Top 5 # Xem Nhiều Nhất Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Là Gì Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Là Gì ? Tác Dụng Của Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng

∗ Đôi nét về tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là chuyên khoa về kĩ thuật y học thuộc về khoa học sức khỏe hỗ trợ. Kỹ thuật tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng là thực hiện những bài tập kĩ thuật vật lý tác động lên cơ thể làm giảm thiểu tình trạng bệnh tật cùng với nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhau.

Những kĩ thuật viên vật lý trị liệu là những người được đào tạo với các kiến thức về y học và vật lý sẽ dùng những kiến thức này để kết hợp điều trị cho bệnh nhân.

∗ Tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng có tác dụng gì ?

Vật lý trị liệu để giúp bệnh nhân hồi phục các khả năng vận động cơ thể bị chấn thương phục hồi trở lại, Khi tập vật lý trị liệu cần kết hợp sử dụng các tác nhân vật lý như quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, v.v với các bài tập vật lý trị liệu vận động như bài tập tay không, tập với dụng cụ, tập với nước, v.v..

kĩ thuật viên vật lý trị liệu chủ yếu hoạt động tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, trò chuyện, trao đổi, theo dõi quá trình hồi phục và đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp.

∗ Tác dụng của việc tập vật lý trị liệu phục hồi chức tại nhà

Tác dụng vật lý trị liệu là phục hồi hình thể và chức năng nhằm khôi phục khả năng hoạt động vốn có của người khuyết tật mắc phải (do chấn thương hoặc tai nạn) và giúp người khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động gần như người bình thường. Những nhà vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi và điều trị của bệnh nhân.

Trong thời gian điều trị cho người bệnh, các kĩ thuật viên vật lý trị liệu cùng người bệnh xây dựng một mối quan hệ vừa là bác sĩ – bệnh nhân, vừa như những người bạn. Đó là cách vừa giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, vừa có thể giúp duy trì mối quan hệ thân thiết sau khi người bệnh đã hồi phục.

∗ Các phương pháp điều trị vật trị liệu hiện nay

Hiện nay với những sự tiến bộ của y học hiện đại và những sáng tạo trong cách thức chữa trị đã đưa ngành kĩ thuật vật lý trị liệu lên một tầm cao mới với những kĩ thuật chữa trị như: nước, không khí, nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh. Người thực hiện các kỹ thuật này là điều trị viên vật lý hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Nhà vật lý trị liệu hay còn gọi là PT, bằng bác sĩ, bằng vật lý trị trị liệu (DPT).

∗ Hiện nay trung tâm tập vật lý trị liệu ở đâu tốt nhất TPHCM

Hiện nay, trung tâm vật lý trị liệu tại nhà ” Nguyễn Đức Điệp “ đang được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước đánh giá là trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng tốt nhất tại TPHCM, chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí uy tín, chất lượng, rất đáng để bạn tin tưởng và lựa chọn chúng tôi.

+ Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi: Tập hợp đông đảo các bác sĩ giỏi, nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm chính là ưu điểm nổi bật của trung tâm vật lý trị liệu Nguyễn Đức Điệp. Với tiêu chí luôn đặt chữ “tâm” và sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, các bác sĩ tại trung tâm vật lý trị liệu Nguyễn Đức Điệp sẽ tư vấn đúng bệnh – đúng người – đúng phương pháp để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

TRUNG TÂM PHÒNG TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ TPHCM

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ: Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: chúng tôi

Vật Lý Trị Liệu Và Phục Hồi Chức Năng

Khám chữa bệnh theo y học cổ truyền là phương pháp được nhiều người ưa chuộng vì tính hiệu quả và tuyệt đối an toàn đối với người sử dụng. Trong đó, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng (VLTL&PHCN) là kĩ thuật điều trị được sử dụng phổ biến, giúp người bệnh phục hồi được những hoạt động vật lý sau chấn thương hoặc tai biến. Chính vì vậy, kĩ thuật VLTL&PHCN đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo và duy trì sức khỏe của nhân dân.

