Top 11 # Xem Nhiều Nhất Chức Năng Dạ Dày / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Chức Năng Của Dạ Dày / 2023

Các chức năng của dạ dày trên cơ thể

Theo sinh học, dạ dày là cơ quan rỗng trong hệ thống tiêu hóa nằm giữa thực quản và ruột, thể tích trung bình khoảng 4,4-5 lít.

Một trong những điểm đặc biệt của dạ dày chính là thay đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn. Khi chụp X quang, bạn sẽ thấy dạ dày thường có hình dạng như sừng bò hoặc móc câu, nhìn tổng thể thì giống chữ J. Với người già, người béo thấp, trẻ em, dạ dày có hình sừng bò. Người cao gầy có dạ dày hình móc cao. Và người có cơ thể cường tráng thì hình chữ J.

Vị trí của dạ dày: trong ổ bụng, nằm bên trái cột sống.

Các cơ quan cạnh dạ dày: bên trái có lách, bên phải có gan.

Độ pH trong dạ dày từ 2 – 2,5, có tác dụng tiêu hóa và phòng bệnh.

1. Chức năng tiết dịch

– Dịch vị có pepsinogen, HCl và một số men khác như lipaza, amilaza. Tiết ra yếu tố castle (yếu tố trong).

– Khi tiết ra HCl đồng thời tiết ra dịch nhầy bảo vệ niêm mạc.

– Sự tiết dịch vị chia làm 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn phản xạ có điều kiện và không có điều kiện.

+ Giai đoạn thần kinh hóa học có sự tác động của thức ăn lên dạ dày, giải phóng gastrin (hormon dạ dày) gây tiết dịch.

+ Giai đoạn ruột: Thức ăn xuống tới ruột, tiết một số chất đi vào máu, đến dạ dày kích thích dạ dày tiết dịch.

2. Chức năng vận động

– Dạ dày cấu tạo bởi lớp cơ đặc biệt để nghiền nát nhào trộn chuyển thức ăn xuống dưới.

– Trương lực dạ dày có thể tăng, giảm, mất.

– Vận động của dạ dày có thể bị ức chế sau những kích thích ngoại biên và trong giấc ngủ.

– Thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng nhanh hay chậm tùy thuộc vào chất lượng thức ăn và sự tiêu hóa của dạ dày.

3. Các chức năng khác

– Chức năng tiêu hóa: Pepsin + HCl tiêu đạm, Renin hòa tan cazeine.

– Chức năng tạo máu: Yếu tố trong (tức một loại men bình thường có ở dịch vị) có vai trò cấu tạo máu, chóng thiếu máu Biermer.

Dạ Dày Có Chức Năng Gì? / 2023

Khi dạ dày rỗng, thành bên trong sẽ tạo nên những nếp gấp nhỏ. Khi ăn, dạ dày lại giãn ra để chứa thức ăn và những nếp gấp này sẽ biến mất. Nhờ những nếp gấp này mà dạ dày có khả năng chứa được trung bình 1 – 2 lít thực phẩm và đồ uống sau các bữa ăn bình thường và tối đa có thể lên đến hơn 5 lít khi ăn nhiều. Các nếp gấp còn có vai trò giữ thức ăn bên trong dạ dày để phân hủy.

Dạ dày thường giữ thức ăn trong vòng từ 3 đến 5 tiếng rồi sẽ tiếp tục đẩy sang các cơ quan tiêu hóa tiếp theo.

Dạ dày tiêu hóa thức ăn bằng một hỗn hợp gồm có enzyme và axit được gọi là dịch dạ dày hay dịch vị. Sở dĩ dạ dày không bị lượng dịch này ăn mòn là nhờ lớp niêm mạc được phủ chất dịch nhầy ngăn các tế bào tiếp xúc với dịch vị. Nếu không có lớp bảo vệ này thì dạ dày sẽ “tự tiêu hóa” chính nó và đây là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày.

