Top 14 # Xem Nhiều Nhất Một Số Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Biện Pháp Cải Tạo Đất Mặn / 2023

Những năm gần đây mực nước biển dâng lên do tác động của biến đổi khí hậu, cùng với lưu lượng nước sông Cửu Long ngày càng ít đi trong mùa nắng, làm cho nước biển xâm nhập sâu vào đất liền, tình trạng mặn thường xảy ra sớm, và thời gian mặn gay gắt kéo dài… Hiện nay diện tích đất nông nghiệp của Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có hơn 2,6 triệu hecta, chiếm 25% diện tích đất nông nghiệp cả nước và đóng góp đến 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, mùa khô 2015-2016, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phải hứng chịu một đợt hạn – mặn lịch sử chưa từng có, gây thiệt hại nặng nề cho 9/13 tỉnh ven biển. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì tình hình biến đổi khí hậu vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường trong nhiều năm tới. Do đó làm sao để giải được bài toán chống hạn mặn là vấn đề rất đáng quan tâm và cần thiết.

Công ty CP HC Đất Việt đưa ra giải pháp tăng chống chịu hạn mặn cho cây trồng đến bà con nông dân với mục đích giúp cây trồng sinh trưởng phát triển mạnh, chống chịu với hạn mặn giúp tăng sản lượng, năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

Giải pháp tăng khả năng chống chịu, phòng chống hạn mặn cho cây trồng:

– Vùng có nguy cơ nhiễm mặn thường xuyên cần chú ý thực hiện tốt thủy lợi nội đồng để có khả năng trữ nước ngọt và ngăn mặn cục bộ, nếu trồng cây ăn trái cần dịch chuyển tránh thời điểm ra hoa, mang trái tập trung trong thời điểm nước mặn, tạo bóng mát và đậy gốc cây, có đủ điều kiện che phủ bờ líp trồng để tăng cường giữ ẩm, giảm mất nước cho cây, đất trồng. Trước giai đoạn nhiễm mặn cần tăng cường bón các loại phân có chứa các chất kali, lân, vôi, chất hữu cơ để tăng khả năng đề kháng của cây trồng. Hạn chế tỉa cành, tạo tán, nhất là tỉa đau trong lúc hoặc trước thời điểm hạn mặn.

– Trong giai đoạn bị nhiễm mặn nên phun bổ sung phân bón lá có chứa Kali.

– Phun phân bón lá có chứa Canxi và Silic để bổ sung cho cây. Silic giúp thúc đẩy quá trình quang hợp, gia tăng tỷ lệ chọn lọc của K + và giảm lượng hút Na+ của cây trồng. Canxi là nguyên tố cần thiết trong việc bảo vệ rễ cây trồng khỏi bị gây hại do mặn, giúp duy trì sự ổn định của màng tế bào, bảo vệ tế bào biểu bì giảm bị tác hại của muối. Trong điều kiện cây đang bị ảnh hưởng mặn nên phun Ca, Si ngày trước, ngày sau phun phân bón lá có chứa Kali, nên phun vào buổi chiều mát, bằng nước không bị nhiễm mặn.

– Phun phân bón lá có chứa nhiều acid humic giúp cây đủ sức vượt qua được tác hại do mặn gây ra khi bộ rễ không hút đủ dinh dưỡng, đồng thời cũng làm tăng khả năng chống chịu điều kiện bất thuận như nóng, hạn (gồm cả hạn sinh lý) do mặn gây ra.

– Bổ sung cho đất các vi sinh vật có khả năng phân huỷ các phế thải hữu cơ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, đồng thời giúp cây chống lại các tác nhân gây bệnh nguồn gốc từ đất, tạo ra các chất kích thích sinh trưởng thực vật làm ổn định cấu trúc đất ở vùng rễ cây trồng. Các vi sinh vật cần thiết cho cải tạo đất như vi khuẩn Pseudomonas, nấm cộng sinh vùng rễ,….