Lịch khai giảng mới nhất

Trường trung cấp Tây Sài Gòn thông báo khai giảng lớp trung cấp Kĩ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng như sau:

Thời gian khai giảng lớp mới: 17/10/2020

Địa điểm: Trường trung cấp Tây Sài Gòn

Học phí: Liên hệ 0919.609.489 để biết thêm chi tiết

Đăng kí học: Vui lòng nhấp vào nút ” ĐĂNG KÝ NGAY” bên dưới và điền đầy đủ thông tin.

Ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là gì?

Là một ngành học ở bậc TCCN, tập trung đào tạo học viên thành các Kĩ thuật viên

Đây là ngành nghề đặc biệt, kết hợp sự vận động, can thiệp vật lý vào phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền và điểm đặc biệt là hoàn toàn không dùng thuốc nên được rất nhiều người lựa chọn.

Các Kĩ thuật viên sẽ thực hiện những kĩ thuật trực tiếp lên cơ thể bệnh nhân để điều trị như vận động vật lý, châm cứu, dùng nhiệt trị liệu và điện trị liệu, thủy trị liệu, lazer trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt…

Số người làm trong nghề này cảm thấy họ hạnh phúc vì có đóng góp cho xã hội cho thế giới và nhất là cho những mảnh đời bất hạnh. Thù lao của họ tương đương với các y bác sĩ.

Ngành này phải học những gì?

Ngoài các kiến thức đại cương và kiến thức cơ sở chung với khối ngành y tế, các học viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kĩ thuật vật lý trong điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân: Vận động trị liệu; Xoa bóp, bấm huyệt; Châm cứu

Sau khi tốt nghiệp thì làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp, học viên được cấp bằng TCCN.

Có cơ hội làm việc tại các Bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các Bệnh viện đa khoa, các trung tâm phục hồi chức năng, phòng khám tư nhân có điều trị bằng vật lý trị liệu…

Hoặc học viên cũng có thể đăng kí tuyển sinh liên thông để tham gia học ở bậc cao hơn như Cao đẳng hoặc Đại học nhằm nâng cao trình độ của mình.

Học Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở đâu?

Là trường tiên phong đào tạo Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại Tp. Hồ Chí Minh, với khoa Y học cổ truyền lớn mạnh, giàu kinh nghiệm, trường Trung cấp Tây Sài Gòn tự hào là địa chỉ đáng tín cậy hàng đầu trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng phần nào nhu cầu khám chữa bệnh bằng đông y trong xã hội.

Ưu điểm trong hoạt động đào tạo của trường Trung cấp Tây Sài Gòn:

Thời gian đào tạo từ 12 đến 36 tháng tùy thuộc vào đối tượng cụ thể.

Thời khóa biểu linh hoạt phù hợp với mọi đối tượng: Lớp ngày, tối, cuối tuần.

Học phí ổn định, có nhiều ưu đãi cụ thể cho từng đối tượng.

Chính sách đặc biệt khi trở thành học viên của trường Trung cấp Tây Sài Gòn

Miễn phí chỗ ở, wifi 24/24

Miễn phí khám, chữa bệnh tại Phòng khám từ thiện của trường

Ưu đãi học phí khi tham gia các khóa học ngắn hạn

Đăng kí học tại trường Trung cấp Tây Sài Gòn như thế nào?

Nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc văn phòng tuyển sinh của trường. Hồ sơ gồm:

01 Phiếu đăng ký xét tuyển trung cấp .

Bản photo có công chứng bằng TC/CĐ/ĐH và Bảng điểm đối với những người đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (nếu học sinh mới tốt nghiệp THPT).

01 Sơ yếu lý lịch cá nhân có xác nhận chính quyền địa phương nơi cư trú

01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh.

03 Ảnh 3×4 có ghi thông tin thí sinh ở mặt sau ảnh

Các giấy tờ ưu tiên (nếu có).

Hoặc đơn giản hơn, hãy nộp hồ sơ ONLINE bằng cách tải lên hồ sơ của bạn

Mọi thắc mắc, vui lòng gọi về HOTLINE 0912 618 489 để được giải đáp.

Hoặc để lại thông tin Tại đây

Vật Lý Trị Liệu Và Phục Hồi Chức Năng Có Thể Chữa Bệnh Gì?

