Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Và Biện Pháp Phòng Chống

--- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na
 • Trình Bày Hiện Trạng, Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Vấn Đề Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương. Nêu Cách Khắc Phục Câu Hỏi 67216
 • Giải Pháp Thay Thế Cho Iui
 • Thụ Tinh Nhân Tạo Iui Là Gì? Quy Trình Thụ Tinh Nhân Tạo Tại Tâm Anh
 • Tinh Trùng Yếu Có Làm Iui Được Không?
 • Ô nhiễm nguồn nước là gì?

  Theo các nhà nghiên cứu cho biết có khoảng 76% người dân ở vùng nông thôn còn sử dụng các công nghệ lạc hậu, lượng chất thải của con người và gia súc không được xử lý một cách hiệu quả có thể bị thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi việc này cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

  Ngoài ra việc sử dụng quá nhiều lượng các chất bảo vệ thực vật trong việc sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nguồn nước ở các con sông, ao hồ kênh, mương,… Bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người, cũng như ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

  Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước thường chủ yếu là do con người tác động.

  • Do không xử lý các chất thải của con người và gia súc theo đúng quy định, các chất thải ở các khu công nghiệp và khu chế xuất, khai thác các khoáng sản, dầu mỏ, dầu khí nên khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm rất nghiêm trọng gây ra những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của con người.
  • Các khu chế biến thủy sản, chất thải giết mổ, chế biến thực phẩm nếu không được xử lý cũng có thể đẩy ra ngoài môi trường một lượng lớn các chất thải sau sản xuất, góp phần gây ô nhiễm môi trường nặng nề.
  • Các khu nhà máy và xí nghiệp càng phát triển lớn đến đâu thì đồng nghĩa với việc nước nước thải cũng theo đó mà tăng lên theo cấp số nhân nước bẩn không được xử lý triệt để chảy vào mạch nước ngầm gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đấy là còn chưa kể việc xả khí thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm không khí khi mưa xuống thì các chất này vẫn còn tồn đọng trong nước mưa cũng có thể gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước.
  • Đặc biệt nguy hiểm nhất chính là chất thải phóng xạ, khi dân số tăng nhanh và việc sử dụng nước sạch không hợp lý, không giữ vệ sinh môi trường sẽ có thể phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

  Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

  Ở Việt Nam tại các khu công nghiệp có hàng trăm các đơn vị sản xuất lớn nhỏ, hàng ngày sản xuất ra hàng tấn nước thải chưa được qua xử lý đã xả trực tiếp vào các đường ống thoát nước, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại nặng còn lẫn trong nước thải được thâm nhập vào nguồn nước.

  Ở các thành phố lớn, rác thải sinh hoạt còn chưa được thu gom một cách triệt để, rác thải xạ không đúng nơi quy định, ngổn ngang làm tắc các đường cống dẫn nước làm cho nước không thoát được, nên cứ sau mỗi trận mưa là tình trạng ngập lụt trong thành phố là cảnh tượng không còn quá xa lạ. Những con sông như sông Nhuệ, sông Tô Lịch nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trong, nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối của rác thải.

  Ở vùng nông thôn do điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, các chất thải sinh hoạt và gia súc chưa qua xử lý có thể thấm dần xuống mạch nước ngầm có khả năng cao sẽ mắc các bệnh do nguồn nước gây ra, các chất bảo vệ thực vật được sử dụng trong nông nghiệp cũng dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các kênh mương, sông hồ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân.

  Hậu quả của tình trạng ô nhiễm nguồn nước

  Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngọt, biển và đại dương hiện đang là một trong vấn đề đáng báo động. Ô nhiễm nguồn nước do con người gây ra thì chính con người sẽ phải gánh chịu. Tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, viêm màng kết, ung thu,… con số này ngày càng gia tăng.

  Không những tình trạng ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến con người mà chính những hệ sinh thái động vật ở các nguồn nước ô nhiễm đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ nuôi trồng thủy sản trong khu vực bị ô nhiễm cũng có thể gây thiệt hại rất lớn.

  Biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước

  Ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân và hậu quả ra sao thì chắc hẳn bạn sẽ là người hiểu rõ. Để có thể giải quyết được thực trạng này cần phải có một chủ trương, kế hoạch lâu dài của từng địa phương từ các cấp quản lý, và cần nhất là sự chung tay của mỗi người dân. Đầu tiên cần thúc đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân về tác động xấu của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường, cũng như sức của của mọi người.

  • Cần xây dựng 1 điểm thu gom rác thải tập chung, để có thể xử lý và thu gom rác theo các phương pháp chuyên biệt, tránh tuyệt đối bị ngấm vào mạch nước ngầm.
  • Cần yêu cầu các đơn vị sản xuất của từng địa phương, nước trước khi thải ra đường ống chung phải được xử lý để loại bỏ và giảm thiểu nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước. Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất.
  • Mỗi người dân hãy tự mình ý thức được việc bảo vệ nguồn nước và môi trường sống xung quanh của mình, vứt rác thải đúng nơi quy định, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, nên sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ để cùng nhau bảo vệ môi trường.
  • Cần có những chiến dịch tình nguyện thu gom rác thải ở các con sông, bờ biển,… Chỉ cần những hành động nhỏ của bạn cùng chung tay sẽ tạo lên một cộng đồng lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiện Tượng Cát Bay, Cát Chảy Lấn Đồng Ruộng Xảy Ra Nghiêm Trọng Ở Vùng Ven Biển Miền Trung Nước Ta Là Do Nhân Tố Nào Sau Đây Gây Ra?
 • Chặn Đứng Nạn Cát Bay, Cát Nhảy
 • Quá Trình Nitrat Hóa Là Gì?các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Nitrat Hóa
 • Vi Sinh Vật Môi Trường
 • Khái Niệm Và Ví Dụ Chi Tiết Nhất Về Phép Hoán Dụ
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na

  --- Bài mới hơn ---

 • Trình Bày Hiện Trạng, Nguyên Nhân, Hậu Quả Của Vấn Đề Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương. Nêu Cách Khắc Phục Câu Hỏi 67216
 • Giải Pháp Thay Thế Cho Iui
 • Thụ Tinh Nhân Tạo Iui Là Gì? Quy Trình Thụ Tinh Nhân Tạo Tại Tâm Anh
 • Tinh Trùng Yếu Có Làm Iui Được Không?
 • Kỹ Thuật Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung Iui
 • 1, Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

  Ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của rất nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Hiện nay, những dòng sông, hai bên đường ở cả thành phố hay nông thôn đều là nơi để rác của người dân, nước sông đen và có mùi thối. Nặng hơn là những vùng biển lớn ở Việt Nam, rác nổi trên mặt nước, nước biển đen, cá chết nhiều.

  Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương là do đâu. Nguyên nhân ô nhiễm được chia thành hai nhóm chính đó là do con người và thiên nhiên.

  Con người chính là tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay. Hoạt động sinh hoạt, sản xuất có nhiều rác thải nhưng họ không thực hiện các bước phân hủy an toàn và xử lý bằng cách vứt bên vệ đường hoặc xuống dòng sông. Chính vì lý do này khiến cho dòng nước bị ô nhiễm.

  Dân số Việt Nam đông vì vậy lượng rác thải hàng ngày thải ra môi trường rất lớn và không được xử lý đúng quy trình làm ảnh hưởng đến môi trường. Họ không nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với sự trường tồn, sức khỏe của chính họ. Họ là những người tự tạo ra bệnh cho chính bản thân họ.

  Người dân sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng đến đất và nước. Đất ngấm nhiều thuốc trừ sâu, chất lượng đất bị giảm sút, cây cối không thể sinh sôi, phát triển nhanh. Nếu như sử dụng thuốc trừ sâu, rau củ sẽ chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn cũng như nguồn nước ngầm. Sử dụng xong hóa chất nhưng bao bì không được xử lý mà vứt xuống mương máng làm nguồn nước bị ô nhiễm.

