Top 6 # Xem Nhiều Nhất Giải Pháp Tăng Thu Nsnn Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Một Số Giải Pháp Tăng Hiệu Quả Trong Thu Nsnn

Một là, trong khi khai thác, cho thuê, nhượng bán tài sản, tài nguyên quốc gia tăng thu cho ngân sách, nhà nước cần phải dành kinh phí thỏa đáng cho để nuôi dưỡng, tái tạo và phát triển các tài sản, tài nguyên ấy, không làm cạn kiệt và phá hủy tài sản, tài nguyên vì mục đích trước mắt.

Hai là, chính sách thuế phải vừa huy động được nguồn thu cho ngân sách nhà nước, vừa khuyến khích tích tụ vốn cho doanh nghiệp và dân cư.

Thời gian tới, ngành thuế tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, đẩy mạnh các khoản thu từ các dự án, khu dân cư đô thị mới (UBND thành phố đã có quyết định giao đất). Đồng thời, đẩy mạnh thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tăng cường quản lý thu thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản… Để đảm bảo công tác thu đúng, thu đủ…, ngành thuế sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra một số ngành, lĩnh vực, như: các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá (số thuế phát sinh phải nộp thấp); doanh nghiệp có đầu tư dự án, kinh doanh bất động sản; doanh nghiệp lỗ vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh…

Ba là, chính sách vay dân để bù đắp thiếu hụt ngân sách nhà nước phải được đặt trên cơ sở thu nhập và mức sống của dân.

Bốn là, dùng ngân sách nhà nước đầu tư trực tiếp vào một số doanh nghiệp quan trọng trong những lĩnh vực then chốt, nhằm tạo ra nguồn tài chính mới.

Năm là, nhà nước cần có chính sách tiết kiệm, khuyến khích mọi người tiết kiệm tiêu dùng, tinh giản bộ máy, cải cách hành chính để tích lũy vốn chi cho đầu tư.

Thực hiện mở rộng dịch vụ đăng ký thuế, khai thuế điện tử; mở rộng hệ thống nhận tờ khai thuế qua mạng và kê khai thuế trực tuyến, nộp thuế qua hệ thống ngân hàng thương mại, kết nối thông tin giữa bốn ngành thuế – hải quan – kho bạc – tài chính. Phối hợp các ngành, các cấp trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý giá để xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá nhằm thu lợi bất chính, định giá bất hợp lý, đầu cơ nâng giá… Theo dõi kịp thời biến động về giá cả để thu đầy đủ các khoản thu vào NSNN.

Giải Pháp Tăng Thu Ngân Sách Nhà Nước

Sáng nay, đồng chí Nguyễn Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thu ngân sách Nhà nước tỉnh Thái Bình dự và chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước 2 tháng cuối năm.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Thu ngân sách Nhà nước tỉnh Thái Bình dự và chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

10 tháng qua, ước thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 5.115 tỷ đồng, bằng 73% dự toán Bộ Tài chính giao. Nếu trừ tiền sử dụng đất, số thu từ thuế, phí và thu khác đạt 3.685 tỷ đồng, đạt gần 63% dự toán.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người nộp thuế

Để hoàn thành dự toán Bộ Tài chính giao, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người nộp thuế. Chủ động có các giải pháp khai thác nguồn bù đắp cho chỉ tiêu hụt thu, đảm bảo số thu đạt được mục tiêu đề ra.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, có nguồn lực tài chính nộp ngân sách Nhà nước. Thường xuyên nắm tình hình sản xuất, kinh doanh và biến động thị trường, có dự báo số thu ngân sách chi tiết theo từng chỉ tiêu, từng khu vực. Nhất là đối với chỉ tiêu thuế bảo vệ môi trường, thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh.

Đẩy nhanh tiến độ thu nợ, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình dây dưa, nợ đọng tiền thuế. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tại trụ sở người nộp thuế. Trong đó, tập trung đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, các doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các lĩnh vực, địa bàn có khả năng tăng thu.

