Top 5 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Nhân Và Biện Pháp Của Ô Nhiễm Không Khí Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Ô Nhiễm Không Khí – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung ngày càng trở nên trầm trọng, thậm chí có thể đe dọa đến chất lượng cuộc sống cũng như tính mạng con người.

Chính vì thế, tất cả chúng ta cần phải hiểu rõ ô nhiễm không khí là gì, nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí như thế nào để tự trang bị cho mình những kiến thức vững chắc, tuyên truyền cho những người xung quanh cùng chung tay góp sức bảo vệ sự sống trên Trái Đất.

Ô nhiễm môi trường khí là gì?

Để hiểu sâu sắc về khái niệm ô nhiễm môi trường không khí thì trước tiên quý khách phải biết được môi trường không khí là gì? Theo thông tin từ chuyên gia, môi trường không khí là hỗn hợp các chất bao quanh Trái Đất để duy trì và bảo vệ sự sống trên toàn bộ hành tinh này.

Vậy thì, ô nhiễm môi trường không khí là gì? Đây là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng không khí bị nhiễm bẩn, có sự thay đổi các thành phần theo chiều hướng xấu, hoặc xuất hiện các khí lạ gây hại cho sức khỏe nhân loại, dẫn đến biến đổi khí hậu, đe dọa sự sống còn trên Trái Đất. Ô nhiễm không khí có tên gọi bằng tiếng Anh là Air pollution.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường không khí điển hình nhất là sự tỏa mùi bất thường (mùi khét, mùi khai, mùi hôi thối, mùi hắc …), bụi bẩn xuất hiện nhiều trên bề mặt đồ vật trong nhà, các đám bụi ngoài trời giống như sương mù nên làm giảm tầm nhìn xa, màu sắc không khí xung quanh xám xịt như màu khói.

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để xác định chính xác vấn đề ô nhiễm môi trường không khí là quý khách cũng cần biết các chỉ số ô nhiễm không khí là gì. Hiểu một cách đơn giản, chỉ số ô nhiễm không khí chính là thước đo mức độ ô nhiễm không khí ở thời điểm hiện tại hoặc dự báo mật độ ô nhiễm không khí trong tương lai. Chỉ số này có tên gọi viết tắt là AQI, thường dùng làm tư liệu để thống kê ô nhiễm không khí toàn cầu.

Hiện nay, tỷ lệ ô nhiễm không khí bụi mịn và các loại bụi nói chúng ngày càng gia tăng đến mức báo động, bằng chứng là những hình ảnh ô nhiễm môi trường không khí xuất hiện ở khắp nơi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ví dụ về ô nhiễm môi trường không khí hiện nay ở Ấn Độ (điển hình là thủ đô New Delhi), Trung Quốc, Hàn Quốc … Hay cụ thể là ở Hà Nội (Việt Nam) vào lúc 6 giờ sáng ngày 12/01/2020, chỉ số AQI lên đến 338, chạm mức nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Trong năm 2019, ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam hiện nay có chuyển biến rất xấu so với thời điểm cùng kỳ ở các năm trước. Đây là thông tin được Tiến sĩ Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định trên báo VnExpress.

Không dừng lại đó, theo báo cáo hàng năm của tạp chí EPI (thuộc Mỹ), Việt Nam hiện đang đứng trong TOP 10 các quốc gia ô nhiễm không khí nhất Châu Á, chỉ số ô nhiễm không khí thường xuyên chạm mức nguy hại.  Sự ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội

Ô nhiễm môi trường không khí hiện nay ở Hà Nội đang là nỗi quan tâm chung của mọi người dân sống trên địa bàn này, cũng như các cơ quan chức năng. Bởi vì, ô nhiễm không khí ở Hà Nội thường xuyên rơi vào mức cảnh báo nguy hiểm.

Không chỉ là nơi ô nhiễm không khí nhất tại Việt Nam, Hà Nội còn luôn lọt trong danh sách đen các thủ đô có bầu không khí ô nhiễm nhất thế giới, vượt quá mức nguy hại cho sức khỏe.

Gần đây nhất là ngày 14/1/2020, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) đã đo ô nhiễm không khí Hà Nội theo cách tính AQI của Mỹ thì rơi vào ngưỡng màu tím. Điều này chứng tỏ mức độ ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội liên tục xấu đi.

