Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Giải Pháp Già Hóa Dân Số Thế Giới Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Photomarathonasia.com

Giải Pháp Nào Ứng Phó Già Hóa Dân Số?

Già Hoá Dân Số: Giải Pháp Chính Sách Đối Với Già Hoá Dân Số Tại Châu Á

Già Hóa Dân Số Và Một Số Giải Pháp Khắc Phục

Vấn Đề Già Hóa Dân Số Ở Các Nước Phát Triển

Chủ Động Nhiều Giải Pháp Ứng Phó Với Già Hóa Dân Số

Đối Mặt Với Già Hóa Dân Số Và Các Giải Pháp

Nghiên cứu ở 4.000 người tại 12 tỉnh của Việt Nam cho thấy, 70% người cao tuổi có ít nhất 2 bệnh. Ảnh: DN

Khái quát bức tranh dân số Việt Nam thời gian qua, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết, từ năm 2007, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số vàng, chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,5 tuổi năm 2022, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Tuy nhiên, Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số với tỷ trọng và số lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Điều này đã đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam trong việc thích ứng với già hóa dân số, trong đó có bao gồm việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, với tốc độ già hóa như hiện nay, đến năm 2038, nhóm dân số từ 60 trở lên của nước ta sẽ khoảng 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số. Cũng từ năm 2038, số người trong độ tuổi lao động bắt đầu giảm. Các chuyên gia nhấn mạnh, xu hướng già hóa là tất yếu, chính vì vậy cần có những can thiệp chính sách kịp thời để duy trì cơ cấu dân số hợp lý.

Các chuyên gia thừa nhận, quá trình già hóa dân số, nhu cầu được chăm sóc của người cao tuổi ngày càng tăng, là một thách thức rất lớn với hệ thống an sinh xã hội, hệ thống y tế và cộng đồng khi hiện nay chúng ta chưa chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ứng phó.

Thống kê của ngành Y tế cho thấy, phần lớn người cao tuổi có cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định hoặc không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu… Số người cao tuổi có lương hưu, bảo hiểm, trợ cấp xã hội thấp cả về độ bao phủ và mức hưởng.

Hiện nay, khoảng 70% số người cao tuổi nước ta sống ở nông thôn, làm nông nghiệp; hơn 70% số người cao tuổi không có tích lũy vật chất và chỉ có chưa đầy 30% số người cao tuổi sống bằng lương hưu hay trợ cấp xã hội.

TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh, cán bộ chương trình, Quỹ Dân số Liêp hợp quốc (UNFPA) cho biết, nghiên cứu ở 4.000 người tại 12 tỉnh của Việt Nam cho thấy, 70% người cao tuổi có ít nhất 2 bệnh. Trung bình mỗi người cao tuổi có 2,7 bệnh; 14% người cao tuổi gặp khó khăn trong các hoạt động sống hàng ngày và cần hỗ trợ.

“Số người cao tuổi gặp ít nhất 1 loại khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày tăng từ 28% ở người 60- 69 tuổi lên hơn 50% ở người 80 tuổi. Đặc biệt, gần 50% người cao tuổi không có thẻ BHYT”, TS. Quỳnh nêu.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, nếu năm 2011 chỉ khoảng 1,5 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ trong các hoạt động sống hàng ngày thì tới năm 2022 số lượng đã lên tới 4 triệu người. Dự báo đến năm 2049, có khoảng 10 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ trong các hoạt động sống hàng ngày.

Đa dạng mô hình chăm sóc người cao tuổi

Để thích ứng với già hóa dân số, theo các chuyên gia dân số, Việt Nam cần phát triển và tăng cường quản lý dịch vụ chăm sóc xã hội, cũng như có cơ chế phối hợp công- tư trong cung ứng dịch vụ chăm sóc xã hội. Ðặc biệt, cần khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi cũng như gắn kết giữa chăm sóc y tế tại cộng đồng với dịch vụ chăm sóc xã hội.

TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh, Việt Nam cần có chiến lược sức khỏe và thúc đẩy già hóa khỏe mạnh trong suốt vòng đời, nhấn mạnh vào chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc phòng ngừa. Đồng thời phối hợp chăm sóc y tế và chăm sóc phi y tế (chăm sóc xã hội).

Bên cạnh đó, theo TS. Quỳnh, Việt Nam cũng cần xây dựng chính sách, kế hoạch về dịch vụ và phân bổ ngân sách theo các cấp và các ngành để đảm bảo người cao tuổi tiếp cận được dịch vụ phù hợp.

Để công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi đạt hiệu quả cao nhất, thích ứng với già hóa dân số, theo TS. Vũ Công Nguyên, Phó Viện trưởng Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển, nước ta cần tích cực xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi để hỗ trợ đáp ứng những nhu cầu của người cao tuổi nhằm đạt mục tiêu sống khỏe mạnh, tham gia các hoạt động, an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, theo TS. Nguyên, Việt Nam cần đa dạng hóa mô hình chăm sóc người cao tuổi hiệu quả, chuyên nghiệp và phát triển mạng lưới cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc, điều dưỡng người cao tuổi gắn với chăm sóc tại gia đình, cộng đồng. Trong đó, cần phát triển nhiều mô hình như nhà dưỡng lão phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt. Đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở để không chỉ phòng bệnh chăm sóc sức khỏe ban đầu mà đặc biệt là chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tập trung vào các bệnh mãn tính.

Còn ông Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục, Tổng cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, Việt Nam cần phải chuẩn bị tiềm lực kinh tế, phát triển an sinh xã hội để mang lại cuộc sống hạnh phúc cho người cao tuổi. Đồng thời, phải có chiến lược dài hạn làm chậm thời gian chuyển đổi từ già hóa dân số sang dân số già.

Ngoài ra, theo ông Phương, hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được tiến hành toàn diện. Để làm được điều này, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục nhấn mạnh, không chỉ ngành Dân số mà cần có sự vào cuộc cả hệ thống chính trị các bộ, ngành đoàn thể, địa phương nhằm thích ứng với một xã hội già hóa dân số, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

D.Ngân

Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Để Đảm Bảo Sản Xuất Nông Nghiệp Bền Vững Ở Tây Nguyên

Ðồng Bộ Các Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu

Một Số Biện Pháp Giảm Thiểu Và Thích Ứng Với Bđkh

Biến Đổi Khí Hậu Là Gì?

Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu

Áp Lực Và Giải Pháp Cho Dân Số Già Hóa

Thế Giới Kiểm Soát Dân Số Bằng Cách Nào?

Luận Văn Luận Văn Biện Pháp Gia Tăng Vốn Tự Có Của Các Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Tại Việt Nam

Các Giải Pháp Cho Doanh Nghiệp Để Phát Triển Thị Trường

7 Biện Pháp Quản Lý, Điều Hành, Bình Ổn Giá Trong Năm 2022

Một Số Giải Pháp Marketing Nhằm Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Bán Hàng Công Ty Cổ Phần Siêu Thanh Hà Nội

(SK&MT) – Châu Á là khu vực có dân số đang già đi nhanh hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Dân số già sẽ khiến khu vực này phải tiêu tốn 20.000 tỷ USD cho chăm sóc y tế đến năm 2030.Đây là đánh giá được đưa ra trong báo cáo mới được công bố của Trung tâm nghiên cứu rủi ro châu Á – Thái Bình Dương có trụ sở tại Singapore.

Theo báo cáo, đến năm 2030, sẽ có 511 triệu người cao tuổi ở khu vực châu Á trên tổng số 3,8 tỷ dân. Nhật Bản sẽ là quốc gia siêu già với tỷ lệ người già chiếm 28% dân số, trong khi 1/5 dân số ở Hong Kong, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ ở tuổi 65.Báo cáo thu thập dữ liệu tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam, cho biết, các hệ thống y tế, doanh nghiệp và các gia đình ở khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ đứng trước áp lực lớn khi người trong độ tuổi lao động giảm trong khi người cao tuổi tăng.

