Đề Xuất 12/2022 # Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị: Cần Thay Đổi Từ Tư Duy Đến Hành Động / 2023 # Top 20 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị: Cần Thay Đổi Từ Tư Duy Đến Hành Động / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị: Cần Thay Đổi Từ Tư Duy Đến Hành Động / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(QBĐT) – Xây dựng nếp sống văn minh đô thị (VMĐT) rộng khắp trên địa bàn tỉnh, giúp các đô thị trong tỉnh dần hoàn thiện, trở thành những “đô thị đáng sống” là một chặng đường dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó người dân là chủ thể đóng vai trò rất quan trọng. Trên hành trình xây dựng nếp sống VMĐT, công dân đô thị cần phải thay đổi… bắt đầu từ tư duy sau đó mới đến hành động.

VMĐT-một khái niệm rộng mà những quốc gia phát triển trên thế giới phải mất hàng trăm năm để xây dựng từ cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa cũng như lối sống, nếp sống của cư dân đô thị, những ứng xử chuẩn mực giữa cá nhân với cộng đồng, giữa cộng đồng với cộng đồng.

Ở Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng, trong khoảng 10 năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, “nóng”. Hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị đầu tư đồng bộ, hiện đại, tuy nhiên, trong mối quan hệ tương hữu, tư duy và nếp sống VMĐT của cư dân và cộng đồng đô thị lại thay đổi khá chậm chạp.

Ông Phạm Xuân Thảo, Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng (Sở Xây dựng) nhận xét: “TP. Đồng Hới, vốn trước đây đã là thị xã, một hình thái đô thị từ những năm thuộc Pháp. Sau chiến tranh được các chuyên gia Cuba nghiên cứu, tham vấn cho tỉnh quy hoạch chung tương đối bài bản và hoàn chỉnh dần qua các thời kỳ. Mới đây nhất là quy hoạch chung thành phố do Công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản) nghiên cứu vào năm 2012, được phê duyệt điều chỉnh cục bộ tháng 11-2019. Xét tổng thể, đô thị Đồng Hới đẹp, hệ thống quy hoạch, hạ tầng hiện đại, đồng bộ. Theo đồ án quy hoạch chung của phía tư vấn Nhật Bản lập đến năm 2020, định hướng đến năm 2035 thì TP. Đồng Hới sẽ hình thành nhiều khu đô thị mới đẹp, hiện đại”.

Như vậy, TP. Đồng Hới trong quá khứ, hiện tại và tương lai đã hiện hữu là một đô thị. Nhưng trên thực tế, việc xây dựng nếp sống VMĐT lại chưa tương xứng, rộng hơn là văn hóa đô thị còn nhiều điều đáng bàn. Thậm chí nhiều cư dân đô thị còn mơ hồ với khái niệm này.

Nạn đổ trộm rác thải xây dựng trái phép làm ảnh hưởng đến mỹ quan nhiều đô thị của Quảng Bình.

Ở TP. Đồng Hới, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều cảnh khó chịu mỗi khi ra đường: tình trạng đi lại lộn xộn, ùn tắc giao thông, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định; nạn ăn xin, chèo kéo khách du lịch; nạn lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép; sử dụng vỉa hè sai mục đích; tình trạng đào đường, lấp đường bừa bãi… Chính những hình ảnh, hiện tượng này khiến cho bộ mặt đô thị TP. Đồng Hới bị “xấu đi” đáng kể.

Là người dân sinh sống trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, một trong những tuyến phố chính sầm uất nhất thành phố, luật sư Lê Minh Tâm, Văn phòng Luật sư Hướng Dương (Đoàn Luật sư Quảng Bình) chia sẻ: “Thành phố đang xây dựng đường Trần Hưng Đạo thành một tuyến phố văn minh, nhưng hàng ngày dọc đường này vẫn diễn ra nhiều chuyện, nhiều sự việc thiếu văn minh: tình trạng lấn chiếm vỉa hè thường xuyên xảy ra; xe ô tô dừng, đổ tràn ra cả lòng đường; người tham gia giao thông, nhất là các cháu học sinh chạy xe dàn hàng ngang, hàng ba; hàng quán kinh doanh chèo kéo khách hàng; khách du lịch không có lối đi riêng cho mình… Vì thế, để xây dựng một nếp sống VMĐT và người dân tuân thủ, chấp hành nếp sống VMĐT thì trước hết cần phải thay đổi. Thay đổi trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành từ các cơ quan Nhà nước chủ trì, thực hiện; thay đổi về công tác quản lý trật tự đô thị, xử lý vi phạm trật tự đô thị; thay đổi trong cách thức tuyên truyền, vận động và quan trọng nhất là thay đổi trong tư duy của mỗi một công dân đô thị”.

