Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Chức Năng Của Gan Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Photomarathonasia.com

Gan Và Chức Năng Của Gan

Tìm Hiểu Về Gan Và Chức Năng Của Gan

Không Ngủ Nghiêng Bên Trái Cả Đời Bạn Đã Sống Uống Phí

Nằm Ngủ Nghiêng Bên Trái Để Khỏe Hơn

Chức Năng Của Gan Đối Với Cơ Thể Của Con Người Là Gì?

Tổng Hợp 6 Chức Năng Của Gan Quan Trọng Nhất Đối Với Cơ Thể

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Gan cần khỏe mạnh để đảm bảo mọi chức năng. Hiểu về gan và bảo vệ gan là việc cần thiết để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Các chức năng của gan thể hiện qua quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Gan là một tạng đặc lớn nhất trong cơ thể. Trung bình, gan ở người trưởng thành nặng khoảng 1,4-1,6 kg, có kích thước gần bằng một quả bóng. Gan là một cơ quan sinh tồn rất quan trọng đối với các chức năng trao đổi chất và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi gan ngừng hoạt động, con người không thể sống sót.

Vị trí của gan chủ yếu nằm ở phần trên bên phải của dạ dày, ngay dưới cơ hoành. Một phần của gan cũng đi vào phần bụng trên bên trái.

Gan có cấu trúc như hình bán nguyệt, khá bằng phẳng ở đáy.

Gan có hai phần chính, gồm thùy trái và thùy phải. Mỗi thùy được chia thành tám phần. Mỗi đoạn có khoảng 1.000 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có một ống nhỏ dẫn về phía ống gan chung

Túi mật nằm dưới gan, cùng với một phần tuyến tụy và ruột non. Gan và các cơ quan này phối hợp cùng nhau để tiêu hóa, hấp thu và xử lý thực phẩm.

So với phần còn lại của cơ thể, gan nhận một lượng máu đáng kể chảy qua nó – ước tính khoảng 13% thể tích máu của cơ thể nằm trong gan ở bất kỳ thời điểm nào.

3. Những chức năng của gan

Các chức năng của gan thể hiện qua quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bao gồm:

Phân giải hoặc chuyển đổi các chất

Tổng hợp năng lượng

Chuyển hóa và loại bỏ các độc tố, làm chúng ít độc hơn và dễ thải ra ngoài

Gan thực hiện các chức năng này bằng cách nhận máu với chất dinh dưỡng từ các cơ quan tiêu hóa thông qua một tĩnh mạch được gọi là tĩnh mạch cửa.

Các tế bào gan nhận máu và lọc máu. Chúng hoạt động như các trung tâm phân loại nhỏ, xác định: chất dinh dưỡng nào cần được xử lý

những chất nào cần được lưu trữ

những chất nào cần được loại bỏ

những chất nào nên trở lại máu

Gan lưu trữ các vitamin cũng như các chất khoáng (đồng, sắt), và giải phóng chúng khi cơ thể cần Gan cũng giúp thủy phân chất béo có trong bữa ăn. Tại đây, gan hoặc là lưu trữ chất béo hoặc giải phóng tạo năng lượng

Những chức năng của gan khác

Gan còn sản xuất khoảng 800 đến 1.000 mililít mật mỗi ngày. Mật này được vận chuyển qua ống dẫn mật đến ruột non. Ruột non sử dụng mật để giúp tiêu hóa chất béo. Lượng mật tạo thêm được lưu trữ trong túi mật.

Gan cũng phân giải các protein. Sản phẩm phụ của quá trình này là amoniac, lượng ammoniac lớn có thể gây độc cho cơ thể. Gan biến đổi amoniac thành một chất không độc, gọi là urê và giải phóng urê vào máu, sau đó được thận bài tiết qua nước tiểu

Gan còn giúp phân giải rượu cũng như nhiều loại thuốc.