  Tốc độ đô thị hóa ngày một tăng, khu công nghiệp được xây dựng nhiều kéo theo là hậu quả của ô nhiễm môi trường. Khí thải, chất thải do xí nghiệp thải ra ngoài môi trường mà chưa được xử lý qua bất cứ thiết bị nào, ảnh hưởng đến bầu không khí.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến là thiên nhiên. Chính vì tác động của con người làm những yếu tố ô nhiễm ngày một diễn biến nhanh hơn và khó kiểm soát được. Những tác nhân như ô nhiễm vật lý, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm sinh học. Các yếu tố này do con nhiều gây ra và diễn biến lâu dài, ấm ủ làm ảnh hưởng đến môi trường trầm trọng. Chất thải từ sinh hoạt có chất rắn, chất hóa học làm cho đất, nước, không khí bị ô nhiễm và khó có biện pháp nào có thể giải quyết được.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khá đa dạng và cách khắc phục không hề đơn giản. Vấn đề này gây nhức nhối cho nhiều cơ quan, và được đặt lên hàng đầu để giải quyết.

  Chỉ có một cách duy nhất có thể khắc phục được tình trạng này đó là ý thức con người. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương chủ yếu là do con người.

  Tuyên truyền về tầm quan trọng của môi trường cũng như ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Ý thức là yếu tố cần phải đánh mạnh vì nếu họ biết và nhận thức được thì chính họ sẽ là người giải quyết được vấn đề, cải thiện được vấn đề ô nhiễm.

  Xây dựng những quy tắc, lối sống lành mạnh bằng cách phân loại rác thải có thể phân hủy và rác vô cơ thể xử lý đúng cách. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và xử lý đúng cách khi sử dụng xong.

  Đối với những dòng sông bị ô nhiễm, tiến hành hút bùn, không được xả nước thải sinh hoạt xuống nước. Thực hiện các biện pháp cải thiện nước, đất để bảo vệ nguồn thực phẩm luôn được sạch, đảm bảo sức khỏe của con người.

  Thực hiện nghiêm túc những quy định về vệ sinh môi trường cũng là cách để thực hiện trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Tuyên truyền, nhận thức về tác hại của ô nhiễm môi trường cho những người xung quanh. Ô nhiễm ở đâu xử lý ở đó, không để nó lan tràn, ảnh hưởng đến những khu khác. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương ở đâu, khắc phục ở đó là hiệu quả nhất.

  Ô nhiễm môi trường thật sự rất đáng sợ vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tồn tại của con người trên trái đất. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương cũng rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy mỗi người hãy thể hiện trách nghiệm của bản thân đối với cộng đồng, xã hội để cùng nhau cải thiện và khắc phục ô nhiễm môi trường và trở thành công dân có ích.

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT

  – 134 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

  – 97 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, HCM

  Điện thoại: 0904.69.85.85

  Website:http://www.maylocnuoctot.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Và Biện Pháp Phòng Chống
 • Hiện Tượng Cát Bay, Cát Chảy Lấn Đồng Ruộng Xảy Ra Nghiêm Trọng Ở Vùng Ven Biển Miền Trung Nước Ta Là Do Nhân Tố Nào Sau Đây Gây Ra?
 • Chặn Đứng Nạn Cát Bay, Cát Nhảy
 • Quá Trình Nitrat Hóa Là Gì?các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Nitrat Hóa
 • Vi Sinh Vật Môi Trường
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây, Biện Pháp Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Đất Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Ô Nhiễm Môi Trường Và Biện Pháp Khắc Phục Nó
 • Ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Ô nhiễm môi trường biển là một hiện tượng nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến làm thay đổi tính chất tự nhiên. Gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số sinh hóa của nước biển, gây hại cho sinh vật sống trên biển và sức khỏe con người.

  Do đó việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm chết các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam

  Việt Nam là nước đứng thứ tư trên thế giới về tình trạng ô nhiễm rác thải biển, nhất là rác thải nhựa. Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở nước ta có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, chẳng hạn như ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, ô nhiễm môi trường biển ở Quảng Ngãi, ô nhiễm môi trường biển ở Đà Nẵng, những sự cố ô nhiễm ở vùng biển miền Trung,… Đây là một thách thức lớn của nền kinh tế biển Việt Nam.

  Không chỉ riêng Việt Nam mà vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực và các quốc gia trên thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Nguồn tài nguyên bị khai thác ngày càng cạn kiệt, môi trường biển ở nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động cao, gây nên những thiệt hại nghiêm trọng, làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau.

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Để nói đến nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này chính là những hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

  Nguyên nhân tự nhiên

  + Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra những hiện tượng làm các loài sinh vật biển bị chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

  + Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra.

  + Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây ô nhiễm sông ngòi.

  + Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…

  + Do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi mưa theo nước mưa rơi xuống đất.

  + Do hiện tượng băng tan.

  Nguyên nhân do con người

  + Con người dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Nó có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Ngoài ra thì do việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nguồn nước biển.

  + Những vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, làm mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.

  + Khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt hải sản cũng gây nên những hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  + Các chất thải sinh hoạt, nước thải từ công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ ra sông theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.

  + Do việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

  Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển

  Ô nhiễm môi trường biển và đại dương gây nên những hậu quả nặng nề cho các hệ sinh thái, con người và nền kinh tế của Việt Nam.

  Làm giảm nguồn lợi từ biển

  Nguồn lợi từ hải sản bởi hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển làm cho lượng hải sản giảm đi 16%, năng suất nuôi tôm quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ, thủy sản khai thác cũng ít đi chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

  Ngoài ra môi trường biển ô nhiễm còn làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển, làm giảm sức hút với du khách quốc tế.

  Đe dọa đến hệ sinh thái biển

  Ô nhiễm môi trường biển chính là tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Làm những loài sinh vật biển quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cụ thể hiện nay có đến hơn 100 loài hải sản ở vùng biển nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc ô nhiễm môi trường biển và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

  Ảnh hưởng đến kinh tế của người dân

  Kinh tế của hàng triệu ngư dân vùng biển bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc đại dương bị ô nhiễm gây nên. Bởi tài nguyên biển chính là nguồn thu nhập chính của ngư dân.

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  + Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản như than, dầu mỏ, thủy hải sản,… Nghiêm cấm sử dụng thuốc nổ, hóa chất độc hại trong khai thác và đánh bắt.

  + Xử phạt nặng đối với những hành vi khai thác bừa bãi.

  + Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

  + Đầu tư thích đáng vào các ngành khoa học nghiên cứu và hệ sinh thái biển.

  + Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác,…

  Xem Thêm:

  Hy vọng qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sinh vật biển, không để các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Những Biện Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Sinh Học 9 Bài 54: Ô Nhiễm Môi Trường
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Tại Các Cảng Cá
 • Tiết 19, Bài 17: Ô Nhiễm Môi Trường Ở Đới Ôn Hòa
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Trong Nông Nghiệp Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Đề Xuất Các Biện Pháp Kiểm Soát Ô Nhiễm Công Nghiệp Nước Ta Trong Giai Đoạn 2022
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Kcn
 • Tăng Cường Công Tác Bảo Vệ Môi Trường Tại Các Cơ Sở Sản Xuất, Kinh Doanh, Các Khu, Cụm Công Nghiệp
 • Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì? Đâu là những hậu quả quả của ô nhiễm môi trường biển? và cần có biện pháp, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển như thế nào? Tất cả những nỗi băn khoăn này sẽ được chuyên gia Thanh Bình phân tích chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay.

  Ô nhiễm môi trường biển là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay

  Vấn đề ô nhiễm môi trường biển hiện nay được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm ô nhiễm môi trường biển là gì? Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất cho quý khách.