Từ năm 2015, Thành ủy Đồng Hới đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện nếp sống VMĐT nhằm xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, con người thân thiện, lịch sự, mến khách. Ban đầu, BCĐ chọn thời gian một tuần để đẩy mạnh các hoạt động gọi là Tuần lễ VMĐT Đồng Hới. Từ năm 2018 trở đi, Tuần lễ VMĐT được mở rộng thành Tháng VMĐT.

Đơn cử, trong Tháng VMĐT năm 2019, 16 xã, phường trực thuộc thành phố và tất cả các tổ chức chính trị, chính trị-xã hội đều đăng ký, triển khai thực hiện Tháng VMĐT với những hoạt động thiết thực, mục đích hướng đến là tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về nếp sống VMĐT, vì một thành phố xanh, sạch, đẹp. Hoạt động tuyên truyền tập trung vào 5 nội dung: quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; quy tắc ứng xử cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước; nếp sống VMĐT trong cộng đồng dân cư; VMĐT trong hoạt động du lịch; nếp sống VMĐT chung trong toàn thành phố…

Ông Hoàng Văn Tâm, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng BCĐ thực hiện nếp sống VMĐT TP. Đồng Hới giai đoạn 2015-2020 khẳng định: “Tuần lễ VMĐT sau đó là Tháng VMĐT triển khai liên tục qua hàng năm bước đầu mang lại những kết quả đáng khích lệ. Toàn thành phố xây dựng, chăm sóc trên 2.000 con đường hoa và 6.000m2 điểm hoa. Nhiều mô hình điểm, như: nói không với lấn chiếm vỉa hè tại phường Đồng Phú; xây dựng HTX du lịch thân thiện tại xã Bảo Ninh; khu dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp” ở phường Đồng Sơn; đường cờ tại 4 địa phương Hải Thành, Bảo Ninh, Nam Lý, Phú Hải… góp phần làm đẹp hơn bộ mặt thành phố.

Nhưng hơn hết, qua việc thực hiện Tuần lễ VMĐT, Tháng VMĐT, người dân thành phố dần hình thành nên những quy tắc, cách thức ứng xử văn hóa, văn minh, lịch sự, có lý, có tình trong cuộc sống, lao động thường ngày. Từ đó, xây dựng, quảng bá về một TP. Đồng Hới đáng sống, thành phố du lịch “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” gắn với người dân thân thiện, chân tình, mến khách”.

Đường Hữu Nghị, một trong những tuyến đường ngày càng sạch đẹp, văn minh của TP.Đồng Hới.

Năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 125/NQ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Quảng Trạch để thành lập mới chúng tôi Đồn. Khác với TP. Đồng Hới, mặc dù trở thành thị xã trung tâm kinh tế trọng điểm phía Bắc Quảng Bình nhưng sau khi chia tách, chúng tôi Đồn vẫn còn bộn bề khó khăn. Cơ sở hạ tầng thiết yếu đáp ứng cho cuộc sống độ thị phần lớn xuống cấp, kém phát triển. Khó khăn về cơ sở vật chất kéo theo những bộn bề trong việc xây dựng nếp sống mới phù hợp với văn minh ở đô thị.

Ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn cho biết: “Xây dựng nếp sống VMĐT trên địa bàn hiện tại đang tập trung tuyên truyền, vận động giúp cho người dân thị xã thấy hết sự cần thiết phải xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh. Song song với đó, thị xã tăng cường công tác quản lý đô thị, xử lý nghiêm vi phạm trật tự đô thị; giải tỏa các công trình vi phạm; chú trọng công tác chỉnh trang đô thị, cải tạo cảnh quan môi trường tại các phường trung tâm, hình thành nên những điểm nhấn trong không gian đô thị đang chỉnh trang, xây dựng mới”.  

