Top 12 # Xem Nhiều Nhất Vai Trò Và Chức Năng Của Dạ Dày / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Dạ Dày Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Dạ Dày Trong Cơ Thể / 2023

Dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể con người. Dạ dày được nối với phần thực quản và tá tràng, phần đầu của ruột non. Hình dáng bên ngoài hơi giống chữ J, có dung tích khoảng 4,4 – 51 lít nước.

Chụp X-quang chúng ta sẽ thấy được cấu tạo dạ dày của người già, người thấp béo và trẻ em có hình dáng sừng bò. Người cao gầy thì giống hình móc câu. Người có cơ thể vạm vỡ, cường tráng thì có hình chữ J. Dung tích dạ dày có thể tăng trưởng theo số tuổi.

+ Đáy vị: Phần này bình thường được dùng để chứa không khí.

+ Thân vị: Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra HCL và chất Pepsinogene.

+ Môn vị: Lỗ môn vị có một cơ thắt được gọi là cơ thắt môn vị.

∗ Từ ngoài vào trong dạ dày bao gồm 5 lớp sau:

+ Thanh mạc: Bộ phận này tức là lớp phúc tạng bao bọc dạ dày.

+ Tấm dưới thanh mạc: Lớp cơ có ba lớp từ ngoài vào trong đó là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.

+ Lớp cơ: bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.

+ Tấm dưới niêm mạc: Lớp niêm mạc có chứa các tuyến của dạ dày, các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra các chất khác nhau có vai trò bảo vệ dạ dày như chất nhầy vừa có vai trò tiêu hóa như HCl như men Pepsinogene. Đồng thời có vai trò nội tiết hay trung gian hóa học như histamin, gastrin, giúp hấp thụ sinh tố B12

+ Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày: Bao gồm nhiều loại tiết ra các chất khác nhau, chúng giúp bảo vệ dạ dày như chất nhầy, đồng thời có vai trò tiêu hóa và điều hòa nội tiết hóa học trung gian.

⇒ Chức năng chính của dạ dày:

Cơ quan dạ dày có 2 chức năng cơ bản đó là:

+ Nghiền cơ học thức ăn và thấm dịch vị.

+ Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzym tiêu hóa trong dịch vị.

Tìm hiểu về chứng bệnh đau dạ dày

+ Ăn uống không điều độ: Ăn không đúng giờ đúng giấc, ăn quá no, quá đói, ăn nhiều thực phẩm khô cứng, chứa nhiều axit, thức ăn chế biến sẵn, uống quá nhiều rượu bia, cà phê, hút thuốc lá… Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày, vì vậy bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày một cách tốt hơn.

+ Stress, mệt mỏi cũng là một nguyên nhân khiến cho dạ dày bạn bị tổn thương và gây đau dạ dày. Vậy nên, chúng ta nên sắp xếp công việc khoa học để có thời gian nghỉ ngơi phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Cảm thấy chán ăn, mệt mỏi.

+ Đau vùng thượng vị và có cảm giác nóng rát hoặc râm ran rất khó chịu.

+ Ợ hơi, ợ chua, đầy hơi chướng bụng, khó tiêu.

+ Bị xuất huyết dạ dày.

Đây được xem là một trong những dấu hiệu tiêu biểu của bệnh đau dạ dày, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng bạn có thể mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa khác. Để biết chính xác thì cần phải đến các trung tâm y tế để thăm khám. Bệnh đau dạ dày tuy không gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu thấy bị xuất huyết dạ dày kèm theo biểu hiện nôn mửa, đi ngoài ra máu thì bạn nên cẩn thận

NSND Trần Nhượng chia sẻ bí quyết giúp ông chiến thắng bệnh dạ dày lâu năm

Để điều trị bệnh đau dạ dày, bạn sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc với một số thuốc như: Nhóm thuốc kháng acid, các thuốc làm giảm tiết acid, nhóm thuốc ức chế bơm proton, nhóm thuốc tạo màng bọc, nhóm thuốc diệt Hp.

Ngoài việc uống thuốc điều trị, người mắc bệnh đau dạ dày cần thực hiện tốt những điều sau:

∗ Cách điều trị bệnh đau dạ dày:

+ Ăn uống khoa học, đúng giờ, đúng giấc.

+ Tránh các chất kích thích cay nóng, chua, không uống rượu bia, thuốc lá.

+ Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng.

+ Khi uống thuốc cần tuân thủ theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được dừng thuốc giữa chừng cũng như lạm dụng quá nhiều thuốc.

Chương trình Vì Sức Khỏe Người Việt VTV2 tư vấn giải pháp điều trị bệnh dạ dày an toàn và triệt để bằng Đông y

Axit Dạ Dày Là Gì? Vai Trò Của Axit Dạ Dày Trong Hệ Tiêu Hóa / 2023

Axit dạ dày là thuật ngữ mô tả của một chất dịch tiêu hóa hình thành trong dạ dày, được tìm thấy ở dịch vị. Thành phần chính của nó là Axit Clohydric được sản xuất bởi tế bào oxyntic.

Quá trình sản xuất axit dạ dày được điều hòa bởi hệ thống thần kinh tự trị cùng một số hormone. Hệ thống đối giao cảm thần kinh sẽ thông qua các dây thần kinh phế vị cùng các hormone gastrin để kích thích tế bào sản xuất axit dạ dày.

Có 3 giai đoạn trong việc tiết axit để làm tăng tốc độ tiêu hóa một bữa ăn, bao gồm:

Giai đoạn cephalic: Có khoảng 30% tổng số dịch tiết axit được sản xuất ở giai đoạn này, kích thích bởi sự dự đoán về mùi và vị của thức ăn. Tín hiệu này được phát ra từ các trung tâm trong nãi thông qua dây thần kinh phế vị.

Giai đoạn dạ dày: Khoảng 60% tổng lượng axit cho một bữa ăn được tiết ra ở giai đoạn này. Quá trình tiết axit được kích thích bởi hoạt động co bóp của dạ dày cùng các axit amin có trong thức ăn.

Giai đoạn ruột:10% lượng axit còn lại được tiết ra khi khối bán lỏng của thức ăn được di chuyển xuống ruột non.

Vai trò của axit dạ dày trong hệ tiêu hóa

Axit dạ dày mặc dù không phải là enzyme tiêu hóa nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng với hoạt động của hệ tiêu hóa.

1. Làm tăng hoạt tính của pepsin

Đây là một trong những chức năng được cho là rất quan trọng của axit dạ dày. Nó có thể làm tăng hoạt tính của pepsin thông qua các cơ chế sau đây:

Hoạt hóa pepsinogen để hình thành nên pepsin.

Tạo ra môi trường pH thích hợp để pepsin hoạt động.

Phá vỡ mô liên kết bao bọc xung quanh các khối cơ nhằm giúp pepsin phân giải phần protid của khối cơ. Sự phối hợp giữa acid HCl và pepsin sẽ có tác dụng tiêu hóa protid cực mạnh.

2. Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn

Đây là một trong những công dụng chính của axit dạ dày giúp hòa tan một số loại muối khó tan ở trong quá trình ăn uống.

Axit Clohydric còn chính là chất xúc tác của các phản ứng thủy phân để tiêu thụ một số chất trong thực phẩm. Phản ứng thủy phân sẽ biến các chất đạm hay bột đường trong thực phẩm thành những thành phần đơn giản, dễ hấp thụ hơn.

3. Sát khuẩn

Axit Clohydric còn có tính sát khuẩn rất mạnh. Nhờ đó mà có thể tiêu diệt được vi khuẩn hay các mầm bệnh xâm nhập dạ dày thông qua thức ăn. Điều này giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ nhiễm trùng.

Các vấn đề thường gặp về axit dạ dày

Thông thường nồng độ acid HCl trong dạ dày sẽ dao động ở khoảng 0,0001 – 0,001 mol/l. Nếu sự hiện diện của axit Clohydric quá thấp hay quá cao cũng có thể khiến các vấn đề bất thường phát sinh.

1. Axit dạ dày thấp

Còn được biết đến với thuật ngữ y học là Hypochlorhydria, đặc trưng bởi tình trạng dạ dày không sản xuất đủ axit Clohydric. Những người bị Hypochlorhydria có thể sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa, thiếu hụt dinh dưỡng hay tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là:

Vấn đề tuổi tác

Căng thẳng kéo dài

Sử dụng kéo dài thuốc kháng axit hay thuốc ức chế bơm proton

Nhiễm khuẩn

Thiếu kẽm

Phẫu thuật dạ dày

Người bệnh có thể sẽ thường xuyên gặp phải các triệu chứng như đầy hơi, ăn uống khó tiêu. Ngoài ra, một số biểu hiện khác như ợ nóng, đau dạ dày, rụng tóc, móng tay yếu, nhiễm trùng đường ruột… cũng có thể sẽ kích hoạt.

