Top 5 # Xem Nhiều Nhất Vùng Nhân Có Chức Năng Gì Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Vùng Dưới Đồi Có Chức Năng Gì?

Vùng dưới đồi trong não có kích thước nhỏ bé nhưng lại nắm giữ quyền điều khiển nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng dưới đồi và các chức năng mà nó đảm nhiệm.

Vùng dưới đồi là một vùng nhỏ ở trung tâm bộ não, nằm giữa tuyến yên và đồi thị.

Mặc dù có kích thước rất nhỏ, tuy nhiên vùng dưới đồi lại đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hormone cũng như kích thích nhiều quá trình khác trong cơ thể.

Các chức năng của vùng dưới đồi bao gồm:

Giải phóng hormone

Điều hòa thân nhiệt

Duy trì chu kỳ sinh lý hằng ngày

Kiểm soát sự thèm ăn

Quản lý hành vi tình dục

Điều chỉnh cảm xúc

Vùng dưới đồi có 3 vùng chính là dưới đồi trước, dưới đồi giữa và dưới đồi sau. Mỗi vùng lại chứa các hạt nhân khác nhau. Đây là những cụm tế bào thần kinh thực hiện các chức năng quan trọng, chẳng hạn giải phóng hormone.

2.1 Vùng dưới đồi trước

Khu vực này còn được gọi với cái tên là vùng trên thị. Hạt nhân chính gồm nhân trên thị, nhân cạnh não thất và một số hạt nhân nhỏ khác trong vùng dưới đồi trước.

Một số hormone quan trọng được sản xuất ở vùng dưới đồi trước bao gồm:

Hormone này giúp kích thích tuyến yên sản xuất ra hormone kích thích tuyến giáp TSH. TSH đóng vai trò quan trọng trong chức năng của nhiều bộ phận cơ thể như tim, hệ tiêu hóa và cơ bắp.

Hormone này kích thích tuyến yên sản xuất các hormone sinh sản quan trọng, chẳng hạn như hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH).

Loại hormone này còn được gọi là hormone chống bài niệu (ADH). Nó điều chỉnh mức nước trong cơ thể. Vasopressin giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi bị mất nước bằng cách giảm lượng nước tiểu và báo hiệu cho thận hấp thu bớt nước.

2.2 Vùng dưới đồi giữa

Vùng này còn được gọi là vùng thân củ, chứa hạt nhân chính gồm nhân bụng giữa, nhân lưng giữa và nhân phễu.

2.3 Vùng dưới đồi sau

Khu vực này còn gọi là vùng vú, bao gồm nhân trước vú, trên vú, củ vú. Hạt nhân tại vùng này giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách gây run và ngăn chặn tiết mồ hôi.

Trường hợp vùng dưới đồi hoạt động không bình thường được gọi là rối loạn chức năng vùng dưới đồi.

Một số yếu tố gây rối loạn chức năng vùng dưới đồi bao gồm:

Chấn thương đầu

Rối loạn di truyền, chẳng hạn như thiếu hụt hormone tăng trưởng

Khối u trong hoặc xung quanh vùng dưới đồi

Rối loạn ăn uống, ví dụ chứng chán ăn hoặc cuồng ăn

Rối loạn chức năng vùng dưới đồi có thể gây ra các vấn đề sau:

Nếu vùng dưới đồi không sản xuất và giải phóng đủ vasopressin sẽ dẫn tới thận có thể loại bỏ quá nhiều nước, gây tăng tiểu và khát nước – những biểu hiện của bệnh đái tháo nhạt. Không giống như bệnh đái tháo đường, bệnh nhân đái tháo nhạt có lượng đường trong máu ổn định.

Đây là một rối loạn hiếm gặp và có tính di truyền. Nó khiến vùng dưới đồi không thể kích hoạt sau khi ăn no. Những người mắc hội chứng Prader-Willi thường xuyên thèm ăn, gây tăng nguy cơ béo phì. Các triệu chứng khác bao gồm chậm chuyển hóa, giảm cơ bắp.

Dạng rối loạn này xảy ra khi tuyến yên không sản xuất đủ hormone. Mặc dù bệnh này thường gây ra bởi tổn thương của tuyến yên, tuy nhiên rối loạn chức năng vùng dưới đồi cũng có thể là nguyên nhân.

