Top 21 # Xem Nhiều Nhất Tại Sao Các Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản Đều Giảm Cường Độ Hô Hấp Đến Mức Tối Thiểu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Nêu Điều Kiện Hô Hấp Ở Thực Vật. Từ Đó Cho Biết Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản? / 2023

Bảo quản nông sản ở trạng thái thoáng Bảo quản nông sản thoáng là để khối nông sản tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài dễ dàng, nhằm điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ trong kho và khối nông sản một cách kịp thời thích ứng với môi trường bảo quản. Do đó giữ được thủy phần và nhiệt độ của khối nông sản ở trạng thái an toàn. Bảo quản thoáng đòi hỏi phải có hệ thống kho vừa thoáng, vừa kín và có hệ thống thông hơi thoáng gió hợp lý để phòng trường hợp khôi nông sản có thủy phần và nhiệt độ cao hơn so với không khí bên ngoài thì tiến hành thông gió tự nhiên hay dùng quạt gió để tận dụng không khí khô lạnh ở ngoài vào. Ngược lại khi nhiệt độ và độ ẩm ở ngoài không khí cao hơn trong kho thì phải đóng kín kho để ngăn ngừa không khí nóng và ẩm thâm nhập vào kho.Trong quá trình bảo quản thoáng, lợi dụng thiên nhiên để thông gió gọi là thông gió tiêu cực. Còn nếu cũng là chế độ bảo quản thoáng, song ta áp dụng thông gió nhờ máy móc gọi là thông gió tích cực.Thông gió tự nhiên Là phương pháp tương đối đơn giản, rẻ tiền, nhưng phải tính toán nắm đúng thời cơ thì thông gió mới có lợi. Muốn thông gió tự nhiên cần có 4 điều kiện sau:– Thời tiết: Ngoài trời không có mưa, không có sương mù vì lúc đó là lúc độ ẩm cao sẽ có hại cho việc bảo quản.– Nhiệt độ: Ngoài trời, xung quanh kho nhiệt độ không được cao quá 32°c và không thấp dưới 10°c vì nếu nhiệt độ cao quá, lúc mở cửa thông gió, khí nóng sẽ vào làm tăng nhiệt độ trong kho, hoặc nếu dưới 10°c thì lại mang hơi lạnh vào kho làm ngưng tụ hơi nước trong kho.– Độ ẩm tuyệt đối: Ngoài trời xung quanh kho phải thấp hơn độ ẩm tuyệt đối trong kho. Nếu cao hơn thì khi mở cửa thông gió, độ ẩm tuyệt đối bên ngoài có thể luồn vào làm cho độ ẩm tương đối trong kho lên cao, hạt, nông sản dễ bị nhiễm ẩm.– Điểm sương: Nhiệt độ điểm sương trong kho phải thấp hơn nhiệt độ ngoài kho. Vì trường hợp nhiệt độ không khí ngoài kho thấp hơn thiệt độ điểm sương trong kho, hơi nước sẽ ngưng tụ gây nên hậu quả không có lợi.Qua nhiều lần quan sát thực nghiệm nhận thấy rằng thông gió tự nhiên chỉ có thể tổ chức được trong trường hợp điểm sương của môi trường có nhiệt độ cao không vượt quá 1°c so với nhiệt độ không khí của môi trường có nhiệt độ thấp. Qua kinh nghiệm theo dõi nhiều kho cho thấy, khoảng 8 – 9 giờ sáng và 17 – 18 giờ chiều có thể mở cửa thông gió. Khi thời cơ thông gió đã có, phải biết cách mở cửa kho. Trước tiên mở cửa từ hướng gió thổi đến, tiếp đến mở cửa hai bên kho, sau cùng mới mở cửa cho không khí thoát ra. Cách mở như vậy không làm thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm trong kho.Thông gió tích cực Thông gió tích cực là cách xử lý lô hạt bằng lượng không khí cho đi qua theo độ dày của nó. Trong thực tế người ta dùng thông gió tích cực không phải riêng cho làm lạnh hạt mà người ta còn dùng nó như một chế độ riêng biệt để bảo quản hạt. Đây là một phương pháp hoàn thiện nhất, rẻ tiền nhất được áp dụng để bảo quản mà cả quá trình lại là cơ khí hoàn toàn.Phương pháp để thực hiện thông gió mục đích thay không khí giữa các hạt với không khí mới, lạnh hoặc khô và nóng. Cũng nhờ sự thông gió, hạt chưa chín