Thực Trạng Biến Đối Khí Hậu Và Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam
 • Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam: Những Vấn Đề Lớn Cần Giải Quyết
 • Việt Nam Hành Động Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu
 • 5 Nhóm Giải Pháp Giảm Nhẹ Rủi Ro Thiên Tai Do Biến Đổi Khí Hậu
 • Giảm Nhẹ Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Bằng Biện Pháp Thu Giữ, Sử Dụng Và Lưu Trữ Cacbonic
 • Theo Thông báo 278/TB-VPCP năm 2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp lần thứ VIII của Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu thì:

  Thực trạng Biến đổi khí hậu

  Biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề toàn cầu, có tác động mạnh mẽ đến phát triển và an ninh trên toàn thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Trong thời gian qua, thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của BĐKH đã không ngừng gia tăng cả về tần suất và phạm vi ảnh hưởng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Việt Nam vừa phải ứng phó với thiên tai và BĐKH, vừa phải thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Những hoạt động phát triển kinh tế nhằm thu lại lợi ích trước mắt, thiếu suy xét đến hậu quả lâu dài đã tạo ra những tác động kép đến nhiều vùng, địa phương trên cả nước: hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt, sạt lở đất, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sinh hoạt. Những tác động tiêu cực này sẽ còn trầm trọng hơn nếu không quyết tâm thay đổi, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm trong thời gian tới.

  Thời gian qua, Ủy ban quốc gia về BĐKH đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai có trọng tâm, trọng điểm và điều phối xử lý nhiều vấn đề liên ngành, liên vùng trong công tác ứng phó với BĐKH. Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được xây dựng và phê duyệt thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế. Vai trò, vị trí của Việt Nam về ứng phó với BĐKH trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

  Tuy nhiên, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam còn nhiều tồn tại, hạn chế. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ứng phó với BĐKH chưa đồng bộ, chưa được rà soát, điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình mới trong nước và quốc tế. Tỷ lệ hoàn thành thực hiện các cam kết với các đối tác phát triển về xây dựng chính sách thuộc Chương trình hỗ trợ ứng phó với BĐKH (SP-RCC) vẫn còn thấp. Chưa đánh giá đầy đủ thực trạng mọi hoạt động về BĐKH trên cả nước, chưa quan tâm đánh giá các tác động phi BĐKH như sạt lở đất, sụt lún … một cách đúng mức; cơ sở dữ liệu quốc gia về BĐKH còn thiếu và chưa đáp ứng được yêu cầu. Năng lượng sạch, năng lượng tái tạo vẫn chưa được quan tâm phát triển và sử dụng.

  Công tác ứng phó với BĐKH nhìn chung còn bị động, rời rạc, mang tính đơn lẻ và ngắn hạn, chưa huy động được toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia. Việc lồng ghép BĐKH vào trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch còn lúng túng, chưa đi vào thực chất. Sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong công tác ứng phó với BĐKH chưa chặt chẽ, chưa phát huy sức mạnh tổng hợp, làm giảm hiệu quả đầu tư; thiếu các cơ chế, quy định cụ thể về chế độ báo cáo, chia sẻ thông tin thường xuyên của các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương. Nguồn lực dành cho các hoạt động ứng phó với BĐKH còn hạn chế; công tác vận động ODA chưa được thực hiện một cách căn cơ, bài bản, chưa sử dụng một cách có hiệu quả sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Trong thời gian tới, cần thiết phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, phải có cơ chế, chính sách, các giải pháp mang tính đột phá, có trọng tâm, trọng điểm nhằm khuyến khích, thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, lĩnh vực tư nhân đáp ứng được yêu cầu ứng phó với BĐKH

  Nhiệm ụ giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu

  – Tiếp tục nâng cao nhận thức về BĐKH cho các cấp, các ngành và người dân về BĐKH; thay đổi cách nghĩ, cách làm để tận dụng thời cơ, giảm thiểu nguy cơ và các tác động tiêu cực của BĐKH; chú trọng tuyên truyền, giáo dục, lựa chọn áp dụng kinh nghiệm truyền thống của nhân dân, của các địa phương; tổng kết, đánh giá và áp dụng các kinh nghiệm ứng phó với BĐKH của quốc tế vào thực tiễn ở Việt Nam.

  – Đẩy mạnh rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, khung khổ pháp lý về ứng phó với BĐKH. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BĐKH, đánh giá các mục tiêu, chỉ tiêu về ứng phó với BĐKH.

  – Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng thích ứng cao với BĐKH và phát thải ít các-bon; đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển năng lượng, các công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên trong khu vực.

  – Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường huy động nguồn lực hỗ trợ hoạt động ứng phó với BĐKH tại Việt Nam; ưu tiên nguồn vốn ODA cho các công trình, dự án quan trọng.

  Rubi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Giải Pháp Phòng Ngừa, Giảm Thiểu Tác Động Tiêu Cực Đến Môi Trường Và Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Trong Quá Trình Thực Hiện Quy Hoạch
 • Bảo Vệ Môi Trường, Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Và Hành Động Của Chúng Ta
 • Sự Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu
 • Giải Pháp Ứng Phó Biến Đổi Khí Hậu Ở Đbscl
 • Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Ở Đbscl
 • Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Cho Vùng Miền Núi
 • 10 Giải Pháp Cấp Bách Chống Biến Đổi Khí Hậu
 • Checklist Giải Pháp Cho Doanh Nghiệp Ứng Biến Với Đại Dịch Covid
 • Giải Pháp Kinh Doanh Thực Chiến Giữa Mùa Dịch Bệnh Cùng Dsto
 • Giải Pháp Kinh Doanh Khách Sạn Tốt Nhất Mùa Thấp Điểm
 • Biến đổi khí hậu gây hậu quả tại nhiều quốc gia. Ảnh: GETTY IMAGES

  Số liệu mới nhất trong Báo cáo khí thải nhà kính hằng năm của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), được đăng trên trang chúng tôi của tổ chức này chỉ ra rằng, khí CO2 trong bầu khí quyển đã tăng lên ngưỡng cao kỷ lục trong năm 2022 và không có dấu hiệu giảm trong thời gian tới. Không chỉ lượng CO2 gia tăng mà cả lượng khí metan, nitrous oxide (NO) và khí CFC-11 phá hủy tầng ozon cũng đang tăng lên. Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo, nếu lượng CO2 và các khí thải nhà kính khác không được nhanh chóng cắt giảm, sự sống trên Trái đất sẽ đối mặt các hậu quả nặng nề.

  Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu sinh vật biển, thuộc Đại học Hawaii (Mỹ) nhấn mạnh, đến cuối thế kỷ 21, nhiều nơi trên thế giới có nguy cơ cao phải hứng chịu cùng lúc một loạt thiên tai, từ những đợt nắng nóng, cháy rừng tới những cơn mưa và bão lớn. Nguyên nhân chính là do các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính tràn ngập trong không khí, kích thích sản sinh ra các tác nhân đe dọa sự sống. Vụ cháy rừng mới đây ở bang California (Mỹ) được xem là vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử bang này, khiến hàng trăm người chết và mất tích, là một thí dụ điển hình.

  Theo Hiệp định Paris ký năm 2022 về chống BĐKH, gần 200 quốc gia đã cam kết giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới mức 2 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp và theo đuổi các nỗ lực để hạn chế ở mức 1,5 độ C. Ông Andrew King, giảng viên về khoa học khí hậu thuộc Đại học Melbourne (Australia) nhận định: “Cánh cửa” để duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C đang khép lại nhanh chóng và các kết quả đạt được từ việc thực hiện các cam kết phát thải hiện nay của các bên ký Hiệp định Paris không bảo đảm cho chúng ta đạt được mục tiêu đó”.

  Báo cáo của IPCC khẳng định, BĐKH là không thể phủ nhận và những gì xảy ra tiếp theo còn tồi tệ hơn. Các rạn san hô sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với khoảng 70% – 90% diện tích dự báo sẽ chết. Còn theo kết quả một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia thuộc Đại học Kỹ thuật Delf (Hà Lan) thực hiện, một diện tích băng lớn, khoảng 300 km2, đang bị nứt và có nguy cơ tách rời khỏi lớp nền của đảo băng Pine tại Nam Cực. Tần suất các vụ nứt ngày càng tăng, cho thấy băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so dự kiến. Trong một báo cáo mới đây về nguồn nước quốc gia, Bộ Môi trường & Phát triển bền vững Colombia cũng cảnh báo, sông băng Santa Isabel, một trong những dòng sông băng lớn nhất tại miền trung nước này, có nguy cơ biến mất trong vòng 10 năm tới.

  Theo New York Daily News, Chương trình Nghiên cứu biển đổi toàn cầu của Mỹ mới đây công bố, vào cuối thế kỷ 21, BĐKH có thể sẽ khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm, cao hơn GDP của nhiều bang ở Mỹ. Trái đất ấm lên, mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt khiến loài người có nguy cơ đối mặt tình trạng mất an ninh nghiêm trọng. Các chuyên gia cho rằng, người dân tại các khu vực kém phát triển, như châu Phi, dễ bị tổn thương nhất, khi phải vật lộn với hạn hán, lũ lụt, đói nghèo và thiếu nước sạch.

  Chưa quá muộn để hành động

  Báo cáo của IPCC nhận định, để giữ cho nhiệt độ Trái đất chỉ tăng ở mức 1,5 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp, lượng khí thải CO2 toàn cầu vào năm 2030 cần giảm là 45% so mức của năm 2010, và xuống mức “không phát thải” vào khoảng năm 2050. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi những thay đổi rộng rãi trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, xây dựng, giao thông và đô thị. Một số phương pháp để hạn chế thải khí CO2 ra bầu khí quyển đã được đưa ra, trong đó có việc thúc đẩy các quy trình tự nhiên và phát triển công nghệ lưu trữ, sử dụng năng lượng từ nước, gió, thay thế năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

  Báo The Jakarta Post dẫn kết quả báo cáo do một liên minh gồm 38 tổ chức phi chính phủ thực hiện được công bố mới đây cho hay, việc khôi phục hệ sinh thái rừng tự nhiên, bảo đảm quyền sử dụng đất của các cộng đồng dân cư bản địa và điều chỉnh hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu, có thể góp phần giảm tới 40% lượng khí thải nhà kính vào năm 2050. Theo tính toán của giới chuyên gia, tới năm 2050, nếu các nước giàu giảm được 90% lượng thịt tiêu thụ, môi trường sinh sống bền vững cho khoảng 10 tỷ cư dân trên Trái đất có thể được bảo đảm. Việc giảm 30% lượng thực phẩm dư thừa hiện nay cũng sẽ giúp giảm 500 triệu tấn khí CO2, khoảng 1% tổng lượng khí phát thải.

  Tại Hội nghị BĐKH trực tuyến diễn ra ngày 21-11 vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, thế giới vẫn chưa hành động đủ nhanh và mạnh mẽ để ứng phó sự ấm lên của Trái đất, vì thế cần ngay lập tức giải quyết thực trạng này. Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa cho rằng, lượng khí CO2 hiện nay đang ở mức cao nhất trong vòng 800 nghìn năm qua. Riêng trong năm 2022, thiên tai gây ra thiệt hại hơn 500 tỷ USD cho toàn thế giới. Tuy nhiên, bà Espinosa khẳng định vẫn chưa quá muộn để hành động.

