Kiểm Tra (Checking) Là Gì? Vai Trò Của Chức Năng Kiểm Tra

--- Bài mới hơn ---

 • Ban Hành Quyết Định Mới Về Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Báo Pháp Luật Việt Nam
 • Quản Lý Giáo Dục Mầm Non. Quản Lý Trường Mầm Non Trong Thời Đại Mới
 • Quản Lý Giáo Dục Trường Mầm Non
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Vụ Giáo Dục Mầm Non
 • Giáo Dục Thẩm Mỹ Thông Qua Hoạt Động Văn Hóa Nghệ Thuật
 • Định nghĩa

  Kiểm tra trong tiếng Anh là Checking. Kiểm tra là việc đo lường quá trình thực hiện kế hoạch trên thực tế, qua đó phát hiện những sai lệch nhằm đưa ra biện pháp điều chỉnh kịp thời để đảm bảo rằng tổ chức sẽ thực hiện được các mục tiêu kế hoạch đề ra.

  Hình thức kiểm tra

  Kiểm tra có vai trò quan trọng, bao trùm toàn bộ quá trình quản lí bởi vậy thường được triển khai trước quá trình (kiểm tra lường trước), trong quá trình (kiểm tra đồng thời) và sau khi thực hiện kế hoạch (kiểm tra phản hồi).

  Sự cần thiết của chức năng kiểm tra

  – Chức năng kiểm tra bao gồm việc đo lường và điều chỉnh việc thực hiện kế hoạch nhằm đảm bảo các mục tiêu của tổ chức đã được đặt ra trong kế hoạch được hoàn thành.

  – Trong quá trình thực hiện kế hoạch thường xảy ra những vấn đề phát sinh ngoài dự kiến khiến tổ chức đi chệch hướng khỏi kế hoạch hoặc hoàn thành kế hoạch không đúng tiến độ.

  – Bởi vậy, nhà quản lí cần thực hiện chức năng kiểm tra để dự đoán và phát hiện những trục trặc có thể nảy sinh và đưa ra biện pháp khắc phục đưa tổ chức hoàn thành mục tiêu của kế hoạch đã đề ra.

  – Kiểm tra là chức năng cơ bản của mọi nhà quản lí, từ nhà quản lí cấp cao đến các nhà quản lí cấp cơ sở.

  Vai trò của chức năng kiểm tra

  – Chức năng kiểm tra giúp các nhà quản lí đảm bảo cho kế hoạch được thực hiện với hiệu quả cao thông qua việc xác định lại các nguồn lực của tổ chức (ở đâu, ai sử dụng, sử dụng như thế nào) để từ đó sử dụng hiệu quả hơn những nguồn lực này.

  – Kiểm tra giúp các nhà quản lí đánh giá mức độ thực hiện kế hoạch, tìm kiếm nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

  – Kiểm tra giúp các nhà quản lí kịp thời ra các quyết định cần thiết để đảm bảo thực thi quyền lực quản lí và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Ngoài ra chức năng kiểm tra còn giúp tổ chức theo sát và ứng phó với sự thay đổi của môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Của Kiểm Tra
 • Vai Trò Của Giáo Dục Đối Với Kinh Tế
 • Giáo Dục Với Chức Năng Kinh Tế Sản Xuất Cac Chuc Nang Cua Giao Duc Doc
 • Giáo Dục Với Chức Năng Kinh Tế Sản Xuất
 • Triết Học Và Vai Trò Của Triết Học Trong Đời Sống Xã Hội
 • Vai Trò Của Kiểm Tra

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiểm Tra (Checking) Là Gì? Vai Trò Của Chức Năng Kiểm Tra
 • Ban Hành Quyết Định Mới Về Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Báo Pháp Luật Việt Nam
 • Quản Lý Giáo Dục Mầm Non. Quản Lý Trường Mầm Non Trong Thời Đại Mới
 • Quản Lý Giáo Dục Trường Mầm Non
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Vụ Giáo Dục Mầm Non
 • Việc kiểm tra – đánh giá kết quả học tập mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng và có mối liên hệ khăng khít với nhau, trong đó kiểm tra là phương tiện còn đánh giá là mục đích vì không thể đánh giá mà không dựa vào kiểm tra.

  Kiểm tra – đánh giá (KT-ĐG) có 3 chức năng là so sánh, phản hồi và dự đoán. Muốn thực hiện được những chức năng trên thì phải tìm những phương tiện KT-ĐG chính xác, đúng mức và tin cậy. Bởi kiểm tra kết quả học tập được thực hiện ở tất cả các khâu của quá trình dạy học. Do đó các phương pháp KT-ĐG cũng là một phương pháp dạy học nhưng chúng được sử dụng ở giai đoạn giảng dạy khi giáo viên có đầy đủ căn cứ để yêu cầu học sinh báo cáo sự lĩnh hội tài liệu đã học và đánh giá trình độ lĩnh hội tài liệu của từng em.

  Có hai hình thức KT-ĐG là KT-ĐG hình thành và KT-ĐG tổng kết. Theo đó, KT-ĐG hình thành dựa trên cơ sở sự hình thành kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo trong học tập và tạo ra động lực phát triển. Đó là sự phản hồi nhanh để kịp thời sửa chữa ở mỗi giai đoạn cần thiết của sự phát triển trong quá trình học tập. Ngoài ra, KT-ĐG hình thành có thể thực hiện một cách thường xuyên ngay trong quá trình học bài mới hay vận dụng kiến thức đã học, một cách định kỳ sau mỗi chương, học phần hay học kỳ. Trong khi đó KT-ĐG tổng kết được thực hiện vào cuối năm học, cuối môn học.

  Để tăng cường khả năng đánh giá một cách khách quan, người giáo viên phải vận dụng nhiều phương pháp KT-ĐG. Ảnh: Anh Khôi

  KT-ĐG thường dựa theo hai phương pháp: Thứ nhất đó là phương pháp quan sát dùng để xác định những thái độ, những sự phản ứng vô thức, những kỹ năng thực hành và một số kỹ năng về nhận thức, chẳng hạn cách giải quyết vấn đề trong một tình huống đang được nghiên cứu. Thứ hai là phương pháp vấn đáp thường dùng với kiến thức rời rạc và khi hỏi một cách tự phát trong khi kiểm tra. Kiểm tra vấn đáp còn được dùng khi tác động giữa người chấm và người học là quan trọng như khi xác định thái độ, phỏng vấn… Bên cạnh đó còn có các phương pháp kiểm tra khác như kiểm tra miệng, kiểm tra viết bằng trắc nghiệm tự luận – khách quan, kiểm tra thực hành… Kiểm tra miệng là phương tiện giúp cho học sinh mạnh dạn phát biểu ý kiến, luyện tập khả năng đối đáp, diễn đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ nói chính xác và tập cho các em tính linh hoạt, suy nghĩ phán đoán được nhanh chóng. Tuy nhiên kết quả trả lời của học sinh không thể xem là đại diện cho cả lớp. Kiểm tra viết bằng trắc nghiệm tự luận có ưu điểm là kiểm tra được cả lớp trong thời gian ngắn và khuyến khích cho học sinh có thói quen tập suy diễn, tổng quát hóa và sáng tạo. Tuy nhiên, trắc nghiệm tự luận có độ tin cậy thấp, đề tài dù rộng bao nhiêu cũng không khái quát hết chương trình. Còn với trắc nghiệm khách quan, ưu điểm là có độ tin cậy cao, chấm bài nhanh và bao quát toàn bộ chương trình. Tránh được lối học vẹt – học tủ theo kiểu tầm chương trích cú. Tuy nhiên ở phương pháp này, đòi hỏi giáo viên tốn nhiều công biên soạn ngân hàng câu hỏi và chủ yếu đánh giá được kết quả tư duy và khả năng tái nhận, tái hiện của học sinh. Kiểm tra thực hành là phương pháp kiểm tra kỹ năng thực hiện của người học trong các lĩnh vực kỹ thuật và hiện nay có ba loại thông dụng là kiểm tra thành phẩm thực hành, kiểm tra quá trình thực hành và kiểm tra phối hợp. Kiểm tra thực hành là loại kiểm tra duy nhất đánh giá được tay nghề và kỹ năng thực hiện của người học, đồng thời hình thành tác phong công nghiệp và ý thức an toàn lao động cho người học. Tuy nhiên đòi hỏi phải có đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ đồng đều giữa các học sinh.

  Do mỗi hình thức KT-ĐG có những ưu, nhược điểm nhất định nên phải vận dụng các phương pháp như thế nào để hạn chế các nhược điểm của từng loại kiểm tra; đồng thời phát huy mặt mạnh để tăng cường khả năng đánh giá một cách chính xác, khách quan. Điều này đòi hỏi bản lĩnh nghề nghiệp của mỗi giáo viên.

  TS. Phan Long

  (Viện Sư phạm kỹ thuật, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

  Thi là hình thức kiểm tra có tầm quan trọng đặc biệt và cho điểm là dạng đánh giá phổ biến xác định bằng định lượng trình độ của học sinh. KT-ĐG kết quả học tập của người học có thể hiểu là sự so sánh, đối chiếu kiến thức, kỹ năng, thái độ thực tế đạt được của người học sau một quá trình học tập với kết quả thực tế và mục tiêu dạy học ban đầu đề ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Của Giáo Dục Đối Với Kinh Tế
 • Giáo Dục Với Chức Năng Kinh Tế Sản Xuất Cac Chuc Nang Cua Giao Duc Doc
 • Giáo Dục Với Chức Năng Kinh Tế Sản Xuất
 • Triết Học Và Vai Trò Của Triết Học Trong Đời Sống Xã Hội
 • Vai Trò Của Triết Học Mác
 • Ban Kiểm Soát (Board Of Supervisors) Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Ban Kiểm Soát

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Ban Kiểm Soát Công Ty Cổ Phần
 • Ban Kiểm Soát Công Ty Cổ Phần Khái Niệm, Đặc Điểm Và Quyền Hạn
 • Vai Trò Của Ban Kiểm Soát Trong Công Ty Cổ Phần
 • Ban Kiểm Soát Trong Công Ty Cổ Phần
 • Chức Năng Của Kiểm Toán Nội Bộ
 • Ban kiểm soát trong tiếng Anh gọi là Board of Supervisors.

  Ban kiểm soát công ty là tổ chức phụ thuộc công ty được lập ra bởi Hội đồng quản trị nhằm giúp Hội đồng quản trị kiểm tra, giám sát tính hợp pháp, chính xác và trung thực trong việc quản lí, điều hành hoạt động kinh doanh, ghi chép sổ sách kế toán thuế doanh nghiệp , báo cáo tài chính và việc chấp hành điều lệ công ty, nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng quản trị.

  Cơ cấu của Ban kiểm soát

  Ban kiểm soát mỗi công ty thường có cơ cấu khác nhau, tuy nhiên đều bao gồm:

  – Trưởng ban kiểm soát

  – Thành viên ban kiểm soát chuyên trách

  – Thành viên ban kiểm soát không chuyên trách

  Nội bộ và nhiệm kì Ban kiểm soát

  – Ban kiểm soát thường có nhiệm kì từ 3-5 năm trùng với nhiệm kì của Hội đồng quản trị và phải do Đại hội cổ đông bầu ra sau đó Ban kiểm soát tự bầu ra các chức danh cụ thể trong nội bộ ban.

  – Các thành viên trong Ban kiểm soát có thể được bầu lại với số nhiệm kì không hạn chế.

  Điều kiện của thành viên Ban kiểm soát

  – Phải có ít nhất một thành viên có nghiệp vụ kế toán, kiểm toán

  – Có tuổi đời từ 21 trở lên, đủ năng lực và hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp cũng như quản lí doanh nghiệp.

  – Không phải là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong doanh nghiệp và người quản lí khác, điểm này sẽ hạn chế các thông đồng hoặc hành vi không chuẩn của thành viên Ban kiểm soát.

  – Các thành viên trong Ban kiểm soát không được giữ các chức vụ quản lí trong công ty.

  – Thành viên Ban kiểm soát không nhất thiết phải là cổ đông hay người lao động trong công ty.

  Quyền hạn và nghĩa vụ của Ban kiểm soát

  Ban kiểm soát có những quyền hạn và nghĩa vụ như sau:

  – Kiểm soát toàn bộ hệ thống tài chính và việc thực hiện các quy chế của công ty: kiểm tra tính hợp lí, hợp pháp, tính trung thực và mức độ cẩn trọng trong quản lí, điều hành hoạt động kinh doanh, trong tổ chức công tác kế toán, thống kê và lập báo cáo tài chính.

