Top 15 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Chức Năng Gan Gồm Những Gì / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Xét Nghiệm Chức Năng Gan Gồm Những Gì / 2023

Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, đảm bảo cho mọi hoạt động được diễn ra bình thường. Tuy nhiên gan cũng là cơ quan dễ bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, rượu bia, chế độ ăn uống không hợp lý… Biểu hiện ra bên ngoài là các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, nổi mụn, vàng da… Tuy nhiên các dấu hiệu này lại khá mờ nhạt, khiến người bệnh lơ là, đến khi thăm khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, điều trị khó khăn. Chính vì vậy mà bệnh nhân cần phải thăm khám thường xuyên, thực hiện xét nghiệm để kịp thời phát hiện bệnh.

Một trong những xét nghiệm quan trọng được sử dụng thường xuyên trong việc đánh giá tình trạng hoạt động của gan đó là xét nghiệm chức năng gan. Tùy từng bệnh mà người ta sẽ lựa chọn thực hiện xét nghiệm thích hợp. Người ta có thể xếp một số xét nghiệm chức năng vào một số nhóm như:

➢ Xét nghiệm Alanine Trasaminase (ALT) và Aspartate Aminotransferase (AST)

ALT là một enzyme được cơ thể sử dụng để chuyển hóa protein. Trong khi AST lại được tìm thấy nhiều ở một số bộ phận khác trên cơ thể như tim, gan, cơ… Một khi gan bị tổn thương hoặc hoạt động không bình thường, ALT sẽ được giải phóng vào máu, khiến nồng độ ALT trong máu tăng cao. Kết quả ALT trong máu cao có thể là dấu hiệu cảnh báo tổn thương gan. ALT là minh chứng cảnh báo tổn thương gan rõ ràng hơn AST vì đa phần nó chỉ tồn tại trong gan. Bên cạnh đó, AST cũng được giải phóng vào máu khi gan bị tổn thương. Kết quả kiểm tra cho AST trong máu tăng cao cảnh báo cả những vấn đề ở gan hoặc cả ở cơ.

ALP là một loại enzyme tồn tại nhiều trong gan, túi mật hoặc xương. Xét nghiệm ALP thường được kết hợp với một số xét nghiệm khác để đưa ra kết luận chính xác nhất. Khi ALP tăng cao có thể là dấu hiệu cảnh báo những tổn thương tại gan, ứ đọng ở túi mật hay thậm chí là các bệnh về xương.

Tuy nhiên ở những đối tượng như trẻ em và thanh thiết niên sẽ có chỉ số ALP tăng cao do đang trong giai đoạn phát triển. Phụ nữ mang thai cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Chỉ số albumin bình thường duy trì ở mức từ 35-55g/l, nếu kết quả albumin thấp có thể chỉ ra rằng gan đang hoạt động kém, có tổn thương xảy ra.

Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). Huyết sắc tố này là một hóa chất trong tế bào hồng cầu được giải phóng khi các tế bào hồng cầu bị vỡ. Bilirubin sẽ phải đi qua gan trước khi được bài tiết qua phân. Khi kết quả kiểm tra cho thấy bilirubin tăng cao sẽ cảnh báo các tổn thương gan hoặc các bệnh lý về gan.

GGT là một enzyme trong máu, một khi nồng độ cao hơn bình thường sẽ cảnh báo cho tình trạng gan bị tổn thương hoặc ống dẫn mật bị hư hại.

Xét nghiệm chức năng gan là một xét nghiệm quan trọng trong việc nhận biết các bệnh lý về gan. Dựa vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những kết luận cụ thể nhất về tình trạng bệnh sau đó đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất.

Được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại trong đó có các máy móc tiên tiến phục vụ cho công tác xét nghiệm cùng với hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn cao cấp, chính vì vậy, thực hiện xét nghiệm chức năng gan tại phòng khám Đa khoa Hồng Phong sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để đem lại kết quả chính xác nhất dành cho bạn.

Đến đây, bạn sẽ được thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa gan hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý gan mật với thái độ ân cần và chu đáo nhất.

