Top 21 # Xem Nhiều Nhất Chức Năng Của Quân Chủng Hải Quân / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Photomarathonasia.com

5 Binh Chủng Của Hải Quân Việt Nam / 2023

Với đội sáu tàu ngầm Kilo được đưa vào biên chế, Quân chủng Hải quân có đầy đủ “5 ngôi sao biển” là không quân hải quân, tàu ngầm, hải quân đánh bộ, tên lửa bờ và tàu mặt nước.

Chương 1Hải quân đánh bộ – quả đấm thép

Lính Hải quân đánh bộ còn được gọi là đặc công Hải quân – lực lượng tác chiến đặc biệt tinh nhuệ. Họ đều bơi rất giỏi, trang bị trên người có thể lên đến 40kg hoặc ít hơn tùy nhiệm vụ, chiến đấu như bộ binh nhưng lại phải thành thạo kỹ thuật đánh gần cũng như cách đánh các loại mục tiêu kiên cố, độc lập tác chiến trong điều kiện chỉ huy thông tin hạn chế. Khi có chiến tranh xảy ra mà chiến trường là đảo do ta quản lý bị nước ngoài đánh chiếm thì hải quân đánh bộ phải lấy lại được đảo, không lực lượng nào có thể thay thế.

Các lữ đoàn Hải quân đánh bộ của Việt Nam được trang bị nhiều vũ khí, khí tài tân tiến.

Do đặc thù nhiệm vụ, trang bị vũ khí của Hải quân đánh bộ chủ yếu là các loại súng cá nhân. Một trong những vũ khí đó là súng trường tiến công Tavor TAR-21, có khả năng khai hỏa sau quá trình dài ngâm trong nước khi hành quân.

Hải quân đánh bộ Việt Nam cũng được trang bị “sát thủ diệt tăng” Matador, có khả năng xuyên giáp xe tăng và phá các bức tường gạch hoặc bê tông cốt thép.

Chương 2Tàu ngầm Kilo 636 ‘hố đen đại dương’

Các tàu ngầm Kilo mà Nga đóng cho Việt Nam là loại tiên tiến, được gọi là “hố đen đại dương” bởi khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo của nó.

Đội hình 6 tàu ngầm Kilo có số hiệu từ 182 đến 187 lần lượt mang tên Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình hiện đại hoá vũ khí, khí tài quân sự, nâng cao sức chiến đấu của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Chương 3Không quân Hải quân

Ngày 3/7/2013, Bộ Quốc phòng bàn giao Lữ đoàn Không quân 954 từ Quân chủng Phòng không Không quân về Quân chủng Hải quân. Lữ đoàn được giao nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, vận tải quân sự, trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, mặt nước, tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền và cứu hộ, cứu nạn, phòng chống bão lụt.

Hiện nay, Lữ đoàn Không quân 954 đang thực thi nhiệm vụ với các loại máy bay hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á gồm trực thăng săn ngầm Ka-28, trực thăng đa năng EC-225, thủy phi cơ DHC-6 và Su30MK2.

Ka-28 được xem là một trong những loại trực thăng săn ngầm hiện đại nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trên máy bay được trang bị radar, sonar, phao âm để trinh sát phát hiện tàu ngầm cùng nhiều loại vũ khí như ngư lôi 400mm, bom chìm chống ngầm.

Việt Nam đã mua chiếc 6 chiếc thủy phi cơ DHC-6 để trang bị cho hải quân, trong đó 3 chiếc được cấu hình vận chuyển khách, hàng hóa còn ba chiếc trang bị hệ thống radar hiện đại để giám sát biển.

DHC-6 ngoài khả năng cất hạ cánh trên mặt nước còn có thể cất hạ cánh đường bằng ngắn chỉ vài trăm mét. Vì vậy, DHC-6 được sử dụng nhiều cho các chuyến bay ra đảo Trường Sa Lớn.

