Top 11 # Xem Nhiều Nhất Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Bảo Đảm Kỹ Thuật Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Bảo Đảm Kỹ Thuật

Trung đoàn 292 (Sư đoàn 377):

Những năm qua, Trung đoàn 292 (Sư đoàn 377) đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật, góp phần tích cực cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời (SSCĐ, QLVT).

Thực hiện nội dung Ngày Kỹ thuật tại Trạm Ra đa 67 (Trung đoàn 292).

Chúng tôi có mặt tại Trạm Ra đa 67 (Trung đoàn 292) khi đơn vị đang tổ chức thực hiện “Ngày Kỹ thuật”. Sau khi chỉ huy giao nhiệm vụ, từ đài trưởng, kỹ thuật viên đến các trắc thủ nhanh chóng về vị trí thực hiện các nội dung như: Làm vệ sinh khí tài, kho tàng trận địa; kiểm tra hồ sơ; đăng ký sổ sách; khắc phục, sửa chữa các hỏng hóc; huấn luyện kỹ thuật; kiểm tra an toàn giao thông đến việc rút kinh nghiệm. Tất cả các nội dung được cán bộ, chiến sĩ thực hành một cách bài bản, thống nhất.

Đại úy Nguyễn Đình Trung – Trạm trưởng, cho biết: “Ngày Kỹ thuật là một nội dung mà đơn vị thường xuyên thực hiện nhằm nâng cao chất lượng bảo quản, tăng tuổi thọ khí tài cũng như trình độ chuyên môn của cán bộ, chiến sĩ”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Trung đoàn đóng quân trên địa bàn chiến lược, các trạm ra đa đều nằm ở xa, cả trên đất liền lẫn ngoài đảo; hoạt động QLVT rộng, trải dài trên nghìn cây số; trong khi khí tài nhiều chủng loại, mới, cũ đan xen, điều kiện khí hậu khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bảo quản, sử dụng… Những năm qua, Trung đoàn tổ chức hội thao kíp đài ra đa các cấp; bảo đảm kỹ thuật cho các đợt diễn tập; khai thác sử dụng khí tài trang bị mới, cải tiến. Ban Kỹ thuật tập trung bồi dưỡng cán bộ, nhân viên kỹ thuật làm chủ KTTB; bảo đảm vật tư, trang bị đúng chủng loại, đủ số lượng, đồng bộ. Chỉ huy các cấp duy trì nghiêm chế độ công tác kỹ thuật theo đúng quy trình, điều lệ kỹ thuật. Duy trì nghiêm túc chế độ định kỳ, bảo quản, so giờ, thử máy; chấn chỉnh kịp thời các tồn tại phát sinh, không để VKTBKT hư hỏng kéo dài.

Đối với các trạm ra đa trên đảo, ngay từ đầu năm Trung đoàn cử các đoàn định kỳ kết hợp với công tác kiểm kê, điểm nghiệm, đưa linh kiện ra thay thế, sửa chữa khi có hỏng hóc. Với khí tài ở đảo, công tác bảo quản được thực hiện theo quy trình đặc biệt. Trung tá Cao Xuân Triệu – Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn, cho biết: “Ngoài việc lắp các quả cầu chắn gió, để chống tiếp xúc với hơi mặn, khi bảo quản, định kỳ xong các chấn tử, xà ngang, dọc, cột ăng ten đều được sơn chống gỉ rồi bôi mỡ, cuốn vải bảo quản; các khối linh kiện bán dẫn được lau cồn thường xuyên; máy nổ phải định kỳ tháo hết phần cơ, điện rửa sạch bằng xà phòng, phơi, sấy rồi tẩm sơn cách điện…”.

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện được Trung đoàn hết sức quan tâm, tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng đi đảo và những đồng chí mới ra trường. Trung đoàn biên soạn 2 bộ giáo trình và mở 2 lớp huấn luyện tiếng Anh và tiếng Nga; đến nay đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật đã hiểu và dịch được các ký tự viết tắt trên khí tài, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, như: Mô hình Đài Ra đa P18 dựng hạ bằng thủy lực điều khiển từ xa; mô hình Đài Ra đa VRS-2D dựng hạ bằng thủy lực điều khiển từ xa; phần mềm huấn luyện trên máy tính Đài Ra đa P18-M…

Thượng tá Nguyễn Duy Tuấn – Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn cho biết: “Nhờ làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật, những năm qua đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ, QLVT; hệ số chiến đấu đạt 100%, hệ số kỹ thuật luôn vượt chỉ tiêu từ 0,01 đến 0,2%; nhiều năm liền tham gia Hội thao Sở chỉ huy Trung đoàn Ra đa cấp Quân chủng đạt giải cao, năm 2014 đạt giải nhất về công tác kỹ thuật”.

