Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Điện Nước Nhà Xưởng

--- Bài mới hơn ---

 • Lưu Ý Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lắp Đặt Thiết Bị Vệ Sinh Cho Nhà Tắm Đúng Cách
 • Lắp Đặt Thiết Bị Vệ Sinh Và Hướng Dẫn Sử Dụng
 • Thi Công Lắp Đặt Vách Ngăn Vệ Sinh Chuyên Nghiệp
 • Biện Pháp Thi Công Trạm Biến Áp
 • Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Máy Biến Áp
 • Hệ thống đường điện và nước luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong các công trình xây dựng. Vì vậy mà thông thường, ở các công trình xây dựng, cho dù là nhà ở, xí nghiệp, nhà máy, hay văn phòng, tòa nhà… thì điện nước luôn được tách ra thành 1 công đoạn riêng, và yêu cầu được thiết kế một cách khoa học trong cách lắp đặt đường điện, nước bởi những nhà thầu chuyên nghiệp.

  Mật khẩu : Cuối bài viết

  Vì chỉ cần 1 chút sơ sẩy trong kỹ thuật sẽ mang lại những hệ quả phức tạp. Lắp đặt điện nước nhà xưởng phải cẩn thận hơn rất nhiều so với nhà ở dân dụng, vì nhà xưởng là nơi có rất nhiều thiết bị máy móc phức tạp, nhu cầu dùng điện rất cao, diện tích lớn,… nếu không tính toán chuyên nghiệp, cẩn thận, có thể dẫn đến rất nhiều hệ quả nguy hiểm.

  BIỆN PHÁP THI CÔNG HỆ THỐNG CẤP THOÁT NƯỚC Biện pháp lắp đặt đường ống cấp nước

  Toàn bộ hệ thống cấp, thoát nước của công trình được thi công theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành 20 TCVN 51 – 84 và TCVN 4519 – 88.

  Công tác thi công hệ thống cấp nước được thực hiện qua các bước sau:

  + Việc tập kết vật tư thi công và bảo quản tại kho của công trình cần tuân thủ các bước như đã nêu trong mục trên.

  + Cùng tiến độ khi thi công bê tông sàn, thi công bể phốt, bể nước ngầm, Nhà thầu chủ động đặt chờ các vị trí ống cấp, thoát xuyên dầm, xuyên sàn theo quy cách thể hiện trên bản vẽ thi công nước. Khi công tác đặt chờ hoàn chỉnh (được xác nhận trong nhật ký thi công) Nhà thầu mới cho triển khai các công việc tiếp theo.

  + Để đảm bảo chất lượng, việc gia công cắt, ren ống thép tráng kẽm được thực hiện trực tiếp tại chân công trình bằng bàn cắt thủ công kết hoẹp với máy cắt ren ống chuyên dụng (của Trung Quốc sản xuất). Lưỡi cắt thép ống và ren luôn được thay thế sau 2500 lần cắt tránh được bong, tróc mặt tráng kẽm và loa, tóp đầu ống vì lý do lưỡi cắt không còn đủ độ sắc nhọn.

  + Đường ống thép tráng kẽm cấp nước đi chìm trong tường của khu vệ sinh do vậy khi thi công lắp đặt Nhà thầu sẽ sử dụng các loại máy cắt gạch để tạo rãnh trên tường. Như vây, sau khi lắp đặt sẽ đảm bảo đường ống chìm hẳn trong tường đảm bảo cho công tác ốp gạch men sau này được thuận tiện.

  + Việc chèn, đệm kín khe hở khớp nối ren khi thi công trục đường ống cấp nước được thực hiện bằng sợi đay tơ tẩm sơn, việc bịt kín khi lắp thiết bị thực hiện bằng băng tan.

  + Nhà thầu sử dụng các thiết bị định vị chuyên dụng để xác định các đầu chờ ra thiết bị sao cho vị trí tâm lỗ ống chờ lắp thiết bị có dung sai cho phép không quá 1mm so với vị trí chỉ định ghi trong hồ sơ thiết kế.

  + Tất cả các đầu ống trước và sau thi công đều được bịt kín bằng nút bịt ống tránh các vật lạ lọt vào và sẵn sàng cho công tác thử áp lực. Công tác thử áp lực đường ống sẽ được tiến hành ngay sau khi lắp đặt xong cho từng khu vệ sinh, cho từng đường trục. Việc tiến hành thử áp lực từng phần sẽ tránh được phải tháo dỡ hàng loạt khi phát hiện rò rỉ.

   Biện pháp lắp đặt đường ống thoát nước

  + Toàn bộ ống thoát nước bên trong công trình là ống PVC và vật liệu phụ của Nhà máy nhựa Tiền Phong (VN) sản xuất.

  + Khi cột chống, cốp pha các tầng được tháo dỡ xong thì Nhà thầu mới tiến hành thi công hệ thống trục thoát nước trong nhà.

  + Do thoát trục là ống PVC D110 quy cách xuất xưởng 4m/đoạn nên Nhà thầu sẽ thi công từ dưới lên cho thuận lợi. Độ cao đặt tê chếch được tính toán từ cốt chuẩn và được kiểm tra theo cốt tầng đảm bảo khi lắp ghép thoát tầng sẽ đạt độ chính xác cao.

  + Để chịu được va đập lớn của nước thải khi sử dụng Nhà thầu sẽ rút ngắn khoảng cách đai ôm ống (colie) xuống là 1,5m/cái. ở những nơi không thể ôm ống vào tường bằng đai ôm bình thường, Nhà thầu sẽ gia công tại chỗ các colie đặc biệt đảm bảo neo giữ ống ở mọi vị trí.

  + Toàn bộ các loại ống thoát của tầng được đón ở phía dưới tức là nằm trong khoảng không giữa trần bê tông và trần giả của tầng dưới. Do đó Nhà thầu sử dụng quang treo ống chuyên dụng và ty treo để cố định các đường thoát tầng. Quang treo được chế tạo sao cho thật dễ dàng điều chỉnh độ cao thuận lợi cho việc lấy độ dốc.

  + Ống PVC và phụ kiện được nối với nhau bằng keo dán ống chuyên dụng do nhà máy nhựa Tiền Phong – Hải Phòng sản xuất. Quá trình bôi keo dán ống phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn lắp đặt và khuyến cáo kỹ thuật của nhà máy.

  + Cũng do thoát nước đón ở phía dưới nên số lượng điểm xuyên sàn là rất lớn, việc xử lý chống thấm cho các tiếp giáp nhựa, thép bê tông sẽ được Nhà thầu giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để trước khi lắp đặt trần giả.

  + Sau khi thi công xong tầng nào Nhà thầu sẽ sử dụng nút bịt để bịt kín tất cả các đầu ống, ngoài ra Nhà thầu cũng sẽ không nối thoát tầng với thoát trục ngay. Việc này chỉ được thực hiện sau khi đã tiến hành bước kiểm tra rò rỉ sẽ nói đến trong mục sau.

  Biện pháp kiểm tra, khắc phục lỗi của hệ thống đường ống

  Sau khi nhận được báo cáo hoàn thành công việc của tổ trưởng thi công, kỹ sư phụ trách thi công đường ống phải trực tiếp hoặc uỷ nhiệm cho cán bộ kỹ thuật kiểm tra lại độ chính xác hình học của tất cả các đầu chờ cho đường cấp và thoát nước. Vị trí theo toạ độ ngang dọc của các đầu chờ không được sai lệch quá 1mm so với chỉ định vị trí thiết bị trong thiết kế có tham chiếu đến tài liệu kích thước thiết bị do nhà sản xuất cung cấp. Trường hợp phát hiện sai lệch, kỹ thuật phải yêu cầu tổ trưởng sửa chữa kịp thời trước khi công tác thử nghiệm rò rỉ tiến hành.

  Để phát hiện rò rỉ đối với hệ thống thoát nước Nhà thầu sử dụng phương pháp ngâm. Do từ quá trình trước thoát nước từng phần vẫn còn cách ly với thoát nước trục nên có thể điền đầy đủ vào hệ thống thoát nước từng tầng để kiểm tra. Sau 24h nếu không phát hiện ra bất kỳ một rò rỉ nào thì hệ thống thoát nước được coi là đạt yêu cầu.

  Để kiểm tra độ kín của đường ống cấp nước Nhà thầu thực hiện phép đo thử như sau: bịt kín các đầu ống bằng nút bịt thép, dùng bơm nước PW 251 EA đưa nước điền đầy toàn bộ hệ ống cấp, sử dụng bơm cao áp đưa nước trong hệ thống tới áp suất đỉnh 8kg/cm2 (theo yêu cầu của thiết kế). Duy trì trạng thái áp suất cao trong khoảng thời gian 12 tiếng, nếu sụt áp không vượt quá 5% so với áp suất đỉnh là đạt yêu cầu. Nếu sụt áp vượt quá mức trên Nhà thầu sẽ kiểm tra tìm chỗ rò rỉ để khắc phục.

  Biện pháp thi công chống thấm cho các lỗ xuyên sàn:

  Khi toàn bộ đường ồng cấp thoát thi công và công tác kiểm tra độ chính xác hình học cũng như kiểm tra khắc phục rò rỉ xong Nhà thầu mới tiến hành công tác thi công chống thấm khu vệ sinh.

  Trước tiên Nhà thầu thực hiện bịt kín các lỗ xuyên sàn bằng xi măng trộn lẫn với phụ gia chống thấm, tỷ lệ pha trộn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên vỏ hộp sau đó Nhà thầu tiến hành chống thấm xung quanh cổ ống bằng hỗn hợp trên và vải thủy tinh. Trước khi rải vải thủy tinh Nhà thầu sẽ quét 2 lớp sơn chống thấm đợi cho khô để tạo thành một liên kết vững chắc. Sau khi rải vải thủy tinh Nhà thầu sẽ quét thêm 1 lượt sơn nữa để cố định vải vào nền, Nhà thầu thực hiện công tác chống thấm cho toàn bộ các lỗ xuyên sàn khu vệ sinh. Công tác chống thấm được coi là hoàn thành sau khi ngâm nước vào khu vệ sinh 24h mà không phát hiện bất cứ một rò rỉ nào xuống tầng dưới.

  Thiết bị vệ sinh hầu hết làm bằng sứ, do đó để đảm bảo an toàn cho thiết bị Nhà thầu sẽ tiến hành lắp đặt hết sức cẩn thận và sau đó phải có biện pháp bảo vệ chu đáo. Nhà thầu sẽ chỉ lắp đặt thiết bị vệ sinh khi các công tác xây trát ốp, lát và trần đã hoàn thành. Trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc của thiết bị vệ sinh với sàn hay tường gạch men Nhà thầu sẽ tạo một lớp đệm mỏng bằng keo Silicon để kê êm chống va đập gây rạn nứt. Các ghép nối giữa thiết bị và đường ống đều được sử dụng các loại gioăng do nhà sản xuất cung cấp đồng bộ hoặc chỉ định, các thiết bị được lắp đặt một cách ngay ngắn và cân đối. Một số thiết bị như lavabo và tiểu treo phải được cố định vào tường bằng nở thép mạ kẽm hoặc nở INOX. Thiết bị lắp đặt xong phải được xối nước chạy thử, nước cấp phải đủ áp lực đầu vòi theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành 20 TCVN 51 – 84 và TCVN 4519 – 88. Nước thoát phải nhanh, các xi phông phải kín khít không chảy nước ra sàn. Xí bệt khi xả phải thấy dấu hiệu rút nước.

  Biện pháp đảm bảo an toàn cho thiết bị đã lắp đặt

  Khi thiết bị lắp đặt xong Nhà thầu sẽ thực hiện công tác bảo vệ cho đến khi bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Đối với các khu vệ sinh chưa có cửa hoặc cửa không có khóa Nhà thầu sẽ lắp cửa tạm bằng ván ép. Vào cuối giai đoạn hoàn thiện Nhà thầu sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ, theo đó mỗi tầng bố trí một nhân viên. Các tổ thi công khi làm việc tại phòng nào thì tổ trưởng phải đăng ký với nhân viên bảo vệ tại tầng đó. Mọi mất mát và rủi ro với thiết bị đã lắp đặt nhân viên bảo vệ phải chịu trách nhiệm.

  1. BIỆN PHÁP THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỆN VÀ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ ĐIỆN
  2. Biện pháp đặt máng cấp, ống luồn dây, đế âm tường

  Trong quá trình thi công phần cơ điện Nhà thầu sẽ sử dụng nhiều loại vít nở bắt vào trần bê tông. Để không khoan vào thép sàn làm hỏng đầu mũi khoan và ảnh hưởng đến kết cấu Nhà thầu sẽ thực hiện công tác đánh dấu ngay từ khi hoàn thành công tác rải thép sàn. Theo đó khi rải xong thép sàn cứ giữa mỗi ô thép Nhà thầu sẽ chấm 1 dấu sơn đỏ vào cốp pha, sau khi dỡ cốp pha các dấu sơn đỏ sẽ in trên trần. Theo các dấu sơn đó Nhà thầu có thể khoan bắt vít nở mà không sợ chạm vào thép sàn.

  Căn cứ vào các mốc độ cao và trục do trắc đạc cung cấp Nhà thầu định được vị trí chính xác đặt khay cáp, đi ống luồn dây và các vị trí đặt đèn cũng như đặt ổ cắm công tắc v.v Căn cứ vào các mốc đã được định vị trên trần Nhà thầu tiến hành khoan bắt vít nở để thả ty treo giá đỡ máng cáp. Khi khoan phải đặc biệt chú ý đến các dấu đỏ đã được chuẩn bị từ công tác rải thép sàn, đồng thời các ty ren phải thẳng hàng và đúng khoảng cách. Các tuyến máng cáp đi ngang sẽ được Nhà thầu lắp ghép ở trên sàn thành từng đoạn 10m một rồi mới kéo lên cao để cố định vào trần. Tuyến máng đi đứng sẽ được Nhà thầu lắp từ dưới lên. Nhà thầu sử dụng giáo hoàn thiện phục vụ thi công để thuận lợi cho việc lắp đặt máng cáp, cáp điện, đường ống cũng như tăng khả năng an toàn cho công nhân.

  Sau khi đã có vị trí chính xác của đèn, ổ cắm Nhà thầu tiến hành lắp đặt ống luồn dây đi từ khay cáp đến thiết bị. Phần đường ống đi trong trần được cố định chắc chắn vào các thanh thép kết cấu, khi đến gần thiết bị thì chuyển thành ống mềm để dễ thi công lắp đặt cũng như bảo trì bảo dưỡng sau này. Các ống đặt tròn trần cũng được Nhà thầu đánh dấu vị trí bằng sơn đỏ vào cốp pha để tránh việc sau này khoan bắt vít nở sẽ khoan vào ống luồn dây. Phía dưới trần ống luồn dây đi chìm tường nên Nhà thầu ưu tiên thi công những đoạn ống này cùng tiến độ xây tường, đồng thời tại vị trí đã xác định được của ổ cắm công tắc Nhà thầu sẽ đặt luôn đế âm tường. Khi đặt đế âm tường Nhà thầu sẽ dùng ni vô để đảm bảo tất cả chúng đều được thăng bằng. Tại các vị trí ra đèn hay tại vị trí rẽ nhánh Nhà thầu sẽ đặt hộp nối dây. Từ các hộp nối dây Nhà thầu sử dụng ống xoắn ruột gà để đi đến các đèn đặt dưới trần.

  Do trong thiết kế không chỉ định tại vị trí nào thì đi ống luồn dây đường kính bao nhiêu nên Nhà thầu sẽ tự tính lấy đường kính ống luồn dây cho từng vị trí theo phương pháp “Đơn vị hệ thống”. Quan điểm chung là đường kính ống được chọn phải đảm bảo cho khối dây điện bên trong ống và ống nhựa bao ngoài không bị tổn hại. Phương pháp “Đơn vị hệ thống” căn cứ vào trị số bình quân của ống nhựa và dây điện để quyết định sử dụng loại ống nhựa có đường kính to và nhỏ khác nhau.

  Tất cả các cáp lực có tiết diện từ 10mm2 trở lên sẽ được Nhà thầu tổ chức lắp đặt và đo kiểm trước khi công tác trát tường bắt đầu. Só còn lại sau khi hoàn thành công tác trát tường, căn cứ vào hồ sơ điện Nhà thầu sẽ thực hiện kéo dây điện ngầm trong ống bảo vệ theo trình tự sau: Dây điện nguyên cuộn được chuẩn bị đầu dây và tổng số sợi dây. Luồn dây mồi cáp theo từng phân đoạn ống để rút cáp, trong trường hợp ống luồn dây chặt khó rút có thể sử dụng dầu Silicon làm tác nhân bôi trơn và tăng độ cách điện. Nhà thầu tuyệt đối cấm công nhân của mình không cho phép sử dụng các loại dầu, hoá chất khác làm tăng tốc độ lão hoá của vật liệu cách điện nhất là các sản phẩm có dẫn xuất từ dầu mỏ, dầu khoáng hoặc có chứa thành phần là các axit béo. Nhà thầu sẽ cho chế tạo lô ra đây đảm bảo có thể ra được nhiều sợi cùng một lúc mà không bị xoắn rối.

  Khi đưa cáp lên rải Nhà thầu tiến hành rải từng sợi một bằng phương pháp chuyền tay, cấm không được sử dụng phương pháp kéo đầu cuối gây trầy xước và giãn cáp. Khi toàn bộ số cáp trong một phân đoạn đã rải xong Nhà thầu tiến hành sắp xếp lại và định vị chúng trong máng cáp bằng dây thít cáp PVC, đảm bảo cho các sợi cáp đi song song với nhau và không bị chồng chéo, bị rối. Đối với cáp trục đứng Nhà thầu dùng tời điện lắp đặt trên nóc hộp kỹ thuật để treo cáp theo phương đứng rồi mới tiến hành cố định cáp vào thang cáp đã lắp đặt xong trong giai đoạn trước. Lưu ý khi thi công trong hộp kỹ thuật phải làm các sàn thao tác trong tất cả các tầng để đảm bảo an toàn lao động. Để đồng bộ các thao tác giữa người tầng trên, tầng dưới và người điều khiển tời điện Nhà thầu sẽ cho tổ kéo dây sử dụng bộ đàm.

  Toàn bộ dây và cáp điện khi kéo rải xong lộ nào thì tổ trưởng tổ kéo dây phải trực tiếp đánh ngay số lộ đó nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra, nghiệm thu và đấu nối sau này không bị nhầm lẫn. Mã số lộ dây được đánh dấu như được ghi trong bản vẽ thiết kế hoặc được quy định bởi kỹ sư một cách có hệ thống và lô gíc đồng thời phải được tư vấn giám sát chấp nhận.

  Tất cả các trường hợp ngoại lệ khác khi công nhân thi công gặp vướng mắc đều phải báo lại cho đội trưởng tìm cách khắc phục, không được tự ý thi công gây hậu quả nghiêm trọng sau này.

  Hệ thống cáp điện được coi là hoàn chỉnh khi kỹ sư điện đã kiểm tra đúng với quy cách và vị trí trong hồ sơ, đảm bảo các thông số khi đo bằng đồng hồ đo điện vạn năng và megahm meter và được đeo nhãn ở cả hai đầu của sợi cáp (đánh số lộ theo bản vẽ).

  Nhà thầu sẽ thi công lắp đặt và đấu nối tủ điện theo quy trình và trình tự như sau:

  – Gia công thêm những đoạn máng cáp phụ + giá cáp phụ, yêu cầu chính xác phù hợp với máng chính và vị trí tủ điện.

  – Khoan lỗ để luồn dây cho các tủ, chú ý khoan đúng kích cỡ dây theo thiết kế

  – Chọn tìm các sợi cáp đưa vào tủ yêu cầu các số hiệu ghi trên cáp phải đúng theo thiết kế mới đưa vào tủ.

  – Sắp xếp các sợi cáp đi từ giá vào tủ phải đều nhau theo thứ tự chiều cong uốn lượn đều, đảm bảo mỹ quan, sử dụng dây nhựa chuyên dùng để cột chặt cáp vào máng cáp.

  – Đo chiều dài đầu cáp để đủ đấu nối vào thiết bị Nhà thầu sẽ cắt bớt đi đoạn thừa và thu gọn cho nhập lại kho.

  – Lấy dấu để cắt cáp phải chính xác, dùng lưỡi cắt chuyên dùng (Nut splitter) hoặc cưa sắt, tiến hành cưa xung quanh sợi cáp với độ sâu phù hợp với vỏ cáp để cắt bỏ phần vỏ PVC và vỏ kimloại (chú ý không cắt vào phần vỏ cách điện bên trong).

  – Dùng dao tiến hành bổ dọc đầu sợi cáp để vứt bỏ ngoài, tách đầu lõi cáp ra khỏi vỏ bọc chú ý thu các vỏ này để gọn gàng khu làm việc.

  – Tiến hành lồng “chụp cao su chống nước” (với vị trí ngoài trời) vào cáp theo đúng chiều, thực hiện lồng ghép Gland vào dây cáp.

  – Đưa đầu cáp đã được tách đầu vào trong tủ theo lỗ đã được khoan sẵn trên vỏ tủ, người trong tủ đón lấy đầu cáp kéo tiếp cho tới khi đầu gland được chui nửa dưới qua lỗ khoan, đặt chi tiết vòng đồng tiếp địa của gland rồi vặn đai ốc cuối gland cho tới khi chặt.

  – Người phía ngoài tiến hành chụp đầu bịt cao su vào, cho trùm kín hết đầu ngoài gland.

  – Dùng đồng hồ thông mạch để kiểm tra sợi cáp xem đầu kia đã đấu đúng vào thiết bị yêu cầu hay chưa.

  – Lắp và ép đầu cốt cho từng lõi cáp, với cáp lực sẽ dùng ép thủy lực để ép chặt, với cáp điều khiển sẽ lồng thêm số hiệu lõi cáp rồi chỉ cần dùng kìm ép tay.

  – Treo và kẹp chặt số hiệu cáp trên thân mỗi sợi cáp, cách tủ khoảng 3-5cm, yêu cầu phải đánh dấu đúng mã hiệu cáp theo bản vẽ thiết kế.

  Câu hỏi : Giàn phơi KS-950 có giá bán trên website chúng tôi bao nhiêu ?

  Đáp án: XXX0000 (7 ký tự số) . Xem cách tải phía dưới.

  Tôi là Phạm Văn Quang – Đây là trang website của tôi Số 1 về các Hồ sơ trong lĩnh vực Xây dựng. Tôi luôn cập nhật nhanh chóng các tài liệu, văn bản hồ sơ Xây dựng cập nhập mới nhất trong lĩnh vực Xây dựng hiện nay !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Lắp Đặt Thiết Bị Vệ Sinh Với 6 Bước Siêu Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Lắp Đặt Thiết Bị Phòng Vệ Sinh Nhà Tắm Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Lắp Đặt Ngói Màu
 • Biện Pháp Thi Công Mái Ngói Hệ Khung Kèo Thép Nhẹ Zacs Bluescope
 • Các Giải Pháp Thi Công Mái Lợp Ngói Sử Dụng Hệ Xà Gồ Zacs
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Dân Cần Tuân Thủ Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Điện
 • Số Người Chết Do Mưa Lũ Vẫn Tiếp Tục Tăng Lên; Sự Cố Hồ Chứa Thủy Điện Đắk Kar Đã An Toàn
 • Đề Cương Ôn Thi Nghề Điện Dân Dụng Cngntpnghin Doc
 • Đẩy Mạnh Công Tác Tuyên Truyền Về An Toàn Điện
 • Công Nghệ 9 Bài 12: Kiểm Tra An Toàn Mạng Điện Trong Nhà
 • THUYẾT MINH BIỆN PHÁP THI CÔNG

  13:50 – 01/11/2018

  THUYẾT MINH BIỆN PHÁP THI CÔNG

  A. BIỆN PHÁP THI CÔNG:

  Các biện pháp thi công chủ yếu đối với công tác lắp đặt thang máy tại công trường bao gồm:

  1. Sử dụng giàn giáo xây dụng bên trong giếng thang máy.

  2. Dùng sàn thao tác di động.

  3. Dùng sàn cabin hoặc sàn cabon giả làm dàn thao tác di động.

  Công ty VIỆT TÍN PHÁT hiện nay lựa chọn biện pháp thứ 2 – Dùng sàn thao tác di động – Với việc đảm bảo các nguyên tắc an toàn trong thi công thì biện pháp thi công này có ưu điểm do:

  – Rút ngắn đáng kể thời gian lắp đặt hoàn chỉnh một thang máy do không mất nhiều thời gian dựng, tháo giàn như biện pháp số 1 và việc di chuyển lên xuống trong giếng thang là thuận lợi.

  – Sàn thao tác hoàn toàn độc lập với rail dẫn hướng nên đảm bảo độ chính xác của việc lắp đặt và căn chỉnh rail dẫn hướng, không bị ảnh hưởng do tác động ép, đẩy lên rail dẫn hướng khi dùng sàn cabin như biện pháp 3.

  B. QUY TRÌNH LẮP ĐẶT

  Các bước thực hiện thi công lắp đặt thang máy theo trình tự như sau:

  * Giai đoạn lắp đặt cơ khí

  1. Kiểm tra và tiếp nhận hố thang máy, mặt bằng thi công, kho bãi, nguồn điện. Kiểm tra toàn bộ điều kiện phục vụ thi công.

  2. Tập kết vật tư, thiết bị, kiểm hàng và sắp xếp ngăn nắp vào kho bãi.

  3. Vệ sinh công nghiệp hố thang, mặt bằng thi công (vệ sinh lần 1).

  4. Triển khai đóng thanh chắn bảo vệ và dán bảng cảnh báo trước các ô trống cửa tầng.

  5. Thả cáp nài an toàn dọc suốt giếng thang.

  6. Triển khai thiết bị thi công chuyên dùng (như Plan, tời, nâng, mát hàn….) vào các vị trí cần thiết.

  7. Kéo các thiết bị chính (như tủ điện, máy kéo, đà máy, bệ đặt máy) lên phòng đặt máy (nếu phòng máy ở trên).

  8. Đóng giàn thao tác và triển khai thả dọi để đóng giàn định vị.

  9. Dùng giàn thao tác thi công lắp giá đỡ rail dẫn hướng (Bracket).

  10. Kéo các thanh rail dẫn hướng để nối và dựng đường rail dẫn hướng.

  11. Căn chỉnh các đường rail dẫn hướng.

  12. Đặt đà máy, bệ máy, đặt máy kéo, châm nhớt máy keo, đặt Governor.

  13. Lắp khung cabin, hệ thống thắng cơ khí, khung đối trọng.

  14. Thả cáp tải, cáp Governor.

  15. Tiến hành lắp đặt cửa tầng.

  16. Tháo giàn định vị.

  17. Lắp cabin, của cabin.

  18. Chất tải cân bằng.

  19. Lắp bộ giảm chấn cabin, đối trọng.

  20. Lắp giới hạn, cờ dừng tầng.

  21. Căn chỉnh kích thước tương đối giữa hệ thống cabin và cửa tầng (canh doorlock, kiếm cửa, giới hạn).

  22. Vệ sinh lần 2, sơn giá đỡ rail dẫn hướng, đà máy.

  * Giai đoạn lắp đặt điện:

  1. Bàn giao công việc cơ/điện

  2. Kiểm tra nguồn điện 3 pharse.

  3. Kiểm tra nhớt máy kéo.

  4. Thi công dây phòng máy.

  5. Kiểm tra an toàn hệ thống, đo cách điện ….

  6. Đóng điện, vận hành thang máy ở chế độ chạy tốc độ chậm.

  7. Lắp dây điện di động theo cabin.

  8. Thi công dây điện dọc hố, dây điện hộp button tầng, cửa tầng.

  9. Thi công dây điện cabin.

  10. Căn chỉnh vị trí hộp giới hạn hành trình.

  11. Kiểm tra và thử đóng mở cửa tự động.

  12. Kiểm tra an toàn và đóng điện vận hành thang ở chế độ tốc độ cao.

  13. Kiểm tra hoạt động tất cả các thiệt bị điện: mạch an toàn, mạch hiển thị, nút ấn…

  14. Chỉnh tốc độ cao, tốc độ chậm, thời gian gia tốc, giảm tốc.

  15. Chỉnh thang dừng bằng tầng.

  * Giai đoạn hoàn tất:

  1. Tiến hành kiểm tra hiệu chỉnh cơ toàn hệ thống, kiểm tra hệ thống cửa, cabin, hệ thống thắng cơ, má trượt trên rail dẫn hướng,…..

  2. Tiến hành kiểm tra hiệu chỉnh điện toàn hệ thống, kiểm tra chất lượng vận hành thang, đóng mở cửa, tiếng ồn, mạch an toàn, cắt giới hạn hành trình……

  3. Hoàn tất phần xây dựng hoàn thiện của khách hàng (xây dựng cửa tầng, đổ sàn phòng máy).

  4. Vệ sinh thang máy lần 3, đánh dấu cáp tải.

  5. Tổ chức kiểm định an toàn (nếu có).

  6. Hướng dẫn sử dụng thang máy và bàn giao sử dụng

  THUYẾT MINH BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO

  AN TOÀN TRONG THI CÔNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Biện Pháp Khắc Phục Hậu Quả Vi Phạm Hành Chính Trong Lĩnh Vực Giao Thông Đường Bộ, Đường Sắt Gồm Các Biện Pháp Nào?
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đảm Bảo Ttatgt Trên Địa Bàn Tỉnh Gia Lai
 • Tăng Cường Các Giải Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Các Nhiệm Vụ, Giải Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Quảng Ninh: Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Giao Thông
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Pccc

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Điện Nhẹ
 • Biện Pháp Lắp Đặt Thi Công Hệ Thống Điện Nặng Và Chống Sét
 • Giải Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Điện Công Trình
 • Chia Sẻ Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Điện Nhẹ An Toàn
 • Quy Trình Thi Công Ép Cừ Larsen Và Hệ Khung Chống Shoring Kingpost
 • Mật khẩu : Cuối bài viết

  Hồ sơ xây dựng xin gửi các bạn thuyết minh thiết kế kỹ thuật hệ thống phòng cháy chữa cháy .

  I./ CÁC QUY ĐỊNH VÀ TIÊU CHUẨN, QUY PHẠM ÁP DỤNG:

  – Luật PCCC 29/6/2001

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622 – 1995: (Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình yêu cầu thiết kế).

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 2001: (Hệ thống báo cháy tự động yêu cầu thiết kế).

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760 – 1993: (Hệ thống chữa cháy – yêu cầu chung về thiết kế lắp đặt và sử dụng).

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6102 – 1995: (Hệ thống phòng cháy chữa cháy, chất chữa cháy bột).

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7435-1- 2004-ISO 11602-1: 2000 Phòng cháy chữa cháy – Bình chữa cháy sách tay và xe đẩy chữa cháy – Lựa chọn và bố trí.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 – 2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng.

  II. BIỆN PHÁP, QUY TRÌNH THI CÔNG

  A. HỆ THỐNG BÁO CHÁY TỰ ĐỘNG

  1. Khái niệm chung về hệ thống báo cháy tự động.

  Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống thiết bị tự động phát tín hiệu cháy và thông báo khu vực cháy. Hệ thống báo cháy gồm các thiết bị: Trung tâm báo cháy, đầu báo cháy tự động, nút ấn, chuông, đèn báo cháy, các modul điều khiển, dây dẫn nguồn, ống PVC bảo vệ dây dẫn, nguồn cung cấp.

  2 . Nội dung lắp đặt

  – Dùng hệ thống báo cháy tự động để giám sát các khu vực của công trình.

  – Tại các khu vực của tào nhà: Sử dụng đầu báo cháy tự động kết hợp sử dụng hệ thống báo cháy bằng tay thông qua nút nhấn báo cháy được đặt đều trong các vị trí thuận tiện như hành lang thoát hiểm…

  – Tại khu vực văn phòng, dùng thiết bị báo cháy tự động (đầu báo cháy khói quang điện, đầu báo nhiệt gia tăng) kết hợp với báo cháy bằng tay, đảm bảo các khi xảy ra cháy tại bất cứ khu vực nào thì đám cháy đó cũng được phát hiện sớm và kịp thời.

  – Tín hiệu cháy được tủ trung tâm sử lý và phát tín hiệu thông qua hệ thống loa báo tại tủ trung tâm, hệ thống chuông và đèn báo cháy được lắp tại tất cả các khu vực thuận tiện cho con người quan sát và nhận thông tin nhanh nhất. Chuông và đèn báo cháy được lắp đặt cách trần nhà 40 cm và 50 cm để đảm bảo mỹ quan cho công trình đồng thời phát huy tối đa được tốc độ truyền âm thanh trong nhà xưởng cũng như toàn bộ công trình.

  – Các đầu báo khói, báo nhiệt được bố trí lắp đặt phù hợp với các tiêu chuẩn PCCC hiện hành của Việt Nam.

  C HỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA TỪNG THIẾT BỊ

  Trung tâm xử lý chính :

  Là bộ phận tạo thành tuyến liên kết với nhau giữa các thiết bị của hệ thống báo cháy . Trung tâm xử lý tín hiệu báo cháy được đặt tại phòng kỹ thuật tầng hầm . Đây là một phần bộ phận chính , có nhiệm vụ nhận và xử lý các tín hiệu báo cháy , các tín hiệu sự cố kỹ thuật và hiển thị các thông tin về hệ thống .

  • Thường xuyên hoạt động suốt 24/24 giờ .
  • Trung tâm được cấp nguồn điện xoay chiều một pha 220V/50Hz , khi mất nguồn AC ( điện lưới ) hệ thống vẫn hoạt động bình thường nhờ có bộ nguồn dự phòng ( 24VDC ) bảo đảm hoạt động liên tục suốt ngày đêm .
  • Có chức năng kích hoạt máy bơm chữa cháy của hệ thống chữa cháy cấp nước vách tường và kích hoạt hoạt động của hệ thống chữa cháy tự động ( sprinkler System , CO2 , Extinguising System ) hay điều khiển thang máy .
  • Có chức năng truyền thông tin sự cố cháy và các thông tin chi tiết về trung tâm Cảnh Sát PCCC ( Monitoring Satation ) , qua đường dây điện thoại hoặc vô tuyến

  a) Đầu báo khói

  Đầu báo khói là thiết bị trực tiếp giữ vai trò giám sát , phát hiện dấu hiệu có khói xuất hiện và gửi tín hiệu về trung tâm xử lý . Thời gian tác động của các đầu báo khói không lớn hơn 30 giây . Mật độ khói của môi trường có tác dụng đến đầu báo khói từ 5% đến 20% .

  b) Đầu báo nhiệt gia tăng

  Là loại đầu báo không cảm ứng khói . Nó sẽ cảm ứng hiện tượng bầu không khí xung quanh gia tăng nhiệt độ một cách đột ngột , khoảng 5 o C / phút . Nó sẽ phát hiện tình trạng nhiệt độ không khí bất thường này và phát tín hiệu báo động gửi về trung tâm xử lý .

  3. Biện pháp và quy trình thi công và lắp đặt thiết bị:

  – Phân bổ vùng lắp đặt báo cháy: Thi công theo bản vẽ đã được thẩm duyệt về mặt PCCC.

  Tủ trung tâm báo cháy (Fire Alarm Control Panel)

  – Khi xảy ra báo động cháy, nó sẽ xác định chính xác vị trí xảy ra cháy. Trung tâm báo cháy được lắp đặt trên tường không có nguy cơ cháy nổ, nơi có người thường trực thường xuyên, cách mặt sàn từ 0.8 mét đến 1.0 mét.

  Chuông báo tự động ( Fire Alarm Bell)

  – Ở dọc các hành lang, nơi có số người thường qua lại, có thể lắp đặt chuông báo động, công tắt kéo khẩn (Full Station)( xem vùng đó là nơi công cộng theo NFPA 72E). Thiết bị báo động bằng âm thanh (chuông, loa..) có cường độ âm thanh lớn hơn 100db (ở khoảng cách 1m).

  – Là thiết bị báo động khi có cháy, đặt ở nơi có người trực thường xuyên và nơi có nhiều người qua lại nhằm thông báo di chuyển và yêu cầu mọi người có trách nhiệm tham gia chữa cháy.

  – Đặt tại cao độ 2.8 – 3.5m so với sàn nhà và được đặt bên chỗ đặt công tắc khẩn.

  Đầu báo khói /nhiệt ( Smoke/ Heat Detector):

  – Trong các phòng riêng biệt được lắp các đầu báo khói loại ION chúng sẽ nhận biết được dấu hiệu cháy khi khói của đám cháy thâm nhập vào buồng cảm ứng của nó. Các đầu báo ở đây hoạt động với độ tin cậy cao, phù hợp cho môi trường có độ ẩm, nhiệt độ biến đổi mạnh, chống nhiễu cao. Các đầu báo khói được lắp đặt trên trần nhà tại các kho, phòng.

  Công tắc kéo khẩn ( Pull Station)

  – Thiết bị này cho phép người sử dụng chủ động truyền tín hiệu báo cháy về trung tâm bằng cách kéo giật công tắc. Công tắc lắp đặt trên tường và các cấu kiện xây dựng ở độ cao 1.5m tính từ sàn nhà (TCVN 5738 – 1993). Ngoài ra, công tắc này cũng được kết nối với hệ thống chữa cháy (cấp nước vách tường, Spinkler..)

  HỆ THỐNG LIÊN KẾT.

  – Gồm các linh kiện ống, dây cáp, dây tín hiệu cùng các bộ phận tạo thành tuyến liên kết thống nhất giữa các thiết bị của hệ thống.

  – Cáp tín hiệu sử dụng loại cáp tín hiệu Cu/PVC chống nhiễu có tiết diện 2C x 1.5 mm² và loại 4C x 1.5 mm².

  – Dây nguồn báo cháy được sử dụng loại dây Cu/PVC chống nhiễu theo tiêu chuẩn ngành có tiết diện 2C x 1.5mm² .

  – Cáp tín hiệu được lắp âm vào tường, trần nhà. Trường hợp gắn nổi bên ngoài thì có biện pháp chống chuột cắn hoặc các tác nhân cơ học khác.

  – Ống luồn dây tín hiệu là loại ống nhựa PVC .

  5. NGUỒN ĐIỆN

  – Để đảm bảo hệ thống báo cháy làm việc liên tục khi mất điện hoặc khi có cháy, ta lựa chọn nguồn ắc quy dự phòng có dung lượng đảm bảo cho hệ thống làm việc 24 giờ liên tục kể từ khi mất điện trong điều kiện bình thừơng và lớn hơn 3 giờ khi có cháy.

  – Bình điện 12v – 35Ah.

  – Nguồn điện AC được lấy từ tủ chính để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục.

  – Ngoài ra trung tâm báo cháy phải được tiếp đất bảo vệ. Việc tiếp đất phải thoã mãn yêu cầu của TCVN 4756: 1989.

  Hệ thống báo cháy tự động phải được kiểm tra nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

  B. HỆ THỐNG CHỮA CHÁY VÁCH TƯỜNG & SPRINKLER

  Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chữa cháy:

  Hệ thống chữa cháy tại Công trình Trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn sau:

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3254-1989 “An toàn cháy. Yêu cầu chung”.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622-1995 “Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình. Yêu cầu thiết kế”.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760-1993 “Hệ thống chữa cháy. Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng”.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5739-1993 “Thiết bị chữa cháy. Đầu nối”.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5740-1993 “Thiết bị chữa cháy. Vòi chữa cháy sợi tổng hợp tráng cao su”.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6379 – 1998 “Thiết bị chữa cháy – Trụ nước chữa cháy – Yêu cầu kỹ thuật”.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4513-1998 “Cấp nước bên trong. Tiêu chuẩn thiết kế”.

  – Tiêu chuẩn ngành 20TCN 33-85 “Cấp nước mạng lưới bên ngoài và công trình – Yêu cầu thiết kế”.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7435-1- 2004-ISO 11602-1: 2000 Phòng cháy chữa cháy – Bình chữa cháy sách tay và xe đẩy chữa cháy – Lựa chọn và bố trí.

  – Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 – 2009 Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng.

  1. Cấu tạo của hệ thống chữa cháy:

  Hệ thống chữa cháy được thiết kế cho Công trình bao gồm các thiết bị chính sau:

   Hộp chữa cháy vách tường trong nhà:

  – Trong hộp chữa cháy vách tường: Hộp chữa cháy vách tường được sử dụng chữa cháy trong tầng hầm, khu văn phòng, nhà kho hay các khu vực quan trọng khác, các vị trí đặt hộp được tính toán để đặt hộp 01 cuộn vòi hoặc 2 cuộn vòi vải tráng cao su D50 x 20m phù hợp với nhu cầu chữa cháy, van và lăng phun nước lưu lượng 2,5l/s.

  • Trụ chữa cháy ngoài nhà là trụ D100 có hai cửa ra D65 và mỗi vị trí đặt hai cuộn vòi D65 x 20m, lăng phun đảm bảo lưu lượng nước chữac cháy 5l/s.
  • Bình chữa cháy xách tay:

  – Bình chữa cháy xách tay có hai loại: bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2. Bình chữa cháy xách tay dùng để chữa cháy các đám cháy nhỏ, mới phát sinh hoặc đám cháy không thể sử dụng nước để chữa cháy .

   Hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy, đường ống chính: D150, D100 và ống chạy vào trụ và hộp vách tường từ D100, D80, D65 đến D50.

  2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy:

  – Hệ thống chữa cháy vách tường được thiết kế và lắp đặt để có thể dễ dàng sử dụng và vận hành. Các hộp chữa cháy được lắp đặt hành lang.

  – Khi hoạt động hệ thống chữa cháy vách tường, tùy vào vị trí của đám cháy mà người tham gia chữa cháy có thể dùng hệ thống chữa cháy trong nhà hay chữa cháy ngoài nhà. Khi chữa cháy, triển khai lăng vòi, mở van chữa cháy và tiến hành chữa cháy.

  – Hệ thống chữa cháy được thiết kế cho công trình là hệ thống đường ống kiểu ướt, tức là trong đường ống luôn luôn có một lượng nước nhất định và áp lực đường ống luôn luôn được duy trì ở mức 6kg-9kg/1cm2. Để duy trì áp lực đường ống thì hệ thống phòng bơm phải tăng cường 1 bơm bù áp, khi áp lực đường ống giảm xuống dưới 6kg/1cm2 thì máy bơm tự động hoạt động để bù áp vào đường ống.

  – Với các đám cháy nhỏ, các đám cháy mới phát sinh hay các đám cháy tại các vị trí không thể dùng vòi rồng để chữa cháy thì sử dụng bình chữa cháy sách tay.

  Các thiết bị chính của hệ thống chữa cháy:

  a. Hộp chữa cháy vách tường trong nhà và ngoài nhà

  – Từ đường ống chính D150, D100 nối đến các đường ống nhánh D100, D80, D65, D50 và cung cấp nước cho hệ thống họng vách tường, lưu lượng nước cung cấp cho chữa cháy trong nhà là 2.5l/s x 2 = 5l/s. Chọn vòi chữa cháy là vòi vải tráng cao su D50 dài 20m. Lăng chữa cháy lưu lượng không nhỏ hơn 2,5 l/s và khoảng cách phun tia nước đặc không nhỏ hơn 6m.

  – Từ đường ống chính D150, D100 cung cấp đến các trụ nước chữa cháy, mỗi trụ nước có hai họng ra D65 cung cấp chữa cháy bên ngoài và hộp đựng lăng vòi được thiết kế ngay bên cạnh trụ chữa cháy thuận tiện cho các thao tác. Tại mỗi trụ được lắp đặt 02 cuộn vòi chữa cháy là cuộn vòi vải tráng cao su D65 dài 20m. Lăng chữa cháy lưu lượng không nhỏ hơn 5 l/s và khoảng cách phun không nhỏ hơn 6m.

  b. Hê thống chữa cháy tự động Spinrinler

  – Đường ống chính STK tạo thành mạch vòng. Đầu phun Sprinkler cường độ phun 0.08l/s/m2. diên tích bảo vệ 1 đầu phun là 12m2, khoảng cách giữa các đầu

  c. Máy Bơm chữa cháy

  – Trục mạch chính D150, D100 và các đường ống nhánh D100, D80, D65, D50 phải thi công lắp đặt đồng thời với các công trình ngầm khác của công trình.

  DIỄN GIẢI HỆ THỐNG CHỮA CHÁY

  Hệ thống chữa cháy vách tường:

  – Hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường được thiết kế độc lập với hệ thống chữa cháy Sprinkler.

  – Trừ trạm bơm chữa cháy được đặt trên tầng trệt cấp các tầng 1 đến kỹ thuật, tầng kỹ thuật nối lại thành mạng vòng và nối với hồ nước mái bằng đường ống TTK DN150.

  – Mỗi tầng được lắp đặt 02 họng chữa cháy, các hộp PCCC kèm theo 01 cuộn vòi D50 và dài 30m và lăng phun 13 ly.

  Hệ thống chữa cháy tự động:

  – Đầu phun Sprinkler 68 độ C tương ứng với các điều kiện của từng khu vực .

  Hệ thống điều khiển bơm chữa cháy: tủ điều khiển hệ thống, các công tắc điều khiển, công tắc báo động dòng chảy, công tắc áp lực.

  – Bộ phận cung cấp và dự trữ chất chữa cháy: 1 bể nước – 1 máy bơm động cơ điện (bơm chính); 1 máy bơm động cơ điện (bơm dự phòng); 1 máy bơm bù áp – 1 họng chờ tiếp nước cứu hỏa (loại có 2 ngõ tiếp nước D65)

  – Hệ thống bơm chữa cháy được thiết kế độc lập với hệ thống cấp nước sinh hoạt. Do áp lực tự nhiên không đủ nên phải lắp đặt thêm máy bơm nước chữa cháy chuyên dụng, nhằm tăng áp lực nước trong hệ thống khi xảy ra sự cố đảm bảo áp lực theo tiêu chuẩn thiết kế. Đây là loại máy bơm chuyên dùng chỉ hoạt động khi có cháy và phải đảm bảo lưu lượng và áp lực theo yêu cầu thiết kế.

  – Đối với máy bơm điện: được khởi động từ xa hoặc tại tủ điều khiển trong phòng bơm. Ngoài ra còn có thể khởi động trực tiếp tại nút nhấn khẩn động ngay trên tủ điều khiển.

  – Hệ thống luôn được nén áp lực thường trực 6kg/cm², khi có sự cố tuột áp (nguyên nhân do rủi ro có cháy)xuống dưới hạn 4kg/cm² trong hệ thống đường ống. Bơm bù áp (Jockey) sẽ tự động vận hành để bù áp lực đã mất. Nếu sự vận hành bù áp của bơm Jockey vẫn không đủ, áp lực đường ống tiếp tục hạ xuống còn 3.5kg/cm² khi đó bơm chính sẽ tự động khởi động. Trong quá trình vận hành mà máy bơm điện có sự cố xảy ra thì máy bơm dự phòng lập tức tự khởi động ở áp lực 2.5kg.cm².

  – Việc cấp điện đến bảng điều khiển máy bơm chữa cháy sẽ được đầu nối trực tiếp từ bên trên tủ điện phân phối chính với 2 nguồn:

  – Từ trạm biến thế

  – Từ tổ máy phát điện

  Hệ thống Sprinkler:

  – Sprinkler là hệ thống thường xuyên có áp lực.

  – Đường ống xuất phát từ hệ thống ống trong phòng máy bơm

  – Có thể khởi động các valve điều khiển bằng tay để thử các bơm chữa cháy chính.

  – Trong điều kiện thử nghiệm, các bơm chữa cháy chính sẽ bơm tuần hoàn từ các bể chứa chính mà không khởi động mạch báo động.

  – Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler được thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 6305-1:1997 – ISO 6182 -1:1993 – PCCC – Hệ thống Sprinkler tự động.

  – Sprinkler có bầu thuỷ tinh mở ra trước tác động của nhiệt làm dản nở chất lỏng chứa trong bầu thuỷ tinh.

  – Hệ thống Sprinkler được lắp đặt đảm bảo sao cho không dễ dàng tháo dỡ, điều chỉnh hoặc lắp ráp lại.

  – Hệ thống Sprinkler gồm các đầu phun có cơ cấu nhạy cảm nhiệt được thiết kế để tác động ở một nhiệt độ cố định trước nhằm tự động xả luồn nước và phân bổ chúng theo đặc tuyến và lưu lượng đã quy định trên một diện tích thiết kế nhất định. Đầu phun Sprinkler có nhiệt độ nhả danh nghĩa là 68°C. Áp lực được phân bố trong đường ống từ 6 – 8 at.

