Top 10 # Xem Nhiều Nhất Chức Năng Xã Hội Của Văn Hóa Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Photomarathonasia.com

10 Chức Năng Quan Trọng Nhất Của Xã Hội / Văn Hóa Chung

các chức năng của xã hội họ được định hướng để đảm bảo sự tồn tại và tiến bộ của các cá nhân. Một số quan trọng nhất là để đáp ứng nhu cầu cơ bản, giữ gìn trật tự hoặc giáo dục.

Theo nghĩa đó, xã hội là một hình thức tổ chức trong đó mọi người đồng ý và sắp xếp lối sống của họ và cách họ sẽ quản lý tài nguyên của họ.

Xã hội là đối tượng nghiên cứu của các nhà xã hội học và là mối quan tâm của nhiều nhà triết học trong suốt lịch sử.

10 chức năng chính của xã hội

Trong số các chức năng chính d xã hội có thể được đề cập:

1. Đáp ứng nhu cầu cơ bản

Đó là chức năng chính của xã hội; tổ chức mọi người và hành động của họ theo cách mà họ đã đảm bảo thực phẩm, nơi trú ẩn và bảo vệ quan trọng.

Ở đây cũng vậy, sức khỏe cộng đồng, mặc dù nó thường rơi vào Nhà nước, là nhu cầu chính của những người có tổ chức; đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật và chăm sóc y tế nếu cần thiết.

2. Bảo quản trật tự

Họ trở thành một tổ chức xã hội vì vai trò của họ là đáp ứng nhu cầu cơ bản của mọi người.

Trật tự cũng đề cập đến các quy tắc, quy tắc hoặc luật hướng dẫn hành vi của con người trong các giai đoạn và tình huống khác nhau của cuộc đời họ từ khi sinh ra cho đến khi chết.

Một số triết gia đã đề xuất rằng đây là chức năng chính của tổ chức con người trong xã hội: kiểm soát những xung động phi lý và hoang dã của anh ta.

3. Quản lý giáo dục

Trong xã hội, các cá nhân có được kiến ​​thức cần thiết để tương tác với các đồng nghiệp của họ, trong trường hợp đầu tiên. Nhưng sau đó, họ cũng được đào tạo để tận dụng tối đa khả năng, tài năng và sở thích của mình.

Sống trong cộng đồng, cho phép con người hòa nhập với xã hội, khám phá và phát triển tính cách của chính mình bằng cách đưa nó vào hành động trước một con người khác.

Cộng đồng này cần cung cấp các điều kiện cần thiết để mỗi cá nhân có cơ hội học hỏi từ ngôn ngữ, lịch sử và văn hóa của nhóm đó, cũng như cách sử dụng các kỹ năng của riêng họ cho sự phát triển và tiến bộ của họ trong nhóm..

4. Quản lý nền kinh tế

Phân phối hàng hóa và dịch vụ là một mối quan tâm khác trong một nhóm xã hội.

Xã hội, với tư cách là một hệ thống, tạo ra và phân phối các hàng hóa và dịch vụ vật chất sẽ được dành riêng để đáp ứng nhu cầu cơ bản và thứ yếu của con người tạo nên nó.

Phân phối này được đưa ra theo triết lý chính trị xã hội nói rằng xã hội giả định là của riêng mình.

5. Quản lý điện năng

Giống như việc phân phối hàng hóa và dịch vụ là một mối quan tâm quan trọng trong xã hội, sự hình thành của các nhân vật và / hoặc các nhóm quyền lực cũng chiếm một phần lớn trong cuộc sống trong xã hội.

Sự quản lý quyền lực từ các thể chế là điều khiến con người phải đối mặt với các cuộc chiến tranh và tranh chấp trong suốt lịch sử của nó.

Tùy thuộc vào học thuyết chính trị – xã hội chiếm ưu thế trong một nhóm xã hội cụ thể, quyền lực này sẽ được tập trung tại Nhà nước hoặc phân phối giữa các tổ chức khác nhau tạo nên nhóm đó.

Trong chức năng này xuất hiện rằng kích thước của con người theo đó vai trò thống trị hoặc phục tùng được thông qua và những căng thẳng nguyên thủy nhất của mong muốn chiếm hữu được giải quyết.

