Top 3 # Xem Nhiều Nhất Xương Có Chức Năng Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Xương Cùng Có Chức Năng Gì?

Xương cùng là cấu trúc giải phẫu nằm ở phần cuối cột sống, bên dưới đốt sống thắt lưng thứ năm (L5). Bên dưới xương cùng là xương cụt (coccyx), hay còn gọi là xương đuôi.

Xương cùng nằm ở giữa xương chậu phải và trái, tạo thành mặt sau của xương chậu. Đây là nơi xương cột sống kết nối với xương chậu. Điểm gặp nhau của L5 và S1 được gọi là vùng cột sống thắt lưng – xương cùng (lumbosacral).

Vùng lưng dưới (đốt sống thắt lưng) và xương cùng (đốt sống cùng) có vai trò giúp hình thành đường cong thắt lưng – xương cùng, rất cần để hỗ trợ phần thân trên, nâng đỡ trọng lượng, duy trì sự cân bằng và các chức năng linh hoạt của cơ thể. Kiểu cong ở vùng thắt lưng- xương cùng bao gồm cong trước (ưỡn) và cong sau (gập), là một trong bốn kiểu cong tự nhiên của cột sống.

Vị trí của xương cùng ở điểm giao nhau của cột sống và xương chậu.

Xương cùng là một xương có hình dạng đặc biệt, được cấu tạo từ một nhóm năm đốt sống hợp nhất, nằm trong khu vực thấp nhất của cột sống. Nó được coi là yếu tố chủ chốt của cơ thể người, có vai trò rất quan trọng vì nó tạo thành một liên kết giữa cột sống và xương chậu, góp phần quan trọng cho sự cần bằng của phần hông.

Hình dáng của xương cùng khác nhau tùy thuộc vào giới tính: ở nữ, nó có kích thước ngắn hơn và rộng hơn so với nam. Ở nữ giới, xương cùng được cấu tạo xiên chéo hơn về phía trước, điều này làm tăng kích thước khoang chậu, sẽ giúp nữ giới thuận tiện hơn trong quá trình mang thai và có nhiều không gian hơn cho thai nhi phát triển trong tử cung.

Khớp thắt lưng – xương cùng (lumbosacral): Khớp này ở vị trí giao của L5 và S1, nó kết nối cột sống thắt lưng với xương cùng. Có rất nhiều áp lực tại giao điểm này. Tại đây, đường cong cột sống sẽ chuyển từ cong phía trước (tư thế ưỡn) sang cong phía sau (tư thế gập). Khu vực L5-S1 có tác dụng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng, hấp thụ và phân phối trọng lượng phía trên cơ thể khi nghỉ ngơi hay chuyển động. Đây là một lý do tại sao thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống thường xảy ra phổ biến hơn ở khu vực này.

Vai trò đặc biệt quan trọng đối với cả phần lưng dưới và hông. Các khớp xương cùng có tác dụng nâng đỡ trọng lượng và giúp cân bằng phần này của cột sống. Ngoài ra còn có vai trò hỗ trợ và cân bằng vận động của khớp giống như các phần khác của cột sống là dây chằng, gân và cơ.

Khi bị đau cấp, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là bổ sung canxi cho cơ thể. Lưu ý không chơi thể thao, vận động mạnh trong thời gian này.

Sụn Đầu Xương Có Chức Năng Gì?

Chủ đề :

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

CÂU HỎI KHÁC

Xương to ra là nhờ sự phân chia tế bào ở bộ phận nào?

Thành phần nào của máu làm nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng?

Bộ xương người gồm có các phần chính là:

Xương có tính đàn hồi và rắn chắc là vì:

Biện pháp nào sau đây không phải là phải biện pháp chống cong vẹo cột sống:

Nơron thần kinh có chức năng nào sau đây

Enzim trong nước bọt có tên là:

Mỗi chu kì co dãn của tim kéo dài

Trong các xương sau đây xương dài là:

Sụn đầu xương có chức năng gì?

Hồng cầu có chức năng gì?

Trao đổi chất ở cấp độ cơ thể với sự trao đổi chất ở cấp độ tế bào giống nhau ở điểm nào?

Sự trao đổi khí ở tế bào xẫy ra như thế nào?

Nổi da gà” là hiện tượng:

Khi hít vào các xương sườn nâng lên thể tích lồng ngực sẽ như thế nào?

Phổi có chức năng như thế nào?

Thân to ra về bề ngang nhờ:

Thành phần cấu tạo của máu gồm:

Thành phần các chất chủ yếu của huyết tương là:

Các chất nào trong các chất sau đây được biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa?

Tại sao nhóm máu O chỉ cho mà không nhận?

Bạch cầu nào tham gia thực bào?

Môi trường trong của cơ thể gồm

Các giai đoạn chủ yếu của quá trình hô hấp là:

Cho tên các cơ quan tiêu hóa như sau: 1. Khoang miệng, 2. Dạ dày, 3. Ruột non, 4. Thực quản, 5. Ruột già, 6. Hậu môn.

