Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Chức Năng Thận Có Cần Nhịn Ăn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Xét Nghiệm Chức Năng Thận Có Cần Nhịn Ăn Không?

Có bao nhiêu phương pháp xét nghiệm chức năng thận?

–   Xét nghiệm ure máu

Bạn có biết ure máu là sự phân hủy protein có trong những thực phẩm hàng ngày, ure được lọc qua cầu thận và đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Thông qua xét nghiệm ure máu, bác sĩ có thể đánh giá chức năng thận và theo dõi các bệnh về thận.

–   Xét nghiệm chỉ số Creatinin huyết thanh:

Creatinin là dạng chất thải được tiết ra từ quá trình hoạt động của cơ bắp. Chỉ số creatinin trong máu được dùng để đánh giá chức năng thận. Về hàm lượng, tùy từng độ tuổi, giới tính, nồng độ Creatinin sẽ khác nhau. Nếu hàm lượng vượt qua mức, rất có thể bạn đang bị rối loạn chức năng thận.

–   Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể dựa vào 2 yếu tố: tỷ trọng nước tiểu và protein. Tỷ trọng nước tiểu bình thường là 1,01 – 1,020. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các phương pháp như xét nghiệm acid uric máu, xét nghiệm Cystatin C, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT scan ổ bụng, siêu âm bụng.

Xét nghiệm chức năng thận có cần nhịn ăn không? 

Vậy xét nghiệm chức năng thận có cần nhịn ăn không? Về cơ bản, bệnh nhân trước khi làm xét nghiệm thận sẽ cần nhịn ăn trong 8-10 giờ trước khi xét nghiệm để đảm bảo có kết quả tốt nhất. Nếu bệnh nhân không nhịn ăn trong khoảng thời gian này, sẽ khó đảm bảo được các kết quả xét nghiệm sẽ chính xác, điều này có thể dẫn đến những khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Nên xét nghiệm chức năng thận ở bệnh viện nào?

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần lựa chọn những bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm chức năng thận. Nếu bạn đang phân vân với câu hỏi “xét nghiệm chức năng thận ở đâu?”, bệnh viện đa khoa Hà Nội là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn.

Với hơn 200 Y bác sĩ, nhân viên tại bệnh viện đều từng học tập và công tác tại những bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Pháp, Bạch Mai,… bệnh nhân có thể đảm bảo yếu tố chuyên môn.

Bên cạnh đó, cơ sở y tế tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội cũng là một trong những điểm cộng lớn của bệnh viện. Môi trường khám bệnh luôn sạch sẽ, rộng rãi với hơn 50 giường bệnh hiện đại. 

Một trong những yếu tố bệnh nhân thường quan tâm khi đi khám là chi phí xét nghiệm chức năng thận là bao nhiêu. Với chất lượng tốt, chi phí tại bệnh viện đa khoa Hà Nội lại rất phải chăng. Hầu hết bệnh nhân không cần lo lắng nhiều về chi phí khám bệnh tại bệnh viện, thậm chí những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi đến khám sẽ được hỗ trợ về chi phí. Bởi vậy, mọi người đến khám có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát về chức năng thận cũng như địa chỉ khám bệnh tốt nhất. Nếu vẫn băn khoăn với câu hỏi “Khám thận ở bệnh viện nào tốt nhất Hà Nội”, hãy liên hệ hotline hoặc qua FB của bệnh viện để được tư vấn về bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân!

Xét Nghiệm Máu Có Cần Nhịn Ăn Sáng?

