Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì? Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực

--- Bài mới hơn ---

 • Dầu Thủy Lực Là Gì
 • Những Lực Lượng Chức Năng Có Thể Tham Gia Xử Phạt Giao Thông?
 • Hạch Toán Là Gì? Đâu Là Những Điều Mà Bạn Chưa Biết
 • Cục Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội Tiếng Anh Là Gì
 • An Ninh Hàng Không Là Gì? Kiến Thức Cho Bạn Từ A
 • Con người là nhân tố quan trọng quyết định mọi hoạt động trong xã hội cho dù thời nay công nghệ số hóa có phát triển ra sao. Thực tế cho thấy trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ trước đến nay đã chứng tỏ rằng, một doanh nghiệp dù có lợi thế tài chính, máy móc kỹ thuật hiện đại nhưng không được vận hành theo sự chỉ đạo của con người có trình độ, có kỹ năng, có tư duy sáng tạo thì khó có khả năng đạt được sự phát triển như mong muốn.

  Tuy nhiên, trong một tổ chức, con người không thể hoạt động tách biệt mà không có sự tương tác, liên kết để cùng hướng tới hoàn thành mục tiêu chính. Vậy nên để hoạt động kinh doanh diễn ra tốt cần có sự đóng góp của con người – nguồn nhân lực chính trong doanh nghiệp, muốn nguồn nhân lực chính này đảm bảo thực hiện hiệu quả lại cần tới sự dẫn dắt của con người thông qua hoạt động quản trị nguồn nhân lực.

  1. Quản trị nguồn nhân lực được hiểu như thế nào?

  Doanh nghiệp muốn thực hiện chiến lược hiệu quả, muốn đạt được mục tiêu đề ra trước đó phải có nguồn nhân lực tốt. Góp mặt làm hoàn hảo bộ phận cấu thành của quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực ảnh hưởng trực tiếp tới thành công hay thất bại trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy các nhà quản trị cần hiểu và thực hiện Quản trị nguồn nhân lực để giúp doanh nghiệp phòng ngừa những tình trạng:

  – Tuyển dụng nhân viên không có năng lực phù hợp với công việc

  – Tuyển dụng quá nhiều nhân lực gây lãng phí chi phí thuê nhân công

  – Nhân viên làm việc không hết năng lực, không có trách nhiệm với công việc khiến hiệu quả công việc không đạt chất lượng như mong muốn của nhà quản trị

  – Nhân viên có những suy nghĩ tiêu cực về lương, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc,…

  Doanh nghiệp muốn sở hữu đội ngũ nhân viên giỏi, có kỹ năng, có kiến thức chuyên môn sâu rộng và sự nhiệt tình và quan trong trong khi thực hiện công việc họ sẽ làm hết khả năng của mình phải quản trị tốt nguồn nhân lực. Quản trị không có nghĩa là áp đặt những điều mình muốn bắt nhân viên phải phục tùng mà nhà quản trị phải cân bằng giữa lợi ích của công ty với lợi ích của nhân viên, đảm bảo bầu không khí làm việc, tác động tới tâm lý tổ chức, tâm lý của mọi thành viên để thúc đẩy năng suất lao động của các thành viên khác trong tổ chức. Từ đó có thể thấy, quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò chủ yếu trong việc thành lập các tổ chức, giúp các tổ chức tồn tại và phát triển trên thị trường.

  2. Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

  – Chức năng thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

  Với vai trò này, quản trị nguồn nhân lực đảm bảo cho doanh nghiệp có đủ số lượng nhân viên để thực hiện các hoạt động trong công ty cho kết quả cao với trình độ, kỹ năng, phẩm chất phù hợp mỗi công việc và bố trí đúng người đúng việc để đạt được hiệu quả cao nhất. Chức năng này thể hiện qua các hoạt động như phân tích công việc, tìm hiểu nhu cầu nhân viên, lựa chọn và tuyển dụng nhân viên. Để đội ngũ nhân viên không bị dư thừa, doanh nghiệp trước khi đăng tin tuyển dụng phải xem xét tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và phối hợp với quản lý công việc để biết thực trạng sử dụng nhân viên trong doanh nghiệp từ đó mới xác định thời điểm, công việc và vị trí cần tuyển dụng.

  Thực hiện phân tích công việc trước khi ra thông báo tuyển dụng sẽ cho nhà quản trị biết cần tuyển dụng với số lượng bao nhiêu, yêu cầu tiêu chuẩn đặt ra đối với ứng viên là như thế nào mới đảm bảo công việc được thực hiện đúng, hiệu quả. Chức năng này thường được thực hiện bởi phòng nhân sự và trong quá trình phỏng vấn có áp dụng trắc nghiệm hỏi chuyên môn để ra quyết định tuyển dụng ứng viên tốt nhất cho công việc

  – Chức năng đào tạo và phát triển

  Để đội ngũ nhân viên trong công ty hoàn thành tốt mọi công việc được giao, nhóm chức năng này phát huy tác dụng chú trọng việc nâng cao năng lực của nhân viên, đảm cho họ có đủ trình độ, kỹ năng, am hiểu chuyên môn về cả chiều sâu lẫn chiều rộng đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên được phát triển tối đa điểm mạnh của bản thân. Hoạt động của nhóm chức năng này là hướng nghiệp, huấn luyện, đào tạo kỹ năng thực hành cho công nhân đặc biệt trong hoạt động vận hành máy móc, trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó phải bồi dưỡng nâng cao trình độ lành nghề và cập nhật kiến thức – phương pháp quản lý mới, kỹ thuật mới cho cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ cho công tác quản lý và điều hành hoạt động của công nhân viên.

  – Chức năng duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

  – Chức năng thông tin và dịch vụ về nhân lực

  3. Vì sao phải quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

  Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực càng được thể hiện mạnh mẽ khi thương trường kinh doanh có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Đòi hỏi các tổ chức kinh doanh phải có một đội ngũ nhân viên nhân tài, có sức sáng tạo, trí tuệ, và khả năng làm việc để gia tăng sức cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. Việc tìm đúng người, giao đúng việc, thăng tiến đúng cấp là vấn đề đáng được quan tâm với mọi loại hình tổ chức hiện nay bởi con người là nhân tố ra quyết định tất cả mọi hoạt động trong doanh nghiệp, kể cả công việc có được vận hành bằng máy móc thì chủ thể thực hiện vẫn là con người.

  Quản trị nhân lực giúp các mối quan hệ giữa các nhân viên trong công ty hòa hợp, thân thiện, không xảy ra đố kỵ tranh chấp tác động xây dựng văn hóa công ty, tạo dựng thương hiệu công ty quyết định đến sự thành công trong công ty. Ngoài ra, nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực giúp nhà quản trị nắm được cách nhận biết tâm lý nhân viên, biết lắng nghe, thấu hiểu nhân viên để đánh giá họ một cách tốt nhất lôi kéo họ say mê với công việc, gắn bó lâu dài với công ty.

  4. Ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

  – Thời đại công nghệ mới phát triển kéo theo sự ra đời của nhiều loại máy móc thiết bị, công cụ phục vụ cho hoạt động sản xuất buộc các tổ chức kinh doanh phải liên tục đổi mới, cập nhật và cải tiến phù hợp với nhu cầu phát triển. Do đó việc cần nhân công có chuyên môn trong tổ chức nhằm đạt được hiệu quả tối ưu thông qua việc sắp xếp, đào tạo, điều động nhân sự phù hợp

  Ngoài ra, quản trị nhân sự còn có hai mục tiêu chính cơ bản là:

  – Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh và tăng tính hiệu quả trong tổ chức

  – Động viên, khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên để họ phát huy tối đa năng lực bản thân, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của họ để nhận lại tính trung thành, tận tâm với doanh nghiệp trong thời gian dài.

