Đề Xuất 3/2023 # Vpn Là Gì? Tổng Quan Về Mạng Riêng Ảo Vpn? # Top 3 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Vpn Là Gì? Tổng Quan Về Mạng Riêng Ảo Vpn? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vpn Là Gì? Tổng Quan Về Mạng Riêng Ảo Vpn? mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mạng riêng ảo VPN là gì?

VPN là từ viết tắt của Virtual Private Network, hay còn gọi là mạng riêng ảo, mạng ảo. Đây là một công nghệ mạng giúp tạo nên những kết nối mạng an toàn khi tham gia mạng riêng của nhà cung cấp dịch vụ hoặc mạng công cộng internet, intranet.

Mỗi hệ thống mạng riêng ảo có thể kết nối với nhiều site khác nhau dựa trên diện tích địa lý, khu vực. Bởi vậy, ta mới thấy các cơ quan chính phủ có thể cho phép người dùng kết nối an toàn đến mạng riêng của chính phủ, đó là nhờ có mạng riêng ảo VPN.

Để kết nối vào mạng riêng ảo VPN, bạn cần có một tài khoản với tên và mật khẩu. Đồng thời, bạn cũng sẽ được cấp quyền truy cập thông qua việc xác nhận tài khoản với mã pin. Mã pin đó thường sẽ áp dụng trong khoảng thời gian nhất định từ 30s – 1 phút.

Bạn có thể kết nối VPN với máy tính, điện thoại giống như nó đang nằm trên cùng mạng nội bộ. Tất cả traffic đều được gửi qua và kết nối an toàn đến VPN. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật tài nguyên mạng nội bộ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng internet như đang ở vị trí VPN, rất tiện cho việc sử dụng wifi public, truy cập web giới hạn địa lý hay bị chặn. Để duyệt web với VPN, máy tính sẽ liên hệ web thông qua kết nối VPN mã hóa. Tất cả thông tin, yêu cầu, dữ liệu trao đổi giữa bạn với website sẽ được bảo vệ trong một kết nối an toàn.

Tổng quan về mạng riêng ảo VPN

Mạng riêng ảo được sử dụng với nhiều mục đích và chức năng khác nhau:

Chức năng của VPN

Tải tệp tin

Nếu tải BitTorrent trên VPN, bạn sẽ thấy tốc độ tải file nhanh chóng hơn nhiều. Điều này sẽ giúp các traffic mà ISP của bạn đang gây trở ngại.

Truy cập dễ dàng tới website bị chặn, giới hạn địa lý

VPN giúp xóa bỏ vướng mắc về thủ tục kiểm duyệt internet, vượt bức tường lửa, giúp bạn truy cập nhanh chóng và dễ dàng hơn dù khoảng cách nửa vòng trái đất.

Truy cập vào mạng gia đình dù không ở nhà

Bạn vẫn có thể dễ dàng truy cập vào mạng gia đình dù không có mặt ở nhà nếu thiết lập mạng riêng ảo VPN. Thao tác này sẽ giúp bạn truy cập Windows từ xa qua mạng internet. Bạn có thể sử dụng tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ, chơi game trên máy tính giống như đang sử dụng mạng LAN.

Truy cập mạng doanh nghiệp từ xa

VPN được sử dụng trong kinh doanh nhằm truy cập dễ dàng tới mạng lưới kinh doanh bao gồm tài nguyên cục bộ, trong khi đi đường, du lịch, ở xa,.. Mọi nguồn lực đó đều phải tiếp xúc trực tiếp với internet để tăng tính bảo mật cao.

Duyệt web ẩn danh

Nếu bạn sử dụng wifi công cộng để duyệt web trên những trang web không phải https thì tính an toàn dữ liệu không cao. Do đó, bạn cần ẩn hoạt động duyệt web thông qua việc kết nối với mạng riêng ảo VPN. Khi đó, mọi thông tin truyền qua sẽ được mã hóa.

Ưu & nhược điểm của VPN

Mạng riêng ảo VPN không chỉ mang lại lợi ích thực cho công ty, dùng trong nội bộ mà còn triển khai tới cả khách hàng, các đối tác một cách nhanh, chính xác và tiết kiệm.