  Thẩm định báo cáo tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính theo các định kì của công ty, báo cáo đánh giá công tác quản lí của Hội đồng quản trị lên Đại hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên.

  – Xem xét sổ kế toán và các tài liệu khác của công ty, các công việc quản lí, điều hành hoạt động của công ty bất cứ khi nào nếu xét thấy cần thiết hoặc theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông theo yêu cầu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông.

  – Kiểm tra bất thường: Khi có yêu cầu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông, Ban Kiểm soát thực hiện kiểm tra trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

  Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày kết thúc kiểm tra, Ban kiểm soát phải báo cáo giải trình về những vấn đề được yêu cầu kiểm tra đến Hội đồng quản trị và cổ đông và nhóm cổ đông có yêu cầu.

  – Can thiệp vào hoạt động công ty khi cần: Kiến nghị Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng Cổ đông các biện pháp sửa đổi, bổ sung, cải tiến cơ cấu tổ chức quản lí, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty.

  – Khi phát hiện có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng cổ đông, Tổng giám đốc vi phạm nghĩa vụ của người quản lí công ty phải thông báo ngay bằng văn bản với Hội đồng quản trị, yêu cầu người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm và có giải pháp khắc phục hậu quả.

  Vị thế của Ban kiểm soát trong công ty

  Ban kiểm soát có vị thế độc lập trong công ty, có thể ngang cấp với Hội đồng quản trị và trên cả Ban giám đốc. Tuy nhiên trên thực tế Ban kiểm soát thường có vị trí dưới Ban giám đốc do các thành viên trong Ban kiểm soát thường có ít cổ phần trong công ty, gần như không bao giờ là cổ đông lớn của công ty.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Tỉnh
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Tỉnh Bắc Ninh
 • Chức Năng Của Ban Kiểm Soát Trong Công Ty Cổ Phần
 • Ban Kiểm Soát Trong Công Ty Tnhh 2 Thành Viên Trở Lên
 • Hệ Thống Kiểm Soát Nội Bộ Tao Ra Nền Tảng Vững Vàng, Là Cốt Lõi Quản Trị Hiệu Quả Trong Doanh Nghiệp
 • Vai Trò Của Hiệu Trưởng Đối Với Công Tác Kiểm Tra Nội Bộ Trường Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Nfc Là Gì? Công Dụng Và Cách Sử Dụng Nfc Trên Điện Thoại?
 • Phải Làm Gì Nếu Không Có Mô
 • Công Nghệ Nfc Trên Điện Thoại Là Gì? Chức Năng Và Cách Sử Dụng Nfc Trên Điện Thoại
 • Các Bài Test Đánh Giá Sa Sút Trí Tuệ Thường Được Áp Dụng. Bạn Đã Biết Hay Chưa?
 • Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến
 • SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  Đề tài: VAI TRỊ CỦA HIỆU TRƯỞNG ĐỐI VỚI CƠNG TÁC KIỂM TRA

  NỘI BỘ TRƯỜNG HỌC.

  A/ PHẦN MỞ ĐẦU.

  1/ Lý do chọn đề tài :

  Kiểm tra nội bộ trường học là hoạt động nghiệp vụ quản lí của người hiệu trưởng

  nhằm điều tra, theo dõi, xem xét, kiểm sốt, phát hiện, kiểm nghiệm diễn biến và kết

  quả các hoạt động giáo dục trong phạm vi nội bộ nhà trường và đánh giá kết quả các

  hoạt động giáo dục đó có phù hợp với mục tiêu, kế hoạch, chuẩn mực, quy chế đã đề ra

  hay khơng. Qua đó, hiệu trưởng kịp thời động viên mặt tốt, điều chỉnh, uốn nắn những

  mặt chưa đạt chuẩn nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục trong nhà trường.

  Kiểm tra nội bộ trường học là một chức năng đích thực của quản lí trường học, là

  khâu đặc biệt quan trọng trong chu trình quản lí, là một cơng cụ sắc bén góp phần tăng

  cường hiệu lực quản lí trường học .

  Từ quan điểm trên tơi nhận thấy vai trò của hiệu trưởng đối với cơng tác kiểm tra

  nội bộ trường học là rất quan trọng; Vì vậy tơi chọn đề tài:”Vai trò của hiệu trưởng

  đối với cơng tác kiểm tra nội bộ trường học”.

  2/ Mục đích nghiên cứu:

  Tơi chọn nghiên cứu đề tài này, nhằm mục đích :

  Xác nhận nhận thực tiễn, phát huy nhân tố tích cực, phòng ngừa, ngăn chặn các

  1 .Cơ sở pháp lý:

  Kiểm tra nội bộ trường học là hoạt động mang tính chất pháp chế được quy định

  trong các văn bản quy phạm nhà nước và của Bộ Giáo dụ và Đào tạo.

  Hiệu trưởng trường tiểu học là người “Đại diện nhà trường về mặt pháp lý, có

  trách nhiệm và thẩm quyền cao nhất về hành chính và chun mơn trong nhà trường,

  chịu trách nhiệm trước phòng giáo dục về tơ chức và quản lý tồn bộ hoạt động của nhà

  trường”, là người ra quyết định, chỉ đạo kiểm tra nội bộ trường học, đưa hoạt động kiểm

  tra tiến tới hiệu quả cao nhất.

  2.Cơ sở lý luận:

  Kiểm tra nội bộ trường học là tạo lập tạo lập mối liên hệ thơng tin phản hồi trong

  quản lí, bao gồm mối liên hệ thơng tin thuận, ngược .

  Cơng tác kiểm tra nội bộ trường học là chức năng, vừa là biện pháp khơng thể

  thiếu của người quản lý trường học, nhất là hiệu trưởng. Nhằm giúp nhà trường thực

  hiện kỷ cương, qn triệt ngun lý giáo dục, mục tiêu giáo dục của Đảng.

  Trong chu trình quản lý, hoạt động kiểm tra xếp vào vị trí thứ tư, sau các khâu kế

  hoạch hóa, tổ chức và chỉ đạo

  3.C ơ sở thực tiễn:

  Xuất phát u cầu thực tiễn giáo dục và đào tạo, hoạt động dạy học và giáo dục

  trong nhà trường ngày càng phức tạp, đa dạng, do đó hoạt động kiểm tra nội bộ trường

  4

  Kế hoạch

  hóa

  Thông tinKiểm tra tổ chức

  Chỉ đạo

  học, là hoạt động không thể thiếu được trong mỗi cơ sở giáo dục nói chung và trong nhà

  trường nói riêng. Kiểm tra nội bộ trường học là chức năng quản lý của người hiệu

  trưởng. Nhằm kiểm tra theo dõi xem xét đánh giá các hoạt động sư phạm trong phạm vi

  một nhà trường. Xác định kết quả giáo dục có phù hợp với mục tiêu, kế hoạch, nội dung

  quy chế đã đề ra hay không.Trên cơ sở đó, hiệu trưởng rút kinh nghiệm, cải tiến cơ chế

  quản lí cho phù hợp hơn, đảm bảo nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục và đào tạo

  trong nhà trường

  Chương II: THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KIỂM TRA NỘI BỘ TRƯỜNG HỌC Ở

  TRƯỜNG TIỂU HỌC – KRÔNG PẮC – ĐẮC LẮC :

  1. Vài nét khái quát về đặc điểm tình hình của xã :

  Xã là một xã thuần nông, nông sản chính là lúa nước, nhìn chung đời sống

  của nhân dân còn rất khó khăn, kinh tế còn nghèo nàn lạc hậu, dân trí thấp nên việc

  chăm lo cho con em học hành còn rất hạn chế. Vẫn còn một số em đến trường đều

  chưa qua lớp mẫu giáo, tỉ lệ học sinh học cấp III khoảng 40%. Nhận thức của phần

  đông phụ huynh học sinh về việc quan tâm, chăm lo cho giáo dục còn nhiều hạn chế,

  cho nên việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường chưa mang lại kết quả cao ; Việc xã

  hội hoá giáo dục, huy động nhân dân đóng góp xây dựng trường lớp rất khó khăn cho

  nên việc xây dựng CSVC trường học chủ yếu dựa vào nguồn vốn ngân sách nhà nước

  cấp .

  Trong những năm qua, với sự cố gắng của các cấp, chính quyền nhân dân địa

  phương và đội ngũ cán bộ giáo viên đến nay, mạng lưới trường lớp của xã phát

  triển đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc trên địa bàn xã. Hệ

  thống giáo dục tương đối hoàn chỉnh, với đủ các cấp học từ Mầm non đến Trung học cơ

  sở, gồm 4 trường: 1 trường Mẫu giáo, 2 trường Tiểu học, 1 trường Trung học cơ sở, 1

  Trung tâm học tập cộng đồng. Ở các thôn buôn đã có có các điểm trường Mầm non.

  Việc triển khai mở rộng quy mô trường lớp đã huy động tối đa số trẻ em trong độ tuổi

  ra lớp, hạn chế việc học sinh bỏ học. Năm học 2012 -2013 tổng số học sinh Mẫu giáo,

  Tiểu học, Trung học cơ sở gồm 1320 em; trong đó học sinh Mẫu giáo 137 em, học sinh

  tiểu học 726 em, học sinh trung học cơ sở 457 em, đạt tỉ lệ huy động 98%, học sinh bỏ

  học giữa chừng 5%. Bên cạnh đó thì chất lượng giáo dục hàng năm đều đạt khá cao,

  5

  chất lượng năm sau luôn cao hơn năm trước. Tình hình phát triển giáo dục theo chiều

  hướng tốt.

  2.Vài nét khái quát về đặc điểm và tình hình trường Tiểu học

  Trường Tiểu học thành lập từ năm 1997, tách từ trường Phổ thông

  cơ sở đến nay được 16 năm. Trường nằm trên địa bàn xã , huyện

  Krông Pắc, tỉnh Đăk Lăk là một xã vùng II của Huyện Krông Pắc, đời sống của nhân

  dân còn thấp nên sự huy động xã hội hoá giáo dục của nhà trường hàng năm còn rất

  thấp, nguồn thu từ nhân dân không đủ trang trải cho các hoạt động. Khi đó cơ sở vật

  chất của nhà trường mới chỉ là 2 dãy nhà cấp 4 với 7 phòng học, bàn ghế học sinh thiếu,

  phòng học thiếu phải học nhờ ở hội trường uỷ ban xã, mượn phòng học trường Mẫu

  giáo, mượn cả phòng học trường Trung học cơ sở. Trang thiết bị phục vụ cho dạy và

  học còn sơ sài, không có phòng thư viện, phòng thiết bị, không có văn phòng làm việc.

  Trong hoàn cảnh như vậy, để vượt qua những khó khăn, thách thức nhằm đáp ứng yêu

  cầu giáo dục đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, đó là cả một sự nỗ lực phấn đấu

  của thầy và sự cố gắng của trò. Trải qua một chặng đường phấn đấu rất gian nan, đến

  nay trường đã không ngừng vươn lên về mọi mặt. Được sự quan tâm của Đảng bộ,

  chính quyền các cấp, đặc biệt là Phòng giáo dục, trường đã có một cơ ngơi tương đối

  khang trang, sạch đẹp, và liên tục nhiều năm đạt trường tiên tiến, chất lượng giáo dục

  không ngừng đi lên. Với nhiệm vụ: Tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục

  đạt chất lượng theo quy định của Bộ giáo dục. Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi,

  vận động trẻ khuyết tật, trẻ bỏ học đến trường. Kiểm tra và công nhận hoàn thành

  chương trình Tiểu học cho học sinh trong nhà trường. Quản lý đội ngũ cán bộ, giáo

  viên, nhân viên và học sinh. Quản lý sử dụng đất đai, cơ sở vật chất. trang thiết bị và tài

  chính theo quy định của pháp luật.

  Với sự nổ lực phấn đấu của tập thể giáo viên và học sinh, cùng với sự quan tâm

  của Đảng bộ, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo kịp thời thường

  xuyên của phòng giáo dục đào tạo huyện Krông Pắc, trường Tiểu học

  ngày càng phát triển trong những năm học tiếp theo.

