Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thcs Đại Trà

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Quản Lý Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Ở Trường Thcs Đô Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An.
 • Biện Pháp Về Dạy Học Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán 7 Ở Trường Thcs
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Thcs
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Phân Môn Học Vần
 • Giải Pháp Duy Trì Và Nâng Cao Chất Lượng Môn Toán, Môn Thi Tổ Hợp Ở Trường Thcs
 • BGH luôn thực hiện đúng theo các văn bản chỉ đạo của ngành dọc cấp trên và sự chỉ đạo, lãnh đạo của HĐND, UBND huyện và UBND xã. BGH kết hợp với tổ chuyên môn (TCM) chỉ đạo giáo viên (GV) giảng dạy thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về chương trình, nội dung kế hoạch giảng dạy;

  BGH xây dựng kế hoạch chung của nhà trường ngay từ đầu năm học trong đó xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục đại trà là nhiệm vụ quan trọng của toàn trường. Nhiệm vụ đó được đặt ra trong kế hoạch của nhà trường, của tổ chuyên môn cũng như của từng giáo viên bộ môn (GVBM);

  BGH kết hợp với các TCM làm tốt công tác bồi dưỡng GV, đánh giá GV và quản lý toàn diện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của GV; tăng cường thanh tra chuyên môn đối với GV nhà trường, tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức hàng năm nhằm động viên cán bộ giáo viên (CBGV) đăng ký các danh hiệu thi đua các cấp và làm sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học.

  Chỉ đạo các TCM nghiêm túc thực hiện sinh hoạt tổ 2 đợt/tháng, tập trung vào đổi mới phương pháp giảng dạy, giảng dạy theo chuẩn kiến thức kỹ năng, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học, sử dụng đồ dùng nhằm làm cho HS hiểu bài, nắm bài dễ dàng hơn.

  Phát động các đợt thi đua, hội giảng lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn như 26/3, 20/11, 22/12… đồng thời qua hội giảng giúp GV nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho CBGV tham gia học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị.

  Chỉ đạo đánh giá xếp loại CBGV hàng tháng, theo học kỳ và năm học theo đúng quy định; làm tốt công tác công khai, dân chủ trong trường học, phát huy tính sáng tạo trong nhà trường, tạo sự phấn khởi cho GV trước công việc được giao; chỉ đạo GV ôn tập cho HS trước mỗi kỳ thi; tổ chức khảo sát định kỳ, coi thi, chấm thi nghiêm túc theo đúng quy định và đánh giá xếp loại học sinh theo đúng quy chế của ngành.

  Với Tổ chuyên môn

  TCM có trách nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của BGH nhà trường; thường xuyên giám sát, kiểm tra GV việc giảng dạy thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về chương trình, nội dung kế hoạch giảng dạy; tham gia chỉ đạo và trực tiếp giám sát GV làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém;

  Giám sát GV nghiêm túc thực hiện việc dạy thêm theo đúng quy định, theo nguyện vọng của phụ huynh và HS; tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đại trà và mũi nhọn, giáo dục đạo đức xây dựng nếp sống mới cho HS, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

  TCM chỉ đạo các thành viên duy trì nghiêm túc kỷ cương nề nếp cơ quan; xây dựng được tiêu chuẩn xếp loại thi đua hàng tháng đối với các tổ viên phù hợp.

  Các tổ kết hợp với Công đoàn nhà trường làm tốt công tác chăm lo đời sống cho tổ viên, động viên GV hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt quy định về đạo đức nhà giáo… nhằm không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện lối sống, tác phong, giữ gìn bảo vệ truyền thống nhà giáo.

  TCM chỉ đạo thực hiện và động viên GV tích cực thực hiện đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng các giờ dạy hàng ngày; làm tốt công tác động viên, khích lệ GV tích cực tham gia phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, các đợt hội giảng do nhà trường phát động;

  Chỉ đạo góp ý thiết kế bài dạy và rút kinh nghiệm cho đồng nghiệp trong các giờ hội giảng, các giờ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi sử dụng thiết bị đồ dùng, thi sáng tạo… đạt kết quả tốt;

  TCM hướng dẫn GV xây dựng nội dung chương trình ôn tập cho HS trước các kỳ thi; giám sát, kiểm tra GV thực hiện chấm thi nghiêm túc theo đúng quy định và đánh giá xếp loại HS theo đúng quy chế của ngành.

  Với giáo viên bộ môn

  GVBM xây dựng kế hoạch cá nhân trong nội dung chương trình môn mình giảng dạy đúng với quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đổi mới cách soạn bài, áp dụng tốt các phương tiện và phương pháp dạy học tích cực để từng bước nâng cao hiệu quả giờ dạy.

  Nâng cao chất lượng các giờ dạy bằng cách đổi mới phương pháp dạy học sao cho phù hợp với từng kiểu bài, từng lứa tuổi và từng đối tượng HS ở những lớp mình giảng dạy; thường xuyên bồi dưỡng năng lực chuyên môn nghiệp vụ qua các khóa học, lớp học chuyên môn của ngành hoặc tự học qua các tài liệu, qua các giờ dạy của đồng nghiệp, qua các tiết dạy của bản thân được đồng nghiệp rút kinh nghiệm hoặc tự rút kinh nghiệm.

  GVBM chuẩn bị kỹ nội dung bài trước khi lên lớp, xác định đúng mục đích yêu cầu, trọng tâm của bài để khắc sâu kiến thức cơ bản, các kĩ năng cần thiết cho HS.

  Thường xuyên liên hệ với thực tế, ứng dụng CNTT vào các giờ dạy, kết hợp tốt các phương pháp dạy học để tăng tính hứng thú của học sinh, tạo sự phấn khởi và niềm yêu thích môn học.

  Với các tiết luyện tập cần có phương pháp giải phù hợp, định hướng với từng loại bài tập, xem kỹ các trường hợp có thể xảy ra (tránh cách nghĩ chủ quan đơn giản chỉ chọn chữa bài khó bỏ qua bài dễ); hướng HS tìm ra các phương thức tổng quát, cách giải với từng kiểu đề bài giúp HS nắm vững lý thuyết, biết vận dụng vào thực hành và có hứng thú học tập.

  GVBM cần nhớ từng đối tượng HS trong lớp mình giảng dạy, hiểu tâm lý, lực học từng em để có cách dạy, giao bài tập sao cho phù hợp. Trong bài giảng cần có cử chỉ, ánh mắt, giọng nói bộc lộ sự tự tin vào kiến thức, quan tâm đều đến tất cả các em tạo sức hút cho bài giảng và tạo được không khí học tập thân thiện, tích cực.

  GVBM chủ động ôn tập cho HS trước các kỳ thi; cho HS tập dượt nhiều dạng bài bám sát với kiến thức cơ bản cũng như một phần nâng cao với đối tượng khá giỏi; cho HS nghiêm túc chấm điểm bài làm của mình hoặc chấm bài của bạn, dưới sự hướng dẫn của GV; cho HS đánh giá đúng thực chất lực học bản thân để tự rút ra kinh nghiệm và cố gắng trong những đợt kiểm tra, các kỳ thi.

  GVBM nghiêm túc thực hiện việc ra đề, coi kiểm tra đến việc chấm, chữa bài cho HS; khi chấm chú ý chỉ ra những lỗi sai và hướng dẫn cho HS tự sửa từ các bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết đến các bài thi định kỳ và kiểm tra học kỳ; không nên lấy điểm số làm áp lực với các em; tạo điều kiện thuận lợi để HS mạnh dạn thể hiện bản thân, sửa chữa nhược điểm; chấm và công bố điểm phải khách quan, công bằng tạo không khí thi đua trong học tập với HS.

  GVBM luôn phối hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm (GVCN) và phụ huynh học sinh (PHHS) để trao đổi thông tin và có những phương pháp giáo dục hiệu quả; luôn biết động viên, khích lệ với những tiến bộ dù nhỏ của các em. Với những HS cá biệt phải có cách hướng dẫn, uốn nắn các em kịp thời.

  Với giáo viên chủ nhiệm

  GVCN làm tốt nhiệm vụ chủ nhiệm lớp (theo Điều lệ trường THCS ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

  Mỗi GVCN phải là một nhà tâm lý để hiểu, quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời đối với những tiến bộ của HS trong lớp (từ những tiến bộ dù là nhỏ nhất); là một người bạn thực sự để HS chia sẻ những tâm sự; là một người thân luôn bên cạnh các em để có những lời khuyên giúp các em tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, khúc mắc trong học tập cũng như trong cuộc sống. Từ đó sẽ tạo nên cơ sở nền tảng chất lượng giáo dục đại trà đi vào thực chất và bền vững.