Nhiều Giải Pháp Tăng Thu Ngân Sách Năm 2022

Với nhiệm vụ phải hoàn thành thu trên 33,9 ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, Cục Thuế Đồng Nai triển khai đồng bộ các giải pháp để khai thác nguồn thu, phấn đấu hoàn thành vụ được giao.

Người nộp thuế làm thủ tục về thuế tại Chi cục Thuế khu vực Biên Hòa – Vĩnh Cửu. Ảnh:N.Liên

Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, con số trên sẽ là một áp lực không nhỏ đối với ngành Thuế. Do đó, ngay từ đầu năm, ngành Thuế đã tăng tốc thực hiện các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách cho địa phương.

* Kéo gần khoảng cách với doanh nghiệp 

Năm 2020, mặc dù gặp những khó khăn lớn do dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện và bùng phát, nhưng nhìn chung, với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, ngành Thuế vẫn đạt được kết quả tốt. Trong đó nổi bật là sự đồng thuận giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người nộp thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho thấy, tổng tiền thuế được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP là 852 tỷ đồng, tương ứng 2.191 doanh nghiệp, hộ cá nhân được gia hạn. Số hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống tạm ngừng kinh doanh bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-9 được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP là 716 hộ, tổng số kinh phí hỗ trợ được UBND tỉnh phê duyệt là 707 triệu đồng.

Nhận định về vấn đề này, ông Lê Quốc Thanh, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Phong Thái tại Việt Nam cho rằng, trong năm 2020, Cục Thuế Đồng Nai đã có những hỗ trợ tích cực trong thực hiện các chính sách về lĩnh vực thuế, kịp thời triển khai những điểm mới về thuế và doanh nghiệp được ngành Thuế hỗ trợ triển khai, giải quyết các thủ tục nhanh nhất. Hiện có 5 công ty có nguồn vốn đầu tư nước ngoài của tập đoàn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Công ty lâu năm nhất đã hoạt động được 25 năm, mới nhất là 8 năm. Trong quá trình hoạt động, Tập đoàn Phong Thái luôn được ngành Thuế hỗ trợ giải quyết các thủ tục về thuế, giúp tập đoàn hoàn thành nhiệm vụ thuế liên tục trong 5 năm.

Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2002, qua gần 20 năm đồng hành cùng ngành Thuế, ông Phan Hoàng Ân, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm NFC (H.Nhơn Trạch) cũng nhận thấy rõ sự thay đổi trong thực hiện các chính sách quản lý, vận hành của ngành Thuế. Trong đó, một số vấn đề mà ông Ân đánh giá cao như: việc số hóa và ứng dụng các hình thức kỹ thuật mới trong các lĩnh vực khai báo thuế, nộp Thuế… tạo sự thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp; năm 2020 các doanh nghiệp vô cùng khó khăn do dịch Covid-19, nhưng ngành Thuế đã kịp thời thực hiện các chính sách điều tiết để gỡ khó cho doanh nghiệp. Việc xóa bỏ khoảng cách giữa các cơ quan quản lý thuế và doanh nghiệp đã khiến các doanh nghiệp cởi mở hơn, được hỗ trợ nhiều hơn. Ông Ân chia sẻ, với những cải cách tích cực từ ngành Thuế, thời gian tới, doanh nghiệp của ông đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư cho những dự án mới, và khi đó ông Ân vẫn sẽ chọn Đồng Nai làm điểm dừng chân.

* Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp

Chia sẻ về những hỗ trợ của ngành Thuế đối với các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh thời gian qua, ông Đặng Văn Điềm, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai cho rằng, Cục Thuế Đồng Nai đã cùng doanh nghiệp phối hợp, tuyên truyền thực hiện các chính sách về thuế và đạt được kết quả cao, nâng cao ý thức của các doanh nghiệp trẻ.

