Bắc Ninh: Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện Tuyến Huyện

--- Bài mới hơn ---

 • Tiếp Tục Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện
 • Đề Tài: Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Khám Chữa Bệnh Tại Bệnh Viện Bình Điền, Hay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kiểm Tra, Giám Sát Của Đảng Ủy Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Giám Sát Của Chi Bộ Trên Địa Bàn Thành Phố
 • Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn
 • Nhân dân đến khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện ngày càng đông.

  Mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh Bắc Ninh hiện có 7 bệnh viện đa khoa huyện, thị xã; 8 trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố và 126 trạm y tế xã, phường, thị trấn cùng với mạng lưới nhân viên y tế thôn, tổ dân phố, góp phần tích cực tuyên truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân. Những năm qua, ngành y tế Bắc Ninh đã đầu tư phát triển mạnh mẽ bệnh viện tuyến huyện nhằm nâng cao năng lực chuyên môn để giảm tải cho tuyến tỉnh. Đến nay, 7/7 bệnh viện tuyến huyện đã trở thành bệnh viện hạng II.

  Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến huyện rất chú trọng khâu tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên và tuân thủ các quy trình cùng với kỹ thuật vượt tuyến để đảm bảo phương án tối ưu. Bác sỹ Đào Khắc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quế Võ, cho biết: Thời gian qua, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đào tạo theo Đề án 1816, cầm tay chỉ việc, đề nghị các bệnh viện tuyến trên tăng cường nhân lực nhằm nâng cao chất lượng ­khám-chữa bệnh tại cơ sở. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật mới được triển khai, mang lại hiệu quả cao trong công tác khám-chữa bệnh. Một số kỹ thuật mới được chuyển giao như chụp cắt lớp vi tính, kỹ thuật chạy thận nhân tạo, kỹ thuật nội soi chẩn đoán tiêu hóa, kỹ thuật giảm đau trong chuyển dạ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, mổ nội soi ổ bụng…

  Bác sỹ Tạ Huy Đính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, trao đổi: Khoảng 5 năm trở lại đây, bệnh viện liên kết mời các bác sỹ, giáo sư, phó giáo sư có chuyên môn cao từ Bệnh viện Bạch Mai về khám, điều trị tại bệnh viện. Nhờ triển khai phương pháp này, bệnh nhân được hưởng những phương pháp điều trị tốt mà không phải đến các bệnh viện tuyến Trung ương với chi phí khám – chữa bệnh vượt tuyến cao.

  Ông Nguyễn Đình Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho biết: Thời gian tới, ngành y tế Bắc Ninh tiếp tục đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bệnh viện. Chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh xã hội hóa và liên kết với bệnh viện tuyến Trung ương để nâng cao chất lượng khám – chữa bệnh, đổi mới phong cách làm việc hướng tới sự hài lòng của người bệnh, coi người bệnh là trung tâm.

  Sơn – Thủy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Án Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện Công Tại Bệnh Viện Mắt Tỉnh Bà Rịa
 • Tiếp Tục Đẩy Mạnh Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Tuy Đức: Đẩy Mạnh Thực Hiện Các Mô Hình, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Quỳ Châu: Thực Hiện Có Hiệu Quả Các Mô Hình, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Hà Quảng: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Tiếp Tục Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài: Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Khám Chữa Bệnh Tại Bệnh Viện Bình Điền, Hay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kiểm Tra, Giám Sát Của Đảng Ủy Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Giám Sát Của Chi Bộ Trên Địa Bàn Thành Phố
 • Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Chuyên Môn Cho Giáo Viên Mầm Non
 • Ngày 16/9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 06 về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Chủ trì hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Chưa bao giờ công tác điều trị khó khăn như hiện nay với yêu cầu ngày càng cao. Tình trạng quá tải luôn luôn xảy ra ở tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến Trung ương. Sau một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 06, chất lượng khám chữa bệnh ở nhiều bệnh viện đã có những tiến bộ đáng kể.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TM

  Bước đầu thực hiện giảm tải, nâng cao chất lượng điều trị

  Theo báo cáo kiểm tra bệnh viện năm 2007 của Cục Quản lý khám chữa bệnh, tình trạng quá tải xảy ra tại tất cả các tuyến là 120%, trong đó tuyến tỉnh và tuyến trung ương là 140%. Hiện tượng nằm ghép đôi, ghép ba tại các bệnh viện tuyến trung ương như BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Nhi TW, BV K… khá phổ biến và kéo dài nhiều năm gây ảnh hưởng tới chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh. Quá tải bệnh viện không chỉ là vấn đề bức xúc với người bệnh mà còn gây áp lực cho cán bộ y tế trong việc đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Sau 9 tháng triển khai Chỉ thị 06, các bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp giải quyết tình trạng quá tải BV và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như tăng diện tích buồng bệnh, tăng số giường điều trị, liên doanh xây dựng thêm cơ sở khám chữa bệnh, phát triển mạng lưới bệnh viện tư nhân, rút ngắn ngày điều trị nội trú, tăng cường điều trị ngoại trú, giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh… Tại hội nghị, 15 bệnh viện đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 06 cũng đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đánh giá về hiệu quả thực hiện Chỉ thị 06 tại các bệnh viện và cơ sở điều trị trong cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: chất lượng điều trị cũng như cung cách quản lý của nhiều bệnh viện đã có nhiều tiến bộ đáng kể. Nhiều đơn vị đã có những sáng kiến góp phần giảm tải cho bệnh viện cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như giảm ngày điều trị trung bình, tăng công suất lần khám, áp dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện cũng quan tâm chăm lo công tác chỉ đạo tuyến, đào tạo cho đội ngũ y bác sĩ tuyến dưới bằng hình thức cầm tay chỉ việc, xây dựng thương hiệu bệnh viện, huy động trang thiết bị bằng nhiều nguồn vốn để nâng cao công suất, chất lượng khám chữa bệnh. Đánh giá cao 12 giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà các bệnh viện đã đúc kết trong quá trình thực hiện Chỉ thị 06, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, nhân rộng các điển hình tiên tiến ở cơ sở. Các bệnh viện cũng cần quan tâm xây dựng lộ trình phát triển chất lượng bệnh viện theo từng giai đoạn và đề ra các chỉ tiêu phấn đấu từng bước phát triển bệnh viện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ đang trình lên Bộ Chính trị và Chính phủ đề án đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính tại các bệnh viện. Khi đề án này được hoàn thiện sẽ là tiền đề cho các đơn vị nâng cao hơn nữa hiệu quả khám chữa bệnh tại cơ sở.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu trao tặng bằng khen cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ảnh: Trần Minh

  Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng bệnh viện

  Bên cạnh những thành tích đã đạt được, qua việc thực hiện Chỉ thị 06, nhiều đơn vị, cơ sở cũng đã bộc lộ những khó khăn, tồn tại như chậm đổi mới chính sách viện phí, đầu tư cho y tế từ ngân sách nhà nước chưa đáp ứng so với yêu cầu, tỷ lệ giường bệnh/10.000 dân còn thấp, nhiều cơ sở điều trị còn chật hẹp, xuống cấp, đa số lãnh đạo BV chưa có kinh nghiệm trong quản lý tài chính, kinh tế BV. Bên cạnh đó tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề ở tuyến dưới do sự chênh lệch trong thu nhập của cán bộ y tế giữa các vùng cũng khiến cho việc giảm tải các BV tuyến trên gặp nhiều khó khăn. Chia sẻ về điều này, TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức nhận định, hiện trình độ chuyên môn của một số cán bộ y tế tuyến dưới vẫn còn nhiều hạn chế, gây khó khăn cho cơ sở điều trị tuyến trên khi tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện. Còn tại BV quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) thì tình trạng quá tải đang là bài toán phải giải quyết gấp rút.

  Để thực hiện được các mục tiêu đặt ra của Chỉ thị 06, không chỉ cần đến sự nỗ lực của các bệnh viện mà cũng cần có sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Sắp tới, tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng bệnh viện cũng đang được Bộ Y tế xây dựng và lấy ý kiến của các bộ, ngành nhằm đưa ra một quy chuẩn về chất lượng bệnh viện. Đây sẽ là những tiêu chí cơ bản nhất để đánh giá năng lực khám chữa bệnh và sự đáp ứng đảm bảo quyền lợi người bệnh của các cơ sở điều trị trong cả nước.

  Kinh nghiệm triển khai Chỉ thị 06 có hiệu quả tại một số bệnh viện

  BS. Hồ Đức Hải – GĐ BVĐK tỉnh Phú Thọ: “Hết việc – không phải hết giờ”

  Với nguyên tắc “Hết việc – không phải hết giờ”, nên chỉ tiêu có 500 giường bệnh, nhưng BVĐK Phú Thọ đã mạnh dạn kê thêm giường bệnh lên thành 700 giường, trong đó có 150 giường xã hội hóa, vì thế ngoài việc các y, bác sĩ của BV phải làm thêm giờ, đẩy giờ khám lên, BV còn chủ động ký hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu để đảm bảo công tác KCB cho người bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, BV đã đẩy mạnh công tác liên doanh, liên kết đầu tư trang thiết bị, áp dụng nhiều kỹ thuật cao như phẫu thuật gan – mật qua nội soi, phẫu thuật cột sống chấn thương bệnh lý… đã được BV triển khai với phương châm: Khám toàn diện + Điều trị tích cực đúng phác đồ + Chuyển tuyến dưới tiếp tục điều trị khi bệnh nhân đỡ, tạm ổn định vì vậy đã giảm đáng kể tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép 2 hoặc 3 người/giường bệnh đồng thời rút ngắn được ngày điều trị…

  TS. Nguyễn Viết Tiến, GĐ BV Phụ sản TW: Mô hình bác sĩ tại nhà góp phần đáng kể thực hiện giảm tải

  Chính sách chăm sóc sản phụ tại nhà mà BV Phụ sản TW đang xây dựng sẽ theo cách: sau sinh (cả trong trường hợp sinh mổ), sản phụ được ra viện sớm và sẽ có bác sĩ, y tá đến tận nhà để chăm sóc. Thông thường, nếu sinh mổ, sản phụ phải nằm tại viện từ 5-7 ngày, nhưng áp dụng dịch vụ này, sản phụ có thể ra viện từ 2-3 ngày sau sinh. Với đẻ thường có thể ngay ngày hôm sau là ra viện. Đối với những trường hợp mổ bệnh lý về phụ khoa, nếu như trước đây mổ phải nằm tại BV khoảng 1 tuần thì bây giờ có thể sau 2 ngày là được ra viện. Khi áp dụng dịch vụ này, BV sẽ áp dụng cả việc khám thai tại nhà theo cách, cán bộ y tế có thể lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu mang về BV xét nghiệm và bệnh nhân không phải đến BV. Trong quá trình khám, xét nghiệm nếu thấy cần phải nhập viện thì nhân viên y tế của BV sẽ làm thủ tục nhập viện cho bệnh nhân.

  PGS.TS. Bùi Đức Phú, GĐ BVTW Huế: Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới

  Là BV lớn, thực hiện chức năng của tuyến y tế cuối cùng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên do đó việc làm thế nào để nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân, hạn chế tình trạng nằm ghép là một trong những đòi hỏi thiết thực của BV TW Huế. Do đó, BVTW Huế đã đẩy mạnh việc nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới thông qua các hoạt động đào tạo cán bộ y tế tuyến dưới theo nhiều hình thức ngắn hạn, dài hạn, đào tạo chuyển giao kỹ thuật… Bên cạnh đó, căn cứ vào nhu cầu và năng lực chuyên môn của các BV tuyến dưới, BVTW Huế đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến cho từng địa phương, chuyển giao kỹ thuật theo hướng cầm tay chỉ việc…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắc Ninh: Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện Tuyến Huyện
 • Đề Án Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện Công Tại Bệnh Viện Mắt Tỉnh Bà Rịa
 • Tiếp Tục Đẩy Mạnh Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Tuy Đức: Đẩy Mạnh Thực Hiện Các Mô Hình, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Quỳ Châu: Thực Hiện Có Hiệu Quả Các Mô Hình, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Đề Án Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện Công Tại Bệnh Viện Mắt Tỉnh Bà Rịa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bắc Ninh: Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện Tuyến Huyện
 • Tiếp Tục Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bệnh Viện
 • Đề Tài: Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Khám Chữa Bệnh Tại Bệnh Viện Bình Điền, Hay
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Kiểm Tra, Giám Sát Của Đảng Ủy Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo
 • Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Kiểm Tra, Giám Sát Của Chi Bộ Trên Địa Bàn Thành Phố
 • TẠI BỆNH VIỆN MẮT TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

  SỰ CẦN THIẾT VÀ CÁC CĂN CỨ XÂY DỰNG ĐỀ ÁN

  Việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chất lượng khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế là vấn đề được cộng đồng xã hội hết sức quan tâm, bởi nó tác động trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người. Tại BR-VT, trong những năm qua ngành Y tế đã tập trung củng cố, xây dựng và phát triển mạng lưới từ tuyến tỉnh đến cơ sở, trong đó có Bệnh viện Mắt đã mang lại những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc mắt nói riêng cho nhân dân tỉnh nhà.

