Top 17 # Xem Nhiều Nhất Giải Pháp Chống Xói Mòn Trên Đất Dốc Ở Vùng Núi Là / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Các Biện Pháp Chống Xói Mòn Trên Đất Dốc / 2023

Tổng hợp các biện pháp chống xói mòn trên đất dốc hiệu quả, tiết kiệm kinh phí và bền lâu nhất. Các giải pháp chống xói mòn đất này được áp dụng ngày càng phổ biến trong các công trình nhằm kiểm soát xói lở, bảo vệ công trình và đất đai.

Biện pháp chống xói mòn trên đất dốc hiệu quả

1. Cải tạo thảm thực vật – Trồng rừng, phủ xanh đồi trọc

Một trong số các biện pháp chống xói mòn trên đất dốc được dùng phổ biến nhất hiện nay chính là việc cải tạo thảm thự vậy, trồng rừng, phủ xanh đồi trọc. Có lẽ biện pháp khắc phục xói mòn đất đã khá quen thuộc nhưng đến nay, đây vẫn được coi là biện pháp tối ưu nhất, hiệu quả nhất và mang tính chất lâu dài.

Thực vật có hệ thống rễ cây đan xen giúp ổn định đất, giữ đất, giảm nguy cơ đất bị lỏng lẻo và ngăn ngừa xói mòn. Nếu người dân muốn khai phá các vùng đất, đồi, núi để canh tác. Có thể sử dụng các mô hình ruộng bậc thang để giảm tình trạng xói lở đất.

Cải tạo thảm thực vật – Trồng rừng, phủ xanh đồi trọc không chỉ là một trong các cách trồng rừng chống xói mòn đất, mà nó còn là giải pháp cải thiện ô nhiễm môi trường, giữ gìn không khí trong lành, xanh, sạch đẹp.

Một mũi tên trúng rất nhiều đích. Tuy nhiên, giải pháp này tồn tại một số nhược điểm đáng lo ngại. Đó chính là vấn đề ý thức của con người với nạn phá rừng, đốt rừng làm canh tác, khai thác gỗ,… ngày càng nhiều.

Hơn nữa, giải pháp trồng rừng tốn kém khá nhiều thời gian, có thể mất đến vài năm đến vài chục năm. Với các công trình cần một biện pháp chống xói mòn trên đất dốc ngay và luôn thì đây không phải là phương án khả thi.

2. Vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật là vật liệu dùng cho đất và các công trình cầu đường, giao thông, thủy lợi, có chức năng khôi phục nền đất yếu, gia cường,…

Với các công trình thi công xói lở cần giải quyết nhanh để đảm bảo tiến độ hợp đồng hoặc chống xòi lở làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tình mạng của người dân. Biện pháp chống xói mòn trên đất dốc bằng cách sử dụng vải địa kỹ thuật chính là lựa chọn số 1.

Sử dụng vải địa kỹ thuật là một phương pháp hiệu quả bởi vì nó có khả năng ổn định đất nền đất yếu, giữ đất hiệu quả .Khi được sử dụng kết hợp với cải tạo thảm thực vật, vải địa kỹ thuật sẽ phát huy nhiều hiệu quả hơn.

3. Luân canh cây trồng

Một biện pháp khắc phục xói mòn đất khá hiệu quả nhưng nhiều người chưa biết chính là trồng luân canh cây trồng. Luân canh các loại cây trồng khác nhau để đất đai được thay đổi dưỡng chất, tích tụ chất hữu cơ giúp tăng trưởng các loại cây trồng trong tương lai.

Cải thiện các loại cây trồng và cải thiện đất bằng cách phủ lên lớp đất mặt các loại phân bón để đất đai trở lên màu mỡ hơn. Cày sâu lớp đất màu bên dưới thay vì chỉ cải tạo một lớp đất mỏng phía trên cũng là biện pháp chống xói mòn trên đất dốc hiệu quả. Điều này giúp đất tơi xốp, dễ hấp thụ nước khi mưa xuống, bảo vệ chống lại tác động của mưa và khôi phục các mức pH giúp ngăn ngừa xói lở.

4 – Kiểm soát nước

Đối với những khu vực xói lở đất chủ yếu là do nước. Biện pháp chống xói mòn đất hiệu quả nhất chính là tạo các mương, máng, hệ thống kênh rạch, ngòi, suối, ống xả, cống thoát nước chuyên dụng để xả nguồn nước. Nhằm đưa nước ra khỏi các khu vực dễ bị xói lở đất nhanh nhất, tránh tình trạng nước xả nhanh, xả dốc với vận tốc lớn khiến tình trạng xói lở diễn ra trầm trọng hơn.