Quan điểm nhất quán trong phát triển đô thị ở TP. Đồng Hới hay TX. Ba Đồn cũng như các đô thị khác trong tỉnh là cần phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Xây dựng các đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp cần hài hòa giữa phát triển kinh tế-xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa bền vững gắn với xây dựng con người thành thị mới văn minh, nghĩa tình, hiện đại.

Nhóm P.V Bạn đọc

Hiệu Quả Từ Chương Trình Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị / 2023

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng “Nếp sống văn minh đô thị” với các chương trình hoạt động được cụ thể hóa, diện mạo đô thị của TP.Thuận An ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại, đời sống nhân dân ngày một được nâng cao. Giao tiếp, ứng xử văn minh

Xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện của nhân dân, vì nhân dân và công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ”, thời gian qua tại TP.Thuận An việc ứng xử của cán bộ với người dân khi đến giao dịch đã được UBND TP.Thuận An điều chỉnh, thực hiện nguyên tắc “biết cám ơn và biết xin lỗi” khi thực hiện công việc. Việc làm này đã góp phần xây dựng mối quan hệ ứng xử giao tiếp nơi công sở của thành phố được văn minh. Vừa qua, TP.Thuận An đã tổ chức sơ kết việc thực hiện thí điểm và ban hành Kế hoạch 2002/KH-UBND ngày 2-11-2016 về nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền, đồng thời mở rộng mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện” tại 12 cơ quan hành chính và 10 phường, xã. Đến nay 100% cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố đã xây dựng các bảng phương châm hành động 5 biết (biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi và biết cảm ơn) và 3 thể hiện (tôn trọng, văn minh, gần gũi).

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng “Nếp sống văn minh đô thị”, diện mạo của TP.Thuận An ngày càng khang trang,văn minh, hiện đại. Trong ảnh: Một góc trung tâm TP.Thuận An

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động TP.Thuận An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục giúp đoàn viên, công nhân, viên chức lao động nâng cao nhận thức, chú trọng xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh. Nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng sân bóng đá, các trang thiết bị phục vụ các nhu cầu văn hóa của công nhân lao động.

Xây dựng tuyến đường văn minh

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Thuận An cho biết: “Phòng Quản lý đô thị đã chủ trì phối hợp với Thị đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và UBND các phường Lái Thiêu, Bình Nhâm, Hưng Định, An Thạnh triển khai thực hiện mô hình “Tuyến phố văn minh đô thị” tại ba tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Văn Tiết, Nguyễn Trãi, qua đó góp phần nâng cao nhận thức người dân, tạo sức lan tỏa trong nhân dân, đồng thời góp phần quan trọng trong việc thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị thành phố”.

Đồng thời với việc triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng nếp sống văn minh đô thị của UBND thành phố, các xã, phường đã tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị 3.057 đợt, trong đó nhắc nhở 1.805 trường hợp, ra quyết định xử phạt 252 trường hợp với số tiền 960.375.000 đồng.

Quận 1: Đẩy Mạnh Hoạt Động Văn Hóa Và Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị / 2023

Đến dự có các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến; Lê Nguyễn Hồng Quang, Trưởng ban Tổ chức Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Duy An, Chủ tịch HĐND Quận 1.

Dự thảo kế hoạch thực hiện “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” của UBND Quận 1 gồm các nội dung tổ chức hiệu quả trên địa bàn quận đối với các hoạt động lễ, lễ hội, sự kiện, hoạt động văn hóa cơ sở, xây dựng gia đình hạnh phúc, hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, quản lý các di sản văn hóa, đầu tư phát triển cơ sở vật chất, xây dựng các danh hiệu văn hóa, quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường – mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Hội nghị ghi nhận các ý kiến chuyên gia, trí thức, văn nghệ sĩ trong xây dựng dự thảo kế hoạch như: trong tình hình dịch bệnh Covid – 19, cần đánh giá đặc điểm tình hình, nguồn lực, đề xuất sáng kiến của từng đơn vị để xây dựng kế hoạch phù hợp; cụ thể các tiêu chí xây dựng con người văn hóa Quận 1; đánh giá, nâng chất các phong trào hiệu quả của quận; kết nối các hoạt động văn hóa ở thành phố, quận, phường, khu phố để nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân; sáng tạo trong tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp điều kiện tình hình, ứng dụng phương tiện khoa học kỹ thuật, hình thức trực tuyến; xây dựng trang thông tin điện tử chuyên đề hai chiều về các mô hình tốt, cách làm hiệu quả, phản ánh những tồn tại và giải pháp điều chỉnh; phát huy vai trò của Trung tâm Văn hóa quận trong cổ động trực quan, định hướng và nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Các đại biểu cũng ý kiến về kế hoạch xây dựng đường triển lãm tranh, điêu khắc nghệ thuật và đường nhạc của Quận 1 trong thời tới cần chú ý nghiên cứu tính lâu dài như mô hình Đường sách TPHCM; đề xuất tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ mang tầm vóc quốc tế tại khu vực Nhà hát Thành phố. Các ý kiến cho rằng mỗi đoàn thể cần có công trình, mỗi chi hội cần có giải pháp nhằm khơi gợi, tạo chuyển động trong triển khai thực hiện; các khẩu hiệu tuyên truyền cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đảm bảo thực hiện nếp sống văn minh; quan tâm giải pháp chế tài hành vi vi phạm;…

Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường cũng ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu và cho biết thời gian tới Quận 1 sẽ kết nối với các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn trong tổ chức các hoạt động phục vụ người dân; tiếp tục phát huy các mô hình văn hóa hiệu quả; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền cổ động trên mạng, trong đó thúc đẩy tinh thần tích cực, lạc quan chung tay phòng chống dịch bệnh Covid – 19…

Hiến Kế Giải Pháp Thực Hiện Nếp Sống Văn Minh Đô Thị / 2023

Bà Phạm Phương Thảo: HĐND TP quyết định tiếp tục chọn năm 2009 là năm thực hiện năm Văn minh đô thị (VMĐT). Buổi tọa đàm hôm nay tập trung vào 2 nội dung: Thứ nhất, năm 2009 tập trung làm những việc gì cụ thể? Ví dụ, có ý kiến nêu rằng nên thực hiện “nụ cười công chức”, người dân thì không xả rác, không nói tục, chửi thề, cũng như các biểu hiện bừa bãi. Thứ hai, các giải pháp để thực hiện nội dung công việc đề ra.

Ông Lê Tấn Tài, Bí Thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND Phường 6 quận 5, TPHCM: Đại lộ Đông Tây đang xây dựng chạy qua địa bàn phường P6, quận 5 nên người dân hay đổ xà bần bừa bãi. Phường đã tiến hành xử phạt việc đổ xả bần và thưởng 100 ngàn đồng cho ai phát hiện ra người đổ xà bần bừa bãi. Phường đã phạt 30 trường hợp đổ xà bần và xử phạt nhiều vụ xả rác. Người dân đã nhiệt tình tham gia, phát hiện những hộ vi phạm. Trong quá trình thi công tuyến đường Đông Tây, có tình trạng xả nước ra đường, phường đã yêu cầu Ban quản lý dự án phải giải quyết việc này.

Ông Lê Hiếu Đằng- Phó Chủ tịch UBMTTQTPHCM: Chúng ta cần nhìn vào sự thật, nói rõ sự thật thì mới có những biện pháp hiệu quả. Chúng ta phải có những tranh luận. Theo tôi, sau 1 năm thực hiện nếp sống VMĐT, chúng ta chưa đạt. Lý do? Cần phải có những nghiên cứu khoa học. Trong năm 2008 chúng ta đã vội vàng phát động rộng khắp năm thực hiện nếp sống VMĐT nên chính quyền các cấp bị lúng túng trong giải pháp thực hiện.

Chúng tôi đề nghị năm 2009, chúng ta tập trung 2 vấn đề: Thứ nhất là trật tự đô thị. Bắt đầu từ lòng lề đường, tập trung từ những tuyến đường mẫu. Cần xác định đường mẫu là đường nào? (có tiêu chuẩn cụ thể). Vấn đề thứ hai là rác thải và nước thải.

Giải pháp thực hiện hai vấn đề này như thế nào? Thứ nhất: Nơi nào chính quyền cơ sở làm quyết liệt, giám sát chặt thì sẽ có kết quả và ngược lại. Thứ hai: Phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thu hút mọi tầng lớp dân cư tham gia. Phải phát động phong trào thanh niên, Đoàn thanh niên, thanh niên xung phong tham gia. Ví dụ, các bạn thanh niên tham gia nạo vét kênh mương, không cần phải đợi đến khi các dự án vệ sinh môi trường, thoát nước kết thúc mới làm.

