Đề Xuất 12/2022 # Vai Trò Của Alt Và Ast Trong Chẩn Đoán Các Bệnh Về Gan / 2023 # Top 15 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Vai Trò Của Alt Và Ast Trong Chẩn Đoán Các Bệnh Về Gan / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vai Trò Của Alt Và Ast Trong Chẩn Đoán Các Bệnh Về Gan / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

AST (SGOT) và ALT (SGPT) là các chỉ số men gan giúp phản ánh tình trạng tổn thương gan. Tùy vào từng loại bệnh, các chỉ số này sẽ tăng đến một mức độ nhất định. Nếu không cải thiện kịp thời nguyên nhân làm men gan tăng cao, các chỉ số này có thể xuống thấp bất ngờ vì không còn tế bào gan nào sống sót.

1. Chỉ số AST và ALT là gì?

1.1 Chỉ số AST (SGOT)

AST (hay còn gọi là SGOT) mức bình thường vào khoảng từ 20- 40 UI/L. Bên cạnh AST, còn có ALT, đây là hai men gan đặc trưng cho gan. Khi có nhiều tế bào gan bị tổn thương, hoại tử, cả hai men này sẽ được “giải thoát” và ồ ạt phóng thích vào máu.

AST (SGOT) bình thường được tìm thấy ở nhiều cơ quan như gan, tim, cơ, thận và não. Nó được phóng thích vào máu khi một trong các cơ quan này bị tổn thương. Ví dụ như nồng độ của nó sẽ tăng cao trong máu khi có nhồi máu cơ tim hoặc bệnh lý tổn thương cơ. Do vậy, men này không đặc hiệu cho tình trạng tổn thương gan.

AST (SGOT) có giới hạn bình thường từ 5 đến 40 đơn vị trong một lít huyết thanh, thường được ký hiệu là U/L hoặc UI/L.

1.2 Chỉ số ALT (SGPT)

So với chỉ số AST, ALT (hay còn gọi là SGPT) là chỉ số đặc hiệu, cảnh báo rõ nét hơn những tổn thương ở gan do nằm chủ yếu trong bào tương ở gan (chỉ một số ít trong tế bào cơ vân và tim).

ALT (SGPT) được tìm thấy phần lớn ở trong gan. Mặc dù không thể nói rằng men này chỉ hiện diện duy nhất tại gan, nhưng có thể nói gan là nơi mà nó tập trung nhiều nhất. Nó được phóng thích vào máu khi có hiện tượng tổn thương gan. Do đó có thể xem men này là một dấu chỉ tương đối đặc hiệu cho tình trạng của gan.

ALT (SGPT) có giới hạn bình thường từ 7 U/L đến 56 U/L.

Bình thường, chỉ số ALT xét nghiệm cũng trong khoảng: 20 U/L – 40 UI/L tương đương với mức bình quân của men AST.

Thường gặp nhiều trong trường hợp tế bào của gan hoại tử như kiểu viêm gan do virus cấp, do mạn tính, hay tổn thương phần gan vì thuốc, vì nhiễm độc chất, vì trụy mạch lâu.

Các mức tăng nhanh của chỉ số ALT, AST tương quan khá kém với những mức độ trong tổn thương các tế bào của gan, chúng không mang ý nghĩa thiên nhiều về tiên lượng (cụ thể ví dụ như: hoại tử trong tế bào của gan đang rất nặng, khiến men gan tăng cao đột ngột trong 2 ngày đầu, sau 3 đến 5 ngày thì chỉ men gan giảm nhanh).

2.2 Tăng vừa <300 UI/L

Thường gặp trong các trường hợp viêm gan bởi uống quá nhiều rượu. Chỉ số transaminase gia tăng phần lớn do AST, trị số chỉ hơn mức giới hạn trung bình không vượt quá 2 đến 10 lần. Thời điểm đó, ALT lại có thể chỉ đạt bình thường cũng có thể thấp, do thiếu hụt vitamin B6, đây là phần tử giúp tổng hợp các ALT trong gan.

