Sinh Lý Và Bệnh Chủ Yếu Của Tạng Phủ

--- Bài mới hơn ---

 • 7 Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Sinh Lý Đàn Ông Tốt Nhất
 • C Program To Convert String To Lowercase Without Using Strlwr()
 • Phím End Trên Bàn Phím Có Tác Dụng Gì?
 • Trắc Nghiệm Sinh Học 10 Bài 5 Có Đáp Án.
 • Sở Nội Vụ Tphcm Hoàn Thành Các Nhiệm Vụ Trong Công Tác Tổ Chức, Biên Chế
 • Mọi biểu hiện sinh lý, bệnh lý của ngũ tạng, lục phủ đều thông qua hệ thống kinh lạc đưa đến các tổ chức cơ quan toàn thân, kết thành một chỉnh thể hữu cơ.

  Ngũ tạng: Tâm – Can – Tỳ – Phế – Thận.

  Lục phủ: Đảm – Vị – Đại trường – Tiểu trường – Bàng quang – Tam tiêu.

  Khái niệm Đông y về công năng của lục phủ, ngũ tạng cơ bản cũng giống như. Tây y nhưng có những điểm khác rất lớn, ví dụ như Tây y không có tạng khí tương ứng vớ Tam tiêu, do đó chúng ta không thể nghĩ đơn giản mà đem khái niệm tạng khí của Đông y so với Tây y, đem tạng khí của Tây y gán vào Đông y được.

  Cơ sở của học thuyết Tạng Phủ là thực tiễn lâm sàng lâu dài mà phát triển thành lý luận, vì vậy nó có ý nghĩa chỉ đạo trọng yếu về chẩn trị bệnh tật trong Đông y. Tuy nhiên, trong đó có một số vấn đề mà bản chất chưa được rõ ràng, cần được chỉnh lý, nâng cao lên một bước.

  SINH LÝ VÀ BỆNH CHỦ YẾU CỦA TẠNG PHỦ

  Cơ thể con người là chinh thể, giữa ngũ tạng và lục phủ có mối quan hệ phức tạp. Chúng có công năng riêng, song lại phối hợp chặt chẽ với nhau. Chức năng của chúng là:

  Ngũ tạng chứa giữ Tinh khí. Lục phủ hấp thụ thủy cốc, phân biệt trong đục, đào thải cặn bã. Ngoài ra còn có Não – Tủy – Xương – Mạch – Mật – Dạ con, có những chức năng gần giống với Tạng và Phủ nên được phân riêng thành một loại gọi là: “Phủ kỳ hằng” (phủ lạ thường).

  Tâm là chủ soái của lục phủ, ngũ tạng con người, nó có địa vị đứng đầu trong các tạng phủ. Các tạng phủ khác đều hoạt động hợp đồng, điều hòa với Tâm, cho nên Tâm là chủ soái của lục phủ, ngũ tạng.

  1. Sinh lý và bệnh lý tạng tâm

  a. Tâm chủ thần chí: Tâm chủ quản các hoạt động tinh thần, ý thức, tư duy, tương đương với hoạt động tinh thần, thần kinh cao cấp. Nếu công năng chủ thần chí của Tâm bình thường thì tinh thần của con người bình thường, tỉnh táo, thần chí rõ ràng. Nếu như Tâm không bình thường thi phát sinh những bệnh chứng như: Hồi hộp, thổn thức, sợ hãi, hay quên, mất ngủ, phát cuồng, cời cợt không ngừng, hôn mê, nói nhảm.

  b. Tâm chủ huyết mạch: Tâm và mạch vốn nối liền với nhau. Huyết dịch có thể tuần hoàn trong mạch quản là nhờ vào khí của Tâm thôi động. Tâm khí mạnh, trực tiếp ảnh hưởng đến vận hành của máu, vì vậy nó thể hiện trên mạch chẩn. Tâm khí bất túc, mạch sẽ nhỏ, yếu, vô lực. Khí đến không đều, mạch luật không chỉnh, loạn nhịp (gọi là Súc, Kết, Đại).

  c. Tâm kỳ hoa khai khiếu ở lưỡi, ở mặt (thấy rõ Tâm thể hiện ở lưỡi, ở mặt):

  Sự phân bố huyết mạch trên mặt và lưỡi rất phong phú, vì vậy công năng của Tâm có bình thường hay không sẽ phản ảnh đầy đủ thành màu sắc ở mặt và lưỡi. Khi bình thường thì sắc mặt hồng nhuận và sáng sủa, sắc lưỡi hồng nhạt. Khi Tâm khí bất túc, tuần hoàn không trơn tru thì sắc mặt trắng bợt hoặc xanh tím, không sáng sủa, sắc lưỡi tím xám không tươi; Tâm hỏa quá vượng, lưỡi hồng tía hoặc sinh lở loét. Khi đàm mê Tâm khiếu, có thể thấy lưỡi cứng không nói, vì thế mới có câu: “Lưỡi là mầm của Tâm”.

  d. Tâm quan hệ với mồ hôi. Tâm và mồ hôi có quan hệ rất mật thiết, cho nên mới có câu: “Mồ hôi là tân dịch của Tâm”. Người bệnh dùng thuốc phát hãn quá liều, hoặc do nguyên nhân nào đó mất nhiều mồ hôi, đều có thể làm tổn hại tới Tâm dương, thậm chí làm xuất hiện những chứng trạng nghiêm trọng như: “Đại hãn, vong dương” (ra nhiều mồ hôi mất thân nhiệt)

  đ. Tâm bào: Tâm bào cũng gọi là Tâm bào lạc (màng ngoài) vì ở bên ngoài Tâm. Do Tâm là nội tạng tối trọng yếu nên ở ngoài phải có một lớp cơ quan bao bọc để bảo vệ nó. Thông thường khi ngoại tà phạm Tâm, nói chung là phạm vào tâm bào trước. Như bệnh ôn nhiệt. khi sốt cao, mê man, nói nhảm, chính là biểu hiện của nhiệt nhập Tâm bào lạc. Vì vậy Tâm bào chủ yếu là chỉ sự hoạt động của thần kinh cao cấp.

  2. Sinh lý và bệnh lý của tiểu trường

  Công năng của tiểu trường chủ yếu là nhận đồ ăn từ dạ dày chuyển sang, tiếp tục tiêu hóa, phân biệt “trong”, “đục”. Trong, là chỉ một phần đồ ăn đã được tinh hóa (thủy cốc chi tinh), từ Tiểu trường (sau khi hấp thụ) chuyển vận sang Tỳ. Đục, là chỉ phần cặn bã của đồ ăn lừ Tiểu trường đưa xuống Đại trường hoặc chuyển qua Bàng quang. Khi Tiểu trường có bệnh, ngoài ảnh hưởng về công năng tiêu hóa, hấp thụ ra, lại còn xuất hiện tiểu tiện dị thường.

  3. Tâm và Tiểu trường thông qua quan hệ kinh lạc cấu thành quan hệ biểu lý. Nếu Tâm hỏa vượng thịnh, thấy xuất hiện chứng trạng Tâm phiền, đầu lưỡi đỏ đau, miệng lở loét, nứt tiểu tiện ít mà đỏ, có khi đái ra máu. Hiện tượng bệnh lý này gọi là Tâm di nhiệt sang Tiểu trường (nhiệt ở Tâm chuyển sang Tiêu trờng).

  1. Sinh lý và bệnh lý tạng can

  a. Can chủ sơ tiết. Can có tác dụng thăng phát, thâu tiết∗, làm cho sự vận hành các phủ tạng khác được thông suốt.

  Nó chủ quản về thư giãn và điều đạt khí cơ phân bố toàn thân. Nếu Can khí sơ tiết, điều đạt thất thường, khí cơ không thư, có thể gây nên bệnh tật.

  Can khí uất kết thường dễ cáu, sườn ngực đầy tức, đau đầu, kinh nguyệt rối loạn. Nếu Can khí thăng phát thái quá là Can dương thượng cang sẽ thấy đầu váng, đau đầu, đỏ mắt, ù tai, điếc tai. Nếu can dương cang cực mà hóa hỏa sinh phong, tức có thể sinh hàng loạt chứng của trúng gió. Can khí thăng phát không đủ, cũng gây ra các chứng váng đầu, mất ngủ, tinh thần hoảng hốt.

  b. Can chủ tàng huyết . Can có công năng chứa giữ huyết dịch và điều tiết huyết lượng.

  Khi ta ngủ hoặc nghỉ ngơi, bộ phận huyết dịch quay về chứa giữa ở Can. Khi ta hoạt động, Can lại cung cấp huyết dịch cho mọi tổ chức cơ quan, dẫn đi toàn thân. Can tàng huyết, còn có ý nghĩa nữa là đề phòng xuất huyết. Nếu công năng tàng huyết có diễn biến xấu thì gây xuất huyết, thổ huyết, nục huyết (nôn ra máu, chảy máu cam).

  c. Can khai khiếu ra mắt. Can tàng huyết, mắt nhờ huyết mà thấy. Can có bệnh thường có ảnh hưởng đến tròng mắt. Can hư làm giảm thị lực, quáng gà, mờ mắt. Can hỏa thượng viêm thì mắt đỏ.

  d. Can chủ cân, kỳ hoa tại móng. Can chủ quản hoạt động của gân, chi phối hoạt động của bắp thịt và khớp xương trong toàn thân. Gân nhờ vào Can huyết nuôi dưỡng, nếu Can huyết bất túc không nuôi dưỡng được gân sẽ sinh ra đau gân, tê dại, khó co duỗi, co quắp. Nếu nhiệt cực dẫn động Can phong cũng có thể gây nên co giật. “Móng và Can cũng có quan hệ mật thiết. Can huyết đầy đủ thì móng tay hồng nhuận. Can huyết bất túc thì móng tay khô xác hoặc mỏng di, mền ra, gọi là “Kỳ hoa tại móng” (can thấy rõ ở móng).

  2. Sinh lý và bệnh lý của đảm

  Đảm là một trong sáu phủ, nhưng lại có công năng khác các tạng phủ khác nên gọi là “kỳ hằng chi phủ”. Bệnh của Đảm (mật) chủ yếu biểu hiện ở sườn đau, vàng da, đắng miệng, nôn nước đắng.

  3. Can và Đảm thông qua quan hệ kinh lạc cấu thành quan hệ biểu lý, Can và Đảm gần nhau nên khi có bệnh thì cũng ảnh hởng đến nhau, khi chữa bệnh thì chữa cả Can và Đảm. Trên cơ bản Can và Đảm bao quát công năng của gan, mật và một phần hệ thần kinh thực vật, hệ vận động, huyết dịch, thị giác.

  1. Sinh lý và bệnh lý của tỳ

  a. Tỳ chủ vận hóa: Tỳ chủ tiêu hóa, hấp thụ và vận chuyển đồ ăn. Đồ ăn vào dạ dày sau khi đã sơ bộ tiêu hóa, lại có Tỳ vận hóa thêm một bước, tạo thành chất tinh vi dễ hấp thụ, rồi được chuyển vận đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các tổ chức cơ quan toàn thân. Tỳ ngoài việc vận hóa đồ ăn đã tinh hóa ra, còn vận chuyển thủy thấp, cùng với Phế và Thận duy trì mức vừa đủ của chất lỏng trong cơ thể. Khi công năng vận hóa của Tỳ bình thường, tiêu hóa, hấp thụ tốt, Tỳ khí khỏe, thì khí huyết thịnh vượng, tinh lực dồi dào. Nếu như Tỳ hư thì vận hóa thất thường, khả năng tiêu hóa, hấp thụ (kiện vận) không tốt, sẽ xuất hiện chứng kém ăn, bụng trướng, ỉa lỏng, nhão. Có thể do chất lỏng vận chuyển bị trở ngại mà gây nên thủy thấp bị đình trệ, dẫn đến phù thũng hay đàm ẩm (do không sinh huyết tất sinh đàm lỏng hoặc dẻo ở dạ dày, đường ruột).

  b. Tỳ thống huyết. Tỳ có công.năng thống nhiếp huyết dịch toàn thân. Nếu Tỳ hư, công năng thống huyết diễn biến xấu cũng làm cho “huyết bất tùng kinh”* gây nên các chứng: xuất huyết; thổ huyết, nục huyết, băng lậu huyết, tiện huyết. Ngoài ra, còn có quan hệ sinh huyết rất mật thiết. Tỳ hư làm cho công năng sinh hóa huyết dịch giảm thấp, đưa đến bần huyết (thiếu máu, nghèo máu).

  c. Tỳ chủ tứ chi, cơ nhục, khai khiếu ra mồm, kỳ hoa ở môi: Tỳ mà vận hóa bình thường thủy cốc tinh vi nuôi dưỡng toàn thân thì sức ăn tăng tiến, cơ bắp đầy đặn khỏe mạnh, tay chân cứng cáp, mồm miệng hồng tươi. Tỳ khí hư yếu, vận hóa thất thường, thì sức ăn kém, cơ bắp gầy mòn, chân tay mềm yếu, môi trắng nhợt hoặc vàng, khô khan.

  2. Sinh lý và bệnh lý của vị

  Công năng chủ yếu của Vị !à chứa nạp thủy cốc, nghiền ngấu đồ ăn, nên gọi: “Vị là thủy cốc chi hải”**. Vị có bệnh thì xuất hiện chứng bụng trên đầy tức, đau đớn, ăn uống giảm, quặn bụng buồn nôn.

  3. Tỳ với Vị thông qua quan hệ kinh lạc mà cấu thành quan hệ biểu lý. Vị chủ nạp, Tỳ chủ vận hóa, phối hợp với nhau thành công năng sinh lý tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển dinh dưỡng. Tác dụng của Tỳ, Vị trong cơ thể con người chiếm địa vị trọng yếu, cho nên trên lâm sàng có câu nói: “Có Vị khí thì sống, không Vị khí thì chết” và câu “Tỳ, Vị là gốc của hậu thiên”. Nhưng Tỳ, Vị lại có những đặc điểm khác nhau: Tỳ chủ thăng, ưa táo, ghét thấp. Vị chủ giáng, ưa thấp, ghét táo, cả hai đều tương phản tương thành. Vị khí giáng, đồ ăn mới đi xuống, tiện cho việc tiêu hóa; Tỳ khí thăng, thủy cốc tinh vi mới có thể đi đến Phế, lại đưa rải khắp toàn thân, đến các tạng phủ. Nếu Vị khí không giáng mà lại ngược lên, sẽ gây ra quặn bụng, nôn mửa, ợ hơi, nấc và đau dạ dày. Tỳ khí không thăng, ma lại hãm xuống (trung khí hạ hãm) thì xuất hiện hụt hơi, nói yếu, ỉa chảy kéo dài, lòi dom, sa dạ dày, sa dạ con hoặc sa các tạng phủ khác.

  Tỳ thuộc âm, bản thân rất dễ sinh thấp. Tỳ không vận khỏe, thủy thấp đình ở trong, lại cũng rất dễ bị tà thấp xâm phạm. Nếu Tỳ bị ngoại thấp xâm phạm thì thấy phát sốt, nặng đầu, đau mình, tay chân rã rời, mệt mỏi, bụng trướng khó chịu, rêu lưỡi trắng dày, mạch nhu hoãn, khi chữa nên ôn tỳ, táo thấp.

  Vị thuộc dương, nói chung bệnh của Vị là Vị nhiệt, Vị hỏa, làm xuất hiện miệng khô, khát, kém ăn hoặc răng đau, lợi, răng chảy máu, thổ huyết, nục huyết. Chữa nên thanh nhiệt, giáng hỏa.

  Tlheo những điều nói về Vị thì Đông, Tây y đều nói giống nhau, nhưng Đông y nói về Tỳ bao gồm công năng và bệnh tật thuộc tiêu hóa, hấp thụ, đại tạ (thay thế vật chất), ổn định thể dịch và một phần tuần hoàn huyết dịch, so với bài giảng Tây y thì thật khác xa.

  1. Sinh lý và bệnh lý của phế

  a. Phế chủ khí : Phế giữ hô hấp, tiến hành thay đổi khí trong cơ thể, duy trì công năng hoạt động sống của con người. Mặt khác, Phế hướng về trăm mạch đa thủy cốc tinh vi phân bố toàn thân. Ngoài ra, Đông y cho rằng Phế chủ khí cả người, khí của lục phủ, ngũ tạng thịnh, suy đều có quan hệ mật thiết với Phế. Công năng của Phế diễn biến xấu sẽ gây nên bệnh tật chủ yếu ở đường hô hấp: Ho hen, mệt nhọc, tiếng nói nhỏ yếu, hụt hơi.

  b. Phế chủ túc giáng*, thông điều thủy đạo : Phế khí lấy thanh túc hạ giáng làm thuận, nếu Phế khí ngược lên sẽ phát sinh chứng ho hen. Sự vận hành chất lỏng trong người và bài tiết chẳng những cần sự vận hóa, chuyển đưa của Tỳ, còn cần sự túc giáng của Phế khí mới có thể thông điều thủy đạo mà chuyển đến Bàng quang. Nếu như Phế mất túc giáng cùng ảnh hưởng đến việc đại tạ** của thủy dịch, dẫn đến thủy thấp đình lưu, sinh ra khó đái và phù thũng. Do đó có câu: “Phế là thượng nguồn của thủy”. Phế khí không túc giáng được có khi quan hệ với Phế khí bế trở (Phế khí vướng tắc). Vì thế một số chứng suyễn và phù thũng thường phối hợp dùng thuốc khai phế khí như Ma hoàng, Tế tân, Khổ Hạnh nhân để chữa.

  c. Phế chủ bì mao : Phế và da dẻ cơ biểu có quan hệ mật thiết. Phế, Vệ khí đầy đủ thì cơ biểu kín chắc, da dẻ tươi sáng, sức chống đỡ của cơ thể mạnh mẽ, ngoại tà không dễ xâm phạm được. Khí của Phế, Vệ không vững, lỗ chân lông trống trải, dễ bị ngoại tà xâm phạm, thậm chí phạm thẳng vào Phế. Ngoài ra, nếu như cơ biểu không chắc, tinh dịch tiết ra ngoài, lại sinh ra mồ hôi và mồ hôi trộm.

  d. Phế khai khiếu ở mũi : Mũi và Phế thông nhau, mũi là cửa của hệ hô hấp. Khi Phế có bệnh thường sinh tắc mũi, chảy nước mũi, khó thở, có khi cánh mũi phập phồng.

  đ. Phế có quan hệ với tiếng nói : Tiếng nói phát sinh do tác dụng của Phế khí. Phế khí đủ thì tiếng nói vang, trong. Phế khí hư thì tiếng nói thấp, đục, nhỏ. Phong hàn phạm phế, Phế khí vướng tắc thì tiếng nói như câm. Bệnh lao do Phế tà làm tổn hại, hoặc do Phế khí tiêu hao quá mức cũng dẫn đến mất tiếng.

  2. Sinh lý và bệnh lý của đại trường

  Công năng chủ yếu của Đại trường là chuyển tống cặn bã, bài tiết phân. Đại trường có bệnh gây ra: Táo bón, bí ỉa, đau bụng, ỉa chảy, hoặc lị máu mủ.

  3. Phế và Đại trường thông qua kinh lạc cấu thành quan hệ biểu lý . Phế khí túc giáng thì công năng của Đại trường bình thường, đại tiện dễ dàng. Nếu đại tiện tích trệ thì cũng ảnh hưởng ngược lại sự túc giáng của Phế khí. Khi trị liệu trên lâm sàng, có khi chữa bệnh của Phế lại chữa từ Đại trường. Có khi chữa bệnh Đại trường lại kèm chữa bệnh của Phế. Như chữa bệnh bí ỉa, ngoài việc dùng thuốc thông tiện ra, còn dùng cả thuốc nhuận Phế hoặc giáng Phế cũng tốt. Có một số chứng thực nhiệt ở Phế, ngoài việc thanh Phế, còn cần thông đại tiện. Kết hợp cả hai việc này thường thu được kết quả rất tốt.

  Theo sinh lý và bệnh lý kể trên, về cơ bản Tây và Đông y đều giảng giống nhau. Nhưng Đông y giảng về Phế, ngoài công năng về hô hấp, lại bao quát một bộ phận tuần hoàn huyết dịch, trao đổi chất lỏng và công năng điều tiết thân nhiệt.

  1. Sinh lý và bệnh lý của thận

  a. Thận chủ tàng tinh : Công.năng của Thận là tàng tinh. Có thể chia làm hai loại: chứa “tinh” sinh dục, cũng là chủ quản việc sinh sản của con người. Mặt khác, còn chứa tinh của lục phủ, ngũ tạng, cũng là chủ quản việc sinh trưởng của con người, bao gồm sự phát dục và các hoạt động trọng yếu khác. Trên lâm sàng, số lớn bệnh Thận là chứng hư. Bệnh ở hệ sinh dục và có một số bệnh ở hệ nội tiết có thể dùng phép bồ Thận mà chữa.

  b. Thận chủ thủy : Thận là cơ quan trọng yếu để điều tiết và thay thế nước trong cơ thể, cho nên gọi Thận là “thủy tạng”. Thận có bệnh,.điều tiết nước không bình thường, làm khó đái, thủy dịch đình lưu, phù toàn thân, hoặc đái không ngừng, uống nhiều, đái nhiều, đái són, đái dầm.

  c. Thận chủ xương, sính tủy, thông về não : Thận tàng tinh, tinh sinh tủy. Thận và não có quan hệ. Thận tinh đầy đủ thì xương, tủy, não đều khỏe mạnh, chân tay nhanh nhẹn, có sức hành động linh lợi, tinh lực dồi dào, tai thông, mắt sáng. Thận tinh không đủ thường sinh ra động tác chậm chạp, xương mềm, sức yếu, thiếu máu hoặc choáng váng hay quên, cũng như trẻ em bị chứng trí lực phát triển chậm. Ngoài ra, răng là chỗ thừa của xương, nếu Thận khí hư suy thì răng lợi dễ bị lỏng lẻo và rụng.

  d. Thận chủ mệnh môn hỏa : Thận là thủy tạng, nhưng lại chứa mệnh môn hỏa (Thận dương là lực lượng chủ yếu duy trì sinh mệnh, có tên mệnh môn hỏa). Thận hỏa và Thận thủy (thận tinh), một âm, một dương, cùng nhau duy trì sinh dục và sinh trưởng, phát dục, cũng như công năng của các tạng phủ. Mệnh môn hỏa suy dẫn đến xuất tinh sớm, liệt dương, không đủ sức sưởi ấm Tỳ gây ra bệnh ỉa chảy mạn tính. Mệnh môn hỏa vượng sẽ xuất hiện mộng tinh, di tinh, tình dục tăng tiến, bứt rứt.

  đ. Thận chủ nạp khí : Hô hấp tuy do Phế chủ quản nhưng tất nhiên cần sự hiệp đồng của Thận. Thận có tác dụng hỗ trợ phế hít khí, giáng khí gọi là “nạp khí”. Nếu Thận không nạp khí sẽ sinh ra hư suyễn, ngắn hơi. Đặc điểm của loại hư suyễn này là thở nhiều, hít ít. Trị liệu lâm sàng cần theo cách bổ Thận.

  e. Thận kỳ hoa tại tóc : Lông tóc rơi rụng và sinh trưởng thường phản ánh sự thịnh suy của Thận khí. Thận khí thịnh vượng thì lông tóc tốt dày và đen bóng. Thận khí suy thì lông tóc thưa, rụng hoặc bạc mà khô xác.

  2. Sinh lý và bệnh lý của bàng quang

  Công năng chủ yếu của Bàng quang là chứa giữ và bài tiết nước tiểu. Nếu bàng quang có bệnh sinh ra đái són, đái vội, hoặc khi dứt bãi đái thấy đau.

  3. Thận và Bàng quang thông qua quan hệ kinh lạc mà cấu thành quan hệ biểu lý. Công năng bài tiết của Bàng quang mất bình thường có khi quan hệ tới bệnh của Thận. Như Thận hư không cố nhiếp*, cũng xuất hiện chứng đái không cầm hoặc đái dầm. Thận hư, khí hóa không kịp cũng ra bí đái hoặc đái khó.

  Theo sinh lý, bệnh lý kể trên, Đông y giảng về Thận, cơ bản bao quát công năng và bệnh tật ở hệ sinh dục, tiết niệu, bộ phận tạo máu, nội tiết và công năng của hệ thần kinh, khác vôi bài giảng Tây y. Còn Bàng quang trong bài giảng Đông, Tây y đều giống nhau.

  Tam tiêu là một trong lục phủ, gồm có Thượng tiêu, Trung tiêu và Hạ tiêu. Hình thái và công năng của Tam tiêu tới nay chưa có lý thuyết ổn định. Đại đa số cho rằng Thượng tiêu là Tâm, Phế, tương đương với công năng tạng khí ở lồng ngực. Trung tiêu chỉ Tỳ, Vị tương đương với công năng tạng khí ở bụng trên. Hạ tiêu chỉ Can, Thận, Bàng quang, Đại trường, Tiểu trường, tương đương với công năng tạng khí ở bụng dưới. Theo tác dụng sinh lý mà nói, Thượng tiêu như “sương”, chỉ tác đụng của Tâm, Phế đối với việc đưa rải chất dinh dưỡng. Trung tiêu như “giọt nước”, chỉ tác dụng vận hóa của Tỳ, Vị. Hạ tiêu như “cống rãnh”, chỉ tác dụng bài tiết của Thận và Bàng quang.

  Lý thuyết Tam tiêu biện chứng trong học thuyết ôn bệnh đã dùng Tam tiêu làm cương lĩnh để biện chứng phân loại bệnh và luận trị. So với ý nghĩa kể trên có chỗ khác nhau..

  Nữ tử bào gồm dạ con và phần phụ. Công năng chủ về chửa đẻ và kinh nguyệt. Nữ tử bào, Thận và Xung, Nhâm mạch có quan hệ rất mật thiết, cả 3 đều cùng giữ kinh nguyệt, chửa đẻ, sinh dục được bình thường. Thận tinh đầy đủ, Xung, Nhâm mạch thịnh thì kinh nguyệt, sinh dục bình thường. Thận tinh hao tổn, Xung nhâm mạch hư thì kinh nguyệt không đều, thậm chí không chửa đẻ.

  * Túc giáng: đưa xuống nghiêm chỉnh

  ** Đại tạ: thay cũ đổi mới

  * Huyết bất tùng kinh: huyết không đi theo kinh mạch

  ** Vị là thủy cốc chi hai: dạ dày là bể chứa nước và đồ ăn

  * Nhị âm: chỗ đái và chỗ ỉa, gọi là tiền âm và hậu âm

  ∗ Thang phát: Đưa lên. Thâu tiết: Gom về để hạn chế.

  HỌC THUYẾT TẠNG PHỦ – Sinh Lý Và Bệnh Chủ Yếu Của Tạng Phủ

  Học thuyết Tạng Phủ là một bộ phận quan trọng cấu thành lý luận của Đông y. Học thuyết này xuất phát từ quan điểm cơ thể hoàn chỉnh, cho rằng mọi biểu hiện sinh lý, bệnh lý của ngũ tạng, lục phủ đều thông qua hệ thống kinh lạc đưa đến các tổ chức cơ quan toàn thân, kết thành một chỉnh thể hữu cơ. Giữa tạng, phủ (ngũ tạng, lục phủ) về mặt sinh lý, cũng có tương hỗ giữ gìn, tương hỗ ức chế, khi sinh bệnh cùng nhau ảnh hưởng, cùng nhau chuyển hóa.

  Ngũ tạng: Tâm – Can – Tỳ – Phế – Thận.

  Lục phủ: Đảm – Vị – Đại trường – Tiểu trường – Bàng quang – Tam tiêu.

  Khái niệm Đông y về công năng của lục phủ, ngũ tạng cơ bản cũng giống như. Tây y nhưng có những điểm khác rất lớn, ví dụ như Tây y không có tạng khí tương ứng vớ Tam tiêu, do đó chúng ta không thể nghĩ đơn giản mà đem khái niệm tạng khí của Đông y so với Tây y, đem tạng khí của Tây y gán vào Đông y được.

  Cơ sở của học thuyết Tạng Phủ là thực tiễn lâm sàng lâu dài mà phát triển thành lý luận, vì vậy nó có ý nghĩa chỉ đạo trọng yếu về chẩn trị bệnh tật trong Đông y. Tuy nhiên, trong đó có một số vấn đề mà bản chất chưa được rõ ràng, cần được chỉnh lý, nâng cao lên một bước.

  SINH LÝ VÀ BỆNH CHỦ YẾU CỦA TẠNG PHỦ

  Cơ thể con người là chinh thể, giữa ngũ tạng và lục phủ có mối quan hệ phức tạp. Chúng có công năng riêng, song lại phối hợp chặt chẽ với nhau. Chức năng của chúng là:

  Ngũ tạng chứa giữ Tinh khí. Lục phủ hấp thụ thủy cốc, phân biệt trong đục, đào thải cặn bã. Ngoài ra còn có Não – Tủy – Xương – Mạch – Mật – Dạ con, có những chức năng gần giống với Tạng và Phủ nên được phân riêng thành một loại gọi là: “Phủ kỳ hằng” (phủ lạ thường).

  Tâm là chủ soái của lục phủ, ngũ tạng con người, nó có địa vị đứng đầu trong các tạng phủ. Các tạng phủ khác đều hoạt động hợp đồng, điều hòa với Tâm, cho nên Tâm là chủ soái của lục phủ, ngũ tạng.

  1. Sinh lý và bệnh lý tạng tâm

  a. Tâm chủ thần chí: Tâm chủ quản các hoạt động tinh thần, ý thức, tư duy, tương đương với hoạt động tinh thần, thần kinh cao cấp. Nếu công năng chủ thần chí của Tâm bình thường thì tinh thần của con người bình thường, tỉnh táo, thần chí rõ ràng. Nếu như Tâm không bình thường thi phát sinh những bệnh chứng như: Hồi hộp, thổn thức, sợ hãi, hay quên, mất ngủ, phát cuồng, cời cợt không ngừng, hôn mê, nói nhảm.

  b. Tâm chủ huyết mạch: Tâm và mạch vốn nối liền với nhau. Huyết dịch có thể tuần hoàn trong mạch quản là nhờ vào khí của Tâm thôi động. Tâm khí mạnh, trực tiếp ảnh hưởng đến vận hành của máu, vì vậy nó thể hiện trên mạch chẩn. Tâm khí bất túc, mạch sẽ nhỏ, yếu, vô lực. Khí đến không đều, mạch luật không chỉnh, loạn nhịp (gọi là Súc, Kết, Đại).

  c. Tâm kỳ hoa khai khiếu ở lưỡi, ở mặt (thấy rõ Tâm thể hiện ở lưỡi, ở mặt):

  Sự phân bố huyết mạch trên mặt và lưỡi rất phong phú, vì vậy công năng của Tâm có bình thường hay không sẽ phản ảnh đầy đủ thành màu sắc ở mặt và lưỡi. Khi bình thường thì sắc mặt hồng nhuận và sáng sủa, sắc lưỡi hồng nhạt. Khi Tâm khí bất túc, tuần hoàn không trơn tru thì sắc mặt trắng bợt hoặc xanh tím, không sáng sủa, sắc lưỡi tím xám không tươi; Tâm hỏa quá vượng, lưỡi hồng tía hoặc sinh lở loét. Khi đàm mê Tâm khiếu, có thể thấy lưỡi cứng không nói, vì thế mới có câu: “Lưỡi là mầm của Tâm”.

  d. Tâm quan hệ với mồ hôi. Tâm và mồ hôi có quan hệ rất mật thiết, cho nên mới có câu: “Mồ hôi là tân dịch của Tâm”. Người bệnh dùng thuốc phát hãn quá liều, hoặc do nguyên nhân nào đó mất nhiều mồ hôi, đều có thể làm tổn hại tới Tâm dương, thậm chí làm xuất hiện những chứng trạng nghiêm trọng như: “Đại hãn, vong dương” (ra nhiều mồ hôi mất thân nhiệt)

  đ. Tâm bào: Tâm bào cũng gọi là Tâm bào lạc (màng ngoài) vì ở bên ngoài Tâm. Do Tâm là nội tạng tối trọng yếu nên ở ngoài phải có một lớp cơ quan bao bọc để bảo vệ nó. Thông thường khi ngoại tà phạm Tâm, nói chung là phạm vào tâm bào trước. Như bệnh ôn nhiệt. khi sốt cao, mê man, nói nhảm, chính là biểu hiện của nhiệt nhập Tâm bào lạc. Vì vậy Tâm bào chủ yếu là chỉ sự hoạt động của thần kinh cao cấp.