  Cụ thể, ô nhiễm môi trường biển là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất và thành phần vốn có theo chiều hướng xấu, hiểu đơn giản hơn là nước biển bị nhiễm bẩn, gây hại đến hệ sinh vật sống dưới biển và sức khỏe người.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay không chỉ là vấn đề nan giải trên thế giới mà còn là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam. Theo thông tin từ Hội nghị Nghị triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW do Bộ TN&MT phối hợp với tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều 31-5-2019, hiện trạng ô nhiễm môi trường biển Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới, chủ yếu là ô nhiễm rác thải.

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, điển hình như ô nhiễm môi trường biển ở Đà Nẵng, ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, các sự cố ô nhiễm môi trường biển miền trung… Đây là thách thức vô cùng lớn đối với nền kinh tế biển nước ta.

  Ngoài ô nhiễm môi trường biển thì hiện nay còn rất nhiều dạng ô nhiễm khác mà Thanh Bình đã có dịp chia sẻ trước đó như,

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển chủ yếu

  Do nguồn thải từ các hoạt động của dân cư ven biển

  Đầu tiên, phải kể đến các hoạt động của dân cư ven biển. Đó có thể là quá trình xả thải trực tiếp nước thải sinh hoạt hàng ngày, nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôi … ra biển. Hoặc quá trình xả thải bừa bãi, ném trực tiếp các loại rác thải sau khi sử dụng xuống biển thay vì đem tập kết về điểm quy định.

  Do nguồn thải từ các phương tiện giao thông đường biển

  Theo chúng tôi Nguyễn Chu Hồi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho hay, Việt Nam là một trong những nước của khu vực Đông Nam Á có dòng hải lưu thay đổi theo mùa, tập trung lượng tàu bè đông đảo nhất thế giới nên thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, chủ yếu do khí thải từ phương tiện giao thông vận tải đường biển.

  Ông cũng cho biết, trong 10 năm gần đây đã xảy ra hơn 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu, chúng theo dòng hải lưu di chuyển về phía bờ biển nước ta. Hơn nữa, nước thải công nghiệp tàu biển cũng chứa rất nhiều dầu khoáng, kim loại nặng, hóa chất tẩy rửa … vì thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực tiếp nhận.

  Do nguồn thải từ hoạt động du lịch ven biển

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển do hoạt động du lịch ven biển chủ yếu là do các chất thải và nước thải sinh hoạt của du khách đổ về đây. Đồng thời, việc các chủ đầu tư khai thác nguồn nước quá mức để phục vụ cho nhu cầu du lịch cũng là yếu tố nguy cơ.

  Do nguồn thải của hoạt động nuôi trồng thủy hải sản

  Có hơn 30 nghìn cơ sở nuôi trồng thủy thủy hải sản ven biển tính đến năm 2008, bao gồm cả cơ sở của nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển kinh tế biển thì cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nặng từ các các chất thải của hoạt động này gây ra.

  Do nguồn thải từ hoạt động khai thác khoáng sản

  Nước thải từ các mỏ khai thác than sẽ làm suy giảm chất lượng nước. Trong khi đó, với trên 340 giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí vùng biển Việt Nam cũng dễ dẫn đến nguy cơ tràn dầu và phát sinh các chất thải rắn nguy hại cho tài nguyên biển.

  Ngoài những nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường biển ở trên, hiện tượng này còn có mối liên hệ mật thiết với ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm môi trường đất. Tất cả các con sông đều đổ ra biển, mang theo cả những chất thải từ đất liền.

  Các hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra

  Làm giảm các nguồn lợi từ biển

  Đầu tiên là nguồn lợi từ hải sản, bởi vì hậu quả của ô nhiễm môi trường biển đã khiến trữ lượng hải sản giảm 16%, năng suất tôm nuôi quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ (trong khi đó năm 1980 là 200kg/ha/vụ), thủy sản khai thác từ hệ thống rừng ngập mặn cũng chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

  Mặt khác, môi trường biển bị ô nhiễm còn ảnh hưởng đến nguồn thu nhập từ ngành du lịch biển do giảm sức hút đối với khách quốc tế. Năm 2008, một nghiên cứu của ngân hàng thế giới đã dự báo, mỗi năm Việt Nam sẽ mất đi ít nhất khoảng 69 triệu USD từ hoạt động du lịch biển.

  Đe dọa hệ sinh thái biển

  Hậu quả ô nhiễm môi trường biển tiếp theo là những tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Cụ thể, nước ta mất khoảng 15 nghìn ha diện tích rừng ngập mặn mỗi năm, 80% rạn san hô ở vùng biển Việt Nam được xếp vào tình trạng rủi ro.

  Không những thế, hiện nay có tới hơn 100 loài hải sản trong vùng biển của nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của ô nhiễm môi trường biển gây ra và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

  Tác động xấu đến sinh kế của hàng triệu ngư dân

  Sinh kế của hàng triệu ngư dân bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc ô nhiễm môi trường biển gây ra. Bởi vì, tài nguyên biển và ven biển giảm sút sẽ tác động trực tiếp đến nguồn thu nhập từ người dân, làm mất đi công ăn việc làm của hàng triệu nhân công. Hiện nay dân số ở 26 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có biển chiếm tới 49.5% tổng dân số cả nước năm 2022.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  Trước tình hình trên, chúng ta cần phải tìm ra những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển hiệu quả. Thanh Bình xin được gợi ý một số biện pháp như sau:

  • Tuyên truyền, cổ động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên vùng biển, tổ chức các hoạt động cộng động dọn sạch vùng biển.
  • Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản (than, dầu mỏ …), thủy hải sản. Nghiêm cấm hành vi sử dụng chất nổ, hóa chất độc hại trong khai thác.
  • Xử phạt nặng đối với những hành vi khai thác bừa bãi, tràn lan.
  • Xây dựng thêm các hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn.
  • Cần có sự phối hợp liên tỉnh, liên vùng, liên ngành, thậm chí liên kết giữa các quốc gia trong khu vực bị ảnh hưởng để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường biển triệt để.
  • Đầu tư thích đáng cho ngành khoa học nghiên cứu về hệ sinh thái biển.
  • Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm để kịp thời xử lý.
  • Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Môi Trường Biển Việt Nam
 • Các Giải Pháp Góp Phần Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển: Thực Trạng, Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp
 • Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển?
 • Các Giải Pháp Bảo Vệ Tài Nguyên, Môi Trường Biển
 • Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Nước Ta.

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Luận Ô Nhiễm Không Khí
 • Ô Nhiễm Không Khí: Giải Pháp Toàn Cầu Và Ở Việt Nam Trong Phát Triển Bền Vững
 • Tiểu Luận Một Số Vấn Đề Bức Xúc Của Ô Nhiễm Môi Trường Đô Thị
 • Nhiều Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Không Khí Tại Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Giải Pháp Giảm Thiểu Ô Nhiễm Môi Trường Tại Các Làng Nghề
 • Biển là nơi rất giàu có và đa dạng về tài nguyên, chứa đựng đầy tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng. Không những thế, biển còn là nơi dễ dàng phát triển về du lịch và phát triển ngành chăn nuôi thủy hải sản. Tuy biển đẹp là thế, có ích là thế nhưng biển cũng đang dần bị ô nhiễm bởi nhiều tác nhân mà tác nhân chủ yếu là lại do chính con người. Điều đầu tiên mà Công ty thông cống nghẹt Quốc Hùng thống kê là phải kể đến đó chính là do ý thức của người dân người.