  – Sự điều khiển tự động việc phun nước từ Sprinkler vào bên trong tòa nhà sẽ được thiết kế dựa theo tiêu chuẩn đối với các khu vực được bảo vệ như sau:

  – Nhiệt độ hoạt động 68°C.

  – Một đầu Sprinkler bảo vệ tối đa 12m²

  – Ống cấp chính cho hệ thống chữa cháy sẽ bố trí theo kích thước đường ống DN 125 từ phòng bơm đi ra 2 cột nước xuyên tầng DN150 cấp cho chữa cháy vách tường và 1 cột nước xuyên tầng DN150 cấp cho hệ thống Sprinkler đi trong hộp ghen, gắn trực tiếp vào kết cấu tòa nhà.

  – Trong hệ thống chữa cháy hệ thống đường ống dùng để truyền dẫn nước chữa cháy từ bể đến lăng phun. Hệ thống đường ống đã được tính toán đảm bảo lưu lượng, áp lực, giảm tổn hao trên đường ống .

  – Ống đi âm dưới đất được sơn chống sét và lấp cát.

  – Ống đi trên tường và dầm đà được gia cố bằng giá đỡ sơn chống sét và sơn đỏ.

  – Kiểm tra độ kín của đường ống bằng thử áp lực với áp lực không dưới10kg/cm 2. Duy trì trong vòng 4 giờ áp lực không được tổn thất quá 4%.

  – Kết cấu đỡ sẽ tính đến trọng lượng của hệ thống ống khi đầy nước.

  – Các bề mặt bên ngoài ống sẽ được sơn phủ chống sét bằng sơn màu đỏ.

  Họng tiếp nước chữa cháy.

  – Họng tiếp nước được bố trí bên ngoài tòa nhà và được định vị dùng để bổ sung nước vào hệ thống chữa cháy từ các xe chữa cháy.

  – Họng tiếp nước được bố trí như trong bản vẽ thiết kế được xem như là một phần của bản mô tả này.

  – Các họng tiếp nước được bố trí sao cho không làm cản trở đến lưu lượng giao thông bình thường.

  Vòi chữa cháy – cấp nước vách tường:

  – Vòi chữa cháy trong hộp vòi chữa cháy sử dụng loại đặt âm tường được bố trí trong hành lang của tòa nhà.

  – Mỗi hộp vòi chữa cháy có 01 cuộn vòi dài 30m và có 01 đầu nối vòi một đầu gắn vào van chữa cháy và một đầu gắn lăng chữa cháy. Các đầu nối phải phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam.

  – Vòi chữa cháy là loại đường kính 50mm.

  – Hệ thống bơm chữa cháy được kích hoạt bởi hoạt động của bất kì họng chữa cháy nào trong tòa nhà.

  – Vòi chữa cháy được xem là trợ giúp ban đầu cho nhân viên cũng như chỉ huy lực lượng chữa cháy tại chỗ sử dụng.

  Bình chữa cháy xách tay:

  – Bình chữa cháy xách tay trang bị cho tòa nhà sẽ được bố trí tại những vị trí xung yếu, cạnh các hộp chữa cháy ở mỗi tầng.

  – Những khu vực dễ cháy như phòng máy phát điện chạy Diesel, khu vực kỹ thuật, khu vực bếp, phòng bố trí tủ điện phải trang bị các bình chữa cháy loại treo tường, những khu vực có diện tích rộng được trang bị các loại bình lớn hơn.

  – Bình chữa cháy được xem là trợ giúp ban đầu và do nhân viên cũng như chỉ huy lực lượng chữa cháy tại chỗ sử dụng.

  Bảng điều khiển hệ thống chữa cháy:

  – Bảng điều khiển hệ thống chữa cháy có nhiệm vụ nhận tín hiệu đầu vào đó là các tín hiệu đi và đến của hệ thống Sprinkler. Bảng điều khiển có các bộ phận xử lý để diễn dịch các tín hiệu đầu vào và phản hồi thích ứng, đó là khởi động các máy bơm và gửi đi các tín hiệu tương ứng.

  – Bảng điều khiển được bố trí tại phòng trạm bơm cấp cho hệ thống chữa cháy tự động và chữa cháy vách tường.

  – Tủ điều khiển bơm chữa cháy hiện rõ điện áp, cường độ dòng điện, tình trạng hoạt động.

  – Tủ điều khiển được thiết kế mạch điện tử điều khiển để tránh tình trạng mất pha, ngựơc pha.

  – Hệ thống chữa cháy bằng nước được điều khiển thông qua hệ thống điều khiển các van cấp nước chữa cháy (bằng tay). Trên đường ống chính và đường ống phụ luôn luôn có nước và áp lực nước được duy trì bởi bơm duy trì áp lực. Khi có tín hiệu báo cháy người chữa cháy chỉ việc mở van ở bất kỳ khu vực nào thì bơm điện duy trì áp lực sẽ chạy, nếu sụt áp £ 5 kg/cm² thì bơm điện chính chữa cháy sẽ khởi động và áp lực nước chữa cháy sẽ được duy trì cho đến khi hết đám cháy.

  – Tủ điều khiển hệ thống máy bơm chữa cháy điện sẽ hoạt động liên tục để điều khiển sự hoạt động của các máy bơm cấp nước cho hệ thống chữa cháy qua các van điều khiển, công tắc áp lực tự động, bồn áp lực.

  III./ AN TOÀN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG SỰ CỐ

  Để phòng chống các sự cố cháy nổ cần áp dụng đồng bộ các biện pháp về kỹ thuật, tổ chức huấn luyện, tuyên truyền giáo dục và pháp chế như:

  • Các máy móc thiết bị được sắp xếp bố trí đảm bảo trật tự, gọn và tạo khoảng cách an toàn cho Ngừơi khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
  • Hệ thống dây điện, các chỗ tiếp xúc, cầu dao điện có thể gây tia lửa được bố trí thật an toàn.
  • Bố trí các bình cứu hỏa cầm tay ở những vị trí thích hợp nhất để tiện sử dụng, các phương tiện chữa cháy sẽ luôn được kiểm tra thường xuyên và đảm bảo trong tình trạng sẵn sàng.
  • Cách ly các công đoạn dễ cháy ra khu vực riêng. Các chất dễ cháy như các loại hóa chất, nhiên liệu sẽ được chứa trong các kho cách ly riêng biệt, tránh xa các nguồn có khả năng phát lửa.
  • Các trang thiết bị bảo hộ lao động phải luôn kiểm tra định kỳ và được sử dụng khi làm việc để hạn chế tác hại của hoá chất vào cơ thể con người.
  • Tuân thủ đúng chế độ kỹ thuật, lắp đặt các bảng chỉ dẫn vận hành và chỉ dẫn an toàn lao động cho người vận hành.
  • Tất cả các vấn đề trên sẽ tuân thủ đúng theo các hướng dẫn về PCCC do Bộ Công an ban hành.
  • Lối thoát nạn của tòa nhà (từ nơi xa nhất đến cửa thoát nạn) ≤ 25 m.
  • Hệ thống chống sét phải nối với hai hệ tiếp địa riêng biệt, cây tiếp địa dài ≥ 2.4 m, đầu trên cây tiếp địa cách mặt đất ≥ 1.2 m được sơn phủ bảo vệ.
  • …..vv

  Ngoài ra Ban chỉ huy công trình sẽ thường xuyên tổ chức tập luyện, nâng cao ý thức phòng cháy, chống cháy tốt cho toàn thể CBCNV thông qua các lớp tập huấn PCCC.

  Tất cả các vấn đề trên sẽ tuân thủ đúng theo các hướng dẫn về PCCC do Bộ Công An ban hành có hiệu lực.

  Câu hỏi : Giàn phơi thông minh Xếp ngang Đài loan HT-11 có giá bán trên website chúng tôi bao nhiêu ?

  Đáp án: XXX0000 (7 ký tự số) . Xem cách tải phía dưới.

  Tôi là Phạm Văn Quang – Đây là trang website của tôi Số 1 về các Hồ sơ trong lĩnh vực Xây dựng. Tôi luôn cập nhật nhanh chóng các tài liệu, văn bản hồ sơ Xây dựng cập nhập mới nhất trong lĩnh vực Xây dựng hiện nay !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công, Lắp Đặt Hệ Thống Pccc An Toàn Hiệu Quả
 • Thuyết Minh Biện Pháp Quy Trình Cung Cấp Và Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Pccc
 • Biện Pháp Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Pccc An Toàn
 • Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Đảm Bảo Tiêu Chuẩn
 • Báo Giá Hàng Rào Kẽm Gai Chống Trộm Giá Rẻ
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Vỉa Hè

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Vỉa Hè
 • Biện Pháp Thi Công Vỉa Hè
 • Hướng Dẫn Thi Công Vải Địa Kỹ Thuật
 • Hạ Tầng Việt Hướng Dẫn Thi Công Vải Địa Kỹ Thuật Không Dệt, Dệt Nhà Cung Cấp Địa Kỹ Thuật Vật Tư Cầu Đường
 • Yêu Cầu Kỹ Thuật Và Biện Pháp Thi Công Ván Khuôn Cho Công Trình Nhà Dân Dụng
 • HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  THUYEÁT MINH BIEÄN PHAÙP

  KYÕ THUAÄT THI COÂNG

  I. BIEÄN PHAÙP KYÕ THUAÄT THI COÂNG

  1. Coâng Taùc Chuaån Bò Coâng Tröôøng Vaø Ñònh Vò Tuyeán Coâng Trình

  – Keát hôïp vôùi ñôn vò chuû ñaàu tö lieân heä caùc ñôn vò giao thoâng vaø chính quyeàn ñòa

  phöông quaûn lyù treân caùc ñoaïn coù tuyeán xaây döïng coáng beå môùi xin giaùy pheùp vaø giaûi toûa

  maët baèng thi coâng.

  – Thaønh laäp ban chi huy coâng tröôøng coù laõnh ñaïo Coâng Ty caùn boä coù chuyeân moân

  nghieäp vuï vieãn thoâng maïng thoâng tin, kinh teá taøi chính vaät tö chúng tôi cho vieäc toå chöùc thi

  coâng coâng trình ñöôïc toát nhaát. Caùc traùch nhieäm cuûa töøng thaønh vieân seõ ñöôïc quy ñinh cuï

  theå baèng quyeát ñònh cuûa Giaùm ñoác Coâng Ty.

  – Cuøng vôùi beân A nhanh choùng hoaøn taát thuû tuïc giaáy pheùp xaây döïng vaø nhaän tuyeán

  tieán haønh laøm coâng taùc ñeàn buø giaûi toûa maët baèng.

  Kieåm tra caùc loaïi vaät tö theo tieâu chuaån kyõ thuaät, ñaûm toát môùi ñöa vaøo söû duïngcho coânh

  trình

  – Chuaån bò kho baõi taäp keát vaät tö môøi chuû ñaàu tö, tö vaán thieát keá ñeán kieåm tra tröôùc

  khi thi coâng.

  – Taäp keát , toå chöùc boä maùy thi coâng bieân cheá caùc toå ñoäi lao ñoäng quaùn trieät yeâu caàu

  veà noäi dung coâng vieäc vaø noäi quy an toaøn lao ñoäng.

  Taäp keát coâng cuï trang thieát bò thi coâng vaø caùc phöông tieän ñaûm baûo an toaøn giao thoâng,

  bieån baùo raøo chaén …

  – Thöïc hieän ñaøo ñaûm baûo ñuùng kích thöôùc, cao ñoä theo ñoà aùn thieát keá. Lôùp ñaát xaáu

  khoâng phuø hôïp seõ ñöôïc ñaøo boû thay baèng lôùp ñaát toát.

  -. Nhaø thaàu seõ vaän chuyeån ñaát thaûi hoaëc ñaát söû duïng laïi ñeán ñoå ôû caùc khu vöïc quy

  ñònh.

  – Neàn moùng phaûi ñaûm baûo ñuùng cao trình thieát keá, baèng phaúng vaø luoân luoân ñöôïc giöõ

  khoâ raùo tröôùc khi baét ñaàu thi coâng phaàn xaây ñuùc.

  – Ñaát duøng ñeå ñaép neàn ñöôøng ñöôïc laáy töø moû ñaát ñaõ ñöôïc söï chaáp thuaän cuûa chuû ñaàu

  tö vaø ñôn vò tö vaán giaùm saùt.

  – Khoái löôïng ñaát ñaép theo ñuùng thieát keá ñaûm baûo cao trình thieát keá

  – Tröôùc khi tieán haønh gia coá ñaát phaûi caên cöù vaøo keát caáu maët ñöôøng vaø caùc tieâu

  chuaån vaät lieäu cuõng nhö khaû naêng trang thieát bò vaø caùc ñieàu kieän lieân quan khaùc ñeå thieát

  keá toå chöùc thi coâng cho phuø hôïp nhaèm ñaûm baûo thôøi gian quy ñònh chaát löôïng vaø hieäu

  quaû kinh teá cao.

  2. Thi coâng boù væa.

  Thöïc hieän khuoân ñaøo ñuùng vi trí, cao ñoä ñoä doác vaø thieát keá

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  Ban gaït, lu leøn neàn haï ñaït ñoä chaët thieát keá.

  Tröôùc khi thi coâng ñôn vò thi coâng trình caáp phoái cho chuû ñaàu tö vaø tö vaán giaùm saùt

  kieåm duyeät. Caáp phoái do ñôn vò coù chöùc naêng ( phoøng lab) laäp.

  Beâ toâng ñöôïc troän baéng maùy troän, tyû leä coát lieäu theo ñuùng Mac beâ toâng thieát keá,

  ñöôïc troän khoâ ñeàu tröôùc khi cho nöôùc vaøo. Beâ toâng sau khi troän xong phaûi ñaûo baûo ñoä

  suït vaø ñoä deûo theo yeâu caàu vaø ñoå caøng sôùm caøng toát.

  Beâ toâng phaûi ñöôïc ñaàm kyõ baèng ñaàm duøi vaø ñaàm baøn.

  Vò trí maïch ngöøng khi ñoå beâ toâng phaûi ñuùng quy phaïm vaø baûo ñaûm maïch ngöøng

  khoâng gaây nguy hieåm cho chaát löôïng coâng trình. Trong cuøng haïng muïc thôøi gian thi

  coâng caùch nhau quaù 4 giôø thì phaûi laøm veä sinh vaø taïo nhaùm meùp maïch ngöøng.

  Maët coffa phaûi ñöôïc laøm saïch vaø queùt chaát choáng dính tröôùc khi laép döïng.Coffa

  phaûi ñöôïc gheùp kín, khít ñeå khoâng laøm maát nöôùc ximaêng trong quaù trình thi coâng.

  Beâ toâng sau khi ñoå ñöôïc baûo döôõng baèng vaûi bao boá aåm nöôùc nhaèm traùnh taùc ñoäng

  cuûa naéng traùnh raên nöùt beà maët beâtoâng.

  Sau khi ñoå phaûi ñöôïc raøo chaén nhaèm traùnh ngöôøi vaø phöông tieän qua laïi laøm hö beà

  maët beâ toâng.

  3. Coâng taùc lu leøn neàn væa heø

  – Duøng oâ toâ vaän chuyeån vaät lieäu ñaép töø moû taäp keát taïi vò trí thi coâng thaønh töøng ñoáng.

  Khoaûng caùch giöõa caùc ñoáng vaät lieäu ñoå laø:

  L

  Trong ñoù

  Q: laø khoái löôïng chuyeân chôû cuûa 1 oâ toâ (m3)

  B: laø beà roäng maët ñöôøng (m)

  h1: chieàu daøy lôùp ñaát K98 ( chöa leøn chaët) tính baèng m

  h1 h.P

  h: laø beà daøy lôùp ñaát K98 (ñaõ lu leøn) tính baèng m

  o dung troïng lôùp ñaát ñaép K98 ôû traïng thaùi chaët (T/m3)

  i dung troïng lôùp ñaát ñaép K98 ôû traïng thaùi rôøi (T/m3)

  P: tyû leä phoái hôïp cuûa töøng loaïi ñaát

  – San ñaát theo chieàu daøy h1

  Coâng taùc san ñaát ñöôïc tieán haønh baèng maùy san vôùi chieàu daøy h1 sao cho maët cuûa

  lôùp ñaát baèng phaúng, khoâng loài loõm. Trong quaù trình san neân hình thaønh khum mui

  luyeän doác veà hai beân ñeå thoaùt nöôùc.

  * Giai ñoaïn lu sô boä

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  Duøng lu tónh töø 8  10T lu sô boä treân beà maët töø 3  4 löôït/ñieåm vôùi toác ñoä 2  2,5

  Km/h. Muïc ñích cuûa giai ñoaïn naøy laø laøm eùp co lôùp caùt, laøm cho keát caáu di chuyeån

  ñeán vò trí oån ñònh.

  * Giai ñoaïn lu leøn chaët

  Duøng lu rung töø 16  24T (cheá ñoä rung caáp 1) lu chaët treân beà maët töø 6  8 löôït/ñieåm

  vôùi toác ñoä lu 4  6 Km/h.

  Duøng lu rung töø 16  24T (cheá ñoä rung caáp 2) lu chaët treân beà maët töø 6  8 löôït/ñieåm

  vôùi toác ñoä lu 4  6 Km/h.

  * Giai ñoaïn lu hoaøn thieän

  – Duøng lu tónh töø 8  10T lu sô boä treân beà maët töø 3  4 löôït/ñieåm vôùi toác ñoä 4  6

  km/h

  – Ñeå ñaûm baûo lu leøn ñöôïc ñoàng ñeàu thì veät sau ñeø leân veät tröôùc 25  30cm

  – Trong quaù trình lu leøn neáu thaáy vaät lieäu khoâ thì caàn phaûi töôùi nöôùc thaám ñeàu 1 

  2 giôø môùi tieáp tuïc lu tieáp.

  – Trong nhöõng ñoaïn coù boá trí sieâu cao neân tieán haønh lu töø buïng ñöôøng cong ñeán

  löng ñöôøng cong, coøn ôû nhöõng ñoaïn ñöôøng thaúng thì lu töø meùp vaøo giöõa.

  – Coâng taùc thi coâng lôùp K98 phaûi luoân ñaûm baûo ñoä baèng phaúng, thoaùt nöôùc toát.

  Ta luy phaûi ñaûm baûo ñoä doác, ñoä baèng phaúng vaø ñoä chaët yeâu caàu.

  – Coâng taùc kieåm tra vaø nghieäm thu:

  + Kieåm tra ñoä chaët :Kieåm tra ñoä chaët neàn ñöôøng baèng phöông phaùp

  AASHTOT91, ñoä chaët lôùp ñaép phaûi ñaït K  98

  + Kieåm tra cao ñoä duøng maùy thuûy bình kieåm tra cao ñoä lôùp ñaép döïa vaøo moác

  khoáng cheá ñöôøng truyeàn.

  + Kieåm tra kích thöôùc hình hoïc cuûa lôùp ñaép: duøng thöôùc theùp ñeå kieåm tra.

  + Kieåm tra höôùng tuyeán: duøng maùy toaøn ñaïc ñieän töû ñeå kieåm tra.

  – Caùc chæ tieâu treân ñaït yeâu caàu thì laøm bieân baûn nghieäm thu lôùp ñaép ñoù, cöù theá thi

  coâng, kieåm tra vaø nghieäm thu ñeán lôùp ñænh K98. Sai soá cho pheùp cao ñoä cuûa lôùp ñænh

  K98 laø 10mm.

  – Tröôùc khi thi coâng ñaïi traø lôùp ñaép K98 ñôn vò thi coâng seõ tieán haønh thi coâng thí

  ñieåm moät ñoaïn khoaûng100m laøm cô sôû thöïc teá ñeå hoaøn thieän coâng ngheä thi coâng lôùp

  ñaép K98. Sau khi hoaøn thieän coâng ngheä thi coâng lôùp ñaép K98 ñôn vò thi coâng seõ tieán

  haønh thi coâng ñaïi traø.

  4. Thi coâng traûi caùn lôùp CPÑD neàn væa heø

  – Chuaån bò caùc thieát bò phuïc vuï kieåm tra, caùc thieát bò thi coâng

  – Chuaån bò neàn, moùng phía döôùi lôùp CPÑD sao cho, ñoàng ñeàu, ñaûm baûo ñoä doác ngan

  – Toå chöùc thi coâng moät ñoaïn raûi thöû 50m  100 m

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  – Sau khi ban gaït, lu leøn neàn haï ñaït ñoä chaët thieát keá, tieán haønh thí nghieäm kieåm tra

  heä soá neùn chaët K = 0.9 do ñôn vò coù chöùc naêng thí nghieäm.

  – Thi coâng töøng lôùp ñaù caáp phoái 0x4, lu leøn vaø thöôøng xuyeân giöõ ñoä aåm cuûa vaät lieäu

  ñeå taïo söï keát dính ñoàng nhaát.

  – Tieán haønh thí nghieäm kieåm tra heä soá neùn chaët K = 0.95 do ñôn vò coù chöùc naêng thí

  nghieäm.

  – Laáy maãu CPÑD ñeå thí nghieäm xaùc ñònh  cmaõ vaø W0 (theo tieâu chuaån ñaàm neùn caûi

  tieán AASHTO T180 )

  – Baûo döôõng vaø laøm lôùp nhöïa töôùi thaám

  5. Coâng taùc laùt gaïch Terrazo

  – Gaïch Terrazo: TCVN 6074: 1995.Kích thöôùc gaïcg theo thieát keá:

  + Chieàu daøy lôùp maët vieân gaïch khoâng nhoû hôn 8mm, cheânh leach chieàu daøy treân

  cuøng moät vieân gaïch khoâng lôùn hôn 1mm, Sai leäch ñoä vuoâng goùc khoâng lôùn hôn

  1mm,Cong veânh maët maøi nhaün khoâng lôùn hôn 0.5mm.

  + Söùc vôõ caïnh treân toaøn boä chu vi lôùp vôõ maët saâu khoâng quaù 1mm, daøi khoâng quaù

  10mm, tính baèng soá veát khoâng lôùn hôn 1. Khoâng coù söùt goùc lôùp maët

  + Ñoä maøi moøn lôùp maët khoâng lôùn hôn 0.45g/cm 2, ñoä chòu löïc xung kích khoâng

  nhoû hôn 20 laàn.

  + Ñoä cöùng lôùp maët ñaït yeâu caàu ( doä cöùng lôùp maët ñöôïc xaùc ñònh baèng caùch duøng

  chìa vaïch baèng ñoàng coù löôõi vaïch roïng 5mm, daøy 0.5mm, caïnh khoâng saét, duøng chìa

  vaïch lean beà maët saûn phaåm ôû caùc vò trí khaùc nhau, sau khi vaïch khoâng ñeå laïi veát haèn

  treân beà maët saûn phaåm thì ñöôïc xem laø ñaït yeâu caàu.)

  – Gaïch loaïi 1 do caùc nhaø maùy saûn xuaát trong nöôùc vaø phaûi ñöôïc chaøo maãu cho chuû

  ñaàu tö löïa choïn tröôùc khi cung öùng ñeán coâng tröôøng. Yeâu caàu ñaït caùc chæ tieâu toái thieåu

  theo quy ñònh veà ñoä chính xaùc cuûa kích thöôùc, ñoä daøy men, ñoä boùng, khoâng raïn nöùt,

  khoâng veát khuyeát, chaát löôïng ñoàng nhaát.

  – Gaïch oáp laùt tröôùc khi ñöa vaøo thi coâng phaûi ñöôïc kieåm tra chaát löôïng phuø hôïp vôùi

  chuûng loaïi vaät lieäu ñaõ môøi vaø döï thaàu.

  – Thi coâng lôùp vöõa ñeäm M75 daøy 1,5cm laøm chaát keát dính giöõa neàn vaø gaïch.

  – Ñaët caùc vieân gaïch khít vôùi nhau vaø duøng buùa goõ ñeán khi nöôùc ximaêng traøo leân phía

  treân phuû kín caùc ñöôøng keû laùt

  – Lau chuøi beà maët gaïch sau khi laùt, traùnh ñeå vöõa ximaêng baùm treân beà maët gaïch quaù

  laâu gaây oá gaïch veà sau.

  – Khoâng cho ñi laïi treân khu vöïc môùi laùt cho ñeán khi lôùp neàn ñaõ ñaït ñuû ñoä cöùng.

  – Væa heø phaûi coù ñoä doác nhö thieát keá quy ñònh, khoâng taïo vuõng ñoïng nöôùc vaø ñöôïc

  kieåm tra ñoä baèng phaúng baèng thöôùc daøi 3m.

  6. Coâng taùc BT ñaù 1×2 caùc loaïi

  – Ñöôïc ñaùnh giaù theo tieâu chuaån chaát löôïng TCVN 1771-1987.

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  – Coát lieäu lôùn duøng cho beâ toâng laø ñaù daêm côõ ñaù 1×2, 4×6 tieâu chuaån coù maøu xanh

  nhaït khi khoâ .

  – Ñaù daêm ñöa vaøo troän beâ toâng ñaûo baûo caùc yeâu caàu veà thaønh phaàn haït, haøm löôïng

  haït seùt, buøn buïi trong ñaù daêm baèng caùch röûa khoâng quaù trò soá 1 ñeán 3 (tuyø theo loaïi ñaù

  phuùn xuaát, traàm tích hay soûi vaø soûi daêm); trong ñoù cuïc seùt khoâng quaù 0.25%,. Khoâng cho

  pheùp coù maøng seùt bao phuû caùc haït ñaù daêm vaø nhöõng taïp chaát baån khaùc nhö goã muïc, laù

  caây, raùc röôûi… laãn vaøo.

  – Beâ toâng ñöôïc troän baéng maùy troän, tyû leä coát lieäu theo ñuùng Mac beâ toâng thieát keá,

  ñöôïc troän khoâ ñeàu tröôùc khi cho nöôùc vaøo. Beâ toâng sau khi troän xong phaûi ñaûo baûo ñoä

  suït vaø ñoä deûo theo yeâu caàu vaø ñoå caøng sôùm caøng toát.

  – Beâ toâng phaûi ñöôïc ñaàm kyõ baèng ñaàm duøi vaø ñaàm baøn.

  – Vò trí maïch ngöøng khi ñoå beâ toâng phaûi ñuùng quy phaïm vaø baûo ñaûm maïch ngöøng

  khoâng gaây nguy hieåm cho chaát löôïng coâng trình. Trong cuøng haïng muïc thôøi gian thi

  coâng caùch nhau quaù 4 giôø thì phaûi laøm veä sinh vaø taïo nhaùm meùp maïch ngöøng.

  – Beâ toâng sau khi ñoå ñöôïc baûo döôõng baèng vaûi bao boá aåm nöôùc nhaèm traùnh taùc ñoäng

  cuûa naéng traùnh raên nöùt beà maët beâtoâng.

  – Sau khi ñoå phaûi ñöôïc raøo chaén nhaèm traùnh ngöôøi vaø phöông tieän qua laïi laøm hö beà

  maët beâ toâng.

  7. Coâng taùc thi coâng hoá ga

  – Caên cöù vaøo ñòa hình, doøng chaûy taïi vò trí thi coâng hoá ga,coáng nhaø thaàu seõ coù bieän

  phaùp naén doøng chaûy hoaëc ñaët coáng taïm thoaùt nöôùc. Taïi nhöõng nôi khoâng naén doøng ñöôïc

  hoaëc möïc nöôùc ngaàm cao vaø löu löôïng nöôùc ngaàm lôùn thì nhaø thaàu seõ ñaøo hoá tuï keát hôïp

  maùy bôm nöôùc ñeå thoaùt nöôùc doøng chaûy.

  – Caùc hoá ga,coáng laøm môùi qua ñöôøng boá trí thi coâng töøng nöûa moät ñeå ñaûm baûo giao

  thoâng. Sau khi thi coâng xong nöûa beân naøy vaø ñaép ñaát thoâng xe môùi tieán haønh thi coâng

  nöûa beân kia.

  – Ñònh vò caùc vò trí moùng coâng trình theo ñuùng thieát keá, tieán haønh ñaøo moùng (hoaëc

  phaù dôõ keát caáu cuõ) baèng maùy xuùc keát hôïp vôùi thuû coâng, xuùc ñaát, vaät lieäu ñoå ñi leân

  phöông tieän vaän chuyeån ñoå ñuùng vò trí . Khi ñaøo moùng caàn ñoùng töôøng chaén baèng coïc cöø

  vaø goã vaùn ñeå traùnh suït lôû hoá moùng, ñoàng thôøi boá trí raøo chaén ñeå ñaûm baûo an toaøn khi thi

  coâng.

  – Sau khi ñaøo ñeán cao ñoä thieát keá duøng thuû coâng san söûa ñaùy coáng ñuùng cao ñoä, traéc

  ngang, ñoä doác cuûa hoá ga, coáng vaø ñöôïc ñaàm chaët ñuùng quy ñònh hieän haønh. Raûi lôùp ñeäm

  ñaù daêm, ñaàm leøn chaët ñuùng theo thieát keá ñöôïc TVGS nghieäm thu tröôùc khi laép ñaët hoá ga

  oáng coáng…

  – Sau khi thi coâng xong lôùp daêm ñeäm 10cm vaø beâ toâng M15 ñeá coáng thì tieán haønh

  laép ñaët oáng coáng.

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  – Duøng maùy ñaøo caåu coáng vaø laép ñaët oáng coáng ñaûm baûo ñuùng vò trí, ñuùng höôùng,

  ñuùng ñoä doác vaø cao ñoä.

  – Sau khi ñaõ laép ñaët oáng coáng vaøo ñuùng vò trí, veä sinh saïch seõ taïi caùc moái noái vaø ñöôïc

  töôùi aåm tröôùc khi duøng vöõa xi maêng maùc M15 ñeå nheùt moái noái oáng coáng. Phía trong cuûa

  caùc moái noái ñöôïc baûo döôõng baèng bao taûi vaø giöõ ñoä aåm thöôøng xuyeân ít nhaát 3 ngaøy

  8. Coâng taùc ñaøo, ñaép hoá moùng troàng caây :

  – Thöïc hieän khuoân ñaøo ñuùng vò trí, ñoä saâu thieát keá.

  – Ñaøo ñaát hoá moùng troàng caây taäp keát goïn thaønh ñoùng ñeå taän duïng ñaép laïi hoá moùng.

  – Laép ñaët caùc goác caây coù choáng giöõ baèng caùc thanh choáng , taän duïng ñaát ñaøo ñeå ñaép

  laïi.

  – Laép ñaët boù væa goác caây, traùt boù væa goác caây, loùt gaïch soá 8 goác caây.

  II. BIEÄN PHAÙP AN TOAØN LAO ÑOÄNG,AN TOØAN GIAO THOÂNG VAØ VEÄ SINH

  MOÂI TRÖÔØNG, PHOØNG CHAÙY CHÖÕA CHAÙY.

  1) Bieän phaùp an toaøn lao ñoäng

  * Baûo ñaûm cho ngöôøi vaø thieát bò

  – Nhaø thaàu chuùng toâi toå chöùc mua baûo hieåm cho vaät tö thieát bò, nhaø xöôûng phuïc vuï

  thi coâng, baûo hieåm tai naïn con ngöôøi theo nhö quy ñònh taïi khoaûn 3 ñieàu 55 quy cheá

  quaûn lyù ñaàu tö XD soá 52/CP vaø thoâng tö soá 137/TT-BTC ngaøy 19/11/1999 cuûa Boä taøi

  chính höôùng daãn baûo hieåm coâng trình.

  – Moïi thaønh vieân tham gia thi coâng coâng trình ñöôïc taäp huaán veà an toaøn lao ñoäng

  vaø ñöôïc trang bò ñaày ñuû duïng cuï baûo hoä lao ñoäng tröôùc khi tham gia thi coâng. Toå chöùc

  moät tuû thuoác quaân y treân coâng tröôøng. Toå chöùc caáp cöùu, oám ñau vaø tai naïn kòp thôøi.

  – Moïi ngöôøi khi tham gia daây chuyeàn saûn xuaát ñöôïc boá trí ñuùng tay ngheà vaø trình

  ñoä chuyeân moân, phaûi ñöôïc hoïc caùc noäi quy an toaøn vaø mang ñaày ñuû baûo hoä lao ñoäng

  phuø hôïp vôùi ñaëc ñieåm cuûa töøng coâng vieäc.

  – Coâng nhaân thuû coâng, laùi xe, laùi maùy ñöôïc hoïc an toaøn lao ñoäng, caùch thöùc phoái

  hôïp ñeå thi coâng giöõa xe maùy vaø thuû coâng tröôùc khi thi coâng.

  – Caùn boä phuï traùch an toaøn cuûa Nhaø thaàu thöôøng xuyeân kieåm tra phaùt hieän kòp thôøi

  caùc hieän töôïng maát an toaøn xöû lyù ngay nhaèm ñaûm baûo an toaøn tuyeät ñoái.

  – Tuaân thuû caùc quy ñònh veà veä sinh an toaøn thöïc phaåm. Khoâng ñeå xaûy ra ngoä ñoäc

  thöïc phaåm, dòch beänh, phoøng choáng soát reùt.

  – Coâng nhaân tham gia thi coâng laø nhöõng ngöôøi ñuû tuoåi lao ñoäng, ñuû söùc khoeû vaø

  ñöôïc kieåm tra söùc khoeû ñònh kyø.

  – Daây ñieän duøng trong thi coâng laø loaïi daây coù voû boïc caùch ñieän toát, ngöôøi vaän haønh

  maùy chaïy baèng daây ñieän ñöôïc trang bò uûng vaø gaêng tay cao su.

  – Khi thi coâng ban ñeâm ñöôïc boá trí ñeøn chieáu saùng ñaày ñuû.

  – Nhaân vieân ñieàu khieån phöông tieän, thieát bò thi coâng luoân tuaân thuû luaät an toaøn

  giao thoâng vaø nhöõng quy ñònh an toaøn lao ñoäng treân coâng tröôøng. Toå söûa chöõa maùy moùc

  luoân coù bieän phaùp kieåm tra maùy moùc thieát bò ñònh kyø ñeå ñaûm baûo an toaøn cho laùi xe,

  maùy trong quaù trình ñieàu khieån phöông tieän.

  – Treân ñoaïn thi coâng vaø caùc hoá ñaøo treân ñöôøng coù raøo chaén, ban ñeâm coù ñeøn baùo

  hoaëc bieån phaûn quang vaø coù ngöôøi chæ daãn giao thoâng.

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  – Ngöôøi coâng nhaân laùi xe, maùy, vaän haønh thieát bò theo ñuùng quy trình, khoâng töï yù

  boû ñi nôi khaùc hay cho ngöôøi khaùc vaän haønh.

  – Nhaø thaàu seõ thaønh laäp moät ñoäi kieåm tra an toaøn, thöôøng xuyeân kieåm tra an toaøn

  lao ñoäng treân coâng tröôøng. Höôùng daãn ñoäi thi coâng theo caùc ñieàu leä veà an toaøn lao ñoäng,

  veà khoaûng caùch ñoái vôùi maùy thi coâng.

  – Sau moãi ca thi coâng, maùy moùc thieát bò phaûi ñöôïc taäp keát veà baõi theo quy ñònh.

  – Caùc thieát bò thi coâng ban ñeâm phaûi coù ñaày ñuû caùc ñeøn chieáu saùng ñeå ñaûm baûo an

  toaøn.

  – Coâng taùc phoøng chaùy noå taïi coâng tröôøng cuõng ñöôïc quan taâm, phaûi boá trí bình cöùu

  hoaû cuõng nhö thuøng caùt chöõa chaùy vaø phaûi coù phöông aùn chöõa chaùy khi coù hoaû hoaïn xaûy

  ra.

  *Ñaûm baûo an toaøn cho coâng trình

  – Trong quaù trình thi coâng, chuùng toâi tieán haønh caùc bieän phaùp hôïp lyù, traùnh laøm hö

  hoûng caùc coâng trình xung quanh nhö : Coâng trình kieán truùc vaên hoaù, heä thoáng thuyû lôïi,

  maïng löôùi ñöôøng daây ñieän, thoâng tin lieân laïc, ñöôøng xaù, caàu coáng, nhaø cöûa, taøi saûn cuûa

  nhaân daân… Trong tröôøng hôïp baát khaû khaùng Nhaø thaàu seõ baùo caùo Chuû ñaàu tö coù bieän

  phaùp kòp thôøi ñeå khaéc phuïc.

  – Xe chôû vaät lieäu, xe thi coâng ñöôïc söû duïng theo ñuùng chöùc naêng cuûa töøng loaïi,

  khoâng chôû quaù taûi gaây hoûng hoùc cho ñöôøng vaø caùc coâng trình xaây laép treân ñoù.

  – Ñôn vò thi laäp phöông aùn thi coâng, phöông aùn an toaøn ñeå ñaûm thoâng tin lieân laïc

  ,an toaøn tuyeät ñoái cho ngöôøi vaø thieát bò.

  – Trong suoát quaù trinh thi coâng tuaân thuû ñuùng quy trình an toaøn lao ñoäng cho ngaønh

  vaø nhaø nöôùc ñaõ ban haønh.

  2) Bieän phaùp an toaøn giao thoâng

  – Trong quaù trình thi coâng Nhaø thaàu chuùng toâi laäp bieän phaùp thi coâng hôïp lyù ñeå haïn

  cheá aùch taéc giao thoâng toái thieåu nhaát.

  – Laøm ñöôøng traùnh, ñöôøng coâng vuï ñeå ñaûm baûo cho caùc phöông tieän giao thoâng ñi

  laïi deã daøng, khoâng bò aùch taéc giao thoâng, hoaëc maát an toaøn giao thoâng do loãi cuûa Nhaø

  thaàu gaây neân. Neáu do ñieàu kieän ñòa hình, thôøi tieát sinh ra laày loäi seõ coù maùy uûi hoã trôï caùc

  phöông tieän giao thoâng qua laïi.

  – Nhaø thaàu boá trí löïc löôïng nhaân coâng khôi nöôùc, veùt buøn vaø taêng cöôøng cho nhöõng

  nôi neàn yeáu . Khi heát thôøi gian laày loäi, caùc vaät lieäu naøy ñöôïc dôõ boû doïn saïch vaø boå sung

  vaøo ñoù laø caáp phoái, ñaù daêm, ñeå ñaûm baûo giao thoâng vaø an toaøn coâng trình.

  – Luoân coù löïc löôïng tham gia höôùng daãn giao thoâng. Coù bieån baùo coâng tröôøng, bieån

  haïn cheá toác ñoä vaø haøng raøo chaén ñaày ñuû cho moãi vò trí thi coâng, caùc bieån naøy ban ñeâm

  ñöôïc boá trí ñeøn baùo hoaëc bieån phaûn quang.

  – Vaät lieäu taäp keát veà thi coâng ñoå goïn veà moät phía, phaàn ñöôøng coøn laïi phaûi ñuû roäng

  cho phöông tieän giao thoâng qua laïi ñöôïc.

  – Nhaø thaàu chòu traùch nhieäm hoaøn toaøn veà vieäc ñaûm baûo giao thoâng cho moïi

  phöông tieän qua laïi treân coâng tröôøng 24/24h.

  – Nhaø thaàu quy ñònh baõi taäp keát maùy moùc, vaät lieäu goïn gaøng vaø ñuùng vò trí quy

  ñònh. Toå chöùc cung öùng vaät tö, vaät lieäu ngaøy naøo goïn ngaøy aáy.

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  – Thöôøng xuyeân nhaéc nhôû, giaùo duïc löïc löôïng laùi xe treân coâng tröôøng chaáp haønh

  luaät leä giao thoâng.

  – Sau khi thi coâng xong töøng ñoaïn, tröôùc khi nghæ ñeàu phaûi laøm vuoát noái ñeå cho

  phöông tieän ñi laïi ñöôïc eâm thuaän.

  3) Bieän phaùp an toaøn moâi tröôøng

  – Trong quaù trình thi coâng cho ñeán khi keát thuùc vieäc baûo haønh coâng trình, Nhaø thaàu

  seõ khoâng laøm aûnh höôûng ñeán moâi tröôøng sinh thaùi, caûnh quan, myõ quan trong khu vöïc.

  Giöõ gìn thaûm thöïc vaät xung quanh khu vöïc thi coâng, giaûi toaû caùc chöôùng ngaïi, trôû ngaïi

  khoâng caàn thieát, boá trí coâng tröôøng goïn saïch, hoaøn thieän ngay nhöõng haïng muïc ñaõ keát

  thuùc thi coâng.

  – Nhaø thaàu seõ söû duïng caùc phöông tieän, thieát bò thi coâng ñaït caùc tieâu chuaån veá khí

  thaûi vaø tieáng oàn cuûa Vieät Nam..

  – Taát caû caùc loaïi xe chôû vaät lieäu vaøo coâng tröôøng hoaëc ñaát ñaù pheá thaûi ñoå ñi ñeàu

  phaûi duøng baït che ñaäy caån thaän traùnh tình traïng rôi vaõi vaät lieäu gaây buïi baån aûnh höôûng

  tôùi moâi tröôøng xung quanh.

  – Caùc maùy xuùc, maùy ñaøo, maùy lu, oâ toâ trong quaù trình thi coâng khoâng ñöôïc xaû daàu

  thaûi hoaëc ñoå daàu môõ böøa baõi gaây oâ nhieãm ñoäc haïi aûnh höôûng ñeán moâi tröôøng xung

  quanh.

  – Taát caû vaät lieäu ñoå thaûi ra khoûi coâng tröôøng seõ ñoå theo ñuùng vò trí maø ñaõ ñöôïc söï

  chaáp thuaän cuûa Chuû coâng trình, Kyõ sö TVGS vaø chính quyeàn ñòa phöông. Khi thôøi tieát

  naéng hanh seõ phun nöôùc baèng xe teùc ñeå choáng buïi.

  – Traïm troän phaûi coù heä thoáng loïc buïi vaø caùc thieát bò kieåm soaùt traùnh oâ nhieãm moâi

  tröôøng xung quanh.

  – Khai thaùc caáp phoái hoaëc ñaát ñaép phaûi giöõ gìn caûnh quan moâi tröôøng. Khoâng laøm

  lôû ñaát, thay ñoåi doøng chaûy soâng suoái laøm aûnh höôûng ñeán keânh möông, ruoäng vöôøn cuûa

  nhaân daân.

  – Taát caû caùc nguoàn nöôùc saïch seõ ñöôïc baûo quaûn toát, khoâng ñoå raùc thaûi thi coâng vaø

  caùc vaät lieäu thi coâng vaøo caùc khu vöïc nöôùc saïch.

  – Khu vöïc aên ôû trong quaù trình thi coâng ñöôïc boá trí coâng trình veä sinh ñaày ñuû. Moïi

  thaønh vieân tham gia thi coâng ñöôïc quaùn trieät yù thöùc veä sinh trong quaù trình sinh hoaït, aên

  ôû, thi coâng…

  – Giaùo duïc thöôøng xuyeân cho caùn boä coâng nhaân vieân toaøn coâng tröôøng veà yù thöùc

  traùch nhieäm trong vieäc giöõ gìn caûnh quan, moâi tröôøng cuûa ñòa phöông vaø veä sinh khu

  sinh hoaït. moïi ngöôøi coù yù thöùc chaáp haønh toát caùc noäi quy, quy ñònh cuûa ñòa phöông

  nhaèm baûo ñaûm an ninh treân ñòa baøn, laøm toát coâng taùc daân vaän, taän duïng toái ña nhaân

  coâng ñòa phöông vaøo nhöõng coâng vieäc thích hôïp nhaèm naâng cao thu nhaäp vaø ñôøi soáng

  cho nhaân daân.

  Khi hoaøn thieän baøn giao coâng trình: Nhaø thaàu chuùng toâi seõ toå thu doïn raùc röôûi, vaät

  lieäu thöøa, thaùo dôõ caùc coâng trình taïm thôøi phuïc vuï thi coâng, thanh thaûi loøng soâng

  suoái…caùc chöôùng ngaïi do thi coâng rôi vaõi trong toaøn boä phaïm vi coâng tröôøng ñaûm baûo

  caûnh quan moâi tröôøng saïch ñeïp.

  – caùc bieän phaùp ñaûm baûo veä sinh moâi tröôøng nhö sau :

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

   Chaáp haønh toát caùc quy ñònh cuûa nhaø nöôùc veà luaät baûo veä moâi tröôøng, khoâng laøm

  oâ nhieãm moâi tröôøng tai khu vöïc thi coâng

   Trong toå chöùc thi coâng chia phaân ñoaïn thi coâng phuø hôïp ñeå thi coâng döùt ñieåm

  khoâng traøn lan,traùnh gaây laày loäi khi möa vaø buïi khi naéng.

   Khi thi coâng neàn ñöôøng vaøo muøa naéng haøng ngaøy boá trí xe nöôùc thöôøng xuyeân

  töôùi nöôùc trong khu vöïc ñeå haïn cheá buïi treân ñoaïn ñöôøng ñang thi coâng traùnh oâ

  nhieãm moâi tröôøng

   Tröôùc khi keát thuùc coâng trình nhaø thaàu seõ thu doïn maët baèng coâng tröôøng goïn

  gaøng,saïch seõ,chuyeån heát caùc vaät lieäu thöøa, dôõ boû caùc coâng trình traïm.

   Vaät lieäu maùy moùc thi coâng phaûi taäp keât goïn gaøng,ñaát ñaù thöøa phaûi ñoå taïi vò trí

  quy ñònh

   Khi thi coâng heát söùc chuù y traùnh chaët phaù caây xanh tröø tröôøng hôïp baát khaû khaùng,

  coøn laïi caàn traùnh neù,ñaûm baûo caûnh quan moâi tröôøng.

   Khoâng ñi lai töï do

   Keát hôïp vôùi chính quyeàn sôû ñeå laøm toát coâng taùc giöõ gìn vaø baûo veä an ninh traät töï

  nôi coù caùn boä coâng nhaân ñoùng quaân thi coâng.

  4) Bieän phaùp phoøng chaùy chöõa chaùy, choáng oàn.

  Laõnh ñaïo ñôn vò cöû caùn boä chuyeân traùch veà an toaøn PCCC ñeå xaây döïng caùc bieän

  phaùp toå chöùc vaø kyõ thuaät ñaûm baûo an toaøn chaùy noå trong phaïm vi coâng trình. Ñoàng thôøi

  phoå bieán caùc quy ñònh vaø kyõ thuaät PCCC vaø caùc chæ daãn caàn thieát khi laøm vieâcj vôùi töøng

  chaát lieäu, vaät lieäu chaùy cho ñoäi nguõ coâng nhaân, caùc ñôn vò tham gia tröïc tieáp thi coâng taïi

  coâng tröôøng

  Ñoäi nguõ coâng nhaân phaûi ñöôïc trang bò kieán thöùc veà PCCC laø moät vaán ñeà quan

  troïng vaø thieát thöïc, moïi ngöôøi ñieàu phai yù thöùc ñöôïc vieäc phoøng chaùy chöõa chaùy ñeå

  traùnh haäu quaû nghieâm troïng xaõy ra. Vì vaäy taïi coâng tröôøng phaûi laäp ra phöông aùn cuï theå

  ñeå khi coù söï coá xaõy ra coù ñuû ñieàu kieän kòp thôøi daäp taét ñöôïc ñaùm chaùy haïn cheá thaáp nhaát

  thieät haïi veà ngöôøi vaø taøi saûn.

  Kieåm tra ñònh kyø vieäc toå chöùc phoøng chaùy chöõa chaùy taïi coâng trình

  Taïo moâi tröôøng khoâng chaùy vaø khoù chaùy baèng caùch thay thueá caùc khaâu hoaït ñoäng

  saûn xuaát kinh doanh, moâi tröôøng nhaø xöôûng, traïm thieát bò, vaät lieäu…..töø deã chaùy, coù nguy

  hieåm chaùy trôû thaønh khoâng chaùy vaø khoù chaùy. Ngaên chaën nguoàn nhieät gaây chaùy,quaûn lyù

  chaëc cheõ nguoàn löûa,nhieát söû duïng trong hoaït ñoäng saûn xuaát kinh doanh,sinh hoaït. Haïn

  cheá dieän tích saûn xuaát, dieän tích baûo quaûn chaát chaùy vaø haïn cheá chaát chaùy tôùi möùc caàn

  thieát.

