Chức Năng Của Protein Enzyme Là Gì? Chức Năng Enzyme Protein: Ví Dụ

--- Bài mới hơn ---

 • Nêu Điểm Khác Nhau Giữa Adn Và Proteina. Cấu Trúc Adn Và Prôtêin Khác Nhau Ở Những Điểm Cơ Bản Nào? Những Chức Năng Cơ Bản Của Protein ? B. Sự Khác Nhau Về Cấu Trúc Và Chức Năng Của Adn ; Arn Và Protein .
 • Đâu Không Phải Là Một Trong Những Chức Năng Chính Của Prôtêin ?
 • Huyết Tương Là Gì? Chức Năng Của Huyết Tương
 • Huyết Tương Là Gì? Chức Năng Của Protein Huyết Tương
 • Protein Máu Là Gì? Chỉ Số Bình Thường Là Bao Nhiêu?
 • Công việc của cơ thể chúng ta – một quá trình rất phức tạp, trong đó hàng triệu tế bào tham gia, hàng ngàn chất khác nhau. Nhưng có một khu vực mà là hoàn toàn phụ thuộc vào các protein cụ thể, mà không có đời sống con người hoặc động vật sẽ hoàn toàn không thể. Như bạn có thể đoán, chúng ta đang nói bây giờ về các enzym.

  Hôm nay chúng ta sẽ xem xét các enzyme chức năng của protein. Đây là một khu vực chủ yếu của hóa sinh.

  Kể từ khi nền tảng của các chất này chủ yếu là protein, sau đó họ có thể được xem xét bởi chúng. Bạn nên biết rằng đối với các enzym lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 30 của thế kỷ 19, chỉ có các nhà khoa học mất hơn một thế kỷ, để đi đến một định nghĩa nhiều hay ít thống nhất cho họ. Vì vậy, những gì chức năng được thực hiện bởi các enzyme protein? Về vấn đề này, cũng như cấu trúc và các phản ứng trong những ví dụ của họ, bạn sẽ học hỏi từ bài viết này.

  Bạn cần phải hiểu rằng không phải tất cả các protein có thể là một enzyme, ngay cả về mặt lý thuyết. protein hình cầu chỉ tạo khả năng trưng bày hoạt động xúc tác đối với các hợp chất hữu cơ khác với. Như với tất cả các hợp chất tự nhiên trong lớp này, các enzym được cấu tạo của amino acid. Lưu ý rằng chức năng enzyme protein (ví dụ trong số đó sẽ được trong bài viết) có thể được thực hiện chỉ bởi một người có khối lượng phân tử nhỏ hơn 5000.

  một loại enzyme, là gì định nghĩa hiện đại

  Enzym – một chất xúc tác sinh học của xứ. Họ có khả năng tăng tốc phản ứng, do sự tiếp xúc gần gũi giữa các chất phản ứng (chất nền). Chúng tôi có thể nói rằng chức năng enzyme protein – một quá trình một số xúc tác các phản ứng sinh hóa mà là duy nhất cho một cơ thể sống. Chỉ một phần nhỏ trong số họ có thể được sao chép trong phòng thí nghiệm.

  Cần lưu ý rằng trong lĩnh vực này đã có một số bước đột phá trong những năm gần đây. Các nhà khoa học đã dần dần đến gần để tạo ra các enzym nhân tạo có thể được sử dụng không chỉ cho các mục đích kinh tế, mà còn thuốc. Nó được phát triển enzym có hiệu quả có thể tiêu diệt thậm chí khu vực nhỏ của ung thư phôi thai.

  Phần nào của các enzym tham gia trực tiếp trong phản ứng?

  Lưu ý rằng, tiếp xúc với bề mặt không bao gồm toàn bộ cơ thể của enzyme, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó được gọi là vị trí hoạt động. Đây là tài sản chính của họ về bổ sung. Khái niệm này ngụ ý rằng các enzyme là lý tưởng để các chất nền trong các hình thức và tính chất vật lý và hóa học của chúng. Chúng tôi có thể nói rằng chức năng của enzyme trong trường hợp này là như sau:

  • nước của họ đi xuống từ bề mặt vỏ.
  • Có một biến dạng nhất định (phân cực, ví dụ).
  • Sau đó họ được sắp xếp theo một cách đặc biệt trong không gian, trong khi di chuyển gần hơn với nhau.

  Những yếu tố dẫn đến sự tăng tốc của phản ứng. Bây giờ, chúng ta hãy làm một so sánh giữa các enzym và các chất xúc tác vô cơ.

  Như bạn có thể thấy, các chức năng của enzyme protein đòi hỏi đặc hiệu. Bởi chính nó cũng sẽ bổ sung thêm rằng nhiều người trong các protein này cũng có loài cụ thể. Đơn giản chỉ cần đặt, các enzym con người hầu như không thích hợp cho một con lợn guinea.

  Thông tin quan trọng về cấu trúc của enzyme

  Cấu trúc của các hợp chất này được tách ra ngay lập tức ba cấp độ. Cấu trúc chính có thể được xác định bởi các amino acid là một phần của các enzym. Kể từ khi chức năng enzyme protein, ví dụ về mà chúng tôi đã nhiều lần được trích dẫn trong bài viết này, có thể được thực hiện chỉ bởi một số loại hợp chất, để xác định chúng một cách chính xác trên cơ sở đó là khá thực tế.

  Đối với cấp trung học, các phụ kiện sung được xác định bằng phương pháp loại bổ sung của trái phiếu có thể xảy ra giữa các amino acid. hydro này thông tin liên lạc, điện, kỵ nước, và der Waals tương tác Van. Như một kết quả của sự căng thẳng gây ra những kết nối này trong các phần khác nhau của enzyme sản xuất α-xoắn, vòng lặp và β-sợi.

  Cấu trúc đại học là kết quả của sự kiện là phần tương đối lớn của chuỗi polypeptide đơn giản là gấp. Những sợi kết quả là được gọi là lĩnh vực. Cuối cùng, sự hình thành cuối cùng của cấu trúc này diễn ra chỉ sau khi một sự tương tác ổn định thành lập giữa các lĩnh vực khác nhau. Nên nhớ rằng sự hình thành của các lĩnh vực mình đi một cách hoàn toàn độc lập với nhau.

  Một số đặc điểm miền

  Thông thường, các chuỗi polypeptide mà từ đó chúng được hình thành, bao gồm khoảng 150 amino acid. Khi lĩnh vực tương tác với nhau, tạo thành giọt. Kể từ khi chức năng được thực hiện bởi các trang web hoạt động enzyme dựa vào chúng, nên hiểu tầm quan trọng của quá trình này.

  Tên miền riêng của mình được đặc trưng bởi thực tế là giữa amino acid trong cấu trúc của nó có rất nhiều tương tác. số của họ là cao hơn rất nhiều đối với những phản ứng giữa bản thân lĩnh vực. Như vậy, khoang giữa chúng tương đối “dễ bị tổn thương” cho hành động của dung môi hữu cơ khác nhau. Khối lượng của trật tự từ 20-30 angstrom khối phù hợp với nhiều phân tử nước. lĩnh vực khác nhau thường có một cấu trúc ba chiều hoàn toàn độc đáo, đó là liên kết với việc thực hiện các chức năng hoàn toàn khác nhau.

  các trang web hoạt động

  Như một quy luật, các trang web hoạt động đều nằm đúng giữa các lĩnh vực. Theo đó, mỗi trong số đó đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phản ứng. Do sự sắp xếp này của các lĩnh vực tìm thấy sự linh hoạt đáng kể, sự nhanh nhẹn trong lĩnh vực enzyme. Đây là cực kỳ quan trọng, vì các chức năng enzym được thực hiện chỉ có những hợp chất phù hợp có thể thay đổi vị trí không gian của nó.

  Giữa chiều dài trái phiếu polypeptide trong cơ thể của enzyme, và bởi các chức năng như thế nào phức tạp mà họ thực hiện, có một liên kết trực tiếp. vai trò phức tạp cả đạt được bằng cách hình thành các vị trí hoạt động của phản ứng giữa miền xúc tác và do sự hình thành các lĩnh vực hoàn toàn mới.

  Một số protein, enzyme (ví dụ – lysozyme và glycogen) có thể khác nhau rất nhiều về kích thước (129 và 842 amino acid, tương ứng), mặc dù phản ứng được xúc tác phân cắt của liên kết hóa học của các loại tương tự. Sự khác biệt là các enzym lớn hơn và lớn có thể kiểm soát tốt hơn vị trí của nó trong không gian, đảm bảo sự ổn định lớn hơn và tốc độ của phản ứng.

  Việc phân loại chính của các enzym

  1. Oxidoreductases. Chức năng của các enzyme trong trường hợp này – kích thích các phản ứng oxi hóa khử.

  2. Transferases. Có thể thực hiện các chất chuyển giữa các nhóm sau:

  • đơn vị One-carbon.
  • Còn lại của aldehyt và xeton.
  • Acyl và glycosyl thành phần.
  • Alkyl (như là một ngoại lệ không thể chịu đựng CH3) dư lượng.
  • căn cứ đạm.
  • Nhóm có chứa phốt pho.

  3. Hydrolases. Trong trường hợp này, các chức năng của enzyme là để tách các protein của các loại sau đây của các hợp chất:

  • Este.
  • Glycosides.
  • Este và thioesters.
  • trái phiếu loại peptide.
  • loại mối quan hệ CN (trừ các peptide giống nhau).

  4. Lyases. Có khả năng tách rời nhóm với hình tiếp theo của một liên kết đôi. Hơn nữa, có thể thực hiện quá trình nghịch đảo: tham gia nhóm được lựa chọn để tăng gấp đôi trái phiếu.

  5. isomerase. Trong trường hợp này, các chức năng của enzyme protein phức tạp phản ứng xúc tác đồng phân. Nhóm này bao gồm các enzym sau:

  • Racemase, epimerase.
  • Tsistransizomerazy.
  • oxidoreductases nội phân tử.
  • transferases nội phân tử.
  • lyase nội phân tử.

  6. ligases (hay còn gọi là synthetase). Chúng được sử dụng để tách của ATP trong khi hình thành một số kết nối.

  Nó rất dễ dàng để nhận thấy rằng các chức năng của enzyme protein là vô cùng quan trọng, vì họ là đối với một số kiểm soát mức độ hầu như tất cả các phản ứng diễn ra mỗi giây trong cơ thể bạn.

  Những gì còn lại của enzyme sau khi tương tác với các chất nền?

  Thông thường, các enzyme là một protein có nguồn gốc hình cầu, trung tâm hoạt động trong số đó được thể hiện bằng cùng một amino acid của nó. Trong mọi trường hợp khác, ở phần trung tâm kết nối vững chắc với nó nhóm giả hoặc coenzyme (ATP, ví dụ), mối quan hệ là yếu hơn nhiều. Một chất xúc tác gọi là holoenzyme, và dư lượng của nó, sau khi loại bỏ các apoenzyme ATP hình thành.

  Như vậy, theo tính năng này enzyme phân thành các nhóm sau:

  • Đơn giản hydrolase, lyase, và isomerase, mà nói chung không chứa cơ sở coenzyme.
  • protein enzyme (ví dụ – một số transaminase) bao gồm một nhóm giả (axit lipoic, ví dụ). Nhóm này bao gồm nhiều peroxidase.
  • Enizmy mà cần tái tạo coenzyme. Chúng bao gồm kinase, cũng như hầu hết các oxidoreductases.
  • chất xúc tác khác, các thành phần trong đó là không hiểu chưa đầy đủ.

  Tất cả các chất mà là một phần của nhóm đầu tiên, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tất cả các chất xúc tác khác đòi hỏi điều kiện rất cụ thể để kích hoạt nó, và do đó chỉ có tác dụng trong cơ thể, hoặc trong một số thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Như vậy, chức năng của enzyme – đây là một phản ứng rất cụ thể, trong đó bao gồm trong việc kích thích (xúc tác) phản ứng trong một số loại điều kiện rõ ràng của cơ thể con người hoặc động vật.

  Chuyện gì xảy ra tại vị trí hoạt động, hoặc lý do tại sao các enzym làm việc rất hiệu quả?

  Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng chìa khóa để hiểu biết về xúc tác enzyme là việc tạo ra các trung tâm hoạt động. Chính ở đó mà những ràng buộc cụ thể của bề mặt, mà trong điều kiện như vậy là nhiều tích cực hơn phản ứng. Để cho bạn hiểu sự phức tạp của các phản ứng được thực hiện ở đó, đưa ra một ví dụ đơn giản để xảy ra quá trình lên men glucose, nó là cần thiết một lần 12 enzyme! Tương tự tương tác khó khăn trở thành có thể chỉ do thực tế rằng một loại protein mà thực hiện chức năng của enzyme có mức độ cao nhất của đặc hiệu.

  Các loại enzyme đặc hiệu

  Nó là tuyệt đối. Trong trường hợp này, các đặc trưng được hiển thị chỉ có một, được xác định đúng loại enzyme. Như vậy, urease chỉ tương tác với urê. Với sữa lactose như nó đi vào phản ứng dưới bất kỳ điều kiện. Đó là những gì chức năng được thực hiện bởi các protein, enzyme trong cơ thể.