Trên thực tế, việc phân định lãnh thổ thống trị, đi vào chức năng này vì các giới hạn lãnh thổ sẽ kết thúc là giới hạn quyền tài phán.

6. Phòng lao động

Tổ chức trong xã hội cũng cho phép xác định vai trò theo các công việc mà mỗi cá nhân sẽ hoàn thành khi có nhu cầu để đáp ứng.

Sống trong xã hội làm cho thực tế này rõ ràng và hướng dẫn mọi người hướng tới sự phân phối lực lượng lao động cho phép thực hiện tất cả các nhiệm vụ để cung cấp phúc lợi cho cá nhân.

7. Quản lý truyền thông

Đối với con người, nhu cầu thể hiện và giao tiếp là cố hữu, vì vậy trong xã hội, các điều kiện được tạo ra cho nhu cầu đó được thỏa mãn..

Điều này bao gồm từ ngôn ngữ đến các tuyến giao tiếp (đường phố, cầu nối, v.v.) giữa các thành viên khác nhau của nhóm xã hội, cũng như giữa các nhóm này với các nhóm xã hội khác.

Nếu trong các xã hội nguyên thủy hay các biểu hiện nghệ thuật như khiêu vũ hay tranh vẽ là những hình thức giao tiếp được sử dụng nhiều nhất, thì ngày nay chúng là công nghệ truyền thông và thông tin (TIC), tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ này.

Các thành viên của xã hội quan tâm đến việc sử dụng các công cụ truyền thông có sẵn và phát triển ngày càng tinh vi hơn, để đảm bảo tính liên tục của văn hóa của nhóm đó trong các thế hệ sau.

8. Bảo tồn và truyền tải văn hóa

Mỗi xã hội phát triển các dạng hành vi phổ biến được truyền giữa các thành viên và các thế hệ sau.

Đây là một chức năng cần thiết để phân biệt các nhóm xã hội và để duy trì sự đa dạng.

Văn hóa bị ảnh hưởng bởi các điều kiện hoặc đặc điểm bao quanh nhóm xã hội, có thể là địa lý, lịch sử hoặc chính trị.

Cách làm việc để tồn tại, được học trong mối quan hệ với những người khác được bồi dưỡng trong xã hội.

9. Giải trí

Niềm vui của các thành viên trong một nhóm xã hội cũng là điều cần được xem xét, vì con người cũng cần những giây phút giải trí.

Sống trong xã hội tạo điều kiện cho cơ sở hạ tầng và công nghệ cần thiết để mọi người có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vì họ thích làm như vậy.

Độc lập với những ý kiến ​​đa dạng có thể được tạo ra trước mặt này hoặc cách đó để trải nghiệm sự giải trí, các nhóm xã hội tạo ra những không gian đó và cùng với đó góp phần thỏa mãn một nhu cầu khác của con người, cuối cùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

10. Tôn giáo

Con người trong suốt lịch sử của mình và bất kể vị trí của anh ta, đã thể hiện nhu cầu cấp thiết để trải nghiệm sự tôn giáo của anh ta. Đó là biểu hiện của một mối quan hệ với siêu việt.

Con người dường như có nhu cầu tin rằng có một thứ gì đó vượt trội hơn mình, một nguồn gốc của Mọi thứ. Dựa trên nhu cầu này, các phản ứng khác nhau đã được xây dựng, sau đó cụ thể hóa thành các biểu hiện tôn giáo khác nhau.

Sống trong xã hội cho phép chúng ta chia sẻ với người khác kinh nghiệm của một tôn giáo, về sự hiệp thông với một thực thể khác dường như mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Tôn giáo cũng hoạt động như một nhà nguyên tử xã hội, như một hình thức tổ chức trong đó các quy tắc, quy tắc và hình thức giao tiếp rất đặc biệt của các tín đồ được xây dựng trong cùng một giáo điều.

Tất cả các chức năng này phụ thuộc lẫn nhau và tiến bộ trong sự phức tạp của chúng cho rằng một xã hội càng trưởng thành, càng tinh tế hơn theo cách mà các chức năng đó phải được thực hiện.