  Ngaên chaën ñöôøng phaùt trieån cuûa löûa töø xaây töôøng ngaên caûn ,ñeâ bao,laép ñaët thieát bò

  choáng chaùy lan.Laép ñaët heä thoáng baùo chaùy vaø chöõa chaùy töï ñoïng

  Ñeå ngaên chaën trình traïng chaùy noå coù theå xaõy ra taïi coâng tröôøng caàn chuù yù moät soá

  ñieåm sau:

  – Phaûi boá trí maët baèng toå chöùc thi coâng hôïp lyù nhaèm caùch ly caùc chaát dôõ chaùy noå

  vôùi moâi tröôøng nguy hieåm

  – Phaûi xaây döïng ñoäi nguõ phoøng chaùy chöõa chaùy ngay taïi coâng trình cuõng nhö keát

  hôïp vôùi ñoäi phoøng choáng chaùy noå cô sôû

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  – Phoái hôïp chaët cheõ vôùi caûnh saùt PCCC trung taâm vaø khu vöïc phoøng choáng xöû lyù

  laäp töùc khaéc phuïc söï coá.

  – Phoå bieán cho coâng nhaân ñang tham gia xaây döïng taïi coâng trình veà yù thöùc vaät

  lieäu deãõ chaùy noå, vaø hieåm hoïa cuûa chaùy noå coù theå xaõy ra

  – Ñoàng thôøi coù nhöõng hình phaït naëng ñoái vôùi nhöõng ngöôøi coá yù ñeå xaõy ra chaùy noå

  – Phöông phaùp laøm laïnh: laø duøng caùc chaát chöõa chaùy coù khaû naêng thu nhieäy laøm

  giaûm nhieât ñoä cuûa ñaùm chaùy nhr hôn nhieät ñoä baét chaùy cuûa ñaùm chaùy , ñaùm

  chaùy taét.

  – Quy trình giaûi quyeát söï coá xaõy ra :Baùo ñoâng chaùy, Caét ñieän nôi xaõy ra chaùy,

  Cöùu ngöôøi bi naïn toå chöùc thoaùt naïn cho ngöôøi vaø di chuyeån taøi saûn ra khoûi vuøng

  chaùy. Toå chöùc löïc löôïng,söû duïng phöông tieän chöõa chaùy taïi choå ñeå cöùu chaùy

  ñaùm chaùy,Goïi ñieän baùo cho löïc löôïng chöõa chaùy chuyeân nghieäp goïi 114, Baûo

  veä ngaên chaën phaàn töû xaáu lôïi duïng chöõa chaùy ñeå laáy taøi saûn , giuõ gìn traät töï

  chöõa chaùy thuaän lôïi, Phoái hôïp vôùi löïc löôïng chöõa chaùy ñeå chöõa ñaùm chaùy, Baûo

  veä hieän tröôøng chaùy sau khi daäp taét ñaùm chaùy

  Bieän phaùp phoøng choáng chaùy noå vôùi thieát bò aùp löïc: nhö bình ga, bình oâxi phaûi qua

  kieåm tra kieåm ñònh vaø con thôøi gian söû duïng. Coâng nhaân theo saùt phaûi coù chöùng chæ

  ngheà nghieäp vaø tuaân theo quy trình an toaøn chaùy noå.

  Bieän phaùp phoøng choáng chaùy noå vôùi vaät tö: caùc loaïi vaät lieäu deã chaùy ñöôïc boá trí

  gaàn baõi chöùa caùt, coù döï tröõ ít nhaát 2 bình cöùu hoûa cho moät kho, khoâng döï tröõ nhieân lieäu

  tronh khu vöïc thi coâng ñaûm baûo phoøng chaùy chöõa chaùy cho caùc khu vöïc xung quanh

  coâng tröøông.

  Bieän phaùp phoøng choáng chaùy noå vôùi thieát bò thi coâng: caùc thieát bò nhö maùy phaùt

  ñieän, maùy ñaàm nhaát laø phaàn ñieän

  II. CAÙC BIEÄN PHAÙP ÑAÛM BAÛO CHAÁT LÖÔÏNG TRONG QUAÙ TRÌNH THI

  COÂNG

  1) Chöông trình huaán luyeän nhaân söï:

  Löïc löôïng caùn boä kyõ thuaät vaø coâng nhaân tham gia thi coâng treân coâng trình laø löïc

  löôïng laønh ngheà, ñaõ traûi qua thi coâng hoaøn thieän nhieàu coâng trình, coù kinh nghieäm thi

  coâng ñaûm baûo kyõ thuaät, chaát löôïng vaø thôøi gian hoaøn thaønh coâng trình Giaùm saùt Coâng ty

  toå chöùc nghieäm thu töøng phaàn, töøng böôùc coâng vieäc hoaøn thaønh vôùi söï tham gia cuûa

  Giaùm saùt A.

  Boä phaän KCS coù chuyeân moân vaø trình ñoä nghieäp vuï cuûa Coâng ty chuùng toâi ñaõ thaønh

  laäp vaø hoaït ñoäng raát coù hieäu quaû trong vieäc quaûn lyù, kieåm tra chaát löôïng saûn phaåm xaây

  döïng. Boä phaän KCS naøy cuûa chuùng toâi ñöôïc boá trí vaø laøm vieäc ngay taïi hieän tröôøng töø

  khi coâng trình baét ñaàu thi coâng. Nhieäm vuï cuûa boä phaän naøy ñaõ ñöôïc Giaùm ñoác Coâng ty

  giao cho quyeàn vaø traùch nhieäm kieåm tra chaát löôïng vaät lieäu, chaát löôïng baùn thaønh phaåm,

  chaát löôïng thi coâng coâng trình theo ñuùng quy trình thí nghieäm, kieåm tra. Moïi coâng taùc

  ñeàu ñöôïc boä phaän naøy nghieäm thu, kieåm tra tröôùc khi môøi Giaùm saùt A nghieäm thu. Boä

  phaän naøy coù quyeàn töø choái moïi vaät lieäu khoâng ñaït yeâu caàu veà chaát löôïng, chuûng loaïi.

  Ngoaøi traùch nhieäm ñaûm baûo chaát löôïng coâng trình cuûa boä phaän kyõ sö thi coâng coøn coù boä

  phaän KCS treân Giaùm saùt ñoäc laäp ñöôïc söï chæ ñaïo cuûa ban Giaùm ñoác Coâng ty.

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  Boä phaän KCS seõ laäp soå nhaät kyù coâng tröôøng ñeå caäp nhaät haøng ngaøy caùc yeáu toá veà

  ñieàu kieän thi coâng nhö thôøi tieát, tieán trình thi coâng hay nhöõng thay ñoåi, boå xung so vôùi

  thieát keá, nhöõng vi phaïm coù theå xaûy ra, gaây aûnh höôûng ñeán chaát löôïng coâng trình.

  Boä phaän KCS cuõng chòu traùch nhieäm chæ ñaïo laáy maãu thí nghieäm veà vaät lieäu thi

  coâng. Caùc maãu naøy ñöôïc löu giöõ, trình khi nghieäm thu, nhö lyù lòch xuaát xöôûng cuûa caùc

  loaïi vaät lieäu giao ñeán coâng trình.

  Coâng tröôøng seõ theå hieän caùc bieåu maãu theå hieän tieán trình thi coâng, nghieäm thu

  coâng taùc phaàn khuaát seõ aùp duïng theo maãu cuaû nhaø nöôùc quy ñònh.

  Coù soå nhaät kyù coâng tröôøng ghi roõ tình hình thi coâng haøng ngaøy treân coâng tröôøng,

  caùn boä A, B ghi roõ nhaän xeùt haøng ngaøy vaøo soå nhaät kyù naøy.

  2) Kieåm tra vaät tö,vaät lieäu,caáu kieän ñuùc saün

  Nhaø thaàu tuaân thuû caùc yeâu caàu kyõ thuaät hieän haønh veà vaät tö, vaät lieäu cho taát caû

  caùc phaàn vieäc ñöôïc theå hieän trong hoà sô thieát keá haïng muïc coâng trình.

  * Ñaù

  – Ñaù duøng ñeå xaây laùt seõ laø nguoàn ñaù saïch, cöùng, beàn chaéc, chòu ñöôïc nöôùc vaø thôøi

  tieát.

  – Troïng löôïng rieâng seõ khoâng nhoû hôn 2.4T/m3.

  – Kích thöôùc vieân ñaù lôùn nhaát seõ laø 2/3 ñoä daøy cuûa lôùp ñaù xaây hoaëc laùt hoaøn thieän.

  Kích thöôùc nhoû nhaát seõ laø 1/3 ñoä daøy cuûa lôùp xaây hoaëc laùt hoaøn thieän.

  – Vieân ñaù coù hình daïng khoái, caùc vieân ñaù hình troøn seõ ñöôïc chaáp nhaän.

  – Caùc vieân ñaù khi xaây hoaëc laùt seõ ñöôïc löïa choïn veà kích thöôùc vaø hình daùng vaø phaûi

  traùnh caùc loã roãng.

  * Xi maêng

  – Xi maêng duøng ñeå xaây laø xi maêng Portland phuø hôïp vôùi tieâu chuaån TCVN 2682 –

  1992. Tröôùc khi tieán haønh thi coâng xaây laùt nhaø thaàu seõ ñeä trình chöùng chæ vaät lieäu vaø

  keát quaû thí nghieäm xi maêng cho TVGS xem xeùt vaø chaáp thuaän.

  – Chæ duøng xi maêng ñoùng bao, coù ghi nhaõn maùc theo ñuùng loaïi ñaõ ñöôïc chaáp thuaän.

  * Caùt

  Caùt ñöôïc söû duïng cho vöõa xaây laø caùt töï nhieân, saïch khoâng laãn taïp chaát coù haïi vaø

  thoaû maõn theo yeâu caàu cuûa tieâu chuaån 14TCN 80 – 2001.

  * Nöôùc

  Nöôùc söû duïng phaûi laø nöôùc saïch, khoâng laãn daàu môõ, buøn ñaát, muøn vaø caùc taïp chaát

  coù haïi, phuø hôïp vôùi caùc yeâu caàu cuûa tieâu chuaån TCVN 4506 – 87.

  * Vöõa xaây

  Vöõa xaây laø vöõa xi maêng phuø hôïp vôùi tieâu chuaån 14TCN 80 – 2001.

  * Ñaù daêm ñeäm

  Ñaù daêm ñeäm ñöôïc nghieàn töø ñaù töï nhieân cöùng coù caáp phoái phuø hôïp vôùi caáp phoái

  trong baûng sau :

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  Thaønh phaàn haït (thí nghieäm theo TCVN 4198 – 95)

  Kích côõ loã saøng vuoâng (mm)

  Tyû leä % qua saøng

  37.5

  100

  25

  72 – 100

  12.5

  38 – 69

  4.75

  26 – 55

  2

  19 – 43

  0.425

  9 – 24

  0.075

  2 – 10

  Trong quaù trình thi coâng, ngoaøi nhöõng yeâu caàu kyõ thuaät ñaõ ñöôïc theå hieän trong hoà

  sô thaàu, Nhaø thaàu seõ chaáp haønh nghieâm ngaët caùc yeâu caàu do Chuû ñaàu tö vaø Thieát keá qui

  ñònh. Thöïc hieän ñuùng theo nhöõng tieâu chuaån vaø qui phaïm hieän haønh cuûa Nhaø nöôùc.

  TT

  COÂNG TAÙC

  CAÙC TIEÂU CHUAÅN – QUI PHAÏM

  TCVN 4032-85; TCVN 2682-1992

  TCVN 4506-87; TCVN 1654-85

  14 TCN 68-88; 14 TCN 80-90; 14 TCN 70-88

  14 TCN 66-88; 14 TCN 72-88; 14 TCN 76-88; 14 TCN 7488

  QPTL 2.66; QPTL D6-78

  TCVN 4447-87

  QPTL D4-80; QPTL D1-74

  Qui trình TN phaân tích hoaù hoïc cuûa ñaát (soá 451/ QÑKT)

  1

  Vaät lieäu:

  Caùt – xi maêng theùp – nöôùc thi

  coâng – phuï gia

  2

  Thi coâng ñaát

  3

  Thi coâng ñöôøng

  Caùc lôùp moùng – lôùp

  beâ toâng Asphalt.

  Tuaân theo caùc yeâu caàu trong thieát keá & hoà sô kyõ thuaät.

  Quy trình thieát keá aùo ñöôøng meàm 22 TCN- 211-93

  Hoà sô hoaøn coâng

  Ñieàu leä quaûn lyù chaát löôïng coâng trình soá 498/BXD-QÑ kyõ

  ngaøy 18/9/1996 cuûa Boä xaây döïng.

  Coâng vaên soá 197 CV/XD-CB kyõ ngaøy 10/3/1993 cuûa Boä

  Thuyû lôïi cuõ.

  Qui cheá Baûo haønh xaây laép coâng trình theo quyeát ñònh soá

  499 BXD/QÑ kyù ngaøy 18/9/1996 cuûa Boä tröôûng Boä xaây

  döïng.

  Nghò ñònh 209/2004/NÑ-CP cuûa Chính phuû

  4

  * Gaïch Terrazo : Kích thöôùc gaïch theo thieát keá:

  + Chieàu daøy lôùp maët vieân gaïch khoâng nhoû hôn 8mm, cheânh leach chieàu daøy treân

  cuøng moät vieân gaïch khoâng lôùn hôn 1mm, Sai leäch ñoä vuoâng goùc khoâng lôùn hôn

  1mm,Cong veânh maët maøi nhaün khoâng lôùn hôn 0.5mm.

  Coâng Trình:

  HOÀ SÔ ÑEÀ XUAÁT

  + Söùc vôõ caïnh treân toaøn boä chu vi lôùp vôõ maët saâu khoâng quaù 1mm, daøi khoâng quaù

  10mm, tính baèng soá veát khoâng lôùn hôn 1. Khoâng coù söùt goùc lôùp maët

  + Ñoä maøi moøn lôùp maët khoâng lôùn hôn 0.45g/cm 2, ñoä chòu löïc xung kích khoâng

  nhoû hôn 20 laàn.

  + Ñoä cöùng lôùp maët ñaït yeâu caàu ( ñoä cöùng lôùp maët ñöôïc xaùc ñònh baèng caùch duøng

  chìa vaïch baèng ñoàng coù löôõi vaïch roäng 5mm, daøy 0.5mm, caïnh khoâng saét, duøng chìa

  vaïch lean beà maët saûn phaåm ôû caùc vò trí khaùc nhau, sau khi vaïch khoâng ñeå laïi veát haèn

  treân beà maët saûn phaåm thì ñöôïc xem laø ñaït yeâu caàu.)

  + Gaïch loaïi 1 do caùc nhaø maùy saûn xuaát trong nöôùc vaø phaûi ñöôïc chaøo maãu cho

  chuû ñaàu tö löïa choïn tröôùc khi cung öùng ñeán coâng tröôøng. Yeâu caàu ñaït caùc chæ tieâu toái

  thieåu theo quy ñònh veà ñoä chính xaùc cuûa kích thöôùc, ñoä daøy men, ñoä boùng, khoâng

  raïn nöùt, khoâng veát khuyeát, chaát löôïng ñoàng nhaát.

  + Gaïch oáp laùt tröôùc khi ñöa vaøo thi coâng phaûi ñöôïc kieåm tra chaát löôïng phuø hôïp

  vôùi chuûng loaïi vaät lieäu ñaõ môøi vaø döï thaàu.

  3) Thöû nghieäm vaø kieåm nghieäm chaát löôïng

  – Kieåm tra tim coáng baèng maùy kinh vó. Kieåm tra cao ñoä baèng maùy thuyû bình.

  – Kieåm tra tyû leä pha troän vöõa xaây vaø beâ toâng baèng caùc hoäc ñong, caân vaät lieäu cho

  moät bao xi maêng. Giôùi haïn thôøi gian thi coâng cuûa vöõa xaây ñeå söû duïng heát löôïng vöõa troän

  ra tröôùc khi baét ñaàu ñoâng keát.

  – Xaùc ñònh löôïng nöôùc pha troän theo thöïc teá baèng löôïng nöôùc thieát keá tröø ñi löôïng

  nöôùc ñaõ coù saün trong ñoä aåm coát lieäu.

  – Duøng suùng baén thöû cöôøng ñoä beâ toâng ñeå kieåm tra oáng coáng.

  – Coù ñaày ñuû khuoân laáy maãu vöõa xaây ñeå kieåm tra chaát löôïng.

  – Ngay sau khi keát thuùc caùc khoái xaây thöïc hieän coâng taùc baûo döôõng theo ñuùng cheá

  ñoä baûo döôõng beâ toâng.

  – Cöû caùn boä kyõ thuaät coù kinh nghieäm thi coâng coáng ñeå chæ ñaïo thi coâng. Thöôøng

  xuyeân kieåm tra trong quaù trình thi coâng töø khaâu ñuùc coáng ñeán laép ñaët hoaøn thieän

  4) Heä thoâng baùo caùo, bieåu maãu phuïc vuï quaûn lyù chaát löôïng

  – Heä thoáng bieån baùo, tieâu leänh, noäi quy phaûi roõ raøng, ñaày ñuû vaø ñeå nôi deã nhìn

  thaáy.

  – Khi xaûy ra söï coá phaûi baùo ngay cho caùc cô quan lieân quan vaø toå chöùc xöû lyù ngay

  baèng löïc löôïng, ñieàu kieän saün coù taïi coâng tröôøng.

  Coâng Trình:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thi Công Đóng Cừ Nhựa Upvc Uy Tín Giá Rẻ Chuyên Nghiệp Tại Tphcm
 • Giải Pháp Chống Sói Lở Bằng Cừ Bản Nhựa Upvc
 • Thiết Kế Và Sử Dụng Cừ Nhựa Upvc Trong Thực Tế
 • Biện Pháp Khắc Phục Hạn Chế Trong Quá Trình Thi Công Sàn Nhẹ Uboot
 • Hướng Dẫn Thi Công Sàn Uboot Beton
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Nội Thất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Nội Thất Nhà Dân Dụng Có Gì?
 • Biện Pháp Thi Công Biệt Thự
 • Thi Công Đồ Gỗ Nội Thất, 3D Chuyên Thi Công Nội Thất Gỗ
 • Biện Pháp Thi Công Nội Thất Văn Phòng Tiêu Chuẩn
 • Biện Pháp Thi Công Hệ Thống Ống Gió
 • Thi công sàn phải khít đường ron

  6. Thạch cao

  • Hệ xương, cốt lõi kết cấu chắc chắn, đảm bảo thực hiện chuẩn theo quy trình và vít bắn không bị lộ
  • Bề mặt thạch cao phẳng, các lỗ khoét thiết bị gọn, các cạnh giao nhau phẳng và vuông góc

  7. Sơn bả

  • Đảm bảo bề mặt xử lý sơn phải phẳng, mịm
  • Bề mặt sơn căng, không bị rỗ bề mặt, không lượn sóng và quan trọng nhất là không bị lộ cốt
  • Các phần lân cận gắn liền với thiết bị không được dính sơn (nên chú ý sơn xong hãy lắp thiết bị)
  • Yêu cầu soi đèn khi bả sơn

  8. Thi công cửa

  Cửa hiện nay có nhiều loại như cửa gỗ, cửa nhôm, cửa sắt… Tuy nhiên quy trình thi công cửa cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Bề mặt phẳng phiu, đường nét rõ ràng, đóng mở thuận tiện
  • Các khe hở phải đảm bảo sao cho nhỏ nhất và đều nhau

  9. Nội thất

  Đây là bước cuối cùng trong phần thuyết minh biện pháp thi công nội thất và cũng chính là một trong những yếu tố quyết định làm nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. Chính vì vậy việc chọn lựa các đồ dùng nội thất của bạn phải được chọn lọc kĩ càng, đảm bảo phù hợp với thiết kế cũng như những điều kiện, yêu cầu hay tiêu chuẩn mà bạn đã đặt ra trước đó. Và phần lắp đặt, bày trí đồ nội thất này cũng tương tự như các phần trên, tất cả đều phải tuân theo những nguyên tắc và yêu cầu cơ bản chuẩn theo bản thuyết minh biện pháp thi công nội thất.

  • Khoảng hở giữa các vị trí phải tương đồng nhau về thiết kếnội thất (các tủ, ngăn kéo, chân tủ, trám tủ, các hồi nối với tường) phải là nhỏ nhất và đều nhau nhất. Các khoảng hở giao nhau phải vuông góc theo mặt cắt (trừ những thiết kế sáng tạo, phá cách đặc biệt khác theo ý của chủ nhà).
  • Các hệ phụ kiện thiết bị được lắp đặt vừa, chuẩn theo các hãng cung cấp (tuyệt đối không được chắp vá để đủ kích thước cần).
  • Các bản lề ray trượt phải được ổn định về mặt chịu lực, đóng mở thuận lợi, không có tiếng kêu hoặc âm thanh lạ trong suốt quá trình sử dụng.
  • Nếu sử dụng chất liệu gỗ thì phải đảm bảo bề mặt phẳng, các vân gỗ đồng nhất về thẩm mỹ và chất liệu cũng như màu sắc.
  • Không bị lộ có phần thô.
  • Đối với các sản phẩm dán ( veneer, laminate, acrylic,…) thì bề mặt của các chất liệu này phải đồng đều không bị lượn sóng, không bị nổ mặt. Sản phẩm không bị ố mốc hay có những màu đặc biệt khác với mẫu. Các cạnh không bể, các phần tiếp xúc gián tiếp với nước như lavabo, tủ bếp… phải được chống ẩm tốt.
  • Bề mặt sơn căng mịn, đồng điệu về mức độ màu sắc.
  • Bản lề và ray trượt đóng mở thuận tiện, không có tiếng kêu lạ khi sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thi Công Lắp Dựng Nhà Khung Thép Tiền Chế, Kho Xưởng Công Nghiệp
 • Ưu Điểm Của Nhà Khung Thép 2 Tầng Và Biện Pháp Thi Công Hiệu Quả?
 • Biện Pháp Thi Công Nhà Thép Tiền Chế Ứng Dụng Trong Xây Dựng
 • Biện Pháp Thi Công Nhà Khung Thép Bao Gồm Những Gì?
 • Biện Pháp Thi Công Nhà Khung Thép
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Trường Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Phần Thô
 • Thi Công Xây Dựng Nhà Ở Dân Dụng
 • Biện Pháp Thi Công Xây Dựng Nhà Ở Dân Dụng
 • Biện Pháp Thi Công Xây Dựng Nhà Ở Dân Dụng (Phần 1)
 • Cấu Tạo Và Biện Pháp Thi Công Xây Dựng Các Loại Móng Nhà Cấp 4, Nhà Ở Dân Dụng
 • THUYẾT MINH BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THI CÔNG

  CÔNG TRÌNH: ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH CẢI TẠO GIAI ĐOẠN II HOÀN THIỆN TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

  CHỦ ĐẦU TƯ: UỶ BAN NHÂN DÂN QUẬN THANH XUÂN.

  ĐẠI DIỆN CHỦ ĐẦU TƯ: BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN QUẬN THANH XUÂN.

  PHẦN MỞ ĐẦU CÁC TIÊU CHUẨN QUY PHẠM THI CÔNG ÁP DỤNG ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH

  Tất cả các hạng mục công việc trên công trường Nhà Thầu liên danh chúng tôi sẽ thực hiện theo các quy trình, quy phạm hiện hành cũng như các chỉ định của Chủ Đầu Tư. Tuỳ theo từng hạng mục công việc, Nhà thầu liên danh sẽ áp dụng các tiêu chuẩn sau:

  * Các tiêu chuẩn được áp dụng để kiểm tra nghiệm thu và bảo đảm chất lượng công trình:

  Toàn bộ các yêu cầu kỹ thuật thi công và nghiệm thu công trình phải tuân theo các quy định của Hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam ( TCVN )

  Một số tiêu chuẩn về thi công và nghiệm thu chính cần tuân thủ:

  1. Tiêu chuẩn về kiến trúc:
  2. Tuyển tập tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.
  3. TCXDVN 303 – 2004 – Công tác hoàn thiện trong xây dựng – Thi công và nghiệm thu.
  4. TCXDVN 336 – 2005 – Vữa dán và gạch ốp lát – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử.
  5. Tiêu chuẩn VN về vật liệu được áp dụng:
  6. TCVN -6260 -1997 – Xi măng POOC -LĂNG.
  7. TCVN -4787 -1989 – Xi măng phương pháp lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử.
  8. TCVN -4487 -1989 – Phương pháp làm mẫu và thử xi măng.
  9. TCVN -971 -1989 – Bê tông nặng.
  10. TCVN -5440 -1991 – Bê tông -Kiểm tra và đánh giá độ bền.
  11. TCVN -5674 -1992 – Vữa xây dựng -Yêu cầu kỹ thuật.
  12. TCVN -4453 -1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối -Quy phạm thi công và nghiệm thu.
  13. TCVN – 5718 -1995 – Mái bê tông, kết cấu cốt thép trong xây dựng -yêu cầu kỹ thuật chông thấm mới.
  14. TCVN -6025 -1995 – Bê tông phân mác theo cường độ.
  15. TCVN -7575 -2006 – Yêu cầu Kỹ thuật về cốt liệu cho BT và vữa.
  16. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về kết cấu công trình:
  17. Tuyển tập tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.
  18. TCXDVN 189 -1996 – Móng cọc tiết diện nhỏ. Tiêu chuẩn thiết kế.
  19. TCXDVN 205 – 1998 – Móng cọc. Tiêu chuẩn thiết kế.
  20. TCXDVN 286 – 2003 – Đóng và ép cọc.
  21. TCVN -356 -2005 – Về kết cấu bê tông và BT cốt thép.
  22. TCVN – 267 – 2002 – Lưới thép hàn dùng trong kết cấu BTCT. Tiêu chuẩn thiết kế, thi công, lắp đặt và nghiệm thu.
  23. TCXD -229 -1999 – Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trong gió theo TCVN -2737 -1995.
  24. TCXD -204 -1998 – Bảo vệ công trình xây dựng -Phòng chống mối cho công trình mới.
  25. TCVN -2737 -1995 – Tải trọng và tác động.
  26. TCVN – 5575 – 1991 – Kết cấu thép. Tiêu chuẩn thiết kế.
  27. TCVN – 40 – 1987 – Kết cấu xây dựng và nền nguyên tắc cơ bản về tính toán.
  28. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về công tác khảo sát đo đạc:
  29. TCVN – 3972 – 1985 – Công tác trắc địa trong xây dựng công trình.
  30. TCVN – 4419 – 1987 – Khảo sát cho xây dựng -Nguyên tắc cơ bản.
  31. TCVN – 4447 – 1987 – Công tác đất trong xây dựng công trình.
  32. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về công tác an toàn:
  33. TCVN – 2287 – 1978 – Hệ thống tiêu chuẩn an toàn Lao động -các quy định cụ thể.
  34. TCVN – 3254 – 1989 – An toàn cháy -Yêu cầu chung.
  35. TCVN – 5308 – 1989 – Quy phạm kỹ thuật an toàn tronmg xây dựng.
  36. TCVN – 2622 – 1995 – Phòng cháy chữa cháy.
  37. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về điện:
  38. TCVN – 4756 – 1989 – Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện.
  39. TCXD – 16 – 1986 – Chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng.
  40. TCXD – 29 – 1991 – Chiếu sáng tự nhiên trong công trình dân dụng.
  41. 11 – TCN – 18 – 1984 – Quy định chung về trang bị điện.
  42. 11 -TCN – 19 – 1984 – Quy định về hệ thống đường dẫn điện.
  43. 11- TCN – 20 – 1984 – Quy phạm về bảo vệ và tự động, thiết bị phân phối và trạm biến áp.
  44. 20 – TCN – 25 và 27 – 1991 – Đặt đương dẫn điện trong nhà ở và công trình công cộng -Tiêu chuẩn thiết kế.
  45. Tiêu chuẩn IEC -346 và 479 – Về thiết bị điện.
  46. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về cấp, thoát nước:
  47. TCVN -A474 -1987 – Thoát nước bên trong.
  48. TCVN -4513 -1987 – Cấp nước bên trong.
  49. 20 -TCN -51 -1984 – Tiêu chuẩn thoát nước đô thị.
  50. 20 -TCN -33 -1995 – Tiêu chuẩn thiết kế cấp nước đô thị.
  51. Các tài liệu về thiết bị WC và đun nước nóng của Nhật, Mỹ.
  52. Các tài liệu về thiết bị xử lý nước thải của Nhật, CHLB Đức.
  53. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về chống sét:
  54. TCVN -4576 -1986 – Tiêu chuẩn nối đất an toàn điện hiện hành của

  Việt Nam.

  1. TCN -68 -174 -1988 – Tiêu chuẩn chống sét của Tổng cục Bưu điện.
  2. 20 -TCN -46 -1984 – Tiêu chuẩn chống sét của Bộ Xây Dựng.
  3. TCVN 4756: 1989 – Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện;
  4. TCVN 4086: 1995 – An toàn điện trong xây dựng. Yêu cầu chung;
  5. NF -C17 -102 -1995 – Tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp.
  6. Tiêu chuẩn nối đất chống sét của Singapore.
  7. Căn cứ vào các tài liệu và thống số kỹ thuật và thiết bị chống sét của tập đoàn HELITA -Pháp.

  CHƯƠNG I

  GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ GÓI THẦU

  Công trình: Đầu tư xây dựng công trình cải tạo giai đoạn II hoàn thiện trường đạt chuẩn quốc gia trường THCS Nguyễn Trãi

  : Phường Khương Trung – Quận Thanh Xuân

  – Hiện trạng mặt bằng: Công trình được xây dựng trên khuôn viên đất với tổng diện tích 9943.7m 2 thuộc phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Có vị trí được xác định tương đối như sau :

  • Phía Đông giáp mặt phố Khương Trung.
  • Phía Tây giáp khu dân cư
  • Phía Nam giáp trường tiểu học Nguyễn Trãi.
  • Phía Bắc giáp khu dân cư.

  – Hạ tầng kỹ thuật hiện có cho địa điểm:

  • Cấp nước: Lấy từ ống cấp nước thành phố
  • Cấp điện : Đã có nguồn điện do chi nhánh điện quận Thanh Xuân cấp.
  • Thoát nước:

  Toàn bộ hệ thống thoát nước (nước thải và nước mưa) thoát vào hệ thống thoát nước của khu vực.

  – Loại công trình và chức năng: Công trình công cộng – Trường học.

  – Quy mô và các đặc điểm khác:

  + Xây mới nhà học 4 tầng với 20 phòng học. Tổng diện tích sàn khoảng 2158m 2. Móng sử dụng cọc BTCT, khung BTCT đổ tại chỗ, sàn lắp panel (riêng hành lang, cầu thang bộ và sàn mái là bêtông cốt thép đổ tại chỗ). Mái lợp tôn chống nóng.

  + Xây dựng mới nhà Hiệu bộ và nhà cầu 4 tầng nối liền với nhà học. Tổng diện tích sàn khoảng 2263m 2. Móng sử dụng cọc BTCT, khung cột, sàn BTCT đổ tại chỗ, mái lợp tôn chống nóng.

  + Xây dựng mới nhà bảo vệ, và các hạng mục phụ trợ sân vườn…

  + Nguồn điện lấy từ nguồn điện có sẵn tới tủ điện cấp cho tầng 1 và cấp cho tầng 2, 3, 4. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng học đường cho 20 phòng học xây mới và đường điện tới hệ thống chiếu sáng ngoài nhà. Hệ thống đầu thu sét trực tiếp.

  + Nguồn cấp nước lấy từ ống cấp nước thành phố chảy vào bể ngầm dùng máy bơm bơm lên bể mái chảy vào các ống cung cấp tới nơi sử dụng. Nguồn thoát nước mái dùng sênô thu nước vào ống D110, D90 đưa xuống rãnh thoát nước quanh nhà, hệ thống nước thải đưa vào bể tự hoại xử lý rồi đưa vào hệ thống thoát nước thải thành phố.

  + Nhà thường trực: Qui mô 01 tầng, diện tích 16m 2, LxB = 4x4m. Tường xây gạch chịu lưc, móng gạch, trần BTCT mái lợp tôn, xà gồ thép gối lên tường xây thu hồi.

  Chiều cao nhà: Cốt nề đến cốt dạ trần cao 3m, đỉnh cao nhà là 4,45m. Cửa đi, cửa sổ bằng nhôm kính.

  + Nhà học hiệu bộ và nhà cầu 4 tầng:

  – Công trình có chiều cao từ nền đến mái là 17,5m. Cốt 0,00 cao hơn mặt nền là 0,75m. Chiều cao tầng 1 là 4,2m, các tầng là 3,6m.

  – Mái lợp tôn liên doanh chống nóng dày 0,45mm màu ghi, xà gồ thép.

  – Nền nhà lát gạch ceramic 500×500 màu ghi nhạt, chân tường ốp gạch chân tường cao 100 màu sậm.

  – Khu vệ sinh: Nền, sàn lát gạch ceramic 300×300 chống trơn, xung quanh mặt tường vệ sinh ốp gạch ceramic 300×600, cao 1,8m.

  – Mặt ngoài nhà sơn nước màu vàng nhạt kết hợp các mảng tường ốp gạch thẻ màu đỏ tạo điểm nhấn cho mặt đứng công trình. Lam nắng, lam gió bê tông trang trí sơn nước màu trắng.

  – Tường trong nhà sơn nước màu vàng nhạt, trần sơn nước trắng.

  – Bậc tam cấp, cầu thang trát granito, màu ghi điểm trắng, mũi bậc mài tròn.

  – Cửa đi, cửa sổ gỗ – kính, sơn xanh rêu.

  – Kết cấu móng sử dụng giải pháp kết cấu móng gia cố nền bằng cọc bê tông cốt thép 25×25 đá 1×2 M300, đài móng BTCT đá 2×4 M250.

  – Cột BTCT đá 1×2 M250 đổ tại chỗ có tiết diện chủ yếu là 250x500mm, cột hành lang tiết diện 250x250mm, có tác dụng chịu tải trọng đứng và tải trọng ngang.

  – Hệ kết cấu dầm sàn: Kết cấu sàn nhà hiệu bộ, hành lang nhà học sử dụng BTCT đổ tại chỗ có chiều dày 100mm. Nhà học gác Panel, hệ dầm chính có các tiết diện chủ yếu là 250x600mm, dầm phụ 250x350mm.

  + Phần nước:

  – Nguồn nước cấp cho công trình lấy từ hệ thống cấp nước ngoài nhà hiện trạng vào bể nước ngầm, nước từ bể nước ngầm được bơm lên bể nước mái của các khối nhà. Nước từ bể mái được cấp xuống các khu vệ sinh trong nhà.

  – Hệ thống thoát nước của công trình gồm hệ thống thoát nước xí được thoát vào bể tự hoại và được xử lý sơ bộ trước khi đổ ra hệ thống thoát nước chung, hệ thống thoát nước rửa, nước sàn được thoát trực tiếp ra hệ thống thoát nước bên ngoài nhà.

  – Hệ thống thoát nước mưa được thu gom và thoát trực tiếp ra hệ thống thoát nước ngoài nhà.

  + Phần cấp điện:

  Toàn bộ cáp trục chính từ tủ cấp cho các tầng được luồn trong ống đi ngầm. Hệ thống chiếu sang khu văn phòng, phòng học dùng đèn huỳnh quang có chóa, chiếu sáng hành lang dùng đèn ốp trần và cầu thang dùng đèn ốp trần. Toàn bộ hệ thống cáp cấp nguồn cho đèn, ổ cắm… được đi trong ống bảo vệ đặt ngầm tường hoặc trần.

  + Hệ thống chống sét:

  Hệ thống chống sét sử dụng kim thu sét d16mm cao 0.7m đặt trên mái công trình, dây dẫn sét sử dụng dây thép d10 dẫn sét xuống hệ thống tiếp địa. Hệ thống tiếp địa chống sét sử dụng cọc thép L=60x60x6 dài 2,5m, dây nối giữa các cọc là dây thép dẹt 40mmx4mm đảm bảo điện trở tiếp địa không vượt quá 10Ω.

  Hệ thống tiếp địa an toàn được thiết kế độc lập với hệ thống chống sét đảm bảo điện trở tiếp địa không vượt quá 4Ω.

  + Hệ thống sân vườn, hàng rào, cổng …

   b) Thời hạn hoàn thành: Dự kiến 15 tháng

  CHƯƠNG II CÁC QUY TRÌNH, QUY PHẠM ÁP DỤNG CHO VIỆC

   Các quy trình, quy phạm áp dụng cho việc thi công, nghiệm thu công trình:

  – Quản lý chất lượng công trình được thực hiện theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về quản lý chất lượng công trình xây dựng và Nghị định số 49/2008/NĐ-CP ngày 18/4/2008 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 209/NĐ-CP.

  – Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ngoài việc phải tuân theo các yêu cầu nêu trong yêu cầu kỹ thuật này, NT còn phải có trách nhiệm tham khảo và tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam về:

  1. Tuyển tập tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.
  2. TCXDVN 303 – 2004 – Công tác hoàn thiện trong xây dựng – Thi công và nghiệm thu.
  3. TCXDVN 336 – 2005 – Vữa dán và gạch ốp lát – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử.
  4. Tiêu chuẩn VN về vật liệu được áp dụng:
  5. TCVN -6260 -1997 – Xi măng POOC -LĂNG.
  6. TCVN -4787 -1989 – Xi măng phương pháp lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử.
  7. TCVN -4487 -1989 – Phương pháp làm mẫu và thử xi măng.
  8. TCVN -971 -1989 – Bê tông nặng.
  9. TCVN -5440 -1991 – Bê tông -Kiểm tra và đánh giá độ bền.
  10. TCVN -5674 -1992 – Vữa xây dựng -Yêu cầu kỹ thuật.
  11. TCVN -4453 -1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối -Quy phạm thi công và nghiệm thu.
  12. TCVN – 5718 -1995 – Mái bê tông, kết cấu cốt thép trong xây dựng -yêu cầu kỹ thuật chông thấm mới.
  13. TCVN -6025 -1995 – Bê tông phân mác theo cường độ.
  14. TCVN -7575 -2006 – Yêu cầu Kỹ thuật về cốt liệu cho BT và vữa.
  15. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về kết cấu công trình:
  16. Tuyển tập tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.
  17. TCXDVN 189 -1996 – Móng cọc tiết diện nhỏ. Tiêu chuẩn thiết kế.
  18. TCXDVN 205 – 1998 – Móng cọc. Tiêu chuẩn thiết kế.
  19. TCXDVN 286 – 2003 – Đóng và ép cọc.
  20. TCVN -356 -2005 – Về kết cấu bê tông và BT cốt thép.
  21. TCVN – 267 – 2002 – Lưới thép hàn dùng trong kết cấu BTCT. Tiêu chuẩn thiết kế, thi công, lắp đặt và nghiệm thu.
  22. TCXD -229 -1999 – Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trong gió theo TCVN -2737 -1995.
  23. TCXD -204 -1998 – Bảo vệ công trình xây dựng -Phòng chống mối cho công trình mới.
  24. TCVN -2737 -1995 – Tải trọng và tác động.
  25. TCVN – 5575 – 1991 – Kết cấu thép. Tiêu chuẩn thiết kế.
  26. TCVN – 40 – 1987 – Kết cấu xây dựng và nền nguyên tắc cơ bản về tính toán.
  27. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về công tác khảo sát đo đạc:
  28. TCVN – 3972 – 1985 – Công tác trắc địa trong xây dựng công trình.
  29. TCVN – 4419 – 1987 – Khảo sát cho xây dựng -Nguyên tắc cơ bản.
  30. TCVN – 4447 – 1987 – Công tác đất trong xây dựng công trình.
  31. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về công tác an toàn:
  32. TCVN – 2287 – 1978 – Hệ thống tiêu chuẩn an toàn Lao động -các quy định cụ thể.
  33. TCVN – 3254 – 1989 – An toàn cháy -Yêu cầu chung.
  34. TCVN – 5308 – 1989 – Quy phạm kỹ thuật an toàn tronmg xây dựng.
  35. TCVN – 2622 – 1995 – Phòng cháy chữa cháy.
  36. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về điện:
  37. TCVN – 4756 – 1989 – Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện.
  38. TCXD – 16 – 1986 – Chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng.
  39. TCXD – 29 – 1991 – Chiếu sáng tự nhiên trong công trình dân dụng.
  40. 11 – TCN – 18 – 1984 – Quy định chung về trang bị điện.
  41. 11 -TCN – 19 – 1984 – Quy định về hệ thống đường dẫn điện.
  42. 11- TCN – 20 – 1984 – Quy phạm về bảo vệ và tự động, thiết bị phân phối và trạm biến áp.
  43. 20 – TCN – 25 và 27 – 1991 – Đặt đương dẫn điện trong nhà ở và công trình công cộng -Tiêu chuẩn thiết kế.
  44. Tiêu chuẩn IEC -346 và 479 – Về thiết bị điện.
  45. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về cấp, thoát nước:
  46. TCVN -A474 -1987 – Thoát nước bên trong.
  47. TCVN -4513 -1987 – Cấp nước bên trong.
  48. 20 -TCN -51 -1984 – Tiêu chuẩn thoát nước đô thị.
  49. 20 -TCN -33 -1995 – Tiêu chuẩn thiết kế cấp nước đô thị.
  50. Các tài liệu về thiết bị WC và đun nước nóng của Nhật, Mỹ.
  51. Các tài liệu về thiết bị xử lý nước thải của Nhật, CHLB Đức.
  52. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về chống sét:
  53. TCVN -4576 -1986 – Tiêu chuẩn nối đất an toàn điện hiện hành của

  Việt Nam.

  1. TCN -68 -174 -1988 – Tiêu chuẩn chống sét của Tổng cục Bưu điện.
  2. 20 -TCN -46 -1984 – Tiêu chuẩn chống sét của Bộ Xây Dựng.
  3. TCVN 4756: 1989 – Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện;
  4. TCVN 4086: 1995 – An toàn điện trong xây dựng. Yêu cầu chung;
  5. NF -C17 -102 -1995 – Tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp.
  6. Tiêu chuẩn nối đất chống sét của Singapore.
  7. Căn cứ vào các tài liệu và thống số kỹ thuật và thiết bị chống sét của tập đoàn HELITA -Pháp.

  CHƯƠNG III

  – Nhà thầu liên danh chúng tôi thực hiện đầy đủ, chính xác và đúng trình tự các yêu cầu kỹ thuật đã được chỉ ra trong trong các bản vẽ thi công và các tiêu chuẩn quy phạm thi công và nghiệm thu hiện hành của Nhà nước Việt Nam.

  – Các yêu cầu về vật tư, về kỹ thuật không thể hiện trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì thực hiện theo các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành.

  – Tùy thuộc vào công việc cụ thể, Nhà thầu liên danh tham chiếu đến các yêu cầu kỹ thuật tương ứng để đánh giá và thực hiện đầy đủ, đúng đắn các yêu cầu đó.

  – Sau khi nhận được thông báo trúng thầu, Nhà thầu liên danh chúng tôi cử cán bộ kỹ thuật trắc đạc đến mặt bằng công trình để tiếp nhận mặt bằng công trình và mốc thực địa, các trục định vị và phạm vi công trình, có biên bản ký nhận theo qui định. Các mốc được đánh dấu, bảo quản bằng bê tông và sơn.

  Công trình được vây quanh bằng hàng rào và bạt chắn bụi và không để vật liệu rơi ra khỏi phạm vi công trường, NT bố trí bảo vệ 24/24 giờ. Phía cổng ra vào có lắp đặt bảng hiệu công trình có ghi thông tin về dự án. Kích thước và nội dung của biển báo phải được BMT và giám sát thi công đồng ý.

  Các công trình tạm bố trí ở mặt bằng thi công như: Nhà bảo vệ; Ban chỉ huy điều hành và phục vụ y tế; Nhà vệ sinh hiện trường được thu dọn hàng ngày đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh; Kho chứa xi măng; kho chứa vật tư, thiết bị; Trạm trộn bê tông, bể nước thi công; Bãi chứa vật liệu được bố trí phù hợp với thời điểm thi công và điều kiện mặt bằng; Khu lán trại nhà ở công nhân; Hệ thống điện nước phục vụ thi công.

  Nhà thầu liên danh sẽ tự liên hệ với Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để mua điện phục vụ thi công. Trong trường hợp nguồn điện không cấp được điện cho công trường, NT phải dùng máy phát điện để đảm bảo thi công liên tục. Tại khu vực thi công có bố trí các hộp cầu giao có nắp che chắn bảo vệ và hệ thống đường dây treo trên cột dẫn tới các điểm dùng điện, có tiếp đất an toàn theo đúng tiêu chuẩn an toàn về điện hiện hành.

  Nhà thầu liên danh, liên hệ với Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để đảm bảo có nước đủ tiêu chuẩn phục vụ thi công và sinh hoạt ở lán trại, văn phòng. Cần xây dựng một số bể chứa nhỏ phục vụ thi công. Nước phục vụ thi công đảm bảo thỏa mãn TCVN 4560-87.

  Trên mặt bằng thi công, Nhà thầu sẽ bố trí hệ thống thoát nước tạm bằng mương và ống thích hợp.

  Nhà thầu liên danh tổ chức làm đường tạm để phục vụ quá trình thi công (Nếu cần thiết).

  Để đề phòng và xử lý cháy nổ, trên công trường nhà thầu bố trí đặt một số bình cứu hỏa tại các điểm cần thiết dễ xảy ra tai nạn. Hàng ngày có cán bộ kiểm tra thường xuyên việc phòng cháy. Đảm bảo theo tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ hiện hành.

  SƠ ĐỒ TỔ CHỨC BỘ MÁY CHỈ HUY CÔNG TRƯỜNG.

  – Biện pháp tổ chức quản lý nhân lực, vật tư, thiết bị tại công trường và bố trí lao động, bậc thợ cho các công việc thực hiện tại công trường phù hợp với tiến độ.

  – Biện pháp tổ chức quản lý chất lượng thi công.

  – Biện pháp tổ chức quản lý và vệ sinh môi trường và các điều kiện an toàn lao động và an toàn về cháy nổ, chống ngập úng.

  Nhà thầu liên danh bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công nhân phá dỡ, bảo đảm không gây ảnh hưởng tới các công trình lân cận.

  – Trong thi công nhà cao tầng, công tác trắc địa có một vai trò kết sức quan trọng. Nó giúp việc thi công thực hiện được chính xác về mặt kích thước công trình, đảm bảo độ thẳng đứng, nằm ngang của kết cấu. Xác định đúng vị trí của cấu kiện và hệ thống kỹ thuật, đường ống …, loại trừ đến mức tối thiểu sai số trong công tác thi công.

  – Trong quá trình thi công, công trình xây dựng và các công trình xây dựng hiện hữu lân cận có thể bị nghiêng lệch hay biến dạng nên cần có trắc đạc thường xuyên, kịp thời phát hiện để có biện pháp xử lý, hiệu chỉnh nhanh chóng.

  NT phải thực hiện công tác trắc địa cho bản thân công trình với nội dung sau:

  – Thành lập lưới khống chế thi công, chi tiết là lưới ô vuông theo bước cột công trình.

  – Bố trí công trình.

  – Kiểm tra độ chính xác công trình.

  – Quan trắc biến dạng công trình.

  – Lập bản thiết kế thi công công tác trắc địa với nội dung sau:

  + Các phương án lập lưới.

  + Chọn phương án xử lý các vấn đề phức tạp như đo lún, đo biến dạng, đo kiểm tra.

  + Các quy định về độ chính xác đo lưới , phương pháp bình sai lưới, cá loại mốc và dấu mốc.

  + Tổ chức thực hiện đo đạc.

  + Phải sử dụng máy, dụng cụ đo có hiệu suất và độ chính xác cao. Các máy và dụng cụ phải kiểm tra, kiểm nghiệm điều chỉnh trước khi sử dụng. Để áp dụng phương pháp chiếu đứng chuyển toạ độ các điểm lên tầng phải có khoảng trống ở sàn kích thước nhỏ nhất là 15x15cm và phải dùng dụng cụ chiếu đứng quang học.

  + Các báo cáo số liệu quan trắc phải lập thành 03 bộ, mỗi bộ báo cáo phải bao gồm các tài liệu và nội dung sau:

  Thời gian quan trắc.

  Tên người quan trắc và ghi số liệu .

  Lý lịch thiết bị đo.

  Mặt bằng vị trí các mốc quan trắc.

  Các số liệu đo tại các mốc.

  Các ghi chú (Nếu có) của nhân viên đo đạc.

  Chữ ký của người quan trắc.

