Top 18 # Xem Nhiều Nhất Giám Đốc Sản Xuất Có Chức Năng Gì / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

5 Yếu Tố Cần Có Ở Giám Đốc Sản Xuất / 2023

Giám đốc Sản xuất (CPO) là người chịu trách nhiệm cho hoạt động sản xuất diễn ra đúng kế hoạch, dựa trên năng lực sản xuất hiện tại của doanh nghiệp và các đối tác trong chuỗi cung ứng, đáp ứng đúng yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Công việc của giám đốc sản xuất không chỉ giới hạn trong những hoạt động của hệ thống sản xuất mà còn liên kết với các phòng ban khác để bộ máy hoạt động diễn ra một cách hệ thống hơn.

Một giám đốc sản xuất làm việc hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ có năng suất cao hơn, có nghĩa là sẽ đạt lợi thế cạnh tranh tốt hơn. Những yếu tố quyết định thành công cho một giám đốc sản xuất là:

1. Sự hiểu biết

Thực tế các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam, không ít giám đốc sản xuất dù đã có kinh nghiệm 10 năm nhưng vẫn không làm đúng vai trò của mình. Khi có sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất diễn ra một cách lặp đi lặp lại không thể giải quyết, khi đó doanh nghiệp mới tìm đến các chuyên gia để nhờ giúp đỡ và học hỏi. Chính những khó khăn ấy mà dẫn đến quy trình dây chuyền sản xuất không hiệu quả. Vì thế ngoài kiến thức chuyên môn cần có thì một giám đốc sản xuất còn phải biết hoạch định những chiến lược, kế hoạch sản xuất trong tổng thể của doanh nghiệp.

2. Tinh thần kiến tạo

Tinh thần kiến tạo sẽ giúp giám đốc sản xuất áp dụng nhiều phương pháp sản xuất mới hiệu quả hơn với nguồn lực sẵn có. Một  sự kiến tạo tốt và khả thi sẽ hình thành nên một giám đốc sản xuất giỏi.

3. Sự kiên trì

4. Sự giao tiếp

Việc tận dụng tối ưu đội ngũ, nguồn lực sẵn có để giải quyết những tình huống bất ngờ cần sự dẫn dắt khéo léo của giám đốc sản xuất. Tùy vào những vấn đề khác nhau mà buộc họ phải ứng phó kịp thời điều đó phụ thuộc khá nhiều vào khả năng giao tiếp của giám đốc sản xuất. Chính khả năng giao tiếp, truyền đạt sẽ là kiến tạo giúp cho việc hướng dẫn sản xuất, quản lý công nhân, giải quyết xung đột,…của giám đốc sản xuất sẽ thuận lợi và tối ưu hơn.

5. Biết kiểm soát

Trong quá trình làm việc, đặc biệt trong môi trường đòi hỏi sự chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận sẽ luôn xảy ra những tình huống cấp bách buộc người giám đốc sản xuất không được hoảng sợ hay nản lòng. Vì nếu không bình tĩnh nhìn nhận rõ vấn đề sẽ đẩy giám đốc sản xuất thiếu tự chủ trong quản lý, cản trở tư duy rõ ràng dẫn đến ra những quyết định sai lầm. Biết kiểm soát sẽ giúp họ có thể giảm bớt nguy cơ rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh sản xuất.

Công việc của một giám đốc sản xuất là một công việc rất thách thức nhưng cũng đầy vinh quang. Ngày nay, cho dù là doanh nghiệp lớn với quy mô sản xuất khổng lồ hay những công ty sản xuất với quy mô nhỏ hơn thì vấn đề về quản trị sản xuất mà trong đó vai trò giám đốc sản xuất luôn được đặt lên cao nhất. Những người làm ngành này thành công thường là những người rất yêu nghề, họ làm việc rất cật lực, làm việc quên mình vì đam mê và sáng tạo.

Đây là một công việc thường phải tiếp xúc trong môi trường đầy rủi ro, đôi khi rất nhiều tình huống bất ngờ xảy đến buộc họ lúc nào cũng trong trạng thái hoàn toàn bình tĩnh để giải quyết chúng. Một thái độ đúng đắn và cương trực nhưng vẫn phải khéo léo sẽ giúp cho giám đốc sản xuất luôn thành công trong mọi hoàn cảnh.