Với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong bảo quản, sử dụng VKKTTB, công tác đảm bảo kỹ thuật đã góp phần tích cực cho Trung đoàn 292 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: LÊ HỮU LỆ

Nhiều Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kỹ Thuật

Trung đoàn 213, Sư đoàn 363:

Những năm qua, Trung đoàn 213 được trang bị khí tài C125-2TM với sự tích hợp công nghệ số hiện đại, có độ chính xác cao, ổn định. Tuy nhiên, trang bị kỹ thuật của đơn vị đan xen giữa cũ và mới, nhiều chủng loại đã qua thời gian dài sử dụng, khí tài ra đa, xe-máy đã qua nhiều lần trùng tu, vật tư linh kiện thay thế khan hiếm… Đây là những thử thách không nhỏ đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 213 nói chung và đội ngũ kỹ thuật nói riêng.

Bảo quản bệ phóng tên lửa tại Tiểu đoàn 184, Trung đoàn 213. Ảnh: THÁI SƠN

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Tạ Duy Quang – Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn chia sẻ: “Các đầu mối đơn vị của Trung đoàn đóng quân gần biển, do vậy độ ẩm, độ mặn đã ảnh hướng lớn đến độ ổn định của VKTBKT, đặc biệt là tổ hợp tên lửa C125-2TM. Do các đơn vị đóng quân cách xa cơ quan Sư đoàn nên công tác bảo đảm cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm qua, ngành Kỹ thuật Trung đoàn đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm tốt kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ khác với hệ số kỹ thuật cao, ổn định”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong những năm qua Trung đoàn 213 luôn duy trì nghiêm nền nếp, chế độ Ngày Kỹ thuật, bảo quản, định kỳ VKTBKT tại các cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm lịch bảo quản định kỳ của Phòng Kỹ thuật Sư đoàn, tổ chức đúng thời gian, quy trình, bảo đảm chất lượng. Kết quả VKTBKT sau bảo quản, định kỳ bảo đảm đồng bộ, ổn định. Đối với các tiểu đoàn thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, Tiểu đoàn Kỹ thuật đã tiến hành thực hiện định kỳ Ngày Kỹ thuật cho các đài ra đa, hệ thống xe ô tô, trạm nguồn điện và VKTBKT thuộc dây chuyền đúng quy trình, bảo đảm chất lượng. Để tự đảm bảo kỹ thuật cho công tác huấn luyện SSCĐ và các nhiệm vụ khác, các đơn vị đã chủ động sửa chữa, khắc phục kịp thời tại chỗ 100% những hỏng hóc thông thường của VKTBKT; sửa chữa đồng bộ một số VKTBKT, xe ô tô và đưa xe khí tài đi định kỳ tại các nhà máy đúng quy định. Cùng với đó, Trung đoàn thường xuyên kiểm tra các cơ sở bảo đảm kỹ thuật, hệ thống kho, nhà che đậy khí tài; sửa chữa, củng cố kịp thời hệ thống PCCN; phát huy tốt công năng của Trạm Kỹ thuật trong sửa chữa, đồng bộ VKTBKT.

Để cán bộ, nhân viên kỹ thuật hoàn thành tốt nhiệm vụ thì công tác huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành luôn được đơn vị đặc biệt chú trọng. Trong năm, Trung đoàn đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ đầu năm, thi nâng lương, nâng bậc cho các đối tượng, huấn luyện kíp chiến đấu dây chuyền lắp ráp đạn tên lửa; các nội dung của công tác bảo đảm kỹ thuật trong chuyển trạng thái SSCĐ cho 4 phân đội và cơ quan; huấn luyện đội mẫu kíp chiến đấu Tiểu đoàn 181 phục vụ Lớp tập huấn Kíp chiến đấu phân đội hỏa lực C125-2TM do Quân chủng tổ chức tại Tiểu đoàn đạt kết quả tốt; kết hợp giữa sửa chữa, đồng bộ VKTBKT với huấn luyện kỹ thuật. Hằng tháng, đơn vị tổ chức tập huấn, huấn luyện tập trung kíp chiến đấu, kíp bảo đảm kỹ thuật các tiểu đoàn hỏa lực. Kết quả kiểm tra huấn luyện chuyên ngành có 100% đạt yêu cầu, trên 80% đạt khá giỏi.