  – Khi xây dựng xong công trình phải đo vẽ hoàn công để xác định vị trí thực của công trình. Bản vẽ hoàn công phải là một trong những Hồ sơ lưu trữ của công trình nó phản ánh toàn bộ thành quả xây lắp công trình. Kèm theo bản vẽ này phải có thuyết minh và kết quả nghiệm thu.

  – Công tác trắc địa phải tuân thủ theo TCVN 3972 -85 và chỉ dẫn trong Hồ sơ thiết kế.

  – Lưới khống chế thi công chi tiết phải căn cứ vào bản vẽ tổng mặt bằng do Đơn vị thiết kế cung cấp, kết hợp với công tác khảo sát ngoài thực địa. Đồng thời phải được nối với lưới khống chế thi công chính của quy hoạch và các mốc trắc địa Nhà nước.

  – Công tác thiết kế lưới trắc địa bắt đầu từ việc chọn mốc dự tính độ chính xác, thuyết minh hướng dẫn đo đạc, xác định trình tự và thời hạn đo tương ứng với tiến độ xây lắp.

  – Khi thành lập lưới khống chế thi công phải đáp ứng 2 yêu cầu sau:

  + Phù hợp với sự phân bố các phần, các bộ phận công trình trên phạm vi xây dựng.

  + Thuận tiện cho việc bố trí công trình, bảo đảm độ chính xác tốt nhất và bảo vệ được lâu dài.

  – Trước khi bố trí công trình phải kiểm tra lại các mốc của lưới khống chế thi công chi tiết.

  – Các bản vẽ phải có khi bố trí công trình:

  + Bản vẽ tổng mặt bằng công trình.

  + Bản vẽ bố trí các trục công trình (có ghi kích thước của công trình, toạ độ, giao điểm các trục, độ cao mặt nền, tên mốc khống chế và toạ độ, độ cao).

  + Bản vẽ bàn giao định vị cổ cột, móng đà kiềng có ghi các trục móng, trục cột.

  + Bản vẽ mặt cắt công trình.

  + Thuyết minh phương án bố trí công trình.

  – Kiểm tra độ chính xác xây lắp công trình gồm 2 nội dung:

  + Kiểm tra bằng máy vị trí và độ cao thực của từng phần, từng bộ phận công trình và hệ thống đường ống kỹ thuật trong quá trình xây lắp. trong biên bản kiểm tra phải có chữ ký của đại diện tổ chức xây lắp và người đo vẽ.

  + Đo vẽ hoàn công vị trí thực và độ cao thực của từng phần, từng bộ phận công trình và hệ thống đường ống kỹ thuật sau khi xây lắp xong. Bản vẽ tổng mặt bằng hoàn công phải giao cho CĐT trong đó có chữ ký của người phụ trách NT xây lắp và của người đo vẽ.

  – Quan trắc biến dạng công trình:

  + Trên bản vẽ phân bố các điểm đo phải đánh số thứ tự vị trí các điểm và giao lại cho bộ phận trực tiếp thi công trước khi khởi công công trình .

  + Việc quan trắc biến dạng công trình phải được dựa trên hệ thống mốc cơ sở đo lún được thiếp lập gán các đối tượng đo, cách xa các thiết bị gây chấn động mạnh và cho phép các dùng phương pháp độ cao hình học.

  + Công tác quan trắc biến dạng dùng phương pháp gắn gương vào cột của 4 góc công trình theo từng tầng và dùng máy trắc địa đo toa độ và độ cao của các điểm đó theo lưới khống chế thi công chính.

  + Các phương pháp đo và cách bố trí các cơ sở (mốc gốc), mốc kiểm tra khi quan trắc biến dạng công trình phải đảm bảo độ chính xác cần thiết.

  1. Đào đất:

  – NT phải chuẩn bị các thiết bị thi công phù hợp để tiến hành công việc đào đất đối với tất cả các loại đất, kể cả đất tảng, nền đất cứng, nền đất có lớp móng nhà cũ bằng bê tông cốt thép hoặc các bể ngầm xây gạch … để chuẩn bị cho công việc làm móng tầng hầm theo đúng yêu cầu kỹ thuật của HSMT.

  – Công việc đào đất phải được thực hiện theo yêu cầu về chiều dài, độ sâu, độ nghiêng và độ cong cần thiết theo bản vẽ thiết kế.

  – Việc đào đất phải được kiểm tra và có sự chấp thuận của Tư vấn giám sát trước khi đổ bê tông.

  – NT phải báo cho Tư vấn giám sát đúng thời điểm để họ kiểm tra công việc đào đất.

  Khi có ý kiến của CĐT và kiến trúc sư -chủ nhiệm đồ án, vì bất cứ lý do gì cần thiết phải mở rộng hoặc đào móng sâu hơn thì phần đào đất đào thêm sẽ được thanh toán theo giá quy định phù hợp với điêù kiện của Hợp đồng.

  Trước khi san lấp hố móng và các hạng mục khuất khác, NT phải được sự đồng ý của tư vấn giám sát bằng văn bản mới được triển khai.

  Ngoài các quy định khác, Nhà thầu thi công tuân thủ theo tiêu chuẩn TCXDVN 286:2003

  Để có số liệu đầy đủ cho thi công móng cọc, Nhà thâu liên danh chúng tôi tiến hành đóng, ép cọc thử và tiến hành thí nghiệm cọc bằng tải trọng động hoặc tải trọng tĩnh theo đề cương của Tư vấn hoặc Thiết kế đề ra.

  – Trắc đạc định vị các trục móng cần được tiến hành từ các mốc chuẩn theo đúng quy định hiện hành. Mốc định vị trục thường làm bằng các cọc đóng, nằm cách trục ngoài cùng của móng không ít hơn 10 m. Trong biên bản bàn giao mốc định vị phải có sơ đồ bố trí mốc cùng toạ độ của chúng cũng như cao độ của các mốc chuẩn dẫn từ lưới cao trình thành phố hoặc quốc gia. Việc định vị từng cọc trong quá trình thi công phải do các trắc đạc viên có kinh nghiệm tiến hành dưới sự giám sát của kỹ thuật thi công cọc phía Nhà thầu và trong các công trình quan trọng phải được Tư vấn giám sát kiểm tra. Độ chuẩn của lưới trục định vị phải thường xuyên được kiểm tra, đặc biệt khi có một mốc bị chuyển dịch thì cần được kiểm tra ngay. Độ sai lệch của các trục so với thiết kế không được vượt quá 1cm trên 100 m chiều dài tuyến.

  7

  Góc nghiêng của mặt đầu cọc với mặt phẳng thẳng góc trục cọc:

  – cọc tiết diện đa giác

  – cọc tròn

  – Cọc phải được hạ bằng phương pháp ép tĩnh.

  – Nhà thầu kỹ thuật viên thường xuyên theo dõi công tác hạ cọc, ghi chép nhật ký hạ cọc. Trong trường hợp có các sự cố hoặc cọc bị hư hỏng Nhà thầu sẽ báo Thiết kế để có biện pháp xử lý thích hợp; các sự cố cần được giải quyết ngay khi đang đóng đại trà.

  – Khi đóng cọc đến độ sâu thiết kế mà chưa đạt độ chối quy định thì Nhà thầu phải kiểm tra lại quy trình đóng cọc của mình, có thể cọc đã bị xiên hoặc bị gãy, cần tiến hành đóng bù sau khi cọc được “nghỉ” và các thí nghiệm kiểm tra độ nguyên vẹn của cọc ( thí nghiệm PIT) và thí nghiệm phân tích sóng ứng suất (PDA) để xác định nguyên nhân, báo Thiết kế có biện pháp xử lý.

  – Khi đóng cọc đạt độ chối quy định mà cọc chưa đạt độ sâu thiết kế thì có thể cọc đã gặp chướng ngại, điều kiện địa chất công trình thay đổi, đất nền bị đẩy trồi…, Nhà thầu cần xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.

  – Độ lệch so với vị trí thiết kế của trục cọc trên mặt bằng không được vượt quá trị số nêu trong bảng sau hoặc ghi trong thiết kế:

  Loại cọc và cách bố trí chúng

  Độ lệch trục cọc cho phép trên mặt

  bằng

  1. Cọc có cạnh hoặc đường kính đến 0.5m a) khi bố trí cọc một hàng

  b) khi bố trí hình băng hoặc nhóm 2 và 3 hàng

  – cọc biên

  – cọc giữa

  c) khi bố trí qúa 3 hàng trên hình băng hoặc bãi cọc

  – cọc biên

  -cọc giữa d) cọc đơn

  e) cọc chống

  2. Các cọc tròn rỗng đường kính từ 0.5 đến 0.8m a) cọc biên

  b) cọc giữa

  c) cọc đơn dưới cột

  3. Cọc hạ qua ống khoan dẫn( khi xây dựng cầu)

  0.2d

  0.2d

  0.3d

  0.2d

  0.4d

  5 cm

  3 cm

  10 cm

  15 cm

  8 cm

  Độ lệch trục tại mức trên cùng của ống dẫn đã được lắp chắc chắn

  không vượt quá 0.025 D ở bến nước (ở đây D- độ sâu của nước tại nơi lắp

  ống dẫn) và ±25 mm ở vũng không nước

   Nhà thầu liên danh chúng tôi sử dụng toàn bộ hệ thống cột chống, đà giáo, ván khuôn định hình bằng thép hình đảm bảo các yêu cầu sau:

  – Khi chịu lực phải đảm bảo ổn định, độ vững chắc và mức độ biến dạng phải trong phạm vi cho phép.

  – Bảo đảm đúng hình dạng, kích thước theo bản vẽ thiết kế.

  – Mặt tiếp xúc giữa các cạnh ván khuôn và nền khối bê tông trước cũng như khe hở giữa các tấm ván khuôn phải thật kín, tránh hiện tượng mất nước khi đổ bê tông.

  1. Khi dựng lắp ván khuôn ở các bộ phận kết cấu vừa nhỏ, hẹp mà lại cao như cột phải chừa ô cửa sổ để đổ đầm bê tông. Cửa sổ hay mặt ghép dầm cố gắng bố trí ở phía mặt kết cấu công trình sau này không bị lộ ra ngoài.
  2. Khi đã dựng lắp ván khuôn giằng chống xong, cán bộ kỹ thuật của NT phải kiểm tra và nghiệm thu theo các điểm sau:

  – Độ chính xác của ván khuôn so với thiết kế.

  – Độ chính xác của các bộ phận đặt sẵn.

  – Độ kín, khít giữa các tấm ván khuôn và giữa ván khuôn với mặt nền hoặc với mặt khối bê tông đổ trước.

  – Sự vững chắc của ván khuôn và giằng chống, chú ý các chỗ nối, chỗ tựa.

  1. Kiểm tra độ chính xác của ván khuôn ở những bộ phận chủ yếu phải tiến hành bằng những dụng cụ khác như: dây, thước đo chiều dài, nivo… Cán bộ kiểm tra phải có phương tiện cần thiết để kết luận được độ chính xác của ván khuôn theo hình dáng, kích thước và vị trí.

  1

  Độ gồ ghề cục bộ của ván khuôn để đổ bê tông dùng thước thẳng 2m ép sát vào ván để kiểm tra được phép lồi lõm.

  – Phần mặt bê tông lộ ra ngoài.

  – Phần mặt bê tông không lộ ra ngoài thì không cần nhẵn

  ±5

   Trong quá trình đổ bê tông phải thường xuyên kiểm tra hình dạng, kích thước và vị trí của ván khuôn, nếu bị biến dạng do chuyển dịch phải có biện pháp xử lí kịp thời.

  – Sàn và cầu công tác phải chắc chắn, bằng phẳng, sử dụng các tấm thép định hình. Khi vận chuyển hỗn hợp bê tông, cần phải đảm bảo ít rung động.

  – Sàn và cầu công tác nhất thiết không được nối liền hoặc giằng móc vào ván khuôn, vào cốt thép, để tránh làm vị trí ván khuôn và cốt thép bị xê dịch, tránh làm cho bê tông bị chấn động trong thời gian ninh kết.

  – Đối với ván khuôn thành thẳng đứng không chịu lực do trọng lượng của kết cấu như ở tường dày, trụ lớn … chỉ được phép tháo dỡ khi bê tông đạt được cường độ đạt 25daN/cm 2 đảm bảo giữ được bề mặt và các góc cạnh không bị sứt mẻ hoặc sạt lở.

  1. Đối với loại ván khuôn chịu tải trọng, phải tháo ván khuôn thành thẳng đứng trước để xem xét chất lượng bê tông, nếu chất lượng bê tông quá xấu, nứt rỗ nhiều, không thể có biện pháp xử lý để sử dụng được thì phải phá bỏ.
  2. Những kết cấu sau khi tháo dỡ ván khuôn phải đợi đến khi bê tông đạt cường độ thiết kế mới cho phép chịu toàn bộ tải trọng thiết kế.

  – Bề mặt sạch, không có bùn đất, dầu mỡ, sơn bám dính vào, không có vảy sắt, không gỉ (loại gỉ phấn vàng được phép dùng nếu thiết kế không có yêu cầu gì đặc biệt), không được sứt sẹo, cong queo, biến dạng.

  – Cốt thép bị bẹp, bị giảm diện tích mặt cắt do cạo gỉ, làm sạch bề mặt hoặc do nguyên nhân khác gây nên không được quá giới hạn cho phép là 2% đường kính.

  – Trước khi gia công cốt thép phải được nắn thẳng, sau khi gia công cốt thép không được sai lệch kích thước quá mức cho phép trong bảng 4 điều 4.22 – TCVN 4453 -1995.

  – Không được quét nước xi măng lên cốt thép để phòng gỉ trước khi đổ bê tông. Những đoạn cốt thép chờ để thừa ra ngoài khối bê tông đổ lần trước phải được làm sạch bề mặt, cạo hết vữa xi măng bám dính trước khi đổ bê tông lần sau.

  – Cốt thép phải được bảo quản riêng theo từng nhóm và phải có biện pháp chống ăn mòn, chống gỉ, chống bẩn.

  – Tuyệt đối không dùng nhiệt để uốn cốt thép; Phải uốn cốt thép bằng tay hoặc bằng máy.

  – Chỗ bắt đầu uốn cong phải hình thành một đoạn cong, phẳng, đều; bán kính cong phải bằng 15 lần đường kính của nó, góc độ và vị trí uốn cong phải phù hợp với qui định của thiết kế.

  – Móc cong của 2 đầu cốt thép phải hướng vào phía trong của kết cấu: Khi đường kính của cốt thép đai từ 6-9mm thì đoạn thẳng ở đầu móc uốn của cốt thép đai không bé hơn 40mm và từ 10-12mm thì không bé hơn 60mm.

  – Cốt thép phải uốn nguội, tuyệt đối không được uốn nóng. Đối với cốt thép có gờ hoặc các lưới hay khung cốt thép hàn điện thì không cần làm móc uốn.

  – Cốt thép sau khi uốn cong cần được kiểm tra kỹ sai số cho phép không được quá các trị số qui định trong bảng sau:

  Chú thích:

  d: Đường kính cốt thép

  a: Chiều dày của lớp bảo vệ.

  – Nối cốt thép đối với công trình dùng hai phương pháp chủ yếu sau đây: mối nối hàn và mối nối buộc. Tùy theo nhóm và đường kính cốt thép mà sử dụng kiểu hàn cho thích hợp.

  – Phương pháp nối hàn:

  + Hàn cốt thép phải do người thợ hàn có chứng nhận cấp bậc nghề nghiệp, có kinh nghiệm. Khi cần thiết phải được kiểm tra bằng thực nghiệm mới cho phép tiến hành.

  + Vị trí các mối hàn phải thuân theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật.

  + Chiều dài liên kết hàn, hai mặt chiều dài của đường hàn 10d.

  + Chỗ nào cốt thép bố trí rất dày, khoảng cách nhỏ hơn 1,5 lần đường kính thì không được dùng phương pháp hàn đắp chồng cốt thép lên nhau để đảm bảo bất cứ chỗ nào cũng đủ khe hở cho bê tông chèn vào.

  + Kiểm tra hình dạng mặt ngoài mối hàn bằng mắt thường phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  Mặt nhẵn, hoặc có vảy nhỏ và đều, không phồng bọt, không đóng cục, không cháy, không đứt quãng, không bị thon hẹp cục bộ và phải chuyển tiếp đến cốt thép được hàn (kim loại gốc).

  Theo suốt dọc chiều dài mối hàn, kim loại phải đông đặc, không có khe nứt, ở mặt nối tiếp không có miệng, kẽ nứt.

  Đường tim của 2 cốt thép nối phải trùng nhau, không lệch, song song với nhau.

  Cốt thép hàn xong phải đảm bảo chiều dài và chiều cao đường hàn theo đúng thiết kế, lấy búa gõ phải có tiếng kêu ròn.

  – Phương pháp nối buộc:

  + Phương pháp nối hàn không được sử dụng tại các vị trí có nội lực lớn, chỗ uốn cong. Trong mặt cắt ngang của tiết diện kết cấu không được nối quá 25% diện tích tổng cộng của các thanh chịu kéo đối với thép thuộc nhóm A-II.

  Chú thích:

  d: – Là đường kính thực tế đối với cốt thép trơn

  – Là dường kính tính toán đối với cốt thép có gờ

  – Là dường kính trước khi xử lý nguội đối với thép xử lí nguội.

  Cốt thép nằm trong khu vực chịu kéo trước khi nối buộc phải uốn đầu thành móc câu, cốt thép có gờ không cần uốn móc.

  Dây thép buộc phải dùng loại dây thép có số liệu 18-22 hoặc đường kính khoảng 1mm. Mối nối buộc ít nhất là ở 3 chỗ (giữa và hai đầu).

  Nếu nối buộc các lưới cốt thép hàn thì trên chiều dài gối lên nhau của một đoạn lưới cốt thép bị nối nằm ở vùng chịu kéo phải đặt ít nhất là thanh cốt ngang và hàn chúng với tất cả các thanh dọc của lưới. Khi đó chiều dài đoạn chồng lên của các khung và lưới hàn nên lấy theo bảng trên không nhỏ hơn 250mm đối với thanh chịu kéo và không nhỏ hơn 200mm với các thanh chịu nén.

  – Việc vận chuyển cốt thép đến vị trí lắp dựng phải đảm bảo khung, lồng thép không hư hỏng và biến dạng. (Không uốn đôi cây thép trong quá trình vận chuyển; trong trường hợp bắt buộc phải uốn đôi thì phải cắt bỏ phần bị uốn để dùng vào việc khai thác; tuyệt đối không được dùng để làm cốt thép chịu lực). Nếu trong quá trình vận chuyển làm cho cốt thép bị biến dạng thì trước khi lắp dựng cần phải sửa chữa lại.

  – Vị trí khoảng cách, độ dày lớp bảo vệ và kích thước của các bộ phận cốt thép phải thực hiện theo sơ đồ đã vạch sẵn phù hợp với qui định của bản thiết kế. Cốt thép đã được lắp dựng cần phải đảm bảo không được biến dạng và xê dịch vị trí trong quá trình thi công. Những chi tiết cố định đặt trước vào bê tông như bulông, cầu thang v.v… phải đặt đúng vị trí thiết kế qui định, Nếu không chôn sẵn thì phải đặt ống để chừa lỗ, tuyệt đối không được làm gãy cốt chịu lực khi đổ bê tông.

  – Để đảm bảo khoảng cách giữa cốt thép và ván khuôn phải dùng những miếng vữa xi măng cát có chiều dày bằng lớp bảo hộ, kê vào giữa ván khuôn và cốt thép. Không được dùng đầu mẩu cốt thép và và mẩu đá để kê. Giữa 2 lớp cốt thép phải dặt các trụ đỡ bằng bê tông đúc sẵn hoặc cốt thép đuôi cá để giữ khoảng cách của chúng theo qui định của thiết kế. Trụ bê tông đúc sẵn phải có cường độ bằng cường độ bê tông trong bộ phận công trình đó, mặt xung quanh phải đánh sờn và hạn chế đặt ở bộ phận công trình chịu áp lực nước. Trụ cốt thép đuôi cá do cơ quan thi công qui định với điều kiện tiết kiệm cốt thép.

  – Khi đặt xong cốt thép ở các tấm đan mỏng cần phải làm cầu kê ván làm đường để tránh người đi lại trên cốt thép làm sai lệch vị trí và biến hình. Cốt thép còn thừa ra ngoài phạm vi đổ bê tông phải dùng thanh ngang cố định lại, để tránh rung động làm lệch vị trí cốt thép. Cấm không được bẻ cong với bất kỳ góc độ nào làm phá hoại tính năng của cốt thép và làm rạn nứt phần bê tông ở chân cột thép.

  – Khi nhận vật liệu phải tiến hành nghiệm thu để loại các thanh thép không bảo đảm quy cách và chất lượng. Khi đặt xong cốt thép và ván khuôn và trước khi đổ bê tông phải tiến hành nghiệm thu bàn giao cốt thép, chỉ khi nào toàn bộ cốt thép phù hợp với các điều kiện vệ sinh sạch sẽ, kích thước các điểm uốn, chất lượng các mối nối, vị trí lắp dựng và chiều dày lớp bảo vệ theo đúng thiết kế thì mới được đổ bê tông.

  – Công việc nghiệm thu cốt thép phải lập thành biên bản trong đó có ghi số các bản vẽ thi công, các sai số so với thiết kế, đánh giá chất lượng công tác cốt thép và kết luận khả năng đổ bê tông kèm theo biên bản nghiệm thu cốt thép và cần có các tài liệu sau đây:

  + Các bản lý lịch kim loại chính và que hàn của các nhà sản xuất hoặc các bản phân tích của phòng thí nghiệm.

  + Các biên bản nghiệm thu cốt thép gia công ở xưởng với các kết quả thí nghiệm mối hàn, thí nghiệm cơ học của cốt thép chịu lực quy định trong thiết kế.

  + Các bản sao hoặc thống kê các văn bản cho phép thay đổi trong bản vẽ thi công.

  + Lập bản vẽ hoàn công công tác cốt thép.

  – Bê tông dùng cho các kết cấu chính của công trình phần lớn là bê tông thương phẩm được trộn tại nhà máy và được vận chuyển đến công trường bằng xe ô tô chuyên dụng. Các loại vật liệu và nước sử dụng để chế tạo hỗn hợp bê tông thi công các kết cấu bê tông phải tuân theo các yêu cầu kỹ thuật đã trình bày tại phần Vật liệu xây dựng.

  – Các NT phải căn cứ vào các quy định trình bày trong bản vẽ thi công để chọn thành phần vật liệu sử dụng cho hỗn hợp bê tông của các kết cấu thi công. Đối với bê tông có số hiệu bê tông lớn M100 thì tỷ lệ cấp phối giữa các vật liệu sử dụng phải được NT xác định thông qua thí nghiệm cấp phối nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất của hỗn hợp bê tông.

  – Tỷ lệ giữa nước và xi măng trong hỗn hợp bê tông phải dựa vào yêu cầu cường độ bê tông, yêu cầu chống thấm và các yếu tố quy định trong bản vẽ thi công và phải được xác định thông qua thí nghiệm.

  – Độ dẻo của hỗn hợp bê tông (độ sụt hình nón) phải được NT xác định sao cho phù hợp với điều kiện chế tạo hỗn hợp bê tông, phương tiện vận chuyển, thiết bị đầm, mức độ bố trí cốt thép trong kết cấu, kích thước kết cấu, tính chất công trình, điều kiện khí hậu.v.v.

  – Công tác chuẩn bị cốt thép, đặt cốt thép các bộ phận chôn ngầm,v.v…

  – Độ chính xác của công tác dựng lắp ván khuôn, cốt thép, tấm ốp, đà giáo, giằng chống và độ vững chắc của giằng néo chống đỡ khi chịu tải trọng động do việc đổ bê tông gây ra.

  1. Ván khuôn, cốt thép và các chi tiết đặt sẵn phải làm sạch rác, bùn, bụi, cạo gỉ, trước khi đổ hỗn hợp bê tông. Bề mặt ván khuôn gỗ trước khi đổ hỗn hợp bê tông phải tẩm ẩm và bịt kín các kẽ hở. Bề mặt ván khuôn bằng kim loại phải quét dầu nhờn.

  – Trong quá trình đổ bê tông phải tiến hành theo dõi liên tục hiện trạng của ván khuôn, đà giáo giằng chống, cột chống đỡ và vị trí cốt thép.

  – Mức độ đổ đầy hỗn hợp bê tông theo chiều cao của ván khuôn phải quy định phù hợp với sự tính toán cường độ và độ cứng của ván khuôn chịu áp lực ngang do hỗn hợp bê tông mới đổ gây ra.

  – Bê tông được kiểm tra thường xuyên về độ sụt, các mẻ được lấy mẫu thí nghiệm theo quy phạm.

  – Bê tông được đầm bằng máy

  – Việc bố trí các điểm dừng theo quy trình, thời gian dừng giữa hai lớp khoảng 20 ¸ 24 giờ. Vị trí mạch dừng để tại những nơi có lực cắt nhỏ, những nơi tiết diện thay đổi, ranh giới giữa kết cấu nằm ngang và thẳng đứng.

  – Phải có máy đầm dùi khi đổ bê tông và ít nhất phải có 2 máy dự phòng.

  – Đổ bê tông trong những ngày nắng phải che bớt ánh nắng mặt trời.

  – Khi trời mưa, các đoạn đang đổ bê tông phải được che kín không được để nước mưa rơi vào, trường hợp thời gian ngừng đổ bê tông vượt quá thời gian quy định phải đợi đến khi bê tông đạt 25daN/cm 3 mới được đổ bê tông, trước khi đổ bê tông phải xử lý bề mặt khe thi công theo đúng các chỉ dẫn đã nêu trên.

  – Ở những chỗ là vị trí của cốt thép và ván khuôn hẹp không thể sử dụng được máy đầm dùi thì phải tiến hành đầm tay, với dụng cụ cầm tay thích hợp.

  Trong quá trình đổ và khi đổ bê tông xong cần phải có biện pháp ngăn ngừa hỗn hợp bê tông dính mặt với các bu lông, các bộ phận khác của ván khuôn và các vật chôn sẵn ở những chỗ chưa đổ bê tông tới.

  – Khi phát hiện thấy ván khuôn, đà giáo, cột chống và cốt thép bị biến dạng hoặc thay đổi vị trí phải ngừng việc đổ bê tông, đưa bộ phận ván khuôn, đà giáo, giằng chống, cột chống đỡ, cốt thép trở về vị trí cũ và gia cố đến mức cần thiết, đồng thời cần phải xét các ảnh hưởng của biến dạng đến chất lượng của kết cấu đang được tiến hành đổ bê tông và có khả năng giữ lại hay phá bỏ phần bê tông đã đổ.

  – Ngày giờ bắt đầu và ngày giờ kết thúc công việc đổ bê tông.

  – Số hiệu bê tông, độ sụt (hay độ khô cứng) của bê tông.

  – Khối lượng công tác bê tông đã hoàn thành theo phân đoạn công trình.

  – Biên bản chuẩn bị kiểm tra mẫu bê tông, số lượng mẫu, số hiệu (có chỉ rõ vị trí kết cấu mà từ đó lấy mẫu bê tông) thời hạn và kết quả thí nghiệm mẫu.

  – Nhiệt độ ngoài trời trong thời gian đổ bê tông.

  – Nhiệt độ hỗn hợp bê tông trước khi đổ (trong các kết cấu khối lớn)

  – Loại ván khuôn và biên bản lắp dựng ván khuôn.

  – Đối với khoảng đổ với diện tích rộng, độ sụt của hỗn hợp bê tông dưới 6cm có thể dùng đầm ngang từ 8 – 10kg. Khi đầm phải nâng cao 10 – 15cm, đầm liên tục và đều.

  – Đối với khoảng đổ có diện tích hẹp, độ sụt của bê tông từ 6cm trở lên hay ở những chỗ bố trí cốt thép dày phải dùng thanh sắt hoặc xà beng thọc đều và khi đổ đến lớp trong cùng, dùng bàn bằng gỗ nặng 1kg vỗ mặt cho đều.

  1. Đổ hỗn hợp bê tông đến đâu phải san bằng và đầm ngang ngay đến đấy, không được đổ thành đống cao, để tránh hiện tượng các hạt to của vật liệu rơi dồn xuống chân đống. Trong khi đổ và đầm, nếu thấy cốt liệu to tập trung thành một chỗ thì phải cào ra trộn lại cho đều. Không dùng vữa lấp phủ lên trên rồi đầm. Không được dùng đầm để san hỗn hợp bê tông chưa được đầm chặt.
  2. Phải phân chia phạm vi đầm và giao cho tổ phân công phụ trách để tránh hiện tượng đầm sót, đầm lại. Chỉ được bàn giao ca khi đã đầm xong hỗn hợp bê tông đã đổ xuống khoảng đổ.
  3. NT phải tiến hành công tác bảo dưỡng bê tông ngay sau khi bê tông vừa đổ xong. Các biện pháp bảo dưỡng bê tông, công tác kiểm tra, trình tự và thời hạn tháo, dỡ ván khuôn.v.v. của NT phải được kỹ sư giám sát xem xét và chấp thuận trước khi thực hiện.
  4. Trong bất kỳ trường hợp nào, việc bảo dưỡng bê tông cũng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  – Giữ chế độ nhiệt, ẩm cần thiết cho sự tăng dần cường độ bê tông theo tốc độ đã qui định.

  – Ngăn ngừa các biến dạng do nhiệt độ và co ngót dẫn đến sự hình thành các khe nứt.

  – Tránh các chấn động hay va chạm và các ảnh hưởng khác làm giảm chất lượng bê tông.

  1. Biện pháp bảo dưỡng kết cấu bê tông phụ thuộc vào tính chất và bề mặt của kết cấu tuy nhiên trong bất kỳ trường hợp nào NT cũng phải tiến hành tưới nước cho các kết cấu bê tông. Nước được sử dụng phải thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật tại mục Quy định chung. Vật liệu xây dựng. Số lần tưới nước bảo dưỡng mỗi ngày phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nhưng không được ít hơn 3 lần.
  2. Thời gian bảo dưỡng kết cấu bê tông phải được xác định bằng thí nghiệm để phù hợp với từng loại kết cấu, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và nắng, gió thực tế tại công trường vào thời gian bảo dưỡng tuy nhiên không được ít hơn 7 ngày.
  3. Trong quá trình bảo dưỡng kết cấu bê tông, NT phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết để tránh không va chạm đến đà giáo và ván khuôn hoặc di chuyển thiết bị trên kết cấu bê tông.
  4. Trình tự và thời hạn tháo, dỡ ván khuôn phải tuân theo đúng các quy định trình bày ở ván khuôn, đà giáo và sàn công tác.
  5. Sau khi tháo, dỡ ván khuôn, NT phải thực hiện ngay lập tức các biện pháp xử lý khắc phục các hư hỏng, khuyết tật trên bề mặt và bên trong các kết cấu bê tông. Trong trường hợp cần thiết, khi Cán bộ giám sát yêu cầu, NT phải đục bỏ phần bê tông xấu và thi công lại. Tất cả các sự khắc phục trên phải do kỹ sư giám sát chỉ đạo. NT không được phép tự xử lý khi chưa có quyết định của kỹ sư giám sát.
  6. NT phải thường xuyên thực hiện việc kiểm tra và chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng bê tông trong quá trình thi công. Việc kiểm tra phải quan tâm đầy đủ đết tất cả các vấn đề sau đây:

  – Việc chuẩn bị và xử lý nền, móng của các bộ phận công trình bê tông.

  – Chất lượng vật liệu sử dụng và thành phần hỗn hợp của bê tông, chất lượng ván khuôn và cốt thép, việc lắp dựng ván khuôn, giàn giáo chống đỡ và cầu công tác, việc lắp đặt cốt thép và các bộ phận chôn trước trong bê tông.

  – Sự làm việc của các thiết bị, dụng cụ cân, đong vật liệu, trộn bê tông, phương tiện vận chuyển và đổ vào khoảng đổ.

  – Việc bảo dưỡng kết cấu bê tông và thời gian tháo dỡ ván khuôn.

  – Thí nghiệm xác định cường độ bê tông và các chỉ tiêu cơ lý khác được yêu cầu.

  1. NT phải tiến hành kiểm tra cường độ bê tông bằng các thí nghiệm kiểm tra cường độ (nén, kéo) tại phòng thí nghiệm các mẫu bê tông, tuy nhiên trong các trường hợp cần thiết Cán bộ giám sát có thể kiểm tra cường độ ngay tại công trường bằng các thiết bị thích hợp.
  2. NT phải tiến hành lấy mẫu thí nghiệm theo đúng các tiêu chuẩn quy định hiện hành (mỗi nhóm mẫu thí nghiệm gồm 3 mẫu, lấy cùng 1 lúc, ở cùng một vị trí, bảo dưỡng trong các điều kiện tương tự điều kiện thực tế).
  3. NT phải thực hiện các thí nghiệm xác định cường độ bê tông tại các cơ quan thí nghiệm, bảo đảm chất lượng có năng lực được cán bộ dự án phê chuẩn. Phương pháp tính toán cường độ bê tông trung bình của kết cấu công trình do các cơ quan nói trên quyết định.
  4. Cường độ bê tông chỉ được chấp thuận là đã theo đúng các quy đinh trong bản vẽ thi công khi kết quả thí nghiệm lấy mẫu cho thấy không có nhóm mẫu nào trong các nhóm đã kiểm tra có cường độ trung bình dưới mức 85% cường độ quy định.
  5. NT tiến hành ghi chép và lập hồ sơ lưu trữ các kết quả kiểm tra chất lượng công tác bê tông (biên bản, nhật ký thi công, lý lịch khối đổ, kết quả thí nghiệm,v.v.) tại công trường để cán bộ giám sát tiện theo dõi.

  – Các cấu kiện và phần công trình có lắp đặt ván khuôn, cốt thép trước khi tiến hành đổ bê tông.

  – Các phần của kết cấu bị lấp kín sau khi hoàn thành và các bộ phận chôn trước trong kết cấu bê tông.

   Tùy thuộc vào hình thức nghiệm thu, NT phải cung cấp đầy đủ hoặc từng phần hồ sơ tài liệu theo đúng chỉ dẫn của cán bộ giám sát trước khi tiến hành nghiệm thu.

  Tuân thủ hoàn toàn theo tiêu chuẩn TCVN 4085-1985 “Kết cấu gạch đá – Thi công và nghiệm thu”.

  Nhà thầu liên danh có trách nhiệm nộp các vật liệu của các phần công tác xây: ” Số mẫu tối thiểu phải có sáu mẫu (6) đại điện cho các bề mặt và kích thước khác nhau. Ximăng, cát và nước dùng cho công tác xây phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn và quy phạm hiện hành.

  Nhà thầu sẽ phải phối hợp với các NT khác trước và trong khi triển khai thi công công tác xây để đảm bảo rằng các lỗ chờ rãnh, hố, móc treo, các thép neo, ống bọc… được đặt đúng vị trí theo bản vẽ thiết kế.

  – Xi măng dùng để chế tạo các khối vữa xây đối với công tác xây phải là xi măng Porland theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam.

  – Cát phải sạch, cứng, sắc và lát cát hầm mỏ hoặc cát sông. Cát phải có hạt mịn với hàm lượng đất sét thấp và không chứa muối và các hợp chất hữu cơ.

  – Nước trộn phải là nước sạch, không có lẫn dầu, axit, alkalis, các hợp chất hữu cơ và các chất độc hại khác.

  – Nhà thầu bảo quản xi măng và vữa ở khu vực khô ráo, phải che chắn để tránh hư hỏng và xâm nhập các hợp chất bên ngoài. Các lọai gạch tráng men phải luôn luôn được che phủ. Cốt thép phải được bảo vệ cẩn thận. Trước khi đặt thép, các cốt thép phải không có gỉ sắt hoặc các tạp chất khác có thể làm giảm lực dính trong thi công.

  – Vữa xây là vữa xi măng cát, trộn theo tỉ lệ 1:4,5 hoặc theo tỉ lệ do Tư vấn giám sát thông qua. Vữa trộn với nước theo tỷ lệ đảm bảo khả năng trộn. Các thành phần vữa được đo theo thể tích. Vữa được trộn ngay trước khi sử dụng. Phương pháp trộn được sử dụng là phương pháp trộn khô. Xi măng được trộn khô với cát cho tới khi hỗn hợp đồng màu, sau đó theo nước dần dần cho đến khi đạt độ dẻo cần thiết.

  – Các hộp đựng và trộn vữa phải được làm sạch sau mỗi ngày làm việc và các dụng cụ xây trát phải được giữ sạch. Vữa bắt đầu đóng cụ sẽ không được phép sử dụng.

  – Vữa chỉ được phép trộn tay khi chất lượng trộn phải tương đương với chất lượng trộn máy và phải trộn trên nền sạch, cứng và không thấm nước. Kiến trúc sư và Tư vấn giám sát có quỳên loại bỏ vữa trộn bằng tay (Nếu không đạt yêu cầu) và sẽ yêu cầu trộn liên tục bằng máy trong thời gian lớn hơn1/2 giờ cho đến khi sử dụng.

  – Vữa trộn phải có màu đồng nhất và phải được sự thông qua của tư vấn giám sát.

  – Toàn bộ gạch xây phải là gạch loại 1 sản xuất bằng máy, đúng kích thước vuông thành sắc cạnh, không có khuyết tật, cường độ gạch ≥ 75Kg/cm 2.

  – Gạch xây bằng đất nung, dạng đặc hoặc rỗng và có dạng hình hộp chữ nhật, kích thước theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tường được xây bằng gạch chế đặc và gạch chế rỗng mác 75 (220x105x60) với chiều dày xây được thể hiện trên bản vẽ.

  – Nguồn cung cấp từ các cơ sở nhà máy của địa phương có khả năng sản xuất và cung cấp gạch tuân theo các yêu cầu kỹ thuật và các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam, đặc biệt là về cường độ chịu nén, cường độ chịu cắt, tính chất giãn nở, chịu lửa và cách âm.

  – Gạch được sử dụng để xây phải là gạch ra lò ít nhất là 14 ngày và phải được làm ẩm ướt trước khi xây.

  – Gạch đưa vào sử dụng phải được thông qua tư vấn giám sát trước khi đặt mua

  – Phải làm sạch khối xây liên tục trong quá trình xây

  – Kết cấu xây gạch phải được bảo vệ chống nắng và mưa trong khi xây và những ngày tiếp theo khi vữa xây đông cứng.

  Các khối xây phải được thả dọi, lấy cốt và phải xây thẳng hàng, dạng khối xây sẽ là dạng so le với viên khoá góc. Các mối nối giữa các vật liệu gạch với nhau cũng như mối nối giữa vật liệu gạch với vật liệu khác phải trát bằng vữa. Các mối nối trước khi trát phải được để thô để tăng độ kết dính với lớp trát.

  – Các khối xây phải được đục cẩn thận để lắp đặt các đường ống điện nước và các thiết bị cố định khác. Việc đắp vá phải đảm bảo độ dính kết tốt và sạch sẽ.

  – Tất cả các lỗ chờ, rãnh, đục, nền, khung, ống và các chi tiết cố định phục vụ cho công việc của công tác khác đều được tính vào công tác xây.

  Vữa lỏng và vữa xi măng dùng để trát các cột thép, tay vịn, các khung trong tường. Trước khi trát vữa, phải dọn sạch các bề mặt. Vữa phải được trát bằng bay nhọn để lấp đầy các khoảng trống. Vữa trát xong phải được giữ ẩm trong thời gian 3 ngày và sau khi tháo bỏ hệ thống chống tạm, cần trát kín các khoảng trống còn lại.

   Công tác chưa hoàn thiện:

  Tại các mối nối với các khối xây cũ, cần cạo bỏ lớp vữa làm ẩm trước khi xây mới.

  Vữa rơi vãi dưới chân các tường gạch xây phải luôn được dọn sạch sẽ.

  – Chỉ được thực hiện công tác trát sau khi các bề mặt của tường đã cứng cáp và khô ráo.

  – Cần làm nhám bề mặt của bê tông bằng búa hoặc đục và phải dọn sạch các vết dầu mỡ, các loại vật liệu khác để đảm bảo tốt lực dính của vữa.

  – NT có thể dùng phụ gia để tăng lực dính giữa vữa và bê tông sau khi được sự chấp thuận của kiến trúc sư và tư vấn giám sát.

  – Các bề mặt khác phải được trải kỹ bằng bàn chải cứng để tẩy bỏ các chỗ vữa thừa và các vật liệu dính bám khác.

  – Trước khi trát bề mặt phải sạch và tưới nước cho ẩm. chiều dày lớp vữa trát từ 15-20mm. Mặt tường xây khi trát phải phẳng, nhẵn và phải bảo dưỡng tránh nứt chân chim. Sai số cho phép là 0.5% theo chiều đứng và 0.8% theo chiều ngang.

  – Trong trường hợp trát 2 lớp phải để cho lớp thứ nhất (lớp trát lót), khô cứng trước khi làm nhám bề mặt. Bề mặt cần được làm nhám bằng bàn chải sắt hoặc khía nhám chéo bằng tay.

  – Phải để cho lớp trát lót khô và co ngót xảy ra hoàn toàn mới đươc trát tiếp lớp trát thứ 2, tuy nhiên cần tránh cho bề mặt khô quá nhanh bằng cách làm ẩm thường xuyên hoặc bằng cách phủ bao tải ẩm trên bề mặt.

  – Phải kiểm tra độ hút ẩm của lớp trát lót thường xuyên trước khi trát tiếp lớp phủ ngoài (lớp thứ 2).

  – Trong quá trình trát phải sử dụng bay xoa gỗ và thước gỗ để đảm bảo bề mặt phẳng và thẳng. Phải giữ ẩm lớp phủ ngoài trong thời gian ít nhất là 7 ngày sau khi trát.

  – Tỷ lệ xi măng – cát của lớp vữa lót là 1:3 và của lớp trát cuối là 1:6. Tuy nhiên NT có thể đề xuất một tỷ lệ hoặc thành phần trộn khác để tư vấn giám sát thông qua. Xi măng, cát phải được trộn khô trước sau đó mới thêm nước sau. Vữa phải được sử dụng trong vòng 1h đồng hồ sau khi thêm nước.

  – Các hỗn hợp vữa đã đóng cục hoặc bị khô không được phép trộn lại phải được loại bỏ ngay.

  – Vữa sử dụng để trát các lớp tường ngoài phải được thêm phụ gia và chống thấm, như Sika số1 hoặc các chất có thuộc tính tương đương khác đã được thông qua.

  Trước khi thi công hoàn thiện từng phần hay toàn bộ công trình phải tiến hành định vị kiểm tra kích thước, cao trình, hình dạng toàn bộ khối xây thô và phải thực hiện xong những công tác xây dựng cơ bản sau đây:

  – Chèn kín những mối nối giữa các Blốc lắp ghép của công trình, đặc biệt chèn bọc kín các chi tiết thép nối của các bộ phận cấu kiện bê tông cốt thép.

  – Thi công các lớp lót dưới sàn nhà.

  – Thi công lớp chống thấm của mái và khu vệ sinh. bảo đảm không thấm nước, không thoát mùi hôi qua khe chèn ống và lỗ thu nước.

  – Lắp đặt lan can và thi công các lớp chống thấm ở khu vực ban công, lô gia, . vv.

  – Lắp đặt hệ thống cấp và thoát nước, kiểm tra các liên kết và đầu nối của hệ thống ống dẫn.

  – Lắp đặt mạng dây dẫn ngầm cho hệ thống điện, thông tin liên lạc, hệ thống ống điều hoà không khí, ống cấp ga và các hệ thống ống kỹ thuật khác.

  – Trong điều kiện cần thiết phải trát lát ốp ở những nơi sẽ đặt các thiết bị vệ sinh, thông gió. Công tác hoàn thiện công trình cần được thực hiện theo trình tự nêu trong thiết kế.

  – Trình tự thực hiện công tác hoàn thiện mỗi căn phòng, mỗi hạng mục phải được ghi rõ trong bản vẽ tổ chức thi công.

  – Công tác hoàn thiện nên bắt đầu từ tầng trên xuống tầng dưới. Khi đó ít nhất phải có hai tầng của công trình hoàn thành xong công tác lắp ghép và những công việc quy định phải hoàn thành trước khi tiến hành công tác hoàn thiện.

  – Hệ thống sơn tường, cột, dầm và trần bê tông, tường xây nội thất của công trình sử dụng loại sơn cao cấp trong nhà.

  – Các chỉ tiêu cho các chủng loại sơn áp dụng cho công trình cần chọn loại có chất lượng tương đương như sau :

  + Chỉ tiêu cho sơn nội thất công trình:

  + Chỉ tiêu cho sơn lót ngoại thất công trình:

  + Chỉ tiêu cho sơn phủ ngoại thất công trình:

  Các chủng loại gạch lát, đá sử dụng cho công tác hoàn thiện sàn và tường của công trình bao gồm các dạng sau:

  – Gạch sản xuất bằng công nghệ hiện đại kích thước. Màu sáng bóng.

  – Đá granit nhân tạo: Sản xuất bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo màu sắc và độ bóng.

  Cửa đi, cửa sổ trong công trình là cửa panô gỗ hoặc cửa panô kính, gỗ chò chỉ hoặc dổi có độ dày và kích thước theo đúng thiết kế. Các hệ khoá, tay nắm … cho công trình dùng loại tốt và chắc chắn. Gỗ phải được qua xử lý kỹ, ngâm tẩm, hấp sấy tránh cong vênh, co ngót, loại bỏ các mắt và rác, tạo tính bền vững và mỹ thuật cho công trình.

  Cửa sắt đảm bảo đúng theo thiết kế.

   Các tiêu chuẩn cần tuân thủ:

  – Tiêu chuẩn TCXD 25-1991: Đặt đường dẫn điện trong nhà ở và công trình công cộng.

  – Tiêu chuẩn TCXD 27-1991: Đặt thiết bị điện trong nhà ở và công trình công cộng.

  – Tiêu chuẩn TCXD 16-1986: Chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng

  – Tiêu chuẩn TCXD 46-1984: Chống sét cho các công trình xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế thi công.

  – Tiêu chuẩn IEC 60947 – 2 quy định cho aptomat.

  – British standard specification (BS) (Khuyến khích áp dụng).

  – American Society for testing of materials (ASTM) (khuyến khích áp dụng)

  – Underwriter’s Laboratory Inc. (UL) (Khuyến khích áp dụng).

  – Internattional Standard Organization (ISO) (Khuyến khích áp dụng).

   Các yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị, vật tư và lắp đặt:

  Hệ thống tiếp đất cho hệ thống điện:

  Tổng quan:

  – Toàn bộ hệ tiếp đất tuân theo Tiêu chuẩn TCXD 46: 1984: Chống sét cho các công trình xây dựng: tiêu chuẩn thiết kế thi công.

  – Toàn bộ các máng kim loại, các bộ phận không mang điện bằng kim loại của các thiết bị điện và cực tiếp địa của ổ cắm phải được nối đất một cách chắc chắn.

  – Hệ dây tiếp đất được nối với các cọc tiếp địa.

  b.1. Kiểm tra điện trở tiếp đất:

  Việc kiểm tra phải được thực hiện trước khi lấp đất bãi tiếp địa và nối cọc tiếp đất với dây tiếp đất chính. Quy trình cách thức kiểm tra, thiết bị dùng khi kiểm tra (chủng loại, ký mã hiệu) phải được ghi rõ trong biên bản kiểm tra.

  1. 2. Kiểm tra việc liền mạch của các dây tiếp đất.
  2. 3. Kiểm tra việc nối đất của các máng kim loại, các bộ phận kim loại không mang điện của thiết bị, tủ điện, bảng điều khiển…

  * Yêu cầu lắp đặt hệ thống dây, ống, máng bảo hộ:

  1. Tổng quát: Lắp đặt tuân theo TCXD25:1991
  2. Chủng loại vật tư:

  * Yêu cầu đối với đèn chiếu sáng, ổ cắm, công tắc:

  1.1. Bộ đèn:

  – Trừ trường hợp đặc biệt, tất cả các bộ đèn và thiết bị chiếu sáng phải bao gồm cả bóng đèn.

  – Dây điện bên trong bộ đèn Halogen, Metal halide phải sử dụng loại vỏ bọc A-mi-ăng có khả năng chịu nhiệt ít nhất là 90 o C hoặc dây có vỏ bọc nhựa có độ chịu nhiệt tương đương.