  Đối với Bệnh viện Mắt tỉnh BR-VT, năm 2014 đã được nâng cấp từ Trung tâm Mắt thành Bệnh viện Mắt, tăng quy mô từ 30 giường bệnh lên 50 giường, tăng thêm biên chế lao động, sửa chữa tạm thời một phần cơ sở vật chất .v.v. . Trong những năm qua Bệnh viện đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn và nhiều bất cập khác để hoàn thành nhiệm vụ, mang lại ánh sáng và sức khỏe cho nhân dân, đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

  Mặc dù vậy những kết quả đó mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân. Do cơ sở vật chất còn thiếu đồng bộ, trang thiết bị thiếu, nguồn nhân lực kỹ thuật cao còn hạn chế, nhiều mảng chuyên khoa sâu chưa được triển khai v.v. nên các dịch vụ kỹ thuật mới dừng lại ở mức cơ bản, một số lượng nhất định bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, gây tốn kém khó khăn cho người bệnh, nhất là bệnh nhân ở các huyện xa, các xã nghèo, hải đảo.

  Theo kết quả điều tra mù lòa quốc gia năm 2022, trên địa bàn tỉnh BR-VT hiện nay: tỷ lệ mù 2 mắt là 2,2%, mù 1 mắt là 6,8%, tương ứng với gần 13.300 người mù một hoặc hai mắt. Có 20.7% người trên 50 tuổi suy giảm thị lực nặng, tương ứng với trên 30.000 người trong cộng đồng.

  Những rào cản khiến số người mù và thị lực thấp còn cao là do thiếu kinh phí đi mổ, thiếu thông tin về các dịch vụ chăm sóc mắt và nhận thức người dân còn hạn chế nên sợ không đi mổ. Mặt khác do bệnh viện không đủ cơ sở vật chất, thiếu trang thiết bị và nhân lực kỹ thuật cao, gây ảnh hưởng không nhỏ khi triển khai các hoạt động chuyên môn tại Bệnh viện cũng như các chương trình chăm sóc mắt tại cộng đồng.

  Để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và mở rộng các dịch vụ kỹ thuật chuyên môn tại Bệnh viện Mắt, đáp ứng nhu cầu khám chữa mắt ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn tỉnh, việc xây dựng đề án nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt tỉnh BR-VT giai đoạn 2022 – 2022 là một trong những vấn đề ưu tiên và cần thiết.

  1. Luật khám chữa bệnh Số 40/2009/QH12 được Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 23/11/2009 và ban hành ngày 4/12/2009
  2. Luật BHYT số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 của Quốc hội nước CHXHCN Việt nam
  3. Quyết định số 1895/BYT-QĐ ngày 19/09/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy chế bệnh viện.
  4. Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22/04/2013 của Bộ trưởng Bộ Y Tế về việc ban hành hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện.
  5. Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 10/09/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế.
  6. Thông tư số 43/2013/ TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  7. Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế : Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
  8. Thông tư số 19/2013/TT-BYT ngày 12/7/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tai bệnh viện.
  9. Quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 03/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện.
  10. Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25/2/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quy tắc giao tiếp ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế.
  11. Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 4/6/2015 về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”
  12. Quyết định số 3722/QĐ-UBND ngày 05/11/2009 của UBND tình Bà Rịa-Vũng Tàu v/v phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh BR-VT đến năm 2022, định hướng đến năm 2022;
  13. Quyết định số: 15/2015/QĐ-UBND ngày 06/03/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh BR-VT về việc ban hành đề án thí điểm thuê chuyên gia y tế trong nước để nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn trong khám chữa bệnh cho ngành y tế tỉnh bà rịa – vũng tàu, giai đoạn 2022-2017.
  14. Nghị quyết số 04/2015/NQ-HĐND ngày 16/7/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ trọng tâm phát triến kinh tế- xã hội- quốc phòng – an ninh 6 tháng cuối năm 2022 của Tỉnh BRVT.

  THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG KHÁM, CHỮA BỆNH

  TẠI BỆNH VIỆN MẮT TỈNH BR-VT

  Hiện nay Bệnh viện có 14 khoa phòng, đủ để đáp ứng nhu cầu chuyên môn của Bệnh viện. Cụ thể:

  – Có 5 khoa lâm sàng gồm: Khoa Khám bệnh Cấp cứu; Khoa điều trị Bán phần trước; khoa điều trị Bán phần sau; Khoa Khúc xạ – Mắt trẻ em – Chấn thương và Tạo hình thẩm mỹ ; khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức.

  – Có 4 khoa cận lâm sàng gồm: Khoa xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh; Khoa Dược; khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; Khoa dinh dưỡng tiết chế.

  – Có 5 phòng chức năng gồm: Phòng Tổ chức hành chính, Phòng kế hoạch tổng hợp – vật tư thiết bị y tế; Phòng Điều dưỡng, Phòng quản lý chất lượng – CNTT; Phòng tài chính – kế toán.

  Tính đến tháng 8/2016 Bệnh viện Mắt có 67 CBVC, trong đó 57 biên chế và 10 hợp đồng theo nghị định 68. Để đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn, Bệnh viện đã phải hợp đồng thêm một số lao động theo nghị định 85.

  Về chất lượng cán bộ chuyên môn chưa đồng đều, đặc biệt là thiếu đội ngũ bác sỹ chuyên khoa sâu, điều dưỡng có tay nghề cao, lực lượng cán bộ chủ chốt chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý điều hành.

  Năm 2006 Trung tâm Mắt tỉnh được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh, do chưa có trụ sở riêng nên được bố trí sử dụng chung một phần cơ sở vật chất của Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội.

  Tháng 4/2015 UBND tỉnh đã có quyết định nâng cấp Trung tâm Mắt thành Bệnh viện Mắt với quy mô 50 giường bệnh, là bệnh viện chuyên khoa hạng II. Từ tháng 6/2015 Bệnh viện Mắt được UBND tỉnh ban hành quyết định giao toàn bộ trụ sở của TTPCBXH cũ tại địa chỉ 21 Phạm Ngọc Thạch, phường Phước Hưng, TP Bà Rịa. Tuy nhiên do quy mô xây dựng và mục đích sử dụng trước đây chủ yếu để phục vụ cho công tác dự phòng, thời gian sử dụng khá dài nên nhiều hạng mục đã xuống cấp, chưa phù hợp với một cơ sở điều trị nội trú.

  Hiện nay Bệnh viện Mắt đang tiến hành công tác sửa chữa tạm thời để phục vụ nhu cầu chuyên môn trước mắt, đồng thời lập đề án xin cải tạo, nâng cấp thành Bệnh viện Mắt hoàn chỉnh, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

  Do điều kiện kinh phí hạn hẹp, nên sau khi thành lập Trung tâm Mắt được Sở y tế điều chuyển một số trang thiết bị cơ bản từ khoa mắt của hai bệnh viện tỉnh, đến nay hầu hết đã hư hỏng và lạc hậu, thường xuyên phải sửa chữa, thay thế.

  Trong quá trình hoạt động, đơn vị cũng đầu tư mua sắm thêm được một số trang thiết bị mới, chủ yếu từ nguồn kinh phí phát triển sự nghiệp của đơn vị, do hạn chế về kinh phí nên không thể đầu tư các trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao, và đồng bộ

  Hiện nay các trang thiết bị hiện hữu tại Bệnh viện Mắt mới chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu phát triển chuyên môn. Bệnh viện còn thiếu rất nhiều trang thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị, đặc biệt các chuyên khoa sâu như đáy mắt, Laser, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật v.v.

  Về hệ thống công nghệ thông tin: Hiện nay BV đang sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện tự viết từ năm 2007, đến nay đã lạc hậu, quá tải không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển chuyên môn của bệnh viện.

  Trong hơn 10 năm qua, BVM đã vượt qua những khó khăn thiếu thốn của một đơn vị mới thành lập về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để hoàn thành nhiệm vụ và phát triển. Kết quả một số hoạt động chính tại BVM BR-VT trong 5 năm gần đây như sau:

  Song song với các hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện, Bệnh viện Mắt còn triển khai hiệu quả những hoạt động phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt cộng đồng như: phối hợp với hội người cao tuổi tổ chức khám sàng lọc cho hơn 50 ngàn lượt bệnh nhân, phẫu thuật từ thiện cho hơn 2.500 người. Khám sàng lọc khúc xạ học đường cho hơn 80.000 học sinh, cấp tặng hơn 7.000 cặp kính đeo mắt, xây dựng mạng lưới chăm sóc mắt tại 100% huyện thành phố, 100% trạm y tế xã phường, 100% trường THCS trên địa bàn tỉnh.

  Những kết quả hoạt động trên cũng cho thấy sự quá tải của bệnh viện: Số bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú và phẫu thuật đã tăng dần theo thời gian, có những nội dung đã tăng gần gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi số giường bệnh và biên chế thì phát triển chưa tương xứng.

  Mặt khác một số chuyên khoa sâu trong nhãn khoa chưa được triển khai như chẩn đoán điều trị bệnh lý bán phần sau, bệnh lý mắt trẻ em, laser nhãn khoa, tạo hình thẩm mỹ, chấn thương mắt, gây mê hồi sức v.v. do chưa có đủ trang thiết bị và nhân lực nên phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

  Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua Bệnh viện Mắt đã cố gắng thực hiện tốt công tác chăm sóc, phục vụ bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện. Hiện nay 100% các khoa lâm sàng đã tổ chức thực hiện công tác chăm sóc người bệnh toàn diện. Tổ chức tốt công tác an toàn người bệnh, chống té ngã, chống nhầm lẫn. Thực hiện tốt công tác dinh dưỡng như: thực hiện chế độ ăn bệnh lý, cung cấp nước uống miễn phí, 100% Bệnh nhân sau phẫu thuật được ăn 1 xuất cháo và sữa miễn phí .v.v.

  Bệnh viện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn và các hoạt động tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao y đức và giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế. Tổ chức tốt hoạt động đường dây nóng, thùng thư góp ý. Triển khai bộ phận chăm sóc khách hàng và đội tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” hoạt động hiệu quả. Thường xuyên tổ chức đánh giá độ hài lòng của người bệnh, kết quả trên 90% người bệnh đánh giá tốt về công tác chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện.

  Trong thời gian qua, Bệnh viện Mắt đã sử dụng kinh phí từ ngân sách và viện phí một cách hiệu quả, đúng theo quy định. Thực hiện tốt các biện pháp tiết kiệm, chống lãng phí, các chế độ của người lao động như BHYT, BHXH, thai sản, ốm đau.

  Đã triển khai thực hiện chế độ phụ cấp theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg, tăng mức phụ cấp trực và phẫu thuật, thủ thuật, cải thiện đáng kể thu nhập của CBCC và động viên CBVC và người lao động yên tâm công tác. Đã triển khai một số hoạt động xã hội hóa như: nhà thuốc, dịch vụ kính thuốc, căn tin tại bệnh viện để tăng thu nhập cho CBVC.

  Xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ một cách hợp lý, thu nhập tăng thêm bình quân đầu người khoảng 1.000.000đ/người /tháng

  Nguồn nhân lực chất lượng cao thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng, dẫn đến tình trạng bệnh nhân đến khám phải chờ đợi lâu, bệnh nhân đến phẫu thuật phải hẹn theo lịch v.v. Chưa triển khai được một số chuyên khoa sâu trong nhãn khoa nên nhiều bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên Công tác phát triển các dịch vụ xã hội hóa nhằm đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao và đa dạng của nhân dân, còn yếu và nhiều bất cập.

  Hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất chưa đồng bộ, xuống cấp, không đủ diện tích và chức năng để triển khai các hoạt động chuyên môn. Đặc biệt các công trình vệ sinh, hệ thống xử lý chất thải y tế chưa đáp ứng yêu cầu. Trang thiết bị y tế phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị còn thiếu về số lượng, không đồng bộ về chủng loại, một số thiết bị kỹ thuật cao chưa được đầu tư đúng mức. Hệ thống công nghệ thông tin, nhất là phần mềm quản lý bệnh viện đã lạc hậu, không đáp ứng được các yêu cầu phù hợp với thực tế mới của bệnh viện.

  Mô hình bệnh tật diễn biến phức tạp, một số bệnh lý nhãn khoa có chiều hướng gia tăng như các bệnh nhiễm trùng, tật khúc xạ, đục thuỷ tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường, võng mạc trẻ đẻ non, thoái hoá hoàng điểm tuổi già v.v.

  MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ VÀ CÁC NHÓM GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

  Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh Viện Mắt tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe về mắt cho nhân dân, góp phần phát triển hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh.

  – Tăng cường sự tiếp cận của người dân với các dịch vụ chăm sóc mắt. Huy động sự tham gia của cộng đồng cho công tác chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa

  – Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư xã hội hóa một số dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên khoa Mắt ngày càng cao và đa dạng của nhân dân trong tỉnh.

  – Đổi mới phong cách, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và kỹ năng giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế, nhằm tăng độ hài lòng của người bệnh khi tham gia khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt.

  – Cải cách các thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Đẩy mạnh công nghệ thông tin nhằm phát huy hiệu quả cao nhất từ việc tin học hóa phục vụ toàn diện các hoạt động của bệnh viện.

  Phấn đấu trước năm 2022, Bệnh viện Mắt sẽ tăng quy mô giường bệnh lên 150 giường và tăng nguồn nhân lực, đủ tiêu chuẩn của bệnh viện chuyên khoa hạng II.

  Năm 2022 Bệnh viện Mắt đạt chất lượng ở mức 4 theo bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế.

  Có đủ ít nhất 90% cán bộ làm chuyên môn theo đề án việc làm. Có từ 70% trở lên Bác sỹ có trình độ sau đại học. Trong đó từ 20% trở lên có trình độ CK2, tiến sỹ; từ 50% trở lên Dược sỹ có trình độ đại học trong đó từ 20% trở lên Dược sỹ có trình độ sau đại học; từ 40% trở lên điều dưỡng, kỹ thuật viên có trình độ cao đẳng, đại học.

