Hệ Điều Hành Ios Là Gì? Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Của Iphone

--- Bài mới hơn ---

 • Ms Dos Là Gì? Lợi Ích Của Ms Dos Mà Bạn Chưa Biết
 • Hệ Điều Hành Linux Là Gì? Ưu Và Khuyết Điểm Của Linux
 • Hệ Điều Hành ( Operating System ) Là Gì – Các Hệ Điều Hành Phổ Biến
 • Hệ Điều Hành Unix Và Linux
 • Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Hệ Điều Hành Windows
 • Hệ Điều Hành iOS Là Gì?

  Bạn có biết hệ điều hành iOS là gì? IOS là hệ điều hành độc quyền của hãng Apple được thiết kế dùng để vận hành các thiết bị di động của hãng. Bên cạnh sự thành công trong công nghệ, đặc biệt là iPhone, hệ điều hành này càng mang đến tên tuổi cho hãng. Hàng năm, Apple tiến hành cập nhật, phát hành các phiên bản iOS mới nhất. Cung cấp chất lượng bảo mật, những tính năng sử dụng tối đa cho người dùng. Giao diện người dùng của hệ điều hành iOS được dựa trên khái niệm về thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút. Tương tác với các hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt.

  Phiên bản mới của iOS được phát hành hàng năm. Bản mới nhất hiện tại là iOS 8.1.2, được phát hành vào ngày 09/12/2014.

  Một đặc trưng của hệ điều hành iOS đó là Apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba (ngoài AppStore) vào thiết bị, việc này có thể khiến iPhone của bạn mắc phải một số lỗi và không còn mượt mà nữa.

  Ưu và nhược điểm của Hệ Điều Hành iOS

  Ưu điểm của Hệ Điều Hành iOS:

  • Nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao. Ứng dụng trên hệ điều hành iOS có thể hoạt động mượt mà vì chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.

  • Độ tin cậy và bảo mật cao.

  • Chu kỳ ra mắt là một năm vì vậy bạn sẽ yên tâm không phải chạy đua quá nhiều.

  • Ứng dụng phong phú, chất lượng và cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới.

  • Do tính phổ biến cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. Người dùng iPhone có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều mẫu ốp lưng, bao da khác nhau. Thậm chí còn có cả ống kính rời cho camera, đế sạc không dây, ốp pin gắn ngoài, đề can trang trí, đế khuếch đại âm thanh…

  Nhược điểm Hệ Điều Hành iOS:

  • Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.

  • Trao đổi dữ liệu đều phải qua iTunes gây bất tiện và tốn thời gian vì đây là con đường duy nhất.

  • Khả năng tuỳ chỉnh hạn chế.

  • Hệ điều hành iOS chỉ có thể đi kèm với iPhone, trong khi giá các thiết bị Apple thì không hề dễ chịu tí nào.

  Các phiên bản Hệ Điều Hành iOS ở từng dòng iPhone

  Hệ điều hành iOS 1.x

  Ngày 9/1/2007, Apple công bố chiếc điện thoại 2G đầu tiên của hãng tại Macworld Conference & Expo. Cùng năm, vào tháng 6, Apple chính thức phát hành iPhone 2G cùng phiên bản iOS 1.x đầu tay.

  Hệ điều hành iOS 2.x

  Một năm sau đó, phiên bản iOS 2.x được giới thiệu và phát hành chính thức hỗ trợ dòng iPhone 3G. Giao diện người dùng có thêm AppStore, mang đến cho người dùng nhiều ứng dụng bên thứ 3 ngoài các ứng dụng của riêng Apple phát triển.

  Hệ điều hành iOS 3.x

  Phiên bản này bổ sung những tính năng thiếu sót khi người dùng đánh giá than phiền như: sao chép, tin nhắn đa phương tiện MMS,… Thời điểm này, Apple làm riêng phiên bản iOS 3.2 dành riêng cho iPad. Với những tính năng phù hợp với kích thước cỡ lớn của iPad.

  Hệ điều hành iOS 4.x

  Apple không ngừng liên tục cập, phát triển các phiên bản iOS tiếp theo. Phiên bản iOS 4.x với 4.2.1 chính thức được tương thích với iPad. Phiên bản cũng là bản giới hạn cập nhật cuối cùng dành cho iPhone 3G và iPod Gen 2.

  Hệ điều hành iOS 5.x

  Tương tự như bản iOS 3.x , phiên bản iOS 5.x ra đời cùng với thiết bị nâng cấp hơn chính là iPhone 4S. Và ở bản iOS này cũng bổ sung nhiều tính năng hơn nhằm liên tục tăng tính cạnh tranh đối với các đối thủ khác trên thị trường.

  Hệ điều hành iOS 6.x

  Iphone 5 phát hành cùng với giao diện người dùng của bản iOS 6.x. So với iOS 5.x, iOS 6.x không tích hợp nhiều tính năng hay giao diện mới. Nó chỉ tập trung phát triển các tính năng chính.

  Hệ điều hành iOS 7.x

  Năm 2013, Apple tung ra thị trường iPhone 5S gắn liền với bản iOS 7.x. Iphone 5S cùng bản iOS 7 mang đến nhiều trải nghiệm mang tính mới mẻ hơn so với các dòng iPhone trước đây. Có thể kể đến các tính năng nổi bật như:

  + Control Center: mang đến cho người dùng tính năng truy cập nhanh chóng có thể thao tác điều chỉnh những thông số sử dụng như bật/tắt Wifi, Bluetooth, điều chỉnh độ sáng tối,

  + Màn hình khoá có thể hiển thị các thông báo quan trọng và có thể cài đặt giao diện bằng ảnh động.

  Bản iOS 7.x này cũng không tương thích được với các dòng thiết bị trước đây như iPhone 3GS, iPad 1 hay cả iPod Touch Gen 4.

  Hệ điều hành iOS 8.x

  Phiên bản hệ điều hành iOS 8.x ra đời sau iOS 7.x, nhưng vẫn mang giao diện phẳng tương tự và nhiều màu sắc. Tuy nhiên iOS 8.x có tính năng kết nối hoạt động cùng MAC OS 10.10 mang đến tiện ích xử lý công việc tối đa cho người dùng. Các tính năng nổi bật của iOS 8.x như:

  + Tương thích giữa AirDrop và MAC OS X

  + Trợ lý ảo Siri, nhận diện được nhiều hơn.

  + Mua nhạc qua iTunes.

  + Tích hợp iCloud Drive.

  + Cải tiến về chất lượng thông báo, có thể trả lời ngay tin nhắn từ thanh thông báo.

  + Cải thiện chất lượng bàn phím, touch ID.

  Hệ điều hành iOS 8.x tích hợp được trên các dòng thiết bị như: iPhone 4S, 5, 5C, 5S, iPod Touch Gen 5, Ipad 2,3,4, Air, Mini và cả Mini Retina.

  Hệ điều hành iOS 9.x

  Với phiên bản iOS 9 , người dùng thấy được sự ổn định cũng như dung lượng tải về nhẹ hơn. Có thể tương thích được với các thiết bị cũ trước đây. iPhone hay iPad hoạt động với bản iOS này sẽ trở thành một thiết bị di động thông minh hơn. Đặc biệt với trợ lý ảo tìm kiếm thông tin nhanh chóng và tiện ích. Tính năng đa nhiệm giúp cho thiết bị hoạt động mạnh mẽ với các ứng dụng được mở cùng lúc. Hơn nữa, ở iOS 9.x, Apple còn thay thế passcode gồm 6 chữ số thay vì 4 chữ số như truyền thống.

  Hệ điều hành iOS 10.x

  Ở phiên bản iOS 10 này, Apple thay đổi hiệu ứng “Trượt để mở khoá” bằng bấm phím Home. Theo đó, người dùng cũng có thể gỡ bỏ những ứng dụng mặc định không dùng đến. Cải tiến ứng dụng Photos, Siri, màn hình khoá được tích hợp vào ứng dụng bên thứ ba. Các tính năng ngày càng được nâng cấp, cải tiến mang lại những trải nghiệm với hiệu năng hoạt động tích cực cho người dùng.

  Hệ điều hành iOS 11.x

  Tiếp nối sự phát triển của iOS 10.x. iOS 11.x chính thức được phát hành vào ngày 19 tháng 9 năm 2022. Phiên bản này với nhiều cải tiến về tính năng cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn

  Hệ điều hành iOS 12.x

  Một trong những đặc điểm vượt trội của phiên bản này chính là không làm cho các thiết bị cũ khi nâng cấp lên sẽ không bị ì ạch. Hoạt động không còn chậm chạp hay không tương thích như các phiên bản trước. Hiệu năng làm việc hoàn toàn được cải thiện, giúp cho các thiết bị khởi chạy ứng dụng mượt mà hơn. Ngoài ra, iOS 12 còn cho phép người dùng cài đặt Face ID nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị của mình.

  Hệ điều hành iOS 13.x

  So với iOS 12, iOS 13 cung cấp cho người dùng chế độ hoạt động trong nền tối. Bàn phím được nâng cấp thành dạng vuốt trượt. Cho phép người dùng có thể nhập bằng 1 tay. Hơn nữa, Apple cũng tích hợp 2 ứng dụng Find My Phone và Find My Friends vào cùng một ứng dụng Find My. Hiệu năng và tính năng của Siri cũng được cải thiện nâng cao hơn.

  Hệ điều hành IOS là gì bạn đã biết được qua bài viết này chưa? Hệ điều hành iOS được tương thích với các dòng máy của Apple và mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tìm hiểu về hệ điều hành IOS là gì sẽ giúp bạn hiểu thêm về chiếc điện thoại của mình và dễ dàng khắc phục khi điện thoại gặp sự cố không mong muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài Tìm Hiểu Và Phân Tích Kiến Trúc, Chức Năng Và Hoạt Động Của Hệ Điều Hành Android
 • Hướng Dẫn Cho Người Mới Sử Dụng Hệ Điều Hành Android
 • Hệ Thần Kinh Thực Vật: Những Điều Mà Bạn Chưa Biết
 • Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Suy Giảm Chức Năng Thần Kinh Tự Chủ Đơn Thuần
 • Tổng Quan Về Hệ Điều Hành Ios Của Apple

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Điều Hành Ios Của Iphone Là Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Ra Sao?
 • Hệ Điều Hành Ios Là Gì?
 • Đây Chính Là Những Tính Năng Ưu Việt Của Hệ Điều Hành Ios
 • Những Tính Năng Đáng Chú Ý Có Mặt Trên Ios 13 Vừa Được Ra Mắt Đêm Qua
 • Giáo Án Tin Học Lớp 6
 • Trong vài năm trở lại đây, có thể nói iPhone cùng với iOS là những sản phẩm đã và đang thống trị thị trường di động trên toàn thế giới. Không thể phủ nhận tính hiệu quả trong những chiến lược PR, marketing của Apple thế nhưng lý do chính vẫn xuất phát từ bản thân hệ điều hành iOS.