  Bên cạnh đó, nhóm không phải là phổ biến đặc hiệu tuyệt đối. Như có thể hiểu từ tên gọi, trong trường hợp này có “tiếp nhận” Nghiêm một lớp học của các hợp chất hữu cơ (este, trong đó có rượu phức tạp hoặc aldehyt). Ví dụ, pepsin, đó là một trong những enzyme quan trọng của dạ dày, chỉ cho thấy đặc hiệu cho quá trình thủy phân của liên kết peptide. Alcohol dehydrogenase tương tác độc quyền với rượu và laktikodegidraza không chia bất cứ điều gì khác hơn là axit alpha-hydroxy.

  Nó cũng xảy ra rằng các đặc tính chức năng của enzyme của một nhóm đặc biệt các hợp chất, nhưng trong điều kiện nhất định, các enzym có thể hoạt động trên khá khác biệt so với chính “mục đích” của họ về một chất. Trong trường hợp này, chất xúc tác “xu hướng” tới lớp nhất định các chất, nhưng trong điều kiện nhất định nó có thể tách và các hợp chất khác (không nhất thiết phải tương đương). Tuy nhiên, trong trường hợp này, phản ứng sẽ đi chậm hơn.

  Rộng rãi biết đến với khả năng của trypsin để hành động liên kết peptide, nhưng ít người biết rằng protein này mà thực hiện chức năng của enzym trong đường tiêu hóa, cũng có thể phản ứng với các hợp chất este khác nhau.

  Cuối cùng, có tính đặc hiệu của quang. Những enzyme có thể tương tác với một loạt các chất liệt kê hoàn toàn, nhưng chỉ với điều kiện họ có một tính chất quang học được xác định rõ. Như vậy, chức năng của enzyme protein trong trường hợp này rất giống với nguyên tắc hành động không phải là enzyme, chất xúc tác và nguồn gốc vô cơ.

  Những yếu tố nào xác định hiệu quả của xúc tác?

  Ngày nay, người ta tin rằng yếu tố quyết định một mức độ rất cao về hiệu quả của các enzym là:

  • tập trung có hiệu lực.
  • không gian hiệu lực định hướng.
  • Sự linh hoạt của trung tâm phản ứng tích cực.

  Nói chung, ảnh hưởng của nồng độ chất không khác với trong các phản ứng xúc tác vô cơ. Trong trường hợp này, nồng độ chất nền như vậy, mà là lớn hơn một giá trị tương tự cho tất cả những thứ khác thể tích dung dịch ở trung tâm hoạt động nhiều lần. Ở trung tâm phản ứng một cách chọn lọc phân loại chất phân tử mà phải phản ứng với nhau. Nó không phải là khó để đoán rằng hiệu ứng này dẫn đến sự gia tăng tốc độ phản ứng hóa học vài bậc.

  Khi một quá trình hóa học tiêu chuẩn diễn ra, nó là vô cùng quan trọng, là một phần của các phân tử tương tác sẽ va chạm với nhau. Một cách đơn giản, chất của phân tử tại thời điểm va chạm phải được định hướng đúng tương đối với nhau. Do thực tế là được thực hiện dưới sức ép, sau đó tất cả các thành phần tham gia được sắp xếp theo một đường nhất định, phản ứng xúc tác được tăng tốc lên khoảng ba đơn đặt hàng của một lượt như vậy trong vị trí hoạt động của enzyme.

  Dưới multifunctionality trong trường hợp này nó đề cập đến một tài sản của tất cả các thành phần của trang web hoạt động cùng một lúc (hoặc Nghiêm phối hợp) hành động trên phân tử “điều trị” chất. Trong đó một (phân tử) không chỉ cố định phù hợp trong không gian (xem. Trên), nhưng thay đổi cũng rất đặc trưng của nó. Tất cả điều này cùng dẫn đến một thực tế là enzyme đang trở thành dễ dàng hơn để hoạt động trên bề mặt khi cần thiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Protein (Đạm) Là Gì? Vai Trò Của Đạm Với Cơ Thể
 • Phát Biểu Nào Dưới Đây Về Protein Là Không Đúng?
 • Vai Trò Của Protein Trong Dinh Dưỡng
 • Protein Là Gì Và Chúng Có Chức Năng Như Thế Nào?
 • Protein Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Protein Đối Với Cơ Thể
 • Chức Năng Của Enzym. Vai Trò Của Các Enzyme Trong Cơ Thể

  --- Bài mới hơn ---

 • Vital Enzyme’s Thanh Lọc Cơ Thể Hiệu Quả
 • Kể Tên 5 Loại Enzim Mà Em Biết Và Chức Năng Của Nó. Câu Hỏi 117367
 • 18 Câu Trắc Nghiệm Phần Nhân Đôi Adn ( Có Đáp Án )
 • Giáo Án Sinh Học 10 Bài 14: Enzim Và Vai Trò Của Enzim Trong Quá Trình Chuyển Hóa Vật Chất Giáo Án
 • Tất Tần Tật Kiến Thức Về Tiểu Cầu Là Gì?
 • Enzym – một protein hình cầu, giúp vượt qua tất cả quá trình tế bào. Giống như tất cả các chất xúc tác, họ không thể quay lưng lại phản ứng, và được sử dụng để thúc đẩy nó.

  Nội địa hóa của các enzym trong tế bào

  Hầu như tất cả các enzyme của glycolysis nằm trong tế bào chất. Enzyme Krebs chu kỳ – trong ma trận của ty lạp thể. Các hoạt chất chứa trong lysosome thủy phân.

  Một số mô và cơ quan của động vật và thực vật không chỉ trên một tập hợp các enzym, mà còn cho hoạt động của họ. Tính năng này sử dụng các loại vải trên lâm sàng trong chẩn đoán các bệnh nhất định.

  Ngoài ra còn có các tính năng với lứa tuổi cụ thể trong hoạt động và tập hợp các enzym trong các mô. Họ rõ ràng nhất có thể nhìn thấy trong giai đoạn phát triển phôi thai khi mô khác biệt.

  Có rất nhiều hệ thống chức danh, mỗi trong số đó sẽ đưa vào tài khoản các thuộc tính của enzyme mức độ khác nhau.

  • Tầm thường. Tên của các chất được trao cho nhân vật ngẫu nhiên. Ví dụ, pepsin (pepsis -. “Tiêu hóa”, Gr) Và trypsin (tripsis – “loãng” Hy Lạp.)
  • Rational. Tên của enzyme bao gồm bề mặt và kết thúc của “-ase”. Ví dụ, amylase tăng tốc độ quá trình thủy phân tinh bột (amylo -. “Tinh bột”, tiếng Hy Lạp).
  • Moscow. Nó đã được thông qua năm 1961 của Ủy ban Quốc tế về danh pháp của các enzym tại V International Congress Sinh hóa. Tiêu đề chất bao gồm một chất nền và phản ứng được xúc tác (gia tốc) bởi các enzyme. Nếu chức năng của enzyme là để chuyển một nhóm các nguyên tử từ một phân tử (chất nền) khác (người chấp nhận), chất xúc tác bao gồm tên và tên hóa học của người chấp nhận. Ví dụ, trong phản ứng chuyển nhóm amin từ alanin axit 2-oksiglutarovuyu tham alanin enzyme: 2-oksoglutarataminotransferaza. Tên này phản ánh:
   • chất nền – alanin;
   • chấp nhận – axit 2-oxoglutaric;
   • amin dung nạp trong phản ứng.

  Ủy ban quốc tế đã biên soạn một danh sách tất cả các enzym được biết đến, được cập nhật liên tục. Điều này là do việc phát hiện ra các chất mới.

  phân loại enzyme

  Chia sẻ enzyme thành các nhóm theo hai cách. Là người đầu tiên đưa ra hai lớp học của các chất:

  • rất đơn giản – chỉ gồm các protein;
  • phức tạp – có chứa một phần protein (apoenzyme) và phi protein gọi là coenzyme.

  Vitamin có thể được bao gồm trong phần phi protein của enzyme phức tạp. Tương tác với các chất khác xảy ra thông qua các trang web hoạt động. Tổng số phân tử enzyme không tham gia vào quá trình này.

  Tính chất của enzyme, cũng như các protein khác, được xác định bởi cấu trúc của chúng. Tùy thuộc vào các chất xúc tác nó chỉ được thúc đẩy phản ứng của họ.

  Phương pháp phân loại thứ hai chia vấn đề của thực tế, những gì chức năng được thực hiện bởi các enzyme. Kết quả là sáu lớp:

  nhóm truyền thống này, chúng khác nhau không chỉ trong các loại phản ứng mà điều tiết enzyme bao gồm trong đó. Trong chất của các nhóm khác nhau của cấu trúc là khác nhau. Và chức năng của các enzyme trong tế bào, do đó, có thể không giống nhau.

  Oxidoreductases – oxi hóa khử

  Chức năng chính của nhóm đầu tiên của enzyme – tăng tốc các phản ứng oxy hóa khử. Một tính năng đặc trưng: khả năng để tạo thành một chuỗi các enzyme oxy hóa, trong đó việc chuyển giao của các electron hay các nguyên tử hydro từ các chất nền đầu tiên người chấp nhận chính thức. Các hợp chất này được tách ra theo nguyên tắc hoạt động hoặc hoạt động trong các phản ứng.

  1. Aerobic dehydrogenase (oxidase) đẩy nhanh tiến độ chuyển của các electron hay proton trực tiếp với các nguyên tử oxy. Kỵ khí cũng thực hiện hành động tương tự, nhưng trong các phản ứng xảy ra mà không cần chuyển electron hoặc các nguyên tử hydro vào các nguyên tử oxy.
  2. dehydrogenase chính quá trình xúc tác nguyên tử hydro rút từ các chất oxy hóa (chất nền chính). Secondary – Đẩy mạnh việc loại bỏ các nguyên tử hydro từ một bề mặt thứ đã được chuẩn bị bằng cách sử dụng dehydrogenase chính.

  Một tính năng: là một chất xúc tác hai thành phần với một tập hợp rất hạn chế về coenzyme (nhóm hoạt động), họ có thể đẩy nhanh tiến độ bộ của một loạt các phản ứng oxy hóa khử. Điều này đạt được bởi một số lượng lớn các biến thể: coenzyme tương tự có thể tuân thủ apofermentami khác nhau. Trong mỗi trường hợp, một đặc biệt oxidoreductase với những đặc tính riêng của mình.

  Transferase – hãng

  Những enzyme có chức năng như các phản ứng chuyển tốc dư lượng phân tử và các nhóm chức năng. Ví dụ, phosphofructokinase.

  Phân bổ Tám nhóm chất xúc tác, dựa trên các nhóm chấp nhận được. Xem xét chỉ là một số trong số họ.

  1. Phosphotransferase – giúp chuyển dư lượng axit photphoric. Họ được chia thành các lớp con theo đến đích (rượu, axit cacboxylic, vv).
  2. Aminotransferase – tăng tốc phản ứng của axit amin transamination.
  3. Glycosyl – chuyển dư lượng glycosyl của các phân tử với các phân tử của este phosphoric của mono- và polysaccharides. Cung cấp một phản ứng phân hủy và tổng hợp các oligo- hoặc polysaccharides trong các nhà máy và cơ thể động vật. Ví dụ, họ tham gia vào phản ứng của sự sụp đổ sucrose.
  4. Acyltransferase chuyển dư lượng axit cacboxylic để amin, rượu và axit amin. Acyl-coenzym-A là một nguồn linh hoạt của các nhóm acyl. Nó có thể được coi là một nhóm hoạt động của acyltransferases. Thông thường dung nạp axit axetic acyl.

  Hydrolase – tiêu hóa với sự tham gia của nước

  Nơi địa hóa của các enzym này là lysosome. Họ thực hiện chức năng bảo vệ của các enzym trong tế bào: các chất lạ cleave đã đi qua màng. Họ cũng tiêu thụ các chất đó không còn cần thiết tế bào, mà các lysosome được mệnh danh là vệ sinh.

  Một của “biệt danh” của họ – tự tử di động, vì chúng là công cụ chính cho autolysis tế bào. Nếu có một nhiễm trùng, quá trình viêm đã bắt đầu, màng trở nên thấm và lysosome hydrolase ra vào tế bào chất, phá hủy tất cả mọi thứ trên đường đi của nó và phá hủy tế bào.

  Được chia sẻ bởi một số loại chất xúc tác từ nhóm này:

  • esterase – chịu trách nhiệm về quá trình thủy phân các este của rượu;
  • Glycosidaza – thúc đẩy quá trình thủy phân của glycosides, tùy thuộc vào chất đồng phân họ hoạt động, phát ra α- hay β-glycosidaza;
  • peptide hydrolase – chịu trách nhiệm về thủy phân liên kết peptide trong protein, và trong điều kiện nhất định và để tổng hợp của họ, nhưng phương pháp này không được sử dụng trong tổng hợp protein trong tế bào sống;
  • amidase – chịu trách nhiệm về quá trình thủy phân của amit, ví dụ, urease xúc tác sự phân hủy của urê thành amoniac và nước.