Cho tên các cơ quan hô hấp như sau: 1. Mũi, 2. Họng, 3. Khí quản, 4. Thanh quản, 5. Phổi, 6. Phế quản.

a. Tại sao nói tế bào là đơn vị cấu tạo của cơ thể?b.

a) Trình bày chu kì hoạt động của tim?b) Hô hấp có vai trò như thế nào đối với cơ thể?

Phản xạ là gì? Cho ví dụ về phản xạ?

Trong thực tế đời sống, khi có vết thương chảy máu mao mạch, dân gian thường dùng vài sợi thuốc lá hay thuốc lào, lô

Sụn Xương Có Tác Dụng Gì?

Sụn xương là gì? Sụn xương là mô liên kết mềm dẻo tham gia vào cấu tạo bộ xương được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể người có trong khớp giữa các đầu xương, khung sườn lồng ngực, vành tai, mũi, các phế quản và các đĩa gian đốt sống. Sụn không giòn chắc bằng xương nhưng lại cứng hơn và không mềm dẻo bằng cơ.

Sụn xương cấu tạo bởi 3 thành phần chính là tế bào sụn, chất căn bản sụn và sợi liên kết.

Mô sụn có ít tế bào chiếm không quá 10% trọng lượng chứa khoảng 70-80% nước, 10-15% chất hữu cơ. Nguyên bào sụn sản xuất một lượng lớn chất nền ngoại bào gồm các sợi collagen, chất căn bản chiếm lượng lớn giàu proteoglycan và sợi elastin bị giữ lại trong chất nền gọi là tế bào sụn có kích thước và hình dạng phụ thuộc vào mức độ biệt hóa. Tế bào sụn nằm trong hốc nhỏ của chất căn bản được gọi là ổ sụn. Các ổ sụn được phân cách nhau bằng chất nền sụn. Mỗi ổ sụn có thể chứa một hoặc một số tế bào sụn cùng nhóm. Nhân tế bào sụn hình cầu, có một hoặc hai hạt nhân. Bào tương có đủ bào quan và một số chất vùi glycogen, lipid mà số lượng phụ thuộc vào loại sụn.

Chất căn bản sụn ưa nước, có thể khuếch tán muối khoáng, nhiều chất chuyển hóa, khí. Nhưng các phân tử protein lớn có tính kháng nguyên không thể vào miếng sụn được, điều đó giải thích tại sao có thể ghép sụn dễ dàng. Chất căn bản sụn và sợi liên kết được gọi chung là chất nền sụn, chất này chứa các loại sợi liên kết khác nhau tùy theo loại sụn. Sụn tăng trưởng bằng cách sinh sản đắp thêm hoặc sinh sản gian bào.

Có 3 loại sụn: sụn trong, sụn chun và sụn xơ, tên gọi khác nhau là do thành phần sợi liên kết:

Sụn trong gặp ở các sụn khớp, sụn đường hô hấp, sụn sườn.

Sụn chun có thành phần sợi là sợi chun. Các sợi chun phân bố quanh các ổ sụn, trong chất căn bản và từ màng sụn xâm nhập vào mô sụn. Lipid, glycogen, chondroitin sulfat ở sụn chun ít hơn ở sụn trong. Sụn chun không bao giờ có hiện tượng vôi hóa. Sụn chun gặp ở vành tai và nắp thanh quản.

Sụn xơ có thành phần cấu tạo là sợi collagen type I, chúng tạo thành các bó khá lớn và xếp song song nhau. Như vậy sụn xơ chỉ khác với mô liên kết đặc ở thành phần tế bào và vì các bó sợi tương đối lớn nên có thể thấy được dưới kính hiển vi quang học. Sụn xơ gặp trong 1 số dây chằng.

Ngoại trừ sụn khớp và sụn xơ, tất cả các loại sụn khác đều có màng sụn bao bọc. Màng sụn phát triển rất mạnh quanh các miếng sụn đang tăng trưởng. Màng sụn là mô liên kết chính thức phân cách mô sụn với các mô xung quanh, cấu tạo gồm 2 lớp, lớp ngoài chứa nhiều sợi collagen và lớp trong chứa nhiều tế bào sợi non (hoặc tế bào trung mô) có thể sinh sản được và biệt hóa thành nguyên bào sụn. Nguyên bào sụn vừa sinh sản, vừa tạo chất căn bản và tự vùi vào trong ổ sụn, biến thành tế bào sụn. Khi miếng sụn đã qua giai đoạn tăng trưởng, màng sụn thường bị teo lại thành 1 bao liên kết rất mảnh..

Không giống như các loại mô liên kết khác, sụn không chứa mạch máu. Tế bào sụn được nuôi dưỡng bởi sự thẩm thấu được hỗ trợ bằng áp lực tạo nên bởi lực nén của sụn khớp hay sự đàn hồi của sụn chun. Do vậy so với các loại mô liên kết khác thì sụn xương sinh trưởng và sửa chữa chậm hơn.

