Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Nông Thôn Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Photomarathonasia.com

Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Ở Nông Thôn

Xử Lý Rác Thải Nông Thôn Ở Nghệ An (Bài 2): Hiệu Quả Từ Các Lò Đốt Rác

Giải Pháp Quản Lý Chất Thải Rắn Sinh Hoạt Tại Tp.hcm

Loay Hoay Giải Pháp Quản Lý Chất Thải Rắn Sinh Hoạt Tại Tp Hcm

Luận Văn: Giải Pháp Xử Lý Chất Thải Rắn Công Nghiệp Tỉnh Nam Định

Tp.hcm Đồng Loạt Thực Thi Giải Pháp Quản Lý Chất Thải Rắn Sinh Hoạt

Theo số liệu từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, với việc chiếm khoảng 70% dân số của cả nước thì mỗi năm khu vực nông thôn phát sinh ra khoảng 13 triệu tấn rác thải, 1,3 tỷ mét khối nước thải. Điều đáng nói ở đây là hầu hết lượng rác thải này đều chưa được thu gom triệt để và xử lý hợp vệ sinh (nơi cao nhất cũng mới chỉ thu gom được 30%, nơi thấp chỉ đạt từ 10- 15%), rác xử lý chủ yếu vẫn bằng phương thức chôn lấp truyền thống khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, không những làm mất cảnh quan mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất mùa vụ cũng như sức khỏe của người dân… Đây thực sự là thách thức không hề nhỏ đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Lựa chọn phương thức nào để đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm? công nghệ nào để đạt hiệu quả cao?… Trong khi các địa phương mạnh về kinh tế còn loay hoay tìm giải pháp, công nghệ xử lý rác thải nông thôn thì bằng việc mạnh dạn tập trung nguồn lực, huyện Tân Yên – tỉnh Bắc Giang đã đầu tư mua lò đốt rác tự nhiên GFC SANKYO Nfi – 05 series 1, công nghệ Nhật Bản, sản xuất tại Thái Lan để xử lý rác tại bãi rác Cao Thượng vào đầu năm 2012. Đây là lò đốt rác bằng không khí tự nhiên, không phải dùng bất cứ loại nhiên liệu bổ trợ nào nên tiết kiệm được cả thời gian, chi phí và công sức so với các hình thức, công nghệ khác. Đặc biệt, với kiểu dáng nhỏ gọn, cơ động, lò đốt GFC SANKYO Nfi – 05 có thể đặt và vận hành ngay trên bãi rác cũ nên có thể tiết kiệm được quỹ đất. Chỉ với 3 công nhân vừa phân loại, vừa vận hành nên rất tiết kiệm chi phí, phù hợp với vùng nông thôn. Theo phản hồi từ huyện Tân Yên, chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi lò đốt rác này đi vào hoạt động, lượng rác thải trên địa bàn đã được tập trung xử lý ngay trong ngày, ông Nguyễn Quang Lượng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết: Trước đây khi chưa có lò đốt, hàng ngày với lượng lớn rác thải ra khiến cho bãi rác luôn trong tình trạng quá tải, ruồi nhặng, mùi hôi trầm trọng khiến các hộ dân xung quanh phải sống trong cảnh khổ sở vì ô nhiễm từ bãi rác. Nhưng từ ngày có công nghệ xử lý rác thải bằng lò đốt tự nhiên, rác trên địa bàn huyện tập kết về đây đã và đang được xử lý dứt điểm, không còn hiện tượng rác tồn đọng như trước, thậm chí, bãi rác cũ còn được trồng cây xanh, làm đẹp cảnh quan môi trường.