Tài liệu tham khảo

ABC (2005). Các yếu tố của xã hội. Lấy từ: abc.com.py

Tiêu đề, Daniel (2008). Hiểu biết về xã hội. Lấy từ: Hiểu biết.blogspot.com

Bộ Luật, Tư pháp và các vấn đề nghị viện (2010). Phòng Pháp chế và Nghị viện. Lấy từ: bdlaws.minlaw.gov.bd

Pellini, Claudio (s / f). Con người và cuộc sống trong xã hội gia đình, nhà nước và giáo dục. Phục hồi từ: historiaybiografias.com

Spencer, Herbert (2004). Xã hội là gì? Một xã hội là một sinh vật. Tạp chí Nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha (Reis), Sin mes, 231-243. Lấy từ: redalyc.org

Phòng sinh viên (s / f). Chức năng chính của xã hội đối với cá nhân là gì? Lấy từ: thestudentroom.co.uk

Đại học tự trị của bang Hidalgo (s / f). Xã hội Lấy từ: uaeh.edu.mx

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế Quốc gia. Lấy từ: ncbi.nlm.nih.gov.

Quy Chế Tổ Chức Và Hoạt Động Của Ban Văn Hóa – Xã Hội

                            HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM VIỆT NAM              

                                       HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC

                                   

                                             QUY CHẾ

TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI

Căn cứ vào Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội Đồng toàn Quốc họ phạm Việt nam đã được thông qua ngày 02/8/2015, tại Đại Hội VII nhiệm kỳ (2015 – 2020).Nay, HĐTQHP Việt Nam ban hành Quy Chế “Tổ chức và hoạt động của Ban Văn hóa – Xã hội” để thống nhất thực hiện.

CHƯƠNG I

                          CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, TỔ CHỨC

                                CỦA BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI

         Điều 1. Chức năng

         Ban Văn hóa – Xã hội là một ban chuyên trách của HĐTQHP Việt Nam  có chức năng giúp HĐTQHP VN duy trì, hướng dẫn, thực hiện các hoạt đông dòng họ thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội, nhằm thống nhất hoạt động trong các cấp hội đồng và trong toàn dòng họ Pham Việt nam.

         Điều 2. Nhiệm vụ

          Ban Văn hóa – Xã hội có những nhiệm vụ sau:

– Hướng dẫn, kiểm tra, duy trì các hoạt động văn hóa thờ cúng tổ tiên, văn hóa ứng xử , tri ân, sẻ chia, khuyến tài, khuyến đức, khuyến học, trong dòng họ.

– Xây dựng các chương trình hoạt động trong các lĩnh vực Văn hóa, Văn nghệ, Thể thao để trình HĐTQ HP VN; tổ chức, hứơng dẫn và thực hiện các chương trình đó theo chủ trương và quyết định của HĐTQ HPVN .

– Trình Chủ tịch HĐTQ HPVN để xét quyết định thành lập, giải thể các  loại hình câu lạc bộ, các tổ chức khác trực thuộc HĐTQHPVN hoạt động trong lĩnh vực Văn hóa – Xã hội; trình Chủ tịch HĐTQ HPVN phê duyệt các Quy chế, Điều lệ hoạt động của các Câu lạc bộ và các tổ chức khác thuộc thẩm quyền của HĐTQ.

– Tập hợp, lập danh sách đề xuất khen thưởng, tôn vinh những cá nhân, tổ chức có thành tích đóng góp lớn cho dòng họ, cho xã hội; những cá nhân xuất sắc về tài, đức, học tập; danh sách cần tri ân, sẻ chia,… để trình Thường trực HĐTQHPVN xem xét quyết định.

– Sơ kết, tổng kết hoạt động Văn hóa – Xã hội theo định kỳ, hàng năm để báo cáo Chủ tịch và Thường trực HĐTQHPVN.

       Điều 3. Tổ chức

       Ban Văn hóa – Xã hội có Trưởng ban, các phó ban và các ủy viên tại các Hội đồng họ Phạm địa phương. Ủy viên Ban Văn Hóa – Xã hội là Ủy viên HĐTQHP VN.

