Top 3 # Xem Nhiều Nhất Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Sống

Tiết kiệm điện

Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Giảm sử dụng túi nilông

Nhiều người có thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện ngay cả khi không dùng đến các thiết bị điện ( TV, quạt, sạc điện thoại, máy tính…) Hành động này vô tình gây lãng phí một lượng điện tương đối lớn vì ngay cả trong chế độ chờ các thiết bị này cũng làm tiêu hao năng lượng điện. Do đó, tốt hơn hết, các bạn nên nhớ rút phích cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.

Tận dụng ánh sáng mặt trời

Hạn chế sử dụng túi ni lông và đồ nhựa để bảo vệ môi trường

Ưu tiên sản phẩm tái chế

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch,nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn và cho hiệu suất sử dụng cao và lâu. Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm.

Sử dụng giấy tái chế để cứu rừng cây. Giấy tẩy trắng thường được dùng để in báo và loại giấy này khi sản xuất gây ô nhiễm nguồn nước. Tốt nhất nên sử dụng giấy tái chế hay loại giấy không qua tẩy trắng.

Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống

Tái chếchất thải của bạn càng nhiều càng tốt khi có thể. Khí mê-tan, loại “khí nhà kính” có ảnh hưởng nhiều nhất, được phát thải vào không khí khi rác trong bãi rác bị phân hủy. Giảm lượng rác chở đến bãi rác sẽ giúp làm giảm lượng khí mê-tan phát thải từ bãi rác.

Phạm Huyền (t/h)

Trước đây khi khoa học còn chưa được mở rộng phát triển thì áp dụng khoa học kĩ thuật vào còn nhiều hạn chế nhưng giờ đây khoa học phát triển, nhiều thiết bị thân thiện môi trường và làm giảm ô nhiễm. Như sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện làm giảm tiêu thụ điện năng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên sản xuất ra điện. Hay các thiết bị có thể tái chế sử dụng để giảm lượng rác thải cho môi trường sống của con người.

10 Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Nước Hiệu Quả

Tại sao con người phải bảo vệ môi trường nước?

Dù biết nước giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người. Thế nhưng, chính con người đã phá hủy, làm ô nhiễm nguồn nước sạch đang dùng mỗi ngày. Dân số ngày một đông, rác thải sinh hoạt ra môi trường ngày càng ùn ứ và  không được xử lý trước khi thải ra môi trường nước, đất.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước không chỉ xảy ra ở đất nước Việt Nam mà còn ở các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc có hàm lượng chất thải lẫn nước thải công nghiệp tăng lên 23,9 tỷ m3 lên 73,1 tỷ m3 (1980-2006). Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có tới hàng ngàn m3 dầu cặn đã qua sử dụng cùng với rác thải sinh hoạt đổ thẳng xuống biển.

Trên thế giới hiện nay, có hơn 1 tỷ người dân đang trong tình trạng thiếu 20-50 lít nước sạch để sử dụng mỗi ngày. Con số này không có dấu hiệu giảm đi mà ngày tăng lên nếu con người không có biết bảo vệ môi trường nước hiệu quả.

10 biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả

Nâng cao ý thức cộng đồng

Để bắt tay vào hành động, mỗi người cần phải hiểu và ý thức được việc bảo vệ môi trường nước sạch quan trọng như thế nào. Đây là chiến dịch của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi đất nước và của cả toàn cầu.

“Một cây làm chẳng nên non – 3 cây chụm lại nên hòn núi cao”, một người bảo vệ nguồn nước thì sẽ vô ích nhưng nhiều người, cả xã hội cùng có ý thức bảo vệ nguồn nước thì chắc chắn kết quả sẽ khác.

Do đó, biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch đầu tiên đã chính là thức tỉnh và nâng cao ý thức của người dân hành động. Đó không phải là những phát minh gì cao siêu, có thể chỉ là hành động tiết kiệm nước sạch khi sử dụng.