TS Nguyễn Hữu Nguyên- Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM: khi chúng ta nói rằng thực hiện nếp sống VMĐT, chúng ta thường hướng đến người dân thực hiện. Thực ra, chính quyền và nhân dân cùng phải thực hiện, mà chính quyền là chính.

Chúng tôi xin hiến kế với Chính quyền TP 4 điểm chính:

1/ Nên trực tiếp làm việc với nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng, có định kỳ, với tư cách Chính quyền trình bày với nhân dân về các tiến độ, khó khăn, biện pháp giải quyết.

2/ Chính quyền làm gương cho người dân.

3/ Văn hóa pháp luật. Pháp luật chúng ta có, nhưng thực thi pháp luật mới là quan trọng. Pháp luật là thanh kiếm, nhưng thanh kiếm giao vào tay ai? Người đó sẽ dùng kiếm chặt cái gì? Lẽ ra chặt cái này, họ lại chặt cái khác. Việc giao kiếm vào tay người không phải là “hiệp sĩ” sẽ tạo ra những lỗ hổng pháp luật đáng tiếc, lắm khi đau lòng.

4/ Phải thường xuyên thăm dò dư luận, tổ chức điều tra xã hội học

Ông Trương Trọng Nghĩa – đại biểu HĐND TP: Theo tôi, nếp sống VMĐT có những đặc trưng mà khi thực hiện chúng ta phải luôn theo sát. Cụ thể là về:giao thông; Nếp sống văn hóa, vui chơi, tâm linh…; An toàn vệ sinh, sức khỏe, môi trường; Sinh hoạt khu dân cư; Hoạt động của cơ quan công quyền.

Về, giải pháp thực hiện, cần phải xem xét đến việc “ai thiệt, ai lợi”. Cần chủ động và có biện pháp cụ thể, linh hoạt trong việc giải quyết đời sống của những người dân bị ảnh hưởng.

Bà Trần Thị Ngọc Anh- Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh: Quận Bình Thạnh sẽ tập trung hệ thống chính quyền cùng vào cuộc; chọn từng địa điểm, từng đầu việc để thực hiện cho có hiệu quả, đồng thời thu hút người dân cùng tham gia.

Bà Phạm Thị Kim Lệ, Phó Giám Sở Tài Chính TPHCM: Gần đây chúng ta quên mất một số phong trào như: “Ngày chủ nhật xanh”, ” Diệt chuột”… Cần phát động lại các phong trào này.

Về tài chánh, 100% phí xử phạt vi phạm hành chánh sẽ để lại cho phường để dùng vào việc thực hiện nếp sống VMĐT trên địa bàn.

Ông Dương Hồng Thanh – Phó Giám độc Sở GTVT TPHCM: Đúng như ý kiến của nhiều đại biểu đã nêu, là đường phố ở TP mình còn nhếch nhác. Năm 2008, chúng tôi có tham gia đoàn đi kiểm tra và thấy rằng thực tiễn có những “lợi ích xung đột”, cần phải làm hết sức cụ thể từng phường, từng quận.

Về phía sở GTVT, thứ nhất, trong quý 1-2009 chúng tôi tiếp tục thi công một số công trình thuộc các dự án, vì vậy sẽ lại có 95 đến 110 rào chắn ( lô cốt) trên khoảng 80 con đường ở TP.Chúng tôi đã ban hành nhiều biện pháp chế tài xử lý các nhà thầu, làm sao để rào chắn không nhếch nhác, việc tái lập mặt đường đảm bảo.

Thứ hai, năm 2009, chúng tôi tập trung giải quyết tiếp vấn đề xe buýt.

Thứ Ba: thông xe trên một số chiếc cầu đang xây, sửa.

Thứ 4: tập trung vào giải quyết vấn đề vỉa hè, đặc biệt trên 15 tuyến đường điểm của TP.

Ông Huỳnh Công Minh- Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM: Năm 2008, chúng tôi đã đề ra những chỉ tiêu để học sinh giữ gìn môi trường trong trường lớp, chấp hành luật giao thông, văn hóa ứng xử. Kết quả tốt thấy rõ.