2.3 Tăng nhẹ <100 UI/L

Thường gặp trong trường hợp viêm gan do virus cấp, hay xơ gan, di căn gan, hay viêm gan vùng mạn cũng có thể do tắc mật.

Hiện nay, người ta thấy nhiều trường hợp men gan có xu hướng tăng nhẹ thời điểm gan nhiễm mỡ. Với trường hợp vàng da do tắc mật, và đặc biệt trường hợp có sỏi vào đường ống mật, thì ALT sẽ tăng không quá 500 UI/L, số rất ít trường hợp ALT tăng tới 3000 UI/L, và sau đó hầu hết đều giảm nhanh về lại bình thường.

3. Chỉ định xét nghiệm ALT, AST trong trường hợp nào?

Nhằm đánh giá triệu chứng rối loạn các chức năng gan của bệnh nhân như:

Thấy thường xuyên mệt mỏi;

Mất đi cảm giác ăn uống ngon miệng;

Hay buồn nôn, và nôn nhiều;

Đau bụng tại vùng mạn sườn phải;

Da vàng;

Nước tiểu màu đậm, phân màu nhạt;

Cơ thể ngứa ngáy.

Nhằm phối hợp cùng nhiều xét nghiệm chỉ định khác chẩn đoán nguyên do bệnh gan:

Người tiền sử đã tiếp xúc virus gây viêm gan;

Người bị nghiện rượu;

Bản thân trong gia đình đã có người tiền sử mắc bệnh gan;

Người thường xuyên dùng thuốc ảnh hưởng tới chức năng của gan;

Người béo phì thừa cân, hay bị tiểu đường;

Các xét nghiệm chỉ số ALT, AST được thực hiện với cả những người dấu hiệu nhẹ ban đầu: mệt mỏi, sụt cân; mục đích loại trừ mọi loại bệnh đang gây nên tổn thương gan.

Các xét nghiệm chỉ số ALT, AST được chỉ định sử dụng mục đích theo dõi tiến trình điều trị. Trong toàn quá trình trị liệu, bác sĩ có thể chỉ định thường xuyên nhằm xác định hiệu quả có hay không.

4. Lấy mẫu xét nghiệm ALT, AST như thế nào?

Lấy mẫu vào ống xét nghiệm không chống đông dạng serum hay ống chống đông Heparin, EDTA.

Không cần nhịn ăn uống trước lấy mẫu xét nghiệm, tuy nhiên lưu ý rằng việc huyết thanh đục sau khi ăn sẽ có thể ảnh hưởng tới kết quả của xét nghiệm.

5. Những yếu tố làm ảnh hưởng tới chất lượng xét nghiệm ALT, AST

Mẫu hồng cầu vỡ

Thuốc khiến tăng cao hoạt độ ALT, một số loại thuốc như: ức chế lên men chuyển hoá angiotensin, chống nguy cơ co giật, acetaminophen, thuốc loại thiazid lợi tiểu, thuốc tâm thần hay một số kháng sinh…

Thuốc kích thích tăng cao hoạt nồng độ AST: allopurinol, acetaminophen… hay một số kháng sinh, thuốc tránh thai,…

Thuốc kích thích giảm xuống hoạt độ AST: trifluoperazine, metronidazol.

Tóm lại, việc thực hiện xét nghiệm chỉ số AST và ALT là rất quan trọng và hữu ích để đánh giá chức năng gan. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bệnh về gan thì chỉ dựa vào 2 chỉ số này là chưa đủ, còn cần thực hiện các xét nghiệm khác do bác sĩ chỉ định để phối hợp phân tích chẩn đoán.