Sự bùng nổ dân số ở nhiều nước châu Á – Thái Bình Dương trong mấy thập kỷ qua đã tạo nên nguồn lao động lớn, từ đó dần thúc đẩy năng suất và nâng cao thu nhập. Nhưng xu hướng đó giờ đang đảo chiều khi những người sinh ra trong giai đoạn bùng nổ dân số đó ngày càng trở nên già đi, đặt gánh nặng chăm sóc cho thế hệ sau.

Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có gần 7 tỷ người và 1/9 trong số này là người từ 60 tuổi trở lên. Theo dự báo, đến năm 2050 dân số thế giới đạt 9,2 tỷ người và tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên sẽ là 1/5, nghĩa là cứ 5 người thì có một người cao tuổi.

Năm 1950, toàn thế giới có 205 triệu người từ 60 tuổi trở lên. Dự tính con số này sẽ đạt 1 tỷ người trong vòng gần 10 năm nữa và đến năm 2050 sẽ tăng gấp đôi là 2 tỷ người. Có sự khác biệt lớn giữa các vùng. Ví dụ, năm 2012, Châu Phi có 6 % dân số tuổi từ 60 trở lên, trong khi con số này ở Châu Mỹ La Tinh và vùng biển Caribe là 10%, ở Châu Á là 11%, 5 Số người từ 60 tuổi trở lên: Toàn thế giới, các nước phát triển, các nước đang phát triển, 1950-2050 Châu Đại dương là 15%, Nam Mỹ là 19% và Châu Âu là 22%. Đến năm 2050, dự báo tỷ trọng người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên ở Châu Phi sẽ tăng lên chiếm 10% tổng dân số, so với 24% ở Châu Á, 24% ở Châu Đại dương, 25% ở Châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribe, 27% ở Nam Mỹ và 34% ở Châu Âu.

Theo Liên hợp quốc, già hóa dân số đang diễn ra ở tất cả các châu lục và các quốc gia trên toàn thế giới với tốc độ khác nhau. Già hóa dân số đang tăng nhanh ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Chẳng hạn, tỷ lệ người già trong tổng số dân của Hàn Quốc tăng từ 7% lên 14% chỉ mất có 18 năm, ở Nhật Bản mất 24 năm, thì ở Thụy Điển mất 85 năm, ở Mỹ mất 73 năm… Tương tự như vậy, để tỷ lệ người già tăng từ 14%- 20% Hàn Quốc chỉ mất có 8 năm, Nhật Bản là 12 năm, thì ở Thụy Điển – 39 năm và Mỹ- 21 năm.

Già hóa dân số cũng tạo ra thách thức về mặt kinh tế, xã hội và văn hóa ở các cấp độ cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội trên toàn thế giới. Thách thức lớn nhất là thay đổi cơ cấu lao động, tỷ lệ người ở độ tuổi cao (từ 45-60 tuổi) sẽ tăng lên và tỷ lệ gia nhập thị trường lao động sẽ có xu hướng giảm đi và như vậy, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho nền kinh tế, các nước phải sử dụng lao động già hơn (đồng nghĩa với việc tăng tuổi nghỉ hưu để có thêm nhân lực cho nền kinh tế). Về mặt kinh tế, già hóa dân số và dân số già có ảnh hưởng kép đến nền kinh tế. Một mặt, năng suất lao động của nhóm tuổi cao sẽ kém hơn so với các nhóm tuổi trẻ khác trong lực lượng lao động, dẫn đến thu nhập của nền kinh tế nói chung và của từng gia đình nói riêng bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến hệ lụy là những người trẻ tuổi phải làm việc nhiều hơn để bù đắp thiếu hụt thu nhập của gia đình. Mặt khác, chi phí chăm sóc y tế và các phúc lợi khác cho người cao tuổi tăng lên, ảnh hưởng đến đầu tư cho phát triển. Về mặt xã hội, trong một xã hội dân số già, các vấn đề xã hội sẽ phát sinh như quan hệ giữa các thế hệ, sự chăm sóc cho người già của từng gia đình và xã hội… sẽ là những vấn đề các quốc gia phải quan tâm.