Ngoài những chức năng kể trên, gan cũng đóng vai trò quan trọng trong: Tạo ra các yếu tố hệ thống miễn dịch, giúp chống lại nhiễm trùng

Tạo ra protein cho quá trình đông máu

Lưu trữ glycogen

Như vậy, công việc của gan là lọc máu từ đường tiêu hóa, trước khi máu đến các phần còn lại của cơ thể. Bên cạnh đó, gan còn giải độc các hóa chất và chuyển hóa thuốc. Ngoài ra, gan còn có vai trò tổng hợp các protein quan trọng trong quá trình đông máu và các protein chức năng khác

4. Gan có khả năng tái tạo không?

Gan thực sự là một cơ quan tuyệt vời, vì gan có khả năng tái sinh. Điều này có nghĩa sau một chấn thương hoặc phẫu thuật cắt gan, phần nhu mô gan còn lại có thể tăng sinh để đạt một mức độ nhất định. Gan bắt đầu tăng sinh bằng cách phì đại các tế bào hiện có. Sau đó, các tế bào gan bắt đầu nhân lên. Trong vòng một tuần sau khi loại bỏ hai phần ba gan, gan có thể tăng sinh để đạt được trọng lượng trước khi phẫu thuật..

5. Một số những bệnh lý hay gặp ở gan

Có nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến gan và chức năng của nó. Một số bệnh đã có phương pháp điều trị thành công trong khi những bệnh khác thì không. Các vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến gan bao gồm:

Xơ gan là một tình trạng mà mô sợi xơ thay thế mô gan khỏe mạnh. Khi đó, các chức năng của gan không còn đảm bảo. Các tình trạng có thể dẫn đến xơ gan gồm sử dụng rượu quá mức lâu ngày, viêm gan mạn tính hoặc các rối loạn di truyền hiếm gặp như bệnh Wilson

Các bệnh viêm gan siêu vi

Viêm gan siêu vi chỉ tình trạng viêm gan do các virus gây viêm gan: A, B, C, D, E. Mỗi loại có tác nhân và độ nghiêm trọng khác nhau.

Viêm gan A: bệnh lây qua đường ăn uống, nước. Bệnh phổ biến hơn ở các nước đang phát triển do thiếu nước sạch và hệ thống vệ sinh kém. Hầu hết mọi người có thể phục hồi từ viêm gan A mà không có suy gan hoặc biến chứng lâu dài.

Viêm gan B: có thể gây nhiễm trùng cấp hoặc mạn tính. Bệnh thường lây qua quan hệ tình dục, thông qua dùng chung kim tiêm với bệnh nhân đã bị nhiễm. Viêm gan siêu vi B có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, gồm xơ gan và ung thư. Hiện nay đã có vắc-xin ngăn ngừa viêm gan siêu vi B.

Viêm gan C: có thể là gây nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh thường lây lan khi tiếp xúc với máu có chứa virus viêm gan B, như dùng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy hoặc xăm hình. Quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn với người bệnh cũng có thể gây lây bệnh. Viêm gan siêu vi C có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan.

6. Những triệu chứng bệnh lý ở gan

Những triệu chứng báo hiệu gan có vấn đề thường gặp

Những dấu hiệu nghiêm trọng hơn:

Nếu bệnh nhân gặp bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị sớm

7. Làm sao để có một lá gan khỏe mạnh?

Những phương pháp thay đổi lối sống sau có thể giúp mọi người giữ cho gan khỏe mạnh:

tiêm ngừa viêm gan A và viêm gan B

quan hệ tình dục an toàn với bao cao su

không dùng chung kim tiêm hoặc vật dụng chăm sóc cá nhân (dao cạo râu, bàn chải đánh răng, v.v.)

luyện tập thể dục đều đặn

hỏi rõ bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến gan của bạn

giảm lượng rượu uống vào, vì phải mất rất nhiều cho gan để phân hủy độc tố của rượu

duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ và giảm béo

https://www.healthline.com/human-body-maps/liver#pvention https://www.webmd.com/digestive-disorders/picture-of-the-liver#1 https://www.medicinenet.com/liver_anatomy_and_function/article.htm#what_are_symptoms_of_liver_diseases

Vai Trò Và Chức Năng Của Gan Trong Cơ Thể

Vận Chuyển Các Chất Qua Màng Tế Bào Vcqmtb Ppt

Mọi Người Ơi Giúp Mình Vs,mik Cần Gấp 1.màng Sinh Chất Của Vi Khuẩn Thực Hiện Được 3 Chức Năng Gì Mà Màng Sinh Chất Tb Nhân Thực Không Thực Hiện Được? Nêu Đặc

