Luận Văn Khóa Luận Giải Pháp Phát Triển Cơ Hội Kinh Doanh Cho Ngành Dệt May Việt Nam Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Tài Chính Toàn Cầu

--- Bài mới hơn ---

 • Đánh Giá Công Ty Tnhh Công Nghệ Giải Pháp Phần Mềm Việt, Có Nên Làm Việc Tại Công Ty Tnhh Công Nghệ Giải Pháp Phần Mềm Việt?
 • Công Ty Tnhh Công Nghệ Giải Pháp Phần Mềm Việt
 • Tuyển Nhân Viên Sales Làm Việc Tại Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Siêu Việt
 • Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Siêu Việt
 • Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Siêu Việt Tại Đà Nẵng
 • ưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của nền kinh tế thế giới. Việt Nam từ trước đến nay vốn không bị tác động nhiều bởi khủng hoảng, ngay cả trong cuộc khủng hoảng năm 1997 do không hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, Việt Nam đã thực hiện rất tốt việc hội nhập vào kinh tế toàn cầu, giúp thúc đẩy nền kinh tế nhanh chóng, thì nay cũng đang phải đối mặt với những thách thức khi bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính. Khủng hoảng đang kéo lùi tốc độ phát triển của nền kinh tế Việt Nam, tác động sâu rộng đến mọi khía cạnh của hoạt động sản xuất kinh doanh trên hầu hết các lĩnh vực. Việt Nam là một quốc gia phát triển theo hướng đẩy mạnh xuất khẩu. Một trong những mặt hàng chủ lực nhất nhì của Việt Nam, giúp đặt tên Việt Nam trên bản đồ sản xuất thế giới chính là ngành dệt may. Dệt may sẽ tiếp tục là mặt hàng sản xuất mũi nhọn của Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính toàn cầu đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam lâm vào tình trạng khó khăn, thậm chí phá sản. Làm sao có thể tồn tại và phát triển được trong khủng hoảng là một câu hỏi rất khó tìm được lời trả lời đối với tất cả các doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay. Xuất phát từ thực tế đó, tác giả đã mạnh dạn nghiên cứu đề tài “Giải pháp phát triển cơ hội kinh doanh cho ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu” nhằm nghiên cứu kỹ hơn và đề xuất các giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay.

  TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

  TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

   Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

   Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

   Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

  NẠP THẺ NGAY

  DANH MỤC TÀI LIỆU LUẬN VĂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Giá Công Ty Tnhh Giải Pháp Năng Lượng Sạch Vn Ces, Có Nên Làm Việc Tại Công Ty Tnhh Giải Pháp Năng Lượng Sạch Vn Ces?
 • Tuyển Nhân Viên Kỹ Thuật Điện Năng Lượng Mặt Trời Làm Việc Tại Công Ty Tnhh Giải Pháp Năng Lượng Sạch Vn Ces
 • Tuyển Dụng Kế Toán Tổng Hợp Tại Công Ty Tnhh Giải Pháp Năng Lượng Việt
 • Công Ty & Tin Tuyển Dụng Từ Công Ty Tnhh Giải Pháp Năng Lượng Sạch Vn Ces
 • Một Số Bất Cập Và Giải Pháp Nhằm Hoàn Thiện Pháp Luật Lao Động Về Kỷ L
 • Luận Văn Thực Trạng, Định Hướng Và Giải Pháp Phát Triển Ngành Dệt May Xuất Khẩu Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Mtsc Viêêt Nam
 • Giải Pháp Nào Vực Dậy Kinh Tế Sau Đại Dịch Covid
 • Dự Báo 3 Kịch Bản Tăng Trưởng Kinh Tế 2021 Theo Diễn Biến Dịch Bệnh Covid
 • Giải Pháp Cấp Bách Khắc Phục Tác Động Của Covid
 • Kịch Bản Nào Lạc Quan Nhất Cho Kinh Tế Việt Nam Năm 2021?
 • Bước sang thế kỉ 21 xu thế quốc tế hoá ngày càng mạnh mẽ, phân công lao động ngày càng sâu sắc, hầu hết các quốc gia đều mở cửa nền kinh tế để tận dụng triệt để hiệu quả lợi thế so sánh của nước mình. Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của quá trình thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước thì ngành dệt may là một ngành đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong công cuôc xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Bên cạnh vai trò cung cấp hàng hoá cho thị trường trong nước, ngành dệt may hiện nay đã vươn ra các thị trường nước ngoài, ngày càng giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Sản phẩm của ngành hiện nay ngày càng đa dạng phong phú, khả năng cạnh tranh cao trên thị trường, thu được một nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Với tốc độ tăng trưởng và khả năng mở rộng xuất khẩu của ngành, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thấy cần thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu dệt may và các mặt hàng khác vì đó là giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế của nước ta. Nhà nước đã kịp thời có những quy định nhằm tạo thuận lợi cho sản xuất hàng xuất khẩu, cụ thể là chiến lược phát triển kinh tế theo hướng thị trường mở, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và đẩy mạnh công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước. Chính nhờ những chính sách và những quy định mới đó đã đưa lại cho ngành dệt may những động lực và định hướng phát triển mới. Trong thời gian qua, ngành dệt may Việt Nam tuy chưa hẳn là phát triển mạnh mẽ nhưng cũng đủ để chứng tỏ là một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Từ năm 1995 tới nay, sản lượng xuất khẩu cũng như sản lượng sản xuất của ngành không ngừng tăng, đặc biệt đến năm 2003 này ngành dệt may đã đạt thành tựu khá đáng kể, kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm đứng đầu trong các mặt hàng xuất khẩu vượt qua cả dầu khí. Với xu hướng phát triển không ngừng của ngành dệt may Việt Nam trong môi trường kinh tế thế giới nhiều biến động thì đây chính là một sự kiện đáng mừng của ngành trong thời gian qua. Trước những thành quả to lớn đáng tự hào đó, tác giả đã chọn đề tài: “Thực trạng, định hướng và giải pháp phát triển ngành dệt may xuất khẩu Việt Nam” với mục đích phân tích thực trạng của ngành dệt may Việt Nam, xu hướng của thị trường dệt may thế giới đánh giá những thuận lơị khó khăn của ngành dệt may trong tình hình hiện nay từ đó đưa ra các biện pháp thích hợp để nâng cao tính cạnh tranh của mặt hàng này.

  TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

  TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

   Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

   Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

   Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

  NẠP THẺ NGAY

  DANH MỤC TÀI LIỆU LUẬN VĂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Dụng Kế Toán Trưởng Tại Công Ty Cp Giải Pháp Bao Bì Thông Minh Việt Nam (Sps)
 • Phát Triển Ngành Dệt May Việt Nam Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Giải Pháp Cho Ngành Công Nghiệp Dệt May Việt Nam
 • Một Số Giải Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Tiểu Học Vùng Dân Tộc Thiểu Số Tỉnh Thanh Hóa
 • Một Số Biện Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số
 • Giải Pháp Cho Ngành Công Nghiệp Dệt May Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Ngành Dệt May Việt Nam Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Tuyển Dụng Kế Toán Trưởng Tại Công Ty Cp Giải Pháp Bao Bì Thông Minh Việt Nam (Sps)
 • Luận Văn Thực Trạng, Định Hướng Và Giải Pháp Phát Triển Ngành Dệt May Xuất Khẩu Việt Nam
 • Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Mtsc Viêêt Nam
 • Giải Pháp Nào Vực Dậy Kinh Tế Sau Đại Dịch Covid
 • Trong vòng 25 năm qua, Việt Nam đã chuyển từ một trong những nước nghèo nhất thế giới sang một nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp. Điều này xuất phát chủ yếu từ những cải cách cơ cấu được thực hiện bắt đầu từ năm 1986 ví dụ như cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN), phát triển khu vực tư nhân, cải cách tài chính, quản lý chi tiêu công và tự do hóa thương mại. Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán rằng Việt Nam có thể đạt được mức thu nhập trung bình hiện nay của Malaysia vào năm 2035 nếu Chính phủ tiếp tục cải cách cơ cấu và thể chế nhiều hơn nữa.