  5. Vị trí tham gia thực hiện quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

  Nhân viên trong bộ phận này vừa phải thực hiện quản lý chính mình mà còn kiểm soát cả những hoạt động của toàn bộ nhân viên trong công ty dựa trên các quyết định, quy định, chỉ thị,… đã được ban hành từ nhà quản trị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó người làm nhân sự cũng phải có cái nhìn tinh tế, nắm bắt thực trạng hoạt động quản lý nhân sự để có những đề xuất và giải quyết các chính sách trong phạm vi doanh nghiệp. Các nhóm chức năng về thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự, chức năng duy trì và sử dụng nguồn nhân lực, chức năng thông tin và dịch vụ về nhân lực của quản trị nguồn nhân lực được thực hiện chủ yếu bởi bộ phận này còn chức năng đào và phát triển lại thuộc phạm trù của giới chuyên môn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bạn Có Biết Học Ngành Phục Hồi Chức Năng Ra Làm Gì Không?
 • Đặc Điểm Cấu Tạo Bộ Xương Người (Phần Iii): Các Phần Chính Của Bộ Xương Người
 • Giải Bài Tập Trang 27 Sgk Sinh Lớp 8: Bộ Xương
 • Chức Năng Luận Cấu Trúc Và Lý Thuyết Hệ Thống (I)
 • 10 Phương Pháp Kiểm Thử Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Hrm Là Gì? Các Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Chức Năng Nhiệm Vụ Mục Tiêu Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực
 • Vai Trò Kế Toán Quản Trị Chiến Lược Đối Với Các Chức Năng Của Quản Trị Chiến Lược
 • Vai Trò, Chức Năng Nhiệm Vụ Của Quản Trị Chiến Lược Doanh Nghiệp
 • Tiêu Chí Chọn Các Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả
 • Top 5 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Miễn Phí Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp Nhỏ
 • HRM là gì

  Quản trị nhân lực trong tiếng Anh là Human Resource Management, viết tắt là HRM.

  Quản trị nhân lực là quá trình sáng tạo và sử dụng tổng thể các công cụ, phương tiện, phương pháp và giải pháp khai thác hợp lí và có hiệu quả nhất năng lực, sở trường của người lao động, đảm bảo thực hiện các mục tiêu (lâu dài) của doanh nghiệp và của từng người lao động trong doanh nghiệp.

  Các chức năng chính của Quản trị nguồn nhân lực tập trung vào 4 lĩnh vực sau đây:

  Thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

  Chức năng này nhằm đảm bảo đủ số lượng nhân viên với trình độ, kỹ năng, phẩm chất phù hợp với công việc và bố trí họ vào đúng công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

  Khai thác, đào tạo và phát triển

  Nhóm chức năng này nhằm nâng cao trình độ lành nghề, các kỹ năng và các nhận thức mới cho nhân viên. Đào tạo, phát triển hướng đến nâng cao các giá trị của tài sản nhân lực cho doanh nghiệp nhằm tăng khả năng cạnh tranh cũng như tăng khả năng thích ứng với môi trường đầy thay đổi.

  Duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

  Thông tin và dịch vụ về nhân sự (Quan hệ lao động)

  Chức năng này còn bao gồm các dịch vụ có tính phúc lợi cho nhân viên như: chương trình chăm sóc y tế, bảo hiểm, phân chia phúc lợi, cổ phiếu. Các chương trình như vậy là động lực cho nhân viên gắn bó lâu dài với tổ chức.

  Vai trò của HRM

  Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là quản lý, duy trì và phát huy tối đa sức mạnh nguồn nhân lực, là quá trình hoạt động thỏa mãn nhu cầu của cả doanh nghiệp và người lao động. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực ngày càng quan trọng đối với doanh nghiệp.

  Sự thống nhất về chiến lược quản trị nhân lực được gắn liền với các chiến lược chung của doanh nghiệp, tác động qua lại lẫn nhau. Hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thấy rằng con người là yếu tố quan trọng tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và cũng là lợi thế cạnh tranh then chốt, quyết định cho doanh nghiệp. Quản trị nguồn nhân lực vừa là phương tiện, vừa là mục đích hoạt động của hệ thống để doanh nghiệp duy trì và phát triển.

  Ngày nay, vai trò của quản trị nguồn nhân lực ngày càng quan trọng bởi sự cạnh tranh gay gắt, trình độ tay nghề của người lao động ngày càng cao. Chất xám, tri thức, kinh nghiệm của những người lao động này sẽ là nhân tố quyết định cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp và cũng là thách thức với nhà quản lý khi phải tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho đội ngũ này phát triển và cống hiến.

  Những tiện ích của phần mềm HRM trong quản lý doanh nghiệp

  Quản lý thông tin về hồ sơ nhân viên

  Phần mềm này hỗ trợ nhà quản lý quản lý các thông tin cá nhân của nhân viên: họ tên, quê quán, mã nhân viên, ngày sinh, nơi sinh, giới tính, số bảo hiểm, đơn vị công tác, chức danh, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, tin học… giúp lưu trữ hồ sơ nhân viên, quản lý quá trình làm việc của nhân viên cho đến hiện tại. Theo dõi quá trình khen thưởng, diễn biến lương của nhân viên để có kế hoạch phù hợp.

  Quản lý phúc lợi nhân viên

  Phân hệ quản lý phúc lợi giúp các doanh nghiệp quản lý lợi ích cho nhân viên trong tổ chức: chi trả tiền phụ cấp, trợ cấp, tiền lương làm thêm giờ, các chương trình bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

  Quản lý việc chấm công, tiền lương cho nhân viên

  Việc sử dụng phần mềm này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng chấm công thiếu, sai cho nhân viên bởi nó sẽ giúp bạn quản lý thời gian làm thêm, quản lý chi tiết từng ca làm việc, làm thêm, nghỉ, nghỉ bù hay việc nghỉ chế độ thai sản của từng nhân viên ở từng phòng ban.

  Hệ thống tính toán lương tự động, nhanh chóng, chính xác. Kết hợp với việc đánh giá, bảo hiểm đảm bảo đồng bộ, chế độ thưởng, phạt cho nhân viên đảm bảo chính xác, minh bạch.

  Hỗ trợ tuyển dụng online

  Phần mềm có thể hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp trong hoạt động tuyển dụng khi có thể kết nối với các sàn giao dịch việc làm, website tuyển dụng. Ứng viên chỉ cần đăng ký thông tin, nhấn nút nộp hồ sơ thì các thông tin sẽ được tự động cập nhật trên hệ thống. Ứng viên cũng có thể truy nhập hệ thống để theo biết được vị trí mình ứng tuyển cần các điều kiện chi tiết như thế nào và theo dõi thông tin của đợt tuyển dụng mà mình tham gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Chỉ Ban Quản Lý Các Khu Công Nghiệp Bình Thuận
 • Chức Năng Nhiệm Vụ Của Ban Quản Lý Các Khu Công Nghiệp Tỉnh Bạc Liêu
 • Chức Năng Của Phần Mềm Quản Lý Khách Sạn
 • Phần Mềm Quản Lý Khách Sạn Gihotech
 • 5 Tính Năng Quan Trọng Của Một Phần Mềm Quản Lý Khách Sạn
 • Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Chức Năng Cơ Bản Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực
 • Chức Năng Của Quản Trị Nhân Sự Là Gì?
 • Quản Lý Nhân Sự Là Gì? Tại Sao Quản Lý Nhân Sự Lại Quan Trọng?
 • Quản Trị Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp Là Gì, Có Vai Trò Như Thế Nào?
 • Chức Năng Của Quản Trị Chất Lượng Trong Doanh Nghiệp
 • Một cách khái quát, chức năng quản trị nguồn nhân lực có hai mặt đó là: Chức năng quản trị và chức năng nghiệp vụ trong quản trị nguồn nhân lực. Cán bộ nhân viên trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều có thể chia thành hai loại là: “Nhân viên quản trị” và “nhân viên nghiệp vụ”. Nhân viên quản trị có quyền hạn nhất định, có thể chỉ huy và lãnh đạo một số nhân viên khác, họ làm chức năng quản trị. Nhân viên nghiệp vụ không có quyền hạn như vậy, họ phải chấp hành những nhiệm vụ, quy định, dưới sự lãnh đạo chỉ huy điều hành của người khác, họ làm chức năng nghiệp vụ.