Theo đó, các chỉ số ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội tại các khu vực có hệ số AQI cao nhất gồm: Chợ hoa Quảng An (261), phố Hàng Bài (233), Nhổn (228), đường Phạm Văn Đồng (224), hồ Thành Công (224), Mỹ Đình (209), … Còn chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội hôm nay (18/01) là 113, ở ngưỡng Cam.

Ngoài ra, theo đại diện WHO tại Việt Nam, chỉ số ô nhiễm không khí bụi mịn (PM2.5) ở mức an toàn là 10 μg/m3. Thế nhưng, trong năm 2016 ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội là 48 μg/m3, cao gấp nhiều lần so với quy định.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí tại TPHCM

Xét về mặt bằng chung, so với ô nhiễm không khí tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM có mức độ nhẹ hơn một chút. Tuy nhiên, cũng có nhiều thời điểm trong năm 2019, ô nhiễm không khí tại TPHCM “vượt mặt” Hà Nội và lọt vào TOP 11 thành phố ô nhiễm nhất toàn cầu, cụ thể là ngày 22/12/2019.

Cũng theo WHO, ô nhiễm không khí ở Sài Gòn có chỉ số PM2.5 là 42 μg/m3, thấp hơn 6 đơn vị so với Hà Nội, cao gấp hơn 4 lần so với mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong hôm nay, ngày 18/1, TPHCM ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn Hà Nội với giá trị AQI là 153 – tương ứng với ngưỡng cảnh báo màu đỏ. Với chỉ số này, ô nhiễm môi trường không khí ở TPHCM xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng ô nhiễm không khí toàn cầu.

Ngoài Hà Nội và TPHCM thì tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố lớn tại Việt Nam như: Ô nhiễm không khí ở Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Kiên Giang, Bà rịa Vũng Tàu …  Đặc điểm chung của những tỉnh có mức độ ô nhiễm cao là do tập trung đông dân cư cũng như có nhiều khu công nghiệp, xưởng sản xuất, khu khai thác đá, than, dầu mỏ …

Thực trạng ô nhiễm không khí trên toàn cầu

Ngoài Việt Nam thì tình trạng ô nhiễm không khí cũng xảy ra trên toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia, thành phố đông dân cư và đang phát triển như: Bắc Kinh (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Ấn Độ, Hàn Quốc, …. Trong đó, Ấn Độ là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí trên thế giới cao nhất.

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Bangkok (Thái Lan)

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Ấn Độ

Hình ảnh ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí chủ yếu

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí bằng tiếng Anh là Causes of air pollution. Việc xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp chúng ta loại bỏ sự ô nhiễm không khí triệt để, tránh lặp lại sai phạm gây nguy hại cho môi trường sống của nhân loại.

Trên thực tế, đối với ô nhiễm không khí, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiều khía cạnh khác nhau, có thể do ô nhiễm không khí tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên, trong nội dung tiếp theo đây Thanh Bình chỉ đề cập đến 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất do người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội – ông Vũ Đăng Định chỉ ra. Cụ thể gồm:

Ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông

Nguyên nhân đầu tiên trong số 12 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí là từ phương tiện giao thông, điển hình là xe máy và các loại xe ô tô. Bởi vì, xe máy là nguồn thải ra các loại khí như CO, VOC; còn xe khách, xe tải lại là tác nhân xả khí NO2, SO2. Những chất này sẽ khiến không khí trở nên bụi và đục hơn, không còn sạch sẽ.

Ô nhiễm do đun bếp than tổ ong, đốt củi

Khi đun nấu bằng than tổ ong và đốt củi sẽ sản sinh ra rất nhiều các khí như CO, CO2, NOx, SOx …các chất này được lan tỏa ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí, khiến môi trường sống nhiễm bẩn.

Ô nhiễm do xây dựng, phá dỡ các công trình

Một trong số các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí tiếp theo là do quá trình xây dựng, phá dỡ các công trình đã tạo ra một số lượng lớn bụi nói chung, bụi mịn và các loại bụi nhỏ hơn nói riêng. Trong khí đó, các chủ đầu tư lại chưa chú trọng vào việc tìm ra phương pháp giảm thiểu bụi và các khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm do vận chuyển vật liệu

Trong quá trình vận chuyển vật liệu cũng làm tăng lượng khí thải ra môi trường, bên cạnh đó nếu vật liệu không được che chắn cẩn thận thì sẽ bị rơi vãi trên đường gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sự an toàn của những người đang tham gia giao thông. Do đó, nếu vận chuyển vật liệu không đúng cách thì đừng hỏi tại sao ô nhiễm không khí tăng cao.