  GVCN hướng dẫn, khích lệ cho HS giúp đỡ bạn trong học tập; chỉ đạo HS học nhóm, cho HS chọn nhóm bạn, đôi bạn “cùng tiến” và phân công bạn có lực học khá giỏi giúp đỡ bạn yếu kém; luôn tạo không khí học tập vui vẻ, thân thiện, hiệu quả trong lớp.

  Với học sinh

  HS thực hiện nhiệm vụ của học sinh (Điều 38 – Điều lệ trường THCS ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

  HS nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ học tập, rèn luyện theo chương trình, kế hoạch giáo dục của nhà trường; xác định rõ động cơ, mục đích học tập và luôn có ý thức phấn đấu; tiếp thu kiến thức tích cực; luôn tìm tòi, sáng tạo trong học tập; học tập chăm chỉ và yêu thích tất cả các môn học.

  HS thực hiện nghiêm túc những quy định của GVBM về việc làm bài tập ở lớp và ở nhà; thực hiện những quy định về điểm kiểm tra miệng, các bài kiểm tra viết do GVMB yêu cầu; nghiêm túc thực hiện chống tiêu cực trong kiểm tra, thi cử… do nhà trường đề ra để có được những kết quả kiểm tra thực chất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Bộ Môn Hóa Học 8 Ở Trường Thcs Long Khánh A
 • Skkn Một Vài Giải Pháp Nâng Cao Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Gd Toàn Diện Ở Trường Thcs Miền Núi
 • Biện Pháp Về Công Tác Chủ Nhiệm Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Học Tập
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Toán
 • Chuyên Đề Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Văn Bậc Thcs
 • Skkn: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Mầm Non Cho Trẻ Làm Quen Với Hoạt Động Tạo Hình
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp
 • Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Qua Hoạt Động Ngoài Giờ Lên Lớp
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Giáo Duc Ngoài Giờ Lên Lớp Ở Các Trường Trung Học Cơ Sở
 • Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Âm Nhạc Cho Trẻ Mầm Non
 • A- ĐẶT VẤN ĐỀ

  1- Lời nói đầu.

  Giáo dục ngày nay được coi là nền móng của sự phát triển, lịch sử đã cho thấy mỗi quốc gia muốn phát triển và hưng thịnh đều phải coi trọng công tác giáo dục. Đối với nước ta giáo dục luôn được coi là quốc sách – nhất là trong thời kỳ đổi mới hiện nay, điều đó được thể hiện trong các kỳ Đại hội đại biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Tại Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII đã khẳng định: “Muốn tiến hành Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa thắng lợi phải phát triển mạnh giáo dục, đào tạo, phát huy nguồn lực con người, yếu tố cơ bản của sự phát triển nhanh và bền vững”. Điều 2 Luật giáo dục đã ghi: “Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” nghĩa là giáo dục, đào tạo ra những con người có tri thức, có nhân cách, những người có đủ “đức, trí, thể, mĩ”. Công việc này không ai có thể làm được ngoài những nhà giáo dục và quản lý giáo dục.

  Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, ngành giáo dục đã đạt được nhiều thành tích hết sức to lớn. Tuy nhiên cũng còn tồn tại những vấn đề bất cập, yếu kém nhất định và một trong những vấn đề còn tồn tại đó chính là sự chênh lệch chất lượng giáo dục giữa các vùng miền.

  Ở các trường vùng cao, vùng xa – nơi tập trung con em dân tộc thiếu số theo học, hẳn các quý thầy cô cũng như tôi có những băn khuăn trong quá trình dạy học. Vậy, dạy như thế nào? Học như thế nào để nâng cao chất lượng đại trà cho học sinh tại địa phương nơi chúng ta công tác?

  Học sinh dân tộc thiểu số có nhiều đặc thù riêng về hoàn cảnh sống và tư duy suy nghĩ. Làm thế nào để chất lượng dạy và học được nâng cao? Làm thế nào để đào tạo ra những con người có tri thức, có nhân cách, những người có đủ “đức, trí, thể, mĩ”?. Đó vẫn còn là một câu hỏi, khó có lời giải trọn vẹn.

  Thanh Sơn là một xã vùng cao của huyện Như Xuân, phần lớn nhân dân trong xã là người dân tộc Thái và thuộc diện đói nghèo, trình độ dân trí thấp, giao thông đi lại vô cùng vất vả.

  Trường THCS Thanh Sơn đóng trên địa bàn trung tâm xã, cơ sở vật chất khó

  khăn; đội ngũ cán bộ – giáo viên còn thiếu nhiều, trình độ chuyên môn không đồng đều. Chất lượng dạy và học còn nhiều hạn chế, đặc biệt là chất lượng đại trà còn thấp.

  Là một cán bộ quản lý giáo dục của nhà trường, trong quá trình giảng dạy và

  công tác bản thân tôi thường xuyên trăn trở, suy nghĩ tìm mọi cách để cùng tập thể sư phạm nhà trường và lãnh đạo địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn, khai thác các điều kiện thuận lợi và các nguồn lực để áp dụng vào thực tế nhà trường, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục.

  Xuất phát từ những lý do nêu trên, sau một thời gian dài tìm tòi, nghiên cứu, tôi mạnh dạn lựa chọn và đưa ra “Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng đại trà ở trường THCS Thanh Sơn – Như Xuân”, với mong muốn được góp phần nhỏ cùng tập thể giáo dục nhà trường và nhân dân địa phương tìm ra hệ thống các giải pháp phù hợp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà ở trường THCS xã Thanh Sơn – một xã vùng cao còn nhiều khó khăn về kinh tế – xã hội.

  2- Mục đích nghiên cứu.

  Tìm ra những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại trà của học sinh.

  3- Nhiệm vụ nghiên cứu.

  3.1- Nghiên cứu cơ sở lý luận của công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng đại trà ở trường THCS.

  3.2- Nghiên cứu thực trạng công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng đại trà ở trường THCS Thanh Sơn, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá.

  4- Đối tượng nghiên cứu.

  Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng đại trà ở trường THCS Thanh Sơn – Như Xuân.

  5- Phương pháp nghiên cứu.

  – Phương pháp nghiên cứu lý thuyết.

  – Phương pháp nghiên cứu thực tiễn.

  – Phương pháp điều tra.

  – Phương pháp tổng kết kinh nghiệm.

  – Phương pháp toán học.

  6- Kế

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kho Skkn Khối Thpt
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Cho Hs Thcs
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Giáo Viên
 • Ba Yếu Tố Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ Tuyên Giáo Ở Cơ Sở Hiện Nay
 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Về Việc Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học
 • Những Giải Pháp Đổi Mới Công Tác Quản Lý Giáo Dục
 • Đổi Mới Công Tác Quản Lý, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Đào Tạo
 • Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đại trà

  Chất lượng giáo dục là chất lượng sản phẩm của giáo dục. Mà sản phẩm của giáo dục và đào tạo lại chính là học sinh. Nói cụ thể thì chất lượng của giáo dục là đào tạo ra các thế hệ học sinh vừa phải có đư c các kiến thức kỹ năng cơ bản, có các chuẩn mực về thái độ sau một quá trình học.

  * Để làm tốt công tác này cần phải phối hợp chặt chẻ của tất cả các bộ phận chức năng.

  Với Tổ chuyên môn

  TCM có trách nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của BGH nhà trường; thường xuyên giám sát, kiểm tra GV việc giảng dạy thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về chương trình, nội dung kế hoạch giảng dạy; tham gia chỉ đạo và trực tiếp giám sát GV làm tốt công tác phụ đạo học sinh yếu, kém; giám sát GV nghiêm túc thực hiện việc dạy thêm theo đúng quy định, theo nguyện vọng của phụ huynh và HS; tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đại trà và giáo dục đạo đức xây dựng nếp sống mới cho HS, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

  TCM chỉ đạo các thành viên duy trì nghiêm túc kỷ cương nề nếp dự giờ đồng nghiệp, thực tập thao giảng, Khuyến kích GV tự làm đồ dùng dạy học, thường xuyên sử dụng công nghệ thông tin vào dạy học. thực hiện tốt quy định về đạo đức nhà giáo nhằm không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện lối sống, tác phong, giữ gìn bảo vệ truyền thống nhà giáo.