  Xét từ mục tiêu cần đạt của quản trị nguồn nhân lực ta thấy quản trị nguồn nhân lực có năm chức năng cơ bản sau:

  – Chức năng thu hút:

  Tức là sử dụng các chính sách và biện pháp nhất định để thu hút nguồn nhân lực, chủ yếu là giới thiệu phân tích chức vụ, biên chế chức vụ, lập kế hoạch cung cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, tuyển người, khảo sát, thông báo tuyển, thu thập và bố trí công việc cho nhân viên. Trước hết phải thu hút nguồn nhân lực cần thiết, sau rồi mới nói đến quản trị nguồn nhân lực một cách hiệu quả.

  – Chức năng điều chỉnh phối hợp:

  Đây còn gọi là chức năng nhất thể hóa, tạo nên sự phối hợp tương đồng giữa các bộ phận nhân viên với nhau. Thống nhất hoàn quyện cùng doanh nghiệp về các mặt tổ chức, tư tưởng, tình cảm, tâm lý, nhận thức cá nhân đồng nhất với ý niệm của tổ chức, hành động của cá nhân phù hợp với quy định của tổ chức. Quản trị nguồn nhân lực hiện đại nhấn mạnh sự phát triển của con người trong tổ chức. Xu thế phát triển cá nhân mạnh sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tổ chức và chức năng điều chỉnh phối hợp của quản trị nguồn nhân lực phải giải quyết được mâu thuẫn này.

  – Chức năng động viên:

  Bằng những chính sách thích đáng như khen thưởng những người cống hiến nhiều cho tổ chức, nhằm mục đích ổn định đội ngũ nhân viên cho doanh nghiệp, khuyến khích sự tích cực của mọi người, phát động và duy trì thi đua, nâng cao năng suất lao động cho tổ chức. Cụ thể, là dựa vào thành tích công việc đạt được của nhân viên để bình xét một cách công bằng và hợp lý từ đó trả lương, khen thưởng một cách tương xứng.

  – Chức năng điều chỉnh khống chế:

  Đó là quá trình quản lý hoạt động thực hiện một cách hợp lý, công bằng đối với các nhân viên, bao gồm hai chức năng: Điều chỉnh và khống chế. Trong quản lý phải đề ra và thực hiện chế độ bình xét hợp lý và có hệ thống. Dựa vào kết quả kiểm tra để bình xét, điều động, khen thưởng, kỷ luật, hạ cấp…

  Sử dụng nhân viên có hiệu quả là một mục tiêu quan trọng của quản trị nguồn nhân lực, đầu tư ít nhất mà hiệu quả lại nhiều và nhanh nhất. Chỉ cần phát huy đầy đủ tính tích cực và tiềm năng của nhân viên là có thể khai thác được năng suất lao động của họ một cách tốt nhất. Một khi sử dụng đúng và hợp lý nhân viên sẽ tạo cho họ tinh thần thoải mái, tính tích cực lao động sẽ tăng lên.

  Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

  Admin Mr.Luân

  Với kinh nghiệm hơn 10 năm, Luận Văn A-Z nhận hỗ trợ viết thuê luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ một cách UY TÍN và CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 092.4477.999 – Mail : [email protected] ✍✍✍ Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ ✍✍✍

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực, Điều Nhà Quản Trị Cần Biết
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Ban Quản Lý Các Khu Công Nghiệp Tỉnh Nam Định
 • Quản Trị Kinh Doanh (P1: Là Gì)
 • Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Quản Trị Kinh Doanh
 • Quản Lý Vĩ Mô Của Nhà Nước Trong Nền Kinh Tế Thị Trường
 • Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì? Khái Niệm, Vai Trò Và Chức Năng

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Phân Bổ Nguồn Lực (Resource Allocation Function) Của Tài Chính Công Là Gì?
 • Dầu Thủy Lực 68 Là Gì
 • Năng Lực Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Từ Điển Năng Lực Cho Doanh Nghiệp
 • Nhân Lực Là Gì? Vai Trò Của Nguồn Nhân Lực Với Doanh Nghiệp
 • Nhà Quản Lý Là Gì? Cách Để Biến Bạn Thành Một Nhà Quản Lý?
 • Quản trị nguồn nhân lực là cả một quá trình tuyển dụng, lựa chọn, giới thiệu nhân viên, đưa ra định hướng công việc, đào tạo và phát triển. Tiếp đó là đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, quyết định lương thưởng và cung cấp quyền lợi, tạo động lực cho nhân viên, duy trì quan hệ đúng đắn với nhân viên và công đoàn của tổ chức, đảm bảo an toàn cho nhân viên, các biện pháp phúc lợi và lành mạnh tuân theo luật lao động.

  2. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

  Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là gì trong tổ chức? Quản trị nguồn nhân lực như một bộ phận trong tổ chức xử lý tất cả các khía cạnh của nhân viên và có nhiều chức năng khác nhau từ hoạch định nguồn nhân lực, thực hiện phân tích công việc, tuyển dụng và thực hiện phỏng vấn việc làm, lựa chọn nguồn nhân lực, định hướng, đào tạo, đãi ngộ,…

  Quản trị nguồn nhân lực và bộ nhận nhân sự của doanh nghiệp cung cấp phúc lợi và khuyến khích, đánh giá, giữ chân, lập kế hoạch nghề nghiệp, chất lượng cuộc sống làm việc, kỷ luật nhân viên,… Bộ phận nhân sự cũng như ban lãnh đạo tổ chức là những người có vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển nhân viên và xây dựng tổ chức lớn mạnh.

  Con người là nguồn lực cơ bản và vô cùng quan trọng để tạo ra mọi sản phẩm, chất lượng, kết quả và cả danh tiếng của tổ chức. Mọi tổ chức đều mong muốn có những người có kỹ năng và năng lực để làm cho tổ chức của họ phát triển tốt nhất.

  Ngày nay, mặc dù máy móc và công nghệ đang thay thế nguồn nhân lực và giảm thiểu vai trò hoặc công sức của họ. Tuy nhiên, máy móc và công nghệ chỉ do con người tạo ra và chúng cần được vận hành hoặc ít nhất là do con người giám sát. Đây là lý do tại sao các công ty luôn săn lùng các chuyên gia tài năng, có kỹ năng và trình độ để tổ chức phát triển không ngừng. Vì vậy, con người là tài sản quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào.

  Tại sao những khái niệm quản trị nguồn nhân lực lại quan trọng đối với tất cả các nhà quản lý?

  Quản trị nguồn nhân lực là khởi điểm của mọi hoạt động trong doanh nghiệp

  Quản trị con người là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào của doanh nghiệp, đóng vai trò là khởi điểm của mọi hoạt động của doanh nghiệp đó.

  Tất cả hiệu quả kinh doanh, thành tựu khoa học của công ty sẽ không được duy trì và phát triển lâu dài nếu không có chính sách quản trị nhân lực hợp lý.

  Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

  Hoạt động quản trị nguồn nhân lực càng được đề cao khi đó chính là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  Chính những hoạt động thu hút nhân tài, đào tạo phát triển đội ngũ nhân lực đảm bảo sự phát triển cả chất và lượng đó sẽ là nguồn lực vô cùng quan trọng để doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.