Theo Coursera

Chương trình đào tạo

GIÁM ĐỐC SẢN XUẤT 

Chief Production Officer (CPO)

Nâng tầm công nghệ quản lý sản xuất

Chia sẻ bài viết:

Công Việc Của Những Giám Đốc Sản Xuất Giỏi Là Gì? / 2023

Thực hiện vai trò lãnh đạo/giám sát

Giám sát các phòng ban thực hiện chiến lược chung trong sản xuất

Công việc cơ bản nhất của các CPO là thực hiện giám sát các bộ phận sản xuất và quản lý sản phẩm. CPO giám sát hệ thống nhân sự bao gồm các Giám đốc quản lý sản phẩm, Giám đốc tiếp thị sản phẩm, các bộ phận phân tích sản phẩm. Họ đảm bảo tất cả các hoạt động của doanh nghiệp đều được thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh vai trò của người giám sát, CPO cũng chính là những người cố vấn chuyên môn cho các cán bộ quản lý sản phẩm. Đảm bảo công tác nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cho họ liên tục và hỗ trợ họ khi cần thiết.

Lãnh đạo toàn bộ quá trình sản xuất doanh nghiệp

Xây dựng tầm nhìn và chiến lược cho doanh nghiệp

Công việc hành ngày của các giám đốc điều hành sản xuất là xây dựng các chiến lược hoạt động cho doanh nghiệp. Một tầm nhìn chung cho tất cả phòng ban sẽ thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các nhân sự và hiệu quả công việc vì thế cũng tăng nhanh.

Là một người có tầm nhìn xa, các CPO thực hiện chiến lược phát triển và quản lý các quy trình hoạt động sản xuất theo đúng định hướng cần đạt. Mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy lợi nhuận kinh doanh sản phẩm cho doanh nghiệp.

Sau khi sản xuất sản phẩm, vai trò của giám đốc sản xuất cần có những cải tiến liên tục về sản phẩm để đáp ứng được sự kỳ vọng của người tiêu dùng. Vị trí nhân sự cấp cao cần xác định phân khúc cũng như thị trường tiêu dùng mục tiêu. CPO hiện nay đóng vai trò rất quan trọng trong công tác nhận định xu hướng thị trường cũng như chiến lược cạnh tranh. Bên cạnh đó, các nhà quản lý sản xuất cũng cần xem xét, hỗ trợ các chiến lược bán hàng được xây dựng bởi nhân viên quản lý sản phẩm doanh nghiệp.

Giám đốc sản xuất tiếp thị và nghiên cứu người tiêu dùng

Xây dựng chiến lược tiếp thị sản phẩm

CPO có vai trò khá quan trọng trong công tác tiếp thị sản phẩm. Với vai trò đứng đầu bộ phận, các giám đốc sản xuất thực hiện công bố các sản phẩm, dịch vụ mới. Công việc giám đốc sản xuất đòi hỏi sự phối hợp giữa các bộ phận tiếp thị Marketing và truyền thông sản phẩm. Các CPO phối hợp với các phòng ban thiết kế, duy trì cũng như cải tiến sản phẩm để thu hút người tiêu dùng. Công tác này làm tăng cơ sở khách hàng cũng như số lượng bán hàng của doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường người tiêu dùng

CPO điều phối cả thông tin trong và ngoài nước, các hội nghị, sự kiện, ra mắt sản phẩm. Ngoài ra, họ cũng là những người giám sát triển lãm sản phẩm, thực hiện chiến dịch quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước. Vì thế, để sản phẩm nhận được sự đón nhận hiệu quả cần các giám đốc sản xuất có những định hướng sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng.

Trong quá trình tiếp thị, các giám đốc sản xuất CPO cần đáp ứng cũng như tương tác với khách hàng tiêu dùng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng. Thực hiện công tác cung cấp các đánh giá phản hồi cũng như trách nhiệm của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm.

Giám đốc sản xuất trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trong các tiêu chí tuyển dụng giám đốc sản xuất tại Hà Nội thì yếu tố phù hợp văn hóa doanh nghiệp là tiêu chí vô cùng quan trọng. Công việc của các CPO là hình thành nền văn hóa doanh nghiệp tiên tiến cũng như duy trì văn hóa này trong suốt chặng đường phát triển.

