Những Ý Tưởng Bảo Vệ Môi Trường

--- Bài mới hơn ---

 • Sáng Tạo Bảo Vệ Môi Trường
 • Ý Tưởng Thiết Kế Bao Bì Giấy
 • Nâng Cao Ý Thức Nhân Dân Tham Gia Bảo Vệ Môi Trường
 • Giảm Rác Thải Nhựa Với 12 “ý Tưởng” Cực Đơn Giản
 • 6 Nhóm Giải Pháp Lâu Dài Để Bảo Vệ Môi Trường Và Phát Triển Bền Vững
 • Cùng với sự phát triển kinh tế và đô thị hóa, nhiều hệ lụy về môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Quan tâm đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường không chỉ có các nhà khoa học, các chuyên gia, mà còn có nhiều bạn trẻ.

  Bằng kiến thức tiếp thu được trong trường học và tự tìm hiểu thêm, nhiều bạn trẻ đã có những việc làm thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường, điển hình là những sáng kiến xây dựng các công trình xanh, tạo ra các vật liệu thân thiện môi trường, trong đó nhiều dự án đã đoạt được những giải thưởng cao tại các cuộc thi về ý tưởng sáng tạo trẻ. Hy vọng rằng với sự chung tay góp sức từ nhiều người, nhất là của các bạn trẻ, tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được cải thiện hơn để bộ mặt thành phố ngày càng xanh – sạch – đẹp.

  Nhóm BUCA (Nguyễn Văn Thành đứng thứ ba từ phải sang).

  Phủ xanh công trình bằng rác thải

  Đến từ phố núi Pleiku thoáng đãng của Tây Nguyên, Nguyễn Văn Thành – chàng sinh viên khoa Kỹ thuật đô thị của Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh cảm thấy ngột ngạt khi môi trường sống ở thành phố này rất thiếu mảng xanh, từ không gian học đường cho đến nơi công cộng. Trăn trở về vấn đề này, đến năm học thứ ba, khi học môn Tái chế rác thải, anh rất hứng thú với việc tìm ra giải pháp phủ xanh đô thị bằng cách sử dụng rác thải và bắt tay vào nghiên cứu với sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn. Từ ý tưởng, Văn Thành lên kế hoạch thực hiện đề án theo hướng có tính thực tiễn cao. Để có đủ nhân sự thực hiện dự án “Tái sử dụng rác thải trong học đường để phủ xanh công trình”, anh đã vận động một số bạn học cùng trường thành lập nhóm BUCA gồm Văn Thành (trưởng nhóm), Đăng Khoa, Vũ Phùng, Yến Dương, Minh Đức, Quế Trâm, Nhật Anh, Anh Khoa và Đoàn Văn Hưng.

  Công việc của nhóm là thu thập rác thải trong trường học và phân loại, dùng rác tái chế là nhựa các loại để ép thành từng miếng panel có kích thước khoảng 1m 2 và ráp lại, đặt trên tường để vừa chống thấm vừa có thể trồng cây xanh. Họ còn tận dụng rác thải để làm các mẫu chậu, thùng rác tiện dụng cho việc phân loại rác. “Công việc tốn thời gian và khó khăn nhất là việc phân loại rác tại nguồn và làm việc với các công ty sản xuất nhựa để thuyết phục họ hợp tác công đoạn ép rác. May mắn là nhóm đã được sự giúp đỡ từ nhiều người nên đến nay, mọi việc tiến hành khá suôn sẻ” – Văn Thành vui mừng chia sẻ. Ước tính, mảng tường xanh hoàn chỉnh có giá khá rẻ, từ 300-400 ngàn/m 2 và được bảo hành từ ba đến năm năm.

  Dự án này đã giành được nhiều giải thưởng của các cuộc thi ý tưởng “Sáng tạo trẻ”, “Tiết kiệm năng lượng” và mới nhất là giải thưởng của Hội đồng Anh cho những sáng tạo vì môi trường, trị giá 100 triệu đồng. Văn Thành cho biết nhóm đang dùng khoản tiền thưởng này để triển khai thí điểm dự án phủ xanh chính ngôi trường mà các bạn đang theo học, dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 9/2012. Sau các trường học, nhóm sẽ tiếp tục đưa tường xanh đến những công trình công cộng như trạm chờ xe bus, bệnh viện, quán cà phê, kế đó là nhà dân. “Tham dự các cuộc thi chỉ là cách để chúng tôi có điều kiện học hỏi, hoàn thiện cho dự án và may mắn có được giải thưởng càng tạo thêm cho chúng tôi động lực để tiếp tục kế hoạch của mình. Tôi tin rằng dự án này sẽ góp phần tích cực giải quyết được tình trạng thiếu không gian xanh cho thành phố, tăng vẻ mỹ quan mà chi phí thấp, rất kinh tế nên rất mong nhận được sự quan tâm, hợp tác của nhiều người” – Văn Thành nói. Các nhà khoa học đã tính toán và kết luận rằng nếu phủ xanh được 20% diện tích đô thị thì sẽ giảm được nhiệt độ từ 1 – 2 oC và lượng CO 2 trong không khí cũng giảm đáng kể, rồi giảm sử dụng máy điều hòa sẽ tiết kiệm được điện năng. Dự án của nhóm BUCA có ưu điểm là tiết kiệm diện tích đất đô thị vì tận dụng những mảng tường của công trình. Nhìn xa hơn, nếu có nhiều con đường được phủ xanh theo phương pháp của nhóm BUCA thì sẽ hình thành được nhiều con phố đi bộ xanh mát.

  Gạch từ rác thải

  Với ý tưởng “Tái chế rác thải sinh hoạt đã qua xử lý để sản xuất vật liệu xây dựng”, nhóm sáu bạn trẻ đều là sinh viên thuộc các trường đại học, gồm Trúc My, Anh Khoa, Kim Ngân, Quỳnh Như, Mai Thy và Duy Ca đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Thắp sáng 2011” do Quỹ đầu tư công nghệ của Đại học Stanford (Mỹ) tổ chức. Nhóm sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng bán kết cuộc thi khởi nghiệp trẻ quốc tế tại Mỹ và Singapore vào năm 2012.

  Mô hình phủ xanh công trình của nhóm BUCA.

  Cách chế tạo gạch từ rác thải của họ khá đơn giản: đầu tiên là phân loại rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình sau khi đã thu gom được như bìa carton, nhựa, nhôm…, sau đó đưa nguyên liệu là rác vô cơ có kích cỡ nhỏ (từ 3mm đến 3cm) vào máy ép trộn cùng xi măng, cát, đá dăm và chất kết dính mà không trải qua công đoạn nung. Gạch này có nhiều ưu điểm, là sản phẩm sinh thái hoàn toàn thân thiện với môi trường, có trọng lượng nhẹ, độ chịu lực cao, giá thành rẻ hơn những loại gạch thông thường. Điều làm các thành viên của nhóm tâm đắc là khi dự án này trở thành hiện thực sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng như giảm rác thải và chi phí xử lý rác (không phải chôn lấp nên giảm được ô nhiễm môi trường và bệnh tật từ rác), giảm ô nhiễm không khí (lượng CO 2 thải ra trong quá trình đốt rác hoặc quá trình làm gạch nung), giảm ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm đất tại các khu xử lý rác và bãi chôn lấp rác. Ngoài ra, công trình này nếu được triển khai trên diện rộng còn giải quyết được nỗi lo mất đất canh tác của người dân ngoại thành do bãi chôn lấp rác có nguy cơ ngày một rộng lớn.

  Theo kết quả thử nghiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi ngâm gạch làm từ rác thải trong nước thì không có hiện tượng ra màu, ra mùi, nước ngâm không có vị lạ, không có các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá dự án này có tính khả thi cao, không chỉ góp phần giảm ô nhiễm môi trường mà còn có tính kinh tế cao. Các nhà khoa học hy vọng rằng những viên gạch được sản xuất từ vật liệu tái chế sẽ được dùng để xây dựng các công trình công cộng để mọi người đều thấy được lợi ích của việc thu gom và tái chế rác thải.

  Hút dầu loang bằng thảm vỏ tràm

  Tràm là loại cây phổ biến ở miền Tây Nam bộ, riêng tại những vùng đất ngập nước tràm còn được trồng thành rừng. Lâu nay, người dân quen dùng thân tràm làm cọc móng, cột nhà, lá tràm được chưng cất để lấy tinh dầu, còn vỏ tràm bị xem là phế phẩm. Vì thế, ý đồ nghiên cứu dùng vỏ tràm để làm sạch môi trường được rất nhiều người quan tâm.

  Với sáng kiến dùng vỏ tràm hút dầu loang, cây tràm ở miền Tây Nam bộ sẽ được tận dụng nhiều hơn.

