Đề Xuất 3/2023 # Xây Dựng Tp Thanh Hóa Giàu Đẹp, Văn Minh, Hiện Đại, Là Động Lực Trong Phát Triển Kinh Tế # Top 5 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Xây Dựng Tp Thanh Hóa Giàu Đẹp, Văn Minh, Hiện Đại, Là Động Lực Trong Phát Triển Kinh Tế # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xây Dựng Tp Thanh Hóa Giàu Đẹp, Văn Minh, Hiện Đại, Là Động Lực Trong Phát Triển Kinh Tế mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sáng 11-6, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Thanh Hóa lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Thanh Hóa điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Chiến.

Thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan Trung ương! Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân! Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội! Thưa các đồng chí đại biểu khách quý! Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi rất vui mừng, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí đại diện các ban, ngành của Trung ương; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ 21, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây là Đảng bộ có vị trí rất quan trọng, có số lượng đảng viên lớn nhất trong 31 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; là một trong 2 đảng bộ vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện trong toàn tỉnh.

Tại diễn đàn trọng thể của Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi tới các vị khách quý, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, cùng 298 đại biểu ưu tú đại diện cho 22 nghìn đảng viên đang sinh hoạt tại các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lời chào thân thiết và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Chúc các đồng chí đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Thanh Hóa sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí! Thưa toàn thể Đại hội!

Thanh Hóa là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Danh xưng “Thanh Hóa” có từ năm 1029 – năm Thiên Thành thứ 2, đời vua Lý Thái Tông, đến nay đã 991 năm. Trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Thanh Hoá luôn là vùng đất “phên dậu” của đất nước, giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế.

Thành phố Thanh Hóa có vị trí đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ; giữ vai trò, vị trí trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật và quốc phòng – an ninh của tỉnh, cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với Bắc Trung bộ, đầu mối giao lưu của tỉnh Thanh Hóa với cả nước.

Với tầm nhìn chiến lược, năm 1804, từ “Lỵ sở” ở làng Dương Xá, vua Gia Long đã cho thành lập trấn thành Thanh Hoa và dời về làng Thọ Hạc, lấy tên là Hạc Thành. Trong lịch sử 216 năm hình thành và phát triển của một Đô thị tỉnh lỵ, từ Hạc Thành đến thành phố Thanh Hóa – Đô thị loại I ngày nay, các thế hệ người dân thành phố Thanh Hóa luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, từng bước đưa thành phố phát triển, xứng đáng là đô thị tỉnh lỵ của một tỉnh có diện tích, quy mô dân số, quy mô nền kinh tế và số lượng đảng viên trong số các tỉnh lớn nhất cả nước. Đến nay, cùng với Vinh và Huế, thành phố Thanh Hóa đã trở thành 1 trong 3 đô thị lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ và là một trong những thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích và quy mô dân số lớn nhất cả nước.

Là nơi tụ hội những giá trị truyền thống tốt đẹp, tinh thần dân tộc và ý chí cách mạng của người dân Thanh Hóa; với bề dày lịch sử 75 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo Nhân dân phát huy cao độ truyền thống yêu nước, lập nên nhiều thành tích xuất sắc, cùng với cả tỉnh đóng góp nhiều sức người, sức của vào các cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc. Trong công cuộc đổi mới đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã đoàn kết nhất trí, hăng hái thi đua lao động sản xuất, nhanh chóng chuyển mình vươn lên mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện về mọi mặt.

Năm năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, của Tỉnh uỷ – HĐND – UBND tỉnh; sự phối hợp tạo điều kiện của các ngành, địa phương và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, với tinh thần “Cả tỉnh vì thành phố – thành phố vì cả tỉnh”; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã nỗ lực cố gắng, phấn đấu vươn lên với quyết tâm cao và đã giành được những thành tích to lớn trên tất cả các lĩnh vực. 31/32 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 20, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đều hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu đại hội. Kinh tế phát triển mạnh, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân ước đạt 16,5%, cao hơn giai đoạn 2010 – 2015 và cao hơn mức tăng bình quân chung toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 73,4 triệu đồng, gấp gần 2 lần năm 2015. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khá, ước đạt 22.500 tỷ đồng, chiếm 18,4% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; tốc độ tăng bình quân hàng năm đạt 9,5%.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đạt tốc độ tăng trưởng cao; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm ước đạt 16,8%. Dịch vụ – thương mại phát triển đồng bộ cả về quy mô, ngành nghề và chất lượng; giá trị sản xuất các ngành dịch vụ bình quân tăng 17,8%. Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 ước đạt 1.750 triệu USD, gấp 2,32 lần so với đầu nhiệm kỳ; bình quân tăng 18,4%/năm. Các thành phần kinh tế phát triển đa dạng; doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân phát triển nhanh cả về số lượng, quy mô và cơ cấu ngành nghề hoạt động. Trong 5 năm đã thành lập mới 4.675 doanh nghiệp, chiếm khoảng 1/3 tổng số doanh nghiệp thành lập mới của tỉnh. Huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt kết quả khá, ước đạt 143.010 tỷ đồng, vượt mục tiêu đề ra, gấp 2,13 lần giai đoạn 2011 – 2015 và chiếm 23,3% tổng huy động vốn đầu tư toàn tỉnh.

Sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, tập trung quy mô lớn. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt năm 2020 ước đạt 150 triệu đồng, tăng 36,4% so với đầu nhiệm kỳ. Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và đạt kết quả tích cực. Đến hết năm 2019, đã có 17/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, sớm hơn một năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Công tác quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển đô thị có nhiều tiến bộ. Kết cấu hạ tầng đô thị tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp; nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, dịch vụ thương mại quy mô lớn, hiện đại đã được đầu tư xây dựng, như: Hạ tầng giao thông nội đô và hệ thống giao thông kết nối thành phố với vùng phụ cận; khu đô thị mới phường Điện Biên và Trung tâm thương mại Vincom, Trung tâm hành chính thành phố Thanh Hóa, v.v… Những công trình ấy đã trở thành những điểm nhấn về kiến trúc và cảnh quan đô thị, tạo ra diện mạo mới theo hướng văn minh, hiện đại cho thành phố Thanh Hóa, đặc biệt đã góp phần mở rộng không gian phát triển, nâng cao “sức hút” của thành phố đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ thành phố luôn chăm lo đến các lĩnh vực văn hóa – xã hội; nhiều chỉ tiêu về văn hóa, giáo dục, thể thao thành tích cao tiếp tục dẫn đầu cả tỉnh. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân được quan tâm, đặc biệt là trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 vừa qua, thành phố đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, góp phần quan trọng để Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung bước đầu kiểm soát và khống chế thành công đại dịch hết sức nguy hiểm này. An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo ở mức thấp, chỉ còn 0,13%. Cuộc vận động “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” được tập trung chỉ đạo; nếp sống văn minh đô thị có chuyển biến tích cực.

Chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; sự phối hợp với các ban, sở, ngành trong tỉnh ngày càng hiệu quả; sự liên kết, hợp tác với các địa phương, các đô thị trong và ngoài nước được mở rộng; vai trò, vị thế, uy tín của thành phố ngày càng được nâng cao.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường. Thành phố Thanh Hóa là một trong những Đảng bộ đi đầu trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa 12, Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị về đổi mới sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có nhiều đổi mới; việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được triển khai tích cực, có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên; phương thức lãnh đạo của cấp ủy các cấp có nhiều đổi mới; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền có chuyển biến tích cực. Nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội tiếp tục được đổi mới theo hướng thiết thực và hiệu quả.

Trong triển khai đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025, thành phố Thanh Hóa là đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn tổ chức đại hội điểm; Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung quán triệt đầy đủ quy định của Trung ương và của tỉnh về công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 177 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc tổ chức đại hội, gắn với công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Nhờ đó, việc tổ chức đại hội ở các đảng bộ, chi bộ cơ sở bảo đảm đúng quy định, tạo không khí phấn khởi, thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Những kết quả thành phố Thanh Hóa đạt được trong nhiệm kỳ qua là rất phấn khởi và thật đáng tự hào, khẳng định vị thế Đô thị tỉnh lỵ của một tỉnh có diện tích và quy mô dân số lớn nhất cả nước và đang trên đà phát triển đi lên mạnh mẽ.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua.

(1) Kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và sự quan tâm đầu tư của tỉnh; tăng trưởng kinh tế chưa thực sự ổn định và chưa bền vững; chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh chưa cao; chuyển dịch cơ cấu còn chậm. Vai trò trung tâm, động lực và sức lan toả của thành phố đối với sự phát triển của cả tỉnh chưa rõ nét.

(2) So với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, thành phố Thanh Hóa được tỉnh quan tâm nhiều hơn trong việc bố trí nguồn lực đầu tư, vận động, kêu gọi các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nhưng công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng khu tái định cư của một số dự án còn chậm, thậm chí rất chậm, làm lãng phí nguồn lực đầu tư và gây bức xúc cho một phận người dân.

(3) Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản có mặt còn hạn chế. Hạ tầng kinh tế – xã hội tuy được quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là ở những xã, thị trấn mới sáp nhập về thành phố.