Huyết áp cao hoặc thấp bất thường

Nhiệt độ cơ thể dao động bất thường

Tăng hoặc giảm cân không giải thích được

Thay đổi khẩu vị

Mất ngủ

Cơ thể mất nước

Vóc dáng nhỏ bé

Dậy thì chậm

Đi tiểu thường xuyên

Để được tư vấn chi tiết các vấn đề tại vùng dưới đồi cũng như hệ nội tiết, quý khách vui lòng đến trực tiếp hệ thống y tế Vinmec hoặc đặt khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Phần Mềm Nhân Sự Cần Có Các Chức Năng Gì?

Phần mềm quản lý nhân sự đã trở thành một tài sản không thể thiếu trong hầu hết mọi môi trường doanh nghiệp. Bởi bất kể tổ chức của bạn làm gì, một trong những yếu tố tiên quyết tạo nên thành công cho doanh nghiệp đó là nhân sự.

Trên thị trường hiện nay có nhiều phần mềm nhân sự được cung cấp bởi nhiều công ty phần mềm khác nhau nhưng tựu chung lại các phần mềm này đều hướng đến những mục tiêu chung đó là:

Tối ưu hóa nguồn lực hiện tại, giảm chi phí quản lý nguồn lực cho tương lai

Cung cấp các thông tin thống kê hữu ích cho những chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho tương lai (đào tạo & phát triển; tuyển dụng & đánh giá; lương bổng & phúc lợi) để từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Trao đổi thông tin về các vấn đề nhân sự một cách nhanh chóng, kịp thời nhằm nâng cao mức độ thỏa mãn của nhân viên.

Hướng tới mục tiêu “CON NGƯỜI LÀ TÀI SẢN LỚN NHẤT CỦA DOANH NGHIỆP”.

Các tính năng bạn nên tìm kiếm trong phần mềm quản lý nhân sự

Các giải pháp phần mềm quản lý nhân sự nên bao gồm một thư mục đầy đủ các hồ sơ nhân viên có thể bao gồm các thông tin cơ bản của nhân viên như:

– Họ tên; ngày tháng, năm sinh; nơi sinh; dân tộc; tôn giáo; số CMND; ngày cấp; nơi cấp; thông tin liên hệ, hợp đồng lao động…

– Theo dõi quá trình công tác và kinh nghiệm làm việc của nhân viên từ trước khi vào làm tại đơn vị. Theo dõi quá trình công tác, bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều chuyển nhân viên. Quản lý các quyết định khen thưởng, kỷ luật của nhân viên khi làm việc tại đơn vị.

Các hệ thống quản lý nhân sự có thể cung cấp một cổng thông tin tự phục vụ của nhân viên, cho phép họ đăng nhập và xem thông tin quan trọng cũng như cơ sở kiến ​​thức về các tài liệu thông tin.

Phần mềm quản lý nhân sự hoàn toàn có thể hợp lý hóa quy trình tuyển dụng cho các phòng nhân sự với các tính năng cơ bản như:

Quản lý tuyển dụng

Quản lý các đợt tuyển dụng.

Quản lý hồ sơ ứng viên.

Quản lý phỏng vấn ứng viên.

Lập phiếu yêu cầu tuyển dụng.

Tạo đợt tuyển dụng.

Duyệt ứng viên.

Tự động gửi email mời tham dự phỏng vấn, email thông báo kết quả, gửi email cảm ơn sau khi tuyển dụng, chúc mừng khi trúng tuyển .

Chuyển thông tin ứng viên được tuyển vào danh sách thử việc hoặc danh sách nhân viên chính thức.

Mục đích của quản lý đào tạo là tạo ra sự thay đổi, cải thiện hiệu suất của nhân viên, cung cấp cho nhân viên các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ nhất định. Đó là nâng cấp kỹ năng của người đó hoặc bổ sung kỹ năng mới, từ đó mang lại sự thay đổi mong muốn mà tổ chức đang tìm kiếm và cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của nhân viên. Phần mềm nhân sự hỗ trợ quản lý đào tạo cho doanh nghiệp bằng cách:

Quản lý danh sách đăng ký đào tạo.

Quản lý khóa học chuyên ngành theo từng bộ phận, phòng ban, chức vụ.

Xem quá trình đào tạo của từng nhân viên.

Tra cứu thông tin nhân viên: thông tin cá nhân, lịch sử học tập – đào tạo.