  Đó là sáng kiến của thầy giáo Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn, tỉnh Sóc Trăng cùng ba học trò là Nguyễn Trí Hải, Lý Công Hiển và Nguyễn Thanh Liêm. Với đề tài “Thu giữ dầu loang bằng vỏ tràm”, nhóm thầy trò này đã nghiên cứu, thử nghiệm dùng vỏ tràm làm vành đai để hút xăng dầu rò rỉ từ các cây xăng, tiệm sửa xe máy… Vượt qua 800 bài dự thi của các trường học trong cả nước, đề tài trên đã được chọn làm đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi về môi trường cấp quốc tế tại Thụy Điển. Trước đó, nhóm đã đoạt giải nhất cuộc thi cấp quốc gia về đề tài “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường phối hợp cùng Tổng cục Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

  Thầy Ngọc Hải cho biết sau nhiều lần thử nghiệm, có thể thấy so với các chất có khả năng thấm hút khác như bông gòn, xơ dừa, xác bèo tây khô…, thì vỏ tràm có khả năng hút dầu mạnh nhất. Thầy Ngọc Hải làm thử nghiệm, dùng nước sau khi được xử lý để tưới cây mồng tơi – loại cây trồng rất nhạy cảm với nước nhiễm xăng dầu thì kết quả cây mồng tơi vẫn phát triển xanh tốt, chứng tỏ nước nhiễm xăng dầu đã được vỏ tràm khử mạnh. Từ kết quả khả quan ấy, nhóm nghiên cứu do thầy Ngọc Hải lãnh đạo mở rộng phạm vi ứng dụng, dùng vỏ tràm làm vành đai ven các điểm bán xăng dầu, tiệm sửa máy nổ ven sông… để hút xăng, dầu loang lổ trên đường và trên mặt nước. Đây là một sáng kiến độc đáo, không tốn kém mà mang lại lợi ích thiết thực trong việc góp phần bảo vệ môi trường nên cần được giới thiệu rộng rãi để nhiều nơi cùng ứng dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiệm Vụ, Giải Pháp Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý Nhà Nước Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Long An: Phát Động Phong Trào Bảo Vệ Môi Trường, Chống Rác Thải Nhựa Và Thu Gom Xử Lý Rác Thải
 • Chuyên Đề “giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Và Chống Rác Thải Nhựa” Đối Với Học Sinh Trung Học Cơ Sở
 • Top 7 Ý Tưởng Sáng Tạo Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Hiệu Quả
 • Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính Có Nguy Hiểm Không? Giải Pháp Tối Ưu Là Gì?
 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Để Tối Ưu Và Tăng Tốc Độ Tải Trang Web
 • Roa Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Roa Đối Với Doanh Nghiệp Và Nhà Đầu Tư
 • Giải Pháp Giám Sát Năng Lượng (Euc)
 • Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn 7 ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường có hiệu quả trong thực tế tại Việt Nam và thế giới .

  1/ Đèn đùm đèn

  Đèn đùm đèn là ý tưởng sáng tạo đầu tiên trong 7 ý tưởng

  Khi các bóng đèn nhà bạn bị hư và không còn dùng được, bạn thường làm gì? Trong ý tưởng này các bạn trẻ đã sử dụng những bóng đèn hư và tạo thành 1 vòng tròn bên ngoài. Bên trong các bạn dùng thêm 1 bóng đèn led khác nhằm giúp ánh sáng lan tỏa đều từ đầu đến cuối.

  Đèn bên trong đèn

  Đây là một sản phẩm rất phù hợp với các không gian phòng mang tính cổ điển và lạ lẵm.

  2/ Những chiếc bình hữu dụng

  Bình chứa nước dùng để đựng bút chì, bút vẽ

  Chai nước sau khi dùng hết thường sẽ được tích trữ lại để bán cho các vựa ve chai . Nhưng trong ý tưởng này các bạn trẻ đã tận dụng rất hiệu quả những chiếc bình này.

  Kệ đựng sách và bình chứa đồng xu

  Họ đã phát huy được tối đa ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường bằng cách biến chiếc bình thành các vật dụng hằng ngày như: kệ đựng báo chí, tạp chí, vật dụng đựng những đồng tiền xu ngoài ra còn dùng để chứa những cây cọ hay bút chì vẽ.

  3/ Chiếc tủ làm từ băng cassette

  Chiếc tủ làm từ băng cassettle

  Một anh chàng trẻ tuổi đã sử dụng những chiếc băng cassette cũ và tạo thành một chiếc tủ kiên cố. Nó không thua kém gì các chiếc tủ được làm bằng cách chất liệu khác.

  Quả là ý tưởng sáng tạo không bị hạn chế do chất liệu nhỉ!

  4/ Vườn cây từ bàn ăn đến đèn ngủ

  Vườn cây được trồng trong bàn ăn của gia đình

  Bạn thích thú và có niềm vui với những loại cây bé bé xinh xinh. Vậy có cách nào giúp bạn trồng chúng trong một diện tích đất nhỏ không?

  5/ Nước rửa tay từ mưa rơi

  Nước rửa tay từ trời mưa

  Thường thì khi trời mưa chúng ta thường kiếm nơi ẩn trú. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi có cách nào tận dụng được lượng nước mưa không?

  Nước rửa tay từ trên trời

  Thiết bị này cho phép những bình nước được cố định một cách chắc chắn và sau khi bình nước đầy bạn sẽ dễ dàng sử dụng chúng cho các mục đích như tưới cây chẳng hạn.

  6/ Chiếc ghế làm từ quần áo cũ

  Chiếc ghế từ quần áo cũ

  Các bạn nữ thường có rất nhiều quần áo cũ, vậy có ý tưởng nào có thể sử dụng được những chiếc quần áo này không?

  Đây là ý tưởng tạo ra những chiếc ghế từ quần áo cũ, bạn vừa có thể tận dụng những món đồ của mình và vừa có thêm 1 chiếc ghế đẹp để khoe với bạn bè.

  7/ Pin sạc từ cổng USB

  Pin sạc từ cổng USB

  1 chiếc USB thì dùng để chứa đựng những dữ liệu quan trọng như hình ảnh, phim hay bất cứ tập tin nào. Còn 1 cục pin thì thường được dùng trong các thiết bị điện năng.

  Vậy nếu có một thiết bị kết hợp cả USB và pin thì sẽ ra sao ? Ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường số 7 này sẽ tạo ra một cục pin có thể sử dụng vĩnh viễn, khi hết pin chỉ cần cắm sạc thông qua cổng USB. Quá là tuyệt vời phải không!

  Tổng hợp qua 7 ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường này. Chúng ta có thể thấy khả năng sáng tạo của con người là không thể bị ngăn cản bởi những vật dụng xung quanh. Nếu bạn đang có ý tưởng nào thì hãy nhanh tay thực hiện đi, có thể bạn sẽ nằm trong TOP này đấy!

  Nguồn : ST

  12 ý tưởng sáng tạo với vật dụng trong nhà cực độc đáo

  Không chỉ là sáng tạo trong thiết kế nội thất, phòng ốc, đôi khi, những vật dụng nhỏ trong căn nhà như bàn trà, ghế, giá sách, đồng hồ, đèn trần cũng có thể biến tấu đầy mới lạ khiến căn nhà trở nên nổi bật hơn.

  Một chiếc đèn trần đẹp lung linh đến nhường này, liệu bạn có biết rằng nó được làm từ những thứ tưởng chừng rất khô khan như…bàn phím máy tính cũ?

  Còn chiếc đèn trần này chắc chắn sẽ là món đồ “hot” nhất cho mùa Halloween với khả năng hô biến căn phòng của bạn thành một khu rừng trong nháy mắt!

  Một phong cách đèn khác cho người yêu thích những chiếc mũ!

  Sao bạn không tận dụng bàn trà để biến thành…bàn bia nhỉ?

  Mẫu bàn trà kết hợp chậu lan chính là thứ đồ nội thất sáng tạo mà chắc chắn ai cũng muốn mua về nhà.

  Chiếc bàn này lại mang màu sắc trẻ trung với phong cách độc lạ như bị chảy sơn, chắc chắn sẽ khiến tất cả khách đến nhà phải tròn mắt ngạc nhiên!

  Một chiếc sofa cá tính từ bồn tắm cũ, tại sao lại không nhỉ?

  Nếu bạn đang thiếu chỗ để sách nhưng còn thừa một chiếc thang cũ, tại sao lại không thử kết hợp lại với nhau? Một giá sách làm từ thang cũ sẽ mang lại diện mạo mới mẻ cho căn phòng của bạn!

  Nếu bạn không có thang, mà có cả một cây đàn piano cũ? Không sao, chúng ta cũng có thể tạo ra một giá sách cực ngầu!

  Đồng hồ treo tường bằng bánh xe đạp chắc chắn sẽ là thứ đồ cá tính vô cùng trong căn nhà của bạn.

  Một ý tưởng sáng tạo dành cho nhà vệ sinh, vừa đẹp, mà lại vừa hữu ích. Thế này thì chắc chắn không lo thiếu giấy vệ sinh dùng nữa rồi!