  Châu Phi là một trong những khu vực được quan tâm nhất trong việc đối phó BĐKH. Theo báo cáo Chỉ số tổn thương do BĐKH của LHQ năm 2022, có tới 79 thành phố châu Phi nằm trong danh sách 100 thành phố có tốc độ tăng dân số nhanh nhất thế giới đứng trước tác động nghiêm trọng của BĐKH. Các chuyên gia cảnh báo, gần 50% GDP của châu Phi (khoảng 1.400 tỷ USD) có nguy cơ “bốc hơi” vào năm 2023 do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu. Giới khoa học cho rằng, chính quyền các cấp tại châu Phi cần ưu tiên bảo đảm thích nghi với những tác động không thể tránh khỏi của BĐKH. Chính phủ các nước cũng cần tích hợp khả năng thích ứng với BĐKH trong tất cả các chiến lược phát triển; cân bằng tăng trưởng kinh tế với quản lý môi trường thông minh; phổ biến và nâng cao sự hiểu biết của các cộng đồng dân cư về khí hậu…

  BĐKH đang diễn ra nhanh hơn phản ứng của các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về BĐKH (COP 24), dự kiến khai mạc tại Ba Lan ngày 2-12 tới được kỳ vọng sẽ “hồi sinh” Hiệp định Paris về chống BĐKH, vốn bị giảm hiệu lực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi văn kiện này vào tháng 6-2017, với lý do thiếu công bằng với Mỹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biến Đổi Khí Hậu Và Các Biện Pháp Khắc Phục
 • Điều Kiện Để Giải Pháp Kỹ Thuật Được Bảo Hộ Dưới Danh Nghĩa Sáng Chế
 • Năm Cách Để Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh
 • Giải Pháp Nhằm Cải Thiện Kỹ Năng Nói Tiếng Anh Cho Sinh Viên Ngành Công Nghệ Thông Tin
 • Dịch Tài Liệu Kỹ Thuật Tiếng Anh
 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Biến Đổi Khí Hậu Và Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Giải Pháp Kinh Doanh Hiệu Quả Thời Khủng Hoảng (Phần 1)
 • Giải Pháp Phát Triển & Kinh Doanh Online Cho Doanh Nghiệp
 • Giải Pháp Hiệu Quả Cho Những Ý Tưởng Kinh Doanh Ít Vốn
 • Giải Pháp Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Toàn Diện Cho Dân Văn Phòng
 • BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀ GÌ? BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI VIỆT NAM

  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀ GÌ? BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI VIỆT NAM

  Biến đổi khí hậu là gì?

  Biến đổi khí hậu là những biến đổi xảy ra trong môi trường vật lý hoặc sinh học. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên, hoạt động kinh tế, sức khỏe và đời sống xã hội của con người.

 • Nguyên nhân khách quan bao gồm: Những biến đổi tự nhiên từ sự thay đổi quỹ đạo trái đất, hoạt động của mặt trời, sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục, sự biến đổi của các dòng hải lưu và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển.
  • Thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt: Sự biến đổi khí hậu toàn cầu khiến thời tiết cũng biến chuyển theo hướng cực đoan và ngày càng khắc nghiệt. Dự báo của Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu IPCC chỉ ra rằng: Thế giới sẽ còn phải đón nhận những hiện tượng khắc nghiệt của thời tiết khốc liệt hơn nữa.
  • Mực nước biển tăng cao: Sự nóng lên của trái đất cũng ảnh hưởng tới nhiệt độ của nước biển. Nước biển đang dần ấm lên, thậm chí cả những vùng biển sâu nhất.
  • Hiện tượng băng tan ở hai cực và Greenland: Trong những năm trở lại đây, vùng biển Bắc Cực nóng lên nhanh gấp 2 lần mức nóng trung bình trên toàn cầu, diện tích của biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng trong mỗi mùa hè đang dần thu hẹp lại.
  • Nền nhiệt độ liên tục thay đổi: Mỗi năm nền nhiệt độ trung bình lại cao hơn năm trước. Trong thế kỉ 21, nhiệt độ trung bình toàn cầu tính trên mặt đất và mặt biển đã tăng khoảng 0,74oC.
  • Nồng độ carbon dioxide trong khí quyển đang tăng lên.

  14 biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở việt nam

  Quá trình công nghiệp hóa làm gia tăng lượng khí thải vào bầu khí quyển nhanh chóng. Kéo theo đó là tình trạng biến đổi khí quyển, hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, hạn hán, nước biển dâng cao… Do đó để để giảm tác động của biến đổi khí hậu hãy thực hiện những biện pháp sau:

  Cập nhật thông tin về biến đổi khí hậu

  Mỗi người cần tham khảo, tìm hiểu về các chính sách, kế hoạch ứng phó khi xảy ra biến đổi khí hậu của quốc gia, địa phương… trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ vậy mà có thêm cơ sở, động lực thuyết phục người khác cùng thực hiện tốt giảm thiểu sự biến đổi khí hậu,.

  Hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch

  Nhiên liệu hóa thạch bao gồm: Than, dầu đốt, khí thiên nhiên. Những loại này khi sử dụng là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, hiện nay chưa có biện pháp nào có thể thay thế nguồn nhiên liệu này. Vì thế để phòng ngừa biến đổi khí hậu, cách tốt nhất là hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trước khi con người tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế.

  • Xây dựng cầu thang điều chỉnh nhiệt, tăng cười hệ thống chống ồn… để tiết kiệm được nguyên liệu và giảm tối đa khí thải phát tán.
  • Những công trình cầu đường cần được đầu tư thỏa đáng.

  Giảm tiêu thụ

  Giảm tiêu thụ không chỉ giúp tiết kiệm chi tiêu mà còn là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu. Bởi lẽ, việc ày giúp giảm các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, các hiện tượng thiên nhân bất thường.

  Chẳng hạn như sử dụng nhiều các loại bao bì, nhất là loại được sản xuất từ nhựa plastics sẽ gây hiệu ứng ô nhiễm trắng…

  Bổ sung rau, hoa quả trong chế độ ăn

  Ăn quá nhiều thịt sẽ không tốt cho cơ thể. Do đó cần bổ sung các loại rau, củ quả vào trong chế độ ăn uống. Đứng trên góc độ bảo vệ môi trường thì ngành chăn nuôi thải ra bầu khí quyển nhiều loại khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất. Đây chính là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhiều rau, hoa quả trong khẩu phần ăn sẽ khuyến khích việc gieo trồng, canh tác hữu cơ. Đó là không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học sẽ giúp bảo vệ môi trường.

  Ngăn chặn nạn chặt phá rừng

  Hiện nay, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp do nạn chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép. Việc này khiến cho lượng CO2 thải vào môi trường tăng cao, gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề về khí hậu, môi trường khác như mưa lũ, băng tan… Vì thế, biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu hiệu quả là cần ngăn chặn được nạn chặt phá rừng bừa bãi.

  Tìm kiếm nguồn năng lượng mới

  Sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch tạo ra lượng khí thải lớn gây hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế, để khắc phục biến đổi khí hậu thì cần phải tìm kiếm nguồn năng lượng mới thay thế. Đây là thách thức to lớn của con người.

  Một vài nguồn năng lượng thay thế như:

  • Năng lượng gió, nhiệt, năng lượng sóng, năng lượng mặt trời
  • Ethanol từ cây trồng
  • Nhiên liệu sinh học
  • Hydro từ quá trình thủy phân nước

  Tham gia trồng cây, bảo vệ rừng

  Cây xanh giúp phủ xanh đồi trọc, hấp thụ khí CO2. Chúng góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn và khắc phục biến đổi khí hậu hiệu quả.

  Vì vậy, hãy chung tay cùng tham gia trồng cây, bảo vệ rừng. Đồng thời tuyên truyền để mọi người cùng có ý thức hơn trong việc bảo vệ và trồng cây gây rừng.

  • Kỹ thuật phong bế mặt trời, kỹ thuật địa chất.
  • Kỹ thuật phát tán hạt sulfate vào không khí làm lạnh bầu khí quyển.
  • Lắp đặt rất nhiều gương nhỏ để làm lệch ánh sáng mặt trời.
  • Bao phủ vỏ trái đất bằng những màng phản chiếu khúc xạ ánh sáng trở lại mặt trời.
  • Tạo ra các đại dương chứa sắt.
  • Các biện pháp tăng cường dưỡng chất cho cây trồng hấp thụ CO2 nhiều hơn./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Già Hóa Dân Số Tại Nhật
 • Giải Quyết Vấn Nạn Dân Số Già
 • Già Hóa Dân Số Ở Nhật Bản
 • Giải Pháp Nào Để Ngăn Chặn Phá Rừng?
 • Hoạt Động Đại Biểu Quốc Hội
 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì
 • Cà Mau Đề Ra Giải Pháp Bảo Vệ Môi Trường, Thích Ứng Biến Đổi Khí Hậu
 • Quy Phạm Trang Bị Điện Chương I.7 : Nối Đất
 • 4 Lợi Ích Của Giun Đất Với Nhà Nông
 • Bảo Vệ Và Sử Dụng Hợp Lý Tài Nguyên Đất Trong Xu Hướng Công Nghiệp Hóa
 • Biến đổi khí hậu là những biến đổi xảy ra trong môi trường vật lý hoặc sinh học. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên, hoạt động kinh tế, sức khỏe và đời sống xã hội của con người.

  Nguyên nhân

  • Nguyên nhân khách quan bao gồm: Những biến đổi tự nhiên từ sự thay đổi quỹ đạo trái đất, hoạt động của mặt trời, sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục, sự biến đổi của các dòng hải lưu và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển.
  • Thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt: Sự biến đổi khí hậu toàn cầu khiến thời tiết cũng biến chuyển theo hướng cực đoan và ngày càng khắc nghiệt. Dự báo của Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu IPCC chỉ ra rằng: Thế giới sẽ còn phải đón nhận những hiện tượng khắc nghiệt của thời tiết khốc liệt hơn nữa.
  • Mực nước biển tăng cao: Sự nóng lên của trái đất cũng ảnh hưởng tới nhiệt độ của nước biển. Nước biển đang dần ấm lên, thậm chí cả những vùng biển sâu nhất.
  • Hiện tượng băng tan ở hai cực và Greenland: Trong những năm trở lại đây, vùng biển Bắc Cực nóng lên nhanh gấp 2 lần mức nóng trung bình trên toàn cầu, diện tích của biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng trong mỗi mùa hè đang dần thu hẹp lại.
  • Nền nhiệt độ liên tục thay đổi: Mỗi năm nền nhiệt độ trung bình lại cao hơn năm trước. Trong thế kỉ 21, nhiệt độ trung bình toàn cầu tính trên mặt đất và mặt biển đã tăng khoảng 0,74oC.
  • Nồng độ carbon dioxide trong khí quyển đang tăng lên.

  14 biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở việt nam

  Quá trình công nghiệp hóa làm gia tăng lượng khí thải vào bầu khí quyển nhanh chóng. Kéo theo đó là tình trạng biến đổi khí quyển, hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, hạn hán, nước biển dâng cao… Do đó để để giảm tác động của biến đổi khí hậu hãy thực hiện những biện pháp sau:

  Cập nhật thông tin về biến đổi khí hậu

  Mỗi người cần tham khảo, tìm hiểu về các chính sách, kế hoạch ứng phó khi xảy ra biến đổi khí hậu của quốc gia, địa phương… trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ vậy mà có thêm cơ sở, động lực thuyết phục người khác cùng thực hiện tốt giảm thiểu sự biến đổi khí hậu,.

  Hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch

  Nhiên liệu hóa thạch bao gồm: Than, dầu đốt, khí thiên nhiên. Những loại này khi sử dụng là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, hiện nay chưa có biện pháp nào có thể thay thế nguồn nhiên liệu này. Vì thế để phòng ngừa biến đổi khí hậu, cách tốt nhất là hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trước khi con người tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế.

  Nhà ở chiếm gần đến 1/3 lượng phát tán khí thải gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Do đó, cải tạo nâng cấp hạ xây dựng là hết sức cần thiết trong phòng ngừa biến đổi khí hậu.

  Cụ thể như:

  • Xây dựng cầu thang điều chỉnh nhiệt, tăng cười hệ thống chống ồn… để tiết kiệm được nguyên liệu và giảm tối đa khí thải phát tán.
  • Những công trình cầu đường cần được đầu tư thỏa đáng.

  Giảm tiêu thụ không chỉ giúp tiết kiệm chi tiêu mà còn là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu. Bởi lẽ, việc ày giúp giảm các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, các hiện tượng thiên nhân bất thường.