  – Các bộ đèn trong nhà hoặc ngoài trời phải được nối đất chắc chắn.

  – Những bộ đèn được dùng với bóng sợi đốt phải phù hợp với công suất của bóng đèn và dùng đui đèn bằng sứ hoặc bằng composit chịu nhiệt và đấu nối thông qua cầu nối dây.

  – Bộ đèn dùng bóng huỳnh quang phải có khung bằng tôn dầy ít nhất 0,4mm phủ sơn tĩnh điện. Bộ đèn phải gồm có đầy đủ các đế đèn, tắc te, chấn lưu, tụ bù (Nếu có), bóng đèn, cầu nối dây.

  – Bộ đèn ngoài trời phải là loại chịu mọi thời tiết, có khả năng chống ẩm, chống bụi và bức xạ mặt trời. Các điểm có dây dẫn xuyên qua phải làm kín để chống bụi và nước.

  1.2. Phụ kiện của đèn:

  – Đui đèn và đế đèn huỳnh quang phải phù hợp với tiêu chuẩn BS/NEMA/VDE.

  – Đế đèn huỳnh quang phải là loại khoá xoay, bằng nhựa tráng chịu nhiệt.

  – Đui đèn sợi đốt là loại đui xoáy kiểu E27 bằng sứ hoặc composit chịu nhiệt.

  – Tất cả các bóng đèn lắp cho công trình phải mới chưa qua sử dụng.

   Biến áp cho đèn Halogen (Nếu có):

  – Biến áp cho đền Halogen phải là loại dây quấn. Khi hoạt động không được gây ra tiếng ồn. Chỉ dùng biến áp điện tử khi cần phải ghép nối tương thích với các hệ thống điều khiển.

  – Biến áp phải được nhà sản xuất bảo hành ít nhất một năm.

   Chấn lưu cho đèn huỳnh quang:

  – Chấn lưu phải được nhà sản xuất bảo hành ít nhất là một năm.

  – Tất cả chấn lưu cho đèn huỳnh quang dùng chấn lưu điện tử (hoặc loại khởi động bằng tắc te, tw120 0 C, công suất tổn hao tối đa là 10W).

  – Tắc te phải có tụ điện chống xung nhiễu.

  – Vỏ tắc te phải là vật liệu chịu nhiệt.

  1. Đèn huỳnh quang lắp âm trần (nếu có) bao gồm vỏ đèn, bóng đèn, chấn lưu, đui, tụ điện bù (Nếu có), choá phản xạ và các phụ kiện đi kèm.
  2. Đèn huỳnh quang lắp nổi (nếu có) bao gồm vỏ đèn có gioăng chống nước, bóng đèn, chấn lưu, đui, choá phản xạ, màn chắn nước. Toàn bộ đèn phải đảm bảo đạt IP54 trở lên.
  3. Đèn chiếu sáng ngoài nhà.

  Các thiết bị trên sử dụng sản phẩm của hãng trong nước, ngoài nước hoặc liên doanh.

  1.3. Lắp đặt:

  1. Đèn và các thiết bị chiếu sáng phải được bảo vệ cẩn thận trong qúa trình lắp đặt.
  2. Sau khi lắp đặt phải kiểm tra ngắn mạch hay chạm chập.
  3. Công tắc, ổ cắm:
  4. ổ cắm công tắc là loại lắp chìm tường có các công thố ghi trên bản vẽ. Phải lắp các thiết bị chống nước IP54 (hoặc cấp cao hơn) ở những chỗ ngoài trời hoặc có chỉ thị chống nước.
  5. Công tắc đèn phải là loại tiếp điểm bập bênh có đánh dấu chiều tắt bật, dòng điện 10A/ 250V, phù hợp với tải là đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Có thể lắp riêng rẽ hoặc tổ hợp nhiều công tắc vào cùng một đế và mặt.
  6. ổ cắm nhỏ nhất là loại 15A/250V có cực nối đất.
  7. Tất cả các công tắc và ổ cắm phải có cùng một kiểu dáng và cùng một nhà sản xuất.
  8. Chiều cao lắp đặt của ổ cắm điện, điện thoại, máy tính… theo bản vẽ thi công. Chiều cao lắp đặt của các thiết bị có thể được điều chỉnh bởi kiến trúc sư hay giám sát công trình.
  9. Sử dụng sản phẩm của hãng Legrand, Merlin gerin, Siemens, Clipsal….. hoặc tương đương.
  10. Đo đếm hạ áp gồm:

  – Các biến dòng đo lường, chống sét van, công tơ hữu công, vô công

  – Tủ điện áp có MCCB hoặc ACB 4P 1250A – 50kA, bộ thanh cái đầu ra phải có ít nhất 04 điểm đấu cáp điện 300mm 2/pha.

   Tủ điện và thiết bị trong tủ điện:

  4.1. Khái quát chung:

  Các tủ điện sẽ:

  – Được thiết kế sao cho có thể tiếp cận tới mọi bộ phận.

  – Được thiết kế sao cho có thể khảo sát nhiệt độ tại các điểm nối.

  – Tất cả các tủ điện phải tuân theo tiêu chuẩn IEC 60439 -1.

  – Tất cả các bộ phận cấu thành tủ đều phải có thử nghiệm mẫu. Các chứng nhận về thử nghiệm mẫu phải được cung cấp bởi nhà sản xuất tủ.

  – Khi lắp đặt, tất cả các tủ điện phải ở vị trí phù hợp cho vận hành và bảo dưỡng.

  4.2. Cấp bảo vệ: Tủ điện phải có cấp bảo vệ tối thiểu là IP3x. Đường cáp vào tủ không làm ảnh hưởng đến cấp bảo vệ quy định.

  4.3. Kiểm tra: Nhà cung cấp tủ phải trình các chứng chỉ thử nghiệm điển hình (Type tested) theo tiêu chuẩn IEC 60439 -1.

  4.4. Nhà chế tạo: Chi tiết về nhà sản xuất tủ phải được cung cấp trong HSDT.

  4.5. Thiết bị đóng cắt: Toàn bộ thiết bị đóng cắt phải được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất cho toàn bộ công trình.

  4.6. Tủ điện tổng: Với tủ điện chính, các nhà chế tạo các thiết bị đóng cắt sau đây có thể được chấp nhận: Schneider – Electric; ABB; Siemens…. hoặc tương đương.

  4.7. Tủ điện phân phối: Với tủ điện phân phối, các nhà chế tạo các thiết bị đóng cắt sau đây có thể được chấp nhận: Schneider – Electric; ABB; Siemens…. hoặc tương đương.

  4.8. Cấu trúc của tủ điện:

  Tất cả các tủ điện sẽ có:

  – Làm từ thép tấm 2.0mm được gắn với cửa có bản lề có thể tháo rời.

  – Chiều cao tối đa 2300mm

  – Một khoang riêng để thiết bị của cơ quan điện (Nếu được yêu cầu) và có bộ phận để dán tem của cơ quan điện.

  – Khoảng cách vừa đủ để đi dây ra, có tính đến loại cáp đi vào và ra.

  – Lối đi cáp vào ra hoặc tấm đệm được tính toán kích thước phù hợp các yêu cầu lắp đặt và dây cáp.

  – Các mép được gấp lại.

  – Là loại có mặt trước phẳng chỉ bao gồm then, tay cầm, hiển thị, bộ phím và các thiết bị tương tự mục đích vận hành và được làm nhô ra thành bảng điều khiển phía trước.

  – Thông thoáng tự nhiên bằng các ống xả có nắp che cho các phân trên cao và dưới thấp. Tất cả các vị trí xả sẽ hỗ trợ việc thông thoáng tự nhiên để giảm sự tăng nhiệt độ của môi trường.

  – Các cáp dẫn ra được sắp xếp sao cho các dây cáp này không đi ngang qua khoang của thanh cái.

  – Các đâu cắt phải được kẹp chì cho thanh cái và việc lắp đặt cáp khi tủ điện có thể mở rộng.

  – Các cáp đơn lõi được bố trí sao cho chúng không đi ngang qua các lỗ.

  – Phải có biện pháp phù hợp để gắn các tủ điện vào kết cấu của toà nhà.

  4.9. Các tủ điện đứng: Hệ thống bao gồm các tủ đứng độc lập sẽ có:

  – Một khung nền được tạo thành bởi các khoang mạ kẽm có chiều cao tối thiểu 75mm.

  – Các tủ đứng cạnh nhau sẽ được bắt vít để tạo thành kết cấu vững chắc.

  – Sẽ có một đường thông hơi trên đỉnh mỗi ngăn độc lập.

  – Các cửa hoặc các tấm có thể nâng lên để tiếp cận phía trước và phía sau.

  – Các hệ thống đầu móc để nâng thiết bị hoặc tương đương.

  – Đủ không gian để gắn các đường cáp đi vào.

  4.9.1. Các thiết bị gắn trên tường:

  Các thiết bị gắn trên tường sẽ phải:

  – Khi được gắn trên hốc thường, hệ thống sẽ có một gờ bao quanh bên ngoài và có mầu sắc phù hợp.

  – Bao gồm các lỗ hất ra ở trên đỉnh của đáy của tủ để cáp đi vào.

  – Chỉ có thể tiếp cận ở mặt phía trước.

  4.9.2. Hệ thống cửa tủ:

  Tất cả cửa trên hệ thống sẽ phải:

  – Được chế tạo bằng thép tấm gấp nếp dày 2.0mm

  – Gắn với các thanh giàng nối đất Nếu thiết bị được gắn với các cửa.

  – Có chứa sơ đồ mạch đặt bên trong cửa cho cầu chì và ngắn mạch bảng phân phối.

  – Khi có cửa đi vào khoanh thanh cái và khoang đi dây thì các cửa phải được đảm bảo ở trạng thái đóng bằng tay vao đường kính lớn mà không thể mở bằng tay.

  – Không vượt quá khối lượng 20kg.

  – Được gắn ổ khoá và sử dụng chung một chìa cho toàn hệ thống tủ.

  – Được treo bằng cách sử dụng những bản lề loại có thể nâng lên hạ xuống được.

  – Sử dụng loại gioăng đệm có thể nén giữa các khe kim loại để ngăn bụi và ẩm thâm nhập.

  – Có các bộ làm cứng cửa để giữ cửa cho cửa được vững.

  – Có tay cầm nếu cửa khó tháo rời.

  4.9.3. Bảng điện, nắp lỗ khoá và nắp đậy:

  Những bảng điện, nắp lỗ khoá và nắp đậy có thể tháo rời phải:

  – Được làm từ các tấm thép gấp nếu có chiều dày< 2.0mm.

  – Có kích thước sao cho việc tháo dỡ nắp đậy dễ dàng.

  – Bao gồm 2 tay cầm.

  – Có những lỗ cắt cần thiết để thò thiết bị ra ngoài.

  4.9.4. Bề mặt:

  Cấc tấm kim loại sẽ:

  – Được xử lý phù hợp chống gỉ trước khi sơn.

  – Có tối thiểu một lớp sơn lót.

  – Được làm sạch kỹ trước khi sơn.

  – Không bị lỗi nhỏ, rãnh vết xước khi hoàn thành. Bất kỳ vết hay lỗi trong qúa trình sơn phải được sửa bởi NT phụ trước khi cấp chứng nhận hoàn công.

  4.9.5. Thanh cái:

  Các thanh cái trong hệ thống sẽ:

  – Được lắp đặt để có thể mở rộng khi có yêu cầu. Bản vẽ thi công đã thể hiện rõ điều này.

  – Được lắp đặt sao cho tất cả các điểm nối, đầu cuối có thể tiếp cận được.

  – Được thiết kế để có thể chịu được dòng điện sự cố có thể xảy ra.

  – Được lắp đặt sao cho việc tháolắp các aptomát, máy cắt không làm ảnh hưởng đến thanh cái.

  – Được gắn trên những giá đỡ thanh cái tiêu chuẩn đã được thử nghiệm mẫu cho loại tủ điện đó.

  – Được định cỡ theo tiêu chuẩn IEC 60439.

  – Thanh cái trung tính có cùng kích thước với thanh cái pha.

  – Có đủ khả năng mang đầy tải cho mỗi phần của tủ.

  – Được đánh màu từng pha cho tất cả các phần thanh cái.

  – Màu đánh dấu pha như sau:

  + Pha A: Xanh

  + Pha B: Đỏ

  + Pha C: Vàng

  + Trung tính: Đen

  4.9.6. Đấu dây bên trong tủ điện:

  Việc đấu dây tất cả các thiết bị và điều khiển sẽ:

  – Đấu nối với tất cả các cực đầu cuối bằng vật liệu cách điện được dán nhãn và đánh số.

  – Được nhận biết bằng cách sử dụng kỹ thuật đánh số dây tiêu chuẩn.

  – Tối thiểu là loại dây dẫn đồng nhiều sợi 1,5mm 2 bọc nhựa PVC.

  – Được đỡ bằng các ống dẫn cho tất cả nhóm cáp.

  – Sử dụng đầu cốt trên các đầu cáp.

  4.9.7. Đấu dây với các thiết bị bên ngoài:

  – Cung cấp dải đầu cuối dẫn tới các thiết bị được giám sát hoặc dẫn tới tủ điện Nếu thiết bị được đặt trên tủ điện.

  – Cung cấp một giá lắp đặt và tấm đánh dấu để chỉ chức năng của dây.

  4.9.8. Cực đấu cáp:

  Tất cả các cực đấu cáp phải:

  – Đủ kích thước để cho phép đấu nối cáp.

  – Dễ dàng kiểm tra và bảo đưỡng.

  4.9.9. Thanh nối đất và nối trung tính:

  Thanh nối đất và nối trung tính sẽ phải:

  – Liên tục trên toàn bộ chiều dài của tủ loại nhiều ngăn.

  – Là dây đồng hoặc đồng thau, có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật.

  – Có thể tiếp cận trong toàn bộ tủ điện.

  – Đủ số lượng sao cho sẽ chỉ có một cáp nối đất hoặc trung tính tại mỗi đầu cực.

  – Cáp được bắt bulông với thanh nối đất.

  4.9.10. Lắp ráp cơ khí:

  Tất cả ốc vít, bu lông và đinh vặn sẽ phải:

  – Được gắn với vòng đệm phẳng hoặc lò xo.

  – Là kim loại không có sắt.

  – Đầu 8 cạnh.

  – Không được sử dụng đinh vặn tự gắn và đầu rivê.

  4.9.11. Đánh nhãn tủ điện:

  Tất cả các tủ điện đều phải được gắn nhãn mác phù hợp thiết kế.

  4.9.12. Thiết bị:

  Các yêu cầu này sẽ áp dụng cho tất cả các thiết bị đóng cắt, phân phối và bảo vệ.

  1. Cầu dao tự động nhánh (MCB):
  2. MCB phải được thiết kế chế tạo và thử nghiệm theo các tiêu chuẩn hiện hành. Các MCB phải phù hợp với tiêu chuẩn IEC60947 – 2 được nhiệt đới hoà hoàn toàn theo tiêu chuẩn nhiệt đới hoá (T2) và định mức tại 220/380VAC, 50Hz.
  3. Các MCB là kiểu giới hạn dòng bảo vệ cả ngắt nhanh khi ngắn mạch. Dòng điện ngắt định mức và số cực được chỉ rõ trên các bản vẽ thiết kế. Dung lượng ngắt dòng ngắn mạch không được nhỏ hơn 10000A đối với mạch chiếu sáng và không nhỏ hơn 15000A đối với khối máy của điều hoà, trừ trường hợp có chú thích trên bản vẽ.
  4. Các phần mang điện phải được bảo vệ tránh chạm trực tiếp vào theo tiêu chuẩn IEC364.
  5. MCB phải hoạt động tốt trong môi trường có độ ẩm 95% và nhiệt độ cao tới 40oC.
  6. Các tiếp điểm là lợi hợp kim bạc không hàn. Có chỉ thị “ON” và “OFF” tương ứng với vị trí của tiếp điểm.

  Thông số kỹ thuật:

  11.

  Khả năng cắt ngắn mạch tối đa (Icu) tại điện áp 380/415VAC

  Với dòng I £ 63A, Icu = 10kA

  1. Công tơ điện:
  2. Công tơ điện tại tủ điện hạ áp của trạm biến áp hợp bộ sẽ là loại gián tiếp lắp qua biến dòng, có thể sử dụng công tơ nhiều giá theo quy định của cơ quan điện lực có thẩm quyền.
  3. Thông số kỹ thuật của công tơ điện (dòng điện, điện áp, số pha…) phải phù hợp với các thông số phụ tải của công trình.
  4. Toàn bộ công tơ điện phải được kiểm định và được sự chấp thuận của chi nhánh điện sở hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  5. Tổng quan:

  – Toàn bộ hệ thống chống sét tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam TCXD46: 1984

  – Sử dụng thiết bị chống sét.

  – Đầu thu sét được cấu tạo bằng đồng hoặc thép mạ kẽm không gỉ đảm bảo thu và dẫn sét tốt, lắp đặt, đấu nối dễ dàng, thích hợp với môi trường và nhiều bụi.

  – Đầu thu sét phải có bán kính bảo vệ phù hợp với cấu trúc công trình. Vị trí lắp đặt, cách thức lắp đặt phải tuân thủ theo nhà chế tạo, theo bản vẽ.

  Cọc tiếp địa được làm bằng thép bọc kẽm có hình dáng kích thước và chiều dài theo bản vẽ thiết kế, và được đóng sâu xuống đất sao cho đỉnh của cọc dưới bề mặt hoàn thiện ít nhất là 0,80m. Điện trở đất đo được của hệ không được vượt quá 10Ω trong điều kiện khô ráo. Nếu giá trị điện trở không đạt thì phải đóng thêm cọc, các cọc cách nhau ít nhất là 3m và nối chúng lại với hệ cọc trước đó. Hệ cọc tiếp địa này phải được cách ly với hệ cọc tiếp địa của hệ thống điện toà nhà.

  Dây nối đất chính đi từ bãi tiếp địa tới đầu thu sét phải được làm bằng thép dẹt mạ kẽm và phù hợp với TIS64 – 2517 hoặc tiêu chuẩn Việt Nam, và có kích thước như trong bản vẽ.

  Mối nối của dây nối đất chính phải được thực hiện bằng phương pháp hàn nhiệt nóng chảy, đai kẹp hoặc theo hướng dẫn lắp đặt của hãng sản xuất.

   Hộp kiểm tra điện trở đất:

  Mỗi nhánh dây dẫn sét cần phải lắp hộp kiểm tra điện trở đất, vị trí lắp hộp kiểm tra sao cho thao tác đo kiểm được dễ dàng.

   Đai san bằng điện áp (Đai chống cảm ứng sét):

  – Thông số, vị trí các đai sai bằng điện áp NT tham chiếu các bản vẽ.

   Chống sét lan truyền cho hệ thống điện:

  Hệ thống điện được thiết kế bảo vệ chống sét lan truyền bằng các van thoát sét bố trí trong tủ điện tổng và các tủ phân phối, thông số thiết bị chống sét lan truyền tham chiếu các bản vẽ nguyên lý điện.

  Việc kiểm tra điện trở tiếp đất phải được thực hiện trước khi lấp đất bãi tiếp địa và nối cọc tiếp đất với dây tiếp đất chính. Quy trình cách thức kiểm tra, thiết bị dùng khi kiểm tra (chủng loại, ký mã hiệu) phải được ghi rõ trong biên bản kiểm tra.

  1. Mục đích sử dụng của công trình, hệ thống cấp nước yêu cầu theo tiêu chuẩn cấp nước cho trường học.
  2. Các yêu cầu, nhu cầu sử dụng:

  – Yêu cầu về nước thải:

  Nước thải được xử lý sơ bộ qua bể tự hoại bên trong lô đất của công trình. Sau đó được đưa sang hệ thống xử lý nước thải. Tại đây nước thải được xử lý đạt Tiêu chuẩn nước thải đô thị loại B về môi trường trước khi thoát ra hệ thống cống chung của thành phố.

  – Yêu cầu về thoát nước mưa:

  Nước mưa từ các Tầng mái được thu vào qua nhiều ống trục đứng. Xuống phía dưới sẽ có các giải pháp thoát nước mưa. Đảm bảo thoát nước triệt để.

   Khái quát cấu trúc hệ thống:

  – Nước cấp từ mạng nước thành phố được đưa vào bể nước ngầm.

  – Tại phòng máy bơm chính đặt máy bơm nước sinh hoạt sẽ bơm nước từ bể nước ngầm lên bể nước mái.

  – Từ bể nước mái, nước lạnh được dẫn qua các hệ van, ống chính, van giảm áp và các hệ ống nhánh đến các thiết bị dùng nước.

  – Đường ống cấp nước dùng loại ống thép tráng kẽm. Các ống nước thải và nước mưa dùng loại PVC class2. ống được lắp đặt trong các trục kỹ thuật, trần giả và ngầm tường, sàn.

  – Trong hệ cấp nước lạnh dùng các van, khoá bằng kim loại (đồng thau, inox, gang, đúc…)

  – Nước mưa từ các tầng mái được thu vào qua nhiều ống trục đứng. Các ống đứng thoát nước mưa được bố trí chủ yếu ở mặt sau của công trình. Và đi dọc xuống thoát vào hệ thống rãnh thoát nước ngoài nhà. Đảm bảo thoát nước triệt để. Tại các vị trí qua giằng móng đặt sẵn 2 ống thép D110.

  CHƯƠNG IV CÁC YÊU CẦU VỀ CHỦNG LOẠI, CHẤT LƯỢNG VẬT TƯ, THIẾT BỊ

  1. Tất cả các chủng loại vật tư vật liệu của công trình phải tuân theo yêu cầu của thiết kế. Khuyến khích các NT sử dụng các loại vật liệu được đánh giá là tốt hơn yêu cầu trên để đưa vào công trình. Các loại vật liệu phải có chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ các chứng chỉ đảm bảo tiêu chuẩn do cơ quan có chức năng của Việt Nam cấp. Vật tư vật liệu trước khi đưa vào công trình phải có sự theo dõi, kiểm tra, đồng ý phê duyệt của tư vấn giám sát bằng văn bản.
  2. Nguồn cung cấp vật tư vật liệu cho công trình NT khai thác từ nguồn tại địa phương Nếu NT thấy nguồn cung cấp nào có lợi và phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.
  3. Vật liệu khác: Phải đảm bảo đúng kích thước, chủng loại theo yêu cầu của hồ sơ thiết kế và theo Tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt nam, phù hợp và đồng bộ với vật liệu chính do nhà sản xuất cung cấp.
  1. Nhà thầu liên danh có các máy thi công như: Máy đào, máy trộn, máy đầm các loại, ô tô tự đổ, máy gia công kim loại và các máy khác phục vụ thi công công trình. Những thiết bị xe máy đưa vào công trình đều là loại được lựa chọn có công suất và tính năng phù hợp, chất lượng còn tốt, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.
  2. Nhà thầu căn cứ vào tiến độ thi công và biểu đồ sử dụng máy móc thi công để bố trí sử dụng dụng máy móc cho phù hợp. Căn cứ vào mức độ đáp ứng và sự phù hợp sử dụng máy móc trong công tác thi công đó để đánh giá cho điểm.
  3. CÁC TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG VÀ YÊU CẦU CỤ THỂ VỀ VẬT LIỆU ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO CÔNG TRÌNH:

  – Áp dụng toàn bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt Nam cho thi công và nghiệm thu công trình. Nếu có tiêu chuẩn nước ngoài được áp dụng vào công trình thì được chỉ định rõ trong hồ sơ thiết kế.

  – Đối với các công tác khác không có quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam sẽ theo yêu cầu hoặc chỉ dẫn cụ thể trong bản vẽ thiết kế (kể cả theo các tiêu chuẩn nước ngoài). Những mục không ghi rõ trong hồ sơ bản vẽ thiết kế thì NT có ý kiến bằng văn bản để cơ quan thiết kế trả lời cụ thể.

  – Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ngoài việc phải tuân theo các yêu cầu nêu trong yêu cầu kỹ thuật này, Nhà thầu tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam về:

  1. Tiêu chuẩn về kiến trúc:
  2. Tuyển tập tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.
  3. TCXDVN 303 – 2004 – Công tác hoàn thiện trong xây dựng – Thi công và nghiệm thu.
  4. TCXDVN 336 – 2005 – Vữa dán và gạch ốp lát – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử.
  5. Tiêu chuẩn VN về vật liệu được áp dụng:
  6. TCVN -6260 -1997 – Xi măng POOC -LĂNG.
  7. TCVN -4787 -1989 – Xi măng phương pháp lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử.
  8. TCVN -4487 -1989 – Phương pháp làm mẫu và thử xi măng.
  9. TCVN -971 -1989 – Bê tông nặng.
  10. TCVN -5440 -1991 – Bê tông -Kiểm tra và đánh giá độ bền.
  11. TCVN -5674 -1992 – Vữa xây dựng -Yêu cầu kỹ thuật.
  12. TCVN -4453 -1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối -Quy phạm thi công và nghiệm thu.
  13. TCVN – 5718 -1995 – Mái bê tông, kết cấu cốt thép trong xây dựng -yêu cầu kỹ thuật chông thấm mới.
  14. TCVN -6025 -1995 – Bê tông phân mác theo cường độ.
  15. TCVN -7575 -2006 – Yêu cầu Kỹ thuật về cốt liệu cho BT và vữa.
  16. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về kết cấu công trình:
  17. Tuyển tập tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.
  18. TCVN -356 -2005 – Về kết cấu bê tông và BT cốt thép.
  19. TCVN – 267 – 2002 – Lưới thép hàn dùng trong kết cấu BTCT. Tiêu chuẩn thiết kế, thi công, lắp đặt và nghiệm thu.
  20. TCXD -229 -1999 – Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trong gió theo TCVN -2737 -1995.
  21. TCXD -204 -1998 – Bảo vệ công trình xây dựng -Phòng chống mối cho công trình mới.

  6

  1. TCVN -2737 -1995 – Tải trọng và tác động.
  2. TCVN – 5575 – 1991 – Kết cấu thép. Tiêu chuẩn thiết kế.
  3. TCVN – 40 – 1987 – Kết cấu xây dựng và nền nguyên tắc cơ bản về tính toán.
  4. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về công tác khảo sát đo đạc:
  5. TCVN -3972 -1985 – Công tác trắc địa trong xây dựng công trình.
  6. TCVN -4419 -1987 – Khảo sát cho xây dựng -Nguyên tắc cơ bản.
  7. TCVN -4447 -1987 – Công tác đất trong xây dựng công trình.
  8. TCXD -149 -1997 – Nhà cao tầng -Công tác khảo sát địa kỹ thuật.
  9. TCXD – 203 -1997 – Nhà cao tầng -Kỹ thuật đo đạc phục vụ công trình.
  10. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về công tác an toàn:
  11. TCVN -2287 -1978 – Hệ thống tiêu chuẩn an toàn Lao động -các quy định cụ thể.
  12. TCVN -3254 -1989 – An toàn cháy -Yêu cầu chung.
  13. TCVN -5308 -1989 – Quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dựng.
  14. TCVN -2622 -1995 – Phòng cháy chữa cháy.
  15. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về điện:
  16. TCVN -4756 -1989 – Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện.
  17. TCXD -16 -1986 – Chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng.
  18. TCXD -29 -1991 – Chiếu sáng tự nhiên trong công trình dân dụng.
  19. 11 -TCN -18 -1984 – Quy định chung về trang bị điện.
  20. 11 -TCN -19 -1984 – Quy định về hệ thống đường dẫn điện.
  21. 11- TCN -20 -1984 – Quy phạm về bảo vệ và tự động, thiết bị phân phối và trạm biến áp.
  22. 20 -TCN -25 và 27 -1991 – Đặt đương dẫn điện trong nhà ở và công trình công cộng -Tiêu chuẩn thiết kế.
  23. Tiêu chuẩn IEC -346 và 479 – Về thiết bị điện.
  24. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về cấp, thoát nước:
  25. TCVN -A474 -1987 – Thoát nước bên trong.
  26. TCVN -4513 -1987 – Cấp nước bên trong.
  27. 20 -TCN -51 -1984 – Tiêu chuẩn thoát nước đô thị.
  28. 20 -TCN -33 -1995 – Tiêu chuẩn thiết kế cấp nước đô thị.
  29. Các tài liệu về thiết bị WC và đun nước nóng của Nhật, Mỹ.
  30. Các tài liệu về thiết bị xử lý nước thải của Nhật, CHLB Đức.
  31. Tiêu chuẩn Việt Nam được áp dụng về Chống sét:
  32. TCVN -4576 -1986 – Tiêu chuẩn nối đất an toàn điện hiện hành của

  Việt Nam.

  1. TCN -68 -174 -1988 – Tiêu chuẩn chống sét của Tổng cục Bưu điện.
  2. 20 -TCN -46 -1984 – Tiêu chuẩn chống sét của Bộ Xây Dựng.
  3. NF -C17 -102 -1995 – Tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp.
  4. Tiêu chuẩn nối đất chống sét của Singapore.
  5. Căn cứ vào các tài liệu và thống số kỹ thuật và thiết bị chống sét của tập đoàn HELITA -Pháp.

  – Xi măng dùng để thi công là xi măng Pooclăng theo tiêu chẩn xi măng Pooclăng TCVN 2682 -92.

  – Tại mọi thời điểm NT phải cung cấp các chứng chỉ xác nhận của Nhà sản xuất xi măng kèm theo phiếu kiểm định chất lượng về lô xi măng được đưa tới hiện trường đảm bảo các tiêu chuẩn yêu cầu trong thời gian sử dụng. Phiếu kiểm định chất lượng này phải do một đơn vị phân tích kiểm nghiệm vật liệu xây dựng có đủ tư cách pháp nhân theo quy định và được CĐT chấp thuận theo TCVN-139-91( Xi măng, các tiêu chuẩn để thử xi măng).

  – Xi măng cần phải được bảo quản để đảm bảo chất lượng, Nếu CĐT và kỹ sư giám sát thi công phát hiện xi măng có hiện tượng bị giảm chất lượng, NT phải thay thế và chịu mọi phí tổn. Không dùng xi măng đã xuất xưởng quá 60 ngày.

  – Quy trình này gồm những quy định cho cốt liệu nhỏ và lớn để sản xuất bê tông, các cốt liệu được lấy từ tự nhiên: Sỏi, cuội phải tuân thủ theo tiêu chuẩn “Kết cấu bê tông cốt thép toàn khối”, “Đá dăm, sỏi dăm, sỏi dùng trong xây dựng -Yêu cầu kỹ thuật TCVN 7575 -2006 về cốt liệu cho bê tông và vữa”.

  – Trong cát không cho phép lẫn những hạt sỏi và đá dăm có kích thước lớn hơn 1mm; những hạt có kích thước từ 5mm đến 10mm cho phép lẫn trong cát, không quá 5% khối lượng. Trường hợp đặc biệt, cho phép cát có lẫn hạt có kích thước từ 5 đến 10mm chiếm đến 10% khối lượng.

  – Trong trường hợp khi cát có nhiều chất bẩn hơn tỷ lệ bẩn cho phép thì NT vẫn phải sàng, Nếu sàng vẫn thấy bẩn thì phải rửa để cát có tỷ lệ bẩn nhỏ hơn hàm lượng chất bẩn cho phép.

  – Cốt liệu thô cần có cấp phối để phù hợp, độ dẹt cho mỗi nhóm cốt liệu phải nhỏ hơn 23% khối lượng.

  – Công tác kiểm tra kỹ thuật phải được tiến hành đều đặn trong suốt quá trình giao nhận vật liệu. NT phải có sàng tiêu chuẩn và các thiết bị kiểm tra khác tại hiện trường. Hàm lượng muối trong cốt liệu tinh không quá 0,04% theo trọng lượng của cốt liệu.

  – Các loại đá sỏi sử dụng trong công trình phải là loại đá, sỏi có kích thước phù hợp thiết kế.

  – Số lượng các hạt dẹp và các hạt hình thoi không được lớn hơn 15% tính theo khối lượng (hạt dẹt và hạt thoi là những hạt có chiều dày hoặc chiều ngang nhỏ hơn 1/3 chiều dài) Số lượng các hạt mềm (yếu) trong đá không vượt quá 10% theo khối lượng.

  Gạch xây bằng đất sét nung khi sử dụng phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  – Có kích thước tiêu chuẩn 6,5 x 10,5 x 22,0(cm).

  – Cường độ chịu lực phải đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

  – Thớ gạch phải đều, không tách thành từng lớp.

  – Những viên gạch dùng để xây, mặt phô ra ngoài phải thật nhẵn, không rạn nứt, đều màu, cạnh phải thẳng.

  – Trong đống gạch dùng để xây, gạch non lửa không được quá 5%. Không được xây tập trung gạch non vào một chỗ.

  – Gạch phải sạch không bị rêu mốc và các chất bẩn khác.

  – Không dùng loại gạch dỡ ra của các công trình khác.

  – Việc sử dụng phụ gia phải bảo đảm:

  + Tạo ra hỗn hợp bê tông có tính năng phù hợp với công nghệ thi công.

  + Không gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công và không làm tác hại tới yêu cầu sử dụng của công trình sau này.

  + Không ảnh hưởng đến ăn mòn cốt thép.

  – Các loại phụ gia sử dụng phải có chứng chỉ kỹ thuật được các cơ quan quản lý Nhà nước công nhận. Trước khi thi công phải được sự đồng ý của cán bộ kỹ thuật, CĐT và thi công phải tuân theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất.

  – Nước dùng cho thi công phải lấy mẫu phân tích để xem có đảm bảo chất lượng hay không. Về nguyên tắc, chỉ có nước uống được, có chứa ít hơn 0,2%NaCl theo trọng lượng sẽ được dùng để trộn bê tông và các sản phẩm khác có xi măng và dùng cho việc bảo dưỡng các sản phẩm bê tông xi măng trong suốt 24giờ đầu tiên sau khi tưới nước. Nước có chứa ít hơn 4750 ppm chất rắn không tan, trong đó không quá 2000ppm là Chloride có thể dùng cho việc bảo dưỡng bê tông sau khi kết thúc giai đoạn 24giờ đầu tiên và để rửa cốt liệu, thiết bị sản xuất bê tông…

  – Ngoài những chỉ định bằng văn bản của kỹ sư giám sát thi công, nước dùng để sản xuất bê tông phải sạch không có dầu mỡ, muối, axít, thực vật hay lẫn các tạp chất. Nước phải được thí nghiệm theo tiêu chuẩn “Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối -Quy phạm thi công và nghiệm thu -TCVN 4453 -1995” và tiêu chuẩn “Nước cho bê tông và vữa -Yêu cầu kỹ thuật TCXDVN 302 -2004”.

  1. Kiểm tra: NT phải tạo mọi điều kiện cho CĐT và kỹ sư giám sát thi công được tự do tới nơi sản xuất vữa bê tông bất cứ lúc nào để lấy mẫu và kiểm tra cốt liệu.
  2. Thí nghiệm:

  – Công tác thí nghiệm phải do phòng thí nghiệm có đủ tư cách pháp nhân tiến hành trên cơ sở NT đề xuất và được CĐT chấp thuận. Phòng thí nghiệm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả do mình đưa ra là trung thực và khách quan.

  – Việc kiểm tra và thí nghiệm ở công trường hoặc trong phòng thí nghiệm cần được thực hiện dưới sự giám sát của kỹ sư giám sát hoặc người đại diện được uỷ quyền.

  – Việc thử xi măng và cốt liệu phải được tiến hành để đảm bảo chất lượng như yêu cầu.

  – NT cần có đầy đủ ở công trường các loại khuôn thép mẫu cần thiết và bể dưỡng hộ mẫu bê tông theo yêu cầu của phòng thí nghiệm.

  – Trong khi tiến hành đổ bê tông, phải lấy mẫu tại chính bê tông đang sử dụng. Mỗi một tổ mẫu thí nghiệm gồm 6 mẫu kích thước tiêu chuẩn, 3 mẫu dùng cho thí nghiệm ở độ tuổi 7 ngày và 3 mẫu dùng cho độ tuổi 28 ngày.

  – Cứ mỗi một xe bê tông thương phẩm phải thử độ sụt một lần. Thử phải theo tiêu chuẩn “Hỗn hợp bê tông cốt thép -Phương pháp thử độ sụt -TCVN 3106 -93”. Trước khi thử nén cần phải thử độ rỗng cho mỗi tổ mẫu thử. Phương pháp lẫy mẫu theo TCVN 3105 -1993.

  – Nhà thầu sẽ kết hợp với phòng thí nghiệm tiến hành công việc được nhanh chóng, thuận lợi. NT cần tạo điều kiện cho phòng thí nghiệm tới làm việc tại nơi sản xuất bê tông. Nhà thầu sẽ cử cho kỹ sư giám sát tiếp xúc với phòng thí nghiệm. Nhà thầu sẽ cung cấp cho phòng thí nghiệm tại công trường mọi thiết bị cần thiết để chứa, bảo quản các mẫu bê tông theo yêu cầu kỹ thuật.

  – Nhà thầu sẽ bố trí tách và duy trì nhân viên chuyên trách theo dõi việc sản xuất và thí nghiệm bê tông trong suốt quá trình thi công. Nhân viên này phải được Tư vấn giám sát kiểm tra và thoả thuận về chuyên môn.

  – Trừ những điều kiện đặc biệt được CĐT cho phép, tất cả những thép chịu lực trong kết cấu bê tông đều phải thoả mãn các yêu cầu của thiết kế và tuân theo tiêu chuẩn “Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép TCVN 356 -2005”. Nếu có sự thay đổi cốt thép so với thiết kế ( về nhóm, số hiệu và đường kính cốt thép ) hoặc thay đổi các kết cấu neo giữ thì phải có sự đồng ý của cơ quan thiết kế và CĐT.

  – Mọi loại thép sử dụng cho công trường phải có chứng chỉ kỹ thuật kèm theo và cần lấy mẫu thí nghiệm theo tiêu chuẩn “Kim loại -phương pháp thử kéo -TCVN 197 -85” và “Kim loại -phương pháp thử nén -TCVN 198 -85”.

  – Kỹ sư giám sát thi công phải duyệt loại thép đưa vào sử dụng. Bất cứ loại vật liệu nào không đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ bị loại bỏ và đưa ra khỏi công trường. Khi thay thế nhóm và số hiệu cốt thép phải so sánh cường độ cốt thép được sử dụng trong thực tế với cường độ tính toán của cốt thép quy định trong bản vẽ thi công để thay đổi diện tích mặt cắt ngang cốt thép một cách thích ứng.

  – Kỹ sư giám sát thi công có thể yêu cầu NT cung cấp các mẫu thử bất cứ lúc nào. Các mẫu thử phải kiểm định ở phòng thí nghiệm có đủ chức năng và thẩm quyền và do CĐT chỉ định chi phí do NT chịu. Nếu thấy nghi ngờ, CĐT và kỹ sư giám sát có quyền lấy bất cứ một hoặc nhiều loại mẫu để đưa đi kiểm tra lại.

  – Thép buộc phải là loại thép mềm với đường kính nhỏ nhất là 0,6 mm hoặc thép đàn hồi trong trường hợp cần thiết để tránh sai lệch cốt thép trong quá trình đổ bê tông.

  – NT phải xử lý cốt thép trước khi gia công đảm bảo thỏa mãn các yêu cầu sau:

  + Bề mặt sạch không có bùn đất, dầu mỡ, sơn, không có vẩy sắt, không rỉ và không được sứt sẹo.

  + Diện tích mặt cắt ngang thực tế không bị hẹp, bị giảm quá 5% diện tích mặt cắt ngang tiêu chuẩn.

  + Thanh thép không được cong vênh.

  Ván khuôn, đà giáo chống đỡ, sàn và cầu công tác có thể làm bằng gỗ hoặc thép.

  – Để làm ván mặt chỉ được dùng gỗ nhóm V và nhóm VI.

  – Ván lát mặt cầu công tác để công nhân đứng làm việc có thể dùng gỗ nhóm IV và V.

  – Gỗ làm cột chống đỡ ván khuôn và cầu công tác, Nếu cầu công tác cao dưới 30m được dùng gỗ nhóm V,VI và đảm bảo gỗ không được công vênh.

  a.2. Gỗ dùng để làm ván khuôn ở trên khô, có độ ẩm thích hợp vào khoảng 28%-30%.

  a.3. Gỗ dùng làm đà giáo chống đỡ phải là gỗ tốt, những cây gỗ nào bị cong nhiều (có sẹo) thì không được sử dụng.

  – Ván khuôn đảm bảo chiều dày tối thiểu 1mm, bằng phẳng, không rỉ, thủng, lồi lõm, không dính bẩn.

  – Đà giáo: Bộ đà giáo điển hình đảm bảo chắc chắn, khi lắp dựng phải đủ hệ giằng ngang để ổn định.

  – Cốp pha dầm và sàn phải được thiết kế có độ võng thi công theo TCVN 4453 -1995. Các bộ phận chịu lực của đà giáo không được nối. Các thanh giằng cần được tính toán và bố trí thích hợp để ổn định toàn bộ hệ thống đà giáo cốp pha.

  11.1. Hệ thống tiếp đất:

  Toàn bộ các máng kim loại, các bộ phận không mang điện bằng kim loại của các thiết bị điện và cực tiếp địa của ổ cắm phải được nối đất một cách chắc chắn.

  – Cọc tiếp địa được làm bằng thép bọc kẽm có hình dáng kích thước theo thiết kế và chiều dài không nhỏ hơn 2mét.

  – Đóng sâu xuống đất sao cho đỉnh của cọc dưới bề mặt hoàn thiện ít nhất là 0,80m.

  Làm bằng thép dẹt mạ kẽm phù hợp với TIS 64 – 2517, và có kích thước như trong bản vẽ.

  11.2 Hệ thống ống, máng bảo hộ:

  Máng điện dầy 1,2mm sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm

  ống nhựa PVC phải là loại ống cứng hoặc ống mềm chống cháy chuyên dùng cho việc đi dây điện phù hợp với tiêu chuẩn TIS 216 – 2520

  1. ống nhựa chịu lực HDPE được dùng cho việc luồn cáp trong ống ngầm đất ở ngoài nhà.
  2. Máng DLP:

  Kích thước 65×195 có 03 ngăn chạy nổi sát chân tường dùng để luồn dây điện, dây điện thoại, dây mạng máy tính…

   Sử dụng ống của hãng legrand, clipsal hoặc AC… hoặc tương đương.

  11.3 Đèn chiếu sáng, ổ cắm, công tác:

  – Dây điện bên trong bộ đèn Halogen, Metal halide phải sử dụng loại vỏ bọc A-mi-ăng có khả năng chịu nhiệt ít nhất là 90oC hoặc dây có vỏ bọc nhựa có độ chịu nhiệt tương đương.

  – Đui đèn sợi đốt bằng sứ hoặc bằng composit chịu nhiệt.

  – Bộ đèn dùng bóng huỳnh quang phải có khung bằng tôn dầy ít nhất 0,4mm phủ sơn tĩnh điện.

  – Bộ đèn ngoài trời phải là loại chịu mọi thời tiết, có khả năng chống ẩm, chống bụi và bức xạ mặt trời.

  – Đui đèn và đế đèn huỳnh quang phải phù hợp với tiêu chuẩn BS/NEMA/VDE.

  – Đế đèn huỳnh quang phải là loại khoá xoay, bằng nhựa tráng chịu nhiệt.

  – Đui đèn sợi đốt là loại đui xoáy kiểu E27 bằng sứ hoặc composit chịu nhiệt.

  – Đèn Halogen là loại điện áp thấp 12V.

  – Biến áp cho đèn Halogen phải là loại dây quấn.

  – Biến áp phải được nhà sản xuất bảo hành ít nhất một năm.

  – Tất cả chấn lưu cho đèn huỳnh quang dùng chấn lưu điện tử.

  – Tắc te phải có tụ điện chống xung nhiễu.

  – Vỏ tắc te phải là vật liệu chịu nhiệt.

  – Đèn huỳnh quang lắp âm (nếu có) trần bao gồm vỏ đèn, bóng đèn, chấn lưu, đui, tụ điện bù (Nếu có), chống phản xạ và các phụ kiện đi kèm.

  – Đèn huỳnh quang lắp nổi (nếu có) bao gồm vỏ đèn có gioăng chống nước, bóng đèn, chấn lưu, đui, choá phản xạ, màn chắn nước. Toàn bộ đèn phải đảm bảo đạt IP54 trở lên.

  – Đèn bán nguyệt lắp nổi dưới trần (nếu có) dùng bóng sợi đốt 40W – 60W. Bộ đèn có đế bằng nhựa hoặc kim loại, chao bằng thuỷ tinh mờ hoặc nhựa. Toàn bộ đèn có mầu trắng.

  Các thiết bị trên sử dụng sản phẩm của hãng Philips, Davis, Thorn,…hoặc tương đương.

  11.4. Công tắc, ổ cắm:

  – ổ cắm công tắc là loại lắp chìm tường có các thông số ghi trên bản vẽ.

  – Phải lắp các thiết bị chống nước IP54 (hoặc cấp cao hơn) ở những chỗ ngoài trời hoặc có chỉ thị chống nước.

  – Công tắc đèn phải là loại tiếp điểm bập bênh có đánh dấu chiều tắt bật, dòng điện 10A 250V.

  – Phù hợp với tải là đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang.

  – ổ cắm nhỏ nhất là loại 15A 250V có cực nối đất.

  – Tất cả các công tắc và ổ cắm phải có cùng một kiểu dáng và cùng một nhà sản xuất.

  11.5. Đo đếm hạ áp gồm:

  – Các biến dòng đo lường, chống sét van, công tơ hữu công, vô công

  – Tủ điện áp có MCCB hoặc ACB 4P 1250A – 50kA, bộ thanh cái đầu ra phải có ít nhất 04 điểm đấu cáp điện 300mm2/pha.

  11.6. Tủ điện tổng:

  Với tủ điện chính, các nhà chế tạo các thiết bị đóng cắt có thể được chấp nhận, các nhà sản xuất khác có thể được xem xét theo yêu cầu: Schneider – Electric; ABB; Siemens…hoặc tương đương

  11.7. Tủ điện phân phối:

  Với tủ điện phân phối, các nhà chế tạo các thiết bị đóng cắt sau đây có thể được chấp nhận. Các nhà sản xuất khác có thể được xem xét theo yêu cầu: Schneider – Electric; ABB; Siemens….. hoặc tương đương.

  11.8. Các tủ điện đứng:

  Một khung nền được tạo thành bởi các khoang mạ kẽm có chiều cao tối thiểu 75mm.

  – Được chế tạo bằng thép tấm gấp nếp dày 2.0mm

  – Có chứa sơ đồ mạch đặt bên trong cửa cho cầu chì và ngắn mạch bảng phân phối

  – Khi có cửa đi vào khoanh thanh cái và khoang đi dây thì các cửa phải được đảm bảo ở trạng thái đóng bằng tay vao đường kính lớn mà không thể mở bằng tay,.

  – Không vượt quá khối lượng 20kg

  – Sử dụng loại gioăng đệm có thể nén giữa các khe kim loại để ngăn bụi và ẩm thâm nhập.

  – Có các bộ làm cứng cửa để giữ cửa cho cửa được vững.

  – Có tay cầm Nếu cửa khó tháo rời.

   Bảng điện, nắp lỗ khoá và nắp đậy:

  – Được làm từ các tấm thép gấp Nếu 2.0mm.

  – Có kích thước sao cho việc tháo dỡ nắp đậy dễ dàng.

  – Bao gồm 2 tay cầm.

  – Được xử lý phù hợp chống gỉ trước khi sơn.

  – Có tối thiểu một lớp sơn lót.

  11.9. Cầu dao tự động nhánh (MCB):

  – Các MCB là kiểu giới hạn dòng bảo vệ cả ngắt nhanh khi ngắn mạch.

  – Dung lượng ngắt dòng ngắn mạch không được nhỏ hơn 10000A đối với mạch chiếu sáng và không nhỏ hơn 15000A đối với khối máy của điều hoà.

  – Các phần mang điện phải được bảo vệ tránh chạm trực tiếp vào.

  – MCB phải hoạt động tốt trong môi trường có độ ẩm 95% và nhiệt độ cao tới 40oC.

  – Các tiếp điểm là lợi hợp kim bạc không hàn. Có chỉ thị “ON” và “OFF” tương ứng với vị trí của tiếp điểm.

  – Toàn bộ hệ thống chống sét tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam TCXD46: 1984

  – Sử dụng thiết bị chống sét.