  Trường Tiểu học với bộ máy điều hành: Chi bộ Đảng, Hội đồng

  trường, Ban giám hiệu nhà trường gồm: 1 Hiệu trưởng phụ và 1 phó hiệu trưởng . Các

  6

  đồn thể gồm: Cơng đồn, Đồn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; 5

  tổ chun mơn và 1 tổ văn phòng cùng phối hợp hoạt động nhịp nhàng, có hiệu quả trên

  mọi lĩnh vực cơng tác. Bên cạnh đó trường có các tổ chức xã hội như Hội khuyến học,

  hội chữ thập đỏ hoạt động theo quy chế hoạt động của hội đặc thù.

  Trường Tiểu học có tổng diện tích: 5620 m

  2

  .

  Tổng số phòng học: 17 phòng học, trong đó : Có 6 phòng học hai tầng, 11 phòng

  học nhà cấp 4 bán kiên cố. Có nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn dùng cho giáo viên và học sinh

  . Nhà để xe cho CBGV và học sinh đạt tiêu chuẩn . Khn viên thống mát.

  ” Xanh – Sạch – Đẹp “, đảm bảo cảnh quan mơi trường sư phạm .

  Các phòng học đều trang trí đúng quy định, bố trí bàn ghế học sinh và giáo viên

  đủ số lượng và tương đối đảm bảo tiêu chuẩn .Trang thiết bị phục vụ cho dạy và học

  đầy đủ từ khối I đến khối V. Thư viện có đủ các loại sách giáo khoa, sách giáo viên,

  sách tham khảo các loại,tú sách pháp luật, truyện đọc thiếu nhi, truyện cổ tích, các loại

  báo phục vụ cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

  Cơ sở vật chất nhà trường nhìn chung đáp ứng được nhu cầu giáo dục theo quy

  định. Nhà trường đang tiếp tục xây dựng để phấn đấu đăng ký trường đạt chuẩn quốc

  gia giai đoạn I vào năm 2022.

  3.Thực trạng của công tác kiểm tra nội bộ trường học:

  Trong những năm qua, thực hiện hướng dẫn cơng tác kiểm tra nội bộ trường

  học của Phòng GD- ĐT Krơng Pắc, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tự kiểm tra, và

  tiến hành các hoạt động kiểm tra nội bộ trường học, nhờ đó đã giúp cho cơng tác quản lí

  hoạt động dạy và học của nhà trường đạt được mục tiêu và kế hoạch đề ra; đồng thời

  góp phần nâng cao năng lực giảng dạy, cơng tác cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân

  viên và nâng cao chất lượng học tập của học sinh nhà trường .

  Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy trong những năm qua nhà trường còn

  xem việc Kiểm tra nội bộ trường học như một biện pháp trong phong trào thi đua.

  Kiểm tra để bình bầu, bình xét thi đua, kiểm tra để hồn thành các biểu mẫu báo cáo

  trong cơng tác hồ sơ chứ chưa đi sâu vào việc tư vấn thúc đẩy, tun dương những mặt

  tốt cần phát huy, chỉ ra những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục, nên dẫn đến thiếu khoa

  7

  học và khơng mang lại hiệu quả, đánh giá vấn đề chưa thật sự chính xác, toàn diện .

  Hiệu quả của cơng tác kiểm tra nội bộ trường học chưa cao.

  4. Ngun nhân của thực trạng:

  14

  -Đến thời điểm tháng 3/2013: Công tác kiểm tra nội bộ trường học đảm bảo chỉ

  tiêu năm học đề ra:

  + Thư viện thiết bị: Loại tốt.

  +Văn thư : Loại tốt.

  +Kế toán, tài chính : Cập nhật hồ sơ đảm bảo,các khoản thu theo quy định.

  +Trong năm không có trường hợp CB-GV-CNV và học sinh vi phạm pháp luật,

  hay vi phạm quy chế chuyên môn.

  Bên cạnh những thành tích đạt được, qua công tác kiểm tra nội bộ trường học,

  đã phát hiện những tồn tại thiếu sót trong nhà trường như:

  Việc tiếp cận với công nghệ thông tin, một số giáo viên cịn chuyển biến chậm,

  đặt biệt ở số giáo viên trẻ.

  Còn số gia đình phụ huynh chưa quan tâm đến việc học tập của con em, phần nào

  có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của nhà trường.

  Do kinh phí hạn chế, nên việc đầu tư cơ sở vật chất: Xây dựng các phòng hoc,

  phịng chức năng, sân chơi bi tập chưa đảm bảo.

  C. Phần kết luận và kiến nghị:

  15

  1. Kết luận:

  Cơng tác kiểm tra nội bộ trường học là những hoạt động truyền thống, mang

  tính pháp chế được quy định trong các văn bản pháp quy của nhà nước và của Bộ Giáo

  dục – Đào tạo, hiệu trưởng cần phải nắm vững lý luận của công tác kiểm tra đánh

  giá, tổ chức tốt việc tự kiểm tra, đánh giá một cánh khách quan, chính xác các hoạt

  động trong nhà trường, đặc biệt là hoạt động dạy và học . Các hoạt động kiểm tra phải

  diễn ra thường xun, cơng khai, dân chủ; các kết luận kiểm tra phải được ghi nhạn

  bằng biên bản và được lưu trữ; bên cạnh đó, hiệu trưởng cần linh hoạt trong cơng tác

  kiểm tra nội bộ trường học, lựa chọn và sử dụng phương pháp kiểm tra tuỳ thuộc vào

  đặc điểm đối tượng, mục đích, nhiệm vụ, thời gian và các tình huống cụ thể. Kiểm tra

  nội bộ trường học phải có mục đích rõ ràng, các kết luận phải có luận cứ khoa học. Đó

  chính là điều kiện cơ bản để nâng cao hiệu quả của các hoạt động giáo dục .

  2. Kiến nghò :

  Để việc áp dụng những giải pháp đã nêu trên và đưa giáo dục pháp luật vào nhà

  trường đạt kết quả tốt, bản thân xin có một số kiến nghị với các cấp như sau:

  Đối với trường tiểu học .

  Một số cán bộ, giáo viên còn mang nặng thói quen kinh nghiệm, chú trọng

  phương pháp làm việc truyền thống nên việc tiếp thu và áp dụng kiến thức mới, ứng

  dụng cơng nghệ thơng tin là một q trình đầy khó khăn, lâu dài vì vậy cần phải tăng

  cường cơng tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ và kiến thức cơ bản cho đội ngũ giáo viên .

  Đối với một đơn vị như trường tiểu học trong tình hình hiện nay thì đây

  là một giải pháp quan trọng để thời gian tới đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà

  trường có được trình độ chun mơn nghiệp vụ ngày càng cao . Cần nâng cao hơn nữa

  sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, sự phối hợp giữa các

  đồn thể đối với cơng tác kiểm tra nội bộ trường học.

  Đối với cấp trên.

  16

  Bố trí ngân sách hợp lí và đảm bảo đầy đủ cho việc phục vụ công tác dạy và học

  của nhà trường .

  Thường xuyên mở các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ thanh tra kiểm tra cho

  lực lượng nòng cốt làm công tác kiểm tra nội bộ trường học .

  Đầu tư kinh phí xây dựng phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị, sân chơi

  bãi tập theo hướng kiên cố hoá, hiện đại hoá, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong

  giai đoạn hiện nay.

  Qua học tập nghiên cứu cũng như qua kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, tôi xin

  mạnh dạn đưa ra một số giải pháp cơ bản nhất của công tác kiểm tra nội bộ trường học

  nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo; tuy nhiên với giới hạn

  nhận thức của mình, chắc chắn đề tài còn nhiều thiếu sót, rất mong được sự góp ý của

  quý đồng nghiệp và cấp trên để đề tài được hoàn thiện và mang tính thực tiễn cao hơn .

  Tác giả17

  MỤC LỤC

  TT NỘI DUNG TRANG

  A PHẦN MỞ ĐẦU 1

  1 Lí do chọn đề tài 1

  2 Mục đích nghiên cứu 1

  3 Đối tượng, phạm vi nghiên cứu 1

  4 Nhiệm vụ nghiên cứu 2

  5 Phương pháp nghiên cứu 2

  B PHẦN NỘI DUNG 4

  Chương 1 Cơ sở lí luận về công tác kiểm tra nội bộ trường học 4

  1 Cơ sở pháp lý 4

  2 Cơ sở lý luận 4

  3 Cơ sở thực tiễn 5

  Chương 2 Thực trạng công tác kiểm tra nội bộ trường học 5

  1 Vài nét khái quát về đặc điểm tình hình của xã 5

  2 Vài nét khái quát về đặc điểm tình hình của Trường tiểu học 6

  3 Thực trạng công tác kiểm tra nội bộ trường học 7

  4 Nguyên nhân thực trạng 8

  Chương 3 Biện pháp, giải pháp chủ yếu 8

  1 Cơ sở đề xuất giải pháp 8

  2 Các giải pháp chủ yếu 8

  3 Tổ chức triển khai 15

  4 Kết quả đạt được 15

  C KẾT LUẬN , KIẾN NGHỊ 18

  1 Kết luận 18

  2 Kiến nghị 19

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

  18

  2. Công văn số 1079/SGDĐT – TTr ngày 11 tháng 9 năm 2013 của Sở Giáo dục

  và Đào tạo về hướng dẫn nhiệm vụ thanh tra năm học 2012 – 2013.

  3. Công văn số 438/ PGD ĐT-TTr ngày 25 tháng 9 năm 2012 của Phòng Giáo

  dục và Đào tạo về hướng dẫn nhiệm vụ thanh tra năm học 2012 – 2013.

  4. Giáo trình bồi dưỡng nghiệp vụ quản lí trường tiểu học.

  5. Báo cáo công tác kiểm tra nội bộ trường học của trường tiểu học

  ba năm (2010 -2013).

  8. Một số công tư liệu khác .

  BẢNG NHẬN XÉT , ĐÁNH GIÁ

  CỦA HỘI ĐỒNG CHẤM SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

  19

  Họ tên : ………………………………… .

  Chức vụ : ………………………………… .

  STT Nội dung Nhận xét

  Kết quả

  Điểm tối đa Điểm thực

  tế

  A Phần mở đầu 1.5

  B Phần nội dung 06

  1 Cơ sở lí luận 01

  2 Thực trạng 02

  3 Phương hướng ,

  mục tiêu , giải

  pháp

  03

  C Kết luận , kiến

  nghị

  1,5

  Hình thức 01

  Điểm số : ……… ( Bằng chữ ………………)

  Xếp loại : ………………

  , ngày … tháng …. Năm 2013

  CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG THƯ KÍ

  20

  21

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Trình Môn Học Quản Trị Học Chương Vi Chức Năng Kiểm Tra Kiểm Soát
 • Kiểm Tra Chức Năng Gan Cần Chú Ý Những Gì?
 • Ngoài Xét Nghiệm Viêm Gan Ở Pasteur Và Medlatec Thì Nên Xét Nghiệm Ở Đâu
 • Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Gan
 • Các Xét Nghiệm Kiểm Tra Chức Năng Thận?
 • Ban Kiểm Soát Công Ty Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Ban Kiểm Soát?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Tỉnh, Thành Phố
 • Tổ Chức Bộ Máy Của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Tỉnh Bắc Ninh
 • Chức Năng Hoạt Động Chính Của Máy Chấm Công Kiêm Kiểm Soát Ra Vào
 • Chức Năng Chính Của Phần Mềm Hệ Thống Điều Khiển Thiết Bị Không Dệt
 • Luận Văn Đề Tài Trình Bày Nội Dung Cơ Bản Của Chức Năng Kiểm Soát Trong Lĩnh Vực Tài Chính Tiền Tệ
 • Ban kiểm soát công ty là tổ chức phụ thuộc công ty được lập ra bởi Hội đồng quản trị nhằm giúp Hội đồng quản trị kiểm tra, giám sát tính hợp pháp, chính xác và trung thực trong việc quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, ghi chép sổ sách kế toán, báo cáo tài chính và việc chấp hành điều lệ công ty, nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng quản trị.

  Tư vấn về nhiệm vụ và vai trò của Ban kiểm soát công ty: 0965 999 345

  Ban kiểm soát công ty là gì?

  Ban kiểm soát công ty là tổ chức phụ thuộc công ty được lập ra bởi Hội đồng quản trị nhằm giúp Hội đồng quản trị kiểm tra, giám sát tính hợp pháp, chính xác và trung thực trong việc quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, ghi chép sổ sách kế toán thuế doanh nghiệp , báo cáo tài chính và việc chấp hành điều lệ công ty, nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng quản trị.

  Cơ cấu của Ban kiểm soát?