  2. Sinh lý và bệnh lý của tiểu trường

  Công năng của tiểu trường chủ yếu là nhận đồ ăn từ dạ dày chuyển sang, tiếp tục tiêu hóa, phân biệt “trong”, “đục”. Trong, là chỉ một phần đồ ăn đã được tinh hóa (thủy cốc chi tinh), từ Tiểu trường (sau khi hấp thụ) chuyển vận sang Tỳ. Đục, là chỉ phần cặn bã của đồ ăn lừ Tiểu trường đưa xuống Đại trường hoặc chuyển qua Bàng quang. Khi Tiểu trường có bệnh, ngoài ảnh hưởng về công năng tiêu hóa, hấp thụ ra, lại còn xuất hiện tiểu tiện dị thường.

  3. Tâm và Tiểu trường thông qua quan hệ kinh lạc cấu thành quan hệ biểu lý. Nếu Tâm hỏa vượng thịnh, thấy xuất hiện chứng trạng Tâm phiền, đầu lưỡi đỏ đau, miệng lở loét, nứt tiểu tiện ít mà đỏ, có khi đái ra máu. Hiện tượng bệnh lý này gọi là Tâm di nhiệt sang Tiểu trường (nhiệt ở Tâm chuyển sang Tiêu trờng).

  1. Sinh lý và bệnh lý tạng can

  a. Can chủ sơ tiết. Can có tác dụng thăng phát, thâu tiết∗, làm cho sự vận hành các phủ tạng khác được thông suốt.

  Nó chủ quản về thư giãn và điều đạt khí cơ phân bố toàn thân. Nếu Can khí sơ tiết, điều đạt thất thường, khí cơ không thư, có thể gây nên bệnh tật.

  Can khí uất kết thường dễ cáu, sườn ngực đầy tức, đau đầu, kinh nguyệt rối loạn. Nếu Can khí thăng phát thái quá là Can dương thượng cang sẽ thấy đầu váng, đau đầu, đỏ mắt, ù tai, điếc tai. Nếu can dương cang cực mà hóa hỏa sinh phong, tức có thể sinh hàng loạt chứng của trúng gió. Can khí thăng phát không đủ, cũng gây ra các chứng váng đầu, mất ngủ, tinh thần hoảng hốt.

  b. Can chủ tàng huyết . Can có công năng chứa giữ huyết dịch và điều tiết huyết lượng.

  Khi ta ngủ hoặc nghỉ ngơi, bộ phận huyết dịch quay về chứa giữa ở Can. Khi ta hoạt động, Can lại cung cấp huyết dịch cho mọi tổ chức cơ quan, dẫn đi toàn thân. Can tàng huyết, còn có ý nghĩa nữa là đề phòng xuất huyết. Nếu công năng tàng huyết có diễn biến xấu thì gây xuất huyết, thổ huyết, nục huyết (nôn ra máu, chảy máu cam).

  c. Can khai khiếu ra mắt. Can tàng huyết, mắt nhờ huyết mà thấy. Can có bệnh thường có ảnh hưởng đến tròng mắt. Can hư làm giảm thị lực, quáng gà, mờ mắt. Can hỏa thượng viêm thì mắt đỏ.

  d. Can chủ cân, kỳ hoa tại móng. Can chủ quản hoạt động của gân, chi phối hoạt động của bắp thịt và khớp xương trong toàn thân. Gân nhờ vào Can huyết nuôi dưỡng, nếu Can huyết bất túc không nuôi dưỡng được gân sẽ sinh ra đau gân, tê dại, khó co duỗi, co quắp. Nếu nhiệt cực dẫn động Can phong cũng có thể gây nên co giật. “Móng và Can cũng có quan hệ mật thiết. Can huyết đầy đủ thì móng tay hồng nhuận. Can huyết bất túc thì móng tay khô xác hoặc mỏng di, mền ra, gọi là “Kỳ hoa tại móng” (can thấy rõ ở móng).

  2. Sinh lý và bệnh lý của đảm

  Đảm là một trong sáu phủ, nhưng lại có công năng khác các tạng phủ khác nên gọi là “kỳ hằng chi phủ”. Bệnh của Đảm (mật) chủ yếu biểu hiện ở sườn đau, vàng da, đắng miệng, nôn nước đắng.

  3. Can và Đảm thông qua quan hệ kinh lạc cấu thành quan hệ biểu lý, Can và Đảm gần nhau nên khi có bệnh thì cũng ảnh hởng đến nhau, khi chữa bệnh thì chữa cả Can và Đảm. Trên cơ bản Can và Đảm bao quát công năng của gan, mật và một phần hệ thần kinh thực vật, hệ vận động, huyết dịch, thị giác.

  1. Sinh lý và bệnh lý của tỳ

  a. Tỳ chủ vận hóa: Tỳ chủ tiêu hóa, hấp thụ và vận chuyển đồ ăn. Đồ ăn vào dạ dày sau khi đã sơ bộ tiêu hóa, lại có Tỳ vận hóa thêm một bước, tạo thành chất tinh vi dễ hấp thụ, rồi được chuyển vận đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các tổ chức cơ quan toàn thân. Tỳ ngoài việc vận hóa đồ ăn đã tinh hóa ra, còn vận chuyển thủy thấp, cùng với Phế và Thận duy trì mức vừa đủ của chất lỏng trong cơ thể. Khi công năng vận hóa của Tỳ bình thường, tiêu hóa, hấp thụ tốt, Tỳ khí khỏe, thì khí huyết thịnh vượng, tinh lực dồi dào. Nếu như Tỳ hư thì vận hóa thất thường, khả năng tiêu hóa, hấp thụ (kiện vận) không tốt, sẽ xuất hiện chứng kém ăn, bụng trướng, ỉa lỏng, nhão. Có thể do chất lỏng vận chuyển bị trở ngại mà gây nên thủy thấp bị đình trệ, dẫn đến phù thũng hay đàm ẩm (do không sinh huyết tất sinh đàm lỏng hoặc dẻo ở dạ dày, đường ruột).

  b. Tỳ thống huyết. Tỳ có công.năng thống nhiếp huyết dịch toàn thân. Nếu Tỳ hư, công năng thống huyết diễn biến xấu cũng làm cho “huyết bất tùng kinh”* gây nên các chứng: xuất huyết; thổ huyết, nục huyết, băng lậu huyết, tiện huyết. Ngoài ra, còn có quan hệ sinh huyết rất mật thiết. Tỳ hư làm cho công năng sinh hóa huyết dịch giảm thấp, đưa đến bần huyết (thiếu máu, nghèo máu).

  c. Tỳ chủ tứ chi, cơ nhục, khai khiếu ra mồm, kỳ hoa ở môi: Tỳ mà vận hóa bình thường thủy cốc tinh vi nuôi dưỡng toàn thân thì sức ăn tăng tiến, cơ bắp đầy đặn khỏe mạnh, tay chân cứng cáp, mồm miệng hồng tươi. Tỳ khí hư yếu, vận hóa thất thường, thì sức ăn kém, cơ bắp gầy mòn, chân tay mềm yếu, môi trắng nhợt hoặc vàng, khô khan.

  2. Sinh lý và bệnh lý của vị

  Công năng chủ yếu của Vị !à chứa nạp thủy cốc, nghiền ngấu đồ ăn, nên gọi: “Vị là thủy cốc chi hải”**. Vị có bệnh thì xuất hiện chứng bụng trên đầy tức, đau đớn, ăn uống giảm, quặn bụng buồn nôn.

  3. Tỳ với Vị thông qua quan hệ kinh lạc mà cấu thành quan hệ biểu lý. Vị chủ nạp, Tỳ chủ vận hóa, phối hợp với nhau thành công năng sinh lý tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển dinh dưỡng. Tác dụng của Tỳ, Vị trong cơ thể con người chiếm địa vị trọng yếu, cho nên trên lâm sàng có câu nói: “Có Vị khí thì sống, không Vị khí thì chết” và câu “Tỳ, Vị là gốc của hậu thiên”. Nhưng Tỳ, Vị lại có những đặc điểm khác nhau: Tỳ chủ thăng, ưa táo, ghét thấp. Vị chủ giáng, ưa thấp, ghét táo, cả hai đều tương phản tương thành. Vị khí giáng, đồ ăn mới đi xuống, tiện cho việc tiêu hóa; Tỳ khí thăng, thủy cốc tinh vi mới có thể đi đến Phế, lại đưa rải khắp toàn thân, đến các tạng phủ. Nếu Vị khí không giáng mà lại ngược lên, sẽ gây ra quặn bụng, nôn mửa, ợ hơi, nấc và đau dạ dày. Tỳ khí không thăng, ma lại hãm xuống (trung khí hạ hãm) thì xuất hiện hụt hơi, nói yếu, ỉa chảy kéo dài, lòi dom, sa dạ dày, sa dạ con hoặc sa các tạng phủ khác.

  Tỳ thuộc âm, bản thân rất dễ sinh thấp. Tỳ không vận khỏe, thủy thấp đình ở trong, lại cũng rất dễ bị tà thấp xâm phạm. Nếu Tỳ bị ngoại thấp xâm phạm thì thấy phát sốt, nặng đầu, đau mình, tay chân rã rời, mệt mỏi, bụng trướng khó chịu, rêu lưỡi trắng dày, mạch nhu hoãn, khi chữa nên ôn tỳ, táo thấp.

  Vị thuộc dương, nói chung bệnh của Vị là Vị nhiệt, Vị hỏa, làm xuất hiện miệng khô, khát, kém ăn hoặc răng đau, lợi, răng chảy máu, thổ huyết, nục huyết. Chữa nên thanh nhiệt, giáng hỏa.

  Tlheo những điều nói về Vị thì Đông, Tây y đều nói giống nhau, nhưng Đông y nói về Tỳ bao gồm công năng và bệnh tật thuộc tiêu hóa, hấp thụ, đại tạ (thay thế vật chất), ổn định thể dịch và một phần tuần hoàn huyết dịch, so với bài giảng Tây y thì thật khác xa.

  1. Sinh lý và bệnh lý của phế

  a. Phế chủ khí : Phế giữ hô hấp, tiến hành thay đổi khí trong cơ thể, duy trì công năng hoạt động sống của con người. Mặt khác, Phế hướng về trăm mạch đa thủy cốc tinh vi phân bố toàn thân. Ngoài ra, Đông y cho rằng Phế chủ khí cả người, khí của lục phủ, ngũ tạng thịnh, suy đều có quan hệ mật thiết với Phế. Công năng của Phế diễn biến xấu sẽ gây nên bệnh tật chủ yếu ở đường hô hấp: Ho hen, mệt nhọc, tiếng nói nhỏ yếu, hụt hơi.

  b. Phế chủ túc giáng*, thông điều thủy đạo : Phế khí lấy thanh túc hạ giáng làm thuận, nếu Phế khí ngược lên sẽ phát sinh chứng ho hen. Sự vận hành chất lỏng trong người và bài tiết chẳng những cần sự vận hóa, chuyển đưa của Tỳ, còn cần sự túc giáng của Phế khí mới có thể thông điều thủy đạo mà chuyển đến Bàng quang. Nếu như Phế mất túc giáng cùng ảnh hưởng đến việc đại tạ** của thủy dịch, dẫn đến thủy thấp đình lưu, sinh ra khó đái và phù thũng. Do đó có câu: “Phế là thượng nguồn của thủy”. Phế khí không túc giáng được có khi quan hệ với Phế khí bế trở (Phế khí vướng tắc). Vì thế một số chứng suyễn và phù thũng thường phối hợp dùng thuốc khai phế khí như Ma hoàng, Tế tân, Khổ Hạnh nhân để chữa.

  c. Phế chủ bì mao : Phế và da dẻ cơ biểu có quan hệ mật thiết. Phế, Vệ khí đầy đủ thì cơ biểu kín chắc, da dẻ tươi sáng, sức chống đỡ của cơ thể mạnh mẽ, ngoại tà không dễ xâm phạm được. Khí của Phế, Vệ không vững, lỗ chân lông trống trải, dễ bị ngoại tà xâm phạm, thậm chí phạm thẳng vào Phế. Ngoài ra, nếu như cơ biểu không chắc, tinh dịch tiết ra ngoài, lại sinh ra mồ hôi và mồ hôi trộm.

  d. Phế khai khiếu ở mũi : Mũi và Phế thông nhau, mũi là cửa của hệ hô hấp. Khi Phế có bệnh thường sinh tắc mũi, chảy nước mũi, khó thở, có khi cánh mũi phập phồng.

  đ. Phế có quan hệ với tiếng nói : Tiếng nói phát sinh do tác dụng của Phế khí. Phế khí đủ thì tiếng nói vang, trong. Phế khí hư thì tiếng nói thấp, đục, nhỏ. Phong hàn phạm phế, Phế khí vướng tắc thì tiếng nói như câm. Bệnh lao do Phế tà làm tổn hại, hoặc do Phế khí tiêu hao quá mức cũng dẫn đến mất tiếng.

  2. Sinh lý và bệnh lý của đại trường

  Công năng chủ yếu của Đại trường là chuyển tống cặn bã, bài tiết phân. Đại trường có bệnh gây ra: Táo bón, bí ỉa, đau bụng, ỉa chảy, hoặc lị máu mủ.

  3. Phế và Đại trường thông qua kinh lạc cấu thành quan hệ biểu lý . Phế khí túc giáng thì công năng của Đại trường bình thường, đại tiện dễ dàng. Nếu đại tiện tích trệ thì cũng ảnh hưởng ngược lại sự túc giáng của Phế khí. Khi trị liệu trên lâm sàng, có khi chữa bệnh của Phế lại chữa từ Đại trường. Có khi chữa bệnh Đại trường lại kèm chữa bệnh của Phế. Như chữa bệnh bí ỉa, ngoài việc dùng thuốc thông tiện ra, còn dùng cả thuốc nhuận Phế hoặc giáng Phế cũng tốt. Có một số chứng thực nhiệt ở Phế, ngoài việc thanh Phế, còn cần thông đại tiện. Kết hợp cả hai việc này thường thu được kết quả rất tốt.

  Theo sinh lý và bệnh lý kể trên, về cơ bản Tây và Đông y đều giảng giống nhau. Nhưng Đông y giảng về Phế, ngoài công năng về hô hấp, lại bao quát một bộ phận tuần hoàn huyết dịch, trao đổi chất lỏng và công năng điều tiết thân nhiệt.

  1. Sinh lý và bệnh lý của thận

  a. Thận chủ tàng tinh : Công.năng của Thận là tàng tinh. Có thể chia làm hai loại: chứa “tinh” sinh dục, cũng là chủ quản việc sinh sản của con người. Mặt khác, còn chứa tinh của lục phủ, ngũ tạng, cũng là chủ quản việc sinh trưởng của con người, bao gồm sự phát dục và các hoạt động trọng yếu khác. Trên lâm sàng, số lớn bệnh Thận là chứng hư. Bệnh ở hệ sinh dục và có một số bệnh ở hệ nội tiết có thể dùng phép bồ Thận mà chữa.

  b. Thận chủ thủy : Thận là cơ quan trọng yếu để điều tiết và thay thế nước trong cơ thể, cho nên gọi Thận là “thủy tạng”. Thận có bệnh,.điều tiết nước không bình thường, làm khó đái, thủy dịch đình lưu, phù toàn thân, hoặc đái không ngừng, uống nhiều, đái nhiều, đái són, đái dầm.

  c. Thận chủ xương, sính tủy, thông về não : Thận tàng tinh, tinh sinh tủy. Thận và não có quan hệ. Thận tinh đầy đủ thì xương, tủy, não đều khỏe mạnh, chân tay nhanh nhẹn, có sức hành động linh lợi, tinh lực dồi dào, tai thông, mắt sáng. Thận tinh không đủ thường sinh ra động tác chậm chạp, xương mềm, sức yếu, thiếu máu hoặc choáng váng hay quên, cũng như trẻ em bị chứng trí lực phát triển chậm. Ngoài ra, răng là chỗ thừa của xương, nếu Thận khí hư suy thì răng lợi dễ bị lỏng lẻo và rụng.

  d. Thận chủ mệnh môn hỏa : Thận là thủy tạng, nhưng lại chứa mệnh môn hỏa (Thận dương là lực lượng chủ yếu duy trì sinh mệnh, có tên mệnh môn hỏa). Thận hỏa và Thận thủy (thận tinh), một âm, một dương, cùng nhau duy trì sinh dục và sinh trưởng, phát dục, cũng như công năng của các tạng phủ. Mệnh môn hỏa suy dẫn đến xuất tinh sớm, liệt dương, không đủ sức sưởi ấm Tỳ gây ra bệnh ỉa chảy mạn tính. Mệnh môn hỏa vượng sẽ xuất hiện mộng tinh, di tinh, tình dục tăng tiến, bứt rứt.

  đ. Thận chủ nạp khí : Hô hấp tuy do Phế chủ quản nhưng tất nhiên cần sự hiệp đồng của Thận. Thận có tác dụng hỗ trợ phế hít khí, giáng khí gọi là “nạp khí”. Nếu Thận không nạp khí sẽ sinh ra hư suyễn, ngắn hơi. Đặc điểm của loại hư suyễn này là thở nhiều, hít ít. Trị liệu lâm sàng cần theo cách bổ Thận.

  e. Thận kỳ hoa tại tóc : Lông tóc rơi rụng và sinh trưởng thường phản ánh sự thịnh suy của Thận khí. Thận khí thịnh vượng thì lông tóc tốt dày và đen bóng. Thận khí suy thì lông tóc thưa, rụng hoặc bạc mà khô xác.

  2. Sinh lý và bệnh lý của bàng quang

  Công năng chủ yếu của Bàng quang là chứa giữ và bài tiết nước tiểu. Nếu bàng quang có bệnh sinh ra đái són, đái vội, hoặc khi dứt bãi đái thấy đau.

  3. Thận và Bàng quang thông qua quan hệ kinh lạc mà cấu thành quan hệ biểu lý. Công năng bài tiết của Bàng quang mất bình thường có khi quan hệ tới bệnh của Thận. Như Thận hư không cố nhiếp*, cũng xuất hiện chứng đái không cầm hoặc đái dầm. Thận hư, khí hóa không kịp cũng ra bí đái hoặc đái khó.

  Theo sinh lý, bệnh lý kể trên, Đông y giảng về Thận, cơ bản bao quát công năng và bệnh tật ở hệ sinh dục, tiết niệu, bộ phận tạo máu, nội tiết và công năng của hệ thần kinh, khác vôi bài giảng Tây y. Còn Bàng quang trong bài giảng Đông, Tây y đều giống nhau.

  Tam tiêu là một trong lục phủ, gồm có Thượng tiêu, Trung tiêu và Hạ tiêu. Hình thái và công năng của Tam tiêu tới nay chưa có lý thuyết ổn định. Đại đa số cho rằng Thượng tiêu là Tâm, Phế, tương đương với công năng tạng khí ở lồng ngực. Trung tiêu chỉ Tỳ, Vị tương đương với công năng tạng khí ở bụng trên. Hạ tiêu chỉ Can, Thận, Bàng quang, Đại trường, Tiểu trường, tương đương với công năng tạng khí ở bụng dưới. Theo tác dụng sinh lý mà nói, Thượng tiêu như “sương”, chỉ tác đụng của Tâm, Phế đối với việc đưa rải chất dinh dưỡng. Trung tiêu như “giọt nước”, chỉ tác dụng vận hóa của Tỳ, Vị. Hạ tiêu như “cống rãnh”, chỉ tác dụng bài tiết của Thận và Bàng quang.

  Lý thuyết Tam tiêu biện chứng trong học thuyết ôn bệnh đã dùng Tam tiêu làm cương lĩnh để biện chứng phân loại bệnh và luận trị. So với ý nghĩa kể trên có chỗ khác nhau..

  Nữ tử bào gồm dạ con và phần phụ. Công năng chủ về chửa đẻ và kinh nguyệt. Nữ tử bào, Thận và Xung, Nhâm mạch có quan hệ rất mật thiết, cả 3 đều cùng giữ kinh nguyệt, chửa đẻ, sinh dục được bình thường. Thận tinh đầy đủ, Xung, Nhâm mạch thịnh thì kinh nguyệt, sinh dục bình thường. Thận tinh hao tổn, Xung nhâm mạch hư thì kinh nguyệt không đều, thậm chí không chửa đẻ.

  * Túc giáng: đưa xuống nghiêm chỉnh

  ** Đại tạ: thay cũ đổi mới

  * Huyết bất tùng kinh: huyết không đi theo kinh mạch

  ** Vị là thủy cốc chi hai: dạ dày là bể chứa nước và đồ ăn

  * Nhị âm: chỗ đái và chỗ ỉa, gọi là tiền âm và hậu âm

  ∗ Thang phát: Đưa lên. Thâu tiết: Gom về để hạn chế.

  Theo thông tin y học Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Sinh Lý Và Bệnh Lý Của Tạng Phế.
 • Chức Năng Sinh Lý Và Bệnh Lý Của Tạng Tâm.
 • Sinh Ly Va Benh Ly Tuyen Thuong Than,tuyen Tuy Tinh Hoan
 • Tuyến Thượng Thận Là Gì Và Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo Và Chức Năng
 • Tuyến Thượng Thận Và Vai Trò Đối Với Sức Khỏe
 • Chức Năng Của Sinh Lý Hệ Thống Tim Mạch. Sinh Lý Học Của Hệ Thống Mạch Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Cách Chữa Yếu Sinh Lý Nam Hiệu Quả Ngay Với B/sĩ
 • Sante’ Extra Bổ Thận Tráng Dương, Tăng Cường Chức Năng Sinh Lý Nam Giới
 • Thực Phẩm Chức Năng Tăng Cường Sinh Lý Nam Nữ Chính Hãng
 • Cách Nhận Biết Đàn Ông Có Nhu Cầu Sinh Lý Cao Đơn Giản Nhất
 • Yếu Sinh Lý: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị
 • Kiến thức về sinh lý bình thường của tim là rất quan trọng đối với một bác sĩ ở bất kỳ chuyên khoa nào. Không phải ai cũng cần phải nghiên cứu chi tiết về máy bơm của con người, nhưng kiến u200bu200bthức cơ bản là điều cần thiết cho mọi người.

  Đặc điểm giải phẫu

  Vì vậy, tim là một cơ quan cơ rỗng được tạo thành bởi bốn ngăn – hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Ngoài nền cơ, nó có một khung xơ trên đó cố định bộ máy van, cụ thể là đầu mút của van nhĩ thất trái và phải (hai lá và ba lá).

  Bộ máy này cũng bao gồm các cơ nhú và các dây chằng kéo dài từ cơ nhú đến các mép tự do của các lá van.

  Trái tim có ba lớp.

  • màng trong tim – lớp bên trong lót từ bên trong cả khoang và bao phủ bản thân thiết bị van (đại diện bởi lớp nội mạc);
  • cơ tim – khối lượng cơ thực tế của tim (loại mô chỉ dành riêng cho tim, và không áp dụng cho cơ vân hoặc cơ trơn);
  • tâm mạc – lớp ngoài bao bọc tim từ bên ngoài, và tham gia vào quá trình hình thành túi màng ngoài tim, bao bọc tim.

  Trái tim không chỉ có các ngăn, mà còn là các mạch của nó, chảy vào tâm nhĩ và ra khỏi tâm thất. Xem xét cách chúng được đại diện.

  Quan trọng! Hướng dẫn quan trọng duy nhất nhằm duy trì cơ tim khỏe mạnh là hoạt động thể chất hàng ngày của một người và chế độ dinh dưỡng hợp lý, bao gồm tất cả các nhu cầu của cơ thể về chất dinh dưỡng và vitamin.

 • Động mạch chủ. Mạch đàn hồi lớn kéo dài từ tâm thất trái. Được chia thành phần ngực và phần bụng. Ở vùng ngực, phần đi lên của động mạch chủ và vòm được phân biệt, tạo ra ba nhánh chính cung cấp cho phần trên của cơ thể – thân cánh tay, động mạch cảnh chung trái và động mạch dưới đòn trái. Vùng bụng, bao gồm phần đi xuống của động mạch chủ, tạo ra một số lượng lớn các nhánh cung cấp cho các cơ quan của ổ bụng và khung chậu. sâu răng, cũng như các chi dưới.
 • Thân phổi. Mạch chính của tâm thất phải, động mạch phổi, là nơi bắt đầu của vòng tuần hoàn máu nhỏ. Chia thành động mạch phổi phải và trái, sau đó ba động mạch phải và hai trái đi đến phổi, nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình oxy hóa máu.
 • Các tĩnh mạch rỗng. Tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới (eng., IVC và SVC), chảy vào tâm nhĩ phải, do đó chấm dứt tuần hoàn toàn thân. Phần trên thu thập máu tĩnh mạch giàu các sản phẩm chuyển hóa mô và carbon dioxide từ đầu cổ, chi trên và phần trên cơ thể, còn phần dưới, tương ứng từ các bộ phận còn lại của cơ thể.
 • Tĩnh mạch phổi. Bốn tĩnh mạch phổi, chảy vào tâm nhĩ trái và mang máu động mạch, là một phần của tuần hoàn phổi. Máu được cung cấp oxy tiếp tục được đưa đến tất cả các cơ quan và mô của cơ thể, cung cấp oxy và làm giàu chất dinh dưỡng cho chúng.
 • Động mạch vành. Đến lượt mình, các động mạch vành là mạch của chính tim. Trái tim, như một máy bơm cơ, cũng cần được nuôi dưỡng, đến từ các mạch vành rời khỏi động mạch chủ, gần với các van động mạch chủ bán nguyệt.
 • Quan trọng! Giải phẫu và sinh lý học của tim và mạch máu là hai ngành khoa học có quan hệ với nhau.

  Bí mật bên trong của cơ tim

  Ba lớp mô cơ chính tạo nên tim – tâm nhĩ và tâm thất, và các sợi cơ dẫn truyền và kích thích chuyên biệt. Cơ tim tâm nhĩ và tâm thất co bóp giống như cơ xương ngoại trừ thời gian co bóp.

  Đến lượt mình, các sợi kích thích và dẫn điện lại co bóp yếu, thậm chí bất lực do thực tế là tôi chỉ có một vài myofibrils co bóp trong thành phần của mình.

  Cũng giống như trong cơ xương, sợi actin và myosin tạo thành cơ tim, chúng trượt tương đối với nhau trong quá trình co thắt. Sự khác biệt là gì?

  1. Nội tâm. Các nhánh của hệ thần kinh soma tiếp cận các cơ xương, trong khi công việc của cơ tim được tự động hóa. Tất nhiên, các đầu dây thần kinh, ví dụ, các nhánh của dây thần kinh phế vị, đi đến tim, tuy nhiên, chúng không đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra điện thế hoạt động và các cơn co thắt tim sau đó.
  2. Kết cấu. Cơ tim bao gồm nhiều tế bào riêng lẻ với một hoặc hai nhân, nối thành những sợi song song với nhau. Tế bào cơ xương là đa nhân.
  3. Năng lượng. Ti thể – cái gọi là “trạm năng lượng” của tế bào được tìm thấy với số lượng nhiều hơn trong cơ tim so với trong xương. Để có một ví dụ minh họa hơn – 25% toàn bộ không gian tế bào của tế bào cơ tim được chiếm bởi ti thể và ngược lại, chỉ 2% – trong các tế bào của mô cơ xương.
  4. Thời gian của các cơn co thắt. Điện thế hoạt động của cơ xương phần lớn là do sự mở đột ngột của một số lượng lớn các kênh natri nhanh. Điều này dẫn đến một lượng lớn các ion natri vào tế bào từ không gian ngoại bào. Quá trình này chỉ kéo dài vài phần nghìn giây, sau đó các kênh đột ngột đóng lại và một giai đoạn tái phân cực bắt đầu.

   Ngược lại, ở cơ tim, điện thế hoạt động là do sự mở của hai loại kênh trong tế bào cùng một lúc – kênh natri nhanh giống nhau, cũng như kênh canxi chậm. Điểm đặc biệt của cái sau là chúng không chỉ mở chậm hơn mà còn mở lâu hơn.

  Trong thời gian này, nhiều ion natri và canxi đi vào tế bào, dẫn đến giai đoạn khử cực dài hơn, sau đó là giai đoạn ổn định trong điện thế hoạt động. Để biết thêm thông tin về sự khác biệt và giống nhau giữa cơ tim và cơ xương, hãy xem video trong bài viết này. Hãy đọc hết bài viết này để tìm hiểu cơ chế hoạt động của hệ tim mạch.

  Máy phát xung chính trong tim

  Nút xoang nhĩ, nằm trong thành của tâm nhĩ phải gần miệng của tĩnh mạch chủ trên, là cơ sở hoạt động của các hệ thống dẫn truyền và kích thích của tim. Đây là một nhóm tế bào có khả năng tự phát xung điện, sau đó được truyền đi khắp toàn bộ hệ thống dẫn điện của tim, tạo ra các cơn co thắt cơ tim.

  Nút xoang có thể tạo ra các xung nhịp điệu, do đó thiết lập nhịp tim bình thường – từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút ở người lớn. Ông cũng được gọi là một máy tạo nhịp tim tự nhiên.

  Ở chân trái và chân phải của bó His, xung điện truyền đến các sợi Purkinje, kết thúc trong tâm thất của tim.

  Chú ý! Giá của một công việc chính thức của trái tim phụ thuộc phần lớn vào hoạt động bình thường của hệ thống dẫn điện của nó.

  Đặc điểm của dẫn truyền xung động tim:

  • sự chậm trễ đáng kể trong việc dẫn truyền xung động từ tâm nhĩ đến tâm thất cho phép đầu tiên hoàn toàn trống rỗng và đổ đầy máu vào tâm thất;
  • sự co bóp phối hợp của các tế bào cơ tim ở tâm thất quyết định việc tạo ra áp suất tâm thu tối đa trong tâm thất, giúp đẩy máu vào các mạch của đại tuần hoàn phổi;
  • bắt buộc thời gian thư giãn của cơ tim.

