Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xn Chức Năng Tuyến Giáp Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Chức Năng Tuyến Giáp Là Gì? Ý Nghĩa Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ. Chức năng tuyến giáp là sản xuất hormone. Các hormone là những hóa chất được phóng thích và vận chuyển trong máu để đến các cơ quan. Chúng hoạt động như là chất dẫn truyền, điều hòa hoạt động các tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể của bạn. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và nồng độ của một số khoáng chất trong máu.

1. Chức năng tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp sản xuất ba loại hormone và phóng thích vào máu. Hai trong số chúng, còn được gọi là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

2. Tuyến giáp thực hiện chức năng như thế nào?

Công việc chính của tuyến giáp là sản xuất hormone T3 và T4. Để làm điều này tuyến giáp phải bắt lấy các phân tử iode từ máu vào tế bào tuyến giáp. Chất này sau đó trải qua một số phản ứng hóa học khác nhau dẫn đến việc sản xuất được T3 và T4.Hoạt động của tuyến giáp được điều khiển bởi hormone được sản xuất bởi hai phần của não bộ, vùng dưới đồi và tuyến yên. Vùng dưới đồi nhận “tín hiệu” về trạng thái của nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi cảm nhận nồng độ T3 và T4 là thấp, hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó giải phóng một loại hormone được gọi là thyrotropin-releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên thông qua hệ thống mạch máu. TRH kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH).TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu và đi đến tuyến giáp. Tại đây, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó T3 và T4 được phóng thích vào máu, nơi chúng kích thích tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

Nồng độ cao của hormone T3 truyền tín hiệu về vùng dưới đồi và tuyến yên làm tạm ngưng tiết ra TRH và TSH. Tuyến giáp cũng tạm ngưng quá trình sản xuất T3, T4. Hệ thống này đảm bảo rằng T3 và T4 chỉ được sản xuất khi nồng độ của chúng trong máu quá thấp.

3. Làm thế nào để kiểm tra?

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là các xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ của nội tiết tố (hormone) do tuyến giáp sản xuất, kiểm tra nồng độ của một hormone do tuyến yên trong não, có tác dụng lên tuyến giáp.Ở những người bị suy giáp số lượng TSH thường sẽ cao. Điều này thường là do tuyến giáp không tiết đủ T3 để ngăn chặn tuyến yên sản xuất TSH. Nếu lượng TSH trong máu cao, bạn thường sẽ có thêm các xét nghiệm để kiểm tra lượng T3 và T4 trong máu.

4. Xét nghiệm chức năng tuyến giáp để làm gì?

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp thường được thực hiện để tìm hiểu xem tuyến giáp hoạt động tốt hay không. Điều này chủ yếu để chẩn đoán suy giáp (hypothyroidism) và cường giáp (hyperthyroidism).

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp cũng có thể được thực hiện để:

– Theo dõi điều trị bằng thuốc thay thế chức năng tuyến giáp cho những bệnh nhân suy giáp.

– Kiểm tra chức năng tuyến giáp ở những người đang được điều trị cường giáp.

Xét nghiệm tuyến giáp là một xét nghiệm máu đơn giản. Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích và kết quả được gửi lại cho các bác sĩ.

Tuyến Giáp Nằm Ở Đâu? Chức Năng Nhiệm Vụ Hormon Tuyến Giáp

Tuyến giáp được biết đến là một tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể, nằm ở phía dưới cổ, ngang hàng với đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực, phía dưới có lớp da và cơ thịt, phía sau giáp khí quản.

Chức năng chính của tuyến giáp là tiết 2 loại hormone Thytoxine (T4) và Triiodothyronine (T3). Đây là 2 loại hormon đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể cũng như thúc đẩy sự hoạt động và trưởng thành của mọi loại tế bào. Chúng nhận sự ảnh hưởng điều hòa của hormon TSH từ tuyến yên trên não.

Theo các nhà nghiên cứu, hình ảnh của tuyến giáp có dạng như con bướm bao gồm 2 thùy được nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Trọng lượng của tuyến giáp ở mỗi người là khác nhau, thường giao động khoảng từ 10 – 20gr.

Chức năng của hormon tuyến giáp

Trên thực tế, khoảng 90% hormon do tuyến giáp tiết ra là thyroxin và 10% còn lại là triiodothyronine. Tỷ lệ này thường có sự thay đổi trong máu và các mô bào.