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng VPN sẽ giúp các đơn vị giảm chi phí đầu tư, chi phí thường xuyên như thuê băng thông đường truyền, các thiết bị mạng đường trục, duy trì hoạt động hệ thống,…

Tính linh hoạt

Mạng riêng ảo VPN không chỉ linh hoạt trong quá trình vận hành mà còn có sự mềm dẻo đối với yêu cầu sử dụng. Khách hàng có thể kết nối nhiều đầu mối giữa các văn phòng với nhiều kiểu kết nối khác nhau. Nhà cung cấp cũng từ đó mà cung cấp nhiều loại VPN khác nhau theo yêu cầu khách hàng.

Khả năng mở rộng

VPN được xây dựng dựa trên hạ tầng mạng công cộng internet nên ở bất cứ nơi nào có mạng đều triển khai được VPN.

Giảm thiểu hỗ trợ về mặt kỹ thuật

Việc chuẩn hóa trên cùng kiểu kết nối từ đối tượng di động đến POP của ISP và chuẩn hóa các yêu cầu bảo mật giúp giảm thiểu nhu cầu về nguồn hỗ trợ kỹ thuật cho mạng VPN.

Đáp ứng nhu cầu thương mại

Với đa dạng các loại hình mạng riêng ảo MPV khác nhau đáp ứng đủ thị yếu khách hàng theo nhu cầu, ngân sách, vốn đầu tư.

Nhược điểm:

Mặc dù có khá nhiều lợi ích khi sử dụng VPN, nhưng có một nhược điểm khá dễ nhận thấy đó là VPN không có khả năng quản lý QoS (Quality of Server) qua môi trường internet. Do đó, các gói dữ liệu vẫn có nguy cơ thất lạc.

Nhưng nhìn chung, VPN vẫn có rất nhiều ưu điểm, lợi ích bù đắp cho nhược điểm trên. Việc bạn cần làm đó là hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Các loại mạng riêng ảo VPN

Mạng VPN ra đời nhằm đáp ứng các tiêu chí cơ bản như:

Nhân viên có thể truy cập vào mạng nội bộ ở mọi lúc, mọi nơi

Giúp nối liền các chi nhánh, văn phòng di động

Điều khiển quyền truy cập của khách hàng, nhà cung cấp dịch vụ hay bất kể đối tượng bên ngoài nào.

Từ đó, mạng riêng ảo VPN được phân chia thành 3 loại chính như sau:

Mạng VPN cục bộ (intranet VPN)

Mạng VPN mở rộng (extranet VPN)

Mạng VPN truy cập từ xa (Remote Access VPN)

Các giao thức thường dùng trong VPN

Bản chất giao thức VPN là một tập hợp gồm nhiều giao thức. Mỗi loại giao thức có những chức năng khác nhau:

Tunnelling: Là kỹ thuật truyền dữ liệu qua nhiều mạng có giao thức khác nhau. VPN có chức năng cơ bản là phân phối các gói từ điểm này tới điểm khác một cách bảo mật. Để làm được điều đó thì tất cả các gói dữ liệu cần được định dạng sao cho chỉ máy khách và máy chủ hiểu được. Bên gửi dữ liệu sẽ định dạng chúng theo Tunnelling để bên nhận có thể trích xuất được thông tin.

Mã hóa: Vì Tunnelling không có tính năng bảo vệ nên bất cứ ai cũng có thể trích xuất dữ liệu. Khi đó, bạn cần phải mã hóa trên đường truyền sao cho chỉ bên nhận mới có thể giải mã.

Quản lý phiên: Là cách duy trì phiên để khách hàng tiếp tục giao tiếp trong một khoảng thời gian nhất định.

Xác thực: Là cách xác nhận danh tính để bảo mật an toàn hơn.

Những giao thức VPN yếu

Một số giao thức mạng riêng ảo VPN yếu có thể kể đến như:

PTP (Point – to – Point): PTP có thể sử dụng tiêu chuẩn hóa mạnh nhất mà 2 cả phía hỗ trợ. Nếu một phía hỗ trợ tiêu chuẩn yếu hơn, thì kết nối phải sử dụng mã hóa yếu hơn. Đặc biệt, PTP sử dụng giao thức MS – CHAP nên có thể dễ dàng crank trong thời buổi hiện nay.