Tế Bào Nhân Thực Là Gì? Cấu Trúc Và Chức Năng Của Tế Bào Nhân Thực

Tìm Hiểu Vai Trò Của Cholesterol Trong Cơ Thể

Vai Trò Chức Năng Của Gan

Chức Năng Miễn Dịch Của Sữa Non

Trà Thanh Can Tăng Cường Chức Năng Gan, Tỳ Vị, Kiến Tạo Hệ Miễn Dịch Vững Chắc Và Cơ Thể Khỏe Mạnh

Những Dấu Hiệu Chức Năng Gan Kém Và Biến Chứng Không Lường

6 Dấu Hiệu Gan Bị Quá Tải Độc Tố Cần Giải Độc Ngay

Chỉ Rõ Các Triệu Chứng Của Suy Giảm Chức Năng Gan

Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể và đồng thời một tuyến lớn nhất trong cơ thể. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chứa năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Giải phẫu gan

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ưng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt cơ thể mà thôi.

Cấu tạo của Gan

Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân, gan có sức nặng từ 1.100 đến 1.800 gram. Gan phụ nữ nhỏ hơn gan đàn ông. Gan nằm dưới lồng ngực phải, cách phổi bởi hoành cách mô (diaphram). Theo truyền thống, gan vẫn được chia thành 2 thùy chính (lober), thùy phải và thùy trái, dựa theo vị trí của dây chằng liềm (falciform ligament). Dây chằng này nối liền gan với hoành cách mô và thành bụng trước. Tuy nhiên, sự phân chia này không tương ứng với cơ cấu của lá gan, nên ngày nay, người ta chia lá gan thành 8 khúc (segment) dựa vào những phân phối của mạch máu.

Gan được bao bọc chung quanh bởi vỏ bên ngoài chứa đựng nhiều dây thàn kinh, tên là Gibson’s Capsule. Với một cơ cấu và hệ mạch phức tạp, gan được xem là một cơ quan kỳ diệu (wonder organ).

Tuy thế, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, nên nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào cả. Chỉ trừ trong trường hợp, khi gan bị ” sưng phồng” lên, vỏ Gibson sẽ bị kéo căng ra, gây ra những cơn đau ” tưng tức” hoặc khó chịu ở vùng bụng trên nằm bên phải, giáp giới với lồng ngực dưới. Đây là một số trường hợp của viêm gan cấp tính hoặc khi lá gan ” sưng lớn” vì bị suy tim bên phải (right heart failure). Gan được che chở và bảo vệ bởi xương sườn, nên nếu trong trường hợp bị té ngã hoặc tai nạn, sẽ đỡ bị dập nát hơn những cơ quan khác trong bụng như tụy, lá lách,…

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa (portal vein). Màu từ tim với các dưỡng khí và nhiên liệu sẽ nuôi dưỡng các tế bào gan. Máu đến từ tĩnh mạch cửa nhận máu từ những cơ quan như dạ dày, lá lách, tụy tạng, túi mật, ruột non, ruột già, cũng như các cơ quan khác nhau trong bụng. Vì gan là cơ quan đầu tiên, tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau từ hệ thống tiêu hóa, gan đã trở thành “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất trong cơ thể. Thức ăn và tất cả các nhiên liệu, vì thế , sẽ phải đi qua gan trước để được thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Đây cũng là nguyên nhân chính mà ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lan sang gan một cách dễ dàng.

Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng.

a) Chức năng chuyển hóa

Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, proid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong c ơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra rất mạnh mẽ.

Chuyển hóa glucid

Glucid cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo 2/3 toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể). Chuyển hóa glucid tại gan thông qua quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và tăng phân giải glycogen cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Chuyển hóa lipid

Chuyển hóa lipid chủ yếu xảy ra ở gan. Các acid béo đến gan phần lớn tổng thợp thành triglyceride, phospholipid, cholesterol ester. Từ các chất này gan tổng hợp tạo lipoprotein và đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.

Chuyển hóa protid

Với protein, gan là một trung tâm chuyển hóa quan trọng đồng thời cũng là một kho dự trữ quan trọng nhất của cơ thể.