  Isomerase – chuyển đổi phân tử

  Những chất này thúc đẩy những thay đổi trong một phân tử. Họ có thể cấu trúc hoặc hình học. Điều này có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau:

  • chuyển của các nguyên tử hydro;
  • di chuyển một nhóm phosphate;
  • thay đổi vị trí của các nhóm nguyên tử trong không gian;
  • sự chuyển động của liên kết đôi.

  Các đồng phân có thể được tiếp xúc với các axit hữu cơ, carbohydrates hoặc axit amin. Isomerase có thể chuyển đổi aldehyt và xeton, ngược lại, hình thức cis tái tạo thành một dạng xuyên và ngược lại. Để hiểu rõ hơn những gì chức năng được thực hiện bởi các enzym của nhóm này, bạn cần phải biết sự khác biệt đồng phân.

  Lyase kết nối rách

  Những enzyme thúc đẩy sự phân hủy không thủy phân của mối quan hệ hợp chất hữu cơ:

  • trái phiếu carbon-carbon;
  • phốt pho-oxy;
  • carbon-lưu huỳnh;
  • cacbon-nitơ;
  • carbon oxy.

  Trong trường hợp này bao gồm các sản phẩm đơn giản như vậy chẳng hạn như carbon dioxide, nước, amoniac, và liên kết đôi khép kín. Vài trong số các phản ứng có thể đi theo hướng ngược lại, tương ứng với các enzyme trong điều kiện thích hợp cho quá trình này không chỉ xúc tác cho sự tan rã, nhưng tổng hợp.

  Phân loại lyase xảy ra loại kết nối, họ phá vỡ. Họ là các enzym phức tạp.

  ligase crosslinked

  Chức năng chính của các enzym của nhóm này – sự tăng tốc của các phản ứng tổng hợp. tính đặc thù của họ – tạo kết hợp với sự tan rã của các chất có khả năng đem lại năng lượng cho quá trình sinh tổng hợp. Có sáu bộ phận hình thành theo kiểu kết nối. Năm trong số đó là các phân nhóm giống hệt lyases, và thứ sáu là chịu trách nhiệm cho việc thiết lập giao tiếp “nitơ-kim loại”.

  enzyme này cũng được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật di truyền. Nó cho phép các nhà khoa học Crosslink phân tử DNA trong những phần cần thiết của họ, tạo ra một chuỗi độc đáo của axit deoxyribonucleic. Họ có thể đặt bất kỳ thông tin, do đó tạo ra một nhà máy để sản xuất protein cần thiết. Ví dụ, nó có thể may một mảnh DNA của một loại vi khuẩn chịu trách nhiệm cho quá trình tổng hợp insulin. Và khi các tế bào sẽ phát sóng các protein riêng của mình, cô đồng thời chúng ta hãy thực hiện và khoáng chất cần thiết cho mục đích y tế. Nó chỉ còn lại để xóa, và nó sẽ giúp nhiều người bệnh.

  Vai trò to lớn của các enzyme trong cơ thể

  Họ có thể làm tăng tốc độ phản ứng hơn mười lần. Nó là điều cần thiết cho hoạt động tế bào bình thường. Một enzyme tham gia vào mỗi phản ứng. Do đó, chức năng của các enzyme trong cơ thể đa dạng như tất cả các quá trình xảy ra. Một sự phá vỡ các chất xúc tác dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

  Enzyme được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, công nghiệp nhẹ, y học: sử dụng để sản xuất pho mát, xúc xích, thực phẩm đóng hộp, có trong bột giặt. Họ cũng được sử dụng trong sản xuất vật liệu nhiếp ảnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Enzym Catalase Có Vai Trò Gì Đối Với Cơ Thể Sống
 • Giá Nhà Máy Tinh Khiết Enzyme Catalase
 • Enzyme Catalase Là Gì, Hướng Đi Mới Của Khoa Học Ứng Dụng Catalase Giúp Người Tóc Bạc Chia Tay Với Thuốc Nhuộm Tóc
 • Enzyme Catalase Trong Bonihair, Hướng Đi Mới Của Khoa Học Giúp Chia Tay Với Thuốc Nhuộm Tóc
 • Enzyme Catalase Là Gì? Ứng Dụng Enzyme Catalase Trong Cải Thiện Tóc Bạc.
 • Biến Đổi Enzyme Helicase Arn Ở Giun Tròn Làm Tăng Vòng Đời Của Chúng Gấp Đôi Có Thể Ứng Dụng Kéo Dài Tuổi Thọ Của Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 1. Gen, Mã Di Truyền Và Quá Trình Nhân Đôi Adn
 • Su Tu Nhan Doi Adn
 • Các Đặc Tính Lý Hóa Của Phân Tử Adn
 • Chuyên Đề: Cơ Chế Can Thiệp Rna ( Rna Interference
 • Enzyme Amylase: Những Điều Cần Biết
 • Ngày 21/7/2015. Institute for Basic Science. Các chuyên gia cho biết biến đổi enzyme helicase ARN ở giun tròn làm tăng vòng đời của chúng gấp đôi: kỹ thuật tương tự này có thể được ứng dụng trên tế bào ở người .

  Link : https://www.sciencedaily.com/releases/2015/07/150721081630.htm

  Ngày 21/7/2015. Institute for Basic Science. Các chuyên gia cho biết biến đổi enzyme helicase ARN ở giun tròn làm tăng vòng đời của chúng gấp đôi: kỹ thuật tương tự này có thể được ứng dụng trên tế bào ở người .

  Theo các chuyên gia, những việc chúng ta làm để kéo dài tuổi thọ như bỏ hút thuốc, cắt giảm thức ăn chứa nhiều hy-đrát-các-bon, gắng sức đi bộ…; tất cả những việc này cũng có tác động đến tuổi thọ của bạn nhưng chỉ một phần nào. Tuy nhiên, dù chúng ta cố gắng chăm chỉ theo đuổi giấc mơ mãi mãi trẻ trung và khỏe mạnh như thế nào đi nữa thì những nỗ lực của chúng ta đều đi đến một kết thúc và chúng ta phải chấp nhận rằng chúng ta là giống nòi không bất tử và tuổi thọ có hạn, không thể làm gì để có thể ngăn chặn quá trình lão hóa và phần lớn mọi việc mọi người làm chỉ để trì hoãn một điều không trể tránh được: chúng ta không thể ngăn chặn cái chết. Các nhà khoa học hiện đã tạo ra một bước đột phá trong việc giải mã quá trình lão hóa và làm thế nào để làm chậm quá trình này nhanh chóng, ít nhất là đối với loài giun.

  Nhằm xác định enzyme helica nào mà họ cần hướng tới, nhóm này đã hướng vào mỗi trong số 78 enzyme helicase ARN để xem xét các tác động sẽ là gì. Họ phát hiện rằng kết quả của việc biến đổi hơn 30 gen enzyme helica ARN thực sự làm giảm đáng kể tuổi thọ trung bình. Họ nhận ra rằng họ sẽ không thể thay đổi từng enzyme trong số 78 enzyme helicase ARN để làm tăng tuổi thọ. Mỗi enzyme helicase ARN đóng một vai trò quan trọng và khác nhau và cần phải được bật lêt hoặc tắt đi từng cá thể một. Nhóm này đã sử dụng một hình thức đột biến của giun tròn trong đó họ kìm hãm một loại gen có tên daf-2 chịu trách nhiệm cho tốc độ lão hóa, phát triển sinh sản, kháng lại sự suy yếu của tế bào do có quá nhiều nguyên tử ô-xy trong chúng, tính chịu nhiệt, kháng với sự giảm ô-xi trong mô, và kháng với mầm bệnh vi khuẩn. Trong trường hợp này gen daf-2 đã được biến đổi vì vậy IIScủa nó (insulin/insulin-like growth factor 1 (IGF1) signalling: Sự truyền tín hiệu yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1) sẽ được giới hạn. Những gen đột biết daf-2 này cho thấy sự kháng cự gia tăng chống lại những sự căng thẳng khác nhau, bao gồm căng thẳng nhiệt, vi khuẩn mầm bệnh và sự suy yếu của tế bào do có quá nhiều nguyên tử ô-xy trong chúng và quan trọng nhất, gen đột biết daf-2 đã chứng tỏ tăng gấp đôi tuổi thọ khi so sánh với giun tròn Caenorhabditis elegans ngoài thiên nhiên hoang dã. Nhóm này tin rằng HEL-1 có thể có vai trò là một bộ điều chỉnh phiên mã, có chức năng kiểm soát tế bào chuyển đổi AND sang ARN như thế nào vì các enzyme helicase ARN khác làm điều tương tự hiện nay. Theo nhóm này, đi ngược lại với điều mong đợi rằng các enzyme helicases ARN có vai trò quản lý chung trong sự chuyển hóa ARN, các phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng enzyme helicase ARN HEL-1 có vai trò cụ thể trong một chuỗi các phản ứng hóa sinh tuổi thọ cụ thể. Dù rằng sự bất tử không phải là một kết quả trước mắt của nghiên cứu này, vẫn có những ứng dụng có thể khác. Một enzyme có tên DDX39 (phiên bản động vật có vú của enzyme HEL-1 ở giun tròn) được tìm thấy trong các mức độ gia tăng trong vỏ não trước trán của những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Khả năng điều chỉnh DDZ39 và các enzyme helicase ARN khác có thể mang lại cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vào việc tìm ra khả năng kiểm soát bệnh Alzheimer, trong số các rối loạn não khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Enzyme Giới Hạn: 5 Điều Cần Nhớ Trước Khi Sử Dụng
 • Enzyme Và Vai Trò Của Enzyme Trong Chuyển Hóa Vật Chất
 • Enzym Là Gì ? Các Loại Enzyme Tiêu Hóa Tốt Cho Cơ Thể
 • Enzym Tiêu Hóa Là Gì? Thành Phần, Tác Dụng Và Cách Sử Dụng
 • Esim Là Gì? Esim Có Lợi Ích Gì? Cách Chuyển Từ Sim Thường Sang Esim?
 • Enzyme Và Vai Trò Của Enzyme Trong Chuyển Hóa Vật Chất

  --- Bài mới hơn ---

 • Enzyme Giới Hạn: 5 Điều Cần Nhớ Trước Khi Sử Dụng
 • Biến Đổi Enzyme Helicase Arn Ở Giun Tròn Làm Tăng Vòng Đời Của Chúng Gấp Đôi Có Thể Ứng Dụng Kéo Dài Tuổi Thọ Của Con Người
 • Bài 1. Gen, Mã Di Truyền Và Quá Trình Nhân Đôi Adn
 • Su Tu Nhan Doi Adn
 • Các Đặc Tính Lý Hóa Của Phân Tử Adn
 • Cập nhật lúc: 15:27 27-12-2016 Mục tin: Sinh học lớp 10

  Các phản ứng sinh hóa trong điều kiện thường xảy ra với tốc độ chậm nhưng khi ở trong tế bào, cơ thể thì chúng diễn ra nhanh chóng là nhờ sự xúc tác của enzyme. Vậy enzyme là gì và chúng có vai trò ra sao đối với hoạt động sống của cơ thể sống ?

  Enzim là chất xúc tác sinh học được tổng hợp trong tế bào sống. Enzim làm tăng tốc độ của phản ứng mà không bị biến đổi sau phản ứng.

  2) Cấu trúc của enzim

  – Enzim có bản chất là protein hoặc protein kết hợp với chất khác không phải là protein.

  – Trong phân tử enzim có trung tâm hoạt động tương thích với cấu hình không gian của cơ chất mà nó tác động, là nơi enzim liên kết tạm thời với cơ chất.

  3) Cơ chế tác động của enzim

  – Enzim liên kết với cơ chất enzim-cơ chất enzim tương tác với cơ chất → enzim biến đổi cấu hình cho phù hợp với cơ chất→ giải phóng enzim và tạo cơ chất mới.

  – Do cấu trúc của trung tâm hoạt động của enzim mỗi loại enzim chỉ tác động lên 1 loại cơ chất nhất định  Tính đặc thù của enzim.

  4) Các yểu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim

  Trong giới hạn nhiệt hoạt tính của enzim tỷ lệ thuận với nhiệt độ.

  Mỗi enzim chỉ hoạt động trong 1 giới hạn pH xác định.

  c. Nồng độ enzim và cơ chất

  Hoạt tính của enzim thường tỷ lệ thuận với nồng độ enzim và cơ chất.

  d. Chất ức chế hoặc hoạt hoá enzim

  Một số hoá chất có thể làm tăng hoặc giảm hoạt tính của enzim.

  e. ứng dụng của enzyme

  Enzyme protease là nhóm enzyme phân giải protein; enzyme amilase : phân giải tinh bột; cellulase : phân giải xenluloz, lipase : phân giải lipit;….

