Top 12 # Xem Nhiều Nhất Giải Pháp Chống Thấm Chân Tường / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Giải Pháp Chống Thấm Chân Tường Bị Thấm Nước / 2023

Chống thấm chân tường là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình xây dựng công trình. Tình trạng thấm nước, ẩm mốc sẽ sảy ra nếu không kịp thời xử lý. Lâu ngày sẽ gây mất thẩm mỹ, nấm mốc phát triển ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

Nguyên nhân dẫn đến chân tường bị thấm nước, ẩm mốc

Có rất nhiều vị trí hay xảy ra tình trạng thấm ẩm chân tường như chân tường tầng hầm, chân tường nhà vệ sinh, chân tường có đất nền ẩm, chân tường giữa 2 nhà có khoảng cách nhỏ…Các nguyên nhân gây nên tình trạng chân tường bị thấm nước, ẩm mốc đó là:

1/ Ảnh hưởng bởi vật liệu xây dựng

Những vật liệu xây dựng như hồ dầu, vữa xi măng có bản chất là khả năng hấp thụ nước rất lớn. Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng. Do trời mưa nhiều, lượng nước ngấm trong đất lớn. Nước sẽ ngấm vào vật liệu chúng hút một phần lên tường theo mạch lan, phần nước còn lại sẽ đọng và thấm chân tường.

Đây chính là nguyên nhân chính gây thấm. Đặc biệt là với những ngôi nhà ở vùng ẩm ướt nhiều như gần sông, hồ, khu vực bếp, nhà tắm….

2/ Không đảm bảo đủ vữa xi măng khi xây dựng

Trong quá trình xây dựng, người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng. Khiến các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Khiến nước thấm nhanh và thấm vào chân tường. Một nguyên nhân dẫn đến việc thấm chân tường tưởng chừng đơn giản nhưng cũng rất dễ gặp.

Quá trình thi công yếu kém chất lượng. Khi xây dựng phần móng, phần chân tường, thợ thi công sử dụng không đủ vữa xi măng. Do đó tạo ra các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Đó chính là điều kiện lý tưởng để nước thấm vào chân tường nhanh chóng.

3/ Không có biện pháp chống thấm từ đầu

Ngay từ ban đầu khi xây dựng công trình. Chủ nhà đã bỏ qua công tác chống thấm. Các biện pháp chống thấm không được áp dụng luôn từ đầu cũng là một nguyên nhân chính khiến cho tường nhà bị thấm ẩm. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng công trình về sau.

Phương pháp xử lý chân tường bị ẩm kiểu truyền thống

1/ Sử dụng gạch ốp tường, giấy dán tường

Với phương pháp này được nhiều người nghĩ đến ngay khi muốn chống thấm chân tường. Cách này không những chống thấm còn có tác dụng trang trí. Vậy phương pháp này có thực sự hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ? 

Sử dụng gạch ốp chân tường là cách truyền thống với mong muốn vừa làm đẹp vừa hạn chế hiện tượng ngấm nước. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về xây dựng chỉ ra rằng đây là phương pháp quá sai lầm.

Với việc sử dụng đá hay gạch ốp lên cao 1-2 mét xung quanh tường sẽ làm đoạn tường bị hở do hơi ẩm từ nước trở lên nhanh hỏng hơn. Gạch hay đá khi ốp không thể làm tốt việc giữ kín kẽ hở ít nhiều làm hơi ẩm bị giữ lại, lâu dần thấm ngược lại. Vì thế, không nên áp dụng phương pháp này để chống thấm chân tường.

Tương tự như gạch ốp thì sử dụng giấy dán tường cũng chỉ là phương án tạm thời và không mang lại hiệu quả lâu dài. Sử dụng lâu ngày sẽ bong keo, ố vàng gây mất thẩm mỹ. Cách làm này chỉ phù hợp với nhà ở thuê hay những công trình ở tạm mà không muốn đầu tư quá nhiều vào công tác chống thấm.

