Top 19 # Xem Nhiều Nhất Vai Trò Và Chức Năng Của Quản Trị Nhân Lực / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Vai Trò Và Chức Năng Của Quản Trị Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp / 2023

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp là công tác quản lý nguồn nhân lực và lực lượng lao động của doanh nghiệp đó. Công tác quản trị nhân lực bao gồm các công việc như: thu hút, tuyển dụng lao động, đào tạo nhân viên, đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, tính lương và thưởng cho nhân viên,… Đồng thời, quản trị nhân sự cũng làm nhiệm vụ giám sát ban lãnh đạo và đảm bảo cho mọi hoạt động của doanh nghiệp phù hợp với Luật Lao động cũng như Luật việc làm của nhà nước hiện nay.

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực là điều không thể thiếu trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn. Chức năng của quản trị nhân lực trong các doanh nghiệp cơ bản gồm có:

Tuyển dụng lao động: Bộ phận nhân sự sẽ phải thực hiện các biện pháp để thu hút được ứng viên nộp hồ sơ và tới phỏng vấn các vị trí làm việc trong doanh nghiệp.

Đào tạo nhân lực: Việc đào tạo nhân lực đóng vai trò rất quan trọng. Tùy thuộc vào vị trí đảm nhận mà bộ phận thực hiện quản trị nhân sự sẽ có những hình thức và nội dung khác nhau để đào tạo nên các nhân viên phù hợp với vị trí đó.

Phân tích, tổ chức thực hiện các công việc: Quản trị nhân sự thực hiện các chức năng như phân tích tính chất công việc. Đồng thời, quản trị nhân sự cũng đảm nhận việc tổ chức, điều chuyển nhân lực để phù hợp với từng vị trí, bộ phận khác nhau.

Quản lý hồ sơ của nhân viên: Bộ phận quản trị nhân sự sẽ lưu trữ và cập nhật những thông tin cá nhân, công việc của từng người lao động trong doanh nghiệp.

Chấm công, tính lương, tính tiền thưởng và quản lý các chế độ phúc lợi của người lao động.

Bên cạnh những chức năng cơ bản như trên, quản trị nhân lực trong thời đại 4.0 ngày nay còn thực hiện thêm các chức năng như đánh giá hiệu quả lao động (KPI). Từ đó có những chế độ lương và thưởng phù hợp với từng người. Đó cũng là nền tảng để bổ nhiệm và điều chuyển nhân viên phù hợp trong doanh nghiệp.

Vai trò của quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp

Quản trị nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp. Quản trị nguồn nhân lực hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Những vai trò chính của quản trị nguồn nhân lực như sau:

Là bộ phận trực tiếp quản lý tất cả những vấn đề của nhân sự, hiểu được các vấn đề cần khắc phục, cần bổ sung hoặc duy trì, phát triển, quản trị nguồn nhân sự có vai trò quan trọng trong việc xây dựng chính sách nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Những chính sách này nhằm đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được phù hợp với những chính sách và pháp luật hiện hành của nhà nước.

Quản trị nhân sự là công cụ hỗ trợ tích cực cho những người đứng đầu doanh nghiệp, đặc biệt là khi doanh nghiệp đó rơi vào tình trạng khó khăn về nhân sự. Khi doanh nghiệp xuất hiện tình trạng nhân viên làm việc không tốt hoặc bỏ việc gây tình trạng thiếu hụt nhân sự dẫn đến chậm tiến độ sản xuất thì bộ phận quản trị nhân sự sẽ có chức năng tư vấn cách chức, đưa ra các giải pháp để người đứng đầu doanh nghiệp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thông qua quản trị nhân lực, ban lãnh đạo có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về một hoặc một bộ phận nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp của mình. Những thông tin về nhân viên, người lao động sẽ được thể hiện qua hồ sơ, báo cáo về trình độ kỹ thuật chuyên môn mà bên quản trị nhân sự cung cấp. Từ đó, ban lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về việc bổ nhiệm, thăng chức hay cách chức cho phù hợp.