  Chu kỳ tim

  Mỗi chu kỳ được bắt đầu bởi một điện thế hoạt động được tạo ra trong nút xoang nhĩ. Nó bao gồm một giai đoạn thư giãn – tâm trương, trong đó tâm thất chứa đầy máu, sau đó thì tâm thu xảy ra – một giai đoạn co lại.

  ECG và chu kỳ tim

  Sóng P, Q, R, S, T là một bản ghi điện tâm đồ từ bề mặt của cơ thể về điện áp do tim tạo ra. Sóng P đại diện cho sự lan truyền của quá trình khử cực dọc theo tâm nhĩ, tiếp theo là sự co lại và tống máu vào tâm thất trong giai đoạn tâm trương.

  Phức hợp QRS là một biểu diễn đồ họa của sự khử cực điện, do đó tâm thất bắt đầu co lại, áp lực bên trong khoang tăng lên, góp phần đẩy máu từ tâm thất vào các mạch của tuần hoàn phổi và lớn. Đến lượt mình, sóng T đại diện cho giai đoạn tái cực tâm thất, khi các sợi cơ bắt đầu giãn ra.

  Chức năng bơm tim

  Khoảng 80% lượng máu chảy từ tĩnh mạch phổi vào tâm nhĩ trái và từ tĩnh mạch chủ vào phải – chảy một cách thụ động vào khoang tâm thất. 20% còn lại đi vào tâm thất thông qua giai đoạn hoạt động của tâm trương – trong quá trình co bóp tâm nhĩ.

  Do đó, chức năng bơm chính của tâm nhĩ làm tăng hiệu suất bơm của tâm thất khoảng 20%. Khi nghỉ ngơi, chức năng tâm nhĩ ngừng hoạt động này không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể về mặt triệu chứng, cho đến thời điểm hoạt động thể chất xảy ra. Trong trường hợp này, thiếu 20% thể tích đột quỵ sẽ dẫn đến các dấu hiệu của suy tim, đặc biệt là khó thở.

  Ví dụ, với rung nhĩ, các cơn co thắt hoàn toàn của chúng không xảy ra, mà chỉ là một chuyển động run rẩy của các bức tường của chúng. Kết quả của giai đoạn hoạt động, việc làm đầy tâm thất cũng không xảy ra. Sinh lý bệnh của hệ thống tim mạch trong trường hợp này là nhằm mục đích bù đắp tối đa sự thiếu hụt 20% này bằng công việc của bộ máy tâm thất, nhưng nó nguy hiểm bởi sự phát triển của một số biến chứng.

  Ngay sau khi sự co bóp của tâm thất bắt đầu, tức là giai đoạn tâm thu bắt đầu, áp suất trong khoang của chúng tăng mạnh, và do sự chênh lệch áp suất trong tâm nhĩ và tâm thất, van hai lá và van ba lá đóng lại, do đó ngăn máu trào ngược theo hướng ngược lại.

  Các sợi cơ tâm thất không co vào cùng một lúc – lúc đầu, sức căng của chúng tăng lên, và chỉ sau – các myofibrils ngắn lại và thực tế là co lại. Sự gia tăng áp lực trong lòng yên trong tâm thất trái trên 80 mm Hg dẫn đến việc mở các van động mạch chủ bán nguyệt.

  Các chỉ số sinh lý của hệ tim mạch bao gồm các thông số sau:

  • thể tích cuối tâm trương – thể tích máu tích tụ trong tâm thất vào cuối tâm trương (khoảng 120 ml);
  • thể tích đột quỵ – thể tích máu được tâm thất đẩy ra trong một tâm thu (khoảng 70 ml);
  • thể tích cuối tâm thu – thể tích máu còn lại trong tâm thất vào cuối giai đoạn tâm thu (khoảng 40-50 ml);
  • phân suất tống máu là một giá trị được tính bằng tỷ số giữa thể tích hành trình và thể tích còn lại trong tâm thất vào cuối thì tâm trương (bình thường phải trên 55%).

  Quan trọng! Các đặc điểm giải phẫu và sinh lý của hệ tim mạch ở trẻ em quyết định các chỉ số bình thường khác của các thông số trên.

  Các van của động mạch chủ và thân phổi, lần lượt, được cấu tạo khác nhau. Chúng có hình dạng bán nguyệt và có thể chịu đựng nhiều tổn thương hơn van hai lá và van ba lá do mô sợi dày đặc hơn. Điều này là do tốc độ cao liên tục của dòng máu qua lòng động mạch chủ và động mạch phổi.

  Giải phẫu, sinh lý và vệ sinh hệ tim mạch là khoa học cơ bản, không chỉ của bác sĩ tim mạch mà còn của các bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác, vì sức khỏe của hệ tim mạch ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tất cả các cơ quan và hệ thống.

  Cấu trúc và chức năng của hệ thống tim mạch

  Hệ thống tim mạch – hệ thống sinh lý, bao gồm tim, mạch máu, mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, bạch huyết, cơ chế điều hòa (cơ chế tại chỗ: thần kinh ngoại vi và trung tâm thần kinh, đặc biệt là trung tâm vận mạch và trung tâm điều hòa của tim).

  Như vậy, hệ tim mạch là sự kết hợp của 2 tiểu hệ thống: hệ tuần hoàn và hệ tuần hoàn bạch huyết. Trái tim là thành phần chính của cả hai hệ thống con.

  Các mạch máu tạo thành 2 vòng tuần hoàn máu: nhỏ và lớn.

  Vòng tuần hoàn máu nhỏ – 1553 Servetus – bắt đầu trong tâm thất phải với thân phổi, mang máu tĩnh mạch. Máu này đi vào phổi, nơi thành phần khí được tái tạo. Phần cuối của tuần hoàn phổi là ở tâm nhĩ trái với bốn tĩnh mạch phổi, qua đó máu động mạch đổ về tim.

  Một vòng tròn lớn của tuần hoàn máu – 1628 Harvey – bắt đầu ở tâm thất trái với động mạch chủ và kết thúc ở tâm nhĩ phải với các tĩnh mạch: v.v. cava superior et internal. Chức năng của hệ thống tim mạch: sự di chuyển của máu qua mạch, vì máu và bạch huyết thực hiện các chức năng của chúng khi di chuyển.

  Các yếu tố đảm bảo sự di chuyển của máu qua mạch

  • Yếu tố chính đảm bảo sự di chuyển của máu qua các mạch: hoạt động của tim như một máy bơm.
  • Các yếu tố hỗ trợ:
  • tính khép kín của hệ thống tim mạch;
  • sự khác biệt về áp lực trong động mạch chủ và tĩnh mạch chủ;
  • tính đàn hồi của thành mạch (biến đổi nhịp đẩy của một chiếc bánh sừng bò từ tim thành dòng máu liên tục);
  • bộ máy van của tim và mạch máu, đảm bảo sự di chuyển một chiều của máu;
  • sự hiện diện của áp lực trong lồng ngực – hành động “hút”, cung cấp máu trở lại tĩnh mạch về tim.
  • Cơ bắp hoạt động – đẩy máu và phản xạ tăng hoạt động của tim và mạch máu do hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.
  • Hoạt động của hệ hô hấp: thở càng thường xuyên và sâu thì hiệu quả hút của lồng ngực càng rõ rệt.

  Đặc điểm hình thái của tim. Các giai đoạn của trái tim

  1. Các đặc điểm hình thái chính của tim

  Một người có trái tim 4 ngăn, nhưng theo quan điểm sinh lý học thì nó có 6 ngăn: các ngăn bổ sung là các tâm nhĩ, vì chúng co bóp sớm hơn tâm nhĩ 0,03-0,04 s. Do sự co bóp của chúng, tâm nhĩ hoàn toàn chứa đầy máu. Kích thước và trọng lượng của tim tỷ lệ thuận với kích thước chung của cơ thể.

  Ở người lớn, thể tích của khoang là 0,5-0,7 lít; khối lượng tim bằng 0,4% khối lượng cơ thể.

  Thành của tim gồm 3 lớp.

  Nội tâm mạc là một lớp mô liên kết mỏng đi vào vùng nội tâm mạc của mạch. Cung cấp không làm ướt thành tim, tạo điều kiện thuận lợi cho huyết động nội mạch.

  Cơ tim – Cơ tim tâm nhĩ được ngăn cách với cơ tim tâm thất bằng một vòng xơ.

  Màng tim – bao gồm 2 lớp – bao xơ (bên ngoài) và bao tim (bên trong). Lá xơ bao quanh bên ngoài tim – nó thực hiện chức năng bảo vệ và bảo vệ tim không bị căng. Lá tim gồm 2 phần:

  Nội tạng (màng ngoài tim);

  Parietal, mọc cùng với lá dạng sợi.

  Có một khoang chứa đầy dịch giữa các phủ tạng và thành (giảm chấn thương).

  Giá trị màng ngoài tim:

  Bảo vệ chống lại hư hỏng cơ học;

  Bảo vệ quá mức.

  Mức độ co bóp tối ưu của tim đạt được với sự gia tăng chiều dài của sợi cơ không quá 30 – 40% giá trị ban đầu. Cung cấp mức độ hoạt động tối ưu của các tế bào của nút tâm thần. Khi tim hoạt động quá mức, quá trình tạo ra các xung thần kinh bị gián đoạn. Hỗ trợ cho các mạch lớn (ngăn ngừa sự xẹp của tĩnh mạch chủ).

  Các giai đoạn của tim và hoạt động của bộ máy van của tim trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ tim

  Toàn bộ chu kỳ tim kéo dài 0,8-0,86 s.

  Hai giai đoạn chính của chu kỳ tim là:

  Tâm thu – giải phóng máu từ các khoang của tim do co bóp;

  Tâm trương – thư giãn, nghỉ ngơi và dinh dưỡng của cơ tim, làm đầy các khoang bằng máu.

  Các giai đoạn chính này được chia thành:

  Tâm nhĩ – 0,1 s – máu vào tâm thất;

  Tâm trương tâm nhĩ – 0,7 s;

  Tâm thu thất – 0,3 s – máu đi vào động mạch chủ và thân phổi;

  Tâm thất thất – 0,5 s;

  Thời gian tạm dừng chung của tim là 0,4 s. Tâm thất và tâm nhĩ trong tâm trương. Tim được nghỉ ngơi, nuôi dưỡng, tâm nhĩ chứa đầy máu và tâm thất được lấp đầy 2/3.

  Chu kỳ tim bắt đầu trong tâm nhĩ. Tâm thu thất bắt đầu với tâm trương đồng thời.

  Chu kỳ của tâm thất (Chauveau và Moreli (1861)) – bao gồm tâm thu và tâm trương của tâm thất.

  Tâm thất: thời kỳ co lại và thời kỳ tống ra ngoài.

  Thời gian giảm trừ được thực hiện theo 2 giai đoạn:

  1) co bóp không đồng bộ (0,04 s) – tâm thất co không đồng đều. Co rút các cơ của vách liên thất và cơ nhú. Giai đoạn này kết thúc với sự đóng hoàn toàn của van nhĩ thất.

  2) giai đoạn co đẳng áp – bắt đầu bằng việc đóng van nhĩ thất và tiến hành khi tất cả các van đều đóng. Vì máu là không thể nén, trong giai đoạn này chiều dài của các sợi cơ không thay đổi, nhưng sức căng của chúng tăng lên. Kết quả là, áp suất trong tâm thất tăng lên. Kết quả là mở các van bán nguyệt.

  Thời gian đuổi học (0,25 giây) – bao gồm 2 giai đoạn:

  1) pha phóng nhanh (0,12 s);

  2) pha phóng chậm (0,13 s);

  Yếu tố chính là sự chênh lệch áp suất, thúc đẩy quá trình giải phóng máu. Trong thời kỳ này, sự co bóp đẳng trương của cơ tim xảy ra.

  Tâm thất thì tâm trương.

  Bao gồm các giai đoạn sau.

  Chu kỳ tâm trương là khoảng thời gian từ khi kết thúc tâm thu đến khi đóng van bán nguyệt (0,04 s). Máu, do sự chênh lệch áp suất, trở về tâm thất, nhưng làm đầy các túi của van bán nguyệt sẽ đóng chúng lại.

  Giai đoạn giãn đẳng áp (0,25 s) – thực hiện với các van đóng hoàn toàn. Chiều dài của các sợi cơ không đổi, sức căng của chúng thay đổi và áp suất trong tâm thất giảm. Kết quả là các van nhĩ thất mở.

  Giai đoạn làm đầy được thực hiện trong thời gian tạm dừng chung của tim. Đầu tiên là lấp đầy nhanh, sau đó là chậm – trái tim được lấp đầy bởi 2/3.

  Presystola – đổ máu vào tâm thất với chi phí của hệ thống tâm nhĩ (bằng 1/3 thể tích). Bằng cách thay đổi áp suất trong các khoang khác nhau của tim, một sự chênh lệch áp suất được tạo ra trên cả hai mặt của van, đảm bảo hoạt động của thiết bị van tim.

  Tầm quan trọng chính của hệ thống tim mạch là cung cấp máu cho các cơ quan và mô. Hệ thống tim mạch bao gồm tim, mạch máu và mạch bạch huyết.

  Tim người là một cơ quan cơ rỗng, được chia bởi vách ngăn dọc thành hai nửa trái và phải, và một ngăn nằm ngang thành bốn khoang: hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Tim được bao quanh như một cái túi bởi một lớp mô liên kết – màng ngoài tim. Có hai loại van ở tim: van nhĩ thất (ngăn cách tâm nhĩ với tâm thất) và van bán nguyệt (giữa tâm thất và các mạch lớn – động mạch chủ và động mạch phổi). Vai trò chính của bộ máy van là ngăn dòng máu chảy ngược.

  Trong các buồng tim, hai vòng tuần hoàn máu bắt nguồn và kết thúc.

  Vòng tròn lớn bắt đầu với động mạch chủ, khởi hành từ tâm thất trái. Động mạch chủ đi vào động mạch, động mạch vào tiểu động mạch, tiểu động mạch vào mao mạch, mao mạch thành tiểu tĩnh mạch, tiểu tĩnh mạch thành tĩnh mạch. Tất cả các tĩnh mạch của vòng tròn lớn đều thu thập máu của chúng trong tĩnh mạch chủ: phần trên – từ phần trên của cơ thể, phần dưới – từ phần dưới. Cả hai tĩnh mạch đều đổ vào tâm nhĩ phải.

  Từ tâm nhĩ phải, máu đi vào tâm thất phải, nơi bắt đầu tuần hoàn phổi. Máu từ tâm thất phải đi vào thân phổi, mang máu đến phổi. Các động mạch phổi phân nhánh đến các mao mạch, sau đó máu được thu thập trong các tiểu tĩnh mạch và đi vào tâm nhĩ trái, nơi kết thúc tuần hoàn phổi. Vai trò chính của vòng tròn lớn là đảm bảo quá trình trao đổi chất của cơ thể, vai trò chính của vòng tròn nhỏ là bão hòa oxy trong máu.

  Các chức năng sinh lý chính của tim là: tính hưng phấn, khả năng tiến hành hưng phấn, co bóp, tự động.

  Sự tự động của tim được hiểu là khả năng tim co bóp dưới tác động của các xung động phát sinh trong chính nó. Chức năng này được thực hiện bởi mô tim không điển hình, bao gồm: nút xoang thất, nút nhĩ thất, bó His. Một đặc điểm của chủ nghĩa tự động của trái tim là khu vực bên trên của chủ nghĩa tự động ngăn chặn chủ nghĩa tự động của chủ nghĩa cơ bản. Máy tạo nhịp tim hàng đầu là nút não thất.

  Chu kỳ tim được hiểu là một lần tim co bóp hoàn toàn. Chu kỳ tim bao gồm tâm thu (thời kỳ co bóp) và tâm trương (thời kỳ thư giãn). Tâm nhĩ cung cấp lưu lượng máu đến tâm thất. Sau đó, tâm nhĩ chuyển sang giai đoạn tâm trương, giai đoạn này tiếp tục trong toàn bộ tâm thu tâm thất. Trong thời kỳ tâm trương, tâm thất chứa đầy máu.

  Nhịp tim là số nhịp tim trong một phút.

  Rối loạn nhịp tim – vi phạm nhịp tim, nhịp tim nhanh – tăng nhịp tim (HR), thường xảy ra với sự gia tăng ảnh hưởng của hệ thần kinh giao cảm, nhịp tim chậm – giảm nhịp tim, thường xảy ra với sự gia tăng ảnh hưởng của hệ thần kinh phó giao cảm.

  Ngoại tâm thu là một nhịp tim bất thường.

  Block tim là sự vi phạm chức năng dẫn truyền của tim, do tổn thương các tế bào tim không điển hình.

  Các chỉ số đánh giá hoạt động của tim bao gồm: thể tích đột quỵ – lượng máu được tống vào mạch với mỗi lần tim co bóp.

  Thể tích phút là lượng máu mà tim giải phóng vào thân phổi và động mạch chủ trong vòng một phút. Thể tích phút của tim tăng lên khi hoạt động thể chất. Với một tải trọng vừa phải, thể tích phút của tim tăng lên do tăng cường độ co bóp của tim và do tần số. Ở tải công suất cao chỉ do tăng nhịp tim.

  Điều hòa hoạt động của tim được thực hiện do các ảnh hưởng thần kinh làm thay đổi cường độ co bóp của tim và điều chỉnh hoạt động của nó theo nhu cầu của cơ thể và điều kiện sống. Sự ảnh hưởng của hệ thần kinh đến hoạt động của tim được thực hiện do dây thần kinh phế vị (phần phó giao cảm của hệ thần kinh trung ương) và do dây thần kinh giao cảm (phần giao cảm của hệ thần kinh trung ương). Sự kết thúc của các dây thần kinh này thay đổi tính tự động của nút não thất, tốc độ dẫn truyền kích thích dọc theo hệ thống dẫn truyền của tim, và cường độ co bóp của tim. Khi hưng phấn, thần kinh phế vị làm giảm nhịp tim và sức co bóp của tim, giảm tính hưng phấn và trương lực cơ tim, tốc độ dẫn truyền hưng phấn. Ngược lại, thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, tăng sức co bóp của tim, tăng khả năng hưng phấn và trương lực của cơ tim, cũng như tốc độ hưng phấn. Các tác động về mặt thể chất đối với tim được thực hiện bởi các hormone, chất điện giải và các chất hoạt động sinh học khác là sản phẩm của hoạt động quan trọng của các cơ quan và hệ thống. Acetylcholine (ACH) và norepinephrine (NA) – chất dẫn truyền thần kinh – có tác động rõ rệt đến hoạt động của tim. Hoạt động của ACH tương tự như hoạt động của phó giao cảm, và norepinephrine đối với hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

  Mạch máu. Trong hệ mạch gồm có: chính (động mạch đàn hồi lớn), điện trở (động mạch nhỏ, tiểu động mạch, cơ thắt trước mao mạch và cơ thắt sau mao mạch, tiểu tĩnh mạch), mao mạch (mạch trao đổi), mạch dung (tĩnh mạch và tiểu tĩnh mạch), mạch nhún.

  Áp suất động mạch (BP) đề cập đến áp suất trong thành mạch máu. Lượng áp lực trong động mạch dao động nhịp nhàng, đạt mức cao nhất trong thời kỳ tâm thu và giảm xuống ở thời kỳ tâm trương. Điều này là do thực tế là máu được đẩy ra trong thời gian tâm thu gặp phải lực cản từ thành động mạch và khối lượng máu lấp đầy hệ thống động mạch, áp lực trong động mạch tăng lên và xảy ra hiện tượng co giãn thành mạch. Trong thời kỳ tâm trương, huyết áp giảm và được duy trì ở mức nhất định do sự co giãn của thành mạch và sức cản của tiểu động mạch, nhờ đó máu tiếp tục di chuyển vào tiểu động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Do đó, lượng huyết áp tỷ lệ với lượng máu do tim đẩy vào động mạch chủ (tức là thể tích đột quỵ) và sức cản ngoại vi. Phân biệt giữa tâm thu (SBP), tâm trương (DBP), mạch và huyết áp trung bình.

  Huyết áp tâm thu là áp lực do tâm thu thất trái (100 – 120 mm Hg). Huyết áp tâm trương – được xác định bằng âm của các mạch điện trở trong thời kỳ tâm trương của tim (60-80 mm Hg). Sự khác biệt giữa HATT và HATTr được gọi là áp lực xung. Huyết áp trung bình bằng tổng HATTr và bằng 1/3 áp lực mạch. HA trung bình thể hiện năng lượng của dòng máu liên tục và không đổi đối với một sinh vật nhất định. Huyết áp tăng được gọi là tăng huyết áp. Hạ huyết áp được gọi là hạ huyết áp. Huyết áp được biểu thị bằng milimét thủy ngân. Huyết áp tâm thu bình thường nằm trong khoảng 100-140 mm Hg, huyết áp tâm trương 60-90 mm Hg.

  Thông thường, áp lực được đo trong động mạch cánh tay. Để làm điều này, một vòng bít được áp dụng và cố định vào phần vai lộ ra của đối tượng, vòng bít này phải vừa khít đến mức một ngón tay đi qua giữa nó và da. Mép của vòng bít, nơi có một ống cao su, phải hướng xuống dưới và nằm cao hơn mặt cubital 2-3 cm. Sau khi cố định vòng bít, đối tượng đặt tay thoải mái với lòng bàn tay hướng lên, các cơ của cánh tay phải được thả lỏng. Ở chỗ uốn cong khuỷu tay, động mạch cánh tay được tìm thấy bằng cách đập, một máy đo điện thoại được áp dụng cho nó, van huyết áp kế được đóng lại và không khí được bơm vào vòng bít và áp kế. Chiều cao của áp suất không khí trong vòng bít nén động mạch tương ứng với mức thủy ngân trên thang đo của thiết bị. Không khí được bơm vào vòng bít cho đến khi áp suất trong vòng bít vượt quá khoảng 30 mmHg. Mức độ ngừng đập của động mạch cánh tay hoặc hướng tâm được xác định. Sau đó, van được mở và từ từ thoát khí ra khỏi vòng bít. Đồng thời, động mạch cánh tay được nghe bằng điện thoại và thang đo áp kế được theo dõi. Khi áp suất trong vòng bít hơi thấp hơn áp suất tâm thu, âm thanh đồng bộ với hoạt động của tim bắt đầu được nghe thấy ở phía trên động mạch cánh tay. Số đọc của áp kế tại thời điểm xuất hiện âm đầu tiên được ghi nhận là giá trị của áp suất tâm thu. Giá trị này thường được biểu thị với độ chính xác 5 mm (ví dụ: 135, 130, 125 mm Hg, v.v.). Khi áp suất trong vòng bít giảm hơn nữa, âm sắc dần dần yếu đi và biến mất. Áp suất này là tâm trương.

  Nhịp đập được gọi là dao động nhịp nhàng của thành động mạch, gây ra bởi sự co bóp của tim, sự giải phóng máu vào hệ thống động mạch và sự thay đổi áp suất trong đó trong thời kỳ tâm thu và tâm trương.

  Nghiên cứu về xung động mạch giúp chúng ta có thể thu được thông tin quan trọng về hoạt động của tim và trạng thái lưu thông máu. Nghiên cứu này được thực hiện theo một trình tự cụ thể. Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng cả hai tay đều cảm nhận được mạch. Đối với điều này, hai động mạch hướng tâm được sờ đồng thời và độ lớn của sóng xung ở tay phải và tay trái được so sánh (bình thường là như nhau). Giá trị của sóng xung ở một mặt có thể nhỏ hơn mặt khác, và sau đó chúng nói về một xung khác. Nó được quan sát thấy với sự bất thường một bên trong cấu trúc hoặc vị trí của động mạch, sự thu hẹp, chèn ép bởi khối u, sẹo, v.v. Một xung khác sẽ xảy ra không chỉ khi động mạch hướng tâm thay đổi, mà còn với những thay đổi tương tự ở động mạch cấp trên – cánh tay, động mạch dưới đòn. Nếu một xung khác được phát hiện, nghiên cứu sâu hơn của nó được thực hiện trên cánh tay nơi các sóng xung được thể hiện tốt hơn.

  Các thuộc tính sau của xung được xác định: nhịp điệu, tần số, độ căng, nội dung, kích thước và hình dạng. Ở một người khỏe mạnh, các cơn co thắt của tim và sóng mạch nối tiếp nhau đều đặn, tức là mạch là nhịp nhàng. Trong điều kiện bình thường, nhịp đập tương ứng với nhịp tim và bằng 60-80 nhịp mỗi phút. Tốc độ xung được tính trong vòng 1 phút. Ở tư thế nằm ngửa, trung bình mạch đập ít hơn 10 nhịp so với khi đứng. Ở những người phát triển về thể chất, nhịp tim dưới 60 nhịp / phút và ở những vận động viên được đào tạo lên đến 40-50 nhịp / phút, điều này cho thấy tim hoạt động tiết kiệm. Khi nghỉ ngơi, nhịp tim (HR) phụ thuộc vào tuổi, giới tính, tư thế. Nó giảm dần theo tuổi tác.

  Nhịp đập của một người khỏe mạnh khi nghỉ ngơi là nhịp nhàng, không bị gián đoạn, đầy đủ và căng thẳng. Một mạch nhịp điệu được coi là khi số nhịp trong 10 giây được ghi nhận từ lần đếm trước đó trong cùng một khoảng thời gian không quá một nhịp. Để đếm, hãy sử dụng đồng hồ bấm giờ hoặc đồng hồ thông thường có kim giây. Để có được dữ liệu so sánh, hãy luôn đo nhịp tim của bạn ở cùng một tư thế (nằm, ngồi hoặc đứng). Ví dụ, đo nhịp tim của bạn vào buổi sáng ngay sau khi nằm xuống. Trước và sau giờ học – ngồi. Khi xác định giá trị của mạch, cần nhớ rằng hệ thống tim mạch rất nhạy cảm với các ảnh hưởng khác nhau (căng thẳng về cảm xúc, thể chất, v.v.). Đó là lý do tại sao mạch bình tĩnh nhất được ghi lại vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy, ở tư thế nằm ngang. Nó có thể tăng lên đáng kể trước khi đào tạo. Trong khi tập thể dục, có thể tiến hành kiểm soát nhịp tim bằng cách đếm nhịp tim trong 10 s. Sự gia tăng nhịp tim nghỉ ngơi vào ngày hôm sau sau khi tập luyện (đặc biệt là khi bạn cảm thấy không khỏe, rối loạn giấc ngủ, không muốn tập thể dục, v.v.) cho thấy sự mệt mỏi. Đối với những người thường xuyên tập thể dục, nhịp tim nghỉ ngơi trên 80 nhịp / phút được coi là dấu hiệu của sự mệt mỏi. Nhật ký tự kiểm soát ghi lại số lần đập của mạch và ghi lại nhịp của nó.

  Để đánh giá hiệu suất thể chất, sử dụng dữ liệu về bản chất và thời gian của các quá trình thu được do thực hiện các bài kiểm tra chức năng khác nhau với việc ghi lại nhịp tim sau khi tập luyện. Các bài tập sau đây có thể được sử dụng như các mẫu như vậy.

  Những người chưa chuẩn bị tốt về thể chất, cũng như trẻ em, hãy ngồi xổm sâu và thậm chí 20 giây trong 30 giây (ngồi xổm, duỗi thẳng tay về phía trước, đứng lên – hạ xuống), sau đó ngay lập tức ngồi, đếm mạch trong 10 giây trong 3 phút. Nếu mạch được khôi phục vào cuối phút thứ nhất – xuất sắc, cuối phút thứ 2 – tốt, cuối phút thứ 3 – đạt yêu cầu. Trong trường hợp này, xung tăng không quá 50-70% giá trị ban đầu. Nếu mạch không được phục hồi trong vòng 3 phút là không đạt yêu cầu. Nó xảy ra khi nhịp tim tăng lên 80% hoặc hơn so với lúc đầu, cho thấy tình trạng chức năng của hệ tim mạch giảm.

  Với thể lực tốt, họ sử dụng cách chạy tại chỗ trong 3 phút với tốc độ vừa phải (180 bước / phút) với động tác nâng hông và tay cao như trong chạy bình thường. Nếu nhịp tim tăng không quá 100% và hồi phục trong 2-3 phút – xuất sắc, ở lần thứ 4 – tốt, lần thứ 5 – đạt yêu cầu. Nếu nhịp tim tăng hơn 100% và quá trình hồi phục diễn ra trong hơn 5 phút thì tình trạng này được đánh giá là không đạt yêu cầu.

  Không nên ngồi xổm hoặc chạy bộ theo liều lượng ngay sau bữa ăn hoặc sau khi tập thể dục. Bằng nhịp tim trong các lớp học, người ta có thể đánh giá mức độ và cường độ hoạt động thể chất của một người nhất định và phương thức làm việc (hiếu khí, kỵ khí) mà việc đào tạo được thực hiện.

  Liên kết vi tuần hoàn là trung tâm của hệ thống tim mạch. Nó cung cấp chức năng chính của máu – trao đổi chất qua mao mạch. Liên kết vi tuần hoàn được thể hiện bằng các động mạch nhỏ, tiểu động mạch, mao mạch, tiểu tĩnh mạch và tĩnh mạch nhỏ. Trao đổi qua mao mạch xảy ra trong mao mạch. Có thể do cấu tạo đặc biệt của mao mạch, vách có tính thấm hai mặt. Tính thẩm thấu của mao mạch là một quá trình tích cực cung cấp một môi trường tối ưu cho hoạt động bình thường của các tế bào cơ thể. Máu từ giường vi tuần hoàn đi vào tĩnh mạch. Trong tĩnh mạch, áp suất thấp từ 10-15 mm Hg ở những con nhỏ đến 0 mm Hg. nói chung. Một số yếu tố góp phần vào sự di chuyển của máu qua các tĩnh mạch: hoạt động của tim, bộ máy van của tĩnh mạch, sự co bóp của cơ xương, chức năng hút của lồng ngực.

  Khi gắng sức, nhu cầu của cơ thể, đặc biệt là oxy, tăng lên đáng kể. Có một sự gia tăng phản xạ có điều kiện trong công việc của tim, dòng chảy của một phần máu lắng đọng vào tuần hoàn chung, sự phóng thích adrenaline của tủy thượng thận tăng lên. Adrenaline kích thích hoạt động của tim, làm co mạch của các cơ quan nội tạng, dẫn đến tăng huyết áp, tăng vận tốc tuyến tính của dòng máu qua tim, não và phổi. Cung cấp máu cho cơ bắp tăng lên đáng kể trong quá trình hoạt động thể chất. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ trong cơ, góp phần tích tụ các sản phẩm trao đổi chất (carbon dioxide, axit lactic, v.v.) trong đó, có tác dụng giãn mạch rõ rệt và góp phần mở rộng các mao mạch. Việc mở rộng đường kính của các mạch cơ không kèm theo giảm huyết áp do kích hoạt các cơ chế tạo áp trong hệ thần kinh trung ương, cũng như tăng nồng độ glucocorticoid và catecholamine trong máu. Hoạt động của cơ xương giúp tăng cường lưu lượng máu tĩnh mạch, thúc đẩy máu tĩnh mạch nhanh trở lại. Và sự gia tăng hàm lượng các sản phẩm trao đổi chất trong máu, đặc biệt là carbon dioxide, dẫn đến kích thích trung tâm hô hấp, tăng chiều sâu và tần số hô hấp. Điều này lại làm tăng áp lực âm của lồng ngực, cơ chế quan trọng nhất để tăng lượng tĩnh mạch trở về tim.

