Đề Xuất 3/2023 # Vnpt Xây Dựng Giải Pháp Xác Thực Bằng Chữ Ký Số Cho Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia # Top 5 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Vnpt Xây Dựng Giải Pháp Xác Thực Bằng Chữ Ký Số Cho Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vnpt Xây Dựng Giải Pháp Xác Thực Bằng Chữ Ký Số Cho Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

VNPT được đề nghị triển khai giải pháp xác thực qua dịch vụ chứng thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động (Smart-ID) để xác thực và thực hiện dịch vụ công đối với doanh nghiệp, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 11/2020.

Như vậy, giải pháp xác thực qua dịch vụ chứng thực chữ ký số được tích hợp trên thiết bị di động sẽ được triển khai để xác thực doanh nghiệp, cá nhân thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) trong tháng 11/2020.

Việc Cổng DVCQG sắp có thêm giải pháp xác thực qua dịch vụ chứng thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho tổ chức, cá nhân như: tiết kiệm chi phí giấy tờ, thời gian luân chuyển trong hoạt động quản lý công văn, giấy tờ, thư điện tử.

Đã từ lâu, VNPT được biết đến là đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín với sản phẩm VNPT-CA, hoạt động ổn định và không ngừng nâng cấp giải pháp để cung cấp cho các KH dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng với chất lượng cao.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, để đảm bảo an toàn thông tin cho các ứng dụng, việc có cơ chế và hình thức xác thực điện tử an toàn là yếu tố quan trọng đầu tiên và hết sức cần thiết.

Sở hữu nền tảng công nghệ tiên tiến và tính bảo mật cao cùng đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, chữ ký số VNPT-CA giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình. Sản phẩm giải quyết vấn đề mạo danh, giúp cho cho người nhận thông tin biết thông tin từ đâu cung cấp và tin cậy vào bên cung cấp thông tin.

Chữ ký số VNPT-CA được Bộ Thông tin và Truyền thông đảm bảo tính pháp lý trong các giao dịch trực tuyến. Đồng thời, nó được trang bị công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay. Để thực hiện thao tác chữ ký số, cần đăng nhập khóa công khai và khóa bảo mật. Khóa bí mật của chữ ký số VNPT-CA được lưu trữ trong USB Token, đảm bảo không bị đánh cắp, không bị virut phá hủy. Chỉ lưu ý khi nghi ngờ mật khẩu USB Token bị lộ, người dùng có thể tự thao tác đổi mật khẩu cho USB Token trên phần mềm quản lý chữ ký số VNPT-CA.

Để tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân bao gồm cả cán bộ, công chức trong quá trình xác thực, đồng thời tăng cường an toàn, bảo mật đối với dịch vụ được cung cấp trên Cổng dịch vụ quốc gia, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ và Tập đoàn VNPT về việc bổ sung giải pháp xác thực trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cụ thể, Ban Cơ yếu Chính phủ được đề nghị phối hợp với Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, triển khai giải pháp xác thực cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức qua dịch vụ chứng thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong quý I/2021.

VNPT được đề nghị triển khai giải pháp xác thực qua dịch vụ chứng thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động (Smart-ID) để xác thực và thực hiện dịch vụ công đối với doanh nghiệp, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 11/2020.

Tại Quyết định 274 ngày 12/3/2019 phê duyệt “Đề án Cổng dịch vụ công quốc gia”, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, Cổng dịch vụ công quốc gia phải cung cấp tính năng xác thực người dùng cho phép cá nhân, tổ chức đăng nhập và khai báo một lần trên Cổng để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp ở nhiều bộ, ngành và địa phương khác nhau theo yêu cầu mức độ xác thực của từng dịch vụ công.

Trong đó, triển khai hệ thống xác thực mức độ an toàn cao qua các giải pháp định danh di động sử dụng thẻ SIM tích hợp chữ ký số và thiết bị chứng thư số khác. Nghiên cứu, triển khai các giải pháp tiên tiến khác như xác thực qua chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động, sử dụng biện pháp xác thực qua sinh trắc học.