Protein được dự trữ ở gan dưới dạng nhiều protein enzyme và một số protein chức năng. Các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

b) Chức năng chống độc

Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Gan thực hiện chức năng chống độc bằng 2 cách như sau:

Bằng các phản ứng hóa học: đây là cơ chế chủ yếu để biến các chất độc hại thành các chất không độc hoặc ít độc hơn rồi đào thải qua đường thận. Các phản ứng hóa học bao gồm: phản ứng tạo ure, phản ứng liên hợp và phản ứng oxy hóa khử.

Bằng cách cố định và thải trừ một số kim loại nặng, các chất màu đến gan sẽ bị giữ lại không biến đổi gì và đào thải ra ngoài qua đường mật.

c) Chức năng tạo mật

Mật được sản xuất liên tục từ tế bào gan và được dự trữ cô đặc ở túi mật rồi từ đó được bơm xuống ruột non trong các bữa ăn. Mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

d) Chức năng dự trữ

Dự trữ các vitamin tan trong dầu : Gan vừa có tác dụng làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu nhờ chức năng bài tiết mật, vừa là nơi dự trữ các vitamin ấy. Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như : vitamin A, vitamin D, vitamin E ..

Dự trữ vitamin B12: Vitamin B12 sau khi được hấp thụ sẽ được vận chuyển về gan và dự trữ ở đó rồi được giải phóng dần cho cơ thể sử dụng. Lượng dự trữ vitamin B12 ở gan rất lớn, có thể dùng cho cơ thể khoảng 2 năm ở điều kiện bình thường .

Dự trữ sắt: Sắt được dự trữ tại gan dưới dạng liên kết với apoferritin. Từ gan, sắt được vận chuyển dần tới tủy xương, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.

Dự trữ máu: gan là cơ quan nhận được nhiều máu nhất trong cơ thể. Do đặc điểm cấu tạo của gan, các tế bào nội mạc của các xoang mạch nam hoa không gắn chăt vào nhau mà chỉ xếp chồng lên nhau, khiến cho các xoang này dễ giãn và giãn to hơn bình thường và như vậy sẽ chứa được nhiều máu hơn ở các mạch khác trong cơ thể, thực hiện chức năng dự trữ máu.

Các nguyên nhân gây men gan cao

Tuy là một cơ quan lớn, hoạt động bền bỉ nhưng gan cũng là cơ quan dễ bị rối loạn và dễ “mắc bệnh” nhiều nhất do phải làm việc quá sức khi ta đưa vào cơ thể nhiều chất độc hại. Những bữa ăn thiếu sự cân bằng với lượng dư lipid (dầu, mỡ…), những món ăn kém vệ sinh, thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá…, lao động quá sức, việc sử dụng các thuốc như thuốc kháng lao, kháng virus, quá liều paracetamol… hay những công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại đều là những yếu tố nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của lá gan, gây suy giảm chức năng gan.

Khi bị tổn thương, gan không còn khả năng lọc và thải chất độc trong máu gây tích tụ các chất độc, giảm sức đề kháng của cơ thể, đồng thời sẽ kéo theo hệ quả ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động sống trong cơ thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Nếu không biết cách bảo vệ, những căn bệnh mà lá gan bạn sẽ mắc phải có thể kể đến: rối loạn chức năng gan, viêm gan, suy gan, gan nhiễm mỡ, nhiễm siêu vi hay những căn bệnh phức tạp và rất nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…

Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Nếu có sử dụng rượu bia hay trong hoàn cảnh phải sử dụng rượu bia thì nên dùng với lượng vừa phải theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): 25 ml/ngày (rượu 40 độ), tuyệt đối không nên uống rượu khi mắc các bệnh về gan. Hạn chế hay tốt nhất là không hút thuốc lá.

Dinh dưỡng hợp lý: Chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm tươi, giàu chất xơ: rau xanh, trái cây,…tránh ăn nhiều đồ chiên, nướng, uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2,5 lít/ngày).

Tăng cường vận động: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và điều độ là một trong những phương pháp tuyệt vời vì tính đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém để giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh mỗi ngày.

Khám sức khỏe định kỳ: Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) để biết tình trạng của gan đồng thời sẽ được bác sĩ tư vấn tiêm phòng vaccin khi chưa bị viêm gan do virus hayđiều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về gan.