Bộ phận quản trị nhân sự có chức năng kiểm tra nhân lực thông qua quản lý hồ sơ, tuyển dụng hoặc khen thưởng, đánh giá kết quả lao động của nhân viên trong doanh nghiệp. Từ việc đánh giá này, các bộ phận sẽ đưa ra những chính sách, quyết định phù hợp về mức lương, khen thưởng để động viên, thúc đẩy hiệu quả lao động của nhân viên, giúp năng suất làm việc được tăng cao. Bộ phận này cũng quản lý ứng viên, công nhân viên, các cán bộ nhân sự và phụ trách cả giám sát lãnh đạo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quản trị nhân lực

Kinh tế: Trong giai đoạn kinh tế bị khủng hoảng, suy thoái thì các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì giai đoạn này sẽ bị chững lại, hoạt động kinh doanh bất động sản không còn được nhộn nhịp như trước. Lúc này, các doanh nghiệp cần phải giữ lại những nhân viên làm tốt nhưng cũng phải giảm chi phí lao động xuống. Điều này dẫn đến việc công ty, doanh nghiệp phải giảm giờ làm, cắt giảm nhân sự.

Dân số, lực lượng lao động: Lao động nữ đông hơn sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trên phương diện thai sản và chăm sóc con cái.

Luật pháp: Tại Việt Nam, luật pháp được ban hành và chi phối các mối quan hệ trong lao động. Tất cả các công ty, doanh nghiệp dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào đều phải tuân theo.

Văn hóa – xã hội: Việc thay đổi lối sống trong xã hội sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc của doanh nghiệp.

Đối thủ cạnh tranh: Các doanh nghiệp muốn cạnh tranh tốt trên thị trường thì phải có chính sách nhân lực hợp lý. Nếu không thực hiện tốt, những nhân tài sẽ bị đối thủ chiêu mộ.

Mục tiêu của doanh nghiệp: Yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến quản trị nhân lực. Mỗi cấp quản trị đều phải hiểu rõ mục tiêu tôn chỉ của doanh nghiệp. Mục tiêu này ảnh hưởng đến các bộ phận chuyên môn như tài chính, marketing, sản xuất,…

Chính sách của doanh nghiệp: Chính sách của doanh nghiệp thường là những lĩnh vực thuộc về bên quản trị nhân lực. Những chính sách này được áp dụng tùy vào chiến lược của doanh nghiệp đó nhằm thu hút lực lượng lao động có chuyên môn, tay nghề cao.

Văn hóa của doanh nghiệp: Văn hóa của doanh nghiệp được hình thành từ tấm gương của ban lãnh đạo, được phát huy từ những gì họ làm chứ không phải chỉ nói suông. Một doanh nghiệp có văn hóa tốt, chuyên nghiệp và văn minh chắc chắn sẽ thu hút người mọi người đến phỏng vấn, nộp đơn xin việc.

Nguồn: chúng tôi

Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì? Khái Niệm, Vai Trò Và Chức Năng / 2023

Quản trị nguồn nhân lực là cả một quá trình tuyển dụng, lựa chọn, giới thiệu nhân viên, đưa ra định hướng công việc, đào tạo và phát triển. Tiếp đó là đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, quyết định lương thưởng và cung cấp quyền lợi, tạo động lực cho nhân viên, duy trì quan hệ đúng đắn với nhân viên và công đoàn của tổ chức, đảm bảo an toàn cho nhân viên, các biện pháp phúc lợi và lành mạnh tuân theo luật lao động.

2. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là gì trong tổ chức? Quản trị nguồn nhân lực như một bộ phận trong tổ chức xử lý tất cả các khía cạnh của nhân viên và có nhiều chức năng khác nhau từ hoạch định nguồn nhân lực, thực hiện phân tích công việc, tuyển dụng và thực hiện phỏng vấn việc làm, lựa chọn nguồn nhân lực, định hướng, đào tạo, đãi ngộ,…

Quản trị nguồn nhân lực và bộ nhận nhân sự của doanh nghiệp cung cấp phúc lợi và khuyến khích, đánh giá, giữ chân, lập kế hoạch nghề nghiệp, chất lượng cuộc sống làm việc, kỷ luật nhân viên,… Bộ phận nhân sự cũng như ban lãnh đạo tổ chức là những người có vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển nhân viên và xây dựng tổ chức lớn mạnh.

