Đề Xuất 5/2023 # Tư Vấn Cách Chống Ồn Cho Nhà Mặt Phố # Top 11 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 5/2023 # Tư Vấn Cách Chống Ồn Cho Nhà Mặt Phố # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tư Vấn Cách Chống Ồn Cho Nhà Mặt Phố mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôi ở nhà lô phố hàng ngày phải nghe rất nhiều tiếng ồn xung quanh nên nhiều khi thấy mệt mỏi, khó chịu và căng thẳng đầu óc. Làm thế nào tôi có thể hạn chế tiếng ồn từ nhà mình và từ nhà hàng xóm vọng sang. Xin các kiến trúc sư cho tôi lời khuyên để khắc phục tình trạng này sớm nhất ?!

Theo KTS. Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Văn phòng kiến trúc Archi One: Cách âm cho cửa sổ cửa đi cần lưu ý một số vấn đề sau. Xác định và xử lý các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được. Ở khe cửa, cạnh cửa và cần gắn các dải cao su, xốp, bơm silicon kín để ngăn chặn các nguồn rò rỉ âm thanh. Đối với cửa ra vào nếu có thể nên thiết kế thêm một không gian đệm như dạng tiền phòng thư giãn, việc này cũng hạn chế đáng kể cách âm và trong nội thất thì không gian này cũng khá hay. Còn các KTS tại Bên cạnh kính và gỗ thiết kế bít kín là chất liệu cản âm khá hiệu quả thì cửa gỗ bằng ván nhân tạo (HDF) cũng đang được sử dụng nhiều cho cửa phía trong như cửa buồng ngủ và tạo được hiệu quả cách âm khá tốt. Bên cạnh đó, thị trường còn có loại cửa kính đặc biệt cách âm và cách nhiệt cao cấp của Mỹ, có đủ loại cửa và nhiều kích cỡ đóng ráp sẵn, khuôn đa dạng từ vuông, chữ nhật, lục giác, tam giác, rẻ quạt… Kết cấu chủ yếu loại cửa này gồm khung nhôm, kính một lớp hay hai lớp, có song chia ô hay không có. Đặc tính chủ yếu cách âm, cách nhiệt và an toàn, nếu lỡ bị vỡ, kính sẽ thành dạng hạt lựu như kính xe hơi. Mùa hè, kính cường suất cao này sẽ làm cho bước sóng dài của năng lượng mặt trời tán xạ tạo cho căn nhà mát mẻ. Độ cách âm với loại cửa kính này trên 95% do có một lớp kim loại trong đặc biệt nằm giữa tấm kính. Giữa hai lớp kính (kính hai lớp) đã được hút chân không nên không bị bụi và hơi nước ngấm vào gây ố. ( Nguồn : Internet )