  I/ Sơ lược lịch sử phát triển:

  • iOS là hệ điều hành di dộng của Apple ban đầu được gọi là hệ điều hành dành cho iPhone và đến tháng 6 năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên là “iOS”. Ban đầu, hệ điều hành này chỉ được phát triển riêng cho iPhone nhưng sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV.
  • Hệ điều hành di dộng của Apple được công bố cùng chiếc iPhone 2G tại Macworld Conference & Expo vào ngày 9/1/2007 và chính thức phát hành trong tháng 6 sau đó. Khi ra mắt, hệ điều hành này không được Apple chỉ định một cái tên riêng biệt mà chỉ đơn giản gọi là “hệ điều hành X dành cho iPhone” và không hỗ trợ các ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3. Nguyên nhân của việc từ chối các ứng dụng từ bên thứ 3 được Steve Jobs đưa ra là các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng trùng chức năng với các ứng dụng gốc trên iPhone.
  • Đến ngày 17/ 10/ 2007, Apple thông báo đã phát triển bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) và lên kế hoạch chuyển chúng đến tay các nhà phát triển vào tháng 2 năm 2008. Sau đó ngày 6/3/2008, Apple phát hành phiên bản thử nghiệm (beta) đầu tiên của bộ công cụ này cùng với một cái tên mới cho hệ điều hành, “iPhone OS”.
  • Tháng 9 năm 2009, iPod touch ra đời mang trên mình “iPhone OS” với hầu hết chức năng hiện có ngoại trừ khả năng gọi, nhắn tin hay các dịch vụ từ nhà mạng khác. Và đến mùa lễ cuối năm này, Apple cũng đạt doanh số hơn một triệu chiếc iPhone.
  • Ngày 27/1/2010, sau sự thành công của iPhone và iPod touch, Apple tiếp tục giới thiệu iPad sử dụng hệ điều hành được tùy chỉnh từ “iPhone OS” với một màn hình lớn hơn so với iPhone và iPod touch được thiết kế để duyệt web, đọc sách , giải trí đa phương tiện…
  • Cuối cùng đến tháng 6 năm 2010, Apple chính thức đổi tên “iPhone OS” thành một cái tên mới đơn giản, dễ nhớ hơn được mua từ hãng sản xuất thiết bị mạng Cisco, đó là “IOS” và được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

  II/ Các phiên bản hệ điều hành iOS:

  • Phiên bản 1.x: Đây là phiên bản đầu tiên và xuất hiện cùng chiếc iPhone đầu tiên (hay còn gọi là iPhone 2G) vào ngày 29/6/2007. Hệ điều hành mới mang đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho các chiếc điện thoại của Apple như: các biểu tượng (icon) sắp xếp đồng nhất trên màn hình chính, cảm ứng đa điểm…
  • Phiên bản 2.x: phiên bản lớn thứ 2 được Apple giới thiệu sau phiên bản đầu tiên 1 năm và phát hành chính thức cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 2 (iPhone 3G) cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple. Ứng dụng gốc mail, danh bạ, lịch, trình duyệt Safari hay hiệu năng hoạt động của thiết bị… cũng lần lượt được cải tiến thông qua các bản cập nhật nhỏ sau đó. iPhone 2G và iPod Gen 1 vẫn có thể cập nhật phiên bản 2.x này.
  • Phiên bản 3.x: 1 năm sau khi phát hành phiên bản hệ điều hành thứ 2, phiên bản hệ điều hành thứ 3 được giới thiệu và xuất hiện chính thức ngày 17/6/2009 cùng iPhone 3GS. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Các thiết bị đang chạy phiên bản 2.x vẫn có thể nâng cấp lên phiên bản 3.x này nhưng đối với iPhone 2G thì một số tính năng sẽ không được cập nhật. Đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng. Ngoài ra, thời điểm 3.x đang được sử dụng thì còn có sự xuất hiện của chiếc máy tính bảng iPad nên Apple đã làm hẳn một phiên bản sử dụng riêng cho chiếc máy này mang mã là 3.2. Nhìn chung, phiên bản dành riêng cho iPad này không có nhiều khác biệt vì vốn dĩ Apple chỉ tuỳ chỉnh kích thước cũng như bổ sung thêm một vài tính năng để phù hợp với màn hình cỡ bự của iPad.
  • Phiên bản 4.x: thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và đây cũng là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành này hỗ trợ cho đồng thời nhiều thiết bị. iPhone 2G, 3G sẽ lược bỏ bớt chức năng trên iOS 4 này vì một số hạn chế về phần cứng. Ngoài ra, đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Đây là phiên bản cuối cùng mà iPhone 3G và iPod Gen 2 có thể nâng cấp.
  • Bên cạnh những nâng cấp về ứng dụng bên trong hệ điều hành, nhưng tính năng đáng chú ý ở phiên bản này như: thư mục ứng dụng (App Folder), khả năng chạy đa nhiệm (multitasking), thoại video qua wifi (Facetime), AirPlay, Wifi Hotspot (duy nhất trên iPhone từ iOS 4.3). Ngoài ra, một điểm đáng chú ý nữa đó là 2 phiên bản 4.0.1 và 4.0.2 được phát hành cách nhau không lâu và chỉ cập nhật dường như một điểm đó là lỗ hổng jailbreak qua trình duyệt Safari.
  • Ngày 7/2/2011, sự ra đời của iPhone CDMA cũng đi cùng với những phiên bản iOS mới, đó là 4.2.5 đến 4.2.8. Apple đơn giản chỉ phát hành nhằm giúp iPhone tương thích với mạng điện thoại CDMA mà không bao gồm thêm bất kỳ nâng cấp nào.
   Phiên bản 5.x: Đây là phiên bản Apple chỉ mới giới thiệu mà chưa phát hành chính thức đến tay người dùng. Những cải tiến đáng chú ý:

  Dành cho Apple TV: Apple đã sử dụng iOS cho cả Apple TV để tận dụng lợi thế nhẹ và dễ sử dụng của hệ điều hành này. Các tính năng kết nối không dây được tích hợp trên 2 phiên bản iOS 4.x và 5.x (sắp ra mắt) sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng nhất.

  III/ Tính năng và những ứng dụng cơ bản:

  • Home Screen (Màn hình chính): các biểu tượng (icon) ứng dụng được hiển thị ngay trên màn hình chính và một hàng dưới cùng của màn hình là nơi dành cho người dùng chứa những biểu tượng ứng dụng mà họ sử dụng thường xuyên nhất. Phía trên màn hình có một thanh trạng thái hiển thị thời gian,mức độ pin và cường độ sóng… Màn hình chính sẽ xuất hiện bất cứ khi nào người sử dụng thiết bị chuyển trên thiết bị hoặc nhấn nút “Home” (nút vật lý duy nhất ngoài các phím chức năng trên iPhone).
  • Folder (Thư mục): xuất hiện từ iOS 4 với một hệ thống hiển thị thư mục đơn giản. Khi kích hoạt chức năng sắp xếp ứng dụng trên màn hình chính (nhấn và giữ một ứng dụng bất kỳ), hai ứng dụng có thể được kéo thả vào nhau để tạo ra một thư mục và từ đó 10 ứng dụng khác có thể được thêm vào thư mục với cùng thủ thuật như trên. Số lượng ứng dụng tối đa trong một thư mục đối với iPhone, iPod là 12 và đối với iPad 20. Song song đó, tên cho thư mục cũng được đặt theo ý thích người dùng nếu không muốn sử dụng tên do máy gợi ý.
  • Multitasking (Đa nhiệm): trước iOS 4, tính năng chạy đa nhiệm chỉ được giới hạn ở một số lựa chọn ứng dụng gốc của Apple vì “Trái táo khuyết” e rằng chạy nhiều ứng dụng của bên thứ ba cùng một lúc sẽ làm hiệu suất tiêu thụ pin quá nhanh. Nhưng đến iOS 4 thì tính năng chạy đa nhiệm đã được hỗ trợ thông qua 7 nền tảng API :

  – Âm thanh (Background audio)

  – Voice over IP

  – Vị trí (Location)

  – Thông báo theo thời gian thực (Push notifications)

  – Thông báo nội bộ (Local notifications)

  – Tác vụ hoàn thành (Task finishing)

  – Chuyển đổi ứng dụng nhanh (Fast app Switching)

  • Switching applications (Chuyển đổi ứng dụng): nhấn 2 lần nút Home để kích hoạt tính năng chuyển đổi ứng dụng này. Một thanh (dock) chứa các ứng dụng đang chạy sẽ cuộn lên từ bên dưới cho phép người dùng chọn ứng dụng muốn chuyển tới. Vuốt thanh này sang trái, hệ thống sẽ hiển thị các biểu tượng chức năng như điều khiển âm nhạc và khoá xoay màn hình. Để tắt các ứng dụng đang chạy, người dùng thao tác như sắp xếp ứng dụng trên màn hình chính và bấm vào biểu tượng xoá xuất hiện góc trái ứng dụng để dừng các ứng dụng đang chạy.
  • Game Center: là một hệ thống liên hệ trực tuyến nhiều người, có thể hiểu nôm na là mạng xã hội game do Apple phát triển. Nó cho phép người dùng mời bạn bè chơi một trò chơi, bắt đầu một trò chơi được nhiều người giới thiệu và theo dõi những thành tựu (achievement) của họ hay so sánh điểm số của nhau trong cùng một trò chơi.
  • Các ứng dụng gốc: màn hình chính các thiết bị chạy iOS chứa những ứng dụng mặc định. Một số trong đó được ẩn đi theo mặc định và người dùng chỉ có thể truy cập thông qua Setting (Cài đặt) hoặc một phương pháp cụ thể. Ví dụ như Nike+ iPod được kích hoạt thông qua Setting. Tuỳ thuộc vào thiết bị cụ thể thì các ứng dụng gốc được tích hợp thêm hoặc loại bỏ (ví dụ như iPod Touch sẽ bị loại bỏ những ứng dụng như Phone, Message…). Các ứng dụng mặc định trên iOS bao gồm:

  – Phone (gọi điện) bao gồm cả thoại video Facetime.

  – Mail, trình duyệt web Safari và trình hỗ trợ giải trí đa phương tiện gọi là iPod.

  – Messages (trình nhắn tin): hỗ trợ nhắn tin đa phương tiện MMS, iMessage (iOS 5).

  – Calendar (Lịch), Photos (trình xem ảnh), Camera, Maps (bản đồ)

  – Weather (Dự báo thời tiết), Stock (Thông tin chứng khoán)

  – Note (Ghi chú), Clock (Đồng hồ), Calculator (Máy tính)

  – iTunes, App Store (chợ ứng dụng), Compass (La bàn),

  – Contact (Danh bạ), Newsstand (Sạp báo – iOS 5)

   Notification Center (Thanh báo trạng thái – iOS 5): tính năng thông báo trạng thái trên iOS đã được cải tiến trong phiên bán thứ 5 của hệ điều hành di động này. Thông báo hiển thị trong một cửa sổ và có thể được kéo xuống từ phía trên cùng của màn hình (tương tự như cách mà Google đã làm cho các hệ điều hành Android của mình).

  IV/ Chợ ứng dụng App Store:

  • App Store là một dịch vụ (có mặt trên các thiết bị chạy iOS và tích hợp vào bên trong iTunes) với mục đích cung cấp các ứng dụng từ chính hãng sản xuất và các nhà phát triển phần mềm được duy trì, quản lý bởi Apple. Dịch vụ này cho phép người dùng duyệt, tải về các ứng dụng từ iTunes Store được phát triển với iOS SDK và được duyệt qua Apple.
  • Từng ứng dụng sẽ tuỳ thuộc vào chức năng và nhà phát triển để chuyển đến tay người sử dụng dưới hình thức miễn phí hay có phí. Các ứng dụng được cung cấp thông qua App Store có thể được tải về trực tiếp trên thiết bị di động (dĩ nhiên là các thiết bị chạy iOS) hoặc thông qua một máy tính bằng ứng dụng iTunes. Với việc tồn tại những ứng dụng thu phí và miễn phí song song thì Apple buộc người dụng phải thiết lập và sử dụng tài khoản của hãng nhằm mục đích quản lý các ứng dụng mà người dùng đã mua. Các ứng dụng được dễ dàng tải, cài đặt, cập nhật phiên bản mới hay tháo bỏ khỏi thiết bị đồng thời người dùng có thể tải lại bất kỳ lúc nào ứng dụng đã mua mà không phải trả thêm chi phí phát sinh khác.
  • Có thể nói Apple là nhà sản xuất đầu tiên thực hiện dịch vụ bán ứng dụng trực tuyến như trên và khi ra mắt thì đây được xem như là lợi thế lớn nhất của nền tảng iOS. Cho đến hiện tại, chợ ứng dụng này vẫn duy trì được vị thế dẫn đầu của mình với hàng ngàn ứng dụng phục vụ cho rất nhiều loại thiết bị bị di động của Apple. Dễ dàng nhận thấy sự thành công của App Store thông qua sự xuất hiện hàng loạt đối thủ cạnh tranh trên nền tảng iOS cũng như trên các nền tảng khác như Android Market, Amazon App Store…
  • iOS App Store chính thức xuất hiện hỗ trợ người dùng vào ngày 10/7/2008 và nhanh chóng thu hút các nhà phát triển. Số lượng ứng dụng của App Store tăng khá nhanh và cho đến nay đã có trên 500 ngàn ứng dụng (bao gồm cả game). Một số thống kê trên App Store cho thấy tốc độ phát triển người đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp ứng dụng trực tuyến này:

  – 11/7/2008: khi chính thức ra mắt thì App Store chỉ có vỏn vẹn 500 ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3.

  – 16/1/2009: tức nửa năm sau khi ra mắt chính thức, con số ứng dụng đã đạt mốc 15.000.

  – 05/1/2010: một năm rưỡi tồn tại cùng các thiết bị sử dụng nền tảng iOS, chợ ứng dụng đã có 120.000 với hơn 3 tỉ lượt tải của người dùng.

  – 22/1/2011: một năm tiếp sau đó, con số ứng dụng mà App Store cung cấp đã tăng hơn 2 lần đạt mốc 350.000 với 10 tỉ lượt tải về.