  Một trong những khu vực được hưởng lợi từ cải cách cơ cấu là công nghiệp dệt may Việt Nam. Đây là ngành sử dụng nhiều lao động nhất với hơn 2,5 triệu người, chiếm 25% lực lượng lao động Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp và tạo ra 17% doanh thu xuất khẩu của Việt Nam (27,2 tỷ USD trong năm 2021).

  Ngành công nghiệp dệt may Việt Nam nằm ở phân khúc giá trị gia tăng thấp nhất trong chuỗi giá trị toàn cầu. Lao động khu vực nông thôn được đào tạo chuyên về cắt, may – vốn chiếm đến 78% giá trị xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Các khu vực hạ nguồn trong chuỗi giá trị dệt may Việt Nam ví dụ như marketing và phân phối vẫn kém phát triển và phụ thuộc nhiều vào các công ty nước ngoài.

  Thực trạng ngành dệt may Việt Nam

  Trong số gần 6.000 công ty hiện nay đang hoạt động trong ngành dệt may Việt Nam, 2% là doanh nghiệp nhà nước, 15% là các công ty đầu tư nước ngoài và 83% là công ty tư nhân. Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ về số lượng nhưng doanh nghiệp nhà nước là khu vực nắm ưu thế và đóng vai trò cửa ngõ cho các công ty nước ngoài nhằm khai thác lực lượng lao động giá rẻ của Việt Nam.

  Năm 1995 Tập đoàn Dệt may Quốc gia Việt Nam (Vinatex) đã được thành lập để thúc đẩy cải tiến công nghệ, hiện đại hóa quản lý và đa dạng loại hình doanh nghiệp, bao gồm cả đầu tư tài chính cho các doanh nghiệp trong ngành. Nhưng sau 20 năm cơ cấu, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam vẫn chưa nâng cấp được mình thậm chí nhiều doanh nghiệp nhà nước còn vướng vào nợ nần.

  Để đối phó với sức ép cạnh tranh và việc hoạt động thiếu hiệu quả, năm 2014 Vinatex đã tiến hành bán cổ phần ra công chúng với tỷ lệ 49%. Theo đó, hơn 120 công ty cổ phần và liên doanh đã được tạo ra trong đó 51% cổ phần do chính phủ nắm giữ.

  Việt Nam đang đứng ở ngã ba đường: hoặc dịch chuyển lên cấp độ sản xuất công nghiệp cao hơn hoặc có nguy cơ đánh mất khả năng cạnh tranh. Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ lâu đã được chào đón trong ngành công nghiệp dệt may Việt Nam và nhóm doanh nghiệp này hiện đóng khoảng 60% vào doanh thu xuất khẩu của ngành nhưng lại có rất ít mối liên kết với các doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài khác.

  Việt Nam, đầu tư nước ngoài và TPP

  Ví dụ, các công ty Nhật Bản ký hợp đồng thầu phụ theo đơn hàng với các doanh nghiệp Việt Nam nhưng họ không tạo ra được các liên kết hạ nguồn bằng cách đầu tư vào sợi hay vải.

  Khi chi phí lao động ở Việt Nam cuối cùng phải tăng lên, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam sẽ di chuyển sang các nước có chi phí lao động thấp hơn ví dụ Bangladesh và Sri Lanka.

  Việt Nam dự kiến ​​sẽ là bên được hưởng nhiều lợi ích từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo Ngân hàng Thế giới TPP sẽ góp phần làm tăng GDP của Việt Nam khoảng 10% vào năm 2030. Phần lớn sự tăng trưởng này được dự đoán là đến từ xuất khẩu dệt may Việt Nam vào thị trường Mỹ và Nhật Bản.

  Việt Nam có lợi thế về chi phí trong phân khúc ngành may vốn cần nhiều lao động và có thể tận dụng được những ưu đãi về tiếp cận thị trường do TPP mang lại. Nhưng rõ ràng là Việt Nam cần phát triển hơn nữa các ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho các thế mạnh hiện có.