  Công tác quản trị nguồn nhân lực chính là nguyên nhân sâu sắc nhất trong sự thành bại của một doanh nghiệp, về tầm nhìn và kế hoạch phát triển đúng đắn của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

  Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

  Sự cạnh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt thì vai trò của chất lượng nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp càng lớn. Chính những hoạt động quản trị nguồn nhân lực, những chính sách phát triển nhân sự ở tầm quy mô dài hạn đó đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn cho doanh nghiệp.

  Doanh nghiệp nào càng đầu tư vào con người, ngày càng cải thiện hoạt động quản trị nguồn nhân lực thì càng giúp doanh nghiệp đó lớn mạnh hơn qua thời gian.

  Công tác quản lý duy trì tính tổ chức và kỷ luật cần được nghiên cứu và đầu tư kỹ lượng, có sự linh hoạt và phù hợp với cả tổ chức để không những giúp doanh nghiệp đảm bảo phát triển bền vững mà còn giúp cho đội ngũ nhân sự luôn duy trì sự nhiệt huyết, hòa hợp với nhau.

  4. Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

  Chức năng thu hút

  Chức năng thu hút là việc sử dụng những chính sách và phương pháp cụ thể để thu hút nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp cho tổ chức. Công việc chủ yếu là giới thiệu, phân tích vị trí công việc, lập kế hoạch cung cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, tuyển dụng, lựa chọn, thu nhận và bố trí công việc.

  Chức năng điều chỉnh phối hợp

  Đây là một chức năng tạo ra môi trường để nhân viên hòa nhập, phối hợp tương đồng giữa các nhóm cán bộ và nhân viên với nhau để tổ chức có cùng sự tương đồng về các mặt tổ chức, tư tưởng, tâm lý, nhận thức,….

  Chức năng này cũng được gọi là xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để mỗi nhân viên dễ dàng thích nghi tốt với tổ chức.

  Chức năng động viên

  Chức năng động viên thông qua những chính sách phúc lợi cho nhân viên như khen thưởng, khuyến khích những người cống hiến nhiều cho tổ chức. Nhằm ổn định đội ngũ cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp, khuyến khích, động viên, hỗ trợ mọi người phát triển. Đồng thời tạo ra sự tích cực của mọi người, phát động và duy trì thi đua, nâng cao năng suất lao động cho tổ chức.

  Chính sự khai thác thích hợp đó, giúp cho nhân viên làm việc hết mình, phát huy hết năng lực của mình và thực hiện tối đa giá trị cá nhân của họ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Nguồn Thủy Lực Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Nguồn Thủy Lực
 • Quản Lý Nguồn Nhân Lực Là Gì? 3 Chức Năng Chính
 • Phục Hồi Chức Năng Liệt Đám Rối Thần Kinh Cánh Tay
 • Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Là Gì ? Tác Dụng Của Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng
 • Hướng Dẫn Cách Sửa Lỗi Circular References Warning Trong Excel 2010, 2013, 2022
 • Quản Trị Nguồn Nhân Lực Trong Khách Sạn Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Quản Trị Nguồn Lực Trong Khách Sạn
 • Quản Trị Con Người Theo Chiến Lược Nhân Sự Của Vinamilk
 • Một Số Chiến Lược Chức Năng Của Vinamilk, Chiến Lược Nhân Lực, Chiến Lược Marketing
 • Quản Trị Trường Phổ Thông Trong Đổi Mới Giáo Dục: Thách Thức Năng Lực Của Hiệu Trưởng
 • Đổi Mới Quản Trị Nhà Trường
 • Nguồn nhân lực là yếu tố cốt tủy duy trì hoạt động trong khách sạn. Cơ sở vật chất dù có hoàn hảo đến mấy nhưng nguồn nhân lực kém chất lượng thì khách sạn đó cũng chẳng thể vận hành trơn tru được. Quản trị nguồn nhân lực dần dần trở thành hoạt động tất yếu trong mọi khách sạn.

  Đặc điểm nguồn nhân lực khách sạn

  Nguồn nhân sự khách sạn là tập hợp đội ngũ cán bộ nhân viên đang làm việc tại khách sạn, góp sức lực và trí lực nhằm tạo ra sản phẩm dịch vụ chất lượng, đạt được những mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận về cho khách sạn.

  Lao động trong khách sạn có tính công nghiệp hoá cao, yêu cầu làm việc theo nguyên tắc có tính kỷ luật cao, đòi hỏi thao tác nghiệp vụ chính xác, nhanh nhạy và đồng bộ.

  Nhân sự trong khách sạn có độ tuổi trẻ vào khoảng từ 20-40 tuổi. Độ tuổi này thay đổi theo từng bộ phận của khách sạn, nhưng chủ yếu có giới hạn như sau:

  Quản trị nguồn nhân lực trong khách sạn bao gồm những gì?

  Xây dựng bản mô tả công việc

  Bản mô tả công việc là bản liệt kê công việc, quy trình của hoạt động nào đó, các phương pháp làm việc, tỷ lệ lao động thực hiện công việc đó, bám sát tiêu chuẩn về công việc.

  Bản phác hoạ công việc cần chỉ ra được khối lượng, đặc điểm, công đoạn, đặc thù của công việc đó và thời gian cần thiết để thực hiện công việc, yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc.

  Vai trò của bản mô tả công việc gồm:

  Tổ chức tuyển chọn nhân lực

  Trong quá trình tuyển chọn nhân lực khách sạn cần căn cứ vào các yêu cầu sau:

  Quy trình tuyển chọn nhân lực bao gồm các bước sau:

  Bước 1: Xác định nhu cầu nhân lực

  Nhu cầu tuyền dụng nhân lực được tính bằng công thức sau:

  Qtc = Qth – Qđc

  Với Qth: Nhu cầu thiếu hụt nhân viên

  Qđc: Tổng khả năng tự cân đối – điều chỉnh

  Qtc: Nhu cầu tuyển chọn

  Bước 2: Xác định mức lao động

  Định mức lao động là số lượng lao động cần thiết để tạo ra một đơn vị sản phẩm. Để xây dựng định mức lao động, ta thường sử dụng phương pháp thống kê kinh nghiệm, dựa trên kinh nghiệm trong quá trình giám sát hoạt động của đội ngũ lao động.

  Bước 3: Thông báo tuyển nhân sự

  Thông báo tuyển dụng chỉ ra tuyển vị trí nào, số lượng cần tuyển, tiêu chuẩn cần tuyển là gì… Sau đó cung cấp những thông tin cần thiết cho người có nhu cầu được tuyển chọn bằng nhiều phương tiện như báo đài, tivi, internet…

  Bước 4: Thu thập và phân loại hồ sơ

  Tiến hành bước đầu phân loại hồ sơ để thu thập thông tin, xem xét để ra quyết định lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất.

  Bước 5: Tổ chức tuyển chọn trực tiếp

  Có hai phương pháp tuyển chọn trực tiếp thông dụng nhất:

  Phương pháp trắc nghiệm

  Phương pháp phỏng vấn

  Phỏng vấn ban đầu: Dùng để loại trừ những ứng viên không đạt tiêu chuẩn, không đủ trình độ

  Phỏng vấn đánh giá: Duyệt lại tất cả mọi vấn đề thuộc khả năng của ứng viên, cho phép người phỏng vấn ra quyết định cuối cùng.

  Bước 6: Thông báo cho người trúng tuyển Đào tạo nhân lực

  Đào tạo tập trung: hình thức tập trung cho những đối tượng chưa có kiến thức về công việc, từng học tập trung tại trung tâm hoặc một cơ sở nào đó theo chương trình cơ bản.