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là phương pháp trị liệu không hề mới nhưng rất ít người hiểu rõ những tác dụng thần kỳ mà nó mang lại. Vậy vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là gì và có thể áp dụng để chữa những bệnh nào?

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể chữa bệnh gì?

Ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là một chuyên ngành Y học chuyên nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể người bệnh để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng sau điều trị.

Phương pháp Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là gì?

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh bằng các phương pháp trị liệu như: vận động cơ học, siêu âm, nhiệt, điện…, giúp cho cơ thể phục hồi lại các chức năng bị suy giảm do ảnh hưởng của bệnh tật, chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh.

Quá trình này thường được thực hiện song song với bệnh và chữa bệnh nhằm mang lại kết quả điều trị cao nhất, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần và có hệ xương khớp chắc khỏe.

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được áp dụng để chữa bệnh gì?

Bác sĩ Lê Thị Ngoan, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, phương pháp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng thường áp dụng cho những người có vấn đề về tâm lý, chấn thương thần kinh cột sống – cơ xương khớp, những người bị khuyết tật…

Cụ thể những trường hợp có thể áp dụng liệu pháp Vật lý trị liệu gồm có:

Những người bị thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa, sai khớp, trật khớp, vẹo cột sống đau nhức lưng, viêm cột sống chưa dính khớp, có thể sử dụng máy kéo giãn giảm áp cột sống để hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng.

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp do tuổi cao hoặc chấn thương.

Bệnh nhân bị viêm khớp, đau khớp, căng cơ, hội chứng ống cổ tay… do lao động nặng nhọc, sau khi chơi thể thao hoặc gặp chấn thương có thể dùng phương pháp chiếu laser, chiếu hồng ngoại, điện xung, sóng xung kích để điều trị… tùy từng trường hợp cụ thể.

Trẻ em bị các chứng tự kỷ, nói ngọng, chậm nói, chậm phát triển trí não, bàn chân bẹt…

Những bệnh nhân sau khi thực hiện các ca phẫu thuật chấn thương sọ não, thay khớp, thay dây chằng gối, thần kinh cột sống… cũng cần thực hiện một số biện pháp phục hồi chức năng.

Những người stress do làm việc quá sức, tâm lý rối loạn, trầm cảm, tự kỷ… cũng có thể điều trị bằng một số liệu pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để tinh thần thư giãn, thoải mái hơn.

Người bị chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, đau nửa đầu về đêm hoặc một số bệnh mãn tính khác như tăng huyết áp, tiểu đường…

Đào tạo Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Học ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở đâu?

Với tính ứng dụng cao, hiện nay nhiều trung tâm vật lý trị liệu và PHCN mở ra, bên cạnh đó các bệnh viện đa khoa cũng đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực để mở thêm khoa phục hồi chức năng đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh. Những kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được đào tạo bài bản sẽ rất được trọng dụng với thu nhập cao.

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho ngành Y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo các lớp Cao đẳng Vật lý trị liệu chính quy và vừa học vừa làm để đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều đối tượng khác nhau.

Hệ Cao đẳng chính quy 03 năm: Dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

Hệ liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu (học 15 tháng): Dành cho các học viên đã tốt nghiệp Trung cấp Vật lý trị liệu.

Hệ Cao đẳng chính quy 02 năm: Dành cho các học viên đã tốt nghiệp Trung cấp khối ngành sức khỏe nhưng không đúng chuyên ngành VLTL.

Hệ văn bằng 2 Cao đẳng (20 tháng): Dành cho các học viên đã có bằng tốt nghiệp CĐ trở lên ở một ngành bất kỳ.

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường có thể đăng ký trực tuyến tại link sau:

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vào giờ hành chính tất cả các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 – 0996.212.212

Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Cho Bệnh Nhân Gãy Xương

Trong cuộc sống hàng ngày có khá nhiều khả năng dẫn đến tình trạng gãy xương như chấn thương khi lao động, khi vận động chơi thể thao, gặp tai nạn giao thông, do bất cẩn trong việc sinh hoạt hàng ngày,… Hiện tượng cứng khớp, teo cơ và giảm chức năng sinh hoạt do các khớp xương sau gãy xương xảy ra khá nhiều do người bệnh phải trải qua một thời gian dài bất động bằng bột, dụng cụ chỉnh hình.

