Top 12 # Xem Nhiều Nhất Chức Năng Của Thân Nơron / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

Cấu Tạo Của Nơron Thần Kinh, Các Loại Nơron Thần Kinh Trong Cơ Thể / 2023

Nơron là những tế bào thần kinh chính thức có chức năng cảm ứng và truyền dẫn xung điện. Nó là đơn vị cơ bản cấu tạo nên hệ thống thần kinh và là phần quan trọng nhất của não bộ.

Nơ ron thần kinh đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Khi chúng bị tổn thương, con người có thể bị rối loạn vận động và cảm giác, dẫn đến hiện tượng run rẩy chân tay hoặc tê liệt một phần hoặc toàn bộ cơ thể.

Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh

Nơron là đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh, trong hệ thần kinh có khoảng 1.000 tỉ nơron. Mô tả cấu tạo của một nơron điển hình gồm các bộ phận: thân, đuôi gai và sợi trục. Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh với các phần cụ thể như sau

Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh – thân nơron

Cấu tạo: trong cấu tạo của nơron thần kinh thân nơron là chỗ phình to của nơron chứa bào tương, nhân và các bào quan: ribosom, lysosom, thể nissl màu xám, bộ máy golgi, các sắc tố, ty thể, tơ thần kinh, ống siêu vi. Vì vậy, nơi nào có nhiều thân của nơron thì nơi đó có màu xám.

Chức năng: thân nơron có chức năng dinh dưỡng cho nơron, đồng thời có thể là nơi phát sinh xung động thần kinh và là nơi tiếp nhận xung đột thần kinh từ tuyến khác đến nơron.

Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh – đuôi gai

Đôi gai là một phần quan trọng trong cấu tạo của nơron. Một nơron thì chứa nhiều đuôi gai, mỗi đuôi gai được chia làm nhiều nhánh. Chức năng chính của đuôi gai là tiếp nhận xung động thần kinh truyền đến nơron và cùng với sợi trục tạo nên chất trắng cho hệ thần kinh.

Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh – sợi trục

Sợi trục thường có đường kính khoảng 0,5 μm – 22 μm. Ở bên ngoài sợi trục, có thể có lớp các tế bào Schwann bao bọc. Ở đoạn cuối của sợi trục được chia thành nhiều nhánh, ở cuối nhánh có một chỗ phình to được gọi là cúc tận cùng có vai trò cấu tạo nên xinap dẫn truyền xung thần kinh

Chức năng: dẫn truyền xung thần kinh ra khỏi nơron và cùng với đuôi gai tạo nên chất trắng của hệ thần kinh.

Phân loại nơron thần kinh

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại nơron thần kinh, trong đó có hai tiêu chí chính là phân loại theo hướng dẫn truyền xung điện và phân loại theo chức năng của nơron thần kinh

Dựa vào hướng dẫn truyền xung thần kinh, nơron có thể chia thành 3 loại:

Nơron hướng tâm: có vị trí nằm bên ngoài trung ương thần kinh và thực hiện chức năng dẫn truyền xung thần kinh về trung ương.

Nơron trung gian: vị trí nằm trong trung ương thần kinh, thực hiện chức năng liên lạc.

Nơron li tâm: nằm ở giữa trung ương thần kinh, thực hiện chức năng dẫn các xung li tâm từ tủy sống và não đến các cơ quan phản ứng.

Phân loại theo chức năng của nơron thần kinh, có thể chia thành 3 loại cụ thể như sau:

Nơron Thần Kinh – Cấu Tạo Và Phân Loại Các Chức Năng Cơ Bản / 2023

1. Nơron thần kinh là gì

Nơron là những tế bào thần kinh chính thức có chức năng truyền dẫn xung điện. Nơron thần kinh là đơn vị cơ bản cấu tạo nên hệ thần kinh và cũng là phần quan trọng nhất của não bộ.

Toàn bộ hệ thần kinh có số lượng nơron thần kinh khoảng 100 tỉ nơron, 75% thành phần của tế bào não là nước. Một phần mô não, kích thước bằng một hạt cát, chứa tới 1 tỉ khớp thần kinh và 100.000 tế bào thần kinh, chúng đều có quan hệ mật thiết với nhau. Tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo nơron thần kinh ở người và phân loại chức năng cơ bản của chúng.

1. Phân tích đặc điểm – cấu tạo nơron thần kinh.

Cấu tạo nơron thần kinh

Cấu tạo nơron thần kinh ở người bao gồm:

– Thân nơron : là chỗ phình to của nơron chứa nhân, bào tương và các bào quan, ribosom, thể Nissl có màu xám, lysosom, bộ máy Golgi, các sắc tố, tơ thần kinh, ty thể, ống siêu vi. Do đó, nơi nào tập trung nhiều thân nơron là tổ chức thần kinh có màu xám. Thân nơron có vai trò dinh dưỡng cho nơron, có thể phát sinh xung động thần kinh và có thể tiếp nhận xung động thần kinh từ nơi khác truyền đến nơron.