  TCM chỉ đạo thực hiện và động viên GV tích cực thực hiện đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng các giờ dạy hàng ngày; làm tốt công tác động viên, khích lệ GV tích cực tham gia phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, các đợt hội giảng do nhà trường phát động; chỉ đạo góp ý thiết kế bài dạy và rút kinh nghiệm cho đồng nghiệp trong các giờ hội giảng.

  Với giáo viên bộ môn

  GVBM xây dựng kế hoạch cá nhân trong nội dung chương trình môn mình giảng dạy đúng với quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đổi mới cách soạn bài, áp dụng tốt các phương tiện và phương pháp dạy học tích cực để từng bước nâng cao hiệu quả giờ dạy. Nâng cao chất lượng các giờ dạy bằng cách đổi mới phương pháp dạy học sao cho phù hợp với từng kiểu bài, từng lứa tuổi và từng đối tượng HS ở những lớp mình giảng dạy; thường xuyên bồi dưỡng năng lực chuyên môn nghiệp vụ qua các khóa học, lớp học chuyên môn của ngành hoặc tự học qua các tài liệu, qua các giờ dạy của đồng nghiệp, qua các tiết dạy của bản thân được đồng nghiệp rút kinh nghiệm hoặc tự rút kinh nghiệm.

  GVBM chuẩn bị kỹ nội dung bài trước khi lên lớp, xác định đúng mục đích yêu cầu, trọng tâm của bài để khắc sâu kiến thức cơ bản, các kĩ năng cần thiết cho HS. Thường xuyên liên hệ với thực tế, ứng dụng CNTT vào các giờ dạy, kết hợp tốt các phương pháp dạy học để tăng tính hứng thú của học sinh, tạo sự phấn khởi và niềm yêu thích môn học. Với các tiết luyện tập cần có phương pháp giải phù hợp, định hướng với từng loại bài tập, xem kỹ các trường hợp có thể xảy ra ( tránh cách nghĩ chủ quan đơn giản chỉ chọn chữa bài khó bỏ qua bài dễ); hướng HS tìm ra các phương thức tổng quát, cách giải với từng kiểu đề bài giúp HS nắm vững lý thuyết, biết vận dụng vào thực hành và có hứng thú học tập.

  GVBM cần nhớ từng đối tượng HS trong lớp mình giảng dạy, hiểu tâm lý, lực học từng em để có cách dạy, giao bài tập sao cho phù hợp. Trong bài giảng cần có cử chỉ, ánh mắt, giọng nói bộc lộ sự tự tin vào kiến thức, quan tâm đều đến tất cả các em tạo sức hút cho bài giảng và tạo được không khí học tập thân thiện, tích cực.

  GVBM chủ động ôn tập cho HS trước các kỳ thi; cho HS tập luyện nhiều dạng bài bám sát với kiến thức cơ bản cũng như một phần nâng cao với đối tượng khá giỏi; cho HS nghiêm túc chấm điểm bài làm của mình hoặc chấm bài của bạn, dưới sự hướng dẫn của GV; cho HS đánh giá đúng thực chất lực học bản thân để tự rút ra kinh nghiệm và cố gắng trong những đợt kiểm tra, các kỳ thi.

  GVBM nghiêm túc thực hiện việc ra đề, coi kiểm tra đến việc chấm, chữa bài cho HS; khi chấm chú ý chỉ ra những lỗi sai và hướng dẫn cho HS tự sửa từ các bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết đến các bài thi định kỳ và kiểm tra học kỳ; không nên lấy điểm số làm áp lực với các em; tạo điều kiện thuận lợi để HS mạnh dạn thể hiện bản thân, sửa chữa nhược điểm; chấm và công bố điểm phải khách quan, công bằng tạo không khí thi đua trong học tập với HS.

  GVBM luôn phối hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh để trao đổi thông tin và có những phương pháp giáo dục hiệu quả; luôn biết động viên, khích lệ với những tiến bộ dù rất nhỏ của các em. Với những HS cá biệt phải động viên tâm tình gần gủi có cách hướng dẫn, uốn nắn các em kịp thời.

  Đối với GV trẻ tuổi nghề còn ít phải tăng cương thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm.

  Với giáo viên chủ nhiệm

  GVCN làm tốt nhiệm vụ chủ nhiệm lớp .

  Mỗi GVCN phải là một nhà tâm lý để hiểu, quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời đối với những tiến bộ của HS trong lớp (từ những tiến bộ dù là nhỏ nhất); là một người bạn thực sự để HS chia sẻ những tâm sự; là một người thân luôn bên cạnh các em để có những lời khuyên giúp các em tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, khúc mắc trong học tập cũng như trong cuộc sống. Từ đó sẽ tạo nên cơ sở nền tảng chất lượng giáo dục đại trà đi vào thực chất và bền vững.

  GVCN hướng dẫn, khích lệ cho HS giúp đỡ bạn trong học tập; chỉ đạo HS học nhóm, cho HS chọn nhóm bạn, đôi bạn “cùng tiến” và phân công bạn có lực học khá giỏi giúp đỡ bạn yếu kém; luôn tạo không khí học tập vui vẻ, thân thiện, hiệu quả trong lớp.

  GVCN áp dụng các tiết dạy hoạt động ngoài giờ lớp lớp để giáo dục đạo đức và dạy kỷ năng sống cho học sinh để khuyến khích học sinh tránh xa các tệ nạn xã hội. Đối với các học sinh hay trốn học đi đánh điện tử GVCN phải kết hợp với GVBM,TPTĐ, nhà trường,gia đình theo giỏi giờ giấc học buổi sáng và buổi chiều để kịp thời uốn nắn và ngăn chặn các em.

  Với học sinh

  HS thực hiện nhiệm vụ của học .

  HS nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ học tập, rèn luyện theo chương trình, kế hoạch giáo dục của nhà trường; xác định rõ động cơ, mục đích học tập và luôn có ý thức phấn đấu; tiếp thu kiến thức tích cực; luôn tìm tòi, sáng tạo trong học tập; học tập chăm chỉ và yêu thích tất cả các môn học.

  HS thực hiện nghiêm túc những quy định của GVBM về việc làm bài tập ở lớp và ở nhà; thực hiện những quy định về điểm kiểm tra miệng, các bài kiểm tra viết do GVMB yêu cầu; nghiêm túc thực hiện chống tiêu cực trong kiểm tra, thi cử do nhà trường đề ra để có được những kết quả kiểm tra thực chất.

  Người viết Hoàng Thị Liên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Tham Luận Về Năng Cao Chất Lượng Đại Trà : Phòng Gd&đt Thị Xã Ba Đồn
 • Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Giáo Dục Trẻ Tại Trường Mầm Non Khai Quang
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Âm, Vần ( Lớp 1 )
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chữ Viết Cho Học Sinh Lớp 1
 • Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Chính Trị Trong Quân Đội Thời Kỳ Mới
 • Đề Tài: Dạy Môn Âm Nhạc Tại Trường Thcs Trần Bình Trọng, Hay
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Âm Nhạc Ở Trường Thcs
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Môn Âm Nhạc Ở Trường Thcs Mot So Bien Phap Nang Cao Chat Luong Giang Day Mon Am Nhac O Truong Thcs Doc
 • “một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Âm Nhạc Cho Trẻ Mẫu Giáo 4
 • PHÒNG GD – ĐT BỐ TRẠCH

  TRƯỜNG TH TRUNG TRẠCH MỘT SỐ BIỆN PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẠI TRÀ VÀ HOÀN THÀNH CHƯƠNG TRÌNH BẬC TIỂU HỌC.

  Nói đến chất lượng đại trà là ta nghĩ ngay đến chất lượng cơ bản của một bậc học và kết quả của hoàn thành chương trình bậc Tiểu học là thước đo chất lượng của cả 5 năm học từ lớp một đến lớp năm. Năm học 2012- 2013 là năm trường chúng tôi đầu tiên đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, nên mọi chỉ tiêu về chất lượng của trường không chỉ dừng lại ở duy trì mà còn phải nâng cao. Qua thực tế nhiều năm dạy tại trường chất lượng học sinh năm sau cao hơn năm trước. Tuy ngoài đại bộ phận học sinh học tốt vẫn còn một bộ phận học sinh do khách quan hay chủ quan trong học tập nên chất lượng giáo dục còn hạn chế. Vậy việc nâng cao chất lượng đại trà là rất cần thiết đặc biệt là kết quả tốt nghiệp của học sinh cuối cấp.