  Đào tạo theo hình thức tại chức: đối tượng đào tạo là những người đã có kiến thức nhất định hoặc đã được học nhưng chưa đạt tiêu chuẩn thì tiến hành đào tạo lại.

  Đánh giá hiệu quả lao động

  Chỉ tiêu về năng suất lao động (W) được tính theo công thức sau:

  W = Tổng doanh thu/ Tổng số nhân viên

  Chỉ tiêu này càng cao thì lợi nhuận càng lớn, quỹ lương tăng lên, chứng tỏ sử dụng lao động hợp lý và hiệu quả.

  Công tác tổ chức lao động, tiền lương

  Tiền lương = Tổng số giờ công lao động x Đơn giá tiền lương

  Đơn giá tiền lương = Quỹ lương/ Tổng số giờ công lao động

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Đề Thực Trạng Quản Trị Nguồn Nhân Lực Trong Nhà Hàng Khách Sạn Bảo Sơn
 • Đổi Mới Công Tác Quản Trị Nhà Trường Đối Với Các Cơ Sở Giáo Dục Đại Học Trực Thuộc Bộ Tài Chính
 • Quản Trị Mạng Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Mạng Là Làm Gì?
 • Nhiệm Vụ Của Quản Trị Viên Hệ Thống Hạng Iii
 • Giáo Trình Quản Trị Mạng Windows Quan Tri Mang Window Doc
 • Quản Lý Nguồn Nhân Lực Là Gì? 3 Chức Năng Chính

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Nguồn Thủy Lực Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Bộ Nguồn Thủy Lực
 • Quản Trị Nguồn Nhân Lực Là Gì? Khái Niệm, Vai Trò Và Chức Năng
 • Chức Năng Phân Bổ Nguồn Lực (Resource Allocation Function) Của Tài Chính Công Là Gì?
 • Dầu Thủy Lực 68 Là Gì
 • Năng Lực Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Từ Điển Năng Lực Cho Doanh Nghiệp
 • Quản lý nguồn nhân lực là gì?

  Quản lý nguồn nhân lực là cách tiếp cận để quản lý con người và văn hóa. Một nguồn nhân lực tốt cho phép nhân viên mình đóng góp công sức của mình vào mục tiêu và sự phát triển của công ty.

  Phương pháp Quản lý nguồn nhân lực bao gồm:

  Phương pháp Quản lý nguồn nhân lực theo hướng hiện đại là quản lý tài năng. Chứ không chỉ là quản lý nhân viên trong tổ chức.

  Chức năng hoạt động của quản lý nguồn nhân lực

  Trong chức năng hoạt động của quản lý nguồn nhân lực có 6 nội dung chính:

  Đây là bước đầu tiên, khó khăn nhất với bất kỳ nhà quản trị nhân sự. Rất nhiều yếu tố trong chức năng, như phát triển bản thân, mô tả công việc, tìm nguồn các ứng viên, phỏng vấn, đàm phán,…

  Đây là trách nhiệm của phòng đào tạo nhân sự. Việc đào tạo nhân viên theo vị trí, ngành nghề theo yêu cầu của công ty. Chức năng này giúp nhân viên mới hiểu rõ quy trình, dễ dàng hòa hợp hơn với công ty.

  Nhân viên của bất kỳ tổ chức nào sẽ được bộ phận nhân sự đánh giá theo hiệu suất. Chức năng này của Quản lý nguồn nhân lực là giúp tổ chức tìm hiểu xem nhân viên mà họ đã thuê có đang tiến tới mục tiêu của tổ chức hay không. Mặt khác, nó cũng giúp công ty đánh giá liệu các nhân viên có cần cải thiện trong các lĩnh vực khác hay không. Nó cũng giúp đội ngũ nhân sự trong việc vạch ra các kế hoạch phát triển nhất định cho những nhân viên chưa đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của công việc.

  Đảm bảo tuân thủ pháp luật

  Chức năng quản lý trong quản lý nguồn nhân lực

  Chức năng này quan trọng để thiết lập các mục tiêu của một tổ chức. Các chính sách, thủ tục được đặt ra để đạt được những mục tiêu này. Khi lên kế hoạch, điều đầu tiên là thấy trước các vị trí tuyển dụng, đặt ra các yêu cầu công việc và quyết định các nguồn tuyển dụng. Đối với mỗi nhóm công việc, dự báo cung và cầu sẽ được thực hiện, điều này đòi hỏi người quản lý nhân sự phải nhận thức được cả thị trường việc làm và mục tiêu chiến lược của công ty. Sự thiếu hụt so với sự dư thừa của nhân viên cho loại công việc nhất định được xác định trong một khoảng thời gian nhất định. Cuối cùng, một kế hoạch được xác định để loại bỏ sự thiếu hụt nhân viên này.

  Chức năng quản lý chính tiếp theo là phát triển và thiết kế cấu trúc của tổ chức. Về cơ bản nó bao gồm:

   1. Nhân viên được nhóm vào các vị trí hoặc hoạt động mà họ sẽ thực hiện.
   2. Phân bổ các chức năng khác nhau cho những người khác nhau.
   3. Ủy quyền theo các nhiệm vụ và trách nhiệm được phân công.

  Chức năng này được đặt trước để truyền cảm hứng và chỉ đạo nhân viên đạt được các mục tiêu. Điều này có thể đạt được bằng cách lập một kế hoạch đúng đắn về sự nghiệp của nhân viên, các phương pháp tạo động lực khác nhau và có mối quan hệ thân thiện với nhân lực. Đây là một thách thức lớn đối với bất kỳ người quản lý nhân sự nào của một tổ chức; Anh ấy / cô ấy nên có khả năng tìm kiếm nhu cầu của nhân viên và cách để đáp ứng chúng. Động lực sẽ là một quá trình liên tục ở đây vì nhu cầu mới có thể được đưa ra khi những nhu cầu cũ được đáp ứng.

  Chức năng tư vấn trong quản lý nguồn nhân lực

  Trong quản lý nguồn nhân lực là gì, quản lý nguồn nhân lực có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Nhân sự là một trong các yếu tố tạo thành công cho doanh nghiệp. Đảm bảo 3 chức năng của quản lý nguồn nhân lực là vô cùng cần thiết để phát triển doanh nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phục Hồi Chức Năng Liệt Đám Rối Thần Kinh Cánh Tay
 • Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Là Gì ? Tác Dụng Của Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng
 • Hướng Dẫn Cách Sửa Lỗi Circular References Warning Trong Excel 2010, 2013, 2022
 • Sinh Viên Ngành Phục Hồi Chức Năng Làm Gì Sau Khi Ra Trường?
 • Tốt Nghiệp Ngành Phục Hồi Chức Năng Ra Làm Gì? Cao Đẳng Y Tế Tphcm
 • Tổng Quan Về Quản Trị Nguồn Nhân Lực – Hrm Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Quản Lý Nhân Sự Là Gì? Khái Niệm, Công Việc, Quy Trình Và Kỹ Năng
 • Tầm Quan Trọng Của Quản Lý Nhân Sự
 • Nghiên Cứu Về Kế Toán Quản Trị Chi Phí Trong Các Doanh Nghiệp
 • Xây Dựng Mô Hình Kế Toán Quản Trị Chi Phí Trong Doanh Nghiệp Khởi Nghiệp
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Phòng Quản Lý Xây Dựng
 •  

  Định nghĩa về HRM – Quản trị nguồn nhân lực

  Ta có thể thấy, không có một khái niệm chung cho câu hỏi “Quản trị Nguồn nhân lực (HRM) là gì?”, tuy nhiên, với những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, chúng ta có thể chỉ ra rằng:

  Vậy, nếu quản trị nhân lực đòi hỏi phải cần có tầm nhìn chiến lược và gắn bó cùng hoạt động của công ty, thì một doanh nghiệp cần đánh giá dựa trên yếu tố nào để đánh giá một hoạt động quản trị hiệu quả?