2/ Giằng chống thấm chân tường

giằng chống thấm là một bước khá quan trọng giúp hạn chế tối đa hiện tượng thấm ẩm sau này. Với biện pháp này chỉ áp dụng được khi đang trong quá trình xây dựng. Giằng tường là lớp bê tông hoặc bê tông cốt thép dùng để liên kết các đỉnh tường của tầng nhà, trước khi đặt hoặc đổ bê tông tấm sàn.

Tác dụng của giằng tường là góp phần phân bố đều tải trọng từ sàn xuống tường. Tăng độ cứng làm giảm biến dạng cho sàn. Với giằng tường không liền khối với sàn thì góp phần chống lún lệch, tăng cường độ cứng không gian cho công trình, giúp tăng cường chịu các loại tải trọng ngang như động đất….

Tuy nhiên với phương pháp này hiệu quả chống thấm cho chân tường cũng không cao khi áp dụng với những công trình xây dựng trên nền đất yếu, nền từ ao, hồ, ruộng…

Một số vật liệu chống thấm chân tường tốt nhất hiện nay

Công việc chống thấm tường nhà (nhà mới xây và nhà cũ) là rất cần thiết. Giúp khắc phục hậu quả của hiện tượng thấm dột gây ra. Để thực hiện việc đó được hiệu quả thì việc đầu tiên là lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp.

1/ Sika chống thấm chân tường

Nếu tường chân tường nhà ngấm nước đã lâu chưa được xử lý ta dễ thấy nấm mốc phát triển, rong rêu tồn tại và sinh trưởng, rải rác nhiều vết nứt trên bề mặt.     

Sử dụng vật liệu sika chống thấm cho chân tường đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao với khả năng chống thấm, chống ẩm mốc lâu dài.

Với những tính tăng phù hợp với mọi công trình xây dựng. Sản phẩm chống thấm Sika đáp ứng tốt nhu cầu chống thấm, rò rỉ nước ở nhiều vị trí khác nhau đặc biệt là chân tường.

2/ Keo chống thấm chân tường nhà

Nhắc đến keo chống thấm là nhắc đến một loại vật liệu xây dựng tương đối phổ biến. Chúng có vai trò nhất định trong nhiều hạng mục như thi công, sửa chữa, nâng cấp công trình. Có tác dụng chủ yếu là chống thấm.

Dòng keo này thực sự đa năng khi tương thích với nhiều loại vật liệu. Từ gạch đá tự nhiên hay đến bề mặt bê tông, xi măng loại keo này đều cho hiệu quả tốt nhất với nhiều đặc tính nổi trội.

Bởi do chính sự tiện lợi, dễ thi công và giá thành không quá cao, có thể tự làm. Thêm vào đó, khả năng chống lại sự xâm nhập của nước khi sử dụng sản phẩm này vô cùng hiệu quả. Ví như cho phần chân tường nhà vệ sinh, chân tường sân thượng hay cũng như những vị trí khác là vô cùng hiệu quả.

Giải Pháp Chống Thấm Chân Tường Độ Bền Cao 30 / 2023

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, bản chất của hố dầu, vữa xi măng có khả năng hấp thụ nước rất lớn. Vì thế sau một quá trình sử dụng nước sẽ ngấm vào vật liệu chúng hút một phần lên tường theo mạch lan, phần nước còn lại sẽ đọng và thấm chân tường.

Đây chính là nguyên nhân chính gây thấm nhất là ở vùng ẩm ướt nhiều như gần sông, hồ, khu vực bếp, nhà tắm….

Ngay từ đầu khi xây dựng, công trình đã bỏ qua công tác chống thấm.

Phương pháp chống thấm chân tường kiểu truyền thống

Phương pháp đầu tiên thường được lựa chọn sử dụng nhiều nhất chính là dùng gạch, đá trang trí ốp chân tường. Cách này vừa giúp chống thấm vừa có tác dụng trang trí? Vậy phương pháp này như nào? Tốt và hiệu quả hay không, thực tế không phải ai cũng biết được điều này.