                                              CHƯƠNG II

NHIỆM VỤ CỦA CÁC THÀNH VIÊN BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI

Điều 4. Nhiệm vụ của Trưởng Ban

– Trưởng ban Văn hóa – Xã hội có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các phó ban và các ủy viên  thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ban, và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Chủ tịch HĐTQHPVN giao.

         – Xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, hàng kỳ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của ban, trình Chủ tịch HĐTQHPVN phê duyệt; tổ chức triển khai, thực hiện các chương trình, kế hoạch đó sau khi đã được Thường trực HĐTQ thông qua và Chủ tịch phê duyêt.

– Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch HĐTQHPVN về mọi hoạt động của Ban Văn hóa – Xã hội.

          Điều 5. Nhiệm vụ thành viên

          – Phó ban là người giúp việc cho Trưởng ban, thay mặt Trưởng ban giải quyết công việc khi được Trưởng ban ủy quyền.

          – Các Ủy viên của Ban VHXH chấp hành sự phân công của Trưởng ban, hoàn thành các phần việc khi được phân công.

– Tham gia xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động Văn hóa – Xã hội của Ban.

– Tham dự các hoạt động của đia phương và các Câu lạc bộ, tổ chức khác  khi được Trưởng ban phân công.

                                        CHƯƠNG III

NGUYÊN TẮC  HOẠT ĐỘNG CỦA BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI

CHƯƠNG IV

ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Điều 8. Quy chế tổ chức hoạt động của Ban Văn hóa – Xã hội là căn cứ để Ban hoạt động và thực hiện nhiệm vụ được Thường trực HĐTQHPVN và Chủ tịch HĐTQ phân công.

Điều 9.  Trong quá trình thực hiện nếu có điều khoản nào chưa hợp lý Ban Văn hóa – Xã hội sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung trình TTHĐTQHPVN phê duyệt.

Hà nội ngày 22 tháng 8 năm 2017

T/M HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HPVN

 Chủ tịch

( Đã ký)

                                      TS,  Phạm Vũ Câu                                                                   

Chức Năng Của Văn Hóa

Kết quả

Chức năng của văn hóa:

Chúng ta đã đề cập tới sự tác động của văn hóa tổ chức đối với hành vi của nhân viên. Chúng ta cũng cho rằng, văn hóa mạnh sẽ gắn liền với việc giảm tốc độ luân chuyển nhân viên trong tổ chức. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét lại một cách cẩn thận các chức năng mà văn hóa thực hiện và đánh giá xem liệu văn hóa có phải là một nghĩa vụ, trách nhiệm đối với một tổ chức hay không?

Văn hóa thực hiện một số chức năng trong phạm vi một tổ chức.

– Thứ nhất, văn hóa có vai trò xác định ranh giới, nghĩa là, văn hóa tạo ra sự khác biệt giữa tổ chức này với tổ chức khác.

– Thứ hai, văn hóa có chức năng lan truyền chủ thể cho các thành viên trong tổ chức. –

– Thứ ba, văn hóa thúc đẩy phát sinh các cam kết của nhân viên đối với những gì lớn hơn so với lợi ích riêng của cá nhân họ.

– Thứ tư, văn hóa làm tăng suổn định của hệ thống xã hội. Văn hóa là một chất keo dính, giúp gắn kết tổ chức lại thông qua việc đưa ra các tiêu chuẩn thích hợp để người lao động biết họ cần làm gì và nói gì.

– Cuối cùng, văn hóa có tác dụng kiểm soát để định hướng và hình thành nên thái độ và hành vi của người lao động. Chức năng cuối cùng này có ý nghĩa đặc biệt đối với chúng ta.

Xét về định nghĩa, văn hóa được xác định là khó hiểu, là vô hình, mang nhiều ngụ ý, và là điều hiển nhiên. Nhưng mọi tổ chức đều xây dựng và phát triển một tập hợp các giả thuyết, những hiểu biết và các nguyên tắc ngầm để điều chính và kiểm soát các hành vi hàng ngày của người lao động tại nơi làm việc. Chỉ đến khi những nhân viên mới vào làm việc học được các nguyên tắc đó, họ mới được chấp nhận là những thành viên đủ tư cách của tổ chức. Sự vi phạm các nguyên tắc từ phía các nhà quản lý cao cấp và hoặc các nhân viên lành nghề sẽ dẫn đến sự phản đối chung và đòi hỏi sự trừng phạt nặng nề. Sự tuân thủ các nguyên tắc trở thành cơ sở quyết định cho việc xét khen thường và đề bạt.