Ô nhiễm do hệ thống thoát nước chưa được xử lý

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí thứ 5 là do hệ thống thoát nước chưa được xử lý an toàn, triệt để. Dẫn đến, nguồn nước bị tắc nghẽn hoặc bị tràn ra bên ngoài gây nên mùi hôi thối khó chịu, cùng với đó là các khí độc như CH4, HS2 … được sản sinh trong quá trình phân hủy chất thải cũng chính là kẻ thù của bầu khí quyển.

Ô nhiễm do các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí tiếp theo là bắt nguồn từ các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo nguồn thông tin từ Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO), được biết các chất thải gia súc gia cầm sản sinh ra 65% lượng N2O (Nitơ oxit). So với CO2 thì N2O có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao cấp 296 lần và cũng là một trong những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm môi trường không khí do đốt rơm rạ, rác

Nhắc đến các nguồn gây ô nhiễm không khí không thể không kể đến hoạt động đốt rơm rạ sau mỗi vụ mùa và  đốt rác bởi việc làm này cũng tạo ra các loại khí như CO, CO2, NO2, SO2, H2O và các loại bụi mịn, bụi nano.

Thế nhưng điều đáng nói là, nhiều người (nhất là bà con vùng nông thôn) vẫn không biết đây là hành động gây ô nhiễm, họ còn cho rằng điều này sẽ làm sạch khuôn viên sống, giúp tiêu hủy những loại rác thải không dùng đến.

Ngoài gây ô nhiễm bầu không khí, đốt rơm rạ trên chính cánh đồng còn là tác nhân khiến các chất hữu cơ trong rơm rạ đều biến thành chất vô cơ dưới tác động của nhiệt độ, dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, gây hại cho cây trồng.

Ô nhiễm do vứt rác bừa bãi, thu gom rác thải chưa tốt

Các bãi rác tự phát không được quản lý, thu gom hoặc xử lý theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật sau một thời gian sẽ là nơi phát tán dịch bệnh, mùi hôi khó chịu và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí phổ biến.

Ô nhiễm không khí do ô nhiễm ao hồ lâu năm

Việc ao hồ bị ô nhiều năm không được xử lý cũng được xem là 1 trong 12 nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí được người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội khẳng định. Bời vì ao hồ bị ô nhiễm không chỉ gây mùi hôi mà còn sinh ra nhiều chất khí độc hại.

Ô nhiễm do bùn thải bể tự hoại chưa được xử lý

Trung bình khoảng 2 – 3 năm thì bùn thải bể tự hoại sẽ đầy và người dân, các cơ quan, đơn vị cần gọi dịch vụ thông hút bể phốt để nạo vét khơi thông. Tuy nhiên, nhiều công ty sau khi hút bể phốt lại đổ trực tiếp ra môi trường thay vì đem đi xử lý triệt để, điều này đã gây nên gánh nặng rất lớn cho bầu không khí.

Ô nhiễm không khí từ các nhà máy

Khí thải từ các nhà máy sản xuất hóa chất, than, dầu, khí đốt, luyện kim … được xem là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí chính. Bởi trong khí thải từ nhà mắt chứa rất nhiều khí CO2, bụi bẩn, mùi khói … chúng sẽ khiến không khí mờ ảo như màn sương do bị nhiễm bẩn.

Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

Đó có thể là những tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa, ô nhiễm không khí từ gió, do núi lửa phun trào, cháy rừng tự phát, phân hủy các chân hữu cơ trong tự nhiên, bão cát …

Ngoài 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí kể trên thì việc sử dụng các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật … vượt quá liều lượng khuyến cáo cũng góp phần hủy diệt môi trường không khí bao quanh Trái Đất.  Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí trong nhà còn do khói thuốc lá, các chất tẩy rửa, sơn, bếp lò, thiết bị điện tử …

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí gây ra

Ô nhiễm không khí có tác hại gì, gây ra hậu quả gì? Câu trả lời là những hậu quả chủ yếu của ô nhiễm không khí mang lại cho nhân loại rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gia tăng các bệnh hiểm nghèo, đe dọa sự sống của hệ sinh thái trên Trái Đất.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến con người

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây nên nhiều bệnh tật có mức độ nguy hiểm từ nhẹ đến nặng tùy theo tình trạng ô nhiễm tại mỗi vùng miền và cơ địa của từng người. Chịu tác động xấu nhất là trẻ nhỏ, người già, …

Vậy trên thực tế ô nhiễm không khí gây ra những bệnh gì? Nếu nhẹ, hậu quả ô nhiễm môi trường không khí sẽ gây chảy nước mắt, dị ứng da, đau họng, đau đầu, chóng mặt, tức ngực, buồn nôn … Nếu nặng, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, ung thư phổ, bệnh tim mạch, đột biến gen, dị tật và các bệnh nan y rất cao, chúng sẽ phá hoại cơ thể con người, đe dọa đến tính mạng.