  Theo chúng tôi

  Cách làm đèn ngủ bằng kẹp gỗ vô cùng đẹp mắt Thay vì phải mất một khoản tiền để đi mua chiếc đèn ngủ trên thị trường thì bạn có thể tự tay làm ra chúng từ những nguyên vật liệu sẵn. Hôm nay, chuyên mục sẽ giới thiệu bạn cách làm đèn ngủ bằng kẹp gỗ vô cùng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viết Đoạn Văn Nghị Luấn ( 200 Chữ ) Về Giải Pháp Để Môi Trường Quê Em Trở Nên Xanh, Sạch, Đẹp Câu Hỏi 55019
 • Viết Một Đoạn Văn 5
 • Đoạn Văn 200 Chữ Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường
 • Khó Khăn Trong Thực Hiện Tiêu Chí Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới
 • Giải Pháp Thực Hiện Tiêu Chí Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Tại Xã Tân Hưng
 • 8 Ý Tưởng Bảo Vệ Môi Trường Sáng Tạo Để Giải Cứu Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Cho Đổi Mới Và Sáng Tạo
 • Để Không Ngừng Đổi Mới Và Sáng Tạo: 4 Cuốn Sách Nên Đọc
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Kỹ Thuật Sáng Tạo Việt
 • Hóa Học 11: Tổng Hợp Lí Thuyết Chương Nitơ
 • Trắc Nghiệm Lý Thuyết Vật Lý 12 Chương 1 Cực Hay Có Đáp Án
 • 04/11/2019

  Ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành vấn đề của cả nhân loại. Chính quyền cũng như người dân đều phải chung tay đẩy lùi những tác hại tiêu cực do ô nhiễm gây ra.

  Sau đây là 8 ý tưởng bảo vệ môi trường sáng tạo từ nhiều quốc gia khác nhau đang được tiến hành nhằm bảo vệ hành tinh khỏi rác thải.

  8.Trồng cây từ giấy báo

  Mặc dù ngày nay chúng ta có xu hướng tiếp nhận thông tin qua các phương tiện điện tử thường xuyên hơn so với các nguồn truyền thống như báo giấy, nhưng vẫn có hàng tấn giấy bị lãng phí mỗi ngày. Để giải quyết vấn đề này, một nhà thiết kế người Nhật tên Yoshinaka Ono đã phát minh ra một loại giấy đặc biệt thân thiện với môi trường, mang hạt giống cây và có thể phân hủy sinh học. Để có cây mọc ra từ báo, sau khi đọc bạn chỉ cần chôn những tờ báo đặc biệt này xuống đất và tưới nước thường xuyên. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về tác dụng tờ báo mang lại.

  7. Máy thu gom rác tự động

  6. Chổi mascara cũ dành cho động vật

  Nhiều người có thói quen vứt cả lọ mascara khi sử dụng hết. Điều này cũng góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường. Tại Scotland, trung tâm cứu hộ The New Arc đang có chiến dịch thu thập những đầu chổi mascara bỏ đi, làm sạch bằng nước xà phòng ấm. Sau đó, những chiếc chổi mascara này sẽ được dùng để làm sạch lông, loại bỏ kí sinh trùng cho những động vật nhỏ trong trạm cứu hộ. Bên cạnh đó, một số nơi khác cũng đã áp dụng chiến dịch này như Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Anh và Khu bảo tồn động vật hoang dã Appalachian ở Hoa Kỳ.

  5. Cửa hàng không túi đựng

  Phong trào không chất thải đang ngày càng trở nên phổ biến, vì thế các cửa hàng nói không với túi đựng đang thực sự có chỗ đứng tại nhiều quốc gia. Để giảm lượng bao bì dùng một lần, các cửa hàng này để các sản phẩm trong các thùng chứa lớn. Người mua sẽ đem theo túi riêng hoặc hộp đựng để mua thực phẩm về. Bên cạnh thực phẩm, các cửa hàng tương tự cung cấp các sản phẩm như dầu gội, xà phòng, chất tẩy rửa và các sản phẩm làm sạch khác cũng áp dụng phương pháp này để giảm thiểu tối đa lượng rác thải.

  4. Khăn ướt thân thiện với môi trường

  Phần lớn khăn ướt trong siêu thị được làm từ polypropylen, một loại chất dẻo. Sản phẩm này không thể phân hủy hoặc phân rã khi xà nước trong nhà vệ sinh, vì vậy những mảnh giấy này không xử lý đúng có thể tăng nguy cơ tắc cống. Để giải quyết vấn đề này, một loại giấy ướt hữu cơ do công ty Natracare của Anh sản xuất có thể dễ dàng phân rã khi xả nước, thân thiện với môi trường.

  3. Đồ dùng một lần làm từ hạt quả bơ

  Công ty Biofase của Mexico đã sản xuất dao, dĩa, thìa và ống hút từ nhựa sinh học làm từ hạt của quả bơ. Loại nhựa sinh học mới này có thể phân hủy dễ dàng trong tự nhiên trong vài năm. Vì vậy, loại vật liệu này được đánh giá cao trong việc bảo vệ môi trường.

  2. Thu thập nắp chai nhựa

  1. Chia sẻ cốc uống nước

  Bạn có biết rằng cốc và hộp đựng dùng một lần chiếm khoảng 50% tất cả các vật liệu được thu thập trong thùng rác đường phố? Chương trình chia sẻ cốc ở Canada có tên CUPPY đang cố gắng giảm lượng rác sử dụng một lần bằng cách mang đến cho bạn những chiếc cốc có thể tái sử dụng chỉ với 5 USD một năm. Quy trình rất đơn giản – bạn trả tiền để tham gia chương trình, sau đó đặt hàng trong quán cà phê và mang theo chiếc. Tất cả những gì bạn cần làm sau khi uống xong là tìm một cửa hàng hoặc một quán cà phê tham gia chương trình để trả lại cốc.

  Theo Moitruong.com/BrightSid

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Tnhh Tư Vấn Giải Pháp Sáng Tạo
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Sáng Tạo Star Design
 • Tăng Cường Công Tác Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Giải Pháp Góp Phần Ngăn Chặn Tin Giả Trên Mạng Xã Hội
 • Quản Lý Chất Thải Rắn Và Chất Thải Y Tế
 • Những Ý Tưởng Bảo Vệ Môi Trường Hay Ho Đến Từ Các Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Cùng Xem Top 15 Sản Phẩm Bảo Vệ Môi Trường Trên Toàn Thế Giới
 • Thế Giới Cần Chung Tay Vì Đa Dạng Sinh Học
 • Giải Pháp Sap Cho Ngành Bán Lẻ / Sap For Retail Industry
 • Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp Erp Sap Business One – Vietsoft
 • Các Công Ty Triển Khai Sap Tại Việt Nam Vì Lý Do Gì?
 • Bảo vệ môi trường là từ khóa được quan tâm toàn cầu, trong tình trạng Trái đất đang đối mặt với rất nhiều biến đổi khí hậu, thiên tai khắp nơi. Đối với mỗi quốc gia, việc bảo vệ môi trường sẽ được định hướng và quan tâm ở những mức độ khác nhau. Trong nhiều năm gần đây, Việt Nam cũng hăng hái chung tay vào sứ mệnh bảo vệ mẹ thiên nhiên bằng những hành động thiết thực.

  1. Những nỗ lực của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ môi trường

  Đứng trước thực tại môi trường đang ô nhiễm, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra ngày càng trở nên nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế-xã hội cũng như sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai, chính phủ và người dân Việt Nam đang từng bước thay đổi tư duy và có những hành động bảo vệ và giảm thiểu tác hại đến môi trường.

  Việc thu hút đầu tư cũng cần phải đảm bảo những tiêu chí nhất định, bao gồm cả sự phát triển bền vững như: không cho phép đầu tư vào các loại hình sản xuất, sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu có nguy cơ cao gây ô nhiễm.

  Bên cạnh đó, hệ thống quan trắc, cảnh báo về môi trường tại các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực tập trung nhiều nguồn thải, khu vực nhạy cảm về môi trường cũng được xây dựng và đảm bảo tiến độ hoàn thiện trước năm 2022.

  Thực tế, việc bảo vệ môi trường còn là những hành động nhỏ bé, nhưng thiết thực, được chung tay thực hiện từ từng tế bào trong xã hội, bao gồm cả những cá nhân và tổ chức. Không khó để có thể nhận thấy sự thay đổi trong nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường của người Việt, đặc biệt là giới trẻ ngày càng tăng cao.

  Một số hệ thống siêu thị đã áp dụng chính sách không sử dụng túi nilon, nhằm giảm thiểu lượng túi được thải ra môi trường mỗi ngày, bằng cách yêu cầu người dân phải mua túi khi đi siêu thị. Nếu không muốn mất một phần chi phí, thì người tiêu dùng sẽ có những phương án mang giỏ hoặc túi vải để đựng thực phẩm/đồ tiêu dùng.

  Từng gói xôi, chiếc bánh mì vô cùng quen thuộc trong bữa sáng, thay vì sử dụng túi nilon, thì cũng dần được gói bọc trong những chiếc túi giấy xinh xắn.

  Những chiếc ống hút nhựa, đang dần được thay thế bằng ống hút tre, ống hút bột gạo… Vừa trở nên sắc màu, an toàn với sức khỏe, mà còn rất thân thiện với môi trường, loại ống hút này đang là sự lựa chọn đối với nhiều doanh nghiệp, thậm chí cả những hàng quán nhỏ lẻ.

  Trong rất nhiều doanh nghiệp, khách sạn, họ không còn sử dụng những chai nước nhựa nữa, mà thay vào đó, những chiếc lọ thủy tinh đựng nước khoáng cho khách hàng đang được ưa chuộng. Điều này cũng đánh vào tâm lý của người sử dụng dịch vụ, khi họ cân nhắc lựa chọn một tổ chức có ý thức bảo vệ môi trường và suy nghĩ cho tương lai.