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả các ngày lễ tết.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Địa chỉ phòng khám: 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Xét Nghiệm Các Chức Năng Gan Bao Gồm Những Gì / 2023

Gan được coi như quả tim thứ 2 của cơ thể bởi nó làm rất nhiều chức năng duy trì sự sống cho cơ thể, tuy nhiên gan cũng rất dễ bị tổn thương. Để kiểm tra sự bất thường ở gan, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm chức năng gan khi cần thiết. Sau xét nghiệm, dựa vào kết quả có được, bác sĩ có thể đánh giá các chức năng khác nhau của gan hoặc có căn cứ để nói về những tổn thương mà gan đang mắc phải.

Khi nào cần kiểm tra chức năng gan

Thường những người đang có các triệu chứng hay các bệnh lý về gan nên tiến hành xét kiệm để kiểm tra gan.

Khi cơ thể có các dấu hiệu mệt mỏi, sốt, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau nhức vùng hạ sườn phải thì nên tiến hành kiểm tra bởi đây là dấu hiệu các bệnh về gan như gan bị virus viem gan B,C,D tấn công , hay những người uống rượu lâu năm,dùng thuốc, người bị béo phì thường dễ khiến gan bị tổn thương nhất.

Các dấu hiệu của bệnh dù không rõ ràng nên người bệnh không bận tâm, đến khi đi kiểm tra thì bệnh thường đã ở giai đoạn nặng. Các bác sĩ khuyến khích mỗi người nên khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh.

Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm sinh hóa, được dùng để chỉ định trong việc đánh giá được các chức năng khác nhau của tế bào gan. Qua đó có thể khẳng định được sự phỏng đoán trước đó về việc gan của bạn đã bị tổn thương, và mức độ tổn thương hiện tại như thế nào.

Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm việc bác sĩ sẽ định lượng một số enzym và kiểm tra nồng độ protein trong máu của người bệnh. Từ kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ enzym và protein trong máu tĩnh mạch cao hơn hay thấp hơn mức bình thường, có thể dẫn đến sự bất thường ở gan một cách chính xác nhất.

► Kiểm tra Men gan có tên là men transaminase, gồm có : AST (SGOT), ALT (SGPT) , ALP và gamma GT (GGT).

Men AST (Aspartat transaminase) hay còn gọi là SGOT: là một enzym hiện diện ở các mô có hoạt động chuyển hóa mạnh, với nồng độ thấp dần trong tim, gan, cơ, thận, não, tụy, lách và phổi.

Men ALT (Alanin aminotransferase) hay còn gọi là SGPT có nhiều ở gan và có ít ở thận, tim và cơ.

Men GGT: Gamma Glutamyl Transferase( gamma GT) : Là một enzyme của màng tế bào, tham gia vào quá trình trao đổi các axit amin qua màng tế bào. Gamma GT là men đầu tiên bị thay đổi chỉ số khi xảy ra các bệnh lý gan và đường mật.

Men ALP: có trong xương, gan, ruột.

Bảng chỉ số men gan ở người bình thường

Khi các tế bào chết đi sẽ giải phóng một lượng men gan vào máu với nồng độ ở mức cho phép và chỉ số này gần như cố định, nếu các chỉ số này tăng cao chứng tỏ lượng men gan trong máu cũng tăng cao. Thông thường chỉ số men gan sẽ tỉ lệ thuận với tình trạng hư tổn của gan.

► Xét nghiêm Albumin và tổng số protein: Albumin là một trong những protein được tạo ra trong gan. Cơ thể cần những protein này để chống nhiễm trùng và để thực hiện các chức năng khác. Nồng độ albumin và tổng số protein thấp là dấu hiệu cảnh báo có tổn thương ở gan hoăc bệnh về gan. Ở người lớn chỉ số Albumin bình thường ở mức 3.5-.4,8 g/Dl , trẻ từ 0-4 tháng tuổi chỉ số này rơi vào khoảng 2,0 – 4,5 g/dL, trẻ từ 4 tháng-16 tuổi là 3,2 – 5,2 g/dL.