Sử dụng gạch hay đá trang trí được dùng ốp chân tường là cách truyền thống với mong muốn vừa làm đẹp vừa hạn chế hiện tượng ngấm nước. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về xây dựng chỉ ra rằng đây là phương pháp quá sai lầm.

Với việc sử dụng đá hay gạch ốp lên cao 1-2 mét xung quanh tường sẽ làm đoạn tường bị hở do hơi ẩm từ nước trở lên nhanh hỏng hơn. Gạch hay đá khi ốp không thể làm tốt việc giữ kín kẽ hở ít nhiều làm hơi ẩm bị giữ lại, lâu dần thấm ngược lại. Vì thế, đây là phương pháp chống thấm chân tường không nên áp dụng hiện nay.

Một trong các phương pháp cũng được người dân sử dụng rất nhiều chính là giấy dán tường. Một trong những cách được cho là tiết kiệm và hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời về lâu dài không thể loại bỏ hiện tượng chống thấm.

Giấy dán tường sau một thời gian sử dụng, hơi nước sẽ làm bong keo dán hoặc vàng ố gây mất thẩm mỹ. Do đó, chúng chỉ nên sử dụng trong các nhà ở với trường hợp thuê nhà để hạn chế chi phí đầu tư làm chống thấm.

Chống thấm chân tường bằng cách đục và rót vữa tự chảy như Sika Grout hoặc AC Grout cũng được xem là phương pháp tương đối hiệu quả. So với việc dùng giấy dán tường hay gạch đá ốp lát thì chúng khả thi hơn.

Tuy nhiên, đối với phương pháp này cũng có thể gặp hiện tượng bị sụt gây nứt tường. Điều này là do dạng vữa tự chảy gây co ngót theo thời gian sử dụng vì vậy ảnh hưởng tới kết cấu của tường nhà. Vì thế, đây cũng là phương pháp không nên áp dụng nếu bạn không muốn phá vỡ kết cấu nhà.

Một trong biện pháp chống thấm hiệu quả và an toàn nhất được nhiều công trình sử dụng chính là đục một lớp vữa trát sát chân tường khoảng 0.5 đến 1m. Sau đó, quý khách tiến hành quét một lớp chất chống thấm gốc xi măng, tiếp theo trát lại bằng một lớp vữa có trộn phụ gia chống thấm.

Theo nhiều chuyên gia xây dựng, phương pháp này không làm ảnh hưởng tới kết cấu nhà, hiệu quả chống thấm cao và bền vững. Tuy nhiên chúng vẫn còn một nhược điểm chính là trong một vài trường hợp nhỏ đối với tường trát nước vẫn có thể thấm dần qua mao mạch vì thế dễ gây hiện tượng thấm ngược.

Hóa chất được rót vào chân tường mà không cần đục phá, không ảnh hưởng đến kết cấu của tường nhà, đặc biệt hiện tượng tái thẩm được hạn chế tối đa. Cách này đơn giản sử dụng dung dịch chống thấm đặc biệt với một cơ chế phản ứng hóa học đặc biệt nhằm tạo ra Silicon chống ẩm cực đại.

Điều này giúp tạo lớp ngăn cách không cho nước ngấm ngược hay thấm ra ngoài, hút khô nhanh chóng hơi ẩm. Bằng phương pháp này có thể tồn tại tới 30 -40 năm không khiến tường bị thấm.