Xương sụn có tác dụng gì? Sụn đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Phần sụn trong che phủ đầu xương trở thành sụn khớp. Trước tuổi trưởng thành, các vùng giữa đầu xương và thân xương vẫn tồn tại một tấm sụn gọi là sụn đầu xương, một cấu trúc giúp xương dài tăng trưởng về chiều dài. Khi càng lớn tuổi hoặc vận động nhiều khiến các mô sụn dần bị bào mòn, do các chất dịch nhờn không đủ bôi trơn khiến sụn ngày càng xấu đi. Đến khi bề mặt xương cọ sát vào nhau, lâu dần gây nên gai xương hoặc xương tổn thương dẫn đến đau và viêm xương khớp, đồng thời ảnh hưởng đến các mô xung quanh, khiến vị trí bị tổn thương sưng tấy đỏ và hoạt động khó khăn.

Mặc dù quan trọng như vậy nhưng sụn lại không chứa mạch máu hay dây thần kinh nên không được máu nuôi trực tiếp, chỉ tiếp nhận dinh dưỡng thẩm thấu nhờ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Do vậy, sụn rất dễ bị thoái hóa âm thầm theo thời gian mà không có dấu hiệu nào.

Chính vì thế, việc bảo vệ và chăm sóc sụn rất quan trọng, bởi nó giúp cơ thể khỏe mạnh khi bước đến các giai đoạn của tuổi trung niên hay cao tuổi, đồng thời hoạt động, sinh hoạt hàng ngày được thuận tiện và tốt hơn. Để bảo vệ sụn khỏe mạnh cần phải có chế độ ăn uống và luyện tập và làm việc phù hợp, luôn giữ cân nặng ở mức ổn định.

Thực Phẩm Chức Năng Xương Khớp Có Tốt Không? Có Nên Sử Dụng Không?

1. Thực phẩm chức năng xương khớp có tốt không?

Thực phẩm chức năng xương khớp mang lại nhiều công dụng như:

Bổ sung chất nhờn cho khớp: đa số thực phẩm chức năng xương khớp có chứa nhiều thành phần có lợi như omega-3, protein, collagen và vitamin. Chúng có tác dụng kích thích sụn khớp sản xuất aggrecan, collagen type II và ức chế sản xuất enzyn phá hủy, tăng chất nhờn cho khớp.

Hỗ trợ điều trị xương khớp: các thực phẩm chức năng xương khớp trong công thức có chứa nhiều hợp chất quan trọng. Vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho xương, vừa giúp khắc phục một số bệnh lý, cải thiện tình trạng sưng viêm, nóng đỏ và lão hóa xương, kiến tạo hệ thống xương của cơ thể.

Bổ sung canxi và dưỡng chất cần thiết: canxi vô cùng cần thiết để xương khớp của chúng ta hoạt động hiệu quả, uyển chuyển và có tính dẻo dai. Thông thường, thực phẩm chức năng xương khớp đều hướng đến mục đích tăng cường sức khỏe xương khớp, do vậy bổ sung canxi và dưỡng chất là mục đích của những loại thực phẩm này.

2. Thực phẩm chức năng xương khớp nên sử dụng thế nào cho hiệu quả?

Khi sử dụng thực phẩm chức năng xương khớp, mọi người nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Dùng đúng liều lượng: dùng đúng liều lượng với tình trạng sức khỏe bản thân, không lạm dụng hoặc sử dụng với liều lượng quá ít sẽ không phát huy hết được tác dụng của thuốc.

Kiên trì trong thời gian đủ dài: tâm lý nóng vội thường không mang lại hiệu quả, nhất là đối với các sản phẩm chức năng xương khớp. Mặc dù vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng không nên ngưng giữa chừng.

Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: đây là vấn đề vô cùng quan trọng, nhất là khi trên thị trường có vô số các sản phẩm gắn mác thực phẩm chức năng xương khớp nhưng không phải loại nào cũng tốt. Nguồn gốc sản phẩm giúp người dùng an tâm hơn.

Kiểm tra hạn sử dụng: dù thực phẩm chức năng đó có tốt thế nào đi nữa nhưng hết hạn sử dụng thì coi như chúng không còn tác dụng. Và thậm chí còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe xương khớp và cơ thể.

Tham khảo ý kiến bác sỹ: bất cứ một thực phẩm chức năng hay dược phẩm nào đều cần phải có sự tư vấn của bác sỹ nếu bạn sử dụng để điều trị bênh. Tránh việc sử dụng không đúng sẽ gây phản tác dụng.

3. Các cách phòng ngừa bổ sung dưỡng chất cho xương khớp

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên: vận động thường xuyên giúp xương chắc khỏe, dẻo dai và có tính đàn hồi cao. Lượng oxy và máu tuần hoàn và cung cấp cho các bộ phận xương khớp tốt hơn, do đó làm chậm quá trình lão hóa cũng như tăng thêm dinh dưỡng cho phần sụn.

Thực phẩm chức năng xương khớp là một sản phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ đạt được hiệu quả nếu chúng ta biết thực hiện đúng cách. Đồng thời đừng quên đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học.