(4) Các lĩnh vực của đời sống xã hội tuy phát triển khá nhanh so với mặt bằng chung của tỉnh, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển và mong muốn của người dân thành phố.

Kinh tế phát triển, thu nhập và đời sống của hầu hết người dân thành phố tăng cao; nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập úng, ùn tắc giao thông, các tai tệ nạn xã hội, hoạt động của các băng nhóm tội phạm,… vẫn còn diễn ra, thậm chí có xu hướng phức tạp.

(5) Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị có lúc, có việc chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và đòi hỏi của thực tiễn. Công tác quản lý, điều hành của bộ máy hành chính ở một số nơi, ngành, lĩnh vực chưa thực sự quyết liệt; hiệu lực, hiệu quả còn thấp.

Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa cao. Kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 các khóa 11, 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng của một số cấp ủy còn hạn chế. Những biểu hiện suy thoái, tiêu cực trong Đảng, trong xã hội, nhất là về tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp chưa được ngăn chặn, đẩy lùi hiệu quả, vẫn còn trường hợp sai phạm phải xử lý kỷ luật. Tính hình thức, hành chính trong vận động quần chúng của các đoàn thể chậm được khắc phục.

Thưa toàn thể Đại hội!

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng diễn ra trong bối cảnh đất nước đã qua gần 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011 – 2020 với những thành tích thật đáng tự hào, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Nhận thức rõ những thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn trong giai đoạn tới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã đề ra định hướng phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ tới, sẽ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 là: Phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa thuộc nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Định hướng trên là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt, là quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, đồng thời cũng là mục tiêu khát khao của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đó cũng chính là định hướng cơ bản cho Đảng bộ thành phố trong việc xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, tôi tán thành với những nội dung cơ bản nêu trong các văn kiện Đại hội, hoan nghênh quyết tâm chính trị của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 – 2025; đồng thời, nhất trí với phương hướng chung, các chỉ tiêu chủ yếu, các chương trình trọng tâm, khâu đột phá của Đảng bộ thành phố trong nhiệm kỳ tới.

Một là, các đồng chí cần tập trung nghiên cứu, đánh giá kỹ những thời cơ, vận hội mới mà tỉnh mang lại cho thành phố; những tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, con người, truyền thống lịch sử, văn hóa của thành phố Thanh Hóa, đặc biệt là lợi thế Đô thị tỉnh lỵ của 01 tỉnh có diện tích, quy mô dân số, quy mô nền kinh tế thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Trên cơ sở đó, Đảng bộ thành phố cần nêu cao hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, điều hành, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và những giải pháp khả thi để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực công tác trọng tâm; xây dựng, phát triển thành phố xứng đáng với vai trò, vị thế Đô thị tỉnh lỵ của tỉnh Thanh Hóa.

Về tư duy và phong cách lãnh chỉ đạo, tôi đặc biệt lưu ý các đồng chí cần phải có tư duy đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh vì sự phát triển của quê hương; phải nói đi đôi với làm và làm phải có sản phẩm, có kết quả cụ thể định lượng được. Hay nói cách khác là kết quả phải được thể hiện bằng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại, bằng thu ngân sách, thu nhập và đời sống mọi mặt của người dân thành phố,…

Hai là, thành phố Thanh Hóa đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, tốc độ đô thị hoá rất nhanh, tạo ra nhiều áp lực về phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội. Vì vậy, thành phố cần nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Trên cơ sở nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129 ngày 25/01/2019, cần khẩn trương chỉ đạo làm tốt công tác quy hoạch mở rộng thành phố, kết nối với các vùng phụ cận và các trung tâm kinh tế động lực của tỉnh, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung bộ; đồng thời cập nhật quy hoạch trên vào Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các quy hoạch mà thành phố Thanh Hóa thuộc phạm vi nghiên cứu, để gắn kết đường hướng phát triển của thành phố Thanh Hóa với chiến lược phát triển chung của cả tỉnh, đảm bảo đáp ứng vai trò đầu tàu kết nối, trung tâm động lực phát triển mọi lĩnh vực của tỉnh. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu quy hoạch, đầu tư xây dựng một số khu đô thị, khu phố ứng dụng công nghệ hiện đại, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, để từng bước xây dựng thành phố Thanh Hóa trở thành thành phố thông minh.

Để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà đại hội sẽ nghị quyết, thành phố cần có nguồn lực đầu tư rất lớn và phải sử dụng thực sự có hiệu quả các nguồn lực đầu tư. Ngoài nguồn lực đầu tư của tỉnh, thành phố cần chủ động đấu mối với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tổ chức quốc tế; vận động, kêu gọi các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước; có cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế, đặc biệt là phải có giải pháp để huy động nguồn lực tại chỗ, bao gồm: nguồn nội lực trong dân, trong các doanh nghiệp trên địa bàn và nguồn lực từ lợi thế của vị trí địa lý, từ khai thác quỹ đất.