  Về Cơ cấu: Xây dựng cách lãnh đạo cho nguồn nhân lực, tạo cho nguồn nhân lực các hệ thống (phù hợp với các yếu tố bên trong và bên ngoài DN) để điều khiển quá trình.

  Về Điều hành: Với việc điều hành này bạn phải chỉ đạo nhân lực qua việc cách ứng xử của nhân viên qua quá trình lãnh đạo nhân viên và kiểm soát hoạt động làm việc của nhân sự

  Về Phát triển: Là động lực mà các lớp lãnh đạo sẽ hướng nhân viên đến để học hỏi và hoàn thiện liên tục các kỹ năng cần thiết, nhằm xây dựng cơ cấu tổ chức và điều hành tổ chức

  Thế nhưng, để nói đến vai trò quản trị nhân sự hiệu quả, chúng ta cũng cần phải phân loại ra những chức năng chính mà hoạt động Quản trị nhân lực cần áp dụng.

  Để nói về các chức năng chính của Quản trị nguồn nhân lực, đặc biệt là với nhân lực tại thị trường Việt Nam, ta có thể tập trung vào 4 nhóm chức năng chính là:

  Thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

  Chức năng này đóng vai trò rất quan trọng, nhằm đảm bảo đủ số lượng nhân viên với trình độ, kỹ năng, phẩm chất phù hợp với công việc và bố trí họ vào đúng công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

  Phát triển nhờ vào đào tạo và khai thác

  Nhóm chức năng này nhằm nâng cao trình độ lành nghề, các kỹ năng và các nhận thức mới cho nhân viên. Đào tạo, phát triển hướng đến nâng cao các giá trị của tài sản nhân lực cho doanh nghiệp nhằm tăng khả năng cạnh tranh cũng như tăng khả năng thích ứng với môi trường đầy thay đổi.

  Duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

  Thông tin và dịch vụ về nhân sự 

  Chức năng này còn bao gồm các dịch vụ có tính phúc lợi cho nhân viên như: chương trình chăm sóc y tế, bảo hiểm, phân chia phúc lợi, cổ phiếu. Các chương trình như vậy là động lực cho nhân viên gắn bó lâu dài với tổ chức.

   5 Sai lầm khi đánh giá nhân viên – myXteam Academy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quản Lý Mua Sắm Và Những Điều Cần Biết
 • Tính Năng Quản Lý Mua Hàng Của Phần Mềm Bravo
 • Vai Trò Của Mua Hàng Đối Với Doanh Nghiệp
 • Tổ Quản Trị Mạng Và Truyền Thông
 • Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu Về Hệ Thống Quản Trị Chất Lượng
 • Khái Niệm Nguồn Nhân Lực Và Quản Trị Nguồn Nhân Lực

  --- Bài mới hơn ---

 • Khái Quát Về Human Resource Management
 • Quản Trị Nguồn Nhân Lực Vinhr
 • Giáo Trình Quản Trị Nguồn Nhân Lực
 • Phân Tích, Thiết Kế Httt Quản Lý Nhân Sự Tại Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Và Sản Xuất Nội Thất Kb
 • Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự
 • Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về quản trị nguồn nhân lực song có thể thấy khái niệm này bao gồm các yếu tố sau:

  – Nhân lực : Bao gồm tất cả các tiềm năng của con người trong một tổ chức hay xã hội (kể cả những thành viên trong ban lãnh đạo doanh nghiệp) tức là tất cả các thành viên trong doanh nghiệp sử dụng kiến thức, khả năng, hành vi ứng xử và giá trị đạo đức để thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp.

  – Nguồn nhân lực: đây là nguồn lực của mỗi con người, gồm có thể lực và trí lực. Thể lực phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của con người, mức sống, thu nhập, chế độ ăn uống, chế độ làm việc, nghỉ ngơi v.v.. Trí lực là nguồn tiềm tàng to lớn của con người, đó là tài năng, năng khiếu cũng như quan điểm, lòng tin, nhân cách v.v..

  – Các hoạt động sử dụng và phát triển sức tiềm tàng của nguồn nhân lực: hoạch định, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng v.v..

  – Mục đích là nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức và duy trì phát triển sức tiềm tàng của con người. Tổ chức có thể là một hãng sản xuất, một công ty bảo hiểm, một cơ quan của nhà nước, một bệnh viện, một viện đại học, liên đoàn lao động, nhà thờ, hãng hàng không hay quân đội… Tổ chức đó có thể lớn hay nhỏ, đơn giản hay phức tạp. Ngày nay tổ chức có thể là một tổ chức chính trị hay một tổ chức vận động tranh cử.

  Như vậy quản trị nguồn nhân lực gắn liền với mọi tổ chức bất kể tổ chức đó có phòng hoặc bộ phận quản trị nhân sự hay không. quản trị nguồn nhân lực là một thành tố quan trọng của chức năng quản trị và nó có gốc rễ cùng các nhánh trải rộng khắp nơi trong một tổ chức.

  – Cơ cấu: Xây dựng cách lãnh đạo cho nguồn nhân lực, tạo cho nguồn nhân lực các hệ thống (phù hợp với các yếu tố bên trong và bên ngoài DN) để điều khiển quá trình.

  – Điều hành: Nghĩa là chỉ đạo nhân lực trong ý nghĩa điều khiển cung cách ứng xử của nhân viên qua quá trình lãnh đạo nhân viên và chế ngự hệ thống nhân sự

  – Phát triển: Là cách lãnh đạo để khuyến khích khả năng học hỏi hoàn thiện liên tục việc tạo dựng cơ cấu tổ chức và điều hành tổ chức.

  Vậy Quản trị nguồn nhân lực là gì?

  Các doanh nghiệp đều có các nguồn lực, bao gồm tiền bạc , vật chất, thiết bị và con người cần thiết để tạo ra hàng hóa và dịch vụ mà doanh nghiệp đưa ra thị trường. Hầu hết các doanh nghiệp đều xây dựng các thủ tục và quy trình về cung cấp nguyên vật liệu và thiết bị nhằm đảm bảo việc cung cấp đầy đủ chúng khi cần thiết. Tương tự như vậy, các doanh nghiệp cần phải quan tâm đến qui trình quản lý con người – một nguồn lực quan trọng của họ.

  Quản trị nguồn nhân lực bao gồm tất cả những quyết định và hoạt động quản lý có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp.

  Mục tiêu chủ yếu của quản trị nguồn nhân lực là nhằm đảm bảo đủ số lượng người lao động với mức trình độ và kỹ năng phù hợp, bố trí họ vào đúng công việc, và vào đúng thời điểm để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp. Như vậy, một câu hỏi đặt ra: ai phụ trách quản trị nhân sự trong quản lý doanh nghiệp? rõ ràng câu trả lời sẽ là: mọi nhà quản lý trong doanh nghiệp.

  Quản trị nguồn nhân lực là đảm bảo có đúng người với kỹ năng và trình độ phù hợp, vào đúng công việc và vào đúng thời điểm thích hợp để thực hiện mục tiêu của công ty.

  Nhưng dù ở bất cứ xã hội nào vấn đề mấu chốt của quản trị vẫn là quản trị nguồn nhân lực. Một doanh nghiệp dù có nguồn tài chính dồi dào, nguồn tài nguyên vật tư phong phú, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại đi chăng nữa cũng sẽ trở nên vô ích, nếu không biết hoặc quản trị kém nguồn tài nguyên nhân sự. Chính cung cách quản trị tài nguyên nhân sự này tạo ra bộ mặt văn hoá của tổ chức, tạo ra bầu không khí có sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau hay lúc nào cũng căng thẳng bất ổn định.