Đánh giá kết quả đào tạo từng học viên.

Lọc ra danh sách các nhân viên được đánh giá cao để phục vụ cho việc sắp xếp nguồn nhân lực hợp lý.

Kết nối với máy chấm công (vân tay, thẻ từ,…) để nhận dữ liệu chấm công hàng ngày giúp cán bộ nhân sự giảm được thời gian và công sức chấm công cho từng nhân viên.

Lập bảng chấm công chi tiết cho từng phòng ban, bộ phận. Chấm công chi tiết đến từng nhân viên theo ngày, ca làm việc.

Linh hoạt trong việc sửa công có lý do chính đáng như đi công tác, gặp khách hàng … Lưu vết khi có sự thay đổi dữ liệu.

Tổng hợp số ngày công nhân viên đi làm, nghỉ phép, nghỉ ốm, số giờ làm ngoài giờ,…để lập bảng chấm công tổng hợp.

Cho phép lập bảng chấm công tổng hợp từ nhiều bảng chấm công chi tiết.

Cho phép nhập bảng chấm công chi tiết, bảng chấm công tổng hợp từ Excel vào phần mềm.

Tổng hợp số lần hoặc tổng thời gian nhân viên đi làm muộn, về sớm để áp dụng kỷ luật theo quy định của từng doanh nghiệp.

Đáp ứng tốt việc chấm công cho các doanh nghiệp có nhiều ca làm việc.

Tự động gửi bản chi tiết chấm công cho nhân viên theo mẫu yêu cầu

Phần mềm nhân sự giúp quản lý tiền lương

Tự động lấy dữ liệu trong hồ sơ nhân viên phục vụ cho việc tính lương

Cho phép bổ sung thông tin về các khoản thu nhập, khấu trừ

Tự động cập nhật các quy định mới nhất của Nhà nước về Biểu tính thuế TNCN cho từng loại đối tượng, các quy định về mức lương tối thiểu, các khoản giảm trừ, miễn thuế và tỷ lệ trích đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc.

Tự động tính lương làm thêm giờ căn cứ vào bảng tổng hợp chấm công thời gian

Tự động tính các khoản phạt đi muộn, về sớm,… theo quy định của công ty

Tự động tính thuế TNCN của nhân viên theo biểu tính thuế

Lập bảng thanh toán tiền lương dựa trên bảng lương đã tính được để chuyển trả lương cho nhân viên

Theo dõi các khoản lương tạm ứng, phải trả, còn nợ đến từng nhân viên

Theo dõi, xác nhận việc điều chỉnh tăng, điều chỉnh giảm khi có phát sinh

Tự động gửi phiếu lương cho từng nhân viên

Phần mềm nhân sự giúp quản lý hiệu suất của nhân viên

Đặt mục tiêu cho từng cá nhân bằng cách đưa ra các chỉ số KPI và hiển thị số liệu một cách trực quan giúp nhà quản lý có số liệu tức thời từ cấp độ doanh nghiệp xuống từng bộ phận, cá nhân ở dưới. Qua đó giám sát được kết quả hoàn thành công việc của từng phòng ban, từng cá nhân để tạo ra cơ sở để trả lương, thưởng và các chế độ chính sách khác một cách công bằng giúp tối ưu giúp thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

Phần mềm nhân sự hỗ trợ doanh nghiệp trong quản lý hiệu suất nhân viên:

Thiết lập hệ thống KPI cho doanh nghiệp cụ thể đến từng phòng ban/cá nhân dựa trên các trách nhiệm, nhiệm vụ, mục tiêu kinh doanh mà từng vị trí chức danh đó phải thực hiện.

Thiết lập từng thang điểm đánh giá của từng mục tiêu

Thống kê dữ liệu về chỉ số KPI và hiển thị số liệu một cách trực quan giúp nhà quản lý có số liệu tức thời từ cấp độ doanh nghiệp xuống từng bộ phận, cá nhân ở dưới.

Cho phép giám sát các kết quả hoàn thành công việc của từng phòng ban, từng cá nhân để tạo ra cơ sở để trả lương, thưởng và các chế độ chính sách khác một cách công bằng giúp tối ưu giúp thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

Các giải pháp phần mềm nhân sự ngày càng có sự phát triển để đáp ứng sự mong đợi của khách hàng. Trong tương lai, các giải pháp phần mềm quản lý nhân sự này có kế hoạch áp dụng nhiều chức năng hơn nữa để giải quyết các vấn đề phức tạp hơn được tìm thấy trong phòng nhân sự.