Các tế bào niêm mạc dạ dày tạo ra các hoạt chất sau đây trong dịch vị:

Pepsin: Enzyme tiêu hóa protein này bắt đầu hoạt động khi thức ăn vào dạ dày.

Hydrochloric acid: Loại axit cực mạnh này phân hủy thức ăn và bất kỳ vật lạ nào ví dụ như vi khuẩn gây bệnh. Các cơ vòng cũng cũng góp phần bảo vệ dạ dày không bị axit ăn mòn bằng cách co bóp để đẩy thức ăn và chất dịch bên trong không ngừng di chuyển. Đầu bên trên của dạ dày có cơ vòng thực quản ngăn cách thực quản và dạ dày. Khi cơ này không giãn ra được một cách bình thường, bạn sẽ gặp hiện tượng khó nuốt. Ở đầu bên kia của dạ dày có cơ thắt môn vị với nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ thức ăn di chuyển xuống ruột non.

Sau khi dạ dày thực hiện xong phần việc của mình, hỗn hợp dịch vị và thức ăn (được gọi là dưỡng chấp) rời khỏi dạ dày, di chuyển qua cơ thắt môn vị và đi vào tá tràng trước khi vào ruột non.

Vì sự cân bằng các chất trong dạ dày rất dễ bị phá vỡ nên nhiều vấn đề có thể phát sinh với dạ dày, trong đó có các vấn đề phổ biến như:

Dạ Dày Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng, Bệnh Lý Dạ Dày / 2023

được nhiều người biết đến như một cơ quan tiếp nhận và hỗ trợ nghiền nát thức ăn, giúp cho chất dinh dưỡng dễ dàng được chuyển hóa và tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được tất cả thông tin về dạ dày.

Vì vậy, Kho Thuốc Dân Gian sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ kiến thức cần nắm để hiểu rõ về dạ dày cũng như có cách bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh.

Dạ dày là gì?

Dạ dày (hay còn gọi là bao tử) là một đoạn (túi) phình to ra của ống tiêu hóa, có hình giống chữ J trong cơ thể con người cũng như động vật.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày có cấu tạo gồm: tâm vị, thượng vị, ba lớp cơ trơn (lớp cơ dọc ở ngoài, lớp cơ vòng ở giữa, lớp cơ chéo ở trong), bờ cong bé, bờ cong lớn, phần thân bao tử, nếp gấp bao tử, môn vị, cơ thắt môn vị, lỗ môn vị.

Dạ dày phía trên có ống tiêu hóa nối với thực quản, phía dưới nối với tá tràng qua môn vị. Bao tử được cấu tạo phù hợp nhằm đảm bảo nghiền nát thức ăn và hỗ trợ chuyển đổi thức ăn bằng dịch vị. Chi tiết cấu tạo của bao tử như sau:

Thượng vị: thượng vị là phần nằm trên cùng của dạ dày. Thông thường thượng vị sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin no và đói. Vì vậy, khi đau thượng vị, có thể bạn đang đói bụng hoặc các vấn đề đau bao tử do ảnh hưởng của việc để bụng quá đói.

Tâm vị: có diện tích khoảng 4-6 cm2, là phần có lỗ thông với thực quản. Ở phần này không có van hay cơ thắt mà chỉ có một mô nếp phân chia dạ dày và thực quản riêng biệt.

Thân vị: là vùng chiếm nhiều diện tích nhất của bao tử. Phần này đảm nhận chức năng co bóp thức ăn. Phần thân vị (ngay dưới đáy vị) có chứa rất nhiều tuyến tiết axit dịch vị pepsingene và axit dịch vị acid clohydric.

Môn vị: phần môn vị có cơ phát triển, nằm ngay tại bên phải đốt sống thắt lưng 1 và môn vị có lỗ môn vị thông với tá tràng.

Ba lớp cơ trơn: các lớp cơ trơn này được cấu tạo đặc biệt với khả năng có thể nghiền nát và nhào trộn thức ăn tốt nhất. Chính vì vậy, chúng có cả lớp cơ chéo, cơ dọc và cơ vòng.