  Enzyme nối: ligase ; enzyme cắt : Restricase được sử dụng trong công nghệ tạo ADN tái tổ hợp…

  II. Vai trò của enzim trong qúa trình chuyển hoá vật chất

  – Enzim giúp cho các phản ứng sinh hoá trong tế bào diễn ra nhanh hơn (không quyết định chiều phản ứng) tạo điều kiện cho các hoạt động sống của tế bào.

  – Tế bào có thể tự điều chỉnh quá trình chuyển hoá vật chất để thích ứng với môi trường bằng cách điều chỉnh hoạt tính của các enzim.

  – Ức chế ngược là kiểu điều hoà mà trong đó sản phẩm của con đường chuyển hoá quay lại tác động như 1 chât ức chế làm bất hoạt enzim xúc tác cho phản ứng ở đầu con đường chuyển hoá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Enzym Là Gì ? Các Loại Enzyme Tiêu Hóa Tốt Cho Cơ Thể
 • Enzym Tiêu Hóa Là Gì? Thành Phần, Tác Dụng Và Cách Sử Dụng
 • Esim Là Gì? Esim Có Lợi Ích Gì? Cách Chuyển Từ Sim Thường Sang Esim?
 • Esim Là Gì? Esim Với Nano Sim Có Điểm Gì Khác Nhau?
 • Esim Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Esim?
 • Ứng Dụng Của Enzyme Và Protein

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu 1. Nêu Cấu Trúc Và Cơ Chế Tác Động Của Enzim
 • Thực Phẩm Chức Năng Coenzyme Q10: Hướng Dẫn Sử Dụng, Tác Dụng, Liều Dùng & Giá Bán
 • Có Nên Sử Dụng Coenzyme Q10 (Coq10) Hay Không?
 • Coq10 300Mg Kirkland Của Mỹ
 • Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Tim Mạch Bi
 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC

  BỘ MÔN KHOA HỌC SỰ SỐNG

  TIỂU LUẬN:

  ỨNG DỤNG CỦA ENZIM VÀ PROTEIN

  Nhóm 5: Dương Thị Kim Thư

  Nguyễn Thị Thu

  Nguyễn Thị Huyền Trang

  Đỗ Quốc Việt

  Nguyễn Quốc Nam

  Thái Nguyên, tháng 11 năm 2009

  ỨNG DỤNG CỦA ENZYME

  I. Ứng dụng của enzim amylase

  1. THUỐC, HOÁ CHẤT CHỨA HOẠT TÍNH ENZYME AMYLASE PHỤC VỤ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

  * Ứng dụng:

  – Enzyme amylase thường được bổ sung trong thành phần các hợp chất hóa học

  * Đối tượng

  – Cá ăn thực vật và cá ăn động vật

  * Cơ chế

  -Đối với cá ăn thực vật

  -Đối với cá ăn thịt động vật

  2. ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG SẢN XUẤT CHẤT TẨY RỬA

  Chất tẩy rửa bao gồm những chất kiềm, sodium silicate, sodium bicarbonate, sodium tripolyphosphate

  – Mục đích: loại bỏ các chất vô cơ, hữu cơ bám vào quần áo như : protein, lipid, carbohydrate và những chất màu

  Enzyme -amylase của vi khuẩn là một trong những enzyme thường được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa

  3.ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG Y HỌC VÀ DƯỢC PHẨM

  *VAI TRÒ CỦA ENZYME AMYLASE TRONG TIÊU HÓA VÀ BIẾN DƯỠNG CARBOHYDRAT

  Sự tiêu hoá tinh bột

   amylase

  Tinh bột Dextrin + maltose + glucose

  Thủy phân -1,4 của amylose

   -1,6 glucosidase

  Dextrin Maltose + glucose

  Thủy phân -1,6 của amylospectin

   glucosidase (maltase)

  Maltose 2 glucose

   glucosidase (lactase)

  Lactose Glucose + galactose

   fructofuranisidase (sucrase)

  Suctose Glucose + fructose

  4. ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CHUẨN ÐOÁN VIÊM TUỴ CẤP Ở TRẺ EM

  Dựa vào các đặc tính biểu hiện của enzyme amylase người ta tiến hành nghiên cứu phương pháp chuẩn đoán bệnh viêm tuyến tuỵ

  *Ðối tượng: – enzyme s-amylase

  – p- amylase

  – LIPRE

  – S-AMYLASE và LIPRE

  – P-AMYLASE và LIPRE

  Theo nghiên cứu người ta nhận thấy:

  Với điểm cắt: S-AM =400 u l; P-AM=150 u l thì giá trị của enzyme S-amylase, P- amylase, lip máu trong chuẩn đoán viêm tụy cấp ở trẻ em đáng tin cậy và đạt giá trị cao nhất.

  * Kết luận:

  – Khi chọn lựa điểm cắt thích hợp và phối hợp cả 2 enzyme s-amylase + lip hoặc p-amylase + lip trong chuẩn đoán viêm tụy cấp ở trẻ em thì giá trị chuẩn đoán chính xác cao nhất.

  5. ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

  *ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CNSX MÌ CHÍNH

  – Nguyên liệu sử dụng chủ yếu : Tinh bột sắn, rỉ đường mía

  A-amylase

  Tinh bột Dextrin + maltose + glucose

  Thuỷ phân A-1,4 amylose

  B-amylase

  Tinh bột Maltose + B dextrin

  (glucogen)

  *ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT GLUCOZA VÀ MẬT

  Chúng ta đã biết từ tinh bột có thể thu được các phẩm vật đường khác nhau khi thủy phân tinh bột bằng acid cũng như bằng Enzym amylase sẽ thu được mật.

  Mật glucoza hay mật maltoza thường được dùng trong sản xuất bánh kẹo và trong sản xuất các sản phẩm ăn kiên cho trẻ em và người bệnh

  * ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CNSX BIA

  Nguyên liệu sử dụng: Ngũ cốc, hoa Houblon, nước, Nấm men, chất phụ gia

  Các chủng vi sinh vật sử dụng :

  -Saccharomyces cerevisizae ( lên men nổi)

  -Saccharomyces cerevisidae (Lên men chìm)

  Trong công nghệ sản xuất bia, người ta thường sử dụng emzyme amylase có trong mầm đại mạch.

  * ỨNG DỤNG ENZYME AMYLASE TRONG CNSX CỒN

  * ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT SIRO

  Quá trình chuyển hóa tinh bột thành siro fructose

  * ỨNG DỤNG AMYLASE TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BÁNH MÌ

  Trong sản xuất bánh mì, người ta sử dụng enzyme nhằm giải quyết một số vấn đề sau:

  +làm tăng nhanh thể tích bánh

  +làm màu sắc của bánh đẹp hơn

  +làm tăng mùi thơm cho bánh.

  Trong sản xuất bánh mì, người ta sử dụng cả hai loại Enzyme a -amylase và ß_amylase, các loại enzyme này tham gia thủy phân tinh bột deå taïo thaønh đường. Nhờ đó nấm men Saccharomyces cerevisiae sẽ dễ dàng chuyển hóa chúng thành cồn, CO2, làm tăng thể tích của bánh và tạo ra màu sắc, hương vị tốt cho bánh.

  *ỨNG DỤNG AMYLASE TRONG SẢN XUẤT BÁNH KẸO

  Mục đích

  + Làm tăng mùi và vị bánh, khi chế biến bột thành các loại bánh quy các Enzyme protease và amylase của bột hoạt động làm tăng hàm lượng các amino acid tự do và làm tăng lượng đường khử.

  + Đường khử và các amino acid tự do có trong khối bột sẽ cùng tham gia vào các phản ứng oxy – hóa khử và kết quả tạo cho bánh quy có mùi, vị màu hấp dẫn.

  II. Ứng dụng của enzyme trong y học

  1.Ứng dụng của enzyme trong chữa bệnh:

  Enzym như chất cho thêm vào cơ thể để chữa bệnh kém tiêu hóa đối với một số người .

  Enzym được sử dụng như chất làm sạch vết thương và làm lành vết thương .

  Enzym được sử dụng trong các phản ứng miễn dịch .

  1.1 Enzyme cố định :

  Ngày nay người ta đã tìm ra hơn 120 bệnh về rối loạn chuyển hóa ở người , đa số các bệnh này là do thiếu một loại enzyme đặc biệt nào đó .

  Ví dụ : bệnh phenylcetone niệu (phenylketonuria) do một khuyết tật bẩm sinh về chuyển hóa protein , tạo ra quá mức amino acid phenylamine trong máu , làm tổn hại hệ thần kinh và đưa đến chậm phát triển trí tuệ nghiêm trọng . Những người bị mắc bệnh này thường thiếu enzyme chuyển đổi phenylalanine .

  Một enzyme có chức năng tương tự không có nguồn gốc từ cơ thể người không thể đưa một cách trực tiếp vào cơ thể bởi vì nó sẽ gây ra một đáp ứng miễn nhiễm có hại cho cơ thể . Để giải quyết vấn đề này người ta cô lập enzyme trong các vi hạt , sợi hay gel . Khi đó , enzyme có thể không gây ra đáp ứng miễn nhiễm có hại nào trong khi cơ chất của nó có kích thước nhỏ có thể đi xuyên qua gel , các lỗ trên sợi hay màng của các vi hạt

  1.1 Enzyme cố định :

  Ngày nay người ta đã tìm ra hơn 120 bệnh về rối loạn chuyển hóa ở người , đa số các bệnh này là do thiếu một loại enzyme đặc biệt nào đó .

  Ví dụ : bệnh phenylcetone niệu (phenylketonuria) do một khuyết tật bẩm sinh về chuyển hóa protein , tạo ra quá mức amino acid phenylamine trong máu , làm tổn hại hệ thần kinh và đưa đến chậm phát triển trí tuệ nghiêm trọng . Những người bị mắc bệnh này thường thiếu enzyme chuyển đổi phenylalanine .

  Một enzyme có chức năng tương tự không có nguồn gốc từ cơ thể người không thể đưa một cách trực tiếp vào cơ thể bởi vì nó sẽ gây ra một đáp ứng miễn nhiễm có hại cho cơ thể . Để giải quyết vấn đề này người ta cô lập enzyme trong các vi hạt , sợi hay gel . Khi đó , enzyme có thể không gây ra đáp ứng miễn nhiễm có hại nào trong khi cơ chất của nó có kích thước nhỏ có thể đi xuyên qua gel , các lỗ trên sợi hay màng của các vi hạt

  Cũng theo nguyên tắc này người ta có ý tưởng làm thận nhân tạo .Trong thiết bị nhân tạo này , urease và hạt resin hấp thụ hay than chì được kết thành nang với nhau .Khi đó urea sẽ bị urease phân hủy tạo thành ammonia , ammonia sẽ được hấp thụ trong các vi nang :

  khuếch tán urease hấp thụ lên serin

  UREA UREA HCO-3 + NH4

  Vào vi nang hay than chì

  Trong số các thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ về enzyme cố định , người ta đã tiến hành thử nghiệm trên quá trình chuyển đổi steroid . Cortisol là một loại thuốc hữu dụng dung trong điều trị bệnh viêm khớp , cortisol có thể được sản xuất từ một loại tiền chất rất rẻ tiền là 11-deoxycortisol nhờ cột enzyme cố định 11-β-hydroxylase

  Trong một tương lai gần enzym sẽ được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế để làm đầu dò cho các thiết bị phân tích y tế và để chữa bệnh.

  Ngòai ra còn có một số ứng dụng :

  -Vi tiểu cầu chứa catalaza đã có thể thay thế một cách hiệu quả các catalaza còn thiếu ở trong cơ.

  – Đưa vi tiểu cầu có gắn enzyme L-asparaginaza vào cơ thể , có khả năng ức chế sự phát triển của một số u ác tính bởi sự phát triển của các u này phụ thuộc vào sự có mặt của L-asparagin.

  1.2 Enzyme từ nguồn thực vật:

  a/ Bromelin :

  Cơ chế tác dụng:

  -Vai trò hỗ trợ tiêu hóa.

  -Giảm đau và phù nề sau phẩu thuật, sau chấn thương.

  -Làm lành vết thương

  -Giảm đau nhức cơ

  -Chống rối loạn tim mạch.

  Ngoài ra còn có một số nghiên cứu khác

  b/ Papain và Chymopapain:

  Cơ chế tác dụng :

  -Trong nhựa quả đu đủ có chứa Papain và Chymopapain .Papain gần giống với Chymopapain nhưng có họat tính mạnh hơn gấp nhiều lần .

  -Papain giúp kìm hãm một số vi trùng gây bệnh như gram và tiêu diệt nhiều vi trùng khác như: staphilooccus, thương hàn.

  -Có khả năng giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

  -Nhựa papain thô dùng để điều trị rối loạn tiêu hóa do thiếu men, giúp tiêu hóa tốt chất đạm trong thức ăn , làm thuốc tẩy nhiều loại giun.

  -Có tác dụng ngừa thai và gây sẩy thai do hoạt tính của nó đối với progesteron của thai phụ.