  Trong trường hợp ngành dệt may Việt Nam, kiến tạo các liên kết thượng nguồn yêu cầu cần là sự phát triển trong các khu vực hạ nguồn ví dụ như thiết kế, thương hiệu, marketing và phân phối hay kể cả bảo hiểm và tài chính. Để tạo ra được các liên kết này đồng nghĩa với việc đầu tư vào các khu vực thâm dụng vốn như hóa dầu và các lĩnh vực có chi phí nghiên cứu và phát triển cao. Việc nâng cấp này đòi hỏi mô hình doanh nghiệp mới. Vậy Việt Nam nên bắt đầu từ đâu?

  TPP thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dệt may Việt Nam

  Quy tắc xuất xứ trong TPP yêu cầu tất cả các sản phẩm dệt may, bắt đầu từ sợi, có nguồn gốc từ các nước thành viên TPP thì mới được hưởng ưu đãi khi thâm nhập thị trường các quốc gia thành viên. Nắm bắt vấn đề này, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang tiến hành đầu tư vào các liên kết hạ nguồn tại Việt Nam

  Những khoản đầu tư cần nhiều vốn này phản ảnh cam kết lâu dài của các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam. Để được hưởng lợi từ việc hấp thu công nghệ và năng suất cao hơn Việt Nam cần phải xây dựng được 2 khu vực:

  • Đầu tiên là lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ công từ Chính phủ. Việc thiếu cơ sở hạ tầng như đường giao thông, bến cảng và điện, đang làm cho việc phát triển các liên kết hạ nguồn trở nên tốn kém kém hơn và dẫn đến rất khó nâng cấp công nghiệp dệt may. Giải quyết được vấn đề này này sẽ không chỉ có lợi cho ngành dệt may mà còn giúp được nhiều ngành công nghiệp khác của Việt Nam. Khi chi phí trở nên rẻ hơn, các doanh nghiệp sẽ đầu tư vào kỹ năng, công nghệ và kỹ thuật đễ nâng cấp các ngành thượng nguồn lẫn hạ nguồn.
  • Thứ hai là để thúc đẩy phát triển cần tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước và cải cách quản trị doanh nghiệp. Các nhà quản lý doanh nghiệp nhà nước Việt Nam thiếu các sáng kiến thương mại và chỉ tận dụng được những ưu đãi về đất đai và vốn từ chính phủ. Việc tìm kiếm ưu đãi này cần phải được thay thế và Chính phủ cần phải khuyến khích nhiều hơn đến hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

  Để đạt được tăng trưởng toàn diện và bền vững thì điều kiện quan trọng khác là thị trường cạnh tranh sẽ quyết định về việc phân bổ đất và vốn cho khu vực tư nhân. Thị trường phải mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), vốn chiếm gần 97% số lượng doanh nghiệp và chiếm gần 75% lực lượng lao động của Việt Nam.

  Chính phủ Việt Nam cần xây dựng một cơ chế để hỗ trợ DNNVV bao gồm tài chính, điều kiện liên doanh với các công ty nước ngoài và tận dụng lợi thế mà các hiệp định thương mại tự do mang lại. Đây là các lĩnh vực bị thống trị bởi các doanh nghiệp nhà nước và việc giải phóng họ cho các khu vực tư nhân sẽ buộc họ cạnh tranh vì lợi ích của chính mình. Tuy nhiên, thành quả sẽ là một ngành công nghiệp dệt may Việt Nam sáng tạo hơn, toàn diện hơn và hướng đến phát triển bền vững trong tương lai.

  Tác giả: Tomoo Kikuchi – chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm châu Á và Toàn cầu hoá; Khoa Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore. Nguồn : East Asia Forum – HP Từ khóa : Giải pháp, cho ngành công nghiệp dệt may, Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Giải Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Tiểu Học Vùng Dân Tộc Thiểu Số Tỉnh Thanh Hóa
 • Một Số Biện Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số
 • Một Số Biện Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Dân Tộc
 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Tiếng Việt Lớp 3
 • Luận Văn Luận Văn Thực Trạng Và Giải Pháp Hoàn Thiện Pháp Luật Việt Nam Về Đưa Người Lao Động Việt Nam Đi Làm Việc Ở Nước Ngoài Theo Hợp Đồng
 • Tin tức online tv