‘nói Không Với Rác Thải Nhựa’ Trong Trường Học

--- Bài mới hơn ---

 • Tuyên Truyền Thực Hiện Công Tác Bảo Vệ Môi Trường, Chống Rác Thải Nhựa Tại Trường Tiểu Học Phúc Lợi
 • Nâng Cao Ý Thức Rác Thải Nhựa
 • Các Phương Pháp Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • Giải Pháp Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • Năm học 2022 – 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh cùng hành động bảo vệ môi trường.

  “Không sử dụng, xả thải những vật làm bằng nilon ra môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thực hiện đổ rác đúng nơi quy định, duy trì việc vệ sinh phòng học và tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần”, ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.

  Tinh thần này đã lan tỏa đến nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội trong những ngày đầu tựu trường. Em Nguyễn Minh Ngọc (lớp 1, trường Tiểu học Archimedes, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Cô giáo dặn lớp con không bọc vở bằng nilon, mỗi bạn sẽ chuẩn bị bình uống nước riêng khi đến trường”.

  Nói là làm, Minh Ngọc cùng mẹ đến nhà sách Hồng Hà gần nhà để mua bộ sách giáo khoa, tập vở, giấy bọc sách theo yêu cầu của nhà trường. Mẹ Minh Ngọc cho biết: “Dù việc bọc vở bằng giấy có nhiều công đoạn hơn so với việc lồng bằng nilon nhưng tôi như được trở về tuổi thơ của mình. Mặt khác, việc làm này góp phần làm giảm rác thải nhựa ra môi trường”.

  Đến nay, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đều hướng tới tạo môi trường học thân thiện bằng những hành động cụ thể.

  Trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Năm học mới này, trường thông tin tới gần 600 học sinh các lớp về việc không mang bóng bay trong ngày khai giảng. Chương trình đón học sinh lớp 1 sẽ sử dụng cờ và hoa vải. Sau đó, cờ và hoa sẽ được tái sử dụng trong các buổi biểu diễn, sinh hoạt sân khấu của nhà trường.

  Cô Nguyễn Thị Xuân Mai cũng cho biết: “Không phải năm nay nhà trường mới thực hiện việc hạn chế thải rác thải nhựa ra môi trường. Ngay cả những dịp đi tham quan, dã ngoại của học sinh, nhà trường không sử dụng nước đóng chai, cốc dùng một lần”.

  Là một trường công lập có cơ sở vật chất rộng rãi, bề thế tại khu vực Cầu Giấy, trường Tiểu học An Hòa cũng thực hiện nội dung “Chống rác thải nhựa”. Cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Đây là thời điểm đầu năm học, phụ huynh, học sinh sẽ chuẩn bị sách cho năm học mới. Nhà trường yêu cầu phụ huynh, học sinh không bọc sách, vở bằng giấy nilon như mọi năm. Hiện nay, sách giáo khoa bìa cũng cứng và khá đẹp. Những dụng cụ trong sinh hoạt, ăn uống của học sinh được nhà trường làm hoàn toàn bằng inox như: Cốc uống nước, khay ăn cơm…

  Theo ghi nhận, 100% các trường tiểu học đều cam kết với Sở GD&ĐT Hà Nội là không sử dụng bóng bay, bắn pháo bông trong dịp khai giảng như mọi năm. Thay vào đó, trường khuyến khích phụ huynh chuẩn bị lá cờ cho học sinh. Không chỉ ở những trường tiểu học, khối mầm non cũng được nhiều lãnh đạo trường học thực hiện.

  Tại trường Mầm non Montessori Choco House Hà Nội, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thay vì sử dụng sữa chua hộp (1 bạn/1 hộp của Vinamilk hay TH True Milk, Ba Vì) thì chuyển sang dùng sữa chua đóng chai. Mỗi chai dùng được cho cả lớp. Chai sau khi dùng tận dụng làm lọ cắm hoa hoặc lọ đựng nước uống.

  Cô Đặng Thị Xuân Dung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ví dụ, thay vì 20 em bé thải ra 20 hộp sữa chua và 20 thìa nhựa, mỗi ngày trường chỉ bỏ đi 1,5 chai nhựa và được tận dụng sử dụng lại. Đồng thời, trường sử dụng sữa hạt thay thế cho sữa bò. Các con dùng cốc cá nhân để uống sữa. Trường dùng túi đựng quần áo bẩn thay vì dùng túi bóng đựng quần áo mỗi ngày. Túi này may bằng vật liệu chống nước, có dây rút lại, rất vệ sinh lại không gây mùi ra balo của các con.

  “Trường cũng triệt để không mua chai Lavie, Aqua (0,5 lít hoặc 1,5 lít) đựng nước mỗi lần cho các con ra ngoài chơi, thay vào đó là mang nước ở nhà đi. Trường cũng không dùng thìa đĩa nhựa cốc nhựa 1 lần, mỗi dịp đưa các con ra ngoài đi picnic hoặc đi cắm trại”, cô Đặng Thị Xuân Dung nói.

  Cô Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó Hiệu trưởng trường mầm non An Dương, quận Tây Hồ, Hà Nội ước tính, nếu mỗi ngày, mỗi học sinh ăn một hộp sữa chua thì có 670 hộp nhựa thải ra môi trường. Để hạn chế việc làm này, nhà trường đã đặt hàng nhà sản xuất, đổi các hộp sữa chua nhựa sang những chiếc cốc inox.

  “Nhiều học sinh trong trường cho biết, gia đình các con đã dùng chiếc túi vải để đi chợ thay vì lấy túi bóng như trước đây. Điều này có nghĩa, bài học về nói không với rác thải nhựa đã đến được với học sinh và lan tỏa sang cả gia đình”, cô Nguyễn Thị Xuân Mai chia sẻ.

  Thậm chí, một số trường học tạo môi trường lao động tập thể cho học sinh trong việc phân loại rác thải, dọn vệ sinh trường lớp, khu vực lân cận.

  Cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Hòa, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Hàng tuần, vào thứ sáu, trường có hoạt động sinh hoạt tập thể, các học sinh có thời gian để tự dọn vệ sinh lớp học, sân trường. Thầy cô giúp học sinh phân loại rác thải. Tuyên truyền tới người dân khu vực lân cận trong việc nói “không với rác thải nhựa”.

  Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Thói quen sử dụng đồ nhựa đã trở thành trào lưu, không thể thay đổi ngày một ngày hai. Do đó, phải thay đổi từ những việc làm nhỏ nhất và phải kiên trì vận động, thuyết phục từ nhà trường đến gia đình. Ở bậc học nhỏ hơn, trẻ em được tiếp cận với những hình ảnh, triển lãm về tác hại của rác thải nhựa gây ra.