Ba là, tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, phát huy tối đa năng lực sản xuất của các ngành, lĩnh vực và các thành phần kinh tế; triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu kép trong tình hình mới, đó là vừa quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, vừa phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế. Trước mắt, cần rà soát, đánh giá lại hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh hiện có trên địa bàn để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời tiếp tục quan tâm phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng, trong cần có chiến lược và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ để phát triển một số doanh nghiệp lớn, tạo ra sản phẩm chủ lực có khả năng cạnh tranh cao, tạo động lực cho phát triển kinh tế của thành phố.

Về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, thành phố cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn; phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng sinh thái, bền vững và hiệu quả cao; ưu tiên phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô vừa và lớn theo chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp truyền thống gắn với phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, tâm linh;…

Đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; trong đó ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghiệp sạch, có hàm lượng công nghệ, khoa học – kỹ thuật cao, không ô nhiễm môi trường; đẩy mạnh phát triển các ngành nghề truyền thống; nghiên cứu, đầu tư phát triển sản xuất một số sản phẩm mang thương hiệu của thành phố.

Trong lĩnh vực dịch vụ – thương mại, cần ưu tiên phát triển một số loại hình dịch vụ có thế mạnh như: Tài chính – ngân hàng, giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ, thông tin – truyền thông, kinh doanh bất động sản, vận tải, kho bãi,… Đồng thời, nghiên cứu kết nối với hoạt động dịch vụ – thương mại của thành phố Sầm Sơn để trở thành trung tâm động lực phát triển dịch vụ đa ngành, đa lĩnh vực, nhất là các ngành dịch vụ chất lượng cao; phấn đấu xây dựng thành phố Thanh Hóa trở thành trung tâm dịch vụ – thương mại hàng đầu của khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ, tiến tới hàng đầu của cả nước.

Cùng với các công việc nêu trên, cần tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư của các dự án đang triển khai trên địa bàn; đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, thương mại, hạ tầng khu đô thị, khu dân cư, nhất là các dự án trọng điểm, có tổng mức đầu tư lớn, các dự án đã triển khai thực hiện từ nhiều năm trước.

Bốn là, cùng với phát triển kinh tế, thành phố cần quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa – xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, xây dựng thành phố thực sự là “Trung tâm văn hóa” của cả tỉnh. Thành phố phải thường xuyên chăm lo phát triển giáo dục, đào tạo, nhằm nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, để không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển của cả tỉnh, của khu vực và cả nước. Tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống y tế, tăng cường chăm sóc sức khỏe Nhân dân; thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong những năm tới, thành phố cần có kế hoạch, phương án để chủ động giải quyết có hiệu quả một số vấn đề xã hội, như: Ùn tắc giao thông, lấn chiếm vỉa hè, ngập úng, ô nhiễm môi trường,… Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung sức xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng khu phố kiểu mẫu, đô thị văn minh, hiện đại. Bên cạnh việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thành phố phải có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong việc xây dựng người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện, ứng xử văn minh, lịch sự, xứng đáng với vai trò “bộ mặt” của cả tỉnh.

Năm là, việc tạo môi trường ổn định, an toàn, thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội và đem lại cuộc sống bình yên cho người dân thành phố cần được đặc biệt coi trọng. Vì vậy, các đồng chí phải thường xuyên, chủ động, sáng tạo triển khai các chủ trương, biện pháp, phương án giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay tại địa bàn dân cư; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Sáu là, yếu tố then chốt quyết định cho thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 21 chính là phải thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Vì vậy, các đồng chí cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khoá 11, khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả nghị quyết các hội nghị Trung ương khóa 12 và các nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, để nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Là đảng bộ lớn nhất trong số các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; trí tuệ, trình độ của người dân thành phố là rất cao. Vì vậy, các đồng chí phải đặc biệt chú trọng đến công tác cán bộ. Phải xây dựng đội ngũ cán bộ trong bộ máy, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp ngoài các tiêu chuẩn, phẩm chất theo quy định, còn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Có trình độ chuyên môn cao, có năng lực thực tiễn tốt, có phẩm chất đạo đức cách mạng, có phương pháp làm việc khoa học; có khả năng quy tụ, biết huy động tối đa và sử dụng hiệu quả sức mạnh tổng hợp của mọi cán bộ trong bộ máy trên cơ sở tôn trọng cán bộ cấp dưới, tạo môi trường thuận lợi cho cán bộ phát huy tối đa năng, sở trường của mình. Khiêm tốn, tự trọng, không tự kiêu, tự mãn, độc đoán, chuyên quyền, gia trưởng. Vì đây là mầm mống của mất đoàn kết nội bộ.