  1. Nâng cao chất lượng đại trà:

  – Vai trò quyết định chất lượng giáo dục không ở đâu khác mà ở đội ngũ thầy cô giáo ; nói đến đội ngũ là nói đến năng lực chuyên môn, trình độ nghiệp vụ sư phạm, phẩm chất đạo đức nếu khuyết một trong những yếu tố đó là không bảo đảm yêu cầu chất lượng.

  – Giáo viên luôn tự mình trau dồi, tự làm mới mình không chỉ ở phong cách mà luôn làm mới ở nhận thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nắm chắc kiến thức cơ bản của cấp học, phải thực sự có năng lực ứng xử kịp thời trong giải quyết tình huống, linh hoạt vận dụng đổi mới phương pháp dạy học trong mỗi tiết học.

  – Giáo viên Tiểu học phải gần gũi, tận tụy, yêu thương học sinh như tấm lòng người mẹ bởi các em còn quá nhỏ để nhận biết được giá trị của những con điểm mà các em có được khi làm bài, chính giáo viên cần giúp cho các em hiểu được phải học tập như thế nào để được số điểm cao bởi đó là thước đo về năng lực, các em chưa biết lo lắng khi bị điểm yếu; bởi thế từ: ” dạy- dỗ” rất phù hợp với cấp Tiểu học.

  – Sau lần khảo sát đầu năm giáo viên chủ nhiệm cần phân lớp theo từng đối tượng học sinh. Mỗi tiết lên lớp nên nghiên cứu kĩ mục tiêu bài dạy, có hệ thống câu hỏi ngắn gọn và nhất là dễ hiểu, thân thiện với lớp mình phù hợp với từng đối tượng nhất là học sinh yếu cần dành nhiều thời gian và có sự quan tâm chu đáo hơn giúp các em nắm được chuẩn kiến thức kĩ năng các môn học nhất là hai môn Toán và Tiếng Việt.

  – Học sinh là đối tượng trung tâm quyết định kết quả chất lượng nên trong mỗi tiết dạy giáo viên phải khơi gợi, thu hút gây sự chú ý tập trung của học sinh, khám phá những điểm tốt, điểm hay để không chỉ học sinh giỏi tham gia xây dựng bài mà luôn động viên khen thưởng học sinh yếu kịp thời để ranh giới giữa học sinh giỏi và học sinh yếu rút ngắn lại nhằm rèn kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp cho các em tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong mỗi tiết học làm sao cho học sinh nhận được đủ kiến thức tối thiểu trong chương trình theo chuẩn kiến thức qiu định. Những lần kiểm tra đánh giá phải giáo dục các em tính trung thực trong quá trình làm bài và giáo viên cũng coi và chấm bài một cách khách quan.

  – Bên cạnh hai thành phần quan trọng là giáo viên và học sinh thành phần không thể thiếu được là gia đình. Cụ thể là phụ huynh cần kiểm soát hành vi học tập của con em mình tại nhà, như theo dõi việc học bài cũ, chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp, phụ huynh phải hết sức chăm lo đến tinh thần và thái độ học của các em. Cố gắng hạn chế việc khoán trắng cho giáo viên để việc phối kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh được chặt chÏ hơn.

  – Chuyên môn nhà trường ra đề kiểm tra khảo sát qua từng đợt cần sát với chuẩn kiến thức kĩ năng, nội dung phù hợp với đối tượng học sinh của trường mình. Kết quả được đánh giá nếu những lớp chất lượng còn hạn chế chuyên môn cần thông báo nội dung yếu của từng lớp cho dù giáo viên chủ nhiệm cũng có thể đã biết nhưng việc thông báo của lãnh đạo sẽ giúp việc khắc phục tích cực hơn có như thế qua từng đợt kiểm tra chất lượng giáo dục- chất lượng đại trà sẽ được nâng lên.

  2. Hoàn thành chương trình bậc Tiểu học:

  Việc nâng cao chất lượng đại trà là điều kiện cần thiết quyết định đến hoàn thành chương trình bậc Tiểu học. Nếu như việc nâng cao chất lượng đại trà được làm xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 4 thì giáo viên lớp 5 cần có những việc làm có kết quả tích cực hơn nữa để giúp đỡ các em vươn lên tiếp thu được chương trình chuẩn kiến thức kĩ năng. Đòi hỏi 100% học sinh phải tích cực học tập. Nhà trường và gia đình cần dành nhiều thời gian cho việc học của học sinh nhằm giúp học sinh tiếp thu chương trình một cách đầy đủ. Phải thường xuyên bám sát việc học của các em yếu, việc chấm- chữa phải thường xuyên hơn, phải tạo điều kiện để học sinh thể hiện mình, tự đánh giá mình. Có như thế mới duy trì được 100% học hoàn thành chương trình bậc Tiểu học.

  Nói tóm lại cần tăng cường mối quan hệ: ” Gia đình- Nhà trường- Xã hội”, “Chuyên môn- Giáo viên- Học sinh” làm cho mối quan hệ này thực sù có ý nghĩa, có tác dụng thiết thực thì sẽ đảm bảo tốt việc nâng cao chất lượng đại trà và hoàn thành ch­¬ng tr×nh bậc Tiểu học.

  Trung Trạch, ngày 08 tháng 10 năm 2012 NGƯỜI VIẾT Tôn Nữ Thu Mỹ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Quản Lý Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Ở Trường Thcs
 • Xây Dựng Đảng Trong Sạch Vững Mạnh Theo Tư Tưởng Hồ Chí Minh
 • Tiểu Luận Xây Dựng Đảng Bộ Trong Sạch Vững Mạnh Gắn Với Xây Dựng Đơn Vị Vững Mạnh Toàn Diện
 • Một Số Biện Pháp Xây Dựng Trường Học: ” Xanh, Sạch,đẹp Và An Toàn”
 • Giảm Bắp Chân To Cơ Địa Không Hề Khó Như Bạn Nghĩ Khi Đọc Bài Này
 • Skkn Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Cho Hs Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • Kho Skkn Khối Thpt
 • Skkn: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Mầm Non Cho Trẻ Làm Quen Với Hoạt Động Tạo Hình
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp
 • Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Qua Hoạt Động Ngoài Giờ Lên Lớp
 • I/ PHẦN MỞ ĐẦU

  V

  1/ Lý do chọn đề tài.

  ăn kiện đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khẳng định: “…Cùng với khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; Giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là nhân tố quyết định tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, đầu tư cho giáo dục và đào tạo là đầu tư phát triển”…Nhiệm vụ nâng cao chất lượng đại trà là một việc làm thiết thực của các cấp quản lý giáo dục nói chung, các cơ sở giáo dục nói riêng. ổn định, phát huy chất lượng đại trà của các nhà trường phổ thông nói chung, trường THCS nói riêng đã góp phần tích cực cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tộc đẩy nhanh, đẩy mạnh và vững chắc công cuộc ” Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa” đất nước và tạo tiền đề vững chắc để xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, theo xu thế hội nhập với thế giới một cách toàn diện.

  Là một trường THCS thuộc miền núi vùng cao, có điều kiện kinh tế khó khăn, xa trung tâm huyện thị, điều kiện kinh tế dân sinh, trình độ dân trí đang còn ở mức khiêm tốn. Đại bộ phận phụ huynh, học sinh còn nhận thức chưa đầy đủ về thành quả đích thực của sự nghiệp “Bút nghiên”, chưa thực sự kiên trì vượt mọi khó khăn để cho con em và chính bản thân mình vươn lên học hành tiến bộ, đạt kết quả cao. Với sự phấn đấu vươn lên của đội ngũ thầy cô giáo và các em học sinh nề nếp thi đua dạy tốt – học tốt góp phần nâng cao chất lượng đại trà của nhà trường trong những năm học qua đang là một bài toán chưa tìm được lời giải đích thực. Xuất phát từ hiệu quả nề nếp kỷ cương trong dạy và học được duy trì ổn định. Muốn chất lượng đại trà của nhà trường được nâng lên, tạo tiền đề nâng cao chất lượng mũi nhọn và tạo được danh thế, niềm tin trong phụ huynh, trong đồng nghiệp … là cả một chặng đường đầy cam go, thử thách…đối với bản thân tôi. Là một cán bộ quản lý hiện đang công tác tại trường, sau một thời gian trăn trở, suy tư, cộng với sự đam mê và lương tâm của một nhà giáo, với tinh thần trách nhiệm của một người quản lý nhà trường. Tất cả đó, đã ngày đêm thôi thúc bản thân kiên trì, vượt qua bao khó khăn, thử thách để tìm kiếm, lựa chọn, học hỏi qua đồng chí, đồng nghiệp, … để có được những biện pháp nhỏ sau đây cùng với tập thể sư phạm nhà trường góp phần tích cực làm chuyển biến chất lượng đại trà.