Không quân Hải quân Việt Nam còn được trang bị các trực thăng vận tải đa năng EC-225 Super Puma MkII hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. EC-225 đáp ứng tốt nhiệm vụ vận tải hàng hóa, binh sĩ, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, nó được tối ưu để chuyên bay biển – nhiệm vụ số một của Không quân Hải quân Việt Nam.

Chương 4Tên lửa chống hạm – lá chắn thép không thể xuyên thủng

Hiện nay, Đoàn 681 Hải quân được trang bị Tổ hợp tên lửa bờ Bastion-P và Tổ hợp rada bờ Monolit-B, trong đó Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Đây là tổ hợp vũ khí rất mạnh, một trong những tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển tốt nhất, có khả năng cơ động cao, sử dụng tên lửa chống tàu có tốc độ siêu âm 3M55 “Yakhont” (“Onyx”).

Tổ hợp tên lửa Bastion có khả năng tấn công mục tiêu xa đến 300 km và bảo vệ một tuyến bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.

Một trong những đặc trưng của tên lửa chống tàu Yakhont là chương trình phần mềm nhân tạo chạy trên máy tính đầu đạn. Nó cho hiệu quả chiến đấu rất cao khi bắn loạt tên lửa. Trong trường hợp bị tấn công ồ ạt với số lượng lớn các tàu, chương trình trên đầu đạn tự chọn và đánh giá độ quan trọng của mục tiêu, lựa chọn tọa độ và phương thức tấn công. Đồng thời, chương trình cũng lựa chọn khả năng chống lại tác chiến điện tử và lựa chọn phương án tránh góc bắn của hỏa lực phòng không đối phương để tấn công tàu.

Khi tiêu diệt mục tiêu trong đội hình, các tên lửa còn lại chuyển hướng sang các mục tiêu khác, loại trừ khả năng 2 tên lửa cùng tiêu diệt một mục tiêu.

Trong điều kiện phát triển sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân, các tổ hợp tên lửa này cho phép bảo vệ vững chắc vùng biển, bờ biển của quốc gia.

Chương 5Tàu mặt nước – hộ vệ tên lửa tàng hình đa nhiệm

Hiện nay Hải quân Việt Nam đang sở hữu nhiều loại tàu mặt nước gồm tàu hộ vệ tên lửa, tàu pháo, tàu săn ngầm… trong đó hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mang tên HQ011 – Đinh Tiên Hoàng và HQ012 – Lý Thái Tổ là những tàu chiến mặt nước do Nga sản xuất.

Tàu Gepard 3.9 của Việt Nam được thiết kế thực hiện các nhiệm vụ chống tàu ngầm, tàu nổi và các mục tiêu trên không của địch khi thực hiện các nhiệm vụ hộ tống tàu chiến, tàu vận tải, các đoàn tàu cơ động, tiến hành các nhiệm vụ cảnh giới biển, bảo vệ hải giới và thềm lục địa, bảo vệ các khu vực kinh tế biển và bảo vệ các khu vực biển gần.

Để tăng cường khả năng cơ động và tác chiến độc lập của tàu trên biển, các nhà thiết kế đã tăng cường khả năng hải trình của tàu từ 9 ngày không phải bổ sung nhiên liêu và cơ sở vật chất lên đến 20 ngày và tầm hoạt động (với tốc độ hải trình 18 hải lý/giờ) từ 2.500 hải lý lên 3.500 hải lý.

Tàu được trang bị hệ thống tên lửa chống tàu thế hệ mới nhất XЗ5 3M24 Uran, tăng cường khả năng tác chiến so với các loại tàu tuần biển khác. Hệ thống sonar MGK-335EM-03 có góc quét 260 độ, phát hiện được tàu ngầm ở bán kính 10 – 12 km, thủy lôi ở cự ly 2 km và 2 thiết bị phóng ngư lôi cỡ nòng 533 mm.