Mặc dù tỷ lệ chênh lệch giữa hai loại hormon tuyến tiết ra khá cao, tuy nhiên vai trò của chúng lại tương dương nhau. Cả hai loại hormone này đều làm ảnh hưởng đến việc tăng cường các phản ứng trao đổi chất và kích thích tăng trưởng đối với trẻ nhỏ.

Tăng cường các phản ứng trao đổi chất

Hormon tuyến giáp làm tăng trao đổi chất ở hầu hết các loại mô bào (ngoại trừ ở não, lách, dịch hoàn và phổi). Khi một lượng lớn hormon tuyến giáp được tiết ra sẽ khiến cho tốc độ các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể có thể tăng lên từ 60 – 100% so với mức bình thường.

Điều này tác động đến hoạt động của hầu hết các tuyến nội tiết khác như làm tăng tổng hợp protein, tăng vận chuyển ion qua màng tế bào hay tác động đến hệ thống enzyme tế bào và ty thể. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ chế dẫn đến tác động này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Kích thích tăng trưởng đối với trẻ nhỏ

Một trong những vai trò vô cùng quan trọng của hormone tuyến giáp đó là ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cơ thể. Điều này xảy ra rõ ràng nhất trong giai đoạn trẻ còn nhỏ.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, những trẻ nhỏ bị thiểu năng tuyến giáp, quá trình phát triển sẽ bị chậm lại, thậm chí ở một số trường hợp là dừng lại hẳn.

Còn với những trẻ bị cường tuyến giáp, nghĩa là tuyến giáp hoạt động quá mức thì sẽ dẫn đến tình trạng phát triển nhanh, trẻ lớn hơn các bạn cùng trang lứa một cách bất thường. Điều này không hề tốt bởi khi trẻ phát triển quá sớm, đĩa sinh trưởng của xương có thể hợp nhất với phần thân xương từ rất sớm và dẫn đến giảm chiều cao ở tuổi trưởng thành.

Gây tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ

Hormone tuyến giáp có khả năng tác động gây kích thích bộ não phát triển trong thời kỳ bào thai và trong những năm đầu tiên sau khi trẻ chào đời.

Nếu tuyến giáp của bào thai không tiết ra đủ hormone, bộ não của trẻ sẽ chậm phát triển lại trong suốt thời kỳ bào thai và cả những năm đầu tiêu sau khi chào đời. Và nếu các bậc phụ huynh không kịp thời áp dụng liệu pháp hormone tuyến giáp cho trẻ thì trẻ có thể phải sống trong tình trạng thiểu năng trí tuệ suốt đời.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sự hoạt động của hormon tuyến giáp còn ảnh hưởng đến nhiều cơ chế đặc biệt trong cơ thể như: Quá trình trao đổi carnohydrate, quá trình trao đổi chất béo; mỡ trong máu và trong gan; trao đổi vitamin; tốc độ trao đổi chất; khối lượng cơ thể; hệ tim mạch; hô hấp; tiêu hóa; hệ thần kinh trung ương; chức năng cơ; giấc ngủ; các tuyến nội tiết khác và chức năng sinh dục…

Lời khuyên của bác sĩ về hormone tuyến giáp

Có thể nói rằng hormone tuyến giáp là loại hormone vô cùng quan trọng. Do đó, việc tìm hiểu về loại hormon này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn các bệnh lý nguy hiểm ở tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Theo các chuyên gia y tế, trong bất cứ trường hợp nào, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vị trí tuyến giáp. Chúng ta đều nên tiến hành kiểm tra để có thể nhanh chóng xác định bệnh cũng như áp dụng cách điều trị phù hợp. Đặc biệt, bản thân mỗi người đều nên duy trì thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện những thay đổi bất thường của hormon tuyến giáp để có thể tầm soát kịp thời và hiệu quả.

[addtoany]

Kiểm Tra Chức Năng Tuyến Giáp

Kiểm tra chức năng tuyến giáp là thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng của tuyến giáp xem có bị suy giáp hay cường giáp hay không.

Chức năng tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ. Tuyến giáp sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu. Hai loại hormone được gọi là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

Khi nào cần kiểm tra chức năng tuyến giáp?

Kiểm tra chức năng tuyến giáp để đánh giá nồng độ của các hormone do tuyến giáp sản xuất ra để xác định bệnh lý về tuyến giáp là cường giáp hoặc suy giáp.

Kiểm tra chức năng tuyến giáp cũng được sử dụng để theo dõi tình trạng bệnh lý ở người mắc bệnh tuyến giáp, từ đó điều chỉnh lượng thuốc phù hợp.