  100% các trường hợp người bệnh đến khám chữa bệnh nội và ngoại trú được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trong đó ít nhất 90% được chẩn đoán đúng.

  Năm 2022 Bệnh viện Mắt thực hiện được 60% kỹ thuật chuyên khoa mắt thuộc tuyến trung ương (11/17 kỹ thuật), 95% kỹ thuật chuyên khoa mắt tuyến tỉnh (170/179 kỹ thuật) theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của Bộ y tế.

  Mỗi năm BV Mắt triển khai ứng dụng ít nhất 5 kỹ thuật lâm sàng và 3 kỹ thuật cận lâm sàng mới.

  Phấn đấu đạt 100% người bệnh đến khám chữa bệnh đều được nhân viên tiếp đón và hướng dẫn tận tình, chu đáo.

  Hàng năm đạt trên 90% độ hài lòng của người bệnh đến khám chữa bệnh tại BV Mắt và trên 95% độ hài lòng của nhân viên làm việc tại Bệnh viện

  Tất cả cán bộ viên chức và người lao động của bệnh viện, bệnh nhân, thân nhân và người sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện là đối tượng thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo đề án này.

  Đề án được thực hiện trong thời gian 05 năm kể từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2020.

  Kinh phí thực hiện đề án do ngân sách nhà nước cấp và nguồn thu của bệnh viện cũng như các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

  Hiện nay Bệnh viện Mắt có 14 khoa phòng, đủ để thực hiện chức năng nhiệm vụ của Một bệnh viện chuyên khoa hạng II. Tuy nhiên để tăng cường hơn nữa công tác tổ chức và kiện toàn bộ máy, trong thời gian tới BV cũng sẽ quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

  – Trong giai đoạn 2022 – 2022 sẽ không thành lập thêm các khoa phòng mới mà tăng cường chức năng và nhiệm vụ của các khoa phòng trong bộ máy hiện hữu để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên để đảm bảo đúng chức năng chuyên môn dự kiến sẽ đề xuất tách Khoa xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh hiện hữu thành Khoa Xét nghiệm tổng hợp và Khoa chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng

  – Thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 4/6/2015 của Bộ Y tế , theo đó các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa phải thành lập phòng công tác xã hội để đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập. Do điều kiện hạn chế về nhân lực và cơ sở vật chất, Bệnh viện Mắt chủ trương thành lập bộ phận công tác xã hội, và chăm sóc khách hàng sẽ nằm trong phòng điều dưỡng của Bệnh viện.

  – Bên cạnh đó BV cũng sẽ kiện toàn các hội đồng theo quy định để đáp ứng nhu cầu chuyên môn, trong đó đặc biệt quan tâm một số hội đồng như: Hội đồng Thuốc và điều trị, Hội đồng khoa học công nghệ, Hội đồng quản lý chất lượng, Hội đồng thi đua khen thưởng, hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn , Hội đồng điều dưỡng v.v.

  Công tác đào tạo, đào tạo lại để cập nhật và nâng cao kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ Y, Bác Sỹ, Dược Sỹ, kỹ thuật viên chuyên môn là một nội dung trọng yếu để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị. Căn cứ vào nhu cầu phát triển, Bệnh viện và thông tư 22 của Bộ y tế về công tác đào tạo y khoa liên tục, bệnh viện sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo phát triển nguồn nhân lực hàng năm, chỉ tiêu phấn đấu cụ thể:

  – Tạo điều kiện và xây dựng đào tạo nâng cao tay nghề và trình độ cho CBVC. Phấn đấu tới năm 2022 100% trưởng khoa lâm sàng và 30% trưởng khoa cận lâm sàng có trình độ sau đại học

  – Tranh thủ đề án thuê chuyên gia, đề án 1816, bệnh viện vệ tinh để tăng cường công tác đào tạo phát triển một số chuyên khoa sâu trong nhãn khoa

  – Tích cực tổ chức hoạt động tự đào tạo tại chỗ để nâng cao kiến thức và tay nghề chuyên môn cho y bác sỹ, đặc biệt là đào tạo phẫu thuật viên Phaco để đáp ứng nhu cầu phòng chống mù lòa. Phấn đấu 2022 có thêm 2 phẫu thuật viên Phaco, năm 2022 nâng tổng số PTV Phaco thành thạo lên 5 người. Năm 2022 70% và 2022 100% các BS của bệnh viện có thể thực hiện thành thạo các phẫu thuật trung phẫu.

  – Thực hiện chương trình đào tạo y khoa liên tục theo thông tư 22 của Bộ Y tế với các nội dung cụ thể: Đảm bảo mỗi cán bộ chuyên môn trình độ trung cấp trong 2 năm có ít nhất 24 giờ, trình độ đại học có 48 giờ đào tạo và sinh hoạt chuyên môn. Mặt khác Bệnh viện cũng xây dựng lộ trình đăng ký mã ngành đào tạo y khoa liên tục thuộc các lĩnh vực: pháp luật, kỹ năng và chuyên môn chuyên ngành nhãn khoa, khúc xạ, mắt kính v.v.

  – Tích cực đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ của bệnh viện. Phấn đấu đến hết 2022 100% cán bộ chuyên môn được tham dự chương trình đào tạo quản lý chất lượng bệnh viện. 2022 có 50% và 2022 100% cán bộ chủ chốt có chứng chỉ quản lý bệnh viện và quản lý chất lượng bệnh viện. 2022 100% điều dưỡng trưởng có chứng chỉ quản lý điều dưỡng.

  – Thực hiện công tác thu hút, tuyển dụng, đào tạo đội ngũ Bác sỹ đủ theo đề án việc làm, ưu tiên Bác sỹ và điều dưỡng có trình độ đại học trở lên. Phấn đấu đến năm 2022 mỗi Bác sỹ khám dưới 50 bệnh nhân/ 8g làm việc.

  Để tăng cường, củng cố và nâng cao chất lượng các dịch vụ đang triển khai tại BV Mắt và mở rộng phạm vi chuyên môn, trong giai đoạn 2022 – 2022 sẽ triển khai phát triển một số mảng hoạt động. Cụ thể:

  – Hoàn thành toàn bộ phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật áp dụng cho toàn tỉnh, thường xuyên cập nhật bổ sung quy trình chăm sóc mắt toàn diện.

  – Thành lập phòng tư vấn trước phẫu thuật, đặc biệt với phẫu thuật Phaco là phẫu thuật phổ biến trong chuyên ngành mắt, có dải giá dịch vụ và vật tư rộng, để bệnh nhân có thêm thông tin, quyết định lựa chọn dịch vụ kỹ thuật và vật tư tiêu hao, thay thế phù hợp với khả năng.

  – Năm 2022 sẽ triển khai 3 phòng khám ngoại trú cho 3 chuyên khoa mới đó là: Phòng khám bệnh lý bán phần sau, phòng khám và theo dõi Glaucoma, phòng khám và điều trị lé

  – Năm 2022 – 2022 sẽ triển khai phòng tư vấn phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để tăng cường sự tiếp cận và thu hút bệnh nhân có nhu cầu đến khám và điều trị

  – Tích cực chuẩn bị nhân lực trang thiết bị và các điều kiện cần thiết khác để năm 2022 có thể triển khai phẫu thuật có gây mê phục vụ bệnh nhân, nhất là các phẫu thuật mắt cho trẻ em.

  – Phấn đấu đến quý IV năm 2022 sẽ triển khai được kỹ thuật tiêm kháng sinh và chống tân mạch nội nhãn, khám và phẫu thuật lé, sụp mi, tạo hình thẩm mỹ, Laser CO2, Chẩn đoán hình ảnh bán phần sau, Laser nội nhãn. Năm 2022 triển khai các phẫu thuật dịch kính võng mạc, phẫu thuật lệ bộ, khám sàng lọc võng mạc trẻ đẻ non; Từ 2022 – 2022 từng bước triển khai phẫu thuật Laser điều trị cận thị.

  Tích cực triển khai Quyết định về đổi mới phong cách, thông tư 07 về quy tắc ứng xử trong các cơ sở y tế của Bộ Y tế. Đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cụ thể:

  – Tích cực triển khai các hướng dẫn, quy định của Bộ y tế về giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế thông qua các hình thức như: Mỗi năm triển khai ít nhất 2 lần tập huấn các kỹ năng giao tiếp, ứng xử cơ bản và nâng cao cho 100% CBVC; tổ chức thi giải quyết các tình huống thực tế thường gặp trong hoạt động bệnh viện, sau tập huấn có lượng giá chất lượng, đảm bảo 100% đạt yêu cầu.

  – Tổ chức thực hiện “Đường dây nóng” và “thùng thư góp ý” theo Chỉ thị số 09/CT-BYT, đảm bảo thông tin theo 3 cấp: Bộ Y tế, Sở Y tế, Bệnh viện. Kết hợp rà soát lại hòm thư điện tử của Bệnh viện và đẩy mạnh công khai đường dây nóng, hòm thư điện tử thông qua hệ thống website của Bệnh viện.

  – Xây dựng bộ quy tắc ứng xử của nhân viên Bệnh viện, các tiêu chí trong giao tiếp ứng xử, phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực với khẩu hiệu: ” Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”

  – Đẩy mạnh các hoạt động “chăm sóc khách hàng” do phòng KHTH, ĐD làm đầu mối và “Tiếp sức người bệnh” do Chi Đoàn Thanh Niên phụ trách, nhằm hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh, thân nhân những thông tin cần thiết trong quá trình thực hiện khám chữa bệnh hoặc khách đến quan hệ công tác

  – Triển khai thực hiện công tác xanh – sạch – đẹp tại bệnh viện một cách hiệu quả và bền vững để xây dựng hình ảnh, thương hiệu của bệnh viện và nâng cao độ hài lòng của bệnh nhân

  – Tổ chức tốt quy định họp Hội đồng bệnh nhân cấp khoa và cấp bệnh viện để tập hợp ý kiến phản ánh của bệnh nhân và thân nhân trong quá trình nằm điều trị nội trú nhằm cải tiến quy trình và tinh thần phục vụ của nhân viên y tế

  – Tổ chức việc đánh giá độ hài lòng của bệnh nhân, và nhân viên y tế ở tất cả các khâu, các đối tượng một cách thường xuyên hàng quý và khi cần, để có những điều chỉnh phù hợp. Phấn đấu đạt sự hài lòng từ 90% trở lên (tiêu chí hài lòng và rất hài lòng trên thang đánh giá 5 bậc 2 chiều của Bộ Y tế).

  – Ký cam kết thực hiện theo 3 cấp: giữa nhân viên với Trưởng khoa, phòng và giữa Trưởng khoa, phòng, Tổ trưởng công đoàn với Giám đốc bệnh viện và Chủ tịch công đoàn, giữa Giám đốc bệnh viện và Chủ tịch công đoàn với giám đốc sở Y tế và Chủ tịch công đoàn ngành.

  – Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử…khen thưởng động viên kịp thời về tinh thần và vật chất cho cá nhân và tập thể thực hiện tốt , tiêu biểu, điển hình.

  – Xây dựng tiêu chí “viên chức có phong cách, thái độ phục vụ tốt”, hàng quý tổ chức bình chọn đề xuất Giám đốc bệnh viện khen thưởng, cuối năm đề xuất Sở y tế khen thưởng tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến.

  – Cải cách các thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Đẩy mạnh công nghệ thông tin nhằm phát huy hiệu quả cao nhất từ việc tin học hóa phục vụ toàn diện các hoạt động của bệnh viện.

  Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cập nhật các kỹ thuật mới, cần đầu tư mua sắm, bổ sung đủ trang thiết bị y tế thiết yếu có chất lượng để phục vụ công tác chuyên môn từ nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên và quỹ phát triển sự nghiệp của đơn vị. Đặc biệt tập trung đầu tư mới một số trang thiết bị thiết yếu, cụ thể:

  – Đề xuất với ngành và tỉnh, đồng thời đưa vào đề án cải tiến nâng cấp Bệnh viện Mắt giai đoạn 2022 – 2022 đầu tư một số trang thiết bị để phát triển các chuyên khoa sâu từ nguồn ngân sách nhà nước như: Chẩn đoán hình ảnh, Dịch kính võng mạc, Laser nhãn khoa, khám điều trị mắt trẻ em, tạo hình thẩm mỹ v.v. Phấn đấu tới năm 2022 Bệnh viện có đầy đủ máy cắt dịch kính, laser võng mạc, máy chụp mạch huỳnh quang, chụp OCT, Kính hiển vi phẫu thuật và một số thiết bị hỗ trợ gây mê hồi sức kỹ thuật cao khác để thực hiện được các phẫu thuật có gây mê và phẫu thuật mắt trẻ em.

  – Đầu tư một số thiết bị hiện đại để thực hiện việc hội chẩn từ xa như sinh hiển vi khám bệnh có gắn Camera, máy chụp đáy mắt kết nối với trung tâm xử lý hình ảnh trong và ngoài nước, máy hiển vi phẫu thuật có truyền hình trực tiếp v.v. để có thể tranh thủ ý kiến chuyên gia, tham gia công tác đào tạo rút kinh nghiệm và giảm chi phí đi lại cho người bệnh.

  – Về công tác dược: Tổ chức tốt hoạt động dược của bệnh viện theo quy chế hiện hành. Cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho hoạt động chuyên môn thông qua việc đấu thầu mua sắm theo quy định. Tổ chức tốt hoạt động nhà thuốc bệnh viện, tích cực thực hiện công tác theo dõi, báo cáo tác dụng có hại của thuốc, công tác dược lâm sàng và thông tin thuốc. Từ năm 2022 BV Mắt có Dược sỹ được đào tạo dược lâm sàng.