► Kiểm tra Bilirubin: Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). Huyết sắc tố là một hóa chất trong tế bào hồng cầu được phóng thích khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Khi gan bị tổn thương sẽ không thể hấp thu cũng như giải phóng được Bilirubin làm lượng Bilirubin trong máu tăng cao. Kiểm tra nồng độ bilirubin cao có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh lý gan. Bilirubin toàn phần trong huyết thanh gồm Bilirubin gián tiếp (70%) và Bilirubin trực tiếp (30%). Bình thường ở người lớn, chỉ số Bilirubin toàn phần là 1.2 mg/DL . Nếu nồng độ Bilirubin tăng cao hơn bình thường chứng tỏ gan đang có vấn đề cần điều trị.

Xét nghiệm máu đông: Gan sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu. Khi gan bị rối loạn chức năng không thể sản xuất đầy đủ các loại protein và do đó làm cho quá trình đông máu chậm lại. Do đó kiểm tra đông máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu đánh giá mức độ nghiêm trọng của các rối loạn chức năn gan nhất định.

Trước khi tiến hành cá c xét nghiệm chức năng gan , nên để bụng đói và ngưng một số loại thuốc để tránh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Việc xét nghiệm chức năng gan là bước kiểm tra cần thiết giúp phát hiện và điều trị bệnh chính xác. Bệnh nhân nên tiến hành kiểm tra ở các phòng khám chuyên về gan để có kết quả tốt nhất. khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy gọi ngay đến số 028.3924.2222 hoặc tới địa chỉ 160-162 Lê Hồng Phong,P3, Q5, HCM phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những nơi đi đầu về điều trị các bệnh về gan. Với đội ngũ y bác sĩ tận tình với bệnh nhân, giỏi chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị khám chữa bệnh tiên tiến nhất, phòng khám luôn cập nhật các phương pháp điều trị mới để phụ vụ đắc lực giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại được sức khỏe của mình.

Xét Nghiệm Chức Năng Gan Bao Gồm Những Chỉ Số Gì / 2023

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người có chức năng điều tiết, miễn dịch, trao đổi chất mạnh mẽ. Ở Việt Nam có khoảng 18 triệu người mắc các chứng bệnh về gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các việc thực hiện xét nghiệm chức năng gan được dùng để phát hiện bệnh, chẩn đoán và đánh giá mức độ nặng nhẹ của các bệnh về gan thông qua kiểm tra nồng độ của một số enzyme và protein trong máu qua đó hỗ trợ cho việc điều trị chính xác, vì thế hầu hết các bệnh nhân gan nào cũng phải thực hiện chúng. Nó không chỉ kiểm tra bệnh gan giúp phát hiện ra các bệnh mà còn là một phương pháp bảo vệ sức khỏe hữu ích. Vì thế các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh cần kiểm tra các chức năng gan định kỳ để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Những chỉ số xét nghiệm chức năng gan cần phải biết

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm để đánh giá bằng việc kiểm tra nồng độ enzym và protein trong máu. Nồng độ cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường có nghĩa là tình trạng của gan đang gặp vấn đề. Thông qua đó phản ánh tình trạng hoạt động của gan, phát hiện ra bệnh về gan, theo dõi tiến triển của bệnh như viêm gan siêu vi hoặc viêm gan do rượu và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị đang áp dụng. Đo mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt là xơ gan, theo dõi các tác dụng phụ của thuốc.Các chỉ số xét nghiệm chức năng gan bao gồm:

♦ ALT (Alanine Transaminase) : ALT là một loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. ALT có chỉ số bình thường < 40 UI/L, nồng độ ALT máu thường tăng khi gan bị tổn thương hoặc viêm như viêm gan do rượu hoặc xơ gan.

♦ AST (Aspartate Transaminase) : AST là enzym giúp chuyển hóa alanine, một axit amin. Hiện diện trong bào tương là ty thể của tế bào ở cơ tim và cơ vân nhiều hơn ở gan, ngoài ra, AST còn có ở thận, não, tụy, phổi, bạch cầu và hồng cầu. Tương tự như ALT, AST thường có trong máu ở mức thấp với chỉ số bình thường là < 37 UI/L. Sự gia tăng nồng độ AST có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh viêm gan.