Phương pháp này còn có thể giúp kiểm tra tình trạng bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp có đủ điều kiện để điều trị bằng iod phóng xạ hay không.

Nếu bạn đang có các triệu chứng như:

….

Bạn cần đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán chính xác cụ thể. Đây có thể là các triệu chứng cảnh báo bệnh suy giáp hoặc cường giáp nên bạn cần làm xét nghiệm kiểm tra để đánh giá đúng bệnh.

Kiểm tra chức năng tuyến giáp bằng xét nghiệm máu

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều loại thuốc có thể thay đổi kết quả của xét nghiệm hormone tuyến giáp. Vì thế trước khi làm xét nghiệm, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết về những loại thuốc kê đơn, không kê đơn hiện đang sử dụng.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh ở tuyến giáp, bạn cần cho bác sĩ biết thời điểm dùng thuốc gần đây nhất là khi nào. Bác sĩ có thể yêu cầu tạm ngừng sử dụng thuốc tuyến giáp trước khi làm xét nghiệm.

Hiện nay, để kiểm tra chức năng tuyến giáp chủ yếu là sử dụng phương pháp xét nghiệm máu. Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích, kiểm tra nồng độ hormone do tuyến giáp sản xuất ra

Chi phí kiểm tra chức năng tuyến giáp

Để kiểm tra chức năng tuyến giáp, bạn có thể tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được làm các xét nghiệm với kết quả chính xác và nhanh chóng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tuyên giáp hiệu quả.

Hiện nay, chi phí kiểm tra chức năng tuyến giáp ở bệnh viện Thu Cúc khoảng:

180.000 đồng đối với xét nghiệm TSH

200.000 đồng đối với xét nghiệm T3 hoặc T4

Lưu ý: Mức giá xét nghiệm chức năng tuyến giáp nêu trên chưa áp dụng BHYT và có thể thay đổi theo điều chỉnh của Bộ Y tế. Để biết giá chính xác tại thời điểm hiện tại, bạn vui lòng liên hệ với bệnh viện để được tư vấn cụ thể.

Chức Năng Của Hormon Tuyến Giáp

Hormon tuyến giáp có hai ảnh hưởng chính trong cơ thể: (1) làm tăng cường các phản ứng trao đổi chất (TĐC) và (2) kích thích tăng trưởng đối với trẻ em.

Hormon tuyến giáp làm tăng TĐC ở hầu hết các loại mô bào loại trừ một ở não, lách, dịch hoàn và phổi. Nếu một lượng lớn hormon tuyến giáp được tiết ra, tốc độ các phản ứng trao đổi chất có thể tăng 60-100% so với bình thường, khả năng sử dụng thức, quá trình tổng hợp protein cũng như sử dụng protein tăng. Tỷ lệ tăng trưởng ở người trẻ tuổi tăng nhanh. Hoạt động tinh thần dễ hưng phấn; hoạt động của hầu hết các tuyến nội tiết khác cũng được tăng cường. Tuy nhiên, nhiều cơ chế dẫn đến tác động này vẫn đang đang được tìm hiểu.

Khi tiêm hormon tuyến giáp (thyroyxine hay triiodothyronine) cho động vật, tổng hợp protein tăng rất sớm ở hầu hết các mô do qua trình dịch mã được tăng cường và sự hình thành protein tại các ribosome tăng lên. Ở giai đoạn sau (vài giờ đến vài ngày), quá trình sao mã hình thành RNA từ các gene tăng lên dẫn đến tăng tổng hợp protein theo phương thức: (1) hormon (chủ yếu là triiodothyronine từ deiodinated thyroxine trong tế bào kết hợp với các receptor protein trong tế bào; (2) Phức hợp receptor-hôrmn hoạt hóa các gene, xúc tiến sao mã và tổng hợp RNA dẫn đến tăng cường tổng hợp protein.

Ít nhất có khoảng 100 enzyme trong tế bào tăng về số lượng do tổng hợp protein được tăng cường dưới tác động của hormon tuyến giáp. Ví dụ α -glycerophosphate dehydrogenase có thể tăng đến 6 lần so với bình thường. Enzyme này đóng vai trò quan trọng trong phân giải carbonhydrate nên có thể cho rằng hormon tuyến giáp làm tăng sử dụng carbonhydrate. Bên cạnh đó, các enzyme oxi hóa và các hệ thống vận chuyển electron nội bào cũng được tăng cường (cả hai được thể hiện trong các ty thể).