Các bệnh về gan mật

Bệnh gout…

Đối với những bệnh nhân sắp tiến hành phẫu thuật, nếu không phải là mổ cấp cứu thì nên nhịn đói từ 6-8 giờ trước khi tiến hành mổ để dạ dày có thể tiêu hóa thật sạch các loại thức ăn. Do khi tiến hành phẫu thuật, cơ thể có những phản ứng co thắt tự vệ, vì vậy, nếu như trong dạ dày vẫn còn thức ăn, các co thắt sẽ đẩy thức ăn ngược lên thực quản, lọt vào khí quản, bệnh nhân khi đó sẽ bị ngừng thở và tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Không chỉ nhịn ăn sáng, những bệnh nhân làm xét nghiệm máu này cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia hay cà phê vài giờ trước khi lấy máu để kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

Những xét nghiệm máu bệnh nhân không cần phải nhịn ăn

Với những xét nghiệm máu sau thì bệnh nhân có thể thực hiện các xét nghiệm này vào mọi thời điểm trong ngày và không cần phải nhịn ăn:

Xét nghiệm công thức máu và các chức năng đông máu.

Xét nghiệm chức năng của thận như ure, creatinin máu…

Xét nghiệm chức năng của gan như SGOT, SGPT và bilirubin máu…

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp như TSH, T3, T4…

Xét nghiệm nội tiết tố như FSH, LH, testosterone, estrogen hay prolactin máu

Xét nghiệm hệ miễn dịch như HIV, hay viêm gan siêu vi B, C…

Xét nghiệm men của tim.

Xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư trên cơ thể.

Nên nhịn ăn bao lâu trước khi làm xét nghiệm máu?

Theo các bác sĩ thì để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất bạn cần nhịn ăn ít nhất là 8 giờ và mẫu máu xét nghiệm thường được lấy vào buổi sáng. Nguyên nhân là vì sau khi ăn thì các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường Glucose nhằm hấp thu vào ruột và chuyển đổi thành nguồn năng lượng để nuôi cơ thể. Khi đó, lượng mỡ máu và lượng đường trong máu sẽ tăng cao, từ đó dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác.

từ khóa

xét nghiệm máu hcg có cần nhịn ăn không

xét nghiệm máu phải nhịn ăn bao lâu

xét nghiệm viêm gan b có cần nhịn ăn

xet nghiem chuc nang gan co can nhin an khong

Bài viết Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn sáng? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Trước Khi Làm Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không?

Cũng tương tự một số loại xét nghiệm khác, đặc biệt xét nghiệm về máu, người bệnh sẽ được yêu cầu nhịn ăn trước khi xét nghiệm.

Với xét nghiệm chức năng gan, để có được kết quả chính xác, người được xét nghiệm cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ bao gồm việc nhịn ăn trước đó.

Cụ thể, thời gian cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm là tối thiểu 8 tiếng. Ngược lại, nếu thức ăn vào cơ thể trước khi làm xét nghiệm rất có thể ảnh hướng tới kết quả xét nghiệm. Điều này sẽ làm cho kết quả xét nghiệm bị lệch đi, các chỉ số xét nghiệm không đúng. Đồng thời, kết quả sinh hóa cũng sai lệch khi dưỡng chất vừa mới hấp thụ vào cơ thể.

Khi đưa ra chỉ định làm xét nghiệm chức năng gan, bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch vào buổi sáng sớm khi bệnh nhân chưa ăn sáng. Hơn nữa còn qua một đêm dài thức ăn không được đưa vào dạ dày. Nhờ vậy, các thành phần sinh hóa tương đối ổn định và có thể phản ánh khá chính xác tình trạng gan. Ngược lại nếu lấy mẫu máu xét nghiệm sau khi ăn sẽ cho kết quả không phản ánh đúng tình trạng cơ thể.

Những ai cần xét nghiệm chức năng gan?

Những người cần thăm khám, kiểm tra nhằm phát hiện và theo dõi mức độ, diễn tiến của bệnh về gan.

Người hay hút thuốc, uống rượu cần được kiểm tra, tầm soát để phát hiện các rối loạn về chỉ số chức năng gan. Cũng như tình trạng tổn thương của gan do tác động của những thói quen xấu nói trên.