  Trong thời gian gần đây, báo chí cũng như các phương tiện thông tin đại chúng khác đã đưa tin rất nhiều về hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng ven biển miền Trung làm cho cuộc sống của người dân nơi đây đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

  Biển Việt Nam đang ở trong tình trạng ô nhiễm đáng báo động:Hàm lượng dầu trong nước biển của Việt Nam nhìn chung đều vượt giới hạn tiêu chuẩn Việt Nam và vượt rất xa tiêu chuẩn Hiệp hội các Nước Đông Nam Á (ASEAN. Đặc biệt, có những thời điểm vùng nước khu vực cảng Cái Lân có hàm lượng dầu đạt mức 1,75 mg/l, gấp 6 lần giới hạn cho phép; vịnh Hạ Long có 1/3 diện tích biển hàm lượng dầu thường xuyên từ 1 đến 1,73 mg/l.

  Chất lượng môi trường biển nước ta đang ngày càng đi xuống. Một số vùng ven bờ đang bị đục hoá, lượng phù sa lơ lửng tăng gây ảnh hưởng lớn đến du lịch, làm giảm khả năng quang hợp của một số sinh vật biển và làm suy giảm nguồn giống hải sản tự nhiên. Nước biển của một số khu vực có biểu hiện bị axit hoá do độ pH trong nước biển tầng mặt biến đổi trong khoảng 6,3 – 8,2. Nước biển ven bờ có biểu hiện bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ, kẽm (Zn), một số chủng thuốc bảo vệ thực vật. Hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật chủng Andrin và Endrin của các mẫu sinh vật đáy các vùng cửa sông ven biển phía Bắc đều cao hơn giới hạn cho phép. Đa dạng sinh học động vật đáy ven biển miền Bắc và thực vật nổi ở miền Trung suy giảm rõ rệt.

  Ô nhiễm môi trường dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nó gây hại cho sức khỏe của người dân sống tại khu vực lân cận. Nó gây hại trực tiếp đến sức khỏe còn người và dần làm mất đi những nguồn lợi từ biển như hải sản, du lịch biển,… Một nghiên cứu năm 2008 đã cho thấy hàng năm Việt Nam mất đi khoảng 69 USD thu nhập từ ngành du lịch vì hệ thống xử lý vệ sinh kém. Môi trường biển bị ô nhiễm cũng làm giảm đi sức hút với khách du lịch.

  Nguyên nhân của việc ô nhiễm môi trường biển.

  Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm biển là do phát triển công nghiệp, du lịch tràn lan; nuôi trồng thủy sản bất hợp lý; dân số tăng và nghèo khó; lối sống giản đơn và dân trí thấp; thể chế, chính sách còn bất cập…

  Các số liệu thống kê cho thấy, hàng năm có khoảng 70% chất thải đổ ra biển có nguồn gốc từ đất liền khi các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, thuốc bảo vệ thực vật…. mà lượng lớn chất thải này chưa được xử lý, thông qua hệ thống thoát nước xả thẳng ra các sông, trăm sông đổ về biển hoặc xả trực tiếp ra biển, mang theo một lượng lớn các chất bồi lắng, nhựa, hóa chất, kim loại, cặn dầu, thậm chí cả những chất phóng xạ. Bình quân một ha nuôi tôm sẽ thải ra môi trường khoảng 5 tấn chất thải rắn và hàng chục nghìn m3 nước thải trong một vụ nuôi. Với tổng diện tích nuôi tôm hơn 600 nghìn ha, mỗi năm sẽ thải ra môi trường gần 3 triệu tấn chất thải rắn. Cụ thể, tại các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, trên 37.000 ha đã được khai thác đưa vào nuôi trồng thủy sản (chiếm 30-35% diện tích nước mặn lợ). Phần lớn cơ sở đã đi vào nuôi trên quy mô công nghiệp, dẫn tới các nơi cư trú sinh vật, bãi đẻ, bãi giống bị hủy diệt, dịch bệnh xuất hiện tràn lan…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển: 2 Nguyên Nhân
 • Viết Đoạn Văn Về Ô Nhiễm Không Khí Bằng Tiếng Anh
 • Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Nước 2022 Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Các Giải Pháp Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường
 • Đồ Án Thực Trạng Và Giải Pháp Thu Hút Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Fdi Tại Việt Nam
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển – Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Thế Nào Là Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp Ipm?
 • Ô Nhiễm Không Khí – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách
 • Tác Động Nguy Hại Đến Sức Khỏe Người Dân Và Các Biện Pháp Cải Thiện
 • Ô Nhiễm Môi Trường Nước – Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục
 • Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì? Đâu là những hậu quả quả của ô nhiễm môi trường biển? và cần có biện pháp, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển như thế nào? Tất cả những nỗi băn khoăn này sẽ được chuyên gia Thanh Bình phân tích chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay.

  Ô nhiễm môi trường biển là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay

  Vấn đề ô nhiễm môi trường biển hiện nay được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm ô nhiễm môi trường biển là gì? Chính vì thế, ngay sau đây Thanh Bình sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất cho quý khách.

  Cụ thể, ô nhiễm môi trường biển là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất và thành phần vốn có theo chiều hướng xấu, hiểu đơn giản hơn là nước biển bị nhiễm bẩn, gây hại đến hệ sinh vật sống dưới biển và sức khỏe người.

  Thực trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay không chỉ là vấn đề nan giải trên thế giới mà còn là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam. Theo thông tin từ Hội nghị Nghị triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW do Bộ TN&MT phối hợp với tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều 31-5-2019, hiện trạng ô nhiễm môi trường biển Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới, chủ yếu là ô nhiễm rác thải.

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, điển hình như ô nhiễm môi trường biển ở Đà Nẵng, ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, các sự cố ô nhiễm môi trường biển miền trung… Đây là thách thức vô cùng lớn đối với nền kinh tế biển nước ta.

  Ngoài ô nhiễm môi trường biển thì hiện nay còn rất nhiều dạng ô nhiễm khác mà Thanh Bình đã có dịp chia sẻ trước đó như,

  Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển chủ yếu

  Do nguồn thải từ các hoạt động của dân cư ven biển

  Đầu tiên, phải kể đến các hoạt động của dân cư ven biển. Đó có thể là quá trình xả thải trực tiếp nước thải sinh hoạt hàng ngày, nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôi … ra biển. Hoặc quá trình xả thải bừa bãi, ném trực tiếp các loại rác thải sau khi sử dụng xuống biển thay vì đem tập kết về điểm quy định.

  Do nguồn thải từ các phương tiện giao thông đường biển

  Theo chúng tôi Nguyễn Chu Hồi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho hay, Việt Nam là một trong những nước của khu vực Đông Nam Á có dòng hải lưu thay đổi theo mùa, tập trung lượng tàu bè đông đảo nhất thế giới nên thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, chủ yếu do khí thải từ phương tiện giao thông vận tải đường biển.

  Ông cũng cho biết, trong 10 năm gần đây đã xảy ra hơn 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu, chúng theo dòng hải lưu di chuyển về phía bờ biển nước ta. Hơn nữa, nước thải công nghiệp tàu biển cũng chứa rất nhiều dầu khoáng, kim loại nặng, hóa chất tẩy rửa … vì thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực tiếp nhận.

  Do nguồn thải từ hoạt động du lịch ven biển

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển do hoạt động du lịch ven biển chủ yếu là do các chất thải và nước thải sinh hoạt của du khách đổ về đây. Đồng thời, việc các chủ đầu tư khai thác nguồn nước quá mức để phục vụ cho nhu cầu du lịch cũng là yếu tố nguy cơ.

  Do nguồn thải của hoạt động nuôi trồng thủy hải sản

  Có hơn 30 nghìn cơ sở nuôi trồng thủy thủy hải sản ven biển tính đến năm 2008, bao gồm cả cơ sở của nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát triển kinh tế biển thì cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nặng từ các các chất thải của hoạt động này gây ra.

  Do nguồn thải từ hoạt động khai thác khoáng sản

  Nước thải từ các mỏ khai thác than sẽ làm suy giảm chất lượng nước. Trong khi đó, với trên 340 giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí vùng biển Việt Nam cũng dễ dẫn đến nguy cơ tràn dầu và phát sinh các chất thải rắn nguy hại cho tài nguyên biển.