  2. Xác định đối tượng, phạm vi nghiên cứu.

  Sáng kiến kinh nghiệm tập trung nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng; Các văn bản chỉ đạo về nề nếp, kỷ cương, quy chế chuyên môn trong hoạt động Dạy và Học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường phổ thông nói chung, bậc học THCS nói riêng.

  Tập trung nghiên cứu về đối tượng cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy và các em học sinh thuộc đối tượng yếu, kém.

  3. Mục đích nghiên cứu.

  Củng cố và phát huy có hiệu quả nề nếp kỷ cương trong giảng dạy của thầy, cô giáo và học tập của các em học sinh để nâng cao chất lượng đại trà, tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất nâng cao chất lượng mũi nhọn, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nhà trường.

  Nâng cao trình độ dân trí cho địa phương, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động cho địa phương, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

  4. Xây dựng giả thiết nhiệm vụ nghiên cứu.

  Để nâng cao chất lượng đại trà có hiệu quả đối với một trường THCS thì cần đi sâu nghiên cứu về tinh thần trách nhiệm, hiệu quả giảng dạy các giờ chính khóa, các buổi ôn tập phụ đạo của giáo viên; phân tích, suy luận về nội dung, phương pháp qua các bài giảng ôn tập phụ đạo học sinh yếu kém của giáo viên. Để từ đó, tìm giải pháp phù hợp, có tính khả thi để khắc phục, đẩy lùi hiện tượng lười nhác trong tự học, tự rèn và ý thức vượt khó của học sinh trong học tập ở lớp cũng như ở nhà. Cần chú trọng khai thác tối đa các mối quan hệ giữa nhà trường, thầy cô với cha mẹ học sinh; xây dựng mối quan hệ phối hợp với các tổ chức trong ngoài nhà trường một cách chặt chẽ có tác dụng hỗ trợ tích cực để nâng cao chất lượng đại trà.

  5. Phương pháp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo Giáo Viên
 • Ba Yếu Tố Quan Trọng Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ Tuyên Giáo Ở Cơ Sở Hiện Nay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ
 • Đánh Giá Hiệu Quả Công Tác Đào Tạo Nghề Tại Tỉnh An Giang
 • Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Và Chất Lượng Mũi Nhọn.

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Tư Tưởng Ở Các Cơ Quan Trung Ương Trong Điều Kiện Hiện Nay
 • Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Tư Tưởng, Quản Lý Bộ Đội Không Quân
 • Giải Pháp Đổi Mới, Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Công Tác Tư Tưởng
 • Skkn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Nghề Và Hướng Nghiệp
 • Nâng Cao Chất Lượng Dạy Nghề Phổ Thông
 • Chuyên môn là xương sống của một nhà trường. Mọi hoạt động chuyên môn đều nhằm một mục tiêu là nâng cao chất lượng của học sinh, gồm cả chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn. Tôi đồng ý với những giải pháp đã nêu trong hội nghị. Ở đây tôi xin đề xuất một số ý kiến cá nhân.

  Đa phần học sinh ta còn rất yếu nên việc đòi hỏi cao trong tất cả các môn gây khó khăn cho học sinh. Theo tôi chúng ta cần phải tập trung thật nhiều cho các môn cơ bản Nội dung dạy học ở trên lớp: Theo tôi cần tập trung nhiều các hoạt động nhằm đạt chuẩn cơ bản, các nội dung có đưa ra trong sách giáo khoa nhưng không có trong mục tiêu cần đạt của học sinh chúng ta cho học sinh tự đọc hoặc giới thiệu qua. Trong tiết học, giáo viên cần quan tâm đến việc tự làm của học sinh, chúng ta cần phải giành thời gian cho học sinh làm các hoạt động phù hợp với trình độ các em, khuyến khích các em trao đổi. Những môn học có bài tập, đặc biệt là các môn có các tiết tự chọn theo tôi nên quan tâm đến vấn đề là học sinh có tiếp thu được những gì ta đưa ra hay không, chúng ta không cần thiết phải đưa ra nhiều dạng bài tập. Việc học ở nhà của học sinh: Mỗi tiết giáo viên cần dành ra 2-3 phút để giao cho học sinh làm ở nhà những nội dung có trong mục tiêu, cần nêu những mục tiêu cần đạt. Đối với môn có bài tập thì cho học sinh một số bài tập theo chuẩn chương trình và có chế độ kiểm tra. Đối với giáo viên chủ nhiệm: Chúng ta cần phát động trong lớp mình phong trào giúp nhau học tập, phân công những em học được trực tiếp kèm cặp những em học yếu. Nên chỉ đích danh ai giúp ai, môn gì? Chúng ta nên tránh việc học sinh chữa bài tập, những người còn lại chép vào vì học sinh dễ mắc sai lầm.

  Cuối cùng, kính chúc quý vị sức khoẻ, chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Hy vọng một năm học mới nhiều thắng lợi mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Mũi Nhọn Trong Trường Thcs
 • Biện Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Ở Trường Tiểu Học Hoàng Giang
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Môn Toán Ở Bậc Tiểu Học
 • Hậu Giang: Nâng Cao Y Đức Cho Đội Ngũ Thầy Thuốc
 • Xây Dựng, Chỉnh Đốn Đảng Tiếp Tục Là Nhiệm Vụ “then Chốt”
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà Môn Hóa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Học Tập Của Học Sinh
 • Thầy Cô Cần Làm Gì Để Thay Đổi Phương Pháp Dạy Học
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Toán (Phần Giải Toán) Ở Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Môn Tiếng Việt Khối Lớp 1 Ở Trường Tiểu Học 1 Sông Đốc
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Môn Âm Nhạc Cho Học Sinh Lớp 2
 • Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học cho học sinh yếu kém môn hóa học

  (Ngày 17/05/2013 – 11:09:48)

  Chất lượng giáo dục luôn luôn là điều trăn trở đối với các nhà quản lý giáo dục nói chung cũng như đối với người giáo viên nói riêng. Trong thời gian qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều chủ trương, biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt là thực hiện các cuộc vận động lớn như : “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

  Qua thực hiện các cuộc vận động này đã làm thay đổi khá nhiều về chất lượng giáo dục. Tuy có nhiều tiến bộ nhưng chất lượng thật sự của giáo dục hiện nay ở bậc THCS còn có một số tồn tại chưa giải quyết được. Yêu cầu đặt ra cho chúng ta là phải tìm những nguyên nhân yếu kém một cách chính xác, phải nhìn thẳng vào sự thật một cách khách quan.Từ đó bình tĩnh đưa ra những giải pháp tích cực sát với thực tế để từng bước nâng cao chất lượng.

  Trong những năm qua, một thực trạng là càng ngày tính đa dạng về trình độ học sinh trong các lớp càng tăng. Do đó, làm cách nào để có thể giúp cho học sinh khai thác tối đa bài giảng của thầy, nhất là đối với học sinh yếu. Ở các em có sự khác biệt về: khả năng tiếp thu bài, phong cách nhận thức,… so với những học sinh khác. Cần xem xét những học sinh này với những đặc điểm vốn có của các em để tìm ra những biện pháp nhằm dẫn dắt các em đạt đến kết quả tối đa, tránh cho các em bị rơi vào những khó khăn thường trực trong học tập. Đó chính là điều mà bản thân tôi muốn trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để giúp đỡ đối tượng học sinh yếu.Để giải quyết vấn đề đó tôi xin nêu lên một số nguyên nhân và đề ra một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trên như sau:

  I. NGUYÊN NHÂN:

  1. Từ học sinh:

  – Học sinh không hứng thú học tập bộ môn: Khác với các môn khác, môn Hóa học có nhiều khái niệm trừu tượng, do đó học sinh tiếp thu kiến thức ngày càng khó khăn và thiếu hụt.