  

  Hệ thống tuần hoàn là sự di chuyển liên tục của máu thông qua một hệ thống khép kín của các khoang tim và một mạng lưới các mạch máu, cung cấp tất cả các chức năng quan trọng của cơ thể.

  Tim là máy bơm chính cung cấp năng lượng cho máu. Đây là một điểm vượt khó của các dòng máu khác nhau. Trong một trái tim bình thường, những dòng chảy này không trộn lẫn. Tim bắt đầu co bóp khoảng một tháng sau khi thụ thai, và kể từ thời điểm đó, công việc của nó không ngừng cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

  Trong khoảng thời gian tương đương với tuổi thọ trung bình, tim tạo ra 2,5 tỷ lần co bóp, đồng thời bơm 200 triệu lít máu. Đây là một chiếc máy bơm độc đáo, có kích thước bằng nắm tay của một người đàn ông, và trọng lượng trung bình của một người đàn ông là 300g và đối với một phụ nữ là 220g. Trái tim trông giống như một hình nón cùn. Chiều dài của nó là 12-13 cm, chiều rộng là 9-10,5 cm, và kích thước trước – sau là 6-7 cm.

  Hệ thống mạch máu tạo nên 2 vòng tuần hoàn máu.

  Một vòng tuần hoàn máu lớn bắt đầu ở tâm thất trái với động mạch chủ. Động mạch chủ cung cấp máu động mạch đến các cơ quan và mô khác nhau. Trong trường hợp này, các mạch song song khởi hành từ động mạch chủ, đưa máu đến các cơ quan khác nhau: động mạch đi vào tiểu động mạch, và tiểu động mạch – vào mao mạch. Các mao mạch cung cấp toàn bộ lượng cho quá trình trao đổi chất trong các mô. Ở đó máu trở thành tĩnh mạch, nó chảy từ các cơ quan. Nó chảy đến tâm nhĩ phải qua tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch chủ trên.

  Vòng tuần hoàn máu nhỏ bắt đầu trong tâm thất phải với thân phổi, chia thành động mạch phổi phải và trái. Động mạch mang máu tĩnh mạch đến phổi, nơi sẽ diễn ra quá trình trao đổi khí. Dòng chảy của máu từ phổi được thực hiện qua các tĩnh mạch phổi (2 từ mỗi phổi), mang máu động mạch đến tâm nhĩ trái. Chức năng chính của vòng tròn nhỏ là vận chuyển, máu cung cấp oxy, chất dinh dưỡng, nước, muối đến các tế bào, đồng thời loại bỏ carbon dioxide và các sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất khỏi các mô.

  Vòng tuần hoàn – đây là mắt xích quan trọng nhất trong các quá trình trao đổi khí. Nhiệt năng được vận chuyển cùng với máu – đây là sự trao đổi nhiệt với môi trường. Do chức năng lưu thông máu, các hormone và các hoạt chất sinh lý khác được chuyển giao. Điều này cung cấp điều hòa thể dịch về hoạt động của các mô và cơ quan. Những ý tưởng hiện đại về hệ thống tuần hoàn được đưa ra bởi Harvey, người đã xuất bản một luận thuyết về sự chuyển động của máu ở động vật vào năm 1628. Ông đã đi đến kết luận rằng hệ thống tuần hoàn là đóng cửa. Sử dụng phương pháp kẹp các mạch máu, ông đã thiết lập hướng của dòng máu… Từ tim, máu di chuyển qua các mạch động mạch, qua các tĩnh mạch, máu di chuyển về tim. Sự phân chia được xây dựng theo hướng dòng chảy chứ không phải theo hàm lượng máu. Các giai đoạn chính của chu kỳ tim cũng đã được mô tả. Trình độ kỹ thuật không cho phép phát hiện ra các mao mạch vào thời điểm đó. Việc mở các mao mạch được thực hiện sau đó (Malpigue), điều này đã xác nhận những giả thiết của Harvey về tính khép kín của hệ tuần hoàn. Hệ thống ống tiêu hóa là một hệ thống kênh liên kết với khoang chính ở động vật.

  Sự tiến hóa của hệ tuần hoàn.

  Hệ thống tuần hoàn trong hình dạng ống mạch máu xuất hiện ở giun, nhưng ở giun thì hemolymph lưu thông trong các mạch và hệ thống này chưa đóng. Sự trao đổi được thực hiện trong các khoảng trống – đây là không gian kẽ.

  Hơn nữa, sự cô lập và sự xuất hiện của hai vòng tuần hoàn máu xảy ra. Trái tim trong quá trình phát triển của nó trải qua các giai đoạn – hai buồng – ở cá (1 tâm nhĩ, 1 tâm thất). Tâm thất đẩy máu tĩnh mạch ra ngoài. Sự trao đổi khí diễn ra ở mang. Sau đó máu đi đến động mạch chủ.

  Động vật lưỡng cư có ba trái tim buồng (2 tâm nhĩ và 1 tâm thất); tâm nhĩ phải nhận máu tĩnh mạch và đẩy máu vào tâm thất. Động mạch chủ rời khỏi tâm thất, trong đó có một vách ngăn và nó chia dòng máu thành 2 dòng. Luồng đầu tiên đi đến động mạch chủ và luồng thứ hai đến phổi. Sau khi trao đổi khí ở phổi, máu đi vào tâm nhĩ trái, và sau đó vào tâm thất, nơi máu trộn lẫn.

  Ở loài bò sát, sự biệt hóa của các tế bào tim thành hai nửa bên phải và bên trái kết thúc, nhưng chúng có lỗ thông trong vách liên thất và máu hòa trộn với nhau.

  Ở động vật có vú, tim hoàn toàn chia thành 2 nửa. . Tim có thể được coi là một cơ quan tạo thành 2 máy bơm – cái bên phải là tâm nhĩ và tâm thất, cái bên trái là tâm thất và tâm nhĩ. Không còn sự trộn lẫn của các ống dẫn máu.

  Tim nằm ở một người trong khoang ngực, trong trung thất giữa hai khoang màng phổi. Phía trước, tim được bao bọc bởi xương ức và phía sau là cột sống. Trong lòng, khối chóp được phân biệt, hướng sang trái, hướng xuống. Hình chiếu của đỉnh tim cách đường xương đòn giữa bên trái 1 cm vào trong khoang gian sườn thứ 5. Các cơ sở được hướng lên và bên phải. Đường nối đỉnh và đáy là trục giải phẫu chạy từ trên xuống dưới, từ phải sang trái, từ trước ra sau. Tim trong khoang ngực nằm không đối xứng: 2/3 bên trái đường giữa, đường viền trên của tim là mép trên của xương sườn thứ 3, và đường viền bên phải cách mép trên của xương ức 1 cm. Nó thực tế nằm trên cơ hoành.

  Tim là một cơ quan cơ rỗng có 4 ngăn – 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Giữa tâm nhĩ và tâm thất có các lỗ thông nhĩ-thất, trong đó sẽ có các van nhĩ-thất. Lỗ thông nhĩ thất do các vòng xơ tạo thành. Chúng tách cơ tim tâm thất khỏi tâm nhĩ. Vị trí thoát ra của động mạch chủ và thân phổi được tạo thành bởi các vòng xơ. Các vòng sợi là bộ xương mà các màng của nó được gắn vào. Có các van bán nguyệt ở các lỗ ở khu vực lối ra của động mạch chủ và thân phổi.

  Trái tim có 3 vỏ.

  Vỏ ngoài- ngoại tâm mạc… Nó được cấu tạo từ hai tấm – bên ngoài và bên trong, phát triển cùng với lớp vỏ bên trong và được gọi là cơ tim. Một không gian chứa đầy chất lỏng hình thành giữa màng ngoài tim và màng ngoài tim. Ma sát xảy ra trong bất kỳ cơ cấu chuyển động nào. Để tim chuyển động dễ dàng hơn, anh ấy cần chất bôi trơn này. Nếu vi phạm sẽ phát sinh xích mích và ồn ào. Ở những khu vực này, muối bắt đầu hình thành, tạo thành “vỏ” cho tim. Điều này làm giảm sức co bóp của tim. Hiện tại, các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ nó bằng cách cắn bỏ lớp vỏ này, giải phóng trái tim để nó thực hiện chức năng co bóp.

  Màng trong tim – lớp trong – bao phủ các van của tim, bao quanh các sợi gân. Ở bề mặt bên trong của tâm thất, cơ tim tạo thành một mạng lưới trabecular và các cơ nhú và cơ nhú được nối với các núm van (các sợi gân). Chính những sợi chỉ này giữ các lá van và ngăn chúng chuyển vào vòi nhĩ. Trong y văn, các sợi gân được gọi là dây gân.

  Bộ máy van của tim.

  Ở tim, người ta thường phân biệt các van nhĩ-thất nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất – ở nửa trái của tim là van hai lá, ở nửa phải của tim là van ba lá, gồm ba lá chét. Các van mở vào lòng tâm thất và cho phép máu chảy từ tâm nhĩ vào tâm thất. Nhưng khi nó co lại, van sẽ đóng lại và mất khả năng cho máu chảy ngược vào tâm nhĩ. Ở bên trái, áp suất cao hơn nhiều. Các cấu trúc có ít phần tử đáng tin cậy hơn.

  Tại vị trí thoát ra của các mạch lớn – động mạch chủ và thân phổi – có các van bán nguyệt, được biểu thị bằng ba túi. Khi máu đầy trong các túi, các van sẽ đóng lại, do đó không có dòng máu chảy ngược lại.

  Chu kỳ tim.

  Chu kỳ tim là một khoảng thời gian trong đó có sự co bóp và thư giãn hoàn toàn của tất cả các bộ phận của tim. Co thắt – thì tâm thu, thư giãn – thì tâm trương. Độ dài của chu kỳ sẽ phụ thuộc vào nhịp tim của bạn. Tần số co thắt bình thường từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút, nhưng tần số trung bình là 75 nhịp mỗi phút. Để xác định thời gian chu kỳ, chia 60s cho tần số (60s / 75s u003d 0,8s).

  Chu kỳ tim bao gồm 3 giai đoạn:

  Tâm thu tâm nhĩ – 0,1 giây

  Tâm thu thất – 0,3 giây

  Tổng thời gian tạm dừng 0,4 giây

  Tình trạng tim ở kết thúc tạm dừng chung: các van lá mở, các van bán nguyệt đóng, và máu chảy từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Vào cuối thời gian tạm dừng chung, tâm thất đã chứa đầy máu 70-80%. Chu kỳ tim bắt đầu với

  tâm thu nhĩ… Lúc này, tâm nhĩ co bóp xảy ra, cần thiết để hoàn thành việc đổ máu vào tâm thất. Đó là sự co bóp của cơ tâm nhĩ và sự gia tăng huyết áp trong tâm nhĩ – ở bên phải lên đến 4-6 mm Hg, và ở bên trái lên đến 8-12 mm Hg. cung cấp cho việc bơm máu bổ sung vào tâm thất và tâm nhĩ hoàn thành việc đổ máu vào tâm thất. Máu không thể chảy trở lại do các cơ vòng co lại. Tâm thất sẽ chứa lượng máu cuối tâm trương… Trung bình là 120-130 ml, nhưng ở những người hoạt động thể chất lên đến 150-180 ml, đảm bảo làm việc hiệu quả hơn, bộ phận này chuyển sang trạng thái tâm trương. Tiếp theo là tâm thu của tâm thất.

  Tâm thu thất – giai đoạn khó khăn nhất của chu kỳ tim, kéo dài 0,3 s. Trong tâm thu, chu kỳ điện áp, nó kéo dài 0,08 giây và thời kỳ lưu đày… Mỗi giai đoạn được chia thành 2 giai đoạn –

  chu kỳ điện áp

  1. giai đoạn co không đồng bộ – 0,05 s

  2. pha co đẳng áp – 0,03 s. Đây là giai đoạn co isovalumic.

  thời kỳ lưu đày

  1. giai đoạn trục xuất nhanh 0,12 giây

  2. chậm pha 0,13 s.

  Tâm thu thất bắt đầu với một giai đoạn co bóp không đồng bộ. Một số tế bào cơ tim bị kích thích và tham gia vào quá trình kích thích. Nhưng sự căng thẳng dẫn đến cơ tim tâm thất làm tăng áp lực trong đó. Giai đoạn này kết thúc với sự đóng của các van lá và khoang tâm thất được đóng lại. Tâm thất chứa đầy máu và khoang của chúng được đóng lại, và các tế bào cơ tim tiếp tục phát triển trạng thái căng thẳng. Chiều dài của tế bào cơ tim không thể thay đổi. Điều này là do các đặc tính của chất lỏng. Chất lỏng không nén. Trong không gian hạn chế, khi các tế bào cơ tim bị căng sẽ không thể nén dịch được. Chiều dài của tế bào cơ tim không thay đổi. Giai đoạn co đẳng áp. Thu nhỏ chiều dài thấp. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn đẳng áp. Trong giai đoạn này, lượng máu không thay đổi. Không gian của tâm thất bị đóng lại, áp suất tăng lên, ở bên phải lên đến 5-12 mm Hg. ở bên trái 65-75 mm Hg, trong khi áp suất của tâm thất sẽ lớn hơn áp suất tâm trương trong động mạch chủ và thân phổi và áp suất trong tâm thất vượt quá áp suất của máu trong mạch dẫn đến việc mở các van bán nguyệt. Các van bán nguyệt mở ra và máu bắt đầu chảy vào động mạch chủ và thân phổi.

  Giai đoạn trục xuất bắt đầu, với sự co bóp của tâm thất, máu được đẩy vào động mạch chủ, vào thân phổi, chiều dài của các tế bào cơ tim thay đổi, áp lực cũng tăng lên ở chiều cao tâm thu ở tâm thất trái 115-125 mm, ở phải 25-30 mm. Giai đoạn trục xuất nhanh bắt đầu, và sau đó trục xuất trở nên chậm hơn. Trong thời gian tâm thu của tâm thất, 60 – 70 ml máu được đẩy ra ngoài và lượng máu này là thể tích tâm thu. Thể tích máu tâm thu u003d 120-130 ml, tức là Vẫn còn một lượng máu đủ trong tâm thất vào cuối tâm thu – khối lượng cuối tâm thu và đây là một loại dự trữ để tăng sản lượng tâm thu nếu được yêu cầu. Các tâm thất hoàn thành thì tâm thu và quá trình thư giãn bắt đầu trong chúng. Áp suất trong tâm thất bắt đầu giảm và máu, được tống vào động mạch chủ, thân phổi đổ ngược vào tâm thất, nhưng trên đường đi nó gặp phải các túi của van bán nguyệt, làm đầy và đóng van. Thời kỳ này được đặt tên là thời kỳ tâm trương – 0,04 giây. Khi các van bán nguyệt đóng, các van nắp cũng đóng, giai đoạn thư giãn đẳng áp tâm thất. Nó kéo dài 0,08 giây. Ở đây điện áp giảm xuống mà không thay đổi chiều dài. Điều này gây ra giảm áp suất. Máu đã tích tụ trong tâm thất. Máu bắt đầu ép lên các van nhĩ-thất. Chúng mở vào đầu tâm trương tâm thất. Giai đoạn làm đầy máu bắt đầu – 0,25 giây, trong khi giai đoạn làm đầy nhanh – 0,08 và giai đoạn làm đầy chậm – 0,17 giây được phân biệt. Máu chảy tự do từ tâm nhĩ vào tâm thất. Đây là một quá trình thụ động. Tâm thất sẽ được làm đầy máu từ 70-80% và việc đổ đầy máu của tâm thất sẽ được hoàn thành vào kỳ tâm thu tiếp theo.

  Cấu trúc của cơ tim.

  Cơ tim có cấu trúc tế bào và cấu trúc tế bào của cơ tim được thiết lập sớm nhất vào năm 1850 bởi Kelliker, nhưng trong một thời gian dài, người ta tin rằng cơ tim là một mạng lưới – sencidium. Và chỉ có kính hiển vi điện tử mới xác nhận rằng mỗi tế bào cơ tim có màng riêng và được ngăn cách với các tế bào cơ tim khác. Vùng tiếp xúc của các tế bào cơ tim là các đĩa chèn. Hiện tại, các tế bào của cơ tim được chia nhỏ thành các tế bào của cơ tim hoạt động – tế bào cơ tim của cơ tim hoạt động của tâm nhĩ và tâm thất và thành các tế bào của hệ thống dẫn truyền tim. Chỉ định:

  -transition tế bào – Tế bào Purkinje

  Tế bào của cơ tim hoạt động thuộc về tế bào cơ vân và tế bào cơ tim có hình dạng thuôn dài, chiều dài đạt 50 micron và đường kính 10-15 micron. Các sợi được cấu tạo bởi các myofibrils, cấu trúc hoạt động nhỏ nhất của nó là sarcomere. Loại sau có nhánh dày – myosin và nhánh mỏng – actin. Các sợi mỏng chứa các protein điều hòa – tropanin và tropomyosin. Trong tế bào cơ tim còn có hệ thống ống L dọc và ống T ngang. Tuy nhiên, ống T, trái ngược với ống T của cơ xương, phân nhánh ở cấp độ màng Z (ở các cơ xương – ở biên giới của đĩa A và I). Các tế bào cơ tim lân cận được kết nối với nhau bằng một đĩa xen kẽ – vùng tiếp xúc với màng. Trong trường hợp này, cấu trúc của đĩa chèn là không đồng nhất. Một vùng khe (10-15 Nm) có thể được xác định trong đĩa chèn. Vùng tiếp xúc gần thứ hai là desmosomes. Trong khu vực desmosomes, một màng dày lên được quan sát thấy và các tonofibrils (sợi nối các màng liền kề) đi qua đây. Desmomes dài 400 nm. Có những điểm tiếp xúc chặt chẽ, chúng được gọi là nexuses, trong đó các lớp bên ngoài của màng lân cận hợp nhất, bây giờ chúng được tìm thấy – conexon – liên kết do các protein đặc biệt – liên kết. Nexuses – 10-13%, khu vực này có điện trở rất thấp là 1,4 Ohms trên kV cm. Điều này làm cho nó có thể truyền tín hiệu điện từ tế bào này sang tế bào khác, và do đó các tế bào cơ tim đồng thời được đưa vào quá trình kích thích. Cơ tim là một sensidium chức năng.

  Đặc tính sinh lý của cơ tim.

  Các tế bào cơ tim được phân lập với nhau và tiếp xúc trong khu vực của các đĩa đệm, nơi mà màng của các tế bào cơ tim lân cận tiếp xúc với nhau.

  Connesxons là một hợp chất trong màng của các tế bào lân cận. Những cấu trúc này được hình thành do các protein của các liên kết. Connexon được bao quanh bởi 6 trong số các protein này, một kênh được hình thành bên trong Connexon cho phép các ion đi qua, do đó dòng điện lan truyền từ tế bào này sang tế bào khác. “Vùng F có điện trở 1,4 ohm trên cm2 (thấp). Sự kích thích bao phủ các tế bào cơ tim cùng một lúc. Chúng hoạt động như các chức năng nhạy cảm. Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy, với hoạt động của catecholamine, với những tình huống căng thẳng, với sự gắng sức. Điều này có thể gây ra vi phạm dẫn truyền kích thích trong cơ tim. Trong các điều kiện thử nghiệm, có thể thu được sự vi phạm các tiếp xúc chặt chẽ bằng cách đặt các mảnh cơ tim trong dung dịch sucrose ưu trương. Đối với hoạt động nhịp nhàng của tim, điều quan trọng là hệ thống dẫn truyền tim – hệ thống này bao gồm một phức hợp các tế bào cơ tạo thành các bó và nút và các tế bào của hệ thống dẫn điện khác với các tế bào của cơ tim đang hoạt động – chúng nghèo myofibrils, giàu chất béo và chứa hàm lượng glycogen cao. Những đặc điểm này trong kính hiển vi ánh sáng làm cho chúng nhẹ hơn với một vân chéo nhỏ và chúng được gọi là tế bào không điển hình.

  Hệ thống dẫn bao gồm:

  1. Nút xoang nhĩ (hay nút Keith-Flak) nằm trong tâm nhĩ phải tại điểm hợp lưu của tĩnh mạch chủ trên

  2. Nút nhĩ thất (hay nút Ashof-Tavara), nằm trong tâm nhĩ phải trên ranh giới với tâm thất, là thành sau của tâm nhĩ phải.

  Hai nút này được kết nối với nhau bằng các đường dẫn trong tâm nhĩ.

  3. Tâm nhĩ

  Thành trước – với một nhánh của Bạch môn (đến tâm nhĩ trái)

  Đường giữa (Wenckebach)

  Đường sau (Torel)

  4. Bó His (xuất phát từ nút nhĩ thất. Đi qua mô sợi và tạo kết nối giữa cơ tim tâm nhĩ và cơ tim của tâm thất. Đi vào vách liên thất, nơi nó được chia thành chân phải và chân trái của bó His)

  5. Chân phải và chân trái của bó His (chúng đi dọc theo vách liên thất. Chân trái có hai nhánh – trước và sau. Các nhánh cuối cùng sẽ là sợi Purkinje).

  6. Sợi Purkinje

  Trong hệ thống dẫn điện của tim, được hình thành bởi các loại tế bào cơ biến đổi, có ba loại tế bào: máy tạo nhịp tim (P), tế bào chuyển tiếp và tế bào Purkinje.

  2. Ô chuyển tiếp thực hiện chuyển giao kích thích trong khu vực của nhân nhĩ thất. Chúng được tìm thấy giữa tế bào P và tế bào Purkinje. Những tế bào này dài ra, chúng không có lưới cơ chất. Các tế bào này có tốc độ dẫn truyền chậm.

  3. Tế bào Purkinje rộng và ngắn, chúng có nhiều myofibrils, mạng lưới cơ chất phát triển tốt hơn, không có hệ thống chữ T.

  Tính chất điện của tế bào cơ tim.

  Các tế bào của cơ tim, cả hệ thống hoạt động và dẫn điện, đều có điện thế màng nghỉ ngơi, và bên ngoài màng tế bào cơ tim được tích điện “+”, và bên trong là “-“. Điều này là do sự bất đối xứng của ion – có nhiều ion kali hơn 30 lần bên trong tế bào và gấp 20-25 lần ion natri bên ngoài. Điều này được đảm bảo bởi hoạt động liên tục của bơm natri-kali. Đo điện thế màng cho thấy các tế bào của cơ tim hoạt động có điện thế 80-90 mV. Trong các tế bào của hệ thống dẫn điện – 50-70 mV. Khi các tế bào của cơ tim hoạt động bị kích thích, một điện thế hoạt động xuất hiện (5 pha): 0 – khử cực, 1 – tái cực chậm, 2 – bình nguyên, 3 – tái cực nhanh, 4 – điện thế nghỉ.

  1. Giai đoạn đầu của quá trình tái phân cực. Có sự đóng các kênh natri và tăng nhẹ tính thấm đối với các ion clo.

  3. Khi các kênh vôi hóa đóng lại, một giai đoạn tái cực nhanh xảy ra. Do sự phục hồi phân cực đối với các ion kali, điện thế màng trở lại mức ban đầu và điện thế tâm trương thiết lập trong

  4. Điện thế tâm trương ổn định liên tục.

  Các tế bào của hệ thống dẫn điện có đặc điểm của tiềm năng.

  1. Giảm điện thế màng trong thời kỳ tâm trương (50-70mV).

  2. Giai đoạn thứ tư không ổn định. Điện thế màng giảm dần đến ngưỡng khử cực ngưỡng và tiếp tục giảm dần trong thời kỳ tâm trương, đạt mức khử cực tới hạn, tại đó tế bào P tự kích thích xảy ra. Trong tế bào P, có sự gia tăng sự xâm nhập của các ion natri và sự giảm sản lượng của các ion kali. Tính thấm của ion canxi tăng lên. Những thay đổi này trong thành phần ion dẫn đến thực tế là điện thế màng trong tế bào P giảm xuống mức ngưỡng và tế bào P tự kích thích tạo ra điện thế hoạt động. Giai đoạn Plato được thể hiện kém. Giai đoạn 0 chuyển tiếp thuận lợi sang quá trình tái phân cực TB, quá trình này phục hồi điện thế màng tâm trương, và sau đó chu kỳ lặp lại một lần nữa và tế bào P đi vào trạng thái hưng phấn. Các tế bào của nút xoang nhĩ có khả năng kích thích lớn nhất. Điện thế trong đó đặc biệt thấp và tốc độ khử cực tâm trương là cao nhất, điều này sẽ ảnh hưởng đến tần số kích thích. Tế bào P nút xoang tạo ra tần số lên đến 100 nhịp mỗi phút. Hệ thần kinh (hệ giao cảm) ngăn chặn hoạt động của nút (70 nhịp). Hệ thống giao cảm có thể tăng tính tự động. Yếu tố thể chất – adrenaline, norepinephrine. Yếu tố vật lý – yếu tố cơ học – kéo giãn, kích thích tự động hóa, nóng lên, cũng tăng tự động hóa. Tất cả điều này được sử dụng trong y học. Đây là cơ sở để thực hiện các bài xoa bóp tim trực tiếp và gián tiếp. Khu vực của nút nhĩ thất cũng tự động. Mức độ tự động hóa của nút nhĩ thất ít rõ rệt hơn nhiều và theo quy luật, nó ít hơn 2 lần so với nút xoang – 35-40. Trong hệ thống dẫn điện của tâm thất, xung động cũng có thể xảy ra (20-30 mỗi phút). Trong quá trình của hệ thống dẫn, sự giảm dần mức độ tự động hóa xảy ra, được gọi là độ dốc của tự động hóa. Nút xoang là trung tâm của tự động hóa bậc một.

  Staneus – nhà khoa học… Thắt tim ếch (ba ngăn). Tâm nhĩ phải có một xoang tĩnh mạch, nơi chứa nút xoang tương tự của con người. Staneus áp dụng đường ghép đầu tiên giữa xoang tĩnh mạch và tâm nhĩ. Khi dây nối được thắt chặt, tim ngừng hoạt động. Mối ghép thứ hai được Staneus áp dụng giữa tâm nhĩ và tâm thất. Trong vùng này có một chất tương tự của nút nhĩ-thất, nhưng nhánh nối thứ hai có nhiệm vụ không phải là tách nút, mà là kích thích cơ học của nó. Nó được áp dụng dần dần, kích thích nút nhĩ thất, và đồng thời có một sự co bóp của tim. Tâm thất co bóp trở lại dưới tác động của nút nhĩ-thất. Với tần suất ít hơn 2 lần. Nếu ghép nối thứ ba được áp dụng, ngăn cách nút nhĩ thất, thì ngừng tim sẽ xảy ra. Tất cả những điều này cho chúng ta cơ hội để chứng minh rằng nút xoang là máy tạo nhịp tim chính, nút nhĩ thất ít tự động hóa hơn. Có một gradient tự động giảm dần trong hệ thống dẫn.

  Tính chất sinh lý của cơ tim.

  Các đặc tính sinh lý của cơ tim bao gồm kích thích, dẫn truyền và co bóp.

  Dưới dễ bị kích thích cơ tim được hiểu là đặc tính của nó để đáp ứng lại tác động của các kích thích ở ngưỡng hoặc trên ngưỡng của quá trình kích thích. Sự kích thích của cơ tim có thể đạt được do tác động của các kích ứng hóa học, cơ học, nhiệt độ. Khả năng đáp ứng tác động của các kích thích khác nhau được sử dụng trong xoa bóp tim (tác động cơ học), tiêm adrenaline và máy tạo nhịp tim. Một đặc điểm của phản ứng của tim đối với hành động của một chất kích thích là những gì hoạt động theo nguyên tắc ” Tất cả hoặc không có gì”. Tim phản ứng với một xung lực tối đa đối với kích thích ngưỡng. Thời gian cơ tim co bóp trong tâm thất là 0,3 s. Điều này là do điện thế hoạt động dài, cũng kéo dài đến 300ms. Khả năng kích thích của cơ tim có thể giảm xuống 0 – một giai đoạn hoàn toàn chịu lửa. Không có kích thích nào có thể gây kích thích lại (0,25-0,27s). Cơ tim hoàn toàn không bị kích thích. Tại thời điểm thư giãn (tâm trương), vật liệu chịu lửa tuyệt đối chuyển thành vật liệu chịu lửa tương đối 0,03-0,05 giây. Lúc này, bạn có thể bị kích thích lặp đi lặp lại những kích thích ngưỡng trên. Thời gian chịu lực của cơ tim kéo dài và trùng với thời gian miễn là thời gian co bóp kéo dài. Theo sau độ khúc xạ tương đối, có một giai đoạn nhỏ của sự tăng kích thích – tính kích thích trở nên cao hơn mức ban đầu – tính kích thích siêu bình thường. Trong giai đoạn này, tim đặc biệt nhạy cảm với tác động của các kích thích khác (các kích thích khác hoặc ngoại tâm thu – có thể xảy ra các kích thích bất thường). Sự hiện diện của thời gian chịu lửa dài sẽ bảo vệ tim khỏi bị kích thích lặp đi lặp lại. Tim thực hiện chức năng bơm máu. Khoảng cách giữa các cơn co thắt bình thường và bất thường được rút ngắn. Thời gian tạm dừng có thể là bình thường hoặc kéo dài. Thời gian tạm dừng kéo dài được gọi là thời gian bù. Nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu là do sự xuất hiện của các ổ kích thích khác – nút nhĩ thất, các phần tử của phần tâm thất của hệ thống dẫn truyền, các tế bào của cơ tim đang hoạt động. Điều này có thể là do nguồn cung cấp máu bị suy giảm, dẫn truyền trong cơ tim bị suy giảm, nhưng tất cả các ổ bổ sung đều là ổ kích thích ngoại tâm thu. Tùy thuộc vào nội địa hóa, có các ngoại tâm thu khác nhau – xoang, não trước, nhĩ thất. Ngoại tâm thu thất đi kèm với một giai đoạn bù trừ kéo dài. 3 kích thích bổ sung là lý do cho sự co thắt bất thường. Theo thời gian, ngoại tâm thu, tim mất khả năng hưng phấn. Một xung động khác đến với họ từ nút xoang. Cần tạm dừng để khôi phục nhịp điệu bình thường. Khi bị suy tim, tim sẽ bỏ qua một nhịp đập bình thường và sau đó trở lại nhịp bình thường.