  Ngoài những nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường biển ở trên, hiện tượng này còn có mối liên hệ mật thiết với ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm môi trường đất. Tất cả các con sông đều đổ ra biển, mang theo cả những chất thải từ đất liền.

  Các hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra

  Làm giảm các nguồn lợi từ biển

  Đầu tiên là nguồn lợi từ hải sản, bởi vì hậu quả của ô nhiễm môi trường biển đã khiến trữ lượng hải sản giảm 16%, năng suất tôm nuôi quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ (trong khi đó năm 1980 là 200kg/ha/vụ), thủy sản khai thác từ hệ thống rừng ngập mặn cũng chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

  Mặt khác, môi trường biển bị ô nhiễm còn ảnh hưởng đến nguồn thu nhập từ ngành du lịch biển do giảm sức hút đối với khách quốc tế. Năm 2008, một nghiên cứu của ngân hàng thế giới đã dự báo, mỗi năm Việt Nam sẽ mất đi ít nhất khoảng 69 triệu USD từ hoạt động du lịch biển.

  Đe dọa hệ sinh thái biển

  Hậu quả ô nhiễm môi trường biển tiếp theo là những tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Cụ thể, nước ta mất khoảng 15 nghìn ha diện tích rừng ngập mặn mỗi năm, 80% rạn san hô ở vùng biển Việt Nam được xếp vào tình trạng rủi ro.

  Không những thế, hiện nay có tới hơn 100 loài hải sản trong vùng biển của nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của ô nhiễm môi trường biển gây ra và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

  Tác động xấu đến sinh kế của hàng triệu ngư dân

  Sinh kế của hàng triệu ngư dân bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc ô  nhiễm môi trường biển gây ra. Bởi vì, tài nguyên biển và ven biển giảm sút sẽ tác động trực tiếp đến nguồn thu nhập từ người dân, làm mất đi công ăn việc làm của hàng triệu nhân công. Hiện nay dân số ở 26 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có biển chiếm tới 49.5% tổng dân số cả nước năm 2022.

  Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

  Trước tình hình trên, chúng ta cần phải tìm ra những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển hiệu quả. Thanh Bình xin được gợi ý một số biện pháp như sau:

  • Tuyên truyền, cổ động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên vùng biển, tổ chức các hoạt động cộng động dọn sạch vùng biển.
  • Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản (than, dầu mỏ …), thủy hải sản. Nghiêm cấm hành vi sử dụng chất nổ, hóa chất độc hại trong khai thác.
  • Xử phạt nặng đối với những hành vi khai thác bừa bãi, tràn lan.
  • Xây dựng thêm các hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn.
  • Cần có sự phối hợp liên tỉnh, liên vùng, liên ngành, thậm chí liên kết giữa các quốc gia trong khu vực bị ảnh hưởng để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường biển triệt để.
  • Đầu tư thích đáng cho ngành khoa học nghiên cứu về hệ sinh thái biển.
  • Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm để kịp thời xử lý.
  • Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác …

  4.9

  /

  5

  (

  149

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoán Dụ Là Gì? Có Mấy Hình Thức Trong Biện Pháp Hoán Dụ?
 • Xử Lý Rác Thải Nhựa Đúng Cách – Giải Pháp Giảm Rác Thải Nhựa
 • Giảm Rác Thải Nhựa Với 12 “Ý Tưởng” Cực Đơn Giản – Giải Pháp Hay
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Về Đô Thị Hoá Vùng Ven Đô Thành Phố Hồ Chí Minh Từ Sau Đổi Mới
 • Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông: Bắt Đầu Từ Đâu? – Cdc Bắc Giang
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì ? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Bảo Vệ
 • Đăng Ký Biện Pháp Bảo Đảm Là Gì? Trường Hợp Nào Phải Đăng Ký?
 • Đặc Điểm Chung Của Các Biện Pháp Bảo Đảm Theo Quy Định
 • Tài Sản Bảo Đảm Là Gì Theo Quy Định Pháp Luật Hiện Hành?
 • Biện Pháp Bảo Đảm Tiền Vay Trong Tín Dụng Là Gì?
 • Ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất (vật lí và hóa học) và thành phần không đúng tiêu chuẩn. Theo chiều hướng xấu, hay còn được gọi là nguồn nước bị nhiễm bẩn. Và nó dễ gây hại cho sinh vật sống và con người.

  Vì là thành phần không thể thiếu trong mọi cơ thể sống. Khi nguồn nước bị nhiễm bẩn cũng kéo theo những hậu quả phức tạp. Đặc biệt hệ sinh thái biển và con người.

  Thực trạng môi trường biển ở Việt Nam hiện nay

  Tính tới năm 2022, Việt Nam đã đứng thứ tư trên toàn thế giới về số lượng rác thải nhựa được đổ ra biển với khoảng 1,8 triệu tấn.

  Ở một số khu biển ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu, các tàu nhỏ chạy bằng xăng dầu đã thải ra biển khoảng 70% lượng dầu thải., chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, hay các nhà máy, khu công nghiệp thiếu quy hoạch, hệ thống xử lý nước thải còn ít.

  Nguyên nhân gây nên ô nhiễm biển hiện nay

  Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển có rất nhiều. Nhưng chúng được phân loại và chia thành hai nguyên nhân lớn:

  Nguyên nhân tự nhiên:

  • Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển . Đã gây ra nhiều tác nhân làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt, khiến cho nguồn nước cũng bị thay đổi xấu đi.
  • Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi.
  • Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm sông ngòi.
  • Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao. Bao gồm cả chất gây ung thư ( Asen, chất kim loại nặng,…)
  • Do sự phun trào núi lửa, bụi khói bốc lên cao, sẽ bị kéo xuống biển theo các hạt mưa
  • Do hiện tượng băng tan.

  Nguyên nhân nhân tạo

  • Dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, nếu việc khai thác này không được kiểm soát thì các xác của các sinh vật biển còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy, sẽ gây ô nhiễm cho nước biển.
  • Ở cácvùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt . Có thể dẫn đến hậu quả xấu như mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển. Làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.
  • Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… chưa qua xử lí từ các nhà máy, khu đô thị,… sẽ được đổ ra sông, theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
  • Vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa trong hoạt động du lịch, sinh hoạt tập thể. Việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển, công ty, doanh nghiệp cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.
  • Sự cố tràn dầu có lẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Làm nước biển nhiễm một số chất độc hại, gây ra cái chết hàng loạt cho nhiều sinh vật biển.

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

  Việc ô nhiễm mỗi trường biển gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

  • Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, đặc biệt là hệ sinh thái san hô.
  • Phá hoại môi trường sống và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản. Làm giảm nguồn lợi từ biển, trữ lượng hải sản giảm.
  • Làm mất mỹ quan, kéo theo nhiều hệ lụy cho ngành du lịch.
  • Làm hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.
  • Tác động tiêu cực và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển, tác động xấu đến sinh kế của triệu ngư dân.

  Các biện pháp bảo vệ môi trường biển

  Đứng trước sự nguy hiểm và hậu quả khôn lường do ô nhiễm môi trường biển gây nên, chúng ta phải có những biện pháp để ngăn tình trạng này như:

  • Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác biển. Nghiêm cấm đánh bắt thủy hải sản bằng điện, chất nổ, hóa chất độc hại.
  • Xử phạt nặng những hành vi khai thác quá mức, tràn lan, không đúng tiêu chuẩn và pháp luật.
  • Xây dựng nhiều hệ thống xử lí nước thải, chất thải tốt, đạt chuẩn trước khi thải ra.
  • Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát về môi trường. Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm để xử lí kịp thời và nhanh chóng
  • Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm. Đặc biệt là khâu cấp phép và thu hồi giấy khai thác,…
  • Cần có sự phối hợp giữa các vùng, ngành, hay giữa các quốc gia cùng giúp đỡ để xử lí và khắc phục kịp thời những vấn đề môi trường biển, đại dương bị ô nhiễm.
  • Việc xây dựng các hệ thống đê, mương,… để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,…cần dùng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên để làm sạch môi trường (như vôi, than hoặc tính,..)
  • Tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường biển. Tích cực phát động những hành động như dọn dẹp vệ sinh, rác thải ở các vùng biển.