Cùng với tàu ngầm Kilo 636, máy bay chiến đấu đa năng Su30MK2 và tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont của hệ thống Bastion-P (có tầm bắn 300 km, đặt trên bờ), Gepard 3.9 sẽ giúp quân đội Việt Nam chính thức có được năng lực tiến công đa năng 3 trong 1 (trên không, dưới nước và trên mặt nước) ở khu vực biển gần, đặc biệt là việc nâng cao đáng kể khả năng chống ngầm.

Tàu tên lửa tấn công nhanh

Từ năm 2014 đến 2016, sáu chiếc tàu tên lửa Molnya do Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng mới đã được bàn giao cho Hải quân, biên chế cho Lữ đoàn tàu pháo, tên lửa 167 (Vùng 2 Hải Quân, đóng tại Nhơn Trạch, Đồng Nai). Đây là tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya (lớp Tia chớp) – một trong những tàu chiến uy lực hoàn thiện về công nghệ và có tính ổn định cao nhất thế giới.

Tàu tên lửa Molnya được trang bị bốn dàn phóng tên lửa Uran – E với tổng số 16 tên lửa, cự ly bắn 130 km, một pháo hạm tự động AK – 176M, cự ly bắn khoảng 15 km, cao 11 km và tốc độ khoảng 120-130 viên/phút. Tàu cũng trang bị hai pháo 6 nòng tự động AK630, có tầm bắn 4-5 km, tốc độ bắn 4.000 – 5.000 viên/phút. Hệ thống pháo nhiễu phục vụ bắn tên lửa khi có mục tiêu.

Với sức chiến đấu cao, trang bị vũ khí hiện đại, đồng bộ, sức cơ động nhanh, tàu Molnya có thể độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến với các lực lượng khác trong các chiến dịch của Quân chủng để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Trong 6 chiếc tàu tên lửa do Tổng công ty Ba Son đóng thì cặp tàu M5 và M6 là hiện đại nhất. Với lượng choán nước toàn tải 490 tấn và độ sâu mớm nước 2,56 m, tàu có tính năng đi biển rất cao, đảm bảo hiệu quả sử dụng vũ khí trên tàu khi sóng biển ở cấp 5-8. Để tự bảo vệ trước các đòn tấn công trên không và ngư lôi, tàu được trang bị hai ống phóng mồi bẫy kiểu PK-10, một giá phóng tên lửa đối không tầm thấp Igla (12 quả). Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ tuần tiễu là từ 3.000 đến 4.400 km.

Hoàng Thùy Đồ họa: Tiến Thành

Quân Chủng Hải Quân Tổ Chức Bắn Đạn Thật Cho Lực Lượng Tự Vệ Biển / 2023

Tham dự có 80 cán bộ, chiến sĩ tự vệ thuộc 6 đơn vị, gồm: Hải đoàn Tự vệ Quân cảng Sài Gòn; Hải đoàn tự vệ Công ty cổ phần vận tải biển và hợp tác lao động quốc tế; Hải đoàn tự vệ Công ty cổ phần vận tải thuê tàu biển Việt Nam; Hải đoàn tự vệ Công ty vận tải xăng dầu VITACO; Hải đoàn tự vệ Công ty TNHH MTV Dịch vụ khai thác Hải sản Biển Đông và Hải đội tự vệ Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển Đông và Hải đảo.

Các đơn vị thực hiện kiểm tra bắn đạn thật mục tiêu trên biển.

Trong quá trình bắn, các hải đoàn, hải đội tự vệ đã thực hiện bài bắn theo đúng khẩu lệnh của người chỉ huy, chấp hành nghiêm quy định thao trường và quy tắc thao tác sử dụng vũ khí. Đợt kiểm tra nhằm đánh giá thực chất kết quả huấn luyện lực lượng tự vệ biển phía Nam của các hải đoàn, hải đội tự vệ, nhằm kịp thời rút kinh nghiệm về phương pháp tổ chức, đổi mới nội dung, hình thức huấn luyện cho phù hợp với đặc điểm sản xuất, kinh doanh của các công ty, gắn với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Đây cũng là dịp để tuyển chọn những cán bộ, chiến sĩ tự vệ có thành tích cao làm nòng cốt cho huấn luyện và hội thao các năm tiếp theo.