  Thống kê mới nhất vào tháng 7 năm 2011 này thì con số trên đã hơn 500.000 với hơn 15 tỉ lượt tải.

   Bên cạnh đó, khi máy tính bảng iPad ra đời vào tháng 4 năm 2010 thì App Store cũng đồng thời bổ sung thêm một phần, có thể hiểu là “chợ ứng dụng con” dành cho iPad. Mặc dù ra sau nhưng số lượng ứng dụng cho iPad lúc ra mắt đã là 3000 và sau đó tăng với tốc độ cũng không thua kém gì “đàn anh” đi trước mình. Tính đến tháng 7 năm 2011 này, tức 16 tháng sau khi iPad xuất hiện thì App Store đã và đang cung cấp trên 100.000 ứng dụng dành riêng cho thiết bị này (không bao gồm các ứng dụng dùng chung cho iPad và iPhone).

  V/ Jaibreak

  Jailbreak là quá trình loại bỏ các hạn chế mà Apple áp đặt trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS của hãng bao gồm: iPad, iPhone, iPod Touch và gần đây nhất Apple TV. Sau khi jailbreak, người dùng sẽ có thể toàn quyền truy cập vào các file hệ thống trên các thiết bị iOS hay nói đơn giản hơn là lấy quyền admin trên thiết bị. Và từ đó,người dùng có thể tải và cài đặt những ứng dụng bổ sung hay các theme (chủ đề) vốn không được Apple cấp phép hoạt động trên App Store.

  • Đối với jailbreak, người dùng sẽ phải làm quen với 2 thuật ngữ (cũng là 2 phương thức jailbreak) sau:

  – Tethered Jailbreak: đây là phương thức jailbreak đòi hỏi thiết bị phải được kết nối với máy tính cùng một chương trình cụ thể (như Redsnow) để khởi động mỗi khi máy bị tắt hay hết pin trong khi sử dụng

  – Untethered Jailbreak: là phương thức “thoáng” hơn khi cho phép thiết bị tắt, mở hay khởi động lại mà không cần sự hỗ trợ từ máy tính.

  VI/ Các thiết bị di động sử dụng nền tảng iOS:

   iPad: đây là chiếc máy tính bảng được xem là đình đám và nổi tiếng nhất tính cho đến thời điểm hiện tại. Có tất cả 2 thế hệ iPad đã ra mắt, đó là iPad iPad 2. Mặc dù iPad 2 không được nâng cấp độ phân giải màn hình so với iPad những cấu hình bên trong và độ mỏng của chiếc máy này đã làm cho đa số người dùng muốn mua máy tính bảng không thể không suy nghĩ đến. Một số thông tin kỹ thuật tóm tắt 2 thế hệ iPad của Apple:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Khuyết Điểm
 • Cách Chụp Màn Hình Trên Hệ Điều Hành Windows 10
 • Những Tính Năng Nổi Bật Của Windows 10
 • Chức Năng Hệ Điều Hành Windows 7. Các Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành
 • Lịch Sử Hệ Điều Hành Windows Của Microsoft Xuyên Suốt Qua Các Thời Kỳ
 • Chức Năng Hệ Điều Hành Windows 7. Các Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tính Năng Nổi Bật Của Windows 10
 • Cách Chụp Màn Hình Trên Hệ Điều Hành Windows 10
 • Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Khuyết Điểm
 • Tổng Quan Về Hệ Điều Hành Ios Của Apple
 • Hệ Điều Hành Ios Của Iphone Là Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Ra Sao?
 • Để thực hiện của nó chức năng, máy tính phải được trang bị hiện đại, phù hợp với các thành phần phần cứng của hệ điều hành. thị trường hệ điều hành hiện nay cung cấp nhiều lựa chọn các giải pháp phù hợp. lãnh đạo truyền thống của họ nắm giữ trên “RAM” cho Microsoft, và một trong những sản phẩm thành công nhất cho đến nay của nhà phát triển này – Hệ điều hành Windows 7. Microsoft là gì yếu tố lãnh đạo trong thị trường hệ điều hành? Những cơ hội làm người sử dụng cụ thể hiện đại Windows 7?

  Khái niệm về hệ điều hành

  là gì hệ điều hành? các chức năng chính của hệ điều hành là gì? Theo định nghĩa phổ biến, hệ điều hành – một tập hợp các chương trình và các ứng dụng, tạo ra một môi trường cơ bản cho việc sử dụng các khả năng máy tính. Ứng dụng vật – văn bản, biên tập viên đồ họa, các trình duyệt, trò chơi – không có hệ điều hành không thể làm việc.

  Có rất nhiều hệ điều hành có sẵn trong lĩnh vực CNTT-thị trường hiện nay. Trong số các thương mại phổ biến nhất – Windows, hệ điều hành MacOS. Được nhiều người CNTT-chuyên gia, phổ biến nhất của tự do – Linux. Cũng cần lưu ý rằng những sửa đổi của nó nhiều hơn so với các phiên bản thương mại của hệ điều hành.

  Chức năng của hệ điều hành

  Có những tính năng hệ điều hành cụ thể. Hiện đại CNTT-chuyên gia thích để làm nổi bật chủ yếu sau.

  Thứ nhất, một tổ chức truyền thông kỹ thuật số giữa các máy tính và các thiết bị ngoại vi như – đĩa, máy in, tài nguyên mạng, vv Thứ hai, các chức năng của hệ điều hành là để cung cấp các thủ tục quản lý người dùng tập tin (hoặc tự động) … Thứ ba, hệ điều hành chịu trách nhiệm về đúng khởi động và thực hiện chương trình. Thứ tư, các chức năng cơ bản bao gồm hệ điều hành tổ chức của sự tương tác hiệu quả giữa môi trường và các nguồn lực của người sử dụng máy tính. triển khai thực tế đối với mỗi người trong số chúng có thể được trong sự hiện diện của hệ điều hành hoặc các nguồn lực nhân viên để tương thích với phần mềm của bên thứ ba. Trong đó, tất nhiên, có khả năng theo yêu cầu.

  Chúng tôi xem xét cơ bản chức năng của hệ điều hành. OS mà nhãn hiệu có nhiều tương ứng với họ? Trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp chúng ta một cái nhìn sâu sắc ít vào nét hiện đại của yêu cầu người dùng. nhà cung cấp hệ điều hành có thể cung cấp một loạt các giải pháp. Câu hỏi đặt ra là – hay không họ sẽ cần người tiêu dùng đến phần mềm.

  là những gì cần thiết cho người sử dụng hiện đại?

  ứng nhu cầu của người dùng máy tính hiện nay là gì? Làm thế nào họ có thể đáp ứng các chức năng và mục đích của hệ điều hành có mặt trên thị trường phần mềm ngày hôm nay? Trước hết, nó là thuận tiện, và quan trọng nhất, truy cập Internet an toàn, cũng như việc tổ chức các hoạt động của máy tính trong mạng máy tính cục bộ. tập tiếp theo của chủ sở hữu PC đòi hỏi hiện nay của kết nối với các khả năng đa phương tiện. Hệ điều hành phải chứa một mẫu định trước thường xuyên tương ứng với phần mềm ứng dụng đích, hoặc tương thích với các chương trình của bên thứ ba.

  người dùng hiện đại – những người muốn giảm thiểu chi phí thời gian gắn liền với việc thiết lập và đảm bảo hoạt động ổn định của máy tính. Điều quan trọng là, trong vấn đề này, sau đó, những gì các chức năng được thực hiện bởi hệ điều hành tự động, mà không có chủ sở hữu PC. Lý tưởng nhất, các thiết bị kết nối và cài đặt các chương trình nên diễn ra với tối thiểu chi phí sử dụng theo thời gian.

  Một trong những xu hướng hiện đại trong CNTT-ngành công nghiệp trong các khía cạnh của sự tương tác của các công ty phát triển phần mềm và khách hàng của họ – giao diện tối giản. người dùng hiện đại muốn nhìn thấy trên màn hình chỉ có tùy chọn cần thiết nhất. Điều này áp dụng cho cả phần mềm ứng dụng và hệ điều hành. Nếu bản chất của các phần mềm đòi hỏi sự linh hoạt, như là trường hợp với hệ điều hành, nhà sản xuất của nó phải đưa vào các yếu tố của các tùy chọn cấu hình linh hoạt giao diện. Để (trong trường hợp này, nếu có mặt trong màn hình chức năng hệ điều hành không mong muốn) để vô hiệu hóa người dùng của họ có thể bất cứ lúc nào.

  Windows – hệ điều hành chức năng nhất?

  Đây khá cao so với nhiều hệ điều hành Windows cạnh tranh, mà về nguyên tắc không thể thua kém nhiều để khả năng của mình. Ví dụ, chức năng hệ điều hành Linux như một toàn thể cũng phù hợp với nhu cầu hiện đại của người sử dụng. Tuy nhiên, họ thường đòi hỏi sự tham gia của các chủ sở hữu các kỹ năng máy tính cố hữu trong lĩnh vực CNTT-chuyên gia. Tự động hóa trên cài đặt phần mềm Linux và kết nối các quá trình thiết bị không cũng phát triển như trong Windows. Trong nhiều trường hợp, người dùng phải thực hiện điều chỉnh trong quá trình cài đặt phần mềm hoặc driver thích hợp bằng tay.

  Trên thực tế, trong giao diện Windows được thực hiện gần như tất cả những gì chúng tôi đã nói ở trên, việc xác định nhu cầu hiện đại của người sử dụng.

  Theo quan điểm của các bên trên và lý do khác (đặc biệt là những người được tiếp thị trong tự nhiên) Windows, do đó, trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Cho đến nay, bộ phim phát hành một số phiên bản của hệ điều hành. Một trong những mới nhất là Windows 7. chức năng hệ điều hành từ Mirosoft trong phiên bản này được thể hiện trong một loạt. Tìm hiểu cơ bản của họ.

  Làm việc với các mạng máy tính và Internet

  Trong Windows 7, khả năng thông tin liên lạc tiên tiến. Đồng thời dễ dàng để sử dụng chúng, thậm chí một người dùng thiếu kinh nghiệm. Không có vấn đề để kết nối với internet thông qua hầu hết các kênh truyền thông hiện có – qua một modem, Wi-Fi hoặc Ethernet-truyền hình cáp. Ngoài ra, như nhiều chuyên gia CNTT-trong phiên bản thứ 7 của Windows là thuật toán phát triển rất mạnh cho an ninh mạng. Ngoài ra còn có giao thông thường xuyên module lọc cho các kết nối không mong muốn.

  Khi tạo một mạng lưới có khả năng kích hoạt một chức năng như Windows Domain. Nó là một thuật toán phần mềm thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn chung cho hoạt động của các máy tính kết nối với cùng một mạng. Hữu ích nhất cho người dùng tùy chọn này của công ty.

  tìm kiếm thuận tiện

  Theo nhiều chuyên gia CNTT-, một trong những tính năng đáng chú ý nhất trong Windows 7 – các tập tin hệ thống tìm kiếm mới. Trước hết, cải tiến có thể được quan sát thấy giao diện tương ứng, so với các phiên bản trước của hệ điều hành. Đặc biệt, sau khi hệ thống sẽ tìm kiếm, kết quả sẽ được hiển thị không chỉ dưới dạng tên tập tin, mà còn bổ sung thêm thông tin về nội dung của họ. Ngoài ra còn có một chức năng của Trật tự của các file được tìm thấy dựa trên trận đấu hết sức mình các tiêu chí. Bạn cũng có thể lưu ý rằng các chức năng tìm kiếm của Windows được đặc trưng bởi khả năng sử dụng một số lượng lớn các bộ lọc.

  sự an toàn

  Trên chúng tôi ghi nhận một thực tế rằng trong hệ điều hành này là tương đối phát triển tốt các thuật toán máy tính để bảo vệ chống lại các kết nối mạng không mong muốn. Tuy nhiên, ngoài tính năng này, có khác thực hiện trong Windows 7, chức năng hệ điều hành trong các khía cạnh an ninh. Đặc biệt chú ý nên thuật toán mã hóa BitLocker. Lưu ý rằng nó đã được thực hiện đầu tiên trong phiên bản trước của hệ điều hành – Vista. Tuy nhiên, tiềm năng của nó trong hệ điều hành mới đã được nâng cấp. Đặt trên các thuật toán đĩa BitLocker được thiết kế để bảo vệ file – bình thường hay nghĩa bóng (bao gồm thẻ flash). Đặc biệt là việc thực hiện trong Windows 7 làm cho nó có thể đọc các tập tin được bảo vệ trong các phiên bản trước của Windows – Vista hoặc XP.

