Top 4 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Chức Năng Hoạch Định Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Hoạch Định (Planning) Trong Quản Trị Là Gì? Ý Nghĩa Và Phân Loại

Định nghĩa

Hoạch định trong tiếng Anh là Planning. Hoạch định là quá trình xác định những mục tiêu và đề ra các chiến lược, kế hoạch, biện pháp tốt nhất để thực hiện mục tiêu đó.

Hoạch định ở đây là một thuật ngữ để chỉ hoạch định chính thức, nó được xây dựng trên những kĩ thuật rõ ràng, thủ tục chính xác và hướng tới tương lai, nó vạch rõ con đường để đi đến mục tiêu đã định.

Ý nghĩa, tác dụng của hoạch định

Trong điều kiện môi trường luôn biến động, nội bộ các tổ chức luôn chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn, để thích nghi với những biến động của môi trường cũng như tối thiểu hóa những rủi ro bên trong trước hết nhà quản trị cần sử dụng đến chức năng hoạch định vì nó đem lại cho tổ chức 4 tác dụng sau đây:

– Nhận diện các thời cơ (cơ hội) kinh doanh trong tương lai

– Có kế hoạch né tránh hoặc tối thiểu hóa các nguy cơ, khó khăn

– Triển khai kịp thời các chương trình hành động, có nghĩa là tạo tính chủ động trong thực hiện

– Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra được dễ dàng, thuận lợi

Phân loại hoạch định

Có nhiều căn cứ để phân loại hoạch định. Căn cứ thường được sử dụng là thời gian, theo đó hoạch định thường được phân làm hai loại:

– Hoạch định chiến lược (Strategic planning) là quá trình đề ra các công việc cần thực hiện của công ty, tổ chức những nghiên cứu để chỉ ra những nhân tố chính của môi trường bên ngoài và môi trường bên trong doanh nghiệp.

Trong loại hoạch định này nhà quản trị thiết lập mục tiêu dài hạn và các biện pháp tổng thể để đạt được mục tiêu trên cơ sở những nguồn lực hiện có và những nguồn lực có thể huy động.

Hoạch định tác nghiệp là hoạch định nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ở các đơn vị cơ sở, mang tính chi tiết và ngắn hạn, thường ở các lĩnh vực cụ thể.

* Phân biệt hoạch định chiến lược và hoạch định tác nghiệp

Tiêu thức phân loại Hoạch định chiến lược Hoạch định tác nghiệp

1. Cấp hoạch định

Nhà quản trị cấp cao

Nhà quản trị cấp trung gianhoặc nhà quản trị cấp cơ sở

2. Thời gian

Vài năm trở lên

Ngày, tuần, tháng

3. Phạm vi

Bao quát lĩnh vực rộng và ít chi tiết xác định

Lĩnh vực hẹp và nhiều chi tiết xác định

4. Mục tiêu

Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn

Đồng Hồ Gps: Ý Nghĩa Của Chức Năng Theo Dõi Và Định Vị Vị Trí

Và có bao giờ bạn thắc mắc đồng hồ GPS thông minh của mình định vị như thế nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, GPS là một trong những công nghệ mà chúng ta không thể tách rời. Hãy tưởng tượng chúng ta đã từng ‘lạc lối’ và ‘vô định’ trên mọi hành trình như thế nào trước khi hệ thống định vị toàn cầu ra đời.

Vậy đồng hồ GPS thật sự hoạt động như thế nào, và điều gì ảnh hưởng đến độ chính xác của nó trong chúng ta di chuyển? SmartWear sẽ ‘bật mí’ ngay sau đây.

Chúng ta sẽ bắt đầu với lĩnh vực mang hơi hướng khoa học một tí. Đó là các vệ tinh năng lượng mặt trời đã quay quanh trái đất từ thập niên 70, được phóng ra ngoài không gian bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Hiện tại, tốc độc quay của các vệ tinh này là 7000 mph, khoảng 12 ngàn dặm trên bề mặt trái đất.

Đơn giản thôi, mỗi một vệ tinh sẽ quay quanh trái đất với chu kì nhất định 2 lần 1 ngày và gửi tín hiệu đến thiết bị GPS, trong đó có đồng hồ GPS, và nhiệm vụ của các thiết bị này là dùng dữ liệu đó để đối chiếu rồi xác định chính xác vị trí của bạn.