Công việc của giám đốc sản xuất giỏi là góp phần hình thành nền văn hóa kinh doanh lâu dài. Thiết lập nền văn hóa kinh doanh lâu dài cũng như các chính sách phúc lợi phù hợp cho các nhân sự phòng sản xuất.

Ngoài ra, để đảm bảo chức năng, hiệu suất toàn bộ sản phẩm, các CPO chịu trách nhiệm tuyển dụng, tư vấn cho nhân viên quản lý những sản phẩm doanh nghiệp. CPO là nhân sự đóng vai trò quan trọng trong xây dựng môi trường làm việc bền vững năng động. Thông qua đó góp phần thu hút và giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp.

Vị trí giám đốc sản xuất đòi hỏi nhân sự cần có những tố chất và kỹ năng cần thiết để thực hiện. Để nâng cao kỹ năng làm việc, các nhân sự vị trí này có thể tham gia các chương trình đào tạo giám đốc sản xuất để đáp ứng nhu cầu công việc một cách tốt nhất.

Nguồn ảnh: Internet

Để định hướng cho bản thân những vị trí nhân sự cấp cao phù hợp nhất. Bạn đọc hãy tham khảo ngay các vị trí then chốt trong doanh nghiệp tại mục Tư vấn nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ.

Tổng Giám Đốc Là Gì? Nhiệm Vụ Và Chức Năng Của Tổng Giám Đốc / 2023

​​

Khi nhắc đến tổng giám đốc, chúng ta đều nghĩ rằng đây là một chức danh lãnh đạo tối cao của một doanh nghiệp. Đây sẽ là người “cầm lái” cuối cùng của một công ty. Tuy nhiên, chúng ta đều chưa thực sự hiểu rõ những công việc mà chức danh tổng giám đốc sẽ làm là gì, họ có nhiệm vụ gì ở trong doanh nghiệp. Để làm sáng tỏ điều đó, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin xung quanh chức danh này, để bạn đọc cùng tìm hiểu tại bài viết sau.

​1.Tổng giám đốc là gì?

Khái niệm tổng giám đốc khá phổ biến nhưng chưa nhiều người thực sự hiểu

​Theo định nghĩa cơ bản nhất, tổng giám đốc là chức danh cao nhất của một công ty hoặc doanh nghiệp. Các đơn vị kinh doanh hiện nay tất cả đều sẽ được điều hành bởi một tổng giám đốc. Chức vụ tổng giám đốc được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên với nhiều ý nghĩa khác nhau, chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị và chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị về việc thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, nhiều người thường gộp chung CEO thành tổng giám đốc, nhưng điều này còn khá mơ hồ. Bởi theo tiếng anh, CEO chỉ được định danh là giám đốc điều hành kinh doanh mà thôi.

2.Nhiệm vụ và chức năng của tổng giám đốc trong công ty

Tổng giám đốc là chức danh cực kỳ quan trọng trong công ty

​Tổng giám đốc có khá nhiều nhiệm vụ quan trọng trong công ty. Chính chức danh này sẽ quản lý, giám sát bao quát toàn bộ các hoạt động của nhân viên, ban lãnh đạo các bộ phận, trực tiếp chỉ đạo và đi gặp mặt các đối tác quan trọng của doanh nghiệp. Cụ thể các nhiệm vụ của tổng giám đốc được chúng tôi phân tích như sau:

Quyết định toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Ở vị trí cao nhất của doanh nghiệp, tổng giám đốc có vai trò quyết định đến tình hình của doanh nghiệp rất nhiều. Chức vụ này sẽ thực thi một số chiến lược kinh doanh nhằm mở rộng quy mô sản xuất của công ty, gia tăng lợi nhuận. Các chiến lược kinh doanh này có thể kể đến: Phương án đầu tư, các kế hoạch kinh doanh, các kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch quảng bá sản phẩm,… Bên cạnh đó, tổng giám đốc sẽ có những kế hoạch để thực hiện các phương án đầu tư hiệu quả nhất, tối ưu chi phí và có được lợi nhuận tối đa nhất.