IPSec (IP Security): Giao thức này được dùng để bảo mật các giao tiếp và các luồng dữ liệu trong môi trường Internet. Với IPSec, lượng traffic chủ yếu được dùng bởi Transport mode (mã hóa dữ liệu bên trong các gói) hoặc tunnel (mã hóa toàn bộ các data package) để mã hóa dữ liệu trong VPN. Chính bởi điều đó mà IPSec được coi là Security Overlay bởi các lớp bảo mật hơn so với các Protocol khác.

Giao thức VPN yếu bảo mật kém

L2TP: Nó hoạt động với thuật toán mã hóa IPSec. Mặc dù mạnh hơn PTP nhưng vẫn làm người ta e ngại. Điểm yếu là ở phương thức trao đổi khóa công khai.

TLS (Transport Layer Security) và SSL (Secure Sockets Layer): 2 giao thức này đều dùng mật khẩu để đảm bảo kết nối an toàn trong môi trường internet. Để xác thực thành công, cần có khóa xác thực tài khoản Certificate được lưu trữ trên cả client và server.

Những giao thức có bảo mật tốt hơn

Việc sử dụng các giao thức cũ đã không đảm bảo an toàn nữa. Chúng ta cần sử dụng các giao thức có tính bảo mật cao hơn. Hiện nay có các giao thức như:

Internet Key Exchange (IKEv2):

Là giao thức được xếp hạng cao nhất về tính bảo mật. IKEv2 sử dụng IPSec tunnelling cùng nhiều lựa chọn giao thức mã hóa. Đặc biệt là mã hóa AES – 256, một mã hóa vô cùng khó bẻ khóa. Ngoài ra, IKEv2 còn có tính năng xác thực dựa trên chứng chỉ, có thuật toán HMAC để xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu.

Đây cũng là giao thức được đánh giá là công cụ hỗ trợ giao tiếp nhanh, mạnh mẽ ngay cả khi kết nối internet bị gián đoạn. Hiện nay hầu hết các hệ điều hành từ Windows, IOS, MacOS, Android đều có hỗ trợ IKEv2 nên vô cùng tiện lợi nếu bạn muốn sử dụng loại giao thức này.

Secure Socket Tunneling Protocol (SSTP):

SSTP được biết đến là một sản phẩm tuyệt vời của Microsoft. Nó sử dụng mã hóa AES và SSl nên có tính bảo mật tốt. Cho tới nay thì SSTP vẫn chưa xuất hiện điểm yếu, lỗ hổng nào đáng ngại.

Có một nhược điểm nhỏ là SSTP hiện chỉ hỗ trợ tốt nhất trên hệ điều hành Windows mà thôi.

OpenVPN:

OpenVPN là một giao thức mở, cung cấp những tính năng bảo mật mạnh mẽ. Do đó, việc kiểm tra lỗ hổng được đảm bảo thực hiện tốt. Bên cạnh đó, OpenVPN còn sử dụng OpenSSL, một thư viện hỗ trợ với nhiều thuật toán mã hóa hiện đại, bao gồm cả AES.

Tính bảo mật cao hay không còn phụ thuộc vào quản trị viên xử lý. Do đó, để sử dụng giao thức này hiệu quả, bạn nên nắm rõ về OpenVPN.

Software Ethernet:

Đây là một cái tên khá mới, chỉ xuất hiện từ năm 2014. Tương tự như OpenVPN, SoflEther cũng có mã nguồn mở, hỗ trợ các giao thức mã hóa mạnh nhất, bao gồm RSA 4096 – bit và AES – 256.

Giao thức này cung cấp tốc độ giao tiếp mạnh và ổn định. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ hệ điều hành riêng và cài đặt trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay như: iOS, Linux và Unix, Windows, Mac, Android,…

Trong 4 giao thức trên, IKEv2 chính là giao thức mạnh mẽ nhất. Ưu điểm bảo mật chính là dễ cài đặt, giảm lỗi cấu hình. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tới SSTP, OpenVPN hay SoftEther.