– Đuôi gai: Mỗi nơron thông thường đều có nhiều đuôi gai, mỗi đuôi gai được chia làm nhiều nhánh, có chức năng tiếp nhận xung động thần kinh để truyền đến nơron.

– Sợi trục: Sợi trục cùng với đuôi gai tạo nên dây thần kinh và chất trắng của hệ thần kinh, theo đó mỗi nơron chỉ có duy nhất mỗi sợi trục. Có vai trò dẫn truyền xung động thần kinh đi ra khỏi nơron. Đường kính của các sợi trục thường có kích thích khác nhau, giao động từ từ 0,5 μm – 22 μm. Vỏ của sợi trục có ở tất cả các sợi trục không myelin và myelin.

Bao myelin được hình thành do các tế bào Schwann gọi là eo Ranvier. Khoảng cách giữ 2 eo Ranvier dài khoảng từ khoảng 1,5 – 2 mm. Màng tại eo Ranvier lại có tính thấm cao đối với các ion, còn bao myelin được xem như là chất cách điện tạo điều kiện thuận lợi cho việc dẫn truyền hưng phấn theo sợi trục được diễn ra nhanh chóng.

Phần cuối sợi trục có chia nhánh, cuối mỗi nhánh có chỗ phình lên đó được gọi là cúc tận cùng – tham gia vào cấu trúc đặc biệt gọi là Xy Náp.

2. Vai trò và các chức năng cơ bản của nơron thần kinh ở người

Vai trò của nơron thần kinh ở người

Nơron thần kinh được biết đến với vai trò là  đơn vị cơ bản cấu tạo nên hệ thần kinh và cũng là phần quan trọng nhất của não bộ. Toàn bộ hệ thần kinh có khoảng 100 tỉ nơron (số lượng nơron thần kinh trung bình mỗi người), 75% thành phần của tế bào não là nước.

Nơron thần kinh có mấy chức năng cơ bản ?

Nơron thần kinh có chức năng gì?

Nơron thần kinh có mấy chức năng có bản thì hiện có 2 chức năng chính là cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh.

Dưới đây là 2 chức năng của nơron thần kinh mà bạn nên biết:

+ Cảm ứng là khả năng tiếp nhận và phản ứng lại các kích thích bằng hình thức phát sinh xung thần kinh.

+ Dẫn truyền là khả năng lan truyền xung thần kinh theo một chiều nhất định từ nơi phát sinh hay tiếp nhận về thân nơron và truyền đi theo dọc sợi trục.

3. Phân loại các nơron thần kinh dựa trên vai trò và chức năng

Dựa vào liên kết nơron thần kinh và vai trò và chức năng của nơron thần kinh người ta chia số nơron thần kinh thành các loại sau:

+ Nơron hướng tâm – Nơron cảm giác: Nơron hướng tâm có thân nằm ngoài trung ương thần kinh, giữ vai trò truyền xung thần kinh về trung ương thần kinh. + Nơron trung gian- Nơron liên lạc: Có vị trí nằm trong trung thần kinh, đảm bảo liên hệ giữa các nơron. + Nơron li tâm – Nơron vận động: Nơron có thân nằm trong trung ương thần, sợi trục hướng ra cơ quan phản ứng, truyền xung thần kinh tới các cơ quan phản ứng.

Nơron thần kinh được biết đến là thành phần quan trọng nhất trong bộ não, đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền và cảm ứng của não bộ. Vì thế những xung đột, tổn thương đến loại nơron này là rất nguy hiểm.

Nguồn:  chúng tôi

Các tìm kiếm tương tự: nơron thần kinh, cấu tạo nơron thần kinh, số lượng nơron thần kinh, nơron thần kinh có mấy chức năng cơ bản, nơron thần kinh ở người, nơron thần kinh là gì, chức năng của nơron thần kinh, số nơron thần kinh, liên kết nơron thần kinh, nơron thần kinh có chức năng gì, …

Mạch Rây Trong Thân Có Chức Năng Gì? / 2023

Chủ đề :

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

CÂU HỎI KHÁC

Trong những nhóm cây sau đây nhóm nào gồm toàn cây 1 năm

Trong những nhóm cây sau, nhóm nào là thực vật có hoa?

Nêu con đường vận chuyển nước và muối khoáng từ đất vào trong cây trong hình 3.1

Tính số tuổi của cây gỗ trong hình 4.1

Có 3 tế bào của mô phân sinh ngọn trải qua 4 lần phân chia. Số tế bào sau khi phân chia là bao nhiêu?