Giữ sạch nguồn nước

Biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả tiếp theo đó chính là giữ sạch nguồn nước. Không nên vứt rác thải bừa bãi ra môi trường, không được thải trực tiếp nước thải chưa được xử lý ra nguồn nước sạch.

Chúng ta đều biết những cái túi nilon làm một trong những chất liệu rất khó để mà phân hủy. Có thể đến hàng ngàn năm sau chúng vẫn chưa tan rã ra.

Không được phóng uế bậy ra nguồn nước, đặc biệt không sử dụng phân tươi để bón cho rau củ, cây cối. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc sử dụng, nếu sử dụng cần phải đúng hướng dẫn.

Tiết kiệm nguồn nước sạch

Bảo vệ nguồn nước chính là hành động tiết kiệm, giảm lãng phí nước trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể, bạn hãy tắt vòi nước khi đánh răng/rửa mặt/rửa tay/giặt giũ xong. Đường ống dẫn nước/bể nước bị rò rỉ cần phải kiểm tra và khắc phục ngay để tránh bị thất thoát nước sạch ra ngoài.

Đặc biệt, khi trời có  mưa, nên sử dụng thùng đựng nước mưa để tận dụng vào việc rửa dụng cụ, rửa xe cộ hoặc dùng để tưới cây. Vừa tận dụng được nước mưa từ thiên nhiên vừa tiết kiệm được nguồn nước sạch, tránh gây lãng phí.

Xử lý phân thải đúng cách

Biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả tiếp theo được Chính phủ các nước khuyến khích áp dụng đó chính là xử lý phân thải đúng cách. Đối với các gia đình đông thành viên, gia đình làm vườn, chăn nuôi gia súc gia cầm nhiều cần phải có kế hoạch thu gom phân thải khoa học.

Nếu được, bạn nên xây dựng các hố ủ vệ sinh khoa học để đựng và ủ phân cho hoai trước khi đem bón cho cây hoặc xả ra môi trường. Tuyệt đối tránh tình trạng xả phân trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước.

Phân loại và xử lý đứng các loại rác thải sinh hoạt

Mỗi gia đình cần phải sắm cho mình các thùng đựng rác có nắp kín để đậy. Đồng thời, phải biết cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ riêng để có các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả.

Đối với các tòa nhà chung cư, sinh hoạt tập thể, công cộng, cần phải có các thùng rác lớn nắp đậy kín và phân chia loại rác rõ ràng để người dân vứt rác vào. Đồng thời, những khu sinh sống tập thể cần phải có các biện pháp xử lý rác hợp vệ sinh, hạn chế gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

Biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp

Mỗi khu vực, tỉnh thành cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp trước khi đổ ra cống xả nước chung. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, bệnh viện, quá trình xử lý nước thải lại cần được chú trọng hơn.

Phải xây dựng và tuân thủ quy định của pháp luật về xử lý nước thải ra môi trường. Tránh tình trạng xả trực tiếp nguồn nước sinh hoạt ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

Hướng tới nông nghiệp xanh

Người nông dân có thể tham gia bảo vệ môi trường bằng cách hướng tới nông nghiệp xanh. Cụ thể, nông dân hãy xây dựng và lên kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng trong nông nghiệp. Hạn chế tối đa tình trạng chất dinh dưỡng dư thừa ngấm vào đất, nguồn nước ngầm.

Cụ thể, có thể hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, diệt cỏ bằng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Hoặc nông dân có thể kiểm soát dịch hại sinh học để tiêu diệt sâu bệnh, …

Hạn chế sử dụng túi đựng thực phẩm

Hạn chế sử dụng túi đựng thực phẩm, bao bì nilon cũng là biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả. Vì thế, bạn nên tránh dùng các túi đựng, sử dụng một lần rồi vứt như: Hộp đựng thức ăn nhanh, cốc nhựa, … Khi đi mua sắm, nên mang túi riêng đi đựng để bảo vệ môi trường.

