【#1】Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm Có Tổ Chức Theo Chức Năng Của Toà Án

Vai trò phòng ngừa tội phạm của Tòa án đã được nêu trong các chính sách, chủ trương lớn của Đảng như: Nghị quyết số 08-NQ/TW, Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 48-CT/TW, Kết luận số 05/KL-TW của Ban Bí thư. Các Nghị quyết, Chị thị đã được cụ thể hóa bằng những quy định của pháp luật như Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức TAND 2014, BLHS 2021, BLTTHS 2021, Luật xử lý vi phạm hành chính thể hiện rất rõ nhiệm vụ, vai trò phòng ngừa tội phạm của Tòa án trong hệ thống chính trị. Nghị quyết số 08-NQ/TW đã nhấn mạnh: các cơ quan tư pháp…phải là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm; quan điểm chỉ đạo của Đảng là: công tác tư pháp phải ngăn ngừa có hiệu quả và xử lý kịp thời, nghiêm minh các tội phạm hình sự, đặc biệt là các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm tham nhũng và các loại tội phạm có tổ chức… đồng thời phải là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm…. Điều 2 Luật Tổ chức TAND năm 2014 đã xác định nhiệm vụ, vai trò của TAND trong công cuộc phòng ngừa tội phạm như sau: “Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác”.

Xét xử lưu động để tuyên truyền pháp luật nhằm ngăn ngừa tội phạm

Trong những năm qua, Tòa án có nhiều biện pháp khác nhau để thực hiện việc phòng ngừa tội phạm nói chung, tội phạm có tổ chức nói riêng. Tội phạm có tổ chức là những tội phạm cụ thể được quy định trong BLHS, do một tổ chức tội phạm thực hiện bằng hình thức phạm tội có tổ chức giữa các thành viên trong tổ chức tội phạm đó hoặc có sự câu kết, móc nối với các thành viên khác ngoài xã hội để thực hiện, gây ra hàng loạt các vụ phạm tội cụ thể trong quá trình chúng tồn tại và phát triển. Trước thực trạng trên, TAND thường xuyên tham mưu cho Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm có tổ chức. Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong quá trình xét xử, TAND các cấp tìm hiểu nguyên nhân, điều kiện nảy sinh tội phạm, từ đó tham mưu cho Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc tổ chức phòng ngừa tội phạm; kiện toàn, tổ chức, ban hành chính sách phù hợp với từng điều kiện cụ thể để ngăn chặn những nguy cơ phát sinh tội phạm. Bên cạnh đó, Tòa án phát hiện và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ văn bản pháp luật để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thời gian qua, TAND các cấp thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền về hoạt động phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm có tổ chức nói riêng. Các chương trình giáo dục pháp luật được thực hiện thông qua báo cáo viên pháp luật, sinh hoạt của các câu lạc bộ, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; được lồng ghép trong hệ thống nhà trường, Học viện Tòa án; in ấn, phát hành tài liệu tuyên truyền qua các phương tiện báo chí. Ngoài ra, Tòa án còn phối hợp với cơ quan nội chính và các cơ quan tổ chức khác lồng ghép nội dung của kế hoạch tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ an ninh trật tự vào chương trình của hội đồng nhân dân về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Ngoài ra, Tòa án còn tuyên truyền thông qua xét xử lưu động – đây là biểu hiện rõ nhất của công tác phòng ngừa trực tiếp. Các Tòa án thông qua hoạt động này đã cung cấp tri thức pháp luật một cách có mục đích, có chủ định, có tổ chức đến đối tượng giáo dục, nhằm hình thành ở họ các quy tắc ứng xử và lòng tin vào pháp luật, làm cơ sở cho hoạt động phòng ngừa tội phạm. Các phiên tòa xét xử lưu động ở địa bàn khu dân cư nơi xảy ra tội phạm đã làm cho người tham dự phiên tòa thấy sự gần gũi của công lý, thấy trách nhiệm của mình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng ngừa tội phạm. Việc xét xử lưu động còn được các phương tiện thông tin đại chúng thông tin rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân, nên vừa đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật, vừa thể hiện sự công khai, dân chủ, khách quan của hoạt động của TAND, góp phần nâng cao nhận thức trong hoạt động phòng ngừa tội phạm nói chung, tội phạm có tổ chức nói riêng.

Ngoài ra, nhận thức được vai trò quan trọng của phòng ngừa từ xa, phòng ngừa xã hội, Tòa án đã chủ động, tích cực áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, quyết định thi hành án hình sự. Việc xử lý đúng, đầy đủ, kịp thời các biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện đã làm giảm nguyên nhân của tội phạm, làm gián đoạn những mắt xích của tổ chức tội phạm, hạn chế những tác hại đến đời sống kinh tế, xã hội. Quá trình thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, Tòa án đã kéo người nghiện trở về với cuộc sống bình thường, tránh xa tệ nạn xã hội, giúp họ tránh sa ngã hoặc tham gia vào đường dây, tổ chức tội phạm…

Với trách nhiệm của mình, Tòa án cùng với các cơ quan tố tụng, cơ quan hữu quan khác đã thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ các cơ quan khác của Nhà nước, tổ chức, cá nhân phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, là công cụ hữu hiệu bảo vệ pháp luật, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

【#2】Sản Phẩm Thực Phẩm Chức Năng Herbalife Có Tốt Không?

Sản phẩm Herbalife có tốt không? là thắc mắc của nhiều quý khách hàng khi muốn biết về sản phẩm. Nếu sử dụng sản phẩm đúng cách, thực phẩm chức năng Herbalife là giải pháp bổ sung dinh dưỡng cho bạn sức khỏe tốt. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng về công dụng cũng như hiệu quả khi sử dụng sản phẩm Herbalife.

Ưu điểm tốt của thực phẩm chức năng Herbalife:

– Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, kiểm soát câng nặng hiệu quả.

– Đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường tuổi thọ.

– Sản phẩm phù hợp với hầu hết mọi đối tượng sử dụng: sữa giảm cân herbalife có thể dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em và người già có thể sử dụng herbalife f1 để kiểm soát cân nặng…

Sản phẩm thực phẩm chức năng Herbalife có tốt không?

– Herbalife gia nhập Việt Nam vào năm 2009 đến nay với đa dạng các sản phẩm phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

– Dòng sản phẩm kiếm soát cân nặng: Sữa giảm cân f1 herbalife, Vitamin f2, bột Protein f3 và trà thảo mộc cô đặc herbalife điều chỉnh cân nặng tốt nhất hiện nay.

– Dòng hỗ trợ tim mạch: Herbalifeline, Nitework herbalife cho bạn trái tim khỏe mạnh.

– Dòng bổ sung Canxi, cải thiện xương khớp: Xtral-Cal, Joint support herbalife.

– Dòng sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa: Nước lô hội thảo mộc cô đặc.

– Vậy giảm cân bằng herbalife có hiệu quả không? Mọi người chắc cũng phần nào đã có thể đưa ra câu trả lời.

Kết quả sau khi sử dụng Herbalife

Thành phần của thực phẩm chức năng Herbalife:

– Sản phẩm Herbalife đều có chiết xuất từ thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên, đây đều là những thảo dược quý tốt cho sức khỏe, không chứa chất bảo quản, không gây tác dụng phụ khi sử dụng.

– Herbalife đều chứa rất nhiều các loại Vitamin và khoáng chất khác nhau.

Với những ưu điểm tuyệt vời trên thì chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng sản phẩm herbalife đều rất tốt phải không nào, liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm:

【#3】Chức Năng Của Văn Phòng Hiện Đại & 4 Mẫu Vp Được Ưa Chuộng

Văn phòng hiện đại là văn phòng, bộ máy của cơ quan tổ chức, có chức năng thu thập xử lí và tổng hợp thông tin phục vụ cho sự điều hành của cơ quan tổ chức bằng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ hành chính hiện đại, mặt khác đảm bảo các điều kiện vật chất, kỹ thuật cho hoạt động chung của cơ quan tổ chức một cách tiết kiệm, kịp thời, hợp lý và hiệu quả.

 • Tổ chức bộ máy khoa học, gọn nhẹ.
 • Lao động trong văn phòng được tổ chức, sắp xếp khoa học.
 • Tăng cường áp dụng các phương tiện kỹ thuật và các phương pháp điều hành mới.
 • Xây dựng định mức cụ thể, hợp lý.
 • Đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả.

Chức năng của văn phòng hiện đại là gì?

 • Một văn phòng hiện đại sẽ hạn chế tối đa việc lãng phí thời gian, công sức, tiết kiệm chi phí về quản lý điều hành mà vẫn đảm bảo tốt chất lượng công việc hàng ngày. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cho các nhà quản lý thoát khỏi những công việc hành chính mang tính sự vụ, tạo điều kiện phát huy tính sáng tạo của mỗi cán bộ công chức văn phòng, giúp họ có thời gian tập trung vào hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính của mình và tìm kiếm các giải pháp tối ưu để điều hành công việc đạt hiệu quả cao nhất.
 • Chuyển dần chế độ làm việc cũ sang chế độ làm việc trực tiếp tránh nhiều cấp trung gian.
 • Khoa học hoá và tiêu chuẩn hoá các mẫu giấy tờ hành chính và các thủ tục hành chính nhằm bảo đảm tính pháp chế văn bản, lại dễ dàng thuận tiện cho việc thi hành của cơ quan và công dân, cải tiến thủ tục hành chính.
 • Giúp cho việc giải quyết mọi công việc của cơ quan được nhanh chóng và chính xác, có năng suất và chất lượng đúng với đường lối chính sách, nguyên tắc và chế độ.
 • Đảm bảo cung cấp các thông tin cần thiết phục vụ cho hoạt động của tổ chức một cách đầy đủ, kịp thời và chính xác, hạn chế bệnh quan liêu giấy tờ, góp phần cải cách thủ tục hành chính phục vụ cho công cuộc đổi mới hiện nay.