  – Trước hết trong năm 2022 sẽ triển khai sửa chữa cải tạo tòa nhà TTPCBXH cũ để triển khai phòng khám bệnh theo quy trình một chiều và hai khoa lâm sàng là: Điều trị bán phần sau và Khoa Khúc xạ – Mắt trẻ em – Chấn thương và Tạo hình thẩm Mỹ. Cải tạo một số hạng mục như phòng khoa phẫu thuật, hội trường, khu vực chẩn đoán hình ảnh, nhà giặt v.v. để đáp ứng nhu cầu phục vụ bệnh nhân trước mắt.

  – Khẩn trương cải tạo đưa vào hoạt động hệ thống xử lý chất thải lỏng. Cải tạo hệ thống sân vườn, giao thông trong bệnh viện một cách thuận lợi theo tiêu chuẩn chất lượng hiện hành. Đặc biệt chú ý đến vấn đề phòng ngừa trượt ngã và tăng khả năng tiếp cận cho đối tượng bệnh nhân là người khuyết tật

  – Từ năm 2022 – 2022 sẽ lập đề án xin nâng cấp thành bệnh viện Mắt hoàn thiện: Trong đó ưu tiên tăng diện tích để bố trí đủ giường cho các khoa lâm sàng. Xây mới khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh đủ điều kiện an toàn sinh học cấp II, Khoa dược, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Khoa dinh dưỡng tiết chế và cải tạo cảnh quan, khuôn viên bệnh viện sạch đẹp môi trường khám, điều trị phù hợp cho bệnh nhân, và môi trường làm việc thuận lợi cho CBVC.

  – Tại bệnh viện: Đặc biệt chú trọng công tác cải tiến quy trình khám bệnh theo quyết định 1313 của Bộ Y tế. Tăng thêm bàn khám, giảm thiểu các thủ tục rườm rà, bố trí các khâu, các bước liên hoàn hợp lý để rút ngắn thời gian chờ đợi khám bệnh của bệnh nhân ngoại trú xuống dưới 1 giờ (không cận lâm sàng), giảm số bệnh nhân trên 1 bàn khám dưới 50 người /1 ngày. Kê thêm giường bệnh, đảm bảo bệnh nhân nội trú không phải nằm ghép sau 12h nhập viện.

  – Tích cực xây dựng củng cố và nâng cao năng lực mạng lưới chăm sóc mắt tuyến cơ sở bao gồm: hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 cho các khoa mắt tuyến huyện. Tập huấn và duy trì hoạt động màng lưới nhân viên chăm sóc mắt tuyến xã và thôn ấp

  – Tiếp tục triển khai mô hình chăm sóc mắt toàn diện tại 100% xã phường thị trấn trên địa bàn tỉnh. Từng bước triển khai hoạt động quản lý bệnh võng mạc đái tháo đường và bệnh Glaucoma tại cộng đồng. Phối hợp chỉ đạo để duy trì bền vững hoạt động tại 5 đơn vị thị giác cộng đồng đã được thành lập, tiếp tục tìm nguồn để hỗ trợ triển khai tại 3 huyện, TP còn lại. Triển khai thí điểm mô hình xe thị giác lưu động để mang dịch vụ đến gần hơn với người dân vùng sâu, vùng xa.

  – Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc mắt học đường bao gồm: Truyền thông nói chuyện trước cờ; Tập huấn cho giáo viên và CBYT học đường; Tổ chức khám sàng lọc khúc xạ, cấp đơn kính và phối hợp với quỹ bảo trợ trẻ em cấp tặng kính cho học sinh nghèo. Xây dựng mô hình góc chăm sóc mắt học đường tại 100% các trường THCS vào năm 2022 và phát triển ở các cấp học khác trong các năm tiếp theo

  Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của bệnh nhân, song song với việc thực hiện tốt việc quản lý kinh tế y tế, đầu tư cải tạo cơ sở vật chất và trang thiết bị từ nguồn ngân sách, Bệnh viện chủ trương huy động thêm các nguồn lực tài chính khác để triển khai các hoạt động xã hội hóa, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống cho CBVC. Cụ thể các nội dung quản lý kinh tế y tế và đầu tư xã hội hóa trong giai đoạn 2022 – 2022 như sau:

  – Xây dựng đề án tự chủ kinh phí hoạt động thường xuyên vào năm 2022 theo nghị định 16 của chính phủ để phát huy tối đa nguồn vốn được cấp, phát huy tối đa sự đóng góp của CBVC để mang lại những cơ hội tốt hơn cho bệnh nhân trong khám chữa bệnh và cho nhân viên y tế trong việc nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

  – Xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ một cách hợp lý, điều chỉnh bổ sung hàng năm cho phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện. Thực hiện tốt việc quản lý các nguồn thu, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí trong tất cả các khâu để ổn định và tăng thu nhập cho CBVC

  – Tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động nhà thuốc bệnh viện để cung ứng thuốc chuyên khoa cho các đối tượng bệnh nhân đến khám và điều trị bằng nguồn đóng góp của CBVC

  – Tiếp tục duy trì và củng cố hiệu kính thuốc bệnh viện để cung cấp dịch vụ kính thuốc chất lượng cao, giá cả hợp lý từ nguồn hỗ trợ dự án phi chính phủ và đóng góp của CBVC

  – Xây dựng đề án đầu tư một số trang thiết bị thuộc lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và Laser nhãn khoa. Xây dựng đề án hợp tác triển khai phòng khám và điều trị trong ngày theo yêu cầu, bao gồm các dịch vụ khám chọn BS theo yêu cầu, điều trị Laser thẩm mỹ vùng mắt và mặt, điều thị ngoại trú và phẫu thuật trong ngày chọn BS theo yêu cầu, tổ chức khoa dịch vụ, phòng dịch vụ. Nguồn vốn huy động từ sự đóng góp của CBVC, liên danh với các công ty trang thiết bị y tế và vay ưu đãi từ các ngân hàng, công ty tài chính.

  – Nghiên cứu đề án phối hợp với các đơn vị y tế ngành, các cơ sở y tế tư nhân trong công tác chẩn đoán, điều trị phẫu thuật … giá dịch vụ thu theo qui định hiện hành, lợi nhuận chia theo thỏa thuận giữa các bên.

  – Xây dựng đề án làm Bệnh viện Vệ tinh của Bệnh viện mắt TP HCM và thành lập khoa vệ tinh tại các TTYT huyện để chia sẻ người bệnh quá tải nếu có.

  Tích cực triển khai các hoạt động quản lý chất lượng theo thông tư 19 của Bộ Y tế, duy trì hoạt động hiệu quả của hội đồng và mạng lưới quản lý chất lượng BV. Củng cố và tăng cường hoạt động của phòng QLCL. Các công việc cụ thể:

  – Xây dựng quy trình chuyên môn và tác nghiệp. Phấn đấu năm 2022 có 80% và 2022 100% các hoạt động chính của BV sẽ được xây dựng quy trình. Đặc biệt ưu tiên các quy trình tại khoa khám bệnh, quy trình xuất nhập viện, quy trình cận lâm sàng, quy trình phẫu thuật, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng, cung ứng thuốc và vật tư y tế v.v.

  – Đầu tư xây dựng các quy trình kỹ thuật và phác đồ chuyên môn của Bệnh Viện dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế, các phác đồ điều trị của tuyến trên. Phấn đấu 2022 có 50%, 2022 có 80% và 2022 100% các quy trình kỹ thuật chuyên khoa mắt và phác đồ điều trị các bệnh mắt cơ bản được xây dựng.

  – Triển khai tích cực các hoạt động kiểm soát sự cố y khoa và an toàn người bệnh, đưa quy trình thực hiện 5S vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của bệnh viện. Bám sát bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế để nâng cao toàn diện các mặt hoạt động. Phấn đấu mỗi năm tăng 10% mức điểm hiện hữu, năm 2022 đạt mức 4 trong bộ tiêu chí chất lượng.

  – Năm 2022 100% Ban giám đốc và cán bộ chủ chốt của BV có chứng chỉ QLBV và chứng chỉ quản lý chất lượng BV. Các Bác sỹ đều phải có chứng chỉ quản lý chất lượng BV. Toàn thể nhân viện đều được tập huấn về công tác quản lý chất lượng bệnh viện.

  – Đào tạo ngoại ngữ: phấn đấu đến năm 2022 Ban giám đốc, các trưởng phó phòng, trưởng phó khoa đều có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 4 trở lên trong khung năng lực ngoại ngữ của Bộ GDĐT (cấp độ B2 trở lên trong khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu tương đương IELTS 5.5 – 6.5). Các Bác sỹ có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 3 trở lên trong khung năng lực ngoại ngữ của Bộ GDĐT (cấp độ B1 trở lên trong khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu tương đương IELTS 5 – 5.5). Trưởng phòng điều dưỡng và các điều dưỡng trưởng khoa phải có Chứng chỉ quản lý điều dưỡng, có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 3 trở lên trong khung năng lực ngoại ngữ của Bộ GDĐT (cấp độ B1 trở lên trong khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu tương đương IELTS 5 – 5.5).

  Tích cực ứng dụng công tác cải cách hành chính vào hoạt động của Bệnh viện góp phần giảm các bước, các giấy tờ, thủ tục rườm rà, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân và khách đến giao dịch.

  – Xây dựng bộ quy trình các hoạt động sự nghiệp tại đơn vị để thống nhất và chuẩn hóa theo đề án cải cách thủ tục hành chính của tỉnh, của ngành ở tất cả các khâu như hành chính, kế toán, kế hoạch tổng hợp v.v.

  – Lắp đặt hệ thống lấy số tự động, hệ thống bảng biểu, niêm yết giá các dịch vụ y tế, nâng cao công tác tiếp đón bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục hành chính. Phấn đấu trong giai đoạn 2022-2020 đạt tiêu chuẩn chất lượng theo chuẩn của Bộ Y tế.

  – Đầu tư các thiết bị phần cứng cho hệ thống công nghệ thông tin của Bệnh viện, trong đó đặc biệt là máy chủ và hệ thống mạng nội bộ đủ dung lượng , đảm bảo duy trì hoạt động 24/7

  – Đầu tư cải tiến hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện với các tiện ích thông minh, phục vụ công tác quản lý điều hành và chuyên môn của toàn bệnh viện. Đặc biệt các tiện ích quản lý thông tin bệnh nhân, thanh toán viện phí, quản lý thuốc vật tư y tế v.v. phục vụ công tác nội và ngoại trú

  – Năm 2022 sẽ triển khai dịch vụ đăng ký khám bệnh từ xa, năm 2022 sẽ triển khai phần mềm bệnh án điện tử, năm 2022 sẽ triển khai một số nội dung hội chẩn từ xa để nâng cao chất lượng dịch vụ và tiện ích cho người bệnh.

  – Năm 2022 sẽ triển khai thí điểm phần mềm quản lý các tiêu chí chất lượng bệnh viện (QHSE), trong đó đặc biệt hệ thống báo cáo chứng cứ và hệ thống đánh giá chất lượng dịch vụ tự động tại tất cả các khâu trong dây chuyền dịch vụ bệnh viện .

  – Đầu tư nâng cấp trang thông tin điện tử của bệnh viện về hình thức, nội dung và chất lượng thông tin để thực sự đây là một cửa ngõ vừa đón nhận thông tin, vừa giới thiệu cung cấp dịch vụ, kiến thức, giao lưu với bệnh nhân và cộng đồng. Từ đó thu hút hơn nữa sự quan tâm, hiểu biết, chia sẻ và đồng hành của bệnh nhân và xã hội với bệnh viện.

  Để cập nhật kiến thức, đúc rút kinh nghiệm thực tiễn và tranh thủ các nguồn lực ngoài ngân sách, bệnh viện sẽ triển khai mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Cụ thể:

  – Khuyến khích động viên các cán bộ chuyên môn tiến hành các đề tài nghiên cứu khoa học thuộc cả 3 lĩnh vực: Lâm sàng, cận lâm sàng, cộng đồng và quản lý. Phấn đấu mỗi khoa lâm sàng và cận lâm sàng ít nhất mỗi năm có 2 đề tài cấp cơ sở. Phấn đấu 5 năm bệnh viện đăng ký 2 đề tài cấp tỉnh

  – Tích cực tham gia phong trào thực hiện các sáng kiến cải tiến phấn đấu mỗi mỗi CBVC hàng năm có ít nhất có 1 sáng kiến cải tiến được thực hiện, trong 5 năm có ít nhất 2 sáng kiến và 5 ý tưởng tham dự hội thi sáng tạo kỹ thuật và hội thi sáng tạo ý tưởng cấp tỉnh.

  – Phối hợp với các đơn vị tuyến trên tổ chức ít nhất 1 lớp đào tạo về phương pháp nghiên cứu khoa học cho cán bộ chuyên môn.

  – Tiếp tục duy trì hợp tác quốc tế với tổ chức BHVI về các dự án chăm sóc mắt trẻ em và chăm sóc tật khúc xạ học đường. Tìm kiếm cơ hội để phối hợp với các tổ chức phi chính phủ để triển khai đề án quản lý bệnh võng mạc đái tháo đường, quản lý bệnh Glaucoma, chăm sóc mắt người khuyết tật v.v.

  Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân trong bệnh viện cũng như tại cộng đồng. Cụ thể:

  – Đầu tư xây dựng chương trình truyền thanh thông qua hệ thống loa nội bộ, xây dựng đĩa DVD để thực hiện chương trình tư vấn cho bệnh nhân trước phẫu thuật, thiết kế các tờ rơi, tờ bướm, lời dặn để hướng dẫn bệnh nhân trong quá trình điều trị và chăm sóc mắt

  – Tăng cường công tác truyền thông giáo dục chăm sóc mắt trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài phát thanh truyền hình, báo BR-VT để triển khai các bài nói chuyện chuyên đề, chuyên mục sức khỏe cho mọi người, giao lưu, hỏi đáp trực tuyến v.v.

  – Tăng cường và đổi mới nội dung, hình thức website của bệnh viện để quảng bá hình ảnh đồng thời tuyên truyền đến người dân các thông tin chuyên môn .

  – Hàng năm tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày thị giác thế giới và Glaucoma thế giới . Đây là dịp để tăng cường các hoạt động truyền thông, huy động các nguồn lực của xã hội và thu hút sự quan tâm của bệnh nhân và xã hội cho công tác chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa

  Công tác kiểm tra giám sát là hoạt động hết sức cần thiết để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả khi triển khai thực hiện dề án. Các nội dung cụ thể như sau:

  – Đối với các hoạt động chuyên môn: Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra giám sát ở tất cả các bộ phận, các khâu. Trong đó đặc biệt kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy chế chuyên môn như quy chế thường trực, hồ sơ bệnh án, kê toa, thực hiện quy trình chuyên môn kỹ thuật v.v. Xây dựng các bảng kiểm ở tất cả các nội dung để đánh giá kết quả hoạt động

  – Đối với các hoạt động theo chuyên đề, kế hoạch v.v. cần theo dõi việc thực hiện theo tiến độ, kết quả đầu ra, định kỳ sơ kết đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp và hiệu quả. Phát huy vai trò của ban thanh tra nhân dân, ban kiểm tra công đoàn trong việc giám sát thực hiện các chế độ chính sách với người lao động và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

  – Đẩy mạnh công tác thi đua trong bệnh viện thông qua các chương trình, phong trào, hoạt động thiết thực. Các đợt thi đua cần xây dựng kế hoạch, có nội dung phù hợp, có chỉ tiêu đánh giá và tổng kết khen thưởng. Phát huy vai trò của các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, ban nữ công, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ v.v. trong việc động viên các thành viên tham gia các phong trào thi đua.

  – Chú trọng công tác đánh giá CBVC hàng năm để phân loại, có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng và động viên khích lệ toàn thể nhân viên hoàn thành nhiệm vụ.

  4.1.1 Ban giám đốc

  Chỉ đạo các bộ phận chức năng xây dựng đề án. Tiến hành lấy ý kiến đóng góp từ các tập thể khoa, phòng và toàn thể CBVC bệnh viện trước khi báo cáo về Sở Y tế xét duyệt, chính thức triển khai thực hiện.

  Trong quá trình triển khai, cần cụ thể hóa và đưa vào kế hoạch công tác của bệnh viện theo từng năm, từng chuyên đề.

  Thực hiện việc theo dõi, giám sát, đánh giá, điều chỉnh bổ sung các nội dung đề án phù hợp với điều kiện của đơn vị tại từng thời điểm.

  4.1.2 Các phòng chức năng

  – Tổ chức theo dõi, giám sát, đánh giá, phối hợp hỗ trợ việc triển khai các hoạt động về quản lý chất lượng và các đề án bảo đảm cải tiến chất lượng tại các khoa phòng.

  – Làm đầu mối thiết lập hệ thống quản lý sai sót, sự cố y khoa, an toàn người bệnh v.v. Tổng hợp phân tích từ đó đề ra giải pháp khắc phục.

  – Tổ chức đánh giá chất lượng của bệnh viện dựa trên các bộ tiêu chí, tiêu chuẩn quản lý chất lượng do Bộ Y tế ban hành. Thực hiện đánh giá việc tuân thủ các quy định hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, tổ chức việc lấy ý kiến và đánh giá độ hài lòng của bệnh nhân

  – Bộ phận công nghệ thông tin xây dựng kế hoạch đổi mới hoạt động công nghệ thông tin trong Bệnh viện, từng bước nâng cấp phần cứng và phần mềm cho việc cải cách thủ tục hành chính và quản lý dữ liệu phục vụ công tác chuyên môn, thống kê báo cáo, thanh quyết toán. Tiến tới thực hiện Bệnh án điện tử theo lộ trình

  – Phát triển và nâng cấp website của bệnh viện.

  4.1.2.2 Phòng Kế hoạch tổng hợp- Vật tư thiết bị y tế

  – Xây dựng nội dung Đề án theo chỉ đạo của Ban giám đốc, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các khoa phòng và CBVC.

  – Theo dõi, đôn đốc, triển khai, đánh giá hiệu quả việc thực hiện Đề án báo cáo ban giám đốc xem xét, chỉ đạo..

  – Liên hệ với bệnh viện tuyến trên trong việc triển khai đề án 1816, đề án thuê chuyên gia, đề án bệnh viện vệ tinh.

  – Tổng kết đánh giá công tác chuyên môn, từ đó lập các kế hoạch cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh của bệnh viện.

  – Phối hợp với các bệnh viện đầu ngành của tỉnh, tăng cường nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

  – Làm đầu mối trong việc tổ chức nội dung phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, sắp xếp nhân sự hợp lý để đảm bảo chất lượng đội ngũ CBVC đủ năng lực đảm bảo công tác chuyên môn .

  – Tham mưu cho giám đốc các chính sách động viên, khuyến khích, khen thưởng, kỷ luật đối với CBVC, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động. Thực hiện quy định về trang phục y tế. Cung ứng đầy đủ các điều kiện làm việc phục vụ hoạt động chuyên môn

  – Triển khai thực hiện công tác giao tiếp, ứng xử, đổi mới phong cách và nâng cao y đức cho nhân viên y tế tại Bệnh viện.

  – Tham mưu cho giám đốc việc đầu tư cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các khoa phòng, và khuôn viên của bệnh viện, đảm bảo công tác an ninh trật tự

  – Phối hợp với các khoa phòng triển khai công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, xây dựng các quy trình và cải tiến liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng.

  – Phối hợp với phòng quản lý chất lượng kiểm tra hồ sơ bệnh án, kiểm tra chéo giữa các khoa, phòng phát hiện những sai sót mang tính cá nhân và hệ thống trong công tác điều dưỡng và tham mưu các phương hướng giải quyết.

  – Tổ chức việc học tập nâng cao kiến thức chuyên môn, kiểm tra tay nghề cho đội ngũ điều dưỡng , KTV của bệnh viện

  – Giám sát hoạt động đổi mới phong cách nhân viên viên y tế và thực hiện quy định về trang phục của nhân viên trong bệnh viện

  – Thực hiện tốt việc quản lý các nguồn thu chi của bệnh viện. Tham mưu xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, thực hiện tốt chức năng quản lý kinh tế y tế.

  – Làm đầu mối xây dựng và thực hiện phương án tự chủ tài chính (Hoạt động thường xuyên) theo nghị định 16 của Chính phủ.

  – Tham mưu cho giám đốc dự toán kinh phí thực hiện các nội dung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện theo đề án. Tham mưu và làm đầu mối triến khai các hoạt động xã hội hóa của đề án theo quy định.

  – Thực hiện công tác thanh quyết toán BHYT và hướng dẫn các bộ phận phối hợp, rút kinh nghiệm, khắc phục các sai sót trong công tác triển khai chế độ BHYT trong bệnh viện.

  4.1.3 Các khoa lâm sàng

  – Thực hiện nghiêm các quy chế bệnh viện về khám điều trị ngoại trú. Có bảng công khai giờ khám bệnh, người khám, tổ chức bàn hướng dẫn khám bệnh, trả kết quả tại khu vực phòng khám.

  – Xây dựng quy trình khám bệnh, quy trình cấp cứu nhanh chóng chính xác theo quy trình chuẩn của Bộ y tế, niêm yết công khai để bệnh nhân tham khảo.

  – Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, tiến tới áp dụng bệnh án điện tử.

  – Sắp xếp bố trí các khâu trong quy trình khám bệnh hợp lý: phòng khám bệnh nhân mới, phòng khám bệnh nhân tái khám, lịch khám bệnh chuyên khoa v.v.

  – Phấn đấu tới năm 2022 sẽ có phòng khám dịch vụ trong ngày theo yêu cầu và khám bệnh dịch vụ tại bệnh viện vào các ngày thứ 7, chủ nhật.

  – Bố trí phòng chờ, ghế ngồi chờ cho bệnh nhân và thân nhân tới khám bệnh, đảm bảo thoáng mát vệ sinh, kết hợp dán pano, áp phích, tivi phát các chương trình về mắt để nâng cao sự hiểu biết của người dân với các bệnh về mắt.

  – Tổ chức tốt công tác tiếp đón, phổ biến nội quy, quy chế bệnh viện và quy chế khoa phòng cho từng bệnh nhân. Tổ chức tốt các quy chế vào viện, ra viện, chuyển viện và làm thủ tục thanh toán viện phí được nhanh chóng.

  – Không để tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường, đảm bảo các phòng bệnh sạch sẽ, thoáng mát.

  – Chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh cấp tính về mắt. Tổ chức tư vấn các phương pháp phẫu thuật, lựa chọn vật tư y tế phù hợp cho từng đối tượng bệnh. Triển khai họp hội đồng bệnh viện theo quy định

  – Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế cho người bệnh nội trú, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

  – Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ứng dụng các máy móc hiện đại và kĩ thuật mới vào điều trị các bệnh về mắt như máy cắt dịch kính, máy laser võng mac, máy chụp mạch huỳnh quang, OCT, khúc xạ, mắt nhi, thẩm mỹ v.v.

  4.1.4 Các khoa cận lâm sàng

  – Đảm bảo tiếp nhận, thực hiện kỹ thuật xét nghiệm và trả kết quả nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho BN hoàn thành việc khám điều trị trong thời gian sớm nhất

  – Phát triển chuyên môn xét nghiệm, ngoài các xét nghiệm sinh hóa, huyết học thường quy sẽ tiến tới thực hiện các xét nghiệm sinh hóa thủy dịch, xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm miễn dịch v.v.

  – Cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để chậm nhất đến cuối năm 2022 sẽ đủ điều kiện là phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II

  – Phát triển các kỹ thuật hình ảnh và thăm dò chức năng như: X Quang kỹ thuật số, siêu âm mắt, OCT , chụp đáy mắt, chụp mạch huỳnh quang, chụp bản đồ giác mạc, các kỹ thuật tính công xuất thủy tinh thể hiện đại v.v. để tiến tới tách riêng Khoa Xét nghiệm tổng hợp và Khoa Chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng

  – Kiện toàn củng cố và tăng cường hoạt động Hội đồng thuốc và điều trị, công tác dược lâm sàng và thông tin thuốc. Tích cực triển khai công tác báo cáo tác dụng có hại của thuốc.

  – Quản lý tốt Nhà thuốc bệnh viện, đảm bảo cung ứng đủ thuốc theo nhu cầu chuyên môn, niêm yết công khai bảng giá thuốc để người bệnh tiện đối chiếu, giám sát

  – Đảm bảo triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện theo chức năng nhiệm vụ

  – Cung cấp dịch vụ vô khuẩn gồm dụng cụ, đồ vải cho tất cả các khoa lâm sàng, cận lâm sàng theo yêu cầu để phục vụ bệnh nhân

  – Tổ chức giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện thông qua các hoạt động nghiệp vụ như cấy môi trường, nước, tay phẫu thuật viên và nhân viên y tế, theo dõi nghiên cứu tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện v.v.

  – Phối hợp với khoa phòng khác triển khai tốt công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện theo thông tư 08 một cách đầy đủ, khoa học, hiệu quả.

  – Thực hiện công tác khám dinh dưỡng, chế độ ăn bệnh lý cho những bệnh nhân điều trị nội trú, tiến tới cung cấp xuất ăn cho toàn bộ bệnh nhân nội trú.

  – Quản lý căn tin, bếp ăn dinh dưỡng, đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Duy trì và kiểm soát chất lượng hoạt động cấp phát cháo, sữa miễn phí cho bệnh nhân hậu phẫu theo đúng quy định của BV.

  – Tới 31/5/2016 xây dựng và lấy ý kiến của các khoa phòng và CBVC trong BV

  – Tới 31/8/2016 đề án trình Sở y tế phê duyệt

  – Từ 9/2016 – 2022 triển khai thực hiện đề án. Tiến hành sơ kết tiến độ thực hiện và mục tiêu đề ra theo từng năm .

  – 6/2020 sẽ tổng kết đánh giá kết quả đề án

  Thực hiện đề án nâng cao chất lượng bệnh viện công tại Bệnh viện Mắt sẽ là cơ hội để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện. Tăng cường công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính theo lộ trình của ngành, của tỉnh và Chính phủ

  Đề án được triền khai sẽ tăng cường sự tiếp cận của người dân với dịch vụ khám chữa mắt, đặc biệt các dịch vụ kỹ thuật cao, giúp cho người bệnh, nhất là người bệnh nghèo được khám chữa bệnh tại tỉnh; tránh tình trạng vượt tuyến không cần thiết, gây quá tải cho tuyến trên, rút ngắn được thời gian, chi phí khám, chữa bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội;

  Việc triển khai thực hiện đề án là rất cần thiết, nó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao sự hài lòng của người bệnh; từng bước xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân và người bệnh vào hệ thống khám, chữa bệnh tại hệ thống y tế trong tỉnh, tăng sự hợp tác phối hợp điều trị giữa người bệnh và nhân viên y tế, giảm đi những vấn đề bức xúc của xã hội, những mặt trái trong môi trường bệnh viện, giúp ngành y tế thực hiện thắng lợi công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân tại địa phương.