  Lãnh đạo các trường học đều cho rằng phong trào không dừng lại ở khẩu hiệu mà phải thông qua các việc làm thiết thực trong lớp học, nhà trường. Qua đó, lồng ghép với các môn học, buổi học trực quan như dã ngoại, tham quan, triển lãm thì học sinh mới “thấm” được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trường Học Nói Không Với Rác Thải Nhựa
 • Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học Lớp 1 2 3 4 5
 • “một Số Biện Pháp Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học”
 • Một Số Biện Pháp Rèn Chữ Viêt Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Biện Pháp Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Tìm Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Rác Thải Nhựa Và Một Số Biện Pháp Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Tại Bệnh Viện
 • ‘nói Không Với Rác Thải Nhựa’: Giải Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa
 • Công Ty Môi Trường Đô Thị Hải Phòng: Triển Khai Các Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Nhựa
 • Rác Thải Nhựa Đe Dọa Môi Trường, Giải Pháp Nào Ngăn Chặn, Đẩy Lùi?
 • Chung Tay Chống Ô Nhiễm Chất Thải Nhựa Tại Việt Nam
 • Hội thảo do Hội đồng Tư vấn Khoa học – Giáo dục và Môi trường (UBTƯ MTTQ Việt Nam) phối hợp với Tập đoàn An Phát Holdings tổ chức nhằm làm rõ cơ sở khoa học, thực tiễn về chất dẻo tự phân hủy và cơ chế, chính sách phát triển sản xuất, tiêu dùng sản phẩm chất dẻo tự phân hủy tại Việt Nam.

  Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài; GS. Nguyễn Lân Dũng, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Khoa học – Giáo dục và Môi trường; TS. Nguyễn Linh Ngọc, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Khoa học- Giáo dục và Môi trường UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội thảo.

  Nâng cao ý thức của cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa

  Tại Hội thảo các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đều nhận định, vấn đề rác thải nhựa trên thế giới đang ngày càng trở nên cấp bách và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Mỗi năm thế giới thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần 1/3 số túi nilon con người thải ra không được thu gom xử lý, hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa đang tích tụ trên trái đất. Rác thải nhựa và túi nilon thải ra môi trường đang tăng theo cấp số nhân, tàn phá môi trường sống của con người và cả thế giới động vật đặc biệt là sinh vật biển.

  TS Đặng Kim Chi, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Khoa học – Giáo dục và Môi trường cho rằng, sản phẩm nhựa và chất thải nhựa ngày càng phát sinh nhiều, chưa có các biện pháp kiểm soát tích cực, gây nhiều tác động xấu, ô nhiễm môi trường, trong đó có chất thải là túi nilon khó phân hủy.

  Mỗi sản phẩm từ nhựa cần từ 100 đến 1.000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Trong khi chờ các sản phẩm này phân hủy con người sẽ phải sống cùng rác thải nhựa và đưa các chất độc hại từ nhựa thông qua chuỗi thức ăn.

  Để bảo vệ môi trường trước những tác động tiêu cực của chất thải nhựa, GS Đặng Kim Chi đặt vấn đề, cần thiết phải có các giải pháp quản lý tổng hợp từ chính sách, quy hoạch phát triển sản phẩm nhựa. Cùng với đó là giáo dục, tuyên truyền hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, tăng cường tái sử dụng và tái chế chất thải nhựa.

  “Các giải pháp công nghệ, kỹ thuật là rất cần thiết và cần được khuyến khích, đầu tư tạo điều kiện để có các kết quả áp dụng vào thực tế góp phần phát triển đất nước”, GS Đặng Kim Chi bày tỏ.

  Dẫn đánh giá của Viện nghiên cứu biển và hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường), TS. Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường Chất lượng nêu thực tế, tại Việt Nam rác thải nhựa chiếm khoảng 50 đến 80% rác thải biển. Hiện Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng chất xả ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới với khối lượng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm (tương đương khoảng 6% tổng chất thải nhựa được thải ra biển của thế giới).

  Nói về triển vọng thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần, TS. Đinh Xuân Cường – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về bảo vệ môi trường, từ năm 2013 đến nay một số doanh nghiệp đã chuyển hướng sang nghiên cứu, phát triển sản xuất các vật liệu và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, có nguồn gốc từ tự nhiên hay có khả năng phân hủy sinh học. Khác hoàn toàn với các sản phẩm nhựa thông thường, phải mất thời gian từ 100 thậm chí 1000 năm mới có thể phân rã và để lại nhiều vi nhựa cho môi trường, sản phẩm từ các vật liệu phân hủy sinh học hoàn toàn khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên tùy vào tính chất có thể phân hủy hoàn toàn thành nước, khí CO2 và mùn đất.

  “Trong “nền kinh tế tuần hoàn”, các sản phẩm từ cây trồng như tinh bột, đường mía… lại được chuyển hóa thành nguyên liệu tái tạo, là đầu vào để sản xuất các nguyên vật liệu sinh học. Chu trình khép kín này tạo thành chuỗi giá trị xanh, hoàn toàn thân thiện với môi trường và không gây bất kỳ một ảnh hưởng tiêu cực nào” TS. Đinh Xuân Cường cho biết.

  Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận

  Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài khẳng định, bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa là một nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam được quy định rõ trong văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước và được cụ thể hóa trong hành động của MTTQ Việt Nam. Những năm qua công tác bảo vệ môi trường gắn với phong trào chống rác thải nhưa đã được Mặt trận các cấp duy trì thường xuyên và đạt những kết quả tích cực.

  Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển bền vững. Đặc biệt, việc phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng, tái chế, xử lý rác thải chưa đồng bộ, hiệu quả. Các giải pháp giảm thiểu chất thải rắn trong sinh hoạt chưa được chú trọng, việc áp dụng các công nghệ sản xuất sạch, thân thiện với môi trường còn hạn chế…

  Phó Chủ tịch, Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa là một trong những ưu tiên, nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam và của cả hệ thống chính trị. Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng ghi rõ “Giải quyết hài hòa quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường”; “Xây dựng lộ trình, cơ chế chính sách, pháp luật để hình thành, vận hành mô hình kinh tế tuần hoàn. Thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự, phát triển bền vững của 2030 của Liên hợp quốc”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa Dưới Góc Độ Quản Lý
 • Hà Nội Triển Khai Nhiều Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa
 • Phối Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp “chống Rác Thải Nhựa”
 • Châu Âu Tìm Giải Pháp Cho Rác Thải Vi Nhựa
 • Sâu Bột: Giải Pháp Tiềm Năng Giải Quyết Rác Thải Nhựa
 • Tìm Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Và “chống Rác Thải Nhựa”

  --- Bài mới hơn ---

 • Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường, Xử Lý Rác Thải Và Chống Rác Thải Nhựa
 • Chuyên Đề “giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Và Chống Rác Thải Nhựa” Đối Với Học Sinh Trung Học Cơ Sở
 • Long An: Phát Động Phong Trào Bảo Vệ Môi Trường, Chống Rác Thải Nhựa Và Thu Gom Xử Lý Rác Thải
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý Nhà Nước Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Sáng 23/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Tập đoàn An Phát Holdings tổ chức Hội thảo khoa học: “Sản xuất và tiêu dùng sản phẩm chất dẻo tự phân hủy – Triển vọng thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại Việt Nam”.

  Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài, đại diện các cơ quan, đoàn thể chính trị – xã hội ở Trung ương cùng đông đảo đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, cán bộ chuyên môn.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết: Bảo vệ môi trường và “chống rác thải nhựa” là một nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam được qui định rõ trong văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước và được cụ thể trong Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam. Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường gắn với phong trào “chống rác thải nhựa” đã được MTTQ Việt Nam các cấp duy trì thường xuyên và đạt những kết quả tích cực.

  MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực, chủ động tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả như: Tuyên truyền, vận động; xây dựng mô hình điểm; tư vấn, giám sát và phản biện xã hội; tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân; tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường…; nhất là thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa”. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, đồng thời huy động nguồn lực to lớn trong nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, nhất là hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa”.

  Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển bền vững; phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng, tái chế, xử lý rác thải chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao; các giải pháp giảm thiểu chất thải rắn trong sinh hoạt chưa được chú trọng; việc áp dụng các công nghệ sản xuất sạch, sản phẩm thân thiện môi trường, kinh tế tuần hoàn còn hạn chế; cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa hoàn thiện…

  Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nêu rõ: Trong thời gian tới, công tác bảo vệ môi trường, “chống rác thải nhựa” là một trong những ưu tiên, nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam và của cả hệ thống chính trị. Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng ghi rõ: “Giải quyết hài hoà mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường” ; “Xây dựng lộ trình, cơ chế, chính sách, pháp luật để hình thành, vận hành mô hình kinh tế tuần hoàn. Thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc”… Do đó, Hội thảo nhằm làm rõ cơ sở khoa học, thực tiễn về chất dẻo tự phân hủy và cơ chế, chính sách phát triển sản xuất, tiêu dùng sản phẩm chất dẻo tự phân hủy tại Việt Nam. Từ đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng chung tay bảo vệ môi trường, “chống rác thải nhựa” vì sự phát triển bền vững của đất nước.

  Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội thảo.

  Ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đều nhận định, vấn đề rác thải nhựa trên thế giới đang ngày càng trở nên cấp bách và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Mỗi năm thế giới thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần 1/3 số túi nilon con người thải ra không được thu gom và xử lý, hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa đang tích tụ trên trái đất. Rác thải nhựa và túi nilon thải ra môi trường đang tăng theo cấp số nhân, tàn phá môi trường sống của con người và cả thế giới động vật đặc biệt là sinh vật biển…. Các đại biểu đặc biệt nhấn mạnh đến xu hướng sản xuất gắn liền với sử dụng, tái sử dụng sản phẩm của nền kinh tế tuần hoàn hiện nay; cần tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa để tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lon và các sản phẩm nhựa khó phân hủy…

  Theo chúng tôi Đặng Kim Chi, Ủy viên Hội đồng tư vấn khoa học giáo dục môi trường của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sản phẩm nhựa và chất thải nhựa ngày càng phát sinh nhiều, chưa có các biện pháp kiểm soát tích cực, gây nhiều tác động xấu, ô nhiễm môi trường, điển hình chất thải là túi ni lon khó phân hủy. Nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường trước những tác động tiêu cực của chất thải nhựa, cần thiết phải có các giải pháp quản lý tổng hợp từ chính sách, quy hoạch phát triển sản phẩm nhựa, giáp dục tuyên truyền hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, tăng cường tái sử dụng và tái chế chất thải nhựa. Mặt khác, các giải pháp công nghệ kỹ thuật là rất cần thiết và cần được khuyến khích, đầu tư tạo điều kiện để có được các kết quả áp dụng vào thực tế góp phần phát triển bền vững đất nước.

  TS Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiến nghị cần thực hiện việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn quốc gia nhằm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nhựa phân hủy sinh học đáp ứng yêu cầu quản lý, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động tiêu chuẩn hóa cho sản phẩm nhựa tự hủy sinh học. Đồng thời tiếp tục đầu tư phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn phục vụ hoạt động đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm nhựa phân hủy sinh học.

  “Phát động các phong trào thi đua thúc đẩy sản xuất, trong xu hướng sản xuất gắn liền với sử dụng, tái sử dụng sản phẩm của nền kinh tế tuần hoàn, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa để tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nil on và các sản phẩm nhựa khó phân hủy, chuyển sang sử dụng các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học. Xây dựng cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp ngành nhựa thay đổi công nghệ sản xuất để hướng đến các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường. Từng bước chuyển dịch từ việc sử dụng nguồn nhiên liệu dầu mỏ sang sử sụng nguồn nhiên liệu tái tạo nhằm phát triển ngành công nghiệp nhựa của Việt Nam đáp ứng xu hướng phát triển ngành nhựa của quốc tế” – TS Nguyễn Hoàng Linh kiến nghị.

  Nói về triển vọng thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần, TS. Đinh Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về bảo vệ môi trường, từ năm 2013 đến nay một số doanh nghiệp đã chuyển hướng sang nghiên cứu, phát triển sản xuất các vật liệu và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, có nguồn gốc từ tự nhiên hay có khả năng phân hủy sinh học. Khác hoàn toàn với các sản phẩm nhựa thông thường, phải mất thời gian từ 100 thậm chí 1.000 năm mới có thể phân rã và để lại nhiều vi nhựa cho môi trường, sản phẩm từ các vật liệu phân hủy sinh học hoàn toàn khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên tùy vào tính chất có thể phân hủy hoàn toàn thành nước, khí CO2 và mùn đất. “Trong “nền kinh tế tuần hoàn”, các sản phẩm từ cây trồng như tinh bột, đường mía… lại được chuyển hóa thành nguyên liệu tái tạo, là đầu vào để sản xuất các nguyên vật liệu sinh học. Chu trình khép kín này tạo thành chuỗi giá trị xanh, hoàn toàn thân thiện với môi trường và không gây bất kỳ một ảnh hưởng tiêu cực nào” TS. Đinh Xuân Cường cho biết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng, Chống Tội Phạm, Vi Phạm Pháp Luật Về Môi Trường, Tài Nguyên, An Toàn Thực Phẩm Trong Tình Hình Mới
 • Hội Thảo Giải Pháp Bảo Vệ Cảnh Quan Thiên Nhiên, Cảnh Quan Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới
 • Hội Nghị Toàn Quốc Bảo Vệ Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới
 • Phóng Sự Ảnh Hội Thảo Giải Pháp Bảo Vệ Cảnh Quan Thiên Nhiên, Cảnh Quan Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới
 • Bảo Vệ Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới
 • Trường Học Nói Không Với Rác Thải Nhựa

  --- Bài mới hơn ---

 • ‘nói Không Với Rác Thải Nhựa’ Trong Trường Học
 • Tuyên Truyền Thực Hiện Công Tác Bảo Vệ Môi Trường, Chống Rác Thải Nhựa Tại Trường Tiểu Học Phúc Lợi
 • Nâng Cao Ý Thức Rác Thải Nhựa
 • Các Phương Pháp Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • Giải Pháp Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • GD&TĐ – Từ đầu năm học, nhiều trường học tại TPHCM đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, kêu gọi học sinh, giáo viên, thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa bằng nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, giúp học sinh, giáo viên, nhân viên của trường hình thành thói quen không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và từ đó, trở thành những tuyên truyền viên cho mọi người xung quanh.

  Năm học 2022 – 2022, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) phát động Năm học xanh (ảnh nhà trường)

  Bắt đầu từ hành động nhỏ

  Thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) chia sẻ, năm học 2022 – 2022, trường có nhiều hoạt động nhằm khuyến khích học sinh hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Ngay trong buổi tựu trường, trường đã thông báo với các em, không bắt buộc học sinh bọc tập, sách bằng bìa ni lông.

  Mới đây, trong buổi sinh nhật của học sinh lớp 7/7, các phụ huynh đã mua tặng mỗi em một bình uống nước bằng inox để các em dùng lâu dài.

