Top 12 # Xem Nhiều Nhất Chức Năng Tạo Mật Của Gan / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Nobel Gan Mật Tăng Cường Chức Năng Gan / 2023

Chức năng của gan là gì?

Đường là nguồn thức ăn chính của các bộ phận não, thận, hồng cầu, bắp thịt. Khi sự cung cấp nguyên liệu bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan trên.

Đường trong thức ăn có nhiều dạng như đường đơn, đường đa và tinh bột. Đường đơn cơ thể hấp thu và có thể sử dụng ngay. Còn dạng đường đa, tinh bột cần phải chuyển hóa ở gan thì các cơ quan trong cơ thể mới sử dụng trong các hoạt động được.

Sản xuất và chuyển hóa các acid béo:

Acid béo là dạng năng lượng dự trữ quan trọng nhất trong cơ thể của mỗi người. Đồng thời cũng chính là thành phần cơ bản của nhiều loại mỡ. Tầm quan trọng của chúng với cơ thể được so sánh như là những viên gạch trong tòa nhà. Vì thế việc sản xuất và chuyển hóa acid béo ở gan là rất quan trọng.

Sản xuất và thoái biến chất đạm:

Gan là cơ quan chính trong việc sản xuất và thoái biến chất đạm. Trong một ngày gan bào chế khoảng 12g Albumin, chất đạm rất quan trọng trong cơ thể. Ngoài việc duy trì áp suất thể tích, albumin còn tham gia vào hàng loạt quá trình vận chuyển các chất hóa học khác nhau. Khi gan bị ảnh hưởng, việc sản xuất albumin sẽ ít đi dẫn đến cơ thể bị phù thũng. Ngoài ra gan còn sản xuất ra các chất đông máu.

Chất mật đóng vai trò quan trọng trong việc nhũ hóa các chất béo. Việc thiếu chất mật sẽ gây ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa và quá trình thiếu chất của cơ thể. Mật được gan sản xuất và dự trữ trong túi mật. Sau mỗi bữa ăn chất mật theo ống mật xuống tá tràng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn.

Trong cơ thể gan là cơ quan chính thanh thải chất độc. Đối với những chất độc tan trong nước, gan sẽ đào thải qua đường nước tiểu. Còn đối với chất thải tan trong dầu, gan sẽ chuyển hóa thành những chất ít độc hơn hoặc chuyển hóa thành chất tan được trong nước rồi thải ra ngoài.

Nobel gan mật tăng cường chức năng gan như thế nào?

Nobel gan mật giúp tái tạo tế bào gan mới: Trong quá trình thực hiện các chức năng gan dần mất đi rất nhiều tế bào gan. Do đó nhìn chung theo thời gian chức năng gan của cơ thể giảm dần. Nobel có tác động tích cực đến việc tái tạo các tế bào gan mới, qua đó góp phần cho gan thực hiện tốt các chức năng của mình.

Nobel gan mật giúp bảo vệ và phục hồi chức năng của các tế bào gan đang bị tổn thương. Nobel gan mật giúp các tế bào gan hồi phục lại trạng thái tốt qua đó chức năng gan được tăng cường hơn.

Nobel gan mật có tác dụng tốt trên những bệnh nhân xơ gan, đang điều trị viêm gan A B C và những người men gan cao, gan nhiễm mỡ.

Có nên dùng Nobel gan mật tăng cường chức năng gan không?

Nobel gan mật là một trong những sản phẩm giúp tăng cường chức năng gan một cách hiệu quả, rõ ràng nhất. Nobel gan mật tăng cường chức năng gan trong các trường hợp sau:

Người bị viêm gan cấp, mạn tính.

Người bị men gan cao do uống bia rượu, thuốc tây nhiều.

Người bị gan nhiễm mỡ.

Người hay nổi mày đay, mụn nhọt, mẩn ngứa.

Mọi thông tin tư vấn và mua hàng bạn vui lòng liên hệ:

Website: Ethuoc

Địa chỉ: 25 Đường số 01 Linh Xuân, Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0975.189.277

Facebook: Ethuoc – Thuốc và Sức Khỏe

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Gan / 2023

Đảm nhận trong mình hơn 500 chức năng khác nhau, gan là cơ quan chiếm vai trò đặc biệt quan trọng mà không có thiết bị nhân tạo hay cơ quan nào có thể thay thế được. Chính vì vậy sẽ thật nguy hiểm nếu cơ quan này mắc bệnh hoặc bị tổn thương. Cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo và chức năng của gan để có cái nhìn tổng quan hơn về “nhà máy kỳ diệu” này.