  – Học sinh học yếu môn toán, lý khó có khả năng tiếp thu kiến thức môn Hóa học do đó sợ môn Hóa và không ham thích học Hóa.

  – Một số em lười học, thiếu sự chuẩn bị chu đáo dụng cụ học tập dẫn tới không nắm được các kĩ năng cần thiết trong việc học và vận dụng vào việc giải quyết các dạng bài tập Hóa học.

  – Một số em thiếu tìm tòi, sáng tạo trong học tập, không có sự phấn đấu vươn lên, có thói quen chờ đợi lười suy nghĩ hay dựa vào giáo viên, bạn bè hoặc xem lời giải sẵn trong sách giải một cách thụ động.

  2. Từ giáo viên:

  – Chưa thực sự quan tâm đến tất cả các đối tượng học sinh trong cả lớp mà chỉ chú trọng một số em học khá, giỏi; giáo viên chưa thật tâm lý, chưa động viên khéo léo kịp thời đối với những tiến bộ của học sinh dù nhỏ.

  – Chưa cân đối giữa việc truyền thụ kiến thức với rèn luyện kỹ năng thực hành Hóa học.

  – Không nắm chắc đối tượng dẫn tới đề quá cao hoặc quá thấp đối với học sinh.

  – Chưa tạo được không khí học tập thân thiện. Giáo viên chưa phối kết hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh.

  – Phương pháp dạy học chậm đổi mới: Nhiều giáo viên chưa chú ý đến phương pháp dạy học đặc trưng của bộ môn: không có thí nghiệm trên lớp, bỏ giờ thực hành thí nghiệm, phương tiện dạy học nghèo nàn, lạc hậu.

  – Việc kiểm tra, đánh giá chưa nghiêm túc, chưa có tác dụng khích lệ học sinh trong học tập, thậm chí còn tạo điều kiện cho học sinh chây lười.

  – Chưa tổ chức được các buổi ngoại khóa, những hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh tham gia.

  3. Từ phụ huynh học sinh và xã hội:

  – Học sinh là con em nhân dân lao động, nghèo ít có điều kiện đầu tư việc học cho con cái.

  – Một số phụ huynh không quan tâm đến việc học của con em, khoán trắng việc học tập của con em họ cho nhà trường.

  – Sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin cùng với internet với các dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn đã lôi cuốn các em.

  II. ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP:

  Từ những nguyên nhân trên tôi xin đề ra các biện pháp cụ thể như sau:

  1. Tạo động cơ, gây lòng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Môn Sinh Học Trường Trung Học Cơ Sở
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Các Bài Thực Hành Trong Chương Trình Sinh Học 8
 • Skkn Một Số Giải Pháp Trong Dạy Học Môn Sinh Giúp Phát Triển Năng Lực Cho Học Sinh
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Sinh Học
 • Một Số Biện Pháp Tạo Hứng Thú Học Tập Cho Học Sinh Để Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học Ở Tiểu Học
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học
 • Những Giải Pháp Đổi Mới Công Tác Quản Lý Giáo Dục
 • Đổi Mới Công Tác Quản Lý, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Đào Tạo
 • Đề Tài Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Cán Bộ, Giáo Viên Và Nhân Viên Trường Tiểu Học Xxx Xxxxx
 • Đề Tài Một Số Biện Pháp Bồi Dưỡng Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên Của Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học Nhân Mục
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đoàn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Phong Trào Thi Đua, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Bài Tham Luận Về Công Tác Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luan Vai Tro Cua Dang Vien Trong Viec Nang Cao Chat Luong Cao, Bai Tham Luan Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Trong Truong Mam Non, Tham Luạn Vai Trò Của Đảng Viên Trong Việc Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Tham Luận Đại Hội Đảng Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Đảng, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Tieu Luan Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Y Te, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Chức Cấp Xã, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Thạc Sĩ Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Tham Luận Về Nâng Cao Tinh Thần Và Vật Chất Cho Người Lao Động, Tham Luận Về Năng Lượng Hạt Nhân, Tham Luận Về Điện Mặt Trời Và Một Số Nguồn Năng Lượng Khác, Quá Trình Tổng Hợp Chất Hữu Cơ Từ Chất Vô Cơ Thông Qua Sử Dụng Năng Lượng , Nâng Cao Chất Lương Thanh Toán Tiền Lương Tại Đơn Vị Sự Nghiệp, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Xây Dựng Lực Lượng Dqtv, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Thể Chất, Vận Dụng Tính Năng Động Chủ Quan Trong Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Chínhn Trị, Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra , Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng, Đề Xuất Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc, Khám, Chữa Bệnh Cho Nhân Dân Trên Địa Bàn, Nâng , Giải Pháp Để Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Đảng Viên Trong Chi Bộ Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Tiểu Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Phân Công Công Việc Cho Công Chức Phòng Nội Vụ, Nâng Cao Chất Lượng Tự Học, Nang Cao Chat Luong Mon Hoa, Nâng Cao Chất Lượng Hội Họp, Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Mat Tran, Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Dự án Năng Lượng Từ Chất Thải Tại Tp. Hcm, Khoa Học 4 ôn Tập Vật Chất Và Năng Lượng, Nâng Cao Chât Lượng Quản Lý Cấp Phòng, Nâng Cao Chất Lượng Chương Trình Cho Vay, Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ , Báo Cao Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Chỉ Thị Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Sơ Kết Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Đổi Mới Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Tư Tưởng, Đề án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Báo Cáo Sơ Kết Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bao Cao Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hjoat Chi Bo, Chỉ Thị Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Nghị Quyết Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy, Hướng Dẫn 12 Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Doi Moi Va Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Thon, Mẫu Báo Cáo Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Hướng Dẫn Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Báo Cáo Chuyên Đề Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tiếp Tục Đổi Mới Và Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục, Đề Tài Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Bồi Dưỡng Cán Bộ, Công Chức, Kế Hoạch Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Chỉ Thị Mới Nhất Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Nang Cao Chat Luong Sinh Hoạt Chi Doan, Phiếu Thăm Dò Chất Lượng Giảng Dạy, Bài Thuyết Tính Năng Cao Chất Lương Sinh Hoạt , Tổng Quan Nghiên Cứu Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ, Thuyết Trình Ve Nang Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bo, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kết Nạp Đảng Viên,

  Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Môn Ngữ Văn, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Học, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dcj, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Mạng Lõi, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học Thpt, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Đoàn, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Tại Đại Hội Chi Bộ Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đảng Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Phong Trào Thi Đua, Báo Cáo Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Giáo Viên, Bài Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Bài Tham Luận Về Công Tác Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luận Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Bài Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Bài Tham Luận Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Tham Luan Vai Tro Cua Dang Vien Trong Viec Nang Cao Chat Luong Cao, Bai Tham Luan Ve Nang Cao Chat Luong Sinh Hoat Chi Bo Trong Truong Mam Non, Tham Luạn Vai Trò Của Đảng Viên Trong Việc Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Đoàn, Tham Luận Đại Hội Đảng Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Đảng, Giải Pháp Nâng Chất Lượng Tham Mưu Xây Dựng Khu Vực Phòng Thủ, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Đào Tạo, Tieu Luan Nang Cao Chat Luong Doi Ngu Can Bo Y Te, Luận án Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Luận Văn Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Tín Dụng, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Công Chức Cấp Xã, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ, Khóa Luận Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Nguồn Nhân Lực, Luận Văn Thạc Sĩ Nâng Cao Chất Lượng Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân, Tiểu Luận Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Luận Văn Thạc Sĩ Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Đảng Viên, Tham Luận Về Nâng Cao Tinh Thần Và Vật Chất Cho Người Lao Động,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Luận Về Việc Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Bản Tham Luận Về Năng Cao Chất Lượng Đại Trà : Phòng Gd&đt Thị Xã Ba Đồn
 • Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Giáo Dục Trẻ Tại Trường Mầm Non Khai Quang
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Văn Hóa Đại Trà Cho Hs

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật
 • Đề Tài Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Soạn Thảo Và Ban Hành Văn Bản Tại Trường Mầm Non Xã Kim Sơn
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Thẩm Định Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật
 • Hội Thảo Về Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật
 • Tìm Giải Pháp Đột Phá Để Nâng Cao Chất Lượng Soạn Thảo Văn Bản
 • A/ PHÁÖN MÅÍ ÂÁÖU

  B/ PHÁÖN NÄÜI DUNG

  I/ Nhçn laûi cháút læåüng vàn hoaï cuía hoüc sinh træåìng THCS Täú Hæîu tæì nàm hoüc 2005-2006 tråí vãö træåïc:

  1/ Vaìi neït vãö træåìng THCS Täú Hæîu.