Trong những năm qua, Trung đoàn có nhiều đề tài, sáng kiến đưa vào ứng dụng thành công trong thực tế; tiêu biểu như: “Thiết bị kiểm tra chức năng đài điều khiển”; “Thiết bị huấn luyện trắc thủ đài ra đa và tiêu đồ 5×5”, “Chương trình học tập núm nút mặt máy hệ thống Tên lửa C125-2TM… Các mô hình, sáng kiến trên đã giúp các cán bộ, nhân viên và chiến sĩ có thể học tập, thục luyện thuần thục trên mô hình rồi mới thao tác trên khí tài thật, qua đó góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, tiết kiệm được xăng dầu và tuổi thọ khí tài.

Với những biện pháp đồng bộ trên, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Kỹ thuật Trung đoàn 213 đã cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho các nhiệm vụ với hệ số kỹ thuật cao, ổn định; góp phần không nhỏ vào thành tích chung của đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bình yên vùng trời Đông Bắc Tổ quốc.

BÍCH PHƯỢNG

Nhiều Giải Pháp Nâng Chất Lượng Công Tác Kỹ Thuật

Những năm qua, nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị thuộc BCĐC có những bước bổ sung, phát triển mới, nhất là các nhiệm vụ đặc biệt, tính cơ động và bí mật cao. Vì vậy, công tác BĐKT của BCĐC cũng đặt ra yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao. Trong khi đó, phần lớn VKTBKT hiện nay của các đơn vị có thời gian khai thác sử dụng đã lâu, bị xuống cấp và thiếu đồng bộ. Mặt khác, số lượng các loại VKTBKT mới mua sắm gần đây chủng loại đa dạng và có yêu cầu khắt khe về quy trình khai thác, sử dụng. Địa bàn đóng quân của các đơn vị trong binh chủng trải rộng trên phạm vi cả nước, chịu ảnh hưởng của nhiều vùng khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, nhiều môi trường đặc thù theo hoạt động công tác, huấn luyện của bộ đội đặc công (cả trên không, mặt đất và dưới nước)…

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Dương Văn Ninh, Chủ nhiệm Kỹ thuật BCĐC, cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật luôn chủ động nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch khoa học, chặt chẽ, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch công tác kỹ thuật được giao. Những năm qua, toàn ngành đã tập trung bảo đảm tốt VKTBKT cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, đào tạo và các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất khác, nhất là việc BĐKT cho lực lượng đặc công chống khủng bố, đặc công dù, đặc công nước huấn luyện, diễn tập; BĐKT cho nhiệm vụ diễu binh, diễu hành A40 và A70…”. Chúng tôi được biết, những năm qua, các chỉ tiêu công tác kỹ thuật của BCĐC đều đạt 100% kế hoạch, hệ thống kho tàng, trạm xưởng bảo đảm an toàn, các hoạt động của công tác tác kỹ thuật từng bước tiến tới chính quy, thống nhất, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của binh chủng và các cơ quan, đơn vị.

Có được kết quả đó, ngành kỹ thuật binh chủng đã làm tốt việc tiếp nhận, cấp phát đầy đủ, kịp thời, đồng bộ và đạt chất lượng tốt các loại VKTBKT. Cục Kỹ thuật BCĐC phối hợp tốt với các cơ quan chức năng nghiệm thu, tiếp nhận các loại VKTBKT mới, chủ động thu hồi cấp đổi số VKTBKT cấp 4, cấp 5 ở các đơn vị. Cục cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong BCĐC và các đơn vị đặc công toàn quân tăng cường các biện pháp kiểm tra, duy trì nghiêm chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất VKTBKT được giao. Cơ quan kỹ thuật đã chủ động tham mưu với cấp ủy, người chỉ huy các cấp tổ chức thực hiện hiệu quả ngày kỹ thuật ở đơn vị; duy trì đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” gắn với thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động, phong trào thi đua của các cấp, các ngành.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Thế Huấn, Trưởng phòng Tham mưu (Cục Kỹ thuật, BCĐC), cho rằng: “Để làm chủ và khai thác hiệu quả các loại VKTBKT của bộ đội đặc công, Cục Kỹ thuật đã coi trọng nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật và xây dựng chính quy ngành. Hằng năm, Cục Kỹ thuật chủ động xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tập huấn cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật trước khi bước vào huấn luyện; triển khai đúng, đủ nội dung, chương trình huấn luyện kỹ thuật của các chuyên ngành; tổ chức bồi dưỡng tay nghề và thi nâng bậc cho nhân viên chuyên môn kỹ thuật…”.

