Những Giải Pháp Thiết Thực Để Bảo Vệ Môi Trường

--- Bài mới hơn ---

 • Tp Uông Bí: Nhiều Giải Pháp Thiết Thực Bảo Vệ Môi Trường
 • Những Giải Pháp Cấp Bách Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Bảo Vệ Rùa Biển Trước Nguy Cơ Tuyệt Chủng
 • Bến Tre: Kiến Nghị Giải Pháp Bảo Vệ Bờ Biển Bằng Kè Mềm, Tiêu Chuẩn Nước Ngoài
 • Hội Thảo Kỹ Thuật Ứng Dụng Giải Pháp Kè Mềm Bảo Vệ Bờ Biển
 • 1. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức người dân

  Để việc bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả thì vấn đề quan trọng nhất cần thực hiện là nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp. Lý do là vì chính những hành động của con người là nguyên nhân khiến môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm. Nhà nước cần phải tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Thêm vào đó, trường học cần phải giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh ngay từ khi các em ở độ tuổi mẫu giáo, cấp 1 để hình thành thói quen tốt. Cụ thể như:

  Bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải trước khi vứt: Mỗi loại rác thải có các tính chất khác nhau. Vì thế, chúng cần được phân loại để xử lý theo đúng quy trình. Rác thải kim loại, pin, chai hóa chất là những loại rác thải độc hại, cần được xử lý theo phương pháp riêng.

  Tích cực trồng cây xanh, bảo vệ rừng: Cây xanh là lá phổi của trái đất. Chúng hấp thụ khí CO2, thải ra khí O2, giúp môi trường không khí được trong lành. Ngoài ra, rừng còn có tác dụng chống lũ, chống xói mòn đất và là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã.

  Tiết kiệm giấy: Giấy tập, giấy vệ sinh nói chung đều được làm từ gỗ. Do đó, tiết kiệm giấy có nghĩa là bạn đang bảo vệ rừng, bảo vệ bầu không khí của hành tinh.

  Sử dụng chất liệu tự nhiên thay thế hóa chất: Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, người nông dân có thể thay thế bằng cách dùng thiên địch; Sử dụng xà phòng thiên nhiên thay thế cho xà phòng hóa chất;…..

  Sử dụng năng lượng sạch: Quá trình sản xuất điện sẽ giải phóng một số loại khí có hại cho môi trường. Do đó, chúng ta có thể bảo vệ môi trường bằng cách tiết kiệm điện, sử dụng các nguồn năng lượng có sẵn khác như năng lượng mặt trời và gió.

  Hạn chế hoặc nói không với túi nilon: Túi nilon mặc dù là sản phẩm tiện lợi nhưng nó lại mất đến 400 năm mới có thể phân hủy và là một mối đe dọa đối với môi trường đất. Không những thế, hành động vứt túi nilon xuống sông, hồ còn gây cản trở hệ thống thoát nước, dẫn đến ngập lụt và còn có hại cho các loài sinh vật sống dưới nước.

  Sử dụng vật liệu tái chế: Quá trình khai thác khoáng sản gây ra nhiều tác động tiêu cực cho môi trường. Và hoạt động sản xuất công nghiệp cũng thế. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm và chất liệu có thể tái chế cũng là một hành động góp phần bảo vệ môi trường.

  Áp dụng các tiến bộ khoa học vào đời sống: Xăng sinh học; Bàn chải tre; Pin năng lượng mặt trời; Ống hút bột;…là những sản phẩm góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả.

  2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường

  Song song với việc tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân thì Nhà nước cũng cần phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường, cụ thể như: Quy định các điều luật phù hợp với thực tế; Đề ra hình thức xử phạt đủ sức răn đe; Hoàn thiện hệ thống pháp lý theo hướng thống nhất, tránh tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm;….

  3. Chú trọng quy hoạch làng nghề, khu công nghiệp và đô thị

  Hoạt động sản xuất của các làng nghề, khu công nghiệp là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường địa phương. Do đó, quy hoạch làng nghề, khu công nghiệp cần đảm bảo: Cách xa khu dân cư; Có hệ thống xử lý chất thải đúng quy định; Làng nghề, khu công nghiệp phải thường xuyên báo cáo về tình hình môi trường, tình hình xử lý chất thải với cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh việc chú trọng quy hoạch các cụm công nghiệp thì đô thị cũng cần phải được đầu tư hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn. Ngoài ra, địa phương cần phải thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, lập báo cáo định kỳ về tình hình môi trường.

  Trước khi quyết định cấp phép xây dựng, hoạt động cho bất kỳ dự án nào, cơ quan có thẩm quyền nên xem xét về tác động của dự án đối với môi trường ở thời điểm hiện tại và cả về lâu dài. Bên cạnh đó, tổ chức lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp cũng là một bước cần thiết và nên thực hiện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Xét Về Tài Nguyên Môi Trường Biển Nước Ta?nhận Xét Về Tài Nguyên Mt Biển Nước Ta? Nguyên Nhân, Giải Pháp Để Bảo Vệ Mt Biển?
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lồng Ghép Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Trong Dạy Học Môn Địa Lý
 • Đề Tài Tích Hợp Giáo Dục Môi Trường Trong Dạy Địa Lí, Rất Hay
 • Đề Tài: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Ở Ttrwowngf Thcs Văn
 • Đề Tài Biện Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Cho Học Sinh Lớp 4
 • Ý Nghĩa Của Việc Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cải Cách Thể Chế Hành Chính
 • Hiệu Quả Trong Công Tác Cải Cách Thể Chế
 • Giải Pháp Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính (Par Index) Của Sở Xây Dựng, Góp Phần Nâng Hạng Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Của Tỉnh Quảng Trị
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính Và Chỉ Số Hài Lòng Của Người Dân
 • Thực Hiện Đồng Bộ Các Giải Pháp Để Nâng Cao Chỉ Số Cải Cách Hành Chính
 • Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ chính sự sống của chúng ta, nếu môi trường bị ô nhiêm hay bị hủy hoại thì chúng ta cũng không còn tồn tại.

  Môi trường có trong sạch thì sức khoẻ, cuộc sống của chúng ta mới lâu dài và bền vững.

  Môi trường sống xung quanh cho ta sự sống, là điều kiện để ta tồn tại và phát triển. Môi trường đang trong tình trạng bị ô nhiễm do chính sự vô ý thức của chúng ta. Có một thực tế đang diễn ra là, cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển, đời sống vật chất của người dân ít nhiều được cải thiện thì tình trạng ô nhiễm  môi trường lại có những diễn biến phức tạp và đi kèm với các bệnh nan y.

  Ngoài các căn bệnh nan y chúng ta không thể không nhắc đến các dịch bệnh đang bùng phát một cách mạnh mẽ trong thời gian qua như dịch tả; sốt xuất huyết; bệnh tay chân miệng; bệnh lở mồm long móng.

  Bảo vệ môi trường là một việc làm hết sức cấp bách và cần thiết hơn bao giờ hết, và là nhiệm vụ không của riêng ai. Vậy học sinh chúng ta cần phải làm gì để góp một phần công sức trong việc bảo vệ môi trường mà chúng ta đang học tâp, sinh hoạt: chúng ta cần phải xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp.

  Để bảo vệ được môi trường sống trước tiên chúng ta cần biết hành động thiết thực sau:

  Không vứt rác bừa bãi. Phải thu gom, đổ rác đúng nơi quy định. 

  Không đổ nước thải ra đường, phố, các nơi công cộng. Mỗi gia đình phải thu gom nước thải vào hệ thống bể tự hoại, hầm chứa hoặc cho nước thải vào hệ thống thoát nước công cộng. 

  Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.Không phóng uế bừa bãi. 

  Trồng cây xanh góm phần giảm ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan. 