Theo ước tính của WHO, vào năm 2016 toàn cầu có khoảng 7 triệu ca tử vong do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Riêng tại Việt Nam ở cùng thời điểm cũng có tới 60 ca tử vong do đau tim, ung thư phổi, đột quỵ … đây là những con số đáng báo động.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến kinh tế xã hội

Ô nhiễm không khí gây hậu quả xấu đến kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới bởi vì những hậu quả kéo theo. Ví dụ như chi phí chi cho việc khám chữa bệnh, chi phí xử lý thực trạng môi trường nhiễm bẩn, nguồn thu từ dịch vụ du lịch giảm sút, công trình bị phá hoại do ô nhiễm không khí làm han gỉ kim loại, ăn mòn bê tông, phân hủy chất sơn …

Không chỉ tác động lên mọi lĩnh vực kinh tế mà hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí còn ảnh hưởng đến đời sống thường nhật của người dân, an sinh xã hội trở nên rối ren, gây hoang mang lo sợ trong dư luận.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Thêm một tác hại của ô nhiễm môi trường không khí nữa, đó là những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái. Tức là, không riêng gì con người mà toàn bộ sinh vật sống trên Trái Đất đều bị héo mòn, cạn kiệt, bị chết hoặc bị tuyệt chủng do tiếp xúc trực tiếp với bầu không khí ô nhiễm, hoặc qua nguồn thức ăn.

Không những thế, mức độ ô nhiễm không khí nếu không được kiểm soát, các chất gây ô nhiễm môi trường không khí gia tăng còn phá hủy tầng ozon, tạo ra những cơn mưa axit độc hại, những hiện tượng thời tiết cực đoan như giông bão, lốc xoáy, lũ lụt …

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Đứng trước những hậu quả khôn lường của ô nhiễm môi trường không khí mang lại, mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ không gian sống hơn nữa. Thế thì đâu là những biện pháp khắc phục và bảo vệ môi trường không khí hiệu quả? Nếu chưa có câu trả lời, quý khách có thể tham khảo những gợi ý sau đây của Thanh Bình.

Cách làm sạch không khí trong phòng

Chúng ta có thể kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà bằng một số cách đơn giản sau đây:

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh toilet

Mua các thiết bị lọc không khí chất lượng để xử lý bụi bẩn

Tiết kiệm điện năng, chỉ chiếu sáng khi cần sử dụng, những nơi cần thiết

Không hút thuốc lá, thuốc lào trong phòng

Trồng nhiều cây xanh để tạo bầu không khí trong lành

Lắp thêm quạt thông gió để xử lý ô nhiễm không khí do mùi

Sử dụng hệ thống phun sương, cửa sổ lá.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí bên ngoài

Đối với ô nhiễm không khí bên ngoài, cách khắc phục ô nhiễm môi trường không khí hiệu quả là nên:

Nâng cấp đường xá, ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục đơn giản nhất là làm việc gần nhà để có thể đi bộ, hoặc sử dụng các phương tiện ít gây khí thải như xe đạp.

Tích cực trồng cây xanh đô thị, trồng cây gây rừng để tăng khả năng hấp thụ khí CO2 và các chất khí độc hại.

Thực hiện biện pháp giảm ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng xe phun nước tưới cây, rửa đường mỗi ngày.

Biện pháp bảo vệ môi trường không khí tại vùng nông thôn

Sự hiểu biểu về những tác hại của ô nhiễm môi trường không khí ở vùng nông thôn còn hạn chế, vì thế công tác tuyên truyền giáo dục rất cần thiết. Đồng thời cũng nên áp dụng các biện pháp chống ô nhiễm môi trường không khí như:

Ứng dụng công nghệ xanh trong trồng trọt và chăn nuôi.

Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất như thuốc trừ sâu bệnh, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật.