– Dành tối đa thời gian cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố; dành thời gian thỏa đáng cho nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. Không sa đà vào những việc không cần thiết làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ.

– Năng động, sáng tạo, nói đi đôi với làm, nói cái gì làm đúng cái đó, hứa cái gì thực hiện thành công cái đó, phải coi đó là lòng tự trọng của người cán bộ, đảng viên trước Đảng bộ và Nhân dân thành phố. Toàn tâm, toàn ý, dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh vì sự phát triển của quê hương. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào đều phải thể hiện tính tiền phong, gương mẫu, kỷ luật, trung thực, chống tiêu cực, tham nhũng, chống bệnh hình thức, càng trong khó khăn gian khổ thì càng phải nỗ lực phấn đấu, tận tâm, tận lực, quyết liệt, trách nhiệm cao với sự phát triển đi lên của thành phố.

Một trong những nội dung rất quan trọng của đại hội là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 21. Tôi mong rằng, với truyền thống đoàn kết và tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và Nhân dân thành phố, các đại biểu của đại hội sẽ phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, năng lực, gương mẫu trong lối sống; có đủ sức khỏe; có bản lĩnh chính trị vững vàng; có tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm; có uy tín trong Đảng, trong Nhân dân, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cấp uỷ viên đã được quy định rõ trong các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và các yêu cầu mà tôi đã nêu ở trên, để bầu vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ, bảo đảm lãnh đạo thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà đại hội sẽ quyết nghị. Tại đại hội này, tôi cũng đề nghị các đồng chí cân nhắc lựa chọn những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ thành phố để bầu vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thưa toàn thể Đại hội!

Đại hội Đảng bộ TP. Thanh Hóa lần thứ 21 là sự kiện chính trị rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố; đồng thời thu hút sự quan tâm chung của Nhân dân trong tỉnh. Đảng bộ thành phố được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ lựa chọn là 1 trong 2 đơn vị tiến hành đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện trong toàn tỉnh. Đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm cao; các đồng chí cần nhận thức sâu sắc vấn đề này để tổ chức đại hội thành công tốt đẹp, rút kinh nghiệm cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội các Đảng bộ trực thuộc trong toàn tỉnh.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương đối với tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua; mong rằng trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các đồng chí, để phong trào cách mạng của tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của đất nước.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần “Đoàn kết – Kỷ cương – Nêu gương – Sáng tạo – Phát triển”, tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ và Nhân dân thành phố Thanh Hóa sẽ nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là đô thị tỉnh lỵ, động lực lan tỏa trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa chúng ta.

Với niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt lãnh đạo tỉnh, một lần nữa, tôi xin chúc các đồng chí đại biểu khách quý, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố Thanh Hóa sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đảng bộ thành phố Thanh Hóa giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên bước đường phát triển đi lên của mình.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tp Thanh Hóa Xây Dựng Đô Thị Văn Minh, Công Dân Thân Thiện

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, quá trình đô thị hóa trên địa bàn TP Thanh Hóa diễn ra với tốc độ nhanh. Từ năm 2008, thành phố đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị tập trung chỉ đạo về xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện, bước đầu đạt được kết quả, đã đi vào trong đời sống, ý thức của nhân dân, được nhân dân đồng tình.

Một góc TP Thanh Hóa. Ảnh: Minh Hiếu

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tiếp tục xác định xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện là 1 trong 4 chương trình trọng tâm. Do đó trong nửa nhiệm kỳ qua, bám sát Chương trình hành động số 28/CTr-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về tiếp tục thực hiện xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện giai đoạn 2016 – 2020, UBND thành phố đã xây dựng và ban hành kế hoạch, các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các phường, xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị trong việc cưới, việc tang, lễ hội, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Tổ chức tập huấn về văn minh thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại. Ban hành quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn. Xây dựng các phương án, tổ chức các đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị, xử lý các vi phạm.

Đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Thanh Hóa cho biết: Ủy ban MTTQ thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thi đua thực hiện xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, về trật tự đô thị, xây dựng hình ảnh người dân thành phố văn minh, lịch sự, thân thiện thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động.