có thể chín tiếp, giữ được độ bền vững của hạt (độ nảy mầm và năng lực nảy mầm).Giữa các hạt trong khối hạt có những khoảng trống và ở đó luồng không khí liên tục được tạo ra, trong môi trường này luôn có quá trình trao đổi khí, có quá trình hấp phụ và hấp thu từ hạt đến môi trường không khí và ngược lại. Giữa không khí xung quanh lô hạt với không khí trong lô hạt và không khí trong các ống mao quản của hạt thực hiện quá trình trao đổi cố định. Kết quả là sự xâm nhập của không khí vào chỗ trống của lô hạt luôn luôn thay đổi. Khi ta dùng không khí lạnh thì lô hạt có thể lạnh nhanh, khi ta dùng không khí khô thì lô hạt được sấy khô. Nói chung nhờ thông gió tích cực mà ta có thể sấy hoặc làm lạnh lô hạt để bảo quản một cách tốt nhất.Thông gió tích cực dẫn đến sự giảm nhiệt độ của lô hạt, độ ẩm của lô hạt cũng giảm và thay đổi lượng không khí trong khoảng trống giữa các hạt và giữ được tính chất giống của lô hạt.Dùng thông gió tích cực rất tinh tế và dễ dàng. Năng lượng cần thiết để dùng thì ít hơn so với sự hút bụi tích cực (cho không khí nhẹ qua lô hạt). Năng lượng ấy còn nhỏ hơn năng lượng cần để chuyển lô hạt qua luồng không khí bằng thủ công.Để thông gió tích cực cho khối hạt thì phải dùng đến những máy quạt có công suất lớn hoặc máy thổi không khí. Quạt có thể tiến hành quạt theo từng lớp từ trên xuống hoặc từ đáy lên nhờ những ống độn khắp lô hạt.Ưu điểm nổi bật của thông gió tích cực là những chỗ trống trong lô hạt liên tục được thông gió. Trong lô hạt luôn luôn có sự trao đổi khí và độ ẩm giữa hạt với môi trường xung quanh hạt và cuối cùng là không khí bên ngoài.Với độ ẩm của hạt 13 – 15% khi thông gió tích cực sẽ cho ta kết quả tốt: trong 1 ngày không khí trong lô hạt có thể thay đổi 800 lần, như vậy có nghĩa là với lô hạt đó ta phải quạt một lượng không khí là 800 lần lớn hơn thể tích của những khoảng trống của nó. Đối với những hạt quan trọng hơn thì cần thiết phải có 2.500 lần thay đổi không khí trong những khoảng trống trong 1 ngày.Độ trông rỗng của hạt có thể xác định bằng cách xác định tỷ trọng và trọng lượng riêng của nó.Thông gió có thể thực hiện bằng 2 cách: liên tục và không liên tục. Thông gió liên tục người ta thường sử dụng vào các mùa nóng như mùa hè và mùa thu, vào những gịờ buổi iổi và buổi sáng của ngày khi hơi lạnh, còn về mùa đông thì suốt cả ngày.Khi quạt không khí vào khối hạt cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:– Không khí phải được quạt đều trong toàn khối hạt tránh chỗ quạt nhiều, chỗ không quạt.– Cần đảm bảo đủ lượng không khí để thực hiện được mục đích giảm nhiệt độ và độ ẩm khối hạt.– Chỉ quạt khi độ ẩm tương đối không khí ngoài trời thấp nghĩa là sau khi quạt thì độ ẩm khối hạt giảm xuống.– Nhiệt độ không khí ngoài trời phải thấp hơn nhiệt độ của khối hạt.Phương pháp bảo quản kín Bảo quản kín là đình chỉ sự trao đổi không khí giữa nông sản với môi trường bên ngoài giữ cho khối nông sản luôn ở trạng thái an toàn. Bảo quản kín còn có nghĩa là bảo quản trong điều kiện thiếu oxy, mục đích là để hạn chế quá trình hô hấp của hạt’ đồng thời khống chế bớt sự phát sinh, phát triển phá hoại của vi sinh vật và côn trùng.Ví dụ: Các loại hạt giống với khối lượng ít ta có thể bảo quản bằng chum vại trát kín bằng xi măng, hoặc cho hạt giống vào chai lọ phủ tro bếp và gắn kín lại.Các trường hợp phổ biến, người ta còn cho hạt giống, nông sản vào trong túi polyetylen gắn kín, hoặc thùng sắt tây đậy kín, chúng tôi nhiều nghiên cứu thấy rằng bảo