Cấu tạo của gan

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chỉ sau da, có sức nặng từ 1.100 – 1.800 gram. Trong cơ thể, gan nằm bên phải, dưới lồng ngực phải, gan được ngăn cách với phổi bởi cơ hoành. Xung quanh được bao bọc bởi vỏ bên ngoài chứa nhiều dây thần kinh, đồng thời được che chắn và bảo vệ bởi lồng ngực và ngực, hạn chế những tác động từ bên ngoài vào gan.

Chức năng của gan là gì? Sẽ thật khó để có thể trả lời một cách chi tiết về tất cả những chức năng mà gan đảm nhiệm, tuy vậy chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được về chức năng sinh lý của gan và chức năng sinh hóa của gan ngay sau đây.

➢ Chức năng chuyển hóa của gan: đây là một trong những nhiệm vụ chính của gan, giúp cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục bất kể ngày đêm. Các chất hấp thụ được như glucid, lipid, protid… sẽ được gan chuyển hóa phục vụ cho sử dụng và dự trữ.

➢ Chức năng khử độc của gan: hay còn được gọi là chức năng giải độc của gan, là việc khử độc và loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể bằng cách biến đổi và khử bỏ chúng. Các chất độc được loại bỏ, thải trừ và đào thải ra ngoài theo đường tiểu hoặc đường mật.

➢ : mật được sản xuất liên tục và được dự trứ tại các túi mật, từ đây được bơm xuống giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng được diễn ra dễ dàng hơn.

➢ : gan còn đảm nhiệm rất nhiều những chức năng khác của cơ thể như: chức năng đông máu, chống đông máu, tạo máu cùng nhiều chức năng nội tiết của gan khác.

Do đó, để bảo vệ gan và có cơ thể khỏe mạnh, các chuyên gia gan mật phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên bạn nên thường xuyên giải độc gan, kiểm tra gan giảm nguy cơ mắc các bệnh lý gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… là việc mà tất cả mọi người nên làm.

Gan Là Gì, Nằm Ở Dâu? Cấu Tạo &Amp; Chức Năng Của Gan / 2023

Gan là một cơ quan lớn có vai trò rất quan trọng với quá trình trao đổi chất cũng như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cùng tìm hiểu về vị trí, chức năng cũng như các vấn đề thường gặp tại cơ quan này với thông tin được tổng hợp trong bài viết bên dưới.

Gan là gì? Nằm ở vị trí nào?

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể, nặng khoảng 3 pound khi trưởng thành với kích thước tương đối lớn. Cơ quan này có hình tam giác gần như kéo dài trên toàn bộ khoang bụng và chỉ kém cơ hoành.

Hầu hết khối lượng của gan nằm ở phía bên phải và hạ xuống thấp hơn về phía thận phải. Xét về mặt vị trí, gan nằm ở tầng trên mạc treo đại tràng ngang, ngay trong ô hoành phải. Tuy nhiên nó vẫn lấn sang ô hoành trái và ô thượng vị.

Giải phẫu cấu tạo của gan

Gan bao gồm 2 thùy chính là thùy phải và thùy trái, trong đó thùy phải có kích thước lớn hơn. Các thùy được liên kết với nhau bởi dây chằng falciform là một giải mô có tác dụng giữ cho nó neo vào cơ hoành.

Bao phủ phía ngoài cơ quan này là một lớp mô, còn được gọi là viên nang Glisson. Viên nang này được bao phủ và củng cố thêm bởi phúc mạc – một màng hình thành nên lớp lót của khoang bụng. Điều này giúp giữ gan cố định, đồng thời bảo vệ nó khỏi những thiệt hại vật chất.

Cấu trúc của gan bao gồm các phần chính là phúc mạc, các thùy, tế bào, mạch máu và ống dẫn mật.

1. Phúc mạc

Phúc mạc kết nối gan tại 4 vị trí là dây chằng vành, dây chằng falciform, dây chằng tam giác phải và dây chằng tam giác trái. Những kết nối này chỉ là những vùng ngưng tụ của màng bụng để hỗ trợ gan.

Dây chằng vành: nối phần phía trên của gan với cơ hoành.

Dây chằng tam giác trái và phải: Nằm ở trên đường viền bên của thùy trái và phải dùng để nói hau đầu phía trên của gan với cơ hoành.