  Để làm gương cho các em, thầy Phúc Khánh cho biết, từ đầu năm học này, thầy cô, cán bộ nhân viên nhà trường đều mang bình đựng nước thân thiện đến lớp. Trường không sử dụng chai nước dùng một lần để tiếp khách. Trong một tháng triển khai, học sinh đã có ý thức nói không với ly nhựa, chai nhựa dùng một lần.

  Tương tự, tại Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5), ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc trung tâm cho biết, ngay từ đầu năm học, trung tâm có chủ trương khai giảng không bóng bay. Kế tiếp nhà trường phối hợp với Đoàn Thanh niên tuyên truyền, vận động, khuyến khích học sinh giáo viên mang bình đựng nước cá nhân đến trường, hạn chế tối đa việc mang các chai nước, ly nhựa dùng một lần vào trường.

  Lồng ghép vào chuyên đề học tập

  Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An, ngoài việc tuyên truyền vận động, khuyến khích học sinh, giáo viên, nhân viên qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm… trường còn có một số hoạt động gắn nội dung tuyên truyền của phong trào Chống rác thải nhựa vào cuộc thi có tên Ý tưởng môi trường xanh.

  Đây là chuyên đề học tập với hình thức là cuộc thi do bộ môn Sinh học và Đoàn trường thực hiện. Theo đó, các lớp sẽ tham gia thiết kế lớp học xanh, thân thiện với môi trường, trường học xanh, khuôn viên xanh… làm sao truyền tải thông điệp xanh, sạch đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Trường sẽ tổ chức thi thuyết trình về ý tưởng và trao giải cho các lớp xuất sắc cũng như tính điểm bộ môn Sinh học cho các em.

  Bên cạnh các hoạt động thiết thực, từ đầu năm học, Trường THCS Nguyễn Du cũng triển khai cho các giáo viên bộ môn lồng ghép nội dung về tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn vào chương trình giảng dạy, ngoại khóa, tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm cho học sinh.

  Theo thầy Phúc Khánh, không chỉ năm học này, mà từ những năm học trước, Trường Nguyễn Du đã lồng ghép nhiều hoạt động nhằm giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại rác từ nguồn.

  Qua từng chuyên đề, các lớp được chơi các trò chơi nhỏ để học cách phân biệt, phân loại các loại rác thải khác nhau, cách xử lý từng loại rác, hậu quả của việc xả rác bừa bãi và hiểu được ý nghĩa của việc phân loại rác, hiểu biết việc tái chế rác thải, giữ gìn tài nguyên, tiết kiệm nguyên liệu và bảo vệ môi trường…

  T ừ đầu năm học, Sở GD&ĐT TPHCM đã có kế hoạch triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2022 – 2022. Theo đó, từ ngày 1/8/2019 trở đi, các phòng, ban cơ quan Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT quận, huyện, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP có kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (như ly nhựa, ống hút nhựa) trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị; Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai (thể tích 330 – 500ml) trong công sở, chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (từ 20 lít trở lên) hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường. Không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa… dùng một lần trong tất cả các hoạt động hằng ngày của cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở GD và tại các hội nghị, hội thảo, cuộc họp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học Lớp 1 2 3 4 5
 • “một Số Biện Pháp Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học”
 • Một Số Biện Pháp Rèn Chữ Viêt Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Biện Pháp Rèn Chữ Viết Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Đề Tài: Tìm Hiểu Ẩm Thực Đường Phố Tại Tphcm Phát Triển Du Lịch
 • Đẩy Mạnh Các Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường, Xử Lý Rác Thải Và Chống Rác Thải Nhựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Đề “giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Và Chống Rác Thải Nhựa” Đối Với Học Sinh Trung Học Cơ Sở
 • Long An: Phát Động Phong Trào Bảo Vệ Môi Trường, Chống Rác Thải Nhựa Và Thu Gom Xử Lý Rác Thải
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường
 • Giải Pháp Tăng Cường Quản Lý Nhà Nước Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Nhiệm Vụ, Giải Pháp Về Bảo Vệ Môi Trường
 • Tại buổi họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất phương án thay thế, hạn chế sử dụng, phát sinh tại các cơ quan, đơn vị và một số nhóm lĩnh vực, ngành nghề trên địa bàn tỉnh. Theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường thì đối với các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp sẽ hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa như các túi nhựa đựng tài liệu lưu trữ và tài liệu phục vụ hội nghị thay bằng các túi giấy và không sử dụng các băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tờ rơi tuyên truyền bằng nhựa và vật liệu có chất nhựa khó phân hủy; đối với các trường học ngoài việc tuyên truyền và phổ biến việc hạn chế sử dụng các sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần, cần đưa chương trình giáo dục môi trường vào các buổi ngoại khóa, hoạt động ngoài trời nhằm nâng cao tính giáo dục và tự giác cho học sinh ở các cấp học.

  Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, khuyến khích chuyển sang sử dụng các vật dụng sinh hoạt bằng gốm, sứ…; các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, nước uống… khuyến khích sử dụng bao bì làm bằng giấy và các loại túi làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng nhiều lần; các doanh nghiệp thương mại, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, shop… thực hiện chuyển dần sang sử dụng loại túi ni lông dễ phân hủy, túi giấy và túi làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường. Đối với cộng đồng người dân sẽ thực hiện chương trình truyền thông rộng rãi và cụ thể đối với từng đối tượng về việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần, đặc biệt là túi ni lông khó phân hủy…

  “Nên chăng cấm người dân và du khách không được mang túi ni lông khi vào các điểm di tích, bãi tắm biển; việc tổ chức các sự kiện không được dùng băng rôn, khẩu hiệu có chất nhựa khó phân hủy hay cấm không sử dụng pháo hoa vừa tốn kém và gây ô nhiễm không khí tại các sự kiện, lễ khai mạc, khởi công…” Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cần nghiên cứu tham mưu UBND về vấn đề này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường Và “chống Rác Thải Nhựa”
 • Phòng, Chống Tội Phạm, Vi Phạm Pháp Luật Về Môi Trường, Tài Nguyên, An Toàn Thực Phẩm Trong Tình Hình Mới
 • Hội Thảo Giải Pháp Bảo Vệ Cảnh Quan Thiên Nhiên, Cảnh Quan Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới
 • Hội Nghị Toàn Quốc Bảo Vệ Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới
 • Phóng Sự Ảnh Hội Thảo Giải Pháp Bảo Vệ Cảnh Quan Thiên Nhiên, Cảnh Quan Môi Trường Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới
 • Tìm Giải Pháp Chống Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa, Nguồn Gốc Của Rác Thải Nhựa Đến Từ Đâu
 • Túi Nhựa Tái Chế: Giải Pháp Cho Tình Trạng Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa
 • Bệnh Viện Bưu Điện Triển Khai Nhiều Giải Pháp Nhằm Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa
 • Tìm Kiếm Giải Pháp Sáng Tạo Giải Quyết Vấn Nạn Rác Thải Nhựa
 • Australia Tìm Giải Pháp Giải Quyết Khủng Hoảng Rác Thải Nhựa
 • GD&TĐ – Ngày 10/12, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Ô nhiễm rác thải nhựa và giải pháp” nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và tìm các giải pháp sử dụng nhựa phân hủy sinh học làm sản phẩm thân thiện môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam và trên thế giới. Diễn đàn quy tụ 150 nhà khoa học của hơn 20 đơn vị trong Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

  Nhựa trên đại dương sẽ nhiều hơn cá

  PGS.TS Vũ Sĩ Tuấn, Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ TN&MT cho biết, theo dự báo, nếu không có các giải pháp mạnh tay thì đến năm 2050, nhựa sẽ nhiều hơn cá trên đại dương.