Thành phố đã chỉ đạo các phường, xã tiếp tục vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân phát huy nội lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là làm đường giao thông, lát vỉa hè, xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng công cộng, trồng hoa dọc các tuyến đường, chỉnh trang đô thị, đã tạo diện mạo cho đô thị ngày càng khang trang, sáng – xanh – sạch – đẹp. Bên cạnh đó, thành phố đã chỉ đạo các phường, xã, cơ quan, đơn vị, khu dân cư, hộ gia đình đã đăng ký xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xã đạt chuẩn nông thôn mới, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa…, coi đó là một trong các tiêu chí xét các danh hiệu thi đua. Nhiều khu phố đã thành lập các tổ an ninh tự quản; tổ phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường, xây dựng bộ quy ước tại khu dân cư; đồng thời, duy trì hiệu quả các mô hình câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, các tổ hòa giải trên địa bàn… Từ đó, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Để bảo đảm trật tự đô thị, hằng năm UBND thành phố đã xây dựng và triển khai các phương án, chỉ đạo các phường, xã, lực lượng chức năng thường xuyên duy trì hoạt động kiểm tra, đồng thời tổ chức các đợt cao điểm ra quân giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông, nhất là các tuyến đường chính, giải tỏa các tụ điểm họp chợ trái phép, quyết liệt xử lý vi phạm về trật tự đô thị. Trong hơn hai năm qua đã kiểm tra, tháo gỡ 3.558 bán bình, mái che, mái vẩy, mái hiên di động, xử lý tịch thu 11.730 tang vật vi phạm các loại, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hoạt động xây dựng vi phạm quy định, với số tiền xử phạt gần 1,4 tỷ đồng.

Theo đồng chí Hà Huy Tâm, Trưởng Phòng Văn hóa UBND thành phố cho biết: Hàng năm, thành phố phát động thi đua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” được cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân hưởng ứng, tạo ra phong trào rộng khắp, lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Đến nay tình hình trật tự đô thị và nếp sống văn hóa của thành phố có rất nhiều chuyển biến tích cực: Không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để dựng rạp cưới, rạp tang ở các tuyến phố chính.

Tại nhiều phường, xã đã triển khai nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 04 của Ban Thường vụ Thành ủy, hàng năm đã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho nhân dân ký cam kết không vi phạm an toàn giao thông, tổ chức kiểm điểm người vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại hội nghị phố, thôn đã có tác dụng giáo dục hiệu quả. Người dân đã có ý thức tốt hơn trong việc đậu đỗ, dựng xe theo quy định trên vỉa hè, các tuyến phố.

Đến hết năm 2017, toàn thành phố có 12 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, 7 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 415 phố, thôn đạt danh hiệu phố, thôn văn hóa (đạt 99,3%), 146 đơn vị đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 92%.

Trong thời gian tới, để giữ vững những thành quả, phát huy những thành tích đã đạt được trong việc xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thành phố tiếp tục phát động phong trào thi đua, chỉ đạo các phường, xã đẩy mạnh việc thực hiện các Chỉ thị số 01, 04, 05, 06, 08, 09, 10 của Thành ủy và Chỉ thị số 04 của UBND thành phố. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, hành động của người dân để mọi người có trách nhiệm, nghĩa vụ xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Đoàn Kết, Sáng Tạo, Đổi Mới Xây Dựng Quê Hương Giàu Đẹp, Văn Minh

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội được quan tâm. Thực hiện nghiêm túc, sáng tạo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và Di chúc của Bác; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, lãnh đạo kịp thời, xử lý những vụ việc, vụ án phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị không ngừng được nâng cao. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường. Chính trị – xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Tập trung thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương về tổ chức sắp xếp, tinh gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã gắn với cơ cấu lại bộ máy cán bộ, công chức chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chất lượng điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng lên.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ dự án cầu Hòa Bình 2 (TP Hòa Bình).