Người hay hút thuốc, uống rượu, bệnh nhân đang điều trị bệnh gan cần được thực hiện xét nghiệm chức năng gan để theo dõi tình trạng bệnh.

Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

Có 5 loại xét nghiệm để xác định tình trạng chức năng gan bao gồm:

Chỉ số men gan:

Chỉ số men gan cũng chính là yếu tố không thể nào bỏ qua khi tiến hành xét nghiệm các chức năng gan. Những chỉ số xét nghiệm các chức năng gan bao gồm: AST, ALT, GGT, ALP những chỉ số này cũng là căn cứ để có thể phát hiện ra những bệnh lý về gan chính xác nhất:

1.Chỉ số AST (Aspartate Transaminase) ở mức bình thường là< 37 UI/L.

2.Chỉ số ALT (Alanine Transaminase) ở mức bình thường là < 40 UI/L nếu như tăng cao thì chức tỏ bạn đang có nguy cơ mắc chứng xơ gan.

3.Chỉ số ALP (Alkaline Phosphatase) ở mức chỉ số bình thường là 53 – 128 UI/L.

4.GGT (Gamma-glutamyltransferase) có chỉ số bình thường là 20 – 40UI/L.

Lượng tiểu cầu:

Đây là xét nghiệm nhằm xác định khả năng và thời gian đông máu: Cần thực hiện với với những bệnh nhân có tiền sử viêm gan. Lượng tiểu cầu trong máu cũng giúp ích nhiều trong chẩn đoán bệnh xơ gan. Chỉ số tiểu cầu bình thường trong máu là ở mức 150 G/L. Còn ở bệnh nhân xơ gan, lượng tiểu cầu trong máu giảm thấp.

Albumin máu:

Chỉ số albumin máu (nồng độ ALB) bình thường sẽ nằm ở mức 40g/L. Nhưng ở người mắc bệnh xơ gan, chỉ số này sẽ giảm thấp.

Lưu ý về dùng thuốc trước khi xét nghiệm chức năng gan

Trước khi xét nghiệm vài tiếng, tuyệt đối không được dùng tất cả các loại thuốc như: thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh,… Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan.

Ngoài ra, không nên sử dụng những chất kể trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Thành phần của những chất này có thể khiến làm biến đổi các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

Trước Khi Tiến Hành Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không

Tầm quan trọng của việc kiểm tra chức năng gan

Gan là một trong những cơ quan nội tạng vô cùng quan trọng của con người giúp duy trì sự sống, tạo nên một khối thống nhất giúp cơ thể vận động ổn định. Tuy nhiên hiện nay có quá nhiều tác nhân có thể gây hại cho gan như virus, bia rượu, thực phẩm, lối sống…việc kiểm tra chức năng gan sẽ giúp bệnh nhân kiểm tra xem gan có đang bị tổn thương hay không.

Một điều đáng lo ngại là bệnh gan rất khó phát hiện, các triệu chứng của bệnh rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn qua các bệnh thông thường khác khiến bệnh nhân chủ quan. Việc kiểm tra chức năng gan lúc này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh gan, nhờ vậy sẽ giúp điều trị kịp thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm cho bệnh gan gây ra cho người bệnh.

Với những người đang điều trị bệnh lý về gan thì nên kiểm tra chức năng gan để xem xét các chỉ số chức năng gan như thế nào, nhờ vậy biết được quá trình điều trị có hiệu quả hay không, qua đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Như vậy có thể thấy việc xét nghiệm chức năng gan là vô cùng quan trọng giúp kiểm tra tình trạng hoạt động của gan nhờ vậy có biện pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Có nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm?

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm việc định lượng một số enzym hoặc một số chất chuyển hóa hoặc tổng hợp tại gan để đánh giá chức năng và chuyển hóa của cơ quan này. Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan bạn nên biết đó chính là được thực hiện bao gồm định lượng các transaminase, γGT (gamma-glutamyl transpeptidase), phosphatase kiềm và bilirubin.