Với kinh nghiệm 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nội soi – Nội tiêu hóa, Bác sĩ Đồng Xuân Hà thực hiện thành thạo các kỹ thuật nội soi tiêu hóa chẩn đoán, can thiệp cấp cứu và can thiệp điều trị. Hiện tại, là Bác sĩ Nội soi tiêu hoá Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Vai Trò Trong Chẩn Đoán Các Bệnh Lý Tuyến Giáp. / 2023

1. Chỉ số TSH là gì?

TSH (Hormone kích thích tuyến giáp) là một glycoprotein có trọng lượng phân tử 28 000 dalton. TSH kích thích tuyến giáp tiết ra hormone thyroxine (T4). Chỉ có tác dụng nhẹ đối với quá trình trao đổi chất. Sau đó, T4 được chuyển đổi thành triiodothyronine (T3), đây là hormone hoạt động kích thích sự trao đổi chất. Khoảng 80% chuyển đổi này là ở gan và các cơ quan khác, và 20% ở chính tuyến giáp.

Khi nồng độ hormon tuyến giáp trong dòng tuần hoàn giảm xuống. Hay khi cơ thể phải đương đầu với tình trạng stress thực thể hay tâm thần vùng dưới đồi. Ở đáy não, nó sẽ sản xuất hormone giải phóng thyrotropin (TRH). Từ đó, TRH sẽ kích thích tuyến yên trước để sản xuất TSH.

TSH được tiết ra trong suốt cuộc đời, đặc biệt đạt đến mức cao trong giai đoạn tăng trưởng, phát triển nhanh chóng hay đối phó với căng thẳng. TSH là một xét nghiệm rất có giá trị trong chẩn đoán. Cũng như theo dõi bệnh lý tuyến giáp đặc biệt trong bệnh Basedow.

2. Chỉ số TSH bình thường là bao nhiêu? TSH tăng cao có nguy hiểm cho sức khỏe?

Các chỉ số xét nghiệm (TSH) chức năng tuyến giáp ở người bình thường là:

Chỉ số TSH: 0,4-4,0 mU/L

Chỉ số T4: 60-140 nmol/L;

Chỉ số FT4: 10-26 pmol/L;

Chỉ số T3: 1,1-2,7 nmol/L;

Chỉ số FT3: 3,5-7,8 pmol/L.

Khi chỉ số TSH cao và FT4 thấp cảnh báo suy giáp nguyên phát. Có thể các bệnh ở tuyến giáp như viêm tuyến giáp Hashimoto. Là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào của tuyến giáp. Dẫn đến tuyến giáp hoạt động kém hoặc suy giáp.

Chỉ số TSH thấp và FT4 tăng cho thấy bệnh nhân bị cường giáp, như bệnh Graves (Basedow). Bệnh Basedow là một trong những bệnh lí cường giáp thường gặp trên lâm sàng. Với các biểu hiện chính như nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng các bệnh lý tuyến giáp?

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm khi có triệu chứng cường giáp hoặc suy giáp như:

Các dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp có thể gồm:

Tăng nhịp tim bất thường

Căng thẳng, lo âu, mất ngủ

Giảm cân nặng, ốm yếu, tay run

Nhạy cảm ánh sáng, rối loạn thị giác

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp có thể gồm:

Tăng cân

Da khô, không chịu lạnh được.

Táo bón

Rụng tóc

Cơ thể mệt mỏi

Puffy da

Kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ.

Hiệp Hội tuyến giáp Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người lớn hơn 35 tuổi cần được sàng lọc bệnh tuyến giáp. Cần xét nghiệm TSH mỗi năm một lần. Một số tổ chức khác đề nghị sàng lọc phụ nữ trên 50 tuổi hay người có nguy cơ rối loạn tuyến giáp. Chẳng hạn như phụ nữ mang thai và sau sinh.

4. Ý nghĩa lâm sàng của TSH trong xét nghiệm?

Kết quả xét nghiệm được sử dụng để theo dõi quá trình điều trị các bệnh lý về tuyến giáp. Hỗ trợ dự đoán về khả năng tái phát của bệnh sau quá trình điều trị. Trong bệnh lý bướu giáp nhiễm độc (Basedow), chỉ số TSH thấp trong 1 thời gian dài. Có thể cho thấy thuốc không đáp ứng được bệnh và khả năng tái phát là rất cao.