  -Chiết xuất papain được dùng trong phẫu thuật cột sống như là một loại “dao phẫu thuật tự nhiên” để mở đĩa đệm cột sống.

  -Được dùng để điều trị lở loét , làm tiêu giải trong bệnh bạch hầu, chống kết dính sau phẫu thuật.

  -Khi tinh chế dầu gan cá thường bổ sung papain để tăng hàm lượng vitamin A và D.

  1.3 Enzyme từ nguồn động vật:

  a/ Pepsin:

  Cơ chế tác dụng :

  -Pepsin là một enzyme phân hủy Protein ,phân bố trên các phần khác nhau của dạ dày . Họat động trong dịch vị của động vật có vú , chim , bò sát và cá. Ở heo enzyme tập trung ở những tế bào của phần đáy bao tử .Được ứng dụng để chữa bệnh kém tiiêu hóa .

  -Pepsin phân hủy cơ chất , làm giảm độ acid trong dạ dày .Nhờ họat động phân hủy protein , khối lượng thức ăn giảm và khả năng tiêu hóa protein tăng lên .

  Sản phẩm : chế phẩm enzyme tồn tại ở dạng bột vô định hình , trắng hay vàng nhạt , hay mảnh nhỏ , trong hay hơi đặc , mùi đặc biệt giống mùi nước thịt , vị hơi chua .

  b Trypsin va Chymotrypsin :

  -Trypsin và Chymotripsin là những protease kiềm tiết từ tuyến tụy của đông vật máu nóng . Các enzyme này khi mới được tiết ra đều ở dạng tiền enzyme (proenzyme) bất hoạt ( trypsinogen và chymotrypsinogen ), sau đó chúng được hoạt hóa và trở thành dạng hoạt động là trypsin và chymochypsin ở trong tá tràng . Các enzyme này thuộc nhóm enzyme phân cắt các liên kết amide , liên kết peptide . Ngoài ra chúng cũng có thể cắt cả liên kết carbon -carbon.

  -Tuy nhiên vai trò chính của enzyme này trong cơ thể là thủy phân liên kết peptide trong suốt quá trình tiêu hóa protein ở ruột non.

  -Trypsin cũng được ứng dụng để chữa bệnh kém tiêu hóa .

  2.Ứng dụng của enzyme trong chẩn đoán bệnh

  2.1 Ứng dụng enzym trong xác định nồng độ cơ chất được xác định theo 2 phương pháp :

  a/Phương pháp xác định điểm cuối :

  +Phương pháp xác định urea

  Urea bị thủy phân bởi urease (EC.3.5.1.5) ở 0,7 UI/ml. Và amoniac được tạo thành khi cho enzym glutamate dehydrogenase (EC.1.4.1.3) có hoạt tính 6,2 UI/ml tác động.

  Urea + H2O 2NH3 + CO2

  2-Cetoglutarate + 2NH4+ + 2NADH 2L-glutamate + 2NAD+ +2H2O

  +Phương pháp xác định glucose với glucose-oxidase

  Trong phản ứng đầu tiên, glucose bị oxy hóa bởi glucose oxidase (EC.1.1.3.4), tạo thành peroxide hydro theo phương trình sau:

  Glucose-oxidase 10 UI/ml

  Glucose + O2 + H2O gluconate + H2O2

  Trong phản ứng thứ hai peroxide hydro, dưới tác dụng của enzym horse-radish peroxidase (EC.1.11.1.7) sẽ tạo màu theo phản ứng sau:

  H2O2 + chromogen màu + H2O

  horse radish peroxidase

  Trong phân tích này, 2,2′-azino-bis (3-ethyl 2,3 – dihydrobenzothiazol sulfanote (ABTS) đước sử dụng như chromogen.

  b. Phuơng pháp động học : (kinetic methods) Phương pháp này chỉ xác định nồng độ cơ chất dưới giá trị Km .

  + Phương pháp xác định glucose : phản ứng xảy ra trong phương pháp này như sau:

  D-glucose + ATP D-glucose -6-phosphate + ADP

  D-glucose -6-phosphate +NAD.P+ D-glucose-δ- lactone 6-phosphate + NADPH + H+

  Ở phản ứng đầu , glucpse được phosphoryl hóa bởi hexokinase (EC .2.7.1.1 ) Sau dó , glucose -6-phosphate bị hydrogen hóa bởi tác động của glucose-6-phosphate dehydrogenase (EC.1.1.1.49 ) .Sự tạo thành NADPH sẽ được xác định bằng máy quang điện

  + Xác định triglyceride :

  Chất béo được thủy phân bằng lipase ( EC .3.1.1.3) và carbpxylesterase (EC.3.1.1.1) . Glycerol sau đó sẽ được phosphoryl hóa bởi glycerol kinase (EC .2.7.1.30) . ADP được tạo thành sẽ tiếp tục được phosphoryl hóa đến ATP với phosphor enol pyruvate và pyruvate kinase 9EC.2.7.1.40) . Cuối cùng pyruvate được hydrogen hóa bởi L-lactate dehydrogenase ( EC.1.1.1.27) và NADH sẽ giảm dần .

  Triglyceride + 3 H2O glycerol + 3 acide béo

  Glycerol + ATP glycerol 3 phosphate + ADP

  ADP + phosphor enol pyruvate ATP + pyruvate

  Pyruvate + NADH + H+ L-lactate +NAD+

  2.2 Xác định họat tính enzyme :

  Xác định họat tính của alkaline phosphatase (EC.3.1.3.1)

  4-Nitro phenyl phosphate + H2O phosphate + 4-nitro phenolate

  Ở pH tối ưu 9,8 sản phẩm sẽ phân tán và tốc độ phản ứng sẽ tăng theo độ hấp thụ ở bước sóng 405nm .

  Xác định họat tính của creatine kinase (EC .2.7.3.2)

  Creatine phosphate +ADP creatine +ATP

  ATP được tạo thành trong phản ứng này nhờ xúc tác của enzyme creatine kinase

  2.3 Thực hành miễn dịch :

  *Saccharose

  Saccharose thường không có trong tế bào động vật. Xác định saccharose theo phương trình sau :

  Saccharose + H2O D-glucose + D-fructose

  *Maltose

  Xác định theo phương trình sau :

  Maltose + H2O 2-D – glucose

  *Lactose

  Lactose thường có trong sữa.

  Xác định lactose theo phương trình phản ứng sau :

  Lactose + H2O D- galactose + D-glucose

  Rafinose có trong củ cải đường. Xác định rafinose theo phương trình phản ứng sau :

  Rafinose + H2O D-galactose + saccharose

  *Tinh bột

  Tinh bột có nhiều trong thực vật và có cả ở một số loài vsv. Xác định tinh bột theo phản ứng sau :

  Tinh bột + ( n – 1 ) H2O n – D-glucose

  2. Xác định trong acid hữu cơ

  Acid hữu cơ và muối của chúng có nhiều nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong sinh lý người , động vật , thực vật và vsv. Chúng còn được tạo ra do quá trình lên men.

  *Acetic acid

  Acetic acid thuộc nhóm acid bay hơi . Người ta thường sử dụng enzyme để xác định acetic acid. Phản ứng trong phương pháp này được trình bày như sau :

  Acetyl-CoA.synthetase

  Acetate + ATP + CoA Acetyl-CoA + AMP + Pyrophosphate

  Citrate-dehydrogenase

  Acetyl-CoA + Oxaloacetate + H2O citrate +CoA

  L-malete dehydrogenase

  L-malate + NAD+ oxaloacetate + NADH + H+

  Phản ứng sau cùng được xem như phản ứng chỉ thị .

  Acetate có nhiều trong vang

  *Ascorbic acid

  Giống như vitamin , ascorbic acid đóng vai tro sinh học lớn trong sinh lí người và động vật. Chúng được sử dụng như chất phụ gia thực phẩm. Người ta sử dụng enzyme để xác định ascorbic acid theo phương trình sau:

  L – ascorbic acid ( XH2 ) + MTT dehydro ascorbic acid ( X) + fomazan + H+

  MTT : 3 – ( 4.5 dimethylthiazolyl -2 )-2.5-diphenyltetrazolium bromide

  Ascobacte được oxy hoá tiếp :

  L-ascorbic acid + ½ đehydro ascorbic acid + H2O

  Người ta thường xác định ascorbic acid trong nước quả , trong rau , quả , trong sữa , trong sản phẩm thịt .

  Dehydro ascorbic acid + dithiothreitol L-ascorbic acid + dithiothreitol

  *Aspartic acid

  Aspartic acid có nhiều trong nước táo và được xác định theo phản ứng sau:

  L-Aspartate + A- oxoglutarate Oxaloacetate + L-glutamate

  Oxaloacetate + NADH + H+ L-malate + NAD+

  *Citric acid

  Citric acid đóng vai trò rất cơ bản trong trao đổi chất ở vi sinh vật. Chúng có nhiều trong trái cây , trong sữa. Xác định citric acid theo phương trình sau:

  Citrate Oxaloacetate + acetate

  *Formic acid

  Acid Formic là sản phẩm trao đổi chất của vi khuẩn và của nấm sợi. Acid này được xem như chất bảo quản nhiều thực phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng acid này trong bảo quản thực phẩm phải tuân theo luật an toàn và vệ sinh thực phẩm. Người ta xác định nồng độ lượng acid formic theo phương trình sau :

  Formate + NAD+ + H2O Hydrogencarbonate + NADH + H+

  *Glucomic acid

  Người ta thường sử dụng enzyme gluconate kinase để xác định acid glucomic, phản ứng xảy ra như sau :

  Gluconate-kinase

  D-gluconate + ATP D-gluconate 6-phosphate + ADP

  6.PGDH

  D-gluconate-6-phosphate+NADP+ D-ribulose-5-phosphate + NADPH+ + H+ + CO2

  *Glutamic acid

  Người ta sử dụng enzyme glutamate dehydrogenase để xác định glutamic acid. Phản ứng xẩy ra như sau :

  Glutamate-dhydrogenase

  L-glutamate + NAD+ + H2O A-Oxoglutarate + NADH + NH4+

  *Acid Isocitric

  Người ta thường sử dụng enzyme isocitrate dehydrogenase để xác định isocitric acid. Phản ứng xảy ra như sau:

  iso-citratedehydrogenase

  D-isocitrate + NADP+ A-Oxoglutarate + NADPH + CO2 +H+

  *Acid Lactic

  Acid Lactic được tạo ra nhiều trong quá trình lên men. Người ta xác định lactic acid bằng lactate dehydrogenase. Phản ứng xảy ra như sau :

  L-lactate-dehydrogenase

  L -lactate + NAD+ Pyruvate + NADH + H+

  L-lactate-dehydrogenase

  D – lactate + NAD+ Pyruvate + NADH + H+

  *Acid Malic

  Acid Malic có nhiều trong nho , trong rau , quả khác. Người ta xác định Malic acid bằng malate dehydrogenase và NAD+ , phản ứng xảy ra như sau:

  Malate-dehydrogenase

  L-malate + NAD+ Oxaloacetat + NADH + H+

  GOT

  Oxaloacetate + L-glutamate L- aspartate + A-oxoglutarate

  *Acid Oxalic

  Acid Oxalic , đóng vai trò quan trọng trong hấp thụ calcium ở cơ thể người. Người ta sử dụng enzyme oxalate dehydrogenase để xác định oxalic acid. Phản ứng xảy ra như sau:

  Oxalate-dehydrogenase

  Oxalate Formate + CO4

  *Acid Pyruvic

  Pyruvic acid là một acid cơ bản trong chu trình chuyển hóa ở mọi cơ thể. Người ta sử dụng enzyme L-lactate dehydogenase. Phản ứng xảy ra như sau:

  L-lactate-dehydrogenase

  Pyruvate + NADH + H+ L-lactate + NAD+

  *Acid Succinic

  Acid Succinic cũng là một acid quan trọng trong chu trình tricarboxylic acid. Người ta xác định succinic acid bằng enzym succinyl -CoA-synthetase Phản ứng xảy ra như sau:

  Succinyl-CoA.synthetase

  Succinate + ITP + CoA IDP + succinyl-CoA + P Pyruvate-kinase

  IDP + PEP ITP + pyruvate

  3. Xác định alcohol:

  a. Xác định ethanol:

  Ethanol là sản phẩm lên men đường bởi nấm men. Ngoài những phương pháp bình thường, ngừơi ta con sử dụng enzyme để xác định ethanol. Phản ứng xảy ra như sau:

  ADH

  Ethanol + NAD+ Acetaldehyde +NADH + H+

  b.Xác định glycerol:

  Glycerol phổ biến nhiều trong thiên nhiên và có nhiều trong quá trình lên men. Người ta xác định glycerol bằng enzyme glycerol kinase và pyruvate kinese. Phản ứng xảy ra như sau:

  Glycerol-kinase

  Glycerol + ATP glycerol-3-phosphate + ADP

  Pyruvate -kinase

  ADP + PEP ATP + Pyruvate

  *Xác định alcohol đường

  Người ta xác định sorbitol bằng enzyme sorbitol dehydrogenase phản ứng xảy ra như sau :