♦ GGT(Gamma-glutamyltransferase) : GGT là một enzym trong máu có nhiều ở gan, do các tế bào biểu mô đường mật bài tiết ra . Chỉ số GGT bình thường là 20-40UI/L. Khi nồng độ cao hơn bình thường của GGT có thể cho thấy gan hoặc ống dẫn mật bị hư hại như tắc mật , viêm gan do rượu, tổn thương tế bào gan.

♦ ALP ( Alkaline Phosphatase) : ALP là một enzym trong gan, ống dẫn mật và xương, chỉ số trung bình là 53-128 UI/L, ALP tăng có thể biểu hiện cho các bệnh về tim mạch, viêm gan hoặc nhiễm trùng máu,ống dẫn mật bị chặn hoặc bệnh về xương.

♦ Albumin và tổng số protein : Là một trong những protein được tạo ra trong gan. Cơ thể cần những protein này để chống nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. ALB chỉ số trung bình là 4 g/dL. Nồng độ chỉ số ALB giảm cảnh báo tình trạng cơ thể dinh dưỡng kém, mắc bệnh viêm gan mãn tính, có nguy cơ chuyển sang xơ gan.

♦ Bilirubin : Bilirubin có chất màu vàng được sản xuất từ huyết sắc tố (Hemoglobin) tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. Huyết sắc tố là một hóa chất trong tế bào hồng cầu được phóng thích khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. Khi chất này tăng lên, mắt và da cũng có màu vàng (vàng da), nước tiểu sẫm màu như trà đặc, phân có màu đất sét nhạt.. Nồng độ bilirubin cao có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh lý gan.

Dựa vào kết quả xét nghiệm các chức năng gan trên cùng một số xét nghiệm khác,bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chẩn đoán xác định các bệnh về gan hoặc tổn thương gan, từ đó lên kế hoạch điều trị thích hợp.

Không nên uống thuốc trước khi đi xét nghiệm : Không sử dụng kháng sinh, thuốc trị lao, viêm phổi … điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

Nhịn ăn : Có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác nếu người bệnh nhịn đói từ 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy.

Tránh rượu bia, thuốc lá : Người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả xét nghiệm chuẩn xác.

Đối với các xét nghiệm máu : Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, rượu chè, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu.

 Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ về việc xét nghiệm chức năng gan bao gồm những chỉ số gì thì vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

Xét Nghiệm Chức Năng Gan Gồm Những Gì, Khi Nào Cần Thiết? / 2023

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan là phương pháp quan trọng để đo sức khỏe lá gan. Xét nghiệm này bao gồm đo định lượng protein, men gan và bilirubin trong máu. Kết quả xét nghiệm rất có ích cho việc bảo vệ sức khỏe mỗi người.

Vì sao cần xét nghiệm chức năng gan?

Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể nên việc kiểm tra chức năng gan thường xuyên là điều cần thiết. Các loại xét nghiệm về gan giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của gan và phát hiện các tổn thương gan.

Các loại xét nghiệm về gan giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của gan và phát hiện các tổn thương gan.

Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

Các xét nghiệm men gan

– AST (Aspartate aminotransferase) hiện diện ở cơ tim và cơ vân nhiều hơn ở gan. Ngoài ra, AST còn có ở thận, não, tụy, phổi, bạch cầu và hồng cầu. Bình thường AST < 40 UI/L

– ALT (Alanine aminotransferase) hiện diện chủ yếu ở bào tương của tế bào gan cho nên sự tăng ALT nhạy và đặc hiệu hơn AST trong các bệnh gan. Bình thường ALT < 40 UI/L.

Các xét nghiệm chức năng bài tiết và khử độc của gan

– Bilirubin: Tăng bilirubin GT (thuờng < 15 mg/dL): có thể do tăng sản xuất bilirubin (tán huyết, tạo hồng cầu không hiệu quả, tái hấp thu từ khối máu tụ) hoặc do giảm sự bắt giữ bilirubin tại tế bào gan (hội chứng Gilbert).

– Bilirubin niệu: Chỉ hiện diện ở dạng bilirubin TT. Khi có bilirubin niệu, chắc chắn có vấn đề về gan mật. Bilirubin niệu được phát hiện nhanh chóng nhờ que nhúng. Kết quả có thể dương tính trước khi có vàng da rõ trên lâm sàng nhưng đến khi bệnh nhân hết vàng da, bilirubin niệu trở về âm tính trước khi giảm bilirubin huyết.