Tận dụng sản phẩm có thể tái chế

Thay vì sử dụng các sản phẩm chỉ sử dụng một lần rồi vứt hay bao bì nilon gây ô nhiễm môi trường đất và nước. Bạn hãy áp dụng phương pháp tận dụng bất cứ sản phẩm nào bản thân có thể tái chế sử dụng được. Hành động này sẽ góp phần giảm thiểu được một số lượng rác thải lớn ra môi trường. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy thích thú với sự sáng tạo của mình trước các đồ dùng được tái chế.

Tránh gây ô nhiễm trong nông nghiệp

Thực tế, không chỉ các hoạt động sản xuất công nghiệp mới gây ô nhiễm nguồn nước. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng gây hưởng lớn đến nguồn nước sạch sinh hoạt của con người. Vì thế, đối với chăn nuôi, người dân nên kết hợp với kỹ thuật chăn nuôi công nghiệp cao. Cần phải có hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi đồng bộ và biện pháp quây rốt xử lý hợp vệ sinh. Tránh tình trạng thải chất thải trực tiếp ra ngoài  môi trường.

Đối với cây trồng, nông dân cần phải sử dụng phân bón đúng liều lượng, đúng thời gian. Tránh tình trạng dư thừa làm ô nhiễm môi trường đất, dẫn tới ô nhiễm chất lượng nguồn nước.

Lời kết

Đánh giá ngay

[Tổng:

0

Trung bình:

0

]

Môi Trường Là Gì, Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

Biệt quan trọng hơn nếu trẻ em được tìm hiểu về môi trường, vì đây là thế hệ sẽ tạo ra các thay đổi trong tương lai, có thể ngăn chặn hoặc đẩy lùi các vấn đề như hâm nóng toàn cầu hay nạn chặt phá rừng.

Tại Sao Phải Bảo Vệ Môi Trường?

Câu hỏi tiếp theo con bạn có thể hỏi là “Tại sao phải bảo vệ môi trường?”. Câu hỏi này thực ra lại dễ trả lời và giải thích hơn. Chỉ với một vài thay đổi và đóng góp trong biện pháp bảo vệ môi trường tại nhà, chúng ta có thể đóng góp cải tạo môi trường, giúp đảm bảo rằng con cái chúng ta và cả thế hệ tương lai, được sống trong một thế giới hạnh phúc và lành mạnh. Dù bạn có tin hay không, nhưng mỗi người đều có thể tạo ra sự khác biệt!

Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường

Tái chế:

Nhiều người không quan trọng việc tái chế rác. Nhưng bằng việc phân loại các đồ tái chế như nhựa, bìa và giấy, chúng ta có thể làm giảm sự phân huỷ rác đồng thời ngăn chặn tác hại của nạn chặt phá rừng. Thay vì sử dụng túi nilon để đựng thức ăn trưa mang đi làm, bạn có thể đầu tư mua các loại hộp tái sử dụng để có thể rửa và dùng cho lần sau.

Ở trường học, con bạn cũng có thể hỏi các thầy cô giáo nơi đựng rác tái chế hoặc sử dụng giấy tái chế thay vì giấy mới.

Bảo Vệ Nước:

Bạn có để nước chảy lãng phí khi đánh răng không? Đó thực sự rất phí phạm, đặc biệt ở một số nơi nguồn nước đó có thể dùng làm nước uống. Khi đánh răng, bạn hãy tắt vòi nước nếu không dùng đến. Bạn cũng có thể tiết kiệm nước khi giặt giũ bằng cách cho đầy một mẻ giặt vào trong máy giặt (điều này còn giúp tiết kiệm năng lượng nữa!).

Các bé lớn hơn có thể giúp tiết kiệm nước trong gia đình bằng cách tìm hiểu về loại vòi hoa sen tiết kiệm nước, hoặc đo thời gian mỗi lần tắm – bằng cách này con bạn có thể thấy được lượng nước mà chúng tiết kiệm được mỗi lần.