Thông qua đợt huấn luyện và bắn đạn thật trên biển, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân đã tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ đạo các hải đoàn, hải đội tự vệ tiếp tục tổ chức huấn luyện cho các lực lượng, làm chủ và khai thác tốt các loại vũ khí, trang bị, bảo đảm an toàn trong huấn luyện.

Kết quả kiểm tra 100% đơn vị đạt khá, giỏi (trong đó có 60% giỏi); đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và vũ khí trang bị.

Tin, ảnh: CÔNG HOAN

Đảng Bộ Quân Chủng Hải Quân Tổ Chức Đại Hội Đại Biểu Lần Thứ Xiii, Nhiệm Kỳ 2022 / 2023

Cùng dự khai mạc đại hội có đại biểu đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 3, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và Thành ủy TP Hải Phòng. Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Hải quân lần này có 348 đại biểu được bầu từ các cơ sở đảng trong toàn quân chủng về tham dự.

Báo cáo của Ban chấp hành Đảng bộ Quân chủng nhiệm kỳ 2015-2020 đánh giá: 5 năm qua, Đảng bộ Quân chủng Hải quân đã quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng; đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, lãnh đạo tổ chức thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, nổi bật là: Đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng các giải pháp nâng cao tiềm lực quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển; chuẩn bị chu đáo, toàn diện về tư tưởng, tổ chức, lực lượng, phương tiện cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo theo đúng phương châm, tư tưởng chỉ đạo tác chiến, xử trí kiên quyết, kiên trì, kịp thời, đúng đối sách; bảo vệ an toàn các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của ta và đấu tranh với các hoạt động của nước ngoài xâm phạm trái phép vùng biển của Việt Nam, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo, mối quan hệ hữu nghị với các nước.

Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng Quân chủng Hải quân vững mạnh về chính trị, trên cơ sở quán triệt sâu sắc các quan điểm, tư tưởng quân sự của Đảng, bám sát nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá và phương hướng, mục tiêu xây dựng quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; thực hiện hiệu quả các đề án, nhất là “Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”; trận địa tư tưởng của Đảng trong quân chủng được giữ vững, ngày càng củng cố, tăng cường; nội bộ Đảng bộ, đơn vị đoàn kết, thống nhất; năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, khả năng SSCĐ ngày càng được nâng cao; niềm tin của Đảng, Nhà nước, Nhân dân với Hải quân nhân dân Việt Nam và lòng tin của cán bộ, chiến sĩ đối với quân chủng không ngừng được nâng lên; cán bộ, đảng viên, quần chúng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chiến đấu hy sinh hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. Các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra đều đạt và vượt; quân chủng phát triển ổn định, toàn diện; tạo bước ngoặt mới trong xây dựng quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Quân chủng Hải quân đã chủ động chuẩn bị chặt chẽ lực lượng, phương tiện, chỉ huy tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển, tổ chức cứu chữa, điều trị, giúp đỡ nhân dân vùng thiên tai, hạn hán, bão lũ; hỗ trợ nhiên liệu, thực phẩm cho ngư dân trên các vùng biển và nước ngọt sinh hoạt cho nhân dân vùng bị xâm nhập mặn. 5 năm qua, quân chủng đã tổ chức 957 đợt hoạt động, huy động 35.291 lượt cán bộ, chiến sĩ và 1.259 lượt phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn, giúp đỡ ngư dân trên biển và nhân dân vùng lũ lụt, hạn mặn; đã cứu nạn được 1.621 người, 145 phương tiện; dập tắt được 1884,54ha rừng và 20 đám cháy của nhà dân, nhà xưởng, tàu; tổ chức cấp phát 9.371.000 lít nước ngọt sinh hoạt cho nhân dân các tỉnh Phú Yên, Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang… bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thượng tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu tham quan khu giới thiệu những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Thượng tướng Phan Văn Giang ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ vừa qua đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân chủng đạt được. Để phát huy tốt những kết quả, thành tích đã đạt được, Thượng tướng Phan Văn Giang yêu cầu Đảng bộ Quân chủng Hải quân, trên cơ sở đánh giá, tổng quát kết quả lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của quân chủng nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Quân chủng Hải quân cần xác định rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân chủng nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát huy truyền thống quân chủng anh hùng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; xây dựng quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; phấn đấu đến năm 2025, Quân chủng Hải quân cơ bản hiện đại; trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao và chiến đấu thắng lợi khi có tình huống; hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; làm nòng cốt của nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển trong tình hình mới. Việc tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Quân chủng Hải quân lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, góp phần quan trọng cho thành công Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và có ý nghĩa hết sức quan trọng khẳng định bản lĩnh chính trị, sự trưởng thành lớn mạnh của Hải quân nhân dân Việt Nam trải qua hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành dưới lá cờ vẻ vang của Đảng; thể hiện quyết tâm, trách nhiệm chính trị trong xây dựng quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin, ảnh: MAI ANH