Những loại rau trồng lấy lá cần nhiều loại muối gì?

Khi tế bào phân chia, bộ phận nào nhân đôi đầu tiên?

Ở thực vật,các tế bào có khả năng phân chia tạo tế bào mới nằm ở đâu?

Khi quan sát dưới kính hiển vi, tế bào biểu bì vảy hành có hình dạng như thế nào?

Khi quan sát dưới kính hiển vi, tế bào thịt quả cà chua có hình dạng như thế nào?

Nêu hiện tượng của châu cây B trong thí nghiệm sau?

Cây trầu không thuộc loại biến dạng rễ nào?

Khi trời mưa nhiều đất ngập nước lâu ngày, cây mất khả năng hút nước và muối khoáng là do đâu?

Trong các miền của rễ, miền nào quan trọng nhất?

Loại thân biến dạng nào giúp dự trữ chất dinh dưỡng cho cây?

Mạch rây trong thân có chức năng gì?

Căn cứ vào cách mọc của thân, người ta chia thân làm những loai nào?

Cấu tạo trong của thân non gồm hai phần chính là những phần nào?

Nhóm nào gồm các vật sống?

Nhóm nào gồm các cây có rễ cọc?

Nhóm nào sau đây gồm những cây có rễ chùm?

Nhóm cây nào sau đây có thể sinh sản sinh dưỡng bằng thân bò?

Ở thực vật, miền hút của rễ có chức năng chính là gì?

Thân non được cấu tạo gồm những thành phần nào?

Tế bào thực vật bao gồm những thành phần cấu tạo nào?

Kể tên các loại rễ biến dạng, mỗi loại lấy 2 ví dụ?

Tại sao khi trồng đậu, bông, chè… người ta thường ngắt ngọn trước khi cây ra hoa?

Võ Não Và Thân Não Trong Chức Năng Kiểm Soát Vận Động / 2023

Published on

2.  Những bó khác từ vỏ não Các nhánh của bó tháp đi đến rất nhiều nơi khác, bao gồm nhân đuôi và nhân bèo sẫm, nhân đỏ, hệ lưới, nhân cầu não và nhân ôliu dưới. Bó đỏ sống có thể là con đường thay thế nếu các nơrôn vỏ sống bị tổ thương tại phía trên nhân đỏ.  Tín hiệu đi vào vỏ não vận động Vỏ não vận động nhận tín hiệu từ các vùng xung quanh của cùng bán cầu đại não hay của bán cầu bên kia, bao gồm vùng vỏ não cảm giác thân thể và các nhân đồi thị, nhận thông tin từ các bó cảm giác đi lên, tiểu não, hạch nền và hệ lưới.  Tổn thương bó vỏ tủy: hội chứng đột quỵ Đột quỵ là do vỡ mạch máu gây xuất huyết não, hay tắc mạch máu gây thiếu máu não. Khi điều này xảy ra với vỏ não I hậu quả là mất sự kiểm soát tự ý cử động của phần xa các chi, đặc biệt là ngón tay và bàn tay. Không nhất thiết là các cơ bị liệt hoàn toàn mà là mất sự kiểm sóat các cử động tinh vi. Cử động tư thế của các chi có thể không bị ảnh hưởng. Nếu tình trạng xuất huyết hay thiếu máu ảnh hưởng rộng hơn đến nhân đuôi, nhân bèo sẫm hay hệ lưới sẽ dẫn đến tăng phản xạ, tăng trương lực cơ, và co cứng cơ. Vai trò của hệ lưới và nhân tiền đình trong việc kiểm soát các cơ chống trọng lực  Chống đỡ cơ thể : vai trò của hệ lưới và nhân tiền đình Vùng cầu não và hành não của hệ lưới hoạt động trái ngược nhau trong hệ thống lưới sống. Các dây thần kinh từ hệ lưới cầu não kích thích cơ chống trọng lực trong khi các dây thần kinh từ hệ lưới hành não lại ức chế cơ chống trọng lực. Hệ lưới cầu não được hoạt hóa mạnh bởi các dây thần kinh cảm giác đi lên, nhân tiền đình và nhân tiểu não; khi không bị hệ lưới hành não đối kháng sự kích thích các cơ chống trọng lực đủ mạnh để chống đỡ cơ thể. Mặt khác hệ lưới hành não chịu ảnh hưởng mạnh của xung động từ vỏ não và nhân đỏ. Như vậy các hệ thống lưới cầu não và hành não có thể bị hoạt hóa hay bất hoạt một cách chọn lọc để kích thích hay ức chế các cơ chống trọng lực theo yêu cầu. Nhân tiền đình truyền tín hiệu kích thích qua bó tiền đình sống cho các cơ chống trọng lực để duy trì thăng bằng cơ thể.  Duỗi cứng mất não sau tổn thương thân não Khi thân não bị cắt ngang tại lồi não mà bó lưới sống và tiền đình sống vẫn còn nguyên thì xảy ra tình trạng duỗi cứng mất não. Trong tình trạng này các cơ chống trọng lực hoạt động quá mức, chủ yếu cơ ở cổ, thân và các chi. Sự hoạt hóa các cơ chống trọng lực không bị đối kháng vì các bó vỏ sống và đỏ sống đã bị gián đoạn, cũng như không còn sự hoạt hóa các dây thần kinh lưới