Ngày nay cùng với tốc độ đô thị và công nghệ ngày một phát triển. Các mẫu văn phòng cũng vì thế mà phát triển với nhiều mô hình độc đáo thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Trong đó không thể kể đến 4 mẫu văn phòng được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao đó là.

1. Văn phòng hiện đại mô hình văn phòng ảo

Mô hình văn phòng ảo là một trong những dịch vụ gây sốt trên thị trường những năm gần đây. Với mục đích mở ra giúp các công ty thuê lại có địa chỉ để giao dịch, trong khi thực tế nhân viên công ty không làm việc ở đây. Sở dĩ nó được yêu thích bởi các văn phòng này. Được thiết kế với mặt tiền đẹp, nâng cao được vị thế và hình ảnh doanh nghiệp trong mắt đối tác, khách hàng. Giá cả lại phải chăng chính vì vậy tạo nên sức hứt không nhỏ trên thị trường cho thuê văn phòng hiện đại.

2. Văn phòng hiện đại không gò bó với văn phòng chia sẻ

Nếu là dân văn phòng thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng còn lạ lẫm với khái niệm văn phòng chia sẻ hay co-working space. Phá vỡ mọi sự tách biệt và gò bó của những văn phòng truyền thống. Đây là xu hướng phát triển văn phòng hiện đại mà nhiều doanh nghiệp đang hướng đến. Tính cộng đồng và liên kết được thể hiện một cách rõ rệt với mô hình văn phòng hiện đại này.

Dịch vụ hoàn hảo cho những doanh nghiệp muốn sở hữu phòng làm việc hiện đại bậc nhất nhưng tối ưu được chi phí tối đa cho doanh nghiệp. Các văn phòng này thường được thiết kế một cách đơn giản, tinh gọn về công năng và đặc biệt là tối ưu không gian hoạt động cho doanh nghiệp.

4. Phòng làm việc hiện đại với không gian xanh

Một văn phòng được đánh giá hiện đại hay không không chỉ dừng lại ở tiêu chuẩn gồm các thiết bị máy móc vật tư. Nó còn nằm ở giá trị cảm giác đem lại cho những người hoạt động bên trong. Cụ thể là nhân viên và ban lãnh đạo công ty. Chính vì điều đó ngày nay các doanh nghiệp rất chú trọng và đặc biệt yêu thích văn phòng hiện đại với không gian xanh.

Văn phòng hiện đại cho thuê tại Hanoi Office

Tại các văn phòng cho thuê có tích hợp đầy đủ các chức năng của văn phòng hiện đại. Hanoi Office đã giúp cho hàng trăm doanh nghiệp tối ưu hóa các nguồn lực, thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công việc, nâng cao năng suất hiệu quả kinh doanh. Với các dịch vụ cho thuê văn phòng đa dạng như cho thuê văn phòng ảo, văn phòng trọn gói, chỗ ngồi cố định, phòng riêng…Quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình gói dịch vụ phù hợp nhất thông qua số Hotline: 085.339.4567 – 0904.388.909 hoặc website . Hẹn Quý khách hàng vào một ngày gần nhất!

【#4】Xâm Nhập ‘sào Huyệt’ Bán Thực Phẩm Chức Năng Của Công Ty Giải Pháp Deyota

Hai sản phẩm trên được Công ty TNHH Mộc Hoa Đường phân phối, chịu trách nhiệm chất lượng. Ở đó, khi mọi chuẩn mực đạo đức bị gạt sang một bên, kẻ nửa chữ về chuyên ngành y, dược không biết nhưng cũng có thể trở thành một bậc thầy tư vấn sức khỏe, dõng dạc chẩn bệnh, kê đơn… Tất cả quay cuồng, sấp ngửa chỉ vì hai chữ lợi nhuận.

Trong vai người xin việc, PV được bà Hường- giới thiệu là phó giám đốc Công ty giải pháp Deyota nhận vào làm việc ngay và giới thiệu mức thu nhập rất khủng cũng như các chế độ và tương lai sau này như: ” Về công việc mình sẽ cung cấp data (dữ liệu) số điện thoại có sẵn chỉ cần bạn gọi điện thuyết phục họ mua sản phẩm của mình thôi. Càng bán được nhiều thì sẽ thưởng hoa hồng cũng cao lên, ngoài ra còn tính thưởng sàn nếu bạn chạm mức 90 triệu sẽ được ăn 70%, tăng lên 180 triệu sẽ được ăn 100%. Làm tốt thì lên trưởng nhóm nếu ổn định doanh số thì công ty tạo điều kiện cho bạn kết hợp với một marketing để tách và mở công ty khác “.

Khi PV loay hoay về chế độ đóng BHXH cũng như thuế thu nhập cá nhân bà Hường khẳng định chắc nịch: ” Thực ra theo quy định của luật lao động thì trên 6 tháng phải đóng BHXH, nhưng ở công ty mình nhiều khi các bạn nếu làm 6 tháng mà không muốn đóng BHXH thì công ty sẽ tạo ra một hợp đồng khác để về pháp lý các bạn đó tránh không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân nữa. Còn mình bán TPCN nói trắng ra là TPBVSK thì sẽ đào tạo 3 ngày, có kịch bản tư vấn cho bạn, nên chả cần bạn phải có kiến thức gì về dược hay các bằng cấp gì về nghề y cả… các bạn làm ở đây cũng học vài ngày là thạo việc, tư vấn tốt

Ngày hôm sau để dẫn dắt nhân viên thử việc (PV) vào nghề, PV được nhận kịch bản tư vấn cho khách đã soạn sẵn từ trước. Điều đáng nói, trên từng dòng trên kịch bản, nhận thấy rõ ràng đó chỉ là một mớ kiến thức hỗn tạp cóp nhặt trên mạng, cụt lủn sai chính tả và thiếu hụt kiến thức nhưng lại thừa mưu mẹo theo kiểu khách nói “có” thì “phán” ra sao, khách đáp “không” thì “chẩn bệnh” thế nào. Và tại cơ sở này, còn có nguyên một bộ “giáo trình” xử lý tình huống gồm 17 câu nếu gặp phải khách khó tính và hỏi quá nhiều về địa chỉ nhà thuốc cách từ chối cũng như thoái thác trách nhiệm và khẳng định đây là sản phẩm điều trị, không phải TPBVSK…

Sau những lời an ủi đầy hứa hẹn đó, một bộ phận khác sẽ lại tiếp nối. Và… “bài ca” bắt bệnh – kê đơn nói dối không chớp mắt lại lặp lại…. Có thể nói, kịch bản đã đánh vào tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” của bệnh nhân. Một đội ngũ những người trẻ vì học theo “giáo trình ấy” mà trở thành những kẻ bịp bợm trắng trợn. Còn những người trẻ với khát vọng làm giàu đã không còn “lương tâm” đi lừa lọc lừa và làm giàu bằng cách ăn trên mồ hôi nước mắt của những người bệnh khốn cùng, tương lai của các em là gì? Sau khi đọc hết kịch bản tư vấn cũng là lúc “bắt bệnh” cho khách hoàn thiện, việc cuối cùng cũng chính là mục đích của các nhân viên chốt bằng được đơn hàng, lúc này các “bác sĩ online” sẽ đọc lệnh “kê đơn thuốc”. Khi những bệnh nhân nhẹ dạ cả tin đã “sập bẫy” mua “thần dược”, các nhân viên chỉ việc diễn nốt phân đoạn chốt hạ đơn hàng.

Để bắt tay vào quá trình điều trị và tiện cho việc thăm khám sau này, anh/chị cho thông tin năm, sinh, địa chỉ, họ tên… tôi hoàn thiện hồ sơ và chuyển giao kiểm định… rồi gửi thuốc cho mình, sẽ mất trong vòng 2 ngày và muộn nhất là 3 ngày vì liệu trình đã được kiểm định lâm sàng và đã được cấp phép, anh chị để ý số lạ nghe giúp tôi, tôi sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong phác đồ điều trị cho anh/chị tới khi khỏi bệnh hoàn toàn thì thôi. Còn bây giờ tôi tắt máy để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân khác “.

Không đạt chuẩn GMP, các sản phẩm của Mộc Hoa Đường vẫn được bán “rầm rộ” ra thị trường?

Ngày 2/2/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật ATTP thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Trong Nghị định mới này có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết theo rà soát, sẽ có khoảng hơn 3000 cơ sở sản xuất TPCN phải đóng cửa vì không đạt chuẩn GMP. “Ngay từ bây giờ chúng tôi vẫn đang tiếp tục rà soát để giảm tỉ lệ sản phẩm không đạt được đưa ra thị trường. Đến ngày 1/7/2019 các cơ sở không đạt GMP chắc chắn sẽ phải đóng cửa, không được phép sản xuất TPCN, TPBVSK”, ông Phong khẳng định.

Cùng quan điểm về việc này, bà Trần Việt Nga (Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế chia sẻ: “Tất cả các cơ sở sản xuất TPBVSK đều phải áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến viết tắt là GMP, tức là thực hành sản xuất tốt. Chỉ những sản phẩm nào mà được sản xuất trong các cơ sở đạt tiêu chuẩn thì mới được lưu thông trên thị trường”.

Bà Vũ Thị Khuyên- đại diện của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường đã từng trả lời báo chí rằng, nhà máy sản xuất sản phẩm Dạ dày mộc hoa, An phế khang của Công ty mình do không đạt được GMP nên các sản phẩm đang chạy phải ngừng lại hết.