Tại cuộc họp tổ chức ngày 26/ 5/ 2022, Tổ chức tế Thế giới (WHO) đã thông qua Chiến lược toàn cầu và Kế hoạch Hành động về người cao tuổi trong đó đề ra những hành động cần thiết nhằm bảo đảm cho tất cả người cao tuổi ở mọi nơi có thể sống lâu và mạnh khỏe. Kế hoạch Hành động đặt ra 2 mục tiêu chính, đó là tập trung hỗ trợ để tất cả người già có thể tự làm được những việc quan trọng với họ, và thu thập các bằng chứng, tìm kiếm hợp tác để chuẩn bị cho “Thập kỷ của Già hóa khỏe mạnh” sẽ bắt đầu từ năm 2022.

Việc thông qua Chiến lược toàn cầu và Kế hoạch hành động đánh dấu một mốc thực sự quan trọng để bảo đảm cho tất cả mọi người già ở bất cứ đâu có thể sống lâu và khỏe mạnh./.

Linh Đức

Tốc Độ Gia Tăng Dân Số Của Việt Nam Đã Được Khống Chế

Lúa Gạo Chuyển Gen ‘giải Pháp Cho Sự Gia Tăng Dân Số’

Giải Pháp Khi Đối Thủ Cạnh Tranh Giảm Giá

Chiến Lược Định Giá Sản Phẩm Trong Kinh Doanh Bán Lẻ(P2)

Giải Pháp Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Nhằm Tăng Sức Hấp Dẫn Và Sức Cạnh Tranh Cho Du Lịch Hà Nội

Đối Mặt Với Già Hóa Dân Số Và Các Giải Pháp

Nhiều Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ

Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ

Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ Đảng, Nhất Là Sinh Hoạt Chuyên Đề Gắn Với Thực Hiện Nhiệm Vụ Chuyên Môn Nghiệp Vụ

Những Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ

Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ Trong Cơ Quan, Doanh Nghiệp Hà Tĩnh

“Ước tính, số người già trên 65 tuổi tại Việt Nam sẽ tăng lên 18 triệu người, chiếm tới 18% dân số Việt Nam vào năm 2040”.

Đây là thông tin đáng chú ý trong Báo cáo “Sống lâu và thịnh vượng: Hiện tượng già hóa dân số khu vực Đông Á – Thái Bình Dương” (” Live Long and Prosper: Aging in East Asia and Pacific ) vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tại Hà Nội.

Thu nhận lao động nước ngoài

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, hiện tỷ lệ người cao tuổi tại Việt Nam chiếm 11% dân số, mỗi năm tăng thêm 0,52%. Đây là tốc độ tăng rất nhanh.

Theo ông Philip O’Keefe, tác giả chính của Báo cáo, trong tương lai, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu hụt về lao động. Tỷ lệ sinh tại Việt Nam đang ở mức 1,8%. Theo tỷ lệ thường thấy ở các quốc gia khác trong khu vực, tỷ lệ này sẽ rất nhanh chóng giảm xuống còn 1,5% rồi 1,4%.

Để bù trừ sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động, một trong những biện pháp ông Philip O’Keefe đưa ra là VN cần tính dần đến việc thu nhận lao động trẻ từ các nước lân cận. Theo ông Philip O’Keefe, đây chưa phải là giải pháp cấp bách nhưng VN phải nghĩ đến việc thu nhận lao động di chuyển từ một số quốc gia trẻ hơn trong khu vực.

Ngoài ra, theo các chuyên gia của WB, VN cần áp dụng một số biện pháp như nâng cao độ tuổi tham gia lao động, mở rộng hệ thống hưu trí để bao phủ thêm phần lớn dân số, định hướng lại hệ thống chăm sóc y tế và hệ thống tài chính công cho công tác chăm sóc sức khỏe lâu dài của người già…

Khu vực Đông Á đang có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo, khu vực Đông Á đang có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới từ trước tới nay, và một số nước thu nhập trung bình và trên trung bình có thể sẽ bị giảm 15% lực lượng lao động từ nay tới năm 2040.