  Hiện đã có hàng trăm loài bị nạn, chết vì rác nhựa, lưới hay dụng cụ đánh bắt. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm thiểu được 50% rác thải nhựa đại dương, 80% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa.

  Đến năm 2030 sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại các khu du lịch, dịch vụ ven biển. Giảm thiểu 75% rác thải nhựa đại dương, 100% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa…

  PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Công nghệ Sinh học cho biết, nhựa được sử dụng ngày càng nhiều trong đời sống do giá rẻ và tiện ích cao. Chúng được sản xuất với khối lượng lớn (từ năm 2022 trên toàn cầu đã lên tới 33 triệu tấn/năm và dự báo các năm sau mỗi năm tăng lên 4%).

  Có đến 67% lượng rác thải nhựa trên toàn cầu đổ vào đại dương, mỗi năm từ 4,8 đến 12,7 triệu tấn. Đến nay, các hiểu biết về bản chất của các loại plastic hiện nay đang sử dụng ảnh hưởng đến toàn bộ sự sống trên hành tinh, đặc biệt ở các đại dương cần thêm nhiều nghiên cứu cập nhật và sâu sắc.

  Sự ảnh hưởng không mong đợi của rác thải nhựa tới cộng đồng và môi trường đã được thông tin nhưng rất hạn chế về bản chất. Khi phân hủy, các sản phẩm nhựa đã chuyển một phần chính thành các mảnh nhỏ, chúng vẫn đi vào chu trình thức ăn của sinh vật biển.

  Nguồn ô nhiễm plastic theo dòng nước chảy ra biển làm đại dương phải hứng chịu, hệ sinh vật biển bị tàn phá. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng phân hủy sinh học plastic bởi các tác nhân sinh học khác nhau, nhằm tạo cơ sở khoa học để thiết kế, xây dựng công nghệ xử lý phù hợp đối với ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

  GS.TS Thái Hoàng, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới cho biết, để giảm thiểu sử dụng polymer, chất dẻo trơ, khó phân hủy, tồn tại vi nhựa trong môi trường đất, nước, không khí, nghiên cứu chế tạo polymer phân hủy sinh học đang là vấn đề thời sự rất quan trọng.

  Phân hủy sinh học là polymer bị phân hủy tự nhiên gây ra do các tác động của vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và tảo. Chúng sử dụng các hợp chất, polymer hữu cơ với khối lượng phân tử, các nhóm chức phù hợp làm nguồn thực phẩm, làm cho dạng ban đầu của các hợp chất, polymer bị thay đổi, cuối cùng là không còn nữa.

  Khi bị thủy phân có sự hỗ trợ của chất xúc tác, bức xạ, tử ngoại kết hợp nhiệt ẩm, tác động của các vi sinh vật bằng công nghệ kị khí hay hỗn hợp của kị khí và hiếu khí.

  Một trong những phương pháp được nghiên cứu cho các kết quả khả quan là phương pháp phổ hồng ngoại, phổ tử ngoại, cộng hưởng từ hạt nhân cho phép xác định các nhóm chức, sự tương tác giữa các thành phần có trong túi polymer, chất dẻo, các nhóm chức mới xuất hiện, chỉ số carbonyl (phản ánh phản ứng thủy phân, oxy hóa) khi túi polymer, chất dẻo bị phân hủy bởi các tác nhân khác nhau.

  Phương pháp hiển vi điện tử quét, hiển vi điện tử truyền qua quan sát hình thái cấu trúc của vật liệu. Phương pháp nhiễu xạ tia X đánh giá sự thay đổi hàm lượng phần vô định hình trong màng túi polymer, chất dẻo… Các phương pháp này nhằm sử dụng để đánh giá khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn các polymer nguồn gốc thiên nhiên trong thời gian ngắn (nhỏ hơn 6 tháng).

  Xu hướng sử dụng vật liệu phân hủy sinh học

  TS Nguyễn Lê Thăng Long, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn An Phát Holdings cho biết, hiện trên thế giới có khoảng 1 triệu chai nhựa được tiêu thụ mỗi phút và khoảng 5 nghìn tỷ túi nhựa dùng một lần được thải ra ngoài môi trường hàng năm.

  Theo dự kiến đến năm 2022, Việt Nam sẽ cấm bán túi nhựa tại các siêu thị và tiến tới không dùng đồ nhựa một lần vào năm 2025. Việc sử dụng các vật liệu phân hủy sinh học làm nguyên liệu sản xuất thay thế nhựa trong các sản phẩm dùng một lần là xu thế tất yếu.

  Vật liệu phân hủy sinh học được định nghĩa là vật liệu có thể chuyển hóa hoàn toàn thành nước, khí CO2 và sinh khối theo thời gian dưới sự trợ giúp của các vi sinh vật. Các sản phẩm được làm từ vật liệu phân hủy sinh học khi lưu hành trên thị trường thường được kiểm duyệt theo các tiêu chuẩn quốc tế để đạt được chứng chỉ và gắn logo.

  Các sản phẩm này sau khi sử dụng sẽ bị phân hủy hoàn toàn trong thời gian 6 tháng. Thành phần của các vật liệu phân hủy sinh học hiện nay rất đa dạng, nhưng phổ biến là các hợp chất cao phân tử có khả năng phân hủy sinh học như PLA, PBAT, PBS, PLC, PHA… kết hợp với tinh bột, bột gỗ hoặc sợi xelluose.

  Ở Việt Nam, các sản phẩm có nguồn gốc từ vật liệu phân hủy sinh học có thể phân hủy hoàn toàn, thân thiện với môi trường như vậy chưa nhiều… mà phổ biến nhất mới chỉ có thương hiệu AnEco của Tập đoàn An Phát Holdings.

  Ô nhiễm rác thải nhựa đang nặng nề

  Các nhà khoa học tham dự Diễn đàn thống nhất về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam và những hậu quả, hệ lụy của hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng do loại hình ô nhiễm này gây ra.

  Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng thống nhất các kết quả nghiên cứu liên ngành trình bày trong Diễn đàn là những giải pháp quan trọng góp phần xây dựng cơ sở khoa học vững chắc, tạo nền tảng để tạo nền công nghệ phù hợp với tiềm năng nội lực cao của khoa học công nghệ Việt Nam.

  Điều này sẽ góp phần giảm thiểu tác động xấu của rác thải nhựa lên môi trường nói chung và biển nói riêng; đồng thời định hướng cho cộng đồng sử dụng các loại sản phẩm nhựa có khả năng phân hủy sinh học.

  Theo chúng tôi Đặng Thị Cẩm Hà, việc tìm kiếm các vật liệu di truyền để tạo nên công nghệ xử lý phù hợp nhất, nhanh nhất, để quá trình phân hủy, chuyển hóa đến mức khoáng hóa được một số loại nhựa được chứng nhận có khả năng phân hủy sinh học và có khả năng ủ compost là một bài toán chờ đợi lời giải từ các nhà khoa học.