Nếu sớm phát hiện và kịp thời can thiệp, thì tình trạng axit dạ dày thấp thường không phát sinh các vấn đề căng thẳng. Điều chỉnh chế độ ăn uống và quản lý căng thẳng là 2 cách tốt nhất giúp khắc phục tình trạng này.

2. Dư thừa axit dạ dày

Còn có tên khoa học là tình trạng Hyperchlorhydria, đặc trưng bởi lượng các chất tiết trong dạ dày cao hơn so với mức bình thường. So với lượng axit thấp thì dư thừa axit dạ dày là vấn đề phổ biến hơn.

Đầy hơi, sôi bụng

Thường xuyên ợ chua, vị chua trong miệng kéo dài

Nước tiểu sẫm màu

Rối loạn tiêu hóa, có thể là táo bón hay tiêu chảy

Khó tập trung, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh

Lượng axit dư thừa nhiều là nguyên nhân chính gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản. Lúc này axit sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày cũng như thực quản bị ăn mòn. Lâu ngày sẽ kích thích sự phát triển của các phản ứng viêm. Đồng thời làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày thực quản hay xuất huyết dạ dày.

Ngoài việc quản lý căng thẳng và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thì trong nhiều trường hợp bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để khắc phục tình hình. Omeprazol, lansoprazol, cimetidin, rannitidin… là những loại thuốc giảm tiết axit được dùng phổ biến.

Hoạt động của hệ tiêu hóa chỉ diễn ra tốt nhất khi lượng axit dạ dày được trung hòa. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống cũng như các biện pháp chăm sóc của bạn.

Dạ Dày Là Gì ? Chức Năng Của Dạ Dày Và Vị Trí Của Dạ Dày Trong Cơ Thể Con Người / 2023

Dạ dày là gì ? Chức năng của dạ dày ra sao? Vị trí của dạ dày trong cơ thể người ở đâu? Đây là những câu hỏi đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng trả lời chính xác và chi tiết được.

Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ hơn cho bạn biết Dạ dày là gì , Chức năng của dạ dày và Vị trí của dạ dày trong cơ thể con người.

DẠ DÀY LÀ GÌ?

Dạ dày (hay còn gọi là Bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật.

Dạ dày được phân làm nhiều loại: Dạ dày đơn (dạ dày người, động vật ăn thịt như chó, mèo, …), Dạ dày kép (dạ dày động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê,…), Dạ dày trung gian giữa dạ dày đơn và dạ dày kép như dạ dày của lợn.

Ở khuôn khổ bài viết này chỉ nhắc tới Dạ dày đơn – Dạ dày ở người.

VỊ TRÍ CỦA DẠ DÀY TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI

Ống tiêu hóa ở người gồm Khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non (tá tràng, hổng tràng, hồi tràng) và ruột già (đại tràng) thông với nhau và được ngăn ra bởi các cơ thắt tâm vị, môn vị.,…

Dạ dày là phần phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa. Phía trên dạ dày là thực quản được ngăn với nhau bởi cơ thắt tâm vị. Phía dưới dạ dày là tá tràng – phần đầu của ruột non được ngăn cách với nhau bởi cơ thắt môn vị.

Nhìn trên hình bạn sẽ hình dung rõ hơn về vị trí dạ dày trong cơ thể con người.

CHỨC NĂNG CỦA DẠ DÀY

Thức ăn sau khi được nghiền nát bằng động tác nhau sẽ được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt, sau thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn gọi là thực quản và đến dạ dày. Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị.

Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên chức năng này không đáng kể. Sau khi thức ăn được nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị bởi dạ dày, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu cũng như đào thải.

