Đề Xuất 11/2022 # Xây Dựng Nông Thôn Mới: Nhất Tiến Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 / 2023 # Top 12 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 11/2022 # Xây Dựng Nông Thôn Mới: Nhất Tiến Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xây Dựng Nông Thôn Mới: Nhất Tiến Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(LSO) – Xác định rõ tầm quan trọng của việc thực hiện tiêu chí số 19 về an ninh trật tự (ANTT) để tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới, thời gian qua, Công an xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, thể hiện vai trò nòng cốt trên địa bàn.

Nhất Tiến là xã vùng 3 của huyện Bắc Sơn, có gần 880 hộ, với hơn 4.000 nhân khẩu, sinh sống tại 11 thôn bản. Ông Lý Văn Trọng, Phó trưởng Công an xã cho biết: Những năm qua, mặc dù tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn cơ bản ổn định song vẫn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã, phối hợp với các cấp, ngành triển khai các biện pháp, giải quyết kịp thời các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng về ANTT…

Kết quả, trong năm 2019, Công an xã Nhất Tiến đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện giải quyết, xử lý 3 vụ việc, 5 đối tượng. Trong đó, xử lý hành chính 1 vụ đánh bạc, 1 vụ gây rối trật tự công cộng; đưa ra truy tố trước pháp luật 1 vụ trộm cắp xe máy.

Công an xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn tuyên truyền pháp luật cho người dân

Công an xã cũng làm tốt công tác quản lý đối tượng tù tha, hưởng án treo, những trường hợp có nguy cơ phạm tội cao. Trong năm, Công an xã đã rà soát, lập danh sách đưa 2 người nghiện ma túy vào diện quản lý, giáo dục tại xã. Đồng thời, theo dõi 6 đối tượng tù tha, 10 người hưởng án treo, không để xảy ra hành vi tái phạm.

Nhất Tiến là xã có đồng bào theo đạo Tin lành, cùng đó thường xuyên có những biến động về nhân, hộ khẩu, đồng thời có nhiều du khách đến địa bàn nên công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh tôn giáo được cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng của xã Nhất Tiến chú trọng. Trước hết, xã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân. Trong năm 2019, xã đã tổ chức tuyên truyền được 12 buổi, thu hút 3.400 lượt người nghe, phát 15 áp phích, 305 tờ rơi cho người dân cập nhật kiến thức về pháp luật.

Mặt khác, xã thành lập các tổ, nhóm nhằm huy động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Hiện nay, 11/11 thôn ở Nhất Tiến đều có tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, với hơn 200 thành viên và 1 mô hình điểm về tự quản ANTT ở thôn Tiến Hậu – là thôn có đông đồng bào giáo dân. Qua các mô hình này, nhân dân trở thành “tai mắt”, giúp lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh xử lý khi xảy ra sự việc.

Cụ thể, trong năm, Công an xã phát hiện 4 trường hợp người nước ngoài đến cư trú tại thôn Làng Đồng. Trong đó, 3 người không có giấy tờ tùy thân và đã xử lý theo quy định. Đối với trường hợp có giấy tờ tùy thân, quá trình cư trú tại xã không có vấn đề gì ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Với những nỗ lực trên, trong 3 năm trở lại đây, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn liên tục đạt và giữ vững tiêu chí số 19 về ANTT trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM); 11/11 thôn liên tục được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi để xã phấn đấu đạt các tiêu chí khác. Được biết, hiện xã đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM và đang tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Công An An Giang Thực Hiện Tiêu Chí 19 Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới / 2023

Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chỉ tiêu 19.2, tiêu chí 19 Công an tỉnh cho biết, Công an tỉnh đã thành lập BCĐ, Tổ giúp việc, đặc biệt là Đội công tác Công an tỉnh gồm 12 đồng chí, định kỳ mỗi quý trực tiếp đi cơ sở theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn triển khai thực hiện chỉ tiêu 19.2 tại 61 xã điểm NTM của tỉnh. Lực lượng công an các cấp tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động nhân dân giải quyết tốt những vấn đề nổi lên, không để tình hình diễn biến phức tạp. Từ năm 2016-2018, đã tổ chức gần 3.300 buổi họp, tập trung gần 233.500 lượt người dân nghe tuyên truyền miệng và xem trình chiếu video clip về tình hình hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH), tai nạn giao thông.

Khen thưởng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương

Qua xây dựng các mô hình về ANTT, toàn tỉnh có 31 mô hình phát huy hiệu quả tốt như: camera an ninh; tự quản về an toàn giao thông; họp mặt giúp đỡ những người hoàn lương; xe Honđa đầu phòng, chống tội phạm; cơ sở lưu trú không tội phạm, TNXH; quản lý con em trong gia đình không phạm tội và TNXH; đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh; cổng rào phòng chống tội phạm… đã góp phần làm giảm tội phạm, TNXH và vi phạm pháp luật.