Cách làm này không chỉ là biện pháp chống xói mòn trên đất dốc tối ưu mà còn là cách để trữ lượng nước mưa tự nhiên cho những mùa khô hạn. Giúp phân bổ lượng nước mưa đến các vùng đồng đều.

5 – Xây dựng tường chắn

Biện pháp khắc phục xói mòn đất tiếp theo Nguyên Đức muốn chia sẻ chính là việc xây dựng tường chắn hoặc kè đê, đập để ngăn chặn và kiểm soát dòng nước chảy.

Giải pháp chống sói mòn đất này được áp dụng ở các khu vực gần sông, ngòi, đê,.. xây dựng xung quanh khu vực xói mòn.

Các loại tưởng chắn chống xói mòn đất phổ biến được sử dụng hiện nay bao gồm:

Tường bê tông cố định

Sử dụng các loại gạch thoát nước cho phép nước ngấm qua các lỗ của gạch và thấm xuống đất

Giải Pháp Chống Xói Mòn Đất Hiệu Quả Trong Canh Tác Nông Nghiệp / 2023

1. Tác động của xói mòn đất đến phát triển nông nghiệp

Giảm sản lượng nông nghiệp và phá vỡ hệ sinh thái.

Làm giảm độ phì của tầng đất mặt, ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong đất.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm như: độ chắc của hạt, trọng lượng riêng của hạt, các thành phần sinh hóa thay đổi,…

Đất bị xói mòn nên nghèo chất dinh dưỡng và trở nên hạn chế cho một số loại cây trồng.

Làm giảm khả năng luân canh, xen canh.

2. Nguyên nhân làm xói mòn đất

Hầu hết các khu vực của Việt Nam có mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Trong mùa khô, thực vật mặt đất thường khan hiếm và thưa thớt làm cho đất không được che phủ. Chính vì thế hậu quả gây ra khi mưa xuống là khối lượng lớn lớp đất bề mặt có giá trị bị rửa trôi tạo thành những rãnh gồ ghề và đất thì kém màu mỡ.

Ngoài mưa, tưới nước quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra xói mòn đất. Xói mòn đất trong nông nghiệp lấy đi những phần màu mỡ nhất của đất: Đất bề mặt và những hạt sét nhỏ màu mỡ có rất nhiều trong chất mùn và chất dinh dưỡng. Gây ảnh hưởng tới tầng canh tác nông nghiệp.

Cho dù độ xói mòn thấp mà gần như là không nhìn thấy được nhưng từ năm này qua năm khác nó vẫn có thể có rất nhiều tác động xấu lên đất. Vì vậy, điều quan trọng sống còn là phải bảo vệ đất không bị xói mòn. Nhất là canh tác hữu cơ phụ thuộc hoàn toàn vào việc duy trì độ màu mỡ tự nhiên của đất.

3. Giải pháp chống xói mòn đất hiệu quả

3.1 Tăng cường sự thấm nước mưa vào trong đất

Giữ lớp đất bề mặt rất giàu chất mùn với dày đặc các rễ cây, nấm và tảo xuyên qua cùng với số lượng lớn các sinh vật trong đất như giun đất nhằm duy trì độ tơi xốp và cấu trúc bền vững làm cho nước mưa có thể dễ dàng thấm qua và dẫn vào đất. Nước giữ trong đất được tốt hơn.

3.2 Giảm lực xói mòn của mưa rơi xuống đất

Bằng cách trồng lớp thảm thực vật tự nhiên và che phủ bằng vật liệu lên bề mặt đất nhằm mục đích. Ví dụ như trồng thảm thực vật bằng cây họ đậu, thảm cỏ,…

Mặt đất được che phủ trực tiếp bằng các thực vật sống như dương xỉ, rêu hoặc các cây con, và một hỗn hợp vật liệu cây trồng mục nát (lá, vỏ cây, cành nhánh non, cành cây lớn v.v..) sẽ cho hiệu quả che phủ, bảo vệ đất tốt.

Đối với vườn cây lâu năm như cây ăn quả, thực vật chằng chịt có thể che phủ bằng cách trồng cây họ đậu, cỏ hoặc cây bò leo giữa các cây thân gỗ. Không chỉ các cây trồng mà cả cỏ cũng có thể đóng vai trò che phủ cho đất. Nếu có thể, tránh làm cỏ trước hoặc trong mùa mưa, vì cỏ dại giúp bảo vệ đất. Nếu cần phải cắt cỏ dại vì nó cạnh tranh quá mạnh với các cây trồng khác thì cỏ được cắt nên bỏ lại tại chỗ để tạo một lớp che phủ bảo vệ cho đất.