Thế nhưng khi thâm nhập vào cơ sở của bà Hường, PV nhận thấy các sản phẩm Dạ dày Mộc Hoa và An phế khang bán rầm rộ hơn bao giờ hết, chẳng có dấu hiệu gì của việc ngừng bán. Theo các nhân viên tư vấn ở đây, “mùa nào thức ấy” đang giao mùa nên sản phẩm như viêm họng An phế khang là bán tốt, sản phẩm Dạ dày thì bán trường kỳ mùa nào cũng được, cái chính là nắm được tâm lý điểm yếu muốn chữa khỏi bệnh mà tư vấn sao khách thuyết phục bỏ thuốc tây mà dùng “thuốc nhà mình”. Theo quan sát các nhân viên ở đây bán hàng, mỗi đơn hàng giao động từ 500 ngàn thậm chí giá trị còn lên đến cả 2 hoặc 3 triệu đồng/1 liệu trình.

Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo….

【#5】Giải Pháp Phòng Ngừa Tội Phạm Cố Ý Gây Thương Tích Do Người Dưới 18 Tuổi Gây Ra Trên Địa Bàn Thành Phố Hà Nội Theo Chức Năng Của Lực Lượng Cảnh Sát Hình Sự

Tội cố ý gây thương tích (CYGTT) hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do người dưới 18 tuổi gây ra là một loại tội phạm cụ thể, do người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi thực hiện bằng cách cố ý dùng sức mạnh vật chất tác động trực tiếp lên cơ thể người khác, gây thương tích với mức độ đáng kể. Đối với tội phạm CYGTT, tính nguy hiểm cho xã hội của tội phạm được biểu hiện tập trung nhất, cơ bản nhất ở hành vi dùng sức mạnh vật chất tác động trực tiếp lên cơ thể của người khác, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của họ với một mức độ đáng kể.

Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2021 quy định về tội CYGTT, như sau:

– Đối với tội phạm CYGTT tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân phải từ 11% trở lên mới đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể chưa đến 11% thì phải thuộc 1 trong 10 trường hợp quy định từ Điểm a đến Điểm k, Khoản 1, Điều 134, như: Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có thể gây nguy hại cho nhiều người, phạm tội có tổ chức, phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu…

– Đối với tội phạm CYGTT hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 135) và tội phạm CYGTT do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Điều 136) thì: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân phải từ 31% trở lên mới đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, khung hình phạt cao nhất dành cho người thực hiện hành vi CYGTT hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác vẫn ở mức 12 – 20 năm hoặc tù chung thân.

Là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước, trong những năm qua, bên cạnh sự phát triển vượt bậc về mọi mặt, Thủ đô Hà Nội luôn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự với sự phát sinh của nhiều loại tội phạm mới, trong đó có tội phạm CYGTT hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do người dưới 18 tuổi gây ra. Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội, từ năm 2013 – 2021, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 479 vụ án cố ý gây thương tích do người dưới 18 tuổi gây ra (chiếm 41,6% tổng số vụ án xâm phạm trật tự xã hội do người dưới 18 tuổi thực hiện), với 1.435 đối tượng (chiếm 38,5% tổng số người dưới 18 tuổi phạm tội trên địa bàn thành phố Hà Nội).

Đặc biệt, số vụ cố ý gây thương tích do người dưới 18 tuổi thực hiện hằng năm trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng về quy mô, tính chất với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi và sảo quyệt. Cụ thể:

Từ kết quả thống kê và thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm CYGTT do người dưới 18 tuổi gây ra trên địa bàn thành phố Hà Nội của lực lượng Cảnh sát hình sự, có thể rút ra một số nguyên nhân, điều kiện của tình hình tội phạm này như sau:

Phần lớn các đối tượng là người dưới 18 tuổi phạm tội CYGTT trên địa bàn thành phố Hà Nội sống trong những gia đình có bố, mẹ hoặc những người thân đã từng vi phạm pháp luật hoặc có lối sống buông thả. Chính những điều đó đã khiến cho tâm lý của các em bị phát triển lệch lạc, có xu hướng dùng hành vi bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Bên cạnh đó, một số đối tượng sống trong những gia đình không trọn vẹn, bố mẹ ly hôn hoặc quá mải mê làm ăn kinh tế đã khiến các em không được quan tâm, chăm sóc, nhất là trong những giai đoạn nhạy cảm, thay đổi, phát triển về tâm sinh lý. Từ đó, trong quá trình giao lưu xã hội, các em dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo cũng như dễ bị ảnh hưởng bởi những hiện tượng tiêu cực và phạm pháp.

Chương trình học tập của một số trường học hiện nay còn khá nhiều bất cập, quá chú trọng đến kiến thức sách, vở mà chưa chú trọng đến rèn luyện kiến thức pháp luật và các kỹ năng sống, do đó, cùng với các tác động xấu của môi trường, tệ nạn xã hội và những mặt trái của cơ chế thị trường đã dẫn đến sự gia tăng tội phạm cố ý gây thương tích do người dưới 18 tuổi trong thời gian qua.

Cùng với đó, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong quản lý, giáo dục người dưới 18 tuổi chưa được quan tâm, chú trọng. Những biểu hiện sai lệch của các em ở trường và gia đình không được hai bên trao đổi kịp thời. Ngoài ra, một số giáo viên chưa có phương pháp giáo dục đúng đắn và chưa quan tâm đúng mức đến công tác giáo dục cá biệt, còn hiện tượng một số giáo viên đưa ra những biện pháp trừng phạt có tính chất lăng mạ, xâm phạm đến nhân cách của học sinh. Từ đó dẫn đến tình trạng người dưới 18 tuổi hình thành nên những tính cách ưa bạo lực, dễ nổi nóng, không kiềm chế được hành vi của mình.

Thủ đô Hà Nội là một địa bàn rộng lớn, đa dạng về thành phần dân cư, có nhiều băng, ổ nhóm phạm tội hoạt động có khả năng lôi kéo các thanh thiếu niên vào con đường phạm tội. Đồng thời, bản thân các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể xã hội chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng ngừa tội phạm, còn coi nhẹ hoặc chưa làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng và giáo dục chăm sóc thế hệ trẻ, chưa phát huy được vai trò của quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm. Thậm chí có nơi còn có tư tưởng coi nhiệm vụ này là của các cơ quan chức năng như: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án.

Thứ tư, về phía các Cơ quan bảo vệ pháp luật

Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội là lực lượng đóng vai trò chủ công, nòng cốt trong hoạt động phòng ngừa tội phạm CYGTT do người dưới 18 tuổi gây ra. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác này vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót nhất định, như: Công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự chưa thường xuyên, liên tục; nội dung, hình thức chưa được chú trọng, đổi mới nên chưa thực sự phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và tinh thần tự giác của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự…

Do đó, trước những diễn biến phức tạp trên của tình hình tội phạm Cố ý gây thương tích do người dưới 18 tuổi gây ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, vấn đề đặt ra đối với lực lượng CSHS toàn thành phố là cần nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác phòng ngừa tội phạm này bằng việc tập trung vào hai nhóm giải pháp cơ bản sau:

Kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập trong các chính sách kinh tế, xã hội, trong công tác quản lý xã hội của cấp ủy, chính quyền địa phương để kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành chính sách mới cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc xây dựng, ban hành các văn bản pháp luật, chương trình, kế hoạch quản lý nhà nước về an ninh, trật tự như: Quản lý cư trú, quản lý trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, phối hợp thực hiện các chương trình phát triển kinh tế gắn với nhiệm vụ phòng ngừa tình trạng người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật nói chung và phạm tội CYGTT nói riêng.

Đối với gia đình: Lực lượng CSHS phải thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp tích cực tuyên truyền vận động để các gia đình quan tâm hơn nữa trong việc giáo dục đạo đức và lối sống cho con cái. Trước hết đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có cách giáo dục con em mình đúng đắn. Họ phải hiểu rõ các đặc điểm tâm sinh lý của các em, phải học cách dạy các em để có những cách cư xử hợp lý.

Gia đình cũng cần đặc biệt quan tâm đến các mối quan hệ của người dưới 18 tuổi, không để cho các em chơi bời, giao tiếp với các đối tượng xấu, các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng bị mắc vào các tệ nạn xã hội. Nếu phát hiện thấy có các mối quan hệ trên thì phải kịp thời ngăn chặn, vì đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy người dưới 18 tuổi vào con đường phạm tội CYGTT và các tội phạm khác. Đồng thời thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhà trường, các tổ chức xã hội để quản lý, giáo dục người dưới 18 tuổi. Từ đó kịp thời phát hiện ra những sai phạm của các em và đưa ra những biện pháp quản lý, giáo dục một cách kịp thời, phù hợp.

Đối với nhà trường: Lực lượng CSHS, Công an thành phố Hà Nội cần phối hợp hướng dẫn các nhà trường tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhà trường. Điều này trước hết phải xuất phát từ việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho những giảng viên, giáo viên giảng dạy các môn giáo dục pháp luật. Lực lượng CSHS cũng nên hướng dẫn các nhà trường mời các cán bộ có kinh nghiệm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Công an thành phố đến trao đổi tọa đàm, phổ biến kinh nghiệm với các giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy chương trình giáo dục pháp luật.

Lực lượng CSHS, Công an thành phố Hà Nội cần tham mưu cho Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm của các thầy, cô giáo. Từ tình thương, trách nhiệm của mình, các thầy, cô giáo sẽ khuyến khích, động viên học sinh hăng say học tập, giúp đỡ, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn, các học sinh cá biệt để họ khắc phục, tiến bộ hơn trong học tập, trở thành những người có ích cho xã hội. Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

Lực lượng CSHS toàn thành phố, cũng cần phối hợp với các tổ chức xã hội để làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm CYGTT do người dưới 18 tuổi gây ra, đặc biệt là tổ chức Đoàn thanh niên ở các địa phương. Các tổ chức Đoàn, hội phụ nữ của lực lượng Công an thành phố, trong đó có Chi đoàn của phòng Cảnh sát Hình sự và Công an các quận, huyện phối hợp với tổ chức cơ sở Đoàn ở các địa phương để tổ chức các buổi giao lưu, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dưới 18 tuổi. Đoàn thanh niên cần thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho học sinh, sinh viên để thu hút các em tham gia, góp phần tạo ra môi trường lành mạnh cho các em hoàn thiện nhân cách của mình.

Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an xã, phường, thị trấn trong công tác kiểm tra, quản lý tạm trú, tạm vắng và nắm tình hình đối tượng; lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, trong việc tiến hành tuần tra, kiểm soát ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp về hình sự để vừa răn đe vừa kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi CYGTT do người dưới 18 tuổi gây ra.

Ngoài ra, lực lượng CSHS cần tăng cường phối hợp với các lực lượng khác ngoài ngành công an như Viện kiểm sát, Tòa án, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, trường học, cơ quan chức năng,… thường xuyên phát động phong trào quần chúng tham gia tố giác tội phạm, vận động mọi người tích cực tham gia phong trào xóa đói giảm nghèo, giải quyết công ăn việc làm nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân, đồng thời khắc phục những sơ hở thiếu sót trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.

Song song với việc bố trí lực lượng phù hợp đủ về số lượng thì việc đảm bảo về chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, chiến sĩ sẽ giúp công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội CYGTT do người dưới 18 tuổi gây ra đạt được kết quả cao trong thời gian tới. Do đó, công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ trực tiếp làm công tác này phải là việc làm thường xuyên. Trước hết, cần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác phòng ngừa tội CYGTT do người dưới 18 tuổi gây ra. Kịp thời phát hiện và uốn nắn kịp thời những biểu hiện lệch lạc, bao che vi phạm. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định của pháp luật, của Ngành, đồng thời có chế độ khen thưởng kịp thời đối với những cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng ngừa tội CYGTT do người dưới 18 tuổi gây ra. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện cần thiết cho cán bộ chiến sĩ được học tập để nâng cao trình độ nghiệp vụ và pháp luật. T hường xuyên phối hợp với các trung tâm đào tạo lớn của ngành, với các Cục nghiệp vụ… tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trinh sát, điều tra viên. Thông qua đó để cung cấp những thông tin pháp luật mới, thực trạng của tội phạm để kịp thời cập nhật, bổ sung các kiến thức mới phục vụ cho công tác phòng ngừa tội phạm./.

Nguyễn Quang Trung – Học viên Cao học khóa 25, T32

Trương Thị Hồng Mơ – Khoa Cảnh sát điều tra, T32

1. Công an thành phố Hà Nội (2017), Kết luận điều tra các vụ án Cố ý gây thương tích do người dưới 18 tuổi gây ra trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2013 – 2021, Hà Nội.

2. Khoa Cảnh sát Điều tra (2007), Phương pháp điều tra các tội phạm cụ thể, Học viện CSND, Hà Nội.

3. Khoa Cảnh sát Hình sự (2008), Giáo trình phòng ngừa, điều tra khám phá các tội phạm nhân thân, Học viện CSND, Hà Nội.

4. Nguyễn Việt Hà (2015), Phòng ngừa tội phạm cướp tài sản do người chưa thành niên gây ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, Luận văn Thạc sĩ, Học viện CSND, Hà Nội.

5. Phòng PC44, Công an thành phố Hà Nội (2017), Báo cáo tổng kết các năm từ 2013 – 2021, Hà Nội.

6. Quốc Hội (2017), Bộ Luật Hình Sự Năm 2021, Sửa Đổi, Bổ Sung Năm 2021, Nxb. Chính trị quốc gia sự thật, Hồ Chí Minh.

【#6】20 Cách Giải Độc Gan, Mát Gan Khôi Phục Chức Năng Gan Hiệu Quả

I. Vì sao gan bị nhiễm độc?

– Do thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn, uống rượu bia, hút thuốc lá khiến cho gan bị quá tải trong việc xử lý độc tố và gây tổn thương gan.

– Ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, sử dụng nguồn nước bẩn. Những điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến gan và còn gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

– Môi trường ô nhiễm, thường xuyên hít phải bụi bẩn, chất độc hóa học cũng là những tác nhân hàng đầu khiến gan nhiễm độc.

– Ít ai biết được rằng thức khuya nhiều, thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi, stress, căng thẳng cũng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan.

1/ Dấu hiệu gan bị nhiễm độc

Khi có quá nhiều lượng chất độc trong cơ thể sẽ gây nên sự rối loạn chức năng gan và khiến gan nhiễm độc. Biết rõ dấu hiệu gan bị nhiễm độc sẽ giúp người bệnh điều trị kịp thời và tránh được những biến chứng có thể xảy ra.

II. 20 Cách giải độc gan mát gan không cần đến thuốc

#1 Cách giải độc gan mát gan bằng thức uống hằng ngày

Những thức uống này không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp giải độc, mát gan hiệu quả.

1. Uống trà xanh giải độc gan

Ngoài tốt cho đường tiêu hóa thì uống trà xanh mỗi ngày còn giúp giải độc gan hiệu quả. Trong trà xanh có thành phần catechins, một hợp chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ chức năng gan. Tốt nhất bạn nên uống 1 tách trà xanh sau bữa ăn khoảng 30 phút sẽ giúp mát gan, giải độc.

2. Giải độc mát gan bằng sữa đậu nành

Các thành phần có trong đậu nành giúp kích thích việc đốt cháy tế bào mỡ tích tụ trong gan, bài trừ độc tố khỏi cơ thể, giúp giải độc gan và làm mát gan. Không những vậy, mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành còn có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa, phòng ngừa bệnh loãng xương, ung thư, giảm mỡ bụng, tạo eo thon.

3. Cách giải độc gan bằng nước ép bưởi

Trong bưởi có chứa hàm lượng chất xơ và vitamin C cao, đồng thời có khả năng chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, thành phần hợp chất flavonoid có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, giúp giải độc mát gan, ngăn các gốc tự do có hại tấn công lá gan của bạn. Bạn chỉ cần lấy các múi bưởi ép lấy phần nước cốt, cho thêm vào đó một ít muối khuấy đều là có thể dùng ngay.

4. Cách làm mát gan bằng nước ép cà rốt

Nước ép cà rốt không chỉ giúp sáng mắt, tốt cho da, tóc, sức khỏe răng miệng, ngăn chặn ung thư mà còn giúp giải độc gan hiệu quả. Bởi vì, trong cà rốt có chứa 87% nước và có khả năng giải độc, giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Bạn chỉ cần lấy 1 củ cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào máy ép ép lấy phần nước cốt. Thêm vào đó vài muỗng đường khuấy đều và ít đá lạnh là bạn đã có một ly nước ép cà rốt thơm ngon, hỗ trợ giải độc gan tuyệt vời. Mỗi ngày một cốc nước ép cà rốt sẽ rất tốt cho sức khỏe.

5. Cách giải độc gan từ táo và quế

Trong quả táo có chứa nhiều chất axit maclic, thành phần này có khả năng làm sạch hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể và giúp giải độc gan, làm mát gan vô cùng hiệu quả. Khi kết hợp với quế sẽ đem lại công dụng tuyệt vời hơn.

– Nguyên liệu:

– Thực hiện: Táo đem rửa sạch, thái thành nhiều lát mỏng rồi cho cả táo và bột quế vào hũ thủy tinh có nắp đậy. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút là có thể dùng được ngay. Nếu như muốn mát hơn thì bạn có thể thêm vào đó một ít cục đá lạnh. Không nên sử dụng nước còn lại qua đêm vì chúng sẽ mất hết chất, không còn tác dụng.

6. Cách giải độc gan bằng nước lúa mạch

Lúa mạch không chỉ có tác dụng làm trắng da, chống lão hóa da mà còn có công dụng giải độc gan, làm mát gan vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy một nắm lúa mạch rửa sạch, đun sôi với 3 lít nước trong khoảng 3 giờ đồng hồ rồi dùng nước này uống hết trong ngày. Kiên trì uống loại nước này để giúp bạn có được một lá gan khỏe mạnh.

7. Ăn bơ và sinh tố bơ giải độc gan

Quả bơ giàu chất vitamin và các khoáng chất nên có công dụng tăng cường chức năng gan, giúp phân hủy chất béo, ngăn ngừa được chứng bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm. Mỗi ngày bạn nên ăn một quả bơ hoặc uống một cốc sinh tố bơ để giúp giải độc cho gan hiệu quả. Bạn có thể làm sinh tố bơ đơn giản như sau:

– Thực hiện như sau: Dùng dao cắt đôi quả bơ rồi lấy phần ruột bơ bên trong, bỏ phần hạt. Cho thịt bơ vào máy xay sinh tố, thêm vào đó phần sữa đặc và đá vụn đã chuẩn bị rồi xay nhuyễn. Đổ ra ly là bạn đã có một cốc sinh tố vừa giúp thanh nhiệt vừa giải độc gan tuyệt vời.

8. Giải độc mát gan bằng đu đủ

Không chỉ có công dụng chống viêm, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, phòng chống bệnh ung thư. Mà hạt đu đủ còn giúp cải thiện các chức năng của gan, trong đó có giải độc mát gan. Vì vậy, tốt nhất mỗi ngày bạn nên ăn một thìa hạt đu đủ và uống một cốc nước sinh tố để giúp cho lá gan bạn khỏe mạnh hơn.