  Không hút thuốc là nơi công cộng.Tự giác chấp hành các quy định của các cấp chính quyền địa phương về giữ gìn vệ sinh, xây dựng gia đình văn hoá. 

  Ðóng góp đầy đủ lệ phí thu dọn vệ sinh, Vận động mọi người cùng tham gia các công việc trên.

   

  Nguồn:  chúng tôi

  Sưu tầm: Ngọc Diễm – P. HCTC

  --- Bài cũ hơn ---

 • Áp Dụng Ngay 6 Tuyệt Chiêu Này Giúp Trẻ Hết Lười Ăn Rau Không Phải Mẹ Nào Cũng Biết
 • Mẹ Phải Làm Sao Để Khắc Phục Chứng Biếng Ăn Lâu Ngày Cho Trẻ
 • Trẻ Sơ Sinh Từ 2 Đến 6 Tháng Tuổi Lười Ăn: Nên Làm Gì Khi Con Ít Ăn?
 • 7 Nguyên Nhân Trẻ Sơ Sinh Biếng Bú Giúp Mẹ Xử Lý Đúng Cách
 • Top 5 Cách Chữa Biếng Ăn Cho Trẻ Độ Tuổi Từ 1
 • Bảo Vệ Môi Trường Làng Nghề Cần Những Giải Pháp Thiết Thực

  --- Bài mới hơn ---

 • Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường Ở Singapore
 • Những Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Xanh – Sạch – Đẹp Nhất? Bài Viết Nghị Luận Xã Hội
 • Nghị Luận Về Vấn Đề Bảo Vệ Môi Trường Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Giải Quyết Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Nhìn Từ Mỹ Và Nhật Bản
 • Để Môi Trường Trong Sạch, Ở Mỹ Giám Sát Ra Sao?
 • 2,109

  lượt xem

  Làng nghề đã và đang đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số làng nghề trong tỉnh vẫn chậm được khắc phục.

  Những năm qua, việc phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh xuống cơ sở. UBND tỉnh đã triển khai thực hiện việc bảo tồn, phát triển làng nghề như: hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tổ chức các lớp dạy nghề, hỗ trợ một phần thiết bị sản xuất… 

  Toàn tỉnh có 247 làng nghề, 100% số xã đều có nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng nghìn lao động. Nhiều làng nghề thu hút trên 60% tổng số lao động địa phương vào các hoạt động sản xuất phi nông nghiệp, với mức thu nhập từ 2 – 5 triệu đồng/người/tháng. Nhưng mặt trái của sự phát triển đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó chủ yếu là ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất… 

  Hiện nay chưa có làng nghề nào được công nhận đã bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định. Ngoài các làng nghề thủ công mỹ nghệ ít gây ô nhiễm môi trường thì một số làng nghề phát sinh lượng chất thải lớn như nước thải làng nghề dệt nhuộm xã Thái Phương, huyện Hưng Hà; làng nghề bún bánh Vũ Hội, huyện Vũ Thư; làng nghề miến xã Đông Thọ, thành phố Thái Bình; làng nghề chế biến thủy sản Thụy Hải, huyện Thái Thụy… Xã Thái Phương nổi tiếng với nghề dệt khăn. Làng nghề đã tạo việc làm ổn định cho trên 3.000 lao động, với thu nhập 4 – 5 triệu đồng/người/tháng và gần 20.000 lao động vệ tinh khắp các xã trong huyện. 

  Nức tiếng là “làng tỷ phú” nhờ nghề dệt truyền thống, song cùng với sự hưng thịnh của làng nghề, người dân Thái Phương cũng phải đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường. Vào đến đầu làng, cảnh tượng đầu tiên chúng tôi bắt gặp là rác thải nằm ngổn ngang khắp các sông, mương máng. Những rãnh dẫn nước thải đen đặc kịt, bốc mùi hôi thối, không khí ngột ngạt, khó thở. Đó là hệ quả tất yếu của làng nghề, bởi toàn xã có tới 75% số hộ và gần 100% số hộ làng Phương La gắn bó với nghề dệt, trong khi đó, hầu hết nước thải từ nghề dệt nhuộm đều được xả thải trực tiếp ra môi trường. Mặc dù hệ thống xử lý nước thải tập trung làng nghề Phương La đã được đầu tư xây dựng từ năm 2022, tuy nhiên đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động. Vì vậy, nước thải của các cơ sở, doanh nghiệp tại làng nghề vẫn ngày đêm xả thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân trong và ngoài xã. Xã Đông Thọ nổi tiếng với nghề làm miến dong. 

  Những năm gần đây, nghề này đã đem lại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ/năm. Đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 400 – 500 lao động địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Nhưng cùng với đó, môi trường sống của người dân ngày càng ô nhiễm. Hầu hết các cơ sở sản xuất ở đây đều chưa có hệ thống xử lý nước thải, hoặc có cũng chỉ là hình thức. Nước thải được xả trực tiếp ra cống rãnh, trong khi hệ thống thoát nước với các con sông, rạch ngày càng bị thu nhỏ.

  Để bảo vệ môi trường làng nghề được tốt hơn trong thời gian tới, các cấp chính quyền cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) làng nghề để các hộ, cơ sở sản xuất trong làng nghề biết và thực hiện. Bên cạnh đó, việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở về trách nhiệm đối với công tác BVMT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về BVMT; kiên quyết đình chỉ hoạt động của các cơ sở, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường; xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương nơi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân. Đồng thời, lồng ghép BVMT làng nghề vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương. Rà soát cơ chế, chính sách hiện có để nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khuyến khích, hỗ trợ cho công tác BVMT như hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch xây dựng các khu, cụm làng nghề có lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải và các bãi chôn lấp chất thải rắn; hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, khuyến khích các cơ sở sản xuất trong các làng nghề áp dụng công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, các giải pháp sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng để hỗ trợ tích cực cho công tác BVMT, xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề.

  Đức Dũng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định Về Bảo Vệ Môi Trường Làng Nghề Trên Địa Bàn Hà Nội
 • Làng Nghề Và Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Môi Trường Làng Nghề
 • Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Là Gì? Làm Sao Để Có Không Khí Trong Lành?
 • Vệ Sinh Môi Trường Học Đường – Vấn Đề, Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Thường Tín Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Phòng Chống Dịch Bệnh Covid 19
 • Tp Uông Bí: Nhiều Giải Pháp Thiết Thực Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Giải Pháp Cấp Bách Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Bảo Vệ Rùa Biển Trước Nguy Cơ Tuyệt Chủng
 • Bến Tre: Kiến Nghị Giải Pháp Bảo Vệ Bờ Biển Bằng Kè Mềm, Tiêu Chuẩn Nước Ngoài
 • Hội Thảo Kỹ Thuật Ứng Dụng Giải Pháp Kè Mềm Bảo Vệ Bờ Biển
 • Công Nghệ Kè Mềm Chống Xói Lở Bờ Biển
 • Công nhân Nhà máy xử lý rác Khe Giang phân loại rác trước khi đưa vào lò đốt.

  Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất công nghiệp, từ đầu năm đến nay TP Uông Bí tăng cường thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên, đột xuất; tham gia các đoàn liên ngành của tỉnh để thanh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn; qua đó xử lý kiên quyết các đơn vị vi phạm. Từ đầu năm tới nay, thành phố phối hợp các đơn vị chức năng đình chỉ điểm kinh doanh thu gom phế liệu để rò rỉ nước thải ra môi trường tại khu 3, phường Thanh Sơn; điểm giết mổ trâu, bò tự phát nằm trong khu dân cư phường Yên Thanh; cơ sở sản xuất bao bì Anh Đức tại khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông do chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tẩy rửa bao bì… Từ các đợt thanh, kiểm tra này, các đơn vị chức năng của thành phố đề xuất, hướng dẫn doanh nghiệp khai thác khoáng sản hoàn nguyên môi trường, xây dựng cơ chế hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp trong việc ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy, các doanh nghiệp sản xuất than, điện, xi măng duy trì an toàn trong vận hành thiết bị, trong 6 tháng qua không để xảy ra sự cố môi trường. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực khai thác đá, cơ khí, xây dựng… đã có những cố gắng trong đổi mới thiết bị, từ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đối với hoạt động vận chuyển than, thành phố phát huy tốt loại hình vận chuyển bằng đường sắt. Hiện toàn bộ sản lượng than của các đơn vị trên địa bàn thành phố đều vận chuyển bằng đường sắt, chỉ còn lượng nhỏ than bùn do đặc thù riêng phải vận chuyển bằng đường bộ. TP Uông Bí đang phối hợp với TKV đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến băng tải ống từ Khe Ngát ra Điền Công. Đến thời điểm này, dự án đã hoàn tất công tác kiểm đếm, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thi công. Cùng với đó, bằng nhiều nguồn vốn, TP Uông Bí đã tổ chức nâng cấp, xây mới một số công trình bảo vệ môi trường trong 5 tháng đầu năm, như kè suối Vàng Danh, kè sông Sinh, kè Bắc Sơn…

  Thành phố tăng cường tuyên truyền về bảo vệ môi trường (nguyên nhân, tác hại của ô nhiễm môi trường, tình hình biến đổi khí hậu; sự suy giảm đa dạng sinh học, những lợi ích của bảo tồn đa dạng sinh học…). Qua đó, góp phần tạo thói quen tự giác tham gia các hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo, phòng chống cháy rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã… của nhân dân. Các đoàn thể, trong đó chủ lực là Đoàn thanh niên thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải, nạo vét khơi thông cống rãnh, đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, khu dân cư, lưu vực sông suối; phát động phong trào trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, các khu vực bãi thải, khu vực bảo tồn thiên nhiên… Từ những việc làm thiết thực trên, môi trường TP Uông Bí đang được bảo vệ tích cực, giảm thiểu các nguy cơ gây ô nhiễm.

  Việt Hoa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Giải Pháp Thiết Thực Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Nhận Xét Về Tài Nguyên Môi Trường Biển Nước Ta?nhận Xét Về Tài Nguyên Mt Biển Nước Ta? Nguyên Nhân, Giải Pháp Để Bảo Vệ Mt Biển?
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lồng Ghép Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Trong Dạy Học Môn Địa Lý
 • Đề Tài Tích Hợp Giáo Dục Môi Trường Trong Dạy Địa Lí, Rất Hay
 • Đề Tài: Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Ở Ttrwowngf Thcs Văn
 • 8 Ý Tưởng Bảo Vệ Môi Trường Sáng Tạo Để Giải Cứu Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Cho Đổi Mới Và Sáng Tạo
 • Để Không Ngừng Đổi Mới Và Sáng Tạo: 4 Cuốn Sách Nên Đọc
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Kỹ Thuật Sáng Tạo Việt
 • Hóa Học 11: Tổng Hợp Lí Thuyết Chương Nitơ
 • Trắc Nghiệm Lý Thuyết Vật Lý 12 Chương 1 Cực Hay Có Đáp Án
 • 04/11/2019

  Ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành vấn đề của cả nhân loại. Chính quyền cũng như người dân đều phải chung tay đẩy lùi những tác hại tiêu cực do ô nhiễm gây ra.

  Sau đây là 8 ý tưởng bảo vệ môi trường sáng tạo từ nhiều quốc gia khác nhau đang được tiến hành nhằm bảo vệ hành tinh khỏi rác thải.

  8.Trồng cây từ giấy báo

  Mặc dù ngày nay chúng ta có xu hướng tiếp nhận thông tin qua các phương tiện điện tử thường xuyên hơn so với các nguồn truyền thống như báo giấy, nhưng vẫn có hàng tấn giấy bị lãng phí mỗi ngày. Để giải quyết vấn đề này, một nhà thiết kế người Nhật tên Yoshinaka Ono đã phát minh ra một loại giấy đặc biệt thân thiện với môi trường, mang hạt giống cây và có thể phân hủy sinh học. Để có cây mọc ra từ báo, sau khi đọc bạn chỉ cần chôn những tờ báo đặc biệt này xuống đất và tưới nước thường xuyên. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về tác dụng tờ báo mang lại.

  7. Máy thu gom rác tự động

  6. Chổi mascara cũ dành cho động vật

  Nhiều người có thói quen vứt cả lọ mascara khi sử dụng hết. Điều này cũng góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường. Tại Scotland, trung tâm cứu hộ The New Arc đang có chiến dịch thu thập những đầu chổi mascara bỏ đi, làm sạch bằng nước xà phòng ấm. Sau đó, những chiếc chổi mascara này sẽ được dùng để làm sạch lông, loại bỏ kí sinh trùng cho những động vật nhỏ trong trạm cứu hộ. Bên cạnh đó, một số nơi khác cũng đã áp dụng chiến dịch này như Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Anh và Khu bảo tồn động vật hoang dã Appalachian ở Hoa Kỳ.

  5. Cửa hàng không túi đựng

  Phong trào không chất thải đang ngày càng trở nên phổ biến, vì thế các cửa hàng nói không với túi đựng đang thực sự có chỗ đứng tại nhiều quốc gia. Để giảm lượng bao bì dùng một lần, các cửa hàng này để các sản phẩm trong các thùng chứa lớn. Người mua sẽ đem theo túi riêng hoặc hộp đựng để mua thực phẩm về. Bên cạnh thực phẩm, các cửa hàng tương tự cung cấp các sản phẩm như dầu gội, xà phòng, chất tẩy rửa và các sản phẩm làm sạch khác cũng áp dụng phương pháp này để giảm thiểu tối đa lượng rác thải.

  4. Khăn ướt thân thiện với môi trường

  Phần lớn khăn ướt trong siêu thị được làm từ polypropylen, một loại chất dẻo. Sản phẩm này không thể phân hủy hoặc phân rã khi xà nước trong nhà vệ sinh, vì vậy những mảnh giấy này không xử lý đúng có thể tăng nguy cơ tắc cống. Để giải quyết vấn đề này, một loại giấy ướt hữu cơ do công ty Natracare của Anh sản xuất có thể dễ dàng phân rã khi xả nước, thân thiện với môi trường.

  3. Đồ dùng một lần làm từ hạt quả bơ

  Công ty Biofase của Mexico đã sản xuất dao, dĩa, thìa và ống hút từ nhựa sinh học làm từ hạt của quả bơ. Loại nhựa sinh học mới này có thể phân hủy dễ dàng trong tự nhiên trong vài năm. Vì vậy, loại vật liệu này được đánh giá cao trong việc bảo vệ môi trường.

  2. Thu thập nắp chai nhựa

  1. Chia sẻ cốc uống nước

  Bạn có biết rằng cốc và hộp đựng dùng một lần chiếm khoảng 50% tất cả các vật liệu được thu thập trong thùng rác đường phố? Chương trình chia sẻ cốc ở Canada có tên CUPPY đang cố gắng giảm lượng rác sử dụng một lần bằng cách mang đến cho bạn những chiếc cốc có thể tái sử dụng chỉ với 5 USD một năm. Quy trình rất đơn giản – bạn trả tiền để tham gia chương trình, sau đó đặt hàng trong quán cà phê và mang theo chiếc. Tất cả những gì bạn cần làm sau khi uống xong là tìm một cửa hàng hoặc một quán cà phê tham gia chương trình để trả lại cốc.