Không vứt bao bì đựng hóa chất bừa bãi ra môi trường xung quanh, nên thu gom lại để đem đến điểm xử lý chất thải.

Chăn nuôi khép kín cũng là giải pháp phòng chống ô nhiễm môi trường và xử lý khí thải cho hiệu quả tương đối tốt.

Xây hầm cầu tự hoại, làm hầm biogas.

Sử dụng máy và App đo mức độ ô nhiễm không khí

Với tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay để có thể chủ động phòng tránh và có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí kịp thời quý khách nên sắm cho gia đình một chiếc máy đo mức độ ô nhiễm không khí ví dụ như: Indoor Air Quality, Airvisual Pro, Cosmos …

Mặt khác, quý khách cũng có thể kiểm tra ô nhiễm không khí và xem xếp hạng ô nhiễm không khí toàn cầu bằng cách theo dõi thông tin trên  các App đo mức độ ô nhiễm không khí như: AirVisual, Air Matters và App xem độ ô nhiễm không khí Air Quality by Plume Labs.

5

/

5

(

189

bình chọn

)

Ô Nhiễm Không Khí Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi thành phần của không khí. Thể hiện ở chỗ khói, bụi, hơi, khó lạ xâm nhập vào không khí. Làm cho không khí phát sinh mùi, giảm tầm nhìn, gây nên sự biến đổi khí hậu. Đặc biệt, gây nên nhiều tác hại đến cho con người, sinh vật, hệ sinh thái.

Với nguyên nhân chính do các hoạt động của con người và các yếu tố tự nhiên gây nên ô nhiễm hiện nay.

Với thống kê chưa đầy đủ, ô nhiễm không khí khiến cho hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Và Ô nhiễm không khó đe dọa gần như tất cả các thành phố lớn trên thế giớ

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển như thế nào?

Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng có chất lượng thi công hàng đầu hiện nay.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

Những yếu tố gây nên ô nhiễm môi trường không khí thường có rất nhiều tác động. Nhưng có hai yếu tố chính đó là: yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo (những việc làm của con người) tạo ra. Vậy ta sẽ tìm hiểu những yếu tố này có gì mà gây ra vấn đề báo động trên toàn câu như thế?

Những yếu tố tự nhiên gây ô nhiễm không khí

Từ gió bụi:Đây là một trong những tác nhân gây ra chủ yếu và lan truyền ô nhiễm môi trường theo diện rộng. Đa phần các bụi bẩn, các chất khí thải được gió đẩy xa.

Từ bão, lốc xoáy:Trở thành một trong những yếu tố gây ra ô nhiễm môi trường vì có khả năng sinh ra khí NOx , có thể kèm theo những bụi mịn (PM10, 5) khi xảy ra bão cát.

Từ cháy rừng: Là tác nhân của việc lượng khí Nito Oxit tăng lên trong không khí mỗi năm. Vì quy mô những đám cháy lớn và thời gian dập tắt chúng thường lâu.

Từ núi lửa phun trào:khi núi lửa phun trào sẽ bốc lên một lượng khí lớn đa phần có thành phần sulphur dioxide, gây ô nhiễm môi trường và thậm chí tạo nên mưa axit.

Từ hiện tượng nghịch nhiệt: Hiện tượng này thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa. Hiện tượng nghịch nhiệt tạo ra lớp sương mù tầng thấp . Làm các chất gây ô nhiễm trong không khí bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, gây ô nhiễm

Bên cạnh đó, các yếu khác như là chất phóng xạ, sóng biển, các quá trình phân hủy xác động – thực vật,… cũng là những yếu tố gây ô nhiễm không khí. Nhưng đây đều là những yếu tố khách quan nên khó có thể ngăn chặn và loại bỏ chúng.

Yếu tố nhân tạo gây nên ô nhiễm môi trường không khí

Con người vừa là yếu tố gây nên nhưng cũng chính là nạn nhân của việc không khí bị ô nhiễm. Bởi vì các hoạt động, việc làm của con người thường tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới việc môi trường bị ô nhiễm

Hoạt động sản xuất công, nông nghiệp

Những khói, bụi, khí thải độc như CO2, CO, SO2, NOx ,… từ các nhà máy góp phần lớn nhất trong việc không khí bị ô nhiễm trên diện rộng. Phân bón có chứa Nitơ ở các trang trại là nguồn phát thải khí ammoniac.