  Chẳng hạn như sử dụng nhiều các loại bao bì, nhất là loại được sản xuất từ nhựa plastics sẽ gây hiệu ứng ô nhiễm trắng…

  Bổ sung rau, hoa quả trong chế độ ăn

  Ăn quá nhiều thịt sẽ không tốt cho cơ thể. Do đó cần bổ sung các loại rau, củ quả vào trong chế độ ăn uống. Đứng trên góc độ bảo vệ môi trường thì ngành chăn nuôi thải ra bầu khí quyển nhiều loại khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất. Đây chính là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

  Ben cạnh đó, việc bổ sung nhiều rau, hoa quả trong khẩu phần ăn sẽ khuyến khích việc gieo trồng, canh tác hữu cơ. Đó là không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học sẽ giúp bảo vệ môi trường.

  Ngăn chặn nạn chặt phá rừng

  Hiện nay diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp do nạn chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép. Việc này khiến cho lượng CO2 thải vào môi trường tăng cao, gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề về khí hậu, môi trường khác như mưa lũ, băng tan… Vì thế, biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu hiệu quả là cần ngăn chặn được nạn chặt phá rừng bừa bãi.

  Dân số tăng lên nhu cầu về lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, quần áo, giày dép… tăng lên. Kéo theo sẽ tạo ra nguồn phát tán gây ra tình trạng hiệu ứng nhà kính lớn, đặc biệt là ở những nước đang pháp triển.

  Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh 1 – 2 con là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu khả thi và bền vững nhất trong tương lai.

  Làm việc gần nhà là biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế thì lại không như vậy. Giả sử đi làm xa lượng CO2 do phương tiện thải ra không khí là rất lớn. Do đó, có thể làm việc gần nhà không dùng xe mà có thể đi bộ hoặc xe đạp giúp bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe.

  Tiết kiệm điện là một trong những biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu. Các gia đình nên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như bóng đèn compact, pin nạp. Ban ngày thì nên sử dụng ánh sáng tự nhiên thay vì sử dụng điện.

  Khi không sử dụng các thiết bị điện hãy rút hẳn phích điện. Khi đi ra ngoài hoặc không dùng thì cần tắt đèn. Bật điều hòa thì chỉ để mức 25 – 26 độ C.

  Thay vì việc sử dụng các hóa chất tổng hợp khó tiêu hủy, hãy dùng những chất có nguồn gốc xuất xứ từ thực vật hoặc thay bằng các giải pháp sinh học.

  Hạn chế sử dụng túi nilon khi mua sắm

  Túi nilon không chỉ gây biến đổi khí hậu ngay từ việc sản xuất mà kể cả việc sử dụng. Quá trình sản xuất túi nilon cần sử dụng khí đốt, dầu mỏ, kim loại nặng, chất hóa dẻo, phẩm màu… Đây là những chất cực kì có hại đối với sức khỏe con người và môi trường.

  Bên cạnh đó, túi nilon rất khó phân hủy ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người.

  Tìm kiếm nguồn năng lượng mới

  Sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch tạo ra lượng khí thải lớn gây hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế, để khắc phục biến đổi khí hậu thì cần phải tìm kiếm nguồn năng lượng mới thay thế. Đây là thách thức to lớn của con người.

  Một vài nguồn năng lượng thay thế như:

  • Năng lượng gió, nhiệt, năng lượng sóng, năng lượng mặt trời
  • Ethanol từ cây trồng
  • Nhiên liệu sinh học
  • Hydro từ quá trình thủy phân nước

  Tham gia trồng cây, bảo vệ rừng

  Cây xanh giúp phủ xanh đồi trọc, hấp thụ khí CO2. Chúng góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn và khắc phục biến đổi khí hậu hiệu quả.

  VÌ vậy, hãy chung tay cùng tham gia trồng cây, bảo vệ rừng. Đồng thời tuyên truyền để mọi người cùng có ý thức hơn trong việc bảo vệ và trồng cây gây rừng.

  Để có thể hạn chế biến đổi khí hậu, các nhà khoa học đang nghiên cứu và tiến hành thử nghiệm mới. Chẳng hạn như:

  • Kỹ thuật phong bế mặt trời, kỹ thuật địa chất.
  • Kỹ thuật phát tán hạt sulfate vào không khí làm lạnh bầu khí quyển.
  • Lắp đặt rất nhiều gương nhỏ để làm lệch ánh sáng mặt trời.
  • Bao phủ vỏ trái đất bằng những màng phản chiếu khúc xạ ánh sáng trở lại mặt trời.
  • Tạo ra các đại dương chứa sắt.
  • Các biện pháp tăng cường dưỡng chất cho cây trồng hấp thụ CO2 nhiều hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu Chuẩn Mực Từ Chuyên Gia
 • Kế Hoạch Dạy Học Địa Lí 7 Kì I :có Tích Hợp Đầy Đủ Ke Hoach Giang Day Mon Dia Li 7 Ki I Chuan Doc
 • Nội Dung Tích Hợp Gdbvmt Trong Môn Địa Lý Thcs Giao Duc Mt Dia 6789 Doc
 • Giáo Án Địa Lý 7 Tiết 3: Đới Nóng, Môi Trường Xích Đạo Ẩm
 • Giáo Án Địa Lí 7
 • Nguyên Nhân Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam Và Giải Pháp Ứng Phó

  --- Bài mới hơn ---

 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Tác Hại, Biểu Hiện Và Nguyên Nhân Biến Đổi Khí Hậu
 • Bài 3. Một Số Vấn Đề Mang Tính Toàn Cầu Bien Doi Khi Hau Va Suy Giam Tang Ozon Pptx
 • Biện Pháp Thích Ứng Với Biến Đổi Khí Hậu Trên Thế Giới Và Việt Nam
 • Trẻ Em Và Biến Đổi Khí Hậu
 • Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu: Mối Quan Tâm Chung Của Toàn Thế Giới
 • Biến đổi khí hậu cũng đang gây lo lắng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người trên trái đất. Những biểu hiện cụ thể của biến đổi khí hậu như thay đổi thời thiết, nóng lên toàn cầu, nước biển dâng, … đều đang đe dọa đến sinh hoạt và cả sức khỏe của người dân. Tại Việt Nam, biến đổi khí hậu cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nên kinh tế, cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Khí hậu ngày càng nóng lên khiến diện tích đất trồng bị thu hẹp, tác động không nhỏ đến con người. Để giải quyết được hiện tượng này, cần nắm rõ nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng như mức độ tác động để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất.

  2 nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

  Theo ước tính, lượng kí CO2 trong không khí hiện nay đã chạm ngưỡng 387 ppm và vẫn đang tiếp tục tăng cao. Chính lượng khí thải này đã góp phần khiến không khí nóng lên, điều kiện khí hậu tự nhiên thay đổi theo hướng tiêu cực.

  Ngoài những nguyên nhân đến từ con người thì thiên nhiên cũng biến đôi khá nhiều. Những thay đổi về nguyên lý hoạt động tự nhiên, đổi quỹ đạo trái đất, … cũng gây nên biến đổi khí hậu. Cùng với đó, quá trình kiến tạo, thay đổi phương hướng của tự nhiên cũng là một nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam không thể không nhắc tới.

  Biểu hiện của hiện tượng biến đổi khí hậu

  Biến đổi khí hậu được biểu hiện khá rõ nét thông qua những thay đổi bất thường của thời tiết. Những biểu hiện rõ thường thấy nhất phải kể đến việc: nóng lên toàn cầu, nước biển dâng, thiên tai tăng cao, …

  Hiện tượng nóng lên toàn cầu

  Nước biển dâng bất thường

  Xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan

  Các hiện tượng khí hâu cực đoạn ngày càng diễn ra phúc tạp. Lượng mưa trong các năm gần đây ngày càng trái quy luật. Đồng thời, những cơn mưa lớn xuất hiện phổ biến hơn gây nên thiệt hại về cả người và của. Nơi mưa ngập, lũ lụt, nơi hạn hán kéo dài là tình trạng thưởng xuyên xảy ra trong những năm gần đây. Rất nhiều thiên tai, lốc xoáy, bão tố, … với sức công phá lớn xuất hiện ngày càng nhiều, gây nên ảnh hưởng vô cùng lớn.

  Những hậu quả của biến đổi khí hậu

  Đánh mất sự đa dạng sinh học, phá hủy hệ sinh thái tự nhiên

  Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, an toàn của con người

  Các hiện tượng thời tiết cực đoan, nước biển dâng gây nên rất nhiều những bất tiện trong sinh hoạt. Không chỉ vậy, thiên tai còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên đói nghèo, đe dọa tính mạng. Rất nhiều nhà cửa, hoa màu, lương thực đã bị cuốn bay theo những con bão.

  Các nhà khoa học cũng khẳng định thiên tai là một trong những nguyên nhân khiến bùng phát và lây lan dịch bệnh. Sau những con bão, triều cường, không khí ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây bệnh, virut truyền nhiễm sinh sôi, phát triển nhanh chóng hơn. Cùng với đó, khí hậu nóng ẩm là điều kiện phát bệnh hoàn hảo nhất.

  Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam như thế nào ?

  Với rất nhiều nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nước ta đang là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều hậu quả từ biến đổi khí hậu. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa lại sở hữu đường bờ biển dài, những năm gần đây số cơn bão lớn Việt Nam phải gánh chịu đã gia tăng đột biến. Tình trạng nước biển dâng, xâm nhập mặn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vựa lúa của đồng bằng sông Cửu Long.

  Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến thiên nhiên mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và kinh tế phát triển của Việt Nam. Theo ước tính, trung bình mỗi năm có khoảng 10 cơn bão lớn nhỏ đổ bộ vào nước ta. Biến đổi khí hậu đang khiến không ít người rơi vào cảnh mất nhà, cửa, mất đất canh tác, bệnh tật, …

  Một số giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam

  Nắm rõ nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam sẽ giúp đưa ra những giải pháp triệt để và lâu dài để giải quyết thực trạng này. Rất nhiều hiệp ước, công ước chung đã được Việt Nam ký kết và tham gia nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu. Những công ước này đều hoạt động trên cơ sở bền vững, hiệu quả, tạo nên hiệu quả phòng ngừa lâu dài.

  • Hạn chế xả khí thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.
  • Thực hiện tốt công tác phủ xanh đồi trọc, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  • Ngăn chặn triệt để hành vi chặt phá rừng bừa bãi
  • Ứng dụng các công nghệ xanh trong sản xuất, hạn chế các chất thải, rác thải công nghiệp khó phân hủy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dựa Vào Sách Giáo Khoa, Kiến Thức Của Bản Thân Và Các Hình Ảnh Trình Bày Hiện Trạng, Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Các Giải Pháp Của Vấn Đề Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Và Suy Giảm Tầng Ozon
 • Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Và Suy Giảm Tầng Odon
 • Suy Giảm Tầng Ozone Và Biến Đổi Khí Hậu
 • Biến Đổi Khí Hậu Và Suy Giảm Tầng Ozon Dahs Ppt
 • Bệnh “lười Học Lý Luận Chính Trị” Và Những Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Giáo Dục Lý Luận Chính Trị Cho Cán Bộ, Đảng Viên Hiện Nay
 • Một Số Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam: Những Vấn Đề Lớn Cần Giải Quyết
 • Việt Nam Hành Động Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu
 • 5 Nhóm Giải Pháp Giảm Nhẹ Rủi Ro Thiên Tai Do Biến Đổi Khí Hậu
 • Giảm Nhẹ Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Bằng Biện Pháp Thu Giữ, Sử Dụng Và Lưu Trữ Cacbonic
 • Hậu Quả Của Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Đối Với Việt Nam Và Thế Giới
 • BNEWS Trong bối cảnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang phải chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu, Việt Nam cần chuyển vụ lúa thứ ba thành các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao hơn.

  Theo chuyên gia Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Stimson, đã hiến kế trên để thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

  Đồng thời, Việt Nam cũng cần tăng khả năng lưu trữ nước của vùng đồng bằng sông Cửu Long, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần, cũng như thúc đẩy hợp tác sản xuất điện năng với các nước trong khu vực để cùng có lợi và phát triển kinh tế.