quản kín vẫn giữ được tính chất thực phẩm của hạt. Tuy nhiên trong quá trình hô hấp có thể sản sinh ra rượu êtylic, mà rượu này lại gây độc cho phôi hạt làm giảm độ nảy mầm của chúng. Vì vậy, tất cả các loại hạt lương thực đều có thể áp dụng phương pháp bảo quản kín, riêng các loại hạt giống cần thận trọng và phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật một cách chặt chẽ. Đối với những hạt dùng làm giống lâu năm, người ta không áp dụng phương pháp bảo quản này.Bảo quản ở trạng thái kín đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật sau đây:– Kho tàng, hoặc phương tiện chứa đựng nông sản phải kín hoàn toàn, không khí bên ngoài không thể xâm nhập được.– Thiết bị kho tàng phải đảm bảo chông nóng, chống ẩm tốt.– Phẩm chất ban đầu của hạt và nông sản phải đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng quy định, nhất là thủy phần phải dưới mức an toàn, độ tạp chất phải thấp hơn mức quy định, độ sạch và độ thuần phải dưới mức tối đa cho phép và tuyệt đối không có sâu mọt phá hoại.Ngoài các yêu cầu trên để ngăn ngừa oxy không khí từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào có 2 cách:– Để cho lượng CO2 tích tụ lại và O2 mất dần trong quá trình hô hấp của hạt. Bằng biện pháp này thường mất nhiều thời gian nên không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hạt vì khi tích tụ đủ lượng CO2 nhất định thì cũng là lúc hạt đã giảm chất lượng một cách nghiêm trọng.Thông thường người ta cho CO2 vào khối hạt bằng cách dùng CO2 ở dạng băng rải đều thành từng lớp trên khối hạt. CO2 không những chỉ có tác dụng ngăn ngừa oxy thâm nhập vào mà còn tác dụng hạ nhiệt độ của khối hạt.Bảo quản nông sản thực phẩm trạng thái lạnh Nguyên tắc của phương pháp này là dùng nhiệt độ thấp làm tê liệt các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng. Phương pháp này đòi hỏi phải hạ thấp nhiệt độ ở khối sản phẩm xuống một mức độ nhất định, càng thấp càng tốt Để thực hiện phương pháp này người ta dùng nhiều cách để làm lạnh hạt, song có hai cách phổ biến là làm lạnh tự nhiên và lạnh nhân tạo.Làm lạnh tự nhiên tức là lợi dụng nhiệt độ thấp của không khí trong môi trường bảo quản để hạ thấp nhiệt độ trong khối hạt thông qua phương pháp thông gió tích cực còn làm lạnh nhân tạo tức là sử dụng những phòng lạnh, kho lạnh hoặc những kho có điều hòa nhiệt độ để giữ ở nhiệt độ nhất định của khối hạt.Đối với rau quả tươi và thực phẩm, người ta bảo quản lạnh bằng 2 cách sau đây:Bảo quản bằng phương pháp ướp lạnh Đó ]à phương pháp giữ cho nhiệt độ của sản phẩm cao hơn nhiệt độ làm đông dịch tế bào của nó một ít, thường là từ 0°C đến 1ºC. Bảo quản bằng phương pháp này phẩm chất của thực phẩm vẫn giữ tốt vì dịch tế bào không bị đóng băng.Để bảo quản tốt bằng phương pháp này cần chú ý giảm độ ẩm của không khí.Bảo quản bằng phương pháp lạnh đông Đây là phương pháp giữ cho nhiệt độ của sản phẩm ở nhiệt độ từ -10°c đến -30°c hay thấp hơn nữa. ở điều kiện như vậy, tất cả các hoạt động của vi sinh vật bị tê liệt. Ngoài tác dụng trực tiếp trên thì nước ở trong sản phẩm bị đóng băng nên vi sinh vật không thực hiện được quá trình dị dưỡng. Thông thường muốn làm lạnh đông thực phẩm rau quả phải có môi trường làm lạnh. Môi trường làm lạnh có thể ở thể lỏng, thể rắn hoặc thể khí.– Môi trường làm lạnh lỏng như nước CaCl2, NaCl, Etylenglycol (HOCH2-CH2-OH), Propilenglycol (CH20 CH2OH-CH2) tùy theo sản phẩm mà sử dụng các chất tải lạnh khác nhau.– Môi trường tải lạnh rắn: Nước đá + muối + tuyết CO2 ở dạng khô.– Môi trường tải lạnh khí: Khí CO2 hoặc không khí đã làm lạnh.Rau quả thực phẩm sau khi thu hoạch về làm sạch, sau đó làm đông, thường là nhiệt độ 25 – 28°c. Sau khi đông kết rồi bảo quản ở nhiệt độ 15 – 18°c. Phương pháp bảo quản lạnh đông đùng để bảo quản các loại sản phẩm dùng cho công nghiệp chế biến rau đồ hộp và được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm làm thay đổi một số tính chất của sản phẩm. Khi làm tan băng thường bị chảy nước mà trong đó có nhiều chất bổ bị mất theo và vi sinh vật dễ xâm nhập.Bảo quản nông sản bằng phương pháp hóa học Từ lâu người ta đã dùng thuốc hóa học để bảo quản với những nồng độ nhất định, tùy theo từng loại thuốc, từng loại nông sản và trạng thái phẩm chất của nông sản. Thời gian ướp thuốc kéo dài từ khi nhập kho đến lúc sử dụng nông sản và thay đổi tùy theo mục đích và yêu cầu sử dụng của nông sản. Thuốc hóa học có tác dụng kìm hãm những hoạt động sống của khối nông sản và tiêu diệt mọi hoạt động của sâu mọt, vi sinh vật và các loại gặm nhấm khác.Đây là phương pháp có hiệu quả cao, ngày càng được sử dụng rộng rãi vói quy mô lớn. Khi sử dụng các loại thuốc hóa học để bảo quản phải đảm bảo yêu cầu triệt để bảo vệ sức khỏe cho con người và không ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản phẩm.Các hóa chất thường dùng phổ biến đối với các loại hạt là cloropicrin, dicloroetan, bekaphot, …Đối với rau quả, ngành thương nghiệp thực phẩm thường dùng anhydric sunfuarơ, axit sorbic, axit oxalic, axit benzoic, v.v…Một số hóa chất chống nảy mầm sớm như M-1 (este metyl của a-naphtyl axetic); M-2 (estedimetyl của a- naphtyl axetic), MH (Hydrazit của axit maleic) được sử dụng rộng rãi trong công tác bảo quản khoai tây, cà rốt, hành và các loại củ.Các thuốc diệt trừ nấm như T.M.T.D, các loại thuốc chống vi khuẩn gây thối trong quá trình bảo quản rau quả tươi.Bảo quản trong khí quyển điều chỉnh Nhiều năm qua người ta đã áp dụng phương pháp bảo quản nông sản, nhất là rau quả trong khí quyển có điều chỉnh thành phần các chất khí, đồng thời giảm nhiệt độ kho bảo quản nhằm làm chậm các hoạt động sống của nông sản mà chủ yếu là quá trình hô hấp.Các hoạt động sống như trao đổi chất và hô hấp của nông sản chỉ có thể tiến hành khi có đủ một lượng oxy nhất định. Nếu lượng oxy giảm thì nông sản sẽ hô hấp yếm khí, các quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại, thành phần hóa học sẽ bị biến đổi chậm hơn so với bình thường. Mặt khác trong điều kiện thiếu oxy, vi sinh vật hoạt động phá hoại kém hơn. Vì thế nếu thay đổi một phần oxy bằng một số khí trơ như nitơ, C02 thì các quá trình sinh hóa bị hạn chế, hoạt động của vi sinh vật bị ngừng trệ, song chỉ thay thế được 1 phần nếu thay thế hoàn toàn oxy của môi trường thì ảnh hưởng đến nông sản phẩm.Qua nhiều nghiên cứu, người ta đã rút ra kết luận về các giới hạn thay đổi thành phần không khí của khí quyển thích hợp như sau: O2: 2 – 5%; CO2: 3 – 5%. Tất nhiên phải có thiết bị đặc biệt để tạo ra thành phần khí nhất định của môi trường và điều khiển được liên tục. Chất khí hiện nay người ta thường dùng để bảo quản thực phẩm rau quả chủ yếu là CO2 và kết hợp với bảo quản lạnh.Để tạo ra khí CO2 với nồng độ cần thiết, người ta dùng tuyết CO2 hay khí CO2 nên cho vào cốc phòng bảo quản kín. Đối với rau quả ở nồng độ kín CO2 10 – 12% là tốt nhất, ở điều kiện nước ta, nồng độ này làm cho rau quả sẽ chín chậm đi khoảng 2 – 3 lần so với điều kiện bình thường.

Hải Dương: Áp Dụng Các Biện Pháp Bảo Quản Nông Sản / 2023

Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.Người viết: , ngày 4/21/2011, trong mục ” TRỒNG TRỌT”

Để nâng cao hiệu quả của cây rau, quả, một số nơi trong tỉnh Hải Dương, người dân đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, bảo quản, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản xuất.

Mỗi năm, tỉnh Hải Dương trồng khoảng 30 nghìn ha rau màu các loại, gồm: 23 nghìn ha ở vụ đông và 7 nghìn ha ở vụ xuân – hè. Nhờ lựa chọn các giống mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, biện pháp chăm sóc khoa học nên năng suất các loại rau màu đạt cao.

Áp dụng biện pháp bảo quản hành sau thu hoạch đã giúp nông dân Kinh Môn tăng giá trị sản xuất

Để nâng cao hiệu quả của cây rau, quả, một số nơi trong tỉnh, người dân đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, bảo quản, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản xuất.

Trong các loại nông sản của tỉnh Hải Dương, hành, tỏi chiếm tỷ lệ khá lớn, với khoảng 5.000 ha, sản lượng đạt 51 nghìn tấn, tập trung ở các huyện Kim Thành, Kinh Môn, Nam Sách… Sau khi thu hoạch, một phần sản phẩm được nông dân bán ngay tại ruộng, phần còn lại đưa về bảo quản trong gia đình, đợi được giá thì bán hoặc để làm giống cho vụ sau. Hành, tỏi khi trồng trên đồng ruộng thường bị nhiễm các bệnh thối nhũn, sương mai, khô đầu lá, trong đó phổ biến nhất là bệnh thối nhũn. Trong quá trình bảo quản sau thu hoạch lại bị nhiễm bệnh thối nhũn và thối khô, làm cho năng suất, hiệu quả của cây hành, tỏi giảm đáng kể. Có những gia đình mất từ 30 – 40% sản lượng.

Trước khi trồng, chú ý đến việc phòng, trừ dịch, bệnh, phun thuốc BenlatC 0,2% vào đất, xử lý củ giống bằng thuốc Newkasuran BTN 0,3%, phun thuốc phòng bệnh khô đầu lá, sương mai bằng các loại thuốc Rhidomil 72MZ, Tilt super 300 EC, Boocdo 1%. Qua áp dụng mô hình này, người dân đã giảm được tác hại của bệnh thối nhũn hành, tỏi, góp phần tăng giá trị sản xuất thêm 5,3 triệu đồng/sào hành và 5,4 triệu đồng/sào tỏi so với mỗi sào trồng theo phương pháp truyền thống. Viện cũng hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo quản hành, tỏi chống các loại vi sinh vật gây bệnh thối nhũn còn tồn tại trên hành, tỏi sau thu hoạch. Hành, tỏi sau khi thu hoạch được túm gọn, mỗi túm từ 2 – 3 kg và phơi khô hết vỏ ngoài, lá hành, sau đó để lên giàn, phun các loại thuốc Balacide 53.8DF hoặc Kocide 32WP, phun thuốc bám đều trên bề mặt vỏ củ hành, tỏi, để khô thuốc và đưa vào bảo quản. Mỗi giàn treo cách nhau 50 cm và phun thuốc trừ muỗi, mối, côn trùng xung quanh kho bảo quản. Nhờ áp dụng các biện pháp xử lý hành, tỏi bằng thuốc sau thu hoạch đã giúp nông dân trồng hành, tỏi ở nhiều xã trên địa bàn huyện Kinh Môn, Kim Thành, Nam Sách thu lãi tăng tới 6,3 triệu đồng/tấn so với áp dụng phương pháp bảo quản truyền thống.

Cà rốt cũng là cây chủ lực của nhiều nông dân trong tỉnh. Ông Lê Văn Ngấn, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính cho biết: Diện tích cà rốt của xã luôn duy trì hơn 300 ha/năm, năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/sào. Tuy nhiên, diện tích cà rốt sớm và muộn chỉ khoảng 70 – 80 ha. Vì vậy mỗi khi vào vụ thu hoạch chính, lượng cà rốt ở đây rất nhiều và thường bị tư thương ép giá. Có những năm, giá cà rốt chỉ còn 1 – 2 nghìn đồng/kg, nhiều gia đình chán nản không muốn thu hoạch. Hiện nay, nông dân vẫn chưa có biện pháp kéo dài thời gian bảo quản của cà rốt sau thu hoạch. Tuy nhiên, trên địa bàn xã có 3 chủ thu mua đã đầu tư kho lạnh để bảo quản. Cơ sở bảo quản của anh Nguyễn Văn Trung, một chủ thu mua lớn trong xã rộng hơn 1.000 m2, được đầu tư 6 máy rửa cà rốt, hệ thống quạt làm khô và kho lạnh rộng trên 500 m3. Cà rốt được rửa sạch nhằm giảm bớt các vi khuẩn trên củ, đưa qua hệ thống quạt để làm khô và đóng vào túi ni-lông, sau đó cho vào kho lạnh giữ nhiệt độ từ -2 đến 2 độ C. Thời gian bảo quản được khoảng 3 tháng. Tổng vốn đầu tư hệ thống bảo quản khoảng 3,5 tỷ đồng. Nhờ có hệ thống bảo quản nên những lúc thị trường khan hiếm, anh Trung vẫn có cà rốt để bán với giá có khi gấp 7 – 8 lần so với lúc chính vụ.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay việc bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân trong tỉnh còn rất đơn giản. Các biện pháp kỹ thuật mới chỉ được áp dụng đối với hành, tỏi, cà rốt, vải, một số loại khác được sơ chế như dưa chuột muối, dọc mùng, dọc khoai môn, bí đỏ, khoai được sấy.

PV

Nguồn tin: Báo Hải Dương

Chia sẻ bài báo này với bạn bè.

Các Phương Pháp Bảo Quản Nông Sản Hiệu Quả / 2023

Trong thực tế có nhiều phương pháp bảo quản nông sản được áp dụng. Tuy nhiên mỗi lại có ưu nhược điểm riêng. Do vậy, cần xác định phương pháp bảo quản nông sản phù hợp để bảo quản nông sản trong điều kiện tốt nhất, nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch cũng như không làm giảm chất lượng nông sản.

1. Phương pháp bảo quản nông sản – bằng phương pháp lạnh (kho lạnh)

Sử dụng kho lạnh bảo quản là dùng nhiệt độ thấp ức chế hoạt động của vi sinh vật, côn trùng. Nhiệt độ bảo quản càng thấp thì càng ức chế quá trình sinh hóa xảy ra trên trong nông sản, cũng như hạn chế sự phát triển của vi sinh vật. Do đó có thể kéo dài thời gian bảo quản rau quả lâu hơn. Quá trình bảo quản có thể được nâng cao bằng cách giảm nhiệt độ thấp hơn nữa. Với nhiệt độ khoảng 1 độ C trong nhiệt độ thấp có thể tăng khả năng bảo quản một cách có ý nghĩa.

Để kiểm soát điều kiện bảo quản, kho lạnh bảo quản được lắp đặt thêm một số thiết bị như nhiệt kế, thiết bị đo độ ẩm, tủ điều khiển…vệ sinh vùng lạnh trước khi bảo quản là việc làm hết sức cần thiết nhằm ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng.

Tùy thuộc từng loại rau quả cần bảo quản, điều chỉnh nhiệt độ bảo quản thích hợp. Trong quá trình bảo quản cần giữ ổn định nhiệt độ, không để tác động của sự biến đổi đột ngột nhiệt độ sẽ gây hiện tượng đọng nước dễ làm hư hỏng nguyên liệu. Tốt nhất, điều chỉnh sự tăng giảm nhiệt độ trong một ngày một đêm là 4-5 độ C. Khi chuyển rau quả từ kho lạnh ra cũng cần qua gia đoạn nâng nhiệt từ từ để giữ được chất lượng của rau quả.

2. Phương pháp bảo quản nông sản – Công nghệ CAS

Hệ thống công nghệ CAS bao gồm thiết bị CAS kết hợp với thiết bị làm lạnh nhanh tác động lên đối tượng là nông sản, thực phẩm làm cho phân tử nước đóng băng nhanh (nhưng không liên kết với nhau) trong thời gian khoảng 30 phút. Nhờ vậy, ức chế quá trình bị oxy hóa, phòng chống sự gia tăng nhiễm khuẩn mà không phá vỡ cấu trúc mô tế bào và làm cho sản phẩm giữ nguyên mùi, vị, lượng nước cần thiết, màu sắc và dinh dưỡng đạt tới mức 99,7%.

Dùng kỹ thuật lạnh kết hợp với kỹ thuật nuôi sống các tổ chức tế bào (CAS) trong bảo quản còn là phương pháp sạch và kinh tế trong bảo quản nông sản, thực phẩm tươi. CAS được đánh giá là công nghệ tiên tiến, cho phép khống chế và tối ưu hóa các thông số bảo quản để kéo dài quá trình chín nhưng không làm hư hỏng nông sản, thực phẩm tươi sau thu hoạch.

Sự khác biệt giữa công nghệ đông lạnh truyền thống và công nghệ CAS là sự đóng băng của nước trong mỗi loại nông sản, thực phẩm. Công nghệ CAS thường sử dụng để bảo quản “tươi sống” những nông sản thực phẩm có khả năng bảo quản lạnh và có giá trị thương phẩm cao. Tuy nhiên, CAS không thể thay thế cho các công nghệ bảo quản khác, tùy theo đối tượng, mục đích và giá thành sản phẩm nông sản mà lựa chọn công nghệ bảo quản phù hợp.

Bảo quản nông sản bằng phương pháp điều chỉnh khí quyển, việc loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến kết quả là thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần không khí ban đầu, bằng cách thực hiện các phương pháp như CA (Controlled Atphosphere – Kiểm soát thành phần không khí), MA (Modifided Atphosphere – Khí quyển điều chỉnh) và các phương pháp tồn trữ áp suất thấp (hipobaric)..có thể kéo dài thời gian tồn trữ các loại rau quả. Mục đích của phương pháp này là làm giảm hoạt động hô hấp và các phản ứng trao đổi chất khác bằng cách làm tăng hàm lượng CO2 và làm giảm hàm lượng O2, giảm tốc độ sản sinh ethyle tự nhiên.

Kiểm soát khí quyển tồn trữ với hàm lượng CO2 sẽ hạn chế được sự thủy phân các hợp chssta pectin, duy trì được cấu trúc và độ cứng của rau quả trong thời gian dài, còn làm tăng cường mùi vị của rau quả trong quá trình bảo quản.

Để được tư vấn thêm về các phương pháp bảo quản nông sản, xin liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Điện thoại: 024 3839 0745 Hotline: 0923 199 968Email: codienlanhfocviet@gmail.com Website: http://dienlanhfocviet.comFanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

Tăng Cường Các Biện Pháp Để Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông / 2023

Để giảm thiểu TNGT, Đại tá Dương Văn Mạnh – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết:

Để tiếp tục kiềm giảm TNGT trong thời gian tới, Công an tỉnh đã đề ra các giải pháp. Đó là làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn. Trong đó tập trung vào từng đối tượng cụ thể, tác động liên tục vào nhận thức để người dân hình thành thói quen “chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ”.

Cụ thể, hiện nay Công an tỉnh phối hợp với Đài PT-TH và Báo Bình Phước đã xây dựng hệ thống dữ liệu tuyên truyền bằng hình ảnh và các mô hình trực quan về các tình huống nguy hiểm, tình huống tai nạn do vi phạm trật tự an toàn giao thông để phát trên các chuyên mục của Đài PT-TH và Báo Bình Phước và ANTV vào lúc 21 giờ ngày thứ Tư hàng tuần và phát lại vào trưa hôm sau, phát video clip các tình huống cảnh báo TNGT tại trụ sở tiếp dân về xử lý vi phạm, đăng ký xe.

Tuyên truyền kỹ năng phòng ngừa TNGT khi tham gia giao thông.

Thay đổi hình thức, thời gian tuyên truyền như: tập trung vào việc tuyên truyền kỹ năng phòng ngừa TNGT khi tham gia giao thông, tuyên truyền vào buổi tối để phù hợp với thời gian của người lao động, tuyên truyền tại các địa điểm công viên, trung tâm thương mại….

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT sẽ phối hợp thường xuyên với các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh tổ chức hướng dẫn tuyên truyền cho học viên về các nguyên nhân gây ra TNGT cũng như các hành vi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông, nhất là các hành vi thường gây ra TNGT.

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho các em học sinh.

Mặt khác, lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông phối hợp lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Việc tuần tra sẽ được thực hiện liên tục, tập trung vào các giờ cao điểm, những tuyến đường có lưu lượng tham gia giao thông đông; những điểm buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông; những điểm đen có nguy cơ cao xảy ra TNGT để tuyên truyền, giáo dục ý thức của người tham gia giao thông chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ được tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị hiện đại tập trung xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNGT.

Riêng đối với xe container, Công an tỉnh xây dựng kế hoạch chuyên đề xử lý các vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy và kiểm tra các chốt gù ở các góc thùng container phòng ngừa việc lái xe quên gài chốt để xe đang chạy bị rơi xuống đường gây TNGT.

Đặc biệt, hiện nay Công an tỉnh đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, lắp đặt hệ thống camera ghi hình trên các tuyến quốc lộ 13, quốc lộ 14, Tỉnh lộ 741 (ĐT741), các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự và trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh để “phạt nguội” người vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Đây là giải pháp mang tính đột phá, với thông điệp cảnh báo, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của người dân khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, thường xuyên khảo sát phối hợp với các ngành chức năng, ở Trung ương (Tổng cục đường bộ Việt Nam…) và địa phương kiểm tra chất lượng hạ tầng giao thông, các điều kiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục các điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông, về ATGT, giải quyết các điểm đen về TNGT.

Từng bước hoàn chỉnh các biển báo, vạch sơn, hệ thống đèn tín hiệu, làn đường, giải phân cách cứng. Đảm bảo các tuyến đường ngày càng được nâng cao chất lượng, góp phần giảm thiểu TNGT.

Hiện trường vụ TNGT thùng container rơi xuống đường đè 1 người chết và 1 người bị thương nặng.

Trước đó, khoảng 10h ngày 2-11, trên tuyến quốc lộ 13, đoạn trước khu vực chợ Thanh Lương, ấp Thanh Trung, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, Bình Phước xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm 1 người chết và 1 người bị thương nặng. Thời điểm trên, xe container kéo theo rơmoóc do tài xế Bùi Văn Thới (39 tuổi, quê xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) điều khiển trên quốc lộ 13, hướng từ thị xã Bình Long đi huyện Lộc Ninh. Khi chạy qua đoạn chợ Thanh Lương với tốc độ khá cao, bất ngờ thùng container trật khỏi rơmoóc rơi xuống đường đè lên xe máy do anh Trần Văn Định (SN 1987, ngụ thị xã Bình Long) điều khiển chở vợ phía sau. Anh Định bị thùng container đè chết tại chỗ. Chị Đặng Thị Tuyết Mai (vợ anh Định) cũng bị thùng container đè bị thương nặng.

Đức Trí