3. sống hành não bởi vỏ não. Tuy tác dụng kích thích của vỏ não đối với hệ thống lưới sống cũng bị gián đoạn nhưng vẫn còn đủ sự hoạt hóa từ các đường thần kinh đi khác như từ các dây thần kinh cảm giác thân thể đi lên và nhân tiểu não. Khi khảo sát các cơ chống trọng lực người ta thấy phản xạ duỗi của các cơ này tăng lên nhiều và chúng được xem là co cứng (spasticity). Hệ thống lưới sống cầu não ảnh hưởng chủ yếu lên nơrôn vận động gamma. Sự hoạt hóa các cơ chống trọng lực tùy thuộc thông tin từ nơrôn vận động gamma đến thoi cơ và kết quả là sự gia tăng hoạt động của dây thần kinh Ia. Cảm giác tiền đình và thăng bằng cơ thể  Hệ thống tiền đình Các cơ quan cảm giác tiền đình nằm trong một hệ thống ống bằng xương và bằng màng trong xương thái dương. Trong các ống bằng màng có các tế bào lông và các nhánh của dây thần kinh VIII. Các cấu trúc bằng màng bao gồm 3 ống bán khuyên và soan nang và cầu nang ở mỗi bên.  Soan nang và cầu nang – Trong soan nang và cầu nang có một cấu trúc gọi là vết. Vết nằm trong mặt phẳng ngang trong soan nang và trong mặt phẳng dọc trong cầu nang. Bề mặt vết được bao phủ bởi một lớp gel trong đó có các sơi canxi gọi là sỏi tai. – Vết chứa các tế bào lông có lông nhô vào lớp gel. Mỗi tế bào lông có 50-70 lông nổi và một kinocilium. Kinocilium là lông cao nhất và nằm tại một bên của bề mặt tế bào lông. Lông nổi ngắn hơn dần về phía đối diện với kinocilium. Có những sợi rất nhỏ nối đỉnh của lông này với đỉnh lông kế cận và dùng để mở kênh ion trong màng của lông. – Lông nằm trong một chất dịch gọi là nội dịch. Khi lông nổi được đẩy về phía kinocilium các kênh ion mở ra và ion đi từ nội dịch vào bên trong tế bào, gây khử cực màng. Ngược lại sự di chuyển của lông nổi xa khỏi kinocilium dẫn đến đóng các kênh ion và gây tăng cực màng. Trong mỗi vết tế bào lông tạo thành từng nhóm theo một hướng nhất định nên một số nhóm bị kích thích trong khi một số nhóm bị ức chế khi xoay đầu theo một hướng nào đó. Não nhận biết các kiểu kích thích và ức chế trong các dây thần kinh cảm giác tiền đình và lý giải chúng thành một kiểu xoay đầu. – Soan nang và cầu nang phụ trách tình trạng thăng bằng tĩnh. Chúng nhạy cảm với sự tăng tốc tuyến tính. Khi đầu tăng tốc trong một mặt phẳng so với trọng lực, các sỏi tai dịch chuyển và đẩy các lông của tế bào lông về một phía, làm cho một số tế bào lông khử cực và một số khác tăng cực.  Ống bán khuyên – Ba ống bán khuyên là ống bán khuyên trước, sau và ngang, nằm thẳng góc từng đôi một với nhau nên chúng nằm trong 3 mặt phẳng trong không gian. Ống bán khuyên ngang thực sự ở trong mặt phẳng ngang khi đầu cúi về phía trước 30 độ trong khi ống bán khuyên trước và sau đều ở trong mặt phẳng dọc với ống bán khuyên trước nghiên ra trước 45 độ và ống bán khuyên sau nghiêng ra sau 45 độ. – Biểu mô cảm giác trong mỗi ống bán khuyên là bóng màng bao gồm các tế bào lông được đội phía trên bởi một mào bóng nhô vào trong một lớp gel gọi là vòm. Mỗi ống bán