Khi quá trình đốt cháy chất thải xảy ra. Sol khí (chất lơ lửng trong không khí với kích thước vô cùng nhỏ, dạng keo, tương đối bền và khó lắng) cũng được hình thành. Đặc biệt, cùng với những chất hữu cơ khó cháy hoặc chưa cháy hết (muội than, bụi…) cũng tổn hại đến sức khỏe của những người dân.

Hiện tượng mưa axit cũng bắt nguồn các nguyên nhân trên. Góp phần gây ảnh hưởng không chỉ ở con người mà còn mùa màng, kinh tế.

Phương tiện giao thông

Là một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Các phương tiện đi lại, vận chuyển như ô tô, xe máy,… thường sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động.

Quá trình hoạt động các phương tiện giao thông đều thải ra lượng lớn khí độc hại như: Bụi, CO,… gây hại đến con người cũng như môi trường.

Nhưng ngày này các nước phát triển như Mỹ, Nhật,… đã sử dụng các phương tiện giao thông, cơ sở hạ tầng cho dịch vụ di chuyển như là tàu đệm từ hay xe điện đồng cực từ tính,… để tránh gây ô nhiễm.

Tuy nhiên ở các nước chưa phát triển hay đang phát triển thì vấn đề này còn tiếp diễn thậm chí đang diễn biến phức tạp do các phương tiện giao thông chưa được cải tiến, còn lạc hậu, lỗi thời.

Công nghiệp quốc phòng

Trong quá trình sản xuất, thực hiện các hoạt động nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm vũ khí đã phát sinh nhiều chất thải. Không những thế các khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là những yếu tố gây ra sự ô nhiễm.

Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất

Các hoạt động xây dựng hoặc phá dỡ công trình dù với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến song nó cũng gây ra ô nhiễm KK nặng nề.Đặc biệt là ở các trung tâm, thành phố lớn.

Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất như lò rèn, lò đốt rác,… đều tác động tới tình trạng ô nhiễm ngày càng nhiều.

Hoạt động sinh hoạt

Các hoạt động nấu nướng được sử dụng các nguyên liệu đốt cháy như củi, than,… làm tăng khói bụi và các chất khí độc ra môi trường.

Việc này thường thấy ở các nông thôn, hoặc nơi có kinh tế thấp kém.

Các việc thu gom, xử lý rác thải

Nguồn ô nhiễm chính là do khói khí đốt từ rơm rạ và các loại rác thải khác.

Các bãi tập kết rác sau khi được xe thu gom và phân loại, họ sẽ đốt để giảm lượng rác bãi chứa vì lượng rác quá nhiều.

Điều đó đã và đang làm cho không khí chúng ta ngày càng ô nhiễm một cách nặng nề và nghiêm trọng

Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

Tác động đến động – thực vật

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng sâu sắc đến với động – thực vật. Các hợp chất nguy hiểm như SO2, NO2,… có thể gây tắc nghẽn khí quản của sinh vật sống.  Làm hư hại, suy giảm hệ thống miễn dịch cũng như các quá trình bên trong cơ thể

Các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí  hậu cũng do ô nhiễm không khí gây nên, đặc biệt có thể tạo ra hiện tượng mưa axit. Hiện tượng này tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực vật .

Có thể làm ion nhôm giải phóng vào nước làm tổn hại rễ cây. Không chỉ thế mưa axit còn làm giảm hấp thu thức ăn và nước của chúng, và còn ăn mòn lớp phủ bảo vệ lá cây. Từ đó, khiến cây trở nên kém phát triển và chúng sẽ chết dần.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn tác động đến động thực vật như:

Bên cạnh đó, khí Flo gây nhiều tai họa hơn cả. Các động vật, đặc biệt thú nuôi bị nhiễm độc do hít trực tiếp hoặc gián tiếp qua các chuỗi thức ăn.

Hầu hết các chất gây ô nhiễm không khí đều có tính acid, nếu kết hợp với các giọt nước trong không khí, làm nước có tính axit. Khi những giọt nước mưa ấy rơi xuống sẽ gây hại cho môi trường, giết chết nhiều thực – động vật. Mưa axit cũng làm thay đổi tính chất của nước ở các sông, hồ,…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật ở môi trường nước, hệ sinh thái.

Tác động đến con người

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết. Cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 µm.

Với các kích cỡ bụi từ 0,01 đến 5 µm sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Vì vậy các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 µm.  Chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp và hệ thống mạch máu. Những hạt bụi mịn và siêu mịn đã được WHO xếp vào chất gây ung thư cho con người.