Các KTS đều cho rằng việc ngăn chặn một nguồn gây ồn dễ hơn nhiều so với việc xử lý chống ồn cho rất nhiều khu vực xung quanh nguồn gây ồn đó. Những giải pháp lắp đặt trần thạch cao, trải thảm, ốp lên tường vật liệu xốp chỉ giải quyết vấn đề tiêu âm là chính (xử lý âm thanh nội bộ tự phát ra trong nhà/căn hộ, và giảm âm cho các nhà/căn hộ lân cận). Còn việc giải quyết vấn đề cách âm cho thiết kế nhà phố hiện nay, chủ yếu là cách âm truyền qua không khí: xử lý cửa (cửa đi và cửa sổ) kín không có khe hở, vật liệu làm cửa là vật liệu cách âm tốt.Theo KTS. Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Văn phòng kiến trúc Archi One: Cách âm cho cửa sổ cửa đi cần lưu ý một số vấn đề sau. Xác định và xử lý các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được. Ở khe cửa, cạnh cửa và cần gắn các dải cao su, xốp, bơm silicon kín để ngăn chặn các nguồn rò rỉ âm thanh. Đối với cửa ra vào nếu có thể nên thiết kế thêm một không gian đệm như dạng tiền phòng thư giãn, việc này cũng hạn chế đáng kể cách âm và trong nội thất thì không gian này cũng khá hay.Còn các KTS tại công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Đông A thì đưa ra lời khuyên: không nên lắp các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau nhằm đảm bảo âm thanh không được truyền qua và lọt vào phòng. Chọn lựa các loại cửa cách âm bằng kính hoặc gỗ, ván nhân tạo đem lại hiệu quả chống ồn cao. Đối với các cửa đi ra ban công, cửa sổ tiếp xúc với đường giao thông công cộng bên ngoài toà nhà, tuỳ điều kiện từng nhà có thể sử dụng 2 lớp cửa hoặc đơn giản hơn là dùng kính 2 lớp, một lớp khí trơ giữa 2 lớp kính có tác dụng cách âm, cách nhiệt rất tốt.1818 Biện pháp chống ồn cho nhà phốBên cạnh kính và gỗ thiết kế bít kín là chất liệu cản âm khá hiệu quả thì cửa gỗ bằng ván nhân tạo (HDF) cũng đang được sử dụng nhiều cho cửa phía trong như cửa buồng ngủ và tạo được hiệu quả cách âm khá tốt.Bên cạnh đó, thị trường còn có loại cửa kính đặc biệt cách âm và cách nhiệt cao cấp của Mỹ, có đủ loại cửa và nhiều kích cỡ đóng ráp sẵn, khuôn đa dạng từ vuông, chữ nhật, lục giác, tam giác, rẻ quạt…Kết cấu chủ yếu loại cửa này gồm khung nhôm, kính một lớp hay hai lớp, có song chia ô hay không có. Đặc tính chủ yếu cách âm, cách nhiệt và an toàn, nếu lỡ bị vỡ, kính sẽ thành dạng hạt lựu như kính xe hơi. Mùa hè, kính cường suất cao này sẽ làm cho bước sóng dài của năng lượng mặt trời tán xạ tạo cho căn nhà mát mẻ.Độ cách âm với loại cửa kính này trên 95% do có một lớp kim loại trong đặc biệt nằm giữa tấm kính. Giữa hai lớp kính (kính hai lớp) đã được hút chân không nên không bị bụi và hơi nước ngấm vào gây ố.( Nguồn : Internet )

Tư Vấn: Giải Pháp Chống Ồn Cho Nhà Phố Hoàn Hảo Nhất

1, Những ý kiến chuyên gia về giải pháp chống ồn cho nhà phố

Theo 1 số nhà KTS, việc cần thiết mà chủ nhà nên làm là ngăn chặn 1 nguồn gây ồn. Còn hơn là xử lý chống ồn cho tất cả các khu vực xung quanh nguồn gây ồn. Bởi ngăn chặn 1 dễ dàng hơn, ít tốn chi phí hơn nhiều so với việc bạn ngăn chặn nhiều nguồn.

Đồng thời, việc chống ồn cho các ngôi nhà mặt phố hiện nay cũng có không ít cách. Tuy nhiên vẫn chủ yếu thông qua việc cách âm truyền qua không khí. Chẳng hạn như các khe hở giữa cửa ra vào, trần nhà, cũng như ưu tiên sử dụng các vật liệu cách âm cho cửa, tường và trần nhà.

Tuy nhiên, các gia chủ ngôi nhà mặt phố vẫn nên ưu tiên cách âm cho ngôi nhà. Bởi việc này không tốn chi phí quá nhiều cũng như dễ dàng sửa chữa và thay thế khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Và đây cũng là giải pháp chống ồn cho nhà phố đơn giản mà hiệu quả cao.

Ngoài ra, tùy vào từng nguồn gây ra tiếng ồn mà bạn có những giải pháp khác nhau. Đặc biệt là những tiếng ồn phát ra từ trong chính ngôi nhà bạn.

2, Các giải pháp chống ồn, cách âm cho nhà phố hiệu quả

Theo các KTS, có 4 vị trí trong ngôi nhà mà bạn đặc biệt chú ý trong khi xây dựng. Bởi đây chính là giải pháp chống ồn cho nhà phố cho ngôi nhà của bạn. Chúng bao gồm:

Mái nhà: Không ít những ngôi nhà Việt hiện nay đều sử dụng mái tôn. Tuy nhiên, khi vào mùa mưa, mái tôn là nguồn gây ồn chủ yếu. Vì thế, hãy sử dụng mái ngói đối với nhà ở nông thôn và mái bê tông ở các nhà phố. Nhờ đó sẽ có thể giúp giảm thiểu tiếng ồn tối đa và hiệu quả hơn hết.

