Đề Xuất 12/2022 # Triển Khai Biện Pháp Chống Ma Túy Trong Học Đường / 2023 # Top 21 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Triển Khai Biện Pháp Chống Ma Túy Trong Học Đường / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Triển Khai Biện Pháp Chống Ma Túy Trong Học Đường / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(GD&TĐ) – Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa quyết định cấp 32.000 mẫu kiểm tra ma túy học đường bằng phương pháp sinh học cho 34 trường đại học, học viện, cao đẳng trên cả nước và một số Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực Tây Bắc.

Ma túy sẽ hủy hoại cả cuộc đời, tuổi trẻ, ước mơ…

Đây là các mẫu xét nghiệm nhanh, chỉ cần thử bằng nước tiểu sẽ cho kết quả dương tính nếu sử dụng các chất gây nghiện như heroin, morphine và amphetamin (một loại thuốc gây nghiện).

Các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi, miền Trung và phía Nam được cấp trung bình 300 mẫu thử heroin, morphine/trường. 9 Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực Tây Bắc gồm: Nghệ An, Cao Bằng, Hòa Bình, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái , Bắc Kạn, Sơn La được cấp 2000 mẫu thử heroin, morphine và 150 mẫu thử amphetamin/đơn vị.

Theo Bộ Giáo dục – Đào tạo, đây là một trong những biện pháp triển khai công tác phòng, chống tệ nạn ma túy trong học đường theo từng năm học, từng giai đoạn.

Được biết, Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng đã xây dựng dự thảo quy định về công tác phòng, chống ma túy tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, theo hướng sẽ tiến hành kiểm tra, xét nghiệm sử dụng ma túy ngẫu nhiên và xét nghiệm đột xuất khi cần thiết đối với các trường hợp người học có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy.

Trường hợp người học vi phạm quy định về sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng, lôi kéo, cưỡng bức người khác sử dụng ma tuý thì kỷ luật buộc thôi học hoặc thu hồi giấy triệu tập nhập học.

Trường hợp người học sử dụng trái phép chất ma tuý, nếu tự giác khai báo và cam đoan không tái phạm sẽ cho phép tiếp tục học tập, kết hợp với gia đình theo dõi chặt chẽ; nếu lệ thuộc vào ma túy thì bị đình chỉ 1 năm học. Các trường hợp nhà giáo vi phạm bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên thì bị nhà trường cho chuyển công tác khác, không bố trí tiếp tục đứng lớp giảng dạy trong thời gian bị kỷ luật.

Chinhphu.vn

Giải Pháp Phòng Chống Ma Túy Học Đường / 2023

Ma túy học đường – Những phức tạp khó lường

Hình ảnh lực lượng chức năng bắt quả tang một nhóm thanh niên đang sử dụng ma túy dạng cỏ mỹ tại một khách sạn trên đường Lê Lợi, Tp Quảng Ngãi khiến nhiều người phải rùng mình.

Trong 5 ngày, nhóm thanh niên này đã sử dụng và phế thải ma túy dạng cỏ mỹ và ma túy đá ngập khắp căn phòng, bốc mùi hôi thối.

Theo thống kê của công an Quảng Ngãi, trong năm 2016, đã có đến 56 học sinh sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng nói, là trong số đó có trường hợp học sinh chính là người tổ chức mua bán ma túy tổng hợp.

Các đối tượng liên tiếp tung ra các chế phẩm từ ma túy. Có thể kể đến là Tem giấy hay còn gọi là bùa lưỡi, cỏ mỹ, trà sữa, nước vui. Dạng ma túy mới này đang có nguy cơ tấn công với giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh.

Tem giấy là một loại ma túy đang được trà trộn tiếp cận giới trẻ

Gần đây nhất công an Hà Nội còn phát hiện chế phẩm cần sa được đóng gói dưới dạng bánh ngọt hay viên ngậm bọc vỏ kẹo rất bắt mắt.