9. Kết hợp tỏi và đinh hương giải độc gan

Tỏi được xem là một nguyên liệu có chứa chất chống oxy hóa mạnh và kích hoạt quá trình giải độc tự nhiên. Trong khi đó đinh hương cũng giúp gan giải độc hiệu quả và bảo vệ lá gan không bị hư hại. Vì vậy, khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ đem lại một công thức giải độc gan, mát gan tuyệt vời. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ 2-5g tỏi hoặc đinh hương để giúp bảo vệ gan, không nên lạm dụng quá.

10. Cách giải gan bằng gừng hiệu quả

Gừng là một trong những vị thuốc giải độc gan, làm mát gan rất tốt từ thiên nhiên. Giúp khôi phục chức năng gan và bảo vệ gan một cách toàn diện.

– Nguyên liệu cần có:

– Thực hiện như sau: Lấy một cốc nước ấm rồi cho nước cốt chanh vào, thêm vào đó vài lát gừng tươi và một chút đường khuấy đều cho tan hết đường là có thể dùng ngày. Nên uống khi nước còn ấm thì mới có hiệu quả cao. Nước chanh và gừng có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và bài tiết khí dư thừa trong cơ thể. Đồng thời, giúp thanh lọc và giải độc gan vô cùng hiệu quả.

11. Giải độc mát gan bằng rau xanh đơn giản

Bổ sung rau xanh hàng ngày có công dụng ngăn ngừa lão hóa ở cấp độ tế bào, tăng mật độ xương, tăng cường thị lực, cải thiện não bộ, ngăn chặn ung thư ruột già, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho lá gan và giúp giải độc gan hiệu quả.

– Cách dùng: Rau và dưa chuột đem rửa sạch, tất cả cho máy xay sinh tố xay nhuyễn là có thể dùng được ngay. Loại nước sinh tố này có chứa nhiều chất glutathione, có thể giúp làm sạch lá gan của bạn một cách nhanh chóng.

12. Ăn quả óc chó tốt cho lá gan bạn

Quả óc chó có chứa một hàm lượng cao chất amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Đồng thời, cũng chất glutathione và acid béo omega 3 cao giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khoảng 7-9 hạt óc chó mỗi ngày để chúng phát huy công dụng vốn có, tránh lạm dụng cũng không tốt cho sức khỏe. Khi ăn bạn nên nhai kỹ mới nuốt để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Ngoài tác dụng giải độc gan, quả óc chó còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như: Ngăn ngừa sỏi túi mật, cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ xương, nhuận tràng, tốt cho trí não, tốt cho bệnh tiểu đường.

13. Giải độc gan bằng nước ép khổ qua (Mướp đắng)

Ngoài công dụng kiểm soát đường huyết, trị đầy bụng khó tiêu, làm sáng mắt, làm đẹp da thì khổ qua còn có tác dụng giải độc mát gan, ngăn ngừa các bệnh về viêm gan, xơ gan, cải thiện chức năng túi mật.

– Nguyên liệu:

 • 1 quả khổ qua.
 • 1 quả dưa chuột.
 • 2 muỗng mật ong, đá lạnh vừa đủ dùng.
 • 500ml nước đun sôi để nguội.

– Cách làm: Khổ qua và dưa chuột rửa sạch để nguyên vỏ rồi thái thành từng lát mỏng. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ nước ra rồi lọc qua rây để loại bỏ phần bã. Có thể uống ngay hoặc để đển ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi uống. Mỗi ngày một cốc nước ép khổ qua kết hợp dưa leo sẽ giúp cải thiện chức năng gan hiệu quả.

14. Giải độc gan bằng dâu tây, chanh và húng quế

Chanh và dâu tây là những loại trái cây chứa nhiều thành phần vitamin C và các chất chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả. Còn trong húng quế lại có nhiều chất flavanoids và vitamin giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm, đồng thời hỗ trợ giải độc gan hiệu quả.

– Nguyên liệu:

– Cách thực hiện: Dâu tây rửa sạch thái thành từng lát mỏng, rau húng quế cũng rửa sạch rồi cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ rồi uống ngay hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước này vào sáng hôm sau.

15. Dầu oliu giải độc gan tuyệt vời

Không chỉ tốt cho bệnh tim mạch, cao huyết áp, giảm cholesterol máu, mà dùng dầu ô liu thường xuyên còn giúp cơ thể cải thiện được sức khỏe, chống viêm, giảm sự tích lũy mỡ thừa và tốt cho lá gan.

– Cần có: 1 muỗng dầu oliu, 1 muỗng nước cốt chanh.

– Thực hiện: Trộn dầu oliu với nước cốt chanh, khuấy đều hỗn hợp và uống ngay khi thức dậy. Tốt nhất bạn nên uống trước 30 phút trước khi ăn sáng. Thực hiện đều đặn mỗi ngày bạn sẽ có một lá gan khỏe mạnh, tuyệt vời hơn.

16. Giải độc mát gan bằng dưa hấu

Quả dưa hấu có công dụng giải độc mát gan, tốt cho lá gan là vì trong dưa hấu có chứa nhiều thành phần citrulline, chất này hỗ trợ đào thải độc tố và thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả. Vì vậy bạn nên tích cực ăn dưa hấu và uống nước ép dưa hấu để có một sức khỏe tuyệt vời.

– Nguyên liệu:

– Cách làm: Cho toàn bộ dưa hấu, nước lọc và lá bạc hà vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho vào một chiếc bình đậy kín. Để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể dùng ngay. Mỗi ngày một cốc nước ép dưa hấu còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, tốt cho hệ xương và tim mạch, sáng mắt, lợi tiểu và thận.

#2 Các bài thuốc giải độc gan bằng thảo dược tự nhiên

Có rất nhiều thảo dược thiên nhiên có tác dụng giải độc mát gan tồn tại ở xung quanh chúng ta. Chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ nhận ra các loại thảo dược đó dường như rất quen thuộc. Các bài thuốc giải độc gan tự nhiên từ dân gian đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà như:

1. Trà bồ công anh giải độc gan

Cây bồ công anh là loại cây rất quen thuộc, có tính chất lợi tiểu, giúp trung hòa và loại bỏ các kim loại nặng có hại ra ngoài cơ thể chúng ta, bồ công anh được xem là một vị thuốc giải độc gan, giúp mát gan trong dân gian. Vì vậy mà việc uống trà cây bồ công anh mỗi ngày không chỉ giúp làm sạch gan mà còn hỗ trợ điều trị chứng đại tràng và túi mật.

– Nguyên liệu: Rễ bồ công anh khô 30g, 5g gừng thái lát, 1 hạt thảo quả, 360 ml nước sạch, mật ong hoặc là đường tùy vào khẩu vị của mỗi người.

– Cách dùng: Trộn tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị với nhau rồi cho vào nồi. Thêm vào đó 360 ml nước. Bắc lên bếp đun sôi trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Chắt hỗn hợp nước trà trên ra cốc thêm vào một chút đường và mật ong khuấy đều và uống ngay khi còn ấm. Mỗi ngày uống một cốc nước trà bồ công anh để giúp thanh lọc cơ thể, thải độc gan hiệu quả.

2. Một muỗng nghệ mỗi ngày giúp giải độc gan

Thành phần curcumin có trong củ nghệ có công dụng làm sạch gan, lọc máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, mỗi ngày một cốc nước nghệ giúp bạn giải độc gan hiệu quả, đồng thời làm sạch da, ăn ngon miệng hơn.

– Nguyên liệu: ½ chén tinh bột nghệ, 250ml nước ấm khoảng 30-40 độ, 1 muỗng mật ong, nước ép chanh 2 muỗng, ½ muỗng nước ép gừng.

– Cách dùng: Hòa tan tất cả các nguyên liệu với nhau rồi uống ngay khi nước còn ấm. Bạn cũng nên chú ý, ngoài thành phần curcumin thì nghệ còn có chứa các tinh dầu và chất nhựa. Vì vậy chúng có tính nóng và gây hại cho gan nếu không biết cách sử dụng. Tốt nhất không nên dùng trong thời gian quá dài để tránh xảy ra tác dụng phụ.

Cách giải độc gan, làm mát gan bằng cây chó đẻ đơn giản như sau: Cây chó đẻ thu hoạch đem chặt thành từng khúc ngắn rồi rửa sạch, phơi khô. Mỗi ngày lấy một nắm cây chó đẻ nấu nước nước uống, tùy vào sở thích của mỗi người khác nhau mà sắc đặc hay loãng khác nhau. Nếu cảm thấy khó uống thì bạn có thể cho thêm vào đó một ít đường.

Ngoài công dụng làm mát gan thì cây chó đẻ răng cưa còn có tác dụng chữa sốt rét, viêm gan siêu vi, sạn thận, sạn mật, suy gan cực kỳ hiệu quả.

4. Giải độc gan bằng cà gai leo

Là một loại thảo dược một vị thuốc giải độc gan tốt cho gan giúp hỗ trợ “tăng cường chức năng gan” được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên nên biết cách phân biệt cà gai leo và cà dại để sử dụng thảo dược an toàn, hiệu quả hơn. Cà gai leo có tác dụng làm sạch tế bào gan, đồng thời giúp đẩy nhanh tiến độ làm việc của gan.

– Cách 1: Lấy một nắm cà gai leo rửa sạch, nấu với nước và uống hàng ngày. Nước trà gai leo có màu nâu sẫm, thơm ngon, rất dễ uống, bạn có thể dùng nước này để uống thay nước lọc.

– Cách 2: Kết hợp 30g cà gai leo, 10g cây dừa cạn, 10g cây chó đẻ răng cưa. Tất cả đem sao vàng, cho vào nồi thêm nước và sắc lên uống đều đặn mỗi ngày một thang. Ngoài công dụng giải độc mát gan, bài thuốc này còn có công dụng chữa viêm gan, xơ gan, ngăn ngừa ung thư.