Độ pH rất thấp của dạ dày (từ 2 đến 2,5) không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa mà còn có tác dụng trong phòng bệnh. Độ pH thấp này là một rào cản hóa học hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn vào cơ thể người. Tuy nhiên độ pH này quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

CÁC BỆNH LÝ DẠ DÀY VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Đông y sẽ giúp dạ dày khỏe lại chứ không chỉ chữa bệnh nên sẽ được hiệu quả lâu dài. Dùng thuốc Đông Y lại an toàn không lo tác dụng phụ.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin giới thiệu sản phẩm TRƯỜNG AN VỊ một giải pháp chữa bệnh dạ dày, đại tràng hiệu quả. Cũng rất tự hào khi sản phẩm Trường An Vị được bào chế hoàn toàn từ 100% thảo dược và được nghiên cứu và kiểm định kỹ càng từ các GS, TS Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.

Trường An Vị – Điều trị bệnh dau Dạ Dày, Đại Tràng

Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Của Dạ Dày Người / 2023

Dạ dày hay bao tử là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, có cấu tạo phức tạp, thực hiện hai chức năng chính là nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị và phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị. Dạ dày là gì, cấu tạo, chức năng cụ thể của dạ dày sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết này.

Dạ dày là gì?

Mặc dù là một phần của cơ thể thế nhưng không phải ai cũng biết dạ dày là gì? Dạ dày là một phần quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người, là bộ phận nằm giữa thực quản và tá tràng, phần đầu của ruột non. Đây được xem là bộ phận tiêu hóa lớn nhất có chức năng chứa và tiêu hóa thực phẩm.

Dạ dày là một tạng trong phúc mạc, nằm ở tầng trên mạc treo kết tràng, ở vùng thượng vị và ô dưới hoành trái. Phía trên của dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị, phía dưới nối với phần đầu của ruột non qua lỗ môn vị. Dung tích trung bình của dạ dày khoảng 4,4 – 5 lít nước. Tuy nhiên con số này phụ thuộc vào tuổi tác và thể chất của từng người.

Hình dạng và vị trí của dạ dày thay đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn. Theo hình chụp Xquang, dạ dày thường có hình dạng như sừng bò hoặc móc câu, nhìn tổng thể thì giống chữ J. Trong đó, dạ dày của người già, người béo thấp, trẻ em thường có hình dáng sừng bò, người cao gầy có dạ dày hình móc cao. Và người có cơ thể cường tráng thì hình chữ J. Không chỉ phụ thuộc vào thể chất hình dạng dạ dày còn thay đổi theo tư thế, thời điểm khảo sát, tình trạng có chứa đựng thức ăn hay không.

Cấu tạo dạ dày người

Sau khi giải phẫu cấu tạo của dạ dày người, các chuyên gia chỉ ra rằng:

Về hình thể ngoài

Xét về hình thể bên ngoài, dạ dày có 5 phần gồm:

Tâm vị: Rộng từ 3 – 4 cm2, nằm gần thực quản có lỗ tâm vị. Lỗ tâm vị không có van đóng kín mà chỉ có nếp niêm mạch, thông giữa thực quản và dạ dày.

Đáy vị: Là phần phình to nhất, ở bên trái lỗ tâm vị, có hình chỏm cầu, ngăn cách với thực quản bởi khuyết tâm vị. Khuyết tâm vị thường chứa không khí, dễ nhìn thấy khi chụp phim Xquang.

Thân vị: Có hình ống với 2 thành và 2 bờ, giới hạn trên là mặt phẳng ngang qua lỗ tâm vị, giới hạn dưới là mặt phẳng xuyên qua khuyết góc của bờ cong vị nhỏ.

Phần môn vị: Gồm hang môn vị và ống môn vị. Trong đó, hang môn vị hình phễu, tiết ra Gastrin, ống môn vị có các cơ rất phát triển.

Môn vị: Nằm bên phải đốt thắt lưng 1, có lỗ môn vị thông với tá tràng, lỗ môn vị có một cơ thắt, thường gây bệnh co thắt môn vị phì đại ở trẻ sơ sinh.

Về cấu tạo

Từ ngoài vào trong, dạ dày có cấu tạo gồm 5 lớp là:

Thanh mạc: Lớp phúc mạc tạng bao bọc dạ dày

Tấm dưới thanh mạc

Lớp cơ: Có 3 lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

Tấm dưới niêm mạc

Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày

Trong đó, các tuyến dạ dày gồm nhiều loại, tiết ra nhiều chất khác nhau có vai trò bảo vệ dạ dày, thực hiện chức năng tiêu hóa, giúp hấp thụ vitamin B12 và làm chất trung gian hóa học.