Nhân Viên Bảo Vệ Trường Học Có Chức Năng Và Nhiệm Vụ Gì?

Bất cứ ngành nghề nào cũng đảm nhiệm chức năng và nhiệm vụ khác nhau, nghề bảo vệ cũng không phải ngoại lệ.

Chức năng của nhân viên bảo vệ trường học

Tổ chức công tác bảo vệ cơ quan, giữ vững trật tự trị an, ngăn ngừa kẻ gian xâm nhập, giữ gìn tài sản tập thể và cá nhân trong trường.

Tổ chức phối hợp cùng với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn và phát hiện kịp thời các hành vi phạm pháp, tệ nạn xã hội xảy ra trong khu vực trường.

Phối hợp cùng các đơn vị khác trong trường nhắc nhở mọi người đến trường thực hiện các quy định nhằm giữ vững kỷ cương nề nếp. Đề xuất các biện pháp, giải pháp nhằm đảm bảo trật tự trị an kỷ cương trường lớp.

Nhiệm vụ bảo vệ trường học

Thường trực tại cổng chính 24/24 để hướng dẫn khách đến liên hệ công tác, nhắc nhở mọi người chấp hành các quy định khi đến trường.

Tuy nhiên hiện nay có 1 số tranh luận về vấn đề này: Nhân viên bảo vệ trường học có phải làm 24/24h không?

Thường xuyên tuần tra bao quát toàn khu khu vực trong phạm vi quản lý của trường, ngăn chặn người ngoài vào trường khi không có yêu cầu công tác; giám sát, kiểm tra người mang tài sản của trường ra khỏi cơ quan (khi có nghi ngờ).

Quản lý chìa khóa các phòng học và giảng đường. Mở và đóng cửa ra vào, cửa phòng học đúng qui định giờ theo yêu cầu phục vụ giảng dạy và học tập.

Đánh kẻng báo giờ theo lịch học tập của phòng Đào tạo.

Tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ cho các kỳ thi tổ chức trong năm học.

Góc tư vấn: Ngày nay, với không gian phòng thu âm, phòng học hát…của các trường học chuyên nghiệp thường sử dụng tấm tiêu âm như giải pháp tiêu âm hiệu quả tránh ảnh hưởng tới chất lượng của các lớp học xung quanh.

Nhân viên bảo vệ cần chú ý gì trong quá trình làm nhiệm vụ?

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ không được lơ là, luôn có ý thức đề cao cảnh giác, phải thực hiện đúng tác phong yêu cầu trong môi trường trường học: lịch sự, nhã nhặn, tận tình, chu đáo.

Trong giờ làm việc, nhân viên bảo vệ cần tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu, bia hay ngủ gật…

Mỗi nhân viên bảo vệ sẽ nhận sự điều động của cấp trên là đơn vị dịch vụ bảo vệ họ trực thuộc và thực thi nhiệm vụ gác, trực tại một vị trí nhất định. Theo đó, họ phải tuân theo, không được tự ý thay đổi hay rời vị trí vì bất cứ một lý do gì, trừ trường hợp khẩn cấp.

Đảm bảo tính chính xác khi đánh kẻng báo giờ nghỉ của nhà trường đề ra.

Khi làm nhiệm vụ bảo vệ ca đêm phải thức và tuần tra liên tục. Khi có biểu hiện bất thường về trật tự trị an phải báo cho lãnh đạo đơn vị biết để có biện pháp xử lý.

Sau mỗi buổi làm việc phải đi kiểm tra cửa của các phòng làm việc, phòng thí nghiệm, kho tàng… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản trong nhà trường.

Phẩm chất một nhân viên bảo vệ trường học cần có

Trung thực, không gian dối

Trung thực là không gian dối, quanh co, không làm những việc bất chính như ăn cắp, ăn trộm; không làm những gì trái với đạo đức và lương tâm của bản thân; không che giấu những hành động sai trái với các quy định; báo cáo đúng sự thật; ghi chép sổ sách đầy đủ, chính xác, minh bạch.

Như vậy, chức năng và nhiệm vụ cũng như yêu cầu về nghiệp vụ của nhân viên bảo vệ kể trên phần nào giúp bạn hiểu được rõ hơn công việc của người bảo vệ trường học.