  • Ban kiểm soát mỗi công ty thường có cơ cấu khác nhau, tuy nhiên đều bao gồm:

  • Thành viên ban kiểm soát chuyên trách

  • Thành viên ban kiểm soát không chuyên trách

  Nội bộ và nhiệm kỳ Ban kiểm soát?

  • Ban kiểm soát thường có nhiệm kỳ từ 3-5 năm trùng với nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị và phải do Đại hội cổ đông bầu ra sau đó Ban kiểm soát tự bầu ra các chức danh cụ thể trong nội bộ ban.

  • Các thành viên trong Ban kiểm soát có thể được bầu lại với số nhiệm kỳ không hạn chế.

  Điều kiện của thành viên Ban kiểm soát?

  • Phải có ít nhất một thành viên có nghiệp vụ kế toán, kiểm toán

  • Có tuổi đời từ 21 trở lên, đủ năng lực và hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp cũng như quản lý doanh nghiệp

  • Không phải là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, tổng giám đốc trong doanh nghiệp và người quản lý khác, đểm này sẽ hạn chế các thông đồng hoặc hành vi không chuẩn của thành viên Ban kiểm soát.

  • Các thành viên trong Ban kiểm soát không được giữ các chức vụ quản lý trong công ty

  • Thành viên Ban kiểm soát không nhất thiết phải là cổ đông hay người lao động trong công ty.

  Quyền hạn và nghĩa vụ của Ban kiểm soát?

  • Kiểm soát toàn bộ hệ thống tài chính và việc thực hiện các quy chế của công ty: Kiểm tra tính hợp lý, hợp pháp, tính trung thực và mức độ cẩn trọng trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, trong tổ chức công tác kế toán, thống kê và lập báo cáo tài chính.Thẩm định báo cáo tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính theo các định kỳ của công ty, báo cáo đánh giá công tác quản lý của Hội đồng quản trị lên Đại hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên.

  • Xem xét sổ kế toán và các tài liệu khác của Công ty, các công việc quản lý, điều hành hoạt động của Công ty bất cứ khi nào nếu xét thấy cần thiết hoặc theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông theo yêu cầu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông.

  • Kiểm tra bất thường: Khi có yêu cầu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông, Ban Kiểm soát thực hiện kiểm tra trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày kết thúc kiểm tra, Ban kiểm soát phải báo cáo giải trình về những vấn đề được yêu cầu kiểm tra đến Hội đồng quản trị và cổ đông và nhóm cổ đông có yêu cầu.

  • Can thiệp vào hoạt động công ty khi cần: Kiến nghị Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng Cổ đông các biện pháp sửa đổi, bổ sung, cải tiến cơ cấu tổ chức quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty.

  • Khi phát hiện có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng Cổ đông, Tổng Giám đốc vi phạm nghĩa vụ của người quản lý công ty phải thông báo ngay bằng văn bản với Hội đồng quản trị, yêu cầu người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm và có giải pháp khắc phục hậu quả.

  Vị thế của Ban kiểm soát trong công ty?

  Ban kiểm soát có vị thế độc lập trong công ty, có thể ngang cấp với Hội đồng quản trị và trên cả Ban giám đốc. Tuy nhiên trên thực tế Ban kiểm soát thường có vị trí dưới Ban giám đốc do các thành viên trong Ban kiểm soát thường có ít cổ phần trong công ty, gần như không bao giờ là cổ đông lớn của công ty.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dân Sự Kiểm Soát Quân Sự
 • Lực Lượng Kiểm Soát Quân Sự Việt Nam, Những Điều Ít Biết
 • Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Tỉnh Vĩnh Phúc
 • Tổ Chức Ủy Ban Kiểm Tra Đảng Được Quy Định Như Thế Nào?
 • Hội Nghị Toàn Quốc Tổng Kết Công Tác Kiểm Tra, Giám Sát Và Thi Hành Kỷ Luật Của Đảng Năm 2022; Triển Khai Nhiệm Vụ Năm 2022
 • Kiểm Tra Chức Năng Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Khỏe Mạnh Vẫn Nên Kiểm Tra Chức Năng Gan
 • Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Tốn Kém Không
 • Chi Phí Xét Nghiệm Chức Năng Gan Là Bao Nhiêu
 • Hướng Dẫn Cách Xem Hạn Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Mỹ
 • Thực Phẩm Chức Năng Hết Hạn Có Dùng Được Không?
 • Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan được thực hiện để xác định tình trạng sức khỏe gan thông qua nồng độ protein, men gan và nồng độ bilirubin trong máu. Kiểm tra chức năng gan là một thủ thuật phức tạp, do đó người bệnh cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản để có sự chuẩn bị phù hợp.

  Kiểm tra chức năng gan là gì?

  Gan là cơ quan lớn trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể. Gan có thể hỗ trợ phá vỡ thức ăn, làm sạch máu, sản xuất protein và lưu trữ năng lượng cần thiết. Nếu gan hoạt động không bình thường, người bệnh có thể gặp một loạt các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi hoặc thay đổi giọng nói.

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có thể xác định sức khỏe của gan thông qua nồng độ protein và các loại enzym trong máu. Enzyme gan hay men gan, là một loại protein đặc biệt có thể giúp tăng tốc độ phản ứng của cơ thể. Bên cạnh đó, một số xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định các tổn thương gan hoặc các dấu hiệu bệnh lý cần điều trị.

  • Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thường được thực hiện trong một số trường hợp như:
  • Kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng gan, chẳng hạn như viêm gan B hoặc viêm gan C
  • Theo dõi tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến gan

  Ở bệnh nhân mắc các bệnh về gan, kiểm tra chức năng gan có thể được thực hiện để kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị và diễn tiến của bệnh

  • Xác định và kiểm tra các điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc thiếu máu
  • Xác định chức năng gan ở bệnh nhân uống nhiều rượu
  • Kiểm tra chức năng gan ở bệnh nhân bị bệnh về túi mật

  Khi nào cần thực hiện kiểm tra chức năng gan?

  • Nước tiểu sẫm màu hoặc phân có màu sáng
  • Chán ăn hoặc cảm thấy ăn không ngon miệng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Sưng ở bụng
  • Yếu hoặc cảm thấy mệt mỏi
  • Vàng da hoặc vàng tròng mắt

  Tuy nhiên, thông thường các bệnh về gan có thể không có dấu hiệu nhận biết đặc trưng. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm ở các đối tượng có nguy cơ tổn thương gan như:

  • Người nghiện rượu năng hoặc thường xuyên sử dụng rượu trong một thời gian dài
  • Có tiền sử gia đình có bệnh lý về gan
  • Béo phì, đặc biệt là những đối tượng bị tiểu đường hoặc huyết áp cao
  • Sử dụng các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến gan

  Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan phổ biến

  Khi gan bị tổn thương, nồng độ men gan và một số hóa chất trong cơ thể sẽ thay đổi. Do đó, việc thực hiện chức năng gan được phân thành các nhóm cụ thể như:

  1. Kiểm tra chức năng gan tổng hợp

  – Kiểm tra tổng số protein Albumin:

  Gan tạo ra hai loại protein chính là albumin và globulin. Albumin thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:

  • Ngăn ngừa chất lỏng rò rỉ ra khỏi mạch máu
  • Nuôi dưỡng các tế bào mô
  • Vận chuyển hormone, vitamin và các hóa chất khác trong cơ thể

  Phạm vi bình thường của albumin là 3,5 – 5.0 gram mỗi decilit (g / dL). Tuy nhiên, nồng độ albumin thấp có thể là dấu hiệu của các vấn đề như dinh dưỡng kém, bệnh thận, nhiễm trùng hoặc viêm trong cơ thể.

  – Kiểm tra Globulin huyết thanh:

  Tương tự như albumin, Globulin được sản xuất ở gan và hệ thống miễn dịch.

  Thông thường, mức trung bình của globulin là 20 – 35 g / L. Tuy nhiên, nồng độ globulin quá cao có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan, viêm gan tự miễn hoặc xơ gan ứ mật nguyên phát.

  – Xét nghiệm thời gian Prothrombin (PT):

  Thời gian Prothrombin là thuật ngữ chỉ khoảng thời gian chuyển đổi prothrombin thành Thrombin, cụ thể là thời gian đông máu thành cục máu đông.

  Nếu một người mất nhiều thời gian để đông máu, có thể là dấu hiệu của các tổn thương gan, bởi vì gan là cơ quan tạo ra các yếu tố đông máu. Bên cạnh đó, một số loại thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu có thể kéo dài thời gian prothrombin.

  2. Xét nghiệm chức năng bài tiết và khử độc

  – Xét nghiệm bilirubin:

  Bilirubin được tạo thành từ quá trình phá vỡ hồng cầu. Thông thường, gan sẽ làm sạch bilirubin ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu nồng độ bilirubin trong máu cao, điều này có thể là dấu hiệu tổn thương chức năng gan, bệnh xơ gan, xơ gan ứ mật, tắc nghẽn đường mật hoặc ung thư gan.

  Nồng độ bilirubin cao có thể dẫn đến một số dấu hiệu như vàng da hoặc vàng tròng mắt.

  Bên cạnh đó, nếu Urobilinogen tăng cao, có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về đường tiêu hóa hoặc các bệnh về gan.

  – Xét nghiệm Amoniac (NH3) trong máu:

  Amoniac được sản xuất bởi vi khuẩn đại tràng và một số protein trong máu. Nồng độ bình thường của NH3 trong máu là 5 – 69 mg / dL

  Gan là cơ quan có trách nhiệm khử nồng độ NH3 trong máu, do đó nồng độ NH3 cao có thể là dấu hiệu người bệnh đang có vấn đề về gan. Trong một số trường hợp, nồng độ NH3 cao có thể làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch, dẫn đến teo cơ.

  – Xét nghiệm phosphatase kiềm (ALP):

  ALP là một loại enzyme tự nhiên được tìm thấy ở gan, ống mật và xương. Nồng độ ALP cao có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan, tắc nghẽn ống mật hoặc các bệnh lý về xương khớp.

  Bên cạnh đó, trẻ em và thanh thiếu niên thường có nồng độ ALP cao, do xương đang trong giai đoạn phát triển. Phụ nữ mang thai cũng có nồng độ ALP cao hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu nồng độ ALP cao hơn 120 U / L ở người trưởng thành, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

  3. Xét nghiệm đánh giá mức độ hoại tử của gan

  Các xét nghiệm xác định mức độ hoại tử tế bào gan được sử dụng để xác định các tổn thương và mức độ tổn thương ở gan. Các xét nghiệm này thường bào gồm:

  – Xét nghiệm Alanine transaminase (ALT):

  Xét nghiệm Alanine transaminase (ALT) là hoạt chất cơ thể sử dụng để giải phóng một số loại protein. Nếu gan bị tổn thương hoặc hoạt động không đúng cách, ALT sẽ bị giải phóng vào máu, điều này khiến nồng độ ALT trong máu tăng cao. Do đó, nồng độ ALT tăng bất thường có thể là dấu hiệu tổn thương gan.

  Theo các chuyên gia, nồng độ ALT trên 25 IU / L (đơn vị quốc tế) ở nữ và 33 IU / L ở nam có thể là dấu hiệu bệnh lý và càn tiến hành kiểm tra chuyên sâu.

  – Xét nghiệm Aspartate aminotransferase (AST):

  Xét nghiệm Aspartate aminotransferase (AST) là một loại enzyme được tìm thấy ở nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm tim, gan và cơ bắp.

  Không giống như ALT, bồng độ AST thường không phải là đặc hiệu của các tổn thương gan. Do đó, khi xét nghiệm AST, bác sĩ thường kiểm tra kết hợp với ALT để xác định các tổn thương ở gan.

  Khi gan bị tổn thương, AST có thể được giải phóng vào máu. Điều này cũng có thể dẫn đến một số rối loạn về cơ bắp.

  – Xét nghiệm Lactate Dehydrogenase (LDH):

  LDH hay LD là một loại enzyme có thể tăng cao khi gan bị tổn thương. Tuy nhiên, nồng độ LDH tăng cao đột ngột có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về tim, gan, xương, cơ, thận, hồng cao, tiểu cầu hoặc các hạch bạch huyết.

  Chỉ số bình thường của LDH là 5 – 30 UI / L. Do đó, khi chỉ số này tăng cao có thể là dấu hiệu hoại tử tế bào hoặc các mô gan.

  – Xét nghiệm kiểm tra Ferritin:

  Ferritin là một loại protein được dự trữ và hấp thụ ở hệ thống tiêu hóa. Thông thường, nồng độ Ferritin ở nam giới khoảng 100 – 300 mg / L và ở nữ giới khoảng 50 – 200 mg/ L.