  Tóm lại

  Biển và đại dương được các nhà khoa học công nhận là cội nguồn của sự sống trên Trái đất. Vì vậy ta có thể thấy được tầm quan quan trọng của biển đối với mọi sinh vật sống. Bảo vệ biển là bảo vệ môi trường chung của nhân loại, là bảo vệ tương lai của loài người.

  Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển, Hậu Quả, Giải Pháp
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Nền Đất Yếu Và Các Biện Pháp Xử Lý Nền Đắp Trên Đất Yếu
 • Nước Sinh Hoạt Và 4 Biện Pháp Xử Lý Nước Bị Ô Nhiễm Hiệu Quả
 • Tiếng Anh Chuyên Ngành Xử Lý Nước Thải/môi Trường
 • Suy Giảm Và Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước? Các Giải Pháp Khắc Phục?
 • Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Những Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Ô Nhiễm Nước
 • Giải Pháp “chặn” Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Hạn Chế Các Dòng Sông “chết”
 • Cách Ngăn Chặn Ô Nhiễm Nguồn Nước
 • Hậu Quả Ô Nhiễm Nguồn Nước Có Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Như Thế Nào?
 • BÀI BÁO CÁO:

  Nước Pháp: các sông lớn và nước ngầm nhiều nơi không còn dùng làm nước sinh hoạt được nữa, 5.000 km sông của Pháp bị ô nhiễm mãn tính.

  Ở Hoa Kỳ: Vùng Ðại hồ bị ô nhiễm nặng, trong đó hồ Erie, Ontario đặc biệt nghiêm trọng.

  Tại Trung Quốc: hàng năm lượng chất thải và nước thải công nghiệp, ở các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc tăng từ 23,9 tỉ m3 (1980) lên 73,1 tỉ m3 (2006) một lượng chất thải chưa qua xử lí vẫn được thải vào các sông.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  13

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  14

  Một bà cụ đang phải gánh nước từ xa về nhà ở Yiliang, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 27/2/2012.

  Những người đàn ông Sudan đang kéo nước từ một cái giếng ở Shendi, Sudan.

  Những người dân đi đổ rác thải ở một con sông

  Một bé trai ở el-Srief, Bắc Darfur đang được người lớn cho uống nước.

  4. Hiện trạng

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  15

  4. Hiện trạng

  Là vùng đông dân cư, phát triển công nghiệp lớn nhất cả nước, còn là vùng đô thị hóa nhanh nhất cả nước. Hàng năm, lưu vực này tiếp nhận 40 triệu m3 nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt ước tính khoảng 360 triệu m3. Lưu vực này hiện đang bị khai thác quá tải, nước sông hoàn toàn bị ô nhiễm và hệ sinh thái của vùng bị tàn phá khủng khiếp.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  16

  Ô nhiễm nước ở lưu vực sông Đồng Nai

  4. Hiện trạng

  Mức độ ô nhiễm nước ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung là rất lớn.

  Tại cụm công nghiệp Tham Lương, thành phố Hồ Chí Minh, nguồn nước bị nhiễm bẩn bởi nước thải công nghiệp với tổng lượng nước thải ước tính 500.000 m3/ngày từ các nhà máy giấy, bột giặt, nhuộm, dệt.

  Ở thành phố Thái Nguyên, nước thải công nghiệp thải ra từ các cơ sở sản xuất giấy, luyện gang thép, luyện kim màu, khai thác than; về mùa cạn tổng lượng nước thải khu vực thành phố Thái Nguyên chiếm khoảng 15% lưu lượng sông Cầu, hàm lượng chất hữu cơ cao, nước thải có màu nâu, mùi khó chịu,…

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  17

  4. Hiện trạng

  Tình trạng ô nhiễm nước ở các đô thị thấy rõ nhất là ở thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

  Ở đây, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra sông, hồ, kênh dẫn.

  Còn nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lý nước thải; một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không thu gom hết được,… gây ô nhiễm nước.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  18

  4. Hiện trạng

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  19

  4. Hiện trạng

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  20

  Các chất thải sinh hoạt và sản xuất theo các mạch nước ngấm xuống đất, dẫn tới ô nhiễm nguồn nước ngầm

  5. Nguyên nhân

  Tự nhiên

  Ô nhiễm nước do các yếu tố tự nhiên (núi lửa, xói mòn, bão, lụt,…) có thể nghiêm trọng, nhưng không thường xuyên, và không phải là nguyên nhân chính gây suy thoái chất lượng nước toàn cầu.

  Do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu: Khí hậu toàn cầu đang nóng lên đã và sẽ tác động nhiều đến tài nguyên nước. Khi trái đất nóng lên, băng tan nhiều hơn làm nước biển dâng cao, mặn sẽ xâm nhập sâu hơn ở những vùng đồng bằng thấp khiến nguồn nước ngọt phân bố trên các sông chảy ra biển sẽ bị đẩy lùi dần. Tất cả những điều đó sẽ làm suy thoái thêm nguồn nước, khiến không có đủ nguồn nước ngọt để phục vụ cho sản xuất đời sống.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  21

  5. Nguyên nhân

  Nhân tạo

  Sự gia tăng nhanh về dân số.

  Việc người dân phá rừng cũng góp phần làm cho nhiều nơi bị suy giảm nguồn nước.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  22

  5. Nguyên nhân

  Do chưa kiểm soát được các nguồn thải và chưa quan tâm đầu tư thỏa đáng cho các hệ thống thu gom, xử lý các chất thải lỏng, thải rắn.

  Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, làng nghề thủ công ngày càng mở rộng, lượng chất thải rắn, thải lỏng chưa kiểm soát được thải vào nguồn nước sẽ gây ô nhiễm suy thoái nhanh các nguồn nước mặt, nước dưới đất, làm gia tăng tình trạng thiếu và ô nhiễm nước.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  23

  6. Hậu quả

  Ảnh hưởng đến môi trường

  Đối với nguồn nước: Làm suy kiệt trữ lượng nước trong mạng lưới sông, các tầng chứa nước, trên lưu vực sông dẫn tới suy giảm nguồn nước. Việc khai thác nước ngầm bừa bãi và xây dựng các loại hầm chứa chất thải cũng làm suy giảm chất lượng nước ngầm.

  Đối với môi trường và hệ sinh thái nước: Thay đổi nghiêm trọng môi trường và hệ sinh thái nước ở hạ lưu các dòng sông. Nếu nguồn nước ở vùng hạ lưu bị suy giảm trong thời kỳ dài sẽ dẫn đến tình trạng môi trường, tài nguyên nước suy thoái đến mức không thể khôi phục được.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  24

  6. Hậu quả

  Đối với sinh vật nước:

  Nhiều loài thuỷ sinh do hấp thụ các chất độc trong nước, thời gian lâu ngày gây biến đổi trong cơ thể nhiều loài thuỷ sinh, một số trường hợp gây đột biến gen, tạo nhiều loài mới, một số trường hợp làm cho nhiều loài thuỷ sinh chết.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  25

  6. Hậu quả

  Ảnh hưởng đến con người

  Suy giảm và ô nhiễm nguồn nước tác động đến đời sống, sức khỏe mọi người dân ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng, thậm chí gây đình trệ sản xuất, phát triển, dẫn tới buộc người dân phải di cư khỏi nơi đã sinh sống lâu nay.