  Độ dẫn nhiệt – khả năng tiến hành kích thích. Tốc độ kích thích ở các bộ phận khác nhau không giống nhau. Trong cơ tim tâm nhĩ – 1 m / s và thời gian kích thích mất 0,035 s

  Tỷ lệ kích thích

  Cơ tim – 1 m / s 0,035

  Nút nhĩ thất 0,02 – 0-05 m / s. 0,04 giây

  Dẫn của hệ thống tâm thất – 2-4,2 m / s. 0,32

  Tổng cộng từ nút xoang đến cơ tim thất – 0,107 s

  Cơ tim thất – 0,8-0,9 m / s

  Vi phạm sự dẫn truyền của tim dẫn đến sự phát triển của tắc nghẽn – xoang, nhĩ thất, bó His và chân của nó. Nút xoang có thể tắt. Liệu nút nhĩ thất có bật như máy tạo nhịp tim không? Các khối xoang rất hiếm. Nhiều hơn ở các nút nhĩ thất. Kéo dài thời gian trễ (hơn 0,21 s), sự kích thích đến tâm thất, mặc dù chậm. Mất các kích thích cá nhân phát sinh trong nút xoang (Ví dụ, trong số ba, chỉ có hai tiếp cận – đây là mức độ phong tỏa thứ hai. Mức độ phong tỏa thứ ba, khi tâm nhĩ và tâm thất hoạt động không thống nhất. Một khối của chân và bó là sự phong tỏa của tâm thất. do đó, một tâm thất tụt sau tâm thất kia).

  Tính co bóp. Tế bào cơ tim bao gồm các sợi, và một đơn vị cấu trúc của sarcomeres. Có các ống dọc và ống T của màng ngoài, đi vào trong ở mức độ của màng I. Chúng rộng. Chức năng co bóp của tế bào cơ tim được liên kết với các protein myosin và actin. Trên các protein actin mỏng – hệ thống troponin và tropomyosin. Điều này ngăn không cho đầu myosin dính vào đầu myosin. Loại bỏ tắc nghẽn – các ion canxi. Các kênh canxi được mở dọc theo ống t. Sự gia tăng canxi trong ô mai sẽ loại bỏ tác dụng ức chế của actin và myosin. Các cầu nối myosin di chuyển chất bổ dạng sợi đến trung tâm. Cơ tim tuân theo 2 quy luật trong chức năng co bóp – tất cả hoặc không. Lực co bóp phụ thuộc vào chiều dài ban đầu của tế bào cơ tim – Frank Staraling. Nếu các tế bào cơ tim được kéo căng trước, thì chúng sẽ phản ứng với một lực co bóp lớn hơn. Sự căng giãn phụ thuộc vào việc làm đầy máu. Càng nhiều, càng mạnh. Định luật này được xây dựng dưới dạng “tâm thu là chức năng của tâm trương.” Đó là một cơ chế thích ứng quan trọng giúp đồng bộ hóa tâm thất phải và trái.

  Đặc điểm của hệ tuần hoàn:

  1) sự khép kín của lớp mạch máu, bao gồm cơ quan bơm máu của tim;

  2) tính đàn hồi của thành mạch (sức đàn hồi của động mạch lớn hơn sức đàn hồi của tĩnh mạch, nhưng sức chứa của tĩnh mạch vượt quá sức chứa của động mạch);

  3) sự phân nhánh của các mạch máu (không giống như các hệ thống thủy động lực học khác);

  4) nhiều loại đường kính mạch (đường kính của động mạch chủ là 1,5 cm, và đường kính của các mao mạch là 8-10 micron);

  5) Máu lỏng lưu thông trong hệ thống mạch máu, độ nhớt của nó cao gấp 5 lần độ nhớt của nước.

  Các loại mạch máu:

  1) các mạch chính của loại đàn hồi: động mạch chủ, các động mạch lớn kéo dài từ nó; có nhiều yếu tố đàn hồi và ít cơ trong thành, do đó các mạch này có tính đàn hồi và khả năng mở rộng; Nhiệm vụ của các mạch này là biến đổi dòng máu đang chuyển động thành nhịp nhàng và liên tục;

  2) mạch kháng hoặc mạch điện trở – mạch thuộc loại cơ, trong thành có hàm lượng lớn các yếu tố cơ trơn, sức cản làm thay đổi lòng mạch và do đó cản trở lưu lượng máu;

  3) các mạch trao đổi hoặc “anh hùng trao đổi” được đại diện bởi các mao mạch, đảm bảo quá trình trao đổi chất, thực hiện chức năng hô hấp giữa máu và tế bào; số lượng các mao mạch hoạt động phụ thuộc vào chức năng và hoạt động trao đổi chất trong các mô;

  4) mạch shunt hoặc nối thông động mạch nối trực tiếp các tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch; nếu các màn chắn này mở, thì máu sẽ được thải từ các tiểu động mạch đến các tiểu tĩnh mạch, đi qua các mao mạch; nếu chúng đóng lại, thì máu sẽ đi từ các tiểu động mạch đến các tiểu tĩnh mạch qua các mao mạch;

  5) Các mạch điện dung được biểu thị bằng các tĩnh mạch, có đặc điểm là độ giãn cao nhưng độ đàn hồi thấp, các mạch này chứa tới 70% lượng máu, ảnh hưởng đáng kể đến lượng máu trở về tim của tĩnh mạch.

  Lưu lượng máu.

  Sự di chuyển của máu tuân theo quy luật thủy động lực học, nó xảy ra từ vùng có áp suất cao hơn đến vùng có áp suất thấp hơn.

  Lượng máu chảy qua mạch tỷ lệ thuận với chênh lệch áp suất và tỷ lệ nghịch với lực cản:

  Q u003d (p1 – p2) / R u003d ∆p / R,

  trong đó Q là lưu lượng máu, p là áp suất, R là điện trở;

  Tương tự của định luật Ôm cho một phần của mạch điện:

  trong đó I là dòng điện, E là điện áp, R là điện trở.

  Định luật Hagen Poisel:

  trong đó η là độ nhớt, l là chiều dài của bình, r là bán kính của bình.

  Q u003d ∆pπr 4 / 8ηl.

  Các thông số này xác định lượng máu chảy qua mặt cắt ngang của giường mạch.

  Đối với sự chuyển động của máu, không phải là giá trị tuyệt đối của áp suất mà là sự khác biệt về áp suất:

  p1 u003d 100 mm Hg, p2 u003d 10 mm Hg, Q u003d 10 ml / s;

  p1 u003d 500 mm Hg, p2 u003d 410 mm Hg, Q u003d 10 ml / s.

  Giá trị vật lý của sức cản dòng máu được biểu thị bằng [Din * s / cm 5]. Các đơn vị kháng chiến tương đối được giới thiệu:

  Nếu p u003d 90 mm Hg, Q u003d 90 ml / s thì R u003d 1 là đơn vị của điện trở.

  Số lượng sức cản trong lòng mạch phụ thuộc vào vị trí của các phần tử mạch máu.

  Nếu chúng ta xem xét các giá trị của lực cản phát sinh trong các tàu mắc nối tiếp, thì tổng lực cản sẽ bằng tổng của các tàu trong các tàu riêng lẻ:

  Trong hệ thống mạch máu, việc cung cấp máu được thực hiện do các nhánh kéo dài từ động mạch chủ chạy song song:

  R u003d 1 / R1 + 1 / R2 +… + 1 / Rn,

  nghĩa là, tổng trở bằng tổng các giá trị nghịch đảo với điện trở trong mỗi phần tử.

  Các quá trình sinh lý tuân theo các quy luật vật lý chung.

  Lượng máu tim bơm ra.

  Cung lượng tim là lượng máu được tim tống ra trong một đơn vị thời gian. Phân biệt:

  Tâm thu (trong 1 kỳ tâm thu);

  Thể tích máu phút (hoặc IOC) được xác định bởi hai thông số, đó là thể tích tâm thu và nhịp tim.

  Giá trị của thể tích tâm thu khi nghỉ là 65-70 ml, ở tâm thất phải và trái là như nhau. Khi nghỉ ngơi, tâm thất đẩy ra 70% thể tích cuối tâm trương, và đến cuối tâm thu, 60-70 ml máu vẫn còn trong tâm thất.

  Hệ thống V trung bình u003d 70 ml, ν trung bình u003d 70 nhịp / phút,

  V min u003d V system * ν u003d 4900 ml / min ~ 5 l / min.

  Rất khó để xác định trực tiếp V min, vì điều này, một phương pháp xâm lấn được sử dụng.

  Một phương pháp gián tiếp dựa trên trao đổi khí đã được đề xuất.

  Phương pháp Fick (phương pháp xác định IOC).

  IOC u003d O2 ml / phút / A – V (O2) ml / L máu.

  1. Lượng O2 tiêu thụ mỗi phút là 300 ml;
  2. Hàm lượng O2 trong máu động mạch u003d 20 vol%;
  3. Hàm lượng O2 trong máu tĩnh mạch u003d 14 vol%;
  4. Chênh lệch oxy động mạch-tĩnh mạch u003d 6% thể tích hoặc 60 ml máu.

  MOK u003d 300 ml / 60ml / L u003d 5L.

  Giá trị của thể tích tâm thu có thể được xác định là V min / ν. Thể tích tâm thu phụ thuộc vào sức co bóp của cơ tâm thất, vào lượng máu đổ vào tâm thất trong tâm trương.

  Định luật Frank-Starling nói rằng tâm thu là một hàm của tâm trương.

  Giá trị của thể tích phút được xác định bởi sự thay đổi của ν và thể tích tâm thu.

  Khi gắng sức, giá trị của thể tích phút có thể tăng lên 25-30 lít, thể tích tâm thu tăng lên 150 ml, ν đạt 180-200 nhịp mỗi phút.

  Phân phối IOC.

  Hoạt động cơ học của tim.

  1. thành phần tiềm năng nhằm khắc phục khả năng chống lại sự di chuyển của máu;

  2. Thành phần động học nhằm mục đích truyền tốc độ chuyển động của máu.

  Giá trị A của điện trở được xác định bằng khối lượng của tải được dịch chuyển ở một khoảng cách nhất định, được xác định bởi Gentz:

  1. thành phần thế năng Wn u003d P * h, chiều cao h, P u003d 5 kg:

  Áp suất trung bình trong động mạch chủ là 100 ml Hg u003d 0,1 m * 13,6 (trọng lượng riêng) u003d 1,36,

  Wn sư tử màu vàng u003d 5 * 1,36 u003d 6,8 kg * m;

  Áp suất trung bình trong động mạch phổi là 20 mm Hg u003d 0,02 m * 13,6 (trọng lượng riêng) u003d 0,272 m, Wn pr zhel u003d 5 * 0,272 u003d 1,36 ~ 1,4 kg * m.

  2. thành phần động học Wk u003du003d m * V 2/2, m u003d P / g, Wk u003d P * V 2/2 * g, trong đó V là vận tốc dòng máu tuyến tính, P u003d 5 kg, g u003d 9,8 m / s 2, V u003d 0,5 m / s; Wk u003d 5 * 0,5 2/2 * 9,8 u003d 5 * 0,25 / 19,6 u003d 1,25 / 19,6 u003d 0,064 kg / m * s.

  30 tấn ở 8848 m nâng cao trái tim trong suốt cuộc đời, mỗi ngày ~ 12000 kg / m.

  Sự liên tục của dòng máu được xác định bởi:

  1. công việc của tim, sự ổn định của lưu lượng máu;

  2. tính đàn hồi của các mạch lớn: trong thời kỳ tâm thu, động mạch chủ bị kéo căng do có một số lượng lớn các thành phần đàn hồi trong thành, năng lượng được tích tụ trong chúng, được tích lũy bởi tim trong kỳ tâm thu, sau khi tim ngừng tống máu, các sợi đàn hồi có xu hướng trở lại trạng thái cũ, truyền năng lượng cho máu, dẫn đến một dòng chảy liên tục trơn tru;

  3. Kết quả của sự co cơ xương, các tĩnh mạch bị nén lại, áp lực tăng lên, dẫn đến việc đẩy máu về tim, các van của tĩnh mạch ngăn cản dòng chảy ngược của máu; Nếu chúng ta đứng lâu, máu không lưu thông được, vì không có chuyển động, dẫn đến dòng máu về tim bị gián đoạn, dẫn đến ngất xỉu;

  4. khi máu chảy vào tĩnh mạch chủ dưới, thì yếu tố hiện diện của áp lực màng phổi “-“, được chỉ định là yếu tố hút, trong khi áp lực càng nhiều “-” thì máu chảy về tim càng tốt;

  5. lực đẩy đằng sau VIS a tergo, tức là đẩy một phần mới lên phía trước phần nằm.

  Sự di chuyển của máu được đánh giá bằng cách xác định thể tích và vận tốc dòng máu tuyến tính.

  Vận tốc thể tích – lượng máu đi qua tiết diện của giường mạch trong một đơn vị thời gian: Q u003d ∆p / R, Q u003d Vπr 4. Khi nghỉ ngơi, IOC u003d 5 l / phút, tốc độ dòng máu thể tích ở mỗi đoạn của giường mạch sẽ không đổi (qua tất cả các mạch trong một phút trôi qua 5 lít), tuy nhiên, mỗi cơ quan nhận được một lượng máu khác nhau, do đó Q được phân phối theo tỷ lệ%, đối với một cơ quan riêng biệt thì cần biết áp suất trong động mạch, tĩnh mạch mà qua đó quá trình cung cấp máu, cũng như áp suất bên trong cơ quan đó.

  Vận tốc tuyến tính – tốc độ chuyển động của các hạt dọc theo thành mạch: V u003d Q / πr 4

  Theo hướng từ động mạch chủ, tổng diện tích mặt cắt ngang tăng lên, đạt cực đại ở mức mao mạch, tổng diện tích lòng mạch lớn hơn 800 lần so với lòng động mạch chủ; Tổng lưu lượng của tĩnh mạch lớn hơn 2 lần tổng lưu lượng của động mạch, vì mỗi động mạch được đi kèm với hai tĩnh mạch nên vận tốc truyền thẳng lớn hơn.

  Dòng máu trong hệ mạch có tính chất thành từng lớp, từng lớp chuyển động song song với lớp kia, không trộn lẫn. Các lớp gần thành tàu chịu ma sát lớn, kết quả là vận tốc có xu hướng về 0, hướng vào tâm tàu, vận tốc tăng lên, đạt giá trị lớn nhất ở phần trục. Dòng máu laminar im lặng. Hiện tượng âm thanh xảy ra khi dòng máu tầng biến thành hỗn loạn (xảy ra xoáy): Vc u003d R * η / ρ * r, trong đó R là số Reynolds, R u003d V * ρ * r / η. Nếu Ru003e 2000, thì dòng chảy trở nên hỗn loạn, điều này được quan sát thấy khi các mạch bị thu hẹp, khi vận tốc tăng tại các vị trí của các mạch rẽ nhánh, hoặc khi xuất hiện các chướng ngại vật cản đường. Dòng máu chảy rối tung ồn ào.

  Thời gian lưu thông máu – thời gian để máu đi hết một vòng tròn (cả nhỏ và lớn) là 25 s, chiếm 27 systoles (1/5 đối với vòng nhỏ – 5 s, 4/5 đối với vòng lớn là 20 s). Bình thường, 2,5 lít máu lưu thông, tốc độ tuần hoàn là 25 giây, đủ để cung cấp IOC.

  Huyết áp.

  Huyết áp – áp lực của máu lên thành mạch máu và buồng tim, là một thông số năng lượng quan trọng, vì nó là yếu tố đảm bảo sự di chuyển của máu.

  Nguồn năng lượng là sự co bóp của cơ tim, thực hiện chức năng bơm máu.

  Phân biệt:

  Áp suất động mạch;

  Áp lực tĩnh mạch;

  Áp lực nội tâm mạc;

  Áp suất mao quản.

  Lượng huyết áp phản ánh lượng năng lượng phản ánh năng lượng của dòng chuyển động. Năng lượng này được tạo thành từ thế năng, động năng và thế năng của trọng lực:

  E u003d P + ρV 2/2 + ρgh,

  trong đó P là thế năng, ρV 2/2 là động năng, ρgh là năng lượng của cột máu hoặc thế năng của trọng lực.

  Quan trọng nhất là chỉ số huyết áp, nó phản ánh sự tương tác của nhiều yếu tố, từ đó là chỉ số tổng hợp phản ánh sự tương tác của các yếu tố sau:

  Lượng máu tâm thu;

  Tần số và nhịp điệu của các cơn co thắt tim;

  Tính đàn hồi của thành động mạch;

  Điện trở của bình điện trở;

  Tốc độ máu trong mạch điện dung;

  Tốc độ máu lưu thông;

  Độ nhớt máu;

  Áp suất thủy tĩnh của cột máu: P u003d Q * R.

  Trong áp lực động mạch, sự phân biệt giữa áp lực bên và áp lực cuối. Áp lực bên – huyết áp trên thành mạch, phản ánh thế năng của máu chuyển động. Áp lực cuối cùng – áp suất, phản ánh tổng thế năng và động năng của chuyển động của máu.

  Khi máu di chuyển, cả hai loại áp suất đều giảm, vì năng lượng của dòng chảy được dành để vượt qua sức cản, trong khi sự giảm tối đa xảy ra khi lòng mạch thu hẹp, nơi cần vượt qua sức cản lớn nhất.

  Áp suất cuối cao hơn áp suất bên 10 – 20 mm Hg. Sự khác biệt được gọi là bộ gõ hoặc là áp lực xung.

  Huyết áp không phải là một chỉ số ổn định, trong điều kiện tự nhiên nó thay đổi theo chu kỳ tim, trong huyết áp có:

  Tâm thu hoặc áp suất tối đa (áp suất được thiết lập trong thời kỳ tâm thu thất);

  Tâm trương hoặc áp suất tối thiểu xảy ra ở cuối tâm trương;

  Sự khác biệt giữa độ lớn của huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là áp suất xung;

  Áp lực động mạch trung bình, phản ánh sự di chuyển của máu, nếu không có dao động mạch.

  Ở các bộ phận khác nhau, áp lực sẽ có giá trị khác nhau. Ở tâm nhĩ trái, áp suất tâm thu là 8-12 mm Hg, áp suất tâm trương là 0, ở tâm thất trái, tâm thu u003d 130, tâm vị u003d 4, ở động mạch chủ, tâm thu u003d 110-125 mm Hg, tâm trương u003d 80-85, ở động mạch cánh tay, tâm thu u003d 110-120, diaste u003d 70-80, ở đầu động mạch của mao mạch của syst 30-50, nhưng không có dao động, ở đầu tĩnh mạch của mao mạch syst u003d 15-25, tĩnh mạch nhỏ syst u003d 78-10 (trung bình là 7,1), trong tĩnh mạch rỗng, syst u003d 2-4, trong tâm nhĩ phải u003d 3-6 (trung bình 4,6), diaste u003d 0 hoặc “-“, trong syst thất phải u003d 25-30, diaste u003d 0-2, trong thân phổi syst u003d 16-30, diastas u003d 5-14, trong tĩnh mạch phổi, syst u003d 4-8.

  Trong vòng tròn lớn và nhỏ, áp suất giảm dần đều xảy ra, điều này phản ánh sự tiêu hao năng lượng dùng để thắng lực cản. Áp suất trung bình không phải là trung bình cộng, ví dụ, 120 đến 80, trung bình 100 là một giá trị không chính xác được đưa ra, vì thời gian của tâm thu và tâm trương của tâm thất khác nhau về thời gian. Để tính áp suất trung bình, hai công thức toán học đã được đề xuất:

  Cp p u003d (p syst + 2 * p disat) / 3, (ví dụ, (120 + 2 * 80) / 3 u003d 250/3 u003d 93 mm Hg), dịch chuyển về phía tâm trương hoặc tối thiểu.

  Thứ tư p u003d p diast + tốc độ xung 1/3 * p, (ví dụ: 80 + 13 u003d 93 mm Hg)

  Các phương pháp đo huyết áp.

  Hai cách tiếp cận được sử dụng:

  Phương pháp trực tiếp;

  Phương pháp gián tiếp.

  Đường cong phản ánh sự dao động áp suất, các sóng của ba lệnh được tiết lộ:

  Đầu tiên phản ánh những dao động trong chu kỳ tim (tăng tâm thu và suy giảm tâm trương);

  Năm 1896, Riva-Rocci đề xuất thử nghiệm một máy đo độ cao vòng bít thủy ngân, được nối với cột thủy ngân, một ống có vòng bít để không khí được đưa vào, vòng bít được áp vào vai, bơm khí vào, áp suất trong vòng bít tăng lên, trở nên hơn áp suất tâm thu. Phương pháp gián tiếp này là sờ nắn, phép đo dựa trên nhịp đập của động mạch cánh tay, nhưng không thể đo được huyết áp tâm trương.

  Korotkov đề xuất một phương pháp nghe tim để xác định huyết áp. Trong trường hợp này, vòng bít được áp vào vai, áp lực được tạo ra cao hơn áp suất tâm thu, không khí được giải phóng và nghe thấy âm thanh trên động mạch loét ở chỗ gập khuỷu tay. Khi động mạch cánh tay bị kẹp, chúng ta không nghe thấy gì, vì không có máu chảy, nhưng khi áp suất trong vòng bít trở nên bằng áp suất tâm thu, một sóng xung bắt đầu tồn tại ở độ cao của tâm thu, phần máu đầu tiên sẽ đi qua, do đó chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh đầu tiên (âm sắc), sự xuất hiện của âm thanh đầu tiên là một chỉ số Huyết áp tâm thu. Giai điệu đầu tiên được theo sau bởi một giai đoạn của tiếng ồn, khi chuyển động thay đổi từ tầng thành hỗn loạn. Khi áp suất trong vòng bít gần bằng hoặc bằng áp suất tâm trương, động mạch sẽ nở ra và âm thanh ngừng lại, tương ứng với áp suất tâm trương. Do đó, phương pháp này cho phép bạn xác định huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, tính toán mạch và áp suất trung bình.

  Ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau đến giá trị huyết áp.

  1. Công việc của trái tim. Thay đổi thể tích tâm thu. Sự gia tăng thể tích tâm thu làm tăng áp lực mạch và cực đại. Giảm sẽ dẫn đến giảm và giảm áp suất xung.

  2. Nhịp tim. Với các cơn co thắt thường xuyên hơn, áp lực sẽ dừng lại. Đồng thời, tâm trương tối thiểu bắt đầu tăng lên.

  3. Chức năng co bóp của cơ tim. Sự co bóp của cơ tim yếu đi dẫn đến giảm áp suất.

  Tình trạng của các mạch máu.

  1. Tính đàn hồi. Sự mất tính đàn hồi dẫn đến tăng áp suất cực đại và tăng áp suất xung.

  2. Lòng mạch của các mạch. Đặc biệt là ở các mạch kiểu cơ. Tăng trương lực dẫn đến tăng huyết áp, đây là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Khi điện trở tăng, cả áp suất cực đại và cực tiểu đều tăng.

  3. Độ nhớt của máu và lượng máu tuần hoàn. Lượng máu lưu thông giảm dẫn đến giảm áp suất. Sự tăng thể tích dẫn đến tăng áp suất. Khi độ nhớt tăng, nó làm tăng ma sát và tăng áp suất.

  Các thành phần sinh lý

  4. Áp lực ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Nhưng sau 40 năm, áp lực ở phụ nữ trở nên cao hơn ở nam giới

  5. Tăng áp lực theo tuổi tác. Sự gia tăng áp lực ở nam giới là đồng đều. Ở phụ nữ, bước nhảy xuất hiện sau 40 năm.

  6. Áp lực giảm trong khi ngủ, và thấp hơn vào buổi sáng so với buổi tối.

  7. Hoạt động thể chất làm tăng áp suất tâm thu.

  8. Hút thuốc lá làm tăng huyết áp thêm 10-20 mm.

  9. Áp lực tăng lên khi ho

  10. Kích thích tình dục làm tăng áp suất lên đến 180-200 mm.

  Hệ thống vi tuần hoàn máu.

  Nó được đại diện bởi các tiểu động mạch, tiền mao mạch, mao mạch, hậu mao mạch, tiểu tĩnh mạch, nối thông động mạch-tĩnh mạch và mao mạch bạch huyết.

  Arterioli là những mạch máu trong đó các tế bào cơ trơn được sắp xếp thành một hàng.

  Tiền mao mạch là các tế bào cơ trơn riêng lẻ không tạo thành một lớp liên tục.

  Chiều dài của mao quản là 0,3-0,8 mm. Và độ dày từ 4 đến 10 micron.

  Việc mở các mao mạch chịu ảnh hưởng của trạng thái áp suất trong tiểu động mạch và tiểu mao mạch.

  Giường vi tuần hoàn thực hiện hai chức năng: vận chuyển và trao đổi. Do vi tuần hoàn, sự trao đổi chất, các ion và nước được trao đổi. Quá trình trao đổi nhiệt cũng diễn ra và cường độ của vi tuần hoàn sẽ được xác định bởi số lượng mao mạch hoạt động, vận tốc dòng máu tuyến tính và giá trị của áp lực nội mạch.

  Quá trình trao đổi chất xảy ra do quá trình lọc và khuếch tán. Quá trình lọc ở mao mạch phụ thuộc vào sự tương tác giữa áp suất thủy tĩnh của mao mạch và áp suất thẩm thấu keo. Các quá trình trao đổi xuyên mao quản đã được nghiên cứu Chim sáo đá.

  Quá trình lọc tiến tới áp suất thủy tĩnh thấp hơn và áp suất thẩm thấu keo đảm bảo sự chuyển đổi của chất lỏng từ thấp hơn lên cao hơn. Áp suất thẩm thấu keo của huyết tương là do sự hiện diện của protein. Chúng không thể đi qua thành mao mạch và ở lại trong huyết tương. Chúng tạo ra áp suất 25-30 mm Hg. Nghệ thuật.

  Cùng với chất lỏng, các chất được chuyển. Nó thực hiện điều này bằng cách khuếch tán. Tốc độ truyền của một chất sẽ được xác định bởi tốc độ dòng máu và nồng độ của chất đó, được biểu thị bằng khối lượng trên một thể tích. Các chất đi từ máu được hấp thụ vào các mô.

  Các tuyến đường vận chuyển.

  1. Chuyển dịch xuyên màng (qua các lỗ xốp tồn tại trong màng và bằng cách hòa tan trong lipid màng)

  2. Tăng tế bào sinh dục.

  Thể tích dịch ngoại bào sẽ được xác định bởi sự cân bằng giữa lọc mao mạch và tái hấp thu dịch. Sự di chuyển của máu trong mạch gây ra sự thay đổi trạng thái của lớp nội mạc mạch máu. Người ta đã xác định được rằng các chất hoạt động được tạo ra trong nội mô mạch máu có ảnh hưởng đến trạng thái của tế bào cơ trơn và tế bào nhu mô. Chúng có thể vừa là thuốc giãn mạch vừa là thuốc co mạch. Kết quả của quá trình vi tuần hoàn và trao đổi trong các mô, máu tĩnh mạch được hình thành, máu này sẽ trở về tim. Sự di chuyển của máu trong tĩnh mạch sẽ lại chịu ảnh hưởng của yếu tố áp suất trong tĩnh mạch.

  Áp lực trong tĩnh mạch chủ được gọi là áp suất trung tâm .

  Xung động mạch được gọi là dao động của thành mạch động mạch… Sóng xung chuyển động với tốc độ 5-10 m / s. Và trong các động mạch ngoại vi từ 6 đến 7 m / s.

  Điều hòa phản xạ của hệ thống tim mạch.

  Tủy sống là một trung tâm phân đoạn… Nó rời khỏi các dây thần kinh giao cảm bên trong tim (5 đoạn trên). Phần còn lại của các phân đoạn tham gia vào quá trình bên trong của các mạch máu. Các trung tâm cột sống không thể cung cấp sự điều tiết đầy đủ. Áp suất giảm từ 120 đến 70 mm. rt. trụ cột. Các trung tâm giao cảm này cần dòng chảy liên tục từ các trung tâm của não để đảm bảo sự điều hòa bình thường của tim và mạch máu.

  Trong điều kiện tự nhiên – phản ứng với cơn đau, kích thích nhiệt độ, được đóng lại ở cấp độ của tủy sống.

  Trung tâm vận mạch.

  Trung tâm điều tiết chính sẽ là trung tâm vận mạch, nằm trong ống tủy và việc mở trung tâm này đã gắn liền với tên tuổi của nhà sinh lý học Liên Xô – Ovsyannikov. Ông đã thực hiện các ca chuyển đổi thân não ở động vật và nhận thấy rằng ngay khi các vết rạch não đi qua bên dưới các nốt lao phía dưới của bộ tứ, áp suất đã giảm xuống. Ovsyannikov nhận thấy rằng ở một số trung tâm xảy ra co thắt, trong khi ở những trung tâm khác – giãn mạch.

  Trung tâm vận mạch bao gồm:

  – vùng co mạch – chỗ lõm – phía trước và bên (bây giờ nó được chỉ định là một nhóm các tế bào thần kinh C1).

  Cái thứ hai nằm ở phía sau và giữa vùng giãn mạch.

  Trung tâm vận mạch nằm trong sự hình thành lưới… Các tế bào thần kinh của vùng co mạch luôn bị kích thích trương lực. Khu vực này được kết nối bằng các đường đi xuống với các sừng bên của chất xám của tủy sống. Sự kích thích được truyền qua chất trung gian glutamate. Glutamate truyền sự kích thích đến các tế bào thần kinh của sừng bên. Các xung động khác đi đến tim và mạch máu. Nó được kích thích theo chu kỳ nếu xung động đến với nó. Các xung động đến nhân nhạy cảm của một đường đơn và từ đó đến các tế bào thần kinh của vùng giãn mạch, và nó bị kích thích. Người ta đã chứng minh rằng vùng giãn mạch có mối quan hệ đối kháng với chất co mạch.

  Vùng giãn mạch cung bao gôm nhân của dây thần kinh phế vị – đôi và lưng hạt nhân mà từ đó bắt đầu các đường dẫn truyền đến tim. Lõi đường may – họ sản xuất serotonin. Các nhân này có tác dụng ức chế các trung khu giao cảm của tủy sống. Người ta tin rằng các hạt nhân của đường may tham gia vào các phản ứng phản xạ, tham gia vào các quá trình hưng phấn kết hợp với các phản ứng căng thẳng của kế hoạch tình cảm.

  Tiểu não ảnh hưởng đến sự điều hòa của hệ thống tim mạch trong quá trình tập luyện (cơ bắp). Tín hiệu đi đến nhân lều và vỏ của giun tiểu não từ cơ và gân. Tiểu não tăng trương lực vùng co mạch.… Các cơ quan thụ cảm của hệ thống tim mạch – cung động mạch chủ, xoang động mạch cảnh, tĩnh mạch chủ, tim, các mạch của vòng tròn nhỏ.

  Các thụ thể nằm ở đây được chia nhỏ thành các thụ thể baroreceptor. Chúng nằm trực tiếp trong thành mạch, trong cung động mạch chủ, trong khu vực của xoang động mạch cảnh. Các thụ thể này cảm nhận sự thay đổi áp suất để theo dõi mức áp suất. Ngoài các thụ thể baroreceptor, có các thụ thể hóa học nằm trong các cầu thận trên động mạch cảnh, cung động mạch chủ, và các thụ thể này đáp ứng với những thay đổi của hàm lượng oxy trong máu, ph. Các thụ thể nằm ở bề mặt ngoài của mạch. Có các thụ thể cảm nhận những thay đổi trong lượng máu. – cơ quan thụ cảm – cảm nhận sự thay đổi về âm lượng.

  Phản xạ được chia thành bộ giảm áp – giảm áp suất và chân vịt – tăng e, tăng tốc, giảm tốc, liên hợp, mở rộng, không điều chỉnh, có điều kiện, thích hợp, liên hợp.