Vị trí dạ dày trong cơ thể

Nhìn chung bạn có thể dễ dàng biết được vị trí của dạ dày trong cơ thể nhờ hình ảnh giải phẫu ổ bụng con người. Vị trí bao tử có ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng và cách chẩn đoán bệnh cũng như điều trị bệnh cho người mắc phải.

Vị trí dạ dày ở đâu?

Vị trí dạ dày nằm ngay trên rốn và dưới phần ức lồng ngực, dạ dày có vị trí nằm hơi chếch sang bên trái của cơ thể. Nắm được vị trí của bao tử trên ổ bụng giúp bạn dễ dàng phát hiện được các chứng bệnh về đường tiêu hóa nói chung cũng như bao tử nói riêng.

Chẩn đoán bệnh qua vị trí đau dạ dày

Đau vùng thượng vị: là biểu hiện cơ bản của đau bao tử thời kì đầu. Nguyên nhân chủ yếu do thời gian ăn uống chưa khoa học. Để quá đói mới ăn hoặc ăn quá no khi đói trong thời gian dài khiến bạn bị đau.

Đau ngay phần thân bao tử: là biểu hiện cơ bản của viêm loét dạ dày hoặc do khuẩn HP gây nên.

Đau dạ dày tá tràng: đau ở phần dưới của bao tử, sát rốn. Là biểu hiện đau khi bao tử viêm viêm loét tá tràng hoặc có thể do khuẩn HP gây nên.

Chức năng của dạ dày

Dạ dày có 2 chức năng chính cơ bản nhất là: co bóp nghiền trộn thức ăn và chuyển hóa thức ăn nhờ vào enzim dịch vị. Cũng 2 chức năng này là cơ bản để tạo ra nguồn năng lượng nuôi sống cơ thể. Vì vậy có thể nói chức năng của bao tử là không thể thay thế và quan trọng nhất đối với cơ thể.

Co bóp nghiền trộn

Dạ dày được cấu tạo phù hợp cho chức năng co bóp thức ăn. Thông thường khi thức ăn đã được nhai thì đó chỉ là bước hỗ trợ đầu tiên cho bao tử. Khi thức ăn xuống đến bao tử, chúng sẽ co bóp theo nhiều hướng khác nhau để nghiền và trộn thức ăn.

Cũng chính vì vậy, nếu bạn nhai kỹ cũng là một phần hỗ trợ cho dạ dày, tránh tình trạng dạ dày làm việc quá sức sẽ khiến gây ra một số bệnh về bao tử, phổ biến nhất là đau bao tử, viêm loét bao tử. Cũng là vấn đề này, nếu bị đau dạ dày thì bạn cũng nên ăn thức ăn mềm và nhai kĩ là do vậy.

Chuyển hóa thức ăn

Ngoài chức năng cơ bản là co bóp nghiền trộn thức ăn thì dạ dày còn đồng thời tiết ra enzim dịch vị để nhằm chuyển hóa thức ăn. Dạ dày cũng là nơi hấp thu chất dinh dưỡng đã được chuyển hóa nhưng không đáng kể. Phần việc này sẽ do ruột non xử lý sau khi bao tử đã thực hiện co bóp nghiền nát.

Độ PH trong bao tử là rất thấp (tính axit) nên cũng vì vậy mà có thể dễ dàng tiêu hóa được thức ăn. Để bảo vệ chính bao tử với độ PH này, dạ dày có cấu tạo một lớp mỏng trong phần nếp gấp có khả năng kháng axit, tránh chúng tự hủy chính mình. Cũng vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ càng nặng, các cơn đau tăng lên khi đói (axit tăng cao khi đói).

Đối với một số người có nồng độ axit trong dạ dày thấp, không đạt được mức cần thiết cũng dễ gây ra các chứng nhiễm khuẩn ruột. Do bao tử không đủ tiết axit nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong thức ăn khi được đưa vào.