  Các nhóm enzume từ vi sinh vật có nguồn gốc từ các hệ sinh thái khác nhau đã được biết đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực sản xuất. Còn đối với rác thải nhựa có cấu trúc hóa học khác nhau, các enzyme này có tiềm năng phân hủy nhựa ở mức độ nào, các nhà khoa học cần tiếp tục tính toán.

  Đặc biệt, các nhà khoa học mong muốn có nhiều buổi diễn đàn khoa học về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa để cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn, thúc đẩy các nhà khoa học trẻ nghiên cứu sâu về lĩnh vực này và có nhiều các giải pháp, sáng kiến, ứng dụng giảm thiểu hơn nữa tình trạng ô nhiễm này.

  Cũng tại diễn đàn, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN&MT) và Tổ chức Kinh tế nền tảng Sinh học – Hà Lan và châu Âu đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu, đưa ra các giải pháp xử lý rác thải nhựa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • Giải Pháp Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • Các Phương Pháp Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • Nâng Cao Ý Thức Rác Thải Nhựa
 • Tuyên Truyền Thực Hiện Công Tác Bảo Vệ Môi Trường, Chống Rác Thải Nhựa Tại Trường Tiểu Học Phúc Lợi
 • Khẩu Hiệu Chống Rác Thải Nhựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Biện Pháp Hạn Chế Sử Dụng Đồ Nhựa Khi Đi Du Lịch
 • Biện Pháp Ẩn Dụ, Hoán Dụ Và Bài Tập Vận Dụng (Có Đáp Án Gợi Ý)
 • Phân Biệt Biện Pháp Tu Từ Ẩn Dụ, Hoán Dụ Và Sự Phát Triển Từ Vựng Tiếng Việt Qua Việc Xác Định Nghĩa Gốc, Nghĩa Chuyển
 • Câu Thơ Có Biện Pháp Hoán Dụ
 • Câu Thơ Nào Sau Đây Sử Dụng Biện Pháp Tu Từ Hoán Dụ
 • 1. Tình trạng rác thải nhựa hiện nay

  Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường tính đến năm 2022, trên thế giới đã xả ra môi trường tới 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa, trong đó có 13 triệu tấn bị đổ ra biển. Trong đó Việt Nam đứng thứ 17 trên 109 nước có lượng rác thải nhựa lớn nhất trên thế giới (với 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm).

  Số lượng rác thải nhựa thải ra môi trường ngày càng nhiều, lý do là bởi:

  • Tình trạng tiêu dùng đồ nhựa, đặc biệt là nhựa dùng 1 lần tăng cao qua các năm: Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, thế giới có 1 triệu chai nhựa được dùng trong mỗi phút, 5.000 tỷ túi nhựa dùng 1 lần được sử dụng trong mỗi năm. Chỉ trong vòng gần 50 năm (1970 – 2022) lượng nhựa tiêu thụ đã gấp 20 lần, ước tính sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm nữa.
  • Tình trạng rác thải nhựa tăng nhanh còn do thói quen vứt rác thải nhựa bừa bãi, không phân loại từ đầu nguồn. Điều này gây khó khăn cho công tác tái chế và sử dụng chất thải. Có những đồ nhựa 1 lần do lẫn quá nhiều chất thải khác nên không thể tái chế được.

  Con người cứ vô tư sản xuất, sử dụng, vứt bỏ rác thải nhựa mà không lường được rằng rác thải nhựa có tác hại rất lớn:

  • Rác thải nhựa chôn lấp trong đất có thể làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói đòn, mất chất dinh dưỡng, giảm khả năng giữ nước…
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Khi đốt, rác thải nhựa có thể tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan, vốn là những chất kịch độc.
  • Ảnh hưởng đến sự sống của hệ san hô và các loài động vật, sinh vật biển, gây mất cân bằng sinh thái: mỗi năm có tới 1,5 triệu động vật trên biển chết vì ngộ độc nhựa.
  • Gây tổn hại về kinh tế: Hệ sinh thái biển thay đổi làm mất khoảng 8 tỷ USD/năm trở lên. Ngoài ra, mỗi năm các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) cũng phải chi 1,3 tỷ USD để xử lý môi trường biển bị ô nhiễm do rác thải nhựa.

  Để phòng chống rác thải nhựa, chúng ta cần tích cực thực hiện các biện pháp như:

  • Xử lý rác thải nhựa đúng cách và hiệu quả, phân loại rác từ đầu nguồn
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần
  • Thay thế đồ nhựa bằng sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần như: túi vải, cốc sứ; ống hút tre, inox, và các sản phẩm phân hủy hoàn toàn AnEco… thân thiện với môi trường.
  • Ban hành các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa
  • Đặc biệt là cần tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, nâng cao ý thức người dân trong việc chống rác thải nhựa bằng lời nói, hành động, treo băng rôn, khẩu hiệu…. Trong các cách tuyên truyền thì cách treo băng rôn khẩu hiệu chống rác thải nhựa là khá hiệu quả, có sức lan tỏa rộng.

  2. Treo băng rôn khẩu hiệu chống rác thải nhựa – biện pháp có sức lan tỏa rộng

  Để chống rác thải nhựa, hãy tích cực tuyên truyền vận động bằng cách tổ chức các cuộc tọa đàm và một số hoạt động vì môi trường. Có thể kết hợp với việc treo băng rôn khẩu hiệu chống rác thải nhựa để tạo sức lan tỏa, thu hút cộng đồng hơn.

  Hưởng ứng vấn đề này, ngày 11/9/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa và nilon” với khẩu hiệu “Nói không với sản phẩm nhựa và túi nilon dùng một lần”.

  Phong trào này đã lan rộng đến khắp các doanh nghiệp, tổ chức trên khắp các tỉnh thành cả nước:

  • Tỉnh Thừa Thiên Huế đã hưởng ứng phong trào với mô hình hay, sáng tạo như “Ngày chủ nhật xanh”, với các khẩu hiệu như “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, “Nhặt một cọng rác bạn đã làm Huế sạch hơn”,…
  • Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tình với các khẩu hiệu như: “Chung tay hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa năm 2022”, “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, “Đường phố xanh cuộc sống an lành”, “Hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy để bảo vệ môi trường”…
  • Tỉnh Hưng Yên cũng đã phát động phong trào chống rác thải nhựa với các khẩu hiệu: “Mang theo túi đựng có thể tái sử dụng để hạn chế túi nilon khi đi mua sắm hàng hóa”, “Dùng chai lọ thủy tinh để đựng đồ thay cho chai lọ nhựa”, ” Ưu tiên mua sản phẩm dùng trong hộp giấy thay vì hộp nhựa”, “Bỏ rác đúng nơi quy định – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”…
  • Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã khuyến khích các đơn vị lữ hành tham gia phong trào chống rác thải nhựa với khẩu hiệu “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa”, “Mắt thấy rác, tay nhặt ngay”…
  • Tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức chiến dịch chống rác thải nhựa với khẩu hiệu ” Hãy nói không với rác thải nhựa”, “Bỏ rác đúng nơi quy định – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”,…
  • Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào chống rác thải nhựa với khẩu hiệu “Chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một văn phòng xanh”…

  Buổi lễ ra quân đã thu hút sự tham gia của nhiều công ty, doanh nghiệp trên cả nước. Trong buổi lễ này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao biểu trưng chứng nhận Thành viên Liên minh Chống rác thải nhựa cho Tập đoàn An Phát Holdings. Đồng thời Thủ tướng cũng tiến hành thăm gian hàng và đánh giá cao phong trào chống rác thải nhựa của tập đoàn.