  Một file an ninh thuật toán – Hệ thống EFS. Nó cũng cho phép bạn mã hóa dữ liệu trên đĩa. Mức độ an ninh theo ước tính của các chuyên gia là rất cao. Nói chung, nhiều CNTT-chuyên gia lưu ý rằng quyền truy cập vào các khía cạnh bảo mật dữ liệu được thực hiện trong Windows 7 là rất chính xác.

  chế độ tương thích

  Windows 7 tính năng bao gồm như một lựa chọn, như các chế độ tương thích với các phiên bản trước của hệ điều hành. Tại sao một khả năng như vậy là cần thiết? Thực tế là nhiều chương trình được tạo ra trong quá khứ, không thể hoạt động đúng trong môi trường mà hoạt động phiên bản thứ 7 của Windows. Họ cần phải chạy hệ điều hành cũ. Tuy nhiên, trong trường hợp họ không có sẵn, Windows 7 cung cấp cho người dùng một sự thay thế trong các hình thức của một chế độ tương thích.

  Tác phẩm của ông được dựa trên sự ra mắt của “máy ảo” mô phỏng môi trường của một trong những phiên bản phổ biến nhất của những năm trước Windows – XP. Chạy chương trình cùng một lúc là có thể thông qua giao diện tiêu chuẩn phiên bản thứ 7 của hệ điều hành, chẳng hạn như, ví dụ, thanh tác vụ, và quản lý tập tin.

  CNTT-chuyên gia lưu ý rằng bởi vì Windows 7 đến kiến trúc của nó gần nhất với hệ điều hành Vista, các ứng dụng, điều chỉnh cho sau này, một hệ điều hành mới sẽ làm việc hầu như được bảo đảm. Trường hợp ngoại lệ có thể các loại phần mềm, chẳng hạn như các chương trình chống virus. Nhưng vấn đề này là rõ ràng chỉ trong những năm đầu tiên sau khi phát hành phiên bản 7. Bây giờ hầu hết các phần mềm chống virus hiện đại có thể làm việc với Windows 7 ở chế độ tiêu chuẩn nếu không có sự tương thích “máy ảo”.

  Chúng ta hãy xem xét các tùy chọn ứng dụng cơ bản được trình bày cho hệ điều hành.

  Beauty AERO

  Trong các phiên bản trước của hệ điều hành, Windows Vista, công ty Microsoft đã giới thiệu một giao diện rất phong cách và đẹp, được gọi là AERO. Nó là một tập hợp của các yếu tố cửa sổ bán trong suốt, kèm theo các hiệu ứng đồ họa. Bên cạnh đó, cấu trúc mới của giao diện làm cho quyền truy cập vào các tập tin và các chương trình với người dùng hơn thân thiện hơn phiên bản trước. AERO được kết hợp thành công với các môi trường hệ điều hành phần mềm cơ bản mà chạy dưới sự kiểm soát của các chức năng cơ bản của Windows 7.

  giao diện của nó vay chính nó để cấu hình linh hoạt dựa trên một tập hợp các hiệu ứng và kỹ thuật trực quan. Ví dụ, nếu máy tính là không đủ để chạy tất cả các tùy chọn AERO sản xuất, sau đó một số trong số họ, bạn có thể vô hiệu hóa.

  trung tâm di động

  Trong số các ứng dụng đáng chú ý nhất của tùy chọn OS – Mobility Center. Nhu cầu lớn nhất đối với nó có những người sử dụng máy tính xách tay – chủ yếu là do sự linh hoạt của các thiết lập tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, tiềm năng của nó là, tất nhiên, không giới hạn này. Thông qua giao diện Mobility Center, bạn có thể điều chỉnh âm lượng, tùy chọn mạng. Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất PC thêm các tính năng của riêng mình.

  quản lý

  Trong những năm khi Windows 7 đang chuẩn bị để đưa ra thị trường, phổ biến khổng lồ bắt đầu để có được thiết bị di động – điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hầu hết trong số họ là màn hình cảm ứng với công nghệ “cảm ứng đa điểm”, khi ma trận hiển thị có thể được điều khiển bởi chỉ một vài chạm. Điều này mở rộng đáng kể khả năng của máy tính của bạn. Trong mục “cảm ứng đa điểm”, ví dụ, màn hình có thể quản lý nhiều người dùng cùng một lúc. Có thể, sử dụng một số phong trào ngón tay đơn giản trên màn hình, để tăng hoặc giảm các mục hiển thị.

  Và bởi vì Microsoft dựa trên các xu hướng thị trường hiện tại, thực hiện hỗ trợ cho “cảm ứng đa điểm” trong Windows 7. Quyết định này được chứng minh là thành công đến nỗi sau đó công nghệ này đã được đưa vào các chức năng của hệ điều hành – Windows 8, 8.1. Người ta cho rằng nó sẽ có mặt trong phiên bản mới nhất, ngày 10.

  Các tính năng đa phương tiện

  Thuộc quyền sử dụng của người sử dụng hệ điều hành – một gói phần mềm Windows Media Center. Nó đã bán một số lượng lớn các tính năng đa phương tiện. Bên cạnh đó, giao diện tương ứng cho phép kết nối các thiết bị ngoại vi – chẳng hạn như, ví dụ, HD-TV, sau đó WMC nhiều chức năng có thể hoạt động bằng cách sử dụng từ xa.

  Cũng như các phiên bản trước của hệ điều hành từ Microsoft, Windows 7 – cung cấp việc cài đặt đúng của tất cả các trình điều khiển cần thiết – phản ứng với chạy nhất trò chơi hiện đại, và xử lý dữ liệu trong các ứng dụng đa phương tiện.

  Yêu cầu hệ thống và điều khiển

  các chi tiết kỹ thuật phần cứng phải có một máy tính mà nó có thể sử dụng các chức năng cơ bản của Windows 7 là gì? Yêu cầu tối thiểu lồng tiếng bởi các chuyên gia, là như sau.

  Thứ nhất, các máy tính phải được trang bị với một bộ xử lý với tốc độ xung nhịp tối thiểu 1 GHz. Các hệ điều hành do đó sản xuất trong phân phối hỗ trợ cả chip kiến trúc 32-bit và 64-bit.

  Thứ hai, máy tính phải có công suất mô-đun bộ nhớ RAM được thiết lập như là một tối thiểu 1 GB (khi sử dụng kiến trúc 32-bit) hoặc 2 GB (64 bit).

  Thứ ba, trên máy tính đĩa cứng phải được tự do của không ít hơn 16 GB không gian (với kiến trúc 32-bit) hoặc 20 GB (64-bit).

  Nhưng các yêu cầu này – mức tối thiểu. Nếu bất kỳ sẽ làm việc chỉ có chức năng cơ bản của hệ điều hành. Để có thể sử dụng Windows 7 khả năng đầy đủ, đó là mong muốn rằng các tham số (đối với mỗi người trong số các nguồn tài nguyên được liệt kê ở trên) đã vượt trội so với 2 lần trên.

  Tất nhiên, trong trường hợp này chúng ta đang nói chỉ về các thành phần phần cứng cơ bản có ảnh hưởng đến hiệu suất. PC cũng phải được trang bị với một chất lượng cao “sắt” của các loại khác. Trước hết, điều này áp dụng cho các card đồ họa và chip trách nhiệm xử lý âm thanh. Đối với các thành phần đồ họa – họ cũng có thể được đặc trưng bởi một tham số như dung lượng bộ nhớ. Để hoạt động chính xác, Windows 7 chuyên gia khuyên bạn nên một video card với bộ nhớ RAM 256 MB.

  Tuy nhiên, trong môi trường CNTT-chuyên gia có quan điểm rằng Windows 7 không phải là đòi hỏi về việc thực hiện phần cứng so với phiên bản trước của hệ điều hành – Vista. Mặc dù, tất nhiên, tiêu chí này không thể so sánh với XP, chưa kể đến các phiên bản trước đó.

  lựa chọn tối ưu của các thành phần phần cứng cũng phụ thuộc vào các mục đích mà các máy tính được sử dụng thường xuyên hơn. Nếu nó là một văn phòng điển hình, nó có thể quản lý các thành phần đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu. Nhưng nếu nó được điều hành trò chơi hiện đại, sau đó chủ sở hữu của nó nên chăm sóc của quá trình cài đặt các thành phần phần cứng hiện đại, tùy theo yêu cầu cụ thể của các nhà phát triển “game” sản phẩm có nhiều hơn gấp đôi so với “phần cứng” với các đặc điểm tối thiểu.

  Khía cạnh quan trọng nhất của hoạt động chính xác của “phần cứng” – người lái xe. Theo nhiều chuyên gia CNTT-, Windows 7, các nhà phát triển đã đặc biệt quan tâm đến thành phần này. Thực tế là khi bạn kết nối một hoặc một thiết bị ngoại vi như máy in hoặc một máy quay phim trong tầm tay người sử dụng có thể không có trình điều khiển chính xác. Khi làm việc với các phiên bản trước của Windows, điều này có nghĩa là sử dụng một thành phần phần cứng có khả năng thất bại. Nhưng trong phiên bản thứ 7 của Windows nó là, như ghi nhận của nhiều chuyên gia CNTT-, một số lượng lớn các trình điều khiển được cài đặt sẵn. Hơn nữa, ngay cả khi không có quyền, quy định trong hệ điều hành thuật toán tìm kiếm nhanh chóng yêu cầu phần mềm trên Internet. Chủ yếu trong chế độ tự động, tức là, với sự can thiệp của người sử dụng tối thiểu.

  ổn định trong

  bất kỳ thông tin phản hồi

  Điều đáng chú ý là các thành phần “xã hội” của Microsoft tương tác với người tiêu dùng sản phẩm của mình vẫn tốt sau sự rút lui của hệ điều hành mới trên thị trường. Người dùng vẫn có thể truy cập các công cụ để tương tác với các công ty phát triển của Windows 7 trong các khía cạnh của vấn đề giải quyết tốt. Trong số những người có thể kể đến khắc phục sự cố nền tảng giao diện. Sử dụng nguồn tài nguyên này, người dùng có thể tìm thấy phát sinh trong trường hợp của mình, các vấn đề trong danh sách các loại. Nhưng ngay cả nếu chúng ta không thành công, sau đó khi bạn liên hệ với dịch vụ hỗ trợ sản phẩm của Microsoft, ông ít nhất có thể làm cho nó rõ ràng CNTT-chuyên gia về tính chất xác suất của các vấn đề. Cũng trong giao diện của Windows có một tùy chọn như vậy, như Problem Steps Recording. Chúng ta không nên nghĩ rằng cô và những người khác như cô ấy – chức năng hệ điều hành không cần thiết. Với loại tùy chọn người dùng có thể gửi một tập tin hỗ trợ với các thông tin kỹ thuật về các vấn đề, biên soạn dưới sự hiểu nhất cho CNTT-chuyên gia Microsoft thuật toán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lịch Sử Hệ Điều Hành Windows Của Microsoft Xuyên Suốt Qua Các Thời Kỳ
 • Sử Dụng Máy Tính Cơ Bản Và Windows 7
 • Tổng Quan Hệ Điều Hành Windows 7
 • Hệ Điều Hành Android Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?
 • Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Android
 • Hệ Điều Hành Ios Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đây Chính Là Những Tính Năng Ưu Việt Của Hệ Điều Hành Ios
 • Những Tính Năng Đáng Chú Ý Có Mặt Trên Ios 13 Vừa Được Ra Mắt Đêm Qua
 • Giáo Án Tin Học Lớp 6
 • Tin Học 6 Bài 12: Hệ Điều Hành Windows
 • Bài 10. Hệ Điều Hành Làm Những Việc Gì?
 • iOS là hệ điều hành di dộng của Apple được cài sẵn trên các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch hay Apple TV của hãng và do chính Apple nghiên cứu và phát triển. Ban đầu iOS được gọi là iPhoneOS và đến tháng 6 năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên là “iOS” như hiện nay.

  Hệ điều hành iOS được công bố cùng chiếc iPhone 2G tại Macworld Conference & Expo vào ngày 9/1/2007 và chính thức phát hành trong tháng 6 sau đó. Khi ra mắt, hệ điều hành này không không hỗ trợ các ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 (có thể hiểu là các lập trình viên ứng dụng không thuộc Apple). Nguyên nhân của việc từ chối các ứng dụng từ bên thứ 3 được Steve Jobs đưa ra là các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng trùng chức năng với các ứng dụng gốc trên iPhone. iOS ra đời đã đánh dấu và mở ra một kỉ nguyên mới cho sự phát triển của điện thoại màn hình cảm ứng.