Bệnh lý dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản được hiểu là dịch dạ dày (bao gồm cả thức ăn, hơi, men tiêu hóa,…) bị trào ngược lên thực quản. Dịch bao tử khi trào ngược lên dạ dày không chỉ gây khó chịu, buồn nôn mà có thể gây tổn thương cho thực quản, dây thanh, miệng,…

Trào ngược dạ dày có thể cảm nhận được hoặc không cảm nhận được. Trong đó có một số biểu hiện phổ biến như: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn, đau tức ngực, khản tiếng, ho,…

Viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là tổn thương trên lớp niêm mạc bao tửy ở vị trí vùng thân dạ dày hoặc tá tràng. Các lớp niêm mạc bị bào mòn sau đó cộng thêm do tác động từ axit dịch vị trong bao tử nên gây ra tình trạng viêm loét nặng hơn.

Người bị viêm loét dạ dày thường có hiểu hiện như đau vùng bụng ở phía trên của rốn, luôn cảm giác đầy bụng, khó tiêu, có thể nôn hoặc buồn nôn. Đôi khi có thể khiến bạn mất ngủ kèm theo ợ hơi, ợ chua, nóng rát khó chịu vùng thượng vị.

Nhiễm khuẩn HP

Nhiễm khuẩn HP là dạ dày bị nhiễm loại vi khuẩn có tên Helicobacter Pylori, vi khuẩn này có khả năng tiết ra enzyme Urease có khả năng trung hòa axit trong bao tử. Chính vì vậy mà loại vi khuẩn này không thể bị dạ dày tiêu diệt.

Người bị nhiễm khuẩn HP thường có môi trường pH trong dạ dày tăng cao, không đủ thấp (không đủ tính axit), từ đó cản trở chức năng của bao tử là tiêu hóa thức ăn. Cuối cùng thức ăn không thể được nghiền nát và trộn đều dịch vị. Lâu ngày sẽ khiến tình trạng khó tiêu, đầy bụng bên nặng. Từ đó gây ra các triệu chứng phổ biến của bệnh đau bao tử.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một căn bệnh với tình trạng nặng nhất. Có rất nhiều giai đoạn của ung thư dạ dày, mỗi giai đoạn có triệu chứng cũng như cách điều trị khác nhau. Ung thư dạ dày nguyên nhân là do các tế bào bao tử phát triển bất thường tạo thành khối u ác tính.

Giai đoạn 0: Ung thư biểu mô (các tế bào ung thư này thường nằm ở lớp niêm mạc)

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp tiếp theo của dạ dày

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc của dạ dày

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và lan ra các cơ quan khác trong cơ thể

Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể với tỉ lệ tử vong cao nhất

Phương pháp bảo vệ dạ dày khỏe mạnh

Thực phẩm lành mạnh

Thực phẩm lành mạnh là những thực phẩm tốt cho dạ dày. Tuy nhiên không phải bạn cần kiêng hết tất cả các loại thực phẩm mà cần biết cách ăn uống điều độ. Đặc biệt nếu trường hợp đang bị bệnh dạ dày thì nên kiêng toàn bộ các thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, đồ ăn cứng khó tiêu.

Tuyệt đối không nên: hút thuốc và uống rượu bia.

Nên hạn chế ăn: đồ ăn dầu mỡ, cay nóng chua và khó tiêu.

Nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm: thực phẩm mềm, trái cây ngọt, rau củ quả,…

Chế độ sinh hoạt khoa học

Chế độ sinh hoạt khoa học bao gồm cả giấc ngủ, thời gian ăn uống và chế độ luyện tập thể dục thể thao:

Giấc ngủ: nên ngủ đủ giấc, tránh ngủ ngay sau khi ăn no. Nhiều người thường có thói quen ngủ trưa ngay sau khi ăn no khiến khó tiêu, đầy bụng, lâu ngày gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Thời gian ăn uống: nên ăn đúng giờ, tránh để bụng quá đói mới ăn, không nên ăn quá no.