  Việc triển khai thực hiện đề án cũng là một cơ hội để Bệnh viện Mắt BR-VT tìm kiến sự hỗ trợ hợp tác quốc tế và nguồn vốn xã hội hoá để nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện điều kiện làm việc và thu nhập chính đáng cho CBVC và người lao động, động viên nhân viên tiếp tục gắn bó với bệnh viện và đóng góp cho công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

  Đối với Bộ Y tế, BHXH và các bộ ngành Trung ương: Cần có những văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh những bất cập hiện nay trong khám chữa bệnh, trong phối hợp liên ngành để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế được phát triển và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn như: vấn đề chuyển tuyến BHYT, vấn đề thanh quyết toán, vấn đề tiêu chuẩn về bộ máy, nhân lực, trang thiết bị của BV chuyên khoa mắt, vấn đề thực hiện tự chủ tài chính trong các cơ sở y tế công lập.v.v.

  Đối với UBND Tỉnh và Ngành Y tế: Cần hỗ trợ đầu tư kinh phí để cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị; Sớm phê duyệt đề án vị trí việc làm để bổ sung nguồn nhân lực phục vụ công tác chuyên môn. Đặc biệt cần điều chỉnh quy định về đào tạo phát triển chuyên môn trong ngành y tế, vì đến nay Quyết định 2415/2011 đã hết thời hạn hiệu lực và có nhiều nội dung không còn phù hợp.

  Nơi nhận GIÁM ĐỐC

  – Sở y tế ( Trình phê duyệt);

  – Các khoa phòng

  PHỤ LỤC I: GIẢN ĐỒ GANTT – TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN

  PHỤ LỤC II: BỘ MÁY TỔ CHỨC HIỆN HỮU CỦA BỆNH VIỆN MẮT

  PHỤ LỤC III : THỰC TRẠNG NHÂN SỰ TẠI BỆNH VIỆN MẮT

  Bảng này chưa đúng, TCHC dò lại đi

  PHỤ LỤC V : DANH MỤC CHUYÊN MÔN KỸ THUẬT ĐƯỢC TRIỂN KHAI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếp Tục Đẩy Mạnh Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Tuy Đức: Đẩy Mạnh Thực Hiện Các Mô Hình, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Quỳ Châu: Thực Hiện Có Hiệu Quả Các Mô Hình, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Hà Quảng: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Quế Phong: Đẩy Mạnh Thực Hiện Các Mô Hình, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Bí Thư Chi Đoàn Trên Địa Bàn Dân Cư
 • Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Cẩm Phả::nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Nghị Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Giảm Quá Tải Bệnh Viện
 • Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh
 • Thực Trạng, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Các Phiên Họp Của Thường Trực Hđnd Tỉnh Thanh Hóa
 • Là đơn vị y tế tuyến tỉnh, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Cẩm Phả đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

  Phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng ở Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

  Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh, Bệnh viện bố trí lại vị trí các khoa lâm sàng và phòng khám, như: Chuyển Khoa Nhi và Khoa Phụ sản từ nhà C sang nhà B; chuyển Khoa Tai Mũi Họng, Khoa Mắt, Khoa Răng Hàm Mặt từ nhà B sang nhà C… Việc sắp xếp này đã tối ưu hóa hiệu quả cơ sở hạ tầng, giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh, thuận tiện cho việc khám chữa bệnh đối với những chuyên khoa thường xuyên có lượng bệnh nhân đông. Cùng với đó, Bệnh viện thực hiện khám bệnh từ 7h (trước từ 7h30); thành lập bộ phận hướng dẫn, đón tiếp, tiếp nhận người bệnh; bố trí nhân viên tại Khoa Khám bệnh từ 6h30 để hướng dẫn người dân lấy số khám bệnh… Bệnh viện còn bố trí khu vực thanh toán viện phí tại khu nhà điều trị, giúp cho việc thanh toán ra viện của bệnh nhân được thuận tiện hơn, giảm thời gian chờ đợi, hạn chế tình trạng quá tải.

  Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đón 79.793 lượt người đến khám bệnh, tăng 109% so với cùng kỳ năm 2022; điều trị nội trú cho 14.431 lượt người; số ca phẫu thuật là 2.186 lượt người. Số ngày điều trị trung bình, tỷ lệ chuyển viện, ca tử vong đều giảm.

  Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả tiên phong trong việc triển khai áp dụng kỹ thuật mới vào điều trị, như: Xét nghiệm ung thư sớm, nội soi cầm máu xuất huyết tiêu hóa, châm cứu cấy chỉ, phẫu thuật thay chỏm xương đùi… Bệnh viện còn hợp tác với các đơn vị y tế tuyến Trung ương triển khai các kỹ thuật cao, như: Phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi tán sỏi bằng ống soi mềm, phẫu thuật thay thủy tinh thể… Bệnh viện quan tâm đầu tư nhiều thiết bị mới phục vụ tốt hơn cho KC,B như: Máy siêu âm màu 4D, máy nội soi đường tiêu hóa, máy điện não đồ, máy lọc máu chu kỳ, máy oxi cao áp…

  Thực hiện phương châm “Lấy bệnh nhân làm trung tâm”, công tác điều dưỡng không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện, theo dõi sát tình trạng diễn biến của người bệnh, chủ động phối hợp với bác sĩ trong hoạt động điều trị. Bệnh viện tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện để nâng cao chất lượng điều trị.

  Kỹ thuật châm cứu cấy chỉ tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về chuyên môn, trình độ, đạo đức luôn được Bệnh viện chú trọng đặc biệt. Bệnh viện thường xuyên tổ chức, bố trí, tạo điều kiên cho đội ngũ y, bác sĩ luân phiên đi học các lớp chuyên sâu, kỹ thuật mới, bồi dưỡng nâng cao tay nghề. Bệnh viện triển khai hiệu quả đề án nâng cao kỹ năng giao tiếp; thực hiện quy tắc ứng xử của nhân viên y tế; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Nhờ đó, tác phong, thái độ của cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện từng bước được thay đổi để phục vụ, chăm sóc người bệnh tốt hơn, coi người bệnh là khách hàng để thu hút người bệnh đến khám xa bệnh.

  Với mong muốn tiếp nhận ý kiến đóng góp của người bệnh, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người dân, Bệnh viện lắp đặt hòm thư góp ý, công khai đường dây nóng, bố trí phòng tiếp công dân, họp hội đồng người bệnh cấp khoa và cấp bệnh viện… Trên cơ sở ý kiến đóng góp của người dân, Bệnh viện thực hiện những giải pháp cải tiến có hiệu quả.

  Cao Quỳnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giám Sát Của Hội Đồng Nhân Dân Huyện Hưng Hà
 • Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Của Hội Đồng Nhân Dân
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Biểu Hđnd
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giám Sát Của Hội Đồng Nhân Dân
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Cẩm Phả::nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Hội Nghị Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Giảm Quá Tải Bệnh Viện
 • Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh
 • Bác sĩ chuyên khoa I Lương Hậu Tân, Giám đốc TTYT huyện Mường Chà chia sẻ: Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, TTYT huyện đã làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ. Năm 2022, Trung tâm đã cử 12 bác sĩ đi đào tạo định hướng về y học gia đình, chuyên khoa I tại Ðại học Y Hà Nội, Học viện Quân y 103; đào tạo 7 bác sĩ chuyên khoa định hướng; cử đi đào tạo 3 lớp cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng hộ sinh và cao đẳng dược cho cán bộ Trung tâm; thường xuyên mở các lớp tập huấn tại đơn vị. Nhờ đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ được nâng cao. Hiện Trung tâm có 42 bác sĩ, 13 dược sĩ, 66 y sĩ, 33 điều dưỡng, 19 nữ hộ sinh… Cùng với việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, TTYT huyện tập trung củng cố và hoàn thiện mạng lưới khám, chữa bệnh từ tuyến huyện đến cơ sở. Ðồng thời, thực hiện tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân theo phân tuyến, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, chuyển tuyến đúng các trường hợp vượt khả năng chuyên môn, không để xảy ra sai sót. Năm 2022, TTYT huyện tổ chức khám cho hơn 70.400 lượt người; trong đó, điều trị nội trú cho 4.466 lượt bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 705 lượt người.

  Ðể nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân, TTYT huyện quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung các trang thiết bị y tế. Trong năm, trung tâm có 3 trạm y tế xã được đầu tư xây mới, 2 trạm được sửa chữa nâng cấp. Vừa qua, TTYT huyện đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp các khoa: Hồi sức cấp cứu, nội nhi, sản, ngoại. Ðồng thời, bổ sung một số trang thiết bị, như: Hệ thống chụp X – quang kỹ thuật số; dụng cụ khám mắt và kính hiển vi khám, điều trị mắt; trang thiết bị cho phòng mổ, phòng phục hồi chức năng… Ngoài ra, TTYT huyện cũng quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt chương trình mục tiêu y tế – dân số, hỗ trợ khám chữa bệnh cho các đơn vị lân cận: Mường Nhé, Nậm Pồ, thị xã Mường Lay; khám chữa bệnh cho nhân dân nước bạn Lào sống ở vùng giáp ranh với huyện.

  Ðang điều trị tại Khoa Ngoại (TTYT huyện Mường Chà), anh Vàng A Vênh, bản Huổi Hạ, xã Na Sang chia sẻ: Tôi bị đau bụng, ở nhà gia đình đã cho uống thuốc nam nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm nên phải nhập viện. Sau khi nhập viện, bác sĩ chẩn đoán bị viêm ruột thừa. Ngay sau đó, tôi được mổ cấp cứu; đến nay, không còn đau bụng mà chỉ còn đau do vết mổ. Dự kiến, sau 7 – 10 ngày điều trị tôi có thể xuất viện.

  Thực hiện phương châm “Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, cán bộ TTYT huyện Mường Chà luôn tận tình chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà với thái độ niềm nở, lễ phép. Trung tâm cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thủ tục hành chính để nâng chất lượng quản lý, tránh gây phiền hà, mất thời gian của bệnh nhân và người nhà khi đi làm thủ tục hành chính. Ðặc biệt, tại tất cả các khoa của TTYT huyện đều có hòm thư góp ý và bảng niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của Sở, Bộ Y tế để bệnh nhân và người nhà có thể phản ánh những ý kiến thắc mắc về thái độ chăm sóc, phục vụ của cán bộ y, bác sĩ Trung tâm…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giám Sát Của Hội Đồng Nhân Dân Huyện Hưng Hà
 • Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Của Hội Đồng Nhân Dân
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đại Biểu Hđnd
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giám Sát Của Hội Đồng Nhân Dân
 • Một Số Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Giám Sát Chuyên Đề Của Thường Trực Và Các Ban Hđnd Tỉnh Thanh Hóa
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh, Khắc Phục Căn Bản Tình Trạng Quá Tải Bệnh Viện

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Phát Triển Đối Tượng Tham Gia Bhyt
 • Nhiều Giải Pháp Phát Triển Đối Tượng Tham Gia Bhyt
 • Huyện Vĩnh Tường Thực Hiện Nhiều Giải Pháp Phát Triển Đối Tượng Tham Gia Bhyt
 • Bù Đốp Cần Tăng Cường Các Giải Pháp Phát Triển Đối Tượng Tham Gia Bhyt
 • Bàn Giải Pháp Phát Triển Đối Tượng Tham Gia Bhxh, Bhyt
 • Theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện là:

  – Phát triển hệ thống khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng hoàn chỉnh ởtừng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bên cạnh hệ thống bệnh viện thuộc lực lượng vũ trang; tăng cường phối hợp quân – dân y.

  – Hoàn thiện hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong cả nước. Ban hành tiêu chí đánh giá, thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo chất lượng phù hợp với thông lệ quốc tế.

  – Thực hiện lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh; lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, giữa các cơ sở khám, chữa bệnh gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới.

  – Xây dựng và thực hiện chương trình phát triển y học cổ truyền, tăng cường kết hợp với y học hiện đại trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, nâng cao sức khỏe.

  – Phát triển đồng bộ, tạo môi trường bình đẳng cả về hỗ trợ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám, chữa bệnh công và tư.

  – Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh.

  – Tập trung đẩy nhanh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin từ quản lý bệnh viện, giám định bảo hiểm y tế, bệnh án điện tử tới chẩn đoán, xét nghiệm, khám, chữa bệnh từ xa.

  – Tăng cường khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách. Phát huy thế mạnh y tế của lực lượng vũ trang, triển khai các mô hình tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện từng nơi để bảo đảm dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Y Tế
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Cho Cơ Sở Y Tế
 • Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ Y Tế
 • Chính Phủ Bàn Giải Pháp Thực Hiện Bhyt Toàn Dân
 • Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Y Tế Thông Minh Ecomedic
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Giảm Quá Tải Bệnh Viện

  --- Bài mới hơn ---

 • Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Nhiều Giải Pháp Nâng Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh
 • Thực Trạng, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Các Phiên Họp Của Thường Trực Hđnd Tỉnh Thanh Hóa
 • Hđnd Huyện Vĩnh Lộc: Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động
 • Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh Tại Trạm Y Tế
 • TĐKT – Thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, toàn ngành y tế từ trung ương đến địa phương đã nỗ lực thi đua và cơ bản hoàn thành toàn diện các lĩnh vực y tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, Bộ Y tế đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2022, toàn ngành Y tế đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Ngành Y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao: Số giường bệnh/vạn dân đạt 26,5 (giao 26,0); tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 87,7% (giao 85,2%). Đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2022. Đặc biệt, số lần khám bệnh đạt gần 230 triệu lượt, trong đó khoảng 178 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT, số lần khám bệnh bình quân đạt 2,4 lần/người dân.