  Quá trình phát triển của iOS qua các bản nâng cấp:

  Phiên bản iOS 1.x: Đây là phiên bản đầu tiên và xuất hiện cùng chiếc iPhone đầu tiên (hay còn gọi là iPhone 2G) vào ngày 29/6/2007. Hệ điều hành mới mang đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho một chiếc điện thoại cảm ứng thời điểm bấy giờ.

  Phiên bản iOS 2.x: phiên bản lớn thứ 2 được Apple giới thiệu sau phiên bản đầu tiên 1 năm và phát hành chính thức cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 2 (iPhone 3G) cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple.

  Phiên bản iOS 3.x: 1 năm sau khi phát hành phiên bản hệ điều hành thứ 2, phiên bản hệ điều hành thứ 3 được giới thiệu và xuất hiện chính thức ngày 17/6/2009 cùng iPhone 3GS. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng.

  Ngoài ra, thời điểm 3.x đang được sử dụng thì còn có sự xuất hiện của chiếc máy tính bảng iPad nên Apple đã làm hẳn một phiên bản sử dụng riêng cho chiếc máy này mang mã là 3.2. Nhìn chung, phiên bản dành riêng cho iPad này không có nhiều khác biệt vì vốn dĩ Apple chỉ tuỳ chỉnh kích thước cũng như bổ sung thêm một vài tính năng để phù hợp với màn hình cỡ bự của iPad.

  Phiên bản iOS 4.x: thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và phải đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Đây là phiên bản cuối cùng mà iPhone 3G và iPod Gen 2 có thể nâng cấp.

  Phiên bản iOS 5.x: Giống như iOS 3, iOS 5 cũng bán ra cùng với 1 thiết bị nâng cấp nhẹ của iPhone là iPhone 4S thay vì 1 phiên bản hoàn toàn mới. Và cũng tương tự bản thứ 3, bản nâng cấp lớn thứ 5 này có rất nhiều tính năng mới nhằm tăng cường sự cạnh tranh của hãng trên thị trường.

  Siri: lần đầu tiên xuất hiện trên iOS.

  iMessage: lần đầu tiên được giới thiệu tới người dùng.

  iCloud: được giới thiệu và trở thành một trong những công cụ giúp iPhone bảo mật nhất trên thị trường cho tới ngày nay.

  Ngoài ra Apple cũng giới thiệu một số tính năng mới như: iTunes WiFi Sync, cho phép cập nhật hệ điều hành qua giao thức OTA và một vài tính năng khác.

  Phiên bản iOS 6.x : Gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5, iOS 6 không tích hợp quá nhiều tính năng mới hay có thay đổi lớn về giao diện như iOS 5, thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước.

  Phiên bản iOS 7.x: Hệ điều hành iOS 7 Apple cho ra mắt năm 2013 gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5S được cho là mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến naycho người dùng một trải nghiệm mới mẻ hơn, tập trung vào sự đơn giản.

  Trong đó, thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 7 phải kể đến tính năng Control Center – cho phép người dùng truy cập nhanh để điều chỉnh những thông số quen thuộc như tắt mở Wi-Fi, Bluetooth giống như trên điện thoại Android. Ngoài ra, màn hình khóa của máy cũng hiển thị nhiều thông báo hơn và có khả năng hiển thị ảnh động

  Các phiên bản iPhone 3GS, iPad 1 hay iPod Touch Gen 4 trở xuống sẽ không được nâng cấp phiên bản mới này

  Phiên bản iOS 8.x: vẫn là giao diện phẳng và nhiều màu sắc như iOS 7. Điểm mới ở đây đó chính là các phần mềm và chức năng được bổ sung thêm. iOS 8 mang lại vô vàn những chức năng mới, tăng cường khả năng hoạt động chung với Mac OS 10.10 giúp chúng ta có thể làm việc giữa các thiết bị một cách liền lạc hơn, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn.

  iOS 8 ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn

  • AirDrop đã tương thích với Mac OS X
  • Tương tác tốt hơn
  • “Hey Siri”, Siri nhận diện được bài hát, mua nhạc trên iTunes
  • Tích hợp iCloud Drive
  • iCloud Drive
  • Cải tiến thanh thông báo
  • Thanh thông báo trên iOS 8 cũng có khả năng tương tác tốt hơn, ví dụ bạn có thể trả lời ngay tin nhắn từ một cửa sổ nhỏ hiển thị trên màn hình. Tính năng này rất tiện dụng và tiết kiệm vài bước khác, thậm chí bạn không phải thoát khỏi ứng dụng trong khi vẫn trả lời được tin nhắn.
  • Trả lời tin nhắn ngay
  • Bàn phím tốt hơn
  • Cải tiến Touch ID
  • Touch ID
  • Các thiết bị được lên đời iOS 8: iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod Touch gen 5, iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Mini và iPad Mini Retina.

  Phiên bản iOS 9.x: mang lại cho người dùng thử nghiệm đã được cải thiện sự ổn định, dung lượng tải về nhẹ hơn và tương thích ngược với các thiết bị cũ. Với bản cập nhật này, iPhone, iPad và iPod touch của bạn sẽ trở nên thông minh hơn và chủ động hơn với các tính năng tìm kiếm mạnh mẽ và Siri được cải tiến. Các tính năng đa nhiệm mới dành cho iPad cho phép bạn làm việc với hai ứng dụng cùng lúc, cạnh nhau hoặc với tính năng Hình trong Hình mới.

  Dung lượng của phiên bản iOS mới cũng chỉ chiếm chưa tới 1/3 so với phiên bản iOS 8 nên sẽ tiết kiệm được bộ nhớ hơn cho các thiết bị có bộ nhớ trong thấp. Ngoài ra thì hiệu suất của CPU cũng hoạt động hiệu quả hơn cùng với đó là việc Apple lần đầu tiên tích hợp passcode 6 chữ số cho màn hình khóa thay vì chỉ 4 số như truyền thống.

  Phiên bản iOS 10.x: xuất hiện cùng bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã gây nên khá nhiều tranh cãi khi Apple bỏ đi hiệu ứng “Trượt để mở khóa” truyền thống và thay vào đó là việc bấm phím Home để mở khóa. iOS 10 cũng cho phép bạn gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng mặc định mà bạn thường không bao giờ dùng đến (như Apple Watch, Stock, Mail…). Chúng ta sẽ có một màn hình khoá hoàn toàn mới, ứng dụng Photos được cải tiến, Siri được tích hợp vào các ứng dụng bên thứ ba….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Điều Hành Ios Của Iphone Là Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Ra Sao?
 • Tổng Quan Về Hệ Điều Hành Ios Của Apple
 • Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Khuyết Điểm
 • Cách Chụp Màn Hình Trên Hệ Điều Hành Windows 10
 • Những Tính Năng Nổi Bật Của Windows 10
 • Hệ Điều Hành Là Gì ? Các Chức Năng Của Hệ Điều Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Điều Hành Là Gì? Các Loại Hệ Điều Hành Máy Tính Và Di Động Phổ Biến Hiện Nay
 • Hệ Điều Hành Là Gì? Các Loại Hệ Điều Hành Trên Máy Tính, Điện Thoại
 • Hệ Điều Hành Là Gì? Chức Năng Của Hệ Điều Hành Trên Máy Tính
 • Hệ Điều Hành Là Gì? Một Số Loại Hệ Điều Hành Máy Tính Phổ Biến
 • Kernel Là Gì? Vai Trò Của Kernel Trong Hệ Điều Hành
 • Hệ điều hành là gì, chức năng của hệ điều hành là gì, vai trò hệ điều hành. Khái niệm của hệ điều hành máy tính, điện thoại, và các thiết bị công nghệ điện tử.

  Khái niệm hệ điều hành là gì ?

  • Hệ Điều Hành có tên tiếng anh là Operating System – OS, là 1 nền tảng chính, được cài đặt trên phần cứng.
  • Hệ điều hành dùng để vận hành các ứng dụng khác, nằm ở trên cùng 1 thiết bị điện tử, thiết bj điện tử khác thông qua các kết nối.
  • Được tập hợp các chương trình, thành 1 hệ thống, có trách nhiệm tương tác người dùng với máy tính, hoặc các thiết bị điện tử.
  • Là cầu nối giữa thế giới bên ngoài, với các loại phần cứng, bao gồm tất cả các loại phần cứng.
  • Trong hệ điều hành có 3 phần quan trọng nhất, đó là User Interface, Kernel và Application Programming Interfaces.
  • User Interface hay còn gọi là giao diện, là hình ảnh hiển thị để con người giao tiếp. Đảm bảo quá trình tương tác giữa người dùng, với máy tính thông qua Desktop, Graphical Icons hay Command Line.
  • Kernel giúp cung cấp các điều khiển cơ bản, dựa trên cấu hình phần cứng máy tính. Đảm nhiệm các vai trò như: đọc, ghi dữ liệu, xử lý các câu lệnh, xác định dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị khác…
  • Application Programming Interfaces, hay còn gọi là giao diện lập trình ứng dụng. Điều này cho phép các ứng dụng phát triển sử dụng Modular Code.

  Hệ điều hành là phần mềm gì ?

  • Hệ điều hành hay còn lại là phần mềm hệ thống, được dùng để quản lý ứng dụng khác, là nền tảng để các ứng dụng tiện ích hoạt động.
  • Giống như 1 căn nhà chưa hoàn thiện, muốn hoàn thiện thì cần phải có nội thất, ngoại thất để sử dụng.
  • Và như phần trên cũng có nói, là tập hợp các câu lệnh, tạo lại thành 1 hệ thống. Nhờ đó mà hệ điều hành có thể hoạt động, cũng như là nền tảng chính nằm trên các thiết bị phần cứng.

  Chức năng của hệ điều hành

  • Hệ điều hành là nền tảng chính, để phát triển các ứng dụng tiện ích. Như vậy, khi đã có hệ điều hành trên phần cứng, thì những nhà lập trình. Sẽ cần lập những ứng dụng tương thích, để có thể sử dụng trên hệ điều hành đó.
  • Là nơi để quản lý thông tin phần cứng, bao gồm như: Quản lý bộ nhớ, quản lý CPU, quản lý mạng, quản lý thiết bị và quản lý hệ thống tập tin.
  • Cung cấp cho người dùng giao diện phù hợp, để có thể sử dụng các phần mềm trên máy tính.
  • Tối ưu hóa quá trình hoạt động của máy tính, tối ưu các công đoạn thao tác hoặc nhập liệu.
  • Là điểm trung gian giữa phần cứng với người dùng, giúp con người nhanh chóng truy cập, cũng như vận hành các tài nguyên khác.
  • Dàn xếp các xung đột, giữa chương trình hệ thống, và các chương trình do người dùng sử dụng.

  Các loại hệ điều hành thường gặp

  • Như thông thường chúng ta sử dụng máy tính, thì sẽ được cài đặt hệ điều hành windows. Bời vì windows là 1 trong những hệ điều hành, được lập trình đầu tiên, để công nghệ được phát triển như bây giờ.
  • Hiện tại thì windows được sử dụng cho máy tính thông thường, và sử dụng cho server. Đó là đối với hệ điều hành máy tính, và trên điện thoại thì windows phone.
  • Loại hệ điều hành thường gặp thứ 2, đó là Mac os, loại hệ điều hành của Apple. Loại hệ điều hành này trong các laptop của apple đều có.
  • Thứ 3 là hệ điều hành Linux, nhưng loại này chủ yếu dùng cho máy chủ web. Loại server để lưu trử web, cũng như lập trình các ứng dụng online… Nên rất ít phổ biến ở máy tính thông thường, và tính năng cũng khó sử dụng, nhưng an toàn.
  • Đối với điện thoại, thì loại phổ biến nhất đó hệ điều hành Android, được google phát triển. Và hệ điều ios, được apple phát triển, được sử dụng trên các điện thoại iphone, ipad…
  • Ngoài ra, như hiện nay có rất nhiều hệ điều hành mới, và có rất nhiều hệ điều hành được phát triển từ nhân của Android, vì adroid là mã nguồn mỡ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phần Mềm Hệ Thống Và Phần Mềm Ứng Dụng Là Gì, Xem Ví Dụ Chi Tiết
 • Những Tính Năng Hữu Ích Của Windows 7
 • Hệ Điều Hành Windows 10 Là Gì?
 • Đồ Án Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Android
 • Sự Tiến Hoá Của Hệ Điều Hành Hiện Đại
 • Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Mac Os Của Apple

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Nghề Thvp Giao An Nghe 20102011 Doc
 • Phần Mở Rộng File Là Gì?
 • Ô Tô Có Bao Nhiêu Chi Tiết? Chức Năng Chính Của Từng Bộ Phận
 • Driver Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Driver Dùng Trên Máy Tính ?
 • Các Chức Năng Của Một Hệ Điều Hành Là Gì? / Công Nghệ
 • 1Mac OS là gì?