Thực hiện kế hoạch của cục, từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị đã tập huấn cho gần 700 cán bộ, nhân viên kỹ thuật với kết quả 100% đạt yêu cầu, gần 80% đạt khá, giỏi. Cục cũng đã tổ chức thi nâng bậc và kiểm tra tay nghề bậc thợ cho 110 đồng chí nhân viên kỹ thuật của các chuyên ngành, kết quả đạt khá. Mới đây, Cục Kỹ thuật đã tham mưu cho Bộ tư lệnh binh chủng tổ chức thành công Hội thi thợ sửa chữa vũ khí, lái xe an toàn và Hội thao kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy năm 2016, đạt chất lượng tốt… Thông qua các hoạt động đã giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật nâng cao trình độ, góp phần nâng cao chất lượng quản lý ngành và xây dựng cơ quan, đơn vị kỹ thuật vững mạnh toàn diện.

Để ngày càng bảo đảm tốt hơn công tác kỹ thuật, trong thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật xác định tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của trên, cụ thể hóa bằng những chủ trương, giải pháp khoa học, chú trọng nâng cao năng lực toàn diện đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, không ngừng nâng cao chất lượng xây dựng chính quy ngành, đẩy mạnh nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật, duy trì tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, đồng bộ VKTBKT, phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

TIẾN HUY

Thực Hiện Đồng Bộ Các Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kỹ Thuật

Tuy nhiên, công tác kỹ thuật toàn quân còn một số hạn chế. Việc duy trì chế độ, nền nếp công tác kỹ thuật ở một số đơn vị chưa thường xuyên; khả năng bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật mới có mặt chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Chất lượng công tác huấn luyện, khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật ở một số đơn vị còn thấp. Tình hình an toàn giao thông tuy giảm trên cả 3 tiêu chí, nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ nghiêm trọng.

Năm 2020, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X; đồng thời, tổ chức tốt đại hội đảng các cấp hướng tới Đại hội XIII của Đảng. Yêu cầu nhiệm vụ của Quân đội trong giai đoạn mới đặt ra đối với công tác kỹ thuật ngày càng cao và toàn diện. Để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác kỹ thuật đã xác định, toàn quân, trước hết là cơ quan kỹ thuật các cấp cần nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, phát huy vai trò nòng cốt, triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác; trong đó, tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:

Một là, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy đơn vị về công tác kỹ thuật. Ngành Kỹ thuật toàn quân, trước hết là các cục chuyên ngành, cơ quan chức năng của Tổng cục Kỹ thuật cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Nghị quyết 382/NQ-ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới,…; đồng thời, thường xuyên nắm chắc tình hình mọi mặt, tích cực nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy các cấp về lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Trong đó, tập trung hoàn thành việc xây dựng và triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các đề án, dự án quy hoạch hệ thống cơ sở bảo đảm kỹ thuật (kho tàng, trạm, xưởng,…); Đề án 324-KT; Đề án tổ chức, biên chế ngành Kỹ thuật toàn quân và Chương trình mục tiêu thực hiện Nghị quyết 382/NQ-ĐUQSTW giai đoạn 2021 – 2025, tạo bước phát triển đột phá về công tác kỹ thuật. Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo Ngành; duy trì và bảo đảm hệ số kỹ thuật cho các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật theo quy định; nghiên cứu thí điểm bảo đảm kỹ thuật theo “vòng đời” của một số loại vũ khí, trang bị kỹ thuật mới; đổi mới phương thức bảo đảm, cơ chế quản lý, chỉ đạo công tác kỹ thuật sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cả trong thời bình và thời chiến; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Trung tướng Lê Quý Đạm cùng các đại biểu tham quan mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Hội thi Kỹ thuật Tên lửa – Khí tài đặc chủng toàn quân. (Ảnh: qđnd)