Quy trình chống thấm chân tường hiệu quả cao bằng cách rót hóa chất vào mạch

Đối với phương pháp này vật liệu sử dụng cực kỳ quan trọng chúng quyết định tính thành công của việc chống thấm. Vật liệu cụ thể gồm:

Dung dịch chống thấm Water Seal DPC: Dung dịch này chính là hóa chất chống thấm tinh thể thẩm thấu. Chúng có tác dụng bịt kín các lỗ rỗng do việc thi công vữa xi măng hình thành. Điều này là do các chất hoa học thẩm thấu vào bê tông, vữa, gạch sau đó thành phản ứng Silicon nhằm tạo ra lớp Gel bịt kín. Từ đó chúng hình thành lớp cách ẩm, ngăn nước cùng hơi ẩm tại các mao mạch trong tường.

Vữa chống thấm gốc xi măng tạo tinh thể thẩm thấu.

Quy trình thực hiện chống thấm chân tường bằng hóa chất diễn ra theo quy trình gồm:

Tường dày 10 cm sẽ khoan sâu 11cm.

Tường 20cm sẽ phải khoan 2 mũi với độ sâu khác nhau. Mũi 1 khoan nghiêng 45 độ, khoan một mũi sâu 10cm, thực hiện khoan nghiêng từ hàng gạch dưới từ nên lên. Mũi 2 thực hiện khoan sâu 22 cm.

Đặc tính của Water Seal DPC rất tốt, chúng tạo lên lớp chống thấm kín và liên tục trên bề mặt tường cũng như các mao mạch trong chân tường. Chúng biến các mao mạch tạo thành lớp chống thấm bền vững với tuổi thọ 30 – 40 năm nhờ tạo thành hợp chất Silicon không bị hòa tan trong nước.

Đồng thời, chính phương pháp này tạo ra sự thâm nhập nước, hạn chế tối đa hiện tượng rêu, vết ố do ngấm nước trên chân tường.

Bạn muốn tìm ra được phương pháp chống thấm chân tường hiệu quả, cần tiến hành thực hiện quan sát và thẩm tra tình hình công trình chính xác. Các thông tin cần xác định gồm:

Tuổi công trình

Vị trí công trình đang có hiện tượng thấm

Mực nước ngầm tồn tại trong mỗi công trình

Kết cấu xây dựng ví dụ tường 10 hay 20cm.

Đây là những thông tin cần xác định chính xác nhằm đưa ra giải pháp hiệu quả trong chấm thấm. Qúy khách không nên tự ý áp dụng vì chúng có thể gây ra tốn kém chi phí do hiệu quả chống thấm không cao, phải sử dụng nhiều lần.

Giải Pháp Chống Thấm Chân Tường Đơn Giản Và Hiệu Quả / 2023

Giải pháp chống thấm chân tường đơn giản và hiệu quả

Chân tường là khu vực tiếp xúc giữa tường  và mặt đất, phần này luôn chịu tác động không ít với nước, đặc biệt là vào mùa mưa, lượng nước đọng lại trong đất lớn gây ra hiện tượng thấm chân tường. Về lâu dài, tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và kết cấu của ngôi nhà.

1.Nguyên nhân gây thấm chân tường

Bản chất của hồ dầu, vữa xi măng là hấp thụ nước, khi hồ dầu vữa Xi măng càng cũ thì khả năng hút và thấm nước càng mạnh. Vì vậy, trong điều kiện nước và hơi ẩm nhiều chúng sẽ hút và đưa 1 phần nước theo mạch lan lên phần tường trên, phần còn giữ lại chân tường và gây nấm mốc.

Bỏ qua công tác chống thấm tường ngay từ khi xây dựng, đến khi phát hiện thì tình trạng đã nghiêm trọng và rất tốn chi phí, thời gian khắc phục.

Quá trình thi công phần móng, chân tường người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng, gây nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Điều này làm cho nước thấm nhanh và sâu vào chân tường.

2.Giải pháp xử lý chống thấm chân tường

Để đạt hiệu quả cao nhất, thì khi thực hiện chống thấm chân tường cần tuân thủ theo một trình tự nhất định:

Đục để tạo rãnh trên chân tường, sau đó quét 1 lớp vữa gốc xi măng lên các đường rãnh này. Nhờ có nước và hơi ẩm, lớp vữa này sẽ làm se khít các khe hở và mao dẫn, ngăn chặn sự thẩm thấu của nước.