  Nghiên cứu môn quản trị căn bản cho chúng ta nắm được các chức năng cơ bản của quản trị bao gồm:

  – Chức năng hoạch định

  – Chức năng tổ chức

  – Chức năng lãnh đạo

  – Chức năng kiểm tra

  Hoạch định bao hàm một việc thiết lập các mục tiêu và đối tượng đối với tổ chức và phát triển các biểu đồ công việc cho thấy những mục tiêu và đối tượng đó được hoàn thành như thế nào. Khi kế hoạch đã được hình thành thì việc tổ chức trở nên quan trọng. Chức năng này bao hàm việc kết hợp các nguồn lực với nhau là con người, vốn và thiết bị một cách hiệu quả nhất để hoàn thành mục tiêu. Do vậy tổ chức bao hàm nhiều việc kết hợp các nguồn lực.

  Vì vậy, quản trị nhân sự chính là việc thực hiện chức năng tổ chức của quản trị căn bản, bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

  + Phân tích công việc

  + Tuyển dụng nhân viên

  + Đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên

  Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động thông qua việc sử dụng hệ thống kích thích vật chất và tinh thần đối với nhân viên.

  Như vậy quản trị nhân sự gắn liền với việc tổ chức, bất kỳ doanh nghiệp nào hình thành và hoạt động thì đều phải có bộ phận tổ chức.

  Khái niệm nguồn nhân lực và quản trị nguồn nhân lực

  Admin Mr.Luân

  Với kinh nghiệm hơn 10 năm, Luận Văn A-Z nhận hỗ trợ viết thuê luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ một cách UY TÍN và CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 092.4477.999 – Mail : [email protected] ✍✍✍ Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ ✍✍✍

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Thu Mua Hàng Hóa Trong Doanh Nghiệp
 • Các Tính Năng, Chức Năng Và Tầm Quan Trọng Của Bộ Phận Mua Hàng / Quản Trị Tài Chính
 • Chức Năng Của Một Bộ Phận Mua Hàng Trong Một Tổ Chức Là Gì?
 • Admin Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Công Việc Admin
 • Khái Niệm Quản Trị Chất Lượng Dịch Vụ Và Những Điều Cần Biết
 • Các Chức Năng Cơ Bản Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Của Quản Trị Nhân Sự Là Gì?
 • Quản Lý Nhân Sự Là Gì? Tại Sao Quản Lý Nhân Sự Lại Quan Trọng?
 • Quản Trị Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp Là Gì, Có Vai Trò Như Thế Nào?
 • Chức Năng Của Quản Trị Chất Lượng Trong Doanh Nghiệp
 • Bài Giảng Quản Trị Chất Lượng
 • Các hoạt động chính của Quản trị nguồn nhân lực tập trung vào 4 lĩnh vực sau đây:

  1. Chức năng thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

  Chức năng này nhằm đảm bảo đủ số lượng nhân viên với trình độ, kỹ năng, phẩm chất phù hợp với công việc và bố trí họ vào đúng công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

  2. Chức năng đào tạo và phát triển

  Nhóm chức năng này nhằm nâng cao trình độ lành nghề, các kỹ năng và các nhận thức mới cho nhân viên. Đào tạo, phát triển hướng đến nâng cao các giá trị của tài sản nhân lực cho doanh nghiệp nhằm tăng khả năng cạnh tranh cũng như tăng khả năng thích ứng với môi trường đầy thay đổi.

  Chức năng này còn bao gồm các dịch vụ có tính phúc lợi cho nhân viên như: chương trình chăm sóc y tế, bảo hiểm, phân chia phúc lợi, cổ phiếu. Các chương trình như vậy là động lực cho nhân viên gắn bó lâu dài với tổ chức.

  Quản trị nguồn nhân lực ngày nay gắn liền với mọi tổ chức bất kể cơ quan tổ chức đó có bộ phận Quản trị nguồn nhân lực hay không. Quản trị nguồn nhân lực là khó khăn phức tạp hơn quản trị các yếu tố khác của quá trình sản xuất vì mỗi con người là một thế giới rất riêng biệt họ khác nhau về năng lực làm việc, về hoàn cảnh gia đình, tình cảm, tham vọng… và luôn vận động thay đổi .Điều này đòi hỏi quản trị con người phải là một khoa học và nghệ thuật. Nghĩa là phải sử dụng khoa học quản trị về con người một cách uyển chuyển phù hợp cho những tình huống cụ thể trong môi trường cụ thể.

 • nhóm chức năng thu hút nguồn nhân lực
 • 3 chức năng cơ bản của quản trị nguồn nhân lực
 • chức năng thu hút tuyển chọn và bố trí nhân sự trong quản trị nguồn nhân lực
 • Phân tích chức năng của quản trị nguồn nhân lực
 • ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực
 • Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực, Điều Nhà Quản Trị Cần Biết
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Ban Quản Lý Các Khu Công Nghiệp Tỉnh Nam Định
 • Quản Trị Kinh Doanh (P1: Là Gì)
 • Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Quản Trị Kinh Doanh
 • Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực, Điều Nhà Quản Trị Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực
 • Các Chức Năng Cơ Bản Của Quản Trị Nguồn Nhân Lực
 • Chức Năng Của Quản Trị Nhân Sự Là Gì?
 • Quản Lý Nhân Sự Là Gì? Tại Sao Quản Lý Nhân Sự Lại Quan Trọng?
 • Quản Trị Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp Là Gì, Có Vai Trò Như Thế Nào?
 • Việc làm Quản lý điều hành

  1. Quản trị nguồn nhân lực được hiểu như thế nào?

  Doanh nghiệp muốn thực hiện chiến lược hiệu quả, muốn đạt được mục tiêu đề ra trước đó phải có nguồn nhân lực tốt. Góp mặt làm hoàn hảo bộ phận cấu thành của quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực ảnh hưởng trực tiếp tới thành công hay thất bại trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy các nhà quản trị cần hiểu và thực hiện Quản trị nguồn nhân lực để giúp doanh nghiệp phòng ngừa những tình trạng:

  – Tuyển dụng nhân viên không có năng lực phù hợp với công việc

  – Tuyển dụng quá nhiều nhân lực gây lãng phí chi phí thuê nhân công

  – Nhân viên làm việc không hết năng lực, không có trách nhiệm với công việc khiến hiệu quả công việc không đạt chất lượng như mong muốn của nhà quản trị

  – Nhân viên có những suy nghĩ tiêu cực về lương, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc,…

  Doanh nghiệp muốn sở hữu đội ngũ nhân viên giỏi, có kỹ năng, có kiến thức chuyên môn sâu rộng và sự nhiệt tình và quan trong trong khi thực hiện công việc họ sẽ làm hết khả năng của mình phải quản trị tốt nguồn nhân lực. Quản trị không có nghĩa là áp đặt những điều mình muốn bắt nhân viên phải phục tùng mà nhà quản trị phải cân bằng giữa lợi ích của công ty với lợi ích của nhân viên, đảm bảo bầu không khí làm việc, tác động tới tâm lý tổ chức, tâm lý của mọi thành viên để thúc đẩy năng suất lao động của các thành viên khác trong tổ chức. Từ đó có thể thấy, quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò chủ yếu trong việc thành lập các tổ chức, giúp các tổ chức tồn tại và phát triển trên thị trường.