Với sự tập trung chỉ đạo cụ thể, nỗ lực của các cấp, các ngành và hệ thống chính trị, tỉnh đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế dự báo khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đã có 18/20 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hình ảnh, tiềm năng, lợi thế cảnh quan, môi trường, bản sắc văn hóa các dân tộc được giữ gìn và phát huy. Hòa Bình đang là tâm điểm của các dự án đầu tư tầm cỡ hướng tới. Hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng, địa phương khảo sát, nghiên cứu, đề xuất đầu tư các dự án quy mô lớn, tập trung vào các lĩnh vực đô thị, sinh thái, nghỉ dưỡng, công nghiệp phụ trợ, hứa hẹn tạo sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội của tỉnh. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư với nhiều công trình quan trọng có ý nghĩa thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững. Hoạt động đối ngoại được mở rộng. Tư duy, khát vọng đổi mới đã dần hình thành và trở thành những hành động thiết thực của hệ thống chính trị cùng hướng tới mục tiêu vì sự phát triển bứt phá trong tương lai gần của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được là rất quan trọng, cũng còn những hạn chế, yếu kém đó là: Năng lực lãnh đạo, quản lý của một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế. Lãnh đạo một số địa phương, đơn vị chưa phát huy hết trách nhiệm, chưa sâu sát trong công việc, chưa kiên trì thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi, có việc chưa nghiêm. Vẫn còn chậm trễ trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững. Môi trường kinh doanh chưa được cải thiện nhiều; chất lượng công vụ, cải cách thủ tục hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn vướng mắc, chậm được tháo gỡ. Thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tăng trưởng kinh tế, thương mại quốc tế tiếp tục xu hướng giảm, bảo hộ thương mại gia tăng, cạnh tranh giữa các nước lớn và xung đột nhiều nơi gay gắt. Thách thức phi truyền thống, nhất là thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an toàn thông tin, an ninh mạng và tội phạm gia tăng.

Công ty TNHH Dệt Kim Hòa Bình hoạt động hiệu quả tại KCN bờ trái sông Đà, giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động địa phương.

Trước bối cảnh đó, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, nâng cao ý thức trách nhiệm, đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020), tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp về xây dựng Đảng, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng bộ các cấp. Khắc phục sự chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao tính năng động của các cơ quan hành chính Nhà nước, nỗ lực phấn đấu thực hiện ở mức cao nhất mục tiêu năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Triển khai các giải pháp cải thiện mạnh mẽ và thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh. Tăng cường cơ chế phối hợp trong giải quyết các thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Xây dựng bộ máy chính quyền đồng hành với doanh nghiệp và người dân, tạo động lực cho các thành phần kinh tế phát triển lành mạnh và bền vững. Đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, tái cơ cấu kinh tế và các ngành, lĩnh vực. Tập trung phát triển công nghiệp và dịch vụ, du lịch; nâng cao chất lượng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học và công nghệ. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống Nhân dân. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Chỉ thị số 05- CT/TW. Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Tiếp tục sắp xếp tinh gọn bộ máy gắn với chuẩn bị nguồn nhân sự tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật. Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và giải quyết hiệu quả khiếu nại, tố cáo. Củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo sự ổn định để phát triển. Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, đối ngoại.

Bước vào năm Canh Tý 2020, với niềm tin và khát vọng phát triển, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, năng động, sáng tạo; nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, xây dựng tỉnh Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xây Dựng Đô Thị Văn Minh, Công Dân Thân Thiện Ở Tp Thanh Hóa: Nhìn Từ Những Cách Làm

– “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” là một trong bốn nhiệm vụ trọng tâm được thành phố Thanh Hóa đặt ra trong nhiệm kỳ 2015 – 2020. Những năm qua, với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, đã tạo nên sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống, góp phần đưa thành phố ngày càng phát triển, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh.

Dù phát triển hiện đại song TP Thanh Hóa vẫn giữ gìn và phát huy vốn văn hóa truyền thống. (Ảnh: Trần Đàm)

Phường Ba Đình nằm ở trung tâm của thành phố Thanh Hóa, trong những năm qua phường đã tích cực tham gia hưởng ứng và chấp hành tốt các quy định về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Đặc biệt từ tháng 10/2019 trở lại đây UBND phường đã tập trung xây dựng đường hoa Trần Phú, Lê Hoàn, Đinh Công Tráng và 15 tuyến đường kiểu mẫu về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. 100% hộ dân trên các tuyến phố ký cam kết không vi phạm các quy định về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, các hộ kinh doanh được hướng dẫn và cam kết không bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không đặt ô dù, biển báo sai quy định. UBND phường Ba Đình cũng đã thành lập và duy trì 2 tổ công tác kiểm tra xử phạt về vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, đồng thời kiểm tra công tác tổng vệ sinh môi trường tại các tổ dân phố vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Để tạo môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp, phường cũng đã lập hồ sơ đề xuất UBND thành phố phê duyệt dự án cải tạo, chỉnh trang lại vỉa hè đường Hoàng Văn Thụ, đường Lê Hoàn, trồng cây xanh và xây bồn trồng hoa tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Đồng thời khảo sát để di chuyển điểm tập kết xe gom rác sang đường Tịch Điền (phía sau Sân vận động tỉnh). Tuy gặp khó khăn ban đầu, nhưng với sự kiên trì, vận động của chính quyền địa phương nên nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong việc thực hiện dự án cải tạo, di chuyển điểm tập kết xe gom rác đến một số điểm phù hợp. Dọc tuyến đường Hoàng Văn Thụ người dân đầu tư gần 100 triệu đồng để lát vỉa hè, chỉnh trang đô thị tại những đoạn còn lại; tổ dân phố đã phát động trồng hoa làm đẹp đường phố, vận động xã hội hóa gần 200m2 pano, tranh ảnh cổ động tuyên truyền về vệ sinh môi trường với chiều dài 80m. Tổ quy tắc duy trì cắm chốt xử lý các trường hợp đổ rác sai quy định. Bên cạnh đó hàng ngày công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc việc thu gom, vận chuyển rác đúng giờ, phun nước rửa xe và điểm tập kết rác hàng ngày nên đã khắc phục được tình trạng mùi hôi ở điểm tập kết xe gom rác… Vì có cách làm đồng bộ như vậy nên hiện nay tuyến đường Hoàng Văn Thụ và Tịch Điền đã trở thành đường hoa, bồn hoa, không còn vi phạm về vệ sinh môi trường.

Tại phường Lam Sơn, theo bà Nguyễn Thị Ngà – Quyền Chủ tịch UBND phường: Nhiều năm trước đây các hộ kinh doanh chỉ quan tâm đến bán hàng và số lượng hàng bán ra; việc treo bảng biển còn xảy ra tình trạng che chắn tầm nhìn, không quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc kịp thời của chính quyền địa phương, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, qua đó nâng cao trách nhiệm của các hộ kinh doanh. Các tiểu thương ở chợ Vườn Hoa cũng đã ý thức hơn trong việc chỉnh trang, sắp xếp các mặt hàng, đường đi lối lại trong chợ đã thông thoáng. Các hộ kinh doanh niêm yết công khai giá để có sự cạnh tranh lành mạnh, ý thức hơn trong việc sắp xếp địa điểm kinh doanh từ cách bày hàng, treo pano, bảng biển theo quy định, mỹ quan đảm bảo, cũng là cách để thể hiện nét văn hóa trong bán hàng.

Tại phường Điện Biên, về cơ bản các hộ kinh doanh cũng như người dân đã chấp hành tốt việc thực hiện “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”. Điển hình như tuyến phố Triệu Quốc Đạt từ chỗ chưa có vỉa hè kinh doanh, các hộ dân đã có ý thức sắp xếp gọn gàng hơn; các cổng trường học trên địa bàn được phân luồng giao thông; tuyến Hàng Đồng được chỉnh trang lại bậc tam cấp. Mặc dù đã đạt nhiều kết quả trong thực hiện, song để xây dựng được nhiều tuyến đường kiểu mẫu cần nâng cao sự lãnh đạo, chỉ đạo và ý thức của các hộ kinh doanh, cấp ủy đảng chính quyền tiếp tục xác định đưa nội dung vào nhiệm vụ hàng tháng, kiểm tra giao ban đánh giá hàng tuần.

Chương trình “Xây dựng đô thị văn minh – công dân thân thiện” được thành phố Thanh Hóa triển khai từ giữa năm 2008. Đến năm 2010, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU về việc tăng cường và đẩy mạnh thực hiện chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”. Để Chỉ thị số 01 đi vào cuộc sống, công tác tuyên truyền được quan tâm đẩy mạnh. UBND thành phố tổ chức ký cam kết với chủ tịch UBND các phường, xã, các đơn vị tổ chức sự kiện; các phường, xã tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện tốt chỉ thị; Ủy ban MTTQ thành phố ra lời kêu gọi thực hiện chỉ thị và in bản phát đến các hộ gia đình. Cùng với kẻ vẽ hàng nghìn pano, khẩu hiệu, công tác tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường cũng được tổ chức thường xuyên…

Đô thị văn minh là đô thị hiện đại, xanh, sạch, đẹp, tiện ích về mọi mặt. Vì vậy, trong nhiều năm qua, thành phố Thanh Hóa đã tập trung cho công tác quy hoạch, quản lý và phát triển hạ tầng đô thị. Các tuyến đường nội thành được chỉnh trang, hệ thống đường giao thông được thực hiện theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Cùng với đó tập trung xây dựng con người đô thị là những công dân thân thiện, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về văn minh thương mại cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại chợ và các tuyến phố. MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội tổ chức các lớp tập huấn văn minh ứng xử cho đoàn viên, hội viên và nhân dân. Hình ảnh công dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, cử chỉ thân thiện ngày càng được nhân rộng. Qua đó, lan tỏa những giá trị, những hình ảnh tốt đẹp của người dân đô thị.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xây Dựng Tp Thanh Hóa Giàu Đẹp, Văn Minh, Hiện Đại, Là Động Lực Trong Phát Triển Kinh Tế trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!