Vpn Là Gì? Tại Sao Phải Cần Dùng Tới Mạng Riêng Ảo

VPN hay mạng riêng ảo là khái niệm không hề xa lạ với những ai học Công nghệ thông tin. Đặc biệt là thuộc ngành An ninh mang. Tuy nhiên, kể từ Luật An ninh mạng 2018 được ban hành thì càng có nhiều người quan tâm và tìm hiểu thêm về mạng VPN là gì? Các giao thức hoạt động ra sao?

Bài viết này, CMC Distribution sẽ làm rõ khái niệm mạng riêng ảo VPN. Đồng thời hướng dẫn các bạn cách áp dụng nó hiệu quả trong cuộc sống.

VPN là gì?

VPN là cụm từ viết tắt của Virtual Private Network (hay mạng riêng ảo). Nó cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo khác với một mạng Internet bạn đang sử dụng. Cụ thể, bạn sẽ có thể truy cập những website bị hạn chế truy cập về mặt không gian địa lý.

CMC Distribution sẽ giải nghĩa rõ hơn như sau. Mỗi khi bạn truy cập Internet thì đều mang một kết nối trung gian. Khi bạn không sử dụng VPN hay mạng riêng ảo thì nó sẽ tự động kết nối thông qua một Secure Proxy. Và bạn có thể truy cập hay không là phụ thuộc vào giới hạn của Secure Proxy này.

Và nếu bạn sử dụng VPN hay một mạng riêng ảo thì giới hạn truy cập bị xóa bỏ. Và bạn có thể truy cập website như bình thường. Cho dù vị trí của bạn hạn chế điều đó để bảo vệ bạn. Mỗi loại VPN thì sẽ có độ bảo mật khác nhau.

Các cơ quan chính phủ, giáo dục hoặc doanh nghiệp lớn thường tự thiết đặt cho mình một mạng riêng ảo để cho phép người dùng từ ngoài vùng địa lý cho thể truy cập. Đồng thời, đảm bảo một kết nối mạng an toàn và tránh bị kiểm duyệt Internet.

Cách hoạt động của VPN?

Khi bạn kết nối thiết bị của mình (laptop, máy tính bảng hay điện thoại) tới VPN thì thiết bị đó cũng trở thành một kết nối giống VPN. Cụ thể, tất cả những truy cập website đều thông qua mạng VPN bạn sử dụng.

Và chính vì thiết bị của bạn hoạt động thông qua mạng riêng ảo này, nên bạn sẽ nhận được quyền truy cập theo mạng riêng ảo đó. Bởi khi bạn sử dụng VPN, thì kiểm duyệt mạng sẽ hiểu rằng, bạn đang hiện diện ở vị trí của VPN. Và dù cho bị giới hạn về vùng địa lý thì bạn vẫn có thể truy cập được.

Nhiều người ví VPN giống như một lớp mặt nạ trên mạng. Tuy nhiên, chính xác nhất thì nó là “cửa sau” để các bạn có thể truy cập website bạn muốn. Tuy nhiên, có an toàn hay không thì phải phụ thuộc vào VPN mà bạn sử dụng. Thông thường thì nó sẽ tiềm ẩn những mối nguy hại.

Lợi ích của Mạng riêng ảo? Công dụng của VPN là gì?

Dù cho mạng riêng ảo là một loại “cửa sau” có thể tiềm ẩn những nguy cơ. Tuy nhiên, nó thật sự đem lại nhiều lợi ích và ứng dụng thực tế. Trong đó, có những ứng dụng mà bạn khó lòng bỏ qua.

Truy cập vào mạng của doanh nghiệp Business Network

Những doanh nhân thành đạt thường có mạng lưới kinh doanh của riêng mình. Họ có thể dễ dàng truy cập tất cả tài nguyên trên mạng cục bộ thông qua mạng VPN. Bất kể khi đang ở nước ngoài, đi trên đường hay đi du lịch,…

Những nguồn lực trong mạng nội bộ không nhất thiết phải tiếp xúc trực tiếp với Internet giúp bảo mật tốt hơn.