– Nếu bón phân vô cơ thì nên sử dụng phân đạm gốc amon (NH4+) để hạn chế độc Na+ và dạng phân lân dễ tiêu như super lân, DAP,… để cung cấp lân cho cây, hạn chế sự thu hút các ion Cl-quá nhiều trong cây.

Biện Pháp Cải Tạo Khi Đất Nhiễm Mặn / 2023

Biện pháp canh tác

Dùng kỹ thuật canh tác phù hợp như là xới nhiều lần, cày sâu không lật, cắt đứt mao quản để muối không bốc hơn lên mặt ruộng. Việc cải tạo đất bằng việc luân canh cây trồng và vật nuôi. Trên vùng đất mặn ở gần sát biển nhất, bạn nuôi trồng thủy sản và tiếp theo là tiến hành trồng cói, cây chịu mặn, và trong cùng tiến hành trồng lúa. Từ viêc thực tiễn luân canh về cơ cấu vật nuôi và cây trồng ở tỉnh ven biển của miền Bắc.

Biện pháp bón vôi

Khi bạn bón vôi vào trong đất thì Ca2+ sẽ tham gia vào quá trình phản ứng trao đỏi với phương trình là giải phóng được Na+ khỏi keo đất giúp việc rửa mặn thuận lợi hơn, tháo nước ngọt trong việc rửa mặn và bổ sung được chất hữu cơ. Việc bón vôi xong thì bạn có thể bón thêm phân hữu cơ, phân xanh có tác dụng để làm tăng được lượng mùn cho đất, giúp cho sinh vật có thể phát triển tốt, làm đất tươi xốp, tăng được tỷ lệ hạt keo, hạt limon.

Biện pháp sinh học

Bạn cần chọn cũng như lai tạo cây trồng, giống cây có thể chịu mặn, nghiên cứu, điều tra cũng như đề xuất hệ thống cây trồng và vật nuôi phù hợp trên đất nhiễm mặn. Việc trồng rừng ở trên đất mặn và bỏa vệ được rừng ngập mặn, hệ sinh thái của rừng ngập mặn.

Biện pháp thủy lợi

Rửa mặn trong đất bằng nước tưới hoặc nước mưa là con đường để có thể loại bỏ được muối thừa ở trong đất. Biện pháp này có hiệu quả nếu như việc tiêu nước diễn ra thuận tiện bởi nó hạ thấp được mực nước ngầm, loại bỏ muối khỏi vị trí có chứa nhiều muốn.

Thực hiện cách này cần xây dựng được hệ thống thủy lợi để đưa nước vào cánh đồng để có thể rửa mặn, tiêu nước. Việc rửa mặn cho đất tiến hành ở trong nhiều mùa, tùy vào từng điều kiện nguồn nước. Bên cạnh đó, bạn cần phải tiến hành được việc tưới tiêu nước ngầm và hạ thấp nước ngầm. Với những biện pháp này thì bạn hoàn toàn yên tâm về canh tác ở trên khu vực đất nhà mình. Bên cạnh đó, bạn nên đầu tư thêm máy đo độ mặn để có thể kiểm soát, đảm bảo quá trình trồng cây diễn ra thuận lợi hơn

Nguồn: Tổng hợp

4 Biện Pháp Cải Tạo Đất Nhiễm Mặn Hiệu Quả Nhất / 2023

Đất nhiễm mặn là hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Ở Việt Nam, đất mặn có xấp xỉ 2 triệu ha, chiếm gần 6% tổng diện tích đất tự nhiên (Theo Sở nông nghiệp TP.HCM). Quá trình mặn hóa là do ảnh hưởng của nước biển, do đó, thành phần các loại muối tan ở đất mặn Việt Nam giống như thành phần muối tan của nước biển (Lê Văn Khoa, Đất và môi trường, 2003).