  Cũng không thể không kể đến nỗ lực của Vingroup khi năm 2022, Vinfast đã ra mắt dòng sản phẩm xe máy điện. Đây đánh dấu một kỉ nguyên với sự thay đổi về nhiên liệu sử dụng trong hoạt động vận tải, tránh những khói bụi thải ra từ việc sử dụng xăng dầu khi di chuyển.

  2. Những ý tưởng bảo vệ môi trường từ nước bạn

  # Đài Loan:

  Ở Đài Loan – đất nước của những cốc trà sữa trân châu quyến rũ vị giác của giới trẻ hiện nay, nếu như không có những chính sách giảm thiểu rác thải, đồ nhựa sử dụng 1 lần, thì sẽ trở nên vô cùng nhức nhối. Những chiếc ống hút nhựa đủ kích cỡ, đủ màu sắc dùng để khách hút những hạt trân châu bị cấm sử dụng một cách nghiêm khắc. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Đài Loan (EPA), bắt đầu từ ngày 1-7, quy định cấm ống hút nhựa sử dụng một lần sẽ có hiệu lực ở các cơ quan chính quyền, các trường học, các cửa hàng bách hóa, các khu mua sắm và các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh. Nếu bất cứ cơ sở nào vi phạm sẽ chịu mức hình phạt từ 1.200-6.000 Đài tệ (39-190 đô la Mỹ).

  Đài Loan, Với diện tích 35.804 km2 và dân số hơn 23 triệu người, Đài Loan đã từng là thiên đường của rác thải khi hòn đảo này ngập trong rác, nhưng với chính sách xử lý rác thải hiệu quả, đất nước này đã làm cả thế giới ngạc nhiên. Tại thành phố Đài Bắc, có khoảng hơn 4.000 điểm chở rác mà người dân có thể tra cứu bằng ứng dụng smartphone, qua đó xác định xe chở rác đã đến địa điểm nào để đổ rác.

  # Brazil:

  Thành phố miền Nam Brazil với khoảng 2 triệu dân, luôn được chính phủ khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển. Đây cũng là đất nước có hệ thống xe bus lớn nhất, và giá cũng rẻ nhất thế giới. Gần 70% cư dân thành phố đi làm bằng phương tiện công cộng. Kết quả là, không khí của họ không bị ô nhiễm, và đường xá không ách tắc.

  Helsinki (Phần Lan)

  Thủ đô Phần Lan lên kế hoạch giảm mạnh số xe trên phố, bằng cách đầu tư thật nhiều để làm hệ thống giao thông công cộng tốt hơn, tăng phí đỗ xe, khuyến khích xe đạp và đi bộ, biến nhiều tuyến đường trong nội đô thành khu vực đi bộ. Ý tưởng này nhằm biến hệ thống giao thông công cộng trở nên hoàn hảo tới mức không ai muốn xe ô tô vào năm 2050.

  # Singapore:

  Vì sao Singapore lại trở thành một đất nước xanh và sạch nhất thế giới. Quốc đảo này luôn có một chiến lược quản lý môi trường hợp lý và song song với đó là sự giám sát và thi hành luật nghiêm ngặt. Ngoài những vấn đề về vệ sinh thông thường, Hai vấn đề lớn được chú trọng và cũng là thành công lớn ở Singapore là quản lý hệ thống thoát nước và quản lý chất thải rắn. Đó là việc cung cấp hệ thống thoát nước toàn diện để thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất; tổ chức một hệ thống quản lý chất thải rắn rất có hiệu quả.

  Nguồn: mamaclub

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sở Tài Chính Tp Đà Nẵng
 • An Toàn Thực Phẩm Và Môi Trường
 • Thực Trạng Thi Hành Luật Bảo Vệ Môi Trường Và Công Tác Quản Lý Môi Trường Trên Địa Bàn Tỉnh, Những Khó Khăn, Vướng Mắc. Đề Xuất Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Hiện Nay
 • Văn Mẫu Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường Tại Địa Phương
 • 7 Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nhằm Góp Phần Giải Cứu Trái Đất
 • Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cải Cách Thể Chế Hành Chính
 • Hiệu Quả Trong Công Tác Cải Cách Thể Chế
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính (Par Index) Của Sở Xây Dựng, Góp Phần Nâng Hạng Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Của Tỉnh Quảng Trị
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Và Chỉ Số Hài Lòng Của Người Dân
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính
 • Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính sự sống của chúng ta, nếu môi trường bị ô nhiêm hay bị hủy hoại thì chúng ta cũng không còn tồn tại.

  Môi trường có trong sạch thì sức khoẻ, cuộc sống của chúng ta mới lâu dài và bền vững.

  Môi trường sống xung quanh cho ta sự sống, là điều kiện để ta tồn tại và phát triển. Môi trường đang trong tình trạng bị ô nhiễm do chính sự vô ý thức của chúng ta. Có một thực tế đang diễn ra là, cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển, đời sống vật chất của người dân ít nhiều được cải thiện thì tình trạng ô nhiễm  môi trường lại có những diễn biến phức tạp và đi kèm với các bệnh nan y.

  Ngoài các căn bệnh nan y chúng ta không thể không nhắc đến các dịch bệnh đang bùng phát một cách mạnh mẽ trong thời gian qua như dịch tả; sốt xuất huyết; bệnh tay chân miệng; bệnh lở mồm long móng.

  Bảo vệ môi trường là một việc làm hết sức cấp bách và cần thiết hơn bao giờ hết, và là nhiệm vụ không của riêng ai. Vậy học sinh chúng ta cần phải làm gì để góp một phần công sức trong việc bảo vệ môi trường mà chúng ta đang học tâp, sinh hoạt: chúng ta cần phải xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp.

  Để bảo vệ được môi trường sống trước tiên chúng ta cần biết hành động thiết thực sau:

  Không vứt rác bừa bãi. Phải thu gom, đổ rác đúng nơi quy định. 

  Không đổ nước thải ra đường, phố, các nơi công cộng. Mỗi gia đình phải thu gom nước thải vào hệ thống bể tự hoại, hầm chứa hoặc cho nước thải vào hệ thống thoát nước công cộng. 

  Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.Không phóng uế bừa bãi. 

  Trồng cây xanh góm phần giảm ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan. 

  Không hút thuốc là nơi công cộng.Tự giác chấp hành các quy định của các cấp chính quyền địa phương về giữ gìn vệ sinh, xây dựng gia đình văn hoá. 

  Ðóng góp đầy đủ lệ phí thu dọn vệ sinh, Vận động mọi người cùng tham gia các công việc trên.

   

  Nguồn:  chúng tôi

  Sưu tầm: Ngọc Diễm – P. HCTC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Áp Dụng Ngay 6 Tuyệt Chiêu Này Giúp Trẻ Hết Lười Ăn Rau Không Phải Mẹ Nào Cũng Biết
 • Mẹ Phải Làm Sao Để Khắc Phục Chứng Biếng Ăn Lâu Ngày Cho Trẻ
 • Trẻ Sơ Sinh Từ 2 Đến 6 Tháng Tuổi Lười Ăn: Nên Làm Gì Khi Con Ít Ăn?
 • 7 Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Biếng Bú Giúp Mẹ Xử Lý Đúng Cách
 • Top 5 Cách Chữa Biếng Ăn Cho Trẻ Độ Tuổi Từ 1
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Cấp Bách Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Nước Trên Thế Giới Hiện Nay
 • Nguyên Nhân Và Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Không Khí Trong Nhà
 • Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Nước
 • Khái Niệm Và Chức Năng Của Protein
 • KIẾN TRÚC SINH THÁI – GIẢI PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

  Chúng ta có cần đến kiến trúc sinh thái không?

  Kiến trúc sinh thái – giải pháp bảo vệ môi trường. Những năm gần đây, ô nhiễm môi trường trở thành một vấn đề cấp bách và nan giải trên toàn thế giới. Môi trường bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người cũng như các loài động thực vật trên Trái Đất. Không khí, đất đai, nguồn nước “sạch” đang biến mất hàng ngày, hàng giờ. Vì thế, cần có một giải pháp để giải cứu hành tinh của chúng ta khỏi sự hủy diệt của ô nhiễm môi trường: là KIẾN TRÚC SINH THÁI.

  Theo nghiên cứu của Ủy Ban Hợp Tác Môi Trường (Commission for Environmental Cooperation): Tại những quốc gia phát triển, các tòa nhà chiếm 40% tổng năng lượng được sử dụng, 38% lượng CO2 thải ra và 60% rác thải sinh hoạt. Theo dự đoán, nếu ngành công nghiệp xây dựng vẫn duy trì như hiện nay, đến năm 2050 các tòa nhà sẽ chiếm 70% lượng CO2 thải ra. Một bức tranh tàn khốc của môi trường đã được thể hiện rất rõ ràng, vì thế, chúng ta cần kiến trúc sinh thái để thay đổi thế giới.