Truy cập kết nối mạng của gia đình Home Network

Nếu muốn, bạn có thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập Internet khi không ở nhà. VNP sẽ giúp bạn có thể truy cập hệ thống Windows từ xa thông qua Internet. Bạn sẽ sử dụng các loại tệp tin chỉ chia sẻ trong nội bộ hay chơi game online như đang ở cùng trong một mạng LAN.

Thực hiện chế độ duyệt web ẩn danh

Bạn phải hiểu một điều, các loại kết nối Internet miễn phí như Wifi công cộng thường có tính bảo mật kém. Nên khi bạn truy cập những trang web không có giao thức https thì những dữ liệu bạn trao đổi hay gửi đi rất thiếu an toàn và dễ bị lộ.

Nhưng dữ liệu trao đổi ở đây có thể tài liệu quan trọng mà bạn tải về thiết bị hoặc tài khoản/ mật khẩu bạn đăng nhập.

Và nếu như bạn muốn ẩn đi hoạt động duyệt web của mình cùng như tăng tính bảo mật thì bạn có thể sử dụng VPN. Tất cả các thông tin truyền đi đều được mã hóa. Nếu không phải là những ông lớn như Google thì rất khó để lần ra được.

Truy cập website bị chặn hoặc giới hạn địa lý

Như ở đầu bài, thì một trong những ứng dụng phổ biến của VPN là nó có thể giúp bạn truy cập những website bị chặn. Và tất nhiên, một yếu tố quan trọng là vị trí địa lý của mạng ảo phải truy cập được website đó.

Chỉ cần có thiết đặt chuẩn và sử dụng đúng VPN thì bạn có thể tránh được kiểm duyệt từ Internet hay vượt được tường lửa.

Tăng tốc độ tải các loại tập tin

Trong một trường hợp khi bạn tải một tệp tin sẽ bị giới hạn tốc độ rất nhiều. Nguyên nhân có thể là do cơ chế bảo mật rườm rà và rắc rối mà bạn sử dụng.

Và khi bạn sử dụng mạng ảo riêng của mình thì tải BitTorrent trên VPN chắc chắn sẽ tăng tốc độ tải file lên rất nhiều.

Các giao thức thường dùng trong VPN là gì

Những ứng dụng/ phần mềm/ dịch vụ VPN đều sở hữu tính tiện lợi, tính hiệu quả và tính bảo mật. Nếu bạn lo sợ về độ bảo mật thì nhất định phải chú ý đến giao thức được hỗ trợ của dịch vụ VPN đó.

Các giao thức nào càng được sử dụng rộng rãi, thoải mái và dễ dàng đều rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, cũng không thể đánh đồng khi một số giao thức của VPN lại có khả năng bảo mật tiên tiến. Và một trong những giao thức tốt nhất hiện nay là OpenVPN và IKEv2.

Tầm quan trọng của các giao thức đối với mạng ảo

Phần này, CMC sẽ đi sâu vào bản chất của VPN. Các bạn có hiểu rằng mạng ảo riêng là tập hợp nhiều giao thức. Môi giao thức sẽ có một chức năng giải quyết một vấn đề riêng. Và những vấn đề mà mọi VPN đều phải giải quyết được là:

Tunnelling hay kỹ thuật truyền dữ liệu vượt mạng với nhiều giao thức khác nhau. Đây là một chức năng căn bản nhất của mọi dịch vụ VPN. Dữ liệu mã hóa đóng gói (packet) sẽ được chuyển từ điểm này đến điểm khác mà không có dấu vết.

Xác thực. Khi truyền dữ liệu, VPN cũng phải có dữ liệu xác nhận danh dính máy khách. Điều này đảm bảo dữ liệu đã được truyền đến đúng nơi.

Quản lý phiên. Chức năng này sẽ duy trì khả năng truyền dữ liệu, đồng thời giảm thời gian xác nhận máy khách. Đây là một trong những yếu tố quyết định tốc độ VPN.