Hiện nay, dưới tác động của biến đổi khí hậu, với biểu hiện là mực nước biển dâng lên, vấn đề mặn hóa có nguy cơ trầm trọng hơn. Cải tạo đất nhiễm mặn làm sao cho hiệu quả là một vấn đề mà người nông dân luôn quan tâm để có thể an tâm canh tác, đặc biệt là ở các vùng thường xuyên bị ngập mặn như khu vực ven biển như đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong bài viết này, LINA Supply Chain đã tổng hợp được các biện pháp cải tạo đất nhiễm mặn hiệu quả nhất, bao gồm: Biện pháp thủy lợi, biện pháp sinh học, biện pháp luân canh và biện pháp hóa học.

1. Biện pháp thủy lợi

Nông dân xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) bơm nước ngọt rửa mặn, phóng phèn (theo baophuyen.com.vn)

Đất mặn có chứa chủ yếu là các muối hòa tan như clorua, natri sunfat, canxi và magie nên chúng có thể dễ dàng được rửa trôi mà không làm tăng pH nhiều. Rửa mặn bằng nước mưa hay nước tưới là con đường để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Để thực hiện có hiệu quả biện pháp này cần xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các cánh đồng để rửa mặn và tiêu nước đi.

Đầu tiên, đưa nước ngọt vào rửa mặn: dẫn nước ngọt vào ruộng, cày, bừa, sục bùn để các muối hòa tan, ngâm ruộng sau đó tháo nước ra kênh, mương, ra sông.

Tiếp theo, cày sâu, đưa vôi nông nghiệp (CaCO3) và vôi thạch cao (CaSO4) ở các lớp đất sâu lên mặt đất, cày phá đáy làm tơi xốp tầng đế cày, cắt đứt mao quản làm cho muối không thể bốc lên mặt đất được. Đây là biện pháp thường áp dụng đối với các loại đất mặn được hình thành trong điều kiện khô hạn và bán khô hạn.

Lượng nước cần thiết để thực hiện hiệu quả việc rửa mặn cho đất tùy thuộc vào các yếu tố như sau:

Hàm lượng độ mặn ban đầu trong đất,

Mức độ mặn của đất ít nhất thích hợp cho cây trồng.

Độ sâu đất cần cải tạo, trong đó đặc tính của đất là yếu tố chính để xác định lượng nước cần thiết cho việc rửa mặn.

Khoảng 80% lượng muối sẽ bị loại bỏ ra khỏi 30cm đất nếu một mực nước tương đương được bơm vào, tương tự như vậy, để giảm hàm lượng muối của 50cm đất xuống 20% sẽ cần sự di chuyển của khoảng 50cm nước thông qua đất.

2. Biện pháp sinh học

Tuyển chọn và lai tạo các giống cây chống chịu mặn, xác định các loại cây trồng có khả năng chịu mặn khác nhau, phù hợp với từng giai đoạn cải tạo đất và từng vùng canh tác với các hệ thống canh tác khác nhau, ví dụ: chọn lọc các giống mía chịu mặn cho vùng trồng ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng) vụ sản xuất năm 2015 đã bị mặn xâm nhập gây thiệt hại nặng. Chọn lọc các giống lúa chịu mặn cho vùng sản xuất dễ bị nhiễm mặn và cho vùng lúa, tôm.

Giống lúa OM9921 có khả năng chịu mặn 4‰, chịu phèn khá

Viện Lúa ĐBSCL (2016) đã khuyến cáo các giống lúa do Viện chọn, tạo có khả năng chịu mặn như sau:

STTGiống lúaĐộ chịu mặnĐộ chịu phènNăng suất1OM69763-4‰Tốt6 – 9 tấn/ha2OM25173-4‰Không chịu phèn5 – 8 tấn/ha3OM56294-6‰Tốt, đặc biệt vùng phèn mặn6 – 8 tấn/ha4OM80173-4‰Khá7 – 9 tấn/ha5OM99214‰Khá7 – 8 tấn/ha6OM81084‰Khá6 – 8 tấn/ha7OM66774-6‰Khá5 – 8 tấn/ha8OM102524-6‰Khá (mang gene ngập và mặn)7 – 9 tấn/ha9OM61623-4‰Không chịu phèn6 – 8 tấn/ha10OM49002-3‰Không chịu phèn7 – 8 tấn/ha11OM54512-3‰Khá6 – 8 tấn/ha11 giống lúa có khả năng chịu mặn tốt do Viện Lúa ĐBSCL chọn

Tất cả các giống trên đều thích hợp cho các tiểu vùng sinh thái ở ĐBSCL. 