Đi bộ và Đạp xe:

Khuyến khích bé đi bộ hoặc tự đạp xe thay vì chở bé đi học là một cách tốt nếu như có thể, điều này không chỉ tốt cho môi trường mà còn giúp ích cho chính cháu nữa. Có thể bạn đã biết rằng, khói xăng dầu rất gây hại đến môi trường, vì thế khuyến khích con sử dụng các phương tiện di chuyển khác mà không gây ra “khói cacbon” là tốt nhất. Hơn nữa, việc này cũng giúp con hoạt động để luôn giữ được sức khoẻ và sự năng động.

Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Mà Ai Cũng Nên Biết

1. Những biện pháp bảo vệ môi trường xung quanh ta

1.1. Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh là một chiếc máy lọc không khí khổng lồ mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Cây xanh cung cấp một lượng lớn oxi và hấp thụ lại khí cacbon để làm sạch bầu không khí. Không chỉ vậy, cây xanh còn giúp giữ đất, giảm xói mòn và sạc lỡ.

Nên trồng nhiều cây xanh là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường đầu tiên mà chúng ta cần làm. Và việc trồng cây cần được đi đôi cùng với việc giữ gìn và bảo vệ cây xanh, không chặt phá bừa bãi thì hiệu quả mà nó mang lại mới có thể bền vững được.

1.2. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên

Hiện nay, thuốc bảo vệ thực vật hay các hóa chất tẩy rửa sử dụng trong đời sống của con người đa số đều được làm từ những chất hóa học. Và những chất này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người và môi trường thiên nhiên.

Vì vậy, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên là lời khuyên tích cực nhất hiện nay. Vì điều này sẽ làm giảm tình trạng sử dụng những chất hóa học. Và đó là một trong những việc làm hữu ích giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính chúng ta.

1.3. Hạn chế sử dụng đồ nhựa, đặc biệt là túi nilon

Các loại đồ nhựa nói chung và túi nilon nói riêng đều là những vật rất khó phân hủy. Trong điều kiện và môi trường bình thường, chúng có thể tồn tại đến hàng trăm năm. Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích mà túi nilon hay đồ nhựa mang lại. Nhưng nếu cứ sử dụng chúng một cách không kiểm soát như vậy chắn chắn sẽ để lại rất nhiều hậu quả to lớn về sau.

Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng những vật dụng có khả năng tự phận hủy như túi giấy, hộp giấy, ly giấy, ống hút giấy,…. Đây là một việc làm rất nhỏ mà chúng ta cũng có thể làm được để góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường.

1.4. Sử dụng năng lượng sạch

Năng lượng sạch là những nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên như năng lượng gió, ánh sáng mặt trời,… Trong quá trình sử dụng, các loại năng lượng này không phát sinh ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính như những nguồn nhiên liệu hóa thạch khác. Vì vậy, nên ưu tiên sử dụng những loại năng lượng sạch này. Một phần chúng ta sẽ không lãng phí nguồn năng lượng sẵn có này. Một phần nó cũng làm giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

1.5. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế

Tái chế và sử dụng lại các chất thải có khả năng tái chế đang là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường được khuyến khích nhiều nhất hiện nay. Việc tái chế các chất thải làm giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường. Đồng thời nó cũng giúp làm giảm lượng rác ô nhiễm thải ra không khí.

Chúng ta có thể phân loại rác thải theo từng nhóm khác nhau rồi xử lý chúng. Cách phân loại rác thải như sau:

Rác hữu cơ dễ phân hủy: là rác dễ bị thối rửa trong điều kiện tự nhiên như thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau,…Nhóm rác này chúng ta có thể xử lý bằng cách chôn xuống đất để nó tự phân hủy. Hoặc có thể tận dụng chúng để làm phân bón hữu cơ cho rau và các loại cây trồng.