5. 6 cách ngăn ngừa bệnh lý tuyến giáp bạn cần biết.

Tránh tiếp xúc với bức xạ, đặc biệt là vùng đầu cổ và ngực.

Hãy chắc chắn bổ sung đủ iod trong chế độ ăn uống.

Xét nghiệm đột biến gen.

Kiểm tra, xét nghiệm TSH tuyến giáp thường xuyên.

Hãy đặc biệt thận trọng nếu bạn là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư tuyến giáp.

Các bệnh lý về tuyến giáp hầu hết đều lành tính và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời.

Chỉ Số Alt (Sgpt) Trong Máu Là Gì? Vai Trò Trong Điều Trị Bệnh Gan / 2023

ALT hay Alanine aminotransferase được biết đến là 1 loại enzyme đặc trưng được tìm thấy đa số trong các tế bào gan, một số lượng ít tại thận, tim, cơ xương.

Với người khỏe mạnh bình thường thì nồng độ ALT trong máu thấp. Tuy nhiên do tác động nào đó gây tổn thương cho gan thì ALT được giải phóng vào máu và nồng độ ALT trong máu sẽ tăng cao.

Bác sĩ sẽ dựa vào xét nghiệm ALT để phát hiện các tổn thương gan do bệnh lý, chấn thương hoặc sử dụng thuốc. Nếu nồng độ ALT trong máu càng cao, đồng nghĩa với việc gan bị tổn thương càng nghiêm trọng. Xét nghiệm này thường được chỉ định kết hợp với AST, là bộ xét nghiệm quan trọng để đánh giá chức năng và tổn thương gan.

Khi nào cần xét nghiệm ALT là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Thông thường, qua quá trình thăm hỏi tiền sử bệnh, khám lâm sàng, người bệnh được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm ALT nếu có những biểu hiện về suy giảm chức năng gan như:

– Chán ăn, buồn nôn, ăn không ngon miệng

– Mệt mỏi, sốt, suy nhược cơ thể

– Đau bụng, đặc biệt là hạ vùng hạ sườn phải

– Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu hơn bình thường

– Ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt…..

Một số đối tượng khác cũng được chỉ định xét nghiệm ALT như người thường xuyên sử dụng rượu, bia, hút thuốc, béo phì, tiếp xúc với hóa chất độc hại, người có tiền sử bệnh gan, viêm gan do virus A, B, C….

Ngoài ra, kiểm tra chỉ số ALT cũng được áp dụng trong các trường hợp như:

– Theo dõi tình hình diễn biến của các bệnh lý về gan (viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan…)

– Xác định thời điểm áp dụng các phương pháp điều trị bệnh gan

– Đánh giá hiệu quả điều trị trong liệu trình điều trị đang được áp dụng

Gan bị tổn thương sẽ khiến nồng độ ALT trong máu tăng lên. Tuy nhiên xét nghiệm ALT đơn lẻ chưa thể kết luận chính xác mức độ cũng như nguyên nhân của bệnh gan. Vì vậy người bệnh sẽ được chỉ định thêm các phương pháp kiểm tra chuyên biệt khác để chẩn đoán chính xác tình trạng tổn thương gan

Chỉ số ALT trong máu có ý nghĩa gì?

Nhiều người bệnh khi được chỉ định xét nghiệm ALT chưa hiểu rõ ý nghĩa của xét nghiệm này là gì. Câu trả lời được giải thích như sau:

Chỉ số ALT tăng nhẹ đến trung bình

Nồng độ ALT trong máu của các bệnh nhân viêm gan cấp, nhẹ, viêm gan mạn tính, xơ gan, … được cho là tăng nhẹ đến trung bình nếu chỉ số xét nghiệm ALT gấp dưới 4 lần so với mức bình thường (chỉ số bình thường từ 0-37). Ở mức tăng này, tổn thương gan được đánh giá là nhẹ. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan mà vẫn phải thường xuyên theo dõi, xét nghiệm.