  Ông Eyler đã đưa ra ý kiến trên tại cuộc hội thảo bàn tròn về các ảnh hưởng và giải pháp đối với tình trạng biến đổi khí hậu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, do Hội Doanh nhân Việt Nam tại Mỹ phối hợp cùng Văn phòng Khoa học-Công nghệ Việt Nam tại thủ đô Washington DC tổ chức ngày 16/5 vừa qua.

  Tham dự hội thảo có lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, Quảng Bình, đại diện Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và một số doanh nghiệp về công nghệ và môi trường của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và Nam Định.

  Đại diện của phía Mỹ, ngoài các học giả nổi tiếng, còn có khoảng 10 doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư vào lĩnh vực khoa học-công nghệ, môi trường ở Việt Nam.

  Chuyên gia Brian Eyler, người đã dành nhiều năm nghiên cứu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cho rằng “Việt Nam cần có chính sách trong nước và đối ngoại hợp lý để giải quyết các vấn đề của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vì đây là nơi sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam “.

  Theo ông, Việt Nam cần đẩy mạnh việc mua điện giá rẻ từ Lào để giảm tải áp lực tăng nhu cầu điện ở trong nước, hiện ở mức khoảng 11%/năm; tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo theo hướng tối đa hóa năng lượng Mặt trời, phong điện, điện được tạo ra từ rác và giảm thiểu (nhưng không loại trừ) thủy điện; thúc đẩy “sự phụ thuộc lẫn nhau về năng lượng trong vùng” như một hình thức an ninh năng lượng cho Việt Nam và khu vực nói chung…

  Đại diện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các doanh nghiệp Việt Nam cũng dành nhiều thời gian giới thiệu về các thế mạnh của mình, đồng thời trao đổi với các doanh nghiệp Mỹ về các chính sách ưu đãi và cơ hội đầu tư, hợp tác trong tương lai, đặc biệt là trong một số lĩnh vực như sản xuất sạch và năng lượng tái tạo.

  Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ công nghệ cao Hòa Lạc, ông Trần Bá Hậu cho biết hội thảo tập trung vào hai lĩnh vực chính là năng lượng tái tạo và xử lý rác thải để giải quyết các vấn đề môi trường của đồng bằng sông Cửu Long. Ông đánh giá hội thảo là cơ hội tốt để kết nối với các doanh nghiệp Mỹ để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.

  Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Mỹ, ông David Huy Hồ cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ nhằm tìm kiếm các cơ hội phát triển cho Việt Nam.

  Ông bày tỏ: “Mong ước của tôi là được thấy Việt Nam ngày càng thịnh vượng, tiến lên và người dân càng ngày càng mở mang kiến thức. Tôi rất vui khi có thể kết nối được với công ty Mỹ hay doanh nhân Mỹ để đầu tư ở Việt Nam , có cơ hội mở rộng thị trường Việt Nam , giúp đỡ dân tộc Việt Nam của mình”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Biến Đối Khí Hậu Và Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam
 • Các Giải Pháp Phòng Ngừa, Giảm Thiểu Tác Động Tiêu Cực Đến Môi Trường Và Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Trong Quá Trình Thực Hiện Quy Hoạch
 • Bảo Vệ Môi Trường, Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Và Hành Động Của Chúng Ta
 • Sự Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu
 • Giải Pháp Ứng Phó Biến Đổi Khí Hậu Ở Đbscl
 • Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam: Những Vấn Đề Lớn Cần Giải Quyết

  --- Bài mới hơn ---

 • Việt Nam Hành Động Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu
 • 5 Nhóm Giải Pháp Giảm Nhẹ Rủi Ro Thiên Tai Do Biến Đổi Khí Hậu
 • Giảm Nhẹ Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Bằng Biện Pháp Thu Giữ, Sử Dụng Và Lưu Trữ Cacbonic
 • Hậu Quả Của Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Đối Với Việt Nam Và Thế Giới
 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Các Nguyên Nhân Gây Biến Đổi Khí Hậu
 • Quản lý khoa học

  Biến đổi khí hậu dường như không còn xa lại đối với mọi người dân Việt Nam, và trong nhiều trường hợp nó được vận dụng hoặc vô thức hoặc có chủ ý vào việc giải thích những gì đã, đang và sẽ xảy ra đối với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường. Nhưng trên thực tế, biến đổi khí hậu diễn ra ở Việt Nam như thế nào và chúng ta có thể ứng phó gì trước những hệ lụy mà nó gây ra?

  Trước hết, chúng ta thấy rằng ở qui mô khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ, cốt lõi của bài toán nghiên cứu biến đổi khí hậu là xây dựng được chiến lược các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu một cách hợp lý, đặc biệt ở những nơi được cho là có mức độ tổn thương cao. Muốn vậy cần có các kịch bản biến đổi khí hậu với đầy đủ thông tin cần thiết, cả về độ phân giải không gian cũng như độ tin cậy và tính bất định của các kịch bản.

  Việt Nam với hơn 3000 km bờ biển, nằm trong khu vực châu Á gió mùa, hằng năm phải đối mặt với sự hoạt động của bão, xoáy thuận nhiệt đới, chịu tác động của nhiều loại hình thời tiết phức tạp. Các hiện tượng thiên tai khí tượng xảy ra hầu như quanh năm và trên khắp mọi miền lãnh thổ. biến đổi khí hậu và nước biển dâng dường như đã có những tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường. Làm rõ được khí hậu Việt Nam đã, đang và sẽ biến đổi như thế nào, từ đó đánh giá được tác động của biến đổi khí hậu làm cơ sở cho việc đề ra các giải pháp, chiến lược và kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ góp phần phục vụ phát triển bền vững đất nước.

  Nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường sức chống chịu của cộng đồng, nâng cao chất lượng, độ chính xác của các thông tin dự báo thời tiết, khí hậu, thủy văn,…, xây dựng và bảo đảm độ chính xác, độ ổn định của các hệ thống cảnh báo thiên tai,… là những vấn đề mấu chốt của chiến lược thích ứng với sự biến đổi này.

  Thông thường, các kịch bản biến đổi khí hậu có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng chung quy lại là để xây dựng kế hoạch, chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu. Bài toán ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Việc giảm thiểu biến đổi khí hậu nói chung mang tính toàn cầu và đòi hỏi phải có sự đồng thuận của cả cộng đồng quốc tế về vấn đề cắt giảm phát thải khí nhà kính. Thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề mang tính địa phương mà thông tin từ các kịch bản biến đổi khí hậu là cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch, chiến lược. Bởi vậy, để có được kế hoạch, chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu một cách hợp lý cần phải có những kịch bản đầy đủ thông tin về độ tin cậy của từng kịch bản. Những kịch bản có độ tin cậy cao thường được sử dụng để xây dựng kế hoạch, chiến lược dài hạn, tuy vậy không vì thế mà bỏ qua những kịch bản có độ tin cậy thấp. Do tính bất định trong kết quả dự tính của các mô hình nên không thể nói số ít mô hình không đồng thuận với đa số mô hình còn lại là sai. Ngược lại, kết quả của số ít mô hình đó vẫn có thể xảy ra. Việc xây dựng các kế hoạch, chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu có tính đến những kịch bản có độ tin cậy thấp chính là nội dung của bài toán quản lý rủi ro.

  Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến nhiều tình huống khó lường. Các kết quả dự tính biến đổi khí hậu chính là các khả năng có thể xảy ra. Việc sử dụng kết quả từ nhiều mô hình khi xây dựng các kịch bản biến đổi khí hậu sẽ cho phép nhận diện được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Các kế hoạch, chiến lược hành động thích ứng với biến đổi khí hậu có tính đến các tình huống xấu nhất đó sẽ giúp cho các nhà quản lý và cộng đồng có thể chủ động ứng phó. Và như vậy, kịch bản biến đổi khí hậu được xây dựng từ kết quả dự tính của càng nhiều mô hình càng đảm bảo độ độ tin cậy, giảm tính bất định và có đầy đủ thông tin cho bài toán quản lý rủi ro khí hậu.

  Trên phương diện khoa học, nguyên nhân, cơ chế tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam thiết nghĩ cũng là lớp bài toán cần phải được làm sáng tỏ. Chẳng hạn, sự dâng cao đột biến của mực nước biển vào các kỳ triều cường phải chăng là do sự cộng hưởng của nhiều nguyên nhân như biến đổi trong chế độ hoàn lưu khí quyển, sự hoạt động của gió mùa hay các quá trình khác trong đại dương, các quá trình địa chất?

  Trong trường hợp thứ nhất (biến đổi chậm), con người và các hệ sinh thái nói chung có thể tự thích nghi dần, nhưng một số loài nếu không có khả năng hoặc không có điều kiện thích nghi sẽ dần biến mất dẫn đến bị diệt vong. Sự nguy hiểm do tác động tiêu cực gây nên bởi sự biến đổi chậm này là chỉ có thể nhận thấy chúng sau một khoảng thời gian đủ dài. Nếu không dự tính được thì hệ quả mang lại sẽ rất nặng nề và khó có thể phục hồi. Chẳng hạn, do nhiệt độ tăng lên, khả năng chứa nước của khí quyển cũng tăng theo; hàm lượng hơi nước trong khí quyển lớn cộng với nền nhiệt cao có thể là môi trường thuận lợi cho việc phát sinh và phát triển các chủng loại virus mới gây bệnh, đối với cả con người và các hệ động thực vật. Chiến lược thích ứng với sự biến đổi này là cần phải xây dựng được các kế hoạch, chiến lược dài hạn mà thông thường được lồng ghép vào các phương án qui hoạch phát triển.

  Trong trường hợp thứ hai, sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan là nguyên nhân làm gia tăng các hiện tượng thiên tai, cả về tần suất và cường độ, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Thiên tai không những làm thiệt hại về người và của mà còn có thể nhanh chóng hủy hoại cả một vùng, một hệ sinh thái nào đó. Tính chất nguy hiểm của những tác động này là thiên tai xảy ra có thể làm bần cùng hóa hoặc tái bần cùng một bộ phận cộng đồng trong vùng chịu ảnh hưởng, thậm chí trong khoảnh khắc có thể làm sụp đổ mọi nỗ lực của chính sách xóa đói giảm nghèo của Nhà nước. Thích ứng với biến đổi khí hậu trong trường hợp này là xây dựng các chiến lược, kế hoạch phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai. Nâng cao nhận thức cộng đồng, tăng cường sức chống chịu của cộng đồng, nâng cao chất lượng, độ chính xác của các thông tin dự báo thời tiết, khí hậu, thủy văn,…, xây dựng và bảo đảm độ chính xác, độ ổn định của các hệ thống cảnh báo thiên tai,… là những vấn đề mấu chốt của chiến lược thích ứng với sự biến đổi này.

  Trên phương diện khoa học, nguyên nhân, cơ chế tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam thiết nghĩ cũng là lớp bài toán cần phải được làm sáng tỏ. Chẳng hạn, sự dâng cao đột biến của mực nước biển vào các kỳ triều cường phải chăng là do sự cộng hưởng của nhiều nguyên nhân như biến đổi trong chế độ hoàn lưu khí quyển, sự hoạt động của gió mùa hay các quá trình khác trong đại dương, các quá trình địa chất?

  Việc nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và xây dựng chiến lược ứng phó cần phải được thực hiện theo một trình tự nhất định, nhất thiết không được theo cảm tính và quy chụp. Tác động của biến đổi khí hậu cần được xem xét dưới hai góc độ: Tác động của biến đổi chậm và tác động của các hiện tượng cực đoan.

  Trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, dân ta có câu “cái khó ló cái khôn”, đứng trước những khó khăn thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, con người Việt Nam đủ thông minh để biến cái bất lợi thành cái lợi, biến thách thức thành cơ hội trong quá trình phát triển. Có khá nhiều minh chứng có thể nêu ra, như thay cho việc không thể trồng lúa trên đất nhiễm mặn, người dân đã biến các cánh đồng “nước lợ” thành nơi nuôi trồng thủy sản mà thu nhập có thể còn cao hơn nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam
 • Thực Trạng Biến Đối Khí Hậu Và Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam
 • Các Giải Pháp Phòng Ngừa, Giảm Thiểu Tác Động Tiêu Cực Đến Môi Trường Và Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Trong Quá Trình Thực Hiện Quy Hoạch
 • Bảo Vệ Môi Trường, Ứng Phó Với Biến Đổi Khí Hậu Và Hành Động Của Chúng Ta
 • Sự Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu
 • 10 Giải Pháp Cấp Bách Chống Biến Đổi Khí Hậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Checklist Giải Pháp Cho Doanh Nghiệp Ứng Biến Với Đại Dịch Covid
 • Giải Pháp Kinh Doanh Thực Chiến Giữa Mùa Dịch Bệnh Cùng Dsto
 • Giải Pháp Kinh Doanh Khách Sạn Tốt Nhất Mùa Thấp Điểm
 • Giải Pháp Kinh Doanh Của Startup Mùa Dịch
 • 9 Bí Quyết Kinh Doanh Nhà Hàng Hiệu Quả Trong Mùa Dịch Covid
 • Thứ nhất, chủ động ứng phó với thiên tai và giám sát khí hậu với việc hiện đại hóa hệ thống quan trắc và công nghệ dự báo khí tượng thủy văn bảo đảm cảnh báo, dự báo sớm các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan; rà soát, xây dựng các quy hoạch phát triển, quy chuẩn xây dựng trong vùng thường xuyên bị thiên tai phù hợp với điều kiện gia tăng thiên tai do biến đổi khí hậu; củng cố, xây dựng các công trình phòng chống thiên tai trọng điểm, cấp bách…

  Người dân huyện Can Lộc, Hà Tĩnh nhọc nhằn chạy lũ. Ảnh: Lê Hữu Thọ

  Thứ hai, đảm bảo an ninh lương thực và tài nguyên nước với việc duy trì hợp lý và bền vững quỹ đất cho nông nghiệp tại các vùng, các địa phương để đảm bảo an ninh lương thực trong điều kiện biến đổi khí hậu…

  Thứ ba, ứng phó tích cực với nước biển dâng phù hợp các vùng dễ bị tổn thương: Nghiên cứu, đánh giá, dự báo mức độ, tác động và tính dễ bị tổn thương do nước biển dâng tới các lĩnh vực, khu vực và cộng đồng; bảo vệ và phát triển các vùng hải đảo ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng…

  Thứ tư, bảo vệ, phát triển bền vững rừng, tăng cường hấp thụ khí nhà kính và bảo tồn đa dạng sinh học: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trồng rừng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng kinh tế; bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng bảo vệ và phát triển các hệ sinh thái, các giống, loài có sức chống chịu tốt với các thay đổi khí hậu; bảo vệ và bảo tồn nguồn gien và các giống loài có khả năng bị tuyệt chủng do tác động của biến đổi khí hậu.

  Thứ năm, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính góp phần bảo vệ hệ thống khí hậu Trái đất: Phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng…

  Thứ sáu, tăng cường vai trò chủ đạo của Nhà nước trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Thứ bảy, xây dựng cộng đồng ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

  Thứ tám, phát triển khoa học – công nghệ tiên tiến trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Thứ mười, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính và tập trung đầu tư có hiệu quả…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu Cho Vùng Miền Núi
 • Giải Pháp Chống Biến Đổi Khí Hậu
 • Biến Đổi Khí Hậu Và Các Biện Pháp Khắc Phục
 • Điều Kiện Để Giải Pháp Kỹ Thuật Được Bảo Hộ Dưới Danh Nghĩa Sáng Chế
 • Năm Cách Để Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh
 • Biến Đổi Khí Hậu Và Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu Ở Nước Ta Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Kinh Doanh Hiệu Quả Thời Khủng Hoảng (Phần 1)
 • Giải Pháp Phát Triển & Kinh Doanh Online Cho Doanh Nghiệp
 • Giải Pháp Hiệu Quả Cho Những Ý Tưởng Kinh Doanh Ít Vốn
 • Giải Pháp Làm Việc Nhóm Hiệu Quả Toàn Diện Cho Dân Văn Phòng
 • 13 Cách Phát Huy Khả Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả
 • Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  1

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  PHẦN I: MỞ ĐẦU

  II. ĐẶT VẤN ĐỀ

  Con người là sản phẩm cao quý nhất của quá trình tiến hóa hữu cơ và trở

  thành một thành viên đặc biệt trong sinh quyển. Khi con người bắt đầu có ý thức và

  khả năng tìm hiểu về thế giới xung quanh thì đồng thời cũng bắt đầu tạo ra những

  công cụ, sản phẩm phục vụ cho các nhu cầu của cuộc sống. Trong quá trình tiến hóa

  và phát triển, con người luôn phải dựa vào các yếu tố sẵn có trong tự nhiên. Con

  người với tư cách là một vật thể sống, một yếu tố của sinh quyển đã tác động trực tiếp

  vào môi trường. Các hệ sinh thái tự nhiên hoặc dần chuyển thành hệ sinh thái nhân

  tạo, hoặc bị tác động của con người đến mức mất cân bằng và suy thoái.

  “Báo cáo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) tháng

  10/2006 cho biết, hiện tượng băng tan ở Greenland đạt tốc độ 65,6 kilômét khối, vượt

  xa mức tái tạo băng 22,6 kilômét khối một năm từ tuyết rơi. Trung tâm Hadley của

  Anh chuyên nghiên cứu và dự đoán thời tiết cũng dự đoán: 1/3 hành tinh sẽ chịu ảnh

  hưởng của hạn hán nếu việc thay đổi khí hậu không được kiểm soát.

  Những kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 9/2006 cho thấy, nhiệt độ

  thế giới đã tăng lên với tốc độ chưa từng có trong vòng ít nhất 12.000 năm qua. Chính

  điều này đã gây nên hiện tượng Trái đất nóng lên trong vòng 30 năm trở lại đây.Các

  nhà khoa học cho rằng: thế kỷ vừa qua, nhiệt độ trung bình của Trái đất đã tăng thêm

  10C việc tích lũy các chất cácbon điôxít (CO2), mêtan (CH4) và các khí thải gây hiệu

  ứng nhà kính khác trong không khí (như N2O, HFCs, PFCs, SF6) – sản phẩm sinh ra

  từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy, phương tiện giao thông và các

  nguồn khác.Những hiện tượng trên đều do biến đổi khí hậu gây nên. Biến đổi khí hậu

  được gọi là toàn cầu vì nó diễn ra ở hầu như mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam

  đứng thứ 5 trong danh sách các nước bị ảnh hưởng bởi khí hậu toàn cầu. Vị trí địa lý

  của Việt Nam khiến Việt Nam rất dễ bị tổn thương trước những biến đổi khí hậu cả về

  hình thái khí hậu khi mực nước biển tăng, lẫn diện tích đất canh tác sẽ bị thu hẹp. Nếu

  không có những biện pháp phù hợp và hiệu quả để giảm thiểu tác hại của biến đổi khí

  hậu, hậu quả sẽ là khôn lường.”

  II.

  MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

  Nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mọi công dân trong việc

  bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  2

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  III.

  ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU

  – Biến đổi khí hậu.

  – Nguyên nhân của biến đổi khí hậu.

  – Phương pháp khắc phục biến đổi khí hậu.

  IV.

  PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:

  Điều tra, thống kê.

  Phân tích, đánh giá, tổng hợp.

  V.

  PHẠM VI NGHIÊN CỨU:

  – Biến đổi khí hậu ở nước ta hiện nay.

  PHẦN II: NỘI DUNG TIỂU LUẬN

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  3

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  I.

  KHÁI NIỆM BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

  “Biến đổi khí hậu là “những ảnh hưởng có hại của biến đổi khí hậu”, là những

  biến đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học gây ra những ảnh hưởng có hại đáng

  kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên và

  được quản lý hoặc đến hoạt động của các hệ thống kinh tế – xã hội hoặc đến sức khỏe

  và phúc lợi của con người”.(Theo công ước chung của LHQ về biến đổi khí hậu).

  III.

  NGUYÊN NHÂN CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

  Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra

  các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ khí nhà kính như

  sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác. Nhằm hạn chế sự biến đổi khí

  hậu, Nghị định thư Kyoto nhằm hạn chế và ổn định sáu loại khí nhà kính chủ yếu bao gồm:

  CO2, CH4, N2O, HFCs, PFCs và SF6.

   CO2 phát thải khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí) và là nguồn khí

  nhà kính chủ yếu do con người gây ra trong khí quyển. CO 2 cũng sinh ra từ các hoạt động

  công nghiệp như sản xuất xi măng và cán thép.

   CH4 sinh ra từ các bãi rác, lên men thức ăn trong ruột động vật nhai lại, hệ thống

  khí, dầu tự nhiên và khai thác than.

   N2O phát thải từ phân bón và các hoạt động công nghiệp.

   HFCs được sử dụng thay cho các chất phá hủy ôzôn (ODS) và HFC-23 là sản

  phẩm phụ của quá trình sản xuất HCFC-22.

   PFCs sinh ra từ quá trình sản xuất nhôm.

   SF6 sử dụng trong vật liệu cách điện và trong quá trình sản xuất magiê.

  Các biểu hiện của biến đổi khí hậu:

   Sự nóng lên của khí quyển và Trái đất nói chung.

   Sự thay đổi thành phần và chất lượng khí quyển có hại cho môi trường sống của

  con người và các sinh vật trên Trái đất.

   Sự dâng cao mực nước biển do băng tan, dẫn tới sự ngập úng ở các vùng đất

  thấp, các đảo nhỏ trên biển.

   Sự di chuyển của các đới khí hậu tồn tại hàng nghìn năm trên các vùng khác

  nhau của Trái đất dẫn tới nguy cơ đe dọa sự sống của các loài sinh vật, các hệ sinh thái và

  hoạt động của con người.

   Sự thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển.

  1. Nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu do tự nhiên:

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  4

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  Nguyên nhân gây ra BĐKH do tự nhiên bao gồm thay đổi cường độ sáng của

  Mặt trời, xuất hiện các điểm đen Mặt trời (Sunspots), các hoạt động núi lửa, thay đổi

  đại dương, thay đổi quỹ đạo quay của trái đất.

  Với sự xuất hiện các Sunspots làm cho cường độ tia bức xạ mặt trời chiếu xuống

  trái đất thay đổi, nghĩa là năng lượng chiếu xuống mặt đất thay đổi làm thay đổi nhiệt

  độ bề mặt trái đất (Nguồn: NASA).

  Sự thay đổi cường độ sáng của Mặt trời cũng gây ra sự thay đổi năng lượng

  chiếu xuống mặt đất thay đổi làm thay đổi nhiệt độ bề mặt trái đất. Cụ thể là từ khi tạo

  thành Mặt trời đến nay gần 4,5 tỷ năm cường độ sáng của Mặt trời đã tăng lên hơn

  30%. Như vậy có thể thấy khoảng thời gian khá dài như vậy thì sự thay đổi cường độ

  sáng mặt trời là không ảnh hưởng đáng kể đến BĐKH.

  Núi lửa phun trào – Khi một ngọn núi lửa phun trào sẽ phát thải vào khí quyển

  một lượng cực kỳ lớn khối lượng sulfur dioxide (SO2), hơi nước, bụi và tro vào bầu

  khí quyển. Khối lượng lớn khí và tro có thể ảnh hưởng đến khí hậu trong nhiều năm.

  Các hạt nhỏ được gọi là các sol khí được phun ra bởi núi lửa, các sol khí phản chiếu

  lại bức xạ (năng lượng) mặt trời trở lại vào không gian vì vậy chúng có tác dụng làm

  giảm nhiệt độ lớp bề mặt trái đất.

  Đại dương ngày nay – Các đại dương là một thành phần chính của hệ thống khí

  hậu. Dòng hải lưu di chuyển một lượng lớn nhiệt trên khắp hành tinh. Thay đổi trong

  lưu thông đại dương có thể ảnh hưởng đến khí hậu thông qua chuyển động của CO 2

  vào trong khí quyển.