Minh họa vai trò, cấu tạo của Gan

Giải Phẫu Gan Và Một Vài Chức Năng Quan Trọng Của Gan

Thẻ Tín Dụng Là Gì? Chức Năng Của Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Vai Trò Của Tín Dụng Ngân Hàng

Chức Năng Của Tín Dụng

Các Chức Năng Chính Của Gan Là Gì?

Suy Giảm Chức Năng Gan Là Gì? Triệu Chứng Của Suy Giảm Chức Năng Gan

Nguyên Nhân Suy Giảm Chức Năng Gan Là Gì?

Những Xét Nghiệm Đánh Giá Chức Năng Gan Mật Bạn Nên Biết

Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 3: Cách Phòng Và Điều Trị Hiệu Quả

Gan Nhiễm Mỡ Khi Nào? Điều Trị Như Thế Nào Là Hiệu Quả Nhất?

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Điều Trị

Suy giảm chức năng gan là gì?

Gan là bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Một khi gan bị quá tải, tổn thương do nhiễm độc hoặc mắc bệnh mãn tính… sẽ làm khả năng giải độc suy giảm, hoạt động thất thường. Tình trạng này được xem là suy giảm chức năng gan.

Một số triệu chứng của suy giảm chức năng gan

Suy giảm chức năng gan biểu hiện qua triệu chứng rối loạn tiêu hóa: Theo chuyên gia bác sĩ, rối loạn tiêu hóa là triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh suy giảm chức năng gan. Theo đó bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như đi đại tiện nhiều lần, phân lỏng, chán ăn, cơ thể mệt mỏi…

Suy giảm chức năng gan biểu hiện qua các vấn đề về mắt: Việc bị suy giảm chức năng gan khiến bạn xuất hiện tình trạng quầng thâm ở mắt, mỏi mắt. Khi gặp phải triệu chứng này thì bạn cần phải chú ý theo dõi thêm một số biểu hiện khác để đi khám kịp thời.

Suy giảm chức năng gan biểu hiện qua sự thay đổi về sắc tố da: Sự thay đổi về màu mắt, màu da và móng tay chân, đặc biệt là chứng vàng da thì bạn có thể nghĩ đến là chức năng gan bị suy giảm. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể khiến cơ thể bạn bị nổi nhiều mụn, mẩn ngứa…do gan không đào thải hết độc tố.

Suy giảm chức năng gan biểu hiện qua hơi thở có mùi: Hơi thở có mùi, nhiều người thường nghĩ là do răng miệng nhưng còn một nguyên nhân khác là do gan. Việc chức năng gan suy giảm nên không thải hết độc tố ra ngoài cơ thể dẫn đến hơi thở mới nặng mùi hơn.

Thuốc điều trị suy giảm chức năng gan hiệu quả

Ngoài giải đáp suy giảm chức năng gan là gì và triệu chứng của suy giảm chức năng gan,bạn cũng có thể tham khảo bài thuốc điều trị suy giảm chức năng gan. Nổi bật trong đó là bột sủi thanh nhiệt giải độc gan Themaz Cola Original.

Bột sủi giải độc gan Themaz là dòng sản phẩm hỗ trợ làm mát gan thanh nhiệt giải độc, giảm dị ứng, mẩn ngứa, giảm nhiệt miệng, trị nóng trong người, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp viêm gan, chức năng gan kém, xơ gan, dùng nhiều rượu bia… nhờ được chiết xuất từ thành phần thảo dược tự nhiên như: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, kế sữa, rau má… Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng Themaz mà không cần lo lắng về tác dụng phụ.

Bạn có thể sử dụng thuốc giải độc gan Themaz kết hợp với việc ăn nhiều rau tươi có màu xanh đậm như rau bina, bắp cải xanh, rau ngót.Và ăn các loại quả như: quả óc chó, quả bơ, quả mọng… và uống 2 lít nước/ngày. Thường xuyên tập thể dục và hạn chế đồ ăn cay vì chúng rất dễ làm cho hệ tiêu hóa bị “nóng”, gây mất cân bằng chức năng gan.

Xét Nghiệm Chức Năng Gan Sgpt, Sgot, Ggt Tại Đà Nẵng.