  Mặc dù không phổ biến nhưng nồng độ Ferritin tăng cao có thể là dấu hiệu hoạt tử tế bào gan cấp tính hoặc mạn tính và bệnh viêm gan C.

  Bên cạnh đó, một số tình trạng như thiếu máu thiếu sắt, người ăn chay trường, người thường xuyên hiến máu, bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ Ferritin. Bên cạnh đó, nồng độ Ferritin tăng cao có thể là dấu hiệu của bệnh ứ mô sắt, một số bệnh ung thư, ngộ độc rượu, nhiễm trùng hoặc viêm trong cơ thể.

  4. Kiểm tra định lượng chức năng gan

  Bên cạnh các xét nghiệm phổ biến, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm kiểm tra chức năng gan cụ thể khác. Thông thường, các xét nghiệm này được đề nghị thực hiện trước khi phẫu thuật như cắt, ghép gan hoặc xác định các bệnh lý nghiêm trọng.

  Các xét nghiệm được sử dụng để định lượng chức năng gan thường bao gồm:

  • Kiểm tra khả năng thanh lọc BSP (Bromosulfonephtalein)
  • Xác định khả năng lọc Indocyanine Green
  • Đo khả năng lọc Antipyrine
  • Kiểm tra nồng độ Aminopyrine trong hơi thở
  • Kiểm tra khả năng lọc caffeine trong máu
  • Kiểm tra khả năng thải Galactose

  Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan khác

  Một số xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định để xác định các nguyên nhân cụ thể có thể gây ảnh hưởng đến gan bao gồm:

  1. 5 ‘Nucleotidase

  5 ‘ Nucleotidase (5’NTD) là một glycoprotein được tìm thấy trên khắp cơ thể, trong màng tế bào chất, chịu trách nhiệm xúc tác cho sự chuyển đổi nucleoside-5-phosphate thành phosphat vô cơ. Thông thường, mức độ bình thường của 5’NTD là 0,3-2,6 Bondasky / dL.

  Nồng độ 5’NTD tăng cao có thể là dấu hiệu của bệnh gan như vàng da tắc mật, bệnh mô gan thô, ung thư gan di căn gan và các bệnh xương khớp.

  2. Xét nghiệm Đồng và Ceruloplasmin

  Ceruloplasmin là một loại protein được tổng hợp ở gan, chịu trách nhiệm chuyển hóa đồng. Thông thường, nồng độ ceruloplasmin tăng cao có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, mang thai và vàng da tắc mật.

  Bên cạnh đó, khi nồng độ ceruloplasmin giảm có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn chuyển hóa đồng (bệnh Wilson). Tình trạng này có thể dẫn đến tích tụ đồng trong các mô của cơ thể.

  3. Xét nghiệm Alpha fetoprotein (AFP)

  AFP là một loại protein huyết tương có nồng độ cao ở máu ở thai nhi. Thông thường AFP được tạo ra bởi các tế bào gan chưa trưởng thành ở thai nhi. AFP không được tổng hợp ở người trưởng thành.

  Do đó, ở người trưởng thành chỉ có một lượng AFP rất nhỏ. Nồng độ AFP tăng đột biến có thể là dấu hiệu của các bệnh về gan, bao gồm ung thư gan.

  AFP có thể đạt tới 400 FPV 500 g / L ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan. Nồng độ AFP trên 400 g / L có thể là dấu hiệu của các khối u có kích thước lớn, xâm lấn tĩnh mạch cửa và có thể dẫn đến tử vong.

  4. Kiểm tra khả năng đông máu

  Gan chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn các yếu tố đông máu. Do đó, ở những bệnh nhân có các bệnh về gan, thời gian sẽ chậm hơn bình thường.

  5. Glucose huyết thanh

  Xét nghiệm glucose huyết thanh là phương pháp đo lượng đường trong máu và được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

  Xét nghiệm glucose huyết thanh cũng được thực hiện để đo khả năng sản xuất glucose của gan, thường là chức năng cuối cùng bị mất ở bệnh gan tối cấp.

  6. Lactate dehydrogenase (LDH)

  Lactate dehydrogenase (LDH) được tìm thấy trong nhiều mô cơ thể, bao gồm cả gan. Nồng độ LDH tăng cao có thể là dấu hiệu tổn thương gan, tim hoặc thận.

  Xét nghiệm chức năng gan được thực hiện như thế nào?

  Để thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, bác sĩ sử dụng một cây kim mỏng để lấy một lượng máu nhỏ, thường là ở cánh tay, gần khuỷu tay để tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Người bệnh có thể bị bầm tím hoặc đau nhức nhẹ ở vị trí lấy máu.

  Thông thường các xét nghiệm chức năng gan sẽ được thực hiện vài lần trong ngày hoặc vài ngày trong tuần. Bác sĩ có thể kiểm tra mức độ thay đổi của gan để xác định tình trạng và khả năng hoạt động của gan.

  Những rủi ro của xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

  Xét nghiệm máu là một thủ tục đơn giản, phổ biến và hiếm khi dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi việc lấy máu có thể dẫn đến một số rủi ro như:

  • Chảy máu dưới da hoặc tụ máu bầm
  • Chảy máu quá nhiều tại khu vực Lấy máu
  • Ngất xỉu
  • Nhiễm trùng

  Chi phí xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

  Chi phí thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng gan phụ thuộc vào loại xét nghiệm, địa điểm thực hiện và các yếu tố khác. Cụ thể, chi phí tham khảo như sau:

  • Xét nghiệm HBsAg và kiểm tra viêm gan B HBsAg: 80.000 đồng / lần
  • Anti – HBs: 90.000 đồng / lần
  • Anti – HBc: 120.000 đồng / lần
  • Kiểm tra định lượng virus Anti Bee: 90.000 đồng / lần
  • DNA – HBV (định tính): 500.000 đồng / lần
  • DNA – HBV (định lượng): 500.000 đồng / lần
  • Kiểm tra men gan SGOT, SGPT: 50.000 đồng / lần
  • GGT: 50.000 đồng / lần
  • Bilirubin TT, GT: 50.000 đồng / lần

  Chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi mà không báo trước. Do đó, để xác định mức giá cụ thể, người bệnh vui lòng liên hệ với bệnh viện hoặc phòng khám để được tư vấn phù hợp. Ngoài ra, chi phí này cũng không bao gồm các chi phí phát sinh như khám bệnh lâm sàng, siêu âm hoặc sinh thiết gan.

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có cần nhịn ăn không?

  Các xét nghiệm chức năng gan thường không yêu cầu nhịn ăn, trừ khi bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm, người bệnh có thể cần tránh sử dụng thực phẩm trước khi thực hiện xét nghiệm.

  Thông thường trước khi thực hiện kiểm tra chức năng gan, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh tránh một số loại thức ăn trước 6 tiếng. Việc lấy máu thường được thực hiện vào buổi sáng và khi người bệnh đang đói, đây là lúc thành phần sinh hóa trong máu tương đối ổn định. Do đó, kết quả xét nghiệm thường chính xác, ít sai lệch.

  Nếu lấy máu sau khi ăn, thành phần sinh hóa trong máu có thể bị ảnh hưởng hoặc thay đổi tạm thời. Điều này có thể cản trở quá trình chẩn đoán lâm sàng thông qua kết quả xét nghiệm.

  Gan chỉ chịu trách nhiệm về chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo. Do đó, một số loại thức ăn có thể ảnh hưởng đến nồng độ enzyme và gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Thực phẩm ăn ngay cả vào đêm trước của xét nghiệm chức năng gan có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

  Thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng và ăn sáng ngay sau khi thực hiện xét nghiệm. Nếu bác sĩ yêu cầu, người bệnh cần thông báo về các loại thức ăn đã sử dụng trước khi thực hiện xét nghiệm.

  Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm kiểm tra chức năng gan có thể bao gồm:

  • Rượu: Rượu có thể ảnh hưởng đến lượng đường và chất béo trong máu, điều này làm cho kết quả không chính xác. Tránh uống rượu trong vòng 12 – 24 giờ trước khi thực hiện kiểm tra chức năng gan.
  • Tránh ăn chế độ ăn giàu protein: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ một chế độ ăn giàu protein trong thời gian ngắn trước khi xét nghiệm kiểm tra chức năng gan dẫn đến tăng transaminase và gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Tránh thực phẩm carbohydrate: Các loại thực phẩm này có thể dẫn đến tăng Transaminase (men gan SGOT và SGPT).
  • Tránh ăn thực phẩm giàu Vitamin K: Các loại thực phẩm như rau bina, bông cải xanh có thể làm tăng thời gian prothrombin (thời gian đông máu) tạm thời. Do đó, tránh ăn quá nhiều các loại thực phẩm này trước khi kiểm tra chức năng gan.
  • Tránh ăn bữa ăn lớn: Điều này có thể làm tăng nồng độ enzyme, chất dinh dưỡng, chất điện giải và vitamin trong máu, gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

  Thông báo cho bác sĩ nếu người bệnh vô tình sử dụng một trong các loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Phụ thuộc vào thời gian tiêu thụ thức ăn, bác sĩ có thể đề nghị dời lịch kiểm tra để tránh dẫn đến kết quả xét nghiệm và chẩn đoán sai lệch.

  Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan

  Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thường có nhiều yêu cầu đối với người bệnh. Do đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm.

  • Bác sĩ có thể khuyên người bệnh ngừng sử dụng một số loại thuốc (nếu người bệnh đang dùng bất kỳ loại nào) trước khi thử nghiệm. Điều này là do một số loại thuốc có xu hướng gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Bác sĩ cũng có thể đề nghị ngừng bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe ít nhất 12 – 24 giờ trước khi kiểm tra chức năng gan.
  • Uống nhiều nước trước khi xét nghiệm để tĩnh mạch ngậm nước tốt và dễ dàng tìm thấy để lấy mẫu máu.
  • Trước xét nghiệm, người bệnh cũng không được sử dụng thuốc, thuốc bổ, vitamin, thực phẩm chức năng và loại dược phẩm bổ sung khác.
  • Không hút thuốc trước khi xét nghiệm, để tránh gây ảnh hưởng đến kết quả.

  Xét nghiệm chức năng gan thường được chỉ định để xác định tổn thương gan và các bệnh về gan. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và chỉ định thực hiện xét nghiệm phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Kiểm Tra Chức Năng Gan Cần Thiết Cho Cuộc Sống
 • Cách Xem Bảng Kiểm Tra Chức Năng Gan
 • Nên Kiểm Tra Chức Năng Gan Ở Đâu?
 • Sử Dụng Thuốc Cho Người Bị Suy Giảm Chức Năng Gan
 • Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Cho Người Suy Giảm Chức Năng Gan
 • Vai Trò Chức Năng Của Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Miễn Dịch Của Sữa Non
 • Trà Thanh Can Tăng Cường Chức Năng Gan, Tỳ Vị, Kiến Tạo Hệ Miễn Dịch Vững Chắc Và Cơ Thể Khỏe Mạnh
 • Những Dấu Hiệu Chức Năng Gan Kém Và Biến Chứng Không Lường
 • 6 Dấu Hiệu Gan Bị Quá Tải Độc Tố Cần Giải Độc Ngay
 • Chỉ Rõ Các Triệu Chứng Của Suy Giảm Chức Năng Gan
 • Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể và đồng thời một tuyến lớn nhất trong cơ thể. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chứa năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

  Giải phẫu gan

  Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ưng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt cơ thể mà thôi.

  Cấu tạo của Gan

  Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân, gan có sức nặng từ 1.100 đến 1.800 gram. Gan phụ nữ nhỏ hơn gan đàn ông. Gan nằm dưới lồng ngực phải, cách phổi bởi hoành cách mô (diaphram). Theo truyền thống, gan vẫn được chia thành 2 thùy chính (lober), thùy phải và thùy trái, dựa theo vị trí của dây chằng liềm (falciform ligament). Dây chằng này nối liền gan với hoành cách mô và thành bụng trước. Tuy nhiên, sự phân chia này không tương ứng với cơ cấu của lá gan, nên ngày nay, người ta chia lá gan thành 8 khúc (segment) dựa vào những phân phối của mạch máu.

  Gan được bao bọc chung quanh bởi vỏ bên ngoài chứa đựng nhiều dây thàn kinh, tên là Gibson’s Capsule. Với một cơ cấu và hệ mạch phức tạp, gan được xem là một cơ quan kỳ diệu (wonder organ).