Nói chung, dịch vụ VPN là một gói chức năng bao gồm: mã hóa, truyền, xác nhận và quản lý phiên. Hầu như bất cứ chức năng nào cũng có thể xuất hiện những lỗ hổng bảo mật. Độ mạnh yếu trong bảo mật của VPN phụ thuộc vào số lượng giao thức cùng sự phối hợp của chúng.

Những loại giao thức phổ biến

Một số loại giao thức yếu như: Point-To-Point Tunneling Protocol (PPTP), IP security (IPSec), L2TP, Secure Sockets Layer (SSL) và Transport Layer Security (TLS)

Những giao thức có bảo mật tốt hơn: IKEv2 (Internet Key Exchange), SSTP (Secure Socket Tunneling Protocol), OpenVPN, SoftEther (Software Ethernet).

Ưu điểm, nhược điểm của VPN

Các ưu điểm của mạng ảo riêng

Lưu lượng truy cập cá nhân của bạn luôn được mã hóa và truyền an toàn trên Internet. Điều này sẽ hạn chế và giúp bạn tránh gặp được những đe dọa trên Internet.

VPN là một lợp phòng hộ khi gây khó khăn và cản trở tin tặc truy cập dữ liệu kinh doanh.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng Wifi công cộng hay các loại kết nối Internet thiếu bảo mật.

Giúp bạn hoàn toàn ẩn danh khi truy cập Internet hay xem phim online giải trí.

Khá dễ dàng sử dụng và cấu hình đối với các loại VPN phổ thông.

Nhược điểm tồn tại khi sử dụng VPN là gì?

Rất nhiều website đã ngày càng cảnh giác hơn với VPN và có hạn chế truy cập đối với loại kết nối này.

Mạng ảo riêng mang khá nhiều tai tiếng xấu vì được dùng để lừa đảo hay các mục đích phi pháp.

Các loại VPN miễn phí có độ bảo mật và tính an toàn khá kém, đồng thời được nhiều người sử dụng rộng rãi.

Chi phí các dịch vụ VPN có đầy đủ các chức năng và cấu hình mạnh có chi phí hàng tháng không rẻ.

Cùng khám phá thêm: CAE là gì? Khám phá những ứng dụng của CAE trong kỹ thuật

Hy vọng qua bài viết này, CMC Distribution đã giúp các bạn hiểu được VPN là gì. Đồng thời, hiểu được cơ chế của nó để sử dụng một cách an toàn và bảo mật.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Vpn Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Vpn

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo cho bạn.

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của bạn tới hệ thống – nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyện mạng cục bộ và bypass việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship). Hầu hết trên các hệ điều hành đều tích hợp hỗ trợ VPN.

II. Cách hoạt động của VPN

Khi kết nối máy tính của bạn (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

Và bởi vì máy tính của bạn hoạt động trên hệ thống mạng này, điều này cho phép bạn truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở đầu bên kia của thế giới.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như thể bạn đang hiện diện tại vị trí của VPN. Điều này có lợi trong một số trường hợp nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Nếu duyệt web khi đã kết nối với một VPN, máy tính của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Nếu đang sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn nằm ở Hoa Kỳ.

III. Lợi ích của VPN

Dựa trên cách hoạt động được phân tích ở trên, chúng ta thấy VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích :

– Truy cập Business Network trong khi đi du lịch : VPN thường được các du khách đi du lịch với mục đích kinh doanh (business traveler) sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh của họ, bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Các nguồn tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tang cường tính bảo mật.

– Truy cập Home Network trong khi đi du lịch : Ngoài ra bạn có thể thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop thông qua Internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính cá nhân của mình thông qua Internet, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên máy tính đó.

– Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp internet) : Nếu đang sử dụng kết nối Wifi công cộng, và bạn duyệt web trên các trang web không phải HTTPS, khi đó các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách để xem hoạt động của bạn). Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối VPN an toàn và duy nhất. Tất cả các traffic khác sẽ thông qua kết nối VPN. Và có thể sử dụng để bỏ qua việc giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.

– Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý : Dù cho bạn là công dân sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng bạn đang đi du lịch tại một các quốc gia khác, không phải Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hay Hulu thì điều này là không thể. Tuy nhiên nếu kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập Netflix, Pandora hay Hulu lại là hoàn toàn có thể.

– Sử dụng VPN để bỏ qua kiểm duyệt Internet.

– Tải các file : Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ – nếu ISP của bạn đang điều khiển BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

IV. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta quyết định lựa chọn VPN cho mình, có người thích tốc độ nhanh, có người thì coi trọng sự bảo mật.

1. Ưu điểm

Lưu lượng cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn tránh xa khỏi các mối đe dọa trên Internet.

VPN khiến tin tặc gặp khó khăn khi xâm nhập hay gây trở ngại tới công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bạn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng và không phải lo nghĩ về những tên tin tặc, đồng thời có thể an toàn kết nối từ xa với máy chủ.

Với trình bảo mật cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không những thế, đa số các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác được.

2. Nhược điểm

Nhiều trang web trực tuyến đang trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hay giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.

Không may là người dùng cũng có thể sử dụng VPN vào các hoạt động bất hợp pháp, khiến công nghệ này bị mang tiếng xấu.

Các VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng bạn sẽ phải trả giá bằng sự an toàn của bản thân. Vì thế, nếu muốn sử dụng VPN có đầy đủ các chức năng và cấu hình mạnh thì bạn phải có ngân sách khá khá hàng tháng.

Kết luận

Vpn Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Vpn

VPN – Virtual Private Network (tạm dịch: mạng riêng ảo) – là một mạng ảo, được thiết lập riêng để kết nối các máy tính của công ty, tập đoàn, tổ chức với nhau một cách an toàn thông qua mạng Internet công cộng.

Hiểu đơn giản, VPN tương tự một đường hầm khổng lồ đa năng, vừa đảm bảo an toàn khi dữ liệu được mã hóa của bạn đi qua, vừa giúp bạn ẩn danh khi trực tuyến.

Đối tượng khách hàng của VPN là ai?

VPN hoạt động với mục đích cho phép người dùng từ xa truy cập an toàn đến mạng riêng của mình.

Chính vì thế, đối tượng thường sử dụng VPN là các tập đoàn lớn, các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức giáo dục.

Chức năng của VPN là gì?

VPN được tạo ra giúp người dùng có thể:

Truy cập vào các website bị chặn như Facebook hoặc hạn chế truy cập tại các vùng/khu vực nhất định,

Bảo mật hoạt động truy cập website của người dùng khỏi sự kiểm soát của các mạng wifi công cộng.

Phương thức hoạt động của VPN

Khi bạn kết nối với VPN đồng nghĩa với việc bạn kết nối đến một server VPN nằm tại một quốc gia. Từ đó, bạn sẽ chuyển tất cả việc truy cập mạng của bạn tới server có những quyền hạn truy cập lớn hơn,…

VPN ứng dụng rất nhiều trong doanh nghiệp hoặc các cơ quan thông tin báo chí. Ví dụ, với một trang tin điện tử, nếu mặc định cố định một tài khoản admin đăng nhập và đăng tin thì hơi bất cập. Nếu có giới hạn IP vào, biên tập viên có thể kết nối VPN tới server chứa địa chỉ IP được cấp quyền, từ đó có thể truy cập vào admin.

Trước đây, nếu bạn muốn kết nối vào hệ thống VPN, mỗi tài khoản đều phải được xác thực (xác thực bởi Username và Password). Những thông tin xác thực này được dùng để cấp quyền truy cập thông qua 1 dữ liệu – Personal Identification Number (PIN). Tuy nhiên, các mã PIN này thường chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời gian giới hạn (tầm 30 giây hoặc 1 phút).

Với lượng lớn người dùng hiện nay, việc cài đặt VPN đã trở nên đơn giản hơn trước. Ứng dụng OpenVPN Server hay Outline của Jigsaw là những chương trình bạn hoàn toàn có thể tự cài được. Bên cạnh đó, nếu nhu cầu sử dụng cao, bạn có thể thuê các dịch vụ cung cấp VPN hỗ trợ rất nhiều quốc gia với mức phí cũng khá rẻ.