  Thay đổi quỹ đạo quay của Trái Đất – Trái đất quay quanh Mặt trời với một quỹ

  đạo. Trục quay có góc nghiêng 23,5 °. Thay đổi độ nghiêng của quỹ đạo quay trái đất

  có thể dẫn đến những thay đổi nhỏ. Tốc độ thay đổi cực kỳ nhỏ có thể tính đến thời

  gian hàng tỷ năm, vì vậy có thể nói không ảnh hưởng lớn đến BĐKH.

  Có thể thấy rằng các nguyên nhân gây ra BĐKH do các yếu tố tự nhiên đóng

  góp một phần rất nhỏ vào sự BĐKH và có tính chu kỳ kể từ quá khứ đến hiện nay.

  Theo các kết quả nghiên cứu và công bố từ Ủy Ban Liên Chính Phủ về BĐKH thì

  nguyên nhân gây ra BĐKH chủ yếu là do các hoạt động của con người.

  2. Nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu do hoạt động con người:

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  5

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  6

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  Kết quả kiểm kê Khí Nhà Kính (KNK) năm 2000 của Việt Nam

  Tuy nhiên đối với các nước phát triển thì ngành Nông nghiệp họ chiếm tỷ trọng

  khá nhỏ, vì vậy phát thải KNK của các nước phát triển đối với ngành Nông nghiệp chỉ

  chiếm 8% tổng phát thải KNK. Trong khi phát thải KNK từ hoạt động sản suất năng

  lượng của các nước phát triển chiếm đến 36%, hoạt động giao thông chiếm 23 % tổng

  phát thải KNK.

  3. Một số hiện tượng của biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục:

  3.1 Hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

  “Kết quả của sự của sự trao đổi không cân bằng về năng lượng giữa trái đất với

  không gian xung quanh, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của khí quyển trái đất được gọi

  là Hiệu ứng nhà kính”.

  Hiệu ứng nhà kính, dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia

  sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân

  tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn

  bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng.

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  7

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  Các biện pháp để giảm trừ hiệu ứng nhà kính:

  Một trong những cố gắng đầu tiên của nhân loại để giảm mức độ ấm dần do khí

  thải kỹ nghệ là việc các quốc gia đã tham gia bàn thảo và tìm cách kí kết một hiệp ước

  có tên là Nghị định thư Kyoto.

  Thông qua luật bắt buộc các phương tiện giao thông dùng động cơ nổ phải có

  giấy chứng nhận qua được các thử nghiệm định kì về việc đạt tiêu chuẩn nhả khói của

  hệ thống xe.

  Trồng nhiều cây xanh (nhất là những loại cây hấp thụ nhiều CO2 trong quá trình

  quang hợp) nhằm làm giảm lượng khí CO2 trong bầu khí quyển, từ đó làm giảm hiệu

  ứng nhà kính khí quyển.

  Hãy tiết kiệm điện: Một phần điện năng được sản xuất từ việc đốt các nhiên liệu

  hóa thạch, sinh ra một lượng khí CO2 lớn. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên, dùng bóng

  đèn tiết kiệm điện, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng.

  Khi cần di chuyển những quãng đường gần, hãy đi bộ thay vì dùng xe máy. Sử

  dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi học bằng xe đạp, vừa bảo vệ được túi

  tiền lại vừa bảo vệ môi trường!

  Hãy cho những cái bếp than hay bếp dầu “cổ lổ” đi vào quá khứ, sử dụng bếp

  gas vừa nhanh lẹ vừa tốt cho môi trường.

  Hãy dùng Hàng Việt Nam chất lượng cao. Tại sao chúng ta lại ăn nho Mĩ, táo

  New Zealand trong khi đất nước ta bốn mùa đều có trái cây tươi ngon, không có chất

  bảo quản? Việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước tạo ra một lượng khí CO2 khổng

  lồ và đó rõ ràng là một sự lãng phí tài nguyên rất lớn.

  Hãy tiết kiệm giấy (in giấy ở cả 2 mặt, sử dụng tập cũ để làm giấy nháp…), tái

  chế bao nilông, vỏ chai nhựa sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm khí CO2 trong quá

  trình sản xuất

  3.2 Mưa Acid:

  Mưa acid là mưa có tính acid do một số chất khí hòa tan trong nước mưa tạo

  thành các acid khác nhau. Trong tự nhiên, mưa có tính acid chủ yếu vì trong nước

  mưa có CO2 hòa tan ( từ hơi thở của động vật và có một ít Cl- ( từ nước biển) và có

  độ pH dưới 5.Là sự lắng đọng thành phần axít trong những cơn mưa, sương mù, tuyết,

  băng, hơi nước…

   Nguyên nhân:

  Nguyên nhân của hiện tượng mưa axit là sự gia tăng năng lượng oxit của lưu

  huỳnh và nitơ ở trong khí quyển do hoạt động của con người gây nên. Ôtô, nhà máy

  nhiệt điện và một số nhà máy khác khi đốt nhiên liệu đã xả khí SO2 vào khí quyển.

  Nhà máy luyện kim, nhà máy lọc dầu cũng xả khí SO2. Trong khí xả, ngoài SO2 còn

  có khí NO được không khí tạo nên ở nhiệt độ cao của phản ứng đốt nhiên liệu. Các

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  8

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  loại nhiên liệu như than đá, dầu khí mà chúng ta đang dùng đều có chứa S và N. Khi

  cháy trong môi trường không khí có thành phần O2, chúng sẽ biến thành SO2 và

  NO2, rất dễ hòa tan trong nước. Trong quá trình mưa, dưới tác dụng của bức xạ môi

  trường, các oxid này sẽ phản ứng với hơi nước trong khí quyển để hình thành các acid

  như H2SO4, acid Sunfur, acid Nitric. Chúng lại rơi xuống mặt đất cùng với các hạt

  mưa hay lưu lại trong khí quyển cùng mây trên trời. Chính các acid này đã làm cho

  nước mưa có tính acid. Một vài quặng kim loại như đồng (Cu) chẳng hạn, có chứa lưu

  huỳnh (S) và khí SO2 được tạo thành khi người ta tìm cách khai thác chúng. Khí SO2

  cũng có thể được thải ra từ hoạt động núi lửa. Khi núi lửa hoạt động thường tung vào

  khí quyển H2S và SO2.

  Ngoài ra, khí SO2 cũng có thể được thải từ sự mục nát của các loài thực vật đã

  chết từ lâu.

  Khí SO2 có nguồn tự nhiên chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 1/10) so với

  nguồn gốc nhân tạo (từ những hoạt động công nghiệp, giao thông…).

  Bên cạnh đó, các nhà máy điện khi sử dụng nhiên liệu hóa thạch để phát điện

  cũng đã thải vào không khí một lượng lớn NOx. Ở một số nước, lượng khí thải này do

  các nhà máy nhiệt điện chiếm 40%, còn 60% là do các hoạt động giao thông vận tải.

  Nguyên nhân chủ yếu vẫn là từ các hoạt động của con người như chặt phá rừng

  bừa bãi, đốt rác, phun thuốc trừ sâu. Ước tính khoảng 80% oxit sulfur là do hoạt động

  của các thiết bị tạo năng lượng, 15% do hoạt động đốt cháy của các ngành công

  nghiệp khác nhau, và 5% từ các nguồn khác. Còn đối với oxit nitơ, 1/3 là do hoạt

  động của các máy năng lượng, 1/3 khác là do hoạt động của đốt nhiên liệu để chuyển

  hóa thành năng lượng và phần còn lại cũng do các nguồn khác nhau.

   Biện pháp phòng ngừa và cách khắc phục:

  Một điều nghịch lí là chính các biện pháp chống ô nhiễm, áp dụng xung quanh

  các cơ sở sản xuất điện, lại góp phần reo rắc mưa axit trên diện rộng. Do các nhà máy

  buộc phải xây ống khói thật cao nhằm tránh ô nhiễm môi trường ở địa phương,các

  hoá chất tạo ra axit lan toả đi xa hàng trăm hàng ngàn km khỏi nguồn .

  Để giảm lượng khí thải SO2 từ các nhà máy nhiệt điện xuống còn 7.84 tỷ tấn

  năm 2022,trước năm 2005 phải lắp đặt hệ thống khử sunfua đây cũng là một giải pháp

  hạn chế mưa axit mà nhà nước Trung Quốc đã Đề ra năm ngoái .Các nhà máy nhiệt

  điện khi lắp đặt hệ thống này sẽ bán điện với giá cao hơn.tuy nhiên quy định này

  không dễ thực hiện với các nhà máy nhiệt điện đã lâu đời,vì chi phí lắp đặt hệ thông

  này là quá lớn nó chiếm khoảng 1/3 tổng đầu tư xây dưng một nhà máy nhiệt điện.

  Xây dựng các biện pháp chuẩn xác hơn để dự báo mức độ của các chất gây ô

  nhiễm trong khí quyển và nồng độ các khí nhà kính có khả năng gây ra sự can thiệp

  đối với hệ thống khí hậu và đối với môi trường nói chung.

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  9

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  10

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  oxy hóa, phản ứng khử để biến NOx, CO2 và các HCs thành các chất khí không gây

  hại.

  3.3 Thủng tầng ozon:

  Ozon là một chất khí có trong thiên nhiên, nằm trên tầng cao khí quyển của Trái

  đất, ở độ cao khoảng 25km trong tầng bình lưu, gồm 3 nguyên tử oxy (03), hấp thụ

  phần lớn những tia tử ngoại từ Mặt trời chiếu xuống gây ra các bệnh về da. Chất khí

  ấy tập hợp thành một lớp bao bọc quanh hành tinh thường được gọi là tầng Ozon.

   Nguyên nhân thủng tầng ozon:

  Lỗ thủng tầng ozon được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên năm 1987 ở

  Nam Cực đã làm chấn động dư luận toàn cầu, dấy lên những mối quan ngại sâu sắc về

  môi trường và sức khỏe con người.

  Hoạt động của núi lửa phóng thích một lượng lớn HCl vào khí quyển; muối biển

  cũng chứa rất nhiều Chlor, nếu các hợp chất Chlor này tích tụ ở tầng bình lưu nó sẽ là

  nguyên nhân chính làm suy giảm tầng ozon. Tuy nhiên, hoạt động của núi lửa rất yếu

  để có thể đẩy HCl lên đến tầng bình lưu. Mặt khác các chất này cần phải có “tuổi thọ”

  trong khí quyển từ 2 – 5 năm mới lên được tầng bình lưu theo cơ chế giống như CFCs.

  Các chất này rất dễ hòa tan trong hơi nước của khí quyển, do đó nó sẽ nhanh chóng

  theo mưa rơi xuống mặt đất.

  Theo các kết quả đo đạc cho thấy mặc dầu hoạt động của núi lửa El Chichon

  (1982) có làm tăng hàm lượng HCl ở tầng bình lưu lên 10% nhưng lượng này biến

  mất trong vòng 1 năm. Hoạt động của núi lửa Pinaturbo (1991) không làm tăng hàm

  lượng chlorine ở tầng bình lưu. Các nhà khoa học đã làm các phép tính chính xác cho

  thấy trong tổng lượng chlorine ở tầng bình lưu 3% là HCl (có lẽ từ các hoạt động của

  núi lửa), 15% là methyl chloride, 82% là các ODS (trong đó hơn phân nửa là do

  CFC11 và CFC12).