Kết Quả Nổi Bật Trong Xây Dựng Chính Quy Công Tác Hậu Cần Ở Quân Chủng Hải Quân / 2023

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, ngành Hậu cần QCHQ đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng Ngành chính quy, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, bảo đảm cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Cục Hậu cần Quân chủng đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, điều chỉnh, xây dựng biểu tổ chức, biên chế hậu cần ở từng cấp, thống nhất từ trên xuống dưới theo quy định, khắc phục chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hậu cần. Hiện nay, cơ quan Cục Hậu cần đã hoàn thành tinh giản biên chế 10% theo quy định của BQP. Đội ngũ cán bộ, nhân viên toàn Ngành cơ bản được đào tạo chính quy, sắp xếp theo chức danh, có năng lực chỉ huy, chỉ đạo, trình độ chuyên môn, sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, trang bị, phương tiện hậu cần cũng được sắp xếp, biên chế theo quy định của Bộ, hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên và của Quân chủng.

Chỉ huy Cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân làm việc với Phòng Tham mưu-Kế hoạch thống nhất phương pháp chỉ đạo thực hiện mẫu văn kiện, sổ sách hậu cần trong Quân chủng. Ảnh: CTV

Để đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quy, hiện đại, thời gian qua, ngành Hậu cần Quân chủng được cấp trên đầu tư kinh phí mua sắm đồng bộ các van tra nạp xăng dầu tại cầu cảng, bộ tra nạp trên biển cho tàu. Trang bị đồng bộ hệ thống bếp dầu đi-ê-zen cho đơn vị trên Quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1; bảo đảm dép chống trượt cho lực lượng làm nhiệm vụ trên tàu. Các đơn vị cấp lữ đoàn và tương đương cơ bản được trang bị hệ thống thiết bị sản xuất bánh mỳ, tủ hâm nóng thức ăn. Trang bị hệ thống buồng áp suất (chữa bệnh giảm áp) cho một số đơn vị trên Quần đảo Trường Sa, đơn vị tàu ngầm, đặc công Hải quân. Bên cạnh đó, Quân chủng được trang bị tàu vận tải tổng hợp đa năng phục vụ vận chuyển hàng hóa và lực lượng trên biển… Đối với cơ quan hậu cần các cấp, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, khai thác sử dụng vật chất hậu cần (VCHC) theo quy định của Quân chủng. Thực hiện nền nếp các chế độ niêm cất, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, duy trì và nâng cao hệ số kỹ thuật trang bị, phương tiện hậu cần. Duy trì hiệu quả phong trào thi đua; phát huy sáng kiến, cải tiến trang bị hậu cần; giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm cơ sở VCHC, SSCĐ cao đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Đối với công tác bảo đảm hậu cần (BĐHC) SSCĐ trên biển, cơ quan hậu cần các cấp đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy đổi mới phương thức bảo đảm VCHC cho các lực lượng, đó là: kết hợp bảo đảm tại bến và bổ sung trên biển. Trên cơ sở nhiệm vụ, thời gian hoạt động của các lực lượng (các tàu) trên biển, cơ quan Hậu cần tính toán, bổ sung lượng VCHC dự trữ trên tàu, nếu vượt khả năng chứa trữ của tàu sẽ thực hiện phương án bổ sung trên biển. Các