Trám các đường rãnh và quét 1 lớp vữa gốc xi măng bằng hỗn hợp xi măng, cát, phụ gia chống thấm để tăng khả năng thẩm thấu của nước.

Tiếp tục trám hỗn hợp trên với độ dày khoảng 0.5cm lên bề mặt tường gạch và đảm bảo toàn bộ bề mặt chân tường đều được phủ kín bằng loại vữa này.

Nếu muốn đạt hiệu quả cao hơn, có thể quét thêm 1 lớp vật liệu chống thấm tinh thể.

Hoàn thiện cho bề mặt chân tường.

Chia sẻ bài này

Giải Pháp Chống Thấm Tường Nhà / 2023

GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM TƯỜNG NHÀ Một số gợi ý cho bạn:

Những bức tường trát vữa khi khô co lại tạo thành vết nứt chân chim, nước ngấm qua khe hở gây ẩm mốc tường. Do vậy, khi trát tường xong phải quét đều khắp mặt tường bằng nước xi măng nguyên chất. Các hạt xi măng lấp đầy các lỗ và khe hở, gắn kết thành khối không nứt nên có tác dụng chống thấm tốt. Muốn xóa màu đen của xi măng, chỉ cần quét thêm nước vôi pha với xi măng trắng.

Chống thấm nhà mái bằng không thể thiếu quy trình ngâm mái bằng nước có rắc đều xi măng bột nguyên chất. Khi đổ mái xong, xây xung quanh cao khoảng 15 – 20 cm, sau vài ngày mái khô sẽ bơm nước lên mái ngập chừng 10 cm, rắc xi măng bột đều khắp mặt mái. Các hạt xi măng lắng đọng lấp đầy các khe hở và gắn kết chặt không cho nước ngấm xuống trần nhà. Sau vài ngày sẽ tháo nước để mái khô.

Trước khi lát gạch chống nóng cũng cần quét thêm nước xi măng đặc, láng thêm cát đen trộn xi măng càng tốt. Bảo đảm không thấm các chỗ chèn lỗ giáo, chỗ giằng tường, chỗ tiếp giáp giữa xây mới với tường cũ (những chỗ này đều bị nứt vì vữa mới không bám dính chặt với vật liệu cũ đã khô). Trước khi chèn lỗ giáo hay xây tiếp nối với tường cũ, phải quét nước xi măng đặc quanh lỗ giáo, quanh bề mặt tường cũ để gắn chặt vữa mới với tường cũ.

Trước khi sơn tường, sơn mái cũng cần cạo sạch lớp vôi cũ, quét đều khắp bề mặt tường bằng nước xi măng rồi mới sơn. Ở khu phụ các nhà cao tầng, nước ở sàn tầng trên thấm xuống tầng dưới gây ẩm mốc. Do vậy, trước khi lát gạch phải chống thấm sàn bằng cách quét nước xi măng đặc lấp kín các khe hở, nếu láng thêm lớp xi măng cát đen càng tốt, bảo đảm nước không thể thấm xuống được. Tùy theo yêu cầu của hạng mục công trình mà pha nước xi măng loãng hoặc đặc cho phù hợp.

Kết hợp sử dụng một số loại sơn chống thấm tường nhà

Chống thấm tường nhà được chia thành hai loại là chống thấm cho tường nhà cũ và chống thấm cho tường nhà mới.

Hiện nay có nhiều gia đình thường dùng sơn và bả ma tít để trang trí tường nhà. Cách trang trí này giúp cho tường nhà nhẵn bóng đẹp, sáng sủa và có thể chọn được nhiều màu sắc theo ý muốn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng tường nhà thường hay bị loang mốc, hoen ố rất xấu.