Trần nhà: Cách âm cho trần nhà là giải pháp chống ồn cho mái nhà hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà mặt phố, có nhiều tầng khác nhau. Do đó, cần trang bị thêm trần nhà cách âm để giảm thiểu các tiếng ồn từ các tầng trên truyền xuống tầng dưới. Đối với các chuyên gia và KTS khuyên, bạn nên sử dụng tấm trần nổi có thể sử dụng loại trần tiêu âm dày 13mm. Cùng với đó bề mặt có hoa văn và được đục lỗ thông suốt, lõi được gia cố bằng sợi thủy tinh. Chúng sẽ giúp cho tiếng ồn thoát đi được và không lưu lại trong phòng.

Sàn nhà: Sàn nhà là nơi ít khi phát ra tiếng ồn gây khó chịu cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Nhưng với việc xây dựng chủ yếu bằng bê tông cốt thép nên bạn sẽ khó thay đổi khi muốn giảm tiếng ồn cho sàn.

Vì thế, sử dụng lát sàn bằng gỗ hoặc ván ép là giải pháp chống ồn cho nhà phố hiệu quả. Bởi chúng đều giúp tiêu âm tốt, mặt khác chúng còn tạo sự êm ái khi di chuyển hơn là gạch men. Bên cạnh đó, sử dụng thêm tấm thảm trải sàn sẽ giảm thiểu khuếch tán âm thanh khi di chuyển.

Không nên lắp các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau. Qua đó nhằm đảm bảo âm thanh không được truyền qua và lọt vào phòng.

Sử dụng 2 lớp cửa hoặc đơn giản hơn là dùng kính 2 lớp, một lớp khí trơ giữa 2 lớp kính có tác dụng cách âm, cách nhiệt rất tốt.

Che kín các khe hở xung quanh cửa bằng và doorsill,.. Nhờ đó giúp cửa vừa đóng mở dễ dàng, lại giảm thiểu tiếng ồn qua các khe hở này.

Sử dụng tấm rèm cửa như một phần của thiết kế nội thất để có tác dụng chặn tiếng ồn tốt hơn.

Lựa chọn các loại cửa có khả năng cách âm tốt, hạn chế sử dụng loại cửa có độ rỗng bên trong. Hiện nay trên thị trường, một số cánh cửa được đánh giá tốt về khả năng cách âm. Chẳng hạn như sản phẩm , cửa nhôm kính và cửa nhựa lõi thép…

3, Loại cửa nào cách âm tốt nhất hiện nay?

Như đã nói ở trên, chọn được loại cửa phù hợp là giải pháp chống ồn cho nhà phố. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cửa với mức độ cách âm của cửa cũng sẽ khác nhau. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất liệu, độ dày và cả phụ kiện kèm theo…

Nhiều người cho rằng, cửa gỗ là cửa có khả năng cách âm được đánh giá cao nhất hiện nay. Có được điều đó chính là bởi kết cấu đặc của gỗ sẽ giúp ngăn cản tiếng ồn hiệu quả. Tức là các sóng âm truyền tới lớp gỗ sẽ di chuyển qua sớ gỗ và thay đổi đường truyền sóng trong đó. Gỗ tốt và càng dày thì khả năng tiêu âm càng cao.

Cửa nhôm kính có rất nhiều loại, nhưng không phải loại nào cũng có khả năng cách âm hiệu quả. Các chuyên gia cho biết, loại cửa nhôm kính có khả năng cách âm tốt nhất là loại cửa được làm từ kính hộp hoặc kính cường lực. Bởi giữa các lớp kính được ngăn cách nhau bởi thanh đệm nhôm bên trong chứa các hạt hút ẩm. Mà các hạt hút ẩm này có tác dụng hút lớp không khí bên trong. Qua đó tạo thành một lớp khí chân không và ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt.

Mặc dù thế, việc cửa nhôm kính sử dụng diện tích kính rất nhiều nên bạn cần cân nhắc lựa chọn. Do với giá thị trường của kính hộp hay kính cường lực cũng vào khoảng 3 triệu – 4 triệu đồng/m2. (Đó là còn chưa kể phụ kiện và phụ phí).

Là 1 sản phẩm được nhiều người tin tưởng chọn lựa trong thời gian gần đây. Các sản phẩm cửa thép vân gỗ có khả năng cách âm được đánh giá không thua kém dòng cửa gỗ chất lượng tốt nhất. Chính vì vậy, đây là một giải pháp chống ồn cho nhà phố hết sức hiệu quả. Bởi cấu tạo của dòng cửa này, giúp khả năng tiêu âm, cách âm hiệu quả nhất:

Giữa 2 tấm thép mạ điện là vật liệu cách âm, chống cháy – honeycomb paper. Đó cũng có thể là hoặc bông thủy tinh. Bạn cần biết vật liệu này với đều có được một khả năng tiêu âm rất hiệu quả, mạnh mẽ.