  Bên cạnh đó, Tập đoàn An Phát Holdings còn nghiên cứu và cho ra đời nhãn hiệu sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco.

  Các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco như: túi, thìa, nĩa, ống hút, găng tay, cốc giấy… đều được làm từ tinh bột ngô và các nguyên liệu sinh học phân huỷ hoàn toàn được nhập khẩu từ Châu Âu.

  Vì vậy, mọi sản phẩm của AnEco đều sẽ phân hủy thành H20, CO2, mùn nuôi cây chỉ trong vòng 6 – 12 tháng trong điều kiện ủ tại nhà hoặc công nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rác Thải Nhựa Trong Sinh Hoạt
 • Hạn Chế Rác Thải Nhựa: Tuyên Truyền Gắn Liền Với Hành Động
 • 8 Kiến Nghị Với Ngành Giáo Dục Để Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Trong Trường Học
 • Ý Tưởng Hạn Chế Rác Thải Nhựa Tại Mô Hình Trường Học
 • Biện Pháp Hạn Chế Tình Trạng Gây Ô Nhiễm Môi Trường Từ Sản Xuất Và Sinh Hoạt
 • Xử Lý Rác Thải Nhựa Đúng Cách – Giải Pháp Giảm Rác Thải Nhựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoán Dụ Là Gì? Có Mấy Hình Thức Trong Biện Pháp Hoán Dụ?
 • Ô Nhiễm Môi Trường Biển – Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục
 • Thế Nào Là Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp Ipm?
 • Ô Nhiễm Không Khí – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục
 • Khắc Phục Nạn Ô Nhiễm Không Khí: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Đề Xuất Ban Hành Một Loạt Biện Pháp Cấp Bách
 • 1. Xử lý rác thải nhựa đúng cách góp phần hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa

  Các sản phẩm làm từ nhựa có đặc tính là bền, tiện dụng và rất rẻ. Vì thế việc loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa ra khỏi cuộc sống là điều không thể thực hiện được. 

  Thay vào đó, hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa và nâng cao khả năng xử lý, tái chế rác thải nhựa bằng những biện pháp sau:

  1.1. Tái sử dụng đồ nhựa

  Tái sử dụng là biện pháp đang được rất nhiều cơ quan môi trường khuyến khích và khuyên người dân nên làm. Việc này sẽ hạn chế phần nào rác thải nhựa bị thải ra môi trường. 

  Thay vì dùng một lần và vất đi, người dân có thể sử dụng sản phẩm đó cho những mục đích khác, vừa tiết kiệm vừa giúp bạn thỏa sức sáng tạo: 

  • Chai nhựa sau khi sử dụng xong có thể tái sử dụng để đựng nước, bột giặt, nước rửa bát,… Tuy nhiên lưu ý là vỏ chai của các loại thuốc tẩy, chai đựng hóa chất,… thì tuyệt đối không nên tái sử dụng.

  • Tái sử dụng đồ nhựa, chai nhựa làm đồ trang trí như: ống cắm bút, chậu hoa,… Việc tái chế này hoàn toàn đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. 

  1.2. Phân loại từ đầu nguồn để tái chế

  Nhiều người hiện vẫn có một thói quen đó là để chung các loại rác thải với nhau thay vì phân loại rác thải. Việc để chung này mang đến nhiều khó khăn như: 

  • Gây khó khăn cho nhân viên môi trường khi thu gom rác thải nhựa 

  • Gây tốn kém thêm thời gian cho việc phân loại rác trước khi xử lý.

  • Làm rác thải nhựa bị lẫn, bị bẩn và có thể phải chôn hoặc đốt gây nên những tác động xấu đến môi trường. 

  Việc phân loại rác thải là rất cần thiết để tái chế, xử lý hiệu quả nhất. Vì vậy mỗi cá nhân hãy chú ý hãy phân loại rác thải ngay từ hôm nay!

  1.3. Hạn chế tối đa việc đốt rác thải nhựa tại nhà

  Việc người dân tự đốt rác thải nhựa, hoặc các điểm thu gom nhỏ lẻ vẫn xử lý rác bằng cách đốt mang đến rất nhiều nguy hại:

  • Trong chất thải nhựa có một hàm lượng lớn carbon và hidro, khi đốt sẽ tạo ra những chất độc nguy hiểm cho con người. Có thể gây ra bệnh:

   giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và thậm chí là ung thư.

  • Ngoài ra, những hợp chất hữu cơ bay hơi như VOCs, dioxin, furan có trong quá trình đốt rác thải nhựa cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng không khí. Về lâu dài sẽ có khả năng gây ảnh hưởng tới tầng ozone.

  Trong khi đó ở các đơn vị xử lý rác thải sẽ sử dụng lò hơi chuyên dụng với nhiệt độ cao từ 2000 – 3000 độ C, tại nhiệt độ cao thì các chất độc hại sẽ bị phân hủy. Ngoài ra, các lò đốt rác sẽ sử dụng thêm công nghệ xử lý khí thải tích hợp trong lò, hạn chế tối đa chất độc hại lan ra ngoài môi trường. 

  Do vậy, việc đốt rác thải tại nhà là không nên, các hộ gia đình nên hạn chế đốt rác thải hay chôn thấp mà hãy phân loại và thu gom và chuyển cho đơn vị xử lý.  

  2. Ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa

  Việc loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống của chúng ta là một việc làm không hề khả thi ở thời điểm này. 

  Vì thế hiệu quả nhất là chúng ta cần tập trung vào: 

  • Tái sử dụng ngay khi có thể:

   Dù có tác động không tốt đến môi trường thì đồ nhựa có ưu điểm là khả năng chống chịu tốt và bền. Vì thế hãy tái chế và sử dụng lại những đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày để góp phần giảm lượng rác thải nhựa. 

  • Thu gom và tái chế tối đa:

   Việc phân loại và thu gom từ đầu nguồn giúp giảm thiểu được lượng rác thải nhựa, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất mới… 

  • Nâng cao ý thức người dân:

   Có thể nói ý thức người dân là yếu tố quyết định đến việc giảm lượng rác thải nhựa đưa ra môi trường. Vì thế các bộ, ban, ngành cùng các doanh nghiệp… cần phải đồng lòng, chung tay tuyên truyền, giáo dục đến từng người dân.

  Xử lý rác thải nhựa đúng cách là ưu tiên hàng đầu hiện nay để góp phần bảo vệ môi trường. Vì thế mỗi người hãy chung tay, thay đổi từ hôm nay để có một môi trường trong lành và cuộc sống tốt đẹp hơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giảm Rác Thải Nhựa Với 12 “Ý Tưởng” Cực Đơn Giản – Giải Pháp Hay
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Về Đô Thị Hoá Vùng Ven Đô Thành Phố Hồ Chí Minh Từ Sau Đổi Mới
 • Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông: Bắt Đầu Từ Đâu? – Cdc Bắc Giang
 • Giải Pháp Đồng Bộ Giảm Thiểu Tai Nạn Giao Thông
 • Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Tăng Dân Số Tự Nhiên Hiệu Quả
 • ‘nói Không Với Rác Thải Nhựa’: Giải Pháp Hạn Chế Rác Thải Nhựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Môi Trường Đô Thị Hải Phòng: Triển Khai Các Giải Pháp Xử Lý Rác Thải Nhựa
 • Rác Thải Nhựa Đe Dọa Môi Trường, Giải Pháp Nào Ngăn Chặn, Đẩy Lùi?
 • Chung Tay Chống Ô Nhiễm Chất Thải Nhựa Tại Việt Nam
 • Giải Pháp “3T” Trong Tái Chế Rác Thải Nhựa
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Về Rác Thải Điện Tử Nguy Hại
 • 1 – Nguồn gốc chính của rác thải nhựa là các loại đồ nhựa dùng 1 lần: Chai nhựa, ống hút, túi nylon…, thứ đến là các vật dụng sinh hoạt, y tế và công nghiệp.