Theo đó, 36% dân số độ tuổi trên 65 của thế giới, khoảng 211 triệu người, đang sống trong khu vực Đông Á, và đây là con số lớn nhất so với tất cả các khu vực khác trên thế giới. Đến năm 2040 hiện tượng già hóa sẽ làm cho dân số trong độ tuổi lao động giảm trên 15% tại Hàn Quốc và trên 10% tại Trung Quốc, Thái Lan, và Nhật Bản. Chỉ riêng tại Trung Quốc, con số đó tương đương với con số giảm sút ròng trên 90 triệu lao động. Theo ước tính, đến năm 2060 cứ 5 nước có dân số già nhất trên thế giới thì có một nước thuộc khu vực Đông Á, trong khi đó tỉ lệ này năm 2010 chỉ là 1/25.

Tốc độ già hóa nhanh trên qui mô lớn tại Đông Á đã tạo ra thách thức chính sách, áp lực kinh tế và tài khoá cũng như các rủi ro xã hội khác. Nếu không cải cách thì chi hưu trí trong khu vực sẽ tăng lên mức 8-10% GDP vào năm 2070. Đồng thời, hệ thống y tế các nước chưa được chuẩn bị để đối mặt với những khoản chi chữa bệnh, vì các như bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác sẽ chiếm 85% tổng chi phí khám chữa bệnh vào năm 2030. Ngoài ra, lớp người cao tuổi hôm nay sẽ nhận được ít chăm sóc từ gia đình hơn trước đây.

Theo ông Axel van Trotsenburg, Phó chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới, khu vực Đông Á – Thái Bình Dương cho hay: “Quản lí hiện tượng già hóa nhanh chóng không chỉ là vấn đề người cao tuổi mà nó đòi hỏi một cách tiếp cận chính sách toàn diện, đề cập mọi giai đoạn trong cuộc đời nhắm đến tăng cường khả năng tham gia của lực lượng lao động, khuyến khích cách sống lành mạnh dựa trên đổi mới dịch vụ chăm sóc trẻ em, giáo dục, y tế, hưu trí, chăm sóc dài hạn và các vấn đề khác”.

Báo cáo đã đề xuất một số biện pháp cải cách cấp bách, trong đó các nước khác như Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan có thể xem xét loại bỏ các ưu đãi trong hệ thống hưu trí hiện đang khuyến khích một số nhóm, ví dụ phụ nữ tại khu vực đô thị, nghỉ hưu quá sớm. Các nước có trình độ phát triển cao hơn như Hàn Quốc, Nhật Bản có thể mở cửa thị trường lao động nhằm thu hút lao động trẻ từ các nước khác. Tất cả các nước, thuộc mọi nhóm thu nhập, đều cần cải thiện chất lượng lực lượng lao động thông qua giáo dục và học tập suốt đời.

Đặc biệt, báo cáo khuyến nghị các nước trong khu vực tiến hành cải cách hệ thống hưu trí hiện tại trong đó bao gồm biện pháp tăng dần tuổi nghỉ hưu. Những thay đổi này sẽ cho phép mở rộng tỉ lệ hưu trí còn nhỏ hiện nay và bao gồm cả người lao động trong khu vực phi chính thức.

Anh Mai

Chủ Động Nhiều Giải Pháp Ứng Phó Với Già Hóa Dân Số

Vấn Đề Già Hóa Dân Số Ở Các Nước Phát Triển

Già Hóa Dân Số Và Một Số Giải Pháp Khắc Phục

Già Hoá Dân Số: Giải Pháp Chính Sách Đối Với Già Hoá Dân Số Tại Châu Á

Giải Pháp Nào Ứng Phó Già Hóa Dân Số?