  2. Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

  Việt Nam – một dân tộc trải qua bao năm tháng đau thương, gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề ảnh hưởng tới nền kinh tế. Sau nhiều năm cố gắng đến nay nền kinh tế nước nhà đang có thay đổi rõ rệt tuy nhiên về công nghệ kỹ thuật vẫn đang ở mức thấp so với bạn bè 5 Châu . Trước tình đó, Đảng và Nhà nước nhận định rằng áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại là quốc sách hàng đầu để phát triển kinh tế đất nước mà muốn vận hành được hiệu quả các quy trình công nghệ phải thực hiện bằng con người và vì con người. Tức là đang nói đến quản trị nguồn nhân lực, phát triển và duy trì con người của một tổ chức nhằm đạt được kết quả tối ưu cho cả tổ chức lẫn nhân viên. Các chức năng chính của quản trị nguồn nhân lực được chia làm 4 nhóm sau đây:

  – Chức năng thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

  Với vai trò này, quản trị nguồn nhân lực đảm bảo cho doanh nghiệp có đủ số lượng nhân viên để thực hiện các hoạt động trong công ty cho kết quả cao với trình độ, kỹ năng, phẩm chất phù hợp mỗi công việc và bố trí đúng người đúng việc để đạt được hiệu quả cao nhất. Chức năng này thể hiện qua các hoạt động như phân tích công việc, tìm hiểu nhu cầu nhân viên, lựa chọn và tuyển dụng nhân viên. Để đội ngũ nhân viên không bị dư thừa, doanh nghiệp trước khi đăng tin tuyển dụng phải xem xét tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và phối hợp với quản lý công việc để biết thực trạng sử dụng nhân viên trong doanh nghiệp từ đó mới xác định thời điểm, công việc và vị trí cần tuyển dụng.

  Thực hiện phân tích công việc trước khi ra thông báo tuyển dụng sẽ cho nhà quản trị biết cần tuyển dụng với số lượng bao nhiêu, yêu cầu tiêu chuẩn đặt ra đối với ứng viên là như thế nào mới đảm bảo công việc được thực hiện đúng, hiệu quả. Chức năng này thường được thực hiện bởi phòng nhân sự và trong quá trình phỏng vấn có áp dụng trắc nghiệm hỏi chuyên môn để ra quyết định tuyển dụng ứng viên tốt nhất cho công việc

  – Chức năng đào tạo và phát triển

  Để đội ngũ nhân viên trong công ty hoàn thành tốt mọi công việc được giao, nhóm chức năng này phát huy tác dụng chú trọng việc nâng cao năng lực của nhân viên, đảm cho họ có đủ trình độ, kỹ năng, am hiểu chuyên môn về cả chiều sâu lẫn chiều rộng đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên được phát triển tối đa điểm mạnh của bản thân. Hoạt động của nhóm chức năng này là hướng nghiệp, huấn luyện, đào tạo kỹ năng thực hành cho công nhân đặc biệt trong hoạt động vận hành máy móc, trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó phải bồi dưỡng nâng cao trình độ lành nghề và cập nhật kiến thức – phương pháp quản lý mới, kỹ thuật mới cho cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ cho công tác quản lý và điều hành hoạt động của công nhân viên.

  – Chức năng duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

  – Chức năng thông tin và dịch vụ về nhân lực

  3. Vì sao phải quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

  Một công ty dù có lớn, quy mô có rộng, tiếp cận được với những thành tựu khoa học công nghệ có hiện đại nhưng không có hoạt động của con người tác động thì mọi thứ đều vô ích. Vì thế nếu muốn thành công, một công ty, một tổ chức kinh doanh bất kỳ một lĩnh vực nào, quy mô ra sai đều phải biết áp dụng quản trị con người khéo léo, hiệu quả.

  Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực càng được thể hiện mạnh mẽ khi thương trường kinh doanh có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Đòi hỏi các tổ chức kinh doanh phải có một đội ngũ nhân viên nhân tài, có sức sáng tạo, trí tuệ, và khả năng làm việc để gia tăng sức cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. Việc tìm đúng người, giao đúng việc, thăng tiến đúng cấp là vấn đề đáng được quan tâm với mọi loại hình tổ chức hiện nay bởi con người là nhân tố ra quyết định tất cả mọi hoạt động trong doanh nghiệp, kể cả công việc có được vận hành bằng máy móc thì chủ thể thực hiện vẫn là con người.

  Quản trị nhân lực giúp các mối quan hệ giữa các nhân viên trong công ty hòa hợp, thân thiện, không xảy ra đố kỵ tranh chấp tác động xây dựng văn hóa công ty, tạo dựng thương hiệu công ty quyết định đến sự thành công trong công ty. Ngoài ra, nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực giúp nhà quản trị nắm được cách nhận biết tâm lý nhân viên, biết lắng nghe, thấu hiểu nhân viên để đánh giá họ một cách tốt nhất lôi kéo họ say mê với công việc, gắn bó lâu dài với công ty.

  4. Ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

  – Để tối thiểu nguồn chi phí thuê nhân sự hiệu quả để có nhiều vốn tập chung đầu tư cho các hoạt động kinh doanh khác nhằm mở rộng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh việc tìm đúng người giao đúng việc làm đúng cương vị luôn là vấn đề nằm trong mối quan tâm hàng đầu của nhà quản trị.

  – Thời đại công nghệ mới phát triển kéo theo sự ra đời của nhiều loại máy móc thiết bị, công cụ phục vụ cho hoạt động sản xuất buộc các tổ chức kinh doanh phải liên tục đổi mới, cập nhật và cải tiến phù hợp với nhu cầu phát triển. Do đó việc cần nhân công có chuyên môn trong tổ chức nhằm đạt được hiệu quả tối ưu thông qua việc sắp xếp, đào tạo, điều động nhân sự phù hợp

  Ngoài ra, quản trị nhân sự còn có hai mục tiêu chính cơ bản là:

  – Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh và tăng tính hiệu quả trong tổ chức

  – Động viên, khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên để họ phát huy tối đa năng lực bản thân, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của họ để nhận lại tính trung thành, tận tâm với doanh nghiệp trong thời gian dài.

  5. Vị trí tham gia thực hiện quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

  Vị trí tham gia thực hiện quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp trước tiên là nhà quản trị – một phần không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng trong công tác hoạch định chiến lược quản trị nguồn nhân sự hiệu quả. Họ là những người hiểu được tâm lý nhân viên, ra quyết định giải quyết các vấn đề của nhân viên. Tuy nhiên họ lại không trực tiếp tham gia vào hoạt động quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp mà thông qua một bộ phận giúp nhà quản trị thực hiện tốt vai trò này để họ an tâm làm việc khác quan trọng hơn đó là các chuyên gia hành chính nhân sự thuộc phòng hành chính – nhân sự.

  Nhân viên trong bộ phận này vừa phải thực hiện quản lý chính mình mà còn kiểm soát cả những hoạt động của toàn bộ nhân viên trong công ty dựa trên các quyết định, quy định, chỉ thị,… đã được ban hành từ nhà quản trị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó người làm nhân sự cũng phải có cái nhìn tinh tế, nắm bắt thực trạng hoạt động quản lý nhân sự để có những đề xuất và giải quyết các chính sách trong phạm vi doanh nghiệp. Các nhóm chức năng về thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự, chức năng duy trì và sử dụng nguồn nhân lực, chức năng thông tin và dịch vụ về nhân lực của quản trị nguồn nhân lực được thực hiện chủ yếu bởi bộ phận này còn chức năng đào và phát triển lại thuộc phạm trù của giới chuyên môn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Ban Quản Lý Các Khu Công Nghiệp Tỉnh Nam Định
 • Quản Trị Kinh Doanh (P1: Là Gì)
 • Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Vai Trò Và Chức Năng Của Quản Trị Kinh Doanh
 • Quản Lý Vĩ Mô Của Nhà Nước Trong Nền Kinh Tế Thị Trường
 • Luận Văn Đề Tài Mục Tiêu Và Chức Năng Quản Lý Kinh Tế Vĩ Mô Của Nhà Nước Và Một Số Giải Pháp Cơ Bản Nhằm Đổi Mới Và Tăng Cường Vai Trò Kinh Tế Của Nhà Nước
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100