Vì vậy việc điều trị gãy xương bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy xương có vai trò quan trọng giúp tăng tuần hoàn máu tăng chuyển hóa giãn cơ, giảm đau sớm hồi phục chức năng vận động.

Tùy thuộc vào lứa tuổi, bệnh lý kèm theo, vị trí xương gãy, loại gãy, phương pháp cố định và đặc điểm liền xương mà thời gian bất động và mức độ tập luyện tăng tiến khác nhau. Nếu cần phải tham khảo bác sĩ phẫu thuật, chụp x quang theo dõi tiến triển gãy xương.

1. Phương pháp vật lý trị liệu cho trường hợp cố định bằng bột

Giai đoạn bất động:

– Tăng cường độc lập sinh hoạt bằng dụng cụ trợ giúp (như khung đi, nạng…)

– Với phần cơ thể không bất động: duy trì tầm vận động và cơ lực. Tập sức bền tim phổi.

– Với phần cơ thể bị bất động: Gồng cơ tĩnh để phòng teo cơ

– Giảm đau: lạnh, điện trị liệu…

– Tư thế trị liệu: kê cao chi để giảm phù nề đảm bảo lưu thông máu

Giai đoạn sau bất động

– Lạnh trị liệu

– Nhiệt nóng trị liệu (nông)

– Thủy trị liệu

– xoa bóp trị liệu, di động mô sẹo

– Vận động chủ động nhằm tăng tầm vận động khớp

– Kéo dãn thụ động nhẹ, tăng tiến (đảm bảo can xương tốt)

– Tập tăng cường cơ lực: gồng cơ tĩnh co cơ động, tập với kháng trở

– Tăng cường chịu trọng lượng chi thể: từ không chịu trọng lượng đến chịu trọng lượng một phần, toàn bộ.

– Sử dụng các dụng cụ trợ giúp di chuyển, đi lại giảm dần.

– Tập dáng đi, hoạt động trị liệ

2. Phương pháp vật lý trị liệu cho trường hợp cố định bằng phẫu thuật

Thường cố định khá vững, các khớp không bị bất động, cho phép vận động sớm chịu trọng lượng sớm hơn, giảm biến chứng cơ xương đáng kể, phục hồi khả năng vận động sinh hoạt và nghề nghiệp sớm hơn.

Giai đoạn viêm/bảo vệ (2 tuần đầu):

– Bất động bằng nẹp, máng, … theo chỉ định. Không chịu trọng lượng chi gãy

– Chườm lạnh, băng ép, kê cao chi

– Vận động chủ động các khớp xung quanh hết tầm

– Tăng cường độc lập sinh hoạt bằng dụng cụ trợ giúp (như khung đi, nạng không chịu trọng lượng…)

Giai đoạn vận động có kiểm soát (2-8 tuần với chi trên hoặc lâu hơn với chi dưới): đang tạo can xương

– Chườm lạnh, băng ép, kê cao chi

– Chườm nóng trước tập luyện

– Kéo dãn nhẹ, tăng tiến, đảm bảo an toàn

– Tập gồng cơ, co cơ có kháng nhẹ tăng tiến (ví dụ bằng tay của KTV…)

– Chịu trọng lượng tăng tiến với dụng cụ trợ giúp (như nạng)

– Tập di chuyển, hoạt động trị liệu

Giai đoạn vận động tăng tiến (đến 6-12 tháng): tạo can xương vĩnh viễn/sẹo trưởng thành

– Nhiệt nóng trước tập

– Tăng tiến tầm vận động, chú ý cuối tầm bằng kéo dãn …

– Tập mạnh cơ bằng dụng cụ (tạ, dây đàn hồi, trọng lượng, xe đạp tập…)

– Tập thăng bằng, kiểm soát vận động tăng tiến

– Tăng cường tập luyện chức năng, hoạt động trị liệu, trở lại công việc, vui chơi giải trí

Để phục hồi chức năng cho bệnh nhân gãy xương được tốt cần nắm vững vị trí và mức độ gãy xương tình trạng bệnh nhân, loại can thiệp cố định, giai đoạn liền xương để đề ra các mục tiêu và phương pháp phù hợp cho các giai đoạn gãy xương.