  Cấu tạo bằng đồng hoặc thép không gỉ thích hợp với môi trường và nhiều bụi.

  Cọc tiếp địa được làm bằng thép bọc đồng có đường kính không nhỏ hơn 16mm và chiều dài không nhỏ hơn 2mét, và được đóng sâu xuống đất sao cho đỉnh của cọc dưới bề mặt hoàn thiện ít nhất là 0,80m.

  Dây nối đất chính đi từ bãi tiếp địa tới đầu thu sét phải được làm bằng dây đồng phù hợp với TIS64 – 2517 hoặc tiêu chuẩn Việt Nam.

  Mối nối của dây nối đất chính phải được thực hiện bằng phương pháp hàn nhiệt nóng chảy, đai kẹp hoặc theo hướng dẫn lắp đặt của hãng sản xuất.

  – Đường ống cấp nước dùng loại ống thép tráng kẽm. Các ống nước thải và nước mưa dùng loại vật liệu phù hơp với yêu cầu kỹ thuật.

  – Trong hệ cấp nước lạnh dùng các van, khoá bằng kim loại (đồng thau, inox, gang, đúc…) phù hợp với công nghệ Việt Nam, hoặc liên doanh mới 100%.

  CHƯƠNG V CÁC YÊU CẦU VỀ TRÌNH TỰ THI CÔNG, LẮP ĐẶT;

  – Nhà thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm về kĩ thuật và giải pháp thi công của mình nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ và đúng đắn các yêu cầu kĩ thuật qui định và giám sát của Tư vấn giám sát và cán bộ giám sát bên A.

  – Trong quá trình thi công chúng tôi thường xuyên theo dõi và kiểm tra chất lượng tại hiện trường và phải ghi chép cẩn thận vào sổ nhật kí thi công. Đối với các tài liệu cơ bản, tài liệu thí nghiệm, biên bản nghiệm thu, và lập thành hồ sơ lưu giữ cả ở công trường lẫn văn phòng của Nhà thầu để cán bộ giám sát, cán bộ quản lý dự án, CĐT và bất kì người nào khác được CĐT ủy quyền có thể tham khảo và xem xét vào bất cứ thời gian nào.

  CHƯƠNGVI CÁC YÊU CẦU VỀ VẬN HÀNH THỬ NGHIỆM, AN TOÀN

  – Tất cả thí nghiệm thuộc trách nhiệm chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và theo chỉ dẫn kỹ thuật thi công và NT phải chịu mọi chi phí thí nghiệm khác để kiểm tra chất lượng công trình xây dựng theo yêu cầu của cơ quan giám định và các cơ quan quản lý Nhà nước khác trừ công việc thí nghiệm nén tĩnh thuộc trách nhiệm của CĐT.

  – Riêng các thí nghiệm theo yêu cầu của CĐT để kiển tra xác suất, kiểm tra đối chứng (số mẫu ngoài số lượng quy định của Nhà nước và chỉ dẫn kỹ thuật), Nếu kết quả thí nghiệm cho thấy chất lượng thi công không đạt yêu cầu thì Nhà thầu chúng tôi chịu mọi chi phí, nếu chất lượng đạt yêu cầu thì CĐT chịu cho phí.

  – Bố trí các thiết bị phục vụ thi công: Để đáp ứng yêu cầu thi công nhanh, bảo đảm chất lượng và hiệu quả kinh tế, NT phải bố trí đủ số lượng, chủng loại các thiết bị thi công, thiết bị thí nghiệm hiện đang sử dụng tốt, phù hợp với tính chất gói thầu.

  – Giải pháp dự phòng: Trong truờng hợp các máy móc thiết bị bị hỏng hóc không thể khắc phục ngay được, NT sẽ huy động ngay các thiết bị dự phòng bổ xung để đảm bảo tiến độ thi công.

  Nhà thầu liên hệ với Chính quyền địa phương và Cơ quan chức năng để đảm bảo điện nước phục vụ cho thi công cũng như sinh hoạt cho công nhân. NT tự xây dựng bể chứa nước và lắp đặt tủ điện cần thiết cho thi công và sinh hoạt.

  – Công tác dọn dẹp, bố trí công trường do NT chịu phí tổn. NT có trách nhiệm giữ gìn công trường xây dựng sạch sẽ, gọn gàng. NT phải có trách nhiệm thu gom, vận chuyển và tiêu hủy gạch, vữa, rác rưởi dưới dạng phát sinh do các công việc tiến hành theo hợp đồng của NT .

  – NT phải trình bày phương án đảm bảo vệ sinh cho các phương tiện vận tải ra vào công trường theo quy định của chính quyền sở tại.

  – NT luôn luôn có trách nhiệm phải thực hiện bất kỳ lúc nào việc dọn dẹp của bất kể loại công việc gì khi cần thiết mà không gây phát sinh thêm việc thanh toán cho các công việc bổ sung.

   CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG THI CÔNG CỦA CĐT:

  – Yêu cầu đối với các công tác giám sát thi công: Là chấp hành đúng các quy định của hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, các cam kết về chất lượng theo hợp đồng giao nhận thầu.

  – Trách nhiệm về giám sát thi công được quy định theo các giai đoạn trong quá trình thi công.

  Kiểm tra vật liệu ở hiện trường, không cho phép đưa vật liệu không phù hợp tiêu chuẩn về chất lượng và quy cách và sử dụng tại công trình, kiểm tra thiết bị, không cho phép sử dụng thiết bị không phù hợp với công nghệ và chưa kiểm định. Trường hợp cần thiết phải lấy mẫu thi nghiệm các tính chất của vật liệu, cấu kiện, chế phẩm xây dựng…

  – Theo dõi, giám sát thường xuyên công tác thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị, kiểm tra hệ thống đảm bảo chất lượng, kế hoạch chất của NT xây dựng, nhằm đảm bảo việc thi công xây lắp theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt. Kiểm tra biện pháp thi công, biện pháp an toàn lao động mà NT xây dựng đề xuất.

  – Các kết quả kiểm tra phải được ghi vào sổ chất lượng công trình, Nếu có sai phạm phải lập biên bản. Tư vấn giám sát, Giám định chất lượng phải thông báo cho CĐT và phối hợp với Chủ đầu tu đưa ra các quyết định phù hợp hoặc CĐT yêu cầu NT đưa ra khỏi công trình những vật liệu, máy móc, thiết bị thi công kém chất lượng kể cả cán bộ, kỹ sư điều hành và công nhân có sai phạp về chất lượng thi công.

  – Kiểm tra xác nhận về khối lượng, chất lượng, tiến độ các công việc.

  – Lập báo cáo tình hình chất lượng và tiến độ phục vụ giao ban thường kỳ của CĐT.

  – Thực hiện nghiệm thu các công tác xây lắp, biên bản nghiệm thu trong giai đoạn xây lắp theo các phụ lục của quy định này

  – Đối với những bộ phận, hạng mục công trình hoặc cong trình trong quá trình thi công xây lắp có các hiện tượng giảm chất lượng, có độ lún vượt quá dự báo của thiết kế hoặc các quy định của các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng hiện hành, trước khi nghiệm thu phải có văn bản đánh giá sự tác động xấu do lún đến công trình của đơn vị thiết kế, cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

  – Tổ chức giám sát chất lượng của CĐT phải kiểm tra, tập hợp toàn bộ hồ sơ pháp lý và tài liệu về quản lý chất lượng.

  – Sau khi kiểm tra, Nếu có các hạng mục công trình đã hoàn thành có chất lượng đạt yêu cầu thiết kế được duyệt, phù hợp với tiêu chuẩn về nghiệm thu công trình, CĐT sẽ tổ chức tổng nghiệm thu lạp thành biên bản nghiệm thu.

  – Biên bản nghiệm thu hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình là căn cứ pháp lý để CĐT làm thủ tục bàn giao đưa công trình và khai thác sử dụng và là cơ sở quyết toán công trình.

  – Công tác nghiệm thu công trình phải được tiến hành từng đợt ngay sau khi làm xong những khối lượng côn trình khuất đã lấp, những kết cấu chịu lực , những bộ phận hay hạng mục công trình và toàn bộ công trình, đồng thời đảm bảo giá trị khối lượng các công việc đã hoàn thành được nghiệm thu theo kỳ thanh toán của Hợp đồng đã ký kết.

  – Việc nghiệm thu từng phần và toàn bộ công rình do Chủ đầ tư tổ chức thực hiện với sự tham gia của đơn vị tư vấn, thiết kế, xây lắp, cung ứng thiết bị. Cơ quan giám định chất lượng ( Cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng theo phân cấp tham dự để kiểm tra công tác nghiệm thu của CĐT.

  – Các biên bản nghiệm thu xây lắp, hoàn thành giai đoạn xây lắp, nghiệm thu hay thiết bị chạy thử tổng hợp, nghiệm thu hạng mục hoặc công trình được lập theo các Phụ lục của quy định này.

  – Biên bản tổng nghiệm thu bàn giao công rình là văn bản pháp lý để CĐT đưa công trình vào khai thác sử dụng và quyết toán vốn đầu tư.

  Riêng các thí nghiệm theo yêu cầu của CĐT để kiển tra xác suất, kiểm tra đối chứng (số mẫu ngoài số lượng quy định của Nhà nước và chỉ dẫn kỹ thuật), Nếu kết quả thí nghiệm cho thấy chất lượng thi công không đạt yêu cầu thì NT phải chịu mọi chi phí, nếu chất lượng đạt yêu cầu thì CĐT chịu cho phí.

  – Các sai sót thuộc trách nhiệm của NT thì NT phải sửa chữa khắc phục triệt để, đồng thời phải được CĐT nghiệm thu, mọi chi phí do NT chịu. Trong HSDT NT phải nêu được các phương án dự phòng để sửa chữa các sai sót hay khuyết tật thường xảy ra do thi công.

  – Nếu NT không tiến hành sửa chữa các sai sót kịp thời thì CĐT có quyền thuê đơn vị thi công khác thực hiện, mọi chi phí do NT chịu. Các sai sót do Hồ sơ thiết kế của cơ quan thiết kế lập thì Cơ quan thiết kế chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành.

   YÊU CẦU VỀ HỆ THỐNG KIỂM TRA, GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG CỦA NHÀ THẦU:

  – Yêu cầu đối với công tác tự kiểm tra chất lượng là chấp hành đúng yêu cầu của thiết kế và các cam kết trong hợp đồng giao nhận thầu. Thực hiện đúng trình tự nghiệm thu tại quy định này và các quy định quả lý chất lượng công trình xây dựng chuyên ngành.

  – NT xây dựng phải báo cáo đầy đủ quy trình phương án tự kiểm tra chất lượng sản phẩm đối với CĐT để CĐT giám sát việc thực hiện.

  CHƯƠNG IX

  CÔNG TÁC AN TOÀN LAO ĐỘNG

  Nhà thầu chịu trách nhiệm về an toàn lao động trên công trường. Nhà thầu tuân thủ qui phạm kỹ thuật an toàn lao động trong xây dựng TCVN 5308 – 91 và áp dụng các biện pháp cụ thể sau :

  – Thành lập hệ thống an toàn lao động chuyên trách hoặc kiêm nhiệm từ cấp chỉ huy đến cấp đội, tổ sản xuất.

  – Lập và duyệt biện pháp ATLĐ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm từ cấp chỉ huy đến cấp đội, tổ sản xuất.

  – Lập và duyệt biện áp ATLĐ cho từng giai đoạn thi công, từng hạng mục, từng kết cấu công trình. Tổ chức học tập, huấn luyện cho toàn cán bộ, công nhân tham gia trên công trường.

  – Thiết lập nội qui an toàn, biển báo, biển cấm trên công trường. Thi công hàng rào tạm để ngăn cách công trình với khu vực xung quanh.

  – Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ kiểm tra định kỳ về công tác bảo hộ và an toàn lao động.

  – Lập biện pháp an toàn chi tiết cho từng công việc, biện pháp được cấp trên duyệt và đưa ra phổ biến, huấn luyện cho người trực tiếp thi công.

  – Khi thi công phía dưới có lan can an toàn, lưới an toàn, làm việc ban đêm có đủ ánh sáng.

  – Các thiết bị máy móc sử dụng được kiểm định, có đủ lý lịch máy và được cấp giấy phép sử dụng theo quy định của Bộ lao động.

  – Trong khi thi công, mọi người có đủ trang bị bảo hộ lao động như : Giầy vải, quần áo bảo hộ lao động, mũ nhựa cứng…v…v….

  – Trong thời gian làm việc tại hiện trường nghiêm cấm mọi người không được uống rượu, bia, hút thuốc hoặc sử dụng bất cứ chất kích thích nào làm cho thần kinh căng thẳng.

  – Liên hệ trước với công an khu vực, công an PCCC để phối hợp hiện đồng công tác giữ gìn an ninh trật tự khu vực phòng chống cháy nổ.

  – Chỉ huy trưởng công trường tiến hành hợp đồng với bệnh viện khu vực về việc vận chuyển cấp cứu bệnh nhân đau ốm, tai nạn trên công trường.

  – Do công việc thi công xen kẽ và trên diện rộng nên chỉ huy công trường phải thông báo tình trạng an toàn lao động và khu vực nguy hiểm trong cuộc giao ban hàng ngày.

  – Mạng điện thi công được cố định trên hệ thống cột chắc chắn tại những điểm vượt qua đường giao thông cao hơn 4,5m để xe không quệt vào, các tủ phân phối điện và các thiết bị điện có cầu dao và attomatch bảo vệ và tiếp địa tốt. Hệ thống điện chiếu sáng được tính đảm bảo đủ độ chiếu sáng khi thi công ban đêm.

  – Khi làm việc trên cao, nhất là những vị trí không có lưới án toàn nhất thiết phải đeo dây an toàn, dây an toàn được kiểm tra về chất lượng và buộc vào điểm chắc chắn.

  – Khi thi công phần đà giáo, cốp pha, sàn công tác… được kiểm tra nghiệm thu xong mới được đưa vào sử dụng.

  – Khi làm việc trên cao, cấm ném các vật từ trên cao xuống đất hoặc từ dưới lên trên. Có lưới án toàn che chắn khu vực thi công trên cao.

  – Sử dụng đúng loại thợ, không được sử dụng chồng chéo, thợ vận hành máy có chứng chỉ và có kinh nghiệm vận hành máy ít nhất là 1 năm.

  – Tại công trường có cán bộ y tế trực hiện trường. Tổ chức khám sức khoẻ

  – Thành lập ban chỉ huy PCCC do đồng chí chỉ huy công trường chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công ty và pháp luật về các điều kiện an toàn trong khu vực công trường mà mình phụ trách.

  – Thành lập đội PCCC nghiệp vụ được lựa chọn từ các công nhân tham gia thi công, lực lượng này được tổ chức học tập, huấn luyện nghiệm vụ cơ bản về công tác PCCC.

  – Lắp đặt điện thoại và có các số quay cần thiết như cấp cứu, công an, PCCC.

  Ngoài các qui định trên với từng công việc chuyên ngành của từng đơn vị phải có nội qui an toàn riêng mà mọi người phải chấp hành.

  1. Biện pháp an toàn lao động cho các công tác chủ yếu:
  2. Về con người tham gia thi công trên công trường :

  – Tuổi nằm trong khoảng tuổi lao động theo qui định của nhà nước.

  – Có giấy chứng nhận đảm bảo sức khoẻ.

  – Cấm những người đã có tiền án, tiền sự vào thi công công trình.

  – Cấm tuyệt đối công nhân không được uống rượu bia khi làm việc.

  – Trước khi tiến hành các công tác mọi công nhân đều được phổ biến các qui định về an toàn lao động.

   An toàn trong công tác sử dụng xe máy thi công.

  Tất cả các loại xe máy thiết bị được sử dụng và quản lý theo TCVN 5308 – 91.

  – Có bảng nội qui sử dụng máy móc thiết bị thi công.

  – Bảo dưỡng thiết bị và dụng cụ sao cho luôn ở điều kiện hoạt động tốt, an toàn.

  – Vận hành thiết bị máy móc chỉ khi các thiết bị trên hoạt động an toàn.

  – Người điều khiển xe máy thiết bị phải là người được đào tạo, có chứng chỉ nghề nghiệp, có kinh nghiệm chuyên môn và có đủ sức khoẻ.

  Những xe máy có dẫn điện động phải được :

  – Bọc cách điện hoặc che kín phần mang điện.

  – Kết cấu của xe máy phải đảm bảo.

  – Có tín hiệu khi máy ở chế độ làm việc không bình thường.

  – Thiết bị di động có trang bị tín hiệu thiết bị âm thanh hoặc ánh sáng.

  – Có cơ cấu điều khiển loại trừ khả năng tự động mở hoặc ngẫu nhiên đóng mở.

  – Vị trí đặt xe máy, thiết bị phải đảm bảo khoảng cách giữa điểm biên của thiết bị đến đường dây tải điện như sau :

  + Đến đường dây có điện áp < 1KV là 1,5 m

  + Đến đường dây có điện áp 1 – 20 KV là 2 m

  + Đến đường dây có điện áp 20 – 35 KV là 4m.

  Trong tầm hoạt động của máy móc thiết bị phải có biển báo nguy hiểm, biển báo công trường đang thi công, có hàng rào ngăn không cho người ngoài vào khu vực thi công.

  Cán bộ, công nhân vào tham gia thi cônng phải đảm bảo sức khoẻ, khi vào thi công phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo yêu cầu của công tác.

  – Công nhân điện, công nhân vận hành thiết bị điện đều phải có tay nghề và được học an toàn về điện, công nhân phụ trách điện trên công trường là người có kinh nghiệm quản lý điện thi công.

  – Điện trên công trường được chia làm 2 hệ thống động lực và chiếu sáng riêng, có cầu dao tổng và các cầu dao phân nhánh.

  – Trên công trường có niêm yết sơ đồ lưới điện; công nhân điện phải nắm vững sơ đồ lưới điện. Chỉ có công nhân điện – người được trực tiếp phân công mới được sửa chữa, đấu, ngắt nguồn điện.

  – Dây tải điện động lực bằng cáp bọc cao su cách điện, dây tải điện chiếu sáng được bọc PVC.

  – Thực hiện nối đất, nối không cho phần vỏ kim loại của các thiết bị điện và cho dàn giáo khi lên cao.

  – Đào hố móng theo đúng thiết kế thi công đã duyệt trên cơ sở tài liệu khảo sát địa hình, địa chất thủy văn.

  – Khi đào đất gặp tuyến ngầm lạ không đúng với hồ sơ thiết kế chỉ dẫn thì báo ngay cho Ban chỉ huy công trường biết để xử lý kịp thời.

  – Làm hệ thống thoát nước và bơm nước cho khu vực hố đào theo thiết kế thi công.

  – Hố móng được đào đúng taluy, không đào kiểu hàm ếch. Hố móng bố trí lối lên xuống rộng 500mm, bậc cao 300mm.

  – Đặt biển báo trên miệng hố đào.

   An toàn trong thi công cốt thép, cốp pha :

  – Cốp pha được chế tạo và lắp dựng theo đúng thiết kế thi công đã được duyệt và theo hướng dẫn của nhà chế tạo, của cán bộ kỹ thuật thi công.

  – Không xếp đặt cốp pha trên sàn dốc, cạnh mép sàn, mép lỗ hổng.

  – Lắp dựng cốp pha, cốt thép phải sử dụng dàn giáo làm sàn thao tác, không đi lại trên cốt thép.

  – Lắp dựng cốt thép gần đường điện phải cắt điện.

  – Trước khi đổ bêtông, phải nghiệm thu cốp pha và cốt thép.

  – Thi công bêtông ban đêm cần có điện chiếu sáng, cường độ ánh sáng lấy từ 30 – 100 LUX, sáng cục bộ đạt 100 – 300 LUX.

  – Đầm rung dùng trong thi công bêtông cần được nối đất cho vỏ đầm, dẫn điện từ bảng phân phối đến động cơ của đầm dùng dây bọc cách điện.

  – Công nhân vận hành máy được trang bị ủng cao su cách điện và các phương tiện bảo vệ cá nhân khác.

  – Lối đi lại phía dưới khu vực thi công cốt thép, cốp pha và bê tông cần đặt biển báo cấm đi lại.

  – Khi tháo dỡ cốp pha phải thường xuyên quan sát tình trạng các cốp pha kết cấu. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần che chắn các lỗ hổng trên sàn; không xếp cốp pha trên sàn công tác, không thả ném bừa bãi, vệ sinh sạch sẽ và xếp cốp pha đúng nơi qui định.

  – Máy hàn cần có vỏ kín được nối với nguồn điện.

  – Dây tải điện đến máy dùng loại bọc cao su mềm khi nối dây thì nối bằng phương pháp hàn rồi bọc cách điện chỗ nối. Đoạn dây tải điện nối từ nguồn đến máy không dài quá 1,5m.

  – Chuôi kim hàn được làm bằng vật liệu cách điện cách nhiệt tốt.

  – Chỉ có thợ điện mới được nối điện từ lưới điện vào máy hàn hoặc tháo lắp sửa chữa máy hàn. Có tấm chắn bằng vật liệu không cháy để ngăn xỉ hàn và kim loại bắn ra xung quanh nơi hàn.

  – Thợ hàn được trang bị kính hàn, giày cách điện và các phương tiện cá nhân khác.

  – Công nhân lắp dựng có chứng chỉ đào tạo và đảm bảo sức khoẻ theo qui định, hiểu biết về thi công lắp ghép. Khi làm việc phải tập trung, không được làm việc riêng, không được uống rượu trước và trong khi vận hành lắp dựng.

  – Khi máy thi công phải có biển báo, hàng rào ngăn cách cho khu vực thi công. Trong quá trình lắp dựng không cho người đi lại dưới khu vực làm việc của máy.

  – Khi nghỉ làm việc phải tắt máy và thu cần về vị trí để đảm bảo an toàn lao động.

   Đảm bảo an toàn trong công tác đà giáo:

  – Đà giáo phục vụ thi công được lắp đủ thanh giằng, chân đế và các phụ kiện khác, được neo giữ vào kết cấu cố định của công trình, chống lật đổ. Có hệ thống tiếp đất, dẫn sét cho hệ thống dàn giáo.

  – Khi có mưa gió từ cấp 5 trở lên, ngừng thi công lắp dựng cũng như sử dụng đà giáo. Không sử dụng đà giáo có biến dạng, nứt vỡ… không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Sàn công tác trên đà giáo lắp đủ lan can chống ngã.

  – Kiểm tra tình trạng đà giáo trước khi sử dụng.

  – Khi thi công lắp dựng, tháo dỡ đà giáo, cần có mái che hay biển báo cấm đi lại ở bên dưới.

  – Trước khi thi công tiếp cần kiểm tra kỹ lưỡng khối xây trước đó.

  – Xây đến độ cao 1,5m kể từ mặt sàn, cần lắp dựng đà giáo rồi mới xây tiếp.

  – Không tựa thang vào tường mới xây, không đứng trên ôvăng để thi công.

  – Mạch vữa liên kết giữa khối xây với khung bêtông chịu lực cần chèn, đậy kỹ.

  – Ngăn ngừa đổ tường bằng các biện pháp: Dùng bạt nilông che đậy và dùng gỗ ván đặt ngang má tường phía ngoài, chống từ bên ngoài vào cho khối lượng mới xây đối với tường trên mái, tường bao để ngăn mưa.

   An toàn trong công tác lắp đặt Hệ thống điện :

  – Việc lắp đặt hệ thống điện trong nhà phải đảm bảo an toàn cho con người, không bị nguy hiểm do tiếp xúc với những bộ phận mang điện của thiết bị dùng điện trong khi vận hành bình thường. Nhà thầu sẽ đảm bảo trang bị điện làm việc an toàn trong môi trường đã định, không sinh ra tia lửa điện trong môi trường có nguy cơ cháy nổ. Bảo đảm khả năng tách rời về điện với Hệ thống điện. Tại đầu vào phải có thiết bị cắt điện chung để bảo vệ cho Hệ thống điện bên ngoài khi có sự cố. Các thiết bị bảo vệ được chọn sao cho chúng có tác động theo phân cấp có chọn lọc.

  – Trước khi thi công trát, lát, ốp…. cần đảm bảo ngắt điện hoàn toàn.

  – Không sử dụng thang tựa làm chỗ đứng để thi công mà sử dụng đà giáo thép có sàn thao tác đồng bộ.

  – Đưa vật liệu lên cao bằng vận thăng, vật liệu ( vữa, sơn, dầu…) đựng trong thùng có nắp đậy và chỉ đựng 3/ 4 thể tích của thùng.

  – Đưa kính lên cao bằng khiêng tay, khi khiêng kính bố trí ít nhất 2 người, không xếp kính ở mép sàn, mép lỗ hổng, sàn dốc…

  – Người tham gia thi công trên cao có giấy chứng nhận đủ sức khoẻ, được trang bị dây an toàn, có chất lượng tốt và có túi đồ nghề.

  – Khi thi công trên độ cao 1,5m so với mặt sàn, phải đứng trên sàn thao tác, thang gấp… không đứng trên thang tựa, không đứng và đi lại trực tiếp trên kết cấu đang thi công.

  – Khi chuẩn bị thi công trên mái, nhất thiết phải lắp xong hệ giáo vây xung quanh công trình, hệ giáo cao hơn cốt mái nhà là 1 tầng giáo ( bằng 1,5m). Giàn giáo phải nối với hệ thống tiếp địa.

  – Khi thi công trên cao mặt ngoài công trình và các vị trí nguy hiểm phải đeo dây an toàn. Tạo hệ thống lưới an toàn xung quanh công trình chống các vật rơi từ trên cao xuống.

  Nhà thầu phải lập phương án và bố trí lực lượng ứng trực trong mùa mưa bão. Phải chuẩn bị sẵn các dụng cụ như dây, lưới chằng, cọc néo, máy bơm nước…

  Khi mưa bão xảy ra phải nhanh chóng tiến hành chằng buộc neo giữ các công trình tạm cũng như các bộ phận đang thi công dở dang. Máy vận thăng phải được neo giữ chắc chắn, các loại cẩu đều phải hạ cần, cắt cầu dao điện tổng. Phải thu dọn hết các lôại vật tư nhẹ trên sàn, đề phòng gió bão thổi bay gây nguy hiểm. Các loại vật tư như xi măng, gỗ cửa, sơn….phải được che chắn cẩn thận, chắc chắn. Các cấu kiện đang lắp dựng phải có biện pháp neo giữ chắc chắn, nếu không phải hạ xuống đất.

  Sau khi mưa bão, phải tiến hành bơm thoát nước cho công trường, nhất là các hố móng. Các bộ phận bị hư hỏng cần được khắc phục ngay, nếu không khắc phục được thì phá đi làm lại.

  Bộ máy gồm: một Trưởng ban phòng chống lụt bão ( cũng là Trưởng ban ATLĐ của công trường) và một số uỷ viên. Lực lượng phòng chống bão lụt được tập huấn về công tác phòng chống bão lụt.

  SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN LAO ĐỘNG CÔNG TÁC BẢO HIỂM :

  Toàn bộ công nhân làm việc trên công trường được mua bảo hiểm tai nạn trong suốt thời gian làm việc trên công trường.

  Toàn bộ xe máy trên công trường được mua bảo hiểm dân sự.

  Nhà thầu sẽ mua bảo hiểm rủi ro về xây lắp và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ 3.

  Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề đã thi công nhiều công trình với qui mô vừa và lớn, Nhà thầu liên danh Công Ty CP Tập Đoàn Đông Đô – Công Ty CP Xây Dựng Tuổi Trẻ Thủ Đô chúng tôi đảm bảo đáp ứng nhanh tiến độ thi công công trình cũng như đảm bảo bảo chất lượng kỹ, mỹ thuật công trình.

  Nếu được trúng thầu, chúng tôi xin cam đoan đem hết khả năng của Công ty để hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng, mỹ thuật, tiến độ, an toàn lao động và các yêu cầu khác của Chủ đầu tư.

  Xin trân trọng cảm ơn !

  ĐẠI DIỆN NHÀ THẦU LIÊN DANH

  Tôi là Phạm Văn Quang – Đây là trang website của tôi Số 1 về các Hồ sơ trong lĩnh vực Xây dựng. Tôi luôn cập nhật nhanh chóng các tài liệu, văn bản hồ sơ Xây dựng cập nhập mới nhất trong lĩnh vực Xây dựng hiện nay !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Tháo Dỡ Mái Tôn An Toàn
 • Biện Pháp Xây Tường Gạch
 • Biện Pháp Thi Công Xây Tường Gạch An Toàn, Chắc Chắn
 • Quá Trình Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Chiller Làm Mát Nước
 • Quy Trình Lắp Đặt Hệ Thống Điều Hoà Không Khí Water Chiller
 • Thuyết Minh Biện Pháp Kỹ Thuật Thi Công

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Kỹ Thuật Số Dành Cho Thực Phẩm
 • Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Kỹ Thuật Việt Nhà Phân Phối & Bảo Hành Sửa Chữa Icom Ủy Quyền Chính Thức Tại Việt Nam
 • Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Kỹ Thuật Việt (Vts)
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Kỹ Thuật Vts
 • Giới Thiệu – Điện Cơ Xanh – Chế Tạo Máy, Sửa Máy Công Nghiệp Theo Yêu Cầu
 • THUYẾT MINH BIỆN PHÁP KỸ THUẬT THI CÔNG để chuẩn bị thi công gói thầu: “Xây móng máy và cải tạo bề mặt nền, tường, mái nhà xưởng” đạt được kết quả theo yêu cầu và bảo đảm an toàn lao động,

  THUYẾT MINH BIỆN PHÁP KỸ THUẬT THI CÔNG

  I. NHỮNG CĂN CỨ LẬP HỒ SƠ DỰ THẦU

  Để thi công gói thầu: “Xây móng máy và cải tạo bề mặt nền, tường, mái nhà xưởng” đạt được kết quả theo yêu cầu và bảo đảm an toàn lao động, chúng tôi căn cứ áp dụng các điều luật và tiêu chuẩn sau:

  – Căn cứ vào hồ sơ mời thầu;

  – Căn cứ vào Hồ sơ thiết kế Bản vẽ thi công;

  – Các quy trình, quy phạm thi công và nghiệm thu xây dựng hiện hành;

  – Các điều kiện, tiêu chuẩn  kỹ thuật của ngành xây dựng, của Nhà nước, của nước ngoài được dùng để tham khảo, tra cứu;

  – Các điều kiện qui định trong hồ sơ đấu thầu, trong hợp đồng thi công;

  – Việc đúc kết kinh nghiệm quản lý các công trình xây dựng mà Chúng tôi đã thực hiện trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Công ty;

  – Luật Lao động 10/2012/QH13 ngày 18/06/2012 có hiệu lực 01/05/2013;

  – Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/05/2013 Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của  Bộ luật Lao động về thời gian làm việc, nghỉ ngơi và ATLĐ, VSLĐ;

   Quy trình, quy phạm áp dụng cho việc thi công, nghiệm thu công trình:

  – Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (tập 1, 2, 3 xuất bản 1997-BXD);

  – Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008. Ban hành Quy chuẩn kỵ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng (QCVN: 01/2008/BXD);

  – TCVN 9342:2012 – Công trình bê tông cốt thép toàn khối xây dựng bằng cốt pha trượt thi công và nghiệm thu;

  – TCVN 2737-1995: Tải trọng và tác động – Tiêu chuẩn thiết kế;

  – TCVN 229-1999: Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trọng gió theo TCVN 2737-1995;

  – TCVN 375-2006: Thiết kế công trình chống động đất;

  – TCXD 45-1978: Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà và công trình;

  – TCVN 5760-1993: Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung thiết kế lắp đặt và sử dụng;

  – TCVN 6160-1996: Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt, sử dụng hệ thống chữa cháy;

  – TCVN 6305.1-1997 (ISO 6182.1-92) và TCVN 6305.2-1997 (ISO 6182.2-93);

  – TCVN 4760-1993: Hệ thống PCCC – Yêu cầu chung về thiết kế;

  – TCXD 33-1985: Cấp nước – Mạng lưới bên ngoài công trình – Tiêu chuẩn thiết kế;

  – TCVN 5576-1991: Hệ thống cấp thoát nước – Quy phạm quản lý kỹ thuật;

  – TCXD 51-1984: Thoát nước – Mạng lưới bên trong và ngoài công trình – Tiêu chuẩn thiết kế;

  – TCXD 25-1991: Tiêu chuẩn đặt đường dây điện trong nhà ở và công trình xây dựng Phần an toàn điện;

  -  TCXD 27-1991: Tiêu chuẩn đặt thiết bị điện trong các công trình công cộng;

  – TCXD 394-2004: Tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt thiết bị điện trong các công trình công cộng;

  – TCVN-46-89: Chống sét cho công trình xây dựng;

  – Luật Đấu thầu số 43/2013/QH11 ngày 26/11/2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  – Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu;

  – Quyết định số 61/QĐ-VEAM/HĐTV ngày 14/7/2015 của Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam về việc phê duyệt Kế hoạch đấu thầu Dự án đầu tư chiều sâu nâng cao năng lực sản xuất động cơ Diesel và máy kéo cỡ nhỏ tại Công ty SVEAM.

  – Nghị định của Chính phủ về Quản lý chất lượng công trình xây dựng số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013.

  – Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/07/2013 của Bộ xây dựng quy định chi tiết một số nội dung Quản lý chất lượng công trình xây dựng theo quy định tại nghị định 15/2013/NĐ-CP.

  II. GIỚI THIỆU VỀ GÓI THẦU.

  I.1. Giới thiệu chủ đầu tư

  – Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV Động cơ và Máy nông nghiệp Miền Nam.

  – Đại diện Chủ đầu tư: Ban Quản lý Dự án.

  I.2. Tổng quan dự án gói thầu

  – Tên gói thầu: Xây móng máy và cải tạo bề mặt nền, tường, mái nhà xưởng.

  – Tên dự án: Đầu tư chiều sâu – nâng cao năng lực sản xuất Động cơ Diesel và máy kéo cỡ nhỏ.

  I.3. Địa điểm và quy mô gói thầu

  Vị trí xây dựng: tại nhà máy SVEAM Khu phố 1, Phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

  Hiện trạng mặt bằng: Nền nhà xưởng hiện hữu là nên bê tông chịu lực cũ xem

  chi tiết trong hồ sơ TKBVTC.

  I.4.     Quy mô xây dựng

  Hạng mục thi công Xây móng máy và cải tạo bề mặt nền, tường, mái nhà xưởng bao gồm các công việc sau:

  + Di dời các máy móc, thiết bị không còn phù hợp ra khỏi khu vực sản xuất. (nếu có)

  + Định vị các vị trí móng máy để xây mới móng máy: bao gồm loại bỏ lớp bê tông cũ, đào móng máy, đóng cọc và xây dựng móng máy mới.

  + Thi công xây lắp móng máy Trung tâm gia công ngang CNC (hệ thống FMS), Máy mài tròn ngoài dây chuyền mài Trục khuỷu, Máy ép thủy lực 250T, Máy đột dập CNC

  + Cải tạo lại nền xưởng: xây móng máy, bóc, vá, làm phẳng và sơn lại nền xưởng thỏa mãn yêu cầu để lắp đặt máy móc thiết bị mới.

  + Máy móc, thiết bị mới được lắp theo dây chuyền kiểu dòng chảy và đầu ra hướng tới xưởng lắp ráp sản phẩm. (theo bản vẽ thiết kế).

  + Thay mới mái tôn cũ bằng mái tôn mới cho toàn bộ khu vực nhà xưởng.

  Đặc điểm các mặt bằng xưởng hiện có tại nhà máy:

  Xưởng cơ khí thuộc nhà máy đều có nền xưởng bê tông lưới thép dày 200mm bảo đảm điều kiện kỹ thuật để lắp đặt các máy móc, thiết bị thuộc dự án. Tuy nhiên, do qua thời gian sử dụng, bề mặt nền xưởng có nhiều nơi bị sứt mẻ, ngấm dầu do đó có một số nơi cần phải được cải tạo xử lý làm phẳng và sơn lại.

  Mái tôn cũ đã hư hại nhiều vị trí do đó cần phải thay mới và dọn bỏ lớp tôn cũ ra khỏi nhà máy.

  2. Thời gian hoàn thành: 03 tháng.

   XEM TIẾP THEO THUYẾT MINH BIỆN PHÁP KỸ THUẬT THI CÔNG

  Liên hệ tư vấn:

  CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

  Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Q 1, TPHCM

  Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

  ĐT: (028) 35146426 – (028) 22142126  – Fax: (028) 39118579 - Hotline 090 3649782

  Website:  chúng tôi ;  www.lapduan.info;

  Email: [email protected][email protected]

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Thống Hoá Các Biện Pháp Kỹ Thuật Lâm Sinh Áp Dụng Cho Trồng Rừng Sản Xuất Ở Các Tỉnh Miền Núi Phía Bắc — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Kỹ Thuật Công Nghệ Lê Khanh
 • 0313039735 Công Ty Tnhh Giải Pháp Kỹ Thuật Công Nghệ Viet Japan
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Kỹ Thuật Công Nghệ Viet Japan
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Kỹ Thuật Indefol
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Hầm Thủy Điện A Lưới Thừa Thiên Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Lưu Ý Khi Sử Dụng Cẩu Tháp Trong Thi Công Nhà Cao Tầng
 • Phương Án Tổ Chức Thi Công Cho Công Trình Hạng Mục Chiếu Sáng
 • Giải Vbt Công Nghệ 8 Bài 33. An Toàn Điện
 • Tăng Cường Các Biện Pháp Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Đổi Mới Công Tác Tuyên Truyền, Giáo Dục Pháp Luật Về An Toàn Giao Thông
 • CHƯƠNG 1: THUYẾT MINH CHUNG.. 3

  1.1. Cơ sở lập biện pháp tổ chức thi công. 3

  1.2. Quy mô hạng mục. 3

  1.2.1. Hầm chính được thi công từ hướng Cửa nhận nước. 3

  1.2.2. Hầm chính được thi công từ hướng Hầm phụ số 1. 6

  1.2.3. Hầm chính được thi công từ hướng Hầm phụ số 2. 9

  1.2.3. Hầm chính được thi công từ hướng Hầm phụ số 3. 15

  1.2.3. Hầm chính được thi công từ hướng Hầm phụ số 4. 16

  1.3. Mô tả sơ bộ địa chất khu vực thi công: 19

  CHƯƠNG 2: BIỆN PHÁP THI CÔNG CHI TIẾT.. 22

  2.1. Công tác chuẩn bị phụ trợ. 22

  2.1.1. Phương pháp đo đạc định vị tuyến hầm:. 22

  2.1.3. Chuẩn bị kho chứa vật liệu nổ và VLNCN.. 22

  2.1.4. Công tác điện thi công. 23

  2.1.5. Hệ thống thông gió. 24

  2.1.6. Hệ thống cấp và thoát nước thi công. 24

  2.1.6.1. Hệ thống cấp nước. 24

  2.1.6.2. Hệ thống thoát nước hầm.. 25

  2.1.6.3. Hệ thống thoát nước cửa hầm.. 25

  2.1.7. Thông tin liên lạc:. 25

  2.2. Huy động thiết bị phục vụ thi công. 26

  2.3. Trù bị vật tư thi công chủ yếu. 26

  2.4. Phương án thi công mặt cắt gia cố thông thường. 26

  2.4.2. Các bước thi công chi tiết 29

  2.4.2.1. Phương án khoan nổ. 29

  2.4.2.2. Thông gió, cào, chọc om. 31

  2.4.2.3. Phương án bốc xúc vận chuyển. 32

  2.4.2.4. Công tác khoan neo gia cố hầm. 32

  2.5. Phương án thi công tại vùng có địa chất xấu. 37

  2.5.1. Các yêu cầu chung về vật liệu. 37

  2.5.2. Các yêu cầu xây dựng. 38

  2.5.3. Công tác gia cố trước khi đào. 38

  2.6. Phương án thi công mặt cắt gia cố dựng vòm.. 41

  2.6.2. Các bước thi công chi tiết 41

  (Các bước thi công từ bước 5 đến bước 10 sẽ được thay đổi tuỳ theo bản vẽ thi công đã được phê duyệt như thép giằng vòm, lưới thép…). 43

  2.6.3. Các bước thi công gia cố mở cửa hầm cửa nhận nước. 43

  2.6.3.1. Công tác gia cố đỉnh hầm.. 43

  2.6.3.2. Công tác dựng vòm cửa hầm.. 45

  CHƯƠNG 3: QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH.. 49

  CHƯƠNG 4. AN TOÀN VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG.. 50

  4.1. Yêu cầu chung. 50

  4.1.1. Phương pháp tổ chức thi công. 50

  4.1.2. Phương án kiểm soát 50

  4.2. Công tác cho người an toàn lao động. 50

  4.3. Công tác an toàn cho máy và thiết bị 51

  4.4. Công tác phòng chống cháy nổ. 51

  4.5. Biện pháp an toàn giao thông. 51

  4.6. Y tế công trường. 52

  4.7. Công tác bảo vệ môi trường. 52

  4.8. Tiến độ thi công. 52

  CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN.. 53

  1.1. Cơ sở lập biện pháp tổ chức thi công

  Căn cứ hồ sơ thiết kế kỹ thuật giai đoạn II dự án thủy điện A Lưới.

  – Căn cứ hợp đồng kinh tế số 60/XL-AL ngày 19/06/2007 giữa công ty TNHH CAVICO Việt Nam và Công ty cổ phần thuỷ điện Miền Trung.

  – Căn cứ bản vẽ thi công tuyến năng lượng, tập 9 về công tác đào và gia cố tạm hầm dẫn nước từ Km0+00 ÷ Km0+660 do công ty Tư vấn xây dựng điện 1 lập tháng 6 năm 2008 và được Công ty cổ phần thuỷ điện Miền Trung phê duyệt ngày 28/6/2008.

  – Căn cứ bản vẽ thi công tuyến năng lượng, tập 10 về công tác đào và gia cố tạm hầm dẫn nước từ Km5+410 ÷ Km9+513 do công ty Tư vấn xây dựng điện 1 lập tháng 7 năm 2008 và được Công ty cổ phần thuỷ điện Miền Trung phê duyệt ngày 22/8/2008.

  – Căn cứ bản vẽ thi công tuyến năng lượng, tập 5 về công tác đào và gia cố tạm hầm dẫn nước từ Km9+513 ÷ Km11+625.81 do công ty Tư vấn xây dựng điện 1 lập tháng 4 năm 2008 và được Công ty cổ phần thuỷ điện Miền Trung phê duyệt ngày 05/5/2008.

  – Căn cứ tiến độ tổng thể công trình được chủ đầu tư phê duyệt tháng 12/2007.

  1.2. Quy mô hạng mục

  Tuyến năng lượng hạng mục cửa nhận nước tạm tính cho đoạn 1 từ K0+00 ¸K0+660. Tuyến đi qua 3 đoạn cong với các góc ngoặt lần lượt là 7 024’46”, 72 039’34” và 51 032’21”. Tuyến hầm cũng đi qua vị trí chuyển hướng tại tháp điều áp với góc ngoặt 3 0 4’50” (vị trí này không bố trí đường cong). Hầm nằm trên tuyến địa chất khá phức tạp cho công tác thi công. Theo hồ sơ thiết kế, tuyến hầm đi qua nhiều vị trí đứt gãy địa chất. Thiết kế hầm bao gồm các loại mặt cắt hầm cơ bản như sau:

  1.2.1. Hầm chính được thi công từ hướng Cửa nhận nước

  – Mặt cắt kiểu 1: (Km0+181.4 – Km0+191.4, Km0+307.5 – Km0+317.5, Km0+345.0 – Km0+445.0, Km0+527.3 – Km0+537.3)

  Được thiết kế theo dạng gia cố gồm neo vượt trước phần vòm, ống thép f50 có dục lỗ, Lneo = 6.0m, bước neo 30cm, bước dọc trục hầm a=2m, vòm chống I200, a = 1m, và phun bê tông chènM30 dày 10cm, đổ bê tông M20 dày 20cm.

  Đoạn cửa hầm được thiết kế theo dạng gia cố gồm neo vượt trước thanh neo f32, Lneo = 6.0m, vòm chống I200, phun bê tông chèn M30 dày 10cm, đổ bê tông chèn M20 dày 20cm, lỗ khoan thoát nước f45, L=1m, a=3m.

  Được thiết kế gồm 7/8 neo BTCT f25CIII, Lneo=2.2m, bước dọc trục hầm a=1.3m. lưới thép D4, a=10x10cm, và phun bê tông chèn M30 dày 12cm.

  Được thiết kế gồm 6/7 neo BTCT f25CIII, Lneo=2.2m, bước dọc trục hầm a=1.5m và phun bê tông chèn M30 dày 7cm.

  Đoạn thiết kế vòm chống I200, a=1m, đổ bê tông chèn M20 dày 20cm. Bê tông phun M30 dày 10cm. Lỗ khoan thoát nước f45, L=1m, a=3m.

  1.2.2. Hầm chính được thi công từ hướng Hầm phụ số 1

  – Hạng mục hầm dẫn thuộc gói thầu số 60/XL-AL được thi công từ nghách thi công hầm phụ số 1 có tổng chiều dài 2258.0mm (Từ Km1+534.5 -:- Km3+792.5). Trong đó từ nghách thi công hầm phụ số 01 về hướng nghách thi công Cửa nhận nước dài 1615.5m và từ ngách thi công hầm phụ số 012 về hướng Nhà Máy dài 642.5m. Trong đoạn hầm dẫn nước này có 05 kiểu mặt cắt gia cố với các thông số kỹ thuật cơ bản sau:

  Tiết diện hầm: 23,486 m 2­ (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: R=2,65 m

  Hình thức gia cố: Khoan cắm neo vượt trước phần vòm (29 neo), thép Φ32, L neo=6m, bước neo 30 cm, bước dọc trục hầm a=2 m. Phun bê tông M30 dày 10cm. Đổ bê tông chèn vòm M20, dày 20cm. Lỗ khoan thoát nước Φ45, L=1m, a=3m.

  Tiết diện hầm: 23,486 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: R=2,65 m

  Hình thức gia cố: Gia thép I20, a=1 m, bê tông phun M30 dày 10cm. Đổ bê tông chèn M20, dày 20 cm. Lỗ khoan thoát nước Φ45, L=1.0m, a=3 m.

  Tiết diện hầm: 21,486 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: R=2,50 m

  Vòm thép I20, a = 1m, bê tông phun M30 dày 10cm. Đổ bê tông lấp đầy M20 dày 20cm. Lỗ khoan thoát nước F45, L = 1,0m, a = 3m.

  Tiết diện hầm: 20,744 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: 2,47 m

  Hình thức gia cố: 7/8 neo BTCT F 25CIII, L=2,2 m, bước dọc trục hầm a=1,3 m. Rải lưới thép F4, a = 10 cm, phun bê tông M30 dày 12 cm.

  – Mặt cắt kiểu 4 (Km3+992,50 ÷ Km4+201,02; Km4+211,02÷Km4+519,21; Km4+529,21 ÷ Km4+810,20).

  Tiết diện hầm: 20,232 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: 2,42 m

  Hình thức gia cố: 6/7 neo BTCT F25CIII, L=2,2 m, bước dọc trục hầm a=1,5 m. Bê tông phun M30 dày 7 cm,

  Khối lượng đào hầm dẫn nước từ nghách thi công hầm phụ số 01 lớn, địa chất phức tạp nên nó sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ chung của đường hầm dẫn nước nói riêng và tiến độ phát điện của dự án nói chung. Do đó việc đưa ra biện pháp thi công phù hợp là một việc rất cần thiết để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của dự án.

  1.2.3. Hầm chính được thi công từ hướng Hầm phụ số 2

  – Hạng mục hầm dẫn thuộc gói thầu số 60/XL-AL được thi công từ nghách thi công hầm phụ số 2 có tổng chiều dài 3543.1m (Từ Km3+792,5 -:- Km7+335.6). Trong đó từ nghách thi công hầm phụ số 02 về hướng nghách thi công hầm phụ số 01 dài 1037.5 m và từ ngách thi công hầm phụ số 02 về hướng Nhà Máy dài 2235.6 m. Trong đoạn hầm dẫn nước này có 09 kiểu mặt cắt gia cố với các thông số kỹ thuật cơ bản sau:

  – Mặt cắt kiểu 1 (Km4+810,20÷Km4+850,20; Km4+941,45÷Km5+041,45)

  Tiết diện hầm: 23.486 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào R=2,65 m

  Hình thức gia cố: Khoan cắm neo vượt trước phần vòm, ống thép Φ50 có đục lỗ, L neo= 6m, bước neo 30 cm, bước dọc trục hầm a = 2m. Gia cố vòm thép I20, a = 1m. Phun bê tông M30 dày 10 cm. Đổ bê tông chèn vòm M20, dày 20 cm.