Con người là nguồn lực cơ bản và vô cùng quan trọng để tạo ra mọi sản phẩm, chất lượng, kết quả và cả danh tiếng của tổ chức. Mọi tổ chức đều mong muốn có những người có kỹ năng và năng lực để làm cho tổ chức của họ phát triển tốt nhất.

Ngày nay, mặc dù máy móc và công nghệ đang thay thế nguồn nhân lực và giảm thiểu vai trò hoặc công sức của họ. Tuy nhiên, máy móc và công nghệ chỉ do con người tạo ra và chúng cần được vận hành hoặc ít nhất là do con người giám sát. Đây là lý do tại sao các công ty luôn săn lùng các chuyên gia tài năng, có kỹ năng và trình độ để tổ chức phát triển không ngừng. Vì vậy, con người là tài sản quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào.

Tại sao những khái niệm quản trị nguồn nhân lực lại quan trọng đối với tất cả các nhà quản lý?

Quản trị nguồn nhân lực là khởi điểm của mọi hoạt động trong doanh nghiệp

Quản trị con người là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào của doanh nghiệp, đóng vai trò là khởi điểm của mọi hoạt động của doanh nghiệp đó.

Tất cả hiệu quả kinh doanh, thành tựu khoa học của công ty sẽ không được duy trì và phát triển lâu dài nếu không có chính sách quản trị nhân lực hợp lý.

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Hoạt động quản trị nguồn nhân lực càng được đề cao khi đó chính là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính những hoạt động thu hút nhân tài, đào tạo phát triển đội ngũ nhân lực đảm bảo sự phát triển cả chất và lượng đó sẽ là nguồn lực vô cùng quan trọng để doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Công tác quản trị nguồn nhân lực chính là nguyên nhân sâu sắc nhất trong sự thành bại của một doanh nghiệp, về tầm nhìn và kế hoạch phát triển đúng đắn của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Sự cạnh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt thì vai trò của chất lượng nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp càng lớn. Chính những hoạt động quản trị nguồn nhân lực, những chính sách phát triển nhân sự ở tầm quy mô dài hạn đó đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nào càng đầu tư vào con người, ngày càng cải thiện hoạt động quản trị nguồn nhân lực thì càng giúp doanh nghiệp đó lớn mạnh hơn qua thời gian.

Công tác quản lý duy trì tính tổ chức và kỷ luật cần được nghiên cứu và đầu tư kỹ lượng, có sự linh hoạt và phù hợp với cả tổ chức để không những giúp doanh nghiệp đảm bảo phát triển bền vững mà còn giúp cho đội ngũ nhân sự luôn duy trì sự nhiệt huyết, hòa hợp với nhau.

4. Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

Chức năng thu hút

Chức năng thu hút là việc sử dụng những chính sách và phương pháp cụ thể để thu hút nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp cho tổ chức. Công việc chủ yếu là giới thiệu, phân tích vị trí công việc, lập kế hoạch cung cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, tuyển dụng, lựa chọn, thu nhận và bố trí công việc.

Chức năng điều chỉnh phối hợp

Đây là một chức năng tạo ra môi trường để nhân viên hòa nhập, phối hợp tương đồng giữa các nhóm cán bộ và nhân viên với nhau để tổ chức có cùng sự tương đồng về các mặt tổ chức, tư tưởng, tâm lý, nhận thức,….

Chức năng này cũng được gọi là xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để mỗi nhân viên dễ dàng thích nghi tốt với tổ chức.