  Sorbitol-dehydrogenase

  D – Sorbitol + NAD+ D-fructose + NADH + H+

  Tương tự , người ta cũng xác định xylitol bằng enzyme sorbitol dehydrogenase. Phản ứng xảy ra như sau :

  Sorbitol-dehydrogenase

  Xylitol + NAD+ xylulose + NADH + H+

  C. Xác định các thành phần khác

  *Xác định cholesterol

  Cholesterol là một steroid có ý nghĩa rất lớn trong sinh lí người và động vật. Người ta xác định cholesterol bằng enzyme cholesterol oxidase và catalase. Phản ứng xảy ra như sau:

  Cholesterol-oxidase

  Cholesterol + O2 Cholestenone + H2O2

  Cholesterol-oxidase

  H2O2 + methanol Formaldehyde + 2H2O

  Formaldehyde + NH4++ 2acetylacetone Lutidine + 3H2O

  *Xác định triglyceride

  Người ta xác định triglyceride bằng esterase và lipase. Phản ứng xảy ra như sau:

  esterase và lipase

  Triglyceride + 3H2O glycerol + 3 acid béo

  *Xác định acetaldehyde

  Đây là chất taoi mùi cho bia và yauort và các loại nước giải khát. Người ta xác định acetaldehyde bằng enzyme acetaldehyde dehydrogenase. Phản ứng xảy ra như sau :

  Acetal dehydrogenase

  Acetaldehyde + NAD+ + H2O acid axetic + NADH + H+

  *Xác định Amoniac

  Đây là chất chứa nitrogen đơn giản nhất. Người ta sử dụng enzyme glutamate dehydrogenase để xác định amoniac. Phản ứng xảy ra như sau:

  Glutanate dehydrogenase

  Oxoglutarate + NADH + H+ + NH4 L-glutamate + NAD+ + H2O

  *Xác định Nitrate

  Lần đầu tiên sử dụng enzyme để xác định nitrate. Enzyme được sử dụng để xác định nitrate là nitrate reductate. Phản ứng xảy ra như sau:

  Nitrate reductase

  Nitrate + NADPH + H+ Nitrite + NADP+ + H2O

  *Xác định Sulfite:

  Xác định sulfite bằng enzyme được bắt đầu từ năm 1983. enzyme được ứng dụng để xác định sulfite là sulfite oxidase. Phản ứng xảy ra như sau :

  Sulfite oxidase

  SO32- + O2 + H2O SO42- + H2O2

  NADH-peroxidase

  H2O2 + NADH + H+ 2H2O + NAD+

  *Xác định creatin và creatinine

  Hai chất này có trong cơ. Enzyme được sử dụng để xác định creatinine là creatiminase , xác định creatine là creatine kinase. Phản ứng xảy ra như sau :

  creatiminase

  Creatinine + H2O creatine

  creatine kinase

  Creatine + ATP creatine phosphate + ADP

  *Xác định lecithin

  Lecithin là một phospholipide quan trọng. Người ta xác định lecithin bằng phản ứng và những enzyme sau:

  Phospholipase – C

  Lecithin + H2O 1.2diglyceride + phosphorylcholine

  Alkaline-phosphatase

  Phosphorylcholine + H2O choline + Pi

  Choline – kinase

  Choline + ATP phosphoryicholine + ADP

  *Xác định urea

  Người ta sử dụng urase để xác định urea. Phản ứng xảy ra như sau:

  urease

  Urea + H2O 2NH3 + CO2

  II. Protein có thể được dùng để lưu trữ dữ liệu số

  Giáo sư Tetsuro Majima thuộc trường ĐH Osaka (Nhật Bản) cho biết Protein còn có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu máy tính điện tử. Không những thế khả năng lưu trữ dữ liệu của Protein còn vượt qua mọi công nghệ lưu trữ từ tính và quang học hiện đang được ứng dụng rộng rãi.

  Theo kết quả nghiên cứu của giáo sư Majima, lưu trữ dữ liệu bằng Protein không chỉ có độ ổn định cao đáp ứng tốt yêu cầu của các sản phẩm ứng dụng thương mại mà còn có thể giúp tăng cường hiệu suất vận hành của ứng dụng lên tương đối cao.

  Ngoài ra thiết bị ứng dụng công nghệ lưu trữ bằng Protein còn hoàn toàn “miễn dịch” trước ảnh hưởng của từ tính – nguyên nhân thường xuyên gây nên những sự cố hỏng hóc hoặc mất dữ liệu trên các loại ổ đĩa cứng hiện nay.

  Minh chứng cho kết quả nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng một loại Protein huỳnh quang (fluorescent protein) đặc biệt để “in” dữ liệu lên một mặt kính – ở đây được gọi là “protein patterns”. Quá trình “in dữ liệu” kéo dài trong khoảng một phút. Sử dụng kết hợp ánh sáng và các hoá chất các chuyên gia nghiên cứu có thể dễ dàng đọc lại hoặc xoá bỏ “các dữ liệu” đó – tương tự như chức năng của các loại bộ nhớ hiện nay.

  Tuy nhiên, yếu điểm của công nghệ lưu trữ bằng Protein nằm ở chỗ các thiết bị ứng dụng công nghệ này không thể được lưu trữ trong điều kiện môi trường bình thường mà phải luôn được giữ trong trường có nhiệt độ dưới 4 OC nhằm bảo đảm tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn phá vỡ cấu trúc Protein.

  III. Sử dụng protein đánh bật HIV khỏi nơi ẩn nấp

  –Các chuyên gia thuộc ĐH Thomas Jefferson vừa phát hiện ra một loại protein có tên interleukin-7 (IL-7), có khả năng đánh bật một số dạng HIV ra khỏi nơi ẩn nấp.

  -TS Roger Pomerantz và đồng nghiệp đã lấy máu của một số bệnh nhân HIV dương tính đang uống hỗn hợp các loại thuốc chống HIV có tên gọi liệu pháp chống retrovirus tích cực . Không ai dò được mức HIV trong cơ thể họ là bao nhiêu. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tác động của các loại thuốc và protein IL khác nhau để xem loại nào kích thích virus HIV tốt nhất. Kết quả cho thấy, IL-7 mang lại hiệu quả cao nhất, đặc biệt đối với các dạng HIV không phản ứng với IL-2.

  -Pomerantz hy vọng hai năm tới, nhóm của ông sẽ được phép sử dụng interleukin như một liệu pháp trong việc điều trị cho bệnh nhân HIV.

  IV. Sử dụng protein để chống di căn ung thư

  -Một nhóm nghiên cứu ở Trung tâm Y tế VA San Francisco (Mỹ) có thể ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trên chuột, bằng cách sử dụng một protein có trong cơ thể người (đã thay đổi cấu trúc) khiến cho các tế bào ung thư không có khả năng bám dính.

  -Protein nói trên có tên là galectin-3. Bình thường, nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các tế bào ung thư bám dính. Nhờ đó, các tế bào ung thư có thể tách ra từ một khối u, bám vào các cơ quan khác và lại phát triển thành các khối u ác tính ở trong cơ thể. Tuy nhiên, sau khi được thay đổi cấu trúc, các tế bào ung thư này không còn có khả năng bám vào và phát triển ở các cơ quan khác sau khi tách ra khỏi khối u gốc vì không có sự trợ giúp của galectin-3.

  -Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, thử nghiệm mới chỉ tiến hành trên chuột, và còn phải rất lâu nữa, liệu pháp này mới có thể chứng minh được tác dụng của nó đối với cơ thể người.

  V. Sử dụng protein phát quang xanh lục làm dấu trong việc giám sát vi khuẩn hữu ích Bacillus S11 ở tôm sú, Penaeus monodon.

  -Từ thời xa xưa, dưỡng chất Placenta được Để giám sát vi khuẩn hữu ích Bacillus S11 (BS11) trong cơ thể sống, các tế bào gốc chưa thuần (wildtype) được cấy vào protein phát quang xanh lục (GFP) biểu hiện trong huyết tương ký hiệu là pAD44-12, protein này mang một đọan gen với tên gfpmut3a chứa đọan gen họat hóa UW85 cấu thành vi khuẩn Bacillus cereus và huyết tương bình thường không được cấy protein phát quang của loại vi khuẩn này. Các tế bào được biến đổi pAD44-12 (BS11-GFP) và không biến đổi (đối chứng, BS11-pAD) biểu hiện khả năng phát quang nhưng với mức độ không cao.

  VI. Protein Placenta: Dưỡng chất kỳ diệu cho làn da

  -Sử dụng như thành phần chính trong các loại thảo dược và thuốc bổ quý dâng lên cho vua chúa. Hoặc ở Tây Âu, người ta cũng tin rằng các mỹ nhân Cleopatra và Marie Antoinette cũng đã sử dụng dưỡng chất này như một loại dưỡng da tự nhiên.

  -Ngày nay, chúng ta cũng đã nghe đến nhiều ứng dụng của Protein Placenta trong ngành y học trong việc chữa trị bệnh viêm gan, xơ gan, rối loạn kinh nguyệt, triệu chứng dị ứng hoặc bệnh da liễu như mũi đỏ, chứng da bị sừng hóa, chứng viêm da, mụn và tàn nhang

  -Công dụng của Protein Placenta được phát huy tối đa trong dòng sản phẩm Ashiyaroyal. Placenta có khả năng ngăn chặn sự hình thành hắc sắc tố trên da (melanine) bằng cách ngăn chặn hoạt động của tyrosine – enzyme sản xuất melanine. Bên cạnh đó, nó có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa – 1 quá trình phá vỡ cấu trúc da khiến da lão hóa sớm. Placenta giúp kích thích trao đổi chất, tăng vòng luân chuyển của da, loại bỏ những tế bào cũ và chuẩn bị cho lớp sừng chuyển hóa thành da. Với lượng axit amino tự nhiên khổng lồ, Placenta có thể cung cấp một lượng ẩm tối đa ngay cả làn da mất nước trầm trọng nhất

  VII.Dùng protein từ rau bina giúp kéo dài tuổi thọ của pin

  -Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm được cách khai thác năng lượng dùng trong tiến trình quang hợp để biến ánh sáng thành năng lượng. Họ sử dụng tiến trình này để gia tăng tuổi thọ của pin trong điện thoại di động, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác.

  -Trong khi những nỗ lực trước đây đã tạo ra những dòng điện chỉ kéo dài khỏang vài giờ, thì nhóm nhà khoa học Mỹ đã tạo được một dòng điện kéo dài ba tuần. Shuguang Zhang, phó giám đốc Trung tâm Công trình Y sinh học tại Viện Kỹ thuật Massachusetts đã có thể tạo ra một lọai chất tẩy peptide từ axit amin là thứ làm ổn định protein và cho phép nó truyền năng lượng.

  -Các nhà nghiên cứu chọn rau bina vì rau này chứa nhiều diệp lục tố, thứ làm cho nó có màu xanh đậm, và giá lại rẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Kiến Thức Về Tiểu Cầu Là Gì?
 • Giáo Án Sinh Học 10 Bài 14: Enzim Và Vai Trò Của Enzim Trong Quá Trình Chuyển Hóa Vật Chất Giáo Án
 • 18 Câu Trắc Nghiệm Phần Nhân Đôi Adn ( Có Đáp Án )
 • Kể Tên 5 Loại Enzim Mà Em Biết Và Chức Năng Của Nó. Câu Hỏi 117367
 • Vital Enzyme’s Thanh Lọc Cơ Thể Hiệu Quả
 • Cách Lựa Chọn Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Enzyme Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Viên Thuốc Enzyme Tiêu Hoá Nhật Bản Orihiro Từ Thực Vật Mẫu Mới 2022
 • Vital Enzyme’s Chính Hãng Ấn Độ Giảm Giá 590K
 • Tác Dụng Của Enzyme Đối Với Sức Khỏe
 • Các Loại Enzyme Trong Hệ Tiêu Hóa Và Vai Trò
 • Bài 15. Đông Máu Và Nguyên Tắc Truyền Máu
 • Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme đang được bày bán phổ biến trên thị trường. Bạn hoang mang không biết loại nào phù hợp và tốt với mình. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

  Enzyme có khả năng cải thiện chứng táo bón, giải độc, đốt cháy chất béo, tăng cường trao đổi chất,… Hơn thế nữa Enzyme còn làm tăng khả năng miễn dịch cơ thể. Không có gì ngạc nhiên khi thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme lại được yêu thích đến vậy.

  Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme, bạn đang hoang mang không biết nên chọn loại nào? Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme phù hợp nhất với bạn.

  NHỮNG NGƯỜI NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG ENZYME

  1) Người bị táo bón.

  Thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme có chứa các Enzyme tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Vì vậy những loại thực phẩm chức năng này sẽ giúp bạn “thoát” khỏi tình trạng táo bón hoặc chướng hơi đầy bụng.

  2) Những người không thích ăn rau củ tươi sống hoặc các thực phẩm lên men.