  2/ Nhçn laûi cháút læåüng vàn hoaï âaûi traì cuía hoüc sinh træåìng THCS Täú Hæîu tæì nàm hoüc 2005-2006 tråí vãö træåïc.

  II/ Caïc giaíi phaïp âaî thæûc hiãûn tæì nàm hoüc 2006-2007 âãún nay:

  1/ Âäüng viãn giuïp âåî hoüc sinh khàõc phuûc khoï khàn vãö kinh tãú âãø duy trç sé säú vaì âaím baío cháút læåüng hoüc táûp.

  2/ Khàõc phuûc âiãöu kiãûn khoï khàn vãö mäi træåìng sæ phaûm âãø âaím baío cho hoaût âäüng daûy vaì hoüc.

  3/ Khåi dáûy tinh tháön thi âua cuía hoüc sinh.

  4/ Náng cao cháút læåüng âäüi nguî giaïo viãn.

  5/ Täø chæïc thæûc hiãûn cuäüc váûn âäüng” Hai khäng” våïi bäún näüi dung : Noïi khäng våïi tiãu cæûc trong thi cæí vaì bãûnh thaình têch trong giaïo duûc, noïi khäng våïi vi phaûm âaûo âæïc nhaì giaïo vaì viãûc ngäöi nháöm låïp.

  III/ Kãút quaí thæûc hiãûn caïc giaíi phaïp.

  IV/ Âãö xuáút caïc giaíi phaïp måïi.

  C/ PHÁÖN KÃÚT LUÁÛN

  PHÁÖN MÅÍ ÂÁÖU

  Cäng cuäüc kiãún thiãút âáút næåïc hiãûn nay våïi sæû nghiãûp CNH-HÂH, våïi cå chãú nãön kinh tãú thë træåìng theo âënh hæåïng xaî häüi chuí nghéa laì nhæîng näüi dung räüng låïn vaì sáu sàõc âang tæìng ngaìy taïc âäüng maûnh meî âãún moüi lénh væûc cuía cuäüc säúng, âãún caïc cáúp, caïc ngaình, trong âoï coï ngaình giaïo duûc vaì âaìo taûo, mäüt ngaình âæåüc coi laì nãön taíng vaì âäüng læûc cuía sæû nghiãûp CNH-HÂH âáút næåïc maì Âaûi häüi IX cuía Âaíng âaî xaïc âënh:” Con âæåìng CNH-HÂH cuía næåïc ta cáön vaì coï thãø ruït ngàõn thåìi gian, væìa coï nhæîng bæåïc tuáön tæû, væìa coï nhæîng bæåïc nhaíy voüt… Phaït huy nguäön læûc, trê tuãû vaì sæïïc maûnh tinh tháön cuía ngæåìi Viãût nam, coi phaït triãøn giaïo duûc vaì âaìo taûo, khoa hoüc vaì cäng nghãû laì nãön taíng vaì âäüng læûc cuía sæû nghiãûp CNH-HÂH.”.

  Xaïc âënh âæåüc vë trê vaì táöm quan troüng âàûc biãût cuía sæû nghiãûp giaïo duûc vaì âaìo taûo cuía caí næåïc, cuía tènh nhaì, cuía thaình phäú Huãú noïi chung, cuía træåìng THCS Täú Hæîu noïi riãng, mäùi mäüt chuïng ta cáön coï nhæîng suy nghé gç vãö cháút læåüng hoüc sinh hiãûn nay cuía træåìng, nháút laì cháút læåüng vàn hoïa âaûi traì.

  Cháút læåüng vàn hoaï cuía hoüc sinh bao gäöm cháút læåüng vàn hoaï âaûi traì vaì cháút læåüng muîi nhoün. Cháút læåüng vàn hoaï âaûi traì laì âiãöu kiãûn, laì cå såí âãø phaït triãøn cháút læåüng muîi nhoün.

  Nhçn laûi nhæîng nàm hoüc âaî qua, nãúu âaïnh giaï mäüt caïch khaïi quaït vaì khaïch quan thç kãút quaí hoaût âäüng daûy vaì hoüc cuía træåìng THCS Täú Hæîu âaî coï nhæîng bæåïc tiãún bäü âaïng trán troüng. Song, theo täi, muäún duy trç vaì âaím baío væîng chàõc cháút læåüng vàn hoaï âaûi traì cuía hoüc sinh âoìi hoíi nhaì træåìng phaíi coï sæû näù læûc cao hån vaì phaíi coï caïc giaíi phaïp täút hån. Âiãöu naìy noïi lãn taûi sao täi – våïi chæïc traïch laì phoï hiãûu træåíng – xin choün âãö taìi naìy âãø thæûc hiãûn trong hai nàm hoüc 2006 -2007 vaì 2007 – 2008.

  Âãö taìi âi sáu nghiãn cæïu, phán têch vaì âaïnh giaï cháút læåüng vàn hoaï âaûi traì cuía hoüc sinh tênh tæì thåìi âiãøm nàm hoüc 2005 -2006 tråí vãö træåïc, âãø ruït ra màût maûnh, màût haûn chãú. Trãn cå såí âoï, tçm ra caïc giaíi phaïp thoía âaïng âãø váûn duûng vaìo quaï trçnh daûy vaì hoüc trong nàm hoüc 2006 -2007 .

  Âãún nay, qua hai nàm thæûc hiãûn caïc giaíi phaïp âãö ra, chuïng ta cáön âaïnh giaï âuïng caïc giaíi phaïp âoï âaût hiãûu quaí âãún mæïc âäü naìo. Vaì coï thãø âãö xuáút caïc giaíi phaïp måïi bäø sung cho nhæîng nàm hoüc tiãúp theo.

  B- PHÁÖN NÄÜI DUNG

  I/ Nhçn laûi cháút læåüng vàn hoaï âaûi traì cuía hoüc sinh træåìng THCS Täú Hæîu tæì nàm hoüc 2005-2006 tråí vãö træåïc:

  1/ Vaìi neït vãö træåìng THCS Täú Hæîu:

  Trong nhiãöu nàm tråí laûi âáy, træåìng THCS Täú Hæîu khaï äøn âënh vãö quy

  mä phaït triãøn: täøng säú hoüc sinh hàòng nàm hoüc trãn dæåïi 800, våïi säú låïp laì 20 âãún 21 låïp. Âäüi nguî giaïo viãn cuîng âæåüc äøn âënh vaì tæång æïng våïi säú låïp, khoaíng 45 âãún 50 caïn bäü giaïo viãn hàòng nàm, trong âoï coï khoaíng 2/3 âaût trçnh âäü âaûi hoüc.

  Vãö täø chæïc bäü maïy: coï chi bäü âäüc láûp, 4 täø chuyãn män vaì 1 täø haình

  chênh quaín trë, coï täø chæïc CÂCS, Chi âoaìn thanh niãn vaì Liãn âäüi thiãúu niãn tiãön phong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tham Luận: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Học Tập Các Môn Văn Hóa
 • Xây Dựng Thiết Chế Văn Hóa Cơ Sở: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng
 • Nâng Cao Chất Lượng Trợ Giúp Pháp Lý Lưu Động
 • Nâng Cao Năng Lực Đội Ngũ Thực Hiện Trợ Giúp Pháp Lý
 • Từng Bước Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Trợ Giúp Viên Pháp Lý
 • Tham Luận Về Việc Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà

  --- Bài mới hơn ---

 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Dạy Và Học
 • Những Giải Pháp Đổi Mới Công Tác Quản Lý Giáo Dục
 • Đổi Mới Công Tác Quản Lý, Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục, Đào Tạo
 • Đề Tài Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Cán Bộ, Giáo Viên Và Nhân Viên Trường Tiểu Học Xxx Xxxxx
 • Giáo viên là những người được đạo tạo để giáo dục con người, giáo dục để học sinh trở thành những người có đầy đủ Trí – Đức- Thể – Mỹ. Vì vậy, bản thân mỗi nhà giáo phải là tấm gương cho học sinh noi theo. Đã chọn nghề giáo thì bản thân phải giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, một tấm lòng tận tụy, một tình cảm nhân hậu, vị tha, một đức tính kiên nhẫn, bình tĩnh và có một trí tuệ minh mẫn. Qua 6 năm thực hiện đổi mới giáo dục, chất lượng dạy học ở trường THCS Nguyễn Văn Cừ có nhiều chuyển biến tích cực và vững chắc hơn nhiều so với trước đây. Đặc biệt hai năm trở lại đây chúng ta hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động ” hai không” với bốn nội dung lại càng đặt ra thách thức mới đối với nhà giáo dục. Việc dạy thật, học thật, kiểm tra đánh giá theo chuẩn của Bộ giáo dục đào tạo đòi hỏi BGH đến GV cần phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt cuộc vận động đó nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục. Tuy nhiên, trong những năm qua, bên cạnh những kết quả khả quan đó vẫn còn tồn tại một bộ phận khá lớn những học sinh yếu kém, ảnh hưởng tương đối lớn đến kết quả chung của toàn trường nói riêng và của ngành giáo dục nói chung. Vậy thực trạng của vấn đề là gì? Nguyên nhân của thực trạng trên từ đâu? Giải pháp giải quyết thực trạng như thế nào?Chúng tôi xin góp một số ý kiến nhỏ, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đại trà của học sinh.