Dây chằng falciform: Có hình cong lưỡi liềm chạy từ cơ hoành trên rìa phía trước của gan đến biên giới kém của nó. Ở đầu phía dưới, dây chằng falciform tạo thành dây chằng tròn và nối gan với rốn. Dây chằng tròn chính là hệ quả của tĩnh mạch rốn mang máu vào cơ thể trong quá trình phát triển của thai nhi.

2. Các thùy

Cấu trúc phía trong của gan được tạo thành từ khoảng 100.000 đơn vị chức năng có hình lục giác gọi là tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy bao gồm 1 tĩnh mạch trung tâm, bao xung quanh là 6 động mạch cùng 6 tĩnh mạch cửa.

Các mạch máu tại thùy được kết nối bởi các ống sinusoids giống như mao mạch. Ống sinusoids kéo dài từ các động mạch và tĩnh mạch cửa để gặp tĩnh mạch trung tâm nhìn giống với nan hoa trên bánh xe.

3. Tế bào

Mỗi xoang đi qua mô gan sẽ chứa 2 loại tế bào chính là:

Các tế bào Kupffer: Đây là một loại đại thực bào có tác dụng bắt và phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ, nó sẽ bị bào mòn khi đi qua các sin.

Tế bào gan: Chính là tế bào biểu mô cuboidal lót xoang, giúp tạo nên phần lớn các tế bào trong cơ quan này. Tế bào gan thực hiện hầu hết các chức năng như chuyển hóa, lưu trữ, sản xuất mật hay tiêu hóa.

4. Mạch máu

Không giống như các cơ quan khác, gan nhận máu từ cả động mạch gan riêng và tĩnh mạch cửa.

Động mạch gan riêng: Là nhánh động mạch vị tá tràng tách ra từ nhánh tận của động mạch thân tạng. Sau khi chạy lên đến cửa gan thì sẽ chia thành 2 ngành trái và phải để nuôi dưỡng gan.

Tĩnh mạch cửa: Do tĩnh mạch mạc treo tràng trên hợp với tĩnh mạch lách tạo thành, khi chạy lên cửa gan cũng sẽ chia 2 ngành trái và phải. Trên đường di chuyển, tĩnh mạch cửa sẽ nhận rất nhiều nhánh bên như tĩnh mạch rốn, tĩnh mạch vị, tĩnh mạch túi mật, tĩnh mạch trực tràng.

5. Ống dẫn mật

Các ống mang mật qua túi mật và gan được gọi là ống dẫn mật, chúng tạo thành một cấu trúc phân nhánh hay còn gọi là cây mật. Nhiều ống mật kết hợp với nhau tạp thành hệ thống ống mật được tìm thấy trên khắp bề mặt gan.

Các ống mật tham gia để tạo thành các ống gan phải và trái mang mật từ thùy phải và thùy trái của gan. Hai ống gan này tiếp tục hoạt động kết hợp để tạo thành ống gan chung với chức năng rút hết mật ra khỏi gan.

Cuối cùng, các ống gan chung sẽ kết hợp với ống nang từ túi mật để tạo thành ống mật chung để mang mật đến tá tràng. Hầu hết mật do gan sản xuất sẽ được đẩy ngược lên phía ống nang bằng nhu động để tới túi mật lưu trữ.

Gan có chức năng gì đối với cơ thể con người

Gan là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người. Cơ quan này thực hiện một số chức năng chính sau đây:

Sản xuất mật: Mật giúp cho ruột non phân hủy cũng như hấp thụ chất béo, vitamin và các cholesterol. Trong mật có chứa các thành phần như muối mật, bilirubin, cholesterol, nước và chất điện giải.

Hấp thu và chuyển hóa bilirubin: Bilirubin được tạo thành do quá trình phân hủy của huyết sắc tố. Chất sắt được giải phóng từ quá trình này sẽ được lưu trữ trong gan hay tủy xương. Đồng thời sẽ được sử dụng với mục đích tạo ra các tế bào máu ở thế hệ tiếp theo.

Hỗ trợ cục máu đông: Vitamin K chính là thành phần không thể thiếu giúp tạo ra một số chất phục vụ cho quá trình đông máu. Mật được tạo ra ở gan là cần thiết cho sự hấp thu vitamin K của cơ thể. Nếu mật không được sản xuất đủ thì các yếu tố đông máu cũng sẽ không thể được tạo ra.

Chuyển hóa chất béo: Mật sẽ giúp phá vỡ chất béo, từ đó làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn.