Thích Ứng Với Già Hóa Dân Số

Nỗ Lực Thích Ứng Với “già Hóa Dân Số”

Chủ Động Thích Ứng Với Quá Trình Già Hóa Dân Số

Cần Xây Dựng Chính Sách Để Thích Ứng Với Quá Trình Già Hóa Dân Số

Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ Trong Trường Học

Nâng Cao Chất Lượng Sinh Hoạt Chi Bộ Trong Các Đơn Vị Sự Nghiệp

Cụ thể, tạo môi trường xã hội thuận lợi cho người cao tuổi sống và phát huy vai trò người cao tuổi. Bảo đảm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ xã hội, cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu của nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên. Xây dựng xã hội có ý thức kính trọng, biết ơn người cao tuổi, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Xây dựng chương trình rèn luyện, nâng cao sức khỏe, giảm thiểu bệnh tật để người cao tuổi có khả năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân.

Nhà nước có chính sách khuyến khích phát triển các dịch vụ xã hội để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người cao tuổi. Cơ quan Thống kê Trung ương chủ trì, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về dân số công bố các thông tin, số liệu về già hóa dân số, dân số già. Chính phủ báo cáo Quốc hội về quá trình già hóa dân số, tác động của già hóa dân số đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, định kỳ 2 năm một lần.

Biện pháp đảm bảo an sinh xã hội và bảo trợ xã hội cho người cao tuổi

Dự thảo nêu rõ, khuyến khích người cao tuổi tiếp tục làm việc, các tổ chức, cá nhân tạo điều kiện làm việc cho người cao tuổi phù hợp với điều kiện, sức khỏe người cao tuổi. Khuyến khích các đối tượng không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Nhà nước có chính sách trợ cấp cho người cao tuổi có điều kiện kinh tế khó khăn, không có nguồn thu nhập. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ cho người cao tuổi có điều kiện kinh tế khó khăn.

Để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi, theo dự thảo, sẽ tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và thực phẩm độc hại không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi. Xây dựng và phát triển các câu lạc bộ văn hóa, câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe cho người cao tuổi. Củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở để người cao tuổi khám, chữa các bệnh không lây nhiễm và các bệnh thông thường khác tại y tế cơ sở. Đồng thời, xây dựng và phổ biến các mô hình chăm sóc sức khỏe, chăm sóc dài hạn tại cộng đồng và cơ sở tập trung cho người cao tuổi.

Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi tại cộng đồng và gia đình.

Bảo vệ quyền của người cao tuổi

Theo dự thảo, Nhà nước có chính sách khuyến khích phát triển cơ sở đào tạo, học tập cho người cao tuổi; đào tạo nghề cho những người chuẩn bị bước vào tuổi già để chuẩn bị cho cuộc sống về già. Phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch, hàng hóa, dịch vụ, chương trình rèn luyện thể dục, thể thao, công trình công cộng, giao thông công cộng phù hợp với nhu cầu của người cao tuổi.

Khuyến khích gia đình sống nhiều thế hệ; thiết kế nhà ở theo mô hình đa thế hệ.

Nước ta chính thức bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng (số lượng người trong độ tuổi lao động gấp đôi số người trong độ tuổi phụ thuộc) từ năm 2007. Dự báo, thời kỳ dư lợi dân số này sẽ kéo dài khoảng 34 năm và kết thúc vào khoảng năm 2041./.

Theo chinhphu.vn

Xu Hướng Già Hóa Trên Thế Giới Và Các Vấn Đề Đặt Ra Đặc Biệt Với Các Nước Đang Phát Triển

Ứng Phó Với Thách Thức Già Hóa Dân Số: Tuổi Thọ Cao

Trung Ương Hội Nct Việt Nam: Trao Tặng Huy Hiệu 40 Năm Tuổi Đảng Và Học Tập, Quán Triệt Nghị Quyết Trung Ương 10 Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa Xii; Nghe Giới Thiệu Một Số Giải Pháp Ứng Phó Với Già Hóa Dân Số

Bài Toán “chăm Sóc Người Cao Tuổi, Thích Ứng Với Già Hóa Dân Số”

Giải Pháp Chăm Sóc Sức Khỏe Và Thực Hiện Bhyt Toàn Dân Ứng Phó Với Già Hóa Dân Số

🌟 Home
🌟 Top