Dưới tác động của hormo tuyến giáp, ty thể tăng cả về số lượng lẫn kích thước. Diện tích bề mặt của màng ty thể tăng cùng với tăng cường trao đổi chất. Như vậy tác dụng của hormonn tuyến giáp đến TĐC thông qua ảnh hưởng đến hệ thống ty thể của tế bào từ đó tăng ATP cung cấp năng lượng cho tế bào. Tuy vậy tăng số lượng và hoạt động của ty thể cũng có thể là kết quả của tăng hoạt động của tế bào.

Nếu tiêm một lượng lớn hormon tuyến giáp cho động vật, ty thể có thể phồng lên một cách bất thường nhưng không đi cùng với quá trình phosphoryl hóa, sinh nhiệt nhưng số lượng ATP ít. Tuy vậy, ở điều kiện bình thường câu hỏi được đặt ra là hormon ở nồng độ nào có thể gây ra ảnh hưởng này kể cả ở những người bị nhiễm độc tuyến giáp.

Dưới tác động của hormon, một trong những enzyme tăng về số lượng và hoạt tính là Na-K ATPase làm tăng vận chuyển Na và K qua màng tế bào ở một số mô. Mặc dù quá trình vận chuyển này cấn đến năng lượng và sinh nhiệt, nó có thể được coi là một trong các cơ chế qua đó hormon tuyến giáp làm tăng cường trao đổi chất của cơ thể.

Tóm lại: Một điều rõ ràng là nhiều ảnh hưởng của hormon tuyến giáp đến tế bào đã được quan sát nhưng cơ chế đặc hiệu để dẫn đến những ảnh hưởng đó vẫn cần được làm rõ. Một trong những cơ chế ứng cử viên là khả năng hoạt hóa quá trình sao mã của các DNA trong nhân tế bào dẫn đến làm tăng cường quá trình tổng hợp protein.

Hormon tuyến giáp có ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cơ thể. Đã từ lâu chúng ta biết rằng chúng cần thiết cho quá trình biến thái (metaphormic change) của nòng nọc.

Ở người, ảnh hưởng rõ ràng nhất là đối với quá trình sinh trưởng trong gia đoạn trẻ thơ. Nếu trẻ bị thiểu năng tuyến giáp, quá trình phát triển sẽ chậm thậm chí dừng lại. Nếu cường tuyến giáp (tuyến hoạt động quá mức) sẽ dẫn đến hiện tượng phát triển nhanh làm trẻ cao to một cách khác thường. Tuy nhiên đĩa sinh trưởng của xương có thể hợp nhất với phần thân xương rất sớm và dẫn đến giảm chiều cao ở tuổi trưởng thành.

Một tác động quan trọng của hormon tuyến giáp là kích thích bộ não phát triển trong thời kỳ bào thai và năm đầu tiên sau khi trẻ chào đời. Nếu tuyến giáp của bào thai không tiết đủ hormon, bộ não phát triển chậm trong suốt thời kỳ bào thai và trong năm đầu tiên sau khi ra đời. Nếu trẻ không được dùng liệu pháp hormon tuyến giáp thích hợp để điều trị sẽ có thể phải sống trong tình tạng thiểu năng trí tuệ suốt đời (xem phần bệnh tuyến giáp).

Bên cạnh khả năng làm tăng cường quá trình tổng hợp protein, quá nhiều hormon tuyến giáp có thể làm tăng tốc quá trình trao đổi chất, protein đưa vào trao đổi nhiều hơn lượng được tổng hợp vì vậy kho dự trữ protein được huy động và các amino acid được giải phóng vào dịch ngoại bào.

Ảnh hưởng đến trao đổi carbohydrate

Tất cả các yếu tố trong trao đổi chất béo đều chịu ảnh hưởng của hormon tuyến giáp. Tuy nhiên, vì mô mỡ là “kho dự trữ năng lượng dài hạn” nên nếu được huy động quá mức sẽ làm tăng nồng độ các axít béo tự do trong huyết tương. Hormon tuyến giáp đồng thời cũng làm tăng cường quá trình oxi hóa các axit béo trong tế bào.