  Theo Moitruong.com/BrightSid

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Tnhh Tư Vấn Giải Pháp Sáng Tạo
 • Công Ty Tnhh Giải Pháp Sáng Tạo Star Design
 • Tăng Cường Công Tác Đảm Bảo Trật Tự An Toàn Giao Thông
 • Giải Pháp Góp Phần Ngăn Chặn Tin Giả Trên Mạng Xã Hội
 • Quản Lý Chất Thải Rắn Và Chất Thải Y Tế
 • Những Ý Tưởng Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Tạo Bảo Vệ Môi Trường
 • Ý Tưởng Thiết Kế Bao Bì Giấy
 • Nâng Cao Ý Thức Nhân Dân Tham Gia Bảo Vệ Môi Trường
 • Giảm Rác Thải Nhựa Với 12 “ý Tưởng” Cực Đơn Giản
 • 6 Nhóm Giải Pháp Lâu Dài Để Bảo Vệ Môi Trường Và Phát Triển Bền Vững
 • Cùng với sự phát triển kinh tế và đô thị hóa, nhiều hệ lụy về môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Quan tâm đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường không chỉ có các nhà khoa học, các chuyên gia, mà còn có nhiều bạn trẻ.

  Bằng kiến thức tiếp thu được trong trường học và tự tìm hiểu thêm, nhiều bạn trẻ đã có những việc làm thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường, điển hình là những sáng kiến xây dựng các công trình xanh, tạo ra các vật liệu thân thiện môi trường, trong đó nhiều dự án đã đoạt được những giải thưởng cao tại các cuộc thi về ý tưởng sáng tạo trẻ. Hy vọng rằng với sự chung tay góp sức từ nhiều người, nhất là của các bạn trẻ, tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được cải thiện hơn để bộ mặt thành phố ngày càng xanh – sạch – đẹp.

  Nhóm BUCA (Nguyễn Văn Thành đứng thứ ba từ phải sang).

  Phủ xanh công trình bằng rác thải

  Đến từ phố núi Pleiku thoáng đãng của Tây Nguyên, Nguyễn Văn Thành – chàng sinh viên khoa Kỹ thuật đô thị của Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh cảm thấy ngột ngạt khi môi trường sống ở thành phố này rất thiếu mảng xanh, từ không gian học đường cho đến nơi công cộng. Trăn trở về vấn đề này, đến năm học thứ ba, khi học môn Tái chế rác thải, anh rất hứng thú với việc tìm ra giải pháp phủ xanh đô thị bằng cách sử dụng rác thải và bắt tay vào nghiên cứu với sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn. Từ ý tưởng, Văn Thành lên kế hoạch thực hiện đề án theo hướng có tính thực tiễn cao. Để có đủ nhân sự thực hiện dự án “Tái sử dụng rác thải trong học đường để phủ xanh công trình”, anh đã vận động một số bạn học cùng trường thành lập nhóm BUCA gồm Văn Thành (trưởng nhóm), Đăng Khoa, Vũ Phùng, Yến Dương, Minh Đức, Quế Trâm, Nhật Anh, Anh Khoa và Đoàn Văn Hưng.

  Công việc của nhóm là thu thập rác thải trong trường học và phân loại, dùng rác tái chế là nhựa các loại để ép thành từng miếng panel có kích thước khoảng 1m 2 và ráp lại, đặt trên tường để vừa chống thấm vừa có thể trồng cây xanh. Họ còn tận dụng rác thải để làm các mẫu chậu, thùng rác tiện dụng cho việc phân loại rác. “Công việc tốn thời gian và khó khăn nhất là việc phân loại rác tại nguồn và làm việc với các công ty sản xuất nhựa để thuyết phục họ hợp tác công đoạn ép rác. May mắn là nhóm đã được sự giúp đỡ từ nhiều người nên đến nay, mọi việc tiến hành khá suôn sẻ” – Văn Thành vui mừng chia sẻ. Ước tính, mảng tường xanh hoàn chỉnh có giá khá rẻ, từ 300-400 ngàn/m 2 và được bảo hành từ ba đến năm năm.

  Dự án này đã giành được nhiều giải thưởng của các cuộc thi ý tưởng “Sáng tạo trẻ”, “Tiết kiệm năng lượng” và mới nhất là giải thưởng của Hội đồng Anh cho những sáng tạo vì môi trường, trị giá 100 triệu đồng. Văn Thành cho biết nhóm đang dùng khoản tiền thưởng này để triển khai thí điểm dự án phủ xanh chính ngôi trường mà các bạn đang theo học, dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 9/2012. Sau các trường học, nhóm sẽ tiếp tục đưa tường xanh đến những công trình công cộng như trạm chờ xe bus, bệnh viện, quán cà phê, kế đó là nhà dân. “Tham dự các cuộc thi chỉ là cách để chúng tôi có điều kiện học hỏi, hoàn thiện cho dự án và may mắn có được giải thưởng càng tạo thêm cho chúng tôi động lực để tiếp tục kế hoạch của mình. Tôi tin rằng dự án này sẽ góp phần tích cực giải quyết được tình trạng thiếu không gian xanh cho thành phố, tăng vẻ mỹ quan mà chi phí thấp, rất kinh tế nên rất mong nhận được sự quan tâm, hợp tác của nhiều người” – Văn Thành nói. Các nhà khoa học đã tính toán và kết luận rằng nếu phủ xanh được 20% diện tích đô thị thì sẽ giảm được nhiệt độ từ 1 – 2 oC và lượng CO 2 trong không khí cũng giảm đáng kể, rồi giảm sử dụng máy điều hòa sẽ tiết kiệm được điện năng. Dự án của nhóm BUCA có ưu điểm là tiết kiệm diện tích đất đô thị vì tận dụng những mảng tường của công trình. Nhìn xa hơn, nếu có nhiều con đường được phủ xanh theo phương pháp của nhóm BUCA thì sẽ hình thành được nhiều con phố đi bộ xanh mát.

  Gạch từ rác thải

  Với ý tưởng “Tái chế rác thải sinh hoạt đã qua xử lý để sản xuất vật liệu xây dựng”, nhóm sáu bạn trẻ đều là sinh viên thuộc các trường đại học, gồm Trúc My, Anh Khoa, Kim Ngân, Quỳnh Như, Mai Thy và Duy Ca đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Thắp sáng 2011” do Quỹ đầu tư công nghệ của Đại học Stanford (Mỹ) tổ chức. Nhóm sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng bán kết cuộc thi khởi nghiệp trẻ quốc tế tại Mỹ và Singapore vào năm 2012.

  Mô hình phủ xanh công trình của nhóm BUCA.

  Cách chế tạo gạch từ rác thải của họ khá đơn giản: đầu tiên là phân loại rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình sau khi đã thu gom được như bìa carton, nhựa, nhôm…, sau đó đưa nguyên liệu là rác vô cơ có kích cỡ nhỏ (từ 3mm đến 3cm) vào máy ép trộn cùng xi măng, cát, đá dăm và chất kết dính mà không trải qua công đoạn nung. Gạch này có nhiều ưu điểm, là sản phẩm sinh thái hoàn toàn thân thiện với môi trường, có trọng lượng nhẹ, độ chịu lực cao, giá thành rẻ hơn những loại gạch thông thường. Điều làm các thành viên của nhóm tâm đắc là khi dự án này trở thành hiện thực sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng như giảm rác thải và chi phí xử lý rác (không phải chôn lấp nên giảm được ô nhiễm môi trường và bệnh tật từ rác), giảm ô nhiễm không khí (lượng CO 2 thải ra trong quá trình đốt rác hoặc quá trình làm gạch nung), giảm ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm đất tại các khu xử lý rác và bãi chôn lấp rác. Ngoài ra, công trình này nếu được triển khai trên diện rộng còn giải quyết được nỗi lo mất đất canh tác của người dân ngoại thành do bãi chôn lấp rác có nguy cơ ngày một rộng lớn.