Thượng tá Hứa Việt Hưng, Phó trưởng công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Từ tháng 9/2016, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an thành phố Hà Nội đã có thông báo nhận diện một số loại ma túy mới. Trong đó có chế phẩm cần sa được bọc trong vỏ kẹo, rất giống kẹo, khi bóc ra có màu nâu giống socola…Ngoài ra còn phát hiện tem giấy dán vào lưỡi gây ảo giác như ma túy. Chúng tôi đã kịp thời tuyên truyền rộng rãi, đặc biệt công an các Phường chúng tôi yêu cầu rà soát tại các cổng trường các quán hàng rong để tránh trường hợp người bán hàng cũng không biết.”

Ma túy học đường – Cần phòng chống từ gốc

Ma túy là một hiểm họa đối với thế hệ tương lai, làm sao để các em học sinh có thể chủ động tránh xa ma túy và làm sao để cổng trường học không còn là chỗ buôn bán các chất ma túy? Điều này cần một giải pháp từ gốc.

Giải pháp từ gốc chính là trăn trở của các các bộ chiến sĩ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an tỉnh Quảng Ninh. Bởi các anh cho rằng, dù đơn vị đã lập nhiều chiến công trong việc bắt giữ các vụ buôn bán ma túy với số lượng lớn, nhưng nếu còn người sử dụng, còn nhu cầu thì sẽ còn các đối tượng cung cấp.

Trung tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi cũng muốn cố gắng trong quá trình đấu tranh phòng chống ma túy là đấu tranh với giảm cung và đấu tranh với giảm cầu. Thì đấu tranh bắt giữ với các đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ, đó là đấu tranh để giảm nguồn cung ma túy vào, thế nhưng mà cái tuyên truyền rất có ý nghĩa cho việc giảm cầu đối với ma túy. Nghĩa là các thanh niên, học sinh, công nhân nhìn thấy, nhận biết ma túy và thấy sự nguy hiểm của ma túy thì sẽ không sử dụng và không vướng vào tệ nạn ma túy thì sẽ rất có ý nghĩa trong việc giảm đầu vào của người nghiện.”

Những chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, đã đến các trường học và trở thành những người giới thiệu, hướng dẫn, giảng giải cho các em học sinh nhận biết các loại ma túy, các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và các biện pháp để phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Trung tá Hoàng Văn Định cho biết: “Qua mỗi buổi tuyên truyền, chúng tôi đều rút kinh nghiệm để làm sao buổi sau lại hay hơn buổi trước, chúng tôi cũng học theo ngành giáo dục là có duyệt giảng, có trình bày, còn nội dung thì nội dung của chúng tôi là bổ sung liên tục. Ví dụ các vụ việc, vụ án mới bắt, mới phát hiện ra các loại ma túy mới như nước vui, trà sữa hay ma túy đông trùng hạ thảo, ma túy tem lưỡi. Thì mỗi buổi giảng của chúng tôi đều được rút kinh nghiệm và cố gắng buổi sau hay hơn buổi trước, nghĩa là các trường sau thu thập thêm nhiều dự liệu, nhiều thông tin hơn.”

Đặc biệt, thông qua các câu chuyện kể từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy của CBCS làm công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy, các em học sinh đã thấy được hiểm họa và tác hại của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, nhân cách con người. Từ đó nâng cao ý thức phòng ngừa, tránh xa ma túy, góp phần giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội nói chung và trong học đường nói riêng, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các em học sinh

Bình Phước: Triển Khai Các Giải Pháp Phòng Chống Ma Túy / 2023

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Tỉnh ủy Bình Phước đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện, đồng thời chỉ đạo lồng ghép, đưa nội dung này vào chỉ thị, nghị quyết, chương trình công tác hằng năm.

Bình Phước tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền phòng chống tội phạm và ma túy

Các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở cũng tăng cường chỉ đạo gắn với thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và lồng ghép thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong chuyển hóa địa bàn và thực hiện tiêu chí số 19 trong xây dựng nông thôn mới.