  – Học sinh chưa tự giác học, chưa có động cơ học tập.

  – Khả năng phân tích tổng hợp, so sánh còn hạn chế, chưa mạnh dạn trong học tập do hiểu chưa sâu, nắm kiến thức chưa chắc, thiếu tự tin.

  – Học sinh lười suy nghĩ, còn trông chờ thầy cô giải giúp, trình độ tư duy, vốn kiến thức cơ bản lớp dưới còn hạn chế.

  – Khả năng chú ý và tập trung vào bài giảng của giáo viên không bền.

  – Khả năng học tập của HS rất khác nhau, cùng một độ tuổi về trình độ chung các em có thể chênh nhau 3 lớp, riêng về toán có thể chênh nhau 7 lớp.

  – Mỗi em có một khả năng nỗi trội riêng nhưng các em chưa biết phát huy khả năng của mình.

  – Đọc chậm, viết chậm, viết sai.

  – Không biết làm tính, yếu các kỹ năng tính toán cơ bản, cần thiết (cộng, trừ, nhân, chia).

  – Học vẹt, không có khả năng vận dụng kiến thức. – Mức độ chuyên cần của một số HS chưa cao.

  II. Nguyên nhân: Bằng thực tế kinh nghiệm dạy học, bằng những trao đổi chân thành với đồng nghiệp thì chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân cơ bản sau:

  – Một số giáo viên chưa hiểu đúng về đổi mới phương pháp dạy học.

  – Giáo viên ít chịu nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi để có những cách dạy hiệu quả mang lại chất lượng thiết thực.

  Phương pháp giảng dạy chưa phù hợp, năng lực tổ chức giờ học theo nhóm đối tượng còn hạn chế.

  – Chưa động viên tuyên dương kịp thời khi HS có một biểu hiện tích cực hay sáng tạo dù là rất nhỏ.

  – Chưa quan tâm đến tất cả HS trong lớp, GV chỉ chú trọng vào các em HS khá, giỏi và coi đây là chất lượng chung của lớp.

  * Về phía học sinh: Học sinh là người học, là người lĩnh hội những tri thức thì nguyên nhân học sinh yếu kém có thể kể đến là do cá nhân học sinh trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

  – HS lười học: Tôi nhận thấy rằng đa số các học sinh yếu kém là những học sinh cá biệt, không chịu chuyên tâm vào việc học, về nhà không chuẩn bị bài, cứ đến giờ học thì cặp sách đến trường, nhiều khi học sinh còn không biết ngày đó học môn gì… Một bộ phận học sinh không xác định được mục đích của việc học, học chỉ để có điều kiện đi chơi…Theo sách giáo khoa hiện hành thì để dễ dàng tiếp thu bài, nhanh chóng lĩnh hội được tri thức thì người học phải biết tự tìm tòi, tự khám phá, có như thế thì khi vào lớp mới nhanh chóng tiếp thu và hiểu bài một cách sâu sắc được. Tuy nhiên, phần lớn học sinh hiện nay đều không nhận thức được điều đó. Học sinh chỉ đợi đến khi lên lớp, nghe giáo viên giảng bài rồi ghi vào những nội dung đã học rồi về về nhà lấy tập ra “học vẹt” mà không hiểu được nội dung đó nói lên điều gì.

  + Bên cạnh đó, việc giáo dục ý thức học tập của học sinh cũng phụ thuộc rất lớn vào giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm là người gần gủi với học sinh, phải tìm hiểu đối từng đối tượng học sinh, thường xuyên theo dõi các em về cả học lực và hạnh kiểm để kịp thời giáo dục, uốn nắn học sinh của mình. – GVBM đã sắp xếp thời gian ngoài giờ chính khóa để rèn luyện cho học sinh kỷ năng làm bài tập, nhất là những bộ môn công cụ.

  IV/Kết quả thực hiện trong thời gian qua: Bằng những giải pháp trên, trong những năm trở lại đây chất lượng đại trà của trường ta được nâng lên một cách rỏ rệt. Điều đó thể hiện cụ thể qua thống kê học lực của những năm gần đây:

  Chất lượng đại trà của các bộ môn của tổ Anh – Lý phụ trách cũng được nâng lên đáng kể, nhất là 2 năm trở lại đây, cụ thể như sau: – Tiếng anh:

  V. Giải pháp thực hiện trong thời gian tới:

  – Tiếp tục thực hiện những giải pháp đã thực hiện trong những năm trước đây một cách triệt để, có so sánh, đánh giá, rút kinh nghiệm sau mỗi học kỳ, mỗi năm học…

  – Mỗi giáo viên phải tự xác định mục tiêu cho bản thân mình là vừa dạy vừa dỗ, lấy đó làm tiêu chí để đặt mình vào học sinh, lắng nghe và thấu hiểu, dần dần hướng các em đi theo con đường đúng đắn mà chúng ta đã vạch ra cho các em. Có như vậy lòng yêu trường, mến lớp, kính trọng thầy cô và lòng ham học ở các em sẽ được nâng cao.

  – Trước đây mỗi lần đến khi thi cử giáo viên mới tải xuống cho học sinh một khối lượng các câu hỏi ôn tập rất dài và nhiều môn cùng lúc, làm cho học sinh thật sự không có đủ thời gian để ôn tập. Do đó, các tổ nhóm chuyên môn cần xác định nội dung trọng tâm của từng khối, đưa ra nội dung ôn tập và triển khai ngay đầu năm học, trên cơ sở đó lồng ghép trong các giờ dạy để cho các em tiếp xúc dần các nội dung ôn tập.

  – Nếu có điều kiện các tổ nhóm cần xác định đối tượng học sinh yếu kém, tổ chức dạy chuyên đề những vấn đề cơ bản nhất cho các đối tượng đó (một học kỳ khoảng 2 lần).

  – Trước đây lớp nào giáo viên bộ môn có học sinh yếu phải tự dạy phụ đạo, nếu làm như vậy thì đôi lúc phản tác dụng vì nhiều giáo viên chưa thực sự nhiệt tình, thiếu lòng nhiệt huyết, làm cho kết quả phụ đạo không thực chất, đến khi kiểm tra học kì kết quả rất thấp, nhất là các môn phòng giáo dục ra đề. Vậy chúng ta cần phối hợp với phụ huynh, nêu rỏ tình trạng thức tế của con em, sau đó đề xuất phương án dạy trên 6 buổi, có thu phí bồi dưỡng cho giáo viên dạy, đồng thời có sự ràng buộc giữa nhà trường và cha mẹ học sinh.

  V. Kiến nghị, đề xuất: – Kiến nghị các cấp lãnh đạo có phương án kiểm soát các dịch vụ internet trên địa bàn, hạn chế sự sa đà của học sinh vào các trò chơi vô bổ. – Cần tổ chức họp liên đới giữa các bộ môn công cụ 1 tháng/ lần, trên cơ sở xác định được lượng học sinh yếu của từng môn, từ đó có phương án giúp đỡ các em kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Luận Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Trà
 • Bản Tham Luận Về Năng Cao Chất Lượng Đại Trà : Phòng Gd&đt Thị Xã Ba Đồn
 • Tham Luận Về Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Giáo Dục Trẻ Tại Trường Mầm Non Khai Quang
 • Tham Luận Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Mầm Non
 • Một Số Biện Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy Âm, Vần ( Lớp 1 )
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100