  Chúng ta có thể bổ sung Enzyme thông qua các thực phẩm tươi sống, nhưng Enzyme sẽ dễ bị mất đi nếu ở nhiệt độ cao (48 độ C trở lên). Do đó, chúng ta cần bổ sung nó thông qua việc ăn rau củ tươi sống hoặc trái cây.

  Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung Enzyme từ những thực phẩm lên men. Ví dụ như pho mát, sữa chua,… Tuy nhiên, nếu chúng ta không ăn những thực phẩm này thường xuyên, thì sẽ rất khó bổ sung thông qua con đường này.

  3) Những người muốn duy trì, cải thiện sức khỏe.

  Bổ sung Enzyme ngoài mục đích ăn kiêng và làm đẹp, nó còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Có người đã nói rằng họ ít bị cảm cúm hơn sau khi uống bổ sung Enzyme. Vì vậy thực phẩm bổ sung Enzyme rất cần thiết cho những người có sức đề kháng yếu.

  UỐNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG ENZYME KHI NÀO THÌ TỐT ?

  1) Nếu bạn sử dụng với mục đích ăn kiêng thì uống trước bữa tối. Bữa tối là lúc chúng ta hấp thụ nhiều calo nhất, do đó nên uống thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme) trước bữa ăn 30 phút để hỗ trợ tiêu hóa.

  2) Uống thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme trước khi tập thể dục 30 phút, nó sẽ giúp bạn đốt cháy calo. Enzyme chuyển hóa sẽ giúp bạn đốt cháy lượng calo nhiều hơn.

  3) Nếu bạn bổ sung Enzyme với mong muốn “thoát” khỏi tình trạng táo bón thì uống trước khi ngủ.

  Những điều trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì thực sự không có “thời điểm thích hợp” để uống thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme. Điều cần chú ý là nên bổ sung nó hàng ngày.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG ENZYME PHÙ HỢP ?

  1) Bảng thành phần các chất

  Điều đầu tiên cần chú ý là hàm lượng Enzyme có trong sản phẩm. Tuy nhiên, mục đích của việc bổ sung Enzyme không phải là bổ sung càng nhiều càng tốt, mà là bổ sung đầy đủ các loại Enzyme cần thiết.

  Thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme đạt chuẩn nếu có ít nhất 50 loại Enzyme.

  2) Giá cả

  Enzyme không phải là dưỡng chất mà chúng ta có thể dự trữ trong cơ thể, vì thế chúng ta cần bổ sung nó hàng ngày. Xem như là một thói quen. Thế nên chúng ta cần chọn sản phẩm có giá cả phù hợp với điều kiện của mình.

  3) Không xử lý nhiệ t

  Như chúng ta đã đề cập trước đó, điểm yếu của Enzyme là chúng sẽ mất đi nếu trên 48 độ. Vì thế, chú ta phải kiểm tra xem các thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme có trải qua quá trình xử nhiệt hay không.

  4) Các thành phần khác ngoài Enzyme

  Khi sản xuất thực phẩm chức năng bổ sung Enzyme các công ty thường bổ sung các dưỡng chất khác vào sản phẩm như một cách để phân biệt sản phẩm của mình với những sản phẩm khác. Các chất bổ sung thường là “coenzyme” giúp các Enzyme hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra còn có Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, Coenzyme Q10, Magie.

  GIỚI THIỆU SẢN PHẨM “THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VIÊN RAU CỦ 100% ORGANIC” ĐẾN TỪ NHẬT BẢN

  Enzyme là chìa khóa vàng đem đến cho bạn một sức khỏe tốt. Bạn có thể bổ sung Enzyme thông qua sản phẩm ” Thực phẩm chức năng viên rau củ 100% Organic “. Thực phẩm chức năng đầu tiên tại Nhật Bản được sản xuất từ 100% nguyên liệu nội địa đạt tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp JAS. Viên nén rau củ Organic có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe, tốt cho người muốn ăn kiêng, có khối lượng cơ bắp thấp, huyết áp thấp, bị thiếu máu,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Enzyme Tiêu Hóa Tốt Được Tin Dùng Nhất
 • Đề Tài Tổng Quan Về Enzyme Protease
 • Enzyme Protease: Khái Niệm, Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng
 • Các Loại Enzyme Protease Có Trong Cơ Thể Và Lợi Ích Của Chúng!
 • Các Enzyme Sử Dụng Trong Công Nghệ Di Truyền
 • Enzyme Là Gì ? Tất Tần Tật Về Enzyme

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Sử Dụng Format Painter Và Các Cách Để Sao Chép Định Dạng
 • Sử Dụng Format Painter Trong Powerpoint Và Word
 • Cách Sử Dụng Freeze Panes Để Cố Định Dòng Và Cột Trong Excel
 • Hướng Dẫn Cố Định Dòng Và Cột Nâng Cao Trong Excel, Nhiều Cách Mới Hay Và Lạ
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ Flash Fill Trong Microsoft Excel
 • Enzym haay enzim (tiếng Anh: enzyme) hay còn gọi là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein. Enzyme là một phần rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp, bổ sung thêm enzyme để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy hiểu biết về enzyme sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

  Enzyme chuyển hóa sản sinh trong các tế bào. Các loại enzyme chuyển hóa sẽ giúp cơ thể tổng hợp năng lượng và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này rất quan trọng cho cơ thể vì chúng sẽ giúp chúng ta suy nghĩ, hít thở, chuyển động…

  Enzyme tiêu hóa tiết ra trong tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy và ruột non. Các loại enzyme tiêu hóa do trong bộ máy tiêu hóa sinh ra nhằm giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm. Enzymes tiêu hóa ( bao gồm 5 enzymes Protease, Amylase, Lactase, Cellulase, Lipase).

  Năm 1877, nhà vật lý học người Đức Wilhelm Kühne đã sử dụng từ enzyme, trong tiếng Hy Lạp là ενζυμον, có nghĩa là “trong men”, để miêu tả quá trình này.

  Năm 1897, Eduard Buchner đã gởi bài báo đầu tiên về khả năng chiết xuất men từ các tế bào nấm men còn sống để lên men đường. Trong một loại các thí nghiệm tại Đại học Berlin, ông nhận thấy rằng đường được lên men thậm chí không có mặt các tế bào nấm men trong hỗn hợp. Ông đặt tên enzym lên men sucrose đó là “zymase”. Năm 1907, ông đã nhận được giải Nobel hóa học “cho nghiên cứu sinh hóa của ông và phát hiện của 6ng về sự lên men không có tế bào”. Theo sau ví dụ của Buchner, các enzym thường được đặt tên theo phản ứng mà nó diễn ra. Đặc biệt, để đặt tên cho một enzym, cần phải thêm tiếp vị ngữ -ase vào tên của chất nền (như lactase là enzym phân giải lactose) hay loại phản ứng (như DNA polymerase tạo ra các polymer DNA)

  Ở những bệnh nhân ung thư, việc bổ sung enzyme là điều bắt buộc bởi những lợi ích mà enzyme đem lại. Có 2 lợi chính: hỗ trợ tiêu hoá, và hỗ trợ hệ miễn dịch nhận diện ra tế bào ung thư. Các thầy thuốc trên thế giới đã sử dụng enzyme để chữa trị có hiệu quả cho nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, phương pháp này còn được gọi là Liệu pháp Enzyme

  Liv Aojiru của Nhật, một sản phẩm có chứa Enzyme, bột từ lá non của lúa mạch, rất giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, diệp lục, và cả enzyme. Người Nhật dùng bột rau Aojiru để bổ sung thay cho rau tươi dùng hàng ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Enzyme Là Gì? Ưu Điểm Enzyme Trong Phản Ứng Sinh Hóa
 • Enzyme Giảm Cân Ban Ngày Nakatta Kotoni 120 Viên Nhật Bản
 • Enzyme Và Cơ Chế Hoạt Động Thần Kỳ Trong Cơ Thể
 • Esim Là Gì? Esim Có Lợi Gì? Làm Sao Để Chuyển Từ Sim Thường Sang Esim?
 • Esim Là Gì? Ở Việt Nam Có Xài Được Không? Cách Chuyển Esim Như Thế Nào?
 • Thực Phẩm Cung Cấp Enzym Well3 Life Enzyme

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Phẩm Chức Năng Bảo Vệ Tim Mạch Co Enzyme Q10 Thành Công 30 Viên
 • Mua Co Enzyme Q10 Chính Hãng Tại Nhà Thuốc Uy Tín 30 Năm
 • Enzyme Phiên Mã Ngược Là Gì? Quá Trình Phiên Mã Ngược Diễn Ra Thế Nào?
 • Enzyme Phiên Mã Ngược Là Gì? Vai Trò Của Phiên Mã Ngược
 • Bổ Sung Enzym Tiêu Hóa Giúp Ích Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích
 • Mô tả

  Enzym có chức năng trung hòa các gốc tự do gây hại, thanh lọc cơ thể để loại bỏ độc tố có trong máu huyết và vết thương. Người tiêu dùng có thể cung cấp enzym cho cơ thể bằng việc ăn các loại hoa quả, thịt cá hoặc từ các thực phẩm chức năng. Well3 Life Enzyme là một sản phẩm bổ sung enzym cao cấp và chất lượng. Sản phẩm được bào chế từ các thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, áp dụng công nghệ hiện đại.

  Life Enzyme Well3 đã trải qua nhiều bước kiểm định chặt chẽ về chất lượng nên rất an toàn đối với cơ thể người dùng và thân thiện với môi trường. Sản phẩm có khả năng bổ sung enzym giúp tăng cường quá trình hấp thu dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đem lại sức khỏe dẻo dai.

  Well3 Life Enzyme là sản phẩm của một công ty đẳng cấp hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc, bồi bổ sức khỏe – Công ty CNI. Sản phẩm đã được nhiều người dùng trên khắp thế giới ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng cũng như độ an toàn.

  Thành phần chính của sản phẩm

  Thực phẩm chức năng Well3 Life Enzyme được chiết xuất từ các thành phần 100% tự nhiên. Chẳng hạn như đậu trắng, chuối, cà chua, bí đỏ, tảo biển, lúa mì đu đủ, ngô, … Đây đều là những thành phần có chứa các enzym phức hợp rất an toàn, lành tính đối với cơ thể người sử dụng.

  Công dụng của Well3 Life Enzyme

  Thanh lọc cơ thể

  Well3 Life Enzyme là một thực phẩm chức năng giúp bổ sung enzym để để hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Enzyme có vai trò trung hòa các gốc tự do, loại bỏ độc tố và những tế bào gây bệnh, thanh lọc cơ thể. Nhờ vậy các tác nhân gây bệnh được ngăn ngừa một cách hiệu quả, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

  Tái tạo lại các tế bào

  Bên cạnh công dụng loại bỏ các tế bào gây hại thì sản phẩm còn giúp tái tạo lại tế bào, hỗ trợ chuyển hóa tế bào. Well3 Life Enzyme làm tan rã thành phần axit, làm sạch máu, hỗ trợ quá trình lưu thông máu huyết. Ngoài ra còn chống lão hóa da, giúp da bạn trắng sáng hơn.

  Chống viêm hiệu quả

  Một tác dụng quan trọng nữa của Well3 Life Enzyme chính là khả năng kháng viêm. Đồng thời còn tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng. Nhờ vậy hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe ở người bệnh, người ốm và làm lành các vết thương.

  Hỗ trợ hệ tiêu hóa

  Enzym có thể chia những phân tử phức tạp thành dạng nhỏ hơn. Nhờ vậy sẽ giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng và giúp cơ thể hấp thụ một cách tối đa. Sử dụng Well3 Life Enzyme đều đặn còn giúp duy trì các hoạt động của cơ thể ở trạng thái tối ưu nhất.

  Cách sử dụng sản phẩm

  Pha một gói sản phẩm với nước ấm, khuấy đều và uống ngay. Mỗi ngày sử dụng từ 1 đến 2 gói. Bạn nên uống khi bụng đói. Để sản phẩm phát huy tốt nhất công dụng thì nên uống sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

  Bạn nên lưu ý không dùng sản phẩm khi thấy mất tem niêm phong vì có thể đó là hàng giả. Khi sử dụng thấy có những biểu hiện bất thường của cơ thể thì dừng ngay và xin ý kiến của bác sĩ. Bảo quản Well3 Life Enzyme nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để chất lượng luôn đạt tốt nhất.

  Sản phẩm phù hợp với những đối tượng nào?

  Well3 Life Enzyme là thực phẩm chức năng được chiết xuất từ những thành phần nguồn gốc thiên nhiên. Do đó phù hợp với hầu hết đối tượng sử dụng. Đặc biệt là những những người có các biểu hiện sau đây thì càng không nên bỏ qua sản phẩm này

  • Người muốn tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, muốn có một sức khỏe dẻo dai
  • Người bệnh mới ốm dậy cần được phục hồi sức khỏe, người bị suy nhược cơ thể hoặc bị các bệnh mãn tính.
  • Bệnh nhân bị đau nhức xương khớp, cao huyết áp, hormone bị mất cân bằng.
  • Người thường xuyên khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc phải thức khuya trong nhiều ngày.
  • Người bị căng thẳng, stress do làm việc quá sức với áp lực và cường độ cao, người hay lo lắng và suy nghĩ quá nhiều.
  • Bệnh nhân có hệ tiêu hóa yếu, hệ miễn dịch kém, không hấp thu được dinh dưỡng.
  • Người có lối sống không khoa học, thường xuyên bỏ bữa, ăn nhiều thức ăn nhanh, lạm dụng rượu bia, thuốc lá.
  • Phụ nữ gặp các vấn đề về da như da khô, da nhăn nheo, xuất hiện các nếp nhăn và lão hóa da sớm.