  Tuy thế, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, nên nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào cả. Chỉ trừ trong trường hợp, khi gan bị ” sưng phồng” lên, vỏ Gibson sẽ bị kéo căng ra, gây ra những cơn đau ” tưng tức” hoặc khó chịu ở vùng bụng trên nằm bên phải, giáp giới với lồng ngực dưới. Đây là một số trường hợp của viêm gan cấp tính hoặc khi lá gan ” sưng lớn” vì bị suy tim bên phải (right heart failure). Gan được che chở và bảo vệ bởi xương sườn, nên nếu trong trường hợp bị té ngã hoặc tai nạn, sẽ đỡ bị dập nát hơn những cơ quan khác trong bụng như tụy, lá lách,…

  Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa (portal vein). Màu từ tim với các dưỡng khí và nhiên liệu sẽ nuôi dưỡng các tế bào gan. Máu đến từ tĩnh mạch cửa nhận máu từ những cơ quan như dạ dày, lá lách, tụy tạng, túi mật, ruột non, ruột già, cũng như các cơ quan khác nhau trong bụng. Vì gan là cơ quan đầu tiên, tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau từ hệ thống tiêu hóa, gan đã trở thành “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất trong cơ thể. Thức ăn và tất cả các nhiên liệu, vì thế , sẽ phải đi qua gan trước để được thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Đây cũng là nguyên nhân chính mà ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lan sang gan một cách dễ dàng.

  Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng.

  a) Chức năng chuyển hóa

  Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, proid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong c ơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra rất mạnh mẽ.

  Chuyển hóa glucid

  Glucid cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo 2/3 toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể). Chuyển hóa glucid tại gan thông qua quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và tăng phân giải glycogen cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  Chuyển hóa lipid

  Chuyển hóa lipid chủ yếu xảy ra ở gan. Các acid béo đến gan phần lớn tổng thợp thành triglyceride, phospholipid, cholesterol ester. Từ các chất này gan tổng hợp tạo lipoprotein và đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.

  Chuyển hóa protid

  Với protein, gan là một trung tâm chuyển hóa quan trọng đồng thời cũng là một kho dự trữ quan trọng nhất của cơ thể.

  Protein được dự trữ ở gan dưới dạng nhiều protein enzyme và một số protein chức năng. Các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

  b) Chức năng chống độc

  Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

  Gan thực hiện chức năng chống độc bằng 2 cách như sau:

  • Bằng các phản ứng hóa học: đây là cơ chế chủ yếu để biến các chất độc hại thành các chất không độc hoặc ít độc hơn rồi đào thải qua đường thận. Các phản ứng hóa học bao gồm: phản ứng tạo ure, phản ứng liên hợp và phản ứng oxy hóa khử.
  • Bằng cách cố định và thải trừ một số kim loại nặng, các chất màu đến gan sẽ bị giữ lại không biến đổi gì và đào thải ra ngoài qua đường mật.

  c) Chức năng tạo mật

  Mật được sản xuất liên tục từ tế bào gan và được dự trữ cô đặc ở túi mật rồi từ đó được bơm xuống ruột non trong các bữa ăn. Mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

  d) Chức năng dự trữ

  • Dự trữ các vitamin tan trong dầu : Gan vừa có tác dụng làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu nhờ chức năng bài tiết mật, vừa là nơi dự trữ các vitamin ấy. Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như : vitamin A, vitamin D, vitamin E ..
  • Dự trữ vitamin B12: Vitamin B12 sau khi được hấp thụ sẽ được vận chuyển về gan và dự trữ ở đó rồi được giải phóng dần cho cơ thể sử dụng. Lượng dự trữ vitamin B12 ở gan rất lớn, có thể dùng cho cơ thể khoảng 2 năm ở điều kiện bình thường .
  • Dự trữ sắt: Sắt được dự trữ tại gan dưới dạng liên kết với apoferritin. Từ gan, sắt được vận chuyển dần tới tủy xương, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.
  • Dự trữ máu: gan là cơ quan nhận được nhiều máu nhất trong cơ thể. Do đặc điểm cấu tạo của gan, các tế bào nội mạc của các xoang mạch nam hoa không gắn chăt vào nhau mà chỉ xếp chồng lên nhau, khiến cho các xoang này dễ giãn và giãn to hơn bình thường và như vậy sẽ chứa được nhiều máu hơn ở các mạch khác trong cơ thể, thực hiện chức năng dự trữ máu.

  Các nguyên nhân gây men gan cao

  Tuy là một cơ quan lớn, hoạt động bền bỉ nhưng gan cũng là cơ quan dễ bị rối loạn và dễ “mắc bệnh” nhiều nhất do phải làm việc quá sức khi ta đưa vào cơ thể nhiều chất độc hại. Những bữa ăn thiếu sự cân bằng với lượng dư lipid (dầu, mỡ…), những món ăn kém vệ sinh, thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá…, lao động quá sức, việc sử dụng các thuốc như thuốc kháng lao, kháng virus, quá liều paracetamol… hay những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại đều là những yếu tố nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của lá gan, gây suy giảm chức năng gan.

  Khi bị tổn thương, gan không còn khả năng lọc và thải chất độc trong máu gây tích tụ các chất độc, giảm sức đề kháng của cơ thể, đồng thời sẽ kéo theo hệ quả ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động sống trong cơ thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

  Nếu không biết cách bảo vệ, những căn bệnh mà lá gan bạn sẽ mắc phải có thể kể đến: rối loạn chức năng gan, viêm gan, suy gan, gan nhiễm mỡ, nhiễm siêu vi hay những căn bệnh phức tạp và rất nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…

  • Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Nếu có sử dụng rượu bia hay trong hoàn cảnh phải sử dụng rượu bia thì nên dùng với lượng vừa phải theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): 25 ml/ngày (rượu 40 độ), tuyệt đối không nên uống rượu khi mắc các bệnh về gan. Hạn chế hay tốt nhất là không hút thuốc lá.
  • Dinh dưỡng hợp lý: Chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm tươi, giàu chất xơ: rau xanh, trái cây,…tránh ăn nhiều đồ chiên, nướng, uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2,5 lít/ngày).
  • Tăng cường vận động: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và điều độ là một trong những phương pháp tuyệt vời vì tính đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém để giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh mỗi ngày.
  • Khám sức khỏe định kỳ: Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) để biết tình trạng của gan đồng thời sẽ được bác sĩ tư vấn tiêm phòng vaccin khi chưa bị viêm gan do virus hayđiều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về gan.

  Minh họa vai trò, cấu tạo của Gan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Phẫu Gan Và Một Vài Chức Năng Quan Trọng Của Gan
 • Thẻ Tín Dụng Là Gì? Chức Năng Của Thẻ Tín Dụng Là Gì?
 • Vai Trò Của Tín Dụng Ngân Hàng
 • Chức Năng Của Tín Dụng
 • Các Chức Năng Chính Của Gan Là Gì?
 • Kiểm Tra Chức Năng Thận

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Nào Thì Nên Đi Xét Nghiệm Chức Năng Thận
 • Ích Thận Vương Giá Bao Nhiêu, Có Tác Dụng Gì Và Ai Nên Dùng?
 • Tpcn Ích Thận Vương Có Giúp Phòng Ngừa Suy Thận Do Sỏi Thận?
 • Người Mắc Suy Thận Độ 3 Ăn Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe? Click Xem Ngay
 • Thực Phẩm Chức Năng Dành Cho Người Tiểu Đường
 • Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy có dấu hiệu bất thường khi đi tiểu hoặc thấy giảm khả năng tình dục đặc biệt là ở nam giới, thì lúc đó điều cần thiết giúp bạn bảo vệ sức khỏe chính là thực hiện xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận của mình. Chỉ khí đó, chúng ta mới có thể phát hiện sớm bệnh và có kế hoạch điều trị kịp thời. Gói xét nghiệm kiểm tra chức năng thận giúp đánh giá chức năng thận, quá trình làm việc và bài tiết của thận ở thời điểm hiện tại.

  Đối tượng nên đăng ký gói xét nghiệm

  • Người có dấu hiệu đi tiểu bất thường.
  • Người cảm thấy suy giảm khả năng tình dục.

  Tại sao nên lựa chọn xét nghiệm tại Xander?

  Xét nghiệm tại nhà – Xander luôn cam kết:

  Minh bạch tuyệt đối

  Cam kết không chỉ định thừa. Chi phí hoàn toàn minh bạch. Và Xander tuyệt đối không có phụ phí, ẩn phí; chỉ tính phí dịch vụ xét nghiệm tại nhà

  Chuyên môn hàng đầu

  Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab Đại học Y Hà Nội. Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế. Các bệnh viện đối tác đều có dàn thiết bị xét nghiệm tiên tiến và hiện đại nhất cả nước, vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đào tạo chính quy. Các bác sĩ tham gia khám và chẩn đoán là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành

  Dịch vụ tiện lợi

  Xander cung cấp dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả tận nơi, thủ tục đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi mệt mỏi. Ngoài ra kết quả được trả cả qua email và tra cứu trên website, tối ưu hóa thời gian chờ kết quả.

  Lợi ích khi làm xét nghiệm tại nhà của Xander

  • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
  • Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
  • Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng

  Chi tiết gói xét nghiệm

   Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy đếm laser: Đánh giá các tế bào máu ngoại vi và chức năng tạo máu của tủy xương để góp phần chẩn đoán các bệnh lý của máu và cơ quan tạo máu (nhiễm trùng,viêm nhiễm,thiếu máu, suy tủy, ung thư máu)
   Tổng phân tích nước tiểu: Được sử dụng trong các chẩn đoán và theo dõi bệnh đái tháo đường, nhiễm ceton, đái nhạt, bệnh gan, mật, thận, bệnh viêm đường tiết niệu, đái máu, phát hiện sớm ngộ độc thai nghén.
   Xét nghiệm Ure: Sử dụng để đánh giá chức năng thận. Ure tăng trong trường hợp: bệnh thận cấp và mãn, tắc đường dẫn nước tiểu (sỏi tiết niệu, u tuyến tiền liệt), mất nước (ỉa lỏng, nôn nhiều), nhiễm khuẩn nặng, đái ít. Và giảm khi chế độ ăn ít đạm, suy gan.
   Xét nghiệm Creatinin: Sử dụng để đánh giá chức năng thận. Chỉ số Creatinin tăng trong bệnh đái tháo đường, nhiễm trùng, nhược giáp trạng. Creatinin giảm trong các bệnh thận tiến triển, viêm thận, bệnh bạch cầu, suy gan, thiếu máu.
   Xét nghiệm Protein toàn phần: Protein sẽ tăng trong một số trường hợp: mất nước, sốt kéo dài, một số bệnh ác tính ( u hạch, đa u tủy xương). Và giảm khi: thiểu dưỡng,hấp thu không đủ, bệnh thận (đặc biệt là thận hư nhiễm mỡ), xơ gan, đái tháo đường nặng, nhiễm độc giáp, tăng nhu cầu protein khi có thai, cho con bú.
   Điện giải đồ: Phát hiện và theo dõi tình trạng rối loạn điện giải thường gặp trong bệnh thận, tim mạch, co giật, mất nước, hạ canxi máu, thiếu máu…
   Calci: Xác định nồng độ Calci trong huyết thanh
   Calci ion hoá: Xác định nồng độ ion Calci trong huyết thanh
   Tế bào cặn nước tiểu hoặc cặn Adis : Đánh giá chức năng thận, đặc biệt trong viêm cầu thận cấp, thận hư…
   Albumin máu: Đánh giá chức năng gan, dinh dưỡng
   Glucose: Sử dụng trong chẩn đoán và theo dõi những trường hợp rối loạn chuyển hóa đường ( bệnh đái tháo đường, hạ đường huyết,tăng huyết áp..)
   Acid uric: Xác định bệnh Gout – bệnh lý về khớp

  Cách tính tổng giá xét nghiệm

  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

  * Giá gói xét nghiệm kiểm tra chức năng thận được cập nhật ở cuối bài viết

  * Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline: (024) 73049779 / 0984.999.501 để được tư vấn cụ thể.

  Quy trình thực hiện xét nghiệm

  Khách hàng nói gì về dịch vụ xét nghiệm tại nhà của Xander?