Hai là, chủ động chuẩn bị chu đáo, bảo đảm kịp thời vũ khí, trang bị kỹ thuật sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện. Để đáp ứng yêu cầu cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, cùng với phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, chuẩn bị chu đáo, bảo đảm kịp thời vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, đồng bộ cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống, Ngành tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án, kế hoạch mua sắm, sản xuất, cải tiến, hiện đại hoá vũ khí, trang bị kỹ thuật theo lộ trình, tiến độ đã được phê duyệt. Trong đó, việc mua sắm, sản xuất, cải tiến, hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật phải đồng bộ cả cơ sở hạ tầng với công tác bảo đảm vật tư, sửa chữa, tài liệu huấn luyện và đào tạo chuyên gia, cán bộ, nhân viên khai thác sử dụng; không đề xuất mua sắm các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật có tính năng tương đương, sản xuất ở nhiều nước, gây khó khăn cho công tác bảo đảm, tích hợp hệ thống chỉ huy. Theo đó, các cơ quan, đơn vị khi xây dựng kế hoạch mua sắm, sản xuất, cải tiến, hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật phải có lộ trình sử dụng, biên chế, huấn luyện, đào tạo và bảo đảm, ngân sách, v.v. Thực hiện nghiêm Chỉ lệnh 14/CL-BQP, ngày 28-3-2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về sẵn sàng chiến đấu, nhất là các quy định về dự trữ vũ khí, trang bị, phương tiện, vật chất bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Để công tác kỹ thuật ngày càng chất lượng, hiệu quả, các cơ quan, đơn vị cần tập trung rà soát, kiên quyết loại khỏi biên chế và xử lý triệt để đạn cấp 5, các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật không còn trong quy hoạch, kém chất lượng, không thể phục hồi nhằm giải phóng kho, tiết kiệm kinh phí cất giữ, bảo quản, hạn chế nguy cơ cháy, nổ.

Ba là, triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật. Cơ quan, đơn vị kỹ thuật các cấp chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác bảo đảm kỹ thuật theo hướng “cơ bản, vững chắc, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải”. Trong đó, chú trọng đồng bộ vũ khí, trang bị kỹ thuật thế hệ mới, coi trọng các vũ khí, trang bị kỹ thuật công nghệ cao, tính tích hợp lớn; vũ khí, đạn dược của các đơn vị vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, nâng cao chất lượng sửa chữa, bảo quản, niêm cất ở các cấp, tăng độ tin cậy và chất lượng vũ khí, trang bị. Tổng cục tăng cường theo dõi, chỉ đạo các dự án sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật trọng điểm, ưu tiên sửa chữa tại nhà máy, xí nghiệp các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; cứu hộ, cứu nạn, chống khủng bố; các trang bị thế hệ mới, hiện đại, cường độ hoạt động cao. Các cục chuyên ngành, cần đẩy mạnh thực hiện phân cấp bảo đảm kỹ thuật hợp lý, tăng cường phân cấp sửa chữa cho đơn vị, phát huy cao nhất năng lực các trạm, xưởng đã được đầu tư trang bị, công nghệ; kết hợp chặt chẽ giữa sửa chữa tại chỗ với sửa chữa cơ động, đặc biệt các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa. Quá trình thực hiện cần đẩy mạnh đổi mới tư duy trong công tác bảo đảm kỹ thuật, thực hiện phương thức bảo đảm theo niên hạn sử dụng của vũ khí, khi tài mới, công nghệ cao, quý hiếm, như: máy bay, tàu ngầm, tàu chiến, tên lửa, ra-đa, v.v. Tập trung nghiên cứu chế thử, sản xuất phụ tùng, vật tư trong nước, chú trọng các loại vật tư kỹ thuật phục vụ cho sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật mới; khai thác tối đa vật tư kỹ thuật sản xuất trong nước, phục vụ công tác kỹ thuật thường xuyên, thậm chí sử dụng nguồn dự trữ đảm bảo kỹ thuật cho nhiệm vụ đột xuất.

Tổng cục tiếp tục chỉ đạo đầu tư củng cố các cơ sở sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật, ưu tiên cho các đơn vị vùng sâu, vùng xa, làm nhiệm vụ trên các địa bàn trọng điểm; mở rộng liên danh, liên kết, nhập khẩu một số công nghệ trọng điểm tương xứng với các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, làm cơ sở để nâng cao năng lực, làm chủ công nghệ sửa chữa, kịp thời khắc phục các hư hỏng cho số vũ khí, trang bị kỹ thuật công nghệ cao. Đồng thời, sớm đề xuất kiện toàn tổ chức lực lượng và bổ sung phương tiện, trang bị, cơ sở kỹ thuật đối với các đơn vị mới thành lập, kịp thời phục vụ công tác kỹ thuật. Các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh đầu tư củng cố kho tàng theo hướng chính quy, hiện đại, nâng cao chất lượng và điều kiện cất giữ, bảo đảm an toàn; trọng tâm vào củng cố, nâng cấp nhà che; kho vũ khí, đạn cấp chiến dịch, chiến lược và thực hiện chính quy kho vật tư kỹ thuật trong Quân đội theo Thông tư 105/2014/TT-BQP. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 399-CT/TW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong Quân đội; tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động; chương trình quốc gia về an toàn lao động, bảo hộ lao động; nâng cao năng lực kiểm định kỹ thuật an toàn, kiểm định 100% máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định.