  Mac OS (Macintosh Operating System) là một hệ điều hành có giao diện cửa sổ được phát triển bởi công ty Apple.

  Qua nhiều năm phát triển hệ điều hành Mac OS đã và đang khẳng định tên tuổi và thương hiệu trên thị trường.

  2 Những ưu điểm của Mac OS so với Windows

  Sự ổn định: Mac OS của Apple được đánh giá là một nền tảng ổn định, tuy so với Windows không ai hoàn hảo hơn ai nhưng theo nhiều người nhận xét, Mac hoạt động một cách mượt mà hơn.

  Tính năng bảo mật: Tuy cả 2 cùng thường xuyên phải đối mặc với sự cố bảo mật, virus và hacker nhưng so với Windows thì Mac OS vẫn tốt hơn rất nhiều.

  Tính năng đồng bộ hóa: Khi sử dụng cùng lúc các sản phẩm của Apple như: iPhone, iPad, Macbook… bạn sẽ dể dàng trong việc kết nối và chia sẻ dữ liệu qua lại.

  Sự tiện dụng: Không khó để người mới dùng lần đầu làm quen với hệ điều hành Mac OS bởi giao diện đơn giản, tất cả được sắp xếp mang tính logic cao.

  3 Nhược điểm của Mac OS so với Windows là gì?

  Giá thành: Mặc dù Microsoft được coi là luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu và Windows luôn bị chỉ trích vì giá thành đắt đỏ. Nhưng khi so sánh với Mac OS, thì giá thành của Windows vẫn còn thua kém khá nhiều.

  Khả năng tương thích phần mềm: Số lượng ứng dụng dành cho Windows vượt trội hơn hẳn so với số lượng ứng dụng dành cho Mac OS. Hầu như các phần mềm nổi tiếng và thông dụng hiện nay đều có phiên bản dành cho Windows và một số ít trong đó có thêm phiên bảng dành cho Mac OS.

  4 Các phiên bản của Mac OS hiện nay

  Sierra: Ra mắt vào tháng 9 năm 2022 tạm biệt cái tên OS X, hệ điều hành của Mac từ lúc này đã trở thành macOS. Một lần nữa hệ điều hành trên máy tính lại bước đến gần hơn iOS, và Siri lúc này cũng đã có mặt trên macOS.

  High Sierra: Ra mắt vào tháng 9 năm 2022 tập trung vào cải thiện hiệu năng và độ ổn định là chính. Apple File System là một ví dụ, đem việc chuyển các tập tin nhanh hơn và bảo mật hơn.

  Mojave: Ra mắt vào tháng 9 năm 2022 với sự cải tiến về giao diện cũng như hiệu năng kèm vài tính năng mới như DarkMode…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Điều Hành Mac Os Và Khác Biệt Giữa Mac Os Và Windows
 • Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành
 • Hướng Dẫn Dùng Chức Năng Video Slideshow Của Ios 10
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Mọi Chức Năng Của Ios 12 Cho Người Mới
 • Hệ Điều Hành Windows Server Là Gì? Chức Năng Của Windows Server
 • Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Điều Hành Mac Os Và Khác Biệt Giữa Mac Os Và Windows
 • Tìm Hiểu Về Hệ Điều Hành Mac Os Của Apple
 • Giáo Án Nghề Thvp Giao An Nghe 20102011 Doc
 • Phần Mở Rộng File Là Gì?
 • Ô Tô Có Bao Nhiêu Chi Tiết? Chức Năng Chính Của Từng Bộ Phận
 • Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành, 5 Chức Năng Cơ Bản Của Văn Bản Hành Chính, Chức Năng Của Hành Chính Nhà Nước, Bài Báo Cáo Về Cơ Cấu Tổ Chức, Chức Năng Nhiệm Vụ Và Hoạt Động Của Tổ Chức Hành Nghề Công Chứng, Phân Tích Chức Năng Của Đại Lý Lữ Hành?, Quyết Định Ban Hành Chức Năng Nhiệm Vụ, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chấp Hành Viên, Vụ án Về Người Lập Di Sản Thừa Kế Theo Di Chúc Khi Bị Mất Năng Lực Hành Vi Dân Sự, Tham Luận Nâng Cao Công Tác Tài Chính Trong Hành Chính Sự Nghiệp, Đề án Đổi Mới Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Tổ Chức Thi Hành Pháp Luật, Luận Văn Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chấp Hành Viên, Chức Năng Cơ Bản Của Hệ Thống Tài Chính, Hướng Dẫn Chẩn Đoán, Điều Trị Phục Hồi Chức Năng Cho Trẻ Bại Não, Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Phục Hồi Chức Năng, Hãy Kể Tên Và Chức Năng Các Bộ Phận Chính Của Máy Tính, Văn Bản Chỉ Đạo Điều Hành Đà Nẵng, Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng, Hướng Dẫn Chẩn Đoán, Điều Trị Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng, Kỹ Năng Điều Hành Cuộc Họp, Vị Trí , Vai Trò, Chức Năng Của Chính Phủ Theo Hiến Pháp 2013, Bài Thu Hoạch Kỹ Năng Điều Hành Công Sở, Đề Cương Tổ Chức Và Điều Hành Tour Du Lịch, Báo Cáo Sơ Kết 2 Năm Thi Hành Luật Tổ Chức Cơ Quan Điều Tra Hình Sự, Thủ Tục Hành Chính Tại Đà Nẵng, Thủ Tục Hành Chính Đà Nẵng, Tổ Chức Bộ Máy Hành Chính Nhà Nước, Kỹ Năng Hành Chính Văn Phòng, Quản Lý Tổ Chức Hành Chính Nhà Nước, Nâng Cao ý Thức Chấp Hành Điều Lệnh Cand, Hội Đồng Thuốc Và Điều Trị – Cẩm Nang Hướng Dẫn Thực Hành, Tham Luận Về Công Tác Tổ Chức Hành Chinh, Bài Tham Luận Của Phòng Tổ Chức Hành Chính, Tham Luân Phòng Tổ Chức Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Bộ Chuẩn Năng Lực Điều Dưỡng Cơ Bản Việt Nam, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Tổ Chức Chính Quyền Địa Phương, Kế Hoạch Phòng Tổ Chức Hành Chính Bệnh Viện, Giải Pháp Nâng Cao ý Thức Chấp Hành Điều Lệnh Công An Nhân Dân, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Chức Năng Nhiệm Vụ, Mau-08-tkdv-vn-giay-de-nghi-chinh-sua-bo-sung-thong-tin-khach-hanh-la Tổ Chức, Văn Bản Chỉ Đạo Điều Hành Của Chính Phủ, Văn Bản Điều Hành Của Chính Phủ, Điều 5 Bộ Luật Hành Chính, Nghị Quyết Quy Định Chi Tiết Một Số Điều Của Luật Tổ Chức Chính Quyền Địa Phương, Điều 9 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 6 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 134 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 90 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất, Điều 3 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 12 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 125 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 58 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 5 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 82 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 6 Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 8 Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 1 Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 3 Pháp Lệnh Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 3 Pháp Lệnh Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính, Đo Lường Sự Hài Lòng Của Người Dân, Tổ Chức Đối Với Sự Phục Vụ Của Cơ Quan, Đơn Vị Có Chức Năng Giải, Đo Lường Sự Hài Lòng Của Người Dân, Tổ Chức Đối Với Sự Phục Vụ Của Cơ Quan, Đơn Vị Có Chức Năng Giải, Quy Định Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, Hãy Phân Tích Vai Trò Của Chức Năng Kiểm Soát Trong Công Tác Quản Trị ở Các Tổ Chức, Nâng Cao Chất Lượng Đội Ngũ Cán Bộ Công Chức Viên Chức, Chức Năng Chính Của Hệ Thống Thông Tin Là Gì?, Tiểu Sửluận Về Chức Năng Tổ Chức Của Quản Lý, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Nghị Định Số 01/2018/nĐ-cp Ngày 06/8/2018 Của Chính Phủ Quy Định Về Chức Năng, Nhiệm Vụ, Quyền Hạn V, Báo Cáo Thực Tập Về Cơ Cấu Tổ Chức, Nhiệm Vụ Về Hoạt Động Của Tổ Chức Hành Nghề Công Chứng, Báo Cáo Tổng Kết Thi Hành Luật Công Chức Viên Chức, Giáo Trình Lý Luận Hành Chính Nhà Nước Học Viện Hành Chính, Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Xuất Khẩu Hành Dệt May, Phân Tích Các Chức Năng Của Vai Trò Kiểm Tra Trong Công Tác Quản Trị ở Các Tổ Chức, Tham Luận Về Chế Độ, Chính Sách Tại Hội Nghị Cán Bộ Công Chức, Viên Chức, Nghị Định Quy Định Chức Năng Nhiệm Vụ Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của Bộ Công An, Nghị Định Quy Định Chức Năng Nhiệm Vụ Quyền Hạn Và Cơ Cấu Tổ Chức Của B, Hướng Dẫn Sử Dụng Điều Khiển Điều Hòa Đa Năng, Báo Cáo Tổng Kết, Đánh Giá Thi Hành Luật Cán Bộ, Công Chức Và Luật Viên Chức, Tổng Kết, Đánh Giá Thi Hành Luật Cán Bộ, Công Chức; Luật Viên Chức, Thông Tư 39/2016/tt-bca Ngày 04/10/2016 Được Ban Hành Góp Phần Nâng Cao Hơn Nữa Trách Nhiệm Và Năng, Quản Lý Hành Chính Học Viện Hành Chính, Chức Năng Của Tam Thất Bắc, Chức Năng Là Gì, Để Thông Tin Liên Lạc Giữa Các Phi Hành Gia Trên Vũ Trụ Với Trạm Điều Hành Dưới Mặt Đất, Quy Định Thi Hành Điều Lệ Đảng Của Ban Chấp Hành Trung ương, Chức Năng Quản Lý, Chức Năng Và Đặc Trưng Của Văn Hóa, Chức Năng Gia Đình, Chuc Năng Cua Giao Duc Mam Non, Chức Năng Cơ Bản Của Tôn Giáo, Hãy Kể Tên Phần Phụ Và Chức Năng Của Tôm, Tóm Tắt 5 Chức Năng Của Tiền Tệ, Chức Năng Của Máy Tính, Chức Năng Sửa Lịch Hẹn, Đặc Trưng Và Chức Năng Của Văn Hóa, Chức Năng Nhiệm Vụ Của Trợ Lý Hậu Cần, Đặc Trưng Chức Năng Của Văn Hóa, Ky Nang To Chuc Su Kien,