Kết nối, tích hợp với các cơ sở dữ liệu quan trọng để kiểm tra, đối chiếu, xác thực cá nhân, tổ chức, bao gồm: cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, bảo hiểm xã hội, thuế, đăng ký doanh nghiệp. Trước mắt, sử dụng mã số bảo hiểm xã hội, mã số thuế, mã số, mã số doanh nghiệp để xác thực cá nhân, tổ chức.

Thực tế, từ ngày 9/12/2019 (thời điểm chính thức khai trương) cho đến cuối tháng 8/2020, Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp 1.040 dịch vụ công trực tuyến; có khoảng 60 triệu lượt truy cập, trên 235.000 tài khoản đăng ký; hơn 15 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái và trên 295.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến.

Riêng về xác thực người dùng, hiện nay cá nhân đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia được xác thực qua mã số bảo hiểm xã hội, số thuê bao di động chính chủ, USB ký số, SIM ký số hoặc sử dụng hệ thống xác thực định danh PostID. Đối với doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, 2 giải pháp xác thực được áp dụng là SIM ký số và USB ký số.

Giải Pháp Quản Lý Chữ Ký Số Hiệu Quả Giữa Dịch Vụ Và Người Dùng

Tuy nhiên khi có chữ ký số thì điều quan trọng là phải có giải pháp quản lý hiệu quả, thuận tiện. Dù có nhiều nhà cung cấp nhưng lại không có nhiều giải pháp quản lý CKS tạo được sự kết nối thực tế giữa dịch vụ và người dùng. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là doanh nghiệp đầu tiên đã cung cấp công cụ quản lý chữ ký số với phần mềm Token Manager AN.

Lợi ích của chữ ký số

Không phải in ấn hồ sơ, không phải đi lại, không tốn chi phí được coi là 3 KHÔNG giúp doanh nghiệp nâng cao đáng kể hiệu quả công việc, đặc biệt là trong các khâu thủ tục giấy tờ, ký tá,…

Gần 10 năm nay, hàng chục loại văn bản thuộc các lĩnh vực như kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội đã được Công ty Công ty Cổ phần Traphaco sử dụng CKS. Việc ký kết các văn bản có thể diễn ra bất kỳ đâu, bất cứ khi nào là lợi ích mà chị Nguyễn Thị Thanh Hòa, Phòng Tài chính Kế toán của Công ty đã trải nghiệm.

Chị Hòa cho biết: “Hàng tháng cứ đúng hạn là mình cứ gửi qua mạng và không phải đến cơ quan thuế xếp hàng, đợi chờ nộp được tờ khai. Giờ mình hoàn toàn có thể ngồi ở nhà trình ký nộp tiền và ký giấy gửi ngân hàng qua mạng tự động chuyển tiền. Thậm chí tối ký cũng được mà không cứ phải trong giờ hành chính”.

Thực tế hoạt động của nhiều doanh nghiệp thường xuyên cần chuyển công văn hoặc giao dịch hợp đồng cần chữ ký xác nhận. Theo cách truyền thống, thậm chí phải mất hàng tuần để chuyển phát một văn bản đến người nhận. Hoặc nếu giữa hai doanh nghiệp có sự ký kết hợp đồng nhưng bị gián đoạn bởi khoảng cách địa lý, hoặc chủ doanh nghiệp đi công tác chưa thể ký vào hợp đồng. Thời gian có thể mất vài ba ngày là chuyện bình thường.

Thế nhưng, giờ đây giao dịch như trên chỉ diễn ra trong vài phút. Việc này sẽ được thực hiện nếu các đối tác sử dụng CKS. Toàn bộ quá trình hoàn toàn không sử dụng giấy. Người dùng chỉ việc chọn CKS trên tài liệu cần ký và xác thực bằng mã pin bảo mật và sử dụng trên môi trường điện tử. Việc kí kết các văn bản cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể dùng CKS để kí hợp đồng với các đối tác trực tuyến mà không cần phải gặp nhau, chỉ cần kí vào file hợp đồng và gửi qua email.

Quản lý chữ ký số bằng cách nào?