III. Cách bảo vệ, ngăn ngừa gan nhiễm độc hiệu quả

Chỉ áp dụng những cách giải độc gan nói trên không thôi là chưa đủ, để bảo vệ cũng như ngăn chặn gan nhiễm độc, mọi người cần chú ý thực hiện tốt những điều sau:

– Loại bỏ chất có cồn, tránh sử dụng rượu bia, hút thuốc lá vì chúng là được xem là kẻ thù số 1 dẫn đến các bệnh về gan.

– Có chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh thức khuya, thiếu ngủ, stress, căng thẳng, mệt mỏi. Vì đây cũng là những tác nhân khiến cho lá gan của bạn bị tổn thương và suy giảm chức năng.

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tốt nhất nên ăn nhiều thực phẩm có chứa thành phần Papain tốt cho sức khỏe như đu đủ, thành phần alicin từ bột tỏi, thành phần enzyme Peroxidase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải…

– Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, sống trong môi trường lành mạnh, tránh ô nhiễm môi trường, chất độc hóa học.

– Cần đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để sớm phát hiện ra các vấn đề về sức khỏe và từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả khôn lường.

✪ Thông tin hữu ích dành cho người mắc bệnh gan, người thường xuyên uống rượu bia, thuốc lá và tiếp xúc với hoá chất:

【#7】Fortinet Utm: Thiết Bị Tích Hợp Chức Năng Quản Lý Mối Đe Dọa

Fortinet UTM hợp nhất nhiều chức năng bảo mật và kết nối mạng trên một thiết bị để bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khi đơn giản hóa cơ sở hạ tầng của họ.

Fortinet UTM: Quản lý mối đe dọa thống nhất hợp nhất nhiều chức năng bảo mật và kết nối mạng trên một thiết bị để bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khi đơn giản hóa cơ sở hạ tầng của họ. Điều này cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn vào tăng trưởng doanh thu và khả năng sinh lời.

Một loại Thiết bị bảo mật

UTM cũng cho phép họ sử dụng đầy đủ lực lượng lao động di động, dịch vụ đám mây và các công nghệ mới nổi khác để có lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, nó làm giảm các rủi ro gây ra bởi phần mềm ransomware, lừa đảo, và các mối đe dọa bảo mật mạng đang phát triển khác.

 • Các công nghệ bảo mật hàng đầu trong ngành để bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi các mối đe doạ trực tuyến như ransomware, lừa đảo và các công cụ khác.
 • Quản lý dựa trên đám mây để quản lý dễ dàng, phân tán
 • Hợp nhất mạng và bảo mật để đơn giản hóa CNTT trên cơ sở hạ tầng có dây và không dây
 • Bộ giải pháp mở rộng phát triển khi doanh nghiệp của bạn phát triển và đe dọa phát triển

Nền tảng bảo mật hợp nhất

Các nền tảng bảo mật hợp nhất của Fortinet UTM cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ mạng của bạn bằng công nghệ tường lửa nhanh nhất trên thị trường. Bạn cũng có quyền tự do triển khai phạm vi rộng nhất của các công nghệ bảo mật có sẵn, để phù hợp với môi trường mạng động của bạn.

Ngừng email spam

Ngừng lây nhiễm phần mềm độc hại

Ngăn chặn mối đe dọa phức tạp và phần mềm độc hại

Các ứng dụng Web 2.0, chẳng hạn như Facebook, Twitter và Skype đang tăng khối lượng và độ phức tạp của lưu lượng mạng của bạn, đồng thời cho tổ chức của bạn thấy một thế hệ các mối đe dọa và phần mềm độc hại dựa trên web mới. Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là doanh nghiệp của bạn phải theo dõi và kiểm soát việc sử dụng các ứng dụng mạng xã hội dựa trên web dựa trên đám mây để bảo vệ thông tin nhạy cảm và duy trì tuân thủ các quy định của chính phủ và các phương pháp hay nhất trong ngành.

Ngăn ngừa mất dữ liệu DLP

Các sự kiện mất dữ liệu tiếp tục tăng lên hàng năm, dẫn đến bị phạt tiền, phạt tiền và mất doanh thu cho các công ty trên toàn thế giới. Nhiều sự kiện mất dữ liệu được gây ra bởi các nhân viên đáng tin cậy, những người thường xuyên gửi dữ liệu nhạy cảm vào các vùng không tin cậy, hoặc cố tình hoặc vô tình. Fortinet DLP sử dụng các kỹ thuật kết hợp mẫu tinh vi và nhận dạng người dùng để phát hiện và ngăn chặn việc truyền thông trái phép các thông tin và tệp nhạy cảm thông qua chu vi mạng. Các tính năng của Fortinet DLP bao gồm dấu vân tay của các tệp tài liệu và nguồn tệp tài liệu, nhiều chế độ kiểm tra (proxy và dựa trên luồng), kết hợp mẫu nâng cao và lưu trữ dữ liệu.

Bảo mật dữ liệu của bạn

Bảo mật cơ sở hạ tầng của bạn

Bất kỳ doanh nghiệp nào có internet và mạng nội bộ cho phép người lao động truy cập Internet và tài nguyên doanh nghiệp cài đặt tường lửa để ngăn người ngoài truy cập tài nguyên dữ liệu cá nhân của riêng mình và kiểm soát những tài nguyên bên ngoài mà người dùng của riêng họ có quyền truy cập. Tường lửa, làm việc chặt chẽ với các cơ sở hạ tầng mạng khác, kiểm tra từng gói mạng để xác định xem có chuyển tiếp tới đích của nó hay không. Tường lửa thường được cài đặt trong một máy tính được chỉ định riêng biệt với phần còn lại của mạng để không yêu cầu đến nào có thể truy cập trực tiếp vào tài nguyên mạng riêng. Các mối đe dọa đã phát triển nhiều qua nhiều năm nhưng tường lửa vẫn là một trong những biện pháp bảo vệ cơ bản nhất đối với mạng ở mọi quy mô. Đây là chức năng quan trọng và mạnh nhất của thiết bị Fortinet UTM giúp giải quyết vấn đề doanh nghiệp của bạn.

Bảo vệ điểm cuối

Ngăn chặn kẻ xâm nhập mạng

Công nghệ Fortinet IPS bảo vệ các mạng khỏi các mối đe dọa đã biết và chưa biết, ngăn chặn các cuộc tấn công có thể lợi dụng lỗ hổng mạng và các hệ thống chưa được vá. Fortinet UTM hiểu rằng mạng doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp dịch vụ của bạn đang hỗ trợ nhiều ứng dụng, giao thức và hệ điều hành khác nhau cùng một lúc. Cơ sở hạ tầng đa dạng này có thể làm phức tạp việc bảo trì và vá lỗi của các máy chủ và thiết bị mạng, dẫn đến sự chậm trễ và các hệ thống dễ bị đe dọa phát triển.

Bảo mật cho mạng IPv6

Một sự chuyển đổi lớn từ IPv4 sang IPv6 đang được tiến hành, giờ đây, nhóm các địa chỉ IPv4 có sẵn đã bị cạn kiệt. Các tổ chức thuộc mọi quy mô cần hiểu sự chuẩn bị của họ đối với IPv6, vì một số thiết bị cũ sẽ không bao giờ hỗ trợ IPv6 và cần được thay thế. Điều quan trọng là các tổ chức triển khai các thiết bị bảo mật mạng có thể cung cấp cùng một mức độ bảo vệ cho nội dung IPv6 dưới dạng IPv4.

Bảo vệ môi trường ảo của bạn

Tối đa hóa hiệu suất mạng WAN của bạn

Ngừng đe dọa dựa trên web với Fortinet UTM

Các mối đe dọa dựa trên web như lừa đảo, ổ đĩa bởi các trang web và botnet độc hại phức tạp hơn và được nhắm mục tiêu hơn bao giờ hết, và với sự gia tăng tính di động tại nơi làm việc, thậm chí còn khó kiểm soát hơn. Web đã trở thành phương tiện ưa thích được lựa chọn cho tin tặc và kẻ trộm tìm kiếm các cách thức mới để phá vỡ các dịch vụ ăn cắp thông tin và thực hiện các hoạt động độc hại để đạt được tài chính. Ngoài ra, nhân viên truy cập vào các trang web chứa nội dung phản cảm có thể khiến tổ chức của bạn phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự.

Ngừng các mối đe dọa ứng dụng dựa trên web

Bảo mật mạng không dây của bạn

Fortinet UTM tích hợp rất nhiều chức năng, giải pháp giúp bảo mật tối đa dữ liệu, thông tin doanh nghiệp của bạn trên internet. Thương hiệu và sản phẩm của Fortinet được các chuyên gia bảo mật hàng đầu trên thế giới công nhận và khuyên dùng.

Các công nghệ bảo vệ cốt lõi bao gồm: Kiểm soát ứng dụng, IPS, AV, IP / tên miền và dịch vụ phần mềm độc hại trên thiết bị di động. Các dịch vụ bảo mật của FortiCare bao gồm hỗ trợ 24×7.

【#8】Nội Tạng Của Cơ Thể Con Người Gồm Bộ Phận Nào? Chúng Có Chức Năng Gì

Bạn nghe rất nhiều người nói, rất nhiều lần về 2 từ: nội tạng động vật và nội tạng người nhưng bạn không thể dám chắc bản thân mình hiểu hết về bộ phận đó. Nội tạng là một trong những bộ phận quan trọng, cấu tạo nên sự sống của con người. Để biết nội tạng của cơ thể con người gồm bộ phận nào? chúng có chức năng gì thì bạn có thể tham khảo ngay thông tin sau:

Tim

Trước khi chúng ta được sinh ra, việc phát hiện sự sống của trẻ nhỏ được tiến hành thông qua việc nghe tim thai. Vì thế, tim là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu trúc của hệ tuần hoàn.