Mỗi 1 lần như vậy, thiết bị cần phát hiện ít nhất 3 vệ tinh cho kinh độ và vĩ độ và 4 vệ tinh để xác định vị trí hiện tại của bạn.

Quá thông minh và quá khó hiểu phải không?!

Thế giới còn có một hệ thống đối thủ tên là GLONASS – sử dụng 24 vệ tinh không gian phòng vệ của Nga – một số điện thoại thông minh và thiết bị đeo tay, bao gồm đồng hồ GPS cũng sử dụng cả GPS lẫn GLONASS tăng khả năng xác định vị trí cũng như tốc độ thu nhận tín hiệu + đo khoảng cách lúc này sẽ tăng lên đến 20%.

Ngoài ra, còn có Michikibi – hệ thống GPS riêng của Nhật, và đồng hồ Android Wear do Casio sản xuất sắp tới đây sẽ sử dụng.

Đồng hồ GPS có thể hoạt động 24/7 trong mọi điều kiện thời tiết, dù chúng không thể bắt sóng xuyên qua những bức tường nhưng sẽ vượt qua sự cản trở của mây và kính.

Nghĩa là: GPS hoạt động rất chính xác, thậm chí ở những đô thị đông đúc, nhưng ở trong nhà thì vô cùng ‘chập cheng’ – đừng lo vì chuyên gia công nghệ thế giới iBeacons đang cố gắng giải quyết và thay đổi điều này.

Thêm nữa là, nhờ vào kết nối GPS chuẩn xác mà các dòng đồng hồ thể thao mới được mở rộng thêm một số chức năng như:

Theo dõi tốc độ chạy bộ

Quãng đường thực hiện của một bài tập ngoài trời

Thời gian mặt trời mọc/lặn

Những rủi ro mà ít nhất ai cũng sẽ gặp một lần trong đời khi sử dụng thiết bị GPS, bao gồm cả đồng hồ GPS:

Mất nhiều thời gian để xác định vị trí hiện tại

Xác định sai vị trí

Hướng dẫn lộ trình sai đường

Tín hiệu truyền bị nhiễu do áp suất không khí

Tín hiệu bị chặn bởi những tòa nhà ‘chọc trời’ hay núi cao

Thời gian trên đồng hồ GPS không chính xác

Khu vực nhận tín hiệu quá nhiều cây cối, nhà cửa

Tín hiệu bị đan xen bởi quá nhiều vệ tinh đang hoạt động cùng lúc

Vậy liệu các vấn đề phát sinh này có thể cải thiện trong tương lai?

Bạn nên biết là mạng lưới GPS đã được sửa chữa và nâng cấp liên tục để ở thời điểm hiện tại này, chúng ta có thể tin cậy vào các thiết bị định vị vị trí đến 89%.

Lần sửa chữa gần đây nhất, được thực hiện bởi Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, là vào khoảng giữa 2010 và 2016, và lần tiếp theo được dự kiến vào đầu năm 2018.

Do đó, chúng ta hãy thông cảm và kiên nhẫn hơn, dù gì thì công nghệ GPS hiện tại cũng đã mang độ chuẩn xác đủ để chúng ta tin cậy đến 95%, và thật sự chúng đã hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hối hả ngày nay.

Ý Nghĩa Các Chức Năng Của Máy Giặt

Để giúp bạn biết rõ hơn về công cụ được dùng rất thường xuyên trong gia đình này, chúng tôi xin giới thiệu loạt bài viết “Giải mã về máy giặt” do các chuyên gia tạp chí chuyên về đánh giá đồ gia dụng Which? của Anh thực hiện. Trước hết là về các chức năng của máy giặt.

Máy giặt lớn

Các nhà sản xuất máy giặt đang nỗ lực vượt qua nhau để sản xuất ra những chiếc máy giặt có công suất lớn nhất giúp bạn có thể giặt được nhiều hơn. Điều đó rất hữu ích đối với các hộ gia đình lớn hoặc cho những vật dụng cồng kềnh như chăn, màn.

Máy giặt lớn nhất mà Which? đã thử nghiệm cho phép bạn giặt 11 kg quần áo bẩn. Trong khi với một chiếc máy thông thường thì chỉ giặt được 7 kg mà thôi.