  Phản xạ chính là phản xạ duy trì mức áp suất. Những, cái đó. phản xạ nhằm duy trì mức áp suất từ u200bu200bcác cơ quan thụ cảm. Các cơ quan thụ cảm của động mạch chủ, xoang động mạch cảnh cảm nhận mức độ áp lực. Cảm nhận độ lớn của dao động áp suất trong thời kỳ tâm thu và tâm trương + áp suất trung bình.

  Để phản ứng với sự gia tăng áp suất, các chất baroreceptor kích thích hoạt động của vùng giãn mạch. Đồng thời, chúng làm tăng trương lực của các nhân của dây thần kinh phế vị. Đáp lại, các phản xạ phát triển, các phản xạ thay đổi. Vùng giãn mạch ức chế trương lực co mạch. Sự giãn nở mạch máu xảy ra và âm thanh của các tĩnh mạch giảm. Các mạch động mạch bị giãn ra (tiểu động mạch) và các tĩnh mạch giãn ra, áp lực sẽ giảm. Ảnh hưởng giao cảm giảm, lang thang tăng, tần số nhịp giảm. Áp suất tăng trở lại bình thường. Sự giãn nở của các tiểu động mạch làm tăng lưu lượng máu trong các mao mạch. Một phần chất lỏng sẽ đi vào các mô – thể tích máu giảm, dẫn đến giảm áp suất.

  Phản xạ cơ ép phát sinh từ cơ quan thụ cảm hóa học. Sự gia tăng hoạt động của vùng co mạch dọc theo các đường đi xuống sẽ kích thích hệ giao cảm, đồng thời mạch bị thu hẹp. Áp lực tăng cao qua các trung tâm giao cảm của tim, tim sẽ hoạt động nhanh hơn. Hệ thống giao cảm điều chỉnh việc giải phóng các hormone của tủy thượng thận. Lưu lượng máu trong tuần hoàn phổi sẽ tăng lên. Hệ thống hô hấp phản ứng với việc tăng nhịp thở – giải phóng khí carbon dioxide trong máu. Yếu tố gây ra phản xạ chân vịt dẫn đến bình thường hóa thành phần máu. Trong phản xạ ép này, đôi khi quan sát thấy một phản xạ phụ đối với sự thay đổi công việc của tim. Trong bối cảnh gia tăng áp lực, có một sự căng thẳng trong công việc của tim. Sự thay đổi này trong công việc của tim là bản chất của một phản xạ thứ cấp.

  Cơ chế điều hòa phản xạ của hệ tim mạch.

  Trong số các vùng tạo phản xạ của hệ thống tim mạch, chúng tôi cho rằng miệng của các tĩnh mạch rỗng.

  Bainbridge tiêm vào phần tĩnh mạch của miệng 20 ml thể chất. Dung dịch hoặc cùng một thể tích máu. Sau đó, có phản xạ tăng nhịp tim, kéo theo huyết áp tăng. Thành phần chính trong phản xạ này là sự gia tăng tần số các cơn co thắt, và áp lực chỉ tăng lên lần thứ hai. Phản xạ này xảy ra khi lượng máu đến tim tăng lên. Khi lượng máu chảy ra nhiều hơn lượng máu chảy ra. Ở vùng miệng các tĩnh mạch sinh dục – các cơ quan cảm thụ nhạy cảm phản ứng với sự gia tăng áp lực tĩnh mạch. Các thụ thể cảm giác này là đầu tận cùng của các sợi hướng tâm của dây thần kinh phế vị, cũng như các sợi hướng tâm của rễ cột sống lưng. Sự kích thích của các thụ thể này dẫn đến thực tế là các xung truyền đến các nhân của dây thần kinh phế vị và gây ra sự giảm trương lực của các nhân của dây thần kinh phế vị, trong khi âm thanh của các trung tâm giao cảm lại tăng lên. Có sự gia tăng công việc của tim và máu từ tĩnh mạch bắt đầu được bơm vào động mạch. Áp lực trong tĩnh mạch chủ sẽ giảm. Trong điều kiện sinh lý, tình trạng này có thể tăng lên khi gắng sức, khi lưu lượng máu tăng lên và kèm theo các khuyết tật ở tim, máu sẽ bị ứ lại, làm tăng công việc của tim.

  Vùng tạo phản xạ quan trọng sẽ là vùng của các mạch của tuần hoàn phổi. Trong các mạch của tuần hoàn phổi, chúng nằm trong các thụ thể phản ứng với sự gia tăng áp suất trong vòng tròn nhỏ. Với sự gia tăng áp lực trong vòng tuần hoàn máu nhỏ, một phản xạ xảy ra, gây ra sự giãn nở của các mạch của vòng tròn lớn, đồng thời công việc của tim bị căng và sự gia tăng thể tích lá lách được quan sát thấy. Do đó, một loại phản xạ không tải phát sinh từ vòng tuần hoàn nhỏ của máu. Phản xạ này được phát hiện bởi V.V. Parin. Ông đã làm việc rất chăm chỉ trong việc phát triển và nghiên cứu sinh lý học vũ trụ, đứng đầu Viện Nghiên cứu Y sinh. Tăng áp lực tuần hoàn phổi là một tình trạng rất nguy hiểm, vì có thể gây phù phổi. Do áp suất thủy tĩnh của máu tăng lên, giúp lọc huyết tương và do trạng thái này, chất lỏng sẽ đi vào các phế nang.

  Bản thân tim là một vùng phản xạ rất quan trọng. trong hệ thống tuần hoàn. Năm 1897, các nhà khoa học Doggel người ta nhận thấy rằng tim có các đầu nhạy cảm, chủ yếu tập trung ở tâm nhĩ và ở mức độ thấp hơn ở tâm thất. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng những đầu tận cùng này được hình thành bởi các sợi cảm giác của dây thần kinh phế vị và các sợi của rễ sau tủy sống ở 5 đoạn trên lồng ngực.

  Các thụ thể cảm giác ở tim được tìm thấy trong màng ngoài tim và người ta ghi nhận rằng sự gia tăng áp suất chất lỏng trong khoang màng tim hoặc máu đi vào màng tim khi bị thương theo phản xạ làm chậm nhịp tim.

  Sự co bóp của tim chậm lại cũng được quan sát thấy trong các can thiệp phẫu thuật, khi bác sĩ phẫu thuật hút màng tim. Kích thích các thụ thể màng ngoài tim là tim hoạt động chậm lại, và với những kích thích nặng hơn, có thể ngừng tim tạm thời. Việc tắt các đầu mút nhạy cảm trong màng tim gây ra tăng nhịp tim và tăng áp lực.

  Sự gia tăng áp lực trong tâm thất trái gây ra phản xạ suy giảm điển hình, tức là có phản xạ giãn mạch và giảm lưu lượng máu ngoại vi, đồng thời làm tăng công việc của tim. Một số lượng lớn các đầu tận cùng cảm giác nằm trong tâm nhĩ, và chính tâm nhĩ có chứa các thụ thể căng, là các sợi cảm giác của dây thần kinh phế vị. Tĩnh mạch chủ và tâm nhĩ thuộc vùng áp suất thấp, vì áp suất trong tâm nhĩ không vượt quá 6-8 mm. rt. Nghệ thuật. Bởi vì vách tâm nhĩ dễ bị kéo căng, khi đó áp suất tâm nhĩ không xảy ra và các thụ thể của tâm nhĩ đáp ứng với sự gia tăng thể tích máu. Các nghiên cứu về hoạt động điện của các thụ thể tâm nhĩ đã chỉ ra rằng các thụ thể này được chia thành 2 nhóm –

  – Loại A. Ở các thụ thể loại A, kích thích xảy ra tại thời điểm co lại.

  Phản ứng phản xạ xảy ra từ các thụ thể của tâm nhĩ, đi kèm với sự thay đổi trong việc bài tiết các hormone và từ các thụ thể này, thể tích máu tuần hoàn được điều hòa. Do đó, các thụ thể của tâm nhĩ được gọi là thụ thể Valium (đáp ứng với sự thay đổi của thể tích máu). Người ta chỉ ra rằng với sự giảm kích thích của các thụ thể tâm nhĩ, với sự giảm thể tích, phản xạ hoạt động phó giao cảm giảm, nghĩa là, trương lực của các trung tâm phó giao cảm giảm và ngược lại, kích thích của các trung tâm giao cảm tăng lên. Kích thích các trung tâm giao cảm có tác dụng co mạch, và đặc biệt là trên các tiểu động mạch thận. Nguyên nhân làm giảm lưu lượng máu đến thận. Lưu lượng máu qua thận giảm đi kèm với giảm lọc ở thận, giảm bài tiết natri. Và sự hình thành renin tăng lên, trong bộ máy cầu thận. Renin kích thích sự hình thành bệnh nhân 2 từ angiotensinogen. Điều này gây ra hiện tượng co mạch. Hơn nữa, angiotensin-2 kích thích sự hình thành của aldostrone.

  Angiotensin-2 cũng làm tăng cảm giác khát và tăng giải phóng hormone chống bài niệu, giúp hỗ trợ tái hấp thu nước ở thận. Do đó, sự gia tăng thể tích chất lỏng trong máu sẽ xảy ra và sự giảm kích ứng thụ thể này sẽ bị loại bỏ.

  Nếu thể tích máu tăng lên và đồng thời kích thích các thụ thể của tâm nhĩ, thì phản xạ ức chế và giải phóng hormone chống bài niệu. Do đó, nước sẽ được hấp thụ ít hơn ở thận, bài niệu sẽ giảm, sau đó thể tích sẽ được bình thường hóa. Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể sinh vật phát sinh và phát triển trong vòng vài giờ, do đó, việc điều hòa lượng máu tuần hoàn là cơ chế điều hòa lâu dài.

  Các phản ứng phản xạ trong tim có thể xảy ra khi co thắt mạch vành. Điều này gây ra đau ở vùng tim và cảm giác đau ở phía sau xương ức, dọc theo đường giữa. Những cơn đau rất nghiêm trọng và kèm theo tiếng la hét của cái chết. Những cơn đau này khác với những cơn đau nhói. Đồng thời, cảm giác đau đớn lan xuống cánh tay trái và xương mác. Dọc theo vùng phân bố các sợi nhạy cảm của các đoạn trên lồng ngực. Như vậy, các phản xạ của tim tham gia vào các cơ chế tự điều chỉnh của hệ tuần hoàn và chúng nhằm thay đổi tần số co bóp của tim, thay đổi thể tích máu tuần hoàn.

  Ngoài phản xạ phát sinh từ phản xạ của hệ tim mạch, phản xạ có thể xảy ra khi bị kích thích từ các cơ quan khác được gọi là phản xạ liên hợp Trong một thí nghiệm trên ngọn, nhà khoa học Goltz đã phát hiện ra rằng việc nhấm nháp dạ dày, ruột hoặc đập nhẹ của ruột ở ếch đồng nghĩa với việc tim hoạt động chậm lại, đến khi ngừng hoàn toàn. Điều này là do thực tế là từ các thụ thể xung động đến nhân của dây thần kinh phế vị. Âm thanh của họ tăng lên và hoạt động của tim bị ức chế, hoặc thậm chí là ngừng hoạt động.

  Ngoài ra còn có các thụ thể hóa học trong cơ bắp, được kích thích với sự gia tăng các ion kali, các proton hydro, dẫn đến tăng thể tích máu phút, thu hẹp các mạch của các cơ quan khác, tăng áp suất trung bình và tăng công việc của tim và hô hấp. Về phương diện cục bộ, những chất này góp phần vào việc mở rộng các mạch của chính cơ xương.

  Các thụ thể đau bề ngoài làm tăng nhịp tim, co mạch máu và tăng huyết áp trung bình.

  Kích thích các thụ thể đau sâu, thụ thể đau nội tạng và cơ, dẫn đến nhịp tim chậm, giãn mạch và giảm áp lực. Trong quy định của hệ thống tim mạch vùng dưới đồi có tầm quan trọng lớn , được kết nối bằng các đường đi xuống với trung tâm vận mạch của ống tủy. Thông qua vùng dưới đồi trong các phản ứng phòng thủ phòng thủ, trong hoạt động tình dục, trong phản ứng ăn, uống và với niềm vui, tim đập nhanh hơn. Các nhân sau của vùng dưới đồi dẫn đến nhịp tim nhanh, co mạch, tăng huyết áp và tăng nồng độ adrenaline và norepinephrine trong máu. Khi các nhân phía trước bị kích thích, công việc của tim chậm lại, các mạch giãn ra, áp suất giảm và các nhân phía trước ảnh hưởng đến các trung tâm của hệ phó giao cảm. Khi nhiệt độ môi trường tăng, thể tích phút tăng lên, các mạch máu ở tất cả các cơ quan, trừ tim, co lại và các mạch của da giãn nở. Tăng lưu lượng máu qua da – giải phóng nhiệt nhiều hơn và duy trì nhiệt độ cơ thể. Thông qua các nhân của vùng dưới đồi, hệ thống limbic ảnh hưởng đến lưu thông máu, đặc biệt là trong các phản ứng cảm xúc, và các phản ứng cảm xúc được thực hiện thông qua các nhân của Khâu sản xuất serotonin. Từ các nhân của Seam có các đường dẫn đến chất xám của tủy sống. Vỏ não cũng tham gia vào việc điều hòa hệ thống tuần hoàn và vỏ não được kết nối với các trung tâm của màng não, tức là vùng dưới đồi, với các trung tâm của não giữa và người ta đã chỉ ra rằng sự kích thích các vùng vận động và vỏ não sớm dẫn đến thu hẹp các mạch da, mạch máu và thận. … Người ta tin rằng chính các vùng vận động của vỏ não kích hoạt co cơ xương đồng thời kích hoạt cơ chế giãn mạch thúc đẩy sự co cơ lớn. Sự tham gia của vỏ não vào sự điều hòa của tim và mạch máu được chứng minh bằng sự phát triển của các phản xạ có điều kiện. Trong trường hợp này, bạn có thể phát triển phản xạ để thay đổi trạng thái của mạch máu và thay đổi nhịp tim. Ví dụ, sự kết hợp của tín hiệu âm thanh của chuông với các kích thích nhiệt độ – nhiệt độ hoặc lạnh, dẫn đến giãn mạch hoặc co mạch – chúng ta áp dụng lạnh. Âm thanh đổ chuông được cho trước. Sự kết hợp như vậy giữa một âm thanh chuông thờ ơ với sự kích thích nhiệt hoặc lạnh, dẫn đến sự phát triển của một phản xạ có điều kiện, gây giãn mạch hoặc co thắt. Bạn có thể phát triển một phản xạ tim-mắt có điều kiện. Trái tim khai thác công việc. Có những nỗ lực để phát triển phản xạ ngừng tim. Họ bật chuông và kích thích dây thần kinh phế vị. Trong cuộc sống, chúng ta không cần tim ngừng đập. Cơ thể phản ứng tiêu cực với những khiêu khích như vậy. Các phản xạ có điều kiện được phát triển nếu chúng thích nghi trong tự nhiên. Là một phản ứng phản xạ có điều kiện, bạn có thể thực hiện trạng thái trước khi bắt đầu của một vận động viên. Tim của anh ấy trở nên thường xuyên hơn, huyết áp tăng, mạch máu thu hẹp. Tín hiệu cho một phản ứng như vậy sẽ là chính tình huống. Cơ thể đã chuẩn bị trước và các cơ chế được kích hoạt để tăng lượng máu cung cấp cho cơ bắp, lượng máu. Trong quá trình thôi miên, bạn có thể đạt được sự thay đổi trong hoạt động của tim và trương lực mạch máu, nếu bạn cho rằng một người đang làm việc nặng nhọc. Trong trường hợp này, tim và mạch máu phản ứng giống như trong thực tế. Khi tác động lên các trung tâm của vỏ não, các tác động của vỏ não lên tim và mạch máu được nhận ra.

  Điều hòa tuần hoàn máu vùng.

  Tim nhận máu từ các động mạch vành phải và trái, kéo dài từ động mạch chủ, ở mức cạnh trên của các van bán nguyệt. Động mạch vành trái được chia thành động mạch đi xuống trước và động mạch vòng quay. Động mạch vành thường hoạt động như động mạch hình khuyên. Và giữa các động mạch vành phải và trái, các ống nối rất kém phát triển. Nhưng nếu có một động mạch đóng chậm, thì sự phát triển của nối thông giữa các mạch sẽ bắt đầu và có thể đi từ 3 đến 5% từ động mạch này sang động mạch khác. Đây là lúc các động mạch vành từ từ đóng lại. Sự chồng chéo nhanh chóng dẫn đến đau tim và không được bù đắp từ các nguồn khác. Khu vực mạch vành trái cung cấp cho tâm thất trái, nửa trước của vách ngăn liên thất, và một phần tâm nhĩ trái và phải. Động mạch vành phải nuôi tâm thất phải, tâm nhĩ phải và nửa sau của vách liên thất. Cả hai động mạch vành đều tham gia vào việc cung cấp máu cho hệ thống dẫn truyền của tim, nhưng ở người, động mạch bên phải lớn hơn. Dòng chảy của máu tĩnh mạch xảy ra thông qua các tĩnh mạch chạy song song với động mạch và các tĩnh mạch này chảy vào xoang vành, mở vào tâm nhĩ phải. Thông qua con đường này, 80 đến 90% lượng máu tĩnh mạch chảy ra ngoài. Máu tĩnh mạch từ tâm thất phải trong vách ngăn giữa chảy qua các tĩnh mạch nhỏ nhất vào tâm thất phải và các tĩnh mạch này được gọi là tĩnh mạch của tibesium, giúp loại bỏ trực tiếp máu tĩnh mạch vào tâm thất phải.

  200-250 ml chảy qua các mạch vành của tim. máu mỗi phút, tức là đây là 5% âm lượng phút. Đối với 100 g cơ tim, 60 đến 80 ml chảy mỗi phút. Tim chiết xuất 70-75% oxy từ máu động mạch, do đó có sự khác biệt rất lớn giữa động mạch và tĩnh mạch ở tim (15%) Ở các cơ quan và mô khác – 6-8%. Trong cơ tim, các mao mạch quấn chặt lấy từng tế bào cơ tim, tạo điều kiện tốt nhất để hút máu tối đa. Việc nghiên cứu lưu lượng máu mạch vành rất khó khăn vì nó thay đổi từ chu kỳ tim.

  Tăng lưu lượng máu mạch vành ở thì tâm trương, thì tâm thu, giảm lưu lượng máu, do chèn ép mạch máu. Tâm trương chiếm 70-90% lưu lượng máu mạch vành. Sự điều hòa lưu lượng máu mạch vành chủ yếu được điều hòa theo cơ chế đồng hóa tại chỗ, đáp ứng nhanh với tình trạng giảm oxy. Mức độ giảm oxy trong cơ tim là một tín hiệu rất mạnh cho sự giãn mạch. Sự giảm hàm lượng oxy dẫn đến thực tế là các tế bào cơ tim tiết ra adenosine, và adenosine là một chất làm giãn mạch mạnh. Rất khó đánh giá tác động của hệ giao cảm và phó giao cảm đối với lưu lượng máu. Cả phế vị và giao cảm đều thay đổi công việc của tim. Người ta đã chứng minh rằng sự kích thích dây thần kinh phế vị làm chậm tim, tăng thời gian tiếp diễn thì tâm trương và acetylcholine được giải phóng trực tiếp cũng sẽ gây giãn mạch. Ảnh hưởng giao cảm thúc đẩy việc giải phóng norepinephrine.

  Có 2 loại thụ thể adrenergic trong mạch vành của tim – thụ thể adrenergic alpha và beta. Đối với hầu hết mọi người, loại chủ yếu là thụ thể beta-adrenergic, nhưng một số loại có thụ thể alpha chiếm ưu thế. Những người như vậy sẽ cảm thấy giảm lưu lượng máu khi lo lắng. Epinephrine gây tăng lưu lượng máu mạch vành, do tăng quá trình oxy hóa trong cơ tim và tăng tiêu thụ oxy và do tác động lên thụ thể beta-adrenergic. Thyroxin, prostaglandin A và E có tác dụng giãn nở mạch vành, vasopssin làm thu hẹp mạch vành và giảm lưu lượng máu mạch vành.

  Tuần hoàn não.

  Nó có nhiều đặc điểm chung với mạch vành, vì đặc điểm của não là quá trình trao đổi chất cao, tiêu thụ oxy tăng, não hạn chế khả năng sử dụng đường phân kỵ khí và mạch máu não phản ứng kém với các ảnh hưởng giao cảm. Lưu lượng máu não vẫn bình thường với sự thay đổi huyết áp trong phạm vi rộng. Từ 50-60 tối thiểu đến 150-180 tối đa. Sự điều hòa của các trung tâm của thân não được thể hiện đặc biệt tốt. Máu đi vào não từ 2 hồ – từ động mạch cảnh trong, động mạch đốt sống, sau đó hình thành trên cơ sở của não vòng tròn Velisian, và từ đó 6 động mạch khởi hành, tiêu thụ máu của não. Trong 1 phút, não nhận được 750 ml máu, chiếm 13-15% thể tích máu trong phút và lưu lượng máu não phụ thuộc vào áp lực tưới máu não (hiệu số giữa áp lực động mạch trung bình và áp lực nội sọ) và đường kính của giường mạch. Áp lực dịch não tủy bình thường là 130 ml. cột nước (cột 10 ml. Hg.), mặc dù ở người, nó có thể dao động từ 65 đến 185.

  Prostacyclin– ức chế sự tập hợp của các tiểu cầu và gây giãn mạch, và thromboxan A2 được hình thành trong chính các tiểu cầu và thúc đẩy quá trình đông máu của chúng.

  Dưới ảnh hưởng của aspirin, sự hình thành huyết khối giảm và ngăn chặn sự phát triển của cơn đau tim, đột quỵ, đau thắt ngực.

  Atrial Natriuretic Peptide do tế bào tiết của tâm nhĩ sản xuất ra trong quá trình co duỗi. Nó cung cấp hành động giãn mạch trên các tiểu động mạch. Trong thận – sự giãn nở của các tiểu động mạch trong cầu thận và do đó dẫn đến tăng lọc cầu thận, cùng với đó, natri cũng được lọc, làm tăng bài niệu và bài niệu natri. Giảm hàm lượng natri góp phần vào giảm áp suất… Peptide này cũng ức chế việc giải phóng ADH từ thùy sau của tuyến yên và điều này giúp loại bỏ nước khỏi cơ thể. Cũng có tác dụng phanh trên hệ thống renin – aldosteron.

  Peptide đường ruột (VIP) – Nó được giải phóng trong các đầu dây thần kinh cùng với acetylcholine và peptide này có tác dụng giãn mạch trên các tiểu động mạch.

  Thuốc co mạchnorepinephrine và adrenaline, do tác dụng của chúng lên thụ thể adrenoceptor alpha1 trong mạch và gây co mạch. Khi tương tác với beta 2, tác dụng giãn mạch ở mạch não, cơ xương. Tình huống căng thẳng không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan quan trọng.

  Angiotensin 2 được sản xuất ở thận. Nó được chuyển thành angiotensin 1 bởi một chất renin. Renin được hình thành bởi các tế bào biểu mô chuyên biệt bao quanh cầu thận và có chức năng bài tiết. Trong các điều kiện – giảm lưu lượng máu, mất các sinh vật ion natri.

  Hệ thống giao cảm cũng kích thích sản xuất renin. Dưới tác dụng của angiotensin, một loại men chuyển hóa trong phổi được chuyển hóa thành angiotensin 2 – co mạch, tăng áp lực… Tác dụng lên vỏ thượng thận và tăng tạo aldosteron.

  Ảnh hưởng của yếu tố thần kinh đến trạng thái của mạch máu.

  Tất cả các mạch máu, ngoại trừ mao mạch và tiểu tĩnh mạch, đều chứa các tế bào cơ trơn ở thành và cơ trơn của mạch máu nhận được giao cảm bên trong, và thần kinh giao cảm – chất co mạch – chất co mạch.

  1842 Walter – cắt dây thần kinh tọa của ếch và nhìn vào các mạch của màng, điều này dẫn đến sự giãn nở của các mạch.

  1852 Claude Bernard. Trên một con thỏ trắng, tôi cắt thân giao cảm cổ tử cung và quan sát các mạch của tai. Các mạch giãn ra, tai đỏ lên, nhiệt độ tai tăng, âm lượng tăng.

  Các trung tâm của dây thần kinh giao cảm ở vùng thắt lưng.Nói dối đây tế bào thần kinh mang thai… Các sợi trục của các tế bào thần kinh này rời tủy sống ở rễ trước và đi đến các hạch đốt sống. Postganglionars đến các cơ trơn của mạch máu. Phần mở rộng được hình thành trên các sợi thần kinh – suy tĩnh mạch… Postganlionaras tiết ra norepinephrine, có thể gây giãn mạch và co mạch tùy theo thụ thể. Norepinephrine được giải phóng trải qua quá trình tái hấp thu ngược, hoặc bị phá hủy bởi 2 enzym – MAO và COMT – catecholomethyltransferase.

  Các dây thần kinh giao cảm luôn bị kích thích về số lượng. Chúng gửi 1, 2 xung động đến các mạch. Các tàu đang ở trong tình trạng hơi bị thu hẹp. Desimpotization loại bỏ hiệu ứng này… Nếu trung tâm giao cảm nhận được tác động kích thích, thì số lượng xung động tăng lên và xảy ra hiện tượng co mạch lớn hơn.

  Thần kinh giãn mạch – thuốc giãn mạch, chúng không phổ biến, chúng được quan sát thấy ở những khu vực riêng biệt. Phần dây thần kinh phó giao cảm khi bị kích thích sẽ gây giãn mạch ở dây thần kinh nhĩ và dây thần kinh ngôn ngữ và làm tăng tiết nước bọt. Dây thần kinh pha có cùng tác dụng giãn nở. Trong đó các sợi của vùng xương cùng đi vào. Chúng gây giãn mạch các cơ quan sinh dục ngoài và khung chậu nhỏ khi kích thích tình dục. Chức năng bài tiết của các tuyến của màng nhầy được tăng cường.

  Thần kinh cholinergic giao cảm(Acetylcholine được tiết ra.) Đến các tuyến mồ hôi, đến các mạch của tuyến nước bọt. Nếu các sợi giao cảm ảnh hưởng đến các thụ thể beta2 adrenergic, chúng gây giãn mạch và các sợi hướng tâm của rễ lưng của tủy sống, chúng tham gia vào phản xạ sợi trục. Nếu các cơ quan thụ cảm của da bị kích thích thì hưng phấn có thể truyền đến mạch máu – trong đó chất P được giải phóng, gây giãn mạch.

  Ngược lại với sự giãn mạch thụ động – ở đây – một nhân vật chủ động. Các cơ chế điều hòa tích hợp của hệ thống tim mạch, được cung cấp bởi sự tương tác của các trung tâm thần kinh và các trung tâm thần kinh thực hiện một tập hợp các cơ chế điều hòa phản xạ, là rất quan trọng. Bởi vì hệ thống tuần hoàn quan trọng mà chúng nằm trong các phòng ban khác nhau– vỏ não, vùng dưới đồi, trung tâm vận mạch của tủy sống, hệ limbic, tiểu não. Trong tủy sống chúng sẽ là trung tâm của sừng bên của vùng thắt lưng ngực, nơi các tế bào thần kinh mang thai giao cảm nằm. Hệ thống này cung cấp một lượng máu đầy đủ cho các cơ quan lúc này. Quy định này cũng cung cấp sự điều hòa của tim, cuối cùng cung cấp cho chúng ta giá trị của thể tích máu phút. Từ lượng máu này, bạn có thể lấy mảnh máu của mình, nhưng sức cản ngoại vi – lòng mạch – sẽ là một yếu tố rất quan trọng trong dòng máu. Thay đổi bán kính của các mạch ảnh hưởng rất nhiều đến lực cản. Bằng cách thay đổi bán kính 2 lần, chúng ta thay đổi lưu lượng máu 16 lần.

  SINH LÝ HỆ TIM MẠCH Phần1. Sơ đồ chung về cấu trúc và ý nghĩa chức năng của hệ tim mạch I. QUY HOẠCH TỔNG HỢP CẤU TRÚC HỆ TIM MẠCH. SINH LÝ TIM

  Hệ thống tim mạch, cùng với hô hấp, là hệ thống hỗ trợ sự sống quan trọng của cơ thểvì nó cung cấp tuần hoàn máu liên tục trong một giường mạch kín… Máu, chỉ chuyển động liên tục, có khả năng thực hiện nhiều chức năng của nó, trong đó chính là vận chuyển, quyết định trước một số chức năng khác. Sự tuần hoàn liên tục của máu qua lớp mạch giúp nó có thể tiếp xúc liên tục với tất cả các cơ quan của cơ thể, một mặt đảm bảo duy trì sự ổn định của thành phần và đặc tính lý hóa của chất lỏng gian bào (thực tế là môi trường bên trong cho tế bào mô), mặt khác, duy trì cân bằng nội môi của chính máu.

  Trong hệ thống tim mạch, theo quan điểm chức năng, có:

  Ø tim – máy bơm nhịp điệu định kỳ

  Ø tàu thuyền– cách lưu thông máu.

  Tim cung cấp một chu kỳ nhịp nhàng bơm các phần máu vào giường mạch, cung cấp cho chúng năng lượng cần thiết cho sự di chuyển tiếp theo của máu qua các mạch. Nhịp điệu hoạt động của trái timlà một cam kết lưu thông máu liên tục trong mạch máu… Hơn nữa, máu trong lòng mạch di chuyển thụ động theo gradient áp suất: từ vùng cao hơn đến vùng thấp hơn (từ động mạch đến tĩnh mạch); mức tối thiểu là áp suất trong các tĩnh mạch để máu trở về tim. Mạch máu có ở hầu hết các mô. Chúng chỉ vắng mặt ở biểu mô, móng tay, sụn, men răng, ở một số vùng của van tim và ở một số vùng khác nuôi dưỡng sự khuếch tán các chất cần thiết từ máu (ví dụ, tế bào của thành trong của các mạch máu lớn).

  Động vật có vú và con người đều có trái tim bốn ngăn (gồm hai tâm nhĩ và hai tâm thất), hệ tim mạch khép kín, có hai vòng tuần hoàn máu độc lập – lớn (hệ thống) và nhỏ (phổi). Vòng tuần hoàn máubắt đầu vào mạch kiểu động mạch tâm thất (động mạch chủ và thân phổi), và kết thúc bằng tĩnh mạch tâm nhĩ (tĩnh mạch chủ trên và dưới và tĩnh mạch phổi). Động mạch – các mạch dẫn máu ra khỏi tim, và tĩnh mạch – đưa máu trở lại tim.

  Vòng tuần hoàn máu lớn (toàn thân) bắt đầu ở tâm thất trái với động mạch chủ, và kết thúc ở tâm nhĩ phải với tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới. Máu chảy từ tâm thất trái đến động mạch chủ là động mạch. Di chuyển qua các mạch của hệ thống tuần hoàn, cuối cùng nó đi đến giường vi tuần hoàn của tất cả các cơ quan và cấu trúc của cơ thể (bao gồm cả tim và phổi), ở mức độ mà nó trao đổi chất và khí với dịch mô. Kết quả của quá trình trao đổi chất qua mao mạch, máu trở thành tĩnh mạch: nó bão hòa với carbon dioxide, các sản phẩm cuối cùng và trung gian của quá trình trao đổi chất, có lẽ một số hormone hoặc các yếu tố thể dịch khác xâm nhập vào nó, một phần cung cấp oxy cho các mô, chất dinh dưỡng (glucose, axit amin, axit béo), vitamin, v.v. vv … Máu tĩnh mạch chảy từ các mô khác nhau của cơ thể qua hệ thống tĩnh mạch trở về tim (cụ thể là qua tĩnh mạch chủ trên và dưới – đến tâm nhĩ phải).