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục phối hợp với các sở, ngành trong quản lý thuế để khai thác kịp thời nguồn thu vào ngân sách nhà nước đối với hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án, chống chuyển giá, gian lận thương mại…               

  Ngọc Liên

Tp Cẩm Phả: Nhiều Giải Pháp Tăng Thu Ngân Sách

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, chủ động nắm chắc, khai thác triệt để các nguồn thu là giải pháp của TP Cẩm Phả nhằm phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2019 trên địa bàn ở mức cao nhất, góp phần làm tốt công tác cân đối thu chi, tạo nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH địa phương.

Cẩm Phả tăng cường, đẩy nhanh tiến độ thu tiền sử dụng đất trên địa bàn. Ảnh: Cao Quỳnh

Xác định thực hiện thu ngân sách năm 2019 mà tỉnh giao là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, TP Cẩm Phả đã quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao. Với những giải pháp cụ thể, phù hợp, 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của Cẩm Phả đạt trên 6.345 tỷ đồng, bằng 56,15% kế hoạch tỉnh giao, 55,48% kế hoạch thành phố và bằng 104% so với cùng kỳ năm 2018.

Phường Quang Hanh là một trong những địa phương thực hiện rất tốt và hiệu quả công tác thu ngân sách của TP Cẩm Phả. Trong 6 tháng, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phường đạt hơn 16 tỷ đồng, đạt trên 134% kế hoạch thành phố giao, bằng 95% kế hoạch phường đề ra. Ông Trương Văn Pha, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Để làm tốt công tác thu chi ngân sách, phường đã thực hiện nghiêm việc giám sát tình hình kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp trên địa bàn và yêu cầu doanh nghiệp khai, nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, thực hiện đầy đủ kế hoạch kiểm tra đã đề ra, nhằm nâng cao hiệu quả thu ngân sách của phường.

Theo thống kê của Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Cẩm Phả, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn các phường, xã đến hết tháng 6 đạt trên 95,5 tỷ đồng, bằng 67,7% kế hoạch thành phố giao đầu năm và bằng 53,17% kế hoạch giao tăng thu. Tổng thu ngân sách nhà nước không tính tiền sử dụng đất, thu từ bồi thường tài sản và thu đóng góp tại 16/16 phường, xã dự kiến đảm bảo vượt tiến độ so với kế hoạch thành phố giao.

Để tổ chức hiệu quả các giải pháp thu ngân sách nhà nước, TP Cẩm Phả đã ban hành các công văn, kế hoạch về việc triển khai thực hiện; kế hoạch thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất năm 2019 trên địa bàn; đẩy nhanh công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản đồ địa chính tại các phường Cẩm Bình, Cẩm Thành.

Riêng Chi cục Thuế TP Cẩm Phả đã tăng cường kiểm tra thuế, hồ sơ khai thuế tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng thuế của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn để quản lý chặt chẽ các nguồn thu. Cùng với đó, Cẩm Phả cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn. Đến hết tháng 6, thành phố đã thực hiện kiểm tra, rà soát đối với các hộ kinh doanh tại 13/16 phường, với trên 2.000 hộ kinh doanh; kiểm tra 25/39 doanh nghiệp…

Cán bộ phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Đặng Quốc Toàn, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch TP Cẩm Phả cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác thu ngân sách nhà nước, thời gian tới Phòng sẽ tham mưu cho UBND thành phố ban hành các quyết định, kế hoạch thực hiện và trực tiếp tham gia đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, kinh doanh vận tải trên địa bàn, nhằm điều chỉnh mức thu sát với thực tế kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của Ban chỉ đạo tăng cường điều hành thu, chi ngân sách cấp phường, xã; thực hiện đôn đốc thu nợ các khoản thuế thuộc ngân sách trên địa bàn thành phố và thực hiện rà soát, xác định doanh thu tính thuế đối hộ kinh doanh để đạt hiệu quả trong thu ngân sách của địa phương.

Minh Đức