Từ thành công ban đầu đó, lò đốt rác GFC SANKYO Nfi – 05 do công ty CP Đầu tư phát triển Đồng Xanh (tên giao dịch: GFC) – đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của nhiều địa phương, nhiều đoàn đến tham quan, tìm hiểu công nghệ và chỉ trong một thời gian ngắn, Công ty đã tiếp tục triển khai tại các huyện trong tỉnh Bắc Giang như: Lục Nam, Yên Dũng, Hiệp Hòa cùng các địa phương thuộc tỉnh khác như: Phú Lương (Thái Nguyên); Yên Lạc, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc); Hải Hậu (Nam Định); Kinh Môn (Hải Dương); Từ Sơn, Gia Bình, Thuận Thành, Yên Phong, Tiên Du (Bắc Ninh); Ba Chẽ (Quảng Ninh); Kỳ Anh (Hà Tĩnh)… Nhìn chung tại các địa phương, sau khi đưa lò đốt GFC SANKYO Nfi – 05 vào hoạt động đều có những phản hồi tích cực. Với công suất tối đa 10 tấn rác/ngày đêm nên tình trạng rác thải tồn đọng trên địa bàn các xã, huyện đã đầu tư công nghệ này cũng phần nào được giải quyết. Ưu điểm lớn nhất của GFC SANKYO Nfi – 05 là đốt cháy rác bằng không khí tự nhiên (rác đốt rác), lò có thể đốt liên tục 24 giờ/ngày, năng lượng của rác tạo ra trong quá trình cháy có thể giữ ủ nhiệt trong khoảng thời gian từ 1 đến 1,5 ngày, nhiệt độ của lò từ 600 đến 1.000°c. Rác được đốt qua buồng đốt thứ nhất rồi đốt lại ở buồng đốt thứ 2 một cách triệt để. Đối với GFC SANKYO Nfi – 05 series 3 thì đến buồng đốt thứ 3 thời gian đốt kéo dài hơn nên hạn chế tối đa các loại khí, bụi phát sinh và rác được đốt cháy hoàn toàn, tỷ lệ rác được xử lý cao, chiếm khoảng 90-95% khối lượng, 5-10% còn lại là tro nên chỉ cần diện tích bãi chốn lấp nhỏ. Lò đốt GFC SANKYO Nfi – 5 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam thẩm định công nghệ, các phòng thí nghiệm chứng nhận khí thải, không khí và môi trường lao động an toàn.

Hiệu quả cao, chi phí thấp

Lễ khánh thành lò đốt rác tại xã Thổ Tang – Huyện Vĩnh Tường

Xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng công nghệ lò đốt GFC SANKYO Nfi – 05 vào xử lý rác từ hơn 2 năm nay và được đánh giá cao vì hiệu quả mang lại. Tam Hồng là xã nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, có diện tích tự nhiên là 9,30 km 2, dân số khoảng gần 14.000 người. Lượng rác thải sinh hoạt trung bình của cả xã thải ra hàng ngày khoảng gần 10.000 kg/ngày đêm. Tại đây đã có Hợp tác xã dịch vụ thu gom rác thải cho 13 thôn của xã, rác thải của từng thôn được thu gom và tập kết ra bãi rác của thôn, rác thải được xử lý sơ sài và chôn lấp. Trước đây, khi chưa có lò đốt, công tác xử lý rác chủ yếu là chôn lấp sơ sài và đốt thủ công nên gặp khá nhiều khó khăn, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nhưng từ khi được Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đầu tư đưa mô hình lò đốt GFC SANKYO Nfi-05 vào sử dụng, tỷ lệ rác thải được xử lý đạt từ 85-90%, tro thu được rất ít do đó không tốn diện tích chốn lấp. Khói thải ra ngoài không khí nằm trong mức độ cho phép nên không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, mô hình không sử dụng nhiên liệu để đốt nên rất tiết kiệm về kinh tế. Từ thực tế hoạt động cho thấy: mô hình xử lý rác thải này có nhiều ưu điểm trong việc xử lý rác thải nông thôn, triển khai dễ dàng, không tốn diện tích đất, khi cần có thể vận chuyển thiết bị lắp đặt tại các điểm khác, giá thành của lò đốt hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của các vùng nông thôn. Sau một thời gian đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả rõ rệt, ngày 22/01/2014 Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc tiếp tục đưa vào sử dụng lò đốt GFC SANKYO Nfi-05 tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường. Trao đổi với lãnh đạo sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc, chúng tôi được biết UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cho nhân rộng mô hình xử lý rác thải theo công nghệ đốt bằng không khí tự nhiên cho các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Tỉnh.