  Định nghĩa về kiến trúc sinh thái

  Kiến trúc sinh thái còn gọi là “kiến trúc xanh” hay “kiến trúc bền vững”. Trong suốt thời gian xây dựng – sử dụng – phá vỡ, một công trình kiến trúc sinh thái phải đáp ứng được các nguyên tắc sau:

  • Cộng sinh với môi trường tự nhiên

  • Sử dụng các vật liệu tái sinh
  • Tạo một môi trường trong lành, dễ chịu
  • Hoà nhập với môi trường nhân văn của lịch sử và khu vực
  • Ứng dụng các kỹ thuật mới tiết kiệm năng lượng

  Bản chất của kiến trúc sinh thái là lấy môi trường làm trung tâm. Một nhà nghiên cứu sinh thái người Mỹ đã từng nói: “Cái hồn của công trình kiến trúc phải sinh trưởng một cách tự nhiên từ đất và đậu nhẹ nhàng lên cảnh quan”.

  Lợi ích của kiến trúc sinh thái

  Trách nhiệm của kiến trúc sinh thái không chỉ nghiên cứu về kiến trúc mà còn nghiên cứu môi trường xung quanh. Vì thế, kiến trúc sinh thái giúp giảm tối đa chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ và tôn tạo tài nguyên thiên nhiên.

  • Về môi trường: Một không gian sống bền vững, trong lành, mát mẻ không thể chỉ dựa vào bê-tông, sắt, thép hay máy điều hòa nhiệt độ mà phải là từ cây xanh, từ thiên nhiên. Kiến trúc sinh thái giúp đem thiên nhiên vào đời sống con người, tạo lập một môi trường sống thông thoáng và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

  • Về kinh tế: Kiến trúc sinh thái sử dụng các

   Kiến trúc sinh thái sử dụng các vật liệu có thể tái tạo trong tự nhiên như tre, trúc, gỗ,… và các vật liệu tiết kiệm năng lượng… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  • Về thẩm mỹ: Kiến trúc sinh thái giúp con người và thiên nhiên sống chan hòa và hỗ trợ lẫn nhau. Thiên nhiên góp phần làm đẹp

   Kiến trúc sinh thái giúp con người và thiên nhiên sống chan hòa và hỗ trợ lẫn nhau. Thiên nhiên góp phần làm đẹp công trình kiến trúc , kiến trúc hòa quyện tôn lên nét đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

  KTS. Ken Yeang đã từng nói về kiến trúc sinh thái rằng: “Kiến trúc sinh thái được phát triển không phải chỉ để bảo tồn những gì được để lại, mà phải bảo đảm sự tồn tại lâu dài của sinh quyển như một tổng thể”.

  Xu hướng phát triển của kiến trúc sinh thái

  • Kiến trúc thích ứng khí hậu

  • Kiến trúc có hiệu quả về năng lượng

  • Khai thác, chắt lọc để sử dụng những tinh hoa của kiến trúc truyền thống dân tộc bản địa.

  Kiến trúc sinh thái là một nhu cầu tất yếu của thời đại. Hãy ngưng ngay những hành động phá núi, phá rừng để lấy nhiên liệu, hãy thay đổi thói quen xấu ảnh hưởng đến môi trường, hãy suy nghĩ về tre nứa và các vật liệu tái tạo. Khi chúng ta thay đổi, hành tinh này sẽ thay đổi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quân Đội Với Nhiệm Vụ Bảo Vệ Môi Trường Và Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu
 • Giảm Ô Nhiễm Không Khí Trong Giao Thông
 • Tìm Giải Pháp Ứng Phó Với Ô Nhiễm Môi Trường Giao Thông
 • Ô Nhiễm Môi Trường Giao Thông Tại Vn: Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội: Giải Pháp Không Phải Đơn Giản
 • Bảo Vệ Môi Trường Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Môi Trường Là Gì? Khái Niệm Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường.
 • Phần 3: Các Biện Pháp An Toàn Lao Động, Bảo Hiểm Và Bảo Vệ Môi Trường Xung Quanh Khi Thi Công Điện Nước
 • An Toàn Lao Động Và Bảo Vệ Môi Trường Trong Nhà Máy Công Nghiệp Vi Sinh
 • Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Biển Của Việt Nam?
 • Bảo Vệ Môi Trường Biển,ven Biển Và Hải Đảo Một Số Giải Pháp Cấp Bách
 • Khẩu hiệu bảo vệ môi trường – bảo vệ cuộc sống của chúng ta có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề thường xuyên được nhắc đến trong các diễn đàn phát triển bền vững, các kênh truyền thông đại chúng. Những vấn nạn về môi trường đang là “nỗi lo chung” của toàn xã hội loài người. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống, cải thiện tình trạng môi trường hiện tại… Đừng trông chờ vào bất cứ ai, hãy hành động vì môi trường, vì cuộc sống và sự phát triển của chính chúng ta.

  Có thể hiểu đơn giản bảo vệ môi trường là những hoạt động nhằm giữ cho môi trường luôn được xanh, sạch đẹp, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời bảo vệ môi trường là đảm bảo sự cân bằng của môi trường sinh thái, ngăn chặn những hành vi gây hại cho môi trường.

  Những biện pháp giúp bảo vệ môi trường

  Giữ gìn cây xanh, chống chặt phá rừng

  Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Cây xanh có thể hút khó bụi, các chất độc hại đồng thời chống xói mòn, sạc lở đất… giúp bảo vệ và cải thiện môi trường. Ngày nay, diện tích đất rừng đang ngày càng bị thu hẹp, số lượng cây xanh ở các thành phố lớn có xu hướng ít đi, tình trạng chặt phá rừng ngày một gia tăng… là những nguyên ảnh hưởng đến sự biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, mỗi con người cần phải có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ cây xanh… bảo vệ môi trường và không tiếp tay với những hành vì xấu gây hại cho môi trường xung quanh.

  Khi xã hôi ngày càng phát triển, con người ngày càng quan tâm đến những nguồn năng lượng sạch không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Những nguồn năng lượng sạch có thể kể đến như: năng lượng nước, năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Nếu nguồn năng lượng sạch được phổ biến rộng rãi, quá trình khai thác tài nguyên khoáng sản giảm, quá trình đốt cháy nhiên liệu giảm… sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

  Giảm thiểu sử dụng túi ni lông

  Những túi ni lông không thể phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên đến hàng trăm năm. Ngày nay, công tác xử lý chất thải túi ni lông chưa thực sự được đẩy mạnh, khiến đây vẫn trở thành một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Thay vì sử dụng túi ni lông chúng ta có thể sử dụng các loại túi giấy, túi có thể phân hủy được… để bảo vệ môi trường.

  Tiết kiệm

  Tiết kiệm năng lượng điện, nước và tài nguyên thiên nhiên là một trong những việc làm giúp bảo vệ môi trường. Để sản xuất ra nguồn năng lượng sử dụng trong cuộc sống thường ngày phải tiêu tốn rất nhiều công sức, tiền của, hoạt động sản xuất năng lượng cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  Bỏ rác đúng nơi quy định

  Rác thải, chất thải… cần được xử lý kịp thời để tránh gây ô nhiễm môi trường. Việc bỏ rác đúng nơi quy định là hành động góp phần bảo vệ môi trường. Thông thường rác trong các thùng rác, rác được bỏ đúng nơi quy định sẽ nhanh chóng được gom và xử lý. Chính vì vậy, hãy tạo thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi để tránh gây ô nhiễm môi trường.

  Thông qua các kênh phương tiện truyền thông tại chúng, các trang mạng xã hội… chúng ta có thể truyền tải những thông điệp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, nếu tất cả mọi người đều có ý thức môi trường sẽ trở nên xanh sạch, đẹp hơn rất nhiều.

  Những phong trào những biện pháp nhằm tuyên truyền ý thức trong việc bảo vệ môi trường, những chương trình trồng cây, gây rừng, giờ trái đất… là những hoạt động mà bạn nên tham gia để góp phần cải thiện môi trường sống của chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viết Đoạn Văn Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh.
 • Vai Trò Quan Trọng Của Môi Trường Biển Và Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Loạt Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Và Các Biện Pháp Bảo Vệ
 • Hướng Dẫn Viết Bài Viết Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Skkn Tích Hợp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Vào Hoạt Động Giáo Dục Nghề Làm Vườn Lớp 11
 • 49 Thói Quen Giúp Bảo Vệ Môi Trường Mà Bạn Và Gia Đình Có Thể Làm
 • Đề Cương Ôn Thi Tốt Nghiệp Nghề Làm Vườn 2010
 • Đối Tượng Phải Làm Đánh Giá Tác Động Môi Trường?
 • Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Không Khí Trong Lành?
 • Bảo vệ môi trường như thế nào? Bài viết nghị luận xã hội nổi tiếng điểm cao nhất về bảo vệ môi trường văn mẫu. Những giải pháp hay giữ gìn môi trường. Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng tới an sinh toàn cầu. Nghị luận trình bày vấn đề bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Bảo vệ môi trường là hành động mang tính cấp thiết nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, tránh xa những loại bệnh dịch gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng con người. Bài văn mẫu về giải pháp bảo vệ môi trường giúp chúng ta làm tốt đạt điểm số cao về nhận thức bảo vệ môi trường.

  Một môi trường xanh luôn là niềm mong ước của tất cả mọi người, do con người xây dựng lên từ quá trình cải tạo và biến đổi thiên nhiên. Trong thực tế cho thấy, con người vô hình chung trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư hệ hô hấp hiện nay.

  Ô nhiễm môi trường ngày càng có chiều hướng gia tăng trên diện rộng và mức độ ô nhiễm tăng cao. Những biện pháp bảo vệ môi trường sau đây giúp chúng ta có một môi trường xanh sạch đẹp cho mọi người.