Chức năng động viên

Chức năng động viên thông qua những chính sách phúc lợi cho nhân viên như khen thưởng, khuyến khích những người cống hiến nhiều cho tổ chức. Nhằm ổn định đội ngũ cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp, khuyến khích, động viên, hỗ trợ mọi người phát triển. Đồng thời tạo ra sự tích cực của mọi người, phát động và duy trì thi đua, nâng cao năng suất lao động cho tổ chức.

Chính sự khai thác thích hợp đó, giúp cho nhân viên làm việc hết mình, phát huy hết năng lực của mình và thực hiện tối đa giá trị cá nhân của họ.

Vai Trò Của Công Tác Quản Trị Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp / 2023

1. Vai trò của quản trị nhân lực

Công tác quản trị nguồn nhân lực là hoạt động của doanh nghiệp để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Do vậy, công tác quản trị nhân lực có vai trò to lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, nó là hoạt động bề sâu chìm bên trong doanh nghiệp nhưng lại mang yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày nay, vai trò của công tác quản lý nhân lực ngày càng quan trọng bởi sự cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt và nguồn nhân lực là yếu tố chiến lược tạo lên lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân sự có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Chất xám, tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ này là yếu tố quyết định cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó cũng là 1 thách thức với doanh nghiệp khi doanh nghiệp cần có đủ khả năng quản lý, tạo môi trường cho đội ngũ này phát triển để họ cống hiến cho doanh nghiệp một cách lâu dài nhất.

Công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp tốt thì sẽ tạo ra được một đội ngũ lao động nhiệt tình, hăng hái, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

2. Thực trạng của công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

Nhận thức được vai trò của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp như vậy nên hiện nay các doanh nghiệp đều chú trọng đến vấn đề này. Sự tiến bộ của quản trị nhân lực được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trên thực tế công tác quản lý nguồn nhân lực ở các doanh nghiệp hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức lớn, như:

Nhận thức chưa đầy đủ của ban lãnh đạo doanh nghiệp về vai trò then chốt của nguồn nhân lực và công tác quản trị nguồn nhân lực đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Trình độ chuyên môn kỹ thuật của người lao động chưa cao, thiếu cán bộ quản lý giỏi và các chuyên gia về quản trị nguồn nhân lực.

Nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thừa biên chế. Cùng lúc các doanh nghiệp phải giải quyết tình trạng thiếu lao động có trình độ lành nghề cao nhưng lại thừa lao động không có trình độ lành nghề hoặc có những kỹ năng được đào tạo không còn phù hợp với những yêu cầu hiện tại, dẫn đến năng suất lao động thấp.

Nhiều doanh nghiệp hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, thu nhập của người lao động thấp, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, nhiệt tình và hiệu quả làm việc của người lao động.

Ý thức tôn trọng pháp luật chưa cao, luật pháp được thực hiện chưa nghiêm minh.

Chưa có tác phong làm việc công nghiệp.

Chưa xác lập được quan hệ bình đẳng, hợp tác giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.

Một số quy chế về đánh giá, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật, cho nghỉ việc… chậm cải tiến, không còn phù hợp với điều kiện kinh doanh mới của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư vào nguồn nhân lực để có lợi thế cạnh tranh cao hơn.

Những khó khăn, hạn chế trong công tác quản trị nguồn nhân lực ở các doanh nghiệp hiện nay đặt ra yêu cầu cần phải thay đổi cơ bản cách thức hoạt động quản trị con người trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần có hệ thống quản trị nhân lực với những chính sách về tuyển dụng, đào tạo, trả lương, khen thưởng, đãi ngộ, đánh giá mới cho phù hợp với yêu cầu phát triển hiện nay của doanh nghiệp.

Từ những phân tích về vai trò của quản trị nhân lực và thực trạng của công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp có thể tìm kiếm được công cụ hỗ trợ tối ưu trong công tác quản trị nhân sự. Và một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho các chủ doanh nghiệp hiện nay chính là .