Để sử dụng CKS, người dùng cần đăng nhập khóa công khai và khóa bảo mật. Khóa bảo mật được lưu trữ trong thiết bị USB Token đảm bảo. Tuy nhiên nếu muốn thay đổi mã khóa, yêu cầu mở khóa trong trường trường hợp mất mã khóa, hay gia hạn sử dụng CKS người dùng phải liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp… Phần mềm quản lý CKS Token Manager NA của VNPT đã hỗ trợ người sử dụng giải quyết các vấn đề này.

Token Manager NA cung cấp tính năng tiện lợi như mở khóa USB Token, thay đổi mã Pin,… đặc biệt có thể gia hạn chứng thư số ngay trên phần mềm mà không cần đến bất kỳ trung tâm giao dịch nào của VNPT.

Ông Đỗ Đức Thắng, Giám đốc Ban Công nghệ Thông tin , Tổng công ty Bảo hiểm VietinBank, cho biết: Công cụ Token Manager NA rất thuận tiện, dễ sử dụng, khả năng tích hợp linh hoạt. Việc đăng ký các thay đổi, gia hạn chứng thư số cũng giúp chúng tôi hoàn toàn chủ động trên ứng dụng này mà không phải thông qua các đại lý, các nhân viên hỗ trợ của VNPT”.

Ngoài ra, khi thời gian sử dụng chứng thư số sắp hết, phần mềm sẽ cảnh báo người dùng. Và khi đó, để cập nhật thời hạn CKS, người dùng chỉ cần sử dụng Công cụ Token Manager NA. Sau khi thao tác cập nhật thời hạn, người sử dụng có thể tự kiểm tra trạng thái gia hạn thông qua chức năng cập nhật chứng thư mới trên phần mềm. Tuy vậy, VNPT vẫn có tổng đài 18001260 và các TTKD VNPT 63 T/TP để hỗ trợ khách hàng trong quá trình cập nhật thời hạn chữ ký số.

Việc ứng dụng chữ ký số đã trở nên phổ biến và trở thành xu thế chung trên toàn thế giới. Điều này mang đến sự tiện lợi rất lớn cho doanh nghiệp. Dịch vụ VNPT-CA với Công cụ Token Manager NA được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn bởi khả năng bảo mật và tiện dụng trong quá trình sử dụng.

Nhiều Giải Pháp Xây Dựng Trường Chuẩn Quốc Gia

Năm 2015, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trường Tiểu học Phúc Ninh (Yên Sơn) đã được đầu tư xây dựng 4 phòng học với trị giá 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhà trường còn huy động đóng góp của phụ huynh và giáo viên để hoàn thiện 1 phòng học chức năng, trị giá 58 triệu đồng. Cô giáo Phạm Kim Dung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thì việc huy động nguồn xã hội hóa đã góp phần quan trọng để nhà trường có cơ sở vật chất khang trang hơn và đạt chuẩn quốc gia từ năm 2015. Đến nay, nhà trường có tổng số 24 phòng học đáp ứng yêu cầu dạy học. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục để duy trì và củng cố chất lượng trường chuẩn quốc gia.

Bên cạnh đó, các trường học trên địa bàn tỉnh còn tiến hành dồn ghép các điểm trường lẻ ở thôn, bản về điểm trường chính để tập trung cơ sở vật chất, giáo viên, đáp ứng các tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia. Trước đây, trường Mầm non Vinh Quang (Chiêm Hóa) có 16 điểm trường, đến nay nhà trường đã thực hiện dồn ghép còn 3 điểm trường. Việc dồn ghép điểm trường đã giúp nhà trường chủ động trong việc sắp xếp đội ngũ giáo viên đứng lớp, cơ sở vật chất được đầu tư đáp ứng được yêu cầu dạy trẻ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2018. Nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Trường Tiểu học Phúc Ninh (Yên Sơn) không ngừng duy trì, củng cố tiêu chí trường chuẩn quốc gia từ năm 2015 đến nay. (Trong ảnh: một giờ học của học sinh lớp 3, trường Tiểu học Phúc Ninh, Yên Sơn).