  Chức Năng Chính Của Hệ Điều Hành, 5 Chức Năng Cơ Bản Của Văn Bản Hành Chính, Chức Năng Của Hành Chính Nhà Nước, Bài Báo Cáo Về Cơ Cấu Tổ Chức, Chức Năng Nhiệm Vụ Và Hoạt Động Của Tổ Chức Hành Nghề Công Chứng, Phân Tích Chức Năng Của Đại Lý Lữ Hành?, Quyết Định Ban Hành Chức Năng Nhiệm Vụ, Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chấp Hành Viên, Vụ án Về Người Lập Di Sản Thừa Kế Theo Di Chúc Khi Bị Mất Năng Lực Hành Vi Dân Sự, Tham Luận Nâng Cao Công Tác Tài Chính Trong Hành Chính Sự Nghiệp, Đề án Đổi Mới Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Tổ Chức Thi Hành Pháp Luật, Luận Văn Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Chấp Hành Viên, Chức Năng Cơ Bản Của Hệ Thống Tài Chính, Hướng Dẫn Chẩn Đoán, Điều Trị Phục Hồi Chức Năng Cho Trẻ Bại Não, Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Phục Hồi Chức Năng, Hãy Kể Tên Và Chức Năng Các Bộ Phận Chính Của Máy Tính, Văn Bản Chỉ Đạo Điều Hành Đà Nẵng, Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng, Hướng Dẫn Chẩn Đoán, Điều Trị Chuyên Ngành Phục Hồi Chức Năng, Kỹ Năng Điều Hành Cuộc Họp, Vị Trí , Vai Trò, Chức Năng Của Chính Phủ Theo Hiến Pháp 2013, Bài Thu Hoạch Kỹ Năng Điều Hành Công Sở, Đề Cương Tổ Chức Và Điều Hành Tour Du Lịch, Báo Cáo Sơ Kết 2 Năm Thi Hành Luật Tổ Chức Cơ Quan Điều Tra Hình Sự, Thủ Tục Hành Chính Tại Đà Nẵng, Thủ Tục Hành Chính Đà Nẵng, Tổ Chức Bộ Máy Hành Chính Nhà Nước, Kỹ Năng Hành Chính Văn Phòng, Quản Lý Tổ Chức Hành Chính Nhà Nước, Nâng Cao ý Thức Chấp Hành Điều Lệnh Cand, Hội Đồng Thuốc Và Điều Trị – Cẩm Nang Hướng Dẫn Thực Hành, Tham Luận Về Công Tác Tổ Chức Hành Chinh, Bài Tham Luận Của Phòng Tổ Chức Hành Chính, Tham Luân Phòng Tổ Chức Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Bộ Chuẩn Năng Lực Điều Dưỡng Cơ Bản Việt Nam, Hướng Dẫn Thi Hành Luật Tổ Chức Chính Quyền Địa Phương, Kế Hoạch Phòng Tổ Chức Hành Chính Bệnh Viện, Giải Pháp Nâng Cao ý Thức Chấp Hành Điều Lệnh Công An Nhân Dân, Quyết Định Ban Hành Quy Định Về Chức Năng Nhiệm Vụ, Mau-08-tkdv-vn-giay-de-nghi-chinh-sua-bo-sung-thong-tin-khach-hanh-la Tổ Chức, Văn Bản Chỉ Đạo Điều Hành Của Chính Phủ, Văn Bản Điều Hành Của Chính Phủ, Điều 5 Bộ Luật Hành Chính, Nghị Quyết Quy Định Chi Tiết Một Số Điều Của Luật Tổ Chức Chính Quyền Địa Phương, Điều 9 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 6 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 134 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 90 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Quyết Định Ban Hành Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất, Điều 3 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, Điều 12 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Dùng Chức Năng Video Slideshow Của Ios 10
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Mọi Chức Năng Của Ios 12 Cho Người Mới
 • Hệ Điều Hành Windows Server Là Gì? Chức Năng Của Windows Server
 • Chức Năng Của Windows Server Qua Từng Giai Đoạn
 • Một Vài Chức Năng Mới Của Android 4.2
 • Hệ Điều Hành Là Gì? Chức Năng Của Hệ Điều Hành Trên Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Điều Hành Là Gì? Một Số Loại Hệ Điều Hành Máy Tính Phổ Biến
 • Kernel Là Gì? Vai Trò Của Kernel Trong Hệ Điều Hành
 • Kernel Là Gì? Các Phiên Bản Kernel
 • Hệ Điều Hành Là Gì ?
 • Bài 10. Khái Niệm Về Hệ Điều Hành
 • Hệ điều hành

  Hệ điều hành là một phần mềm chạy trên máy tính dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và các tài nguyên phần mềm trên máy tính Hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng máy tính cung cấp một môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng.

  Hệ điều hành là phần mềm chạy trên máy tính

  Chức năng chủ yếu của hệ điều hành

  Theo nguyên tắc, hệ điều hành cần thỏa mãn hai chức năng chính yếu sau:

  Quản lý chia sẻ tài nguyên

  Tài nguyên của hệ thống (CPU, bộ nhớ, thiết bị ngoại vi…) vốn rất giới hạn, nhưng trong các hệ thống đa nhiệm, nhiều người sử dụng có thể đồng thời yêu cầu nhiều tài nguyên. Để thỏa mãn yêu cầu sử dụng chỉ với tài nguyên hữu hạn và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, hệ điều hành cần phải có cơ chế và chiến lược thích hợp để quản lý việc phân phối tài nguyên.

  Ngoài yêu cầu dùng chung tài nguyên để tiết kiệm chi phí, người sử dụng còn cần phải chia sẻ thông tin (tài nguyên phần mềm) lẫn nhau, khi đó hệ điều hành cần đảm bảo việc truy xuất đến các tài nguyên này là hợp lệ, không xảy ra tranh chấp, mất đồng nhất…

  Giả lập một máy tính mở rộng

  Hệ điều hành làm ẩn đi các chi tiết phần cứng, người sử dụng được cung cấp một giao diện đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng và không phụ thuộc vào thiết bị phần cứng cụ thể.

  Chức năng giả lập một máy tính mở rộng

  Thực tế, ta có thể xem hệ điều hành như là một hệ thống bao gồm nhiều máy tính trừu tượng, xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau, máy tính mức dưới phục vụ cho máy tính mức trên. Lớp trên cùng là giao diện trực quan nhất để điều khiển

  Ngoài ra có thể chia chức năng của hệ điều hành theo bốn chức năng sau:

  – Quản lý quá trình (process management)

  – Quản lý bộ nhớ (memory management)

  – Quản lý hệ thống lưu trữ

  – Giao tiếp với người dùng (user interaction)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Điều Hành Là Gì? Các Loại Hệ Điều Hành Trên Máy Tính, Điện Thoại
 • Hệ Điều Hành Là Gì? Các Loại Hệ Điều Hành Máy Tính Và Di Động Phổ Biến Hiện Nay
 • Hệ Điều Hành Là Gì ? Các Chức Năng Của Hệ Điều Hành
 • Phần Mềm Hệ Thống Và Phần Mềm Ứng Dụng Là Gì, Xem Ví Dụ Chi Tiết
 • Những Tính Năng Hữu Ích Của Windows 7
 • Đây Chính Là Những Tính Năng Ưu Việt Của Hệ Điều Hành Ios

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tính Năng Đáng Chú Ý Có Mặt Trên Ios 13 Vừa Được Ra Mắt Đêm Qua
 • Giáo Án Tin Học Lớp 6
 • Tin Học 6 Bài 12: Hệ Điều Hành Windows
 • Bài 10. Hệ Điều Hành Làm Những Việc Gì?
 • Tin Học 10 Bài 10: Khái Niệm Về Hệ Điều Hành
 • ilike.com.vn – Apple đang là cái tên hot nhất trên thị trường công nghệ hiện nay nhờ “độ sang chảnh” trong từng sản phẩm, chất lượng hoàn hảo miễn chê và đặc biệt là cột mốc giá trị 1.000 tỷ USD đầy ấn tượng mà hãng đạt được vào đầu tháng 8 vừa rồi. Thế nhưng, một trong những lý do lớn nhất khiến không ít người dùng lựa chọn nhà Táo chính là hệ điều hành iOS với những trải nghiệm đẳng cấp nhất cùng nhiều tính năng độc quyền mà các đối thủ khác không có được.

  1. Hoạt động mượt mà, dùng lâu cũng chẳng vấn đề

  Tốc độ và sự ổn định vốn là điểm mạnh của iOS mà bất cứ đối thủ nào cũng phải dè chừng. Cũng chính vì thế mà mỗi khi Apple ra mắt bản cập nhật mới, người dùng lại tỏ ra đắn đo, do dự, và thường đợi những người khác làm “chuột bạch” trước rồi mới quyết định có nâng cấp hay không. Lý do là bởi phiên bản mà họ đang sử dụng cũng thường rất mượt mà và trọn vẹn rồi, ai mà biết được “lên đời” xong có gặp phải rắc rồi gì hay không. Nhưng đừng lo, đa số là chẳng có vấn đề gì nghiêm trọng về mặt trải nghiệm cả.

  Ví dụ như iOS 12, sẽ chính thức ra mắt vào ngày 17/9 tới đây, sẽ hỗ trợ toàn bộ những dòng máy có thể chạy iOS 11, đồng nghĩa với việc ngay cả những thế hệ “lỗi thời” như iPhone 5S cũng có thể chạy ngon lành phiên bản mới nhất này. Không những vậy, nó còn giúp chiếc iPhone của bạn chạy nhanh hơn rất nhiều, với tốc độ mở ứng dụng tăng 40%, tốc độ mở bàn phím nhanh hơn 50% và tốc độ truy cập máy ảnh cũng tăng đến 70%.

  2. Bảo mật dễ dàng, an toàn tuyệt đối

  Một trong những điểm mạnh nhất của iOS chính là khả năng bảo vệ thiết bị cũng như thông tin bên trong của người dùng. Tính đến nay, chúng ta đã có ít nhất 3 phương pháp khóa màn hình rất đáng tin cậy, bao gồm sử dụng mật khẩu số, cảm biến vân tay (Touch ID) đối với những dòng iPhone cũ và đặc biệt là nhận diện khuôn mặt, Face ID trên iPhone X cũng như thế hệ iPhone 2022.

  Không chỉ có vậy, ngay cả những dữ liệu bên trong chiếc iPhone của bạn cũng sẽ được mã hóa, an toàn đến mức ngay cả Apple cũng không thể nhòm ngó tin nhắn trong iMessage hay một số ứng dụng khác mà bạn sử dụng.

  Bên cạnh đó, Apple cũng luôn đặt vấn đề bảo mật lên hàng đầu và thường xuyên tung ra những bản cập nhật phần mềm kịp thời mỗi khi nhận được phản ánh từ phía người dùng. Mỗi năm, nhà Táo cũng đều đặn ra mắt phiên bản iOS mới, không chỉ giúp bảo vệ iPhone tốt hơn mà còn mang đến trải nghiệm mượt mà, trọn vẹn nhất.

  3. iMessage – Tính năng nhắn tin miễn phí độc quyền dành cho iPhone

  Nói đến iOS và iPhone thì không thể không kể đến chức năng nhắn tin iMessage độc nhất vô nhị và được rất nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần sở hữu dòng iPhone nào cũng được, bật kết nối mạng lên (Wifi hay 3G/4G chẳng hạn) là bạn đã có thể dễ dàng gửi tin nhắn cho nhau hoàn toàn miễn phí mà chẳng cần phải cài đặt thêm ứng dụng hỗ trợ nào cả.

  Không những vậy, trong những bản cập nhật gần đây, iMessage đã ngày càng trở nên hoàn thiện và có thể sánh ngang với bất cứ ứng dụng nhắn tin nào khác. Không còn chỉ giới hạn trong những tin nhắn văn bản thông thường nữa, iMessage giờ đây còn cho phép bạn gửi sticker, ảnh động, ảnh chụp với chất lượng cao dễ dàng hơn bao giờ hết. Thao tác sử dụng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần bấm vào biểu tượng Application trên bàn phím (cạnh biểu tượng Camera) là bạn đã có thể truy cập vào những tính năng tiện lợi này.

  4. Thao tác đơn giản, dễ học, người lớn tuổi cũng có thể dùng được

  Không phải ngẫu nhiên mà iPhone lại sở hữu lượng người dùng cực “khủng” như hiện nay. Những chức năng cơ bản, thao tác sử dụng iOS đều rất đơn giản, dễ học giúp chúng ta có thể sử dụng thành thạo chỉ sau 1 thời gian ngắn tìm hiểu. Ngay cả với những người cao tuổi, không thực sự rành về công nghệ cũng không gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với hệ điều hành này.

  Những người đã sử dụng iPhone lâu năm thậm chí còn có thể khám phá ra rất nhiều mẹo sử dụng độc đáo, giúp trải nghiệm người dùng nhanh hơn, mượt hơn và tiện lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ai cũng có thể dễ dàng học cách sử dụng những tính năng tốt nhất trên iOS, dù là được hướng dẫn hay tự mày mò.

  5. Chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị iOS một cách dễ dàng

  Khả năng chia sẻ mọi thứ giữa các thiết bị của Apple cũng như với các smartphone khác là một điểm rất mạnh trên iOS. Từ hình ảnh, game cho đến vị trí của bạn đều có thể được chia sẻ từ iPhone mà chẳng gặp bất cứ khó khăn nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hệ Điều Hành Ios Là Gì?
 • Hệ Điều Hành Ios Của Iphone Là Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Ra Sao?
 • Tổng Quan Về Hệ Điều Hành Ios Của Apple
 • Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Và Khuyết Điểm
 • Cách Chụp Màn Hình Trên Hệ Điều Hành Windows 10
 • Hệ Điều Hành Là Gì? Mục Tiêu Và Chức Năng Của Hệ Điều Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 10: Khái Niệm Về Hệ Điều Hành
 • Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì? Các Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Làm Tốt Chức Năng Quyết Định Của Hội Đồng Nhân Dân
 • Nhiệm Vụ, Quyền Hạn Của Hội Đồng Nhân Dân Và Ủy Ban Nhân Dân
 • Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Thường Trực Hđnd Thành Phố
 • Hệ điều hành là gì?