Lưu trữ vitamin và khoáng chất: Gan chính là cơ quan lưu trữ nhiều vitamin quan trọng như A, D, E, B12 và K. Trong nhiều trường hợp, các vitamin sẽ được giữ lại trong một khoảng thời gian dài với mục đích dự phòng. Ngoài ra, cơ quan này còn dự trữ huyết sắc tố ở dưới dạng ferritin và luôn sẵn sàng tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Bên cạnh đó, gan còn là nơi lưu trữ và giải phóng đồng.

Lọc máu: Gan có chức nang loại bỏ rất nhiều hợp chất ra khỏi cơ thể. Bao hồm các hormone như aldosterone hay estrogen và các hợp chất từ ngoài cơ thể như rượu hay các loại thuốc.

Chuyển hóa protein: Mật sẽ làm nhiệm vụ phá vỡ protein để tiêu hóa và hấp thu được dễ dàng.

Sản xuất albumin: Albumin chính là protein phổ biến nhất ở trong huyết thanh. Nó giúp vận chuyển axit béo và hormone steroid, từ đó duy trì áp suất chính xác, đồng thời ngăn ngừa rò rỉ mạch máu.

Tổng hợp angiotensinogen: Hormone này sẽ làm tăng huyết áp bằng cơ chế thu hẹp các mạch máu sau khi được cảnh báo bằng cách sản xuất một loại enzyme có tên gọi là renin trong thận.

Một số vấn đề thường gặp về gan

Gan là cơ quan phức tạp nên dễ gặp các vấn đề tổn thương hay bệnh lý. Gan hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, đôi khi còn đe dọa cả tính mạng.

1. Bệnh sán lá gan

Bệnh lý này được gây ra bởi sự xâm nhập của một loại giun ký sinh được gọi là sán lá gan. Nó có thể nằm im trong gan trong nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm. Bệnh sán lá gan được coi là một loại bệnh nhiệt đới.

2. Xơ gan

Đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mô sẹo thay thế các tế bào gan trong một quá trình gọi là xơ hóa. Tình trạng này có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm độc tố, rượu và bệnh viêm gan . Cuối cùng, xơ hóa có thể dẫn đến suy gan khi chức năng của các tế bào gan bị phá hủy nghiêm trọng.

3. Viêm gan

Đây chính là tên được đặt cho nhiễm trùng gan nói chung, virus, độc tố hay phản ứng tự miễn dịch có thể sẽ gây ra bệnh này. Nó được đặc trưng bởi tình trạng viêm nhiễm phát triển khiến gan bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp, gan có thể tự chữa lành, nhưng khi bệnh diễn tiến nặng mà không được can thiệp có thể dẫn đến suy gan.

4. Bệnh gan do rượu

Uống quá nhiều rượu trong thời gian kéo dài có thể sẽ khiến gan bị tổn thương. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh xơ gan hiện nay.

5. Viêm đường mật xơ cứng tiên phát (PSC)

6. Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh lý này thường xảy ra cùng với tình trạng béo phì hay lạm dụng rượu. Ở bệnh gan nhiễm mỡ, không bào của chất béo sẽ tích tụ trong các tế bào gan. Nếu không phải do lạm dụng rượu thì tình trạng này sẽ được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

7. Hội chứng Gilbert

Đây là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến khoảng từ 3 – 12% dân số thế giới hiện nay. Nguyên nhân có thể là do Bilirubin không bị phá vỡ hoàn toàn. Tình trạng vàng da nhẹ có thể xảy ra, tuy nhiên hội chứng Gilbert được đánh giá là vô hại.

8. Ung thư gan

Các loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư đường mật hay ung thư biểu mô tế bào gan. Nguyên nhân hàng đầu là uống quá nhiều rượu hay viêm gan không được điều trị kịp thời và đúng cách. Đây là dạng ung thư phổ biến thứ sáu và đồng thời là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ hai.

Bảo vệ gan khỏi những tổn thương

Điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế lượng chất béo tiêu thụ trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Hạn chế uống rượu, tránh tiêu thụ nhiều hơn 2 ly cùng 1 lúc.

Trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng bởi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng gan.

Rèn luyện thể dục mỗi ngày để tăng cường đề kháng cũng như xúc tiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Quan hệ tình dục an toàn bằng việc sử dụng bao cao su.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan A và viêm gan B.

Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm cũng như các vật dụng chăm sóc cá nhân với người khác.