Hiện tại chưa có nghiên cứu nhiều về cỏ chăn nuôi thích nghi vùng mặn. Tuy nhiên trong thực tế đã có nhiều loại cỏ như cỏ chỉ, cỏ nước mặn, cỏ bắp nước có thể phát triển sau vụ lúa và trong giai đoạn nước mặn nuôi tôm ở vùng lúa – tôm. 

3. Biện pháp luân canh

Cải tạo đất bằng luân canh cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trên các vùng đất mặn vùng sát biển nhất thì nuôi trồng thủy sản, tiếp theo là trồng cói và các cây chịu mặn, trong cùng là trồng lúa. Từ thực tiễn luân canh cơ cấu cây trồng vật nuôi ở các tỉnh ven biển miền Bắc, người ta đã đúc kết kinh nghiệm: “lúa lấn cói, cói lấn cá, cá lấn biển”.

Nông dân thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu kiểm tra tôm càng xanh xen lúa.

Nhiều tỉnh đã có phương án giảm diện tích lúa 2-3 vụ/năm sang trồng lúa 1 vụ luân canh với nuôi tôm hoặc nuôi trồng thủy sản trong thời gian nhiễm mặn. Nhiều vùng lúa – tôm đã đem lại hiệu quả cao và thu nhập ổn định cho nông dân. Các tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có mô hình luân canh tôm sú – lúa là một hệ thống canh tác đặc biệt và đã trở thành tập quán canh tác hàng chục năm nay. 

Hiện nay ở ĐBSCL đang có 7 tỉnh áp dụng hệ thống canh tác tôm – lúa là Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang và Long An. Trong đó, có một số tỉnh không chỉ có tôm sú mà còn có các loài thủy sản khác như tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, cua, cá các loại v.v. với tổng diện tích khoảng 140.000 ha, trong đó diện tích lớn nhất là Kiên Giang với 60.000 ha và thấp nhất là Long An với 500 ha.

4. Biện pháp hóa học

Trong đất nhiễm mặn có ion Na+ đóng vai trò hết sức quan trọng. Ion này sẽ gây ra các tính chất ảnh hưởng có hại về mặt vật lí, hóa học, sinh học v.v. Khi cải tạo hóa học đất mặn, nhất thiết phải loại trừ ion Na+ trong dung dịch đất và keo đất bằng việc thay thế bởi ion Ca2+. 

Giải phóng Na+ ra khỏi keo đất tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, tháo nước ngọt vào rửa mặn, bổ sung chất hữu cơ. Sau khi bón vôi cho đất chúng ta nên bón thêm phân xanh, phân hữu cơ có tác dụng làm tăng lượng mùn cho đất, giúp vi sinh vật phát triển, giúp đất tơi xốp, giảm tỉ lệ sét, tăng tỷ lệ bùn, hạt keo.

Bón vôi cho đất để giảm bớt độ mặn, diệt trừ nấm bệnh

Người ta thường dùng các dạng vôi có chứa canxi hoặc lân có chứa canxi để cải tạo đất mặn. Lượng vôi được bón để cải tạo đất tùy theo loại cây trồng và thành phần cơ giới đất nhẹ hay nặng: đất rất mặn thường kết hợp với chua, phèn. 