Nguyên nhân khiến nồng độ ALT trong máu tăng nhẹ đến trung bình là do tắc nghẽn ống mật, gan nhiễm mỡ… Ngoài ra còn xuất hiện ở những trường hợp lạm dụng rượu, bia, tổn thương tim, hay có khối u trong gan… cũng là nguyên nhân dẫn đến chỉ số ALT trong máu tăng.

Chỉ số ALT tăng cao hoặc rất cao nếu nồng đồ ALT trong máu gấp 100 lần chỉ số bình thường. Đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về gan nghiêm trọng như viêm gan virus cấp hoặc mạn tính, tổn thương do thuốc, hóa chất, hoại tử tế bào gan, trụy mạch kéo dài. Đặc biệt chỉ số ALT có thể tăng đến 5.000 UI/L trong trường hợp người bệnh bị suy gan cấp hay sốc gan.

Đối với bệnh nhân viêm gan cấp tính, chỉ số ALT có thể duy trì tăng cao trong khoảng từ 1 đến 2 tháng, sau khi được điều trị, trong khoảng từ 3 đến 6 tháng, chỉ số này sẽ giảm dần và trở về mức bình thường.

Ngoài nguyên chính do gan thì còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến nồng độ ALT trong máu. Do đó, cần loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng sau để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Như vậy, để có được kết quả xét nghiệm ALT, cũng như chẩn đoán các bệnh lý về gan chính xác nhất, trước khi được chỉ định xét nghiệm, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ các loại thuốc, thực phẩm chức năng, thuốc bổ mình đang dung.

Yếu tố thuốc điều trị: các thuốc chống co giật, tâm thần, ức chế lên men chuyển hóa angiotensin, thuốc loại thiazide lợi tiểu, thuốc tránh thai, metronidazol, acetaminophen, allopurinol, trifluoperazine… là những loại thuốc gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả xét nghiệm ALT

Yếu tố khác như thực phẩm chức năng, thuốc bổ cũng là một trong những yếu tố dẫn đến nồng độ ALT tăng

Ngoài ra, các bác sĩ cũng chỉ ra, việc dùng thuốc tiêm vào mô cơ, tập thể dục gắng sức hay các chấn thương ở cơ xương, tim cũng là các yếu tố gây tăng nồng độ ALT.

Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm ALT

Các chất có trong thực phẩm và thuốc có thể làm ảnh hưởng dẫn đến sai lệch kết quả xét nghiệm ALT nói riêng và các xét nghiệm chức năng gan khác nói chung. Vì vậy người bệnh cần lưu ý chuẩn bị trước khi thực hiện xét nghiệm ALT như:

Đây là xét nghiệm phổ biến vì vậy tất cả các cơ sở y tế công lập hay tư nhân đều thực hiện được xét nghiệm này. Tuy nhiên, người bệnh cần sáng suốt lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tiến hành xét nghiệm. Trong đó Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một địa chỉ đáng tin cậy.

Nên xét nghiệm vào buổi sáng, nhịn ăn trước 4-6 giờ đồng hồ

Thông báo cho bác sĩ các loại thuốc, thực phẩm chức năng, thuốc bổ đang dung (nếu có) để có tư vấn chính xác từ bác sĩ.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.

Với đội ngũ y bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, có chuyên môn cao, cùng với trang thiết bị máy móc xét nghiệm tiên tiến hiện đại cho kết quả nhanh nhất, chính xác nhất. Ngoài ra, đội ngũ lễ tân, điều dưỡng, kĩ thuật viên xét nghiệm có kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo… Với những thế mạnh trên, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám và thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Hồng Ngọc và các chi nhánh của bệnh viện.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Vai Trò Của Xét Nghiệm Trong Việc Chẩn Đoán Chức Năng Thận / 2023

Tin chuyên ngành  , 24-04-2020

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể giúp loại bỏ chất thải, dịch thừa, tách ra khỏi máu. Xét nghiệm chức năng thận có thể thông qua mẫu nước tiểu, mẫu máu, hay chẩn đoán hình ảnh để đánh giá. Vậy những xét nghiệm nào là phổ biến nhất và có vai trò là gì trong việc chẩn đoán chức năng thận.