  Làm thế nào để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp?

  Ý thức bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là điều đầu tiên cần quan tâm đến trong quá trình bảo vệ môi trường. Con người trong quá trình khai phá, làm chủ thiên nhiên cũng là yếu tố tác động đến môi trường lớn nhất. Mặt khác, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường là bảo vệ các điều kiện sinh tồn tốt nhất cho chính con người và tất cả các loài sinh vật nói chung. Do đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là thực sự quan trọng. Những biện pháp sau đây có thể nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường.

  Nghị luận xã hội bảo vệ môi trường xanh – Hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường

  Ý thức về môi trường xanh sạch đẹp cần một quá trình hình thành lâu dài. Trong đó nền tảng giáo dục bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là một hoạt động thiết yếu. Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cung cấp những kiến thức hữu ích để mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường. Các bài văn viết bảo vệ môi trường trong nhà trường cung cấp những hiểu biết về bảo vệ môi trường trong học sinh, những thế hệ sẽ làm chủ tương lai trái đất này. Giáo dục đem đến câu trả lời cho những câu hỏi: trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường? những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh? học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

  Tuyên truyền bảo vệ môi trường trong cuộc sống, nghệ thuật

  Hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng để nâng cao nhận thức, cung cấp hiểu biết về khái niệm môi trường xanh sạch đẹp? vì sao cần bảo vệ môi trường? làm thế nào để bảo vệ môi trường? một cách sâu rộng trong xã hội.

  Trong đó tuyên truyền qua hoạt động nghệ thuật như tranh bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, bài hát bảo vệ môi trường xanh có giá trị thiết thực và hữu ích.

  Bài hát Bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

  Bài hát bảo vệ môi trường sau đây giúp chúng ta cảm nhận được giá trị sức mạnh của nghệ thuật trong việc thúc đẩy ý thức giữ gìn môi trường sạch đẹp.

  http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/moi-truong-xanh-va.2dkwIgXRwvXg.html

  Giải pháp bảo vệ xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp?

  Làm thế nào để bảo vệ môi trường đòi hỏi những giải pháp thiết thực để bảo tồn chất lượng môi trường, nâng cao chất lượng môi trường qua những việc làm cụ thể. Nhằm làm thế nào để bảo vệ môi trường toàn diện, gồm: bảo vệ môi trường đất, bảo vệ môi trường biển, bảo vệ môi trường không khí. Như sau:

  Vệ sinh sạch sẽ môi trường

  Trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc của con người. Vệ sinh môi trường đánh giá vào ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong việc chấp hành quy định chung, đồng thời để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

  Vệ sinh môi trường gắn liền với việc dọn dẹp nơi ở thường xuyên, không thải bừa bãi các chất có nguy cơ gây hại xuống môi trường nước, môi trường đất và môi trường không khí. Đề án thu gom rác thải vùng nông thôn cũng như các đề án giải pháp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp khác đã được thực hiện trong cả nước trong đó có nhiều địa phương đã thực hiện tốt, mang lại hiệu quả như Quảng Nam, Quảng Trị, Đà Nẵng…

  Trồng cây gây rừng

  Tình trạng khói bụi ngày càng gia tăng nên việc tăng cường trồng cây xanh trở thành hành động thật sự thiết thực và hữu ích. Thế nhưng thực tế như sự khai thác tràn lan tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu khiến số lượng cây lim xanh trong rừng nguyên sinh ở Quảng Nam ngày càng khan hiếm.Chính quyền địa phương cần có phương án duy trì, bảo vệ những cánh rừng nguyên sinh cũng là bảo vệ môi trường sống chung của cộng đồng.

  Hạn chế sử dụng túi nilon

  Trong cuộc sống, mọi sinh hoạt đều sử dụng tới túi nilon như một vật dụng không thể thiếu. Nilon là chất rất khó phân hủy, khi ở trong môi trường đất hoặc nước sẽ cản trở quá trình phát triển của các sinh vật khác.

  Trong sinh hoạt, việc sử dụng túi nilon trở thành một thói quen. Sử dụng túi nilon như vật dụng để đựng thực phẩm mà nhiều người không biết tới tính nguy hại.

  Hãy sử dụng túi bằng vải, túi bằng giấy thay thế túi nilon để góp phần bảo vệ môi trường.

  Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời

  Việc tận dụng năng lượng xanh tự nhiên cho hiệu suất sử dụng cao. Việc sử dụng năng lượng mặt trời để ứng dụng vào đời sống hoàn toàn hợp lý và làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

  Một môi trường xanh – sạch – đẹp đánh giá trình độ dân trí của con người, đồng thời phản ánh sự phát triển tiến bộ của nhân loại.

  Phương Vũ

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Vai Trò Của Pháp Luật Trong Công Tác Bảo Vệ Môi Trường Ở Việt Nam
 • Quan Tâm Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Trong Trường Học
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nơi Trường Học.
 • Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay Ở Việt Nam, Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục
 • Bài 68. Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên Và Môi Trường Công Nghiệp Bắc Mỹ Câu Hỏi 716413
 • Các Công Nghệ Bảo Vệ Môi Trường “made In Vn”
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Trong Phát Triển Du Lịch Ở Nghệ An
 • Chuyên Đề: Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

  KHOA KHOA HỌC – GIÁO DỤC

  TIỂU LUẬN MÔN HỌC

  MÔI TRƯỜNG VÀ CON NGƯỜI

  Đề tài: ” các giải pháp bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”

  Thực hiện: Nhóm 5 (GDTH01)

  Nhóm thực hiện:

  1) Nguyễn Thị Bình (nhóm trưởng)

  2) Phạm Thị Chinh

  3) Vũ Thị Thúy

  4) Nguyễn Hồng Phương Thúy

  5) Lê Thị Thanh Tuyền

  6) Phan Thanh Hiền

  7) Lê Ngọc Huyền

  8) Nguyễn Thị Thanh Thủy

  9) Lê Thị Ngọc Ánh

  10) Bồ Thị Ngọc Nhi

  11) Nguyễn Hoàng Yến

  Bình Dương, tháng 12 năm 2012

  NỘI DUNG

  I) Quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  II) Giải pháp bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  III) Giải pháp bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nhóm 5.

  IV) Nhiệm vụ của sinh viên về bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  I) Quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  a) Công nghiệp hóa

  Sử dụng bò để cày

  Máy cày để lồng

  Lao động thủ công

  Lao động sử dụng máy móc

  Máy tự động đóng gói

  Xe tự động

  Máy bay không người lái của mỹ

  Vệ tinh VINASAT-1

  b) Hiện đại hóa

  Công nghiệp hóa là quá trình chuyển đổi căn bản các hoạt động

  sản xuất từ lao động thủ công sang lao động bằng máy móc, cơ khí

  Hiện đại hóa là quá trình ứng dụng và trang bị những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến hiện đại vào quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và quản lí kinh tế – xã hội

  Công nghiệp hoá, hiện đại hoá là quá trình chuyển

  đổi căn bản, toàn diện các hoạt động kinh tế và

  quản lí kinh tế – xã hội từ sử dụng sức lao động

  thủ công là chính sang sử dụng một cách phổ biến

  sức lao động cùng với công nghệ, phương tiện,

  phương pháp tiên tiến, hiện đại nhằm tạo ra năng

  suất lao động xã hội cao.

  c) Tính tất yếu khách quan của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

  Tính tất yếu khách quan

  Do yêu cầu phải xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho chủ nghĩa xã hội.

  Do yêu cầu phải rút ngắn khoảng cách tụt hậu xa về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ.

  Do yêu cầu phải tạo ra năng suất lao động xã hội cao.

  d) Tác dụng của công nghiệp hóa – hiện đại hóa

  Tạo điều kiện phát triển LLSX và tăng NSLĐXH, thúc đẩy tăng trưởng và PTKT, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống nhân dân.

  Tạo ra LLSX mới làm tiền đề cho việc củng cố QHSX XHCN, tăng cường vai trò của NN XHCN, tăng cường mối quan hệ giữa liên minh CN-ND-trí thức.

  Tạo tiền đề hình thành và phát triển nền văn hóa mới XHCN – nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

  Tạo CSVCKT cho việc xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, củng cố và tăng cường quốc phòng, an ninh.

  Tác dụng của công nghiệp hóa, hiện đại hóa

  e) Phát triễn công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong các hoạt động sản xuất

  Trong nông nghiệp

  Trong công nghiệp

  Trong kinh doanh

  Trong dịch vụ

  Trong quản lý kinh tế – xã hội

  Trong nông nghiệp

  Trong công nghiệp

  Trong kinh doanh

  Trong dịch vụ

  Trong quản lý kinh tế – xã hội

  f) Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường:

  Đối với môi trường:

  – Làm biến đổi khí hậu.

  – Môi trường ngày càng biến đổi theo chiều hướng xấu như: thủng tầng ozon,hiệu ứng nhà kính, mưa axit,băng tang ở hai cực,…

  Tảng băng trôi lớn nhất ở Bắc Cực

  – Làm mất đi những nguồn tài nguyên quý hiếm cuả tự nhiên.