Ích can Vũ gia thang – Đẩy lùi bệnh về gan, giải độc giúp gan khỏe mạnh mỗi ngày

Khi gan gặp vấn đề thông thường mọi người sẽ tìm tới thuốc Tây y. Ưu điểm của những loại thuốc này chính là giảm nhanh triệu chứng tuy nhiên chỉ có công dụng tạm thời mà không điều trị dứt điểm bệnh từ căn nguyên. Khắc phục điều này, Trung tâm Thuốc dân tộc đã phát triển phương thuốc cổ của dòng họ Vũ, kết hợp tinh hoa YHCT cho ra đời bài thuốc Ích can Vũ gia thang. Đây được xem là liệu pháp số 1 điều trị các bệnh lý về gan, bồi bổ tăng cường chức năng gan cho một lá gan khỏe mạnh.

Thành phần bài thuốc 100% từ thảo dược tự nhiên tuyệt đối an toàn: Ích can Vũ gia thang cùng lúc kết hợp hơn 20 vị thuốc thượng hạng đạt chuẩn GACP – WHO, được chứng minh tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan, mát gan,… Một số chủ dược chính như: cà gai leo, nhân trần, bạch truật, bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo,…

Các vị thuốc được nghiên cứu bài bản, cân nhắc trước khi kết hợp sao cho vị thuốc này mở đường cho vị thuốc kia, nâng đỡ nhau tạo dược lực mạnh mẽ nhất. Bài thuốc Ích can Vũ gia thang của Trung tâm Thuốc dân tộc mang công thức hoàn chỉnh, cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ:

Thanh nhiệt, giải độc gan, làm mát gan, nhuận gan

Đào thải mọi tà khí, các yếu tố kích thích làm tổn thương gây viêm gan

Làm lành vùng tổn thương gan, tiêu sưng, tiêu viêm, từng bước loại bỏ các triệu chứng bên ngoài bao gồm: vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sậm, ngứa ngáy,…

Ngăn sự hình thành xơ gan, đưa bệnh nhân xơ gan về F0 – F1

Ức chế hoạt động của virus viêm gan siêu vi, đưa virus viêm gan B về trạng thái ngủ

Điều trị men gan cao, đưa các chỉ số men gan về ngưỡng bình thường

Ngăn chặn sự hình thành, phát triển và di căn của tế bào ung thư

Tăng cường chức năng gan, phục hồi chức năng của tạng phủ, tăng sức đề kháng, ngăn chặn bệnh tái phát.

Bài thuốc Ích can Vũ gia thang được gia giảm vị thuốc linh hoạt, phù hợp điều trị dứt điểm các bệnh lý về gan: viêm gan do virus, xơ gan, u gan, men gan cao, người bị nóng gan, gan bị tổn thương do rượu bia, thuốc lá hay sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài.

Người bệnh khi sử dụng không cần đun sắc thuốc mất thời gian mà có thể lựa chọn thuốc dạng cao tinh chất hòa cùng nước sôi hoặc dịch vụ sắc sẵn thuốc đóng gói gửi về tận nhà.

Như vậy, có thể thấy rằng, gan là cơ quan lớn đóng vai trò quan trọng với việc duy trì sự sống của con người. Cần chủ động trong vấn đề bảo vệ gan để tránh sự tấn công của các bệnh lý khiến cơ quan này bị tổn thương nghiêm trọng.

Cấu Tạo Của Gan Và Chức Năng Quan Trọng Của Gan Trong Cơ Thể Người / 2023

Gan và cấu tạo của gan

Gan là một trong những bộ phận quan trọng và lớn thứ hai trong cơ thể, được ví như một “nhà máy năng lượng hóa học” hay một “cơ quan tổng vệ sinh”, đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất cũng như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Gan thường có trọng lượng khoảng từ 1.1kg-1.6kg, mềm và có màu đỏ sẫm, trơn bóng. Mặc dù gan có vị trí quan trọng trong cơ thể, nhưng về cấu trúc gan lại khá đơn giản, gồm hai thùy chính: thùy trái và thùy phải, được ngăn cách nhau bởi các dây chằng falciform.