  Thiếu nước nghiêm trọng, lâu dài khó giải quyết có thể dẫn tới xung đột giữa các cộng đồng dân cư (chủ yếu là tranh chấp nguồn nước); gia tăng nguy cơ kém bền vững trong tăng trưởng và phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  26

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  27

  Bạn đã làm gì để bảo vệ tài nguyên nước?

  7. Biện pháp

  Biện pháp công trình

  Xây dựng các hồ chứa thượng lưu để điều tiết nguồn nước và vận hành theo quy trình hợp lý, đồng thời xây dựng các công trình khai thác lấy nước mặt, nước dưới đất ở trung và hạ lưu các lưu vực sông nhằm đáp ứng cho các nhu cầu sử dụng nước và duy trình dòng chảy môi trường.

  Phát triển các hệ thống thu gom và xử lý các loại chất thải.

  Đẩy mạnh trồng rừng, nâng cao độ che phủ và sử dụng hợp lý tài nguyên đất nhằm điều hòa nguồn nước, giảm lũ, tăng lưu lượng mùa kiệt.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  28

  7. Biện pháp

  Biện pháp quản lý

  Quán triệt quy hoạch chuyên ngành về thủy lợi, thủy điện, cấp thoát nước.

  Ban hành các chính sách phí ô nhiễm để tạo nguồn kinh phí cho xử lý nước.

  Về sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên nước: Đối với một số lưu vực sông gặp khó khăn về tài nguyên nước, cần xây dựng mục tiêu sử dụng nước tiết kiệm trong tất cả các đối tượng sử dụng nước nông nghiệp, công nghiệp, đô thị, dịch vụ,… sao cho có hiệu quả hơn.

  08/12/2013

  Nhóm 9 – SP Địa lí K33

  29

  7. Biện pháp

  Biện pháp tuyên truyền giáo dục

  Đây là một trong những biện pháp đóng vai trò quan trọng trong cuộc vận động cộng đồng tham gia vào việc sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Và Ô Nhiễm Nguồn Nước?
 • Một Số Biện Pháp Cải Thiện Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Thực Hiện Các Giải Pháp Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Đô Thị
 • Các Bộ, Ngành Bàn Giải Pháp Giải Quyết Ô Nhiễm Không Khí
 • Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển, Hậu Quả, Giải Pháp
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì ? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Bảo Vệ
 • Đăng Ký Biện Pháp Bảo Đảm Là Gì? Trường Hợp Nào Phải Đăng Ký?
 • Đặc Điểm Chung Của Các Biện Pháp Bảo Đảm Theo Quy Định
 • Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng các vùng biển ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Cùng phế liệu Bảo Phong tìm hiểu và làm rõ vấn đề này!

  Ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Ô nhiễm môi trường biển được hiểu là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc này sẽ gây nên những tác động xấu và tiêu cực đến đến các chỉ số sinh hóa trong môi trường nước của nước biển đồng thời gây hại đến con người cũng như các sinh vật sống trên biển.

  Hệ sinh thái, cảnh quan của biển từ đó cũng sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường biển cũng sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe, kinh tế và các hoạt động sống của con người.

  Ô nhiễm môi trường biển không chỉ là vấn đề cấp bách và nan giải ở Việt Nam mà còn là tình trạng đáng báo động trên toàn Thế Giới. Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển có nguy cơ ảnh hưởng và có thể bị tuyệt chủng.

  Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,.. chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề.

  Việc sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản của con người sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt, việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, do việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nước biển.

  Các rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.

  Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch cũng sẽ gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nặng nề

  Sự phun trào nham thạch của núi nửa dưới lòng biển cũng gây nên hiện tượng các loài sinh vật bị chết hàng loạt, khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực

  Khói hoặc xăng dầu từ các tàu thuyền cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

  ô nhiễm môi trưởng biển

  Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển hiện nay

  Ô nhiễm môi trường biển sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng như:

  Làm mất mỹ quan, khiến doanh thu cảu ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề

  Làm hư hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy

  Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô

  Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ

  Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,..

  Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển là gì?

  Sử dụng các giải pháp sinh học khắc phục tình trạng o nhiễm môi trường biển

  Bên cạnh việc xây dựng các hệ thống đê, kè, mương máng để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,.. thì chúng ta cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn,.. có nguồn gốc tử thiên nhiển để làm sạch môi trường như: vôi, than hoạt tính gáo dừa,..

  2. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác

  Một trong những phương pháp để bảo vệ môi trường biển hiệu quả nhất là cần có những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển.

  Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay hóa chất độc hại vì những hoạt động này sẽ khiến thủy hải sản bị chết hàng loạt khiến một số loài có khả năng bị tuyệt chủng. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của nhà nước.

  Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản theo các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,.. để tránh tình trạng khai thác tràn lan, không phù hợp và khó quản lí như hiện nay.Yêu cầu xây dựng các hệ thống xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp

  3. Kiểm soát và xử lý triệt để vấn đề nước thải

  Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước và biển rất đáng chú ý. Do đó, nhà nước cần yêu cầu những công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải xả ra môi trường.

  4. Giáo dục ý thức dân

  Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ trên ghế nhà trường.

  Thông tin thêm về việc Ô nhiễm đại dương

  Biển bị acid hóa

  Khi chúng ta đốt nhiên liệu hóa thạch, chúng ta cũng không gây ô nhiễm không khí mà cả đại dương. Thật vậy, các vùng biển ngày nay hấp thụ tới một phần tư lượng khí thải carbon nhân tạo , làm thay đổi độ pH của nước mặt và dẫn đến axit hóa. Vấn đề này đang nhanh chóng làm xấu đi các đại dương của Haiti hiện đang bị axit hóa nhanh hơn so với những gì chúng có trong khoảng 300 triệu năm. Người ta ước tính rằng vào cuối thế kỷ này, nếu chúng ta bắt kịp với các hoạt động phát thải hiện tại, nước mặt của đại dương có thể có tính axit cao hơn gần 150% so với hiện tại.

  Vậy chuyện gì xảy ra khi hóa học của đại dương bị đánh bật ra? Các hệ sinh thái biển và các nền kinh tế ven biển phụ thuộc vào chúng cũng đi ra khỏi khu vực này. Lấy đá ngầm và động vật có vỏ, để bắt đầu. Để xây dựng vỏ và bộ xương của chúng, các sinh vật như trai, trai, san hô và hàu cần canxi cacbonat (hợp chất tương tự được tìm thấy trong phấn và đá vôi). Nhưng mức độ carbonate của đại dương đi xuống khi mức độ axit tăng lên, đe dọa sự sống sót của những động vật này. Hai mảnh vỏ nằm ở dưới cùng của chuỗi thức ăn, vì vậy những hiệu ứng này gợn lên nhiều loài cá, chim biển và động vật có vú biển. Nước có nhiều axit cũng góp phần tẩy trắng các rạn san hô và khiến một số loại cá khó cảm nhận được động vật săn mồi và những loài khác để săn mồi .

  Thùng rác trong đại dương

  Phần lớn rác thải ra biển mỗi năm là nhựa dẻo và ở đây. Đó là bởi vì không giống như các loại rác khác, túi tạp hóa sử dụng một lần , chai nước, ống hút và hộp đựng sữa chua, trong số tám triệu tấn các mặt hàng nhựa mà chúng tôi ném (thay vì tái chế), sẽ không bị phân hủy. Thay vào đó, chúng có thể tồn tại trong môi trường trong một thiên niên kỷ, làm ô nhiễm các bãi biển của chúng ta, vướng vào sinh vật biển và bị cá và chim biển nuốt chửng.