Bốn là, tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, xây dựng ngành và đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật. Cơ quan kỹ thuật các cấp tập trung rà soát, bổ sung và chấp hành nghiêm các quy tắc, quy trình, quy định, chế độ ngày kỹ thuật, kỷ luật công tác ngành trong khai thác, sử dụng và bảo đảm kỹ thuật, nhất là các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật thế hệ mới, công nghệ cao; có yêu cầu khắt khe trong sử dụng và bảo đảm. Duy trì nghiêm công tác quản lý kỹ thuật trong các cơ sở sửa chữa từ cấp chiến dịch đến cấp chiến lược. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ công tác kỹ thuật; kết hợp chặt chẽ giữa báo cáo của đơn vị và kiểm tra thực tế để tham mưu, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác kỹ thuật năm 2020 và xác định các nhiệm vụ kỹ thuật trọng tâm thực hiện trong kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, làm cơ sở để Bộ giao chỉ tiêu ngân sách cho chủ tài khoản thực hiện kế hoạch năm 2021, nhằm duy trì, nâng cao chất lượng, độ tin cậy, khả năng sẵn sàng chiến đấu của vũ khí, trang bị kỹ thuật. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức thẩm định, kiểm tra, phúc tra thực hiện các nội dung công tác kỹ thuật theo quy định.

Trong thời gian tới, Tổng cục tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống tổ chức ngành kỹ thuật Quân đội; từng bước hoàn thiện hệ thống định mức bảo đảm kỹ thuật cho vũ khí, trang bị; nghiên cứu sửa đổi Điều lệ công tác kỹ thuật Quân đội nhân dân; ban hành Quy chế thẩm định nội dung công tác kỹ thuật phù hợp tình hình mới, đảm bảo tính thống nhất trong chỉ đạo và bảo đảm kỹ thuật toàn quân. Các cơ quan, đơn vị kỹ thuật phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong quản lý, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật; tham mưu, đề xuất về chỉ tiêu, chuyên ngành đào tạo cán bộ kỹ thuật để khai thác sử dụng, sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật cho các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật, nhất là loại mới, công nghệ cao. Đồng thời, đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo đảm đủ thời gian, nội dung, đúng đối tượng theo Chỉ lệnh Công tác huấn luyện của Tổng Tham mưu trưởng và Hướng dẫn Công tác huấn luyện kỹ thuật của Tổng cục Kỹ thuật năm 2020. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị chú trọng công tác bảo đảm an toàn trước, trong và sau huấn luyện, diễn tập, bắn đạn thật và huấn luyện khai thác làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật thế hệ mới, công nghệ cao. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 68/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về đổi mới quy trình, chương trình đào tạo cán bộ, nhân viên kỹ thuật các cấp trong Quân đội, coi trọng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.

Cùng với các nội dung, biện pháp trên, Ngành tăng cường tổ chức hội thi, hội thao, luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, cơ động, di chuyển, phân tán cơ sở kỹ thuật các cấp và huấn luyện, quản lý điều hành đội ngũ lái xe phục vụ các hội nghị năm ASEAN 2020. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính quy theo Chỉ thị 917/1999/CT-BQP; trong đó, chú trọng thực hiện xây dựng đơn vị điển hình tiên tiến về công tác kỹ thuật và đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50 theo hướng thiết thực, hiệu quả; gắn việc thực hiện Cuộc vận động với các phong trào Thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động, nhằm nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng bảo vệ Tổ quốc.

1 – Ngành Kỹ thuật đã bảo đảm đầy đủ, kịp thời vũ khí, trang bị kỹ thuật cho các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ Hai tổ chức tại Hà Nội, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019; diễn tập PT-19, HN-19, PC-19, diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố, diễn tập có thực binh tại các đơn vị; đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; luyện tập của các đội tuyển Tăng thiết giáp, Công binh, Hóa học tham gia Hội thao quân sự quốc tế, v.v.