– Urobilinogen: Là chất chuyển hóa của bilirubin tại ruột, rồi hấp thu trở lại vào máu qua ruột đến gan. Sau cùng sẽ bài tiết qua nước tiểu. Ở người bị tắc mật hoàn toàn, xét nghiệm cho thấy urobilinogen không tồn tại trong nước tiểu. Urobilinogen tăng trong nước tiểu khi có tình trạng xuất huyết tiêu hóa hoặc bệnh về gan. Chỉ số urobilinogen bình thường là 0,2 – 1,2 đơn vị.

– Phosphatase kiềm (ALP): Bình thường chỉ số ALP trong khoảng 25 – 85 U/L hoặc 1,4 – 4,5 đơn vị. ALP tăng nhẹ và vừa (gấp đôi bình thường) khi có viêm gan, xơ gan, ung thư di căn hoặc thâm nhiễm ở gan (bệnh bạch cầu, lymphoma, sarcoidosis). Chỉ số này tăng mạnh từ 3-10 lần bình thường) khi có tắc mật trong hoặc ngoài gan.

– 5′ Nucleotidase (5NT): Đây là một ALP tương đối chuyên biệt cho gan, giúp xác định tình trạng tăng ALP là do gan hay do xương hoặc do các trạng thái sinh lý như trẻ em đang tuổi tăng trưởng hoặc phụ nữ có thai. Sự tăng 5NT có tương quan với mức tăng ALP. Bình thường 5NT 0,3 – 2,6 đơn vị Bodansky/dL

– GGT, g-GT: Bình thường GGT # 30 U/L ở nữ và # 50 U/L ở nam. Nguyên nhân thường gặp nhất là tình trạng nghiện rượu mạn tính, tắc mật, sau uống một số thuốc gây cảm ứng enzym ở gan, một số trường hợp gan nhiễm mỡ không do rượu.

– Amoniac máu (NH3): Bình thường NH3 máu 5-69 mg/dL. NH3 tăng trong các bệnh gan cấp và mạn tính.

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan là phương pháp quan trọng để đo sức khỏe lá gan.

Các xét nghiệm chức năng gan tổng hợp

Albumin huyết thanh: Gan là nơi duy nhất tổng hợp albumin cho cơ thể. Albumin duy trì áp lực keo trong lòng mạch và là chất vận chuyển các chất trong máu đặc biệt là thuốc. Bình thường albumin 35 -55 g/L. Lượng albumin máu chỉ giảm trong các bệnh gan mạn tính (xơ gan) hoặc khi tổn thương gan rất nặng. Ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng, lượng albumin giảm.

Globulin huyết thanh: Bình thường globulin 20 – 35 g/L. Globulin tăng cao khi gan bị xơ hóa. Ngoài ra, kiểu tăng của các loại globulin cũng có thể gợi ý đến một số bệnh gan đặc biệt, ví dụ IgG tăng trong viêm gan tự miễn, IgM tăng trong xơ gan ứ mật nguyên phát.

Thời gian Prothrombin (PT): Thời gian đông máu. Bình thường INR = 0,8-1,2. Trước khi phẫu thuật hoặc làm sinh thiết gan, phải kiểm tra chức năng đông máu.

Xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định khi cần kiểm tra hiện trạng các bệnh viêm gan virus như viêm gan B và viêm gan C

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm chức năng gan?

Xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định hoặc tư vấn tiến hành khi một người có các yếu tố sau:

– Khi cần kiểm tra hiện trạng các bệnh viêm gan virus như viêm gan B và viêm gan C

– Cần theo dõi tác dụng phụ của một số loại thuốc đã và đang cần sử dụng mà có khuyến cáo tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực lên lá gan.

– Theo dõi diễn biến bệnh ở người có tiền sử bệnh gan

– Người gặp phải các triệu chứng thể hiện sự bất ổn, rối loạn tại gan

– Người mắc các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp hoặc thiếu máu

– Người thường xuyên uống rượu, người bị bệnh viêm túi mật, sỏi túi mật

XEM THÊM: