Top 7 # Xem Nhiều Nhất Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Ô Nhiễm Môi Trường Đất Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất

Ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường đất nói riêng đều đang là những vấn đề xã hội quan tâm bởi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người cũng như kinh tế xã hội. ô nhiễm môi trường đất là gì? Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất.

1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là khi bất bị nhiễm các chất xenobiotic gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và động vật. Hóa chất này chủ yếu từ các hoạt động công nghiệp, các hóa chất nông nghiệp, vứt rác bừa bãi,… làm suy thoái môi trường đất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân từ con người

Các hoạt động từ sản xuất công nghiệp như: đốt than, khai thác mỏ, sản xuất nhựa, nilong, hóa chất … khi các chất thải không được xử lý mà thải ra ngoài môi trường nước, ngấm vào đất, gây nên tình trạng ô nhiễm đất. Cụ thể tro than dùng trong hoạt động công nghiệp như nấu chảy quặng, lượng chì chứa trong tro than hoặc xỉ khiến nó trở thành “chất thải nguy hại”, các chất này có thể gây ung thư.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Các nhà máy, xí nghiệp xả rác thải trực tiếp ra môi trường như sản xuất cơ khí, thép, gia công kim loại, sửa chữa xe máy, ô tô… chứa nhiều kim loại nặng, dầu mỡ, các nhà máy chế biến nông lâm thủy hải sản với lượng nồng độ chất thải lớn ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường đất vùng lân cận.

Chất thải trong quá trình sinh hoạt tại gia đình như đồ ăn, túi nilong, chai lọ … khi không biết xử lý đúng cách, xả thẳng ra môi trường mặt đất hoặc chôn trong đất.

Người dân sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc sâu, điều hòa sinh trưởng… không đúng liều lượng, thời gian sử dụng ngấm vào đất gây ảnh hưởng cho các sinh vật trong đất và nước, gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe con người.

Môi trường đất bị nhiễm phèn do nước phèn xâm nhập vào đất thông qua hệ thống ngầm gây độc cho sinh vật sinh sống trong môi trường đó.

Môi trường đất bị nhiễm mặn do muối trong nước biển, do thủy triều hay do các mỏ muối… thẩm thấu vào đất gây hạn sinh lý đối với thực vật.

Sự ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường không khí, các cơn mưa axit, các khói bụi … khi rơi xuống đất đều ảnh hưởng tới môi trường đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Con người bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp do sự ô nhiễm từ môi trường đất. Con người có thể bị ung thư nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất như chì, crom, xăng dầu… có thể mắc các bệnh mãn tính hay rối loạn bẩm sinh. Các chất độc hại ngấm trong đất như Benzene có thể gây bệnh bạch cầu, thủy ngân và cyclodiene gây tổn thương thận, … số khác gây phát ban, viêm da, lở loét, đau đầu, mệt mỏi … Một số chất độc hại khác có thể bị tử vong khi tiếp xúc hay ăn phải chúng.

Ảnh hưởng tới hệ sinh thái

Môi trường sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu môi trường đất bị ô nhiễm. Điều đó làm thay đổi hệ thực vật, làm giảm sự đa dạng hệ thực vật, giảm năng suất cây trồng, …

Động thực vật khó mà có thể sinh sống trong môi trường đất bị ô nhiễm, chắc chắn chúng cũng bị nhiễm các hóa chất độc hại từ trong đất.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, …

Xây dựng mô hình kênh mương hợp lý, kết hợp nông lâm ngư nghiệp.

Thực hiện các chính sách nghiêm cấm xả rác thải ra môi trường, tiêu hủy rác thải sinh hoạt hợp lý.

Các nhà máy xí nghiệp cần quy hoạch và cải thiện hệ thống xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển

Biển là nguồn tài nguyên quý giá mà tự nhiên ban tặng cho con người. Chính vì thế mà mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường biển. Tuy nhiên, tài nguyên quý giá này đang ngày càng trở nên ô nhiễm do các hoạt động khai thác, đánh bắt, sản xuất và sinh hoạt của con người. Trước thực trạng đó, thực hiện những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển là việc làm vô cùng cấp bách, cần được thực hiện nhanh chóng. Vậy chúng ta có thể làm gì để có thể khắc phục ô nhiễm biển?

Rác thải từ hoạt động du lịch trên bờ biển, rác thải từ các ngư dân đánh bắt trên biển,…đều là những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Để khắc phục và làm giảm bớt tình trạng ô nhiễm biển, các địa phương nên thường xuyên tổ chức, phát động phong trào dọn dẹp vệ sinh khu vực bờ biển và trên biển, trả lại biển trong sạch, không rác thải.

2. Đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Các doanh nghiệp sản xuất và địa phương cần phải đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn để đảm bảo nguồn nước thải ra không có nguy cơ gây ô nhiễm biển. Ngoài ra, tại những vùng biển bị ô nhiễm nặng nề cũng nên đầu tư thêm hệ thống máy lọc để cải thiện tình trạng này.

3. Đầu tư cho ngành khoa học nghiên cứu môi trường

Nhà nước cần phải đầu tư và khuyến khích nhiều hơn nữa cho lĩnh vực nghiên cứu về môi trường để sớm tìm ra các biện pháp tiên tiến trong việc khắc phục ô nhiễm biển hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng nên tiếp thu, học hỏi những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển từ các quốc gia tiên tiến khác.

4. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác trên biển

Phòng ngừa, ngăn chặn và kiểm soát là những giải pháp cần được phối hợp chặt chẽ để có thể khắc phục tình trạng ô nhiễm biển. Cần nghiêm cấm các hành vi sử dụng hóa chất nguy hại để đánh bắt thủy hải sản và kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác khoán sản trên biển. Hoạt động khai thác nên được quy hoạch theo từng cụm, điểm để tránh tình trạng khai thác tràn lan, khó kiểm soát, dẫn đến ô nhiễm.

5. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường biển

Nhà nước ta cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành và hoàn thiện Bộ luật Môi trường. Cụ thể: Đưa ra những văn bản chi tiết, rõ ràng trong việc hướng dẫn thi hành theo hướng thống nhất, tránh tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm; Xử phạt thật nặng các trường hợp vi phạm; Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá mức độ ô nhiễm để đưa ra giải pháp xử lý thích đáng;….Ngoài ra, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, địa phương trong quá trình xử lý và thực hiện những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển.

Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

Xin chào các bạn ! Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, không khí không chỉ tại Việt Nam. Mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới,vấn đề này được nói đến thường xuyên hơn trên các kênh truyền hình. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng được báo động.

Việc môi trường sống xung quanh chúng ta bị các rác thải, khí bụi, xác chết động vật … làm bẩn đi gây mùi hôi thối. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các loài sinh vật khác.

Các môi trường bị ô nhiễm như

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường không khí

Hậu quả nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường

Hiện nay ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người, Không những vậy việc môi trường bị ô nhiễm còn ảnh hưởng không ít đến sự phát triển kinh tế xã hội.

Đối với sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. Dễ dàng khiến chúng ta chóng mặt, đau đầu. Nghiêm trọng hơn chúng còn gây ra các bệnh như đột quỵ nhiệt,thậm chí là tử vong….

Ảnh hướng đến sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi. Có thể dẫn tới mưa axit làm huỷ diệt các khu rừng.

Đối với kinh tế – xã hội

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường

+ Những hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và việc tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng.

+ Quyền hạn pháp lí của các tổ chức bảo vệ môi trường. Lực lượng bảo vệ môi trường chưa thực sự đủ mạnh. Nên hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình cũng như phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

+ Các cở sở pháp lí xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường chưa đủ mạnh.

Biên pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

+ Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường

+ Xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế.

+ Tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với con người.

+ Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường.

+ Phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.

+ Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường.

+ Trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

+ Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị.

+ Đảm bảo tính khoa học cao, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

+ Tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo như ở nhiều địa phương.

+ Đối với các khu công nghiệp,bắt buộc phải xây dựng hệ thống thu gom, xử lí nước thải. Phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động.

+ Có báo cáo định kỳ về hoạt động xử lí nước thải, rác thải tại đó.

+ Thực hiện công khai, minh bạch các quy hoạch, các dự án đầu tư.. Tạo điều kiện để mọi tổ chức và công dân có thể tham gia phản biện xã hội về tác động môi trường của những quy hoạch và dự án đó.

+ Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Qua đó tạo những chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

+ Xây dựng ý thức sinh thái, làm cho mọi người nhận thức một cách tự giác về vị trí, vai trò. Các mối quan hệ mật thiết giữa tự nhiên – con người – xã hội.

Hình ảnh về ô nhiễm môi trường

Rác thải làm ô nhiễm môi trường.

Khí bụi là ô nhiễm môi trường

Hình ảnh ô nhiễm môi trường đất

Hình ảnh ô nhiễm môi trường không khí

Hình ảnh ô nhiễm môi trường biển

Hình ảnh ô nhiễm môi trường rừng

Khai thác chặt phá rừng, đốt rừng làm ô nhiễm môi trường

Hình ảnh ô nhiễm môi trường nước

Hình ảnh ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

Ô Nhiễm Môi Trường Đất: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục

Như tất cả chúng ta đều biết, cùng với nước và không khí thì đất cũng là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với con người. Chúng ta sử dụng đất để sinh sống, để trồng trọt, chăn nuôi, để xây dựng các công trình… Tuy nhiên thì hiện nay, khi tốc độ gia tăng dân số, tốc độ phát triển công nghiệp hóa và đô thị hóa ngày càng cao thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, diện tích bình quân đầu người giảm, cùng với đó là chất lượng đất cũng ngày càng bị suy thoái. Ô nhiễm môi trường đất là hệ quả tất yếu của sự phát triển không bền vững.

Bạn có biết định nghĩa ô nhiễm môi trường đất không? Thực tế khái niệm ô nhiễm môi trường đất là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay bởi không phải ai cũng có cái nhìn đúng về thực trạng ô nhiễm nguồn đất đang hiện hữu ngay trước mắt chúng ta.

Ô nhiễm nguồn đất là hiện tượng đất bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân gây ô nhiễm với nồng độ cao. Đó có thể là tác nhân chủ quan từ con người như chất thải sinh hoạt, kim loại và chất thải rắn của các nhà máy sản xuất, chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp… nhưng cũng có thể là tác nhân khách quan từ môi trường tự nhiên như hiện tượng Gley hóa, đất nhiễm phèn, nhiễm mặn…

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, khi tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam ngày càng phát triển thì tốc độ ô nhiễm nguồn đất cũng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Sở dĩ như thế là vì nước thải, rác thải từ các nhà máy, các khu dân cư, khu công nghiệp, khu đô thị chưa qua xử lý phát thải ra môi trường đất ngày càng nhiều khiến nguồn tài nguyên này trở nên ô nhiễm nặng nề. Bạn dễ thấy nhất việc ô nhiễm môi trường đất ở khu công nghiệp và đô thị.

Theo dự báo của các cơ quan nghiên cứu về môi trường thì mức độ ô nhiễm đất năm 2020 đã tăng lên gấp 2 – 3 lần so với mức độ ô nhiễm của 3 – 5 năm trước. Điều đó cho thấy tốc độ ô nhiễm môi trường đất của nước ta đang tịnh tiến với tốc độ phát triển công nghiệp hóa, đô thị hóa.

Đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các khu khai thác khoáng sản như Thái Nguyên, Đồng Nai… thì hệ quả ô nhiễm nguồn đất đang được nhìn nhận rõ ràng nhất, trong khi đó, ý thức của con người trong việc cải tạo, phục hồi môi trường chưa tốt nên tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Theo cảnh báo của các tổ chức môi trường thế giới thì nguồn tài nguyên đất toàn cầu đang bước vào giai đoạn suy thoái do ô nhiễm, do biến đổi khí hậu, do các hiện tượng tự nhiên như nhiễm phèn, nhiễm mặn, rửa trôi, xói mòn, bạc màu… Đặc biệt hơn cả là nguồn đất trên thế giới đang bị nhiễm kim loại nặng độc hại từ hoạt động công nghiệp hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái và sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Cụ thể hơn, trên trái đất hiện có 14.777 triệu ha đất thì trong đó có 1.527 triệu ha bị đóng băng. Và trong 13.251 triệu ha đất thường thì có 32% đất rừng, 24% đồng cỏ, 12% đất canh tác, 32% đất cho dân cư trú và đầm lầy.

Nguyên nhân tự nhiên

Đất nhiễm phèn

Nước phèn theo mạch nước ngầm di chuyển dưới lòng đất và lây lan trên diện rộng đến các vùng đất mới. Đất nhiễm phèn chủ yếu là các chất sắt với nồng độ pH giảm gây ngộ độc cho cây cối và các loài động vật sinh sống và phát triển trong môi trường đất.

Thủy triều dâng cao mang theo một lượng muối lớn trong nước biển xâm lấn ngày càng nhiều hơn vào đất liền chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm môi trường đất. Nồng độ Kalo, Clo, Natri cao có trong đất nhiễm mặn là yếu tố gây cản trở sự phát triển của giới thực vật.

Nguyên nhân nhân tạo

Tro than và xỉ than

Tro than và xỉ than là sản phẩm của quá trình khai thác mỏ, sản xuất hóa chất, nhựa dẻo, nylon… Hiện này, nhiều doanh nghiệp sản xuất không tuân thủ đúng quy định về xử lý chất thải công nghiệp trước khi phát thải ra môi trường. Khi tro than và xỉ than được thải trực tiếp vào đất hoặc thải vào nước rồi lắng đọng và ngấm dần vào đất sẽ khiến cho nguồn đất bị ô nhiễm.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp với dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ lớn gây ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường, các loài sinh vật và con người. Hầu hết các loài thuốc diệt cỏ đều có khả năng phân hủy dễ dàng trong đất nhưng một số loại thuốc có lẫn tạp chất dioxin rất độc hại ngay cả khi tồn tại với nồng độ thấp.

Các ngành công nghiệp

Hoạt động sản xuất công nghiệp đa dạng hiện nay đang phát thải vào môi trường rất nhiều rác thải, nước thải khiến cho môi trường nói chung và môi trường đất nói riêng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Rác thải, nước thải sinh hoạt

Hoạt động sinh sống của con người mang lại cho môi trường rất nhiều các loại chất thải gây ô nhiễm như túi nilon, đồ ăn dư thừa, chai lọ nhựa, nước thải sinh hoạt… Hầu hết các loại chất thải này đều được thải trực tiếp trên mặt đất hoặc tiêu hủy bằng việc chôn lấp nên càng khiến tình trạng ô nhiễm môi trường đất nặng nề hơn.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm đất gây hại cho sức khỏe con người

Con người có thể tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc gián tiếp thông qua thực phẩm, nước uống nhưng dù bằng cách nào đi chăng nữa thì vẫn đều ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe nếu nguồn đất bị ô nhiễm.

Ô nhiễm đất ảnh hưởng đến hệ sinh thái toàn cầu

Các chất gây ô nhiễm trong nguồn đất sẽ làm thay đổi quá trình chuyển hóa thực vật, làm suy giảm năng suất trồng trọt, thậm chí là làm chết cây trồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái thực vật.

Tình trạng ô nhiễm kéo dài sẽ làm cho nguồn đất tự nhiên có một số biểu hiện tiêu cực như:

– Dễ bị xói mòn, sạt lở khi mưa lớn do thảm thực vật bề mặt đã bị phá hủy và lớp trầm tích đã bị rửa trôi.

– Dư thừa muối Na+ nhưng lại thiếu hụt đi các dưỡng chất cần thiết khác cho sự phát triển của thực vật.

– Xuống cấp hóa học: Đất không chỉ mất đi nguồn dinh dưỡng cơ bản cho cây mà còn hình thành các loại độc tố như Fe2+, Al3+… gây ảnh hưởng đến môi trường.

– Thay đổi thành phần và tính chất: Đất chai cứng, đất chua, đất bị mất cân bằng dinh dưỡng là những biểu hiện rất rõ ràng.

– Làm xáo trộn cân bằng sinh học: Các chất ô nhiễm trong đất có thể tồn tại dưới nhiều dạng như chất rắn, chất lỏng hay chất khí. Chúng có khả năng làm suy giảm khoáng chất có trong đất cả về chất và lượng, đồng thời làm xáo trộn sự cân bằng sinh học trong lòng đất.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất là rất lớn. Nếu như con người không có giải pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả thì đến một ngày không xa trong tương lai, nguồn tài nguyên đất sẽ dần cạn kiệt, thay vào đó là những vùng đất bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Giờ là lúc tất cả chúng ta, không phân biệt chủng tộc, không phân biệt màu da, không phân biệt quốc gia, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn cần phải có những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất một cách thiết thực nhất.

Dừng ngay việc xả thải ra môi trường đất

Rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp cần phải được phân loại và xử lý theo đúng cách chứ không phải tùy tiện “vứt” ra môi trường đất. Riêng trong hoạt động nông nghiệp, người nông dân cần sử dụng các loại hóa chất theo đúng liều lượng khuyến cáo để bảo vệ môi trường đất, môi trường nước và cũng chính là bảo vệ cho chính mình.

Trên thực tế, không phải loại rác thải nào cũng là bỏ đi, bởi có những loại rác thải có khả năng tái chế, vừa hữu dụng cho con người, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa giúp bảo vệ môi trường. Một số loại rác có thể tái chế như thủy tinh, thùng carton, nhôm, nhựa…

Rác thải nhựa là loại rác thải rất khó phân hủy, chúng có thể tồn tại hàng trăm năm và hiện hữu ở khắp mọi nơi. Do đó, con người nên hạn chế sử dụng các vật dụng làm bằng nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon… và thay bằng các vật dụng bằng giấy, bằng vải để góp sức trong công cuộc bảo vệ môi trường nói chung và môi trường đất nói riêng.

Sử dụng các sản phẩm hữu cơ thay cho sản phẩm vô cơ sẽ khiến cho người nông dân ít có cơ hội sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu, từ đó góp phần bảo vệ môi trường nước, môi trường đất hiệu quả.

Có rất nhiều các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất khác nhau, tùy thuộc vào khả năng của mỗi người mà chúng ta có thể góp sức mình vào công cuộc bảo vệ tài nguyên đất trong tương lai.

Tạm kết

Tất tần tật các vấn đề về ô nhiễm môi trường đất, từ khái niệm, thực trạng, nguyên nhân, hậu quả cho tới biện pháp khắc phục đã được nêu ra rất rõ ràng trong nội dung bài viết này. Hy vọng rằng thông qua đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về tình trạng ô nhiễm đất hiện nay để có ý thức trong việc cùng nhau bảo vệ đất, bảo vệ trái đất của chúng ta.