Về mạch máu dạ dày

Mạch máu của dạ dày bắt nguồn từ động mạch thân tạng, là nhánh của động mạch chủ bụng tách ra ngay dưới cơ hoành. Bao gồm:

Vòng mạch bờ cong vị bé: Có bó mạch vị phải và bó mạch vị trái

Vòng mạch bờ cong vị lớn: Gồm những động mạch vị ngắn và các động mạch vùng đáy vị và tâm vị.

Chức năng dạ dày

Như đã đề cập, dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Dạ dày có 2 chức năng cơ bản là:

Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị

Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

Do dạ dày cấu tạo từ cơ trơn và sắp xếp các bó cơ theo chiều hướng phù hợp để tăng hiệu quả co bóp nên có thể dễ dàng nghiền cơ học thức ăn. Dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH ở mức phù hợp để các enzyme tiêu hóa hoạt động nên có thể thực hiện được chức năng thứ hai.

Sau khi thức ăn được nhai, phân hủy một phần nhỏ nhờ các men trong nước bọt sẽ được đưa qua ống trơn là thực quản để đến dạ dày. Lúc này, dạ dày tiến hành nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị rồi đưa dần xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa, hấp thu, đào thải.

Độ pH trong dạ dày từ 2 – 2,5, có tác dụng tiêu hóa và phòng bệnh. Độ pH thấp sẽ là một rào cản hóa học hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu độ pH quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

Các bệnh lý về dạ dày thường gặp

Đau dạ dày: Là bệnh xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, nhiều đối tượng chủ yếu do chế độ ăn uống không phù hợp, ăn nhiều thức ăn cay nóng, nhiều gia vị, hút thuốc uống rượu thường xuyên. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây xuất huyết hoặc ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày tá tràng: Là tình trạng lớp niêm mạc bị tổn thương, xung huyết loét sâu do acid và pepsin kích thích. Ở mỗi vị trí loét sẽ có những tên gọi khác nhau như loét hang vị, viêm loét tá tràng, viêm dạ dày… Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn Hp, chế độ ăn uống thất thường, tác dụng phụ của thuốc.

Trào ngược dạ dày thực quản: Có khoảng 14 triệu người mắc trào ngược dạ dày thực quản đã được thăm khám. Đây là hiện tượng thức ăn, dịch vị có trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản gây khó chịu.

Nhiễm khuẩn Hp dạ dày: Vi khuẩn Helicobacter pylori thường gặp ở lớp màng nhầy của dạ dày, tá tràng, nếu gặp môi trường thuận lợi, sức đề kháng cơ thể yếu đi, chúng sẽ tấn công và gây tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Các bệnh lý khác cũng thường gặp là viêm hang vị, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…

Những bệnh lý về dạ dày nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí nguy hại tính mạng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp có thể giải quyết vấn đề này, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn đúng. Thông thường, việc lạm dụng Tây y và các loại thực phẩm chức năng chính là nguyên nhân khiến bệnh thêm trầm trọng. Vì niêm mạc dạ dày vốn mỏng, khi bị tổn thương mà thường xuyên chịu tác dụng từ kháng sinh rất dễ bị bào mòn, viêm loét nhiều hơn.

Hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia để có gợi ý tốt nhất. Vì Đông y cũng rất hiệu nghiệm trong xử lý bệnh này.

Làm gì để bảo vệ dạ dày?

Để ngăn ngừa các bệnh lý, giúp dạ dày luôn khỏe mạnh, chúng ta cần

Loại bỏ căng thẳng, luôn giữ cho tâm lý thoải mái, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ăn nhiều rau xanh, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Ăn chậm nhai kỹ, ăn đủ bữa đúng giờ, tránh tình trạng nhịn ăn, vừa ăn vừa làm, ăn uống khi đang di chuyển.

Hạn chế rượu bia chất kích thích, hạn chế đồ ăn cay nóng nhiều dầu mỡ

Không ăn trước khi đi ngủ, uống nhiều nước, giữ cân nặng ở mức cân đối

Không hút thuốc, không để bụng quá đói hoặc quá no

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc để nâng cao sức khỏe

Thường xuyên thăm khám để kịp thời phát hiện các bệnh lý về dạ dày và có biện pháp điều trị phù hợp.

NSND Trần Nhượng chia sẻ bài thuốc giúp chữa khỏi bệnh đau dạ dày trào ngược chỉ sau 3 tháng