Khi lắp đặt, cửa thép vân gỗ cũng được bổ sung thêm gioăng cao su và doorsill. Để có thể giúp cửa đóng kín khít, tạo không gian cách biệt với môi trường bên ngoài.

Chúng tôi khuyến cáo bạn nên đến trực tiếp với showroom Koffmann để được tham khảo, kiểm tra sản phẩm. Khi kiểm tra cẩn thận rồi, bạn mới hiểu lý do tại sao cửa thép Koffmann luôn được ưa chuộng.

Tư Vấn Giải Pháp Chống Ồn Cho Nhà Chung Cư Hiệu Quả Cao

Có hai phương thức truyền tiếng ồn đó là truyền qua không khí và truyền qua kết cấu của tòa nhà. Các âm thanh truyền qua không khí bao gồm những tiếng động cơ từ bên ngoài, tiếng người và một số thiết bị khác còn tiếng ồn truyền qua kết cấu là những tiếng va đập vào sàn nhà hay tường nhà bị truyền từ nhà này sang nhà khác. Không chỉ vậy, những căn hộ ở tầng cao như tầng 10 trở nên còn chịu nhiều tiếng ồn từ gió bên ngoài thổi vào.

Đối với những căn hộ ở tầng dưới thì thường xuyên phải chịu tiếng ồn qua kết cấu nhà gần hơn bởi nó gần đường giao thông hơn.

Những căn hộ ở tầng dưới chịu tiếng ồn qua kết cấu hiện nay chưa có biện pháp nào xử lý triệt để vấn đề này. Bởi âm thanh truyền qua kết cấu của nhà. Để xử lý tạm thời có thể sử dụng những loại gạch ốp lát, ốp tường hoặc trần thạch cao, ốp vật liệu xốp hay trải thảm cũng chỉ xử lý ở vấn đề tiêu âm. Hiện nay cũng có khá nhiều loại gạch ốp lát có khả năng cách âm khá tốt như gạch ốp lát đồng tâm được nhiều người lựa chọn.

Tiếp theo là giải pháp chống ồn khi âm thanh truyền qua không khí. Chúng ta tiến hành xử lý các cửa sổ sao cho không có khe hở, vật liệu làm cửa cũng cần được cách âm tốt.

Đối với cửa đại và cửa sổ nên sử dụng kính 2 hoặc 3 lớp cách nhau bằng lớp khí trơ. Nếu không dùng kính bạn có thể dùng gỗ nhiều lớp hoặc bọc xốp… và một điều quan trọng là các cửa phải khít với khuôn cửa và tường ngăn.

Đối với sàn nhà làm bằng sàn gỗ có lót xốp và dầy hoặc các loại ván sàn hay các loại thảm trải sàn có lớp lót dày.

Còn trần nhà thì sao ? Đối với những căn nhà biệt thự thường sử dụng vật liệu ngói đồng tâm để chống ồn nhưng chung cư thì không thể sử dụng loại ngói này. Chính vì vậy giải pháp lúc này là lắp trần thạch cao. Khi lắp trần thạch cao phải chú ý cách trần bê tông một lớp không khí và đảm bảo về độ kín.

Điều quan trọng nhất khi sống trong chung cư là mỗi gia đình cần ý thức việc chống ồn để tránh ảnh hưởng đến những căn hộ xung quanh.

Chia Sẻ Giải Pháp Cách Âm Chống Ồn Cho Nhà Chung Cư

Thông thường, tiếng ồn trong chung cư có hai loại âm thanh, loại truyền trong không gian và truyền qua kết cấu.

Âm thanh trong không gian chính là loại ta có thể nghe thấy trong căn phòng như tiếng người nói ra, tiếng loa phát ra, tiếng nhạc cụ…

Âm thanh truyền trong kết cấu chẳng hạn như tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ nội thất.