Lượng nước và điện năng cần dùng

Lượng nước và điện năng sử dụng trong 1 kg giặt thường thấp hơn đối với những chiếc máy giặt cỡ lớn – nhưng chỉ khi mẻ giặt của bạn vừa đủ (không quá ít và không quá đầy). Những chiếc máy giặt công suất lớn hơn có thể tiêu tốn rất nhiều nước. Nếu mẻ giặt của bạn ít, bạn sẽ lãng phí rất nhiều nước.

Nếu bạn giặt đầy, chúng sử dụng ít năng lượng và nước hơn đối với một món đồ được giặt hơn những chiếc máy giặt nhỏ. Vì vậy, chúng rất hiệu quả đối với những hộ gia đình lớn, còn đối với những hộ gia đình ít người thì chúng không có hiệu quả.

Đối với máy giặt lồng ngang, lượng nước tiêu thụ cho mỗi mẻ giặt trung bình khoảng 67 lít nước (thấp nhất là gần 60 lít nước đối với máy giặt 7kg).

Máy giặt lồng đứng tốn nước hơn mặc dù xu hướng máy giặt lồng đứng mới ngày càng giảm tiêu thụ nước.

Tốc độ quay của máy giặt

Rất nhiều chiếc máy giặt tự hào về tốc độ quay đạt 1400 vòng/phút, 1600 vòng/phút, hay thậm chí lên tới 1800 vòng/phút hơn hẳn tốc độ quay bình thường là 1200 vòng/phút. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình giặt hoặc điện sử dụng trong quá trình sấy khô quần áo bằng cách loại bỏ được nhiều nước hơn.

Bạn sẽ phải trả thêm tiền nếu như muốn sở hữu chiếc máy giặt có tốc độ quay cao. Tuy nhiên, tốc độ quay 1200 vòng/phút nói chung là đủ để dùng rồi.

Extra rinsing (Vắt bổ sung)

Chức năng này hữu dụng đối với những người mắc bệnh chàm, da nhạy cảm hoặc dị ứng, giúp loại bỏ kỹ hơn các chất tẩy rửa trong quá trình giặt.

Nếu bạn có vấn đề với những chất tẩy rửa không bị hòa tan, hãy xem xét chuyển sang dùng các chất tẩy rửa dạng lỏng, đặc biệt dành cho chương trình giặt nhanh.

Nhiều tốc độ quay

Chức năng này cho phép bạn giảm tốc độ quay khi giặt để bảo vệ những chất liệu len, những quần áo chỉ được giặt tay và các chất liệu vải dễ bị hư hại. Tính năng này sẽ thật hữu ích nếu tốc độ quay mặc định của máy giặt lớn hơn 1000 vòng/phút.

Giặt ngâm

Hiện nay nhiều máy giặt cho phép bạn thiết lập khởi động muộn hơn, hay giặt ngâm. Ví dụ, bạn có thể cài đặt để giặt suốt đêm nhằm tận dụng giá điện rẻ ở lúc thấp điểm. Khoảng thời gian chính xác cho một chương trình giặt có thể hoãn lại từ 1 đến 24 tiếng.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chức năng giặt ngâm vào ban đêm, thì hãy quen với âm thanh của máy giặt phát ra vì nếu không bạn có thể giật mình tưởng báo động có khói ở gần đó.

Màn hình hiển thị điện tử

Chức năng này rất hữu dụng khi cần kiểm tra giai đoạn giặt của một chương trình giặt đã xong và chạy bao lâu. Một số máy giặt được trang bị màn hình cảm ứng LCD.

Nó cho phép bạn thiết lập chương trình giặt sử dụng một loạt các pop-up menu. Điều này làm loại bỏ bớt các nút chức năng đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những chiếc màn hình hiển thị này, và chúng thường làm cho máy giặt khó sử dụng hơn.

Xử lý bột giặt quá liều

Một số mẫu máy giặt cao cấp bao gồm chức năng này để ngăn chặn có quá nhiều chất tẩy rửa trong quá trình giặt. Máy giặt sẽ tự động thêm một chu trình xả nước nếu phát hiện có quá nhiều chất tẩy rửa.

Theo Vnreview