  Hội nghị triển khai công tác ngành y tế ngày 15/1

  Về phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; thực hiện nghĩa vụ luân phiên; ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục trong khám, chữa bệnh, đến nay đã hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh (tăng 1 bệnh viện hạt nhân và 21 bệnh viện vệ tinh so với năm 2022). Các bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao gần 2.000 kỹ thuật cao cho các bệnh viện vệ tinh; khoảng 85% số bệnh viện vệ tinh có xu hướng giảm chuyển tuyến.

  Mặt khác, ngành Y tế đã xây dựng và bước đầu triển khai hiệu quả Đề án 5168/QĐ-BYT ngày 24/8/2018 về việc “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giai đoạn 2022 – 2022”.

  Hơn hết, năm 2022, số người đăng ký hiến tạng tăng nhanh. Đến cuối tháng 11/2018 cả nước có 19.300 người đăng ký hiến tạng, bằng một phần ba tổng số người đăng ký trong cả 5 năm qua. Nhiều bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn, không đủ chi phí trang trải ca ghép hàng trăm triệu đồng… được ghép tạng. Ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức là ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép và hoạt động vào giữa tháng 10/2018.

  Ngoài ra, ngành Y tế đã tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện cải tiến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thực hiện mục tiêu Chương trình hành động Quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn từ nay đến năm 2025.

  Xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn, quy định về quản lý chất lượng như phòng ngừa sự cố y khoa; hoàn thiện bổ sung các Bộ chuẩn chất lượng về an toàn phẫu thuật, Bộ chỉ số đo lường chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, Bộ chuẩn chất lượng lâm sàng trong lĩnh vực chăm sóc mắt.

  Trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng và kiểm soát lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch, đặc biệt kiểm soát xử lý dụng cụ nội soi, kiểm soát nhiễm khuẩn tiết niệu do đặt catheter, giám sát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường bệnh viện, kiểm soát nhiễm khuẩn khoa gây mê hồi sức và hướng dẫn vệ sinh tay.

  Về công tác quản lý chất lượng xét nghiệm, trong năm 2022 đã có hơn 4.309 phòng xét nghiệm và các trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm thực hiện ngoại kiểm tra, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng gần 19 lần so với năm 2009.

  Về công tác chăm sóc điều dưỡng, tiến hành cập nhật, chỉnh sửa quy trình kỹ thuật chăm sóc người bệnh chuyên ngành ngoại khoa, nhi khoa và hồi sức tích cực. Nghiên cứu chỉnh sửa Chuẩn năng lực điều dưỡng Việt Nam và cách tính nhân lực điều dưỡng trên người bệnh theo từng chuyên khoa. Trong năm, Bộ Y tế đã xây dựng, thẩm định và ban hành được 645 quy trình kỹ thuật thuộc các chuyên ngành Nội tiết; Hóa sinh; Vi sinh; Nhi khoa; Ung bướu.

  Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác ngành Y tế năm 2022

  Sở dĩ đạt được kết quả cao cũng chính một phần ngay từ đầu năm 2022, ngành Y tế tiếp tục thực hiện Bộ 83 tiêu chí chất lượng; đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Triển khai liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán đối với các phòng xét nghiệm đã đạt ISO 15189 tại 28 bệnh viện trực thuộc Bộ. Tích cực nâng cao chất lượng lâm sàng, xét nghiệm, ban hành hướng dẫn quy trình kỹ thuật chẩn đoán, điều trị; rà soát sửa đổi quy chế bệnh viện.

  Chất lượng khám, chữa bệnh trong thời gian gần đây đã có sự tiến bộ rõ rệt. Bộ mặt chung của nhiều bệnh viện đã thay đổi, chỉ dẫn, đón tiếp tốt hơn, môi trường bệnh viện đang xanh hơn, nhà vệ sinh, cảnh quan sạch hơn, đẹp hơn.

  Chất lượng lâm sàng đang dần được nâng lên. Mức chất lượng trung bình toàn quốc năm 2022 đạt 2.81/5, trong đó nhóm các tiêu chí, phần hướng đến người bệnh cao nhất đạt mức 3,18/5. Trung bình các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã đạt mức 3,49/5 và kết quả đánh giá năm 2022 đã có một số bệnh viện đã có bước tiến vượt bậc đạt mức 4/5. Kết quả khảo sát cho thấy có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ hài lòng của người bệnh, đạt khoảng 80% ở các loại khảo sát khác nhau.

  Y tế tư nhân phát triển nhanh cả về quy mô và số lượng với 219 bệnh viện (16%), 15.781 giường bệnh (5,2%). Năm 2022 tiếp tục thu hút sự tham gia của khu vực y tế tư nhân, một số cơ sở y tế tư nhân có quy mô được thành lập mới như Bệnh viện Nhi Đức Tâm, Đắk Lắk – 50 giường bệnh, Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tại Gia Lai – 100 giường bệnh, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hải Phòng – 180 giường bệnh, Bệnh viện Phương Châu – Sa Đéc – 50 giường bệnh…

  Năm 2022 Bộ đã duyệt chủ trương thành lập mới 16 bệnh viện tư nhân. Tổ chức xét phân tuyến và phân hạng tương đương cho 219 bệnh viện tư nhân.

  Năm 2022 tại Bộ Y tế đã cấp, cấp lại, cấp bổ sung 3.145 chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho người hành nghề của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, người nước ngoài; 39 giấy phép hoạt động cho các bệnh viện tư nhân, 17 cơ sở công lập (trong đó cấp mới 2.865, cấp lại 139, cấp bổ sung 141 chứng chỉ hành nghề). Tổ chức thẩm định cấp giấy phép hoạt động đối với: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Kim Chung.

  Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

  Trong đó có 5 mục tiêu quan trọng: Thứ nhất, phân định rõ nhiệm vụ của các cơ sở y tế theo từng tuyến chuyên môn để thực hiện nguyên tắc các cơ sở y tế ở tuyến trên tập trung cung cấp các dịch vụ mà tuyến dưới chưa thực hiện được, tuyến dưới nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ để thực hiện đúng vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân.

  Thứ hai, các cơ sở y tế tuyến trung ương, tuyến cuối đầu tư mở rộng, nâng cấp, hiện đại hoá, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, kể cả của người có thu nhập cao, người nước ngoài. Đồng thời thực hiện nghiêm lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, giữa các cơ sở khám, chữa bệnh; Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2022 – 2025.

  Thứ ba, phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, thí điểm mô hình chuỗi bệnh viện; tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, thực hiện nghĩa vụ luân phiên; cải cách thủ tục trong khám, chữa bệnh; ban hành các quy định về chuyên môn, hoàn thành sửa đổi quy chế các bệnh viện; đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao y đức. Thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán theo lộ trình.

  Thứ tư, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, chính sách, hệ thống tổ chức nhằm tăng cường quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; ban hành các chuẩn chất lượng, công cụ đánh giá, đo lường chất lượng dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Nhân rộng hệ thống khảo sát trực tuyến sự hài lòng của người bệnh; tiếp tục đổi mới việc đánh giá chất lượng bệnh viện.

  Thứ năm, tạo điều kiện thuận lợi đồng thời với đẩy mạnh quản lý hành nghề y dược tư nhân. Tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

  Đồng thời chỉ đạo và triển khai quyết liệt Đề án 2348 xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở; đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, triển khai ngay việc lập hồ sơ sức khỏe, tập huấn và triển khai theo dõi, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế. Xây dựng và triển khai các chính sách để duy trì, thu hút nhân lực cho tuyến dưới, tăng cường luân phiên cán Bộ Y tế.

  Hồng Thiết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Nghị Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Cẩm Phả::nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giám Sát Của Hội Đồng Nhân Dân Huyện Hưng Hà
 • Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động Của Hội Đồng Nhân Dân
 • Bệnh Viện Đk Tỉnh: Đẩy Mạnh Cchc, Nâng Cao Chất Lượng Phục Vụ Người Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Đẩy Mạnh Cải Cách Thủ Tục Hành Chính: Giải Pháp Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Cấp Tỉnh
 • Luận Văn Tiểu Luận Thực Trạng Và Giải Pháp Cải Cách Hành Chính Ở Các Địa Phương Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Cải Cách Hành Chính Ở Các Địa Phương Trong Giai Đoạn Hiện Nay
 • Thông Báo Tổ Chức Cuộc Thi “tìm Kiếm Sáng Kiến, Giải Pháp Cải Cách Hành Chính Tỉnh Nghệ An Năm 2022”
 • Kế Hoạch Triển Khai Thực Hiện Cuộc Thi “tìm Kiếm Sáng Kiến, Giải Pháp Cải Cách Hành Chính Tỉnh Nghệ An Năm 2022”
 • Đổi mới phương thức phục vụ

  Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh là Bệnh viện đa khoa tuyến đầu trong hệ thống y tế của tỉnh. Bên cạnh nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh, người nước ngoài, Bệnh viện còn có nhiệm vụ hỗ trợ, chỉ đạo chuyên môn các bệnh viện đa khoa khu vực trong tỉnh, bệnh viện tuyến huyện; đào tạo cho tỉnh đội ngũ điều dưỡng trung học, cao đẳng, đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật điều trị cho các bệnh viện thuộc ngành y tế Quảng Ninh.

  Theo kết quả thống kê, năm 2010, Bệnh viện ĐK tỉnh đón nhận 326.251 người bệnh, bình quân mỗi ngày có 894 người đến khám chữa bệnh. Trong đó, có 2/3 số người bệnh thuộc diện chi trả viện phí và khám chữa bệnh theo yêu cầu.

  Với số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh ngày càng đông, một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của Bệnh viện là cải cách hành chính (CCHC), đổi mới phương thức phục vụ để nâng cao chất lượng khám, chăm sóc, phục vụ và điều trị bệnh nhân thật tốt, xứng đáng là bệnh viện đầu ngành của tỉnh.

  Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: Ngày nay dân trí, hiểu biết của người bệnh ngày càng cao, đối tượng có thu nhập cao, có nhu cầu khám chữa bệnh theo yêu cầu với những dịch vụ chăm sóc đặc biệt ngày càng lớn. Số lượng gần 900 người bệnh đến khám chữa bệnh hàng ngày quả là một thách thức lớn đối với Bệnh viện chúng tôi. Chúng tôi ý thức được rằng: Uy tín của bệnh viện sẽ được đánh giá qua mức độ hài lòng của người bệnh, của thân nhân về chất lượng khám chữa bệnh, phong cách phục vụ, các các loại hình dịch vụ được cung cấp. Với mục tiêu làm hài lòng người bệnh, thân nhân và khách đến Bệnh viện về phong cách phục vụ và chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đã lập Đề án CCHC, đổi mới phương thức phục vụ. Chúng tôi tin rằng với nỗ lực đổi mới này, Bệnh viện ĐK tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự tin yêu từ chính những người dân có quyền lợi được chăm sóc sức khỏe”.

  Hệ thống máy vi tính được trang bị đầy đủ tại các bộ phận của bệnh viện

  Triển khai Đề án CCHC, đổi mới phương thức phục vụ, Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh tiến hành xây dựng quy định về phong cách phục vụ mà cán bộ, viên chức bệnh viện phải thực hiện; thành lập Ban cải cách hành chính; điều chỉnh, bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ (trong đó quy chế thưởng phạt nghiêm minh khi cán bộ, viên chức không thực hiện đúng quy định phong cách phục vụ); tổ chức đào tạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về “phong cách phục vụ”; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác đào tạo chuyên môn, chuyên sâu hóa các chuyên khoa, tăng cường phát triển các kĩ thuật mới.

  Giám sát việc đổi mới phong cách phục vụ trong Bệnh viện, Ban lãnh đạo Bệnh viện tỉnh đã chỉ đạo việc lắp đặt các camera, trước mắt là tại phòng cấp cứu của các khoa, để thường xuyên theo dõi, quan sát thái độ phục vụ của nhân viên cũng như những phản ứng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hòm thư góp ý được đặt tại tất cả các khoa, các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa, cấp Bệnh viện được tổ chức theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng để bệnh nhân và thân nhân đóng góp ý kiến. Số điện thoại đường dây nóng được niêm yết tại các nơi dễ thấy, để mọi người kịp thời phản ảnh về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức bệnh viện. Biệp pháp này giúp lãnh đạo Bệnh viện nắm bắt được tình hình thực tế, đưa ra những giải pháp phù hợp kịp thời. Mọi vi phạm quy định về phong cách phục vụ và quy tắc ứng xử với người bệnh và khách đến bệnh viện đều bị xử lý nghiêm minh.

  Hệ thống sơ đồ, biển chỉ dẫn được BV ĐK Tỉnh được gắn đầy đủ ở những vị trí dễ nhìn, dễ thấy nhằm hướng dẫn người dân tới các khoa, phòng cần khám, cần tìm.

  Tại các nơi chờ khám, Bệnh viện lắp đặt hệ thống vô tuyến để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được cập nhật các thông tin về phòng chống các bệnh thông thường và các thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe. Bệnh nhân được phát số thứ tự, ngồi chờ nghe thông báo qua loa gọi đến lượt khám, không phải xếp hàng hay sợ bị chen ngang, mất lượt, tạo tâm lý thoải mái và yên tâm cho người đến khám bệnh.