Rác thải khó phân hủy: nhóm rác này được chia làm 2 loại: rác thải có thể tái chế và rác thải không tái chế được. Những rác loại có thể tái chế được như giấy, kim loại, các loại nhựa,…Còn những loại rác không thể tái chế được là phần rác thải bỏ.

1.6. Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, khoa học kĩ thuật dường như là một bộ phận không thể thiếu. Khoa học kỹ thuật giúp đời sống con người trở nên tiên tiến, hiện đại hơn. Ngoài ra, nó còn là một phương tiện giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng, giảm tiêu thụ điện để tiết kiệm nguồn tài nguyên sản xuất ra nó. Hay chúng ta có thể chế tạo ra các thiết bị tái chế sử dụng rác thải để giảm lượng rác thải ra môi trường.

2. Xây dựng văn hóa ứng xử trong cộng đồng

2.1. Xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường

Môi trường không phải của riêng bất cứ ai mà nó là “lá phổi chung” của toàn nhân loại. Mỗi chúng ta cần tự xây dựng cho mình ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cho mọi người để nó trở thành một thói quen, một chuẩn mực chung cho toàn xã hội. Và cần phải có những biện pháp xử phạt thích đáng cho những cá nhân, tổ chức có những hành vi phá hủy môi trường.

2.2. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn thờ ơ và vô ý thức với môi trường. Minh chứng cho việc này đó chính là có rất nhiều người vẫn vô tư vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định, xả các chất thải gây hại ra sông ngòi, kênh rạch. Vì vậy, việc mỗi người tự nâng cao ý thức cá nhân trong việc bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề cấp bách cần được đặt lên hàng đầu.

2.3. Coi trọng yếu tố môi trường trong phát triển kinh tế

Trong việc phát triển kinh tế, môi trường cũng là một yếu tố nên đặt lên trên. Bởi vì, tăng trưởng và phát triển kinh tế cần được đi đôi với bảo vệ môi trường. Hai yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau. Bảo vệ môi trường cần phải xây dựng theo hướng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và phát triển. Ngược lại, phát triển kinh tế cũng cần phải quan tâm đến yếu tố môi trường.

2.4. Dự báo thời thiết chính xác, cảnh báo thiên tai

Dự báo thời tiết chính xác, cảnh báo kịp thời các thiên tai là một trong những biện pháp cấp bách cần thực hiện. Việc dự đoán chính xác, kịp thời những tai nạn, rủi ro giúp chúng ta có được những đề án phòng chống kịp thời và giảm thiểu đến mức thấp nhất những hậu quả mà thiên tai mang đến. Điều này cũng góp phần không nhỏ vào những dự án chung, những Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

2.5. Hoàn thiện hệ thống Luật đất đai

Hoàn thiện hệ thống Luật đất đai cũng là một trong những biện pháp có ý nghĩa thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường. Việc hoàn thành hệ thống luật Đất đai giúp tạo điều kiện, hỗ trợ để các tổ chức phản biện xã hội về môi trường, các hiệp hội về thiên nhiên và môi trường được hình thành.

Điều này có đóng góp rất tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường đất. Những tổ chức, hiệp hội này sẽ là những người có tiếng nói và có sức lan tỏa rộng lớn nhất. Họ sẽ là những người truyền thông điệp bảo vệ môi trường đến khắp mọi nơi.

2.6. Hoàn thiện hệ thống Luật môi trường

Cùng với hệ thống luật Đất đai, hệ thống Luật môi trường cũng cần được sớm hoàn thiện. Hệ thống Luật này sẽ chuẩn bị cơ sở pháp lý cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu theo hướng thống nhất, công bằng và hiện đại nhất.

Khi có hệ thống Luật rõ ràng, những biện pháp bảo vệ môi trường được thi hành sẽ tránh được những mâu thuẫn, chồng chéo và những biện pháp thiếu khả thi. Đồng thời, hệ thống Luật môi trường phải tương thích và đồng bộ trong tổng thể hệ thống pháp luật chung.

Kiều Duyên tổng hợp