Đến nay, toàn tỉnh có 50/119 xã đạt chuẩn NTM. Riêng năm 2018 có 17 xã đạt chuẩn NTM, TP. Châu Đốc được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, TP. Long Xuyên và huyện Thoại Sơn đã hoàn thành hồ sơ gửi Trung ương công nhận. Toàn tỉnh có 78/119 xã đạt chỉ tiêu 19.2, tiêu chí 19 (chiếm tỷ lệ 66%).

Năm 2019, tình hình ANTT trên địa bàn còn diễn biến phức tạp. Để triển khai thực hiện hiệu quả chỉ tiêu 19.2, tiêu chí 19 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Công an tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm. Trước tiên cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đảm bảo ANTT trên địa bàn. Xác định xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành công an trong xây dựng NTM, nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo tốt ANTT ở cơ sở. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong tình hình mới, gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, xây dựng khóm ấp, xã, phường, thị trấn đạt chuẩn an toàn về ANTT.

Từ nay đến cuối năm 2019, lực lượng công an phấn đấu quyết tâm có 80% xã đạt chuẩn 19.2, tiêu chí 19, tham gia xét công nhận 61/119 xã đạt chuẩn NTM, TP. Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện Thoại Sơn đạt chuẩn NTM. Theo đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc Công an tỉnh, để thực hiện đạt mục tiêu, lực lượng công an các cấp cần kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng NTM với phát triển kinh tế – xã hội gắn với quốc phòng – an ninh và an sinh xã hội; tăng cường nắm tình hình, tập trung đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả về an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

HẠNH CHÂU

Hội Thảo Xây Dựng Bộ Tiêu Chí Nông Thôn Mới: Nhiều Giải Pháp Sáng Tạo Xây Dựng Nông Thôn Mới… / 2023

Ngày 24/2, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo NTM Trung ương chủ trì Hội thảo xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới (NTM) các cấp ở Vùng Đông Nam bộ…..

Theo Văn phòng điều phối NTM Trung ương, tính đến tháng 1/2020, cả nước có 4.849/8.902 xã (54,47%) đã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 15,66 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 5 tiêu chí; còn 1.210 xã (13,59%) dưới 10 tiêu chí; đã có 8 xã được công nhận NTM kiểu mẫu, tại các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Trị và Đồng Nai.

Đến 1/2020 cả nước có 114 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn/ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; đến nay có 30 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM trong những năm đầu cho thấy, có một số tiêu chí không phù hợp với thực tiễn mang tính đặc thù của các vùng, miền (như miền núi phía Bắc, ĐBSCL, Tây Nguyên) hoặc về nội dung, chỉ tiêu đạt chuẩn, khó vận dụng trong việc chỉ đạo thực hiện và đánh giá xã đạt chuẩn ở các địa phương.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho sửa đổi một số tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM (trong đó điều chỉnh 5/19 tiêu chí NTM).

Thực tế, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, nhiều địa phương còn lúng túng, chưa xác định được nội dung chỉ đạo tiếp theo để các xã, huyện tiếp tục thực hiện xây dựng NTM. Thậm chí một số địa phương còn lơ là, thỏa mãn với những kết quả đạt được.

Tuy nhiên, trên thực tế những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở các địa phương mới chỉ là bước khởi đầu, trong khi việc duy trì và giữ vững, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM lên tầm cao hơn mới là yếu tố quan trọng để hướng đến mục tiêu xây dựng NTM bền vững.

Do vậy, Bộ NN-PTNT đã ban hành nội dung định hướng những tiêu chí nâng cao, UBND cấp tỉnh đưa ra chỉ tiêu cụ thể để địa phương có căn cứ xây dựng kế hoạch thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện, xét công nhận, công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết: “Việc ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu được coi là cột mốc mới, hướng tới mục tiêu chất lượng và bền vững trong xây dựng NTM; đồng thời khẳng định quá trình xây dựng NTM là thường xuyên, liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc…”.

Theo ông Tiến, đến nay có 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Bộ tiêu chí NTM nâng cao áp dụng trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo thực hiện.

Theo báo cáo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), toàn tỉnh có 8 đơn vị cấp huyện, với 82 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn; trong đó có 45 xã xây dựng NTM. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định tới sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

Đến nay toàn tỉnh đã có 34 xã đạt chuẩn NTM (đạt 75,5%) và 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 39 xã đạt chẩn NTM và 16 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; đồng thời đến năm 2022 tỉnh BR-VT cơ bản hoàn thành nhiệm vụ NTM.