Nguyên nhân là do tường nhà bị thấm gây ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Để hạn chế hiện tượng này, có thể làm như sau: Chống thấm tường mặt ngoài nhà ngay từ khi xây dựng. Để xây nhà, thường dùng vữa xây bằng vôi, cát, xi măng. Vôi có tác dụng kết dính làm cho vữa được nhuyễn, dẻo, dễ xây.Tuy nhiên, nếu dùng nhiều vôi sẽ làm mạch tường lâu khô, ẩm. Khi gặp mưa nước sẽ ngấm vào tường làm cho lớp sơn phía trong bị loang mốc.

Kỹ thuật chống thấm tường nhà tốt nhất là dùng vữa xây bằng cát vàng trộn với xi măng và nước vôi (chú ý không dùng vôi đặc). Hoặc có thể chỉ dùng cát vàng trộn xi măng cũng được. Tỷ lệ tốt nhất là 3 phần cát 1 phần xi măng, hoặc 4 phần cát 1 phần xi măng. Khi xây phải dùng bay miết mạnh để không còn khe hở. Vữa xi măng cát rất chóng khô và rắn chắc đảm đảm chống nước thấm từ bên ngoài vào trong. Khi trát tường cũng chỉ nên dùng loại vữa xi măng cát trộn nước vôi chứ không trộn vôi đặc.

Chống thấm cho tường cũ:

Sau khi trát tường được 20 ngày, có thể thực hiện bả matít hoặc sơn lót. Bả matít xong phải lau ướt hoặc làm sạch bụi bẩn rồi mới lăn sơn nước. Làm như vậy sơn sẽ bám chắc và có độ bền lâu.

Muốn sơn lại tường cũ thì phải làm sạch bề mặt tường, cạo lớp vôi cũ và rửa sạch, nếu tường bị thấm thì phải xử lý chống thấm rồi mới bả matít và lăn sơn.Nếu không làm sạch tường cũ thì lớp sơn rất dễ bị bong rộp, không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên nhân sau:

– Nếu bức tường của nhà bạn bị ẩm, mốc áp sát tường nhà bên cạnh nhưng ngôi nhà đó chỉ mới xây tường thô nhưng chưa trát vữa thì cũng có thể nước sẽ ngấm từ vị trí này tới tường nhà của bạn và gây ẩm, mốc. Trong trường hợp này cách giải quyết triệt để nhất đó là xử lý cả mặt tiếp giáp của tường và mặt trong của tường nhà bạn nơi xảy ra ẩm mốc.

– Nếu tường nhà bạn xảy ra ẩm mốc tại vị trí khu vệ sinh hoặc có hộp kỹ thuật, nên sử dụng chất phụ gia chống thấm dạng dung dịch và màng chống thấm phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài tại vị trí của mảng tường bị ẩm mốc và sẽ tiến hành xử lý bề mặt của mảng tường này.

Lưu ý:

– Nếu màng tường bị ẩm mốc ở vị trí cần trang trí, bạn có thể dùng các vật liệu vừa có tính năng trang trí vừadùng để che phủ tạo mỹ quan cho mảng tường đã xử lý chống thấm. Bạn cũng có thể dùng gạch inax để ốp lên bề mặt tường, hoặc dùng gỗ để ốp lên bề mặt tường vừa đẹp lại vừa tránh được ẩm mốc.

Trên thị trường hiện nay có sản phẩm sơn Jotun là dòng sản phẩm có tính năng chống ẩm mốc và côn trùng, bạn cũng có thể sử dụng loại sơn này để sơn phủ lên bề mặt tường nhà bạn.

Có 3 cách phòng chống thông dụng như sau:

– Sơn chống ẩm mốc là một giải pháp được dùng nhiều nhất.

– Sử dụng giấy dán tường.

– Sử dụng gỗ để ốp tường trang trí.(St)

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí cũng như bảng báo giá thi công chống thấm tường hài lòng nhất.