  Một số sinh vật biển có khả năng tạo ra methyl chloride (hợp chất bền); tuy

  nhiên, nó chỉ đóng góp một phần nhỏ vào tổng lượng chlorine ở tầng bình lưu

  Con người thải các chất khí CFC (Chlorofluorocarbon) và các chất ODS (Ozone

  depleting substances) khác vào khí quyển. CFCs được sử dụng làm chất sinh hàn, chất

  tạo bọt, dung môi, bình cứu hoả, bình xịt, nhựa xốp, chất làm sạch kim loại.. Các chất

  ODS khác bao gồm: methyl bromide (làm thuốc trừ sâu), halons (trong các bình chữa

  cháy), methyl chloroform (dùng làm dung môi trong nhiều ngành công nghệ)… Mặc

  dầu CFC nặng hơn không khí, nhưng nó có thể lên đến tầng bình lưu bằng một quá

  trình kéo dài từ 2 – 5 năm. Người ta đo nồng độ CFC ở tầng bình lưu bởi các khinh

  khí cầu, phi cơ và các vệ tinh. Khi CFCs đến được tầng bình lưu, dưới tác dụng của

  tia cực tím nó bị phân hủy tạo ra Chlor nguyên tử, và Chlor nguyên tử có tác dụng

  như một chất xúc tác để phân hủy Ozon. Một nguyên tử Chlor có thể phá hủy 100.000

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  11

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  12

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  13

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  khí quyển. Từ đó trái đất nóng dần lên và quá trình trái đất ấm dần lên sẽ vẫn tiếp diễn

  cho đến khi nào các khí thải gây hiệu ứng nhà kính do con người tạo ra mà đa phần là

  carbon dioxide sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiêu liệu hóa thạch còn tích tụ trong bầu

  khí quyển. Theo Trung tâm Dữ liệu Khí hậu quốc gia Mỹ, nửa đầu năm 2006 là giai

  đoạn khí hậu toàn cầu ấm nhất kể từ khi cơ quan này đi vào hoạt động năm 1895. Bầu

  khí quyển Trái Đất đang nóng lên với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết do lượng khí

  dioxyd carbol (CO2) thải vào khí quyển đã ở mức cao nhất trong vòng 650 ngàn năm

  qua. 5 năm nóng kỷ lục kể từ năm 1890 đều diễn ra trong 10 năm trở lại đây.

  Tiểu ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của LHQ cho biết nhiệt độ toàn cầu

  trong thế kỷ 20 trung bình tăng 0,550C, nhiệt độ toàn cầu dự báo sẽ tiếp tục tăng 2 đến

  50C trong thế kỷ 21 này kèm theo những hậu quả rất nặng nề cho con người và môi

  trường.

   Tác động của biến đổi khí hậu đến cháy rừng:

  Khí hậu ấm lên, làm quá trình tan chảy băng diễn ra sớm hơn và hậu quả là mùa

  hè trở nên khô hanh hơn, là yếu tố chính dẫn đến hàng loạt các vụ cháy rừng trên diện

  rộng. Tuyết bắt đầu tan sớm vào mùa xuân trong khi lượng mưa ngày một giảm. Sự

  kết hợp này là điều kiện thuận lợi để cháy rừng xảy ra trên phạm vi rộng hơn. Các tổ

  chức bảo vệ môi trường cảnh báo, thay đổi khí hậu sẽ khiến cháy rừng xảy ra thường

  xuyên hơn.

  Ngoài những dữ liệu về nhiệt độ, lưu lượng dòng chảy và mức độ tan chảy băng,

  các nhà nghiên cứu cũng khảo sát sự thay đổi tập quán canh tác đất trồng và quản lý

  rừng nhưng nhận thấy đây là các yếu tố thứ yếu làm tăng đột biến các vụ cháy rừng.

  Các nhà chuyên môn thừa nhận cháy rừng vẫn là một hiện tượng phức tạp và ở nhiều

  khu vực trên thế giới con người vẫn là tác nhân chính, chẳng hạn như nông dân đốt

  rừng làm nương rẫy hay những kẻ cố ý gây hỏa hoạn. Trong khi đó, các yếu tố khác

  cũng có xu hướng làm tăng nguy cơ cháy rừng.

  Như vậy biến đổi khí hậu và cháy rừng tác động qua lại với nhau: các đám cháy

  rừng thải một lượng lớn carbon dioxide vào khí quyển làm trái đất nóng dần lên, khí

  hậu ấm dần lên lại tác động các đám cháy rừng diễn ra nhiều hơn.

   Hiện trạng cháy rừng tại Việt Nam:

  Theo số liệu thống kê của Trường Đại học Thuỷ lợi, có 11 vụ hạn hán nghiêm

  trọng xảy ra trong các năm từ 1976 đến 1996 đã dẫn đến những thiệt hại nặng nề cho

  sản xuất nông nghiệp, gây cháy rừng, làm cạn kiệt sông suối nhỏ và các hồ chứa nước

  dẫn đến tình trạng biển lấn sâu vào đất liền. Có khoảng 3,8 triệu người rơi vào tình

  trạng thiếu nước sinh hoạt trên toàn quốc. Theo ước tính, thiệt hại các vụ cháy rừng

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  14

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  trong cả nước đã lên tới 5.000 tỷ đồng. Hiện có khoảng 5 triệu ha rừng bị liệt vào loại

  dễ cháy bất cứ mùa nào trong năm. Nhiều vụ cháy rừng ở Quảng Ninh và Lâm Đồng

  đã làm tê liệt nhiều nhà máy sản xuất nhựa thông.

  3.5. Lũ lụt – hạn hán:

  3.5.1. Bão:

   Khái niệm:

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực trị. Ở

  Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới, là hiện tượng thời tiết

  đặc biệt nguy hiểm chỉ xuất hiện trên các vùng biển nhiệt đới. Bão là hiện tượng gió

  mạnh kèm theo mưa rất lớn do có sự xuất hiện và hoạt động của các khu áp thấp (low

  pssure area) khơi sâu. Bão có nhiều tên gọi khác nhau tuỳ vào khu vực phát sinh:

  – Bão hình thành trên Đại Tây Dương: hurricanes

  – Bão hình thành trên Thái Bình Dương: typhoons

  – Bão hình thành trên Ấn Độ Dương: cyclones

  3.5.2. Lũ:

   Sự hình thành lũ:

  Lũ là hiện tượng nước sông dâng cao trong một khoảng thời gian nhất định, sau

  đó giảm dần.

  Lũ là hiện tượng dòng nước do mưa lớn tích luỹ từ nơi cao tràn về dữ dội làm

  ngập lụt một khu vực hoặc một vùng trũng, thấp hơn.

  Nếu mưa lớn, nước mưa lại bị tích luỹ bởi các trướng ngại vật như đất đá, cây

  cối cho đến khi lượng nước vượt quá sức chịu đựng của vật chắn, phá vỡ vật chắn, ào

  xuống cấp tập (rất nhanh), cuốn theo đất đá, cây cối và quét đi mọi vật có thể quét

  theo dòng chảy thì được gọi là lũ quét (hay lũ ống), thường diễn ra rất nhanh, khoảng

  3-6 giờ.

  Lũ quét được hình thành bởi một lượng mưa có cường độ lớn, kéo dài trên một

  khu vực nào đó. Lượng mưa hình thành dòng chảy trên mặt đất và các dòng chảy

  được tập trung cùng nhau sinh ra một dòng chảy với lưu lượng và vận tốc rất lớn,

  chúng có thể cuốn tất cả nhưng gì có thể trên đường đi qua, đó chính là mối nguy

  hiểm tiềm tàng của lũ quét.

  Có rất nhiều nhân tố tác động và trực tiếp hình thành lũ quét: điều kiện khí

  tượng, thuỷ văn (cường độ mưa, thời gian mưa, lưu lượng và mực nước trên các sông,

  suối…) và điều kiện về địa hình (phân bố địa hình, đặc điểm thổ nhưỡng, độ dốc lưu

  vực, độ dốc lòng sông, suối…).

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  15

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

   Một số trận lũ quét đã xảy ra trong thời gian gần đây:

  Vào tháng 8-2008, lũ quét đã xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc, số người chết do

  mưa lũ đã lên tới 97 người, làm nhiều tuyến đường bị tê liệt, hư hỏng nặng; hơn 300

  căn nhà tại các tỉnh bị sập đổ, cuốn trôi; 4.230 căn nhà bị ngập, hư hại; 8.698 ha lúa,

  hoa màu bị thiệt hại…

  Tháng 6-2009: Mưa lớn ở khu vực thượng nguồn đã gây ra lũ quét kinh hoàng ở

  3 xã Yên Tĩnh, Yên Hòa, Yên Na thuộc huyện Tương Dương (Nghệ An) khiến 5

  người thiệt mạng, 157 ngôi nhà ngập chìm trong nước và bùn đất, hàng chục ha lúa,

  hoa màu bị cuốn trôi, 2 công trình thủy lợi, 14 công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng

  nặng. Tổng thiệt hại ước tính lên đến hơn 25 tỷ đồng.

  Tháng 7-2009: Lũ quét tại Mường Tè làm 4 người chết, thiệt hại nhiều công

  trình giao thông, thủy lợi, ao nuôi thủy sản và ruộng lúa với ước tính trên 7 tỷ đồng.

  Và mới đây nhất, tháng 9-2009 cơn bão số 9 với sức tàn phá kinh hoàng từ Huế

  vào đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và ngược lên các tỉnh Kon

  Tum, Gia Lai ở Tây Nguyên. Theo thống kê bước đầu đã làm 31 người chết, 3 người

  mất tích, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cùng nhiều cơ sở vật chất….

   Biện pháp khắc phục và phòng ngừa bão-lũ:

  Biện pháp khắc phục:

  Di dời nhanh chóng người và của ra khỏi khu vực của bão-lũ. Thành lập các đơn

  vị xung kích cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ giúp dân sơ tán, tìm kiếm, cứu trợ,

  cấp cứu người bảo vệ tài sản trong thời gian có lũ quét. Thực hiện khẩn trương công

  tác tìm kiếm , cứu nạn người dân và tài sản ra khỏi khu vực bão-lũ.

  Đảm bảo không có người dân nào bị đói, thiếu nước sạch, chổ ở…

  Đảm bảo các dịch vụ về y tế phòng chống dịch bệnh lây lan sau bảo-lũ.

  Cộng đồng cùng chia sẻ, động viên và giúp đỡ nhân dân gặp khó khăn do bão-lũ

  Làm thông thoáng các tuyến đường gioa thông bị bão-lũ phá hoại. Tránh sự cô

  lập vùng bị bão-lũ.

  Biện pháp phòng ngừa:

  Chiến lược phòng chống lâu dài. Để góp phần phát triển bền vững, trong chiến

  lược phòng chống và giảm nhẹ thiên tai lâu dài của Việt Nam, chiến lược phòng

  chống lũ quét phải nhằm thực hiện các mục tiêu :

  – Giảm tổn thất về người, sinh mạng.

  – Giảm thiệt hại của cải vật chất của xã hội.

  – Giảm sự ngừng trệ về sản xuất, nhanh chóng phục hồi sản xuất, ổn định

  đời sống của nhân dân.

  – Giảm sự nguy cơ ngày càng gia tăng mức độ của lũ quét

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  16

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  Biện pháp: Tuyên truyền giáo dục về lũ và lũ quét, mở các lớp tập huấn cho

  nhân dân về cách thức phòng chống khi bão-lũ xảy ra.

  Xây dựng củng cố hệ thống giao thông thuỷ lợi: cải tạo hệ thống kênh rạch, sông

  suối nhằm cải thiện dòng chảy, hạn chế các tác hại của lũ. Mở rộng khẩu độ cầu cống,

  bố trí cầu và các công trình điều tiết phòng tránh lũ quét; Làm đập kiểm soát trên các

  sông, suối thường xảy ra lũ quét

  Trước hết, cần thiết nghiên cứu thực trạng lũ – lũ quét để làm cơ sở xác định nơi

  và thời điểm xuất hiện lũ quét để bước đầu xác định các khu vực trọng điểm cần ưu

  tiên nghiên cứu.