_Sunflower_

Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì? Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực / 2023

Con người là nhân tố quan trọng quyết định mọi hoạt động trong xã hội cho dù thời nay công nghệ số hóa có phát triển ra sao. Thực tế cho thấy trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ trước đến nay đã chứng tỏ rằng, một doanh nghiệp dù có lợi thế tài chính, máy móc kỹ thuật hiện đại nhưng không được vận hành theo sự chỉ đạo của con người có trình độ, có kỹ năng, có tư duy sáng tạo thì khó có khả năng đạt được sự phát triển như mong muốn.

Tuy nhiên, trong một tổ chức, con người không thể hoạt động tách biệt mà không có sự tương tác, liên kết để cùng hướng tới hoàn thành mục tiêu chính. Vậy nên để hoạt động kinh doanh diễn ra tốt cần có sự đóng góp của con người – nguồn nhân lực chính trong doanh nghiệp, muốn nguồn nhân lực chính này đảm bảo thực hiện hiệu quả lại cần tới sự dẫn dắt của con người thông qua hoạt động quản trị nguồn nhân lực.

1. Quản trị nguồn nhân lực được hiểu như thế nào?

Doanh nghiệp muốn thực hiện chiến lược hiệu quả, muốn đạt được mục tiêu đề ra trước đó phải có nguồn nhân lực tốt. Góp mặt làm hoàn hảo bộ phận cấu thành của quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực ảnh hưởng trực tiếp tới thành công hay thất bại trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy các nhà quản trị cần hiểu và thực hiện Quản trị nguồn nhân lực để giúp doanh nghiệp phòng ngừa những tình trạng:

– Tuyển dụng nhân viên không có năng lực phù hợp với công việc

– Tuyển dụng quá nhiều nhân lực gây lãng phí chi phí thuê nhân công

– Nhân viên làm việc không hết năng lực, không có trách nhiệm với công việc khiến hiệu quả công việc không đạt chất lượng như mong muốn của nhà quản trị

– Nhân viên có những suy nghĩ tiêu cực về lương, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc,…

Doanh nghiệp muốn sở hữu đội ngũ nhân viên giỏi, có kỹ năng, có kiến thức chuyên môn sâu rộng và sự nhiệt tình và quan trong trong khi thực hiện công việc họ sẽ làm hết khả năng của mình phải quản trị tốt nguồn nhân lực. Quản trị không có nghĩa là áp đặt những điều mình muốn bắt nhân viên phải phục tùng mà nhà quản trị phải cân bằng giữa lợi ích của công ty với lợi ích của nhân viên, đảm bảo bầu không khí làm việc, tác động tới tâm lý tổ chức, tâm lý của mọi thành viên để thúc đẩy năng suất lao động của các thành viên khác trong tổ chức. Từ đó có thể thấy, quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò chủ yếu trong việc thành lập các tổ chức, giúp các tổ chức tồn tại và phát triển trên thị trường.

2. Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

– Chức năng thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

Với vai trò này, quản trị nguồn nhân lực đảm bảo cho doanh nghiệp có đủ số lượng nhân viên để thực hiện các hoạt động trong công ty cho kết quả cao với trình độ, kỹ năng, phẩm chất phù hợp mỗi công việc và bố trí đúng người đúng việc để đạt được hiệu quả cao nhất. Chức năng này thể hiện qua các hoạt động như phân tích công việc, tìm hiểu nhu cầu nhân viên, lựa chọn và tuyển dụng nhân viên. Để đội ngũ nhân viên không bị dư thừa, doanh nghiệp trước khi đăng tin tuyển dụng phải xem xét tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và phối hợp với quản lý công việc để biết thực trạng sử dụng nhân viên trong doanh nghiệp từ đó mới xác định thời điểm, công việc và vị trí cần tuyển dụng.