Huyện Kinh Môn – tỉnh Hải Dương nằm tiếp giáp Hải Phòng và Quảng Ninh và là huyện thuần nông. Tuy nhiên, những năm gần đây, cơ cấu của huyện cũng đã có sự chuyển biến rõ nét. Huyện đang đẩy mạnh phát triển kinh tế đa ngành nghề, an sinh xã hội được đảm bảo. Bên cạnh đó cũng phát sinh khá nhiều vấn đề nan giải như lượng rác thải trên địa bàn huyện tăng dần. Rác thải hàng ngày không được xử lý kịp thời hoặc xử lý theo phương thức chôn lấp thủ công không đảm bảo vệ sinh môi trường đã và đang gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước ngầm, đe dọa sức khỏe người dân. Truớc tình hình đó, Hợp tác xã Môi trường Cây xanh đô thị Kinh Môn đã phối hợp cùng Liên Minh tiêu dùng đầu tư lò đốt rác thải sinh hoạt GFC SANKYO Nfi – 05 series 3 để xử lý rác thải từ tháng 9/2013. Hơn 1 năm đưa vào hoạt động, cho đến nay, lò đốt rác đã góp phần quan trọng giải quyết lượng rác hàng ngày đồng thời dần dần xử lý lượng rác tồn đọng trong bãi rác cũ. “Mỗi ngày chúng tôi đốt được khoảng 6 tấn rác, nhìn chung cảnh rác vứt bừa bãi, rác tồn đọng trong khu vực đã phần nào được giải quyết. Cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp hơn” – ông Nguyễn Khắc Vinh, Chủ nhiệm HTX Môi trường Cây xanh đô thị chia sẻ.

Cũng như Kinh Môn (Hải Duơng), Tam Hồng (Vĩnh Phúc) cùng các địa phương khác, Kỳ Anh – Hà Tĩnh cũng là một trong những địa phương đã đầu tư, sử dụng lò đốt GFC SANKYO Nfi – 05 trong việc xử lý rác thải sinh hoạt. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1 bãi xử lý rác ngay tại thị trấn Kỳ Anh với tổng diện tích là 7.000m 2, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 40 tấn rác. Nói là bãi xử lý rác nhưng thực chất đây chỉ là nơi tập kết rác hàng ngày, vì rác không được chôn lấp theo quy định, không có hệ thống xử lý nước chảy ra từ rác… Ngày nắng – mùi hôi bốc lên nồng nặc, ngày mưa – nước từ “núi rác” rỉ ra đen ngòm, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh. Trước vấn đề cấp bách đó, Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã đầu tư thử nghiệm công nghệ xử lý rác thải bằng lò đốt GFC SANKYO Nfi – 05 series 3 tại thôn Nam Sơn – xã Kỳ Tân và đưa vào hoạt động từ tháng 6/2014. Đánh giá về công năng của lò đốt này, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh cho biết: Lò đốt không phải sử dụng bất kỳ nhiên liệu nào như dầu, gas, điện, chỉ là rác tự đốt rác nên chi phí hoạt động thấp. Lò được thiết kế gọn nhẹ có thể di chuyển dễ dàng, đặc biệt là chiếm quỹ đất rất ít so với quỹ đất cần để làm bãi rác theo công nghệ chôn lấp hoặc xây dựng nhà máy xử lý rác. “Qua thời gian đưa vào thử nghiệm lò đốt, có thể thấy đây là mô hình đạt hiệu quả cao mà chi phí lại thấp do vậy rất cần được đầu tư và nhân rộng để không còn tình trạng tồn đọng rác, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thị trấn.”

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh nhận định: Trong điều kiện chưa có nhà máy xử lý rác (do quỹ đất lớn, kính phí đầu tư cao) mà bãi chôn lấp quá tải, gây ô nhiễm môi trường thì GFC SANKYO Nfi – 05 chính là công nghệ phù hợp, là sự lựa chọn hợp lý trong tình hình hiện nay, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nước ta.