Năm 2009, ngành GD-ĐT TP kết hợp vấn đề VMĐT vào môn học, tiết học giáo dục công dân; phát động phong trào hiện đại hóa nhà trường về tác phong, sinh hoạt, lề lối làm việc, từ hiệu trưởng, cán bộ-giáo viên đến lao công, bảo vệ..phải làm gương cho học sinh. Trong thực hiện nếp sống VMĐT ở học sinh, nhà trường, rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của các bậc phụ huynh, gia đình các em.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó GĐ Đại học Quốc gia TPHCM: Chúng tôi sẽ có những giải pháp tác động lên vai trò của sinh viên để chuyển biến thực hiện nếp sống VMĐT. Ví dụ, sinh viên sẽ được cộng thêm điểm đánh giá về tham gia thực hiện các phong trào công tác xã hội, VMĐT.

Theo tôi, người dân của một địa phương sẽ thấy gắn kết hơn khi địa phương đó có những sự kiện trọng đại. TP nên mạnh dạn đăng cai tổ chức những sự kiện lớn tầm quốc gia, quốc tế để chính quyền và người dân cùng tham gia.

Bà Đinh Thị Bạch Mai – Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể Thao- Du lịch TPHCM: Công tác triển khai và tuyên truyền thực hiện VMĐT của Sở VH-TT-DL năm 2009 sẽ đi vào chiều sâu, phù hợp từng địa phương, từng nhóm đối tượng.

PGS-TS Tôn Nữ Quỳnh Trân, chuyên gia nghiên cứu đô thị: Vấn đề “Luật pháp đô thị ” là trục chính trong thực hiện VMĐT, tiếp đến là vấn đề “văn hóa quản lý” và cách làm “đồng bộ”. Năm 2009, tôi đề nghị TP chỉ tập trung vào 2 vấn đề: cải tạo môi trường và giao thông; còn thực hiện văn hóa ứng xử chỉ tuyên truyền, vận động, chứ tạm chưa đặt mục tiêu trong năm 2009, vì đây là việc làm căn cơ, lâu dài.

Bà Ung Thị Xuân Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM: luật pháp về bảo vệ môi trường, giao thông, trật tự… đã khá đầy đủ rồi, việc còn lại là công tác thực hiện. Tôi đồng ý quan điểm xử phạt chỉ là biện pháp nhỏ, mà tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục ý thức mới là quan trọng. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, cần mạnh tay trong xử phạt.

Đại diện Công ty Khang Thông: Cần phải xác định rõ đối tượng vi phạm nếp sống VMĐT và xác định chính xác lý do vì sao họ vi phạm, thì mới có thể chữa trị đúng và dứt “bệnh”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó Chủ tịch UBND TP: Xin cảm ơn các ý kiến phát biểu thẳng thắn, mang tính xây dựng của các đại biểu tham dự tọa đàm cùng ý kiến của bạn đọc gửi trực tuyến qua Báo SGGP online. UBND TP xin tiếp thu tất cả các ý kiến. Chúng tôi nhất trí là năm 2009, việc thực hiện VMĐT phải làm tập trung, không dàn trải và chính quyền có vai trò quyết định.

Bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐNDTP: Chúng tôi nhất trí năm 2009 chúng ta sẽ tập trung thực hiện 3 vấn đề: Bảo vệ môi trường, giao thông và văn hóa ứng xử. Chúng ta sẽ quyết tâm xây dựng TP văn minh, sạch đẹp, trong đó có 15 tuyến đường điểm không rác, lòng đường lề đường thông thoáng; 100.000 cán bộ – công chức TP phải thể hiện tốt trách nhiệm với dân, biết cười với dân; hơn 1 triệu học sinh có ý thức giữ gìn nếp sống VMĐT; TP đặt thêm 4000 thùng rác, 100 nhà vệ sinh công cộng….

Để có thể thu được kết quả tốt, HĐNDTP xác định: Biện pháp triển khai phải đồng bộ, trong đó nâng cao vai trò – trách nhiệm của các cấp chính quyền; đẩy mạnh tuyên truyền nếp sống VMĐT thật sâu, rộng; tăng cường các biện pháp chế tài, không chỉ áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền mà còn có thể áp dụng hình thức buộc lao động công ích.

Cảm ơn Báo SGGP, các báo, đài và các đại biểu đã tham gia buổi tọa đàm !

……………………******…………………..

Xin cám ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn đọc!.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xây Dựng Nếp Sống Văn Minh Đô Thị: Cần Thay Đổi Từ Tư Duy Đến Hành Động / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!