Tim là bộ phận thực hiện những chức năng như bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí cũng như chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể, và loại bỏ các chất thải trong quá trình trao đổi chất. Trong cấu tạo của cơ thể người hay động vật, tim được chia làm bốn phần : tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải ở nữa trên; tâm thất trái và tâm thất phải ở nữa dưới. Tim được bao bọc trong một túi bảo vệ, gọi là màng ngoài tim có chứa một lượng nhỏ chất bôi trơn.

Tim được bơm máu thông qua cả hai hệ thống tuần hoàn. Nồng độ oxy trong máu thấp từ hệ tuần hoàn đi vào tâm nhĩ phải, từ tĩnh mạch chủ trên và dưới và đi đến thâm thất phải. Sau đó, máu được bơm vào hệ tuần hoàn phổi, máu được nhận oxy và thải ra carbon dioxit. Khi máu được tăng cường oxy, máu được bơm về tâm nhĩ trái, qua tâm thất trái và đưa ra các động mạch chủ vào hệ tuần hoàn máu, nơi oxy sẽ được sử dụng và chuyển hóa thành carbon dioxit.

Nhịp đập trung bình của tim là 72 lần/1 phút, và sẽ đập khoảng 2,5 tỷ lần trong thời gian trung bình 66 năm tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia các hoạt động thể chất tạm thời thì tim sẽ đập nhanh hơn bình thường sau đó sẽ trở lại trạng thái cân bằng. Vì thế, Tim là bộ phận có vai trò quan trọng trong duy trì sự sống của con người và động vật khác. Đây là một trong bộ phận của nội tạng người. Nhờ có nhịp đập của tim mới có thể vận chuyển máu đi khắp cơ thể của bạn nhờ đó bạn mới có thể vận động được và bạn mới có thể sống. Nếu tim ngừng đập, máu không được vận chuyển, hệ tuần hoàn ngừng lưu thông.

Nhịp đập tim thay đổi cũng chứng tỏ được là bạn có bệnh hay không. Khi tim đập nhanh bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì áp suất máu tăng, ngược lại khi tim bạn yếu dần bạn sẽ thấy choáng váng. Do đó, nếu bạn cảm thấy tim có gì hơi bất ổn hãy đến bệnh viện để kiểm tra để bảo vệ mình tốt hơn.

Ruột thì có 2 loại: ruột non và ruột già. Ruột non chiếm hầu hết diện tích ở trong khoang bụng có chức năng là hấp thu các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm mà chúng ta ăn vào. Ruột non chính là cơ quan quan trọng nhất trong hệ tiêu hóa.

Ruột non dài khoảng 5-9m trung bình là 6,5m, có thể nói ruột non là đoạn dài nhất của ống tiêu hóa đi từ môn vị của dạ dày đến góc tá – hỗng tràng. Có thể nói, trong các bộ phận trong cơ thể thì ruột non có một cấu trúc đặc biệt. Nó gồm ba phần: ” tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Tá tràng là phần đầu của ruột non, dài khoảng 25 cm uốn cong hình chữ C hướng sang trái và ôm quanh đầu tụy. Hỗng tràng và hồi tràng dài khoảng 6-7m, chúng uốn thành 14-16 quai hình chữ U.

Ruột già hay đại tràng là phần áp cuối của hệ tiêu hóa, phần cuối cùng của ống tiêu hóa là hậu môn. Ruột già có độ dài trung bình khoảng 1,5m tuy nhiên có người có độ dài nhiều hơn 1,5m do cấu trúc khác biệt. Ruột già được chia làm ba đoạn: đoạn lên, đoạn ngang, đoạn xuống. Ruột già có chức năng hấp thu nước và các chất khoáng có trong thức ăn mà ruột non đưa tới. Sau khi ruột già hấp thu thì phần còn lại sẽ tạo thành phân và được thải ra ngoài.

Ruột thừa là một phần trong ống tiêu hóa, nằm gần chỗ tiếp nối giữa ruột non và đại tràng bên phải. Có độ dài khoảng 3-13cm. Thông thường, ruột thừa nằm ở bụng dưới bên phải cũng có thể bắt gặp ở các vùng khác như ổ bụng, vùng dưới gan phải, v.v..

Gan

Trong các bộ phận trong cơ thể người, gan được xếp vào bộ phận quan trọng và lớn thứ hai trong cơ thể sau da. Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân mà gan có sức nặng từ 1.100 tới 1.800 gram. Thông thường, gan phụ nữ sẽ nhỏ hơn gan đàn ông. Vị trí của gan nằm dưới lồng ngực phải và cách phổi bởi hoành cách mô.

Gan được bảo vệ bởi xương sườn nên nếu trong trường hợp bị té ngã hoặc tai nạn, sẽ giảm bớt các chấn thương hơn so với những cơ quan khác trong bụng. Gan đặc biệt ở chỗ có thể cùng lúc tiếp nhận máu từ hai nguồn khác nhau đó là: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa. Do đó, gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau . Vì thế, Gan có chức năng dự trữ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi chúng ta ăn thức ăn, gan sẽ tích lũy những chất mà cơ thể chưa cần dùng đến và nó sẽ bài tiết ra khi cơ thể cần. Ngoài ra, gan còn là một nơi để giải độc cho cơ thể. Không phải tất cả những thức ăn mà chúng ta đều vô hại, thực chất hiện nay hầu hết tất cả thực phẩm chúng ta ăn đều chứa chất độc. Và may mắn một điều là trong cơ thể của chúng ta có một bộ phận giúp giải độc rất tốt chính là gan. Gan sẽ bài tiết chất độc qua thận hoặc qua ruột già.

Phổi là một bộ phận rất quan trọng của hệ hô hấp. Vận động và di chuyển khí. Con người có thể không ăn nhưng không thể ngừng thở. Vì thế, trong cấu tạo của phổi gồm có hai buồng khí nằm trong lồng ngực và được bảo bọc bằng các xương sườn. Hai lá phổi được che chở bởi màng mỏng, cơ quan này chiếm đa số trong lồng ngực. Thường thì phổi bên phải sẽ to hơn phổi bên trái.

Thận

Thận là một cơ quan trong hệ thống tiết niệu, là cơ quan chính trong việc bài tiết của hệ tiết niệu. Hai bên thận nằm ngang đốt ngực cuối cùng, thận bên phải nằm hơi thấp so với thận bên trái một đốt sống. Kích thước của thận có diều dài khoảng 10-12cm, rộng 5-6cm và có trọng lượng khoảng 170g. Quả thận có cấu tạo từ 1m2 triệu đơn vị thận, đây vừa là đơn vị cấu tạo vừa là đơn vị chức năng của thận.

Chức năng quan trọng nhất của Thận là làm nhiệm vụ lọc máu và các chất thải tuy nhiên giữ lại protein và các tế bào máu. Đối với các chất thải thì sẽ được bài tiết ra ngoài theo dịch lọc để hình thành nước tiểu. Bởi lẽ thận giữ chức năng bài tiết nước tiểu và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Ví dụ: khi bạn uống thuốc hoặc khi cơ thể bạn mệt mỏi thì nước tiểu sẽ chuyển sang màu khác, thận bài tiết chất độc ra ngoài, bảo vệ cơ thể không bị độc.

Để giúp các chất hòa tan trong máu thận có vai trò không nhỏ, bên cạnh đó thông qua việc tổng hợp vitamin D, giúp hỗ trợ kiểm soát các icon canxi trong máu. Để giúp thận khỏe mạnh bạn nên biết Những thực phẩm tốt cho thận luôn là điều được nhiều người quan tâm, bởi vì chức năng của thận giữ vai trò rất quan trọng đối với cơ thể.

Nhằm làm giảm các nguy cơ bệnh lý nảy sinh ở trong cơ thể con người chúng ta hãy thường xuyên quan tâm chăm sóc chúng bằng cách đi khám định kỳ về sức khỏe cá nhân.

【#9】Gan Có Chức Năng Gì? 6 Tác Nhân Gây Bệnh Cho Gan🤢

Gan là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với cơ thể nói chung và bộ máy tiêu hóa nói riêng vì đảm nhận hơn 500 vai trò khác nhau. Trong đó gan có các nhiệm vụ chính đó là:

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết gan có chức năng gì thì hãy lưu ý rằng đây chính là bộ phận cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng, cả ngày cả đêm, cả khi no cũng như đói. Khi thực phẩm đi vào hệ tiêu hóa thì gan sẽ biến đổi và chuyển hóa chúng thành năng lượng và dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Các nhiên liệu dự trữ này sẽ được mang ra sử dụng khi cơ thể chúng ta không ăn uống hoặc nhịn đói. Cơ chế này hoạt động vô cùng phức tạp vì nó còn lệ thuộc rất nhiều vào tuyến giáp trạng, tuyến tụy tạng cũng như hệ thống thần kinh.

Ðường là một trong những nguồn năng lượng quan trọng cho não bộ, hồng cầu, cơ bắp và thận. Trong trường hợp xảy ra sự gián đoạn với việc cung cấp năng lượng và thức ăn của hệ thống tiêu hóa thì các tế bào khác sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào gan và đây chính là cơ quan chính để tạo ra đường cho cơ thể. Nếu gan bị nhiễm bệnh thì khả năng chuyển hóa đường sẽ bị gián đoạn, dẫn đến sự tăng giảm thất thường của lượng đường trong máu.

Acid béo cũng là một thành phần năng lượng quan trọng được dự trữ ở bên trong cơ thể của chúng ta và nó cũng là thành phần cơ bản của nhiều loại mỡ quan trọng. Chúng được ví như là những viên gạch của một căn nhà, chỉ cần thiếu một vài viên là căn nhà sẽ rạn nứt và sụp đổ.