Chế độ luyện tập thể dục thế thao: nên luyện tập thể dục thể thao phù hợp, không lao động quá sức, chế độ thể thao nhẹ nhàng với người đang bị đau dạ dày. Tuyệt đối không vận động mạnh ngay sau khi ăn no.

Tầm soát ung thư định kỳ

Tất cả 2 phương pháp trên giúp cho dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên ung thư thì có thể không, chúng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân mà có thể bạn không thể phòng tránh được. Vì vậy, tầm soát ung thư là cách tốt nhất giúp bạn phát hiện và điều trị ung thư từ giai đoạn sớm nhất.

Bạn nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ khoảng 6 tháng/lần. Nên chọn các địa chỉ uy tín để thực hiện tầm soát ung thư, tránh kết quả tầm soát không đúng. Đặc biệt, nên tầm soát ung thư tại các bệnh viện lớn. Tầm soát ung thư không chỉ ở dạ dày, bạn nên thực hiện tầm soát toàn bộ cơ thể. Tuy chi phí cao hơn nhưng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Dạ Dày Là Gì ? Chức Năng Của Dạ Dày Và Vị Trí Của Dạ Dày Trong Cơ Thể Con Người / 2023

Dạ dày là gì ? Chức năng của dạ dày ra sao? Vị trí của dạ dày trong cơ thể người ở đâu? Đây là những câu hỏi đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng trả lời chính xác và chi tiết được.

Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ hơn cho bạn biết Dạ dày là gì , Chức năng của dạ dày và Vị trí của dạ dày trong cơ thể con người.

DẠ DÀY LÀ GÌ?

Dạ dày (hay còn gọi là Bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật.

Dạ dày được phân làm nhiều loại: Dạ dày đơn (dạ dày người, động vật ăn thịt như chó, mèo, …), Dạ dày kép (dạ dày động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê,…), Dạ dày trung gian giữa dạ dày đơn và dạ dày kép như dạ dày của lợn.

Ở khuôn khổ bài viết này chỉ nhắc tới Dạ dày đơn – Dạ dày ở người.

VỊ TRÍ CỦA DẠ DÀY TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI

Ống tiêu hóa ở người gồm Khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non (tá tràng, hổng tràng, hồi tràng) và ruột già (đại tràng) thông với nhau và được ngăn ra bởi các cơ thắt tâm vị, môn vị.,…

Dạ dày là phần phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa. Phía trên dạ dày là thực quản được ngăn với nhau bởi cơ thắt tâm vị. Phía dưới dạ dày là tá tràng – phần đầu của ruột non được ngăn cách với nhau bởi cơ thắt môn vị.

Nhìn trên hình bạn sẽ hình dung rõ hơn về vị trí dạ dày trong cơ thể con người.

CHỨC NĂNG CỦA DẠ DÀY

Thức ăn sau khi được nghiền nát bằng động tác nhau sẽ được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt, sau thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn gọi là thực quản và đến dạ dày. Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị.

Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên chức năng này không đáng kể. Sau khi thức ăn được nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị bởi dạ dày, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu cũng như đào thải.

Độ pH rất thấp của dạ dày (từ 2 đến 2,5) không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa mà còn có tác dụng trong phòng bệnh. Độ pH thấp này là một rào cản hóa học hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn vào cơ thể người. Tuy nhiên độ pH này quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

CÁC BỆNH LÝ DẠ DÀY VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Đông y sẽ giúp dạ dày khỏe lại chứ không chỉ chữa bệnh nên sẽ được hiệu quả lâu dài. Dùng thuốc Đông Y lại an toàn không lo tác dụng phụ.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin giới thiệu sản phẩm TRƯỜNG AN VỊ một giải pháp chữa bệnh dạ dày, đại tràng hiệu quả. Cũng rất tự hào khi sản phẩm Trường An Vị được bào chế hoàn toàn từ 100% thảo dược và được nghiên cứu và kiểm định kỹ càng từ các GS, TS Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.

Trường An Vị – Điều trị bệnh dau Dạ Dày, Đại Tràng