Khác hẳn với những cơ quan khác trong cơ thể, gan là cơ quan duy nhất nhận đến hai nguồn cung cấp máu. Từ 25% đến 30% là do động mạch gan cung cấp, đây là nguồn chính nuôi sống các tế bào gan, 70%-75% lượng máu còn lại mà gan nhận được là qua tĩnh mạch cửa của gan, lượng máu này được đưa đến từ các cơ quan tiêu hóa như bao tử, túi mật, ruột non…

Chức năng của gan

Hiện nay, chưa có một báo cáo thống kê đầy đủ nào đưa ra được con số chính xác về số lượng công việc mà gan phải làm hàng ngày . Tuy nhiên, giữa các chức năng luôn có những đầu mối và điểm chung nhất định, theo các nhà khoa học, gan có 3 chức năng quan trọng nhất, đó là:

Chức năng chuyển hóa các hợp chất trong cơ thể

Theo các bác sĩ, gan là cơ quan chính đóng vai trò trung tâm trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, chịu trách nhiệm tổng hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng quan trọng như Protein, cacbohydrate vitamin và chất béo. Trong cơ thể, protein là chất liệu xây dựng nên các mô, các nội tiết tố, vách của tất cả các tế bào, không có protein thì không có cuộc sống. Khi các protein trong thức ăn bị bẽ gãy tại ruột non, tạo ra các amino acid sẽ được đưa tới gan.

Tại đây, gan có nhiệm vụ tổng hợp các amino acids này thành các protein chuyên biệt của cơ thể, dùng để tạo nên các hợp chất của cơ thể. Đối với chất béo, các tế bào gan có vai trò hấp thu và phá hủy các chất béo để tạo ra năng lượng. Để làm được điều này, gan phải sản xuất mỗi ngày từ 800-1.000ml mật. Trong quá trình chuyển hóa caobohydrate, gan đóng vai trò ổn định đường huyết.

Chức năng thanh lọc, chống và đào thải độc tố của gan

Chủ yếu 70%-75% lượng máu mà gan nhận được hàng ngày là từ các cơ quan tiêu hóa , trong đó bao gồm các chất dinh dưỡng, thuốc và cả các chất đôc hại. Lúc này, gan phát huy chức năng của một nhà máy kỳ diệu, xử lý chuyển đổi những chất độc hại nói trên thành một chất ít độc hại hơn gọi là ure rồi đẩy ngược lại vào máu. Ure này sau đó được chuyển đến thận và bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ của vitamin K, gan còn tạo ra nhiều protein quan trọng trong quá trình đông máu, là một trong những cơ quan phá vỡ các tế bào máu cũ để tạo ra các tế bào mới.

Chức năng lưu trữ năng lượng của gan

Gan hiện tại được xem là “nhà kho” của một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, a-xít folic, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin K…

Dự trữ vitamin B12: gan có khả năng dự trữ vài miligam vitamin B12, lượng vitamin này sẽ được dự trữ tại gan một lượng rất lớn và giải phóng cho cơ thể sử dụng dần trong vòng từ 3 đến 5 năm ở điều kiện bình thường.

Dự trữ sắt: Khoảng 30% sắt dự trữ ở gan dưới dạng liên kết và kết hợp với Apoferritin. Từ đó được vận chuyển dần tới tủy xương và tham gia quá trình tạo hồng cầu cho cơ thể.

Dự trữ máu: Cấu tạo của gan là dễ co giãn và giãn to hơn bình thường nên gan sẽ chứa được nhiều máu, thực hiện dễ dàng chức năng lưu trữ máu.

Những thói quen xấu tổn hại đến gan nên tránh

Uống nhiều bia rượu và chất kích thích: Bia rượu không chỉ đầu độc gan mà khi lạm dụng hoặc sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng men gan cao, gan nhiễm mỡ…

Lạm dụng thuốc: việc lạm dụng thuốc hay tự ý mua các loại thuốc khi bị cảm lạnh, nhức đầu như thuốc giảm đau, kháng sinh cũng gây tình trạng viêm gan, xơ gan.

Hút thuốc lá: các hóa chất độc hại trong thuốc lá khi hít vào cơ thể sẽ tạo ra các gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào dẫn đến xơ hóa gan, suy giảm chức năng gan.

Thức khuya: việc ngủ không đủ 8h/ ngày sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải chất độc của gan, lâu dần sức khỏe của gan sẽ bị ảnh hưởng.

Thói quen ăn uống không lành mạnh: việc ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ gây tích tụ chất béo trong gan, dẫn đến gan bị quá tải vì không còn chỗ trống, khiến chức năng gan bị suy giảm.

Lời kết

Một lá gan khỏe mạnh, đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Chăm sóc gan cũng chính là dưỡng bệnh, vì vậy hãy dừng ngay những thói quen xấu gây hại cho gan, chính là hành động thiết thực góp phần bảo vệ chính cơ thể của chúng ta!