 • Xét nghiệm đánh giá chức năng thận cần gặp

 • Chỉ số xét nghiệm Creatinine đánh giá chức năng thận
 • Đăng ký nhận tư vấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Xét Nghiệm Chức Năng Thận Cần Làm Để Phát Hiện Bệnh
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Chạy Thận Nhân Tạo
 • Phòng Ngừa Nguy Cơ Phải Chạy Thận Nhân Tạo
 • Cập Nhật Quy Trình Chạy Thận Nhân Tạo Của Bộ Y Tế Theo Đúng Tiêu Chuẩn Thế Giới
 • Tìm Hiểu Về Chạy Thận Nhân Tạo
 • Kiểm Tra Chức Năng Hô Hấp Của Mũi

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Đo Chức Năng Hô Hấp Và Test Phục Hồi Phế Quản
 • Máy Đo Chức Năng Hô Hấp Phổi Sibelmed
 • Cách Kiểm Tra Pin Iphone, Check Chai Pin Iphone, Số Lần Sạc Pin Của Ip
 • Cách Check Chai Pin Iphone, Kiểm Tra Tình Trạng Pin Điện Thoại Iphone
 • 3 Cách Kiểm Tra Pin Iphone Của Bạn Bị Chai Hay Chưa
 • Một người bị vi phạm thở mũi, bạn có thể xác định khi lần đầu tiên nhìn vào nó. Nếu lỗi này được đi kèm với thời thơ ấu (adenoids mãn tính), có dấu hiệu mũi suy hô hấp được phát hiện tại một cuộc kiểm tra lướt qua của một người: mở miệng, phát triển bất thường của bộ xương của phần phía trước của hộp sọ ( nhô ra và kém phát triển của hàm dưới), phát triển bất thường của răng và kim tự tháp mũi, phẳng của nếp gấp mũi má, đóng twang (khó phát âm vang xa “en” âm thanh, “en”, “anh ấy”, vv …) – do vi phạm chức năng cộng hưởng của mũi. Nó có thể được quan sát và hội chứng Vokeza phát sinh trong trẻ trung làm biến dạng tái phát polyposis mũi biểu hiện dấu hiệu mũi sáng cản trở, dày và kéo dài sống mũi. Những dấu hiệu thở mũi được xác nhận bởi khách quan nguyên nhân của nó, phát hiện trong quá phía trước và phía sau (gián tiếp) rinoskopii hoặc bằng rinoskopii hiện đại được cung cấp với thấu kính đặc biệt. Thông thường, phát hiện rào cản “vật lý” trong khoang mũi hoặc vào mũi hầu, vi phạm các hoạt động bình thường của hệ thống mũi khí động học (khối u, turbinate hypertrophied, độ lệch của vách ngăn mũi, khối u và vân vân. D.).

  Có rất nhiều cách đơn giản để đánh giá tình trạng hít phải mũi, cho phép bạn có được những dữ liệu cần thiết mà không cần phải sử dụng các phương pháp phức tạp và tốn kém, chẳng hạn như tính rhinomanometer của máy tính. Ví dụ, bệnh nhân hít thở chỉ qua mũi, bác sĩ quan sát anh ta. Với khó thở mũi, tần số và độ sâu thở thay đổi, tiếng ồn đặc trưng xuất hiện ở mũi, cử động của cánh mũi đồng bộ với các giai đoạn hô hấp được quan sát; bị nghẹt thở mũi, bệnh nhân chuyển qua miệng bằng hô hấp có các dấu hiệu đặc trưng khó thở sau vài giây.

  Những bất lợi của phương pháp với sương mù là họ cho phép bạn chỉ đánh giá chất lượng của thở ra, trong khi giai đoạn truyền cảm hứng không được ghi lại. Trong khi đó, hít mũi, theo nguyên tắc, bị quấy rầy ở cả hai hướng và thường ít hơn trong một pha duy nhất, ví dụ như là do “cơ chế van” với một polyp di động của khoang mũi.

  Đối tượng của chức năng hô hấp của mũi là cần thiết vì một số lý do. Đầu tiên là đánh giá hiệu quả của việc điều trị. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sau khi điều trị tiếp tục phàn nàn về khó khăn trong việc thở mũi, giải thích rằng họ ngủ với miệng mở, họ có một khô miệng, và vân vân. N. Trong trường hợp này chúng ta có thể nói về những thói quen của bệnh nhân ngủ với cái miệng đang mở, và không phải về điều trị không thành công. Các dữ liệu khách quan thuyết phục bệnh nhân rằng hít phải mũi sau khi điều trị là khá đầy đủ và chỉ là vấn đề cần phải cơ cấu lại hơi thở trên mũi.

  Trong một số trường hợp, ozen hoặc cấu trúc endonasal teo khi đường mũi rất rộng, bệnh nhân vẫn phàn nàn về khó khăn trong việc thở mũi, mặc dù tầm quan trọng của vết bẩn ngưng tụ trên bề mặt gương chỉ thấm tốt của hốc mũi. Như nghiên cứu sâu hơn cho thấy, đặc biệt là sử dụng các khiếu nại rhinomanometry phương pháp, những bệnh nhân này là do một áp suất không khí rất thấp trong hốc mũi rộng, sự vắng mặt của hệ thống “sinh lý” chuyển động hỗn loạn và thụ thể teo niêm mạc mũi, mà trong tổng số dẫn đến sự mất mát của người bệnh cảm thấy sự di chuyển của không khí chảy qua khoang mũi và ấn tượng chủ quan về việc không có hơi thở mũi.

  Nói về phương pháp đơn giản để đánh giá hơi thở mũi, chưa kể đến những “thử nghiệm với khuẩn” V.I.Voyacheka, mà thể hiện rõ bác sĩ và bệnh nhân, mức độ tắt ống đường mũi là gì. Hai miếng vải dài 1-1,5 cm làm từ sợi bông len cùng lúc mang đến lỗ mũi. Với thở mũi tốt, những chuyến đi dã ngoại, do một luồng khí hít vào và thở ra, là đáng kể. Với thở mũi không đủ, phong trào fluff là flaccid, biên độ nhỏ hoặc không có gì cả.

  Để phát hiện vi phạm thở mũi do những trở ngại trước mũi (gọi là van mũi trước) được sử dụng thử nghiệm Cottle gồm trong đó trong hơi thở yên tĩnh, thực hiện thông qua mũi, được kéo má mô ra phía ngoài mềm tại và gần mũi của cánh, đặt sau này trong bên cạnh vách ngăn của mũi. Nếu thở mũi trở nên tự do hơn, sau đó Cottle thử nghiệm được đánh giá là tích cực và tin rằng chức năng của van mũi trước là bị hỏng. Nếu phương pháp này không cải thiện đáng kể thở mũi trong sự hiện diện của các mục tiêu của sự thất bại của nó, là nguyên nhân của vi phạm các chức năng hô hấp của mũi được tìm thấy trong các phần sâu hơn. Nhận Cottle có thể được thay thế tiếp nhận Kohl, trong đó ngưỡng của mũi tiêm chip bằng gỗ hoặc thăm dò, trong đó cánh của mũi đẩy ra ngoài.

  Rinomanometry

  Trong thế kỷ XX. Nhiều thiết bị đã được đề xuất để thực hiện rhinomanometer khách quan với việc đăng ký các thông số vật lý khác nhau của luồng không khí đi qua các đường mũi. Trong những năm gần đây, phương pháp rhinomanometer máy tính ngày càng được sử dụng, làm cho nó có thể có được các chỉ số số khác nhau về trạng thái hơi thở mũi và dự trữ của nó.

  Dự trữ bình thường hô hấp thở mũi được thể hiện bằng tỷ số giữa các giá trị đo được của áp suất trong và không khí trong các pha khác nhau của một chu kỳ hô hấp với thở bình thường. Trong trường hợp này, thí sinh nên ngồi ở một vị trí thoải mái và nghỉ ngơi mà không có bất kỳ tải trọng thể chất hoặc cảm xúc nào tối thiểu. Quy định mũi kháng hô hấp được biểu thị bằng van mũi để luồng không khí tại thở mũi và được đo bằng đơn vị SI là một kilopascals mỗi lít mỗi giây – kPa / (l-c).

  Hiện đại Rhinomanometry – một thiết bị điện tử phức tạp mà được sử dụng trong việc xây dựng các vi cảm đặc biệt – bộ chuyển đổi áp lực mũi và tốc độ dòng chảy không khí vào thông tin kỹ thuật số, và các chương trình máy tính đặc biệt với việc tính toán các chỉ số hô hấp phân tích mũi toán học, một phương tiện thông số hiển thị đồ họa điều tra. Trong đồ thị được trình bày cho thấy trong khối lượng bình thường hô hấp mũi cùng không khí (trục y) đi qua đường mũi trong một thời gian ngắn hơn khi dòng không khí áp suất thấp hơn 2-3 lần (hoành độ).

  Phương pháp rhinomanometry cung cấp ba phương pháp để đo hơi thở mũi: đo áp suất trước, sau và tư thế hồi quy.

  Mặt trận Rhinomanometry bao gồm trong đó một nửa số tiền sảnh mũi qua ống của nó được lắp với một cảm biến áp lực, trong đó kín qua mũi này bịt nửa loại khỏi hành động của hơi thở. Với sự “chỉnh sửa” tương ứng được giới thiệu bởi chương trình máy tính, có thể thu được đầy đủ dữ liệu chính xác với nó. Những nhược điểm của phương pháp này bao gồm một thực tế là giá trị đầu ra (tổng kháng mũi) được tính bằng định luật Ohm cho hai điện trở song song (như thể mô phỏng cuộc kháng chiến của hai nửa mở của mũi), trong khi trên thực tế là một trong những nửa bị chặn bởi các cảm biến áp lực. Ngoài ra, như chúng tôi lưu ý (1989), những thay đổi xảy ra ở những bệnh nhân mukovaskulyarnoy hệ thống mũi trong khoảng thời gian giữa các nghiên cứu phải và trái tay, giảm độ chính xác của phương pháp này.

  Trở lại Rhinomanometry bao gồm việc đặt cảm biến – áp lực logger trong vùng hầu họng qua miệng với đôi môi kẹp chặt, kết thúc của ống phải được cài đặt giữa lưỡi và vòm miệng để nó không chạm vào khu phản xạ và không gây ra không thể chấp nhận đối với thủ tục này, các phản xạ gag. Để thực hiện phương pháp này, bệnh nhân cần sự kiên nhẫn, quen biết và thiếu phản xạ thắt cổ cao. Những điều kiện này đặc biệt quan trọng khi kiểm tra trẻ em.

  Khi retronazalnoy hoặc chreznosovoy rhinomanometry (thủ tục F.Kolya) áp dụng đối với họ trong bệnh đường hô hấp phường nhi Bệnh viện Toronto), như một áp lực dẫn ống thông được sử dụng cho trẻ sơ sinh ăn (№ 8 Fr) với phía chuyển hướng gần cực, đảm bảo tín hiệu vận hành trôi chảy áp lực cho cảm biến. Một ống thông bôi trơn gel lidocain được thực hiện trên một 8 cm ở dưới cùng của mũi vào khoang mũi. Kích thích nhẹ, và lo lắng của trẻ biến mất ngay sau khi ống thông được cố định bằng phương pháp băng keo để môi trên. Sự khác biệt trong ba cách này là không đáng kể và chủ yếu phụ thuộc vào khối lượng của luồng không khí và đặc điểm khí động học của sâu răng ở vị trí của vị trí của phần cuối của ống.

  Các nhà tiên phong của phương pháp này là hai nhà khoa học từ Copenhagen O.Hilberg và O.Peterson, người vào năm 1989 đã đề xuất một phương pháp mới để kiểm tra khoang mũi bằng cách sử dụng nguyên tắc trên. Sau đó, SRElectronics (Đan Mạch) đã tạo ra một máy đo huyết áp âm thanh “RHIN 2000”, được sử dụng cho các quan sát lâm sàng hàng ngày và cho nghiên cứu khoa học. Việc cài đặt bao gồm một ống đo và một adapter mũi đặc biệt gắn liền với kết thúc của nó. Bộ chuyển đổi âm thanh điện tử ở cuối ống gửi tín hiệu âm thanh băng rộng liên tục hoặc hàng loạt các khu vực âm thanh không liên tục và ghi lại âm thanh phản ánh từ các mô nội mạc từ trở lại ống. Ống đo được nối với hệ thống máy tính điện tử để xử lý tín hiệu phản xạ. Liên hệ với vật đo được thực hiện thông qua đầu xa của ống bằng một bộ chuyển đổi mũi đặc biệt. Một đầu của adapter tương ứng với đường viền của lỗ mũi; niêm phong các tiếp xúc để ngăn chặn “rò rỉ” của tín hiệu âm thanh phản ánh được thực hiện với sự trợ giúp của Vaseline y tế. Điều quan trọng là không áp dụng lực vào ống, do đó không làm thay đổi thể tích tự nhiên của khoang mũi và vị trí của cánh. Bộ điều hợp cho một nửa bên phải và bên trái của nách có thể tháo rời và phải được khử trùng. Đầu dò âm thanh và hệ thống đo lường cung cấp sự chậm trễ nhiễu và chỉ phát tín hiệu không bị biến dạng cho các hệ thống ghi âm (màn hình và máy in tích hợp). Máy được trang bị một máy tính mini với ổ cứng 3.5-inch tiêu chuẩn và đĩa lưu trữ vĩnh viễn tốc độ cao. Một đĩa bổ sung là một bộ nhớ vĩnh viễn với dung lượng 100 MB. Hiển thị hình ảnh các thông số của phép đo độ rung âm được thực hiện liên tục. Màn hình hiển thị ở chế độ tĩnh cố hiển thị cả đường cong đơn cho mỗi khoang mũi và một loạt các đường cong phản ánh sự năng động của các thông số thay đổi theo thời gian. Trong trường hợp thứ hai, chương trình phân tích đường cong cung cấp cả trung bình các đường cong và lập bản đồ các đường cong xác suất với độ chính xác ít nhất là 90%.