Thực hiện phân tích công việc trước khi ra thông báo tuyển dụng sẽ cho nhà quản trị biết cần tuyển dụng với số lượng bao nhiêu, yêu cầu tiêu chuẩn đặt ra đối với ứng viên là như thế nào mới đảm bảo công việc được thực hiện đúng, hiệu quả. Chức năng này thường được thực hiện bởi phòng nhân sự và trong quá trình phỏng vấn có áp dụng trắc nghiệm hỏi chuyên môn để ra quyết định tuyển dụng ứng viên tốt nhất cho công việc

– Chức năng đào tạo và phát triển

Để đội ngũ nhân viên trong công ty hoàn thành tốt mọi công việc được giao, nhóm chức năng này phát huy tác dụng chú trọng việc nâng cao năng lực của nhân viên, đảm cho họ có đủ trình độ, kỹ năng, am hiểu chuyên môn về cả chiều sâu lẫn chiều rộng đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên được phát triển tối đa điểm mạnh của bản thân. Hoạt động của nhóm chức năng này là hướng nghiệp, huấn luyện, đào tạo kỹ năng thực hành cho công nhân đặc biệt trong hoạt động vận hành máy móc, trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó phải bồi dưỡng nâng cao trình độ lành nghề và cập nhật kiến thức – phương pháp quản lý mới, kỹ thuật mới cho cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ cho công tác quản lý và điều hành hoạt động của công nhân viên.

– Chức năng duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

– Chức năng thông tin và dịch vụ về nhân lực

3. Vì sao phải quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực càng được thể hiện mạnh mẽ khi thương trường kinh doanh có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Đòi hỏi các tổ chức kinh doanh phải có một đội ngũ nhân viên nhân tài, có sức sáng tạo, trí tuệ, và khả năng làm việc để gia tăng sức cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. Việc tìm đúng người, giao đúng việc, thăng tiến đúng cấp là vấn đề đáng được quan tâm với mọi loại hình tổ chức hiện nay bởi con người là nhân tố ra quyết định tất cả mọi hoạt động trong doanh nghiệp, kể cả công việc có được vận hành bằng máy móc thì chủ thể thực hiện vẫn là con người.

Quản trị nhân lực giúp các mối quan hệ giữa các nhân viên trong công ty hòa hợp, thân thiện, không xảy ra đố kỵ tranh chấp tác động xây dựng văn hóa công ty, tạo dựng thương hiệu công ty quyết định đến sự thành công trong công ty. Ngoài ra, nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực giúp nhà quản trị nắm được cách nhận biết tâm lý nhân viên, biết lắng nghe, thấu hiểu nhân viên để đánh giá họ một cách tốt nhất lôi kéo họ say mê với công việc, gắn bó lâu dài với công ty.

4. Ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

– Thời đại công nghệ mới phát triển kéo theo sự ra đời của nhiều loại máy móc thiết bị, công cụ phục vụ cho hoạt động sản xuất buộc các tổ chức kinh doanh phải liên tục đổi mới, cập nhật và cải tiến phù hợp với nhu cầu phát triển. Do đó việc cần nhân công có chuyên môn trong tổ chức nhằm đạt được hiệu quả tối ưu thông qua việc sắp xếp, đào tạo, điều động nhân sự phù hợp

Ngoài ra, quản trị nhân sự còn có hai mục tiêu chính cơ bản là:

– Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh và tăng tính hiệu quả trong tổ chức

– Động viên, khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên để họ phát huy tối đa năng lực bản thân, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của họ để nhận lại tính trung thành, tận tâm với doanh nghiệp trong thời gian dài.

5. Vị trí tham gia thực hiện quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Nhân viên trong bộ phận này vừa phải thực hiện quản lý chính mình mà còn kiểm soát cả những hoạt động của toàn bộ nhân viên trong công ty dựa trên các quyết định, quy định, chỉ thị,… đã được ban hành từ nhà quản trị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó người làm nhân sự cũng phải có cái nhìn tinh tế, nắm bắt thực trạng hoạt động quản lý nhân sự để có những đề xuất và giải quyết các chính sách trong phạm vi doanh nghiệp. Các nhóm chức năng về thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự, chức năng duy trì và sử dụng nguồn nhân lực, chức năng thông tin và dịch vụ về nhân lực của quản trị nguồn nhân lực được thực hiện chủ yếu bởi bộ phận này còn chức năng đào và phát triển lại thuộc phạm trù của giới chuyên môn.