Có trách nhiệm với công việc

Người có trách nhiệm, tính kỷ luật cao là người thực hiện nghiêm túc kế hoạch công tác đã vạch ra, làm việc theo đúng quy trình, quy định, phối hợp với đồng nghiệp, tôn trọng tập thể.

Đây là phẩm chất rất quan trọng cho sự thành công trong hoạt động bảo vệ trường học nói riêng và bảo vệ nói chung vì nếu không tôn trọng pháp luật, quy định,… sẽ dẫn đến sai phạm, tức không hoàn thành nhiệm vụ và sứ mệnh của nghề.

Yêu nghề

Người yêu nghề, tận tụy với công việc mới có khả năng chịu đựng được khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Khi trời nắng gắt, lúc mưa to, không yêu nghề với công việc đã chọn thì không thể hoàn thành một việc nhỏ nào.

Cương trực, dũng cảm

Nghề bảo vệ gắn liền với những nguy hiểm, sự dũng cảm cực kỳ cần thiết đối với người làm bảo vệ để có thể hoàn thành các công việc khó khăn đó. Bảo vệ cũng là người luôn đối diện với những người không tuân thủ quy định, sai quy chế… Sự kiên quyết giúp người bảo vệ thực hiện được các nhiệm vụ của mình theo yêu cầu của chủ quản, đảm bảo tính công bằng đối với các quy định được đặt ra.

Mao Mạch Có Chức Năng Gì?

Mao mạch máu là gì? Mao mạch máu là những mạch máu rất nhỏ, nối giữa tĩnh mạch và động mạch. Tại thành mao mạch có một lớp tế bào nội mô, giữa các tế bào có nhiều lỗ nhỏ giúp cho quá trình trao đổi chất và máu được thực hiện.

Cấu tạo mao mạch máu: Hệ mao mạch gồm nhiều mạch máu dài và mỏng (thành dày 0,5 µm, đường kính mao mạch 5 tới 10 µm). Tại đầu mao mạch có vòng tiền mao mạch, có chức năng kiểm soát lượng máu đi vào mao mạch. Thành mao mạch là một lớp tế bào nội mô. Giữa tế bào nội mô sẽ có những khe nhỏ với đường kính 6 – 7nm. Trong lớp tế bào nội mô còn có bọc ẩm bào. Các bọc này sẽ được hình thành ở mặt tế bào, di chuyển dần qua tế bào nội mô. Sau đó vận chuyển các chất qua màng mao mạch.

Cấu tạo mao mạch bạch huyết: Mao mạch bạch huyết có ở khắp các mô trong cơ thể con người, ngoại trừ ở thần kinh trung ương, tủy xương và sụn, giác mạc hay biểu bì. Mao mạch bạch huyết khác với mao mạch máu ở điểm chúng có tính thấm hơn so với mao mạch máu.

Trong hệ mạch, các mao mạch đảm nhận vai trò, chức năng chính. Đây là nơi xảy ra sự trao đổi O2, CO2 và các chất dinh dưỡng cũng như các chất thải giữa máu và các mô xung quanh. Mao mạch bạch huyết có chức năng kết nối cùng các mạch bạch huyết lớn để thoát bạch huyết thu thập được trong vi tuần hoàn.

Đối với bệnh viêm mao mạch dị ứng, đây là bệnh tự dị ứng nên không lây lan. Tuy nhiên, viêm mao mạch dị ứng xuất hiện sau nhiễm khuẩn đường hô hấp nên bệnh nhân vẫn có thể lây lan các bệnh viêm nhiễm. Cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân khi vấn đề viêm đường hô hấp chưa được điều trị dứt điểm.

Người bệnh khi mắc các bệnh về mao mạch cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ

Bệnh nhân cần có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức từ 1 – 2 tháng. Ăn uống nhẹ nhàng, chia nhỏ bữa ăn và hạn chế ăn các chất xơ.

Bệnh viêm mao mạch dị ứng cần được điều trị nhanh để ngăn chặn biến chứng. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người tìm đến phương pháp sử dụng thuốc Đông y hay thuốc nam để chữa bệnh, trong khi đó các loại thuốc này lại có tác dụng chậm, không phù hợp để điều trị. Khi có những dấu hiệu về bệnh, tốt nhất, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị đúng cách.