Là cố vấn tham mưu trong trường hợp công ty là tập đoàn và có chủ tịch

Nếu doanh nghiệp là một tập đoàn lớn mạnh, có nhiều công ty mẹ và công ty con, hình thành một mạng lưới thì tổng giám đốc chính là cố vấn tham mưu trong trường hợp này. Tổng giám đốc sẽ trực tiếp viết kế hoạch, điều hành, báo cáo kết quả kinh doanh của tập đoàn tới chủ tịch. Mặt khác, tổng giám đốc sẽ là cố vấn tư vấn các chiến lược phát triển tập đoàn, các kế hoạch quan trọng, các dự báo hoặc tầm nhìn dài hạn trong kinh doanh đối với lĩnh vực mà doanh nghiệp đang theo đuổi.

Tập trung gây dựng bộ máy nhân sự tối cao

Bộ máy nhân sự tối cao của một tập đoàn lớn có thể hiểu là các chức danh giám đốc. Từ giám đốc nhân sự, giám đốc điều hành, giám đốc sản xuất,…đều được trực tiếp tổng giám đốc cân nhắc và tuyển dụng, đảm bảo khối lượng và chất lượng công việc. Ngoài ra, chức danh này còn có trách nhiệm bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức hoặc thuyên chuyển công tác đối với các chức vụ trong doanh nghiệp, trừ những chức vụ nằm ngoài thẩm quyền phụ trách của tổng giám đốc.

3.Tổng giám đốc cần có những phẩm chất gì?

Để đáp ứng được các tiêu chuẩn ứng tuyển vị trí tổng giám đốc, người ứng tuyển phải có rất nhiều phẩm chất và đức tính tốt trong công việc. Cụ thể như sau:

Có tầm nhìn dài hạn

Tổng giám đốc có vai trò dẫn dắt một doanh nghiệp phát triển và ổn định đúng lộ trình của nó. Chính vì thế, người ứng với vị trí này thường phải là những người có tầm nhìn dài hạn. Tầm nhìn dài sẽ giúp cho công ty phát triển tốt, nhân viên yên tâm là việc, không xảy ra khủng hoảng về tài chính.

Có khả năng phán đoán linh hoạt trong công việc

Mỗi quyết định được tổng giám đốc đưa ra sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của công ty. Chính vì thế đòi hỏi người ngồi ở vị trí này phải có khả năng phán đoán linh hoạt, nhanh chóng tiếp cận vấn đề và có hướng giải quyết phù hợp nhất.

Có óc sáng tạo

Một công ty cần có những điều mới mẻ và đột phá. Những ý tưởng này khiến cho công ty bứt phá, phát triển và mở rộng. Ở người lãnh đạo tối cao – tổng giám đốc cũng cần có tiêu chuẩn này. Một công ty không thể hoạt động suốt trong một khuôn phép nhất định, như thế sẽ khó phát triển và sẽ bị chậm lại so với tốc độ công nghiệp hóa như hiện nay.

Tóm lại, tổng giám đốc là một chức năng cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng cực lớn đến sự tồn vong của một doanh nghiệp. Chính vì thế, chức năng này cần người lãnh đạo có tài, có tâm ứng tuyển là tốt nhất. Theo nguồn: https://vanphongchothue.vn/

Ban Giám Đốc (Bod) Là Gì? Chức Năng Và Nhiệm Vụ Của Ban Giám Đốc / 2023

Ban giám đốc là một nhóm các cá nhân được bầu để đại diện cho các cổ đông. Chức năng và nhiệm vụ của ban giám đốc là gì chúng ta sẽ từ từ tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Ban giám đốc (BoD)

Ban giám đốc (tiếng anh là Broad of Directors) viết tắt là (BoD) hay (B of D). Đây là nhóm các cá nhân được các cổ đông bầu ra để đại diện cho họ. Ban giám đốc có nhiệm vụ thiết lập chính sách cho công ty và giám sát các quản lý của công ty.

Nhiệm vụ của hội đồng quản trị là thiết lập các chính sách quản lý doanh nghiệp và giám sát, đưa ra các quyết định về vấn đề lớn của công ty.

Mỗi công ty đại chúng phải có một ban giám đốc. Một số tổ chức cá nhân và tổ chức phi lợi nhuận cũng có một ban giám đốc.

Các vấn đề nằm trong tầm nhìn của hội đồng quản trị bao gồm việc thuê hoặc sa thải các giám đốc điều hành cấp cao, chính sách cổ tức, chính sách tùy chọn và bồi thường điều hành.