  Theo kết quả thử nghiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi ngâm gạch làm từ rác thải trong nước thì không có hiện tượng ra màu, ra mùi, nước ngâm không có vị lạ, không có các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá dự án này có tính khả thi cao, không chỉ góp phần giảm ô nhiễm môi trường mà còn có tính kinh tế cao. Các nhà khoa học hy vọng rằng những viên gạch được sản xuất từ vật liệu tái chế sẽ được dùng để xây dựng các công trình công cộng để mọi người đều thấy được lợi ích của việc thu gom và tái chế rác thải.

  Hút dầu loang bằng thảm vỏ tràm

  Tràm là loại cây phổ biến ở miền Tây Nam bộ, riêng tại những vùng đất ngập nước tràm còn được trồng thành rừng. Lâu nay, người dân quen dùng thân tràm làm cọc móng, cột nhà, lá tràm được chưng cất để lấy tinh dầu, còn vỏ tràm bị xem là phế phẩm. Vì thế, ý đồ nghiên cứu dùng vỏ tràm để làm sạch môi trường được rất nhiều người quan tâm.

  Với sáng kiến dùng vỏ tràm hút dầu loang, cây tràm ở miền Tây Nam bộ sẽ được tận dụng nhiều hơn.

  Đó là sáng kiến của thầy giáo Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn, tỉnh Sóc Trăng cùng ba học trò là Nguyễn Trí Hải, Lý Công Hiển và Nguyễn Thanh Liêm. Với đề tài “Thu giữ dầu loang bằng vỏ tràm”, nhóm thầy trò này đã nghiên cứu, thử nghiệm dùng vỏ tràm làm vành đai để hút xăng dầu rò rỉ từ các cây xăng, tiệm sửa xe máy… Vượt qua 800 bài dự thi của các trường học trong cả nước, đề tài trên đã được chọn làm đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi về môi trường cấp quốc tế tại Thụy Điển. Trước đó, nhóm đã đoạt giải nhất cuộc thi cấp quốc gia về đề tài “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” do Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường phối hợp cùng Tổng cục Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

  Thầy Ngọc Hải cho biết sau nhiều lần thử nghiệm, có thể thấy so với các chất có khả năng thấm hút khác như bông gòn, xơ dừa, xác bèo tây khô…, thì vỏ tràm có khả năng hút dầu mạnh nhất. Thầy Ngọc Hải làm thử nghiệm, dùng nước sau khi được xử lý để tưới cây mồng tơi – loại cây trồng rất nhạy cảm với nước nhiễm xăng dầu thì kết quả cây mồng tơi vẫn phát triển xanh tốt, chứng tỏ nước nhiễm xăng dầu đã được vỏ tràm khử mạnh. Từ kết quả khả quan ấy, nhóm nghiên cứu do thầy Ngọc Hải lãnh đạo mở rộng phạm vi ứng dụng, dùng vỏ tràm làm vành đai ven các điểm bán xăng dầu, tiệm sửa máy nổ ven sông… để hút xăng, dầu loang lổ trên đường và trên mặt nước. Đây là một sáng kiến độc đáo, không tốn kém mà mang lại lợi ích thiết thực trong việc góp phần bảo vệ môi trường nên cần được giới thiệu rộng rãi để nhiều nơi cùng ứng dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiệm Vụ, Giải Pháp Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý Nhà Nước Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Long An: Phát Động Phong Trào Bảo Vệ Môi Trường, Chống Rác Thải Nhựa Và Thu Gom Xử Lý Rác Thải
 • Chuyên Đề “giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Và Chống Rác Thải Nhựa” Đối Với Học Sinh Trung Học Cơ Sở
 • Biện Pháp Thiết Thực Giáo Dục Học Sinh Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Nâng Cao Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Sinh Viên Học Sinh
 • Sáng Kiến Kinh Ngiệm Biện Pháp Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Học Sinh Trường Thcs Băng Adrênh Thông Qua Các Hoạt Động Của Đội Tntp Hồ Chí Minh
 • Học Sinh Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Luôn Xanh Sạch Đẹp?
 • Biện Pháp Giáo Dục Trẻ Mầm Non Bảo Vệ Môi Trường
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Nâng Cao Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Trẻ 5
 • Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai.

  Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Theo nghiên cứu của các tổ chức bảo vệ môi trường, ở nước ta, 70% các dòng sông, 45% vùng ngập nước, 40% các bãi biển đã bị ô nhiễm, hủy hoại về môi trường; 70% các làng nghề ở nông thôn đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Cùng với đó, tình trạng nước biển xâm nhập vào đất liền; đất trống, đồi núi trọc và sự suy thoái các nguồn gien động thực vật đang có chiều hướng gia tăng là hệ quả của việc hủy hoại môi trường. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội.

  Để khắc phục những hậu quả trên phải cần một thời gian dài, liên tục, ngay từ bây giờ và tốn kém nhiều công sức và tiền của. Do đó, bảo vệ môi trường nên bắt đầu bằng việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, nhất là cho học sinh .

  Để công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong nhà trường mang lại hiệu quả, khi giáo dục bảo vệ môi trường chưa thể là một môn học thì cần giáo dục cho học sinh bắt đầu từ những việc làm, hành động nhỏ nhất như trồng và chăm sóc cây xanh; vệ sinh trường lớp; tổ chức các diễn đàn về môi trường để học sinh tham gia một cách dân chủ; giáo dục học sinh có ý thức tiết kiệm năng lượng như điện và nước, khuyến khích học sinh có các ý tưởng sáng tạo tái chế rác…

  Cùng với việc lồng ghép kiến thức bảo vệ môi trường trong các bài giảng, giáo viên cần làm gương cho học sinh trong việc bảo vệ môi trường, khuyến khích học sinh tự giám sát việc bảo vệ môi trường của nhau, từ đó nhắc nhở, tuyên dương kịp thời các hành vi, hoạt động thân thiện với môi trường.

  Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong nhà trường là một trong những biện pháp quan trọng, giúp học sinh biết yêu thiên nhiên, hiểu được tầm quan trọng của môi trường với cuộc sống và hơn nữa biết cách chăm sóc, giữ gìn hành tinh xanh.

  Trong thực tế dạy học, nhiều biện pháp giáo dục và bảo vệ môi trường cho học sinh đã được giáo viên lớp 5 thực hiện có hiệu quả.

  Bao gồm: Giáo dục bảo vệ môi trường thông qua lồng ghép nội dung vào các môn học; qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động tập thể; trồng cây xanh tại lớp; vệ sinh lớp, công trình măng non.

   Lồng ghép giáo dục môi trường vào các môn học:

   Nội dung giáo dục môi trường được thể hiện ở tất cả các môn học : Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Khoa học, Địa lý, … và gắn vào từng bài cụ thể.

   Chẳng hạn, chương trình môn Đạo đức ở lớp 5 đều phản ánh các chuẩn mực hành vi đạo đức phù hợp với lứa tuổi trong các mối quan hệ của học sinh với gia đình, nhà trường, cộng đồng và môi trường tự nhiên.

   Chương trình môn khoa học; địa lý có thể giúp học sinh hiểu biết về môi trường tự nhiên và xã hội, các nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường và các biện pháp bảo vệ môi trường.

   Môn Tiếng Việt, có thể lồng ghép giáo dục môi trường qua các bài có nội dung về lòng yêu quê hương đất nước, ca ngợi thiên nhiên tươi đẹp; ở môn Mĩ thuật có thể cho học sinh vẽ tranh về môi trường, vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường…

   Thông qua các bài học được tiến hành với các hình thức tổ chức đa dạng, linh hoạt, giáo viên khối 5 đã đem lại cho học sinh các thông điệp phong phú về giữ gìn và bảo vệ môi trường, giúp các em lĩnh hội kiến thức về giáo dục bảo vệ môi trường một cách tự nhiên, sinh động và hiệu quả.