  Hệ điều hành (operating system, viết tắt: OS), theo nghĩa chung nhất là phần mềm cho phép người dùng chạy các ứng dụng khác trên một thiết bị máy tính. Mặc dù ứng dụng phần mềm có thể giao tiếp trực tiếp với phần cứng, tuy nhiên phần lớn các ứng dụng luôn được viết cho một hệ điều hành, cho phép chúng tận dụng các common libraries mà không phải lo lắng về các chi tiết phần cứng cụ thể.

  Hệ điều hành quản lý tài nguyên phần cứng của máy tính, bao gồm:

  – Các thiết bị đầu vào như bàn phím và chuột

  – Các thiết bị đầu ra như màn hình hiển thị, máy in và máy quét

  – Các thiết bị mạng như modem, bộ định tuyến và kết nối mạng

  – Các thiết bị lưu trữ như ổ đĩa trong và ngoài

  Hệ điều hành cũng cung cấp các dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc thực hiện và quản lý hiệu quả và phân bổ bộ nhớ cho bất kỳ chương trình ứng dụng phần mềm được cài đặt bổ sung nào.

  Thành phần của hệ điều hành

  Một số hệ điều hành được phát triển vào những năm 1950, khi các máy tính chỉ có thể thực hiện một chương trình tại một thời điểm. Cuối thập niên này, các máy tính bao gồm nhiều chương trình phần mềm, đôi khi được gọi là các libraries, được liên kết với nhau để tạo ra sự khởi đầu của các hệ điều hành ngày nay.

  Hệ điều hành bao gồm nhiều thành phần và tính năng. Những tính năng nào được định nghĩa là một phần của hệ điều hành sẽ khác nhau tùy theo từng hệ điều hành. Tuy nhiên, ba thành phần dễ dàng xác định nhất là:

  Kernel: Kernel cung cấp các điều khiển mức cơ bản trên tất cả các thiết bị phần cứng máy tính. Các vai trò chính bao gồm: đọc dữ liệu từ bộ nhớ và ghi dữ liệu vào bộ nhớ, xử lý các lệnh thực hiện, xác định cách dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột và xác định cách diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng.

  Giao diện người dùng: User Interface cho phép việc tương tác với người dùng thông qua các graphical icons và một desktop hoặc thông qua một command line.

  Giao diện lập trình ứng dụng: Application Programming Interfaces cho phép các application developers viết modular code.

  Ví dụ về hệ điều hành bao gồm: Android, iOS, Mac OS X, Microsoft Windows và Linux.

  Tính năng của hệ điều hành

  Một operating system là một chương trình hoạt động như một giao diện giữa phần mềm và phần cứng máy tính.

  Nó là một tập hợp các chương trình chuyên dụng được tích hợp được sử dụng để quản lý tài nguyên tổng thể và hoạt động của máy tính.

  Nó là một phần mềm chuyên dụng kiểm soát và giám sát việc thực hiện tất cả các chương trình khác nằm trong máy tính, bao gồm các chương trình ứng dụng và phần mềm hệ thống khác.

  Mục tiêu của hệ điều hành

  – Làm cho hệ thống máy tính trở nên thuận tiện khi sử dụng, giúp sử dụng hiệu quả hơn.

  – Ẩn các chi tiết của tài nguyên phần cứng từ các người dùng.

  – Cung cấp cho người dùng một giao diện thuận tiện để sử dụng hệ thống máy tính.

  – Hoạt động như một trung gian giữa phần cứng và người dùng phần cứng, giúp người dùng dễ dàng truy cập và sử dụng các tài nguyên khác.

  – Quản lý tài nguyên của hệ thống máy tính.

  – Theo dõi ai đang sử dụng tài nguyên nào, cấp yêu cầu tài nguyên và dàn xếp các yêu cầu xung đột từ các chương trình và người dùng khác nhau.

  – Cung cấp tài nguyên chia sẻ hiệu quả và công bằng giữa người dùng và chương trình.

  Đặc điểm của hệ điều hành

  Memory Management – Theo dõi bộ nhớ chính, tức là phần nào đang được sử dụng bởi ai, phần nào không được sử dụng,… và phân bổ bộ nhớ khi một quá trình hoặc chương trình yêu cầu nó.

  Processor Management – Phân bổ bộ xử lý (CPU) cho một quy trình và xử lý processor khi không còn cần thiết nữa.

  Device Management – Theo dõi tất cả các thiết bị, được gọi là I/O controller quyết định quá trình nào nhận được thiết bị, khi nào và trong bao nhiêu thời gian.

  File Management- Phân bổ các nguồn lực và quyết định ai nhận được các nguồn tài nguyên.

  Security – Ngăn chặn truy cập trái phép vào các chương trình và dữ liệu bằng mật khẩu và các kỹ thuật tương tự khác.

  Job Accounting – Theo dõi thời gian và tài nguyên được sử dụng bởi nhiều công việc và/hoặc người dùng khác nhau.

  Control Over System Performance – Ghi lại sự chậm trễ giữa yêu cầu dịch vụ và hệ thống.

  Interaction with the Operators – Tương tác có thể diễn ra thông qua giao diện điều khiển của máy tính dưới dạng hướng dẫn. Hệ điều hành thực hiện hành động tương ứng và thông báo cho hoạt động bằng màn hình hiển thị.

  Error-detecting Aids – Đưa ra các dumps, traces, error messages và các phương pháp gỡ rối và phát hiện lỗi.

  Coordination Between Other Software and Users (Phối hợp giữa các phần mềm và người dùng) – Phối hợp và phân công các compilers, interpters, assemblers và các phần mềm khác cho những người dùng khác nhau của các hệ thống máy tính.

  Các desktop operating system phổ biến

  Hệ điều hành Windows

  Windows luôn là hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất từ trước đến nay. Uư điểm vượt trội hê điều hành bao gồm: đơn giản, yêu cầu cấu hình thấp và vận hành mượt mà trên mọi thiết bị máy tính. Giao diện Windows tương thích với mọi thiết bị, dễ tương tác và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người nhiều tiêu dùng.

  Hai hệ điều hành là window 10 và window 7 là hai bản được sử dụng nhiều nhất. Win 7 chú trọng đến tích hợp nhiều tính năng nổi bật và có giao diện đẹp mắt. Tới nay Win 7 đã có 3 phiên bản đó là bản Ultimate, bản Professional và bản Windows 7 home, mỗi phiên bản đều có tinh năng khác nhau.

  Giao diện người dùng của Windows 10 được thiết kế sau tối ưu hóa hơn. Cho những thiết bị không có màn hình cảm ứng, một biến thể của Menu Start trước kia được sử dụng làm một phần của giao diện người dùng. Window 10 chú ý đến tính năng bảo mật cao. Quản trị viên có thể thiết lập các chính sách cho việc mã hóa dữ liệu nhạy cảm tự động, ngăn chặn các ứng dụng truy cập dữ liệu được mã hoá một cách có chọn lọc.

  Apple OS/ Macintosh

  Apple OS/ Macintosh là phần mềm dành chuyên cho dòng máy tính xách tay. So với tốc độ và độ mượt mà khi sử dụng thì dòng này hơn hẳn windows. Được người dùng đánh giá ổn định, ít lag. Tuy nhiên Apple OS/ Macintosh lại khá kén thiết bị, nhiều thiết bị không tương thức chạy trên phần mềm dẫn đến ít người dùng hơn.

  Hệ điều hành Linux

  Hệ điều hành Linux là hệ điều hành Linux có khả năng khai thác và tương thức với nhiều ứng dụng khi cài đặt, Phần mềm chạy hiệu quả, nhanh mượt hơn cả Windows. Hệ điều hành chạy nhanh,linh hoạt trên hầu hết các thiết bị và server máy tính thông dụng. Đây cũng là phần mềm bảo mật cao, tránh được nhiều nguy cơ xâm hại. dính độc, virus.

  Hệ điều hành Linux có hỗ trợ nên tảng mã nguồn mở miễn phí. giúp bạn có dễ dàng tiếp cận mọi tính năng. Hầu hết các thiết bị có cấu hình yêu cũng dễ dàng vận hành vì Linux không yêu cầu cao quá cao về cấu hình.

  Hệ điều hành trên di động

  Phần mềm Android xuất hiện đã sớm trở thành nền tảng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới. Android chiếm 75% thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Trải qua nhiều năm gặt hái nhiều thành công. Năm 2012, đã có khoảng 700.000 ứng dụng trên Android, và số lượt tải ứng dụng từ Google Play (cửa hàng ứng dụng chính của Android) ước tính khoảng 25 tỷ lượt. Hiện nay con số này đã giảm xuống do sự ảnh hưởng lớn của iOS từ Apple và một phần nhỏ của Windows Phone, tuy nhiên Android vẫn dẫn đầu thị phần.

  Android cũng được tùy biến đa dụng hơn trên cả Tivi, máy game.Các dòng smartphone dùng hệ điều hành Android như: Samsung, Xiaomi, Oppo, Nokia, LG, Huawei, Vsmart,…

  Windows Phone: Sự giao thoa giữa iOS và Android

  Windows Phone là phần mềm do tập đoàn Microsoft ban hành vào năm 2010. Đây là một nền tảng đóng nhưng chạy mượt mà, ổn định và chi phí rẻ. Đi liền với hệ điều hành này tiêu biểu là sản phẩm Lumia của Nokia. Tuy nhiên, các ứng dụng và app khá nghèo nàn nên không tạo ra sự thích thú cho người dùng và cả bên phát triển.

  Do không bắt kịp xu thế, sau 7 năm hoạt động, hệ điều hành này bắt đầu đến thời ký thoái trào vào 10/2017.

  Hệ điều hành iOS

  Ios là phần mềm chuyên dành riêng cho thiết bị thông minh của Apple như iPhone, iPad, iPod, Macbook. Phần mềm ra mắt người sử dụng vào năm 2007, iOS đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn về công nghệ phần mềm. Hiện nay số lượng thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS chỉ đứng sau Android, chiếm lĩnh gần một nửa thị trường.

  Kho app của phần mềm iOS đa dạng, cập nhập nhiều tính năng và rất dễ tải. Nên người dùng rất thích sử dụng. Sử dung ios được cập nhập nâng cấp thường xuyên để hỗ trợ sử dụng thiết bị thông minh lướt nhanh nhạy hơn.

  BlackBerry OS – Hệ điều hành có mức độ bảo mật cao nhất

  Hệ điều hàng BlackBerry OS chạy trên di động được độc quyền do BlackBerry Ltd, phát triển trên những chiếc điện thoại BlackBerry. BlackBerry OS đã có từ lâu, khá nghèo nàn về kho ứng dụng, tuy nhiên vẫn được một tập người dúng yêu thích. Đa phần những người chuộng BlackBerry OS đều không cần quá nhiều ứng dụng và chỉ muốn tập trung vào một chiếc thiết bị chuyên để làm việc, ghi chép và nghe gọi là chính. Hệ điều hành này được hỗ trợ MIDP 1.0 và WAP 1.2.

  Hệ điều hành Windows từ lâu đã thống trị thị trường

  Và nó tiếp tục có xu hướng như thế cho tới nay. Tính đến 8/2016, các hệ thống Windows chiếm thị phần trên 85%. Ngược lại, Mac OS chỉ chiếm hơn 6% và Linux chỉ hơn 2%.

  Một mobile OS cho phép smartphones, tablet PCs và những mobile devices khác chạy các ứng dụng và chương trình. Mobile operating systems bao gồm Apple iOS, Google Android, BlackBerry OS và Windows 10 Mobile.

  Một embedded operating system sẽ được sử dụng chuyên dụng trong các máy tính được tích hợp vào các hệ thống lớn hơn, như ô tô, đèn giao thông, TV kỹ thuật số, ATM, điều khiển máy bay, điểm bán hàng (POS), máy ảnh kỹ thuật số, hệ thống định vị GPS, thang máy, phương tiện kỹ thuật số máy thu và đồng hồ thông minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 43. Giới Thiệu Chung Về Hệ Thần Kinh
 • Chức Năng Chung Của Hệ Thần Kinh Thực Vật
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tạo Liên Kết Trong Word
 • Tạo Các Liên Kết (Link) Trong Ms Word
 • Cách Chèn Link Liên Kết Vào File Word, Chèn Hyperlink Trong Văn Bản Wo
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100