Ngoài các nhiệm vụ đó thì một ban giám đốc cần có trách nhiệm giúp một doanh nghiệp đặt ra mục tiêu rộng lớn, hỗ trợ các nhiệm vụ điều hành và đảm bảo rằng công ty có đủ nguồn lực để thực hiện mục tiêu đó.

Tầm quan trọng của ban giám đốc

Mục đích của ban giám đốc là đảm bảo quản lý hoạt động vì lợi ích tốt nhất cho các cổ đông. Chính vì vậy mà họ không những có những kỹ năng quản lý tốt mà còn phải hiểu rõ về luật doanh nghiệp.

Đây cũng là lý do vì sao ban giám đốc chính là trung tâm của khái niệm quản trị doanh nghiệp.

Ban giám đốc gồm những ai?

Ban giám đốc đại diện cho cả quyền lợi quản lý và cổ đông, bao gồm cả các thành viên trong và ngoài nước.

Ban giám đốc được chia thành 2 nhóm chính và chủ tịch bao gồm: Giám đốc nội bộ (Inside Director) và Giám đốc bên ngoài (Outside Director).

Giám đốc nội bộ phải là những người nhận được sự quan tâm từ các cổ đông lớn, cán bộ và nhân viên trong công ty. Kinh nghiệm trong công việc của họ cũng giúp nâng tầm giá trị của họ lên nhiều lần trong tổ chức kinh doanh. Dù vậy họ sẽ bị bãi nhiệm nếu như lạm dụng chức quyền.

Chủ tịch có thể là Giám đốc nội bộ hoặc giám đốc bên ngoài.

Giám đốc thương hiệu

Giám đốc kinh doanh

Giám đốc truyền thông Marketing

Giám đốc sáng tạo

Giám đốc tài chính

Giám đốc công nghệ thông tin

Giám đốc đầu tư và phát triển

Giám đốc sản phẩm

Chức năng và nhiệm vụ của ban giám đốc

1, Tuyển dụng, giám sát, đánh giá và bồi dưỡng quản lý

Ban giám đốc trong một doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những ứng viên tốt nhất cho các vị trí quản lý chủ chốt trong công ty. Họ thực sự phải tìm được những người có năng lực chứ không phải những người chỉ cần một công việc.

2, Định hướng chiến lược và mục tiêu phát triển của tổ chức

Ban giám đốc công ty có chức năng xây dựng chiến lược, cung cấp tầm nhìn, sứ mệnh, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của tổ chức. Công việc này thường là việc của giám đốc điều hành hoặc tổng giám đốc doanh nghiệp.

3, Thiết lập hệ thống quản trị

Ban giám đốc có trách nhiệm xây dựng hệ thống quản trị cho doanh nghiệp. Điều này tạo nên một khuôn khổ dựa trên hàng loạt các chính sách. Điều này đề cập đến vấn đề xác định và tạo ra các quy tắc và cách thức hoạt động của nhóm. Tuy nhiên các quy tắc cần chú ý đến sự công bằng cho toàn bộ các nhóm hoạt động.

4, Quản trị tổ chức và mối quan hệ với giám đốc điều hành

Ban giám đốc sẽ tương tác với giám đốc điều hành trong các cuộc họp. Thông thường sẽ là 1 tháng 1 lần, cũng có thể là 3, 4 lần/năm.

5, Ủy thác

Ban giám đốc có thể được ủy thác để đại diện và bảo vệ lợi ích của cổ đông hoặc các nhà đầu tư trong công ty. Chính vì vậy, ban giám đốc luôn phải đảm bảo tài sản của công ty (bao gồm các tài sản như thiết bị, cơ sở sản xuất, nguồn vốn, nhân lực) phải được an toàn.

6, Giám sát và điều khiển

Ban giám đốc có chức năng giám sát và kiểm soát. Họ chịu trách nhiệm về quá trình kiểm toán hoặc thuê các kiểm toán viên. Nói chính xác thì họ chịu trách nhiệm đảm bảo việc kiểm toán được thực hiện một cách kịp thời hàng năm.

Nếu như bạn có nhu cầu nâng cao các kỹ năng của giám đốc có thể tham khảo 2 khóa học về giám đốc sau đây:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI GIẢM HỌC PHÍ LÊN TỚI 50%.

Hotline tư vấn (24/24): 0942 974 500