Ăn Gì Để Tăng Cường Chức Năng Gan Cho Bạn Lá Gan Khỏe Mạnh

Những Chức Năng Tuyệt Vời Của Lá Gan

Xét Nghiệm Chức Năng Gan Là Gì

Thực Phẩm Chức Năng Có Chữa Được Bệnh Gan Không?

Các Chức Năng Sinh Lý Của Gan

Tổng Hợp Chức Năng Sinh Lý Của Gan

Chức Năng Sinh Lý Của Gan

✅ Trắc Nghiệm Bài 20: Cấu Tạo Trong Của Phiến Lá

Khái Niệm, Vai Trò Và Đặc Điểm Của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần

Những Điều Cần Biết Về Nhóm Xét Nghiệm Khảo Sát Chức Năng Tổng Hợp Của Gan

Gan được xem như là bộ máy chuyển hóa lớn nhất trong cơ thể con người. Cỗ máy kỳ diệu này có thể tổng hợp protein, protein huyết tương và các yếu tố đông máu.

Tế bào gan sản xuất gần 50% lượng protein trong cơ thể. Bên cạnh đó, gan còn có thể tổng hợp fibrinogen và các yếu tố đông máu II, VII, IX và X từ vitamin K. Chính vì vậy, khi một bệnh nhân bị suy gan, quá trình đông máu bị rối loạn, rất dễ xảy ra tình trạng xuất huyết.

Chuyển hóa glucid, lipid, protid cũng như axit amin cũng là một trong những chức năng sinh lý của gan. Glucid theo đường tĩnh mạch cửa về gan chủ yếu là glucose, còn lại là galactose và fructose.

Fructose và galactose sẽ được gan chuyển thành glucose trước khi sử dụng. Ngoài ra, gan có thể tạo glucose từ các acid amin sinh đường, acid béo, glycerol và acid lactic. Các chất này sẽ được chuyển thành acid pyruvic hoặc phosphopyruvic rồi thành glucose-6-phosphat trước khi chuyển thành glucose.

Bên cạnh đó, gan còn tổng hợp cholesterol, cholesteroleste, phospholipid, triglycerid và các lipoprotein (HDL, LDL và VLDL).

Đây là một trong những chức năng quan trọng nhất của gan. Tuổi thọ và sức khỏe của một con người đều phụ thuộc rất nhiều vào khả năng này. Lý do là gan có thể sản sinh ra cholesterol, mang theo chất béo cung cấp năng lượng đi khắp cơ thể và điều chỉnh một cách cân bằng và hài hòa nhất quá trình trao đổi chất và tăng trưởng.

Các vitamin, khoáng chất và glycogen… là một trong những chất có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Các tế bào gan hoạt động như một kho lưu trữ để có thể kịp thời giải phóng nguồn năng lượng cho chúng ta khi mức đường trong máu giảm để duy trì các hoạt động của sự sống.

Một lá gan khỏe mạnh là có thể sữa chữa và tái sinh các tế bào bị hư hại. Vì vậy, nếu mức độ tổn thương quá nặng và vượt quá sức chịu đựng của gan sẽ phát sinh ra các bệnh lý như viêm gan cấp và mãn tính, men gan cao, để lâu và không chữa trị dứt điểm sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan hết sức nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm: Xơ gan là gì?

Thanh lọc máu

Để ngăn chặn các độc tố từ trong máu, gan phải đối đầu và lọc bỏ rất nhiều những tác nhân có hại đến từ bên ngoài như virus, ký sinh trùng, hóa chất, rượu… Quá trình thanh lọc này giúp máu luôn được trong sạch để cung cấp đến tất cả mọi ngóc ngách trong cơ thể để đảm bảo các hoạt động sống luôn được duy trì một cách tốt nhất.

Theo chúng tôi

Ví Điện Tử Ngân Lượng

Ví Ngân Lượng Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký, Sử Dụng Ngân Lượng

Ngân Lượng Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản, Xác Thực Và Nạp/rút Tiền Tạimới Nhất

Ngân Lượng Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Ví Điện Tử Ngân Lượng Từ A

6 Chức Năng Của Ví Điện Tử Ngân Lượng Cực Kỳ Hữu Ích

🌟 Home
🌟 Top