  – Làm mất cân bằng hệ sinh thái, làm mất đi những nguồn gen quý,…

  Ảnh hưởng đến con người:

  – Ô nhiễm môi trường nước sản xuất, sinh hoạt nghiêm trọng. Nhiều loại dịch bệnh xuất hiện…

  – Ô nhiễm môi trường đất ảnh hưởng xấu đến cây trồng, vật nuôi và con người.

  – Ô nhiễm môi trường không khí: gây ra rất nhiều laọi bệnh về đường hô hấp….

  – Hiệu ứng nhà kính làm cho TĐ nóng dần lên làm băng tan ở hai cực dẫn đến hiện tượng nước biển xâm lấn đất liền thu hẹp diện tích sinh sống của sinh vật nói chung và con người nói riêng,hàng chục triệu người dân trên thế giới sẽ không có đất sinh sống, họ sẽ ồ ạt di cư đến những nơi cao ráo hơn, từ đó gây rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết như sức ép dân số, tệ nạn xã hội, thiếu việc làm và nghiêm trọng hơn đó chính là vấn đề bạo lực, phân biệt chủng tộc với những người vừa mới di cư đến,…

  Mưa axit hủy hoại các loài sinh vật và các công trình của con người,…

  Cánh rừng bị mưa axit tàn phá

  -Thủng tầng ozon: những tia bức xạ của mặt trời sẽ chiếu thẳng xuống TĐ và tạo ra những hậu quả xấu cho sinh vật và con người, …

  Các loại rác thải được thải ra môi trường trong quá trình CNH – HĐH

  – Tác động có hại lên môi trường của những chất mà con người sinh ra,chủ yếu qua các quá trình sản xuất công nghiệp và nông nghiệp:

  + Các loại rác thải do công nghiệp: tất cả các ngành công nghiệp đều tạo ra rác thải ở nhiều dạng.Ví dụ như: Các trạm điện đốt nhiên liệu lòng đất cùng thải vào khí quyển một lượng lớn dioxyt cacbon.Khói sinh ra bởi các nhà máy điện cung chứa dioxyt lưu huỳnh,là nguyên nhân chính của mưa axit và các nhà máy điện hạt nhân sinh ra chất thải phóng xạ có thể gây hại trong hàng chục ngàn năm sau. Các khí thải, nước thải do các nhà máy, xi nghiệp thải ra môi trường mà chưa qua xử lý(như công ty Vedan đã làm ô nhiễm con sông Thị Vải),…

  + Các loại rác thải do nông nghiệp: Việc canh tác với cường độ lớn đòi hỏi đất phải đuợc sử dụng trưc tiếp năm này qua năm khác mà không đuợc nghỉ ngơi .Vì thế các loại phân bón nhân tạo có tác động nhanh chứa nồng độ nitrat cao cần thiết đuợc sử dụng.Ngay khi đuợc bón trên đồng,các nitrat có thể đi vào sông và suối, gây ô nhiễm ao hồ và nó đi vào nước uống, có thể gây hại cho sức khỏe. Năng suất nông nghiệp cao cũng đòi hỏi phải dùng một lượng lớn thuốc diệt cỏ và thuốc diệt côn trùng để ngăn cản sự phá hoại mùa màng.

  Những hóa chất như vậy có thể dễ dàng ngấm vào lòng đất, các mạch nước ngầm, đồng thời dể dàng đi vào mạch thức ăn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như các loài động vật khác,…

  + Rác thải do hoạt động dịch vụ: các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, rác thải trong qua trình buôn bán trao đổi,…làm ô nhiễm môi trường không khí, đất,…

  – Ngoài ra còn có những hoạt động khác của con người gây ô nhiễm môi trường:

  + Sự thải ra do xe cộ: xe hơi và xe tải phóng ra một lượng hớn chất ô nhiễm vào khí quyển.Thêm vào đó các loại xe có động cơ giải phóng ra một lượng dioxit cacbon,là chất góp phần gây hiệu ứng nhà kính.

  + Rác thải do sinh hoạt: túi nilon, các loại rác khác,…

  NGUYÊN TẮC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

  Bao gồm 5 nguyên tắc chính:

  1. Gắn kết với phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội để phát triển bền vững đất nước; gắn với BVMT khu vực và toàn cầu

  2. Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn xã hội

  3. Là hoạt động thường xuyên, lấy phòng ngừa là chính kết hợp với khắc phục ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường

  4. Phù hợp với quy luật, đặc điểm tự nhiên, văn hoá, lịch sử và trình độ phát triển kinh tế-xã hội trong từng giai đoạn

  5. Ai gây ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường thì người đó có trách nhiệm khắc phục, phục hồi, bồi thường thiệt hại và chịu các trách nhiệm khác theo quy định pháp luật

  II) Giải pháp bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  II.1. Tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường công nghiệp

  – Thực hiện nghiêm quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường trong các KCN, CCN.

  – Triển khai xây dựng hạ tầng các KCN, CCN đã quy hoạch; thực hiện nghiêm chủ trương di dời các cơ sở TTCN và các làng nghề gây ô nhiễm cao vào các CCN; tăng cường kiểm tra môi trường các cơ sở sản xuất nuôi trồng thuỷ sản.

  – Tổ chức tốt hệ thống thu gom, chất thải rắn công nghiệp không nguy hại và chất thải nguy hại, thực hiện xã hội hóa hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải đảm bảo về môi trường công nghiệp.

  – Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát môi trường đối với các doanh nghiệp, KCN, CCN; xây dựng hệ thống tiêu thoát nước mưa và xử lý nước thải tập trung ở các KCN, CCN, các doanh nghiệp nằm trong và nằm ngoài KCN, CCN.

  – Tiếp tục thực hiện điều tra và phân loại các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng để triển khai kế hoạch xử lý.

  – Nâng cao năng lực giám sát môi trường, đánh giá tác động của các nguồn thải từ các KCN, CCN tập trung; triển khai hệ thống quản lý môi trường tại các KCN, CCN theo phương pháp hiện đại với sự trợ giúp của công nghệ thông tin.

  – Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác khoáng sản. Kiên quyết bắt buộc mỏ khai thác khoáng sản phải áp dụng các biện pháp khống chế ô nhiễm trong hoạt động khai thác và các biện pháp khắc phục, khôi phục hiện trạng môi trường sau khi đóng cửa mỏ, nhằm giảm thiểu hậu quả và tăng hiệu quả sử dụng đất sau khi đóng cửa mỏ.

  – Có những cơ chế, chính sách để khuyến khích các dự án sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, khuyến khích việc đầu tư các ngành công nghiệp sạch, công nghiệp không khói và không nước thải, hạn chế các doanh nghiệp đầu tư ngoài khu công nghiệp đặc biệt là gần khu dân cư và khu du lịch.

  II.2. Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật, công nghệ về bảo vệ môi trường công nghiệp

  – Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ về sản xuất sạch, sạch hơn nhằm phòng ngừa ô nhiễm tại nguồn trong các hoạt động sản xuất như: Tiết kiệm nguồn nhiên liệu, nguyên liệu và hạn chế phát sinh chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các KCN, CCN, khu đô thị, làng nghề, cơ sở chăn nuôi và TTCN.

  – Tăng cường việc đầu tư các giải pháp kỹ thuật như: đổi mới công nghệ, thiết bị kỹ thuật; ứng dụng và gia tăng hàm lượng công nghệ cao, mới, tiên tiến; áp dụng các biện pháp cải tiến quản lý nội vi, hợp lý hoá quy trình và quá trình sản xuất; thay thế nguyên, nhiên vật liệu ô nhiễm bằng nguyên, nhiên vật liệu sạch hơn; thực hiện và quản lý tiết kiệm năng lượng, điện, nước,…

  – Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm xây dựng các mô hình thân thiện môi trường trong phát triển công nghiệp: Mô hình KCN, CCN thân thiện môi trường; khu công nghệ cao; doanh nghiệp “xanh – sạch – đẹp”.

  – Nâng cao năng lực quản lý và phân tích môi trường trên cơ sở đầu tư thích hợp về trang thiết bị kỹ thuật hiện đại nhằm phục vụ công tác kiểm soát, phòng ngừa ô nhiễm và dự báo diễn biến môi trường.

  – Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ về xử lý ô nhiễm môi trường tại các KCN, CCN

  – Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm hoàn thiện hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn KCN, CCN, kể cả chất thải nguy hại

  – Ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo vệ môi trường phục vụ cho công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường công nghiệp.

  – Hoàn thiện hệ thống tiêu thoát nước mưa và thu gom, xử lý nước thải KCN, CCN

  – Giáo dục ý thức cộng đồng về BVMT.

  II.3.Các giải pháp bảo vệ môi trường trong quy hoạch quản lý

  Các giải pháp bảo vệ môi trường

  Các giải pháp trực tiếp

  Các giải pháp gián tiếp

  Chống ô nhiễm tập trung

  Chống ô nhiễm phân tán

  Các giải pháp đối với chất thải rắn

  Các giải pháp đối với chất thải nước

  Nghiên cứu thử nghiệm đối với việc cải tạo môi trường

  Các giải pháp cải thiện: nạo vét, lắng lọc,rửa

  Các giải pháp pháp luật và thể chế

  Sản phẩm sạch hơn và giảm thiểu chất thải

  Các giải pháp về chính sách và cơ chế

  Công nghệ sản xuất tiên tiến, sử dụng ít năng lượng hóa thạch

  Cải tạo lưu vực, khu vực

  II.4. Giải pháp sơ bộ về bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiên đại hóa

  Giảm thiểu tác động gây ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh bằng các hình thức:

  – Đầu tư công nghệ, thiết bị xử lý chất thải đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường.