   Giáo dục bảo vệ môi trường qua các hoạt động tập thể:

  Thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và các hoạt động tập thể, nội dung giáo dục và bảo vệ môi trường cho học sinh hết sức đa dạng và hiệu quả.

  Phong trào thi đua trang trí lớp học; làm sạch đẹp trường, lớp tại mỗi lớp đã đưa trường; lớp trở thành một môi trường xanh- sạch- đẹp.

  Ngoài ra, thông qua các tiết sinh hoạt cuối giờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt lớp, các hoạt động của Đội, các nội dung bài học giúp học sinh hiểu biết về giáo dục môi trường được các giáo viên tổ chức hết sức đa dạng với các nội dung và hình thức rất phong phú và phù hợp với các em học sinh.

  Thông qua cuộc thi ” Tái chế sản phẩm” , các giáo viên cũng đã tổ chức cho các em học sinh thực hiện làm các sản phẩm tái chế từ hộp sữa đã uống, ống hút, thùng giấy… Qua đó đã giáo dục học sinh thấy được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

  Từ đó, các em có thái độ và hành vi đúng đắn với việc bảo vệ môi trường, có suy nghĩ đúng đắn trước những sự việc xảy ra trong thực tế và thấy được trách nhiệm của chính mình, mặc dù đó có thể là những hành động chưa lớn nhưng cũng sẽ hình thành cho các em tinh thần trách nhiệm trước môi trường đang bị đe dọa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Sinh, Sinh Viên Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường Xanh Sạch Đẹp?
 • Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường Của Nhật Bản Trách Nhiệm Chung
 • Sự Tích Cực Của Các Quốc Gia Châu Á Trong Công Tác Bảo Vệ Môi Trường
 • Bảo Vệ Môi Trường: Bài Học “nghìn Vàng” Từ Nhật Bản
 • Giải Pháp Kinh Tế Để Bảo Vệ Môi Trường Của Nhật Bản: Khuyến Khích Bằng Thuế
 • Những Giải Pháp Cấp Bách Để Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Vệ Rùa Biển Trước Nguy Cơ Tuyệt Chủng
 • Bến Tre: Kiến Nghị Giải Pháp Bảo Vệ Bờ Biển Bằng Kè Mềm, Tiêu Chuẩn Nước Ngoài
 • Hội Thảo Kỹ Thuật Ứng Dụng Giải Pháp Kè Mềm Bảo Vệ Bờ Biển
 • Công Nghệ Kè Mềm Chống Xói Lở Bờ Biển
 • Nghiệm Thu Đề Tài Khoa Học Kè Mềm Bảo Vệ Bờ Biển Cửa Đại
 • Trong những thách thức nêu trên, đặc biệt nổi lên là thách thức giữa yêu cầu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của đất nước với yêu cầu tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện thắng lợi những mục tiêu bảo vệ môi trường trên quan điểm phát triển bền vững của Đảng và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, trong thời gian tới, chúng ta cần tập trung giải quyết một số nhiệm vụ cơ bản sau:

  Thứ nhất: Trước hết phải xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện với môi trường trên cơ sở đổi mới tư duy, cách làm, hành vi ứng xử, ý thức trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường trong xã hội và của mỗi người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết, xây dựng các chuẩn mực, hình thành ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý quyết liệt, giải quyết dứt điểm các vụ việc về môi trường, các vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Cần tạo bước chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức sang hành động cụ thể. Lấy chỉ số đầu tư cho môi trường, hoạt động bảo vệ môi trường, kết quả bảo vệ môi trường cụ thể để đánh giá.

  Thứ hai: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, gắn nhiệm vụ bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế-xã hội. Đổi mới cơ chế quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Khắc phục suy thoái, khôi phục và nâng cao chất lượng môi trường; Thực hiện tốt chương trình trồng rừng, ngăn chặn có hiệu quả nạn phá rừng, cháy rừng, tăng diện tích các khu bảo tồn thiên nhiên; Khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm môi trường và cân bằng sinh thái; Chú trọng phát triển kinh tế xanh, thân thiện với môi trường; Thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững; từng bước phát triển “năng lượng sạch”, “sản xuất sạch”, “tiêu dùng sạch”; Tăng cường hợp tác quốc tế để phối hợp hành động và tranh thủ sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế cho công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

  Thứ ba: Coi trọng yếu tố môi trường trong tái cơ cấu kinh tế, tiếp cận các xu thế tăng trưởng bền vững và hài hòa trong phát triển ngành, vùng phù hợp với khả năng chịu tải môi trường, sinh thái cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và trình độ phát triển. Đã đến lúc “nói không” với tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá; Tăng trưởng kinh tế phải đồng thời với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng phải thay đổi theo hướng có lợi cho tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra công ăn việc làm, hỗ trợ để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

  Lực lượng Cảnh sát môi trường kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp

  l

  Thứ tư: Dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác các hiện tượng khí tượng thủy văn, chung sức và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; Tập trung triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2022 và hai đề án: Hiện đại hóa công nghệ dự báo khí tượng thủy văn; Hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn; Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và cộng đồng quốc tế trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; lồng ghép các yếu tố biến đổi khí hậu với Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2011-2020) và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2011-2015), xác định các giải pháp chiến lược và chính sách thực thi, bố trí các nguồn lực cần thiết để tổ chức và triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Thứ năm: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai; Quy hoạch sử dụng đất cả nước đến năm 2022 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011 – 2022. Xác lập cơ chế cung – cầu, chia sẻ lợi ích, phát triển bền vững tài nguyên nước và bảo đảm an ninh nguồn nước. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Luật Tài nguyên nước và các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực tài nguyên nước theo hướng xác lập cơ chế quản lý tài nguyên nước đồng bộ với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đẩy mạnh xã hội hóa, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế, các tổ chức xã hội, mọi người dân tham gia bảo vệ môi trường, làm kinh tế từ môi trường. Tạo điều kiện, hỗ trợ để các tổ chức phản biện xã hội về môi trường, các hội, hiệp hội về thiên nhiên và môi trường hình thành, lớn mạnh và phát triển, đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường.

  Thứ sáu: Đẩy mạnh thực hiện “kinh tế hóa” trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản theo hướng giảm cơ chế “xin – cho”, tăng cường áp dụng hình thức đấu thầu quyền thăm dò khoáng sản, đấu giá mỏ để tăng thu cho ngân sách Nhà nước và lựa chọn được tổ chức, cá nhân có năng lực, kinh nghiệm tham gia hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; nâng cao tính thống nhất, tránh chồng chéo trong quản lý; tăng cường phân cấp cho các địa phương quản lý khoáng sản; chú trọng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật…Đồng thời, tiếp tục giảm xuất khẩu thô, đẩy mạnh chế biến sâu nhằm bảo vệ và nâng cao giá trị tài nguyên khoáng sản, hướng tới mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp khai khoáng ổn định, bền vững. Phát triển kinh tế biển, bảo vệ an ninh trên biển.