  Trường hợp tất cả các mảnh vỡ này bắt nguồn từ đâu? Trong khi một số được đổ trực tiếp ra biển, ước tính 80% rác thải trên biển xuất phát từ các nguồn trên đất liền – bao gồm cả những vùng xa xôi thông qua cống thoát nước mưa, cống rãnh và các tuyến đường khác. (Một lý do tuyệt vời tại sao tất cả chúng ta nên giảm ô nhiễm nhựa , bất kể chúng ta sống ở đâu.) Dầu từ thuyền, máy bay, ô tô, xe tải, và thậm chí cả máy cắt cỏ cũng đang bơi trong nước biển. Xả hóa chất từ ​​các nhà máy, nước thải thô tràn ra từ hệ thống xử lý nước, và nước mưa và dòng chảy nông nghiệp bổ sung các dạng chất gây ô nhiễm độc biển khác vào bia độc.

  Nói với các thượng nghị sĩ của bạn để lưu các di tích biển của chúng tôi

  Đại dương cách xa thế giới im lặng của người Hồi giáo . Sóng âm thanh truyền đi xa hơn và nhanh hơn ở độ sâu tối của biển so với trong không khí, và nhiều động vật có vú biển như cá voi và cá heo, ngoài cá và các sinh vật biển khác, dựa vào giao tiếp bằng âm thanh để tìm thức ăn, giao phối và điều hướng. Nhưng một sự gia tăng của ô nhiễm tiếng ồn đại dương do con người tạo ra đang làm thay đổi cảnh quan âm thanh dưới nước, gây hại cho bộ phận sinh học và thậm chí giết chết các loài sinh vật biển trên toàn thế giới.

  Trong khi đó, trong cuộc săn lùng dầu khí ngoài khơi, các tàu được trang bị súng hơi công suất cao bắn khí nén vào nước cứ sau 10 đến 12 giây trong vài tuần đến vài tháng. Du lịch xa như 2.500 dặm, những vụ nổ địa chấn chói tai phá vỡ tìm kiếm thức ăn, giao phối, và hành vi quan trọng khác của bị đe dọa loài cá voi (và cuối cùng có thể đẩy một số người, chẳng hạn như cá voi ngay Bắc Đại Tây Dương, đến tuyệt chủng ). Các vụ nổ dẫn một số loài cá thương phẩm để từ bỏ môi trường sống của họ -a hit trực tiếp đến nền kinh tế ven biển phụ thuộc vào tỷ lệ bắt; chúng cũng làm bị thương và giết động vật không xương sống biển, bao gồm sò, cua và mực.

  Ngăn chặn cuộc tấn công vào cá voi, cá heo và các động vật có vú dưới biển khác

  Ngoài ô nhiễm tiếng ồn, các hoạt động thường ngày của ngành dầu khí còn thải ra các sản phẩm phụ độc hại, thải ra lượng khí nhà kính cao và dẫn đến hàng ngàn sự cố tràn vào vùng biển Hoa Kỳ mỗi năm. Dầu đó có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và gây thiệt hại không thể đảo ngược đối với các hệ sinh thái biển tinh tế. Lấy tàu chở dầu Exxon Valdez năm 1989 tràn vào Prince William Sound của Alaska, từ đó dầu vẫn còn, hoặc thảm họa khoan ngoài khơi BP Deepwater Horizon năm 2010, đã lan truyền hàng triệu gallon dầu khắp Vịnh Mexico. Nhưng ngay cả những sự cố tràn nhỏ hơn cũng làm ô nhiễm môi trường đại dương (và không khí) với những tác động lâu dài. Ngay cả những nỗ lực dọn dẹp tiên tiến nhất cũng chỉ loại bỏ một phần dầu và đôi khi họ sử dụng các công nghệ nguy hiểm. Các chất phân tán hóa học được sử dụng trong các nỗ lực ứng phó sự cố tràn lớn nhất. 1,8 triệu gallon đã được thả ra vùng Vịnh sau khi thảm họa BP là những chất gây ô nhiễm nguy hiểm.

  Nói với Trump để rác kế hoạch khoan ngoài khơi của mình một lần và mãi mãi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nền Đất Yếu Và Các Biện Pháp Xử Lý Nền Đắp Trên Đất Yếu
 • Nước Sinh Hoạt Và 4 Biện Pháp Xử Lý Nước Bị Ô Nhiễm Hiệu Quả
 • Tiếng Anh Chuyên Ngành Xử Lý Nước Thải/môi Trường
 • Một Số Biện Pháp Khắc Phục Những Lỗi Thông Thường Khi Nói Và Viết Tiếng Anh
 • Kỹ Năng Nghe Hiểu Trong Tiếng Anh, Những Khó Khăn Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển Và Các Biện Pháp Bảo Vệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Loạt Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Biển
 • Vai Trò Quan Trọng Của Môi Trường Biển Và Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển
 • Viết Đoạn Văn Về Bảo Vệ Môi Trường Bằng Tiếng Anh.
 • Bảo Vệ Môi Trường Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường
 • Môi Trường Là Gì? Khái Niệm Và Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường.
 • Ô nhiễm môi trường biển và các biện pháp bảo vệ

  Nước ta có vùng biển rộng, bờ biển dài, nơi đổ về của nhiều con sông lớn; đồng thời, là nơi có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, với trữ lượng lớn. Điều đó đã, đang tạo sức hút và sự tham gia sôi động của các ngành kinh tế biển, nhưng kèm theo đó, nguy cơ gây ô nhiễm và suy thoái môi trường biển cũng không ngừng gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sinh thái và nhiều mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, các tác nhân gây ô nhiễm đó lại qua nhiều “nhiễu động”, biến đổi phức tạp, nên không dễ nhận biết nguồn gốc. Theo các nhà khoa học, tác nhân gây ô nhiễm và suy thoái môi trường biển là do con người và tự nhiên, được phân thành các nhóm: từ lục địa mang đến; các chất thải ở vùng ven và trên biển đổ ra; từ không khí đưa xuống và tác động do biến đổi địa chất từ đáy biển đẩy lên,… trong đó, tác nhân do con người là chủ yếu và nghiêm trọng nhất.

  Để thuận tiện trong đánh giá, người ta đã chia các tác động môi trường biển thành hai cấp độ cơ bản: trường diễn và cấp diễn. Tác động trường diễn bao gồm sự xâm nhập của một chất độc hoặc một yếu tố do con người gây ra, thường trong thời gian dài và ở mức độ tương đối thấp, gây ra ô nhiễm và suy thoái môi trường từ từ. Còn tác động cấp diễn, biểu hiện khi hoạt động xả thải với khối lượng lớn, trong thời gian ngắn, có thể gây hiệu ứng đột biến về môi trường. Điển hình cho cấp độ này là hoạt động xả thải trái phép, trên quy mô lớn của công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đã gây sự cố môi trường biển đặc biệt nghiêm trọng cho 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4-2016.

  Ngoài ra, dưới góc độ của công tác quản lý môi trường biển, ô nhiễm có nguồn gốc rất phức tạp, có thể phát sinh từ một nguồn, một địa điểm hoặc đa nguồn, nhiều địa điểm. Ở trường hợp thứ nhất, quản lý và xử lý nguồn phát thải là tương đối đơn giản; đối với trường hợp thứ hai sẽ phức tạp hơn. Vì vậy, bảo vệ môi trường biển được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, lực lượng và toàn dân, trên các nội dung chủ yếu sau:

  1. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành, địa phương, các thành phần kinh tế và toàn dân về quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên biển; chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn kết hợp với xử lý có hiệu quả ô nhiễm, cải thiện môi trường biển, vùng ven biển.

  Duy Khanh thực hiện

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Bài Viết Tiếng Anh Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Tiết 23, Bài 14: Bảo Vệ Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên
 • Tăng Cường Công Tác Bảo Vệ Môi Trường Tại Các Cơ Sở Sản Xuất, Kinh Doanh, Các Khu, Cụm Công Nghiệp
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Kcn
 • Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100