  Với số lượng người đến khám chữa bệnh ngày càng tăng, Bệnh viện đã tăng cường số phòng khám, nhân viên y tế tại khoa khám bệnh để khám phân loại bệnh nhân nhanh chóng. Khám bệnh xong, bệnh nhân được lấy máu và chờ kết quả xét nghiệm ngay tại một khu riêng. Để rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân trong việc lấy kết quả xét nghiệm, Bệnh viện đã đầu tư thêm các trang thiết bị mới cho ra kết quả nhanh và chính xác, có niêm yết bảng hẹn giờ trả kết quả (xét nghiệm chậm nhất cũng không quá 2h kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm).

  Tại mỗi khoa, phòng tại Bệnh viện đều được bố trí bàn tiếp đón và buồng khám bệnh, đặt ở ngay trước cửa chính, có nhân viên y tế thường trực tiếp đón, hướng dẫn, giải thích, tư vấn về nội quy, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh để người bệnh yên tâm điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Giải Pháp Để Các Bệnh Viện Công Lập Phát Triển Đúng Hướng Khi Đã Chuyển Đổi Sang Cơ Chế Tự Chủ
 • Cải Cách Hành Chính Trong Ngành Y Tế: Nhiều Kết Quả Tích Cực
 • Cải Cách Hành Chính Góp Phần Nâng Cao Chất Lượng Y Tế
 • Cải Cách Thủ Tục Hành Chính, Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Luận Văn, Cải Cách Hành Chính Cấp Xã, Tài Liệu Hot, Hay
 • Nâng Cao Chất Lượng Thư Viện Trường Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Của Thư Viện Trường Chính Trị Lê Duẩn
 • Làm Gì Để Thư Viện Hoạt Động Hiệu Quả ?
 • Giải Pháp Xây Dựng Mô Hình Thư Viện Trường Học Thân Thiện Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Một Số Giải Pháp Xây Dựng Và Phát Triển Vốn Tài Liệu Của Thư Viện
 • Xem Giải Pháp Xây Dựng Thư Viện Trường Học Thân Thiện Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Thông tin tại Hội thảo Tổng kết công tác thư viện năm học 2022 – 2022, định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Những năm qua, các thư viện trường học đã phát huy được vai trò, tác dụng của mình, nhất là với cấp Tiểu học khi triển khai dạy học 2 buổi/ngày.

  Thư viện The morning VIII do Hệ thống Giáo dục Ban Mai phối hợp cùng một số đơn vị hảo tâm xây dựng tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tiểu học Nậm Chà (tỉnh Lai Châu).

  Theo đó, song song với các giờ học trên lớp, học sinh có giờ học tại thư viện với những mô hình dạy học tích cực, phương thức giáo dục mở, thân thiện, giúp học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức. Đây cũng là tinh thần chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới khi chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh và một trong những năng lực cốt lõi là tự học, tự chủ.

  Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thư viện tại các trường học vẫn tồn tại một số hạn chế và phát triển chưa đồng bộ. Trang thiết bị cơ sở vật chất và nguồn học liệu của một số thư viện chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Một số nơi chưa chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện, khiến hoạt động vận hành thư viện chưa phát huy hết hiệu quả. Một số trường học chưa thực sự quan tâm nên thư viện mới chỉ là “cái kho” để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này.

  Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Lâm Đình Thắng (Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, thư viện cơ sở giáo dục có tầm quan trọng bậc nhất, tác động đến việc hình thành thói quen đọc sách, phương pháp học tập có tra cứu, tham khảo khoa học, từ đó tạo nên văn hóa đọc, góp phần xây dựng nhân cách cho thanh thiếu nhi và con người Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới đã có những chính sách đầu tư rất mạnh cho thư viện trong cơ sở giáo dục. Chẳng hạn như: Nhật Bản đã ban hành Luật Thư viện trường học từ năm 1953. Tại Hàn Quốc, Luật Thư viện trường học được ban hành vào năm 1963, bắt buộc mỗi trường học đều phải có thư viện…

  Trong khi đó, ở cơ sở giáo dục Việt Nam hiện nay, bên cạnh nhiều đơn vị xem thư viện là trái tim của trường học, vẫn còn nhiều đơn vị không quan tâm đến việc phát triển thư viện. Có trường bố trí thư viện ở tầng cao nhất hoặc ở gần nhà vệ sinh, không phù hợp và không thuận tiện cho trẻ em đến đọc sách và tìm thấy sự hứng thú với hoạt động thư viện.

  Nhiệm vụ chính của rất nhiều thư viện hiện nay là bán sách giáo khoa, bán dụng cụ học tập cho học sinh. Ngoài ra, cán bộ thư viện cơ sở giáo dục hiện nay không có chế độ chính sách bảo đảm cho cuộc sống và tạo động lực cho nghề nghiệp, cũng không có chế độ thâm niên, không có phụ cấp đứng lớp. Rất nhiều trường bố trí cán bộ thư viện là giáo viên kiêm nhiệm hoặc giáo viên đứng tuổi không còn sức khỏe giảng dạy tại lớp.

  Cùng quan điểm, theo đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo (Đoàn đại biểu Nam Định), tại nhiều nhà trường, nhắc đến thư viện là nhắc tới một vị trí cố định, có khi lại đặt không hợp lý trong khuôn viên, không thuận lợi cho học sinh lui tới. Thời gian hoạt động thư viện theo giờ hành chính, mở cửa khi học sinh đã vào học và đóng cửa trước khi học sinh tan học. Chất lượng phục vụ trong thư viện nhà trường ở nhiều nơi không cao. Người làm công tác thư viện hoặc là kiêm nhiệm hoặc thiếu trình độ chuyên môn, thiếu kỹ thuật, nhiều khi không hợp tác, tạo tâm lý e ngại cho học sinh. Hình thức hoạt động của thư viện còn đơn điệu, khó tạo được hứng thú, thu hút người đọc…

  Nghiên cứu để tổ chức thư viện thành không gian mở

  Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, từ năm 1998, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động thư viện trường phổ thông nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 khoá 8 về xây dựng một nền giáo dục chuẩn hoá. Năm 2003, Bộ GD&ĐT tiếp tục ban hành Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT về Tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông, trong đó đề ra các các tiêu chuẩn quan trọng cho một thư viện như: Số lượng đầu sách, cơ sở vật chất (diện tích phòng thư viện, quy định bàn ghế, máy tính…), cán bộ thư viện, công tác quản lý quản trị, tổ chức hoạt động của thư viện.

  Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh.

  Chiều 21/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thư viện với 91,51% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Luật gồm 6 Chương, 52 Điều và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020. Luật Thư viện mới được các chuyên gia đánh giá sẽ tác động rất lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với sự phát triển văn hóa, giáo dục và khoa học của đất nước; góp phần tạo hành lang pháp lý, điều kiện phát triển sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc; bảo đảm tính minh bạch và khả thi, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế…

  Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai thực hiện, các văn bản pháp lý về tổ chức, hoạt động thư viện đã có những nội dung “lỗi thời” so với thực tế hiện nay, nhất là khi Luật Thư viện vừa được Quốc hội thông qua và Việt Nam đang thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo yêu cầu của Nghị quyết 88/2014/QH13. “Chúng ta phải đổi mới từng yếu tố để tạo ra chất lượng giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu mới của thực tế cuộc sống và hội nhập thế giới.

  Trong đó một cấu phần rất quan trọng để tạo nên mô hình trường học chất lượng, góp phần hình thành thói quen đọc sách, năng lực tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo cho học sinh chính là phát triển và nâng cao hiệu quả thư viện trường học. Để làm được điều này, các văn bản pháp lý đã lỗi thời cần được chỉnh sửa, thay thế” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

  Một trong giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong trường học, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, là phải khảo sát được nhu cầu của học sinh theo từng vùng miền, từng lứa tuổi, để từ đó lên kế hoạch mua sắm, xác định nguồn tài liệu phù hợp với nhu cầu học tập, giải trí của các em. Đây cũng là hình thức thu hút học sinh đến với thư viện nhà trường. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch hoạt động thư viện đảm bảo phù hợp, có hình thức hoạt động linh hoạt, phong phú nhằm tạo hứng thú cho học sinh đến đọc và học.

  “Chúng ta cần nghiên cứu để tổ chức thư viện thành không gian mở, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp học liệu. Cán bộ thư viện cần làm tốt công tác tuyên truyền giới thiệu sách để thu hút học sinh đến thư viện nhà trường. Bốn yếu tố gồm: Nguồn tài liệu, cán bộ thư viện, người đọc, cơ sở vật chất/hạ tầng kỹ thuật cần được liên kết, đồng bộ để phát huy hiệu quả hoạt động thư viện trong các nhà trường” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

  Phạm Thảo

  Nguồn :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Và Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Của Thư Viện Trường Tiểu Học Lê Lợi
 • Một Số Giải Pháp Xây Dựng Thư Viện Xanh, Thân Thiện Ở Trường Tiểu Học
 • Một Số Giải Pháp Mới Trong Việc Tổ Chức Hoạt Động Đọc Sách Tại Thư Viện
 • Giải Pháp Nào Để Thư Viện Trường Học “hút” Học Sinh?
 • Giải Pháp Xây Dựng Thư Viện Trường Học Thân Thiện Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiều Giải Pháp Nâng Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh
 • Thực Trạng, Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Các Phiên Họp Của Thường Trực Hđnd Tỉnh Thanh Hóa
 • Hđnd Huyện Vĩnh Lộc: Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng, Hiệu Quả Hoạt Động
 • Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh Tại Trạm Y Tế
 • Nâng Chất Lượng Khám Chữa Bệnh Của Các Trạm Y Tế
 • Hiện nay, hầu hết các bệnh viện, nhất là các bệnh viện tư đều hướng đến mục tiêu xem bệnh nhân là khách hàng

  Đây là đối tượng khách hàng đặc biệt mang lại “công ăn việc làm” và lương thưởng cho nhân viên y tế. Do vậy, công tác chăm sóc bệnh nhân – khách hàng là công việc cần thiết mà các bệnh viện phải làm để thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng, tức là phục vụ khách hàng theo cách mà họ mong muốn được phục vụ và làm những việc cần thiết để giữ các bệnh nhân – khách hàng mình đang có.

  Theo các học thuyết kinh tế nói chung hay lý thuyết Marketing nói riêng, có 3 yếu tố quyết định việc làm thỏa mãn khách hàng, đó là :

  – Yếu tố sản phẩm/dịch vụ.

  – Yếu tố thuận tiện.

  – Yếu tố con người.

  Yếu tố nào là quan trọng nhất? Trên một phương diện nào đó, điều này phụ thuộc vào từng tình huống. Tuy nhiên, một điều hiển nhiên rằng nếu dịch vụ chúng ta đang có phổ biến ở các bệnh viện khác với cùng một mức giá, cùng một chất lượng dịch vụ thì yếu tố con người trở nên rất quan trọng. Khi đó khách hàng sẽ chọn khám chữa bệnh tại bệnh viện họ được tiếp đón niềm nở, ân cần, chu đáo… tức là khách hàng sẽ đến nơi có công tác chăm sóc khách hàng tốt hơn, đặc biệt là khâu tiếp xúc ban đầu.

  Một số người thường hiểu một cách đơn thuần về công tác chăm sóc bệnh nhân – khách hàng là sự đón tiếp, hướng dẫn nhiệt tình đối với bệnh nhân khi đi khám bệnh. Tuy nhiên, việc tiếp xúc khách hàng chỉ là một phần trong chiến lược chăm sóc bệnh nhân – khách hàng của một bệnh viện. Nếu một bệnh viện tổ chức tốt khâu hướng dẫn, đón tiếp bệnh nhân mà chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh không tốt thì sẽ không giữ được khách hàng, đồng nghĩa với việc công tác chăm sóc bệnh nhân – khách hàng tại bệnh viện đó chưa tốt. Tất cả những nụ cười thân thiện và những lời chào đón lịch sự không thể bù đắp cho những kết quả khám chữa bệnh không tốt hay những dịch vụ không đạt tiêu chuẩn. Công tác chăm sóc khách hàng chỉ có thể được công nhận là tốt nếu nó gắn liền với một dịch vụ chất lượng và hiệu quả.

  Mặt khác, công tác chăm sóc bệnh nhân khách hàng không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ của các nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng hay các nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khách hàng mà mọi thành viên trong bệnh viện cũng phải thực hiện công việc đó một cách nghiêm chỉnh và đồng bộ.

  Với phương châm xem bệnh nhân là khách hàng, là trung tâm của mọi hoạt động khám chữa bệnh nên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang rất chú trọng đến công tác chăm sóc bệnh nhân – khách hàng. Các ý kiến đóng góp cũng như các khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng đều được sẵn sàng ghi nhận, giải quyết kịp thời và hợp lý. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là một bệnh viện cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh BHYT và viện phí đa khoa. Đối tượng mục tiêu của bệnh viện là khám chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực Long Biên, Gia Lâm và một số vùng lân cận của tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hưng Yên.

  Để đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh, chúng tôi đã và đang rất nỗ lực cải cách hành chính khoa Khám bệnh, cải tiến quy trình khám bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh, Giảm Quá Tải Bệnh Viện
 • Hội Nghị Tăng Cường Các Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Cẩm Phả::nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa Bệnh
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Khám, Chữa Bệnh
 • Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Hoạt Động Giám Sát Của Hội Đồng Nhân Dân Huyện Hưng Hà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100