  Thứ bảy: Hoàn thiện hệ thống pháp luật về môi trường, chuẩn bị cơ sở pháp lý cho ứng phó với biến đối khí hậu theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành, tiến tới xây dựng Bộ Luật Môi trường, hình thành hệ thống các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập, khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, không rõ trách nhiệm và thiếu khả thi. Hệ thống pháp luật về môi trường phải tương thích, đồng bộ trong tổng thể hệ thống pháp luật chung của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

  Nguyễn Xuân Thành

  Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp Uông Bí: Nhiều Giải Pháp Thiết Thực Bảo Vệ Môi Trường
 • Những Giải Pháp Thiết Thực Để Bảo Vệ Môi Trường
 • Nhận Xét Về Tài Nguyên Môi Trường Biển Nước Ta?nhận Xét Về Tài Nguyên Mt Biển Nước Ta? Nguyên Nhân, Giải Pháp Để Bảo Vệ Mt Biển?
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lồng Ghép Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Trong Dạy Học Môn Địa Lý
 • Đề Tài Tích Hợp Giáo Dục Môi Trường Trong Dạy Địa Lí, Rất Hay
 • Quận 10: Các Công Trình, Giải Pháp, Sáng Kiến Có Hiệu Quả Thiết Thực Trong Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiều Công Trình, Sáng Kiến Trong Bảo Vệ Môi Trường
 • Eurowindow Và Giải Pháp Cho “vật Liệu Xanh”
 • Giải Pháp Hữu Ích Để Phát Triển Du Lịch Xanh
 • Hội Thảo “quy Chuẩn Và Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Xanh Cho Phú Quốc”
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Giải Pháp Xây Dựng Trường Lớp Xanh, Sạch, Đẹp,an Toàn Của Trường Th Thạnh Mỹ 2
 • (Thanhuytphcm.vn)- Sáng 28/9, Quận ủy, UBND Quận 10 tổ chức hội nghị tổng kết 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Nghị quyết số 23-NQ/QU của Ban Thường vụ Quận uỷ về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”; sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết số 31-NQ/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận và tổng kết đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

  Đến dự có Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Văn Lưu; Bí thư Quận ủy Quận 10 Đặng Quốc Toàn.

  Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19 đã tạo sự đồng thuận của toàn bộ hệ thống chính trị từ quận đến phường, từ chính quyền đến người dân; ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng có sự chuyển biến rõ nét; huy động được nhiều nguồn lực, nhiều người dân tham gia góp phần cải thiện đáng kể về tình hình vệ sinh môi trường… từ đó, góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống. Cụ thể, như: các công trình vẽ tranh bích họa kết hợp phát triển mảng xanh tại các bức tường trống trong khu dân cư tạo cảnh quan, tăng hiệu ứng tuyên truyền, cũng như hạn chế tối đa tình trạng phát sinh ô nhiễm do rác thải; tái sử dụng các chất thải có khả năng tái chế như thùng rác công cộng cũ, vỏ xe, chai lọ,… để trồng cây xanh, tăng mảng xanh, góp phần xây dựng Quận 10 nói riêng và TP nói chung xanh, sạch, thân thiện; ươm cây giống, trao tặng cho người dân; thu đổi vật dụng nhựa qua sử dụng nhận quà là các sản phẩm thân thiện với môi trường; mô hình “Cammera di động về môi trường” để giải quyết kịp thời các phát sinh ô nhiễm do rác thải;mô hình “Chuỗi nhà vệ sinh công cộng” …

  Qua thời gian triển khai các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, nhìn chung tình hình vệ sinh môi trường địa bàn Quận 10 được cải thiện đáng kể, hạn chế tình trạng ứ đọng rác thải trên đường phố, các tuyến hẻm, xây dựng được các khu phố, phường sạch, không xả rác ra đường và ngày càng nhân rộng các mô hình, công trình bảo vệ môi trường có hiệu quả thiết thực. Từ những kết quả đạt được, Quận 10 cũng đã đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu hưởng ứng phát động phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

  Về 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Quận 10 giảm rõ rệt. Tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng từ ngày 25/7/2019 đến nay 43 công trình, đã có 33 công trình chấp hành khắc phục.

  Tính từ 1/1/2020 đến nay, quận có 12 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Qua công tác triển khai thực hiện, số lượng công trình vi phạm từ đầu năm đến nay giảm 70% so với 6 tháng đầu năm 2022. Ngoài ra, số lượng các chủ đầu tư có công trình vi phạm sau khi được vận động, tuyên truyền đã chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả tăng cao so với cùng kỳ năm 2022, chiếm tỷ lệ 76,84%.

  Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 10 Nguyễn Bắc Nam yêu cầu cấp ủy các cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, tuyên truyền phổ biến và vận động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Xây dựng công sở văn minh – sạch đẹp – an toàn”.

  Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, thống kê các vị trí lấn chiếm hầm ga, miệng thoát nước, các điểm tập kết, trung chuyển rác để bố trí phù hợp; triển khai thực hiện Chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, trình TP xem xét phương án xây dựng ngầm trạm ép rác kín tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng công suất 300 tấn/ngày; tiếp tục theo dõi việc chấp hành của chủ đầu tư các công trình vi phạm về trật tự xây dựng đã có quyết định cưỡng chế; thực hiện niêm yết giấy phép xây dựng tại tất cả công trình xây dựng theo quy định; tiếp tục tuyên truyền và nâng cao hiệu quả ứng dụng di động Quận 10 portal, ứng dụng di động “xử lý vi phạm trật tự đô thị Quận 10 online” nhằm kịp thời ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân đảm bảo tất cả sai phạm về trật tự xây dựng đã được người dân phản ánh đều xử lý đúng quy định pháp luật.

  Dịp này, UBND Quận 10 tặng Giấy khen cho 5 phường đạt danh hiệu “Sạch, xanh và thân thiện môi trường”, 10 phường đạt danh hiệu “Sạch, xanh”; 65 tập thể đạt danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”. Ban Thường vụ Quận ủy tặng Giấy khen cho 23 tập thể, UBND quận tặng Giấy khen cho 54 tập thể và 31 cá nhân có thành tích tốt trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp.hồ Chí Minh: Ban Hành Tiêu Chí Và Quy Trình Công Nhận “khu Phố Sạch, Không Xả Rác”
 • “công Trình, Giải Pháp, Sáng Kiến Xanh” Giải Pháp Thiết Thực, Tạo Động Lực Để Thị Trấn Tân Túc Cải Thiện Môi Trường
 • Tp.hcm: Ban Hành Tiêu Chí Đánh Giá Địa Phương Xanh
 • Hai Con Đường Đạt Danh Hiệu “công Trình, Giải Pháp, Sáng Kiến Xanh”
 • Tp.hcm: Công Nhận 2 Con Đường Đạt Danh Hiệu “công Trình, Giải Pháp, Sáng Kiến Xanh”
 • Môi Trường Là Gì? Chúng Ta Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Vệ Môi Trường Luôn Xanh Sạch Đẹp
 • Giáo Dục Bảo Vệ Môi Trường Cho Học Sinh Trong Một Số …
 • Tham Vấn Các Biện Pháp Bảo Đảm Thực Hiện Bảo Vệ Trẻ Em Và Quyền Trẻ Em
 • Chuyên Mục: Tìm Hiểu Luật Trẻ Em (Phần 4) .công An Tra Vinh
 • Không Khí Ô Nhiễm: Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Sức Khỏe?
 • Môi trường là gì? Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường? Đây là câu hỏi thu hút được sự quan tâm hàng đầu của mọi người dân. Ngay sau đây Thanh Bình sẽ làm rõ khái niệm này và gợi ý những việc làm bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp để quý khách cùng tham khảo thực hiện.

  Môi trường là gì?

  Hiểu rõ khái niệm môi trường là gì sẽ giúp mỗi chúng ta nắm được tầm quan trọng của vấn đề và dễ dàng đưa ra những biện pháp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp lý tưởng nhất.

  Vậy môi trường là gì? Theo điều 1 trong Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam thì môi trường là tập hợp các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo bao quanh con người, chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

  Nếu phân theo chức năng, môi trường sống của con người được chia thanh các loại chính sau đây:

  • Môi trường tự nhiên: Sẽ gồm các yếu tố thiên nhiên như vật lý, sinh học, hóa học, tồn tại ngoài ý muốn của nhân loại nhưng ít nhiều cũng chịu tác động của con người. Điển hình như không khí, ánh sáng mặt trời, biển cả, núi, sông, động thực vật, đất, nước …
  • Môi trường xã hội: Chính là định nghĩa để chỉ tổng thể các mối quan hệ giữa người với người như các thể chế, luật lệ, quy định, ước định, cam kết … nhằm tạo ra một khuôn khổ nhất định cho các hoạt động của con người, góp phần phát triển xã hội vững mạnh.