phương án bổ sung được thống nhất từ tàu đến vùng, dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh vùng (hoặc chỉ huy lữ đoàn, nếu là đơn vị độc lập). Căn cứ vào tình hình thực tế, chỉ huy đơn vị quyết định lực lượng làm nhiệm vụ bổ sung trên biển. Có thể sử dụng tàu bảo đảm chuyên dùng cơ động đến khu vực nhất định hoặc sử dụng tàu thay phiên mang theo vật chất bổ sung, có thể bổ sung điều hòa giữa các tàu cùng làm nhiệm vụ trong khu vực. Với cách làm này, những năm qua, tuy Quân chủng thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất, yêu cầu khẩn trương, phạm vi hoạt động rộng, nhu cầu tiêu thụ VCHC lớn, nhưng ngành Hậu cần luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về công tác BĐHC thường xuyên, Quân chủng chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, thực hiện tốt việc đổi mới phương thức bảo đảm VCHC gắn với cơ chế quản lý tài chính mới trong Quân đội. Căn cứ vào đặc điểm, điều kiện thực tế, nhiệm vụ, Cục Hậu cần tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng thực hiện đổi mới phương thức bảo đảm VCHC theo hướng tập trung, thống nhất, chính quy trong các ngành nghiệp vụ, nổi bật là:

Ngành Quân nhu tập trung đột phá nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội, đổi mới phương thức tiếp phẩm tập trung gắn với tăng gia sản xuất, chế biến ở đơn vị. Các đơn vị tổ chức tiếp phẩm tập trung theo đầu mối cấp trung đoàn, lữ đoàn (trừ các đơn vị đóng quân nhỏ, lẻ), thay thế việc tổ chức tiếp phẩm theo đầu mối bếp ăn cấp tiểu đoàn, đại đội như trước đây. Căn cứ vào quân số, thực đơn ăn hằng ngày, các bếp ăn đăng ký nhu cầu thực phẩm với cơ quan quân nhu để tiếp nhận, bảo đảm tập trung theo nguyên tắc cấp vùng ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh uy tín, cấp trung đoàn, lữ đoàn ký hợp đồng mua bán trực tiếp, bếp ăn tiếp nhận theo số lượng, chất lượng đăng ký. Với phương thức trên, giúp các đơn vị quản lý chặt chẽ chất lượng, giá cả thực phẩm, giảm lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tiếp phẩm, chất lượng bữa ăn của bộ đội được nâng lên rõ rệt, không xảy ra hiện tượng ngộ độc do ăn uống.

Đối với ngành Quân y, có sự đổi mới về tổ chức, biên chế, nhiệm vụ và phương thức khám, chữa bệnh bằng hình thức bảo hiểm y tế. Xuất phát từ tình hình thực tế, Cục Hậu cần tham mưu với Bộ Tư lệnh Quân chủng điều chỉnh sắp xếp, quy hoạch lại các cơ sở quân y tuyến đơn vị gắn với huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại. Đến nay, Quân chủng đã sáp nhập các bệnh xá cùng hạng trong khu vực về bệnh xá vùng hoặc bệnh xá cụm lực lượng, chỉ duy trì một số bệnh xá đặc thù (đơn vị tàu ngầm, Không quân Hải quân) và bệnh xá cấp lữ đoàn cách xa cơ sở điều trị tuyến trên từ 30 km trở lên. Việc sáp nhập không làm tăng biên chế quân số, không giảm chỉ tiêu số giường điều trị, nhưng tập trung được nhân lực, trang bị, kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, toàn Quân chủng chỉ duy trì 23 bệnh xá (giảm 26% so với trước), 100% bệnh xá đủ điều kiện khám chữa bệnh theo hình thức bảo hiểm y tế.