Theo: Lâm Bình – Báo Tài nguyên Môi trường và Cuộc sống (25/11/2014)

Giải Pháp Xử Lý Rác Nông Thôn

Thực Trạng, Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Khẩu Trang Y Tế Dịch Covid

Xử Lý Rác Thải Khẩu Trang Y Tế

Xử Lý Rác Thải Y Tế Tại Việt Nam

Đồng Bộ Giải Pháp Xử Lý Rác Thải

Đông Động Nhiều Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Nông Thôn

Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ Hiệu Quả

Rác Hữu Cơ: Cách Phân Loại Và Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ

Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ

Mách Bạn Một Số Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ

Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ Hiệu Quả Nhất

Moitruong24h- Ở nông thôn hiện nay, rác thải vẫn xuất hiện nhiều ở vệ đường, chân cầu, mương máng, ao hồ, các bãi đất trống… Rác chất đống nhiều ngày đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Trong khi đó, hầu hết lượng rác lại không được phân loại, xử lý.Tuy nhiên, tại xã Đông Động (Đông Hưng), vấn đề này đã được giải quyết.

Quốc lộ 10 chạy qua thôn Phú Điền, xã Đông Động, tình trạng vứt rác bừa bãi đã không còn tái diễn nhờ Chi hội Phụ nữ thôn huy động hội viên thu dọn rác thải ngay tại khu vực gia đình sinh sống đều đặn hàng tháng.

Bà Nguyễn Thị Phụng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phú Điền cho biết: Việc thu gom rác thải vệ sinh môi trường thu hút rất đông chị em tham gia. Mình phải đầu tàu gương mẫu, nếu mình không tham gia thì hội viên làm sao họ tham gia với mình được. Thứ nhất, mình phải sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, ra ngoài xã hội, đường làng, ngõ xóm, việc của làng thì hô hào chị em tham gia đầy đủ. Đường làng ngõ xóm của thôn Phú Điền hiện nay rất sạch sẽ.

Huy động các hộ dân trong khu dân cư tự thu gom rác thải tại nơi mình sinh sống là một trong những giải pháp được xã Đông Động triển khai. Không những thế, việc phân loại rác thải sinh hoạt ngay trong gia đình cũng đã trở thành thói quen của nhiều hộ dân ở đây.

Bà Phạm Thị Lan, người dân thôn An Bài, xã Đông Động cho biết: Gia đình tôi phân ra làm 2 cái thùng thu gom, một thùng đựng túi bóng, thùng thứ hai đựng rau màu. Những rau xanh thải ra thì tôi chôn, những rác thải không xử lý được thì cho tổ thu gom rác đem đến bãi rác tập kết. Trong thôn làng giờ không còn rác vất ra sông, đường làng ngõ xóm rất sạch sẽ.

Ngay sau khi ký cam kết với UBND huyện về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, Đông Động không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền mà còn huy động các đoàn thể đứng ra đảm nhiệm việc thu gom rác thải trên các tuyến đường, trên đồng ruộng. UBND xã đầu tư mua sắm quần áo, trang thiết bị cho tổ thu gom rác, xây dựng bãi xử lý rác tập trung và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Ông Phạm Thanh Niên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Lượng rác lớn, các tổ thu gom tiến hành xử lý ngay, không để tình trạng rác tồn đọng trên địa bàn. Đồng thời, địa phương cũng thông tin rộng rãi trong nhân dân quy định của pháp luật về xử phạt những trường hợp tự ý xả rác thải bừa bãi. Hiện nay, cán bộ và nhân dân Đông Động quyết tâm bảo đảm vệ sinh môi trường để nhân dân có môi trường xanh – sạch – đẹp theo đúng tinh thần UBND xã đã cam kết với UBND huyện.

Nếu như trước đây, xung quanh ao hồ, ven đường giao thông, các nơi công cộng… những bãi rác tự phát mọc lên ngổn ngang thì nay ở Đông Động tình trạng này đã không còn tái diễn. Đó là do sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các cơ sở thôn, đặc biệt hơn là nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường đã được nâng cao.

Cách làm của Đông Động không mới nhưng đã mang lại hiệu quả, cần được nhân rộng.