  Nên mua sản phẩm ở đâu thì uy tín?

  Mức giá bán lẻ chính hãng trên thị trường của Well3 Life Enzyme là 499.000 đồng/hộp. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều hàng giả kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tràn lan khắp nơi gây hoang mang cho người tiêu dùng. Sử dụng những hàng nhái này không chỉ gây tốn tiền, không cải thiện được tình trạng của bản thân mà còn ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe.

  Chính vì vậy khi mua sản phẩm bạn nên lựa chọn những cửa hàng, trang web uy tín để tránh mua nhầm hàng giả mạo. Khi nhận hàng phải kiểm tra kỹ hàng hóa xem có được đóng gói đúng như niêm yết của nhà sản xuất hay không. Ngoài ra màu sắc và nét in có sắc nét, rõ ràng, đầy đủ thông tin hay không. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đã không còn nguyên tem niêm phong.

  Chúng tôi cam kết phân phối Well3 Life Enzym chính hãng, giao hàng tận nơi trên toàn quốc, thanh toán sau khi nhận hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Enzyme Fucoidan Kaicho 24 Viên Có Tốt Không? (Updated 12/2020)
 • Thực Phẩm Chức Năng Ancan Có Tốt Không?
 • Dùng Vital Enzymes Có Tốt Không ?
 • Thực Phẩm Giàu Enzyme Tiêu Hóa Tự Nhiên Giúp Hệ Tiêu Hóa Khỏe Mạnh
 • Thực Phẩm Chức Năng Giúp Giảm Rối Loạn Tiêu Hóa, Đầy Hơi, Táo Bón
 • Vital Enzyme’s Thanh Lọc Cơ Thể Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kể Tên 5 Loại Enzim Mà Em Biết Và Chức Năng Của Nó. Câu Hỏi 117367
 • 18 Câu Trắc Nghiệm Phần Nhân Đôi Adn ( Có Đáp Án )
 • Giáo Án Sinh Học 10 Bài 14: Enzim Và Vai Trò Của Enzim Trong Quá Trình Chuyển Hóa Vật Chất Giáo Án
 • Tất Tần Tật Kiến Thức Về Tiểu Cầu Là Gì?
 • Ứng Dụng Của Enzyme Và Protein
 • 1. Đối với những khách hàng trong phạm vi nội thành Hà Nội cũ (Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân):

  Áp dụng hình thức thanh toán trực tiếp với người giao hàng.

  – Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500.000đ trở lên.

  – Với đơn hàng có giá trị nhỏ hơn 500.000đ, không thuộc các quận nội thành Hà Nội, hoặc giao hàng ngoài giờ hành chính. Xin quý khách vui lòng trả thêm tiền vận chuyển tuỳ khu vực và giờ vận chuyển..

  Thời gian giao hàng: Thoả thuận theo nhu cầu khách hàng hoặc thời gian giao hàng chậm nhất là trong vòng 24g kể từ khi nhận đơn hàng. Bên GIATOT360 đảm bảo việc giao trả hàng cho khách hàng nhanh nhất có thể.

  2. Đối với những khách hàng ngoại tỉnh và ngoại thành Hà Nội:

  HÌNH THỨC GIAO HÀNG THU TIỀN TẠI NHÀ (COD): Quý khách có thể thanh toán tiền khi nhận hàng bằng hình thức nhận hàng sau đó thanh toán cho nhân viên bưu điện đến giao hàng ( Nếu lựa chọn hình thức này Quý khách vui lòng thanh toán phí vận chuyển và phí thu tiền tại chỗ COD- Theo mức phí của bưu điện )

  Khi đặt hàng Quý khách vui lòng cung cấp cho chúng tôi địa chỉ, tên người nhận và số điện thoại người nhận hàng, sản phẩm đặt hàng. Ngay lập tức chúng tôi sẽ gửi hàng cho Quý Khách.

  Khi Quý khách nhận được hàng vui lòng thanh toán tiền hàng + Phí vận chuyển và phí thu tiền tại chỗ cho người giao hàng

  THANH TOÁN CHUYỂN KHOẢN QUA NGÂN HÀNG HOẶC QUA ATM : Với các khách hàng ở ngoại thành hoặc ở tỉnh xin vui lòng thanh toán chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng hoặc chuyển khoản qua Máy ATM ( Nếu thanh toán chuyển khoản quý khách sẽ được hỗ trợ 50% phí vận chuyển hoặc miễn phí vận chuyển (với một số mặt hàng có điều kiện, hoặc theo chương trình khuyến mại, liên hệ với bên tư vấn mua hàng để được biết thêm chi tiết hơn)

  THÔNG TIN TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG:

  – Sau khi đặt hàng quý khách thanh toán trước giá trị đơn hàng + 1/2 phí vận chuyển cho chúng tôi thông qua tài khoản ngân hàng. Cước phí vận chuyển được tính theo bảng cước bưu điện EMS phụ thuộc vào khối lượng, thể tích, kích thước và giá trị của hàng hoá.

  – Sau khi thanh toán chuyển khoản xong, Quý khách thông báo với chúng tôi về việc chuyển tiền có thể gọi điện hoặc nhắn tin với số điện thoại tư vấn bán hàng cho bạn theo mẫu ( Tên người đặt hàng, sản phẩm đặt hàng, số tiền đã chuyển khoản, địa chỉ nhận hàng).

  – Sau khi nhận được tiền Chúng tôi sẽ tiến hành giao hàng ngay cho Quý khách và cung cấp mã vận đơn bưu phẩm hàng cho Khách hàng để Khách hàng có thể kiểm tra lịch trình hàng hoá được giao, và thời gian dự kiến khách hàng nhận được hàng.

  – Chuyển phát nhanh: trong vòng 24 – 36h tùy từng địa phương.

  – Chuyển hàng thông thường trong vòng 3 – 6 ngày (phụ thuộc vào khoảng cách từ chúng tôi tới địa điểm giao hàng).

  3. Thanh toán qua các hệ thống thanh toán điện tử:

  Thanh toán qua hệ thống thanh toán trực tuyến NgânLượng.vn. NgânLượng.vn thực hiện điều này bằng cách cho phép người Mua nạp tiền VNĐ để nhận một lượng “ngân lượng” tương ứng trong tài khoản của mình tại NgânLượng.vn, sau đó sử dụng số dư “ngân lượng” của mình chuyển cho người Bán để thanh toán các hóa đơn mua hàng. Người Bán khi có nhu cầu có thể rút số “ngân lượng” nhận được từ người Mua từ tài khoản của mình ra để đổi lấy tiền mặt VNĐ bất kỳ lúc nào.

  Ghi chú: 1 VNĐ tương đương với 1 “ngân lượng”;

  Tất cả các giao dịch đều được thực hiện Online thông qua website của NgânLượng.vn, khoản “ngân lượng” thanh toán tiền hàng được chuyển ngay tức thì từ tài khoản người Mua đến tài khoản người Bán, và được hệ thống tài chính lớn mạnh của NgânLượng.vn đảm bảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chức Năng Của Enzym. Vai Trò Của Các Enzyme Trong Cơ Thể
 • Enzym Catalase Có Vai Trò Gì Đối Với Cơ Thể Sống
 • Giá Nhà Máy Tinh Khiết Enzyme Catalase
 • Enzyme Catalase Là Gì, Hướng Đi Mới Của Khoa Học Ứng Dụng Catalase Giúp Người Tóc Bạc Chia Tay Với Thuốc Nhuộm Tóc
 • Enzyme Catalase Trong Bonihair, Hướng Đi Mới Của Khoa Học Giúp Chia Tay Với Thuốc Nhuộm Tóc
 • Tác Dụng Của Enzyme Đối Với Sức Khỏe

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Enzyme Trong Hệ Tiêu Hóa Và Vai Trò
 • Bài 15. Đông Máu Và Nguyên Tắc Truyền Máu
 • Enzim Và Vai Trò Của Enzim Trong Quá Trình Chuyển Hóa Vật Chất
 • Bài 14. Enzim Và Vai Trò Của Enzim Trong Quá Trình Chuyển Hóa Vật Chất
 • Lý Thuyết Enzim Và Vai Trò Của Enzim Trong Quá Trình Chuyển Hóa Vật Chất Sinh 10
 • Sự thiếu hụt enzyme thường xảy ra khi chúng ta bước vào tuổi xế chiều và gây ra hàng loạt triệu chứng “dở khóc dở cười” mà “đau khổ” nhất là các triệu chứng mệt mỏi.

  Có bao nhiêu loại enzyme?

  Enzyme là những chất xúc tác cho những phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Có nghĩa là enzyme sẽ giúp cơ thể phá vỡ, xây dựng và tái thiết một loạt hợp chất hóa học trong cơ thể. Những loại enzyme chính mà cơ thể tạo ra bao gồm các loại enzyme tiêu hóa và những enzyme cần cho sự chuyển hóa. Các loại enzyme tiêu hóa hiện diện trong bộ máy tiêu hóa nhằm giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm. Trong khi đó , các loại enzyme chuyển hóa sẽ giúp cơ thể tổng hợp năng lượng và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này rất quan trọng cho cơ thể vì chúng sẽ giúp chúng ta suy nghĩ, hít thở, chuyển động… Trong cơ thể, enzyme được tạo ra từ một số dạng tế bào và sự tạo ra enzyme cũng đòi hỏi một số năng lượng.

  Sự thiếu hụt các loại enzyme tiêu hóa sẽ làm giảm hoặc vô hiệu hóa sự phân giải thực phẩm thành những loại đường đơn, các axít amino và các axít béo vốn có nhiệm vụ tạo năng lượng cho cơ thể và giúp chúng ta có cảm giác tràn trề sức sống. Những loại thực phẩm ăn sống như trái cây, rau cải có chứa sẵn enzyme của riêng chúng. Khi vào cơ thể, các loại enzyme này chỉ cần được “kích hoạt” bằng cách nhai các loại thực phẩm kể trên, vì vậy những loại thực phẩm này tiêu hao các loại enzyme tiêu hóa của cơ thể ít hơn, đồng thời giúp cơ thể tiết kiệm được năng lượng.

  Các nhà khoa học Hà Lan đã công bố một bản nghiên cứu được đăng trên chuyên san Medical Hypotheses năm 2000, theo đó, sự thiếu hụt enzyme sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi kinh niên và đề nghị những bệnh nhân bị mắc chứng mệt mỏi kinh niên cần được xét nghiệm, chẩn đoán xem họ có bị thiếu hụt enzyme hay không.

  Ngoài sự mệt mỏi kinh niên, sự thiếu hụt enzyme còn dẫn đến những hệ lụy khác cho sức khỏe, chẳng hạn như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, nhức đầu, các rối loạn về ruột, xơ vữa động mạch, cholesterol cao, yếu cơ và nguy hiểm nhất là sự suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

  Enzyme… không cánh mà bay!

  Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu hụt enzyme. Nguyên nhân hàng đầu là do sự lão hóa. Theo các nhà nghiên cứu y học, sự sản xuất enzyme trong cơ thể sẽ suy giảm mỗi năm 1%. Sự sản xuất enzyme đòi hỏi cơ thể phải tiêu hao năng lượng và lượng enzyme được sản xuất cũng phụ thuộc vào giá trị pH trong cơ thể. Khi lớn tuổi, sự cân bằng axít – kiềm trong cơ thể cũng trở nên khó khăn, vì vậy mà lượng enzyme được sản xuất cũng suy giảm đáng kể.

  Trong cuộc sống công nghiệp hiện đại ngày nay, thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể đã mất đi một số enzyme quý giá. Thực phẩm nướng, chiên ở nhiệt độ cao hoặc luộc quá chín sẽ làm lượng enzyme bị thất thoát. Thực phẩm nấu nướng trong lò vi sóng (microwave) cũng sẽ làm hao gầy enzyme tự nhiên. Những yếu tố khác làm suy giảm enzyme trong cơ thể bao gồm cuộc sống căng thẳng, rượu bia, khói thuốc, môi trường đôc hại…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vital Enzyme’s Chính Hãng Ấn Độ Giảm Giá 590K
 • Viên Thuốc Enzyme Tiêu Hoá Nhật Bản Orihiro Từ Thực Vật Mẫu Mới 2022
 • Cách Lựa Chọn Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Enzyme Tốt Nhất
 • Top 7 Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Enzyme Tiêu Hóa Tốt Được Tin Dùng Nhất
 • Đề Tài Tổng Quan Về Enzyme Protease
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100