  – Đầu tư đổi mới công nghệ và các thiết bị theo hướng sản xuất sạch hơn, vừa nâng cao công suất, hiệu suất, chất lượng sản phẩm, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

  – Di chuyển một phần hay toàn bộ cơ sở ra khỏi địa bàn đang hoạt động.

  – Đình chỉ một phần hay toàn bộ, tạm thời hay vĩnh viễn hoặc chuyển đổi ngành nghề sản xuất.

  Phục hồi lại môi trường.

  Vậy còn bạn, có bao giờ bạn đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường”.

  III) Giải pháp bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nhóm 5

  -Giảm thiểu tải lượng ô nhiễm môi trường: chương trình sản xuất sạch hơn, sử dụng nhiên liệu sạch, xử lý chất thải, cấp nhãn môi trường; phân loại CTR và xử lý bằng công nghệ hợp lý; chất thải nguy hại, thu gom chất thải bệnh viện và xử lý riêng; hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp.

  Cải thiện chất lượng môi trường: nâng cấp hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông; thu gom và xử lý nước thải tập trung; nạo vét, cải tạo hệ thống kênh rạch sông hồ; tăng diện tích rừng và diện tích cây xanh…

  – Cân bằng sinh thái: nghiên cứu và tìm ra các nguồn năng lượng sạch; hạn chế tối đa và phục hồi các hệ sinh thái ở vùng khai khoáng; tăng diện tích rừng ngập mặn, khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia…

  – Chiến lược quản lý môi trường: phòng ngừa hơn là khắc phục. Tăng cường sử dụng công cụ kinh tế trong quản lý môi trường.

  – Tăng cường công tác Giáo dục, tuyên truyền trong cộng đồng, nâng cao ý thức, trách nhiệm tiến đến xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

  Đẩy mạnh các công tác quan hệ quốc tế về môi trường, hòa nhập theo xu hướng toàn cầu.

  IV) Nhiệm vụ của sinh viên về bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  Các bạn đừng nghĩ rằng bảo vệ môi trường là phải nghiên cứu ra một công trình, một máy móc hiện đại nào đó hay đó là việc của các chuyên gia, các kỹ sư ,của nhà nước mà bằng những hành động nhỏ nhặt và cụ thể hàng ngày, chúng ta cũng góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

  -Tự giác tìm hiểu, rèn luyện nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

  – Giữ gìn trật tự, vệ sinh lớp học, nơi ở và nơi công cộng; không vứt rác, xả rác bừa bãi.

  – Bảo vệ và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

  – Tích cực tham gia tổng vệ sinh, tham gia “trồng cây gây rừng”.

  – Có thái độ phê phán tố cáo những hành vi vi pham pháp luật về bảo vệ môi trường .

  – Nhận thức đúng đắn nhiệm vụ trung tâm của bảo vệ môi trường .

  – Xây dựng động cơ hoài bão và phương pháp học tập phù hợp với việc bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?

  “Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân. Tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, có quyền và có trách nhiệm phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.”

  (Điều 6 bộ luật Môi trường Việt Nam)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Khu Công Nghiệp, Khu Chế Xuất
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Cho Học Sinh Lớp 3
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Quản Lý Bảo Vệ Môi Trường
 • Chính Sách Của Nhà Nước Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ 5
 • Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Nông Thôn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Thực Trạng Phát Triển Du Lịch Và Môi Trường Ở Hà Nội Và Một Số Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Du Lịch
 • Tạp Chí Tài Nguyên Và Môi Trường
 • Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Bảo Vệ Môi Trường Ở Các Đơn Vị Cơ Sở Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Hiện Nay
 • Bộ Đội Và Nhân Dân Chung Tay Bảo Vệ Môi Trường
 • Quân Đội Nhân Dân Với Nhiệm Vụ Bảo Vệ Môi Trường Trong Thời Kỳ Đẩy Mạnh Công Nghiệp Hóa, Hiện Đại Hóa Đất Nước
 • Vấn đề ô nhiễm môi trường (ÔNMT) đang là mối quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tình trạng ÔNMT ở nông thôn do chất thải của các nhà máy, làng nghề, rác thải từ sinh hoạt, chăn nuôi, sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp… làm cho nguồn nước, không khí nông thôn bị ô nhiễm trầm trọng. Người dân ở các vùng nông thôn thường xuyên phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

  Nguyên nhân của tình trạng trên một phần do ý thức người dân chưa cao, mọi người đều mặc nhiên vứt rác bừa bãi ở bất cứ đâu có thể. Điều đáng báo động đó là một số người dân coi việc giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT) không phải là việc của cá nhân mà là của xã hội. Mặt khác, đa phần người dân không tự phân loại được rác nên việc chôn lấp, thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn. Việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ tiên tiến chưa thực hiện được (chủ yếu là chôn lấp, chiếm gần 90%, 10% còn lại là đốt). Công tác phân loại rác thải tại nguồn chưa được các địa phương quan tâm, thực hiện. Hoạt động thu gom rác thải vẫn chưa thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn, chỉ có các đô thị lớn và thị trấn tại các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Hoằng Hóa… là tỷ lệ thu gom đạt 100%, còn tại các xã, đặc biệt là xã vùng sâu, vùng xa mới chỉ tiến hành thu, gom rác thải ở một số khu vực tập trung đông dân cư và tần suất thu, gom rác thải mới chỉ đạt khoảng 6-8 lần/tháng. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí chi cho hoạt động thu, gom rác thải chủ yếu được lấy từ nguồn thu phí vệ sinh từ các hộ gia đình và nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường (BVMT)…

  Ngoài một lượng lớn rác thải sinh hoạt, các chợ nông thôn cũng là nơi sinh ra đủ các loại rác mà chưa có biện pháp xử lý, gây nên những gánh nặng cho công tác BVMT, đó là chưa kể lượng rác thải trong chăn nuôi. Do nhu cầu phát triển kinh tế, người dân đang mở rộng quy mô chuồng trại nhưng lại không thay đổi phương thức chăn nuôi, đa phần vẫn làm theo kiểu truyền thống “chuồng lợn cạnh nhà, chuồng gà cạnh bếp”, phân và nước thải gia súc chưa qua xử lý vẫn thải ra rãnh nước đường làng. Nếu gặp trời mưa, nước thải lênh láng, còn trời nắng thì bốc mùi hôi thối nồng nặc. Không những thế, đây còn là môi trường thuận lợi để ruồi, muỗi, các ký sinh trùng gây bệnh phát sinh. Điều này vừa có hại cho môi trường, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

  Để khắc phục những tồn tại, yếu kém, ngăn chặn tình trạng mất vệ sinh trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn; cải thiện nâng cao chất lượng môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới, ngày 18-8-2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BVMT đến năm 2022, định hướng đến năm 2025; ngày 15-9-2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động số 135/KH-UBND về việc thực hiện Nghị quyết 05. Bên cạnh đó, ngành tài nguyên và môi trường cũng đã đưa ra các giải pháp như, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong giữ gìn VSMT nông thôn. Mỗi làng xóm có thể chọn một ngày nhất định trong tuần hoặc trong tháng làm ngày tổng vệ sinh chung. Mỗi hộ gia đình nên có thùng chứa rác và tự phân loại rác, bỏ đúng nơi quy định. Phân và nước thải trong chăn nuôi cần được xử lý bằng cách xây hầm biogas, ủ phân bằng các loại chế phẩm sinh học trước khi sử dụng, không thải trực tiếp phân và nước thải ra môi trường. Về lâu dài, các hộ cần đăng ký sản xuất trong các khu chăn nuôi tập trung, đưa các trang trại ra ngoài đồng theo quy hoạch; xây dựng và sử dụng loại nhà tiêu hai ngăn, hay nhà tiêu tự hoại hợp vệ sinh. Trong sản xuất nông nghiệp, cần tuyên truyền và hướng dẫn người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu gom vỏ bao đúng nơi quy định để xử lý. Tăng cường sử dụng phân xanh, phân hữu cơ tại chỗ kết hợp với phân hoá học, không dùng phân tươi bón trực tiếp cho cây trồng. Về phía chính quyền địa phương cần quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng để giải quyết vấn đề VSMT nông thôn như làm rãnh thoát nước trong khu dân cư; xây dựng nơi xử lý và chứa rác thải thuận tiện cho người dân; xây dựng các khu chăn nuôi tập trung đúng tiêu chuẩn; quy hoạch để dần đưa chăn nuôi ra khỏi khu dân cư; hướng dẫn thành lập và hỗ trợ hoạt động dịch vụ VSMT trong nông thôn.

  Bài và ảnh: Trần Hằng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Và Bảo Vệ Môi Trường Ở Nông Thôn
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Quản Lý Môi Trường Nông Thôn
 • Đề Xuất Các Giải Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nông Thôn
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Khu Vực Nông Thôn
 • Xây Dựng Đề Án ‘bảo Vệ Trẻ Em Trên Môi Trường Mạng’ Là Vấn Đề Cấp Bách
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100