Nhiều thắc mắc được gửi đến cho các chuyên gia khoa gan đa khoa Hồng Phong rằng trước khi xét nghiệm có cần nhịn ăn không? Các chuyên gia cho biết một số hạng mục xét nghiệm chức năng gan đòi hỏi người bệnh cần nhịn ăn trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm để có kết chính xác nhất.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, thời điểm lấy máu xét nghiệm lý tưởng nhất là buổi sang. Lý giải cho điều này, các bác sĩ cho biết khi lấy máu trong tĩnh mạch của bệnh nhân vào lúc sáng sớm, khi bệnh nhân chưa ăn sáng sẽ giúp các thành phần sinh hóa trong cơ thể vẫn giữ được ở mức ổn định. Trường hợp lấy máu sau khi ăn sẽ khiến các thành phần sinh hóa trong máu có sự thay đổi, sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác khiến bác sĩ đưa ra kết luận sai về tình trạng bệnh.

Những lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm chức năng gan

Các chuyên gia cho biết, không chỉ có thắc mắc trước kiểm tra xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không mà để có thể đưa ra kết quả chính xác, bệnh nhân cũng nên lưu ý những điều sau:

➢ Nên xét nghiệm vào buổi sáng: Như đã phân tích ở trên, đây là thời điểm thích hợp bởi các chỉ số sinh hóa trong cơ thể chưa bị thay đổi, bệnh nhân nên thu xếp thời để đi kiểm tra chức năng gan.

➢ Không sử dụng bất cứ một loại thuốc nào: Không chỉ nhịn đói, trước khi tiến hành các xét nghiệm chức năng gan, người làm xét nghiệm cũng nên ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc trước vài tiếng. Các thành phần của thuốc có thể làm ảnh hưởng đến các chỉ số chức năng gan làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

➢ Hạn chế bia rượu, thuốc lá trước khi làm xét nghiệm: Những loại chất kích thích có chứa nicotin đều không có lợi cho sức khỏe cần được ngưng trước khi kiểm tra ít nhất 4 giờ. Do đó, không nên hút thuốc lá trước khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan

Bạn muốn biết rõ hơn về các hạng mục kiểm tra chức năng gan cũng như chi phí xét nghiệm kiểm tra chức năng gan hết bao nhiêu tiền. Hãy trò chuyện với các chuyên gia để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xét nghiệm chức năng gan ở đâu chính xác?

Việc xét nghiệm các hạng mục chức năng gan đòi hỏi phải được tiến hành bằng các thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi thì mới cho ra kết quả chính xác nhất.

Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những phòng khám chuyên gan uy tín nhất tại chúng tôi Phòng khám có đầy đủ các tiêu chuẩn đáp ứng chỉ tiêu của bộ Y tế như:

● Đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về gan, các kĩ thuật viên chuyên nghiệp giúp lấy lấy máu nhanh chóng, đưa ra được những kết luận chính xác nhất về tình trạng gan.

● Trang thiết bị y tế vô cùng hiện đại, được nhập khẩu tại các nước đi đầu về công nghệ như :Nga, Nhật, Mĩ… gúp phân tích chính xác về các chỉ số chức năng của bệnh nhân, nhờ vậy có thể hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ có thể chuẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất.

● Quy trình xét nghiệm được thực hiện khoa học, các dụng cụ y tế thực hiện lấy mấu máu đều được khử vô trùng, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

● Kết quả xét nghiệm chức năng gan có luôn trong ngày giúp bệnh nhân biết sớm nhất về tình trạng gan của mình.

● Bên cạnh đó, phòng khám đa khoa Hồng Phong có hệ thống đặt hẹn khám bệnh online, trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn làm việc 24/24 giúp mọi người có thể chủ động sắp xếp công việc đến xét nghiệm.

● Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho mọi người

● Chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám được niêm yết và công khai theo quy định của bộ y tế.