  – Mặt cắt kiểu 2 (Km5+280,92÷Km5+290,92; Km5+385,02÷Km5+395,02)

  Tiết diện hầm: 23,486 m 2­ (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: R=2,65 m

  Hình thức gia cố: Khoan cắm neo vượt trước phần vòm (29 neo), thép Φ32, L neo=6m, bước neo 30cm, bước dọc trục hầm a=2m. Phun bê tông M30 dày 10cm. Đổ bê tông chèn vòm M20, dày 20cm. Lỗ khoan thoát nước Φ45, L=1m, a=3m.

  – Mặt cắt kiểu 2-1 (Km4+201,02÷Km4+211,02;Km4+519,21÷Km4+529,21)

  Tiết diện hầm: 23,486 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: R=2,65 m

  Hình thức gia cố: Gia thép I20, a=1 m, bê tông phun M30 dày 10cm. Đổ bê tông chèn M20, dày 20 cm. Lỗ khoan thoát nước Φ45, L=1.0m, a=3 m.

  Mặt cắt kiểu 3 (Km4+860,00 ÷ Km4+941,45; Km5+041,45 ÷ Km5+280,92;Km5+290,92 ÷ Km5+385,02; Km5+395,02 ÷ Km5+410,00).

  Tiết diện hầm: 20,744 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: 2,47 m

  Hình thức gia cố: 7/8 neo BTCT F 25CIII, L=2,2 m, bước dọc trục hầm a=1,3 m. Rải lưới thép F4, a = 10 cm, phun bê tông M30 dày 12 cm.

  (Km3+992,50 ÷ Km4+201,02; Km4+211,02÷Km4+519,21; Km4+529,21 ÷ Km4+810,20).

  Tiết diện hầm: 20,232 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: 2,42 m

  Hình thức gia cố: 6/7 neo BTCT F25CIII, L=2,2 m, bước dọc trục hầm a=1,5 m. Bê tông phun M30 dày 7 cm,

  – Mặt cắt kiểu 5 (Km5+410 ÷ Km5+612; Km5+622 ÷ Km5+883,5; Km5+903,5 ÷ Km6+684,7; Km6+355,00 ÷ Km6+414,50; Km6+429,50 ÷ Km6+510,00; Km6+525,00 ÷ Km7+494.50)

  Tiết diện hầm: 39,0165 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: 3,25 m

  Hình thức gia cố: Neo điểm BTCT Ф25CIII, L=2,5 m tính bình quân 4 neo/m dọc trục hầm. Bê tông phun cục bộ dày 10 cm, lưới Ф4, a=(10×10) cm, tính bình quân 5m 2/m dọc trục hầm. BT M20 san phẳng nền trung bình dày 20 cm.

  Tiết diện hầm: 39,0165 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: 3,37 m

  Hình thức gia cố: 11/12 neo BTCT Ф25CIII, L=2,5 m, bước dọc trục hầm a = 1,3m. Rải lưới thép Ф4, a=10cm, phun bê tông dày 12 cm. BT M20 san phẳng nền trung bình dày 20 cm.

  – Mặt cắt kiểu 7-1 (Km5+612,00 ÷ Km5+622,00; Km6+414,50 ÷Km6+429,50; Km6+510,00 ÷ Km6+525,00 )

  Tiết diện hầm: 53,343 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế)

  Bán kính đào: 3,95 m

  Hình thức gia cố: Vòm thép I20, bước dọc trục hầm a=0,75 m, bê tông chèn M20 dày 20cm, bê tông phun dày 10cm. Lỗ khoan thoát nước Ф45, L=1,0m, a=3m.

  Tiết diện hầm: 53,343 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế)

  Bán kính đào: 3.95 m

  Hình thức gia cố: Vòm thép I20, bước dọc trục hầm a=0,75 m, bê tông chèn M20 dày 20 cm, bê tông phun dày 10 cm. 40 neo vượt trước phần vòm, ống thép Ф50 có đục lỗ L neo=6 m, bước neo 30 cm, bước dọc trục hầm a= 1,5 m, lỗ khoan thoát nước Ф45, L=1m, a=3 m.

  Khối lượng đào hầm dẫn nước từ nghách thi công hầm phụ số 2 lớn nên nó sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ chung của đường hầm dẫn nước nói riêng và tiến độ phát điện của dự án nói chung. Do đó việc đưa ra biện pháp thi công phù hợp là một việc rất cần thiết để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của dự án.

  1.2.3. Hầm chính được thi công từ hướng Hầm phụ số 3

  -Mặt cắt gia cố kiểu 5 ( Km7+761.0-Km8+54.0, Km 8+069.0-Km8+164.0, Áp dụng cho kiểu mặt cắt thông thường)

  Tiết diện hầm 39.02m2( Tính theo tiết diện hầm thiết kế)

  Neo bê tông cốt thép điểm Φ25CIII, L=2,5m tính bình quân 4neo/m dọc trục hầm. Bê tông phun cục bộ dày 10cm, lưới thép Φ4, a=10x10cm tính bình quân 5m2/m dọc trục hầm.

  – Mặt cắt kiểu 6 (Km7+509.5÷ Km7+536.0, Km7+546.0-Km7+751.0, Km8+362.0-Km8+427.0, Km8+442.0-Km8+572.0)

  Tiết diện hầm 41.09m2 ( Tính theo tiết diện hầm thiết kế)

  Hình thức gia cố: Neo 11/12 neo bê tông cốt thép Φ25 CIII. L=2.5m bước dọc trục hầm 1,3m. Lưới thép Φ4, a=10cm bê tông phun dày 12cm.

  -Mặt cắt gia cố kiểu 7-1 (Km7+494.5-Km5+509.5, Km7+536.0- Km7+546.0, Km8+54.00-Km8+69.00, Km8+164.00-Km8+179.00, Km9+145.00-Km9+160.00, Km9+170.0-Km9+185.0)

  Tiết diện hầm 53.34m2 (Tính theo tiết diện hầm thiết kế)

  Vòm thép I20 bước dọc trục hầm a=0.75m bê tông chèn vòm mác 200, bê tông phun dày 10cm. lỗ khoan thoát nước Φ45, l=1.0m a=3m.

  -Mặt cắt gia cố kiểu 7-2 (Km7+751.0-Km7+761.0, Km 8+427.0-Km8+442.0)

  Tiết diện hầm 53.34m2( Tính theo tiết diện hầm thiết kế)

  Vòm thép I20, bước dọc trục hầm a=0.75m, bê tông chèn M200 dày 20cm. Bê tông phun dày 10cm.

  40 neo vượt trước phần vòm, ống thép Φ50 có đục lỗ Lneo=6m, bước neo 30cm, bước dọc trục hầm a=1,5m. Lỗ khoan thoát nước Φ45 L=1.0m, a=3m.

  1.2.3. Hầm chính được thi công từ hướng Hầm phụ số 4

  Hạng mục hầm dẫn thuộc gói thầu số 61/XL-AL được thi công từ ngách thi công hầm phụ số 04 có tổng chiều dài là 960,72 m. Trong đó từ ngách thi công hầm phụ số 04 về hướng giếng đứng số 2 dài 56,4 m và từ ngách thi công hầm phụ số 04 về hướng giếng đứng số 1 dài 904,32 m. Trong đó đoạn hầm dẫn nước này có 04 kiểu mặt cắt gia cố với các thông số kỹ thuật cơ bản sau:

  Mặt cắt kiểu 2.1. (Km10+45.38 ÷ Km10+55.38, Km10+232.83÷K10+242.83)

  Tiết diện hầm: 23,486 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế).

  Bán kính đào: R=2,65 m

  Hình thức gia cố: Gia cố vòm I200 bước a=1 m, bê tông đổ chèn M20, dày 20 cm. Bê tông phun M30 dày 10 cm. Lỗ khoan thoát nước Φ45, L=1.0m, a=3 m.

  Mặt cắt kiểu3. (Km10+10.84 ÷ Km10+46.14, Km10+56.14 ÷ Km10+232.17, Km10+242.17 ÷ Km10+302.74)

  Tiết diện hầm: 20,744 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế)

  Bán kính đào: 2,47 m

  Hình thức gia cố: Gia cố bằng lưới thép F4, a=10 cm. Bê tông phun M30 dày 12 cm, 7/8 neo BTCT F25CIII, L=2,2 m, bước dọc trục hầm a=1,3 m.

  Mặt cắt kiểu 4. (Km9+789.14÷Km10+10.84)

  Tiết diện hầm: 20,232 m 2 (tính theo mặt cắt thiết kế)

  Bán kính đào: 2,42 m

  Hình thức gia cố: Bê tông phun M30 dày 7 cm, 6/7 neo BTCT F25CIII, L=2,2 m, bước dọc trục hầm a=1,5 m.

  Mặt cắt kiểu 8. (Km10+303.14÷Km10+736.17)

  Tiết diện hầm: (tính theo mặt cắt thiết kế)

  Bán kính đào: 2,32 m

  Hình thức gia cố: Bê tông phun M30 dày 12 cm, 7/8 neo BTCT F25CIII, L=2,2 m, bước dọc trục hầm a=1,3 m.

  Hình thức gia cố: Vòm thép I20, bước dọc trục hầm a=0,75 m, bê tông chèn M20 dày 20cm, bê tông phun dày 10cm. Lỗ khoan thoát nước Ф45, L=1,0m, a=3m.

  Khối lượng đào hầm dẫn nước từ nghách thi công hầm phụ số 04 lớn nên nó sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ chung của đường hầm dẫn nước nói riêng và tiến độ phát điện của dự án nói chung. Do đó việc đưa ra biện pháp thi công phù hợp là một việc rất cần thiết để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của dự án.

  1.3. Mô tả sơ bộ địa chất khu vực thi công:

  Từ km0+00 đến km6+834,7: Địa chất khu vực này khá phức tạp, qua nhiều vùng địa hình khác nhau. Theo tài liệu thăm dò địa chất do công ty Tư vấn xây dựng điện 3 lập trong năm 2005 (giai đoạn báo cáo dự án đầu tư xây dựng công trình, còn giai đoạn thiết kế kỹ thuật thì do công ty Tư vấn xây dựng điện 1 lập) thì tuyến đường hầm qua 2 đoạn địa chất đặc trưng sau:

  Đoạn 1: Từ CNN đến điểm ngoặt đầu của hầm (điểm đầu vùng trũng – khoảng KM3+600): hầm nằm cách mặt đất tự nhiên từ 50-350m, đá trầm tích biến chất hoặc granít dạng gneis. Đá gốc bị phong hoá, nứt nẻ mạnh do đứt gẫy Rào Quán – A Lưới. Cách CNN khoảng 300m có đứt gẫy bậc III (đứt gẫy số III.2) có thế nằm đổ về Tây Nam, góc dốc 70-80 0, bề rộng đới ảnh hưởng của đứt gẫy này khoảng 80-100m. Ngoài ra đoạn này có 12 đứt gẫy bậc IV, cùng thế nằm với đứt gẫy bậc III, chiều rộng đới phá huỷ từ 5-10m.

  Đoạn hầm từ khoảng KM2+250 đến KM2+580 và KM3+450 đến KM3+480 sẽ bị biến đổi, lèn ép, vò nhàu, nứt nẻ mạnh do giao nhau giữa lớp đá trầm tích và lớp đá xâm nhập granit.

  Qua điều kiện địa chất như trên, có thể nhận xét rằng, địa chất của tuyến đường hầm dẫn nước là vô cùng phức tạp đặc biệt là phần CNN (300-400m đầu) và 02 đứt gẫy bậc III (tổng bề rộng ảnh hưởng của 02 đứt gẫy này là từ 130-200m).

  Từ km6+834,7 đến nhà máy thuỷ điện: Địa chất chủ yếu là đá xâm nhập granit, hầm nằm dưới mặt đất tự nhiên trung bình khoảng 300m. Tổng đoạn hầm này có khoảng 20 đứt gẫy bậc IV, bề rộng đới phá huỷ từ 5-10m (không có đứt gẫy bậc III).

  Nói chung địa chất đoạn hầm này tương đối thuận lợi cho công tác thi công, ngoại trừ các đứt gẫy bậc IV.

  Khu vực cửa nhận nước: Địa chất cửa nhận nước nằm trên nền địa chất rất phức tạp, nó đi qua nhiều đới địa chất khác nhau và biến đổi liên tục. Gồm các đới: IA2, IIA, IB, IIB, nên rất khó khăn cho công tác thi công.

  2.1. Công tác chuẩn bị phụ trợ

  2.1.1. Phương pháp đo đạc định vị tuyến hầm:

  Từ hệ thống lưới tam giác thuỷ công và thuỷ chuẩn thuỷ công được Chủ đầu tư bàn giao, nhà thầu tiến hành lập các mốc phụ phục vụ thi công (các mốc này được lưu vào hồ sơ nghiệm thu mốc phụ và được tư vấn giám sát kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện để phục vụ cho công tác thi công) bằng máy toàn đạc điện tử và máy thuỷ bình.

  Từ các mốc phụ, dùng máy toàn đạc điện tử xác định tim hầm và vẽ đường bao thiết kế của hầm trên gương hầm.

  Căn cứ vào hộ chiếu khoan đã được tính toán và xác định, cán bộ trắc đạc của Nhà thầu sẽ tiến hành đo vẽ hộ chiếu khoan trên gương hầm (được đánh dấu bằng sơn đỏ).

  2.1.2. Chuẩn bị bãi thải

  Bãi thải của hầm chính được sự theo quy hoạch của CHP và đã được sự dụng khi thi công các hầm phụ và phần hở. Đá thải theo các lớp, trình tự từ dưới lên trên. Đối với vùng biên của bãi thải, đất đá được đánh mái taluy theo độ dốc 1:1 và thải đến đúng cao độ quy định.

  2.1.3. Chuẩn bị kho chứa vật liệu nổ và VLNCN

  Vị trí đặt kho chứa vật liệu nổ được chỉ rõ trong bản vẽ do nhà thầu thiết lập đã được Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy PC 23, Phòng cảnh sát trật tự PC 13 thoả thuận bằng văn bản chấp thuận vị trí đặt kho chứa vật liệu nỗ của nhà thầu sẽ có bản vẽ kèm theo (đã được chủ đầu tư chấp thuận).

  Nhà cung cấp vật liệu nổ: Nhà thầu đã ký hợp đồng nguyên tắc với nhà cung cấp là Công ty công nghiệp hoá chất mỏ Trung Trung Bộ.

  Nhà thầu đã tiến hành đầy đủ các thủ tục và được Bộ Công thương cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ trong công trình.

  Vật liệu nổ bao gồm:

  Thuốc: P113

  Kíp: Kíp phi điện EXEL có bước vi sai từ 1 – 36. Sử dụng kíp này sẽ đảm bảo độ an toàn cao đối với các tác động thường có trong hầm như: tĩnh điện, sóng điện lạc, sóng vô tuyến (bộ đàm). Kíp EXEL được kích nổ trực tiếp bằng kíp điện K8.

  2.1.4. Công tác điện thi công

  Hệ thống điện phục vụ thi công phần đào hầm chính và gia cố được nhà thầu lấy từ mạng trung thế 6 kV của chủ đầu tư đặt tại cửa hầm và được dẫn vào trạm biến áp các trạm biến áp theo các vị trí thi công.

  Công suất của hệ thống điện trong hầm được đảm bảo đủ điện chiếu sáng, điện phục vụ thi công qua trạm biến áp trên.

  Tủ phân phối điện được đặt ngay sau trạm biến áp, tủ điện cấp ánh sáng được treo trên vách hầm, tủ cấp điện cho máy khoan được di chuyển theo máy khoan. Ngoài ra nhà thầu còn bố trí một tủ lưu động khác nhằm khi hai công tác phun bê tông và khoan gương tiến hành cùng một lúc. Các tủ điện được bố trí để đảm bảo công tác thi công theo bốn hướng của hai hầm chính được thuận tiện.

  Cứ 500 m hầm nhà thầu sẽ bố trí một hốc để đặt máy biến áp khô 0,6kVA nhằm tránh sự tụt áp của dòng điện đảm bảo cho công tác thi công được hiệu quả.

  Thi công hệ thống điện theo tỷ lệ thuận với chiều dài hầm, dây cáp điện được treo bên trái đường cách nền hầm khoảng 1 ¸ 1,5 m để dễ thi công, sửa chữa. Dây cáp điện được gắn chắc trên các giá treo được khoan và cắm ngàm vào vách hầm.

  Hệ thống chiếu sáng đường hầm bằng đèn tuýt công suất 40W/đèn với khoảng cách 5 ¸ 7 m một đèn, dùng 02 đèn halozen chiếu sáng gương hầm phục vụ thi công, công suất 1000W/đèn. Ngoài ra tại các vị trí ngã ba giao giữa hầm phụ và hầm chính, các vị trí tránh xe và các vị trí cần thiết khác được bố trí tối thiểu 01 đèn halozen công suất 500-1000W.

  Nhà thầu sẽ dự phòng đủ vật tư thiết bị thay thế trong trường hợp cần thiết.

  2.1.5. Hệ thống thông gió

  Nhà thầu sử dụng quạt thông gió 65kW và có thể gá tối đa 03 động cơ trên một giá. Quạt gió được điều khiển và bảo vệ bằng tủ điện đồng bộ đảm bảo tránh được các sự cố quá tải, mất pha

  Quạt thông gió được lắp đặt trước các cửa hầm có đường kính D=1m. Khi vào hầm chính nhà thầu sẽ lắp đặt thêm ở hướng thi công Hầm phụ số 3, 4 về phía thượng lưu 01 quạt thông gió (phía hạ lưu do khoảng cách thi công hầm ngắn (từ Hầm phụ số 3 là 150m, từ hầm phụ số 4 là 68m nên sẽ không bố trí thêm quạt thông gió); các vị trí Hầm phụ số 1, 2 sẽ lắp thêm 02 quạt thông gió cho hai hướng thi công về thượng lưu và hạ lưu đảm bảo thông gió cho toàn bộ hai hướng của hầm chính. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nếu hệ thống quạt thông gió như trên không đảm bảo thông gió thì nhà thầu sẽ bổ sung thêm hệ thống thông gió (hoặc theo yêu cầu của giám sát Chủ đầu tư).

  Ống thông gió sử dụng đường kính D=1,0 m được lắp đặt trên đỉnh hầm bằng hệ thống đai neo được gắn vào đỉnh hầm.

  Khoảng cách từ gương hầm tới miệng ống thông gió khoảng từ 25 m¸30 m để đảm bảo thông gió được tốt đẩy nhanh chu kỳ đào hầm.

  Thi công ống thông gió được tiến hành tỷ lệ thuận với công tác khoan nổ bốc xúc gương hầm.

  Áp lực gió được lấy từ quạt gió đẩy vào theo hệ thống ống thông gió neo trên đỉnh hầm, gió được đưa vào tận trong gương hầm để đẩy khói bụi từ trong ra ngoài theo đường hầm.

  Ngoài ra, trong quá trình thi công hầm nếu hệ thống thông gió không đủ cung cấp gió thì nhà thầu sẽ đặt quạt đẩy cố định trên nền hầm (loại quạt không có ống thông gió).

  2.1.6. Hệ thống cấp và thoát nước thi công

  Hệ thống ống nước được thi công cùng với hệ thống điện để đảm bảo cấp nước cho máy khoan hoạt động và thoát nước trong đường hầm ra ngoài.

  2.1.6.1. Hệ thống cấp nước

  Hệ thống cấp nước thi công của nhà thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt bao gồm 3 bơm nước lên các téc nước có tổng thể tích V=40m 3 để cung cấp cho máy khoan tại mỗi vị trí cửa hầm. Các téc chứa nước được đặt trên các cửa hầm đảm bảo đủ nước cung cấp cho máy móc thi công .

  Hệ thống ống dẫn nước thi công được làm bằng ống thép Φ114cm treo lên vách hầm ở độ cao 1m phía bên phải hầm.

  Cứ 50 m hầm nhà thầu bố trí một van chia để thuận cho các công tác khác được tiến hành sau như: phun bê tông, khoan cắm anke hoặc các công tác gia cố bổ sung khác.

  Đường nước được lắp đặt tỷ lệ thuận với chiều tiến của hầm.

  2.1.6.2. Hệ thống thoát nước hầm

  Hướng thi công lên thượng lưu: Do hướng thi công này có độ dốc xuôi ra ngoài theo hướng hầm phụ nên thoát nước theo hướng thi công này là thoát nước tự nhiên.

  Hướng thi công về hạ lưu: Do hầm có độ dốc ngược nên nhà thầu sử dụng sơ đồ thoát nước hai giai đoạn. Nước thi công và nước ngầm được đưa về gương hầm bằng hệ thống rãnh dọc tiết diện 0,5 x 0,5 m 2 phía bên phải hầm, sau đó nước từ gương hầm được đưa về các hố thu (kích thước hố thu rộng x dài x cao=2×2,5×1 m) các hố thu được bố trí tại các vị trí ngách tránh xe, cách nhau khoảng 250 m. Từ các hố thu này nước được bơm ra ngoài bằng bơm chìm công suất 5,5 KW. Tới vị trí ngã ba giao giữa hầm phụ và hầm chính nước sẽ được tự chảy ra ngoài cửa hầm qua hệ thống rãnh thoát nước.

  2.1.6.3. Hệ thống thoát nước cửa hầm

  Ngoài hầm tại vị trí phía trái cửa hầm nhà thầu thi công 01 bể lắng có dung tích 25 m 3 (có bản vẽ kèm theo) và đặt 01 bơm chìm công suất 7,5 kW (trong trường hợp thoát bình thường), 01 bơm chìm công suất 22,5 kW (trong trường hợp có mưa hoặc nước ngầm đột biến). Nước được thoát bằng hệ thống rãnh dọc ra suối trước các cửa hầm.

  2.1.7. Thông tin liên lạc:

  Tại vị trí mỗi cửa hầm phụ, nhà thầu đặt một tổng đài liên lạc nội bộ. Nhằm đảm bảo thi công liên lạc giữa các bộ phận thi công trong hầm.

  Các kỹ sư, ca trưởng được trang bị bộ đàm để dễ dàng liên lạc và điều khiển công việc của mình.

  2.2. Huy động thiết bị phục vụ thi công

  Các thiết bị thi công hầm phụ tiếp tục được sử dụng cho hầm chính và dựa vào khối lượng công tác chính năm 2008 cũng như năng lực của nhà thầu, nhà thầu sẽ tiến hành huy động thiết bị đủ để đáp ứng yêu cầu thi công và tiến độ đề ra.

  2.3. Trù bị vật tư thi công chủ yếu

  Nhà thầu đã ký hợp đồng chuẩn bị các loại vật tư cung cấp theo tiến độ thi công:

  – Thép neo anke Ф25CIII + mặt bản bích.

  – Ống thép Ф50 đục lỗ phục vụ gia cố neo vượt trước.

  – Thép F32 phục vụ gia cố neo vượt trước.

  – Xi măng PC 40 (Kim Đỉnh và Hoàng Mai)

  – Phụ gia Sika và Mapei.

  – Các loại cấp phối vữa bê tông.

  – Lưới thép d4, a=10×10 cm, lưới B40.

  – Vòm chống I200.

  – Thép gờ Ф12, thanh giằng Ф18, ống thoát nước Ф114 nhựa PVC…

  – Cát, đá phục vụ thi công.

  2.4. Phương án thi công mặt cắt gia cố thông thường

  2.4.1. Các bước thi công

  Các bước thi công cơ bản đối với mặt cắt gia cố thông thường có địa chất ổn định (khoan neo anke, rải lưới thép, phun bê tông) được tóm tắt theo sơ đồ sau:

  NỘI DUNG CÔNG VIỆC THIẾT BỊ NHÂN LỰC CHÍNH

  Chu trình thi công một gương hầm được tóm tắt theo trình tự sau:

  1. Máy khoan hầm tiến vào vị trí đã được đo đạc chính và tiến hành khoan tạo lỗ theo hộ chiếu nổ đã được đánh dấu trên gương hầm.

  2. Kỹ sư nổ mìn cùng thợ nổ mìn chuyên nghiệp (có chứng chỉ hành nghề) tiến hành nhồi mìn dây dẫn, lấp bua, đấu mạng…và tiến hành nổ phá. Hộ chiếu cơ bản được trình tư vấn chấp thuận trước khi thi công.

  3. Sau khi nổ mìn, hệ thống thông gió hầm sẽ tiến hành thổi hết khí thải, khói ra khỏi hầm.

  4. Tiến hành chọc om gương hầm để đảm bảo an toàn cho người và thíêt bị trong quá trình làm việc.

  5. Tiến hành bốc xúc, tổ hợp các thiết bị gồm: xúc lật, xe hầm, máy xúc…sẽ vận chuyển đất đá ra khỏi hầm.

  6. Kỹ sư mô tả địa chất mô tả địa chất gương hầm. Trên cơ sở đó Giám sát tác giả, TVGS đưa ra biện pháp gia cố thích hợp cho gương hiện tại và đề ra phương án thi công gương tiếp.

  7. Trên cơ sở đánh giá địa chất và biện pháp gia cố được Giám sát tác giả, TVGS đề ra, Nhà thầu tiến hành thi công theo đúng biện pháp gia cố (tuỳ theo điều kiện địa chất của từng gương) và tiến hành gia cố cho gương đào kế tiếp

  8. Lặp lại chu trình trên (các bước từ 1 – 6 nếu địa chất ổn định và các bước từ 1 – 7 nếu địa chất không ổn định).

  Trong quá trình thi công, trắc đạc thường xuyên dùng máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình kiểm tra đảm bảo tính chính xác về hướng tuyến và cao độ.

  Sau mỗi chu trình khoan nổ, trắc đạc tiến hành đo đạc biên đào thực tế, xác định những vị trí cần khoan nổ tẩy. Kiểm tra chiều dày lẹm thực tế để có phương án kiểm soát chiều dày lẹm cho gương đào tiếp theo. Kiểm tra chiều dài hầm nổ được để đưa vào báo cáo tiến độ và xác định vị trí cho gương nổ tiếp theo.

  Toàn bộ số liệu đo đạc cho một chu kỳ khoan nổ được kỹ sư trắc đạc lưu trữ vào máy tính, phục vụ công tác hoàn công cũng như công tác đổ bê tông sau này.

  2.4.2. Các bước thi công chi tiết

  2.4.2.1. Phương án khoan nổ

  a. Công tác khoan hầm

  Hộ chiếu khoan nổ được thiết kế cho địa chất có f k: 3 – 6 (có hộ chiếu kèm theo). Trong trường hợp địa chất thay đổi, hộ chiếu khoan nổ sẽ được tính toán lại và trình TVGS chấp thuận.

  Sau khi vẽ xong các lỗ khoan theo hộ chiếu thiết kế lên gương hầm, tiến hành công tác khoan bằng máy khoan hầm chuyên dụng.

  Phương án nổ lẹm phải đổ bê tông bù

  b. Công tác nạp mìn lấp bua

  Sau khi kết thúc công tác khoan được TVGS cùng kỹ thuật nhà thầu xác nhận hộ chiếu khoan là phù hợp với thiết kế thì tiến hành công tác nạp mìn. Nguyên tắc chung và cơ bản nhất của công tác nạp mìn là thuốc nổ trong lỗ phải được nổ hết (đối với nạp phân đoạn hay không phân đoạn thì kíp điện phải kích hoạt được tất cả các thỏi thuốc đều nổ) để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị vào làm các công tác tiếp theo sau khi nổ.

  Mìn được nạp theo thứ tự từng số kíp dự định nổ cho từng vành nổ và được nạp từ trên xuống dưới bắt đầu từ hàng nổ viền (trên cùng).

  Tuyệt đối không được tiến hành xen kẽ khoan và nạp mìn.

  Công nhân nạp mìn phải có chứng chỉ được cấp có thẩm quyền về thi công trong lĩnh vực nổ phá bằng mìn.

  Công nhân nạp mìn trên sàn công tác của máy khoan và trên giàn giáo xây dựng.

  Sau khi kết thúc công đoạn nạp thuốc, tiến hành lấp bua. Mục đích của công tác này nhằm không để cho không khí nổ thoát ra ngoài, tạo ra như môi trường đất đá đồng nhất trong lỗ khoan để đảm bảo cho phản ứng phân huỷ thuốc xảy ra được hoàn toàn, tăng thời gian tác dụng cho sản phẩm nổ, giảm sóng va đập (thực tế cho thấy nếu lấp bua tốt sẽ tăng hiệu quả nổ phá nên từ 10 – 20%).

  Chiều sâu bua nên tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất dao động trong khoảng 10 – 30 D ( D là đường kính lỗ khoan).

  c. Công tác nổ mìn

  Trước khi thi công công tác phá đá, đào hầm bằng nổ phá nhà thầu đã được cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ do Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cấp.

  Trước khi đưa vật liệu nổ đến gương hầm phải kiểm tra và dọn sạch đá treo trên vòm hầm, gương hầm, đưa các thiết bị ra khỏi khu vực nạp mìn, tắt toàn bộ hệ thống. Chỉ cho phép đèn lò chiếu sáng trong khu vực nạp mìn.

  Không được sử dụng lửa trong khu vực nạp mìn. Các thiết bị gây sóng điện từ (bộ đàm, điện thoại di động…), các thiết bị gây tĩnh điện không được sử dụng .

  Phải sử dụng dao cắt dây kích nổ, cấm dùng đá hay sắt chặt dây kích nổ.

  Người và thiết bị phải di chuyển đến vị trí an toàn, theo quy định bán kính an toàn của hộ chiếu R an toàn500m.

  Chỉ huy nổ mìn là người cuối cùng kiểm tra các điều kiện an toàn và nối mạng nổ.

  Công tác an toàn trong hầm được đặt lên hàng đầu nên trong hầm tuyệt đối không được tiến hành xen kẽ khoan và nạp mìn.

  Sau khi đấu mạng nổ (các thiết bị lúc đó đã di chuyển đến khu vực an toàn) các thiết bị điện chiếu sáng, thông gió được tắt hết và tiến hành điểm hoả nổ mìn.

  Nổ mìn xong chỉ huy nổ mìn kiểm tra lại gương nổ, thông gió, chiếu sáng trước khi các công việc khác được tiến hành.

  d. Biện pháp an toàn

  Bảo quản vật liệu nổ

  Nhà thầu sẽ thực hiện nghiêm túc những quy định về bảo quản, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ TCVN 4586:1997.

  Kho chứa vật liệu nổ được xây dựng theo đúng thiết kế của nhà thầu đã được cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt.

  Các gian chứa thuốc nổ, các khối thuốc nổ, vật liệu nổ được bố trí theo đúng các cự ly an toàn tính toán, giữa chúng với nhau và giữa kho với các công trình lân cận.

  Có biện pháp gia cố chống hút ẩm đề phòng hoả hoạn úng nghập kho chứa.

  Bố trí đầy đủ nhân lực và hệ thống liên lạc tại kho chứa, làm công tác xuất nhập thuốc nổ, cảnh giới canh gác, hướng dẫn kiểm soát việc thực hiện các nội quy ra vào kho thuốc nổ.

  Vận chuyển vật liệu nổ.

  Nhà thầu sẽ sử dụng xe ô tô chuyên dụng để vận chuyển thuốc nổ và vật liệu nổ. Lái xe, nhân công vận chuyển vật liệu nổ là đội ngũ chuyên nghiệp, được tập huấn theo định kỳ.

  Trước khi tiến hành công tác vận chuyển tập kết thuốc nổ, nhà thầu sẽ làm các thủ tục xin phép cơ quan công an.

  Xe ô tô vận chuyển thuốc nổ đảm bảo chạy theo đúng tuyến đường, đúng vận tốc quy định. Trước mỗi cầu phà, công trình quan trọng 500 m, phải dừng lại thực hiện công tác kiểm tra.

  2.4.2.2. Thông gió, cào, chọc om.

  Thiết bị: Nhà thầu sử dụng máy đào để tiến hành chọc om

  Ngay sau khi nổ mìn, hệ thống chiếu sáng được hoạt động trở lại và bật quạt để thông gió trong hầm. Nếu hầm đào càng xa thi thời gian thông gió càng lâu và trung bình khoảng 30 phút.

  Khi đã có sự đảm bảo an toàn về mặt an toàn của kỹ sư địa chất, tiến hành chọc om sơ bộ lần 1 với mục đích chọc tất cả các hòn đá lay rời có khả năng rơi ngay sau khi nổ mìn.

  Sau khi kết thúc công tác bốc xúc vận chuyển sẽ tiến hành chọc om lần 2 với mục đích chọc tất cả những hòn đá còn khả năng rơi và chọc om gương hầm chuẩn bị cho công tác tiếp theo

  2.4.2.3. Phương án bốc xúc vận chuyển

  Thiết bị bao gồm xúc lật, xe hầm, xe Kamaz

  Sau khi nổ mìn, thông gió và chọc om thì tổ hợp xúc lật, xe hầm tiến hành bốc xúc vận chuyển ra vị trí bãi thải theo quy định.

  Trước khi tiến hành công tác bốc xúc để đảm bảo vệ sinh không khí khu vực được trong lành, không bụi thì cần phải tiến hành tưới nước đống đá vừa đổ. Trong quá trình bốc xúc khi hết lớp đá ẩm thì phải tiến hành tưới nước tiếp để đảm bảo hàm lượng bụi không vượt quá cho phép trong khi thi công.

  Sau khi bốc xúc xong, thì kỹ sư trắc đạc sẽ kiểm tra biên đào. Nếu có sự sai khác phải đục tẩy thì tiến hành cạy dọn, đục tẩy tất cả các hòn đá nằm vào trong biên đào. Công tác này được tiến hành và phải tính đến khả năng các hòn đá nhô ra sẽ bị đục tẩy quá gây mất tính ổn định của khối đào và phải bù bê tông quá nhiều. Ngoài ra sẽ tiến hành cào chân gương làm nền hầm bằng lớp đá hầm dày 30 cm.

  2.4.2.4. Công tác khoan neo gia cố hầm.

  a. Khoan tạo lỗ

  Công tác khoan néo gia cố được tiến hành theo đúng dạng mặt cắt gia cố thiết kế hoặc theo đúng thoả thuận giữa TVGS, Giám sát tác giả và Nhà thầu và được thực hiện ngay sau khi kết thúc chu trình bốc xúc vận chuyển.

  Theo chỉ định của TVGS, kỹ sư trắc đạc nhà thầu tiến hành xác định vị trí lỗ khoan neo bằng máy toàn đạc, đánh dấu vị trí lỗ khoan neo bằng sơn sáng màu, khô nhanh.

  Hướng của neo đá phải vuông góc với các lớp đá cần phải gia cố tại những vùng mà sự phân tầng, phân lớp rõ ràng, còn tại những vùng địa chất không rõ ràng hoặc liền khối thì hướng của neo theo phương bán kính của vòm hầm.

  Các lỗ khoan được thực hiện với chiều sâu, vị trí và hướng như đã được chỉ ra trong bản vẽ thi công, theo chỉ dẫn trực tiếp hoặc sự đồng ý của TVGS.

  Thiết bị khoan neo gia cố được dùng ngay máy khoan hầm hiện có và khoan theo thiết kế quy định.

  Trước khi lắp đặt neo lỗ khoan phải được phun nước và làm sạch các bụi khoan và các mảnh vụn theo quy định.

  Vật liệu làm neo không rỉ và không bị bẩn. Các cây neo anke trong hầm phải được để trên giá cao, tránh bị vấy bẩn. Trong trường hợp nếu bị vấy bẩn thì sử dụng nước để phụt rửa trước khi cắm néo.

  b. Lắp đặt neo, bơm vữa lấp đầy

  Công tác lắp đặt neo gia cố được thao tác trên sàn công tác máy khoan.

  Sau khi lắp đặt neo xong tiến hành dùng máy phụt vữa xi măng vào lỗ neo ngay, đảm bảo đúng áp lực theo thiết kế.

  Không để vữa chảy ra ngoài và không để cho neo dịch chuyển khỏi vị trí đã định quá mức cho phép.

  Sau 28 ngày phải tiến hành kéo căng neo để kiểm tra cường độ theo “Điều kiện kỹ thuật” do Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 lập tháng 5 năm 2008.

  c. Biện pháp kỹ thuật an toàn khi khoan và cắm neo.

  Không đứng hoặc tiến hành công việc dưới tay máy hoặc sàn nâng thủy lực đang làm việc.

  Xếp đặt các cần khoan chắc chắn gọn gàng thuận lợi cho việc nối dài khi cần thiết và không ảnh hưởng tới các công việc khác. Không đứng thẳng hướng của lỗ khoan để phòng trường hợp tụt neo hoặc vữa phun bắn ra ngoài.

  phải cố định thanh neo bằng nêm chắc chắn, không để thanh neo tụt ra khỏi lỗ khoan trong suốt quá trình bơm vữa cho đến khi vữa đông cứng.

  trước khi bơm vữa cần phải tiến hành kiểm tra đồng hồ áp suất của máy bơm, độ kín của tất cả các đường ống, xiết chặt các mối nối của đường ống dẫn vữa, khắc phục các hư hỏng của toàn bộ hệ thống rồi mới đưa vào làm việc.

  Khi kiểm tra chất lượng neo phải chằng giữ thiết bị kiểm tra đề phòng trường hợp neo tụt khỏi lỗ khoan.

  Khi sử dụng máy hàn điện để cắt đầu bu lông neo phải tuyệt đối tuân thủ theo các quy trình, quy phạm an toàn trong hàn điện.

  2.4.2.5. Rải lưới thép F4, a=10×10 cm hoặc lưới B40.

  Công tác rải lưới thép quyết định rất lớn đến kết quả phun bê tông. Nếu lưới thép không áp sát mặt lưới hoặc bị bong bật trong quá trình phun thì lượng bê tông rơi vãi cũng như chiều dày bê tông là rất lớn. Vì vậy công tác rải lưới thép phải tuân theo các bước sau:

  Chuẩn bị khoan tay đường kính mũi khoan 14, 16, 18 hoặc máy khoan hầm đường kính lỗ khoan D45 mm.

  Thanh ghim lưới thép hình chữ T. Có hai dạng thanh ghim sử dụng thép Φ12 hoặc Φ14. Thanh chữ T có hình dạng và kích thước như sau:

  Phần nhô ra trên thanh ngang dài 10 cm là nhằm kiểm soát chiều dày bê tông khi phun (chiều dài nhô ra bằng chiều dày bê tông). Nếu trong trường hợp sử dụng lưới B40 có mặt lưới 5×5 cm thì thanh ngang chữ T sẽ dài khoảng 7 cm.

  Đối với đoạn nào lưới thép cách mặt đá một khoảng lớn hơn 5 cm thì phải dùng kìm cộng lực để cắt lưới thép và áp lại cho đến khi áp sát mặt đá. Các thanh ghim được bố trí sao cho tốn ít nhất mà áp được lưới thép vào mặt đá nhiều nhất.

  2.4.2.6. Phun bê tông M30

  thiết bị bao gồm trạm trộn bê tông công suất, máy phun bê tông, xe có sàn công tác (máy khoan)

  Tùy thuộc vào địa chất, cường độ đá thực tế trong gương hầm mà công tác phun gia cố có thể tiến hành ngay sau khi chu kỳ khoan nổ bốc xúc kết thúc hoặc có thể sau một vài chu kỳ khoan nổ mới tiến hành chu kỳ gia cố.

  Trước khi tiến hành công tác phun bê tông thì phải kiểm tra lại công tác gia cố đã thực hiện trước đó là neo anke và rải lưới thép.

  Trong công tác phun bê tông thì việc vừa đảm bảo chiều dày phun vừa đảm bảo hiệu quả phun đồng nghĩa với tỷ lệ rơi thấp nhất là rất quan trọng. Để đảm bảo được điều đó thì công tác chuẩn bị bề mặt phun và kỹ thuật phun chiếm vai trò vô cùng quan trọng.

  Công tác chuẩn bị bề mặt phun được tiến hành với các trường hợp sau:

  + Với bề mặt đá hầm: Các hòn đá ở trạng thái mỏi sắp long rời sẽ được cậy bỏ, phun nước rửa sạch bùn (do quá trình nổ gương bắn lên), bụi bẩn, đá mạt, dầu mỡ và các vật liệu khác làm cản trở sự liên kết giữa bê tông và bề mặt đá. Trong trường hợp đã được làm sạch trước đó thì sẽ được tưới ẩm lại trước khi phun bê tông.

  + Với bề mặt bê tông hiện có: Toàn bộ vật liệu xốp và nứt sẽ được loại bỏ bằng cách phun cát, mài hoặc tia nước áp lực cao. Bất kỳ khu vực nào được sửa chữa sẽ phải được tạo nhám bề mặt (đẽo gọt hoặc khía rãnh).

  + Với bề mặt lớp bê tông đã phun trước đó: Toàn bộ vật liệu long rời trên bề mặt sẽ được loại bỏ bằng khí nén, cạy rửa hay vòi nước áp lực cao. Toàn bộ vùng phun sẽ được làm ẩm trước khi phun làm tăng khả năng liên kết giữa lớp cũ và lớp mới.

  Khi phun thì tiến hành phun từng lớp dày 3-5 cm và phun 3-4 lượt để đạt được độ dày theo thiết kế. Việc điều chỉnh áp lực khí nén trong quá trình phun là rất quan trọng và phải quan sát liên tục trong quá trình phun. Hàm lượng phụ gia đầu vòi phải điều chỉnh tùy thuộc vào vị trí phun thành phần cấp phối. Trong trường hợp phụ gia đầu vòi nhiều thì khi phun sẽ ít rơi và cường độ phát triển nhanh trong vòng 8 giờ đầu nhưng sau đó sẽ giảm cường độ bê tông 28 ngày tuổi.

  Khoảng cách từ đầu vòi phun đến mặt đá cần phun khoảng từ 1,5 đến 2 m. Khoảng cách này sẽ được rút ngắn khi phun vào các hang hốc, phía sau vì thép. Hướng đi của bê tông phun lên tốt nhất là đi vuông góc với bề mặt phun, trong trường hợp phun các hang hốc, phía sau các khung chống thì hướng phun cũng phải đạt xấp xỉ 60 -70 0.

  Khi phun thì để hạn chế bê tông rơi từng mảng thì chiều dày bê tông phun cho một lượt phun khoảng 3-4 cm. Đầu vòi phun phải di chuyển liên tục và nhanh chóng trong quá trình phun để bề mặt bê tông phun được giàn trải đều, không tụ thành từng đống. Đối với các máy phun bê tông hiện đại, tốc độ bê tông phun lớn thì việc di chuyển nhanh và liên tục đầu vòi phun lại càng quan trọng.

  sửa chữa các khiếm khuyết: Khi có các khiếm khuyết như rỗ tổ ong, sực tách lớp, các lỗ hổng,…thì phải tiến hành sửa chữa các khiếm khuyết này trong vòng một tuần kể từ khi được phát hiện. Các khiếm khuyết lớn hay các lỗ hổng lớn hơn 5cm thì phải tiến hành phá bỏ và phun lại bằng bê tông phun mới. Đối với sự tách lớp mà khi kiểm tra bằng tiếng gõ hay khoan kiểm tra phát hiện được thì cũng phải được phá bỏ cho đến khi hết vùng tách lớp và vệ sinh sạch sẽ bề mặt như đã nói ở trên và tiến hành phun lấp trả.

  Bảo dưỡng kết cấu gia cố bê tông phun: Ngay sau khi phun bê tông hoàn thiện bề mặt, công tác bảo dưỡng bê tông phun phải được tiến hành bằng cách tưới phun nước giữ ẩm liên tục 3 lần/ngày trong vòng 3 ngày đầu và 1 lần/ngày trong vòng 7 ngày tiếp theo

  biện pháp kỹ thuật an toàn trong thi công phun bê tông:

  Không cho người không có nhiệm vụ vào trong khu vực phun bê tông.

  Khu vực phun vẩy phải được chiếu sáng tốt, các sàn công tác phải chắc chắn (nếu sử dụng máy phun vận hành đầu vòi phun bằng tay), được kiểm tra kỹ trước khi đưa vào sử dụng.

  Nếu như hệ thống cáp điện, ống nước, ống thông gió đã lắp đặt qua vùng phun bê tông gia cố thì phải có biện pháp che đậy hoặc tháo dỡ các hệ thống này nhằm tránh gây hư hỏng các cáp điện, ống nước và ống thông gió.

  Kỹ thuật viên (nhân viên vận hành máy, kỹ sư máy…) và những người làm việc trong khu vực phun bê tông bắt buộc phải được trang bị bảo hộ lao động chuyên dùng, kính chống bụi và quần áo chống thấm.

  Trong khi phun phải đảm bảo khoảng cách hiệu quả giữa đầu vòi phun và bề mặt vòi phun, góc phun tránh luồng khí bê tông phun hướng vào người và thiết bị máy móc.

  Phải có sự thống nhất, phối hợp nhịp nhàng giữa những người tham gia trong quá trình phun.

  2.5. Phương án thi công tại vùng có địa chất xấu

  Trong thực tế thi công hầm, các biện pháp gia cố trước khi đào được coi là một hình thức gia cố điển hình giúp vượt qua được các vùng địa chất xấu. Các hình thức gia cố trước khi đào có rất nhiều hình thức và đều nhằm cố kết vùng địa chất xung quanh biên đào thành một khối thống nhất nhằm tránh hoặc hạn chế phần lớn các sụt sạt cục bộ có thể xảy ra trong khi mở tải gương hầm.

  Nếu như không có biện pháp gia cố trước khi đào, tại những vùng địa chất được đánh giá là không ổn định thì sau khi mở tải có thể xảy ra hiện tượng sụt sạt cục bộ, và trong phần lớn các trường hợp, sự sụt sạt cục bộ này sẽ gây mất ổn định vòm hầm (do biên đào rộng hơn ra so với thiết kế) và hình thức gia cố sau khi sụt sạt cục bộ thường là dựng vòm chống. Như vậy sẽ dẫn đến sự tăng chi phí công trình, vì nếu như chúng ta có thể tiến hành gia cố trước khi đào thì có thể hạn chế hoàn toàn hoặc một phần sự sụt sạt cục bộ, như thế sẽ có thể không dẫn đến mất ổn định toàn khối. Và trong nhiều trường hợp sau khi gia cố trước khi đào thì chúng ta chỉ có thể tăng số lượng, chiều dài anke hoặc chiều dài bê tông phun để đảm bảo ổn định của vòm hầm mà không cần dựng vòm. Các hình thức tăng cường gia cố này sẽ được thỏa thuận với TVGS trước khi tiến hành thi công.

  Các hình thức gia cố trước khi đào có rất nhiều dạng, phụ thuộc vào thiết bị thi công, chi phí công trình cũng như vật tư đặc chủng. Chính vì thế mà trong phạm vi công trình này nhà thầu chỉ xin trình bày ra đây các hình thức gia cố trước khi đào thông dụng nhất phù hợp với năng lực thiết bị, vật tư hiện có trên công trường. Đó là hình thức khoan cắm neo vượt trước bằng thanh thép F32, khoan cắm neo vượt trước bằng ống neo F50 có đục lỗ.

  2.5.1. Các yêu cầu chung về vật liệu.

  a. Thanh thép cắm viền

  Được gia công từ thép có gờ, loại thép CIII. Các đường kính thép phải bằng hoặc vượt các đường kính chỉ định, phù hợp với yêu cầu bản vẽ. Đầu cắm vào của cọc thép được định vị để cho dễ chèn vào trong lỗ khoan đã được lấp đầy vữa.

  Nhà thầu sẽ trình các thông số kỹ thuật hoặc báo cáo các kết quả thí nghiệm thép đã được chứng nhận về các đặc tính của vật liệu thép để kỹ sư tư vấn xem xét và phê duyệt.

  b. Ống thép cắm viền (có đục lỗ).

  Là ống tròn không có mối hàn phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam tương ứng. Đường kính ngoài 50 mm. Chiều dài ống thép là 6 m.

  Nhà thầu sẽ trình các thông số chế tạo hoặc các báo cáo thí nghiệm thép nêu các đặc tính của ống cắm néo để kỹ sư tư vấn xem xét và phê duyệt.

  c. Vữa xi măng

  Tuân thủ theo thành phần cấp phối vữa neo đã được thoả thuận giữa CHP và Nhà thầu.