Tường và trần cách âm tốt thường phải có vật liệu đặc, chắc như vách bằng thạch cao

Trong trường hợp bạn ở tầng dưới của một căn hộ mà tầng trên có người đang chơi bóng cách đó ba, bốn phòng, bạn sẽ cảm thấy tiếng ồn giống như đang đứng ở cùng một sàn. Trong trường hợp này, toàn bộ tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu.Rất nhiều người nghĩ rằng nếu tăng độ dày của kết cấu sẽ ngăn được tiếng ồn. Nhưng trên thực tế, tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc chắc sẽ dễ dàng hơn truyền qua không khí. Âm thanh từ quả bóng ở căn hộ tầng trên cho thấy kết cấu sàn không hề làm giảm tiếng ồn.Để ngăn chặn âm thanh lan truyền qua lại, có hai cách xử lý, đó là dùng kết cấu nặng hoặc dùng khoảng không. Cần một cấu trúc đặc, nặng để ngăn cản loại âm thanh truyền trong không gian, nhưng với loại âm thanh truyền qua kết cấu thì khoảng không lại đóng vai trò hiệu quả hơn.Do đó, tường và trần cách âm tốt thường phải có vật liệu đặc, chắc như vách bằng thạch cao, gạch, vữa… Thông thường đối với vách thạch cao, người ta làm hai lớp tấm thạch cao hai bên hệ khung và một lớp vật liệu cách âm ở giữa.Ngoài ra, kết cấu không liên tục, chẳng hạn như hệ khung đặt so le nhau hoặc hệ khung đôi cũng có tác dụng cách âm. Khoảng rỗng giữa hai lớp, tốt nhất là có thêm vật liệu hút âm. Khoảng rỗng này càng lớn thì khả năng cách âm càng cao và cần đảm bảo không có lỗ thông, khe hở.

Trường hợp nhà bạn ở gần một đường lớn có ôtô tải lưu thông, đã có một tường bao dày để chặn tiếng ồn, nhưng rung động âm thanh truyền qua kết cấu vẫn xuyên qua được bức tường đó. Vì vậy, cần phải có một khoảng không cách âm và một lớp tường bao nữa, khiến tải trọng công trình tăng lên đáng kể. Khi đó, giải pháp tốt nhất là sử dụng lớp không khí và thạch cao, làm tăng khả năng cách âm của tường được 4dB. Nếu có thêm lớp bông cách âm ở giữa, chỉ số cách âm có thể tăng lên gấp đôi.Trong trường hợp cần cách âm cho cửa sổ và cửa đi, bạn cần phải xác định vị trí rò rỉ âm thanh. Cần phải xử lý tất cả các khe hở để đảm bảo âm thanh không lọt qua được. Khe cửa, cạnh cửa cần gắn dải cao su hoặc xốp để giảm tiếng ồn do va đập và niêm kín các nguồn rò rỉ âm thanh.Một cách thông minh để giải quyết vấn đề là nên thiết kế một không gian đệm ngay nơi mở cửa vào, chẳng hạn một không gian tiền phòng, một nơi thư giãn… Không gian đệm này sẽ tạo khoảng không cần thiết cho việc cách âm.Ngoài những vị trí cách âm đã xử lý ở trên, đối với sàn nhà, bạn cũng cần phải lưu ý. Thảm trải là chất liệu tiêu âm rất tốt cho cả hai chiều qua lại. Trong trường hợp muốn dùng sàn gỗ, cần lưu ý gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, PVC… dưới lớp gỗ.Ngoài ra, còn những điều rất nhỏ nhặt, nhưng không kém phần quan trọng, đó là hộp điện và ổ cắm. Hộp nối điện, ổ cắm cần được niêm kỹ và không nên thiết kế ở cùng vị trí phía mặt tường còn lại. Lỗi này rất thường gặp vì nhà thầu điện thường đặt các ổ cắm ở cùng vị trí cho cả hai mặt tường để tiết kiệm dây dẫn.Đối với đèn cũng vậy, bạn có thể tiêu tốn nhiều tiền cho hệ thống trần, sàn cách âm, nhưng nếu khoét một lỗ rộng ba tấc để đặt đèn âm trần, thì coi như công sức cách âm của bạn… như không. Ghế mây tre đan Phào chỉ trang trí Phản – Sập gỗ đẹp

Truy cập để xem nhiều hơn tại chúng tôi – Cộng đồng yêu nội thất LỚN NHẤT Việt Nam Hotline: (08) 2266.6668 / (08) 2266.6669 / Tel: (028) 22222.218 Toà nhà Thế Giới Nội Thất – 218 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, chúng tôi (ngã tư Điện Biên Phủ và Lê Quý Đôn)

Cùng Danh Mục:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tư Vấn Cách Chống Ồn Cho Nhà Mặt Phố trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!