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT chia sẻ: “Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã đem lại một diện mạo mới, sức sống mới cho khu vực nông thôn.

Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đã hình thành sự liên kết giữa các hộ dân, từng bước chuyển đổi sang sản xuất hàng hóa, tạo ra chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm. Cũng nhờ mô hình NTM, đến nay trên địa bàn tỉnh BR-VT đã có những mô hình gia trại, trang trại, HTX, doanh nghiệp đầu tư mạnh vào nông nghiệp và các mô hình này ngày càng phát triển”.

Theo ông Quốc, từ kết quả đã đạt được, BV-VR sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo và gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu nông nghiệp, chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời, đưa ra cách làm phù hợp với điều kiện của từng địa phương, nơi nào có điều kiện thì thực hiện xã NTM, nơi nào chưa có điều kiện thì xây dựng thôn, xóm… NTM theo từng tiêu chí cụ thể và xác định nhiệm vụ xây dựng NTM là quá trình liên tục và lâu dài.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, có nhiều tiêu chí còn chưa phù hợp với thực tiễn địa phương cần phải điều chỉnh, cụ thể như tiêu chí về các sản phẩm OCOP quy định phải đạt chuẩn 5 sao thì rất khó để thực hiện; hơn nữa không phải địa phương nào cũng có sản phẩm OCOP.

Hay tiêu chí về thu nhập đối với nông dân còn nhiều bất cập; đối với vùng NTM giao thông phải cứng hóa hết thì cũng rất khó và không nhất thiết phải cứng hóa toàn bộ ở các vùng NTM là không cần thiết… Do vậy, cần phải điều chỉnh phù hợp.

Cũng theo nhận định của hầu hết đại diện Văn phòng điều phối các tỉnh, về tổ chức hệ thống văn phòng điều phối, thực tế tỉnh nào có văn phòng điều phối thì tỉnh đó thực hiện rất hiệu quả. Văn phòng điều phối đặt tại đâu thì do điều kiện thực tế của từng tỉnh, như ở Đồng Nai thì đặt tại Sở NN-PTNT.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: Kết quả của 19 tiêu chí trong 10 năm qua là công cụ nhưng mang lại hiệu quả lớn và có chuyển biến rõ đi vào chiều sâu, giúp cho lãnh đạo địa phương là cơ sở chỉ đạo. Hiện nay còn khoảng 30 tỉnh đạt dưới 50% số xã chưa đạt chuẩn NTM.

Tỉnh có nhiều xã chưa đạt NTM là các tỉnh ở miền núi phía Bắc. Chủ yếu các tiêu chí chưa đạt về ATVSTP và giao thông…

Trong bộ tiêu chí cần xem lại tiêu chí nào khó khăn thì góp ý thêm cho bộ tiêu chí. Trong 9 tỉnh đã hoàn thành 100% tiêu chí NTM thì tiếp theo sẽ phải làm gì trong tiêu chí nâng cao. Thời gian qua có xu hướng chạy theo thành tích và chạy theo tiêu chí nâng cao.

Gần đây, sau khi đi thực tế, Ban chỉ đạo Trung ương đã chỉ đạo cần phải có bộ tiêu chí nâng cao…

Theo Thứ trưởng Nam, sẽ giao quyền tự chủ ở địa phương trong một số tiêu chí nhằm nâng cao sự giám sát hiệu quả tại địa phương. Văn phòng điều phối có thể đặt tại UBND tỉnh hoặc Sở NN-PTNT nhằm phát huy tốt vai trò tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng NTM.

“Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, cần tập trung vào các tiêu chí nâng cao. Trên cơ sở 19 tiêu chí thì thực hiện tiêu chí nâng cao sẽ như thế nào theo thực tế ở các địa phương.

Hiện nay giữa quy hoạch đô thị và quy hoạch vùng nông thôn thì có tiêu chí nào áp dụng cho hai đối tượng này.

Chương trình NTM không chỉ kéo dài đến 2025 mà có thể còn kéo dài hơn nữa, như vậy mỗi tỉnh có cần phải có Văn phòng điều phối NTM hay không? Đồng thời, chức năng của Văn phòng điều phối sẽ như thế nào để thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Ban chỉ đạo”.

Thực Hiện Tiêu Chí Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới / 2023

Thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng là thôn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Đường nội thôn sạch sẽ, rộng rãi, lối đi tràn ngập sắc hoa. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Đồng thời, các quy định về bảo vệ môi trường cũng đã được cụ thể hóa bằng việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng được tăng cường, tập trung chỉ đạo thực hiện, kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong thời gian vừa qua.