Tuệ Lâm (Theo baothaibinh)

Xây Dựng Quy Trình Xử Lí Rác Thải Nông Thôn

Thái Bình: Xã Đông Động Nhiều Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Nông Thôn

Quảng Bình: Đẩy Mạnh Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Nông Thôn

Những Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Tiên Tiến Nhất Hiện Nay Bạn Nên Biết

4 Phương Pháp Xử Lý Rác Thải Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Giải Pháp Nào Cho Rác Thải Nông Thôn?

Cần Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Ở Nông Thôn

Giải Pháp Xử Lý Rác Sinh Hoạt Trong Các Khu Công Nghiệp

Thuật Ngữ Tiếng Anh Ngành Môi Trường

Trash Là Gì ? Tìm Hiểu Khái Niệm Tiếng Anh Các Loại Rác Thải

Rác Thải Y Tế Là Gì? Quy Trình Thu Gom Và Xử Lý Chất Thải Y Tế

Thực trạng

(NTO) Có dịp đi qua các vùng quê, điều dễ nhận thấy đó là rác thải nông thôn vẫn còn xuất hiện rất nhiều trên các vệ đường, trước cổng làng, chân cầu, mương nước, ao hồ và các bãi đất trống trong khu dân cư. Rác chất đống nhiều ngày, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của mọi người dân. Trong khi đó, hầu hết lượng rác thải nông thôn lại không được phân loại và xử lý.

Không khó để bắt gặp cảnh rác thải bừa bãi trong khu vực nông thôn.

Thực trạng rác thải nông thôn đã được nhiều địa phương tìm hướng giải quyết nhưng không phải dễ. Mỗi ngày tại các vùng nông thôn thải ra một lượng rác sinh hoạt khá lớn. Mặc dù đất rộng nhưng thực tế là các xã lại không quy hoạch được các bãi rác tập trung, không có bãi rác công cộng, không quy định chỗ tập trung rác, không có người và phương tiện chuyên chở rác do vậy mỗi hộ gia đình phải tự xử lý rác thải của nhà mình. Và cách xử lý được áp dụng nhiều và được coi là thuận lợi nhất với người dân đó là vứt xuống bất cứ chỗ nào có thể vứt được. Người này thấy người kia đổ được thì mình cũng tham gia và kết quả là hình thành những bãi rác nhỏ rải rác khắp thôn.

Qua tìm hiểu tại một số xã, chúng tôi nhận thấy hầu hết các địa phương đều cho rằng việc tìm chỗ để bố trí bãi rác tập trung là điều rất khó. Có xã từ nhiều năm nay đã xây dựng đề án xử lý rác thải theo hướng tổ chức thu gom tập trung về một bãi rác chung nhưng do xã toàn đất ruộng không còn biết chọn chỗ nào làm bãi rác.

Lời giải nào cho bài toán rác thải nông thôn

Theo anh Lê Hoàng Sơn, cán bộ truyền thông Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn thì: Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề rác thải nông thôn là tổ chức đội thu gom tập trung rác về một điểm để xử lý. Muốn vậy thì các địa phương phải có đủ phương tiện, trang thiết bị và đội ngũ thu gom rác. Tại tỉnh ta từ khi có nhà máy chế biến rác thải của Công ty TNHH XDTM và SX Nam Thành thì vấn đề rác thải đã có hướng giải quyết là thu gom mang về nhà máy xử lý để tận thu chế biến làm phân bón. Hiện nay, ngoài việc xử lý rác thải của thành phố thì các huyện cũng đã tuỳ theo điều kiện và kinh phí của mình để hợp đồng với nhà máy tổ chức thu gom rác. Theo đó hiện đã có 14 xã, thị trấn thuộc 4 huyện đã được xe chở rác của nhà máy đến thu gom. Cụ thể là: xã Lợi Hải, Bắc Phong (huyện Thuận Bắc), các xã có QL 27 đi qua thuộc huyện Ninh Sơn như Lâm Sơn, Lương Sơn, Tân Sơn, Quảng Sơn, Mỹ Sơn và Nhơn Sơn; thị trấn Phước Dân, xã An Hải (Ninh Phước); thị trấn Khánh Hải, các xã Xuân Hải, Tân Hải, Hộ Hải (Ninh Hải). Còn lại vẫn nhiều xã vùng nông thôn chưa có phương án liên kết để thu gom xử lý rác thải. Do đó tình trạng vứt rác thải bừa bãi vẫn là chuyện thường ngày chưa được giải quyết.