Vậy gan có chức năng gì? Gan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận, chuyển hóa các chất mỡ và cholesterol từ thức ăn để biến đổi thành chất đạm mỡ. Không những vậy nó còn là nguồn nguyên liệu quý giá khi đói mà còn là thành phần cơ bản của các chất hóa học khác trong cơ thể của chúng ta.

Khi được hỏi gan có chức năng gì thì câu trả lời sẽ là bào chế và thoái biến chất đạm, mỗi ngày nó phải bào chế khoảng 12g chất albumin – chất đạm quan trọng nhất trong cơ thể. Ngoài ra chất này còn làm công việc duy trì áp suất thể tích, vận chuyển các chất hóa học khác nhau.

Nếu gan bị chai thì chất albumin sẽ giảm dần gây ra tình trạng nước không thoát ra ngoài mà đọng lại bên trong cơ thể. Ngoài ra gan còn là bộ phận để bào chế những yếu tố của quá trình đông máu. Đối với những người bệnh viêm gan lâu năm thì sự đông máu sẽ gặp rất nhiều khó khăn như các vết thương chảy nhiều máu rất khó lành, dễ bị nhiễm trùng.

Gan và thận là hai bộ phận trong cơ thể có khả năng thanh lọc các chất độc ra bên ngoài. Những độc tố nào dễ tan trong nước sẽ được loại qua thận. Vậy gan có chức năng gì trong việc loại trừ độc tố? Đối với những độc tố tan trong mỡ sẽ được đưa qua gan để biến thành những chất bớt nguy hiểm hơn, có thể hòa tan được trong nước. Tuy nhiên khi gan bị bệnh thì các chất độc tố này sẽ bị đọng lại trong cơ thể và gây ra những căn bệnh hết sức nguy hiểm.

Chất mật làm tăng khả năng hấp thụ mỡ và các vitamin tan trong mỡ như A, D, E và K, nó sẽ được chế tạo trong tế bào gan, cô đọng và dự trữ trong túi mật. Khả năng sản xuất mật của người bị bệnh gan sẽ giảm dần dần, gây ra rất nhiều trở ngại trong việc hấp thụ chất mỡ và chất béo. Dần dần cơ thể sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, dễ bị thương và chảy máu liên tục. [1]

Những tác nhân gây hại cho gan

Nếu bạn đã hiểu rõ được gan có chức năng gì thì chắc chắn sẽ nhận thấy được tầm quan trọng của bộ phận này. Tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày nếu không kiểm soát được hành vi sinh hoạt của mình thì bạn có thể vô tình gây tổn hại cho gan.

Đồ uống có cồn là một trong những nhân tố hàng đầu gây bệnh cho gan. Nếu sử dụng chúng trong một thời gian dài thì chắc chắn cơ thể sẽ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… Thậm các bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Sử dụng thuốc quá liều mà không có đơn của các bác sĩ cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan. Những loại thuốc gây hại rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngay như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, statin… Vậy nên mọi người cần phải loại bỏ ngay thói quen này.

Trong xã hội hiện đại, bệnh viêm gan A và B rất dễ phòng ngừa chỉ bằng một vài mũi tiêm đơn giản. Nếu không tiêm chủng thì nguy cơ mắc bệnh xơ gan, ung thư gan tăng cao đáng kể.

Căn bệnh béo phì và thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn nội tạng động vật, thực phẩm giàu chất béo thì da, mỡ, đường muối… cũng là những nhân tố gây hại cho gan. Lý do là bởi khi các chất béo này tích tụ trong gan quá nhiều sẽ khiến gan bị quá tải, nếu để lâu ngày thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan, xơ hóa.

Chắc hẳn ai cũng rất bất ngờ khi biết mất ngủ cũng là nguyên nhân làm cho chức năng của gan bị tổn thương nghiêm trọng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng thời gian để gan lọc máu và đào thải độc tố hiệu quả nhất đó là khi chúng ta ngủ sâu. Nếu thường xuyên thức khuya sau 12 giờ và không ngủ đủ 8 tiếng/đêm thì quá trình này sẽ bị gián đoạn, nếu để lâu thì không chỉ gan mà các bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, một lá gan hoạt động ổn định thì hút thuốc là việc cần phải bỏ ngay lập tức. Các hóa chất độc hại có trong thuốc lá khi chúng ta hít vào sẽ tạo ra các gốc tự do sẽ gây tổn hại đến các tế bào gan, gây ra tình trạng xơ hóa và suy giảm chức năng của gan.

Thực phẩm bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Những người thực sự hiểu rõ gan có chức năng gì thì đều tìm kiếm trên thị trường nhiều loại thuốc bổ gan khác nhau để tăng cường chức năng gan. Một trong những loại thuốc chuyên dụng được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng đó là Silymarin Milk Thistle 1000mg. Đây là sản phẩm của được Mỹ nghiên cứu và sản xuất dành riêng cho những người đang gặp vấn đề về gan. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP, mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Silymarin Milk Thistle 1000mg là sự kết hợp của hoạt chất Silymarin được chiết xuất từ cây kế sữa cùng với các enzyme khác để phục hồi chức năng của gan, duy trì cơ thể khỏe mạnh cho người uống. Ngoài ra thuốc còn có công dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại cho các tế bào gan.

Đối với người không gặp phải bất cứ bệnh lý gì nhưng gan yếu thì vẫn có thể sử dụng sản phẩm này để hỗ trợ và bồi dưỡng. Tuy nhiên cần phải có sự tư vấn của thầy thuốc, tuyệt đối không được tự ý sử dụng vì có thể gây hại đến sức khỏe.

【#10】Cpu Máy Tính Có Bao Nhiêu Chân Và Chúng Có Chức Năng Gì?

Trên thực tế, các chân và tiếp điểm này đóng vai trò cấp nguồn, nối đất, truyền dữ liệu và là thành phần thiết yếu để CPU hoạt động.

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, bao gồm các mạch điện tử trong một máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

Thuật ngữ này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính kể từ đầu những năm 1960. Theo truyền thống, thuật ngữ CPU chỉ một bộ xử lý, cụ thể là bộ phận xử lý và điều khiển (Control Unit) của nó, phân biệt với những yếu tố cốt lõi khác của một máy tính nằm bên ngoài như bộ nhớ và mạch điều khiển xuất/nhập dữ liệu.

Hình thức, thiết kế và thực hiện của CPU đã thay đổi theo tiến trình lịch sử, nhưng hoạt động cơ bản của nó vẫn còn gần như không thay đổi. Thành phần chủ yếu của CPU bao gồm các bộ phận số học logic (ALU) thực hiện phép tính số học và logic, các thanh ghi lưu các tham số để ALU tính toán và lưu trữ các kết quả trả về, và một bộ phận kiểm soát với nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và “thực hiện”chúng bằng cách chỉ đạo các hoạt động phối hợp của ALU, các thanh ghi và các thành phần khác.

Như chúng ta đã biết, CPU được kết nối với bo mạch chủ và hoạt động thông qua các chân cắm hoặc địa chỉ liên lạc bên dưới gói. CPU thương hiệu AMD sử dụng chân để kết nối và bạn cần cắm chân vào các lỗ nhỏ trên bo mạch chủ trong khi lắp đặt; CPU thương hiệu Intel có các điểm tiếp xúc bằng kim loại ở bề mặt dưới cùng, tương ứng với các chân trên bo mạch chủ.

Và mỗi khi lắp hay tháo CPU, các chân cắm này là phần DIYer cẩn thận nhất, các chân cắm mảnh mai rất dễ bị tác động ngoại lực làm hỏng, nếu bị cong thì có thể vặn cẩn thận bằng tay. Nó có thể làm hỏng CPU hoặc bo mạch chủ này. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến câu hỏi CPU có bao nhiêu chân cắm và chúng có chức năng gì?

Có bao nhiêu chân CPU?

Khái niệm Socket CPU hay còn được gọi là chân CPU, tạm hiểu đó là đế cắm và giữ CPU, được thiết kế và cắm trên bo mạch chủ (Mainboard), nó chứa các chân kết nối với CPU có thể kết nối cơ, điện tử giữa CPU và bo mạch mà không qua các mối hàn, điều này giúp bạn có thể thay thể CPU một cách dễ dàng.

Hiện tại, Mainboard của Intel dễ tiếp cận nhất là LGA 1200. Từ Pentium đến Core, hầu hết các CPU máy tính để bàn đều sử dụng khe cắm này. Tên này có nghĩa là CPU sử dụng gói LGA và có 1200 địa chỉ liên lạc, trong khi trên bo mạch chủ tương ứng, có 1200 chân tương ứng với nó.

Gói LGA có tên đầy đủ là Land Grid Array (gói mảng lưới), đặc điểm của nó là thay thế các chân cắm hình trụ trước đây bằng một gói tiếp xúc kim loại.

Trong ảnh trên, bên trái là bo mạch chủ Intel với các chân cắm và bên phải là bo mạch chủ AMD với các chân cắm có thể chèn được.

Đồng thời, giao tiếp AMD thông dụng nhất là Socket AM4, là gói PGA, tên đầy đủ là (Pin Grid Array Package), dịch ra là công nghệ đóng gói mảng lưới pin, tức là các chân cắm nằm trên gói CPU thay vì bo mạch chủ. Giao diện AM4 có 1331 chân, vì vậy nếu bạn muốn đếm lại nó sẽ rất mất thời gian.

Trên Xeon W-3175X 28 lõi 56 luồng, giao diện LGA 3647 có 3647 địa chỉ liên lạc. Giao diện TR4 được sử dụng bởi bộ xử lý Ryzen Threadripper 3990X thậm chí còn có 4094 địa chỉ liên hệ. Tuy nhiên, giá của các CPU này tương đối đắt đỏ và không nằm trong phạm vi sử dụng hàng ngày của chúng ta.

Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện do sự cố #batterygate hồi năm 2021 gây ra.