Để công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt hiệu quả, trong thời gian qua, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xây dựng trường chuẩn quốc gia ở các bậc học gắn với các giải pháp thực hiện theo từng giai đoạn, lộ trình cụ thể. Các trường học đã từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng trường chuẩn quốc gia, đổi mới công tác quản trị trường học và chất lượng cán bộ, giáo viên… nhằm đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, sau hơn 20 năm xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, hệ thống cơ sở vật chất trường học trong tỉnh ngày càng hoàn thiện, giáo viên được tăng cường đảm bảo về số lượng và chất lượng; chất lượng giáo dục học sinh cũng được nâng lên rõ rệt. Đến nay, toàn tỉnh có 194/478 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt hơn 40%; số lượng trường đạt chuẩn tăng hơn 4 lần so với năm 1997 (năm bắt đầu có chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xây dựng trường chuẩn quốc gia).

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, từ nay đến năm 2020 toàn tỉnh đặt mục tiêu nâng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 231 trường, chiếm tỷ lệ trên 48%. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố rà soát, tính toán các đầu điểm xây dựng trường chuẩn quốc gia phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời, xác định rõ các nguồn lực đầu tư có thể bố trí để xây dựng trường chuẩn quốc gia, tăng cường huy động nguồn vốn xã hội hóa giáo dục; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, phòng chức năng cho các trường trong lộ trình theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia; từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng giáo dục toàn diện trên toàn tỉnh…

Xây Dựng Và Hoàn Thiện Giải Pháp Dịch Vụ Công Trực Tuyến

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất hiện nay của Chính phủ là nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính nhằm mang lại sự hài lòng và thuận tiện cho người dân. Để hoàn thành mục tiêu này thì Nhà nước cần tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tế, trong đó chú trọng xây dựng, hoàn thiện và triển khai đồng bộ giải pháp dịch vụ công trực tuyến ở tất cả các bộ, ngành và địa phương.

Trên cơ sở định hướng mang tính chiến lược trên, CMC SOFT đã xây dựng và phát triển thành công Giải pháp Dịch vụ công trực tuyến với những tính năng ưu việt, trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc giảm thiểu áp lực công việc, nâng cao chất lượng dịch vụ công, đồng thời đảm bảo được tính minh bạch và giúp người dân tránh được tệ nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà, hách dịch từ một bộ phận cán bộ công quyền. Cụ thể hơn thì Giải pháp Dịch vụ công trực tuyến được triển khai trên cơ sở Cổng thông tin điện tử (Internet Portal), thông qua việc tích hợp phần mềm người dùng có thể thực hiện đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, đăng ký tạm trú, tạm vắng hay đề xuất, khiếu nại, tố cáo một cách thuận tiện, nhanh chóng…

Về thực chất, Dịch vụ công trực tuyến là một giải pháp phần mềm được thiết kế đặc biệt dành cho các cơ quan nhà nước để thúc đẩy hiệu quả việc ứng dụng Internet vào cuộc sống. Nói cách khác, Giải pháp Dịch vụ công trực tuyến giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lợi ích cho người dân khi mà công nghệ thông tin đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động của đời sống, đặc biệt là giúp thay đổi cách thức tiếp cận/ trao đổi thông tin và cách thức giao tiếp, quản lý và điều hành/ hợp tác giữa Nhà nước với người dân,… Nhờ việc triển khai Cổng thông tin điện tử có tích hợp giải pháp công trực tuyến mà Nhà nước đã thực hiện được mục tiêu nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin cho các cán bộ công chức trực tiếp là công tác xử lý hồ sơ thủ tục hành chính.

Với ưu điểm nổi bật của mình, Giải pháp Dịch vụ công trực tuyến do CMC SOFT xây dựng, hoàn thiện và triển khai trên thực tế đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí đi lại, làm việc và nhiều chi phí khác (mặt bằng, văn phòng phẩm,…) cho toàn xã hội, do đó góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vnpt Xây Dựng Giải Pháp Xác Thực Bằng Chữ Ký Số Cho Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!