Ông Trần Đình Minh, Giám đốc công ty TNHH XDTM và SX Nam Thành cho biết: Để thực hiện việc thu gom xử lý rác thải nông thôn thì cần phải có sự phối hợp thống nhất giữa chính quyền địa phương và nhà máy. Về phía nhà máy thì hiện nay đảm bảo đủ công suất và phương tiện để xử lý hết nhu cầu rác thải trong toàn tỉnh. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là các địa phương phải có phương án phối hợp và có kinh phí để chi trả tiền thu gom và xử lý rác. Nhà máy chỉ hỗ trợ khoảng 30% chi phí xử lý vận chuyển còn lại tùy theo địa hình, quãng đường các địa phương phải chi trả cho công ty từ 50 – 70% chi phí còn lại. Cũng theo ông Minh thì trong thời gian lâu dài hướng giải quyết tốt nhất là các địa phương cân đối kinh phí, phối hợp với nhà máy để mở rộng công tác thu gom rác xử lý rác thải nhất là các địa phương có đường sá đi lại thuận lợi, mặt bằng đời sống người dân tương đối khá giả.

Đối với những xã xa trung tâm, có điều kiện về bãi xử lý rác huyện cần hỗ trợ địa phương kinh phí mua phương tiện, các hộ dân đóng góp kinh phí, địa phương tổ chức đội thu gom chở rác đến bãi rác tâp trung xa khu dân cư để xử lý. Trước mắt, một số vùng nông thôn nghèo, chưa có điều kiện để có xe chở rác và đội ngũ thu gom thì giải pháp hữu hiệu là tuyên truyền người dân không vứt rác bừa bãi; khuyến cáo bà con nên tận dụng vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ, hạn chế dùng các sản phẩm gây nguy hại tới môi trường như: túi nilon, các sản phẩm bao bì bằng nhựa, thuỷ tinh…Có như vậy thì vấn đề rác thải vệ sinh nông thôn mới được giải quyết tốt đảm bảo đời sống của người dân cũng như mỹ quan chung tại các vùng nông thôn.

 

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Khách Sạn

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng Tốt Nhất

16 Lời Khuyên Để Giảm Thải Chất Thải Trong Nhà Hàng (Phần 1)

Xử Lý Rác Thải Điện Tử Như Thế Nào?

Chuyên Gia Hướng Dẫn Mẹ Cách Vệ Sinh Mắt Cho Bé

Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Nhựa

Những Cách Xử Lý Rác Thải Nhựa Bảo Vệ Môi Trường

Xử Lý Rác Thải Nhựa: Tránh Rơi Vào “bẫy” Ô Nhiễm

Vấn Nạn Rác Thải Nhựa Ở Việt Nam, Biện Pháp Nào Xử Lý

Giải Pháp Nào Cho Rác Thải Nhựa?

Các Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Hiện Nay

(Xây dựng) – Sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hằng ngày đã, đang là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thời gian qua, đã có nhiều giải pháp được đề xuất, thực hiện, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, rất cần sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền các đô thị, đặc biệt là sự tham gia tích cực từ cộng đồng, người dân trong việc đẩy lùi nguồn rác thải nhựa.

Rác thải nhựa là nguồn thải nguy hại khó phân hủy…

Phát sinh rác thải nhựa hàng giờ

Đồ nhựa hiện diện ở mọi nơi xung quanh ta, từ những vật dụng bé nhỏ hằng ngày như giấy gói kẹo, hũ sữa chua, ống hút, túi nilon, giày, dép… Nhu cầu cuộc sống hằng ngày của con người đã thúc đẩy quá trình gia tăng sản xuất, buôn bán và ở cuối chu trình này là việc thải loại chất thải nhựa ra môi trường. Đáng lưu ý, rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, hiện nay lượng chất thải trên cả nước phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm. Tốc độ gia tăng trung bình mỗi năm khoảng 12%. Trong đó, lượng chất thải rắn (CTR) sinh hoạt phát sinh ở khu vực đô thị khoảng 38.000 tấn/ngày. CTR y tế phát sinh là 600 tấn/ngày với mức độ gia tăng khoảng 7,6%/năm, tổng lượng CTR công nghiệp thông thường phát sinh từ các khu công nghiệp vào khoảng 7 triệu tấn/năm.