  2.5.2. Các yêu cầu xây dựng

  Công tác cắm neo vượt trước áp dụng theo loại đá mà kỹ sư mô tả địa chất cho là yếu và cần phải gia cố khoan neo vượt trước theo yêu cầu của kỹ sư tư vấn. Loại cọc cắm (cọc thép, ống thép) sẽ được sử dụng phù hợp với các yêu cầu của bản vẽ hoặc do hướng dẫn của kỹ sư tư vấn.

  2.5.3. Công tác gia cố trước khi đào

  biện pháp gia cố trước khi đào bao gồm các hình thức sau:

  Khoan tạo lỗ, bơm vữa xi măng cắm thanh thép (thép dùng chế tạo anke). Hình thức gia cố này áp dụng cho địa chất yếu, liên kết kém, cường độ thấp, nứt nẻ ít và và lưu lượng nước ngầm ít.

  Khoan tạo lỗ, cắm ống thép (dài 6 m, đường kính ngoài là 50 mm), có đục lỗ xung quanh ống, sau đó bơm vữa xi măng vào trong ống. Hình thức gia cố này áp dụng cho địa chất yếu, liên kết rất kém, cường độ thấp, nứt nẻ nhiều.

  Hình thức gia cố thứ nhất: Khoan tạo lỗ bơm vữa xi măng, cắm thanh thép

  Sử dụng máy khoan, khoan lỗ F56 chuẩn bị cho công tác gia cố đỉnh hầm. Góc mở của lỗ khoan là 10 0 – 15 0 mở tròn đều theo đường trục tim hầm và hướng ra phía ngoài chu vi biên thiết kế. Chiều dài các lỗ khoan 6,05 m, bước các lỗ khoan là 30 cm (chiều sâu lỗ khoan phù hợp với chiều dài các thanh thép được chỉ định).

  Sau khi lỗ khoan đã đầy vữa thì đưa thanh thép F32 mm vào lỗ khoan (yêu cầu vật liệu đối với các thanh thép này cũng giống như đối với thép neo anke).

  Tiến hành liên tiếp cho đến khi hoàn thành xong tất cả các lỗ đã khoan.

  Tiến hành khoan nổ. Công tác khoan nổ giai đoạn này phải tùy thuộc vào địa chất để quyết định. Có thể nổ phần đỉnh vòm trước và hạ nền sau hoặc nổ toàn gương (thi công theo hình thức nào là do TVGS quyết định sau khi nhà thầu đã trình TVGS bản thiết kế hộ chiếu cụ thể). Nói chung công tác thiết kế hộ chiếu phải chú ý đến việc giảm chấn, cắt viền. Hệ số thuốc nổ trong giai đoạn này có thể giảm xuống từ 0,7 đến 1,0 kg/m 3 đất đá đào. Khoảng cách khoan viền có thể giảm xuống 0,3m và nạp thuốc một lỗ và bỏ cách một lỗ. Đường kính thuốc nổ áp dụng cho hàng biên (hàng cắt viền) là 25 mm (thậm chí là 19 mm). Sau khi khoan nổ sẽ tiến hành các công tác gia cố ngay.

  Hình thức tổ chức gia cố thứ hai: Khoan tạo lỗ, cắm ống thép có đục lỗ

  Sử dụng máy khoan khoan lỗ Φ56 chuẩn bị cho công tác gia cố đỉnh hầm. Góc mở của mỗi lỗ khoan là 10 0 – 15 0 mở tròn đều theo đường trục tim hầm và hướng ra phía ngoài chu vi biên thiết kế. Chiều dài các lỗ khoan 6m, bước các lỗ khoan là 30 cm (chiều sâu lỗ khoan phù hợp với chiều dài các thanh thép được chỉ định).

  Trong cả hai hình thức gia cố này thì điều quan trọng nhất là yếu tố chịu lực của các thanh neo vượt trước. Vì lý do này mà trong mọi trường hợp thì các thanh neo vượt trước phải thoả mãn các điều kiện sau:

  + Nếu gia cố sau khi đào bằng hình thức dựng vòm thì đầu các thanh neo vượt trước phải được tựa trên các dầm I của vòm chống.

  + Nếu gia cố sau khi đào sử dụng hình thức khoan anke và phun bê tông thì mặt gương đào hiện tại phải đào cách vị trí cuối cùng của thanh neo từ 1 – 2 m sau đó khoan neo tiếp theo mới được đào. Điều này có nghĩa là các thanh neo vượt trước phải gối lên nhau một đoạn từ 1 – 2 m.

  Các bước triển khai chi tiết các hình thức gia cố trên sẽ được trình TVGS trước khi tiến hành thi công khi mà có sự thoả thuận về phương án thi công giữa TVGS, GSTG và nhà thầu.

  2.6. Phương án thi công mặt cắt gia cố dựng vòm

  2.6.1. Các bước thi công

  Các bước thi công cơ bản đối với mặt cắt gia cố dựng vòm có địa chất đứt gãy bậc III và bậc IV (dựng vòm I200, đổ và phun bê tông chèn vì) được tóm tắt theo sơ đồ như đã trình bày ở phần trên.

  Chu trình thi công một gương hầm có thể tóm tắt theo trình tự sau:

  1. Máy khoan hầm tiến vào vị trí đã được đo đạc chính và tiến hành khoan tạo lỗ theo hộ chiếu nổ đã được đánh dấu trên gương hầm.

  2. Kỹ sư nổ mìn cùng thợ nổ mìn chuyên nghiệp (có chứng chỉ hành nghề) tiến hành nhồi mìn dây dẫn, lấp bua, đấu mạng…và tiến hành nổ phá. Hộ chiếu cơ bản được trình tư vấn chấp thuận trước khi thi công.

  3. Sau khi nổ mìn, hệ thống thông gió hầm sẽ tiến hành thổi hết khí thải, khói ra khỏi hầm.

  4. Tiến hành chọc om gương hầm để đảm bảo an toàn cho người và thíêt bị trong quá trình làm việc.

  5. Tiến hành bốc xúc, tổ hợp các thiết bị gồm: xúc lật, xe hầm, máy xúc…sẽ vận chuyển đất đá ra khỏi hầm.

  6. Kỹ sư mô tả địa chất mô tả địa chất gương hầm. Trên cơ sở đó Giám sát tác giả, TVGS đưa ra biện pháp gia cố thích hợp cho gương hiện tại và đề ra phương án thi công gương tiếp.

  7. Trên cơ sở đánh giá địa chất và biện pháp gia cố được Giám sát tác giả, TVGS đề ra, Nhà thầu tiến hành thi công theo đúng biện pháp gia cố (tuỳ theo điều kiện địa chất của từng gương) và tiến hành gia cố cho gương đào kế tiếp

  8. Lặp lại chu trình trên (các bước từ 1 – 6 nếu địa chất ổn định và các bước từ 1 – 7 nếu địa chất không ổn định).

  2.6.2. Các bước thi công chi tiết

  Đối với công tác từ 1 – 5 được tiến hành như đối với mặt cắt gia cố thông thường, tuy nhiên trong quá trình thi công do địa chất yếu thì phải chú trọng công tác an toàn, nhất là phần thiết kế hộ chiếu phải đảm bảo giảm chấn, không gây phá vỡ thêm kết cấu địa chất.

  Trong quá trình xúc bốc và công tác gia cố phải luôn luôn có kỹ sư địa chất hoặc cán bộ kỹ thuật thường xuyên tại vị trí thi công.

  Trong phần này nhà thầu chỉ trình bày đến công tác dựng vòm và lắp đặt cốp pha để đổ và phun BT chèn vỉ.

  Bước 1: Xác định cao độ chân vòm, vị trí chân vòm (yêu cầu trắc đạc phải đo và kiểm tra hai lần).

  Bước 2: Khoan các thanh neo F25 dài 1.5 -:- 2.0 m vào vách hầm để định vị các vòm. Góc khoan các thanh neo F25 là 30÷45 0 so với phương ngang để chống lại lực nhổ ngang của chân vòm (Các thanh neo không cần phụt vữa mà chỉ cần chêm chèn).

  Bước 3: Dùng xúc lật dựng toàn bộ vòm và hàn đính vào các thanh neo ở trên đồng thời dùng các thanh giằng để liên kết với vòm trước đó. Các bu lông mặt bích được xiết chặt sao cho hai mặt bích ép sát vào nhau không bị cong vênh. Bu lông trong một mặt bích phải bắt chúi xuống tức là đầu bu lông ở trên còn êcu ở dưới. Khi làm như thế để tránh trường hợp ê-cu bị rơi thì thanh bu lông vẫn còn đảm bảo không cho 2 mặt bích vòm bị xê dịch.

  Bước 4: Để đưa vòm vào chịu lực ngay thì tiến hành dùng các thanh gỗ dài 1,5 ÷ 2 m mặt cắt 10×10 và 5×5 hoặc thép hình để chêm chèn vào khoảng hở giữa vòm và mặt đá. Các thanh gỗ này được dỡ bỏ khi đổ bê tông hoặc phun bê tông.

  Bước 5: Hàn các thanh thép giằng F25 dọc theo các vòm. Vị trí hàn là ở phần chân cách nền khoảng 0,65 – 1,5 m và phần trên mặt bích giữa chân và vòm cong.

  Bước 6: Hàn lưới thép F18 CIII (250×250) mm và lưới thép a=4×1.2 mm làm cốp pha.

  Bước 7: Vệ sinh, bơm nước hoặc dẫn nước ra ngoài khối đổ. Khu vực chân vòm cần được xúc dọn hết tất cả các mạt đá, bùn vì chân vòm thường là nơi lắng đọng nhiều nhất các cặn bẩn. Trên vách hầm thì cần phải cậy dọn đá long rời và phun nước toàn bộ khối đổ vệ sinh lần cuối. Nếu như khu vực đổ có nước ngầm nhiều thì cần phải khoan lỗ và đặt ống dẫn thoát nước ra ngoài khối đổ. Sau khi vệ sinh khối đổ xong mời Tư vấn giám sát nhiệm thu trước khi phun hoặc đổ bê tông.

  Bước 8: Đổ hoặc phun bê tông vòm. Trước khi đổ hoặc phun bê tông thì phải tháo dỡ các thanh gỗ chêm chèn ở trên (nếu chêm chèn bằng thép thì được phép để lại trong quá trình phun hoặc đổ bê tông và coi đó như một phần trong kết cấu). Trong quá trình đổ thì phải thường xuyên sử dụng đầm dùi để đầm cho bê tông không còn bọt khí và giảm độ rỗng của bê tông nếu không sẽ làm giảm cường độ của bê tông. Trong quá trình đổ để tránh áp lực của bê tông tác dụng không đều lên vòm thì bê tông phải được đổ lên cùng cao độ như nhau từ dưới chân lên ở cả hai bên thành vòm. Nếu phun bê tông để lấp đầy vòm thì công tác phun tiến hành như các bước như phun gia cố mặt cắt thông thường đã trình bày ở phần trên.

  Bước 9: Bảo dưỡng bê tông vỏ hầm: Do trong hầm không chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ và nắng ngoài trời nên việc bảo dưỡng bê tông được tiến hành ngày một lần liên tục trong bảy ngày đầu sau khi đổ bằng cách dùng vòi nước để phun lên toàn bộ bề mặt bê tông vỏ hầm.

  Bước 10: Các vị trí khoan thoát nước được đánh dấu trước khi đổ hoặc phun bê tông nếu đã biết chắc chắn vị trí nước ngầm, còn trong trường hợp ngược lại thì tiến hành khoan theo bản vẽ thiết kế.

  (Các bước thi công từ bước 5 đến bước 10 sẽ được thay đổi tuỳ theo bản vẽ thi công đã được phê duyệt như thép giằng vòm, lưới thép…)

  2.6.3. Các bước thi công gia cố mở cửa hầm cửa nhận nước

  2.6.3.1. Công tác gia cố đỉnh hầm

  Bước 1: Dùng máy đào, xe vận chuyển kết hợp thợ thủ công đào đất ở khu vực cửa hầm đến cao độ thiết kế.

  Bước 2: Đánh dấu các vị trí lỗ khoan bằng sơn sáng màu, mau khô.

  Tiến hành khoan tạo lỗ bằng máy khoan boomer.

  Bước 3: Vệ sinh sạch lỗ khoan bằng nước hơi ép.

  Sử dụng sàn công tác của máy khoan để nâng người đến vị trí cần đóng neo.

  Dùng búa đóng neo vào vị trí.

  Bước 4: Tiến hành bơm vữa xi măng lấp lỗ khoan bằng máy bơm bê tông chuyên dụng.

  Bước 5: Tiến hành lắp lưới thép gia cố và cốt thép phần đổ bê tông cửa hầm vào các vị trí thiết kế.

  Lắp ghép cốp pha phần mái đổ bê tông và dùng đinh ghim lưới gia cố sát vào mặt đá phần phun bê tông, đặt ống thoát nước.

  Bước 6: Vệ sinh sạch mặt đá.

  Đổ bê tông phần mái cửa hầm

  Tiến hành phun bê tông dày 12cm phạm vi rải lưới thép theo đúng độ dày thiết kế.

  Bê tông được vận chuyển bằng xe vận chuyển chuyên dùng, đổ bê tông bằng cần trục, phun bê tông bằng máy chuyên dụng.

  2.6.3.2. Công tác dựng vòm cửa hầm

  Bước 1: Đo đạc định vị cửa hầm, tim hầm, chân các vòm thép bằng máy toàn đạc điện tử.

  Sử dụng máy khoan Boomer khoan 13 lỗ D105 chuẩn bị cho công tác cắm neo AJG gia cố đỉnh vòm hầm. Góc mở của mỗi lỗ là 5 0 mở tròn đều theo đường trục tim hầm. Chiều dài các lỗ khoan 11,5m, các lỗ khoan được khoan hướng lên phía trên một góc 5 0.

  Bước 2: Tiến hành đưa các neo AJG vào lỗ khoan f105, đi kèm với neo là ống thép tráng kẽm f25 để đưa vữa xi măng chèn vào sau này. Đầu ống thép tráng kẽm có lắp đặt van (lỗ thăm) để kiểm tra lượng vữa.

  Trộn vữa xi măng M300 theo tỷ lệ thiết kế, bơm lần lượt vào các ống thép f25 đến khi lỗ thăm ra vữa. Sau đó tiến hành bịt kín lỗ thăm và bơm tăng áp đến 12 atm để vữa chèn vào các khe nứt nẻ trong đá.

  Bước 3: Vòm chống làm bằng thép hình I200, được lắp dựng cho toàn tiết diện, khoảng cách giữa các vòm là 1m. Lắp dựng cho 2 vòm đầu tiên. Các vòm thép được liên kết với nhau bằng thép f25 hàn liên kết các vòm thép với nhau.

  Bước 4: Sử dụng 2 thanh thép hình I200 hàn chống vào bộ vòm thép N01 đầu hai dầm thép này hàn gối vào đỉnh vòm, chân hai dầm thép tạm thời đặt lên nền đá, đổ bê tông M200 phủ kín hai chân dầm. Tiến hành cắt các thanh thép D22 giằng treo vòm.

  Bước 5: Tiến hành đắp đất lại (back fill) đến vị trí tiếp giáp chân vòm bên trong miệng hầm. Cao độ lấp đầy bằng cao độ tại vị trí nối giữa đỉnh tường và chân vòm.

  Bước 6: Lắp dựng cốp pha

  Phía trong vòm thép:

  – Lắp đặt thép f18, a=25x25cm: Cốt thép được uốn theo chu vi của vòm I200 và hàn điểm vào vòm I200 theo bước a = 25x25cm. Theo thực tế thi công sẽ bố trí các cửa chờ kích thước 40x40cm để đổ bê tông. Khoảng cách giữa các cửa chờ theo phương thẳng đứng tối đa là 1,5m để trong quá trình đổ, bê tông không bị phân tầng. Theo phương ngang 1,5 – 2 m để đảm bảo bán kính hoạt động của đầm rung hoạt động.

  (Từ vòm số 6 đến vòm số 11, thép f18, a=25x25cm hàn làm coppha được thay bằng thép f32, a=20x20cm. Các bước thi công tiếp theo làm tương tự)

  – Lắp đặt lưới thép 4×1,2: Lưới thép này được áp chặt vào phía trong của thép f18 và được buộc với các thanh thép f16 bằng các sợi thép buộc f1, mép lưới phải đảm bảo điều kiện tiếp xúc với cánh vòm I200 một đoạn 7 – 5cm .

  Phía ngoài vòm thép:

  Cốp pha sử dụng tôn có gân gia cường bằng các thanh thép V được lắp dựng theo đúng thiết kế. Đoạn tiếp giáp với mái ta luy được bịt cẩn thận để không cho bê tông trào ra ngoài khi bơm bê tông.

  Mặt cắt ngang

  Chuẩn bị lắp phần đỉnh vòm số 4 (N 04).

  – Khoan 4 lỗ doa D105.

  – Khoan 4 lỗ biên, tạo khu đột phá.

  – Vật liệu nổ: Thuốc nổ hầm

  Kíp nổ : Kíp vi sai phi điện

  Dây nổ : 10 g/m

  (Có hộ chiếu khoan nổ kèm theo)

  – Tiến hành nổ om, kết hợp chọc tẩy bằng máy khoan Boomer.

  – Theo thực tế địa chất, hoặc quyết định nổ om lần thứ 2, lần thứ 3 (Việc nổ om có ý nghĩa hết sức quan trọng nó cho biến điều kiện địa chất của đá khi vào sâu hơn nữa đồng thời nổ om nhỏ tạo điều kiện ổn định hơn cho khu vực mở cửa hầm trong điều kiện địa chất xấu, kém ổn định như thế này) và gia cố đỉnh vòm hầm bằng các tấm tôn lượn sóng dày 3mm để chống đá rơi. Sử dụng búa Breaker đục tẩy kết hợp thủ công hoàn thiện biên đào tại vị trí dựng phần vòm N 04.

  – Tiến hành dựng phần vòm N 04 hoàn thiện cốp pha và bơm bê tông chèn ổn định kết cấu.

  Sử dụng máy khoan Boomer khoan lỗ D45 từ vòm số 4 để tạo neo vượt trước. Góc mở của mỗi lỗ là 15 0 mở tròn đều theo đường trục tim hầm. Chiều dài các lỗ khoan 6m, bước các lỗ khoan là 2 m. Các lỗ khoan được khoan hướng lên phía trên một góc 15 0. Tiến hành bơm vữa xi măng theo cấp phối thiết kế, cắm neo vượt trước thép f32CIII, Lneo = 6m.

  Công việc đảm bảo chất lượng của Nhà thầu đòi hỏi phải thiết lập một bộ máy về nhân sự và có một kế hoạch kiểm tra chất lượng để kiểm soát mọi công việc tại công trường, phù hợp với tiến độ thi công, đảm bảo tốt chất lượng các hạng mục theo yêu cầu kỹ thuật.

  Song song với quá trình đó, Nhà thầu cũng kết hợp chặt chẽ với một chương trình thí nghiệm bao gồm các phòng thí nghiệm hiện trường.

  Các công việc tiến hành theo một quy trình chặt chẽ theo các biểu mẫu thống nhất giữa Nhà thầu và Chủ đầu tư.

  Công tác khảo sát đo đạc và thí nghiệm kiểm tra được đặc biệt chú ý và quan tâm vì ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình và tiến độ thi công.

  Toàn bộ các công việc này phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về độ chính xác và sai số phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế và tiêu chuẩn hiện hành cho công tác này.

  Toàn bộ các hạng mục thi công đều phải có tổ chức khảo sát và thí nghiệm đi theo.

  Nhân viên thí nghiệm, máy móc, dụng cụ thí nghiệm phải được TVGS chấp nhận. Phải cung cấp kịp thời và chịu trách nhiệm về kết quả thí nghiệm.

  Việc đo đạc kiểm tra từng bộ phận của công trình phải có sự giám sát kiểm tra của TVGS. Công tác khảo sát, đo đạc và thí nghiệm kiểm tra phải làm tốt từ khi chuẩn bị vật liệu đến khi hoàn thành sản phẩm.

  Toàn bộ các loại vật liệu sử dụng cho công trình phải trải qua thí nghiệm chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng công trình và các yếu tố kỹ thuật của thiết kế. Có chứng chỉ thí nghiệm kèm theo.

  Thiết bị khảo sát và đo đạc thí nghiệm kiểm tra

  Sử dụng máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình trong quá trình đo đạc, kiểm tra.

  Kiểm tra độ dốc ngang bằng thước mẫu.

  Ghi chép nhật ký công trình, các báo cáo ca, ngày, tuần và tháng đầy đủ theo quy định cùng với các văn bản nghiệm thu chuyển bước được Tư vấn giám sát và Chủ đầu tư xác nhận mới thi công phần tiếp theo.

  4.1. Yêu cầu chung

  Công tác an toàn lao động đảm bảo an toàn cho người, máy thiết bị và na toàn cho kết cấu công trình là điều đặc biệt quan tâm đây là khâu chủ yếu mang lại thành công cho dự án.

  Công tác kiểm soát đảm bảo an toàn lao động thực hiện trong suốt quá trình thi công và khai thác công trình.

  4.1.1. Phương pháp tổ chức thi công

  Phổ biến hướng dẫn cho cán bộ công nhân viên nhận rõ trách nhiệm về an toàn lao động là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi thành viên.

  Thành lập ban an toàn lao động.

  Tổ chức các lớp học về an toàn lao động, thường xuyên kiểm tra và cấp chứng chỉ theo quy định.

  Bố trí đầy đủ biển báo giao thông, biển báo phương án tổ chức giao thông trong và ngoài hầm.

  4.1.2. Phương án kiểm soát

  Hàng ngày thực hiện kiểm tra an toàn lao động trên công trường nếu phát hiện các vấn đề về khả năng không an toàn lao động, phải có biện pháp khắc phục.

  Tuyệt đối không thi công các hạng mục công trình mà thấy có khả năng sập đổ, đặc biệt là khi thi công đào hầm.

  4.2. Công tác cho người an toàn lao động

  Mọi cán bộ và công nhân tham gia trên công trường xây dựng hầm dẫn nước đều được học về an toàn lao động.

  Cán bộ kỹ sư và công nhân khi ra vào công trường lao động yêu cầu phải có trạng bị bảo hộ lao động như: Mũ, ủng cao su cách điện, quần áo lao động, áo phản quang, thiết bị phòng độc (khi vào hầm).

  Công nhân chuyên ngành như thợ khoan, thợ vận hành phun bê tông, thợ thực hiện các công việc nhồi nổ, lắp đặt khung chống thép hình, đặt neo, bơm vữa xi măng áp lực cao đều phải được đào tạo chuyên nghành và được cấp chứng chỉ.

  Cấm người không có nhiệm vụ không được vào khu vực thi công hầm, khi ra vào hầm phải xuất trình thẻ cho bảo vệ kiểm tra.

  Trong mọi trường hợp khi phun bê tông không được hướng vòi phun về khu vực đang đứng hoặc làm việc trong khu kế cận.

  Cán bộ phụ trách ATLĐ phải được trang bị đồng hồ đo nồng độ khí độc và khói độc trong hầm.

  Đặc biệt chú ý quan sát đến vách đá nếu phát hiện khả năng mất an toàn, phải kịp thời báo kỹ sư giải quyết tăng cường kết cấu chống đỡ.

  Khi làm việc trên cao phải thắt dây an toàn.

  Tuyệt đối cấm hàn điện hàn hơi kể từ khi vận chuyển thuốc nổ vào gương hầm để nạp theo hộ chiếu.

  Không được hút thuốc lá khi đang tiến hành nạp thuốc và nạp kíp.

  4.3. Công tác an toàn cho máy và thiết bị

  Người điều khiển máy thi công phải là người chuyên nghiệp có kỹ thuật và làm chủ máy, phương tiện thi công.

  máy móc thiết bị phải đảm bảo tốt nếu hư hại phải được sửa chữa kịp thời.

  Máy thi công phải có đầy đủ còi, đèn tín hiệu làm việc và di chuyển trong khi thi công.

  Hệ thống cốp pha di chuyển thi công vỏ hầm là thiết bị có trọng lượng rất lớn cần đặc biệt chú ý khi thao tác.

  Do đặc thù của công việc thi công ngầm có tính nguy hiểm độc hại nên phải thành lập đội cứu hộ trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết để kịp thời ứng phó với các sự cố, rủi ro xảy ra trong khi thi công.

  4.4. Công tác phòng chống cháy nổ

  Phải có biện pháp phòng chống cháy nổ trong khu vực công trường, các kho nhiên liệu như: xăng, dầu…được bố trí nơi ít người qua lại, có các biển báo cấm lửa, có sẵn bình bọt và bơm nước cứu hoả.

  Các máy móc trang bị thi công phải được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, phải có bình cứu hoả trên các máy thi công.

  4.5. Biện pháp an toàn giao thông

  Mục đích của công việc này là điều hành và đảm bảo giao thông thông suốt, liên tục an toàn trên phạm vi các tuyến đường do đơn vị sử dụng để phục vụ thi công.

  Tại những ngã ba, ngã tư cắt các đường trong khu vực thi công, đơn vị sẽ bố trí lực lượng điều khiển giao thông sao cho không ảnh hưởng đến giao thông ở các tuyến đường.

  Có các biển báo chỉ dẫn về an toàn giao thông, lối đi lại, báo hiệu khu vực nguy hiểm, barie, các bảng nội quy và các khẩu hiệu an toàn lao động. Tại các vị trí cần thiết phải bố trí các đèn đỏ (hoặc vàng khi có sương mù) báo hiệu nguy hiểm vào ban đêm.

  4.6. Y tế công trường

  Y tế công trường là một bộ phận không thể thiếu trong việc đảm bảo sức khoẻ và an toàn sức khoẻ cho người lao động trong khu vực thi công.

  Đơn vị thi công sẽ xây dựng và duy trì trang bị dầy đủ cho việc sơ cứu tại hiện trường để cấp cứu kịp thời cho những trường hợp bị tai nạn và những căn bệnh đột xuất, chuyển những bệnh nhân này lên bệnh viện của tỉnh để điều trị. Cấp phát thuốc cho những bệnh nhân thông thường tại công trường.

  4.7. Công tác bảo vệ môi trường

  Phổ biến hướng dẫn cho cán bộ và công nhân nhận rõ trách nhiệm về bảo vệ môi trường khu vực và nguồn nước.

  Xây dựng khu văn phòng, khu nhà ở cho công nhân tập chung cũng như trên công trường xây dựng khu vệ sinh đầy đủ và đảm bảo vệ sinh không để phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

  Xây dựng hệ thống thoát nước thi công, kết cấu rãnh nước đảm bảo không bị thấm nước.

  Nước thải trong mọi trường hợp phải được dẫn thoát về phía hạ lưu và trước khi thải ra tự nhiên phải qua hệ thống bể lắng.

  Tổ chức thông gió trong thi công hầm đầy đủ và đảm bảo yêu cầu thi công và kiểm soát môi trường.

  Hàng tuần, thực hiện đo kiểm tra nồng độ bụi trong không khí nếu các chỉ tiêu vượt quá giới hạn cho phép phải có biện pháp khắc phục.

  Không để xe máy rú còi ầm ĩ trong khu vực thi công cũng như khi lưu thông trên đường khi qua khu dân cư và khu ở của cán bộ công nhân viên.

  4.8. Tiến độ thi công

  Tuân thủ tiến độ thi công đã được hai bên thoả thuận. Trong trường hợp chậm tiến độ, Nhà thầu cùng Chủ đầu tư bàn bạc, đưa ra phương án khắc phục để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

  CÔNG TY TNHH CAVICO VIỆT NAM

  ThuyÕt minh

  BiÖn ph¸p tæ chøc thi c”ng

  ®µo hÇm

  (CÔNG TRÌNH THỦY ĐIỆN ALƯỚI)

  A Lưới, tháng 10 năm 2009

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp An Toàn Khi Thi Công Nhổ Cừ Larsen
 • Biện Pháp An Toàn Khi Thực Hiện Thi Công Sửa Chữa Nhà
 • Các Biện Pháp Nhằm Đảm Bảo An Toàn Khi Thi Công Trên Cao
 • Quy Trình Lắp Đặt Giàn Giáo Và Biện Pháp Thi Công An Toàn !
 • Đồ Án Lập Biện Pháp Kỹ Thuật Thi Công Bê Tông Cốt Thép Toàn Khối Khung Sàn Nhà Nhiều Tầng
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Nhà Xưởng Thép

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Xây Dựng Nhà Xưởng Bằng Nhà Thép Tiền Chế
 • Biện Pháp Thi Công Cừ Larsen Hiệu Quả Trong Công Trình Xây Dựng
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Cừ Larsen Bằng Biện Pháp Ép Tĩnh
 • Các Phương Pháp Thi Công
 • Hướng Dẫn Thi Công Tấm Alu: Uốn Cong, Cắt & Dán • Tân Đại An
 • Nhà xưởng hay còn gọi là nhà công nghiệp có không gian có diện tích với sức chứa cũng như quy mô lớn hơn so với nhà ở; văn phòng hoặc cửa hàng thông thường. Đối với các doanh nghiệp; thi công nhà xưởng là một bước vô cùng quan trọng. Trong bài viết với nội dung thuyết minh biện pháp thi công nhà xưởng thép  này; chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực thi công nhà xưởng.

  Nhà xưởng có thể là nơi tập trung nguồn nhân lực lớn. Trong đó chứa trang thiết bị máy móc hoặc nguyên vật liệu nhằm đáp ứng cho quy trình sản xuất; bảo quản hoặc vận chuyển các loại hàng hóa sử dụng trong những ngành công nghiệp. Nhà xưởng theo tiếng anh được gọi là factory có nghĩa là nhà máy; nhà xưởng sản xuất có quy mô lớn.

  Thuyết minh biện pháp thi công nhà xưởng

  Bước 1: lắp cột gian khóa cứng

  Lắp đặt 4 cột biên, và 2 cột giữa, trục 2&3

  − Sử dụng cần cẩu 20 tấn, với chiều dài tay cần tối thiểu 12m.

  − Dùng dây đai choàng quanh bản mã đầu trên của cộtCanh chỉnh độ thẳng đứng,vị trí, cao độ

  − Đặt dàn giáo thi công ở từng cột

  − Xiết vừa cứng boulon neo, chêm chân cột như yêu cầu

  − Thiết bị: Dây dọi, Máy kinh vĩ và Thước cuộn

  − Xiết toàn bộ boulon neo bằng cờ lê với lực xiết vừa phải

  Lắp đặt tất cả xà gồ vách giữa các cột và vặn chặt boulon

  − Thiết bị nâng xà gồ: dây thừng có móc khoá an toàn

  − Thiết bị vặn: cờ lê ống tuýp, lực xiết vừa phải

  Lắp giằng tạm ở 2 phía mỗi cột

  − Dùng cáp 12mm, một đầu gắn vào cánh ngoài cột ngay dưới bản mã đầu cột

  − Đầu cáp còn lại nối vào bát sắt V nối ñầu 2 boulon neo với nhau

  Bước 2: Lắp đặt dầm kèo đầu tiên trong thi công nhà xưởng thép

  Tổ hợp nối các dầm RF1-1 & RF1-2 trên mặt nền

  − Dùng dây đai choàng quanh cấu kiện ở 2 điểm cách đầu mút cấu kiện khoảng ¼ chiều dài; cạnh bát xà gồ

  Tuy nhiên; phần hẫng ngoài điểm treo phải ñược tính toán xác đáng để tránh tình trạng vặn xoắn cấu kiện do tải bản thân. Đoạn hẫng không ñược quá 1/3 chiều dài thanh cấu kiện. Góc nâng cũng cần được tính toán tránh xoắn do lực dọc khi cẩu. Để an toàn, khuyến cáo nên dùng nhiều hơn 2 điểm buộc đai cẩu

  − Thiết bị cẩu: xe cẩu 20 tấn cần dài tối thiểu 12m

  − Khi tổ hợp, nên dùng các thanh gỗ kê dày 50mm để đỡ cấu kiện

  − Thiết bị xiết boulon cường độ cao: cờ lê lực (Torque wrench); lực xiết theo moment xoắn tối thiểu đề nghị (xem bảng Moment Lực xiết)

  − Bắt giằng tạm thời và giằng chống xà gồ vào dầm kèo

  Lắp 1 bán kèo lên cột

  – Dùng dây đai choàng quanh cấu kiện ở 2 điểm cách đầu mút bán kèo khoảng 4m, cạnh bát xà gồ ngoài cùng

  – Dùng xe cẩu 20 tấn

  – Cẩu bán kèo đầu tiên đặt vào vị trí gối lên trên đầu 2 cột liên tiếp, giữ ổn định bằng xe cẩu

  – Công nhân thao tác sẽ đứng trên dàn giáo; xỏ và xiết boulon mặt bích nối cột và dầm kèo tới trạng thái đủ chặt

  – Dùng dây giằng tạm dầm kèo đặt cách khoảng 6m giữ chặt bán kèo đầu tiên này vào các tổ boulon chân cột bằng các bát sắt V

  Lập lại bước 1&2 cho bán kèo còn lại; tạo thành dầm kèo hoàn chỉnh

  Bước 3: Lắp đặt dầm kèo thứ nhì

  Làm tương tự {bước 2} cho 2 bán kèo của khung dầm kèo thứ nhì

  + Chỉ dùng dây giằng tạm về 2 phía ở khoảng giữa mỗi bán kèo; giằng vào boulon chân cột bằng các bát sắt V

  Lắp đặt cách nhịp các xà gồ từ đỉnh xuống đuôi kèo để giữ các bán kèo đúng vị trí.

  + Dùng dây thừng với đầu móc có khoá an toán để kéo thủ công xà gồ lên mái

  + Thiết bị vặn boulon xà gồ M12: cờ lê, ống tuýp, lực xiết bình thường

  Bước 4: Hoàn thành gian khóa trong thi công nhà xưởng thép

  + Lắp đặt toàn bộ thanh giằng kèo, xà gồ, chống xà gồ – đủ 100% số lượng

  + Lắp đặt toàn bộ cáp giằng chéo vĩnh cửu của cột và dầm kèo cho gian khoá.

  + Để các giằng này ở trạng thái lỏng (chưa kéo căng)

  + Cân chỉnh dầm kèo

  Bước 5: Lắp đặt toàn bộ khung kèo và xà gỗ

  Lắp đặt toàn bộ cột biên và cột giữa ở các trục 4,5,6,7,8,9

  − Dùng xe cẩu 20 tấn

  − Dùng dây đai (40 tấn/ 9m) choàng quanh bản mã đầu trên của cột

  Chỉnh độ thẳng đứng; vị trí và cao độ của cột

  Thực hiện tương tự cho tất cả dầm kèo và xà gồ mái

  + Đối với kết cấu có một cột ở giữa; không được phép lắp đặt hết một bên bán kèo rồi tới bên bán kèo còn lại. Làm như vậy sẽ thay đổi sơ đồ tính toán thiết kế của khung; gây mất cân bằng khung; có thể dẫn tới dập đổ công trình khi gặp thời tiết xấu.

  Bước 6: Lắp đặt kèo đầu hồi

  • Lắp đặt toàn bộ cột biên và cột giữa ở trục 1
  • Canh chỉnh độ thẳng đứng,vị trí, cao độ
  • Vặn chặt toàn bộ boulon neo.
  • Lắp đặt dầm kèo đầu hồi đầu tiên vào cột đầu hồi
  • Lập lại bước 4 cho các cấu kiện dầm kèo còn lại; tạo thành dầm kèo đầu hồi

  Bước 7: Hoàn tất lắp đặt 100% xà gỗ và chống xà gỗ

  • Lắp đặt toàn bộ thanh giằng kèo, xà gồ, chống xà gồ cho 2 gian đầu hồi– ñủ 100% số lượng
  • Lắp đặt toàn bộ giằng chéo vĩnh cửu của cột và dầm kèo cho gian khoá.
  • Để các giằng này ở trạng thái lỏng (chưa kéo căng)
  • Cân chỉnh dầm kèo
  • Xiết chặt hoàn toàn các giằng vĩnh cửu.
  • Tháo tất cả giằng tạm của công trình.
  • Kiểm tra và thẩm định toàn bộ các mối liên kết; đảm bảo tất cả boulon đều được lắp. Tất cả boulon

   cường độ cao (boulon kết cấu) phải được xiết đến lực căng yêu cầu.

  • Kiểm tra toàn bộ khung kết cấu lần cuối: đúng phương vị mặt bằng và độ thẳng đứng

  Bước 8: Kéo tôn lợp lên mái

  – Đặt từng tấm tôn lợp vào ống trượt, giữ nhờ các móc sắt 6mm trượt trên cáp.

  – Mỗi công nhân đứng ở mỗi ống néo trên kèo sẽ dùng dây thừng kéo ống trượt chạy

  lên mái mang theo tấm tôn lợp.

  – Sau khi tôn lợp lên đến kèo, dùng thủ công chuyển vào đặt trên xà gồ mái.

  – Khi kéo đủ tôn lợp cho gian đầu tiên, tổ lắp đặt sẽ bắt đầu công tác lợp tôn.

  Bước 9: Lợp tôn

  1. Lắp đặt hệ thống dây cáp bảo vệ an toàn trên mái

  2. Chuẩn bị hệ thống điện thi công

  – Dây dẫn điện và các tủ cầu dao chống giật (ELCB) phải được đưa lên mái trong tình trạng đủ điều kiện an toàn. Hệ thống phải được chống cao khỏi mặt đất.

  – Dây dẫn điện nên máng vào vị trí ống néo; tránh tiếp xúc trực tiếp vào tôn mái và xà gồ mái.

  – Nối 2 đường dây cáp điện có ổ cắm 3 chấu vào tủ cầu dao chống giật; kéo đến vị trí lắp đặt để chuẩn bị sử dụng.

  1. Chuẩn bị hệ thống dàn giáo thi công

  – Phải lắp ít nhất 1 bộ dàn giáo leo lên mái ở ñầu hồi, phục vụ lên/xuống mái hàng ngày

  2. Lắp đặt tấm tôn lợp đầu tiên

  – Định vị tấm tôn đầu tiên, canh sao cho khoảng lú vào máng xối rìa đều nhau.

  – Lắp đặt toàn bộ tôn lợp mái.

  Bước 10: Lắp đặt xà gỗ vách – tôn vách – mái xối – ống xối và phụ kiện

  1. Chuẩn bị hệ thống dàn giáo thi công

  – Hệ dàn giáo thi công phải bố trí cách cánh ngoài xà gồ vách một khoảng 300mm. Mọi vật tư sẽ được chuyền lên theo khoảng trống 300mm này.

  – Có thể cho phép thi công lợp tôn vách bằng thang dây khi đã qua kiễm tra an toàn về các vị trí liên kết cố định.

  – Công nhân sẽ móc trực tiếp dây thắt lưng an toàn vào dàn giáo này hoặc hệ thống thang dây.

  2. Lắp đặt toàn bộ xà gồ vách, chống xà gồ giữa các cột khung

  – Thiết bị nâng xà gồ: dây thừng có móc khoá an toàn

  – Thiết bị vặn: cờ lê ống tuýp, lực xiết vừa phải

  1. Lắp đặt toàn bộ xà gồ vách, chống xà gồ giữa các cột khung

  – Thiết bị nâng xà gồ: dây thừng có móc khoá an toàn

  – Thiết bị vặn: cờ lê ống tuýp, lực xiết vừa phải

  2. Lắp đặt toàn bộ tôn vách

  – Kéo tôn vách bằng dây thừng buộc vào tôn

  – Tủ cầu dao chống giật (ELCB) đặt gần mặt đất

  3. Lắp đặt máng xối, lá thông gió, diềm v.v..

  – Thiết bị vặn: súng bắn vít.

  Công ty thiết kế và thi công nhà xưởng uy tín

  Khi thực hiện lắp dựng nhà xưởng dù trong tay bạn đã có một bản thiết kế hoàn chỉnh thì việc tìm kiếm các công ty thi công nhà xưởng uy tín là điều hoàn toàn cần thiết.

  Nhà Xưởng Quyết Thắng là địa chỉ tin cậy mà bạn đang tìm kiếm

  Với phương châm làm việc “Trọng chữ Tín và Chất lượng”; Quyết Thắng luôn mang đến cho tất cả khách hàng một chất lượng tuyệt hảo.

  Có kinh nghiệm làm việc lâu năm:

  Ngay từ khi lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng nhà xưởng bạn nên chọn những địa chỉ có kinh nghiệm làm việc lâu năm, có đội ngũ nhân lực giỏi; có trình độ chuyên môn cao; như vậy mới có thể giúp bạn tiến hành thi công công trình một cách tốt nhất. Quyết Thắng là công ty có đầy đủ các yếu tố nói trên.

  Có trang thiết bị máy móc hiện đại:

  Trang thiết bị phục vụ thi công nhà xưởng là yếu tố rất quan trọng; đến với Quyết Thắng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với công nghệ máy móc của công ty; luôn đảm bảo tiến độ và chất lượng tốt nhất

  Có trách nhiệm cao:

  Trong quá trình thi công nhà xưởng rất khó để tránh khỏi những sai sót; tuy nhiên một công ty uy tín, có tinh thần trách nhiệm cao như Quyết Thắng sẽ luôn biết cách xử lý các tình huống tốt nhất.

  Tiếp nhận và bảo quản vật tư

  Vật tư/ nguyên liệu xây dựng là thành phần không thể thiếu; quyết định trực tiếp đến chất lượng công trình. Vật tư tốt xây dựng nên những công trình chất lượng. Quyết Thắng luôn chú ý bảo quản tốt các vật liệu thi công nhà xưởng.

  Nền móng thi công nhà xưởng

  Nền móng của nhà xưởng là bộ phận quan trọng nhất. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. Đối với thi công nhà xưởng; nền móng được đổ bằng bê tông cốt thép.

  – Riêng phần nền nhà xưởng thì sẽ tùy theo công năng sử dụng mà Quyết Thắng có cách bố trí thép sàn sao cho hợp lý. Ngoài ra; phần đổ bê tông nhà xưởng theo độ dày 10, 20, 30 hay 50cm cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì có những nhà xưởng lắp đặt các loại máy móc; thiết bị sản xuất có tải trọng lên đến vài chục tấn/m2.

  – Khi đổ xong nền móng bê tông cho nhà xưởng thì Quyết Thắng tiến hành sơn lớp epoxy trên bề mặt để chống bám bụi và dễ lau chùi vệ sinh.

  Bu lông móng

  Trước khi lắp đặt kết cấu thép, Công ty luôn tiến hành khảo sát lại vị trí và cao độ boulon

  • Các mốc cao độ phải được thiết lập sẵn dựa theo cao độ thiết kế yêu cầu.
  • Cường độ bê tông móng nên đạt tối thiểu 70% cường độ thiết kế.
  • Boulon phải được chống dịch chuyển vị trí theo phương ngang; phương dọc và phương đứng

   suốt quá trình từ lúc đặt cho đến sau khi đổ bê tông.

  Cột, kèo nhà xưởng

  Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng; thông thường 1m sẽ lắp đặt khoảng 20 – 32kg thép; tùy theo quy mô của nhà xưởng và mức độ đầu tư tài chính của chủ doanh nghiệp.

  Giằng nhà xưởng

  Giằng nhà xưởng (giảng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi) giúp tăng khả năng liên kết cho các bộ phận của công trình; đảm bảo tính ổn định của toàn bộ kết cấu khung trong thời gian xây dựng và sử dụng.

  Khi thi công nhà xưởng; công ty chúng tôi luôn chú ý lắp khoan giằng cứng ở hồi đầu tiên. Sau đó lắp đủ hệ thống cột; kèo, xà gồ, giằng mái… để đảm bảo an toàn, tiếp tục thi công công trình.

  Thi công Nhà xưởng chuyên nghiệp và an toàn lao động

  • Với những vị trí thi công trên cao; công nhân của công ty được trang bị dây đai an toàn, có dây cứu sinh.
  • Tay nghề thi công của đội thợ cơ khí lắp dựng khung kèo nhà xưởng và đội thợ hồ thi công phần nền; móng, vách nhà xưởng có tay nghề cao
  • Việc thiết kế và xây dựng nhà xưởng công ty chúng tôi luôn tuân thủ đúng theo quy trình lắp dựng nhà xưởng

  CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ÐOÀN ÐẦU TƯ PHÁT TRIỂN QUYẾT THẮNG

  Địa chỉ: D400F, Khu Phố Bình Hòa, Phường Bình Nhâm, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương

  Tel: 0945.73.4566 – Hotline: 0937.585.103

  Email: [email protected]

  Website: nhaxuongquyetthang.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thi Công Trần Thạch Cao Chìm Phẳng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Biện Pháp Thi Công Trần Thạch Cao Khung Nổi
 • Tìm Hiểu Quy Trình Thi Công Và Nghiệm Thu Cọc Khoan Nhồi
 • Biện Pháp Thi Công Tầng Hầm
 • Giải Pháp Thiết Kế Và Thi Công Tầng Hầm Nhà Cao Tầng – Navicons
 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Phá Dỡ Công Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Thi Công Phá Dỡ Nhà Cấp 4
 • Các Giải Pháp Phá Đá Bê Tông Hiện Nay
 • Mức Xây Dựng Cho Công Tác Đào Phá Đá Bằng Phương Pháp Máy Đào Gắn Đầu Búa Thủy Lực
 • Sử Dụng Búa Phá Đá Thủy Lực Trên Máy Đào Đúng Cách
 • Tài Liệu Thuyết Minh Biện Pháp Phá Dỡ Cầu Cũ
 • Một công trình trước khi được phá dỡ cần nghiên cứu kỹ về kết cấu, đặc điểm của nó để đưa ra những phương án thi công an toàn và mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Hôm nay Nhà thầu phá dỡ công trình Ngọc Thanh xin giới thiệu sơ lược Bản thuyết minh biện pháp thi công phá dỡ công trình, được áp dụng chung cho toàn bộ các công trình cao tầng và nhà thép tiền chế.

  Bản thuyết minh gồm có 8 phần lớn, mỗi phần lớn sẽ được phân đoạn ra nhiều ý nhỏ để phân tích được kỹ lưỡng hơn.

  1.1. Cơ sở để lập biện pháp thi công công trình

  1.2. Giới thiệu Nhà thầu

  PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM CÔNG TRÌNH VÀ THỰC TẾ KHU VỰC THI CÔNG

  2.2. Những thuận lợi, khó khăn

  2.3. Điều kiện tiên quyết

  2.4. Giải pháp thi công

  PHẦN III: BIỆN PHÁP TỔ CHỨC VÀ KỸ THUẬT THI CÔNG

  3.1. Công tác chuẩn bị

  3.2. Biện pháp thi công chi tiết

  Biện pháp thi công phá dỡ phần thân nhà

  PHẦN IV: BIỆN PHÁP THI CÔNG PHÁ DỠ

  4.1. Mục tiêu chính

  4.2. Nguyên tắc chung

  4.3. Công tác chống ồn, chống bụi và an toàn

  4.4. Trình tư thi công

  4.5. Chọn thiết bị phục vụ thi công

  5.1. Tiến độ thi công

  5.2. Biện pháp đảm bảo tiến độ thi công phá dỡ công trình

  PHẦN VI: BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN NINH, AN TOÀN LAO ĐỘNG VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ PHÒNG CHỐNG HỎA HOẠN

  6.1. Biện pháp đảm bảo an ninh

  6.2. Biện pháp đảm bảo an toàn lao động:

  6.3. Biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường

  6.4. Biện pháp phòng chống chảy nổ

  PHẦN VII: QUY TRÌNH THI CÔNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

  Biện pháp thi công bao gồm cả bản vẽ chi tiết từng công việc, từng bước để minh họa cụ thể cho bản thuyết minh này. Vì file có dung lượng lớn nên tôi không thể đính kèm lên bài viết này được. Nếu anh/chị nào có nhu cầu tham khảo thì vui lòng liên hệ qua Hotline: 0905.928.199

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Biện Pháp Thi Công Phá Dỡ Công Trình Tại Hà Nội
 • Giải Pháp Thi Công Tầng Hầm Nhà Phố Hiệu Quả Và Phổ Biến
 • Kỹ Thuật Và Biện Pháp Thi Công Xây Dựng Nhà Phố, Biệt Thự
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Thi Công Nhà Máy Điện Mặt Trời
 • Những Biện Pháp Thi Công Nhà Máy Điện Mặt Trời Đơn Giản
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100