  2 – Giá thành rẻ, dễ tạo hình, sử dụng thuận tiện khiến cho việc sử dụng vật liệu nhựa, và theo đó là lượng rác thải nhựa đang và sẽ ngày càng tăng lên

  3 – Việc tuyên truyền hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần rất kém hiệu quả, do vậy không thể dựa vào tuyên truyền để giảm thiểu một cách đáng kể rác thải nhựa.

  Do những thiệt hại về môi trường, về kinh tế, đời sống và sức khỏe của người dân sẽ ngày càng bị ảnh hưởng xấu hơn, nên việc giảm thiểu rác thải nhựa theo đó sẽ ngày càng trở nên cấp thiết, tuy nhiên, sự ảnh hưởng này tác động đến toàn xã hội chung chung chứ không nhắm đến cụ thể một cá nhân nào, khiến cho mỗi cá nhân trong xã hội có cái nhìn bàng quan, rất khó, có thể nói là không thể – vận động được toàn dân tự nguyện thực hiện việc giảm thiểu rác thải nhựa.

  A – Thu gom: Chính quyền sẽ lập các điểm thu mua rác thải nhựa đã được phân loại ở địa phương với giá thành ở mức đủ để thu hút những người thu nhặt phế liệu đến bán.

  Nhựa sạch và được phân loại càng tốt thì giá càng cao.

  B – Xử lý: Nhựa sẽ được ép sơ bộ tại các điểm thu gom để giảm thể tích và dễ vận chuyển, có thể dùng máy ép thủy lực hoặc trục vít có gia nhiệt,

  Sau đó nhựa sẽ được chuyển đến nhà máy tái chế theo một trong những phương thức sau:

  – Trộn với một số loại nhựa hạt nguyên liệu và ép phun lại thành các sản phẩm nhựa tái

  chế có khối lượng lớn: Thùng, chậu, ghế công viên, dải phân cách đường…

  – Trộn với 1 số phụ gia Silicat hoặc các phụ phẩm công nghiệp khác để ép thành vật liệu

  xây dựng, vật liệu lát đường, hè

  – Dùng lò phản ứng nhiệt để chuyển hóa ngược tự nhựa ( về bản chất hóa học là những chất hữu cơ có gốc Hydro Carbon ) thành nhiên liệu dùng cho các quá trình đốt – Cách

  này có giá thành hới cao ở thời điểm hiện tại, nhưng với sự phát triển của khoa học

  công nghệ, chắc chắn giá thành sẽ giảm dần.

  Các quá trình tái chế có sử dụng nước sạch, hóa chất và năng lượng cần được cân nhắc kỹ để tránh phát thải ô nhiễm thứ cấp ra môi trường.

  C – Duy trì các biện pháp tuyên truyền và khuyến khích , nhằm vào các mục tiêu :

  – Phân loại nhựa từ nguồn thải

  – Hạn chế đồ nhựa dùng 1 lần

  – Trợ giá và khuyến khích sản xuất, sử dụng loại nhựa sinh học tự phân hủy.

  III – Nguồn Kinh phí thực hiện giải pháp:

  Nguồn 1: Đánh thuế khâu sản xuất các loại đồ nhựa dùng 1 lần và việc sản xuất các sản phẩm nhựa gây phát thải lớn, tiền thuế thu được sẽ dùng để trợ giá cho việc thu mua và xử lý rác nhựa.

  Nguồn 2: Tăng giá bán các túi nhựa dùng 1 lần , khuyến khích dùng loại túi sử dụng nhiều lần hoặc bằng vật liệu phân hủy được

  Với cơ chế hợp lý thì các nguồn tài chính trên sẽ đủ để cân đối được cho thu chi của giải pháp này.

  Thực hiện đúng và hiệu quả giải pháp sẽ mang lại những lợi ích lớn cho xã hội , tránh được những khoản chi phí lớn về sau trong việc khắc phục các vấn đề về môi trường đất, nước, không khí cũng như các vấn đề về sức khỏe cộng đồng.

  Tác giả: Hồ Minh Việt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rác Thải Nhựa Và Một Số Biện Pháp Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Tại Bệnh Viện
 • Tìm Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa
 • Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa Dưới Góc Độ Quản Lý
 • Hà Nội Triển Khai Nhiều Giải Pháp Chống Rác Thải Nhựa
 • Phối Hợp Đồng Bộ Nhiều Giải Pháp “chống Rác Thải Nhựa”
 • Tuyên Truyền Phòng Chống Rác Thải Nhựa

  --- Bài mới hơn ---

 • Trường Liên Cấp Tiểu Học Và Thcs Ngôi Sao Hà Nội Nói Gì Khi Bị Tố Vô Trách Nhiệm?
 • Cần Đồng Bộ Các Giải Pháp Xử Lý Chất Thải Rắn Sinh Hoạt
 • Quản Lý Và Xử Lý Chất Thải Rắn Ở Việt Nam Bài Học Kinh Nghiệm Từ Các Nước Phát Triển
 • Thủ Tướng Chính Phủ Vừa Có Văn Bản Trả Lời Chất Vấn Của Đại Biểu Nguyễn Quang Dũng,
 • Giải Pháp Cụ Thể Trong Quản Lý Tổng Hợp Chất Thải Rắn
 • Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu.Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa,với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc, vỏ hộp sữaA)cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

  Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Theo thống kê, mỗi phút con người mua 1 triệu chai nhựa, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon, 50% vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần, gần 1/3 túi nilon sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đã làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm, có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm và nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn. Chất nhựa đã hiện hữu trong nguồn nước sinh hoạt của con người (chất thải nhựa chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hóc môn; là cục nam châm hút các chất độc khác như dioxin, kim loại và thuốc trừ sâu).

  Với thực trạng tình trạng ô nhiễm môi trường có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Đặc biệt là sự ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và nilong gây ra, vì hiện nay việc loại bỏ chất thải nhựa là không dễ dàng bởi chưa tìm ra được sản phẩm rẻ hơn và tiện dụng hơn để thay thế hoặc do nhận thức của con người về tác hại của chất thải nhựa còn nhiều bất cập.

  Một số hình ảnh của buổi tuyên truyền

  --- Bài cũ hơn ---

 • Skkn Giáo Dục Ý Thức Bảo Vệ Môi Trường Cho Học Sinh Trường Thcs Vĩnh Lộc
 • Dạy Học Trò Phân Loại Rác Thải
 • Hạn Chế Rác Thải Nhựa, Tuyên Truyền Thôi, Chưa Đủ!
 • Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Huyện Lâm Bình, Tuyên Quang
 • Những Giải Pháp Để Phát Triển Đô Thị Bền Vững
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100