Đặc biệt, lượng CTR sinh hoạt đô thị tăng mạnh nhất ở các TP lớn như Hà Nội, chúng tôi Đà Nẵng, Hải Phòng…, lượng chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc khoảng 800.000 tấn/năm.

Tại Hà Nội, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, trên địa bàn TP phát sinh từ 5.500 – 6.000 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó 8 – 10% là rác thải nhựa.

Còn theo thống kê của Sở TN&MT chúng tôi trong tổng số 9.000 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên địa bàn TP, có tới 1.800 tấn rác thải nhựa và nilon…

Với đặc tính bền, khó phân hủy, sản phẩm nhựa và túi nilon đang là thách thức không nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường. Báo cáo tổng hợp từ Liên Hợp Quốc năm 2022, Việt Nam xếp thứ 17 trên 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm do rác thải nhựa lớn trên thế giới, 80% lượng rác thải ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền.

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh chất thải nhựa chính vì tiện lợi, dễ sử dụng, giá thành rẻ, thói quen của con người vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, đô thị hóa và gia tăng dân số làm chất thải nhựa ngày càng gia tăng…

Trong khi đó, loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa. Bởi trong nhựa có chứa một chất độc hại là DOP, có thể gây ảnh hưởng giới tính bé trai và gây vô sinh ở bé gái.

Không những thế, nhựa còn lẫn vào nước, ngăn chặn khí oxy làm cho các sinh vật dưới nước không thể hô hấp được. Chất thải nhựa cũng sẽ thải ra môi trường rất nhiều khí độc hại và gây hiệu ứng nhà kính nếu việc đốt nhựa không thực hiện đúng quy chuẩn…

Đề xuất nhiều giải pháp

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề tập trung giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện một số giải pháp hạn chế sử dụng rác thải nhựa như: Ban hành kế hoạch về việc hành động chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững TP Hà Nội đến năm 2022.

TP Hà Nội cũng đặt mục tiêu 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND TP không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần; hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy từ tháng 11/2019; Giảm dần việc sử dụng túi nilon khó phân hủy sử dụng một lần; Giảm thiểu phát thải chất thải nhựa; Tăng cường thu gom, tái chế chất thải nhựa; Đến 31/12/2020 hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng bằng nhựa.

TP.HCM hiện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa với chiến lược biến rác thành tài nguyên, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tái chế chất thải nhựa vào thực tiễn.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường…, thì cần thiết phải phát triển ngành tái chế để hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Đồng thời, cần phải làm tốt phân loại rác thải tại nguồn. Khâu này là quan trọng nhất bởi nhựa công nghiệp thì dễ phân loại nhưng nhựa tiêu dùng như ống mút, túi nlon do người dân vứt vào thùng rác rồi đem chôn lấp hoặc vứt bừa bãi, cực kì ô nhiễm vì khó phân hủy…

Linh Đan

Theo

Link gốc:

Giải Pháp Nào Xử Lý Rác Thải Nhựa?

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Nhà Trường Văn Hóa Ở Trường Thpt Số 2 Bắc Hà

Skkn Một Số Biện Pháp Xây Dựng Văn Hóa Nhà Trường Ở Trường Tiểu Học Thanh Sơn

Một Số Biện Pháp Xây Dựng Văn Hóa Nhà Trường

Tiếp Tục Đẩy Mạnh Xây Dựng Môi Trường Văn Hóa Trong Quân Đội, Tạo Động Lực Để Hoàn Thành Tốt Mọi Nhiệm Vụ

🌟 Home
🌟 Top