  Áp dụng mô hình dự báo để dự báo và cảnh báo lũ quét, ngoài ra các phương

  tiện thông tin đại chúng cũng không nằm ngoài cuộc nhằm góp phần vào công tác

  cảnh báo và hướng dẫn dân chúng cách tránh và thoát khỏi những vùng có lũ quét một

  cách rất hiệu quả. Các yêu cầu cơ bản về thông tin cần trong hệ thống cảnh báo lũ

  quét là việc thu thập thông tin và truyền bá kịp thời các thông tin đó

  Khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo cân

  bằng sinh thái ở mức cao. Chủ động phòng tránh thiên tai và các sự cố môi trường gây

  ra do lũ quét.Cụ thể: phải bảo vệ và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên

  nhiên (đất, rừng, khoáng sản); phân vùng nhằm phòng tránh lũ quét (phân vùng đất,

  cải tạo các dòng sông…), lồng ghép các nghiên cứu về kinh tế – xã hội và môi trường

  trong hoạch định biện pháp phòng tránh cũng như giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, tăng

  cường hoạt động quản lý và dự báo lũ quét (như: tăng cường nguồn nhân lực, kiện

  toàn bộ máy, bồi dưỡng nghiệp vụ năng lực kỹ thuật cho cán bộ làm công tác phòng

  chống lụt bão, dự báo KTTV), xây dựng các chính sách về lũ quét, các chương trình

  phòng chống lũ quét ưu tiên…

  Phòng chống lụt bão là sự nghiệp của toàn dân, đồng thời là nghĩa vụ của mọi

  người nên phải có sự lãnh đạo và chỉ đạo chặt chẽ của các cấp uỷ Đảng và chính

  quyền các cấp (nhất là chính quyền các cơ sở) Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo

  phòng chống lụt bão Trung ương, các Bộ, Ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, huyện hằng

  năm đều có chỉ thị đôn đốc công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai. Kinh

  nghiệm cho thấy nơi nào chính quyền cấp cơ sở có trách nhiệm cao, có kế hoạch và

  phương án phòng tránh cụ thể, tích cực thì ở đó vai trò, sức mạnh của quần chúng

  được phát huy và chủ động khi tình huống xẩy ra.

  3.5.3. Hạn hán:

   Khái niệm:

  Hạn hán là hiện tượng lượng mưa thiếu hụt nghiêm trọng kéo dài, làm giảm hàm

  lượng ẩm trong không khí và hàm lượng nước trong đất, làm suy kiệt dòng chảy sông

  suối, hạ thấp mực nước ao hồ, mực nước trong các tầng chứa nước dưới đất gây ảnh

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  17

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng, làm môi trường suy thoái gây đói nghèo

  dịch bệnh…

   Nguyên nhân:

  Nguyên nhân gây ra hạn hán có nhiều song tập trung chủ yếu là 2 nguyên nhân

  chính:

  􀂙 Nguyên nhân khách quan:

  Do khí hậu thời tiết bất thường gây nên lượng mưa thường xuyên ít ỏi hoặc nhất

  thời thiếu hụt.

  Mưa rất ít, lượng mưa không đáng kể trong thời gian dài hầu như quanh năm,

  đây là tình trạng phổ biến trên các vùng khô hạn và bán khô hạn.

  Lượng mưa trong khoảng thời gian dài đáng kể thấp hơn rõ rệt mức trung bình

  nhiều năm cùng kỳ. Tình trạng này có thể xảy ra trên hầu khắp các vùng, kể cả vùng

  mưa nhiều.

  Mưa không ít lắm, nhưng trong một thời gian nhất định trước đó không mưa

  hoặc mưa chỉ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của sản xuất và môi trường xung quanh. Đây

  là tình trạng phổ biến trên các vùng khí hậu gió mùa, có sự khác biệt rõ rệt về mưa

  giữa mùa mưa và mùa khô. Bản chất và tác động của hạn hán gắn liền với định loại về

  hạn hán.

  􀂙 Nguyên nhân chủ quan:

  Do con người gây ra, trước hết là do tình trạng phá rừng bừa bãi làm mất nguồn

  nước ngầm dẫn đến cạn kiệt nguồn nước.

  Việc trồng cây không phù hợp, vùng ít nước cũng trồng cây cần nhiều nước (như

  lúa) làm cho việc sử dụng nước quá nhiều, dẫn đến việc cạn kiệt nguồn nước.Thêm

  vào đó công tác quy hoạch sử dụng nước, bố trí công trình không phù hợp, làm cho

  nhiều công trình không phát huy được tác dụng

  Chất lượng thiết kế, thi công công trình chưa được hiện đại hóa và không phù

  hợp. Thêm nữa, hạn hán thiếu nước trong mùa khô (mùa kiệt) là do không đủ nguồn

  nước và thiếu những biện pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng gia

  tăng do sự phát triển kinh tế-xã hội ở các khu vực, các vùng chưa có quy hoạch hợp lý

  hoặc quy hoạch phát triển không phù hợp với mức độ phát triển nguồn nước, không

  hài hoà với tự nhiên, môi trường vốn vẫn tồn tại lâu nay.

  Mức độ nghiêm trọng của hạn hán thiếu nước càng tăng cao do nguồn nước dễ

  bị tổn thương, suy thoái lại chịu tác động mạnh của con người.

   Những tác hại của hạn hán ảnh hưởng đến Việt Nam:

  Hạn hán có tác động to lớn đến môi trường, kinh tế, chính trị xã hội và sức khoẻ

  con người. Hạn hán là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, bệnh tật thậm chí là chiến

  tranh do xung đột nguồn nước.

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  18

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  19

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện

  nay.

  phòng, chống hạn hán. Ngoài ra, một giải pháp phòng chống hạn khác có hiệu quả là

  trồng rừng và bảo vệ rừng

  Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất cho các vùng có nguy cơ hạn hán thiếu

  nước ở mức cao để khai thác nước dưới đất làm phương án dự phòng cấp nước trong

  thời kỳ hạn hán thiếu nước.

  Thực hiện nghiêm chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước.

  Đây là một công cụ hữu hiệu để quản lý tổng hợp nguồn nước vì lợi ích chung

  của toàn xã hội; Xây dựng cơ chế, bộ máy làm công tác quản lý hạn hán thiếu nước

  nói riêng và quản lý thiên tai nói chung. Dự báo, dự kiến diễn biến nguồn nước hàng

  năm khi xét các yếu tố ảnh hưởng như phát triển kinh tế – xã hội; tình trạng khai thác,

  sử dụng; khả năng suy thoái nguồn nước và tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

  3.6. Sa mạc hóa:

  Một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt là hiện tượng sa

  mạc hóa (theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun). Đây là một vấn đề

  toàn cầu đang tác động đến 1/3 trái đất và đe dọa cuộc sống của 1,2 tỷ người trên

  hành tinh.

   Định nghĩa:

  Sa mạc hóa là hiện tượng suy thoái đất đai ở những vùng khô hạn, bán khô hạn,

  vùng ẩm nửa khô hạn, gây ra bởi sinh hoạt con người và biến đổi khí hậu.

   Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sa mạc hóa.

  Phần lớn là do tác động của con người từ khoảng 10.000 năm nay. Việc lạm

  dụng đất đai trong các ngành chăn nuôi gia súc, canh tác ruộng đất, phá rừng, đốt

  đồng, trữ nước, khai giếng, biến đổi khí hậu toàn cầu đã góp sức làm sa mạc hóa

  nhiều vùng trên trái đất. Ở hệ sinh thái ở vùng ven rất dễ bị dao động bởi sinh hoạt

  con người như trong trường hợp chăn nuôi. Móng guốc của loài mục súc thường nện

  chặt các tầng đất, làm giảm lượng nước thấm xuống các mạch nước ngầm. Những lớp

  đất trên thì chóng khô, dễ bị gió mưa xói mòn. Con người còn gây nên nạn đốn cây

  lấy củi cùng động tác của các loài gia súc gặm cỏ làm hư lớp rễ thảo mộc vốn quyện

  lớp đất xuống. Đất vì đó dễ tơi lên, chóng bị khô và biến thành bụi. Hiện tượng này

  diễn ra ở những vùng ven sa mạc khi con người chuyển từ lối sống du mục sang lối

  sống ngụ canh.

  Hiện tượng trái đất ấm dần lên cũng là một trong những nguyên nhân gây ra

  những đợt hạn hán đặc biệt nghiêm trọng, có thể phá hủy nhiều thảm thực vật không

  thể phục hồi. Ước tính 10 – 20% đất khô trên thế giới đã bị sa mạc hóa.

   Sa mạc hóa tại Việt Nam:

  Mất rừng ở Việt Nam là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hoang mạc hoá, gây suy

  thoái môi trường, lũ lụt và hạn hán.

  Lớp: CVV13TH – 01. Nhóm 5

  20

  Trường ĐH Thủ Dầu Một

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biến Đổi Khí Hậu Là Gì Biện Pháp Khắc Phục Biến Đổi Khí Hậu Tại Việt Nam
 • Già Hóa Dân Số Tại Nhật
 • Giải Quyết Vấn Nạn Dân Số Già
 • Già Hóa Dân Số Ở Nhật Bản
 • Giải Pháp Nào Để Ngăn Chặn Phá Rừng?
 • Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Và Giải Pháp Ứng Phó Của Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Tìm Giải Pháp Cho Trẻ Biếng Ăn
 • Giải Pháp Cho Trẻ Biếng Ăn
 • Giải Pháp Cho Tình Trạng Trẻ Biếng Ăn
 • Giúp Mẹ Đi Tìm Giải Pháp Cho Trẻ Biếng Ăn
 • Một Giải Pháp Cho Trẻ Biếng Ăn
 • Phát biểu tại Hội thảo, TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE, cho biết biến đổi khí hậu đã xảy ra cả ngàn năm trước rồi và con người cũng đã thích ứng với hiện tượng này từ xưa đến nay rồi.

  Tuy nhiên, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn so với dự báo, tác động tiêu cực ngày càng tăng – TS Lê Minh Nhật, Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Tài nguyên & Môi trường, chia sẻ tại Hội nghị đang diễn ra ở Hà Nội giữa lúc đã và đang hoành hành ở nhiều nơi gây thiệt hại lớn về người và của trong những ngày qua.

  “Các loại hình thiên tai ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Mặc dù công tác dự báo của Việt Nam ngày càng có tính chính xác hơn, tuy nhiên số người chết vì thiên tai vẫn gia tăng”, TS Nhật nói.

  Theo báo cáo nhanh của các địa phương (tính đến ngày 12/10), thiệt hại đợt mưa lũ đang diễn ra đã khiến 77 người chết và mất tích; 21 người bị thương. Trong đó số người chết và mất tích nhiều nhất tại Hòa Bình (32 người) Yên Bái 15 người, các trường hợp khác xảy ra ở Sơn La, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ an và Quảng Trị.

  Về tài sản, ước tính có 217 nhà bị sập, 1059 nhà bị hư hỏng, gần 17.000 nhà bị ngập. Tính tới thời điểm này, các địa phương nằm trong vùng lũ phải di dời khẩn cấp gần 800 nhà.

  Theo chúng tôi Trương Quang Học, VACNE, trong hơn 30 năm qua, tại Việt Nam, bình quân mỗi năm thiên tai đã làm chết và mất tích khoảng 500 người, bị thương hàng nghìn người, thiệt hại về kinh tế vào khoảng 1,5% GDP, cao hơn so với khoảng 1% GDP đối với các nước có thu nhập trung bình, và khoảng 0,3% GDP đối với các nước có mức thu nhập thấp.

  Những biểu hiện chủ yếu của biến đổi khí hậu trong các mốc thời gian quan trọng của thế kỷ 21 bao gồm sự tăng nồng độ CO2 trong khí quyển, sự tăng nhiệt độ và nước biển dâng trên bề mặt Trái đất.

  Để ứng phó với biến đổi khí hậu, đến năm 2030, Việt Nam sẽ cắt giảm 8% phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường, với mục tiêu cắt giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Để thực hiện các nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu từ nay đến năm 2022, Việt Nam sẽ cần khoảng 30 tỷ USD từ nguồn lực nhà nước, hỗ trợ quốc tế và cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Giải Pháp Bảo Tồn Và Phát Huy Di Sản Văn Hóa
 • Một Số Giải Pháp Nhằm Góp Phần Bảo Tồn, Phát Huy Các Giá Trị Văn Hóa Đặc Sắc Của Các Dân Tộc Tỉnh Cao Bằng
 • Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Di Sản Văn Hóa Vì Sự Phát Triển Bền Vững
 • Công Tác Quản Lý, Bảo Tồn Và Phát Huy Các Giá Trị Di Sản Văn Hóa Và Thiên Nhiên Thế Giới Quần Thể Danh Thắng Tràng An
 • Bảo Tồn Và Phát Huy Giá Trị Di Sản Văn Hóa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100