  Vòng tuần hoàn máu nhỏ (phổi) bắt đầu từ tâm thất phải với thân phổi, phân nhánh thành hai động mạch phổi, cung cấp máu tĩnh mạch đến giường vi tuần hoàn, cuốn lấy phần hô hấp của phổi (tiểu phế quản hô hấp, ống dẫn phế nang và phế nang). Ở mức độ của giường vi tuần hoàn này, trao đổi qua mao mạch giữa máu tĩnh mạch chảy đến phổi và khí phế nang được thực hiện. Kết quả của sự trao đổi mô, máu được bão hòa với oxy, một phần thải ra carbon dioxide và biến thành động mạch. Thông qua hệ thống tĩnh mạch phổi (với số lượng hai lá phổi rời khỏi mỗi phổi), máu động mạch chảy từ phổi trở về tim (đến tâm nhĩ trái).

  2. Đặc điểm hình thái-chức năng của lớp mạch

  Do đó, ở nửa bên trái của tim, máu động mạch, nó đi vào các mạch của hệ tuần hoàn và được phân phối đến tất cả các cơ quan và mô của cơ thể, cung cấp cho chúng

  Tổng chiều dài của giường mạch người là khoảng 100 nghìn. km; thường hầu hết chúng đều trống rỗng, và chỉ các cơ quan hoạt động mạnh và liên tục (tim, não, thận, cơ hô hấp và một số cơ quan khác) mới được cung cấp đầy đủ. Giường mạch máu bắt đầu động mạch lớnmang máu ra khỏi tim. Các động mạch phân nhánh dọc theo đường đi của chúng, làm phát sinh các động mạch có kích thước nhỏ hơn (động mạch giữa và động mạch nhỏ). Sau khi đi vào cơ quan cung cấp máu, các động mạch phân nhánh nhiều lần để tiểu động mạch, đại diện cho các mạch nhỏ nhất của loại động mạch (đường kính – 15-70 micron). Đến lượt mình, từ các tiểu động mạch, các metarteroils (các tiểu động mạch cuối) khởi hành theo các góc vuông, từ đó bắt nguồn mao mạch thực sựhình thành mạng lưới… Ở những nơi mà các mao mạch tách khỏi metarterola, có các cơ vòng tiền mao mạch kiểm soát lượng máu cục bộ đi qua các mao mạch thật. Mao mạch đại diện những chiếc tàu nhỏ nhất trong giường mạch (d u003d 5-7 micron, dài – 0,5-1,1 mm), thành của chúng không chứa mô cơ, nhưng được hình thành chỉ một lớp tế bào nội mô và màng đáy xung quanh của chúng… Một người có 100-160 tỷ. mao mạch, tổng chiều dài của chúng là 60-80 nghìn. km, và tổng diện tích bề mặt là 1500m2. Máu từ các mao mạch tuần tự đi vào các tiểu tĩnh mạch sau mao mạch (đường kính lên đến 30 µm), thu và các tiểu tĩnh mạch (đường kính lên đến 100 µm), rồi vào các tĩnh mạch nhỏ. Các tĩnh mạch nhỏ, thống nhất với nhau tạo thành các tĩnh mạch lớn và trung bình.

  Ø tĩnh mạch(nối các mạch giữa các tĩnh mạch khác nhau hoặc các nhánh của cùng một tĩnh mạch)

  Ø động mạch (nối liền giữa các động mạch nhỏ và tĩnh mạch, cho phép máu lưu thông, đi qua lớp mao mạch).

  Mục đích chức năng của nối thông động mạch và tĩnh mạch là để tăng độ tin cậy của việc cung cấp máu cho cơ quan, trong khi nối thông động mạch cung cấp khả năng lưu lượng máu đi qua lớp mao mạch (chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong da, sự di chuyển của máu theo đó làm giảm sự mất nhiệt từ bề mặt cơ thể).

  Ø vỏ bên tronghình thành bởi nội mô, màng đáy và lớp dưới nội mô (một lớp xen kẽ của mô liên kết dạng sợi lỏng lẻo); vỏ này được tách ra khỏi vỏ giữa màng đàn hồi bên trong;

  Ø vỏ giữa, mà bao gồm tế bào cơ trơn và mô liên kết dạng sợi dày đặc, trong chất gian bào chứa sợi đàn hồi và collagen; tách khỏi lớp vỏ bên ngoài màng đàn hồi bên ngoài;

  Ø vỏ ngoài (Adventitia) hình thành mô liên kết dạng sợi lỏng lẻo nuôi thành mạch; đặc biệt, các mạch nhỏ đi qua màng này, cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào của chính thành mạch (cái gọi là mạch của mạch).

  Hình 4. Sơ đồ cấu trúc của thành động mạch và tĩnh mạch

  Ø các loại bình điện trở (bình điện trở) – chủ yếu là các tiểu động mạch, các mạch nhỏ nhất của loại động mạch, trong thành của nó có một số lượng lớn các sợi cơ trơn, cho phép thay đổi lòng của nó trong một phạm vi rộng; đảm bảo tạo ra sức đề kháng tối đa đối với sự di chuyển của máu và tham gia vào quá trình phân phối lại máu giữa các cơ quan hoạt động với cường độ khác nhau

  3. Cấu trúc vi mô vĩ mô của tim và ý nghĩa chức năng của nó

  Ø trao đổi tàu (chủ yếu là mao mạch, một phần tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch, ở mức độ mà sự trao đổi xuyên mao mạch diễn ra)

  Ø tàu thuộc loại điện dung (lắng đọng) (tĩnh mạch), do độ dày nhỏ của màng giữa của chúng, được đặc trưng bởi sự tuân thủ tốt và có thể căng ra khá mạnh mà không kèm theo sự tăng mạnh áp lực trong chúng, do đó chúng thường được coi là kho máu (theo quy luật, khoảng 70% lượng máu tuần hoàn là trong các tĩnh mạch)

  Ø mạch nối liền (hoặc bắc cầu mạch: khớp, tĩnh mạch, động mạch).

  Tim(cor) – một cơ quan rỗng có chức năng bơm máu vào động mạch và nhận máu từ tĩnh mạch. Nó nằm trong khoang ngực, là một phần của các cơ quan của trung thất giữa, trong màng tim (bên trong túi tim – màng ngoài tim). Có dạng hình nón; trục dọc của nó được hướng xiên – từ phải sang trái, từ trên xuống dưới và từ sau ra trước, vì vậy nó nằm hai phần ba trong nửa bên trái của khoang ngực. Đỉnh của trái tim hướng xuống dưới, sang trái và hướng về phía trước, và phần đáy rộng hơn hướng lên trên và ra sau. Bốn bề mặt được phân biệt trong trái tim:

  Ø mặt trước (xương ức), lồi, đối diện với mặt sau của xương ức và xương sườn;

  Ø thấp hơn (hoành hoặc sau);

  Ø Mặt bên hoặc mặt phổi.

  Trọng lượng tim trung bình của nam giới là 300g, đối với nữ giới – 250g. Kích thước ngang lớn nhất của tim là 9-11 cm, của trước là 6-8 cm, chiều dài của tim là 10-15 cm.

  Trái tim bắt đầu nằm ở tuần thứ 3 của quá trình phát triển trong tử cung, sự phân chia thành hai nửa bên phải và bên trái xảy ra vào tuần thứ 5-6; và nó bắt đầu hoạt động ngay sau khi đẻ (vào ngày 18-20), cứ mỗi giây lại giảm một lần.

  Nhân vật: 7. Trái tim (mặt trước và mặt bên)

  Tim người bao gồm 4 ngăn: hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Tâm nhĩ lấy máu từ tĩnh mạch và đẩy nó vào tâm thất. Nói chung, khả năng bơm của chúng kém hơn nhiều so với tâm thất (tâm thất chủ yếu chứa đầy máu trong thời gian tim ngừng hoạt động chung, trong khi sự co bóp của tâm nhĩ chỉ góp phần bơm thêm máu), vai trò chính. tâm nhĩ đó là họ hồ chứa máu tạm thời. Tâm thất lấy máu chảy từ tâm nhĩ, và bơm nó vào động mạch (động mạch chủ và thân phổi). Thành tâm nhĩ (2-3mm) mỏng hơn thành tâm thất (5-8mm đối với tâm thất phải và 12-15mm đối với trái). Trên ranh giới giữa tâm nhĩ và tâm thất (trong vách ngăn nhĩ thất) có lỗ thông nhĩ thất, trong khu vực này có tờ rơi van nhĩ thất (hai lá hoặc hai lá ở nửa trái của tim và ba lá ở bên phải), ngăn cản dòng chảy ngược của máu từ tâm thất vào tâm nhĩ tại thời điểm tâm thu tâm thất.… Tại vị trí lối ra của động mạch chủ và thân phổi từ các tâm thất tương ứng được khu trú van bán nguyệt, ngăn dòng chảy ngược của máu từ các mạch vào tâm thất vào thời điểm tâm trương của tâm thất.… Ở nửa bên phải của tim, máu là tĩnh mạch và ở nửa bên trái – động mạch.

  Bức tường trái tim bao gồm ba lớp:

  Ø màng trong tim – một lớp vỏ mỏng bên trong tạo đường viền cho khoang tim từ bên trong, lặp lại sự giải tỏa phức tạp của chúng; nó chủ yếu bao gồm mô liên kết (lỏng và dày đặc) và mô cơ trơn. Các bản sao của nội tâm mạc tạo thành van nhĩ thất và van bán nguyệt, cũng như các van của tĩnh mạch chủ dưới và xoang vành

  Ø cơ tim – Lớp giữa của thành tim, dày nhất, là một lớp vỏ gồm nhiều mô phức tạp, thành phần chính là mô cơ tim. Cơ tim có độ dày lớn nhất trong tâm thất trái và nhỏ nhất – trong tâm nhĩ. Cơ tim tâm nhĩ bao gồm hai lớp: hời hợt ( chung cho cả hai tâm nhĩ, trong đó các sợi cơ nằm ngang ngược) và sâu ( riêng biệt cho mỗi tâm nhĩtrong đó các sợi cơ theo theo chiều dọc, còn có những sợi hình tròn, dạng vòng có dạng cơ vòng, che miệng các tĩnh mạch chảy vào tâm nhĩ). Cơ tim thất ba lớp: bên ngoài (hình thành định hướng xiên sợi cơ) và nội địa (hình thành định hướng theo chiều dọc sợi cơ) các lớp chung cho cơ tim của cả hai tâm thất và nằm giữa chúng lớp trung lưu (hình thành sợi tròn) – riêng biệt cho từng tâm thất.

  Ø tâm mạc – Vỏ ngoài của tim, là một lớp nội tạng của màng huyết thanh của tim (màng ngoài tim), được xây dựng giống như màng huyết thanh và bao gồm một mảng mô liên kết mỏng được bao phủ bởi lớp trung biểu mô.

  Cơ tim, cung cấp sự co lại nhịp nhàng theo chu kỳ của các khoang của nó, được hình thành mô cơ tim (một loại mô cơ vân). Đơn vị cấu trúc và chức năng của mô cơ tim là sợi cơ tim… Nó là sọc (trình bày bộ máy co bóp myofibrilsđược định hướng song song với trục dọc của nó, chiếm một vị trí ngoại vi trong sợi, trong khi các hạt nhân nằm ở phần trung tâm của sợi), được đặc trưng bởi sự hiện diện lưới quan sinh chất phát triển tốthệ thống ống chữ T… Nhưng của anh ta tính năng đặc biệt thực tế là nó – sự hình thành đa bào, là một tập hợp các tế bào cơ tim – cardiomyocytes – xếp chồng lên nhau một cách tuần tự và kết nối với nhau bằng các đĩa chèn. Có một số lượng lớn liên hệ khoảng cách (nexus), được sắp xếp theo kiểu tiếp hợp điện và cung cấp khả năng kích thích trực tiếp từ tế bào cơ tim này sang tế bào cơ tim khác. Do thực tế là sợi cơ tim là một dạng đa bào, nó được gọi là sợi chức năng.

  https://pandia.ru/text/78/567/images/image009_18.jpg “width u003d” 319 “height u003d” 422 src u003d “u003e

  Nhân vật: 9. Sơ đồ cấu tạo của mối ghép khe hở (mối nối). Địa chỉ liên hệ cung cấp ionsự ghép nối tế bào trao đổi chất… Màng huyết tương của các tế bào cơ tim trong vùng hình thành khe nối được đưa lại gần nhau và ngăn cách nhau bởi một khe gian bào hẹp rộng 2-4 nm. Sự kết nối giữa các màng của các tế bào lân cận được cung cấp bởi một protein xuyên màng hình trụ có tên là Connexon. Phân tử liên kết bao gồm 6 tiểu đơn vị liên kết nằm xuyên tâm và bao quanh khoang (kênh liên kết, đường kính 1,5 nm). Hai phân tử liên kết của các tế bào lân cận được kết nối trong không gian nội màng với nhau, kết quả là một kênh liên kết duy nhất được hình thành, có thể truyền các ion và các chất có trọng lượng phân tử thấp với Mr lên đến 1,5 kDa. Do đó, nexuses làm cho nó có thể di chuyển không chỉ các ion vô cơ từ tế bào cơ tim này sang tế bào cơ tim khác (cung cấp sự truyền trực tiếp kích thích), mà còn cả các chất hữu cơ có trọng lượng phân tử thấp (glucose, axit amin, v.v.)

  Cung cấp máu cho timthực hiện động mạch vành (phải và trái), kéo dài từ bầu động mạch chủ và cấu thành cùng với giường vi tuần hoàn và các tĩnh mạch vành (thu thập trong xoang vành, đổ vào tâm nhĩ phải) vòng tuần hoàn máu vành (coronal) là một phần của một vòng tròn lớn.

  Tim thuộc số cơ quan hoạt động không ngừng trong suốt cuộc đời. Hơn 100 năm sống của con người, tim tạo ra khoảng 5 tỷ lần co bóp. Hơn nữa, cường độ hoạt động của tim phụ thuộc vào mức độ của quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, ở người trưởng thành, nhịp tim bình thường khi nghỉ là 60-80 nhịp / phút, trong khi ở động vật nhỏ hơn có diện tích bề mặt tương đối lớn hơn (diện tích bề mặt trên một đơn vị khối lượng) và do đó, mức độ quá trình trao đổi chất cao hơn, cường độ hoạt động của tim cũng cao hơn nhiều. … Vì vậy, ở mèo (trọng lượng trung bình 1,3 kg), nhịp tim là 240 nhịp / phút, ở chó – 80 nhịp / phút, ở chuột (200-400 g) – 400-500 nhịp / phút và ở vú xanh (trọng lượng khoảng 8 g) – 1200 bpm Nhịp tim ở động vật có vú lớn với mức độ quá trình trao đổi chất tương đối thấp, thấp hơn nhiều so với ở người. Ở cá voi (nặng 150 tấn), tim tạo ra 7 nhịp mỗi phút, và ở voi (3 tấn) – 46 nhịp / phút.

  Nhà sinh lý học người Nga đã tính toán rằng trong suốt cuộc đời con người, trái tim thực hiện công việc tương đương với nỗ lực, đủ sức nâng con tàu lên đỉnh cao nhất châu Âu – Mont Blanc (chiều cao 4810m). Trong một ngày, một người được nghỉ ngơi tương đối, tim bơm 6-10 tấn máu và trong suốt cuộc đời của anh ta – 150-250 nghìn tấn.

  4. Tổ chức cấu tạo và vai trò chức năng của hệ dẫn truyền tim.

  Sự di chuyển của máu trong tim, cũng như trong lòng mạch, được thực hiện một cách thụ động dọc theo gradient áp suất. Do đó, một chu kỳ tim bình thường bắt đầu với tâm thu nhĩ, kết quả là áp suất trong tâm nhĩ tăng nhẹ và một phần máu được bơm vào tâm thất thư giãn, áp suất trong đó gần bằng không. Tại thời điểm sau tâm nhĩ tâm thu thất Áp suất trong chúng tăng lên, và khi nó trở nên cao hơn áp suất ở phần gần của giường mạch, máu từ tâm thất được tống ra ngoài vào các mạch tương ứng. Trong thời điểm này tạm dừng chung của trái tim Quá trình làm đầy máu chính của tâm thất xảy ra, trở về tim một cách thụ động qua các tĩnh mạch; sự co bóp của tâm nhĩ cung cấp thêm việc bơm một lượng máu nhỏ vào tâm thất.

  https://pandia.ru/text/78/567/images/image011_14.jpg “width u003d” 552 “height u003d” 321 src u003d “u003e Hình 10. Sơ đồ trái tim

  Nhân vật: 11. Sơ đồ cho thấy hướng của dòng máu trong tim

  Hệ thống dẫn điện của tim được đại diện bởi một tập hợp các tế bào cơ tim dẫn hình thành

  Ø nút xoang (nút xoang nhĩ, nút Keith-Flac, nằm trong tâm nhĩ phải, tại nơi mà tĩnh mạch chủ đổ xuống),

  Ø nút nhĩ thất (nút nhĩ thất, nút Ashoff-Tavar, được nhúng trong độ dày của phần dưới của vách ngăn trong, gần nửa bên phải của tim),

  Ø bó của anh ấy (bó nhĩ thất, nằm ở phần trên của vách ngăn liên thất) và hai chân của anh ấy(đi xuống từ bó His dọc theo các bức tường bên trong của tâm thất phải và trái),

  Ø mạng lưới tế bào cơ tim lan tỏa hình thành các sợi Prukinje (đi qua độ dày của cơ tim hoạt động của tâm thất, như một quy luật, tiếp giáp với nội tâm mạc).

  Tế bào cơ tim của hệ thống dẫn truyền tim Chúng tôi tế bào cơ tim không điển hình (bộ máy co bóp và hệ thống ống chữ T kém phát triển ở chúng, chúng không đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sức căng trong các khoang của tim tại thời điểm tâm thu của chúng), chúng có khả năng tạo ra các xung thần kinh với tần số nhất định một cách độc lập ( tự động).

  Bằng cách này, hệ thống dẫn truyền tim cung cấp:

  5. Đặc điểm điện sinh lý tế bào cơ tim

  Ø nhịp điệu tuần hoàn của các xung thần kinh bắt đầu co bóp các buồng tim với một tần số nhất định;

  Ø một trình tự nhất định trong sự co bóp của các buồng tim (đầu tiên, tâm nhĩ bị kích thích và co bóp, bơm máu vào tâm thất, và chỉ sau đó tâm thất bơm máu vào giường mạch)

  Ø bao phủ gần như đồng bộ về sự kích thích của cơ tim hoạt động của tâm thất, và do đó, hiệu suất cao của tâm thu tâm thất, cần thiết để tạo ra một áp lực nhất định trong các khoang của chúng, cao hơn một chút so với trong động mạch chủ và thân phổi, và do đó, để đảm bảo một lượng máu tâm thu nhất định.

  Tiến hành và làm việc các tế bào cơ tim Chúng tôi cấu trúc dễ bị kích thích, tức là chúng có khả năng tạo ra và dẫn truyền điện thế hoạt động (xung thần kinh). Va cho tiến hành tế bào cơ tim kỳ lạ tự động hóa ( khả năng tạo ra nhịp điệu tuần hoàn độc lập của các xung thần kinh), trong khi các tế bào cơ tim đang hoạt động sẽ bị kích thích để đáp lại sự kích thích đến với chúng từ quá trình tiến hành hoặc các tế bào cơ tim đang hoạt động đã phấn khích khác.

  https://pandia.ru/text/78/567/images/image013_12.jpg “width u003d” 505 “height u003d” 254 src u003d “u003e

  Nhân vật: 13. Sơ đồ về điện thế hoạt động của một tế bào cơ tim đang hoạt động

  AT tiềm năng hoạt động của các tế bào cơ tim đang hoạt động các giai đoạn sau được phân biệt:

  Ø giai đoạn khử cực ban đầu nhanh chóngdo dòng natri phụ thuộc điện áp vào nhanh, phát sinh do sự kích hoạt (mở các cổng kích hoạt nhanh) của các kênh natri phụ thuộc điện áp nhanh; được đặc trưng bởi độ dốc lớn của sự gia tăng, vì dòng điện gây ra nó có khả năng tự làm mới.

  Ø pha cao nguyên PDdo phụ thuộc tiềm năng dòng canxi đến chậm… Sự khử cực ban đầu của màng do dòng natri đi vào dẫn đến việc mở kênh canxi chậmqua đó các ion canxi đi vào bên trong tế bào cơ tim dọc theo gradien nồng độ; các kênh này ở một mức độ thấp hơn nhiều, nhưng vẫn thấm các ion natri. Sự xâm nhập của canxi và một phần natri vào tế bào cơ tim qua các kênh canxi chậm phần nào khử cực màng của nó (nhưng yếu hơn nhiều so với dòng natri đi vào nhanh trước giai đoạn này). Trong giai đoạn này, các kênh natri nhanh, cung cấp giai đoạn khử cực màng ban đầu nhanh chóng, bị bất hoạt, và tế bào chuyển sang trạng thái khúc xạ tuyệt đối… Trong giai đoạn này, cũng có sự hoạt hóa dần dần của các kênh kali định lượng bằng điện áp. Pha này là pha dài nhất của AP (0,27 s với tổng thời gian AP là 0,3 s), do đó tế bào cơ tim ở trạng thái khúc xạ tuyệt đối hầu hết thời gian trong suốt thời gian tạo AP. Hơn nữa, thời gian của một lần co bóp của tế bào cơ tim (khoảng 0,3 giây) xấp xỉ bằng AP, cùng với thời gian dài của hiện tượng khúc xạ tuyệt đối, làm cho cơ tim không thể phát triển co bóp tứ phân, tương đương với ngừng tim. Do đó, cơ tim có khả năng phát triển chỉ cắt một lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Phẫu Sinh Lý Răng Miệng
 • Nghiên Cứu Đặc Điểm Hình Thái Lâm Sàng Của Dị Hình Tháp Mũi Mắc Phải Và Biện Pháp Can Thiệp
 • Biến Chứng Nguy Hiểm Cho Mắt Của Bạn Vì Viêm Mũi Xoang
 • Mũi Cấu Tạo Thế Nào? Vì Sao Mũi Ngửi Được Mùi?
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Sinh Lý Của Mũi
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Chủ Yếu Của Viettel

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Chiến Lược Kinh Doanh Của Tập Đoàn Viettel
 • Luận Văn Hoạch Định Chiến Lược Kinh Doanh Của Công Ty Tnhh Nhà Nước Một Thành Viên Công Trình Viettel Giai Đoạn 2007
 • Quy Chế Cán Bộ Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh
 • Hiện Nay Điều Kiện Để Làm Phó Bí Thư Đoàn Xã Là Gì ?
 • Gd Cd: Bộ Tài Liệu Nv Về Ct Chi Đoàn
 • Chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của VIETTEL được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hạ Thảo hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Tôi hiện đang tìm hiểu về tập đoàn viễn thông quân đội. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của VIETTEL được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.

   Chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của VIETTEL được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Điều lệ tổ chức và hoạt động của Công ty mẹ – Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội ban hành kèm theo Nghị định 05/2018/NĐ-CP, cụ thể:

   a) Về quốc phòng, an ninh:

   – Trực tiếp xây dựng, quản lý hạ tầng mạng lưới viễn thông, bảo đảm hạ tầng mạng lưới viễn thông của VIETTEL làm nhiệm vụ vu hồi, dự phòng cho mạng thông tin quân sự trong thời bình và chuyển sang phục vụ quốc phòng, an ninh khi có tình huống; sẵn sàng bảo đảm thông tin liên lạc khi có yêu cầu và đảm bảo nhiệm vụ thông tin quân sự khác.

   – Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa sản phẩm, trang thiết bị, khí tài, vật tư quốc phòng theo yêu cầu, nhiệm vụ của Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao.

   b) Về sản xuất kinh doanh:

   – Trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực ngành nghề được giao, kết hợp với chức năng đầu tư tài chính theo quy định của pháp luật.

   – Đầu tư vào các công ty con, các công ty liên kết ở trong nước và nước ngoài; chi phối các công ty con thông qua vốn, nghiệp vụ, công nghệ, thương hiệu, thị trường hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ này.

   – Thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu phần vốn của VIETTEL tại các công ty con, công ty liên kết và thực hiện quyền, nghĩa vụ của VIETTEL theo hợp đồng liên kết đối với các công ty tự nguyện liên kết.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nâng Cao Vai Trò, Trách Nhiệm, Thẩm Quyền Của Trưởng Đoàn Thanh Tra
 • Cà Mau: Đổi Trưởng Đoàn Thanh Tra Vì Có Vợ Làm Ở Đơn Vị Được Thanh Tra
 • Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Trưởng Đoàn Thanh Tra Chuyên Ngành
 • Tiêu Chuẩn Của Trưởng Đoàn Thanh Tra
 • Trách Nhiệm Của Đoàn Thanh Tra Chuyên Ngành
 • Chức Năng Chủ Yếu Của Đường Glucôzơ Là :

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Tập Trắc Nghiệm Sinh 8 Bài 46: Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian
 • Phân Biệt Dác Gỗ, Lõi Gỗ, Vân Gỗ Trong Gỗ Tự Nhiên
 • Gỗ Công Nghiệp Lõi Xanh Có Tốt Và An Toàn Hay Không
 • Phân Loại Chi Tiết Về Các Loại Gỗ Trong Xưởng Mộc
 • Nhân Tế Bào Gian Kỳi. Đại Cương: Nhân, Với Chức Năng Chủ Yếu Là Một
 • Chủ đề :

  Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

  CÂU HỎI KHÁC

  • Chức năng chủ yếu của đường glucôzơ là :
  • Sự biểu hiện triệu chứng thiếu Kali của cây là:
  • Trong quang hợp, các nguyên tử ôxi của CO2 cuối cùng sẽ có mặt ở
  • Trong dạ dày của động vật nhai lại, vi sinh vật cộng sinh tiết ra enzim tiêu hoá xenlulôzơ chủ yếu ở đâu?
  • Vì sao ở cá, nước chảy từ miệng qua mang theo một chiều?
  • Sự hô hấp diễn ra trong ty thể tạo ra:
  • Nước được vận chuyển ở thân chủ yếu là:
  • Vùng điều hoà của gen cấu trúc nằm ở vị trí nào của gen?
  • Mã di truyền mang tính thoái hóa nghĩa là:
  • Đặc điểm nào là không đúng đối với quá trình nhân đôi ở tế bào nhân thực?
  • Một đoạn ADN có chiều dài 81600A0 thực hiện nhân đôi đồng thời ở 6 đơn vị khác nhau.
  • Phiên mã là quá trình:
  • Thành phần nào làm khuôn cho quá trình dịch mã ?
  • Điều hoà hoạt động của gen là
  • Ở sinh vật nhân sơ gen không hoạt động khi
  • Dạng đột biến thường sử dụng để lập bản đồ gen là:
  • Khái niệm đột biến gen là :
  • Gen A dài 4080Å bị đột biến thành gen a .
  • Cấu trúc nhiễm sắc thể ở sinh vật nhân sơ
  • Sợi cơ bản trong cấu trúc siêu hiển vi của NST ở sinh vật nhân thực có đường kính bằng:
  • Cho nhiễm sắc thể có cấu trúc và trình tự các gen ABCDE*FGH ( dấu* biểu hiện cho tâm động), đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể tạo ra nhiễm sắc thể có cấu trúc ABCBCDE*FGH thuộc dạng đột biến
  • Dạng đột biến nào góp phần tạo nên sự đa dạng giữa các thứ, các nòi trong loài?
  • Sự kết hợp giữa giao tử 2n với giao tử n của loài tạo thể
  • Ở ngô, bộ nhiễm sắc thể 2n = 20. Có thể dự đoán số lượng nhiễm sắc thể đơn trong một tế bào của thể bốn đang ở kì sau của quá trình nguyên
  • 1. 82,50%. 2. 89,06%. 3. 15,00%. 4. 9,38%.
  • Nếu các cặp alen nằm trên các cặp nhiễm sắc thể tương đồng khác nhau thì
  • Trong một quần thể, xét 4 gen: gen 1 có 3 alen, gen 2 có 3 alen, hai gen này cùng nằm trên một nhiễm sắc thể thường, gen 3 và gen 4 đều có 2 alen, hai gen này cùng nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X không có đoạn tương đồng trên Y.
  • Trong tế bào, các gen nằm trên cùng một nhiễm sắc thể
  • Sự trao đổi chéo không cân giữa 2 cromatit khác nguồn gốc trong một cặp nhiễm sắc thể tương đồng có thể làm xuất hieenh dạng đột biến:
  • 7A-B- : 8A-bb : 3aaB- : 2aabb
  • Thỏ bị bạch tạng không tổng hợp được sắc tố mêlanin nên lông màu trắng là hiện tượng di truyền:
  • Ở một loài thực vật, tính trạng màu sắc hoa do hai gen không a len quy định.
  • Các tính trạng được quy định bởi gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể Y
  • Ở 1 loài động vật, mỗi gen quy định 1 tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn, mọi diễn biến nhiễm sắc thể ở hai giới như nhau.
  • Phép lai đã giúp Coren phát hiện ra sự di truyền qua tế bào chất là:
  • Nhận định không đúng khi nói về mức phản ứng?
  • Đặc điểm nào là không đúng khi nói về quần thể tự phối ?
  • Một quần thể ngẫu phối có tần số tương đối của các alen (frac{A}{a} = frac{6}{4}) thì tỉ lệ phân bố kiểu gen trong quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền là:
  • Người đàn ông nhóm máu A ở một quần thể cân bằng di truyền có tỉ lệ người mang nhóm máu O là 4% và nhóm máu B là 21%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 28. Cấu Tạo Và Chức Năng Của Hoa
 • Vai Trò Của Tuyến Yên Trong Hệ Thống Nội Tiết
 • Hội Chứng Cường Chức Năng Tuyến Yên
 • Ngành Xã Hội Học Là Gì? Bạn Đã Hiểu Về Nó Chưa?
 • Xã Hội Học Là Gì? Cơ Hội Tìm Việc Trong Ngành Ra Sao?
 • Khối Lượng, Thành Phần, Chức Năng Sinh Lý Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đáp Án Đề Thi Chọn Hsg Quốc Gia Dự Thi Olympic Quốc Tế Ngày Thứ Nhất
 • Chức Năng Của Bộ Nhớ Ram Máy Tính Là Gì
 • Các Thành Phần Của Máy Tính
 • Giới Thiệu Các Thành Phần Của Máy Tính
 • Bài 3. Giới Thiệu Về Máy Tính
 • 1. KHỐI LƯỢNG.