Xét nghiệm nước tiểu đánh giá chức năng thận

Tổng phân tích nước tiểu

Nước tiểu bình thường có tỉ trọng là 1,01 -1,020. Nhưng ở người có chức năng thận suy giảm, nước tiểu bị giảm độ cô đặc, vì thế tỷ trọng cũng thấp hơn. Xét nghiệm này thường được chỉ định để chẩn đoán cho người nghi ngời mắc bệnh về thận

Ngoài ra, chỉ số protein trong nước tiểu cũng giúp các bác sĩ nhận định và chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm đạm niêu 24h

Xét nghiệm định lượng đạm niệu 24h

Xét nghiệm sinh hoá máu 

Xét nghiệm Ure máu

Nếu chức năng thận bình thường, chỉ số giá trị Ure trong máu nằm trong khoảng 2.5 – 7.5 mmol/l

Nếu chỉ số Ure tỏng máu tăng bất thường, rất có thể đây là báo hiệu của bệnh sỏi thận, viêm cầu thận niệu quản, viêm ống thận, tiêu chảy, mất nước.

Xét nghiệm Creatinin huyết thanh

Creatinin là sản phẩm thoái hoá của Creatin  trong các cơ, đào thải ở thận. Chỉ số Creatinin trong máu giúp đánh giá chức năng ở thận. Ở nam giới, Creatinin bình thường là 0.6 – 1.2 mg/dl, còn ở nữ giới là 0.5 – 1.1 mg/dl

Nếu nồng độ Creatinin tăng bất thường, có thể đó là biểu hiện của việc chức năng thận bị rối loạn. Nguyên nhân là do chức năng của thận suy giảm, dẫn tới việc lọc Creatinin kém

Khi nồng độ Creatinin trong máu tăng bất thường, có thể chức năng thận bị rối loạn. Nguyên nhân do chức năng thận suy giảm, dẫn tới khả năng lọc Creatinin kém đi, nồng độ Creatinin từ đó cũng tăng cao hơn.

Đặc biệt với bệnh nhân suy thận, cấp độ suy thận càng nặng, chỉ số Creatinin càng cao.

Suy thận cấp độ 1: creatinin dưới 130 mmol/l

Suy thận cấp độ 2: creatinin từ 130 – 299 mmol/l

Suy thận cấp độ 3a: creatinin từ 300 – 499 mmol/l

Suy thận cấp độ 3b: creatinin từ 500 – 899 mmol/l

Suy thận cấp độ 4: creatinin trên 900 mmol/l.

Chỉ số creatinin máu thường phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, khối lượng cơ, hoạt động thể lực,… Khi bác sỹ nghi ngờ xét nghiệm creatinin không chính xác có thể chỉ định xét nghiệm cystatin C máu.

Giá trị bình thường của cystatin C máu từ 0.31 – 0.99 mg/L.

Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm bụng tổng quát

Siêu âm giúp phát hiện tình trạng ứ nước ở thận do tắc nghẽn niệu quản. Người bị ứa nước thận 2 bên có thể dẫn đến suy thận cấp hoặc mãn tính. Siêu âm thấy thận nhỏ, có nhiều nang, mất phân biệt với vỏ tuỷ, thay đổi cấu trúc,..Siêu âm hiện này có thể phát hiện khối u hoặc sỏi thận

Chụp CT Scan

Đây là phương pháp thăm dò hình ảnh bằng tia X, giúp phản ánh rõ hình ảnh của toàn bộ hệ tiết niệu. Phương pháp đánh giá này thường chỉ định với trường hợp nghi bị suy thận do tắc nghẽn đường tiết niệu. Nếu muốn dựng hình toàn bộ đường tiết niệu¸ bác sỹ sẽ chụp CT scan có tiêm thuốc cản quang với máy chụp đa lát cắt.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vai Trò Của Alt Và Ast Trong Chẩn Đoán Các Bệnh Về Gan / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!