Điều đó cho thấy được ô khí bị ô nhiễm  rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người như nào, nó cũng chính là tác nhân lớn nhất dẫn đến gánh nặng bệnh tật từ hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất,…

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiêm không khí

Đứng trước những hậu quả khôn lường, nghiêm trọng mà không khí ô nhiễm mang lại. Mỗi chúng ta cần phải có biện pháp khắc phục và bảo vệ môi trường không khí. Chẳng hạn như: trồng thêm cây xanh, đi xe đạp thay cho các phương tiện sử dụng nhiên liệu.  Đóng kín cửa, mang khẩu trang, sử dụng các thiết bị lọc không khí, thông gió,…

Tuy nhiên những phương pháp này chỉ ngăn ngừa tạm thời ,hoặc giảm bớt được một phần nhỏ nào từ những tác hại mà ô nhiễm không khí gây ra.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Ô Nhiễm Không Khí, Nguyên Nhân, Tác Hại Và Biện Pháp Xử Lý

Khi các thành phần của không khí bị thay đổi bởi có sự xuất hiện của một hoặc một số chất khiến không khí bốc mùi, không trong sạch nữa, hoặc tầm nhìn bị hạn chế, khi đó ta nói không khí bị ô nhiễm.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng không khí bị ô nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm không khí trong đó người ta chia chúng thành hai nhóm là nhóm thuộc về yếu tố khách quan và nhóm yếu tố chủ quan. Cụ thể:

Những yếu tố khách quan gây nên hiện tượng không khí ô nhiễm là các yếu tố thuộc về tự nhiên như núi lửa phun trào tạo ra nhiều khói bụi và các loại khí mê-tan, sunfua độc hại.

Đó là nguồn ô nhiễm xuất phát từ những đám cháy rừng không chỉ làm thiệt hại lớn về diện tích cây xanh mà còn thải ra khí CO2 gây nên hiện tượng nhà kính. Đó cũng có thể là do những cơn bão cuốn theo nhiều bụi cát vào không khí cũng như quá trình phân hủy tự nhiên của xác động thực vật…

Khi không khí quanh chúng ta bị ô nhiễm, hậu quả mà chúng gây nên thực sự rất nặng nề.

Đối với các sinh vật sống như con người hay động thực vật không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới đời sống của tất cả các sinh vật này. Trước hết, khói bụi sẽ cản trở quá trình làm việc, sản xuất của con người, gây khó khăn cho quá trình hô hấp và kể cả các căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Các khí độc trong không khí có thể khiến các loài động vật bị nhiễm độc. Các loài thực vật không thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Không khí ô nhiễm cũng là căn nguyên gây nên các cơn mưa axit gây ảnh hưởng tới tất cả các sinh vật trên trái đất.

Ngoài ra, không khí bị ô nhiễm cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu.

Để bảo vệ không khí trong sạch và hạn chế tình trạng ô nhiễm hiện nay, chúng ta cần phải đề ra những giải pháp thích hợp nhất để bảo vệ môi trường:

Không đốt phá rừng bừa bãi thay vào đó nên trồng cây gây rừng, bảo vệ lá phổi xanh cho trái đất.

Sử dụng các loại dây chuyền thiết bị hiện đại, thay thế cho các công nghệ cũ lạc hậu để tránh đưa vào không khí nhiều khí thải như hiện nay.

Không vứt rác bừa bãi, xử lý rác thải theo đúng trình tự và hợp vệ sinh.

Tăng cường sử dụng các loại năng lượng xanh, năng lượng sạch để bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, các Chính phủ cần tăng cường công tác quản lý nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ không khí trong lành, sạch đẹp.

Ô Nhiễm Không Khí Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục

1. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm môi trường không khí được hiểu là sự biến đổi trong thành phần không khí từ khói bụi, hơi, khí độc làm không khí không sạch, mùi khó chịu và làm giảm tầm nhìn xa. Những tình trạng này đều làm ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên, các sinh vật, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến đời sống con người, nhất là sức khỏe về hô hấp như viêm khổ, hen suyễn, năng nơi là ung thư phổi, tim mạch, suy nhược thần kinh, đột quỵ.