  Máu là tổ chức lỏng, lưu thông trong hệ tuần hoàn. Trong 1 kg thể trọng, có 75 – 80ml máu. Trẻ sơ sinh có 100ml máu /kg cân nặng, sau đó khối lượng máu giảm dần. Từ 2 -3 tuổi trở đi khối lượng máu lại tăng dần lên, rồi giảm dần cho đến tuổi trưởng thành thì hằng định. Một người trưởng thành, bình thường máu chiếm 7 – 9% trọng lượng cơ thể. Một người nặng 50kg có khoảng 4 lít máu. Người ta có thể xác định khối lượng máu chính xác bằng nhiều phương pháp khác nhau: phương pháp tiêm các chất có màu vào máu, chất này ít bị lọc ra khỏi thận, phân huỷ nhanh và không độc hại hoặc dùng các chất đồng vị phóng xạ đánh dấu hồng cầu.

  Khối lượng máu tăng lên sau khi ăn, uống, khi mang thai, khi truyền dịch… Khối lượng máu giảm khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, nôn mửa, ỉa chảy, chấn thương có chảy máu bên trong hoặc bên ngoài cơ thể … Nếu khối lượng máu tăng lên trong cơ thể, dịch từ máu sẽ vào khoảng gian bào của da và các mô, sau đó nước được bài xuất dần theo nước tiểu. Nếu khối lượng máu giảm trong cơ thể, dịch từ khoảng gian bào vào máu làm cho khối lượng máu tăng lên. Trong nhiều trường hợp mất máu cấp diễn (mất máu ở các tạng lớn, các xương lớn, mất máu đường động mạch …) khối lượng máu bị giảm đột ngột, cơ thể không có khả năng tự bù trừ; nếu không cấp cứu kịp thời, cơ thể sẽ không sống được.

  2. THÀNH PHẦN.

  Máu gồm hai thành phần: thể hữu hình (huyết cầu) và huyết tương. Các thể hữu hình của máu là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, chiếm 43 – 45% tổng số máu, chỉ số này được gọi là hematocrit. Hồng cầu là thành phần chiếm chủ yếu trong thể hữu hình. Huyết tương chiếm 55 – 57% tổng số máu. Huyết tương chứa nước, protein, các chất điện giải, các hợp chất hữu cơ và vô cơ, các hocmon, các vitamin, các chất trung gian hoá học, các sản phẩm chuyển hoá … Huyết tương chứa toàn bộ các chất cần thiết cho cơ thể và toàn bộ các chất cần được thải ra ngoài. Huyết tương bị lấy mất fibrinogen thì được gọi là huyết thanh.

  3. CHỨC NĂNG SINH LÝ CỦA MÁU.

  3.2. Chức năng bảo vệ.

  Máu có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng nhờ cơ chế thực bào, ẩm bào và cơ chế miễn dịch dịch thể, miễn dịch tế bào. Máu cũng có khả năng tham gia vào cơ chế tự cầm máu, tránh mất máu cho cơ thể khi bị tổn thương mạch máu có chảy máu.

  3.3. Chức năng hô hấp.

  Máu mang 0xy từ phổi tới tế bào và mô, đồng thời máu mang cacbonic từ tế bào và mô tới phổi.

  3.4. Chức năng đào thải.

  Máu mang các chất sau chuyển hoá, chất độc, chất lạ tới các cơ quan đào thải (thận, bộ máy tiêu hoá, phổi, da ) để thải ra ngoài.

  3.5. Chức năng điều hoà thân nhiệt.

  Máu mang nhiệt ở phần “lõi” của cơ thể ra ngoài để thải vào môi trường hoặc giữ nhiệt cho cơ thể nhờ cơ chế co mạch da.

  3.6. Chức năng điều hoà các chức phận cơ thể.

  Bằng sự điều hoà tính hằng định nội môi, máu đã tham gia vào điều hoà toàn bộ các chức phận cơ thể bằng cơ chế thần kinh và thần kinh – thể dịch.

  4. ĐẶC TÍNH CỦA MÁU.

  Máu có tính hằng định. Tính hằng định của máu được đánh giá qua các chỉ số sinh lý, sinh hoá của máu. Các chỉ số này, trong điều kiện sinh lý bình thường là rất ít thay đổi hoặc chỉ thay đổi trong một phạm vi rất hẹp. Vì vậy chúng được coi như là một hằng số. Kiểm tra các chỉ số sinh lý, sinh hoá của máu là một việc làm vô cùng quan trọng và rất cần thiết để đánh giá những rối loạn chức năng của cơ thể.

  nguồn: benhhoc.com

  Doctor SAMAN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Khiến Hệ Thống Bạch Huyết Bài Độc Không Tốt
 • Vị Trí Hạch Bạch Huyết Có Ở Đâu? Cùng Tìm Hiểu Nhé
 • Vòng Waldeyer Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Của Nó!
 • Ung Thư Và Hạch Bạch Huyết Có Liên Quan Gì Với Nhau?
 • Hệ Bạch Huyết Có Vai Trò Gì Với Sức Khỏe?
 • Thực Phẩm Chức Năng Trị Yếu Sinh Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Giới Tốt Nhất 2022
 • 10+ Thuốc Trị Yếu Sinh Lý
 • Thuốc Trị Yếu Sinh Lý Tốt Nhất Hiện Nay
 • Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Giới Tốt. Cải Thiện Nhanh,trị Dứt Điểm
 • Chức Năng Nhập Xuất Tín Hiệu Số (Gpio) Trên Nodemcu, Esp32 Dev Kit Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • Đổi trả hàng miễn phí trong 7 ngày

  Giao hàng & Thanh toán tận nơi toàn quốc

  SÁNG nhận CHIỀU giao (Áp dụng Tp HCM)

  Cam kết Hàng Chính Hãng 100% – Hoàn tiền 300% nếu hàng giả, kém chất lượng, …

  – Thực Phẩm Chức Năng Trị Yếu Sinh Lý Menpro USA giúp bổ thận, tráng dương tăng cường sinh lý.

  – Menpro USA mang đến cho nam giới sức khỏe nền tảng, sự dẻo dai, bền bỉ trong mọi công việc.

  – Menpro USA được bào chế từ rất nhiều thành phần dược liệu quý hiếm.

  Tình trạng: Còn hàng Còn hàng DNCHOp34708

  Đã Mua: 33104

  Giá bán: 590000 590000 590.000₫

  + Miễn Phí vận chuyển toàn quốc

  + Giảm Ngay 30.000₫/sp khi mua từ 2 sản phẩm

  Giới thiệu Viên uống Trị Yếu Sinh Lý Menpro USA Power Nutritional của Mỹ 30 viên

  – Công việc, các mối quan hệ, chuyện ăn uống, rượu bia, hút thuốc lá hay thân hình quá khổ, vòng bụng “phì nhiêu” ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc yêu. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MenPro USA được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Mỹ sẽ giúp các quý ông lấy lại ham muốn để có được “cuộc yêu” trọn vẹn.

  – Thực Phẩm Chức Năng Trị Yếu Sinh Lý Menpro USA là thực phẩm chức năng dành riêng cho nam giới giúp bổ thận, tráng dương tăng cường sinh lý. Sử dụng Menpro thường xuyên giúp quý ông lấy lại được bản lĩnh đà ông của chính mình.

  Thực Phẩm Chức Năng Trị Yếu Sinh Lý Menpro USA với thành phần dược liệu chiết xuất tự nhiên vô cùng quý hiếm, sản xuất trên tiêu chuẩn Mỹ, Menpro USA mang đến hiệu quả vô cùng hoàn hảo cho nam giới. Không chỉ là tăng cường khả năng sinh lý, Menpro USAcòn mang đến cho nam giới sức khỏe nền tảng, sự dẻo dai, bền bỉ trong mọi công việc.

  Thuốc Menpro USA Thực Phẩm Chức Năng Trị Yếu Sinh Lý Tận Gốc

  Công dụng của Viên uống Trị Yếu Sinh Lý Menpro USA Power Nutritional của Mỹ 30 viên

  – Viên uống Trị Yếu Sinh Lý Menpro USA giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sức khỏe, tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới.

  Trị yếu sinh lý Menpro USA điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.

  – Thuốc tăng cường sinh lý nam giới tốt nhất kích thích tăng hormon sinh dục, làm chậm quá trình mãn dục nam.

  Hỗ trợ tăng cường sinh lý ở nam giới

  Thành phần trong Viên uống Trị Yếu Sinh Lý Menpro USA Power Nutritional của Mỹ 30 viên

  – Eurycoma Logifolia: Thảo dược kích thích cơ thể tiết ra hocmon sinh dục nội sinh

  – Maca tinh bột: Cải thiện chất lượng tinh dịch và ham muốn trong đời sống tình dục của nam giới.

  – L-arginin HCl,Cinnamon: Tăng lưu lượng máu đến dương vật cải thiện tình trạng cương dương

  – Hạt bí ngô: Sản sinh NO nội sinh cải thiện sinh lý nam

  – Nhục thung dung, cao ba kích, cá ngựa: bài thuốc cổ phương kinh điển chữa bệnh yếu sinh lý.

  – Cao nhung hươu, cao nhân sâm, trùng thảo: bồi bổ nguyên khí, phục hồi sực lực cho nam giới

  Được bào chế từ các thành phần thiên nhiên

  Hướng dẫn sử dụng Viên uống Trị Yếu Sinh Lý Menpro USA Power Nutritional của Mỹ 30 viên

  – Uống Menpro USA vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 1 viên.

  – Uống trước khi quan hệ từ 30 phút đến 1 tiếng

  – Dùng đều đặn Menpro USA hàng ngày để thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt.

  – Nên dùng Menpro USA ít nhất 3 tháng, vì MenPro cần cần thời gian và đủ lượng hoạt chất để cơ thể hấp thu hiệu quả.

  – Ngưng hoặc hạn chế tối đa rượu bia, thuốc lá trong quá trình sử dụng Menpro USA để tránh làm giảm chất lượng sản phẩm.

  Sử dụng ít nhất 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất

  Đối tượng sử dụng

  -Nam giới bị các triệu chứng yếu sinh lý: Xuất tinh sớm,di tinh, mộng tinh, rối loạn cương dương.

  -Nam giới ở tuổi mãn dục biểu hiện: Tóc bạc sớm, đau lưng, mỏi gối ù tai, hoa mắt,..

  Mua Menpro USA ở đâu chính hãng giá tốt?

  – Shop Đồ ngoại chính hãng cung cấp Menpro USA CHÍNH HÃNG 100%, giá cạnh tranh. Chúng tôi luôn nói KHÔNG với hàng giả hàng nhái để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng sử dụng sản phẩm cũng như là đảm bảo chữ tín của chúng tôi.

  – Với sự uy tín và lâu dài trong kinh doanh, hệ thống Shop Đồ ngoại chính hãng luôn bảo đảm về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm đã được kiểm nghiệm thực tế và nhận được nhiều phản hồi tốt từ người tiêu dùng. Chúng tôi Cam kết hoàn tiền 300% nếu phát hiện hàng giả, nhái, không đúng chất lượng.

  ===================================

  Thông tin sản phẩm

  – Tên sản phẩm: Thuốc Menpro USA trị yếu sinh lý tận gốc

  – Quy cách đóng gói: Hộp 30 viên nén

  – Hãng sản xuất: POWER NUTRITIONAL CO

  – Xuất xứ: Mỹ

  Đặt hàng nhanh

  • 359.000₫
  • 1.300.000₫
  • 1.098.000₫
  • 550.000₫
  • 330.000₫

  • 265.000₫

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Chữa Yếu Sinh Lý Nam Hiệu Quả Nhất
 • Thực Phẩm Chức Năng Trị Yếu Sinh Lý Testoman Hỗ Trợ Tăng Cường Sinh Lý
 • Có Nên Dùng Thực Phẩm Chức Năng Chữa Yếu Sinh Lý Cho Nam Không?
 • Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nữ, Trị Yếu Sinh Lý Nữ Tốt Nhất 2022
 • Sinh Lý Tuần Hoàn Động Mạch Và Tĩnh Mạch
 • Chức Năng Chủ Yếu Của Thịt Lá Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Sự Là Gì? Sự Việc Trong Văn Tự Sự Có Vai Trò Và Được Trình Bày Như Thế Nào? Câu Hỏi 41526
 • Soạn Bài Chủ Đề Và Dàn Bài Của Bài Văn Tự Sự
 • Trắc Nghiệm Văn 6 Trac Nghiem Van 62 Doc
 • Phân Biệt Cách Dùng Who, Whom Và Whose Trong Tiếng Anh
 • Vắc Xin Việt Nam Được Who Công Nhận Đạt Tiêu Chuẩn Xuất Khẩu
 • Chủ đề :

  Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

  CÂU HỎI KHÁC

  • Cấu trúc nào làm cho tế bào thực vật có hình dạng nhất định?
  • Ý nghĩa của sự lớn lên và phân chia tế bào thực vật?
  • Trong các thành phần của tế bào, thành phần nào quan trọng nhất?
  • Từ một tế bào ban đầu, qua 3 lần phân bào liên tiếp sẽ tạo ra mấy tế bào con?
  • Người ta thu hoạch cà rốt, củ cải vào thời điểm nào?
  • Những loại rau ăn lá, ăn thân cần bón nhiều loại phân gì?
  • Những loại cây trồng lấy củ cần bón nhiều loại phân gì?
  • Bộ phận nào của rễ có chức năng chủ yếu hấp thụ nước và muối khoáng?
  • Trong những nhóm cây sau đây, nhóm cây nào gồm toàn cây thân rễ?
  • Thân cây dài ra là do đâu?
  • Theo vị trí của thân trên mặt đất: Thân được chia ra làm các loại nào?
  • Thân non có màu xanh, có tham gia quang hợp được vì trong tế bào của nó có đặc điểm gì?
  • Không nên bấm ngọn đối với loại cây nào?
  • Nguyên liệu lá cây sử dụng để chế tạo tinh bột là gì?
  • Khi đi trồng cây hoặc cấy lúa người ta cần tỉa bớt lá, cành để làm gì?
  • Lỗ khí có những chức năng gì?
  • Thời gian cây xanh thực hiện quá trình hô hấp là bao nhiêu?
  • Chức năng chủ yếu của thịt lá là gì?
  • Lỗ khí thường tập trung nhiều ở đâu?
  • Khi quang hợp cây xanh đã tạo ra những sản phẩm nào?
  • Phiến lá màu lục, dạng bản dẹt, rộng và xếp so le nhau trên các mấu thân giúp lá điều gì?
  • Trong quá trình hô hấp lá cây lấy khí nào của không khí?
  • Người ta thường trồng khoai lang bằng bộ phận nào của cây?
  • Loại lá nào sau đây có khả năng sinh sản tự nhiên?
  • Ở một số cây xanh, các phần khác nhau của cơ quan sinh dưỡng có khả năng tạo thành cây mới là gì?
  • Hoa cái là những hoa như thế nào?
  • Hoa lưỡng tính là những hoa có đặc điểm ra sao?
  • Bộ phận nào không phải là cơ quan sinh dưỡng của thực vật?
  • Hoa đơn tính là hoa có đặc điểm ra sao?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 46. Trụ Não. Tiểu Não. Não Trung Gian
 • Bài 46. Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian
 • Câu 1. Ở Người, Bộ Phận Nào Nằm Giữa Trụ Não Và Đại Não ? * 1 Điểm A. Não Trung Gian. B. Tủy Sống. C. Hạch Thần Kinh. D. Tiểu Não. Câu 2. Liền Phía Sau Trụ Não
 • Báo Giá Máy Dán Cạnh Gỗ Công Nghiệp 4
 • Sàn Nhựa Giả Gỗ Tự Dán Giá Rẻ
 • Yếu Sinh Lý Vì Chủ Quan Với Các Bệnh Về Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Gan Bị Suy Yếu: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục Hiệu Quả
 • Người Bị Nóng Gan Nên Ăn Gì, Tránh Gì Tốt Nhất?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Chức Năng Gan Suy Giảm ” Dược Thảo Toàn Chân
 • Suy Giảm Chức Năng Gan Nổi Mề Đay Có Phải Do Nóng Gan? Cách Điều Trị Là Gì?
 • 4 Biểu Hiện Sau Khi Thức Dậy Khuyên Bạn Nên Đi Khám Gan
 • Gan và thận là hai bộ phận thực hiện chức năng thải độc cho cơ thể, gan bị tổn thương sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu chủ quan với các bệnh về gan, thận sẽ phải “chịu trận” chung với cơ quan này. Đồng thời, đây cũng là lý do khiến những người bệnh gan có thể bị yếu sinh lý.

  Gan và thận – “Cặp bài trùng” không thể tách rời

  Theo cơ chế hoạt động của cơ thể, gan và thận không cùng bài tiết một lúc. Khi gan hoạt động, thận sẽ nghỉ ngơi và ngược lại. Tuy cùng giữ vai trò bài tiết chất thải và tạo chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng gan và thận cũng có chức năng riêng biệt của mình. Nếu thận có vai trò quan trọng trong quá trình điều hoà nước và điện giải của cơ thể, thì gan lại góp phần chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp duy trì các chức năng sống của cơ thể. Giữa gan và thận hình thành mối quan hệ “tri kỷ” hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện các chức năng của mình.

  Chức năng gan suy giảm khả năng cao dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới

  Khi chức năng gan suy yếu sẽ làm albumin giảm kết hợp với áp lực tĩnh mạch cửa. Đồng thời, làm lượng máu lưu thông giảm vì thế máu tới thận cũng bị kém đi nên mức lọc cầu thận cũng suy yếu. Do đó, thận phải tăng giữ Natri và nước, tăng thải kali gây ra các vấn đề về thận, thậm chí là suy thận.

  Gan bị bệnh dẫn đến các ảnh hưởng không tốt cho thận và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về thận. Đặc biệt, đây cũng là nguyên nhân khiến một bộ phận không nhỏ các quý ông có khả năng bị yếu sinh lý do chức năng gan bị suy giảm.

  Giải thích cho vấn đề này các bác sĩ cho biết, nam giới là đối tượng thường xuyên sử dụng bia rượu, mà bia rượu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vấn đề về gan thận. Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Tế bào gan giải độc bằng cách biến đổi rượu thành CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.

  Tuy nhiên, khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu sử dụng rượu bia quá mức cho phép sẽ làm chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến tình trạng men gan cao, viêm gan, xơ gan, ung thư gan,…

  Bên cạnh đó, rượu bia không chỉ phá hủy các chức năng gan mà còn làm giảm “phong độ” của phải mạnh đi rất nhiều. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh vô sinh của nam giới, khiến nhiều gia đình bị hiếm muộn, thậm chí không thể sinh con.

  Chức năng gan suy giảm khiến cho chức năng thận cũng bị ảnh hưởng, đồng thời khiến cho “khả năng đàn ông” giảm đi đáng kể, tinh trùng sẽ yếu dần: giảm số lượng tinh trùng, gây dị dạng tinh trùng, tinh trùng hoạt động kém… đây là khẳng định có căn cứ của các nhà nghiên cứu.

  Giải pháp cho những người suy giảm chức năng gan dẫn đến yếu sinh lý

  Với những trường hợp yếu sinh lý do chức năng gan suy giảm, cần tìm ra các nguyên nhân dẫn đến các bệnh về gan để từ đó có những phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cần xác định rõ và điều trị từ căn nguyên của bệnh, tránh lao vào các phương pháp tăng sinh lý tức thời khiến gan thận ngày càng tổn thương.

  Với trường hợp yếu sinh lý do chức năng gan suy giảm, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm Đông y để bồi bổ gan, thận. Thận khỏe, gan sẽ khỏe và ngược lại, nên việc kiện toàn gan thận cùng lúc là vô cùng cần thiết.

  Kế thừa và phát huy tinh hoa Y học cổ truyền, Bảo Ích Can được nghiên cứu, sản xuất theo nguyên lý Đông Y với cao chiết xuất từ 100% dược liệu Việt Nam, giúp hạ men gan phòng ngừa xơ gan. Đồng thời, sản phẩm còn có tác dụng tăng cường chức năng gan thông qua đó giúp gan hoạt động tích cực làm giảm gánh nặnng cho thận, khiến thận khỏe hơn, từ đó nâng cao khả năng sinh lý. Ngoài ra, Bảo Ích Can còn có tác dụng hỗ trợ và phòng tránh các bệnh về gan, đồng thời ngăn ngừa những tác nhân có hại làm ảnh hưởng đến chức năng thận.

  Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn chính xác, xin vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 18006805 để được giải đáp sớm nhất.

  BTV: Khương Đinh

  Ưu đãi GIỜ VÀNG – Chào đón năm mới MẬU TUẤT Bình An, Hạnh Phúc

  Mách anh em bụng bia cách phòng ngừa xơ gan cổ trướng hiệu quả.

  Cây Cỏ Lá Tre – Vị thuốc rừng quý hiếm

  Tra cứu sản phẩm giúp Hạ men gan, phòng ngừa xơ gan do bia rượu

  Những người có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, miệng đắng, ăn không ngon sau khi nhậu hoặc có chỉ số men gan cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đưa chỉ số men gan về mức ổn định, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

  “Nếu phải sử dụng rượu bia ít nhất 2 lần/tuần, Bảo Ích Can sẽ đồng hành cùng bạn để giúp hạ men gan, phòng ngừa xơ gan trước bia rượu”.

  Bảo Ích Can – Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

   Công dụng: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, phòng ngừa xơ gan

  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Ích Can giúp bạn:

  • Cải thiện tình trạng nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, đắng miệng, chán ăn, người mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, vàng da…
  • Hỗ trợ hạ men gan khi chỉ số men gan cao
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho người viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, người hay phải sử dụng rượu bia
  • Bảo vệ gan, phòng ngừa men gan tăng cao, nguy cơ xơ gan cho những người có yếu tố nguy cơ

  *Sản phẩm này không phải là thuốc,không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liệu Bạn Đã Biết Sgpt Là Gì?
 • Chỉ Số Xét Nghiệm Sgpt Là Gì?
 • Chỉ Số Alt (Sgpt) Trong Máu Là Gì? Vai Trò Trong Điều Trị Bệnh Gan
 • Sgpt Là Gì Sgpt Tăng Cao Có Sao Không
 • Bị Rối Loạn Chức Năng Gan Phải Làm Thế Nào?
 • Máu Và Chức Năng Của Máu

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Yếu Tố Đông Máu Gồm Những Gì?
 • Các Xét Nghiệm Thăm Dò Chức Năng Đông Máu
 • Chỉ Định Xét Nghiệm Đông Máu Hợp Lí
 • Sinh Ly He Mau Sinh Ly He Mau Ppt
 • Chỉ Số Pt Là Gì Và Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Máu và chức năng của máu

  Tác giả:

  1. TS. BS. Lê Văn Nhân, Giám đốc Dịch vụ Y khoa Công ty Pacific Cross Việt Nam, Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

  2. ThS. BS. Trần Vĩnh Tài, Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

  Máu là một mô lỏng, lưu thông trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Máu chuyên chở O 2 và CO 2 trao đổi giữa phế nang và các tổ chức tế bào; vận chuyển đường, các axit amin, các axit béo, các vitamin… đến cung cấp cho các tổ chức tế bào. Máu lưu thông khắp cơ thể lấy những chất cặn bã của chuyển hóa tế bào đưa đến các cơ quan bài xuất như thận, phổi, tuyến mồ hôi… Máu có các kháng thể, kháng độc tố… tham gia vào cơ chế bảo vệ cơ thể. Máu mang các hormone, các loại khí O 2 và CO 2, các chất điện giải khác nhau như Ca++, K+, Na+… để điều hòa hoạt động các nhóm tế bào, các cơ quan khác nhau trong cơ thể nhằm đảm bảo sự hoạt động đồng bộ của các cơ quan trong cơ thể. Máu còn có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng làm cho các phần khác nhau trong cơ thể luôn có cùng một nhiệt độ tương đương như nhau.

  Tiểu cầu là những mảnh tế bào rất nhỏ tham gia vào chức năng cầm máu bằng cách tạo các cục máu đông bịt các vết thương ở thành mạch máu. Ngoài ra, tiểu cầu còn làm cho thành mạch mềm mại, dẻo dai nhờ chức năng tiểu cầu làm “trẻ hóa” tế bào nội mạc. Đời sống của tiểu cầu khoảng 7 – 10 ngày. Cũng giống như hồng cầu và bạch cầu, tủy xương là nơi sinh ra tiểu cầu.

  Huyết tương

  Huyết tương là phần dung dịch, có màu vàng, thành phần chủ yếu là nước; ngoài ra còn còn có thành phần khác như: đạm, mỡ, đường, vitamin, muối khoáng, các men… Huyết tương thay đổi theo tình trạng sinh lý trong cơ thể, ví dụ sau bữa ăn huyết tương có màu đục và trở nên trong, màu vàng chanh sau khi ăn vài giờ. Nếu đơn vị máu có huyết tương “đục” sẽ không được sử dụng vì có thể gây sốc, gây dị ứng cho người bệnh.

 • Giáo trình “Sinh lý học y khoa tập 1” – bộ môn Sinh lý học, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giáo trình “Sinh lý học y khoa tập 1” – bộ môn Sinh lý, Sinh lý bệnh & Miễn dịch, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cẩm nang vận động hiến máu tình nguyện, NXB Y học, 2013
 • SỨC KHỎE LÀ VÔ GIÁ BLOG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Của Máu Và Chức Năng Của Máu
 • Chỉ Định Và Đánh Giá Kết Quả Xét Nghiệm Đông Cầm Máu
 • Tìm Hiểu Về Bệnh Rối Loạn Đông Máu Von Willebrand
 • Chuẩn Đoán Và Điều Trị Cho Đông Máu Nội Mạch Lan Tỏa Ở Trẻ Em
 • Thời Gian Đông Máu Bình Thường Là Bao Lâu?
 • Thực Phẩm Chức Năng Trị Yếu Sinh Lý Testoman Hỗ Trợ Tăng Cường Sinh Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Chữa Yếu Sinh Lý Nam Hiệu Quả Nhất
 • Thực Phẩm Chức Năng Trị Yếu Sinh Lý
 • 12 Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Giới Tốt Nhất 2022
 • 10+ Thuốc Trị Yếu Sinh Lý
 • Thuốc Trị Yếu Sinh Lý Tốt Nhất Hiện Nay
 • Thực phẩm chức năng trị yếu sinh lý – Thời gian gần đây, các quý ông đang quan tâm rất nhiều tới các sản phẩm giúp tăng cường sinh lý nam giới để luôn giữ vững được phong độ đỉnh cao. Tuy nhiên việc tùy ý sử dụng các thuốc kích thích cấp tốc, cải thiện ngay tức thì hoặc thuốc không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn thông tin về loại sản phẩm an toàn và tốt nhất cũng như những cách để giúp tăng cường sinh lực cho các đấng mày râu một cách hiệu quả.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp chữa trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới với rất nhiều mẫu mã, chủng loại từ thuốc uống đến dạng gel, xịt. Thế nhưng việc sử dụng các loại thuốc cấp tốc, nhanh chóng hay các loại thuốc rẻ tiền không rõ nguồn gốc sẽ tồn tại rất nhiều những nguy hại cho nam giới.

  Hơn nữa, các loại thuốc cương dương này còn có thể gây ra các phản ứng phụ như: ngạt mũi, mắt mờ, chóng mặt, căng thẳng, mệt mỏi, mất dần khoái cảm trong chuyện chăn gối, loét niệu đạo, cương kéo dài, …

  Chưa kể, một số người còn sử dụng các bài thuốc truyền miệng hoặc các loại thuốc, cây cỏ Đông Y không rõ nguồn gốc dẫn đến ngộ độc và nhiều hậu quả đáng tiếc.

  Vậy đâu mới là sản phẩm chữa yếu sinh lý an toàn và hiệu quả nhất dành cho nam giới?

  Bạn sẽ không cần phải hoang mang, lo lắng nữa vì giờ đây đã có thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên uống TESTOMAN hỗ trợ đắc lực dành cho phái mạnh. Testoman là thực phẩm chức năng được bào chế và chiết xuất từ các dược liệu thiên nhiên giúp người uống bổ thận, tráng dương và kích thích ham muốn.

  Đối tượng sử dụng của Thực phẩm chức năng trị yếu sinh lý Testoman

  1. – Dùng cho nam giới muốn cải thiện thời gian của cuộc yêu

  2. – Sau mỗi lần ân ái bạn không còn cảm giác thỏa mãn, thăng hoa

  3. – Bạn đang phải đối mặt với tình trạng trên bảo dưới không nghe

  4. – Ham muốn tình dục bị suy giảm

  5. – Không tìm được nguồn cảm hứng cũng như không thỏa mãn được bạn tình

  6. – Kích thước dương vật ngắn không đủ mạnh

  7. – Nam giới trên 18 tuổi có nhu cầu cần cải thiện chức năng sinh lý

  8. – Đang gặp phải tình trạng mãn dục nam sớm

  Công dụng của Thực phẩm chức năng trị yếu sinh lý Testoman

  Thành phần của Thực phẩm chức năng trị yếu sinh lý Testoman

  Gồm các nguyên liệu từ thiên nhiên như Nhân sâm, Dâm dương hoắc, Bạch tật lê, Tỏa dương, Ba kích tím, Nhục thung dung, Sâm cau, Chiết suất hàu, … giúp phục hồi sức khỏe, ích thận và hỗ trợ điều trị các chứng như liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, ít ham muốn hiệu quả.

  – Lựa chọn chế độ ăn giàu dinh dưỡng hỗ trợ sinh lý từ tự nhiên như chuối, hàu, dưa hấu, tỏi, …

  – Xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục sẽ giúp cho các quý ông tăng cường sức bền bỉ và tăng hưng phấn khi yêu, không chỉ giúp ích cho sức khỏe tình dục mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể, góp phần làm chậm tiến trình mãn dục nam.

  – Tăng Testosterone bằng các loại thảo dược an toàn và uy tín như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Testoman

  TESTOMAN – một trong những trợ thủ đắc lực của phái mạnh trong những cuộc yêu.

  Trong những năm gần đây, các quý ông đã chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe Testoman như là một giải pháp giúp giữ phong độ lâu dài. Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty TNHH Dược phẩm quốc tế NESPHARMA từ các thảo dược đặc hiệu giúp các đấng mày râu nâng cao sức khỏe, làm chậm tiến trình mãn dục và góp phần là gia tăng chất lượng cuộc sống.

  Hãy liên hệ ngay qua hotline của Nespharma để được tư vấn và đặt hàng chính hãng!

  CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ NESPHARMA

  • Địa chỉ Văn Phòng: Số nhà 18, TT6 Đô thị mới Văn Phú, Phú La, Hà Đông, Hà Nội
  • Hotline: 0342124661
  • Email: [email protected]
  • ĐẶC BIỆT :FREE SHIP KHI MUA TỪ 2 LỌ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Dùng Thực Phẩm Chức Năng Chữa Yếu Sinh Lý Cho Nam Không?
 • Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nữ, Trị Yếu Sinh Lý Nữ Tốt Nhất 2022
 • Sinh Lý Tuần Hoàn Động Mạch Và Tĩnh Mạch
 • Tìm Hiểu Về Nguyên Nhân Suy Giảm Sinh Lý Nam
 • Thận Yếu Có Phải Là Nguyên Nhân Dẫn Đến Suy Giảm Chức Năng Sinh Lí Nam Giới
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100