Công tác tuyên truyền được triển khai tập trung trong không chi trong Tháng hành động phòng chống ma túy, Ngày toàn dân phòng chống ma túy, Ngày quốc tế phòng chống ma túy… mà được làm thường xuyên. Việc tuyên truyền cũng rất đa dạng với nhiều mô hình, cách thức tuyên truyền hay như: Mô hình chi đoàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội, Hòm thư tố giác tội phạm, “địa chỉ đen”, “đường dây nóng”, “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”…

Các lực lượng công an, hải quan, công thương, y tế thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát các chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất trong ngành y. Tránh để xảy ra tình trạng chất ma túy, thuốc gây nghiện… tuồn ra ngoài xã hội.

Huyện Bù Đăng hưởng ứng ngày phòng, chống ma túy

Từ năm 2014 đến nay, công an đã tổ chức gọi hỏi, răn đe, test 4.855 lượt, phát hiện 3.547 lượt đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn 1.752 đối tượng; cai nghiện tại gia đình, cộng đồng 115 đối tượng; xử phạt hành chính 1.416 đối tượng, lập hồ sơ đề nghị đưa đi cai nghiện bắt buộc 264 đối tượng. Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục và lao động xã hội tỉnh tiếp nhận cai nghiện, điều trị giáo dục, tổ chức học tập cho 394 học viên; giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho 419 học viên, dạy nghề và cấp chứng chỉ cho 66 học viên. Công tác quản lý đối tượng sau cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng được quan tâm thực hiện.

Thời gian tới, để hạn chế tội phạm và người sử dụng ma túy, Bình Phước sẽ tăng cường lực lượng đấu tranh, phòng chống ma túy chuyên trách, tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy, giúp người dân – nhất là lực lượng thanh thiếu niên, thấy được tác hại của ma túy. Tiến hành củng cố ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội các cấp và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng và nhân rộng các mô hình cai nghiện hiệu quả tại cộng đồng.

THIÊN HƯỚNG

Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Phòng, Chống Ma Túy Học Đường / 2023

(QBĐT) – Hiện nay, trên địa bàn Quảng Bình có 1 trường đại học, 5 trường cao đẳng, trung cấp và dạy nghề với gần 14.000 học sinh, sinh viên (HSSV) theo học. Tuy nhiên, cơ sở vật chất giáo dục còn gặp nhiều hạn chế, nhất là khu ký túc xá không đáp ứng đủ cho HSSV, nhiều HSSV phải thuê trọ ở các khu dân cư khiến công tác quản lý cư trú gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, tình hình tội phạm về ma tuý, nhất là tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn còn diễn biến phức tạp.

Loại ma túy và hình thức sử dụng cũng có thay đổi phức tạp, trước đây đa số người nghiện sử dụng heroin thì nay xuất hiện loại ma túy dạng đá, cỏ Mỹ. Về hình thức sử dụng ma túy chủ yếu là tiêm chích, thành phần người nghiện phần lớn là thanh niên nam giới không có việc làm ổn định, độ tuổi người nghiện tập trung chủ yếu từ 18-40 tuổi.

Cán bộ công an giới thiệu về tác hại của ma túy.

Để phòng ngừa, ngăn chặn ma túy lây lan trong HSSV, những năm qua Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và các đơn vị chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong HSSV; đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhằm thu hút đông đảo HSSV và nhân dân tích cực tham gia phòng, chống ma túy ngay từ cơ sở, góp phần xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Lực lượng Công an xã, phường tích cực phối hợp với ngành Giáo dục thực hiện tốt công tác đăng ký quản lý tạm trú, tạm vắng đối với HSSV nội trú, ngoại trú.

Đặc biệt là các trường đã xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình HSSV “Nói không với ma túy”, “Tuổi trẻ học đường hãy tránh xa ma túy”… Các nhà trường đã thường xuyên chú trọng phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học, củng cố và duy trì hoạt động của các tổ tự quản ANTT, đội thanh niên xung kích an ninh và câu lạc bộ pháp luật trẻ.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn coi khu dân cư là đơn vị cơ sở trực tiếp quản lý, tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, có hiệu quả nhất là đối với HSSV ngoại trú. Ban giám hiệu và tổ trưởng các tổ dân phố định kỳ tổ chức giao ban công tác quản lý HSSV tạm trú để nắm tình hình sinh hoạt, học tập qua đó nhắc nhở, uốn nắn kịp thời không để các em vi phạm pháp luật.