  Tóm lại, nếu quý khách vẫn băn khoăn không biết môi trường là gì thì có thể hiểu một cách đơn giản hơn, đó là tất cả những gì có ở xung quanh chúng ta, cho chúng ta cơ sở để sống và phát triển.

  Vì sao chúng ta phải bảo vệ môi trường?

  Có rất nhiều lý do lý giải cho nghi vấn vì sao chúng ta phải bảo vệ môi trường, nhưng chung quy lại việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống còn của con người và toàn bộ hệ sinh vật trên Trái Đất, hạn chế tối đa sự biến đổi khí hậu và những hậu quả nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường gây ra.

  Chính vì thế, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của toàn nhân loại, không phải của riêng một cá nhân, cơ quan, hoặc tổ chức nào. Tất cả chúng ta đều phải chung tay bảo vệ môi trường sống và sự cân bằng hệ sinh thái, tạo nên sự phát triển vững mạnh ở hiện tại và cho cả thế hệ con cháu tương lai.

  Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ngày càng trầm trọng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy từ những điều nhỏ nhất như khói bụi, nước nhiễm bẩn cho đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, sa mạc hóa, băng tan, nước biển dâng, lũ lụt và hạn hán xảy ra ở nhiều nơi, sự nóng lên toàn cầu, suy giảm tầng ozon … Do đó, nếu chúng ta không bảo vệ môi trường thì toàn bộ sự sống trên địa cầu sẽ bị đe dọa.

  Thế nhưng, quý khách đã hiểu bảo vệ môi trường là gì? thế nào là bảo vệ môi trường chưa? Đó là tất cả những hoạt động giúp môi trường quanh ta trở nên Xanh – Sạch – Đẹp. Để biết rõ hơn các hoạt động bảo vệ môi trường đó là gì, trong nội dung của phần tiếp theo Thanh Bình sẽ gợi ý cho quý khách.

  Các biện pháp để bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

  Cần phải làm gì để bảo vệ môi trường hay làm thế nào để bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp luôn là những câu hỏi thu hút sự quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Vậy môi trường xanh sạch đẹp là gì? đó là môi trường không bị nhiễm bẩn, gây hại cho con người và hệ sinh thái.

  Có rất nhiều các cách, các biện pháp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp chúng ta có thể thực hiện. Tuy nhiên, trong nội dung của phần này Thanh Bình chỉ xin được bật mí những việc làm để bảo vệ môi trường đơn giản nhưng hiệu quả nhất như sau:

  Hạn chế sử dụng túi nilon

  Túi nilon không thể tự phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm gây ô nhiễm. Việc hạn chế sử dụng túi nilon chính là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp ai cũng có thể thực hiện. Theo đó, thay vì dùng túi nilon để đựng đồ, quý khách nên sử dụng các loại túi giấy, túi tự hủy.

  Trồng cây gây rừng

  Không chỉ chống xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống, cây xanh còn có tác dụng to lớn trong việc hấp thụ khí thụ CO2 và thải ra khí O2 cần thiết cho sự sống trên Trái Đất. Vì vậy, bảo vệ cây xanh, trồng cây gây rừng là việc làm bảo vệ môi trường cần được chú trọng.

  Thực hiện theo nguyên tắc 3R

  Nguyên tắc 3R (Reduce, Reuse, Recycle) cũng là một trong những hành động bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp thiết thực và hiệu quả nhất. Cụ thể, nguyên tắc 3R có nghĩa là giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế.

  Giảm thiểu sử dụng các hóa chất độc hại

  Các loại hóa chất độc hại mà chúng ta sử dụng trong ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay gần gũi hơn là hóa chất tẩy rửa, vệ sinh bồn cầu, nhà tắm… đều là “kẻ thù” của môi trường, nhất là khi người dân lạm dụng hay sử dụng không đúng cách. Nếu có thể, hãy ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên Môi Trường khuyên dùng.

  Xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường

  Nếu quý khách đang băn khoăn không biết cần phải làm gì để bảo vệ môi trường thì xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn chính là gợi ý lý tưởng. Nước thải nếu không được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm, làm biến đổi tính chất của đất, thay đổi hệ sinh thái theo hướng tiêu cực.

  Sử dụng các nguồn năng lượng sạch

  Năng lượng mặt trời, năng lượng từ gió, năng lượng sức nước … là những nguồn năng lượng tự nhiên nên vô cùng thân thiết với môi trường, an toàn với sức khỏe con người, chúng ta nên sử dụng để giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng hữu hạn như điện năng, khí đốt.

  Cổ động, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

  Đây là một trong những việc làm, hành động bảo vệ môi trường mang tính cộng đồng. Chúng ta nên cổ động, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường là gì nhằm nâng cao ý thức của người dân, tuyên dương những tấm gương sáng, phê bình và xử phạt những thành viên xả rác bừa bãi, có hành vi phá hoại môi trường sống.

  Những lợi ích của việc bảo vệ môi trường

  Thực hiện những biện pháp bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp đem lại rất nhiều lợi ích cho nhân loại, sau đây là những lợi ích điển hình nhất:

  Nâng cao sức khỏe con người

  Lợi ích đầu tiên của việc bảo vệ môi trường đó là nâng cao sức khỏe con người. Bởi vì, được sống và làm việc trong môi trường trong lành sẽ hạn chế các bệnh về đường hô hấp, tim, phổi, giảm thiểu nguy cơ ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác do ô nhiễm môi trường gây ra, từ đó nâng cao tuổi thọ trung bình của người dân.

  Bảo vệ đa dạng sinh học

  Sự đa dạng sinh học giữ vai trò rất quan trọng đến sự cân bằng của hệ sinh thái của sinh vật. Nếu môi trường bị suy thoái hoặc bị ô nhiễm nghiêm trọng sẽ khiến nhiều sinh vật mất đi nơi trú ngụ, giảm khả năng sinh sôi, thậm chí là tuyệt chủng. Nhưng nếu mỗi cá nhân đều ý thức bảo vệ môi trường thì sẽ giữ được sự đa dạng sinh học vốn có.

  Bảo vệ tầng ozone

  Lợi ích của bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ tầng ozone. Trái lại, nếu môi trường bị ô nhiễm, các khí độc chlorofluorocarbon, hydro chlorofluorocarbon tăng cao sẽ làm suy yếu hoặc làm thủng tầng ozone khiến các tia cực tím dễ dàng lọt qua, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh vật và con người đang sinh sống trên Trái Đất.

  Nâng cao đời sống kinh tế, an sinh xã hội

  Môi trường Xanh – Sạch – Đẹp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, giảm thiểu thiên tai nên đời sống kinh tế ngày càng vững mạnh hơn, an sinh xã hội tốt. Đồng thời, tăng nguồn thu từ ngành du lịch, không phải chi một lượng chi phí khổng lồ để cải thiện hậu quả từ những sự cố môi trường gây ra.

  5

  /

  5

  (

  130

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Tắc “Bảo Vệ Môi Trường, Tài Nguyên Biển”
 • Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Và Giáo Dục Trẻ
 • Nâng Cao Chất Lượng Chăm Sóc Giáo Dục Dinh Dưỡng Mầm Non
 • Skkn Một Số Biện Pháp Chỉ Đạo Nâng Cao Chất Lượng Dục Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mẫu Giáo Ở Trường Mầm Non Xuân Lộc
 • Biện Pháp Quản Lý Nâng Cao Chất Lượng Giáo Dục Ở Trường Mầm Non
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100