Ưu điểm và hạn chế của VPN

Dù có cấu tạo khá đơn giản, VPN mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm siêu tiện ích:

Chủ động truy câp mạng doanh nghiệp và làm việc từ xa: Có lẽ đây là điểm đầu tiên thuyết phục các doanh nhân. Dù đang đi du lịch, đi công tác xa, bạn hoàn toàn có thể truy cập mạng nội bộ từ xa, thông qua Internet để tiến hành chia sẻ và sử dụng dữ liệu. Đặc biệt, những nguồn thông tin tài nguyên trong mạng nội bộ không tiếp xúc trực tiếp với Internet nên tính bảo mật rất cao.

LInh hoạt truy cập mạng gia đình từ xa: Một số gia đình thiết lập VPN riêng mà truy cập khi không ở nhà, quản lí từ xa. Nhờ VPN, bạn sẽ có thể truy cập từ xa vào máy tính tại nhà, sử dụng và thao tác trên các tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ.

Kết nối nhiều mạng với nhau: Trong trường hợp công ty có nhiều chi nhánh, nhiều phòng ban, việc thiết lập một mạng nội bộ là cực kì cần thiết. Ban quản lý sẽ dễ dàng quản lý nhân viên, nhân viên giữa các bộ phận, phòng ban sẽ dễ dàng trong việc chia sẻ thông tin công việc mà không cần gửi quá nhiều mail, lưu nhiều tệp.

Độ bảo mật cao: Mạng riêng ảo là giải pháp hữu hiệu nhất, có chi phí thấp cho một số công việc đòi hỏi thông tin tuyệt mật như máy chủ, quản trị mạng, cơ sở dữ liệu, …

Duyệt web ẩn danh: Nếu đang sử dụng WiFi công cộng, duyệt web trên những trang web không phải https, thì tính an toàn của dữ liệu trao đổi trong mạng sẽ dễ bị lộ. Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình và bảo mật dữ liệu truy cập, bạn nên kết nối VPN. Mọi thông tin truyền qua mạng lúc này sẽ được mã hóa và người khác sẽ không thể biết được hoạt động của bạn.Truy cập đến những website bị vị trí địa địa lý, bỏ qua kiểm duyệt Internet, vượt tường lửa,…: Bạn là công dân Mỹ và thường sử dụng Hulu. Tuy nhiên, khi bạn di du lịch nước ngoài, ra khỏi phạm vi nước Mỹ, bạn sẽ bị chặn, không thể truy cập Hulu. Tuy nhiên, mọi viẹc sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn có một VPN đặt tại Mỹ.Tải tập tin: Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Tải BitTorrent trên VPN sẽ giúp tăng tốc độ tải file. Điều này cũng có ích với các traffic mà ISP của bạn có thể gây trở ngại.

VPN không có khả năng quản lý Quality of Service (QoS) qua môi trường Internet, do vậy các gói dữ liệu Data package vẫn có nguy cơ bị thất lạc, rủi ro.

Dù khả năng quản lý của các đơn vị cung cấp VPN là cao, nhưng vẫn bị giới hạn, bị ” hacker” xâm nhập là chuyện có thể xảy ra.

Lưu lượng của VPN không phải là vô hạn mà có một giới hạn nhất định.

Trong trường hợp nhiều máy khách truy cập nhưng máy chủ không thể đáp ứng, máy chủ VPN sẽ bị quá tải dẫn đến đứt đoạn kết nối. Băng thông máy chủ cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Thông tin là tài sản vô giá, đặc biệt là trong kinh doanh. Nhất là trong thời gian gần đây, các dự thảo quy định về Luật an ninh mạng, Luật sở hữu và kiểm soát thông tin đã được bạn bố ở nhiều quốc gia.

Hỗ trợ 24/7/365 – “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365, TinoHost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của TinoHost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: Tầng 31, Tòa nhà Landmark 2, Vinhomes Central Park, Số 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí: 1800 6734

Email: [email protected]

Website:www.tinohost.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vpn Là Gì? Tổng Quan Về Mạng Riêng Ảo Vpn? trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!