Độ pH < 3,5 bón 2,0 – 5,0 tấn phân bón vôi (CaO)/ha; 

Độ pH từ 3,5 – 4,5 bón 1,0 – 2,0 tấn/ha;

Độ pH = 4,5 – 5,5 bón 0,5 – 1,0 tấn/ha.

Đất nhiễm mặn thường đi kèm với độ phèn cao. Một trong những biện pháp xử lý là sử dụng phân Lân nung chảy. Phân Lân nung chảy (Lân Văn Điển & Ninh Bình), còn gọi là Tecmo phosphate hoặc Phosphat canxi magiê. Phân Lân này dạng bột rời màu xanh xám, ít tan trong nước, dễ tan trong axit, không chua. Được khuyến cáo sử dụng thích hợp cho đất phèn, mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều loại đất khác. Đất càng chua phèn hiệu quả của phân Lân nung chảy càng cao.

Biện Pháp Ngăn Chặn Và Cải Tạo Đất Nhiễm Mặn By Le Nhi / 2023

Đất nhiễm mặn là đất có chứa nhiều các loại muối hòa tan ở mức độ cao hơn nồng độ bình thường, gây ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng cây trồng.

1. Nguyên nhân khiến đất nhiễm mặn

Có 2 nguyên nhân chính hình thành đất mặn:

Ngoài ra đất nhiễm mặn có thể đến từ nguyên nhân chủ quan, do quá trình canh tác sử dụng đất của con người.

Để đo đạc và đánh giá độ mặn của đất, hiện nay các nhà khoa học sử dụng máy đo ec đất theo đại lượng EC là độ dẫn điện của đất, có đơn vị là dS/m (1dS/m = 0,64‰). Đất mặn là những loại đất có độ dẫn điện lớn hơn 4 dS/m ở 25 o C tương đương với nồng độ muối hòa tan khoảng 2,56 ‰.

Tìm hiểu thêm về máy đo độ mặn tại: https://maydochuyendung.com/khuc-xa-ke/category/khuc-xa-ke-do-do-man-cua-muoi

2. Biện pháp ngăn chặn và cải tạo đất nhiễm mặn

Tương ứng với từng nguyên nhân sẽ có biện pháp cải tạo hợp lý.

+ Biện pháp thuỷ lợi ngăn chặn đất mặn

Đắp đê ngăn nước biển, xây dựng hệ thống mương máng tưới, tiêu hợp lý

Nhằm ngăn nước biển tràn

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc rửa mặn

+ Biện pháp bón vôi cải tạo đất

Bón vôi có tác dụng đẩy ion Na+ ra khỏi bề mặt keo đất

Sau đó tiến hành tháo nước vào ruộng để rửa mặn, sau 1 thời gian cần bổ sung chất hữu cơ cho đất sau khi bón vôi

3. Đất nhiễm mặn phù hợp trồng cây gì

Đất nhiễm mặn sau khi được cải tạo có thể trồng một số loại cây như lúa, cói làm chiếu, trồng rừng bảo vệ đất và ngăn lũ lụt.

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay, nhiều giống cây ăn quả chịu được hạn mặn ra đời, cho năng suất và thu nhập cao cụ thể:

+ Nhóm cây mẫn cảm với mặn: Bơ, chuối, khế, nhãn, đu đủ, chanh dây, sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt.

+ Nhóm cây chịu mặn trung bình: Sơ ri, cacao, cây có múi, ổi, khóm, vú sữa.

+ Nhóm cây chống chịu khá với mặn: Mít, xoài, mãng cầu Xiêm, na.

+ Nhóm cây chống chịu tốt với mặn: Dừa, sa pô, me, nho.

Ngoài cách sử dụng máy đo EC hay khúc xạ kế đo độ mặn, bạn cũng có thể sử dụng máy đo pH để xác định độ chua, độ kiềm của đất, đảm bảo cây trồng cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất. Tìm hiểu tại: https://maydochuyendung.com/may-do-do-ph/chi-tiet/may-do-do-ph-cua-dat-4-trong-1-300a