  Các thông số sau được đánh giá (trong đồ hoạ và hiển thị kỹ thuật số): vùng ngang của mũi, thể tích khoang mũi, sự khác biệt về diện tích và khối lượng giữa hai bên trái và bên phải của mũi. Với khả năng của RHIN 2000, một adapter điện tử được điều khiển bằng điện tử và bộ kích thích cho phép đo hàm lượng và chất kích thích được kiểm soát bằng điện tử được mở rộng để tiến hành các mẫu dị ứng và histamine dị ứng bằng cách tiêm các chất thích hợp.

  Giá trị của thiết bị này là nó có thể xác định chính xác các tham số định lượng không gian của khoang mũi, tài liệu của họ và nghiên cứu động lực học. Ngoài ra, cơ sở cung cấp nhiều cơ hội để thực hiện các xét nghiệm chức năng, xác định hiệu quả của thuốc được sử dụng và lựa chọn cá nhân của họ. Máy tính cơ sở dữ liệu, máy vẽ màu, lưu trữ trong bộ nhớ đã nhận được thông tin với dữ liệu hộ chiếu được khảo sát, cũng như một số khả năng khác cho phép quy định phương pháp này rất có triển vọng trong nghiên cứu khoa học thực tiễn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • § 3. Kiểm Tra Chức Năng Hệ Hô Hấp
 • Câu Cầu Khiến Là Gì? Đặc Điểm, Chức Năng Của Câu Cầu Khiến
 • Cong Ty Cong Nghe Tin Hoc Nha Truong
 • Chức Năng Kiểm Tra Trong Doanh Nghiệp
 • Chức Năng Bày Tỏ Ý Kiến Của Kiểm Toán Là Gì? Cách Thể Hiện
 • Chương 9: Chức Năng Kiểm Tra Của Quản Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Luận Quản Trị Học Chức Năng Kiểm Tra Trong Quản Trị
 • Chức Năng Kiểm Tra Trong Quản Lý
 • Bảo Vệ Rơ Le Và Tự Động Hóa
 • Cách Bật Tắt Kiểm Tra Sửa Lỗi Chính Tả Trong Word 2010
 • Những Tuyệt Chiêu Cho Công Cụ Kiểm Tra Văn Bản Của Word 2010
 • CHƯƠNG 9: CHỨC NĂNG KIỂM TRA CỦA QUẢN TRỊ

  CHƯƠNG 9

  KHÁI NIỆM, MỤC ĐÍCH VÀ TÁC DỤNG CỦA KIỂM TRA

  CÁC NGUYÊN TẮC ĐỂ XÂY DỰNG CƠ CHẾ KIỂM TRA

  QUY TRÌNH KIỂM TRA

  CÁC ĐIỂM KIỂM TRA TRỌNG YẾU

  CÁC CÔNG CỤ CHỦ YẾU ĐỂ KIỂM TRA

  I: KHÁI NIỆM, MỤC ĐÍCH VÀ TÁC DỤNG CỦA KIỂM TRA.

  KHÁI NIỆM, MỤC ĐÍCH VÀ TÁC DỤNG CỦA KIỂM TRA

  KHÁI NIỆM

  MỤC ĐÍCH

  TÁC DỤNG CỦA KIỂM TRA

  Kiểm tra là việc dựa vào các định mức, các chuẩn mực, các kế họach ….để đánh giá hiệu quả của hoạt động của tổ chức và đề ra các giải pháp quản trị thích hợp nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Như vậy, kiểm tra bao hàm cả kiểm tra cái “ĐÔ làm và qua đó điều chỉnh cái “SẼ” làm.

  1.Bảo đảm kết quả đạt được phù hợp với mục tiêu của tổ chức

  2.Bảo đảm các nguồn lực được sử dụng một cách hữu hiệu.

  3.Làm bày tỏ và đề ra những kết quả mong muốn chính xác hơn theo thứ tự quan trọng

  4.Xác định và dự đoán những biến động và những chiều hướng chính.

  5. Phát hiện kịp thời các sai sót và bộ phận chịu trách nhiệm để chấn chỉnh

  6. Đơn giản hóa các vấn đề ủy quyền, chỉ huy, quyền hành và trách nhiệm.

  7. Phác thảo các tiêu chuẩn tường trình báo cáo để loại bớt những gì quan trọng hay không cần thiết.

  8. Phổ biến những chỉ dẫn cần thiết một cách liên tục để cải tiến việc hoàn thành công việc, tiết kiệm thời gian, công sức của mọi người.

  Công tác kiểm tra không phải là liều thuốc thần chữa được bách bệnh, giải quyết được mọi vấn đề. Tự nó không giải quyết được gì cả mà chỉ phát huy tác dụng nếu có được nhà quản trị sử dụng một cách khéo léo, nghĩa là có năng lực giải thich các số liệu thống kê và các bảng biểu mà hình thức nội dung được phát họa một cách cẩn thận.

  II.CÁC NGUYÊN TẮC ĐỂ XÂY DỰNG CƠ CHẾ KIỂM TRA.

  Cơ chế kiểm tra phải được thiết kế căn cứ trên hoạt động của doanh nghiệp và cấp bậc của đối tượng được kiểm tra

  Công việc kiểm tra phải được thiết kế theo đặc điểm cá nhân của nhà quản trị

  Sự kiểm tra phải được thực hiện tại những điển trọng yếu

  Việc kiểm tra phải khách quan.

  Hệ thống kiểm tra phải phù hợp với đặc điểm của tổ chức

  Việc kiểm tra cần phải tiếm kiệm, và công việc kiểm tra phải tương xứng với chi phí của nó

  Việc kiểm tra phải đưa đến hành động

  CÁC NGUYÊN TẮC

  III. QUY TRÌNH KIỂM TRA.

  QUY TRÌNH KIỂM TRA

  1. THIẾT LẬP CÁC TIÊU CHUẨN

  2.ĐO LƯỜNG THÀNH QUẢ

  Tiêu chuẩn là cơ sở để đo lường kết quả có thể được diễn tả bằng các chỉ tiêu định lượng như số giờ công, số lượng phế phẩm, hoặc đơn vị tiền tệ như: chi phí, doanh thu hoặc bằng bất cứ khái niệm nào dùng để đo lường thành lường thành quả kể cả những khái niệm tâm lý như vui lòng của khách hàng.

  Có thể và nên hình dung ra thành quả trước khi nó được thực hiện, để so sánh với tiêu chuẩn và từ đó có biện pháp sửa chữa kịp thời.

  Việc đo lường chỉ dễ dàng, nếu các tiêu chuẩn được xác định đúng đắn và thành quả của nhân viên được xác định chính xác. Việc đo lường là khó khăn đối với một số công việc vì khó xác định tiêu chuẩn (ví dụ: thành quả của phó giám đốc tài chính, hay cán bộ phụ trách công đoàn).

  3. SỮA CHỮA SAI

  HOẠT ĐỘNG SỮA CHƯA

  THÔNG TIN PHẢN HỒI

  TIẾN TRÌNH KIỂM TRA MANG TÍNH CHẤT DỰ PHÒNG

  IV. CÁC ĐIỂM KIỂM TRA TRỌNG YẾU.

  CÁC ĐIỂM KIỂM TRA TRỌNG YẾU

  1.Những điểm nào là điểm phản ánh rõ nhất mục tiêu của đơn vị mình?

  2.Những điểm nào điểm phản ánh rõ nhất tình trạng không đạt mục tiêu?

  3.Những điểm nào là điểm đo lường tốt nhất sự sai lạc?

  4.Những điểm nào là điểm cho nhà quản trị viết ai là người chịu trách nhiệm về sự thất bại?

  5.Tiêu chuẩn kiểm tra nào ít tốn kém nhất?

  6.Tiêu chuẩn kiểm tra nào có thể thu thập thông tin cần thiết mà không phải tốn kém nhiều quá?

  V.CÁC CÔNG CỤ CHỦ YẾU ĐỂ KIỂM TRA

  CÁC CÔNG CỤ CHỦ YẾU ĐỂ KIỂM TRA

  KIỂM TRA TÀI CHÍNH

  KIỂM TRA HÀNH VI

  Ngân sách

  Phân tích tài chính

  Phân tích trường hợp hòa vốn

  Kiểm toán

  Những hình thức kiểm tra quản trị trực tiếp

  Những hình thức thay thế cho kiểm tra trực tiếp

  NGÂN SÁCH:

  Ngân sách lợi nhuận

  Ngân sách tiền mặt

  Ngân sách chi tiêu vốn

  PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH

  Bảng cân đối Tỷ số thử nghiệm giá trị trọng trọng yếu

  Bảng kết toán thu nhập  Tỷ số nợ với tài sản

  Phân tích tỷ lệ  Tỷ số hoạt động

  Tỷ số thanh toán  Tỷ số xác suất

  Tỷ số bình thường

  KIẾM TOÁN

  KIẾM TOÁN TỪ BÊN NGOÀI.

  Do một bộ phận kế toán độc lập ở ngoài tổ chức thực hiện. Lối kiểm tra này là để bảo vệ những cổ đông. Đối với quản lý thì nó chỉ có một tác dụng gián tiếp là làm những nhân viên kế toán của tổ chức phải nghiêm túc trong công tác kế toán của mình

  KIẾM TOÁN TỪ BÊN TRONG.

  Trong thực hiện bởi những nhân viên kế toán của tổ chức, bao gồm những công việc như kể trên. Ngoài ra còn có sự đánh giá những hoạt động và chính sách của tổ chức cùng với những đề nghị cải thiện

  PHÂN TÍCH CHI PHÍ LỢI ÍCH:

  Kỹ thuận này hữu dụng khi những chi phí thì biết rõ nhưng những tiêu chuẩn để những chi phí đó có thể so sánh mập mờ hoặc khó đo lường, chẳng hạn như định xem những lợi ích của việc nghiên cứu và phát triển có hơn những chi phí hay không? Việc sử dụng cách phân tích này có thể phát hiện những sử dụng không hiệu quả của ngân quỹ

  CÓ BA PHƯƠNG PHÁP

  HÌNH THỨC KIỂM TRA QUẢN TRỊ TRỰC TIẾP

  Tiến trình kĩ luật gồm 4 bước

  Cảnh cáo miệng

  Cảnh cáo viết

  Ngưng việc

  Sa thài

  NHỮNG HÌNH THỨC CHO

  Chọn lọc

  Văn hóa của tổ chức

  Tiêu chuẩn hóa

  Huấn luyện

  Đánh giá thái độ

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HCM

  THANK YOU !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kiểm Tra Văn Bản Trong Word 2022, 2013, 2010, 2007, 2003
 • Chức Năng Kiểm Tra Trong Quá Trình Quản Trị Doanh Nghiệp Hiện Nay
 • Cổng Điện Tử Đảng Bộ Kccq
 • Sự Lãnh Đạo Của Đảng Đối Với Các Cơ Quan Nhà Nước Trong Thực Hiện Chức Năng Kiểm Tra, Giám Sát Công Tác Phòng, Chống Tham Nhũng
 • Tăng Cường Công Tác Kiểm Tra, Giám Sát, Góp Phần Nâng Cao Năng Lực Lãnh Đạo Và Sức Chiến Đấu Của Đảng Trong Bối Cảnh Mới
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100