Đối với ngành Xăng dầu, trước đây duy trì nhiều kho nhỏ lẻ, rải rác ở các đơn vị cấp trung, lữ đoàn, tiểu đoàn; tổ chức cấp phát thủ công, dễ thất thoát, gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ cao; mỗi đơn vị phải bố trí 01 nhân viên xăng dầu kiêm thủ kho… Để khắc phục hạn chế trên, Quân chủng thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực bảo đảm xăng dầu của QCHQ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”. Theo đó, toàn Quân chủng thực hiện tổ chức trạm cấp phát xăng dầu tập trung, giảm từ 71 trạm cấp phát lẻ xuống 11 trạm cấp phát tập trung, có trang thiết bị hiện đại và đều ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cấp phát. Nhờ đó, giảm đáng kể quân số, thời gian cấp phát, hạn chế nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, thất thoát…

Trong công tác xây dựng Ngành, Cục Hậu cần triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên về công tác huấn luyện. Hằng năm, các đơn vị cấp trung đoàn, lữ đoàn và tương đương trở lên đến cấp vùng đều tổ chức diễn tập phân đoạn hậu cần trước khi diễn tập chung của đơn vị. Huấn luyện phổ cập 5 kỹ thuật cấp cứu và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng từ hạ sĩ quan, binh sĩ đến lữ đoàn trưởng và tương đương. Tổ chức hội thi, hội thao các chuyên ngành hậu cần sát thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo cho cán bộ, nhân viên hậu cần.

Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng chính quy, ngành Hậu cần QCHQ xác định một số nội dung, biện pháp sau đây:

Tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo về quốc phòng, an ninh của Đảng, Nhà nước và Quân đội, nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Quân chủng. Bám sát nội dung, chỉ tiêu, biện pháp trong Nghị quyết của Đảng ủy QCHQ về lãnh đạo xây dựng chính quy, hiện đại. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp; nâng cao nhận thức, làm tốt công tác quản lý, giáo dục, tuyên truyền sâu rộng đến từng cán bộ, chiến sĩ về xây dựng chính quy ngành Hậu cần. Cán bộ chỉ huy các cấp tăng cường chỉ huy, chỉ đạo, tổ chức thực hiện xây dựng chính quy hậu cần ở đơn vị thuộc quyền. Bám sát nhiệm vụ và yêu cầu thực tiễn công tác BĐHC của đơn vị để vận dụng các chủ trương, giải pháp phù hợp trong từng loại hình đơn vị và giai đoạn nhất định. Chủ động tham mưu, đề xuất và triển khai quyết liệt các biện pháp thống nhất từ cơ quan Quân chủng đến đơn vị, tạo sự đồng thuận cao trong đơn vị. Cán bộ chỉ huy đơn vị, trưởng ngành nghiệp vụ hậu cần các cấp trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nội dung xây dựng chính quy hậu cần thuộc phạm vi quyền hạn, chức trách. Triển khai toàn diện nội dung xây dựng chính quy gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua; tập trung xây dựng đơn vị điểm, kịp thời rút kinh nghiệm và chỉ đạo chung trong toàn Quân chủng. Hằng tháng, hằng quý, từng đơn vị kiểm điểm, đánh giá việc xây dựng chính quy hậu cần báo cáo cấp trên; 6 tháng, 01 năm tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm.

Với sự chủ động, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp trong xây dựng chính quy hậu cần ở QCHQ thời gian qua đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác hậu cần. Đồng thời đã phát huy sức mạnh tổng hợp của lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên hậu cần cùng tham gia, góp phần xây dựng ngành Hậu cần QCHQ ngày càng phát triển vững chắc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Đại tá PHẠM CHÍ SƠN, Phó chủ nhiệm hậu cần Quân chủng Hải quân