3.3 Giảm tốc độ nước chảy xuống dốc

Để giảm tốc độ của dòng chảy trong khi mưa lớn, cần xây dựng các vật chống xói mòn dọc các đường đồng mức trong canh tác trên đất dốc. Vì đất dốc cực kỳ dễ dẫn đến xói mòn đất.

Bên cạnh việc xây dựng các vật chống xói mòn cần phải kết hợp với trồng các hàng cây chắn như trồng cỏ vetiver. Khi hàng cây chắn được trồng dày dọc theo đường đồng mức, bản thân chúng có thể trở thành một hàng rào sống không cần bất kỳ công trình xây dựng nào.

Trên đất dốc ít, sau nhiều năm chúng có thể góp phần tạo thành tầng đất bậc thang vì đất bị xói mòn xuống sẽ được gom giữ lại tại hàng chắn. Ngoài ra, rễ của cây giúp cho tường, rãnh và mương vững chắc, như thế chúng mới được bảo vệ khỏi sự phá hủy của những trận mưa lớn.

Trước tình hình xói mòn đất là một trong những thảm họa nghiêm trọng đối với độ phì nhiêu của đất thì người nông dân cần hiểu rõ và vận dụng các phương pháp giảm thiểu xói mòn đất phù hợp. Giữ môi trường đất giàu dinh dưỡng cho sự phát triển cây trồng thuận lợi hơn. Nâng cao giá trị sử dụng của đất canh tác được lâu dài.

Tham khảo các vấn đề mà cây trồng thường gặp phải và cách xử lý tại website này: https://sinhhocvietnam.vn/

Người biên tập: Vân Hồng

Tags: Cách cải tạo đất, Canh tác nông nghiệp, Hiểu về đất

Giải Pháp Hữu Hiệu Để Cải Tạo Đất Trống, Đồi Trọc Ở Vùng Đồi Núi Của Nước Ta Là / 2023

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

CÂU HỎI KHÁC

Đặc điểm cơ bản của thiên nhiên nước ra mang tính chất nhiệt đới ấm gió mùa do yếu tố nào quy định?

Các nhánh núi lan sát ra biển vì vậy có nhiều đoạn bờ biển khúc khủy, nhiều mũi đất và đèo là đặc điểm của vùng

Căn cứ vào Atlat Địa Lí Việt Nam trang 6 – 7, cho biết đảo Phú Quý thuộc tỉnh nào

Cho bảng số liệu: Dân số trung bình phân theo giới tính và thành thị, nông thôn của Việt Nam giai đoạn 1999-2014. Căn cứ vào bảng số liệu cho biết nhận xét nào sau đây là sai?

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 11, cho biết loại đất phân bố thành dải dọc sông Tiền và sông Hậu là

Căn cứ vào bảng số liệu, cho biết nhận xét nào sau đây là đúng về sự thay đổi cơ cấu giá trị xuất, nhập khẩu của Trung Quốc trong giai đoạn 1985 – 2016?

Nguyên nhân gây ngập lụt ở Trung Bộ là do

Dân số đông có ảnh hưởng tích cực như thế nào đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội?

Các ngành có vai trò to lớn trong lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản là

Giải pháp hữu hiệu để cải tạo đất trống, đồi trọc ở vùng đồi núi của nước ta là

Lao động ở thành thị chủ yếu thuộc khu vực kinh tế nào?

Ở nước ta cảnh quan rừng rậm nhiệt đới ẩm lá rộng thường xanh thay thế cảnh quan hoang mạc và bán hoang mạc của vùng nhiệt đới là do nguyên nhân chủ yếu nào?

Mùa mưa nghiêng về thu – đông là nét đặc trưng của khu vực nào?

Đặc điểm chế độ mưa ở miền Đông Trung Quốc là

Biểu hiện nào sau đây chứng tỏ trình độ phát triển của ASEAN còn chưa đồng đều?

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đã thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng

Căn cứ vào Atlat Địa Lí Việt Nam trang 13, các cao nguyên theo thứ tự từ bắc xuống nam của vùng núi Tây Bắc là

Phát biểu nào sau đây không đúng với vấn đề việc làm hiện nay ở nước ta?

Ở Đồng bằng sông Hồng, vùng đất không được phù sa bồi đắp hàng năm là

Căn cứ vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 9, hãy cho biết lượng mưa cao nhất ở Đồng Hới vào tháng nào?

Căn cứ vào Atlat Địa Lý Việt Nam trang 8, cho biết các mỏ dầu trên vùng biển và thềm lục địa: Hồng Ngọc, Rạng Đông, Bạch Hổ thuộc bể trầm tích nào của nước ta?

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, hãy cho biết Hà Nội thuộc vùng khí hậu nào?

Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta là do yếu tố nào quy định?

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 15, cho biết tỉ lệ dân số thành thị nước ta năm 2007 là:

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 13, cho biết đỉnh núi Tam Đảo( thuộc vùng núi Đông Bắc) có độ cao bao nhiêu?

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, khu vực có đặc điểm mạng lưới sông ngòi ngắn, nhỏ, chảy theo hướng tây-đông ở nước ta là?

Các dân tộc thiểu số của nước ta phân bố không phổ biến ở khu vực nào

Lao động phổ thông tập trung quá đông ở khu vực thành thị sẽ

Nguyên nhân chính làm cho các nước Đông Nam Á chưa tận dụng hết tiềm năng của biển để đánh bắt hải sản là

Nét nổi bật của địa hình vùng núi Tây Bắc

Biểu hiện nào sau đây không thuộc hoạt động thương mại quốc tế

Cho biểu đồ: Căn cứ vào biểu đồ trên, cho biết biểu đồ thể hiện nội dung nào sau đây

Căn cứ vào Atlat Địa Lí Việt Nam trang 6-7, cho biết dải đồng bằng nào nhỏ hẹp, bị chia cắt mạnh, có đường bờ biển khúc khủy với thềm lục địa hẹp?

Vùng biển nào được xem như lãnh thổ trên đất liền

Vùng núi nào của nước ta có đặc điểm địa hình thấp và hẹp ngang, được nâng cao ở hai đầu, ở giữa trũng thấp?

Biểu đồ thể hiện tốc độ tẳng trưởng GDP của Việt Nam và Thái Lan, giai đoạn 2000-2015. Cho biết nhận xét nào sau đây đúng?

Căn cứ vào bảng số liệu, nhiệt độ nước ta phân hóa theo:

Khu vực nào lượng mưa lớn nhất nước ta?

Đâu không phải là tiêu chí để phân loại đô thị ở nước ta?

Điểm khác nhau cơ bản của Đồng bằng sông Hồng so với Đồng Bằng sông Cửu Long là

Bài 9. Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Xám Bạc Màu, Đất Xói Mòn Mạnh Trơ Sỏi Đá / 2023

Bài 9. Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu, đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá

Bài 9 Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu Bài 9 Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu I – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀU II – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÓI MÒN MẠNH TRƠ SỎI ĐÁ I – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÁM BẠC MÀU 1. Nguyên nhân hình thành2. Đặc điểm3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng 1. Nguyên nhân hình thànhĐịa hình dốc thoải giữa vùng đồng bằng và trung du miền núi làm đất rửa chua mạnh.Hạt sét, keo, chất dinh dưỡng bị rửa trôi.Tập quán canh tác lạc hậu.Chặt phá rừng bừa bãi.2. Đặc điểmTầng đất mặt mỏng, thành phần cơ giới nhẹ, đất thường khô hạn.Đất chua đến rất chua.Nghèo dinh dưỡng, nghèo mùn.Số lượng vi sinh vật trong đất rất yếu.3. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụnga) Biện pháp cải tạob) Hướng sử dụnga) Biện pháp cải tạoBiện phápXây dựng bờ vùng, bờ thửa và hệ thống mương máng bảo đảm tưới tiêu, hợp lí.Bón vôi cải tạo đất. Luân canh cây trồng: chú ý cây họ đậu, cây phân xanh.Cày sâu dần.Bón tăng phân hữu cơ, phân bón hoá học hợp lí.Tác dụngKhắc phục hạn hán tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động.

Giảm độ chua.Tăng lượng vi sinh vật cố định đạm, dinh dưỡng.Tăng dần độ dày của tầng đất mặt.Tăng chất dinh dưỡng, tăng mùn.b) Hướng sử dụngĐất xám bạc màu thích hợp với nhiều loại cây trồng cạn.II – CẢI TẠO VÀ SỬ DỤNG ĐẤT XÓI MÒN MẠNH TRƠ SỎI ĐÁ1. Khái niệm xói mòn đất2. Nguyên nhân3. Đặc điểm4. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng 1. Khái niệm xói mòn đấtLà hiện tượng lớp đất trên, dưới bị phá huỷ do nước chảy cuốn trôi. 2. Nguyên nhânMưa lớn làm phá vỡ kết cấu đất.Địa hình dốc tạo ra dòng chảy rửa trôi.Chặt phá rừng.3. Đặc điểmHình thái phẫu diện không hoàn chỉnh.Cát, sỏi chiếm ưu thế.Chua, nghèo mùn, nghèo dinh dưỡng.Vi sinh vật ít, hoạt động yếu.4. Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng a) Biện pháp cải tạob) Hướng sử dụnga) Biện pháp cải tạo