Ô nhiễm môi trường không khí được chia thành 2 loại: Ô nhiễm không khí trong nhà và ô nhiễm không khí ngoài trời. Nguyên nhân ô nhiễm không khí trong nhà bắt nguồn từ khói thuốc, khí thải của than, củi, rơm rạ, hóa chất sơn tẩy, khí xả từ máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng. Ô nhiễm ngoài trời từ các nguồn như khí thải từ xe cộ phương tiện giao thông, khí thải từ các khu công nghiệp, nông nghiệp. Có thể kể đến là do hiện tượng núi lửa, cháy rừng, bụi sa mạc …

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí gồm 2 nguồn: Bao gồm nguồn tự nhiên và nguồn nhân tạo.

Nguồn tự nhiên

Hiện tượng cháy rừng: Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp cho thảm động vật, thực vật trong rừng mà hiện tượng cháy rừng đã gây nên bão bụi rộng rãi, rất nhiều khí thải độc hại. Sau quá trình đó xác động vật thối rữa, nhiều khí độc, phản ứng hóa học tự nhiên … đều gây ô nhiễm nặng nề.

Hiện tượng núi lửa phun trào: Rất nhiều khói bụi độc hại được sản sinh trong quá trình núi lửa phun trào. Khói bụi này bao gồm sunfua, mêtan và những loại khí khác phun rất cao và độ rộng lan tỏa rất xa.

Hiện tượng khói bụi sa mạc: Gió bão sa mạc thổi tung lên thành bụi, chắc chắn bầu không khí không thể trong lành, hơn nữa làm giảm tầm nhìn của sinh vật và cả con người trong quá trình di chuyển.

Nguồn nhân tạo

Khí thải trực tiếp từ các nhà máy, xí nghiệp vào thẳng không khí không qua xử lý, nhiều chất độc hại khác nhau đi qua ống khói xả vào môi trường.

Do bốc hơi, rò rỉ, thất thoát trên dây chuyền sản xuất sản phẩm và trên các đường ống dẫn tải.

Sản phẩm khí thải từ các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng, dệt và giấy, luyện kim, thực phẩm, cơ khí, hóa chất, phân bón … với số lượng khí thải lớn ra ngoài môi trường chưa được kiểm duyệt và quy hoạch hợp lý.

Khí thải từ các ngành công nghiệp nhẹ, các phương tiện giao thông vận tải, xe cộ, tàu bay, …

Các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ; Giao thông vận tải; bên cạnh đó phải kể đến sinh hoạt của con người.

Nguồn khí thải từ sinh hoạt gia đình như khói thuốc, bếp củi, than, rơm rạ, khí xả từ máy móc thiết bị trong nhà.

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí

? Những hậu quả của hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng ra sao?

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

Theo thống kê có đến 7 triệu người trên thế giới bị chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí, bởi họ hít phải khối lượng không khí ô nhiễm lớn. 1/3 số ca tử vong do đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh tim mạch là do ô nhiễm không khí.

Ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí qua hệ miễn dịch, xâm nhập vào cơ thể, làm ảnh hưởng đến chức năng của phổi, tim, não người. Các bệnh cụ thể như viêm phổi, hen suyễn, tim mạch, ung thư phổi, viêm võng mạc ,… biến chứng bệnh tự kỷ, tâm lý.

Các bệnh nghiêm trọng như

Biến chứng thần kinh và tâm lý;

Kích ứng mắt;

Các bệnh ngoài da;

Các bệnh mãn tính lâu dài như tiểu đường, ung thư…

Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, khiến bé bị sinh non, sinh nhẹ cân.

Ngoài ra, việc ô nhiễm không khí cũng là tác nhân gây nên những cơ mưa axit, khi rơi xuống mặt đất, mặt nước sẽ giết hại cây cối, con vật. Mưa axit cũng làm thay đổi tính chất của nguồn nước, tổn hại những sinh vật dưới nguồn nước.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Hạn chế việc xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp trong khu vực thành phố, cần tránh xa khu và có biện pháp xử lý rác thải, khí thải trước khi xả ra ngoài môi trường.

Khuyến khích người dân tham gia giao thông bằng những phương tiện công cộng.

Trồng nhiều cây xanh, dải cây xanh trong nhiều khu vực của thành phố.

Thay thế nhiên liệu đốt từ than, dầu bằng việc sử dụng điện, giảm thiểu lượng khí thải ra ngoài môi trường.

Thay thế máy móc, dây truyền lạc, hậu thành những máy móc hiện đại, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm không khí là gì? Bài tổng hợp trên đã cho thấy thực trạng ô nhiễm môi trường không khí, nguyên nhân, hậu quả và một số giải pháp khắc phục. Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để không khí trong lành hơn.