Không phải tự nhiên lại có sự trùng hợp ngẫu nhiên rằng nhân viên ở Disneyland và Disney Word ở mọi nơi trên thế giới đều tỏ ra hấp dẫn, lịch sử và thường luôn mỉm cười tươi tắn. Đó là hình ảnh nhân viên mà Disney tìm kiếm.

Công ty Disney sẽ tuyển lựa những nhân viên có thể giữ được hình ảnh đẹp đẽ như đã nêu trên. Còn những nguyên tắc, quy định chính thức, và các chuẩn mực không chính thức có tác dụng bảo đảm rằng, nhân viên một khi làm việc ở Disney sẽ hành động một cách tương đối thống nhất và theo cách có thể tiên đoán được.

Chúng ta đang xem xét văn hóa theo một cách không phán xét. Chúng ta không nói rằng văn hóa là tốt hay không tốt, mà chỉ nói rằng văn hóa đang tồn tại. Rất nhiều chức năng của văn hóa mà chúng ta nêu ra ở trên có ích cho cả tổ chức và cho người lao động.

(quantri.vn biên tập và số hóa)

Cần Có Văn Hóa Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội

Hiện nay, mạng xã hội (MXH) đang là phương tiện truyền thông, giải trí phổ biến, được nhiều người sử dụng và ưa thích. Bên cạnh đa số người dùng có cách sử dụng tích cực, đúng theo quy định của pháp luật, thì nhiều cá nhân lợi dụng MXH để đăng thông tin sai sự thật, hoặc có ứng xử thiếu văn hóa; đòi hỏi cần có những giải pháp chấn chỉnh.

Theo thống kê, năm 2020, Việt Nam có trên 60% dân số sử dụng MXH thường xuyên. Các MXH có số lượng người dùng nhiều: Facebook, Youtube, Zalo, Instagram, Tiktok, Mocha, Google+, Twiter, Skype, Viber…

MXH đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của nước ta, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, hướng đến Chính phủ số. Đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, MXH là phương tiện giúp cho mọi người dân trao đổi, chia sẻ thông tin trực tuyến để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Một trường hợp được cơ quan chức năng mời làm việc vì đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19. Ảnh: NHƯ Ý

Tuy nhiên, thời gian qua, một bộ phận người dân, nhất là giới trẻ có xu hướng nghiện MXH, mất quá nhiều thời gian cho việc lên MXH, dễ dẫn đến bị cận thị, trầm cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe; hoặc chạy theo lối sống ảo, làm giảm tương tác trực tiếp giữa người với người. Người dùng MXH nếu không cảnh giác, thì cũng có thể có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân, bị lừa đảo về kinh tế. Bên cạnh đó, có một thực tế là không ít người lợi dụng MXH để đăng tin giật gân câu view, câu like nhằm mục đích cá nhân, nhưng cũng có khi đem lại những tác hại cho người khác; một số cá nhân còn lợi dụng MXH để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Để có văn hóa ứng xử trên MXH, trước tiên mỗi người dân phải tuân thủ đúng các quy định pháp luật: Luật An ninh mạng; Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Mọi hành vi vi phạm pháp luật khi sử dụng MXH đều bị xử lý nghiêm theo quy định; tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; hoặc có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Từ đầu năm đến nay, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 cá nhân đăng thông tin sai sự thật trên MXH, với tổng số tiền phạt là 90 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu là đăng thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID – 19 trên địa bàn tỉnh; cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Trong sử dụng MXH, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức cần nêu cao tính gương mẫu trong sử dụng MXH, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng MXH để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều, ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

Mỗi người dân khi xem thông tin trên MXH, cũng cần phải tỉnh táo, phải biết rõ nguồn gốc của thông tin, phân biệt tin thật, tin giả; thường xuyên tiếp cận những thông tin chính thống, bổ ích; không để mình bị sa vào những thông tin thất thiệt, tiêu cực.