Phòng Công tác sinh viên phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, tổ bảo vệ và Công an địa phương, chủ nhà trọ quản lý HSSV theo hướng lập sổ đăng ký có ảnh và địa chỉ nơi ở trọ cụ thể. Đối với những em ở nội trú, nhà trường chỉ đạo Ban quản lý ký túc xá nắm chắc tình hình ANTT và bảo đảm điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho các em.

Đáng chú ý là trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 25 diễn đàn, đêm giao lưu “Tuổi trẻ Quảng Bình nói không với ma túy và tệ nạn xã hội”; tổ chức 36 lớp tập huấn về phòng, chống ma túy, tội phạm cho trên 3.500 cán bộ đoàn viên, thanh niên; phát trên 80.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống tội phạm và ma túy, như tuyên truyền các mô hình: Câu lạc bộ “Làng không ma túy”, “Đoàn viên, thanh niên nói không với ma túy và tệ nạn xã hội…

Trên địa bàn các khu dân cư sử dụng hệ thống truyền thanh nội bộ, ở các nhà trường và thông qua các cuộc họp giao ban với lớp trưởng, giáo viên chủ nhiệm, giao ban lớp hàng tuần, tháng để tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, HSSV các văn bản về phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội. Qua tuyên truyền nâng cao nhận thức, nhà trường đã tổ chức cho HSSV ký cam kết “Không sử dụng ma túy” nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong HSSV trên địa bàn Quảng Bình, mặt khác, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức nhằm giúp cho HSSV nắm và hiểu rõ về ma túy, tác hại của ma túy.

Trong tuyên truyền phải lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống ma túy thông qua các mô hình hoạt động của quần chúng bảo vệ ANTT ở cơ sở, ban bảo vệ dân phố, tăng cường sự đoàn kết gắn bó giữa nhà trường và địa phương, nhằm giúp cho phong trào phát triển bền vững.

Mặt khác, tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng trong việc giáo dục, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy. Các cấp xã, phường cần gắn kết hơn nữa với các gia đình, với tổ tự quản của khu dân cư để đề cao vai trò giáo dục của gia đình đối với thanh, thiếu niên về tác hại của ma túy; tổ chức hình thức “liên gia” nhiều gia đình cùng giúp nhau ngăn chặn tệ nạn ma túy.

Cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành chức năng cần có sự phối hợp, thống nhất trong công tác nhằm hạn chế tình hình nghiện ma túy trên địa bàn. Tiếp tục có những biện pháp tăng cường sự giám sát của nhân dân, tố giác tội phạm ma túy; đẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tội phạm ma túy, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ tự quản. Bên cạnh đó, cần xóa bỏ mặc cảm của người nghiện ma túy khi trở về xã hội, tạo công ăn việc làm, giúp họ có môi trường làm việc, sinh hoạt lành mạnh, bảo đảm cuộc sống, từ đó tránh xa các đối tượng xấu rủ rê quay lại con đường nghiện ngập.

Đối với các trường học cần tổ chức các hoạt động truyền thông phổ biến kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy cho HSSV, như: kỹ năng từ chối rủ rê sử dụng ma túy, kỹ năng hóa giải những cảm xúc tiêu cực, kỹ năng đối phó với những tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy; tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui chơi, giải trí bổ ích đối với HSSV, tạo môi trường lành mạnh, giúp HSSV tránh xa ma túy.

Thường xuyên làm tốt công tác thi đua khen thưởng, chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả. Biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy trong HSSV các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và xây dựng nhà trường, địa bàn trong sạch, không có tệ nạn ma túy.

Thượng tá, TS Hoàng Giang Nam (Phó Trưởng phòng Công tác Chính trị)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Triển Khai Biện Pháp Chống Ma Túy Trong Học Đường / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!