Hoàn thiện và nhân rộng các mô hình

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: Để hỗ trợ việc triển khai thực hiện các nội dung về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới, ngày 26/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017 – 2020 (Quyết định số 712/QĐ-TTg), nhằm hoàn thiện và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường theo hướng xã hội hóa, tập trung tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo.

Để thực hiện hiệu quả giải pháp này, nhất thiết phải có sự quyết tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền; xác định và phân định trách nhiệm cho từng tổ chức đoàn thể; tìm tòi, vận dụng những bài học tốt, cách làm hay, vận dụng sáng tạo và điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm văn hóa, kinh tế – xã hội của từng vùng, miền, địa phương.

Giải pháp tiếp theo là không ngừng hoàn thiện khung thể chế, chính sách quy định, hướng dẫn, hỗ trợ việc triển khai các nội dung của tiêu chí môi trường cho phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các tiêu chí và hướng dẫn thực hiện tiêu chí nâng cao, tiêu chí kiểu mẫu, cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý điều chỉnh các hành vi, đối tượng trong mối tương quan giữa nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tách biệt các nhóm đối tượng trên địa bàn đô thị và nông thôn để có những phương cách ứng xử phù hợp.

Đặc biệt là cần chú trọng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ, thu hút đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường nông thôn; xác định từng nhóm chủ thể riêng biệt trên cùng một địa bàn nông thôn (nhóm gây ô nhiễm và nhóm bị ảnh hưởng, tác động do ô nhiễm; nhóm cần được ưu đãi hỗ trợ và nhóm cần áp dụng các biện pháp, chế tài có tính răn đe cao…).

Về nguồn lực, không chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước, mà phải vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách để huy động các nguồn lực trong xã hội, thu hút và kêu gọi đầu tư. Bên cạnh có, từ việc phân định rõ trách nhiệm của “người gây ô nhiễm phải trả tiền” để tìm ra những phương thức đầu tư, vay vốn tín dụng, ưu đãi cho xây dựng cảnh quan, xử lý chất thải… nông nghiệp và nông thôn.

Thực tiễn hoạt động cấp nước sinh hoạt, phong trào trồng cây, trồng hoa, cải tạo các khu vực ô nhiễm thời gian qua cho thấy, nếu có cơ chế phù hợp, hoàn toàn có thể huy động được cộng đồng và khối doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn (mặc dù khó khăn hơn rất nhiều so với các vùng đô thị, khu công nghiệp).

Bài học kinh nghiệm từ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 10 năm qua cho thấy, đã đến lúc nhận thức cộng đồng được nâng lên, trách nhiệm được phân định, hoạt động được phân công phân cấp, nhưng khó khăn là thiếu những công nghệ phù hợp, mà quan trọng nhất là công nghệ xử lý chất thải rắn và nước thải (chăn nuôi, sản xuất, sinh hoạt…); công nghệ canh tác nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản…) an toàn và bền vững về môi trường; ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp xanh, bền vững, thân thiện với môi trường và không phát sinh chất thải.

Mặt khác, phải tăng cường hội nhập quốc tế trong giải quyết những khó khăn về môi trường; kế thừa và chuyển giao các ứng dụng khoa học và công nghệ; huy động nguồn lực trong xử lý các vấn đề về chất thải, khu vực ô nhiễm hay canh tác nông nghiệp bền vững; các mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, mô hình nông thuận thiên… Đặc biệt là áp dụng các biện pháp đủ mạnh trong giải quyết những xung đột về môi trường, không thể mãi áp dụng đơn phương các biện pháp thuyết phục và hỗ trợ. Kinh nghiệm từ các nước phát triển cho thấy, cần thiết song hành cả hai công cụ (tuyên truyền và cưỡng chế), có như vậy các công cụ mới phát huy được hết tác dụng của nó. Song để đảm bảo tính răn đe nhưng không làm ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống của người dân, cần bóc tách những nhóm đối tượng cụ thể để áp dụng các chế tài phù hợp.

Với địa bàn nông thôn, cần giải quyết từng việc một cách kiên trì, mềm dẻo và linh hoạt, theo hướng “tốt hơn mỗi ngày”, tổ chức huy động người dân vào cuộc, có kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, bảo đảm sự bền vững thông qua việc đưa các quy định về bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan vào các quy ước, hương ước của thôn, bản… để các hộ gia đình nghiêm túc thực hiện. Đồng thời, cần nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong khu dân cư.

Bài cuối – Những mô hình tiêu biểu

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xây Dựng Nông Thôn Mới: Nhất Tiến Giữ Vững Tiêu Chí Số 19 / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!