Ảnh hưởng đễn mỡ trong máu và trong gan

Vitamin là cấu phần quan trọng của một số enzyme và coenzyme. Hormon tuyến giáp làm tăng tổng hợp protein trong đó có các enzyme nên chắc chắn phải cần đến các vitamin. Vì vậy, hiện tượng thiếu các vitamin tương ứng cho tổng hợp enzyme có thể sảy ra khi tuyến giáp tăng cường hoạt động tiết mà lượng vitamin thu nhận không đủ.

Vì hormon tuyến giáp làm tăng cường TĐC ở hầu hết các loại mô bào nên thiếu hormon tuyến giáp sẽ làm giảm trầm trọng quá trình TĐC.

Tăng tiết hormon tuyến giáp thường làm giảm khối lượng cơ thể và ngược lại. Tuy nhiên, không phải điều này luôn luôn sảy ra vì hormon tuyến giáp còn có tác dụng tăng cường khẩu vị, làm ta có thể ăn nhiều hơn và có thể dẫn đến sự thay đổi của tốc độ trao đổi chất.

Ảnh hưởng đến hệ tim mạch (cardiovascular system)

Tăng cường TĐC sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng oxy và làm tăng các sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi ở các mô, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu đặc biệt là tuần hoàn da giúp cơ thể thải nhiệt. Nhịp tim là một căn cứ để chẩn đoán ưu năng tuyến giáp.

Nếu nồng độ hormon tuyến giáp tăng nhẽ sẽ dẫn đến tăng cường độ tim nhưng nếu tăng quá cao sẽ giảm co bóp cơ tim có thể gây suy tim.

Có thể làm thể tích máu tăng nhẹ.

Làm giảm huyết áp tâm thu (systolic pressure) và tăng huyết áp tâm trương (diastolic pressure).

Tăng cường TĐC làm tăng nhu cầu sử dụng oxy và tạo CO2 sẽ kích thích tầm số và cường độ hô hấp.

Tăng khẩu vị, tăng tiết dịch tiêu hóa và nhu động dạ dày-ruột, có thể dẫn đến ỉa chảy. Nếu thiếu hormon, ngược lại, sẽ gây táo bón.

Thông thường hormon tuyến giáp làm tăng cường “tốc độ” các hoạt động trí não và ngược lại. Ưu năng tuyến giáp dễ có khuynh hướng gây rối loạn thần kinh chức năng, lo lắng quá mức, bồn chồn, hoang tưởng v.v.

Làm tăng cường phản ứng của cơ. Nếu nồng độ hormon cao quá mức sẽ làm yếu cơ do protein bị phân giải. Thiếu hormon tuyến giáp làm yếu cơ, cơ thể lờ đờ, uể oải do thời gian nghỉ sau khi co của cơ kéo dài.

Ưu năng tuyến giáp gây rung cơ – một dấu hiệu dễ thấy của bệnh này. Kiểu rung cơ trong trường hợp này khác với rung cơ của bệnh Parkinson hoặc khi run. Có thể kiểm tra sự rung cơ do ưu năng tuyến giáp bằng cách đặt một mảnh giấy trên các ngón tay duỗi thẳng và quan sát độ rung của mảnh giấy. Triệu chứng rung cơ được cho là do tăng độ mẫn cảm của các synap thần kinh của vùng tủy sống điều khiển trương lực cơ. Rung cơ là yếu tố để đánh giá mức độ ảnh hưởng của hormon tuyến giáp đến trung ương thần kinh.

Ưu năng tuyến giáp gây mệt mỏi do tác động đến cơ nhưng lại gây khó ngủ do các kích thích thần kinh.

Ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết khác

Tăng tiết của tuyến giáp làm tăng cường tiết hormon của hầu hết các tuyến nội tiết khác.

Cơ thể chỉ cần một lượng hormon tuyến giáp vừa đủ, không thừa không thiếu cho hoạt động sinh dục bình thường. Thiếu hormon tuyến giáp ở nam giới sẽ làm giảm hay mất ham muốn tình dục nhưng nếu quá thừa hormon này lại có thể bị liệt dương.

Ở phụ nữ, thiếu hormon tuyến giáp có thể dẫn đến chứng rong kinh (menorrhagia), loạn chu kỳ kinh nguyệt hay mất kinh. Thiểu năng tuyến giáp có thể làm giảm ham muốn tình dục. Nếu ưu năng tuyến giáp làm giảm quá trình chảy máu và thường mất kinh.

Ảnh hưởng của hormon tuyến giáp đến dịch hoàn và buồng trứng có thể thông qua các ảnh hưởng kết hợp đến trao đổi chất và ảnh hưởng đến tuyến yên.